Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết.

Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo - Hình 1 ADVERTISEMENT

Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Biết chữ để xóa nghèo

Năm 2014, cô Lê Thị Hồng Thanh – giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học Cam Lâm (huyện Con Cuông, tỉnh nghệ An) cùng đồng nghiệp tham gia vận động người dân đến lớp xóa mù chữ tại bản Liên Hồng, xã Cam Lâm, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Quá trình đến nơi vận động, cô Thanh hiểu hơn ai hết những khó khăn, vất vả của người dân khi không biết chữ.

Thấy được sự nhiệt tình, tận tâm và tạo được lòng tin trong bà con năm đó, cô Thanh được Ban giám hiệu nhà trường động viên tham gia giảng dạy cho lớp xóa mù chữ tại bản Hồng Liên.

Cô Thanh nhớ lại: “Những năm đó để vận động người dân đến với lớp xóa mù chữ tôi và đồng nghiệp phải đến tận nhà vận động, phân tích, giảng giải cho họ hiểu để họ không mặc cảm, tự ti khi lớn tuổi rồi mới đi học. Đối với những người ngại, trốn không muốn gặp, chúng tôi phải nhờ đến cán bộ phụ nữ, già làng, trưởng bản đi vận động cùng.

Nhiều hôm, học viên bỏ học dẫu trời mưa đường lầy lội, ban đêm không thấy gì nhưng cô Thanh cùng một số học viên khác băng rừng đến tận nhà để vận động học viên đi học.

“Cũng may, người dân dần dần hiểu và không còn bỏ học nữa, lớp học cũng rôm rả, phấn chấn hơn nhiều, bản thân người giáo viên như tôi cũng được khích lệ rất nhiều”, cô Thanh kể.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo - Hình 2

ADVERTISEMENT

Cô Lê Thị Hồng Thanh – giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học Cam Lâm (huyện Con Cuông, tỉnh nghệ An) dạy cho lớp xóa mù chữ. Ảnh NVCC.

Gần 10 năm gắn bó, dạy lớp xóa mù chữ cô Thanh hiểu hơn ai hết những thiệt thòi của người không biết chữ, đặc biệt là phụ nữ. Bởi vậy, mỗi buổi học cô luôn cố gắng đơn giản hóa kiến thức để quá trình tiếp thu bài không bị nặng, cảm thấy hứng thú trong quá trình học.

Cô Thanh kể lại: “Tôi nhớ, một học viên của tôi kết thúc khóa học lên ngân hàng vay vốn để về phát triển kinh tế. Sau khi nhân viên ngân hàng làm xong thủ tục yêu cầu chị đưa tay ra điểm chỉ vào đơn vay vốn. Lúc đó, chị ấy tự tin nói tôi biết chữ, tôi có thể đọc hiểu nội dung và tự ký vào đơn không phải dùng vân tay để điểm. Nghe xong nhân viên ngân hàng rất bất ngờ bởi sự tự tin của học viên đó.

Không những vậy, nhiều người sau khi biết chữ họ còn dạy con học, khuyên con biết nâng niu giá trị của con chữ và chính con chữ thay đổi cuộc đời như thế nào”.

Được biết, lớp học xóa mù chữ do cô Thanh giảng dạy chủ yếu là học viên người đồng bào dân tộc Thái, độ tuổi ngoài 30 đến 60 tuổi.

Năm học 2021-2022, ngành giáo dục Nghệ An đã xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau biết chữ cho hơn 610 người. Học viên chủ yếu thuộc các địa bàn miền núi như là: Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Quế Phong.

Nỗ lực hết sức để xóa mù chữ

Video đang HOT

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Minh Hoa, chuyên viên chính Phòng GDCN-GDTX Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, số lượng người mù chữ ở Nghệ An chủ yếu tập trung ở 6 huyện miền núi. Họ là những người đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, để công tác xóa mù chữ hiệu quả ngành Giáo dục Nghệ An đã phối hợp với các trường tiểu học, bộ đội biên phòng trong việc mở lớp.

Bà Hoa cũng cho biết: “Đối tượng mù chữ tập trung từ độ tuổi lao động, ở vùng địa hình đặc biệt khó khăn. Họ đa phần là phụ nữ, người trụ cột lao động nên việc huy động đi học rất khó.

ADVERTISEMENT

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo - Hình 3

Quá trình vận động, các thầy cô chịu khá nhiều áp lực từ phía gia đình. Nhiều gia đình có suy nghĩ phụ nữ đã chồng, con học để làm gì?

Theo đó, chúng tôi lại phải nhờ đến sự vận động của hội phụ nữ, già làng trưởng bản, đoàn thanh niên. Bên cạnh đó, ban ngày họ đi làm ban đêm các thầy cô lại phải băng rừng đến tận nhà vận động”.

Chính từ thực tế đó, ngành giáo dục Nghệ An đặc biệt chú trọng đến lựa đội ngũ giáo viên dạy lớp xóa mù chữ.

“Chúng tôi ưu tiên những thầy cô là người đồng bào dân tộc vì họ biết ngôn ngữ, am hiểu văn hóa, tập quán của bà con để quá trình vận động cũng thuận lợi hơn.

Đồng thời, các thầy cô phải là người biết cảm thông, chia sẻ và đồng hành cùng học viên. Ngoài những giờ học, có thể chia sẻ các kỹ năng về nuôi dạy con, vướng mắc cuộc sống”, bà Hoa nói.

Bản thân bà Hoa đồng hành cùng chương trình xóa mù chữ từ 2015, không ít lần bà đã rơi nước mắt khi nghe những tâm sự của các học viên tại lớp xóa mù chữ.

Bà Hoa kể: “Trong một lần lên thăm một lớp học xóa mù chữ, tôi được nghe các bạn học viên chia sẻ họ muốn biết chữ để có thể để xem được tin nhắn, đọc được thư của con từ xa gửi. Hay có thể tự mình ký vào đơn để vay vốn ngân hàng về phát triển kinh tế. Những mong muốn những tưởng rất nhỏ nhưng đối với họ thì thực sự rất lớn”.

ADVERTISEMENT

Năm học 2021-2022, Nghệ An được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; Công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; Công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, Trung học cơ sở mức độ 2.

Tỷ lệ dân số 15-25 tuổi mù chữ: 523/499.684 (0,1%).

Tỷ lệ dân số 15-35 tuổi mù chữ mức độ 2: 4336/1194119 (0,36 %).

Tỷ lệ dân số 15-60 tuổi mù chữ mức độ 2: 20.096/2.244.944 (0,9 %).

Năm học 2021-2022: Tập trung ở 03 huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong có tỷ lệ người mù chữ cao là người dân tộc thiểu số trong độ từ 35-60 tuổi: tổng số 564 học viên/39 lớp (trong đó 466 học viên /31 lớp xóa mù chữ; 98 học viên/ 8 lớp GDTTSBC).

Vui buồn gieo chữ

Một thời gian khổ, gắn bó với Tây Bắc 15 năm, nay người còn người mất, ai cũng thấy bùi ngùi, thương nhớ trong lần gặp mặt hiếm hoi...

Vui buồn gieo chữ - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nhà văn - nhà giáo Lê Xuân.

Tôi thuộc lớp người sinh ra trước Cách mạng tháng Tám một năm. Phong trào Bình dân học vụ được Bác Hồ phát động lúc tôi được hơn một tuổi chưa biết gì. Song, chỉ thấy ba tôi đi suốt ngày, hỏi ra mới biết ba đi hoạt động cách mạng trong phong trào Việt Minh và giờ đang tham gia dạy xóa nạn mù chữ cho bà con trong xã.

Cũng nhờ phong trào này mà mẹ tôi và các anh chị tôi được đi học biết chữ. Sau này lớn lên tôi càng hiểu rõ việc diệt "giặc dốt" là rất quan trọng. Và bản thân, tiếp bước cha anh, tôi lại theo nghề dạy học, tham gia dạy bổ túc văn hóa cho tới ngày nghỉ hưu.

Biết bao kỷ niệm vui buồn theo tôi từ những lớp học Bình dân học vụ sau Cách mạng tháng Tám đến các lớp mẫu giáo, tiểu học, trung học và đại học... Rồi ra trường lên Tây Bắc khi dạy ở Trường Sư phạm Nghĩa Lộ (Yên Bái), tôi lại tham gia dạy xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc. Khi dạy sư phạm, phổ thông, khi làm cán bộ chuyên môn ở Phòng Giáo dục, Sở Giáo dục, phụ trách Trung tâm Giáo dục thường xuyên (thực chất là các lớp bổ túc văn hóa cho cán bộ, công nhân và học sinh quá độ tuổi đi học phổ thông) tôi vẫn có duyên với bổ túc văn hóa.

ADVERTISEMENT

Nhớ lại chỉ một ngày sau Cách mạng tháng Tám thành công, tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ, ngày 3/9/1945 tại Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị mở chiến dịch "Chống nạn mù chữ". Bác nói: "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu". Đến ngày 8/9/1945, Chính phủ lâm thời nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa đã ban hành ngay sắc lệnh thành lập Nha Bình dân học vụ. Việc học chữ quốc ngữ bắt buộc cho tất cả mọi người.

Đầu tháng 10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi chống nạn thất học". Bác viết: "Nay chúng ta đã giành được quyền độc lập. Một trong những công việc phải thực hiện cấp tốc trong lúc này là nâng cao dân trí... Mọi người Việt Nam phải hiểu biết quyền lợi của mình, bổn phận của mình, phải có kiến thức mới để có thể tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà, và trước hết phải biết đọc, biết viết chữ quốc ngữ. Những người đã biết chữ hãy dạy cho những người chưa biết chữ, hãy góp sức vào Bình dân học vụ. Những người chưa biết chữ hãy gắng sức mà học cho biết...".

Người dân đã bảo nhau: "Cụ Hồ lo việc học hành/ Chỉ mong non nước rạng danh muôn đời". Phong trào Bình dân học vụ nhanh chóng lan rộng khắp cả nước. Các lớp học được mở khắp nơi, trong nhà dân, trong đình chùa... chỉ cần mấy chiếc ghế băng, ghế tựa đặt quanh bàn, quanh chiếc phản, và lấy cánh cửa, tấm ván mộc làm bảng là đã thành lớp học, không có phấn thì dùng gạch non, than củi để viết.

Vui buồn gieo chữ - Hình 2

Một lớp Bình dân học vụ. Ảnh: Tư liệu.

Các đội nhi đồng cứu quốc, đốt đuốc, khua trống ếch đi quanh làng cổ động người dân đi học. Tại các nơi nhiều người qua lại, như các ngõ xóm, điếm canh, cổng đình, cổng làng, người ta treo nong, nia, mẹt trên viết các chữ cái bằng vôi để ai đi qua cũng có dịp đọc, ôn các chữ đã học. Cách học được ca dao hóa:

ADVERTISEMENT

i, t (tờ), có móc cả hai.

i ngắn có chấm, t (tờ) dài có ngang

e, ê, l (lờ) cũng một loài.

ê đội nón chóp, l (lờ) dài thân hơn

o tròn như quả trứng gà

ô thì đội mũ, ơ là thêm râu

o, a hai chữ khác nhau

vì a có cái móc câu bên mình.

Để thúc giục người dân học chữ, một số nơi còn dựng "cổng sáng" và "cổng mù" ở đầu chợ để "đố chữ". Người muốn vào chợ phải đọc vài chữ, ai đọc được thì cho đi "cổng sáng" sạch sẽ. Ai không biết đọc thì phải đi "cổng mù", "cổng tối" có sình lầy, cỏ gai để vào chợ. Có những câu ca dao lấy tiêu chuẩn biết "xóa mù" làm nét đẹp hơn hình thức: "Hỡi cô má đỏ hồng hồng/ Vì cô mù chữ cho chồng cô chê".

ADVERTISEMENT

Sau này lớn hơn, khoảng 5 - 6 tuổi, tôi được ba dạy cho biết 24 chữ cái rồi đưa đến nhà một ông "giáo làng" để xin học chữ quốc ngữ và toán (bây giờ gọi là lớp mẫu giáo). Mỗi tối tôi thường cùng các bạn thiếu niên đi rước đuốc, gõ trống để kêu gọi người dân ra đình học lớp xóa mù chữ. Theo thống kê thì lúc đó dân ta hơn 95% là mũ chữ.

Phong trào Bình dân học vụ ngày càng rầm rộ khắp thôn cùng ngõ vắng sau khi ta tạm thời diệt được "giặc đói", còn "giặc ngoại xâm" phải đánh lâu dài. Những năm 1954 - 1956 thì việc xóa mù chữ càng phát triển mạnh. Người cày có ruộng, đời sống người dân sau 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp đã được cải thiện, nên việc học càng được ưu tiên hơn. Tới đâu ta cũng thấy có các lớp bổ túc văn hóa trong nhà, ngoài đình cho đủ mọi lứa tuổi. Bên ngọn đèn dầu leo lét từ em nhỏ tới cụ già thi nhau đánh vần a, b, c theo tiếng gõ thước lên bảng của người dạy.

Những năm học cấp 1 ở xã hay học cấp 2, cấp 3 ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), dịp nghỉ hè ba tháng, tôi lại tham gia dạy bổ túc văn hóa, hoặc đi viết khẩu hiệu trên tường, trên nong nia của mỗi nhà để ngoài cổng, cổ vũ cho phong trào "xóa mù". Ví dụ viết những câu dao như: "Chúng ta vâng lệnh Cụ Hồ/ Cả nhà học tốt giành cờ thi đua". Hay "Học là học để làm người/ Biết điều nhân nghĩa, biết lời thị phi". Hoặc "Làm người muốn được khôn ngoan/ Phải ra sức học đàng hoàng mới hay".

Sau này khi đi dạy học, tôi vẫn tiếp tục tham gia dạy các lớp bổ túc văn hóa ban đêm cho nhiều đối tượng. Năm mới ra trường, tôi xung phong lên miền núi Tây Bắc dạy học theo phong trào "Ánh sáng văn hóa" đem chữ Cụ Hồ tới với đồng bào vùng cao của Khu tự trị Tây Bắc, theo lời kêu gọi của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng lúc bấy giờ: "Tây Bắc là hòn ngọc ngày mai của Tổ quốc". Ngoài giờ lên lớp chính thức ở Trường Sư phạm dân tộc Nghĩa Lộ, thì ngày Chủ nhật và tối thứ 7 tôi dạy lớp bổ túc văn hóa cho bà con dân tộc Thái, Tày ở các bản Đại Lịch, Thanh Lương, Phúc Sơn, Nghĩa Sơn... Làm sao để bà con nơi đây biết đọc, biết viết, biết ký các giấy tờ khi cần là tốt rồi, để họ khỏi phải điểm chỉ nữa.

Những năm 1966 - 1975, tôi dạy xóa mù chữ theo phương pháp dạy bài thơ hay bài hát đơn giản cho họ thuộc trước. Sau đó mới phân ra từng chữ theo các câu. Với cách dạy này thì chỉ sau 3 tuần là người học biết được 24 chữ cái và ghép vần để đọc.

ADVERTISEMENT

Chúng tôi thường lấy bài Quốc ca ra dạy, một công đôi việc. Người học vừa thuộc bài Quốc ca để tỏ lòng yêu nước vừa biết được các chữ cái trong bài đó để ghi nhớ, rồi từ đó suy ra các chữ khác. Ví dụ câu: "Đoàn quân Việt Nam đi", thì có các chữ cái: đ, o, a, n, q, u, â, v, i, ê, t, m... Từ đó tập ghép vần (Ví dụ chữ đoàn: thì đọc là: oa nờ oan, đờ oan đoan, huyền đoàn). Sau 3 tháng học thì cơ bản người dân đã biết đọc biết viết những câu đơn giản.

Những năm về làm cán bộ chuyên môn Phòng Giáo dục huyện Văn Chấn (Yên Bái), tôi được phân công phụ trách mảng bổ túc văn hóa của các huyện, thị. Mỗi lần đi kiểm tra từ trung tâm thị xã tới các xã vùng cao xa nhất là hơn 100km, đi bộ mất gần 3 ngày mới tới, đi xe đạp thì vừa đi vừa dắt mất hơn một ngày. Khi trời tối thì vào nhà dân bản hoặc vào trường học, cơ quan nào gần đường xin nghỉ qua đêm. Dân bản hoặc anh em các cơ quan tốt lắm, gặp nhau là quý như anh em một nhà.

Vào nhà của người dân tộc thiểu số, thì câu hỏi trước tiên của họ là "Cán bộ ăn cơm nhà ta đi", rồi họ mời ngồi bên bếp lửa cho ấm. Một lát đã thấy "ải êm" (cha mẹ), hoặc "noọng" (em gái) đem cơm nếp để trong cái "ớp" ra mời "kin khẩu" (ăn cơm). Họ lấy vài thẻ thịt heo hay thịt thú rừng treo trên gác bếp xuống, cho vào bếp nướng vài phút là chín, đem ra ăn với xôi, đôi khi lại có cả măng vầu nướng chấm muối ớt hoặc trái cọ, trái trám muối chua, ăn ngon lắm. Vừa ăn vừa uống rượu nói chuyện vui vẻ... Sáng ra lại đi...

Có lần vượt đèo Lũng Lô khi lên 7km, khi xuống 5km, hoặc vượt đèo Khau Phạ ở huyện Mù Cang Chải cả lên và xuống dốc gần 30km. Rồi các đèo Ách, đèo Bẳn, đèo Cuồng... vất vả vô cùng. Nhưng khi đến với các lớp học bổ túc văn hóa ở vùng cao, dù lớp chỉ vài ba học viên ở trình độ khác nhau, nhưng vẫn thấy vui, quên cả mệt nhọc và các thấy thương các thầy cô giáo lắm. Nhà thơ Lê Đình Cánh đã viết: "Em đi "bán chữ" trên rừng/ Đã qua mặn ngọt, đã từng cay chua/ Đất nghèo, chữ ít người mua/ Ế hàng không nỡ phân bua nửa lời..." (Em đi).

Năm 2018, sau gần 40 năm xa Nghĩa Lộ, tôi trở lại thăm con người và mảnh đất nơi đây. Tất cả đã đổi thay nhiều. Nhà cao tầng, nhà hàng khách sạn mọc lên ở thị xã Nghĩa Lộ, các bản làng hầu như không còn túp lều lợp bằng cỏ tranh mà thay vào đó là nhà lợp gỗ hay lợp ngói, lợp tôn hoặc phibro xi măng. Nhiều em hồi học Sư phạm, học bổ túc văn hóa nay đã là cán bộ huyện, cán bộ xã phần lớn cũng đã lần lượt nghỉ hưu. Vây quanh vòng xòe cùng múa với các em hát lại những bài ca năm xưa mà lòng thấy rưng rưng, lưu luyến...

ADVERTISEMENT

Vui buồn gieo chữ - Hình 3

Vẻ đẹp Nghĩa Lộ. Ảnh: TL.

Em Sùng A Vư dân tộc Mông làm cán bộ huyện, em Lường Thị Yên làm ở Đài Phát thanh thị xã Nghĩa Lộ, em Nguyễn Thị Thuận, Trần Thị Nghĩa làm Hiệu trưởng trường Tiểu học... và các thầy cô giáo trường sư phạm bên mâm cơm ly rượu ôn lại kỷ niệm xưa - một thời gian khổ, gắn bó với Tây Bắc 15 năm. Nay người còn người mất, ai cũng thấy bùi ngùi, thương nhớ trong lần gặp mặt hiếm hoi này.

Cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, chiến tranh biên giới nổ ra, tôi lại được tăng cường cho giáo dục miền Nam do Bộ Giáo dục Đào tạo điều động. Có lẽ tôi có duyên với bổ túc văn hóa hay sao, mà khi về Cần Thơ là Sở Giáo dục phân công ngay về dạy Trường Bổ túc văn hóa công nông cấp 2-3 Lý Tự Trọng. Đây là ngôi trường có tiền thân là Trường Bổ túc văn hóa công nông Lý Tự Trọng từ trong chiến khu hồi những năm 1962 - 1963, đóng ở huyện Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) để dạy cho con em cán bộ, chiến sĩ, tạo nguồn cán bộ cho khu Tây Nam bộ. Sau giải phóng miền Nam, trường được chuyển về thành phố Cần Thơ, lúc đó thuộc tỉnh Hậu Giang.

Bấy giờ đối tượng đi học ở Trường Bổ túc văn hóa công nông cấp 2-3 Lý Tự Trọng là cán bộ và con em gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, nên được Nhà nước nuôi hoàn toàn. Các em chỉ học 2 năm 3 lớp mà khi ra trường đều trưởng thành, là nhưng cán bộ cốt cán cho các sở, ban, ngành. Nếu kể cả các em học trong chiến khu cho tới năm 1990, thì có em đã làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục như bà Đặng Huỳnh Mai (quê Vĩnh Long), bà Phạm Phương Thảo - Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM (quê Bạc Liêu), Trung tướng Nguyễn Việt Quân, Thiếu tướng Vũ Cao Quân (Quân khu 9), Bí thư Thành ủy Cần Thơ - Trần Quốc Trung, Giám đốc Sở Công an Cần Thơ - Nguyễn Văn Thuận, Phó Chủ tịch tỉnh Cần Thơ - Tô Minh Giới, Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ - Huỳnh Thị Ngô Minh...

ADVERTISEMENT

Năm 1990, Trường Bổ túc văn hóa công nông cấp 2-3 Lý Tự Trọng giải thể sau gần 30 năm làm nhiệm vụ đào tạo văn hóa cho hàng ngàn cán bộ nguồn cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Trang sử vàng của Trường Bổ túc văn hóa công nông cấp 2-3 Lý Tự Trọng khép lại bằng sự tuyên dương của Chính phủ với danh hiệu "Anh hùng Lao động" cho nhà trường. Trường lại đổi tên và mở ra một trang sử mới là Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, đào tạo học sinh giỏi, bồi dưỡng nhân tài cho Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài dạy các lớp của Trường Bổ túc văn hóa công nông cấp 2-3 Lý Tự Trọng, tôi còn đi dạy thêm ban đêm cho các lớp bổ túc văn hóa của Trung tâm giáo dục thành phố Cần Thơ theo lời mời của các trường đó. Dạy bổ túc văn hóa có điều khó hơn dạy các lớp phổ thông, vì đa phần người học bị hổng kiến thức cơ bản ở các lớp dưới, hoặc vì bận công việc mà không có thời gian ôn luyện. Người dạy lại phải biết tâm lý lứa tuổi các đối tượng học trong một lớp. Có em đang học dở cấp 2 vì hoàn cảnh phải nghỉ học, có anh chị là bộ đội, công an, công nhân xí nghiệp, có người trên dưới 60 tuổi... đa số là vừa đi học vừa đi làm. Tuy vậy mà nhiều em rất thành đạt, sau này giữ các chức vụ chủ chốt ở các Sở, ban, ngành, đoàn thể...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57HOT: “Anna Bắc Giang”  khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên03:47Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21Tiểu Hý sau 1 năm nổi tiếng: Cắt tóc ngắn, gầy đến khó nhận ra, không còn hình tượng “vợ quốc dân”03:12Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Quang Linh Vlog hướng về miền Trung từ Châu Phi xa xôi trước bão Noru, lên kế hoạch trở về quê nhà03:38Tô Đình Khánh miệt mài từ thiện, cứu trợ: Không chân, nhưng chân tình, chân thành có thừa!03:34‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Xót xa nhìn gia đình gom nhặt từng vật dụng khi nước lũ dâng cao ở Nghệ An01:00
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22
11:19:14 02/10/2022
Đặng Lê Nguyên Vũ - Tân quán quân Olympia và profile cực khủng
16:23:43 02/10/2022
Chân dung Nhà vô địch Olympia năm thứ 22: Thông thạo 3 thứ tiếng, từng đạt Huy chương Bạc cấp Quốc gia
11:24:33 02/10/2022
Thời điểm này tạm dừng việc dạy thêm là vô cùng hợp lý
07:22:44 02/10/2022
Hải Phòng dạy minh họa tiết học tích hợp để chuyên gia của Bộ GD nhìn rõ bất cập
07:17:10 02/10/2022
Nhà vô địch Olympia của 3 năm liên tiếp đều không học trường chuyên
11:36:41 03/10/2022
ĐH Kinh tế Quốc dân trả bằng, cử nhân quốc tế yêu cầu xin lỗi, có gì khuất tất?
09:35:58 03/10/2022
Tỷ lệ thí sinh ảo giảm mạnh trong mùa tuyển sinh 2022
08:39:42 02/10/2022
Học viện An ninh nhân dân thông báo tuyển bổ sung
18:59:19 02/10/2022
Phát động cuộc thi giải quyết tình huống kinh doanh cho học sinh THPT
07:53:50 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hé lộ danh tính và chân dung người mẹ của các con nuôi Đàm Vĩnh Hưng
18:28:03 03/10/2022
Chủ quán bức xúc đáp trả khi cán bộ ném tiền giải thích do bắt con trai đợi lâu, đánh lại vì tự vệ
22:40:15 03/10/2022
Lũ quét Kỳ Sơn: Quả đồi đổ sập, nước lũ ào xuống, ai nấy bỏ chạy thoát thân
20:49:00 03/10/2022
Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ
19:24:28 03/10/2022
Chân dung “người yêu tin đồn” Chế Nguyễn Quỳnh Châu: Tưởng lạ hóa quen
20:25:29 03/10/2022
Shark Bình dính Phương Oanh 'như sam', giữa lúc nước sôi lửa bỏng bà Đào Lan Hương có hé lộ gây sốc
19:23:00 03/10/2022
Hậu công khai con ruột sau 3 năm giấu kín, Đàm Vĩnh Hưng nói gì về mẹ đẻ của bé Polo Huỳnh?
22:46:57 03/10/2022
Thực hư tin đồn Lê Dương Bảo Lâm không có mặt trong đội hình 2 Ngày 1 Đêm mùa 2
19:23:44 03/10/2022
Người mẫu Malaysia bị cho là lợi dụng nụ hôn tai tiếng của Tăng Chí Vỹ
19:34:59 03/10/2022
"Tôi đã hiểu vì sao đàn ông cần vợ lúc xế chiều" - tâm sự một phụ nữ U70
19:10:16 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đến học sinh

17:39:45 03/10/2022
Đó là khẳng định của bà Đỗ Thị Hải, Hiệu trưởng trường THCS Đắc Sở, huyện Hoài Đức, Hà Nội nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức khi tham gia giao thông của học sinh trường THCS Đắc Sở và chung tay cùng cộng đồng xây dựng văn hóa giao t...

Tăng cường các hoạt động rèn luyện thể chất, kỹ năng sống cho học sinh

17:36:36 03/10/2022
Sau khi ổn định nền nếp học tập, phong trào rèn luyện thể chất, giáo dục kỹ năng sống được triển khai kịp thời tại các trường học ở Hà Tĩnh

Tập huấn kỹ năng cứu đuối cho hơn 50 học viên

17:31:39 03/10/2022
Sáng 3/10, tại huyện Xuyên Mộc, Sở VH-TT khai giảng lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cứu đuối cho hơn 50 học viên là các hướng dẫn viên dạy bơi, nhân viên trực cứu hộ bơi, lặn đang làm việc tại các hồ bơi và điểm kinh doanh thể thao d...

'Chạy đua' xét tuyển đại học bổ sung trong tháng 10

17:29:27 03/10/2022
Còn nhiều cơ hội cho các thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 khi một số trường đại học thông báo xét tuyển sinh bổ sung năm 2022

120 triệu đồng ủng hộ Quỹ 'Học tập vì ngày mai tươi sáng'

17:27:39 03/10/2022
Ngày 3-10, Trường THPT Sông Công tổ chức phát động phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022)

Thêm hai trường đại học ở TP.HCM xét tuyển bổ sung

17:25:39 03/10/2022
Trường ĐH Tài nguyên và môi trường TP.HCM tuyển sinh bổ sung đến hơn 600 chỉ tiêu.Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa thông báo nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung cho 8 ngành học của trường

Đại học Phòng cháy chữa cháy tuyển bổ sung 114 chỉ tiêu, điểm sàn chỉ từ 15

17:18:50 03/10/2022
ĐH Phòng cháy chữa cháy thông báo tuyển bổ sung 55 chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả học tập ở bậc học THPT (học bạ) và 59 chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Phê duyệt đề án tiếp tục xây dựng hai trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật

17:15:13 03/10/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký quyết định phê duyệt Đề án tổng thể Tiếp tục xây dựng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh thành các trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật
ADVERTISEMENT

Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao học bổng cho học sinh Thái Bình

17:13:26 03/10/2022
Công đoàn Giáo dục Việt Nam vừa trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Đông Thụy Anh, tỉnh Thái Bình

Kiên Giang: Trường THPT Vĩnh Thuận phát triển đảng trong học sinh

15:22:38 03/10/2022
Phát triển đảng viên là học sinh trong bối cảnh hội nhập quốc tế thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng; nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên nhằm nâng cao năng lực lãnh đạ...

Quyết liệt tiết giảm chi phí để giảm giá sách giáo khoa

15:20:47 03/10/2022
Trước ý kiến giá SGK mới còn cao và thiếu cục bộ, ông Lê Hoàng Hải, Phó tổng Giám đốc NXBGD Việt Nam đã trao đổi về vấn đề trên

Giáo dục Ba Đình thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

15:18:27 03/10/2022
Sáng 3/10, tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ, quận Ba Đình (Hà Nội) khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Xây dựng thư viện xanh, thư viện thân thiện tạo thói quen đọc sách cho học sinh

14:57:54 03/10/2022
Bằng việc xây dựng các mô hình thư viện xanh, thư viện thân thiện..., các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh An Giang đã tạo thói quen đọc sách cho học sinh

Giáo viên Trung Quốc khủng hoảng sức khỏe tâm thần

14:55:33 03/10/2022
Khi chuyển đến thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc để bắt đầu công việc giảng dạy vào năm 2021, Yu đầy ắp niềm hy vọng và lý tưởng

'Hành trình theo đuổi ước mơ' của hơn 1.000 học sinh Thăng Long

14:52:59 03/10/2022
Tại buổi sinh hoạt dưới cờ sáng ngày 3/10, hơn 1.000 học sinh Trường THCS Thăng Long đã tham gia hoạt động rèn luyện đức tính kiên trì theo đuổi ước mơ

Nữ sinh ĐH Công nghiệp Hà Nội xuất sắc giành 2 học bổng toàn phần từ Trung Quốc

14:49:41 03/10/2022
Nữ sinh Dương Thị Hồng Nhung - thủ khoa đầu ra song bằng loại xuất sắc ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội vừa giành được 2 học bổng toàn phần đến từ Chính phủ Trung Quốc với tổng trị giá 1 tỉ đồng
ADVERTISEMENT

Lớp học của những đứa trẻ 'đặc biệt'

14:45:31 03/10/2022
Để mang lại niềm vui, kiến thức cho trẻ khuyết tật là mồ hôi, có khi kèm theo cả nước mắt của các thầy, cô giáo

Đã trúng tuyển đại học, thí sinh còn cơ hội xét tuyển bổ sung?

14:41:57 03/10/2022
Thông tin từ Bộ GDĐT, toàn quốc còn khoảng gần 100.000 chỉ tiêu xét tuyển bổ sung. Đây là cơ hội cho thí sinh chưa trúng tuyển trường nào trong đợt 1

Chặn bạo lực học đường: Người lớn cần cùng vào cuộc

14:38:11 03/10/2022
Bạo lực học đường không phải là hiện tượng mới, nhưng thời gian gần đây đang có chiều hướng gia tăng với mức độ phức tạp, trở thành nỗi bức xúc của toàn xã hội

Ai có lỗi trong vụ sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân bị giam bằng?

14:34:49 03/10/2022
Trước 5 ngày diễn ra lễ tốt nghiệp, sinh viên bất ngờ nhận điện thoại thông báo bị từ chối trả bằng. Vừa qua, Tiền Phong nhận được đơn cầu cứu của một số sinh viên khóa I14 học chương trình cử nhân quốc tế, ngành Quản trị kinh doanh và ...

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thu Nga - người hết lòng tận tâm với nghề giáo

13:12:10 03/10/2022
Hơn 36 năm gắn bó với nghề giáo, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thu Nga (SN 1965, ngụ tại Phường 4, TP Cao Lãnh) đảm nhận từ vai trò giáo viên đến cán bộ quản lý, nhưng ở cương vị nào, cô cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tạo cơ hội cho người dân ở mọi lứa tuổi tham gia học tập

12:59:02 03/10/2022
Sự kiện tuần lễ học tập suốt đời năm nay được quận 7 tổ chức nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đối số với việc học tập suốt đờ...

Trường ĐH Sư phạm HN 2 tập huấn Trưởng, Phó đoàn, SV thực tập năm học 2022-2023

12:54:28 03/10/2022
Chương trình tập huấn cho Trưởng, Phó đoàn và sinh viên Khóa 46 thực tập sư phạm được tổ chức trước khi sinh viên chính thức tham gia thực tập sư phạm

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM tổ chức nhập học cho hơn 1.000 tân sinh viên

12:52:30 03/10/2022
Ngày 3/10, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM (HUB) đã tiến hành thủ tục nhập học cho hơn 1.000 tân sinh viên trong số 3.600 chỉ tiêu của nhà trường

Học viện An ninh nhân dân xét tuyển bổ sung ngành Y khoa

12:49:53 03/10/2022
Học viện An ninh nhân dân vừa công bố xét tuyển bổ sung vào ngành Y khoa, đại học chính quy năm 2022, tuy nhiên đối tượng tuyển sinh chỉ dành cho thí sinh là nam giới

ĐH Luật Hà Nội và TPHCM tiếp tục là trường trọng điểm đào tạo cán bộ pháp luật

12:47:40 03/10/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký quyết định số 1156/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển trường ĐH luật Hà Nội và TPHCM

Băn khoăn về đáp án 2 câu hỏi lịch sử ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia

12:45:06 03/10/2022
Ngoài câu hỏi Tiếng Anh mà Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 đã đính chính, nhiều khán giả còn băn khoăn về độ chính xác của đáp án 2 câu hỏi khác liên quan đến lịch sử

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh: 'Quảng Ninh đã có rất nhiều khởi sắc về giáo dục thể chất cho học sinh...'

11:34:18 03/10/2022
Giải chạy học sinh sinh viên S-Race Quảng Ninh 2022 do Bộ Giáo dục - Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức diễn ra rất sôi nổi tại thành phố Hạ Long sáng 2/10/2022

Chung tay nâng bước em đến trường

11:31:37 03/10/2022
Chiều 2/10, Hồ Thị Viện (sinh năm 2004), bản La Trọng, xã Trọng Hóa (Minh Hóa) đón xe từ TP. Hồ Chí Minh về quê để thực hiện các thủ tục tuyển sinh vào Trường đại học Quảng Bình
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cháy rừng là mối đe dọa mới đối với Bờ Đông nước Mỹ

Thế giới

23:51:11 03/10/2022
Nags Head, một cộng đồng yên tĩnh ven biển thuộc bang North Carolina, miền Đông Nam nước Mỹ, đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra, từ những cơn bão mạnh cho tới nước biển dâng và lũ lụt

Chuẩn bị đưa ra xét xử phúc thẩm vụ “Tịnh thất Bồng Lai”

Pháp luật

23:51:05 03/10/2022
Sau phiên sơ thẩm tại TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An ngày 20/7, cả 6 bị cáo trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai” đều kháng cáo. Vì vậy ngày 14/10, TAND tỉnh Long An sẽ đưa vụ án trên ra xét xử theo trình tự phúc thẩm…

Nóng vụ trẻ mầm non nghi bị bỏ đói, bạo hành ở Đà Nẵng: Tạm đình chỉ nhóm trẻ Elm School

Sự kiện nóng

23:45:04 03/10/2022
Chiều 3-10, lãnh đạo UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) cho biết, đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động của nhóm trẻ mầm non Elm School (số 15-17 đường Nguyễn Phước Lan, Đà Nẵng) để phục vụ công tác xác minh hành vi đánh t...

Phương Oanh liên tục bị cư dân mạng chê bai, mỉa mai khi viết từ ‘xương rồng’ thành ‘sương rồng’

Sao việt

23:44:30 03/10/2022
Ngay khi nhìn thấy Phương Oanh sai lỗi chính tả cơ bản khi đăng status triết lý, khán giả không ngừng để lại bình luận chỉ trích và mỉa mai nữ diễn viên

Tổng hợp thông tin về màn hình Always On trên iPhone 14 Pro mà bạn không nên bỏ qua

Đồ 2-tek

23:25:24 03/10/2022
Tính năng Always-On Display đã được Apple giới thiệu trong sự kiện Far Out diễn ra vào ngày 8/9 vừa qua dành cho bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max

Nguyên nhân và cách khắc phục loa iPhone bị nhỏ?

Thế giới số

23:21:23 03/10/2022
Nhiều người dùng sẽ cảm thấy rất khó chịu khi loa iPhone bị nhỏ nghe được chữ mất chữ không, thậm chí còn có thể làm công việc bị gián đoạn

HLV Giustozzi: Iran mạnh nhất châu Á nhưng tôi từng vô địch thế giới

Bóng đá việt nam

23:18:05 03/10/2022
HLV trưởng tuyển futsal Việt Nam, Diego Giustozzi, đặt mục tiêu cao nhất trước đối thủ cực mạnh Iran ở tứ kết futsal châu Á vào ngày mai (4/10)

"Đả nữ" bom tấn 616 tỷ của Thành Long tái hiện màn xoạc chân kinh điển

Phim châu á

23:17:32 03/10/2022
Mới đây, bộ phim mang tên Mutants: Ghost Fighter đã được khởi chiếu trên một số nền tảng trực tuyến. Phim có sự tham gia của nữ diễn viên nổi tiếng Mẫu Kỳ Di Nhã (Miya Muqi). Mỹ nhân này từng tham gia bom tấn 616 tỷ đồng có tên  Kungfu ...

Hoàng Thùy Linh khuấy động sân khấu cùng Da LAB

Nhạc việt

23:11:41 03/10/2022
Vào tối 2/10, nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh và nhóm nhạc Da LAB đã thể hiện những màn trình diễn vô cùng mãn nhãn tại buổi phát động Tháng hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia

aespa lần đầu tham dự Paris Fashion Week lại không được đánh giá cao

Nhạc quốc tế

23:08:49 03/10/2022
Vào tối ngày 2/10/2022, aespa lần đầu tiên có mặt tại sự kiện Paris Fashion Week. Nhóm nữ tham dự với tư cách Đại sứ của nhà mốt Givenchy. Các cô gái trở thành tâm điểm chú ý khi xuất hiện giữa dòng người hâm mộ đông đúc

Phát hiện mọc sừng vì bồ của vợ không biết nói dối

Hài hước

22:57:21 03/10/2022
Chồng đi công tác, nửa đêm nhắn tin về cho vợ: Em yêu ngủ chưa?

Chụp lén hai siêu mẫu Margot Robbie và Cara Delevingne, tay săn ảnh bị đánh gãy tay

Sao âu mỹ

22:38:55 03/10/2022
Nhà làm phim người Anh Josey MacNamara cùng tổ trưởng kỹ thuật trường quay Jac Hopkins bị bắt ở Argentina vì đánh gãy tay săn ảnh đã chụp lén 2 mỹ nhân Margot Robbie và Cara Delevingne