Dự thảo Luật điện ảnh mới: Thuế và Quỹ điện ảnh tiếp tục là chủ đề ‘nóng’

Triển khai Luật điện ảnh, xây dựng Dự thảo, Nghị định quy định chi tiết Luật điện ảnh tiếp tục trở thành chủ để “nóng” của giới làm phim, các nhà sản xuất, các cơ quan ban ngành đoàn thể với Hội nghị – Hội thảo được diễn ra chiều ngày hôm qua tại Hà Nội do Bộ Văn hóa, Thể ThaoDu lịch phối hợp cùng với Cục Điện ảnh chủ trì và tổ chức.

Ngày hôm qua (26/9) tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị – Hội thảo Triển khai Luật điện ảnh, đóng góp ý kiến xây dựng Dự thảo Nghị định, quy định chi tiết một số điều của Luật điện ảnh và Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2021/NĐ-CP. Hội nghị – Hội thảo lần này dưới sự chủ trì của ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch; ông Lê Thanh Liêm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch; ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh.

Dự thảo Luật điện ảnh mới: Thuế và Quỹ điện ảnh tiếp tục là chủ đề 'nóng' - Hình 1 ADVERTISEMENT

Mở đầu Hội nghị – Hội thảo, ông Tạ Quang Đông đưa ra phát biểu: “Chúng ta sẽ chỉ góp ý quy định về cách làm cụ thể ra sao, giấy tờ thủ tục, phần trăm phim Việt Nam chiếu trên vô tuyến, chiếu tại rạp và rất nhiều vấn đề khác như: phổ biến phim trên mạng, các cơ chế tạo ra để có cách quản lý phim trên mạng, Quỹ điện ảnh…Tôi nghĩ có rất nhiều vấn đề ‘nóng’, chính vì vậy, tôi mong muốn các đại biểu có thể đóng góp ý kiến một cách cụ thể và rõ ràng nhất, xem rằng cần phải sửa những gì…”.

Dự thảo Luật điện ảnh mới: Thuế và Quỹ điện ảnh tiếp tục là chủ đề 'nóng' - Hình 2

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch

Là một trong những đại biểu đưa ra ý kiến đầu tiên, NSƯT Đỗ Thanh Hải – Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đã đưa những điểm theo ông còn bất cập ở trong Dự thảo Luật điện ảnh mới: “Luật có đưa ra thời lượng phát sóng phim truyện Việt Nam đạt ít nhất 30% so với tổng thời lượng phát sóng phim của mỗi đài truyền hình. Cần làm rõ tỉ lệ 30% đối với tổng thời lượng phát sóng phim, bao gồm các loại hình được quy định trong Luật điện ảnh, như: phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình, rồi kết hợp các loại hình khác, hay là áp dụng với chỉ riêng tổng thời lượng phim truyện?

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, cũng cần làm rõ tỉ lệ này sẽ áp dụng đối với các kênh truyền hình quảng bá hay cả kênh truyền hình trả tiền, hay các gói dịch vụ nội dung theo yêu cầu. Quy định phát sóng 30% phim Việt Nam cần được xây dựng đồng bộ với các chính sách khuyến khích sản xuất phim Việt Nam trong nước. Điều này để đảm bảo tính khả thi của quy định, tránh trường hợp cung không đủ cầu, tránh tăng giá bản quyền phim trong khi chưa chắc đã có phim chất lượng đủ tốt.

Dự thảo Luật điện ảnh mới: Thuế và Quỹ điện ảnh tiếp tục là chủ đề 'nóng' - Hình 3 ADVERTISEMENT

Ông Đỗ Thanh Hải phát biểu tại hội nghị

Trên thực tế, tỉ lệ này rất khó đối với các đài truyền hình trong nước. Hiện nay chỉ có duy nhất Đài Truyền hình Việt Nam có đủ năng lực để đáp ứng con số 30%, còn một số nơi như Đài Truyền hình Vĩnh Long, Đài Truyền Hình TP.HCM hiện nay không có cơ sở sản xuất phim Việt. Hiện tại có khoảng 60 đài truyền hình phát thanh trong cả nước, thì chắc chắn tỉ lệ này là không phù hợp”.

Ngoài ra, ông Hải cũng đưa ra góp ý về khuyến khích và sản xuất phim Việt Nam, trên cơ sở học tập các nước khác, ông mong muốn có thể quy định ưu đãi thuế và các ưu đãi khác như: hoàn một phần chi phí sản xuất đối với các dự án phim sản xuất trong nước, từ các nhà sản xuất trong nước hay các nhà đầu tư sản xuất từ nước ngoài mà đạt được những tiêu chí nhất định, đó là: sử dụng một lượng lao động lớn hay quảng bá du lịch trong nước ra nước ngoài…

Ông Hải cũng như Đài truyền Việt Nam còn bày tỏ sự quan tâm tới thành lập Quỹ hỗ trợ và phát triển điện ảnh. Luật quy định: trích 3% từ doanh thu bán vé của các phim nhập khẩu chiếu rạp tại Việt Nam; 3% từ phí thẩm định và phân loại phim; 1% tiền thuê bao của phim phổ biến xuyên biên giới; 0.05% tiền thuê bao của truyền hình trả tiền; 0.5% Doanh thu từ hoạt động quảng cáo trong chương trình phim chiếu trên truyền hình; 5% phí hậu kiểm.

Đài truyền hình Việt Nam đưa ra góp ý: bỏ quy định trích 0.05% tiền thuê bao của truyền hình trả tiền; 0.5% doanh thu từ hoạt động quảng cáo trong chương trình phim chiếu trên truyền hình. Lý do là doanh thu này đến từ nhiều nguồn khác nhau, chứ không riêng gì từ việc chiếu phim, có thể là chương trình thể thao hay âm nhạc.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Ông Vũ Tú Thành – Phó Giám đốc điều hành, Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN cũng chỉ ra một số điểm bất cập trong điều luật về phổ biến phim: “Nếu muốn thực hiện việc phổ biến trên không gian mạng thì doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức hoạt động phổ biến phim có phát sinh thuế ở Việt Nam. Chúng tôi không hiểu năng lực phân loại phim có liên quan gì tới chuyện đóng thuế? Nếu như chúng ta muốn yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài phải đóng thuế thì đã có cổng thông tin để họ tự đăng ký. Cho nên, tôi nghĩ điều này nên bỏ và hoàn toàn không cần thiết.

Để thực hiện hai mục tiêu lớn của điện ảnh Việt hiện nay, là thúc đẩy ngành công nghiệp điện ảnh trong nước và giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, chúng ta không thể thực hiện những biện pháp mang tính ép buộc. Nếu như nhìn qua những ngành công nghiệp khác, như ngành xe ô tô, những quy định nội địa hóa cứng nhắc sẽ không làm được, chỉ đến khi mà đưa ra cơ chế khuyến khích, chúng ta mới thấy sự bùng nổ của ngành sản xuất xe ô tô trong nước”.

Nhà sản xuất Ngô Thị Bích Hạnh – Tổng giám đốc công ty BHD cũng cho biết: “Hiện nay, việc xin giấy phép quay phim đang rất phức tạp, có địa điểm phải xin tới 4, 5 giấy phép rất mất thời gian. Tôi cũng có đề nghị và góp ý nhưng lần này trong Nghị định, tôi thấy vẫn chưa thấy nhắc tới phần đó. Tôi mong muốn chúng ta có thể học tập cách làm giống như Singapore, chỉ cần có giấy thông báo cho các cơ quan chức năng. Ngoài ra, chúng tôi rất muốn được hỗ trợ, giảm kinh phí hay giá vé tới các địa điểm danh lam thắng cảnh để quay phim….

Dự thảo Luật điện ảnh mới: Thuế và Quỹ điện ảnh tiếp tục là chủ đề 'nóng' - Hình 4

Nhà sản xuất Ngô Thị Bích Hạnh – Tổng giám đốc công ty BHD

ADVERTISEMENT

Gần đây, các doanh nghiệp chiếu phim cũng xin nhà nước cho phép được hoạt động rạp chiếu về ban đêm. Tôi nghĩ điện ảnh là một trong những nghành kinh doanh giải trí về đêm rất lành mạnh. Giả dụ đối tượng hướng tới có thể là những khán giả ban ngày đi làm cả ngày, tối về phải chăm con thì 10 giờ tối trở đi mới có cho riêng mình thời gian để giải trí. Nếu có thể được, tôi mong rằng loại hình kinh doanh chiếu phim về đêm có thể được đưa vào trong Nghị định lần này.

Việc có Quỹ điện ảnh, BHD rất ủng hộ nhưng để thu thêm phí từ các doanh nghiệp điện ảnh, nên có cách khai thác hợp lý hay lộ trình về các chính sách ưu đãi thuế tốt hơn. Ví dụ nếu đơn vị nào chiếu nhiều phim Việt Nam hơn thì tỉ lệ khuyến khích về thuế sẽ tốt hơn. Chúng tôi cũng mong rằng Cục Điện ảnh sẽ phối hợp với các cơ quan khác để có những chính sách hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp”.

Trước khi kết thúc buổi hội thảo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông có nhấn mạnh rằng: “Các ý kiến đóng góp đều rất nhiệt tình, thẳng thắn, đi đúng với tính chất thực tiễn của vấn đề. Tôi hi vọng sẽ còn có nhiều cuộc trao đổi ý kiến nữa… Chúng tôi sẽ xem xét một cách kỹ lưỡng để có thêm nhiều căn cứ về mặt pháp lý và đ.ánh giá dựa trên thực tế”.

Cần làm rõ tỉ lệ 30% đối với tổng thời lượng phim của mỗi đài truyền hình

Tại Hội nghị - hội thảo triển khai Luật Điện ảnh, các đại biểu đã thẳng thắn đóng góp những ý kiến sát với thực tế, giúp làm rõ các quy định, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Chiều 26/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị - Hội thảo triển khai Luật Điện ảnh, đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh và dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2021/NĐ-CP. Sự kiện có sự tham gia của nhiều đại diện Bộ, ban ngành và các cơ quan liên quan. Tại Hội nghị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhận được nhiều ý kiến góp ý nhằm làm rõ hơn nội dung trong các dự thảo Nghị định.

Liên quan đến TỶ LỆ PHÁT SÓNG PHIM TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM, ông Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN - cho rằng việc thời lượng phát sóng phim truyện Việt Nam phải đạt ít nhất 30% là khó áp dụng và cần làm rõ tỉ lệ 30% áp dụng đối với tổng thời lượng phát sóng phim, bao gồm 5 loại hình quy định trong Luật Điện ảnh hay áp dụng đối với tổng thời lượng phim truyện? Tỷ lệ 30% đối với tổng thời lượng phim của mỗi đài truyền hình sẽ chỉ áp dụng đối với các kênh truyền hình quảng bá hay cả các kênh truyền hình trả tiền, các gói dịch vụ trên nền tảng internet và di động?

ADVERTISEMENT

Về tỷ lệ phát sóng phim Việt Nam là 30% theo quy định tại Dự thảo cần phải được xây dựng đồng bộ với các chính sách khuyến khích sản xuất phim Việt Nam để đảm bảo tính khả thi của quy định, tránh trường hợp cung không đủ cầu, dẫn tới tăng giá bản quyền phim do các đơn vị phát sóng phải cạnh tranh để mua bản quyền trong khi không có các phim có chất lượng đủ tốt để phát sóng.

Cần làm rõ tỉ lệ 30% đối với tổng thời lượng phim của mỗi đài truyền hình - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu Khai mạc Hội nghị - Hội thảo (Ảnh: Bộ VHTTDL)

Trên thực tế, tỷ lệ phát sóng 30% phim Việt Nam là tỷ lệ rất khó khả thi với các đài truyền hình trong nước, nhất là các Đài có quy mô vừa và nhỏ cũng như các kênh truyền hình được sản xuất để phát sóng trên hệ thống truyền hình trả tiền, vì:

Thứ nhất, do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong việc mua bản quyền phim Việt Nam đến từ các hạ tầng OTT và các hạ tầng streaming xuyên biên giới cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, với tiềm lực tài chính mạnh cho phép mua độc quyền nội dung trong thời gian dài hạn (5-10 năm), những hạ tầng này hiện giữ quyền 80% tổng số phim Việt chiếu rạp trong vòng 4 năm trở lại đây.

Thứ hai, với sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ OTT, các công ty sản xuất phim cũng xây dựng app OTT của riêng mình và giữ quyền độc quyền những phim do mình sản xuất để phát trên hạ tầng của mình mà không chia sẻ bản quyền với các đơn vị phát sóng như trước đây. Đây cũng là xu hướng của ngành nghe nhìn toàn cầu (ví dụ Disney, HBO...) và sẽ ngày càng rõ rệt hơn trong thời gian sắp tới tại Việt Nam. Khó khăn trong việc mua bản quyền sẽ buộc các kênh truyền hình trong nước đầu tư sản xuất phim để đảm bảo tỉ lệ phát sóng phim Việt Nam. Tuy nhiên, chi phí đầu tư để sản xuất phim cũng ngày càng tăng cao và cao hơn nhiều so với chi phí mua bản quyền phim. Với xu hướng sụt giảm doanh thu của các kênh truyền hình tuyến tính, đây thực sự là khó khăn rất lớn đối với các Đài truyền hình truyền thống và các kênh truyền hình trả tiền trong nước.

Thứ ba, việc vi phạm bản quyền phim trên nền tảng Internet trở nên rất nghiêm trọng và gây thiệt hại rất lớn cho những đơn vị đầu tư sản xuất phim. Nếu không có những chính sách và biện pháp bảo vệ bản quyền cương quyết và mạnh mẽ hơn thì các doanh nghiệp trong nước sẽ rất khó có thể đầu tư lâu dài trong việc sản xuất phim Việt Nam, đặt biệt là phim có chất lượng cao.

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, tỉ lệ phát sóng phim Việt Nam cần được áp dụng công bằng giữa các đài truyền hình trong nước, các nền tảng nội dung số trong nước và các nền tảng cung cấp nội dung xuyên biên giới có cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Cần làm rõ tỉ lệ 30% đối với tổng thời lượng phim của mỗi đài truyền hình - Hình 2

Ông Đỗ Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN.

Ông Đỗ Thanh Hải cho biết thêm, hiện nay về cơ bản chỉ có Đài THVN có năng lực sản xuất phim truyện Việt Nam để phát sóng đáp ứng tỷ lệ 30%, do đó, để đảm bảo tính khả thi của quy định về tỉ lệ phát sóng phim Việt Nam và sự đồng bộ với chính sách khuyến khích phát triển điện ảnh trong nước, Đài THVN đề xuất quy định tỉ lệ phát sóng phim truyện Việt Nam là 10% thay vì 30% (trong trường hợp quy định này áp dụng đối với toàn bộ hệ thống các kênh truyền hình, bao gồm truyền hình trả tiền và tổng thời lượng phát sóng phim được hiểu là tổng thời lượng phát sóng phim truyện); đồng thời cần quy định lộ trình cho việc tuân thủ tỉ lệ phát sóng phim Việt Nam đối với các đài truyền hình, các nền tảng nội dung số trong nước và các nền tảng cung cấp nội dung xuyên biên giới chứ không ấn định ngay tỉ lệ 10%... Ngoài ra, cũng cần đưa ra những chính sách phù hợp với các Đài truyền hình có quy mô nhỏ và kênh truyền hình phát trên hệ thống truyền hình trả tiền.

Về lộ trình áp dụng tỉ lệ phát sóng phim Việt Nam, ông Đỗ Thanh Hải cho rằng cần nghiên cứu xây dựng phương án tỉ lệ tăng dần theo thời gian, có lộ trình theo từng giai đoạn và tính đến tình hình sản xuất phim Việt Nam tại thời điểm đó, đơn vị nào đạt hoặc vượt tỉ lệ theo quy định trước thời hạn sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi về thuế...

ADVERTISEMENT

Một nội dung khác cũng được đưa ra thảo luận là vướng mắc trong QUY ĐỊNH VỀ PHÂN LOẠI VÀ PHỔ BIẾN PHIM TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Thanh Hải cho rằng thực tế đang gây ra nhiều vướng mắc. Hiện nay, nhiều Đài truyền hình, trong đó có Đài THVN với chức năng là cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện, ngoài các kênh truyền hình đều có hệ thống phân phối chương trình trên internet như báo điện tử, chuyên trang báo điện tử, các nền tảng ứng dụng... được tổ chức hoạt động theo quy định của Luật Báo chí và Nghị định về phát thanh, truyền hình. Ngoài ra, điều 20 Luật Điện ảnh quy định cơ quan báo chí được phép phổ biến phim trên hệ thống truyền hình khi có giấy phép hoạt động truyền hình và có quyết định phát sóng để phổ biến phim trên hệ thống truyền hình Việt Nam hoặc phổ biến phim trên gói dịch vụ truyền hình theo yêu cầu trên không gian mạng. Việc cấp và thu hồi quyết định phát sóng do người đứng đầu cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động truyền hình quyết định theo quy định của pháp luật.

Cần làm rõ tỉ lệ 30% đối với tổng thời lượng phim của mỗi đài truyền hình - Hình 3 ADVERTISEMENT

Một số hệ thống phân phối chương trình trên internet của Đài THVN như Báo điện tử VTV News, ứng dụng VTVGo, ứng dụng VTV Giải trí.

Đối chiếu từ điều 20 Luật Điện ảnh và căn cứ tình hình hoạt động báo chí của Đài THVN và các Đài Phát thanh - Truyền hình, để tránh chồng chéo, ông Đỗ Thanh Hải đề nghị cần loại trừ các Đài Phát thanh - Truyền hình ra khỏi đối tượng, phạm vi áp dụng của điều khoản quy định về phân loại và phổ biến phim trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, việc yêu cầu sử dụng tài khoản do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Điện ảnh) cấp quyền truy cập để đăng tải hoặc cập nhật thông báo danh sách phim cũng đang gây ra một số vướng mắc. Ông Đỗ Thanh Hải cho rằng cần có quy định cụ thể hơn để hướng dẫn việc xác thực thông tin hoặc tính hợp lệ trong khai báo thông tin của người dùng.

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, hiện nay mô hình AVOD (Advertising video on demand - dịch vụ video theo yêu cầu có quảng cáo) đang được triển khai mà không yêu cầu người dùng bất kỳ bước đăng nhập hoặc đăng ký nào nên các đơn vị cung cấp dịch vụ AVOD sẽ không thể xác thực được một số thông tin cụ thể của người dùng. Về bản chất, tương tự như các nền tảng xã hội khác như YouTube, nền tảng AVOD được tạo ra để tận dụng "doanh thu từ quảng cáo kỹ thuật số" thay vì bất kỳ khoản thanh toán nào. Do vậy, ông Đỗ Thanh Hải cũng đề nghị quy định cần nêu rõ loại trừ phạm vi áp dụng đối với nền tảng AVOD.

Thảo luận về QUỸ PHÁT TRIỂN ĐIỆN ẢNH, nhiều ý kiến cho rằng quy định nguồn hình thành Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh không phù hợp với Luật Ngân sách Nhà nước khi có 2 nguồn ngân sách nhà nước chi cho cùng một nội dung. Việc quy định các tỷ lệ % phải nộp vào Quỹ nêu tại khoản 3 điều 21 của Dự thảo là chưa rõ cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, cần phải có đ.ánh giá tác động đến các đối tượng chịu sự tác động của quy định và làm rõ hơn trước khi đưa vào Dự thảo.

Đối với các tỷ lệ cụ thể được nêu tại khoản 3, ông Đỗ Thanh Hải đề nghị bỏ quy định trích 0,5% doanh thu từ hoạt động quảng cáo trong chương trình phim chiếu trên truyền hình và 0,05% tiền thuê bao của truyền hình trả tiền.

Cần làm rõ tỉ lệ 30% đối với tổng thời lượng phim của mỗi đài truyền hình - Hình 4

Hội nghị thu hút sự quan tâm của đông đảo báo giới (Ảnh: Bộ VHTTDL)

Các đài truyền hình hàng năm đã thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước gồm các khoản thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản nộp ngân sách Nhà nước theo quy định. Việc phải nộp thêm khoản 0,5% như Dự thảo quy định là không hợp lý và ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các Đài truyền hình trong bối cảnh nguồn thu vốn đã sụt giảm do chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ và có phần bất bình đẳng của các phương tiện truyền thông mới, trên nhiều nền tảng hiện nay, bên cạnh đó còn tạo bất bình đẳng giữa các đơn vị trong nước và các nền tảng cung cấp nội dung xuyên biên giới và các nền tảng mạng xã hội. Kéo theo đó, các Đài không thể tập trung vào việc cân đối chi phí cho các nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền, các chương trình phục vụ nâng cao dân trí, giáo dục...

ADVERTISEMENT

Quá trình sản xuất và phát sóng phim của các Đài truyền hình rất tốn kém, trong khi nguồn thu đến chủ yếu từ quảng cáo. Hàng năm nguồn thu này đã được đóng thuế theo quy định chung. Bên cạnh đó, quảng cáo truyền hình ngày càng bị cạnh tranh bởi sự phát triển của internet và các hình thức quảng cáo trên internet. Do đó, việc trích thêm một khoản từ nguồn thu quảng cáo sẽ tạo thêm nhiều khó khăn cho các Đài truyền hình Trung ương và địa phương đang đứng trước nhiều thử thách khi thực hiện cơ chế tự chủ tài chính. Đặc biệt là với các Đài có đầu tư trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nội dung như Đài THVN, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Đài PT-TH Vĩnh Long... Chưa kể đến việc tỷ lệ đưa ra chưa xác định rõ là doanh thu sau khi trừ chi phí hay tổng doanh thu...

Còn đối với các doanh nghiệp truyền hình trả tiền, doanh thu từ thuê bao của truyền hình trả tiền đến từ nhiều nội dung khác nhau như các chương trình thể thao, văn hóa, gameshow, phim... và không phải chỉ từ duy nhất phim. Có những đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền hướng tới việc có thế mạnh là phim, nhưng cũng có những đơn vị hướng tới thế mạnh là các nội dung khác như thể thao... Trong trường hợp các đơn vị truyền hình trả tiền đầu tư sản xuất kênh dưới hình thức liên kết và khai thác quảng cáo trên các chương trình phim thì theo Dự thảo, các đơn vị này sẽ phải vừa nộp vào Quỹ 0,05% doanh thu thuê bao vừa phải nộp 0,5% doanh thu từ quảng cáo. Quy định như vậy là không hợp lý và phí chồng phí.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền hiện đang phải chịu sự cạnh tranh rất lớn và không bình đẳng từ các nền tảng cung cấp nội dung xuyên biên giới, nằm trong xu hướng sụt giảm thuê bao và doanh thu chung của ngành công nghiệp truyền hình trả tiền trên thế giới, đang phải nộp rất nhiều loại thuế, phí theo quy định. Việc phải đóng thêm một loại phí nữa (phí tính trên thuê bao, tính trên doanh thu quảng cáo từ phim, tính trên phí hậu kiểm và phí phân loại phim) sẽ thêm một gánh nặng tài chính quá lớn đối với các doanh nghiệp truyền hình trả tiền.

Cần làm rõ tỉ lệ 30% đối với tổng thời lượng phim của mỗi đài truyền hình - Hình 5 ADVERTISEMENT

Tại Hội nghị - Hội thảo, các đại biểu đưa ra nhiều ý kiến xung quanh quy định về Quỹ phát triển điện ảnh.

Về giải pháp, ông Đỗ Thanh Hải cho rằng nguồn thu của Quỹ có thể sẽ do Nhà nước tài trợ một phần và một phần do các tổ chức, cá nhân tự nguyện tài trợ. Những tổ chức, cá nhân nào tài trợ cho Quỹ sẽ được hưởng những lợi ích, ưu đãi mà Chính phủ quy định. Ông Đỗ Thanh Hải cũng đề xuất nên hướng tới quy định các đơn vị sở hữu kênh, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền, các đơn vị cung cấp nội dung xuyên biên giới cam kết trích một tỉ lệ phần trăm doanh thu nhất định để đầu tư sản xuất phim Việt Nam.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét làm rõ thêm nhiều vấn đề về quy trình thực hiện dự án sản xuất phim sử dụng ngân sách nhà nước...

ADVERTISEMENT

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, Ban tổ chức sẽ tiếp thu các ý kiến và sẽ có những điều chỉnh phù hợp trước khi trình dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh và dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2021/NĐ-CP trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Thang Duy - diễn viên nước ngoài đầu tiên chiến thắng giải điện ảnh Rồng Xanh danh giá của Hàn Quốc
14:57:22 27/11/2022
Quỳnh Lương bất ngờ tiết lộ từng suýt đóng Sơn Ca trong "Gara hạnh phúc"
15:22:11 27/11/2022
Phiên bản đời thật của công chúa Elsa: "Thiên thần Bắc Âu" được làng thời trang săn đón nồng nhiệt
15:13:58 27/11/2022
Mỹ nhân từng livestream, đăng clip nhạy cảm: Sự nghiệp phim ảnh tan tành, viên mãn bên chồng kém tuổi
12:39:45 27/11/2022
"Decision To Leave" thắng lớn tại giải thưởng điện ảnh Rồng Xanh lần thứ 43
13:57:31 26/11/2022
Việt Hoa đăng ảnh xinh lung linh ngày quay cảnh kết "Thông gia ngõ hẹp"
10:52:33 27/11/2022
Quỳnh Lương đọ sắc với Quỳnh Kool trong họp báo ra mắt phim mới
10:44:14 26/11/2022
NSƯT Chí Trung lặng lẽ ăn bánh mì, bị vắt cắn ở "Thông gia ngõ hẹp"
11:07:02 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Mr. Nawat quê độ vì sự kiện ở Philippines “vắng như chùa Bà Đanh”, bà chủ MU hả hê, cà khịa cực thâm 
07:23:11 28/11/2022
Những mâm cơm xuất sắc của 'mẹ bỉm' Tăng Thanh Hà
06:26:42 28/11/2022
TikToker Nờ Ô Nô gây phẫn nộ sau khi miệt thị người nghèo: Cơ quan chức năng xem xét xử lý
07:22:31 28/11/2022
'Chiếc bật lửa và váy công chúa': Trần Phi Vũ khẳng định Trương Tịnh Nghi giống Chu Vận 80%
07:19:43 28/11/2022
Lý do Thang Duy bật khóc
06:21:44 28/11/2022
Nhật Bản - Costa Rica: Samurai... 'đai' trong tích tắc
01:57:35 28/11/2022
Bình An liên tục 'dìm hàng' Phương Nga dù mới cưới
06:32:42 28/11/2022
Hook Entertainment trả lời về việc CEO vay 4,7 tỷ won của Lee Seung Gi mua căn hộ cao cấp
07:21:06 28/11/2022
Lukaku bị chế giễu vì chỉ đạo De Bruyne
06:46:40 28/11/2022
Nhan sắc mộc mạc của 'công chúa' Trương Tịnh Nghi
06:40:57 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thang Duy thắng giải Rồng xanh

06:27:39 26/11/2022
Decision to Leave mang về giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc cho Thang Duy. Cô là diễn viên ngoại quốc đầu tiên thắng hạng mục này

Giải mã sức hút từ bộ phim “Cậu út nhà tài phiệt” của Song Joong Ki

16:33:38 25/11/2022
Phần mở đầu của “Cậu út nhà tài phiệt” gây tranh cãi vì khó hiểu nhưng từ tập 3 trở đi thì bộ phim ngày càng chứng tỏ sức hấp dẫn. Hơn nữa, với sự góp mặt của nam thần màn ảnh Song Joong Ki thì chắc chắn bộ phim sẽ còn nhiều điểm sáng k...

Giải mã 'Tây du ký': Vì sao Ngộ Không suýt mù khi bị yêu chuột vàng thổi gió?

10:24:07 25/11/2022
Từng được luyện trong lò bát quái, đôi mắt lửa ngươi vàng của Tôn Ngộ Không vẫn không chịu nổi trận gió Hoàng Phong lão quái thổi

Ngô Kinh than thở vì Thành Long tiết kiệm ăn uống

09:38:22 25/11/2022
Ngày 23/11, Sina đưa tin bộ phim Long Mã tinh thần do Thành Long đóng chính, giữ vai trò nhà sản xuất ra rạp vào 31/12. Mới đây, hậu trường quay phim tiết lộ nhân vật khách mời là nam diễn viên võ thuật Ngô Kinh

Margot Robbie nói về cảnh quay năm 22 tuổi với Leonardo DiCaprio

09:34:19 25/11/2022
Áp lực khi phải đóng cặp cùng tài tử hàng đầu Hollywood, Margot Robbie phải uống rượu để lấy can đảm cởi đồ trước Leonardo DiCaprio

Giải mã sức hấp dẫn của Trần Phi Vũ trong "Chiếc bật lửa và váy công chúa"

13:14:54 23/11/2022
Bộ phim truyền hình hot nhất năm 2022 Trung Quốc - Chiếc bật lửa và váy công chúa phần 2 vừa lên sóng đã lập loạt thành tích. Trong đó, nam chính Trần Phi Vũ có hơn 12 triệu fan theo dõi

Hậu trường cực xinh của Lily Chen trong Mẹ rơm

11:44:13 23/11/2022
Dù đóng vai một cô gái quê chân phương, mộc mạc nhưng nhờ gương mặt đằm thắm, diễn viên Lily Chen vẫn nhận được nhiều lời khen của khán giả

Bí quyết quay cảnh võ thuật trong phim Trung Quốc

22:20:58 22/11/2022
Để tiết kiệm chi phí và tạo hiệu quả tốt, các đạo diễn đã sáng tạo nhiều cách quay phim mới lạ
ADVERTISEMENT

Nam diễn viên “ác mộng” của điện ảnh Trung Quốc: Tuổi thơ đầy cơ cực, thi đỗ vào “Bắc Ảnh” năm 30 tuổi

15:56:31 22/11/2022
Khi vào vai Cầu Thiên Xích trong Thần Điêu Đại Hiệp, nam diễn viên này đã trở thành nỗi ác mộng trong tâm trí khán giả

'Người Sắt' nghĩ gì về người kế nhiệm

15:15:53 22/11/2022
Trước áp lực chỉ trích từ dư luận, Dominique Thorne đã tiết lộ về cuộc trò chuyện với Downey Jr

Mỹ nhân Việt nổi danh nhờ vai cô giáo: Học vấn khủng, tay ngang nhưng diễn cực ngọt

16:41:15 21/11/2022
Không chỉ có lợi thế về nhan sắc và khả năng tiếng Anh đáng ngưỡng mộ, mỹ nhân này còn được coi là gương mặt tiềm năng của điện ảnh Việt

Song Joong Ki bị chê mặc xấu trong họp báo phim mới

14:42:38 21/11/2022
Phong cách thời trang của Song Joong Ki tại buổi họp báo The Youngest Son of a Conglomerate (tựa Việt: Cậu út nhà tài phiệt) nhận về nhiều lời chê bai

Đoàn Minh Tài căng thẳng khi đóng vai già 60 tuổi

12:22:40 21/11/2022
Vì quay hình trong bối cảnh dịch bệnh còn nóng, lại đảm nhiệm vai diễn tâm lý phức tạp, tuổi cao hơn đời thực khá nhiều nên Đoàn Minh Tài phải bàn bạc với đạo diễn để thể hiện nhân vật được trọn vẹn nhất

Loạt phim hoạt hình Nhật có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại: Doraemon vắng mặt dù là tuổi thơ của nhiều khán giả

11:57:18 21/11/2022
Những phim này đã đặt nền móng cho sự phát triển toàn cầu của hoạt hình Nhật ngày nay. Phản diện ở phim mới của Song Joong Ki: Nỗ lực đi lên từ vai phụ, ngoài 50 tuổi... Anime/ Hoạt hình Nhật Bản đã trải qua quá trình phát

Sao nhí gốc Hàn đóng vai cô bé người Việt nổi tiếng: Lập kỷ lục tại hàng loạt giải thưởng lớn Hollywood

10:23:04 21/11/2022
Đây là sao nhí đã vào vai cô bé người Việt và được khán giả yêu mến

Phim 'Thoát - Sự ồn ào của mẹ' phần 2 nhận gói tài trợ 4 tỉ đồng

08:11:14 21/11/2022
Tối 18.11, cuộc thi phim ngắn TikTok Film Festival 2022 chính thức trao giải cho 6 tác phẩm xuất sắc. Đáng chú ý, Thoát - Sự ồn ào của mẹ phần 2 không chỉ đoạt giải Phim ngắn hay nhất mà còn nhận được gói tài trợ sản xuất phim trị giá 4...
ADVERTISEMENT

NSND Trung Anh bất ngờ xuất hiện trong Hành trình công lý

08:02:37 21/11/2022
Sau Đấu trí, NSND Trung Anh sẽ xuất hiện trong bộ phim đang phát sóng trên VTV3 - Hành trình công lý

Netizen bình chọn Tứ đại nhan thần mới của showbiz Hoa ngữ: 'Thái tử Cbiz' Trần Phi Vũ đứng cùng hàng với đỉnh lưu

19:18:22 20/11/2022
Làng giải trí xứ Hoa ngữ là nơi hội tụ vô số những soái ca được hội chị em ví như nam chính ngôn tình bước ra từ tiểu thuyết. Họ không chỉ có được vẻ ngoài điển trai mà còn mang theo khí chất đúng chuẩn mẫu bạn trai trong mộng của bao c...

Nhân vật Khang của 'Hành trình công lý' bị khán giả chê, Thái Vũ lên tiếng

12:55:33 20/11/2022
Thái Vũ cảm ơn những ý kiến đóng góp của người xem đã giúp anh chàng có thêm động lực quay phim cũng như rút kinh nghiệm để điều tiết cảm xúc, tâm lý nhân vật
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Phương Trinh Jolie tặng quà cho Lý Bình: Không phải xe mà là que thử

Sao việt

08:42:52 28/11/2022
Màn tặng quà bất ngờ của Phương Trinh Jolie dành cho Lý Bình mới đây khiến ông xã nữ ca sĩ phải bật khóc còn tất cả mọi người thì thi nhau chúc mừng vợ chồng cô

Dự đoán tỷ số, soi kèo Hàn Quốc vs Ghana, bảng H World Cup 2022

Bóng đá thế giới

08:42:36 28/11/2022
Soi kèo bóng đá Hàn Quốc vs Ghana, bảng H World Cup 2022 (20h ngày 28/11). Dự đoán tỷ số, tỷ lệ cược Hàn Quốc vs Ghana chính xác

Tôm xào với loại rau ngon đệ nhất, vừa hấp dẫn lại siêu bổ

Ẩm thực

08:41:46 28/11/2022
Đảm bảo đây là một trong những món ăn đơn giản nhưng sẽ ngon miệng và hấp dẫn nhất bạn từng biết. Nấm mỡ được mệnh danh là món ngon đệ nhất và cũng là một món ăn thông dụng nhất thế giới

Điều tra bổ sung vụ án Diệp Dũng

Pháp luật

08:24:07 28/11/2022
Viện KSND TP.HCM vừa trả hồ sơ để Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP.HCM tiếp tục điều tra bổ sung 8 vấn đề trong vụ án Diệp Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op; đang thụ lý án 2 năm tù ...

TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'

Netizen

08:23:12 28/11/2022
Khoe là tâm lý thể hiện sự thiếu rỗng bên trong. Khi một ai đó thiếu rỗng lòng nhân từ thì hay đi khoe lòng nhân từ. Và khi một ai đó ẩn ức quá lâu với cái đói cái nghèo thì dễ bị sang chấn để rồi quay lại miệt thị người nghèo , Hoàng N...

Ấn Độ sẽ thay thế Trung Quốc để là thị trường game mobile lớn nhất?

Mọt game

08:17:09 28/11/2022
Theo báo cáo của Niko Partners, Ấn Độ có gần 40 triệu game thủ vào năm 2022 và sẽ đạt 63 triệu vào năm 2026

MU 2022 cho phép Ngọc Châu sử dụng ‘đặc quyền’ nhưng vẫn bị nhiều thế lực ngăn cản đăng quang

Sao châu á

08:13:15 28/11/2022
Trên thực tế, có không ít đại diện Việt Nam sử dụng phiên dịch khi chinh chiến tại đấu trường quốc tế nhưng vẫn tạo ra kỳ tích. Điển hình, Hương Giang vẫn đăng quang ngôi vị cao nhất ở Miss International Queen 2018 dù trả lời ứng xử bằn...

Bình Phước: Hàng trăm công nhân rủ nhau đi làm căn cước công dân ngày cuối tuần

Đời sống

08:12:34 28/11/2022
Hàng trăm công nhân tại Bình Phước rủ nhau đi làm căn cước công dân ngày cuối tuần khi lực lượng công an làm cả ngày thứ 7, chủ nhật để cấp căn cước công dân cho người dân

Ngày buồn của Đặng Văn Lâm

Bóng đá việt nam

08:05:37 28/11/2022
Văn Lâm chịu thua trước hai siêu phẩm của các cầu thủ bên phía CLB Hà Nội trong trận chung kết Cúp Quốc gia tối ngày 27/11 trên sân Hàng Đẫy

Học sinh THCS TP Huế được trải nghiệm lắp ghép và điều khiển robot

Học hành

08:01:23 28/11/2022
Hoạt động trải nghiệm giúp cho học sinh THCS hứng thú, dần định hướng được tương lai về ngành nghề mình lựa chọn

Những ý tưởng nội thất xe hơi kỳ quặc nhất thế giới

Ôtô

07:28:15 28/11/2022
Những ý tưởng nội thất xe hơi kỳ quặc nhất thế giới. Nhiều nhà sản xuất ô tô tận dụng công nghệ theo những cách kỳ lạ dành cho các mẫu xe ý tưởng

Tùng Dương gói 20 năm trong một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn

Nhạc việt

07:27:51 28/11/2022
Ca sĩ Tùng Dương đã níu chân hơn 4.000 khán giả ở lại đến nửa đêm bằng những màn trình diễn thăng hoa trong liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát tối 25/11