Tin tức giải trí » Du lịch https://vietgiaitri.com Trang tin tức và giải trí Việt Nam. Việt Giải Trí Tue, 25 Jun 2019 19:12:46 +0000 en hourly 1 https://vietgiaitri.com <![CDATA[Tin tức giải trí]]> https://vietgiaitri.com/imgs/logo.png Bình Liêu- Điểm đến du lịch mới của Quảng Ninh https://vietgiaitri.com/binh-lieu-diem-den-du-lich-moi-cua-quang-ninh-20190626i4058848/ https://vietgiaitri.com/binh-lieu-diem-den-du-lich-moi-cua-quang-ninh-20190626i4058848/#comments Tue, 25 Jun 2019 18:59:34 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4058848 Bình Liêu- Điểm đến du lịch mới của Quảng NinhKhi nhắc đến du lịch Quảng Ninh thường du khách sẽ chỉ nhớ đến Vịnh Hạ Long,Vân Đồn nơi có những phong cảnh tuyệt đẹp, thì những năm gần đây người ta nhắc đến Bình Liêu như một điểm đến mới nếu đặt chân đến Quảng Ninh.]]> Khi nhắc đến du lịch Quảng Ninh thường du khách sẽ chỉ nhớ đến Vịnh Hạ Long,Vân Đồn nơi có những phong cảnh tuyệt đẹp, thì những năm gần đây người ta nhắc đến Bình Liêu như một điểm đến mới nếu đặt chân đến Quảng Ninh.

Nằm ở phía Đông Bắc của tình Quảng Ninh, Bình Liêu là huyện miền núi ở cực bắc của tỉnh. Là một huyện đa dân tộc khoảng trên 96% là dân tộc thiểu số với 5 dân tộc chính: Tày, Dao, Sán Chỉ, Kinh, Hoa đã tạo nên một nền văn hóa phong phú, đa dạng, mang một bản sắc riêng cùng với địa hình khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp là điều kiện thuận lợi để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng.

Bình Liêu- Điểm đến du lịch mới của Quảng Ninh - Hình 1

Đến Bình Liêu không thể không ghé qua những cảnh quan hùng vĩ như: Thác Khe Vằn, núi Cao Ba Lanh, núi Cao Xiêm… Bình Liêu được ví như Sa Pa của vùng Đông Bắc Tổ quốc. Ngoài ra du khách khi đến đây sẽ có dịp khám phá được phong tục tập quán của từng dân tộc: hát Then của dân tộc Tày, hội Soóng cọ của người Sán Chỉ, lễ hội đình Lục Nà, hội hát Sán cố của người Dao…Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được ngắm cảnh lại vừa được tham gia vào các hội làng dân tộc. Tất cả đã tạo nên giá trị khác biệt của huyện Bình Liêu.

Nhằm khai thác, phát triển thế mạnh mà huyện Bình Liêu đang có, phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Thời gian qua, cử tri, nhân dân huyện kiến nghị với tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triền du lịch cộng đồng trên địa bàn.

Bình Liêu- Điểm đến du lịch mới của Quảng Ninh - Hình 2

Thực tế, hiện nay việc phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện là vẫn còn hạn chế và nhỏ lẻ. Toàn huyện chỉ có 3-5 homestay cùng một số điểm cho thuê lều, trại và số lượng nhà hàng phục vụ ăn uống, bán nông sản cũng còn rất hạn chế. Vì hầu hết các homestay đều là nguồn vốn của gia đình, các hạng mục chưa được đầu tư đầy đủ và hơn thế nữa họ chưa có kinh nghiệm trong công tác quản lý, kiến thức về du lịch, phục vụ du khách để làm hài lòng, vui vẻ khi du khách đến với mình.

Trước thực trạng đó, tỉnh đã chỉ đạo huyện Bình Liêu chủ động xây dựng Đề án phát triển du lịch cộng đồng phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn. Trong đó, tập trung phân tích, chỉ rõ điều kiện tự nhiên, bản sắc văn hóa, phương thức tổ chức hoạt động… Trên cơ sở đề án được phê duyệt sẽ xem xét cụ thể việc hỗ trợ riêng theo đặc thù để triển khai thực hiện.

Song song với đó, huyện khuyến khích cộng đồng dân cư phát triển các sản phẩm du lịch; tạo môi trường thông thoáng, hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp chủ động phát huy vai trò động lực thúc đẩy phát triển du lịch. Công ty CP Du lịch Sen Á Đông đang nghiên cứu quy hoạch thực hiện Dự án du lịch cộng đồng ở các bản có tiềm năng. Dự án được triển khai với diện tích 1.142,5ha, tổng vốn đầu tư khoảng 202 tỷ đồng. Đây là dự án có sự đầu tư đạt chuẩn, bền vững để dẫn dắt du lịch Bình Liêu phát triển xứng tầm, góp phần tạo việc làm cho người dân, đóng góp nguồn thu ổn định cho ngân sách địa phương, tạo thêm điểm nhấn trên bản đồ du lịch Quảng Ninh – Việt Nam…

Theo petrotimes


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Bình Liêu- Điểm đến du lịch mới của Quảng Ninh]]>
0
Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan https://vietgiaitri.com/kham-pha-cuoc-song-du-muc-cua-bo-lac-chan-tuan-loc-tsaatan-20190626i4058842/ https://vietgiaitri.com/kham-pha-cuoc-song-du-muc-cua-bo-lac-chan-tuan-loc-tsaatan-20190626i4058842/#comments Tue, 25 Jun 2019 18:58:17 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4058842 Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc TsaatanTính đến nay, Tsaatan bộ lạc du mục nuôi tuần lộc chỉ còn khoảng 60 người, họ là người dân Mông Cổ nằm sâu trong rừng già Taiga thâm u ở cực bắc, giáp ranh biên giới Nga và Mông Cổ.]]> Tính đến nay, Tsaatan bộ lạc du mục nuôi tuần lộc chỉ còn khoảng 60 người, họ là người dân Mông Cổ nằm sâu trong rừng già Taiga thâm u ở cực bắc, giáp ranh biên giới Nga và Mông Cổ.

Đây là nơi chứng kiến cuộc sống của những người du mục ‘chân chính’ cuối cùng trên thế giới cùng đàn tuần lộc của mình.

Bộ lạc Tsaatan sống hoàn toàn dựa vào thiên nhiên, họ bắt buộc phải di chuyển liên tục để tìm kiếm nguồn nước, gỗ và thức ăn cho bản thân, thú nuôi. Một phần còn vì tránh thời tiết quá khắc nghiệt thay đổi liên tục trong năm, mặt khác tuần lộc – linh vật của bộ lạc cần di chuyển thường xuyên và sống trong thời tiết lạnh giá để đảm bảo sức khỏe. Vì vậy, du mục là tập quán từ ngàn đời nay của những người trong bộ lạc Tsaatan. Trong một năm, họ di chuyển từ phía Nam đến phía Bắc của rừng Taiga để tìm đến những vùng đất có thể đảm bảo cho cuộc sống và sức khỏe của cả người và thú nuôi. Những con người trong bộ lạc Tsaatan được gọi là những “người tuần lộc” chân chính.

Hành trình du mục của bộ lạc Tsaatan bắt đầu vào cuối tháng 4, khi tài nguyên thiên nhiên nơi họ sinh sống không còn có thể duy trì cuộc sống cho bản thân và thú nuôi. Từ phía bắc của rừng Taiga, những người dân du mục dần dần di chuyển cùng đàn tuần lộc và những vật nuôi khác của mình xuống phía nam của khu của rừng. Hành trình này không cố định thời gian mà hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện thiên nhiên từng năm. Sau nhiều cây số di chuyển trong thời tiết khắc nghiệt, đến nơi ở mới người dân bộ lạc sẽ treo đồ đạc, vật dụng cần thiết của gia đình lên những chiếc cọc 3 chân để tránh bị thú rừng tha đi. Họ sẽ bắt đầu kiếm gỗ dựng lều và có cuộc sống tại vùng đất mới ngay sau đó.

Gỗ và tuyết là hai thứ thiết yếu đối với cuộc sống của người Tsaatan và cũng là một phần lí do để họ phải du mục đến địa điểm mới. Gỗ không chỉ để dựng nhà mà còn làm củi để đun tuyết lấy nước dùng và nấu ăn. Khi bắt đầu với cuộc sống tại nơi ở mới, việc đầu tiên với người dân bộ lạc Tsaatan làm sau khi dựng lều là khai thác thêm gỗ dùng cho sinh hoạt ở xung quanh nơi họ ở. Người dân sẽ sử dụng nguồn cây khô tại nơi sinh sống ở một mức nhất định và sẽ di chuyển ra xa hơn, sâu trong những cánh rừng cùng trâu, bò kéo gỗ để khai thác nguồn gỗ mới. Trâu bò ở bộ lạc cũng rất đặc biệt, chúng có nhiều lông dầy để giúp cơ thể chịu không khí lạnh tốt. Phân của chúng gần như không có mùi và cũng được các gia đình Tsaatan mồi lửa và sử dụng cho mục đích đun nấu.

Đến với Tsaatan có lẽ ai cũng sẽ ấn tượng với những chiếc sừng to đẹp của những con tuần lộc. Sau mùa sinh sản thì sừng của con tuần lộc đực sẽ rụng. Người dân sẽ dùng những chiếc sừng này để làm đồ lưu niệm, mĩ nghệ cho gia đình họ và là món quà cho khách quý.

Một lần đặt chân tới bộ lạc Tsaatan sẽ rất khó để quên những con người chất phác, hiền lành và sống tự nhiên cùng cây cỏ và nền văn hóa du mục ngàn năm của họ. Những con tuần lộc trắng, những chiếc lều nhỏ xinh xinh và những đứa bé trên lưng tuần lộc trong thảo nguyên bao la, hùng vĩ là tất cả đối với bộ lạc Tsaatan. Một cuộc sống bình dị nhưng mang đầy hạnh phúc giữa thiên nhiên.

Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan - Hình 1

Đàn tuần lộc cùng người dân du mục di chuyển đến nơi ở mới.

Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan - Hình 2

Ông Byambaa và đàn tuần lộc của gia đình đang chuẩn bị đến vùng đất mới.

Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan - Hình 3

Cậu bé Baakur và tuần lộc “chiến” của riêng mình. Đây là món quà khi bọn trẻ bộ lạc đủ lớn.

Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan - Hình 4

Vợ chồng ông bà Naharuuh dựng thanh gỗ 3 chân và kéo những đồ vật gia đình treo lên đó để tránh bị thú rừng ăn trước khi dựng xong lều ở.

Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan - Hình 5

Ông Bayara kéo lại các lớp vải bọc lều. Một chiếc lều của người Tsaatan được thiết kế rất đơn giản, gồm những thanh gỗ và hai lớp bạt.

Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan - Hình 6

Gia đình Byambaa chặt gỗ lấy củi phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Đây là công việc của ông Byambaa vào buổi chiều, mỗi lần chặt trung bình 200 thanh nhỏ cho việc sưởi ấm và đun.

Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan - Hình 7

Anh Ekraara đang đun tuyết, anh là con trai lớn của Byambaa. Nguồn nước chính của bộ lạc được lấy từ tuyết, vào mùa đông họ sẽ du mục đến nơi có tuyết và dùng nó để đun lấy nước sinh hoạt.

Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan - Hình 8

Ông Batbaatar bên bếp ăn ngoài trời. Ở Mông Cổ nói chung và bộ lạc Tsaatan nói riêng thì việc đun phân thải của thú nuôi để lấy lửa là rất quen thuộc.

Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan - Hình 9

Anh Garmaev sử dụng trâu chở gỗ về bộ lạc. Nguồn gỗ trong rừng để làm lều và sinh hoạt, gỗ khai thác ở xa sẽ có trâu bò kéo về. Chúng rất khỏe, chịu lạnh tốt và đi được đường xa.

Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan - Hình 10

Sừng của tuần lộc đực sẽ rụng sau mùa sinh sản. Đây sẽ là nguyên liệu cho những người dân khéo tay trong bộ lạc Tsaatan tạo thành những món đồ mỹ nghệ cho gia đình mình hay là quà lưu niệm tặng du khách.

Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan - Hình 11

Cô bé Ariuna nằm ngủ bên tuần lộc đực của gia đình. Loài tuần lộc được bộ lạc Tsaatan nuôi dưỡng rất gần gũi và thân thiện với những đứa bé trong bộ lạc. Ở nơi đây những đứa trẻ có thể cưỡi, cho ăn hay ngủ bên chúng mà không phải lo lắng điều gì.

Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan - Hình 12

Cô bé Ariuna trong chiếc lều du mục của gia đình.

Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan - Hình 13

Sống trên thảo nguyên cỏ mênh mông, lều vải trắng và đàn tuần lộc. Người dân bộ lạc Tsaatan có lẽ chỉ cần như vậy trong cả vòng tròn cuộc đời du mục của mình…

Theo dân việt


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Khám phá cuộc sống du mục của bộ lạc chăn tuần lộc Tsaatan]]>
0
TP.HCM và 19 điểm đến khác đối diện nguy cơ quá tải khách du lịch https://vietgiaitri.com/tphcm-va-19-diem-den-khac-doi-dien-nguy-co-qua-tai-khach-du-lich-20190626i4058839/ https://vietgiaitri.com/tphcm-va-19-diem-den-khac-doi-dien-nguy-co-qua-tai-khach-du-lich-20190626i4058839/#comments Tue, 25 Jun 2019 18:54:44 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4058839 TP.HCM và 19 điểm đến khác đối diện nguy cơ quá tải khách du lịchCùng với Amsterdam, Venice, Paris, 20 thành phố khác trên thế giới, trong đó có TP.HCM sắp phải tìm cách ứng phó với những tác động của một lượng lớn du khách đến tham quan trong tương lai.]]> Cùng với Amsterdam, Venice, Paris, 20 thành phố khác trên thế giới, trong đó có TP.HCM sắp phải tìm cách ứng phó với những tác động của một lượng lớn du khách đến tham quan trong tương lai.

TP.HCM và 19 điểm đến khác đối diện nguy cơ quá tải khách du lịch - Hình 1

TP.HCM là một trong 20 thành phố tiếp theo đối diện với vấn đề bùng nổ khách du lịch trong tương lai.

Đó là nội dung của báo cáo mới nhất mang tên “Destination 2030″, được Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) phối hợp với Công ty bất động sản thương mại JLL thực hiện. Tiêu chí đánh giá dựa trên mức độ sẵn sàng trong tương lai của ngành du lịch tại 50 thành phố trên toàn cầu và được phân loại thành 5 nhóm chính.

Đầu tiên là nhóm Những điểm đến mới nổi, bao gồm 7 thành phố có cơ sở hạ tầng du lịch và hoạt động kinh doanh lữ hành phát triển, đó là TP.HCM (Việt Nam), Bangkok (Thái Lan), Cape Town (Nam Phi), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Jakarta (Indonesia), Mexico (Mexico), New Delhi (Ấn Độ).

TP.HCM và 19 điểm đến khác đối diện nguy cơ quá tải khách du lịch - Hình 2

Cung điện Hoàng Gia Thái Lan – Grand Palace đông nghẹt khách du lịch. Ảnh: Alamy.

13 thành phố còn lại trong top 20 điểm đến đứng trước nguy cơ quá tải khách du lịch bao gồm Auckland (New Zealand), Berlin (Đức), Dublin (Ireland,) Las Vegas (Nevada), Lisbon (Bồ Đào Nha), London (Anh), Seville và Madrid (Tây Ban Nha), Seoul (Hàn Quốc), Sydney (Australia), Miami, Los Angeles và New York (Mỹ).

Những nơi này được liệt kê vào nhóm Những điểm đến quen thuộc, có cơ sở hạ tầng du lịch ổn định, các hoạt động vui chơi giải trí phát triển mạnh mẽ để quản lý mức tăng trưởng hiện tại.

TP.HCM và 19 điểm đến khác đối diện nguy cơ quá tải khách du lịch - Hình 3

Mọi người chen chúc nhau qua lại trên con phố nhỏ ở New Delhi (Ấn Độ). Ảnh: Independent.

Một số thành phố được cho là có đủ điều kiện và sẵn sàng giải quyết tốt vấn đề du lịch cũng phải đối diện với sự gia tăng khách tham quan là Amsterdam (Hà Lan), Barcelona (Tây Ban Nha), Paris (Pháp), Prague (Cộng hòa Séc), Rome (Ý), San Francisco (Mỹ), Stockholm (Thụy Điển), Toronto và Vancouver (Canada).

TP.HCM và 19 điểm đến khác đối diện nguy cơ quá tải khách du lịch - Hình 4

Thành phố Mumbai của Ấn Độ “nghẹt thở” khách du lịch tham gia lễ hội. Ảnh: Independent.

Các điểm đến khác thuộc nhóm chịu áp lực ít hơn, đang có tiềm năng phát triển, cơ sở hạ tầng du lịch mới nổi và mức độ tập trung của du khách thấp hơn. Đó là thành phố Bogota (Colombia), Buenos Aires (Argentina), Thành Đô (Trung Quốc), Kuala Lumpur (Malaysia), Lima (Peru), Manila (Philippines), Moscow (Nga), Rio de Janeiro (Brazil), Riyadh (Ả Rập Xê Út), Mumbai và Cairo (Ai Cập).

Nhìn chung, những thành phố này ít tiếp cận tiến bộ hơn đối với các chính sách du lịch, không có nhiều điều chỉnh cũng như đề cập cụ thể về du lịch trong kế hoạch phát triển kinh tế.

TP.HCM và 19 điểm đến khác đối diện nguy cơ quá tải khách du lịch - Hình 5

Thuyền bè chở khách du lịch xô nhau trên Chợ nổi, Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Alamy.

Hồng Kông, Bắc Kinh, Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất), Munich (Đức), Singapore (Singapore), Osaka, Tokyo (Nhật Bản), Washington và Chicago (Mỹ) là những thành phố đạt trạng thái cân bằng trong ngành du lịch.

TP.HCM và 19 điểm đến khác đối diện nguy cơ quá tải khách du lịch - Hình 6

Thủ đô Bogota (Colombia) đón lượng lớn du khách đến tham quan Ảnh: Independent.

Theo thông tin từ đại diện của Tổ chức Du lịch Thế giới (World Tourism Organisation) – một cơ quan của Liên Hợp Quốc, năm 2018 có 1,4 tỷ lượt khách du lịch quốc tế, tăng 6% so với năm trước đó, và dự kiến lượng khách trong năm nay sẽ tăng thêm 3 – 4%.

TP.HCM và 19 điểm đến khác đối diện nguy cơ quá tải khách du lịch - Hình 7

Mọi người chen chúc nhau qua lại trên con phố nhỏ ở New Delhi (Ấn Độ). Ảnh: Independent.

Năm ngoái, một báo cáo của Liên minh châu Âu (EU) cho thấy 105 điểm đến trong tình trạng quá tải khách du lịch. Công ty lữ hành Responsible Travel có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã công bố bản đồ vượt mức bao gồm 98 điểm đến trên 63 quốc gia.

TP.HCM và 19 điểm đến khác đối diện nguy cơ quá tải khách du lịch - Hình 8

Rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng công trình kiến trúc tại Quảng trường Praca do Comercio nằm ở thành phố Lisbon của Bồ Đào Nha.

Theo Justin Francis, Giám đốc điều hành (CEO) và đồng sáng lập của Responsible Travel, tình trạng quá tải du lịch trở thành vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia trong thời gian gần đây.

“Rất ít điểm đến có kế hoạch phát triển du lịch trong tương lai chứ chưa nói đến việc tìm ra cách giải quyết vấn đề. Tôi nghĩ đó là một cuộc khủng hoảng”, vị CEO này chia sẻ.

TP.HCM và 19 điểm đến khác đối diện nguy cơ quá tải khách du lịch - Hình 9

Người lớn và trẻ em đến tham quan viện bảo tàng quốc gia Hà Lan Rijksmuseum dành riêng cho nghệ thuật và lịch sử ở Amsterdam.

Trong những năm qua, một số điểm đến vấp phải nhiều chỉ trích trên các phương tiện truyền thông về việc quản lý du lịch cũng như những căng thẳng mà người dân địa phương phải đối diện trước tình trạng bùng nổ khách du lịch.

Theo TGTT


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết TP.HCM và 19 điểm đến khác đối diện nguy cơ quá tải khách du lịch]]>
0
Cụ bà 92 tuổi một mình vòng quanh thế giới: ai cũng phải chết một lần, sao cứ mãi chần chừ? https://vietgiaitri.com/cu-ba-92-tuoi-mot-minh-vong-quanh-the-gioi-ai-cung-phai-chet-mot-lan-sao-cu-mai-chan-chu-20190626i4058832/ https://vietgiaitri.com/cu-ba-92-tuoi-mot-minh-vong-quanh-the-gioi-ai-cung-phai-chet-mot-lan-sao-cu-mai-chan-chu-20190626i4058832/#comments Tue, 25 Jun 2019 18:52:57 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4058832 Cụ bà 92 tuổi một mình vòng quanh thế giới: ai cũng phải chết một lần, sao cứ mãi chần chừ?Tuổi 80 khi về già của bạn sẽ như thế nào? Trồng cây, đọc sách, chăm con cháu, thi thoảng du lịch nghỉ dưỡng cùng gia đình? Với cụ bà Baba Lena thì câu trả lời là không phải những việc làm trên.]]> Tuổi 80 khi về già của bạn sẽ như thế nào? Trồng cây, đọc sách, chăm con cháu, thi thoảng du lịch nghỉ dưỡng cùng gia đình? Với cụ bà Baba Lena thì câu trả lời là không phải những việc làm trên.

Mọi định nghĩa về một cuộc đời hưu trí êm ả của nhiều người sẽ bị đập tan bởi hành trình “độc hành” vòng quanh thế giới của cụ bà Baba Lena. Chuyến đi của bà là minh chứng cho câu nói “tuổi tác chỉ là con số” và không bao giờ là quá muộn để sống với mơ ước của mình.

“Tại sao phải chần chừ khi chúng ta cuối cùng cũng phải chết, vào một ngày nào đó” – Baba Lena.

Cụ bà Baba Lena, tên thật là Elena Mikhailovna sinh năm 1927, cán bộ hưu trí đến từ Siberia. Trong một lần du lịch đến Việt Nam, bà đã gặp Ekaterina Papina – một cô nàng blogger cũng đang du lịch vòng quanh thế giới một mình. Khi biết cụ bà 89 tuổi đã bay một mình từ Nga đến tận đây, cô không khỏi sững sờ và kinh ngạc. Giấc mơ được khám phá thế giới rộng lớn của bà Lena đã gây ấn tượng sâu sắc với cô gái trẻ. Sau khi Ekaterina đăng tải cuộc gặp gỡ với bà lên Facebook cá nhân, các mẩu chuyện thú vị của bà đã bất ngờ nhận được 14.000 lượt chia sẻ. Cũng từ đây, chuyến đi của bà được hàng ngàn người đã biết đến, dõi theo và là biểu tượng truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người cao tuổi như bà.

Cụ bà 92 tuổi một mình vòng quanh thế giới: ai cũng phải chết một lần, sao cứ mãi chần chừ? - Hình 1

Cụ bà 92 tuổi và hành trình một mình vòng quanh thế giới bắt đầu ở tuổi 83.

Thế chiến thứ Hai đầy biến động đi qua phần lớn quãng đời khiến bà Lena không thể thực hiện giấc mơ chu du cùng trời cuối đất. Vào những năm 1970, khi ấy đã gần 50 tuổi, bà Baba Lena đã đến thăm Prague (thủ đô Cộng hòa Séc), Ba Lan, Slovakia và Đông Đức nhưng đành bỏ dở giữa chừng vì không đủ tài chính và thời gian.

Nếu thời gian không thể bào mòn giấc mơ của một người, nó sẽ khiến người ta thêm vững lòng và quyết tâm hơn với khao khát của mình hơn bao giờ hết. “Khi bạn bè hỏi tôi vì sao tôi lại ngồi buồn chán ở nhà mà không đi đâu cho khuây khỏa, tôi đã nghĩ rằng ở cái tuổi này thì còn đi đâu được nữa? Nhưng họ đã nhờ một công ty du lịch giúp đỡ về các thủ tục. Tôi cầm hộ chiếu của mình và đặt chân đến thành phố Karlovy Vary của Cộng Hòa Séc như vậy đó.” – bà kể lại về hành trình đầu tiên của mình ở tuổi xế chiều. Kể từ đây, chuyến đi khám phá thế giới của cụ bà Baba Lena ở tuổi 83 bắt đầu, để thỏa mãn ước mơ “muốn biết đường chân trời rốt cuộc nằm ở đâu” của bà từ thời trẻ.

Cụ bà 92 tuổi một mình vòng quanh thế giới: ai cũng phải chết một lần, sao cứ mãi chần chừ? - Hình 2

Những trải nghiệm đầy màu sắc và tuyệt vời của cụ bà 92 tuổi.

Danh sách những nơi bà đặt chân đến tiếp tục nối dài với Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Việt Nam, Thái Lan và Israel. Bên cạnh việc giao lưu và kết bạn với nhiều người bạn ở các vùng đất mới, bà còn hào hứng thử nghiệm tất cả các loại phương tiện di chuyển, từ ngồi xe máy đi một chuyến “city tour” ấn tượng khắp Đông Nam Á đến leo lên lưng lạc đà ở Israel. Trong chuyến đi đến Thái Lan, cụ bà Baba Lena đã đắm mình trong những bãi biển xanh mướt, nếm thử món súp Tom Kha nổi tiếng của xứ chùa vàng.

Cụ bà 92 tuổi một mình vòng quanh thế giới: ai cũng phải chết một lần, sao cứ mãi chần chừ? - Hình 3

Trải nghiêm đi xe máy đáng nhớ và thưởng thức món Tom Kha (Thái Lan) của bà Lena.

“Du lịch giúp tôi được sống một cuộc đời mới và là một trong những trải nghiệm ý nghĩa nhất cuộc đời cho tôi biết rằng bên ngoài thế giới kia còn có rất nhiều những con người tử tế. Vì vậy chẳng có gì phải khiếp sợ khi một mình vi vu khắp mọi nơi. Rất nhiều người ngạc nhiên về tuổi tác cũng như kế hoạch du lịch của tôi, họ đều tỏ ý muốn giúp đỡ nếu tôi cần. Họ chỉ cho tôi chỗ nghỉ ngơi phù hợp với túi tiền, địa điểm ăn uống lý tưởng, nơi nào để ngắm biển…” – cụ bà hào hứng chia sẻ.

Cụ bà 92 tuổi một mình vòng quanh thế giới: ai cũng phải chết một lần, sao cứ mãi chần chừ? - Hình 4

Trong chuyến đi của mình, bà đã gặp gỡ và kết bạn với rất nhiều người trẻ.

Chi phí cho những chuyến phiêu lưu để đời này chủ yếu đến từ khoản trợ cấp, việc trồng và bán hoa, may vá. Bà Lena đã trở thành ngôi sao mới đáng chú ý trong “Hội những người đam mê xê dịch” với 183.000 người theo dõi trên Instagram. Dù đang gặp phải một số vấn đề sức khỏe nhưng bà vẫn kiên trì với hành trình của mình: “Tôi muốn nói với những người có cùng độ tuổi với mình rằng đừng sợ hãi khi quyết định bước chân ra khỏi vùng an toàn, bởi ngắm nhìn thế giới là điều cần thiết và vô cùng hữu ích”.

Cụ bà 92 tuổi một mình vòng quanh thế giới: ai cũng phải chết một lần, sao cứ mãi chần chừ? - Hình 5

Ở cái tuổi nào ta mới bắt đầu thực hiên mơ ước của riêng mình? Và còn điều gì khiến ta có thể chùn chân ngoại trừ bản thân mình.

Nhớ về quá khứ chưa được trọn vẹn giấc mơ thanh xuân, bà nói: “Đôi khi, tôi cũng tự hỏi đã làm thế nào mình có thể vượt qua những năm tháng cực khổ, thiếu thốn để thực hiện được hành trình điên rồ ngày hôm nay? Có lẽ đó là kết quả của ý chí sinh tồn và khao khát được hoàn thành giấc mơ của cả cuộc đời”. Không chỉ khiến nhiều người trẻ tuổi ngưỡng mộ, hành trình của bà còn lan tỏa một thông điệp một tích cực rằng: chẳng bao giờ là quá muộn để “xách ba lô lên và đi”. Hãy dũng cảm biến giấc mơ thành hiện thực, đừng vì sợ hãi bất kỳ điều gì mà từ bỏ.

Cụ bà 92 tuổi một mình vòng quanh thế giới: ai cũng phải chết một lần, sao cứ mãi chần chừ? - Hình 6

Bà Lena đã trải qua sinh nhật lần thứ 90 của mình ở Cộng hòa Dominican.

Và nếu có một giây phút nào bạn từng quên một ước mơ trong đời, hãy dùng câu nói của bà Lena như kim chỉ nam cho mình: “Tại sao phải chần chừ khi chúng ta cuối cùng cũng phải chết, vào một ngày nào đó”.

Theo Đẹp


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cụ bà 92 tuổi một mình vòng quanh thế giới: ai cũng phải chết một lần, sao cứ mãi chần chừ?]]>
0
Những ‘ngôi chùa’ đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai, Thái Lan https://vietgiaitri.com/nhung-ngoi-chua-dep-nhu-tac-pham-nghe-thuat-o-chiang-rai-thai-lan-20190625i4058831/ https://vietgiaitri.com/nhung-ngoi-chua-dep-nhu-tac-pham-nghe-thuat-o-chiang-rai-thai-lan-20190625i4058831/#comments Tue, 25 Jun 2019 16:57:43 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4058831 Những 'ngôi chùa' đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai, Thái LanChùa Trắng, chùa Xanh và Nhà đen, ba công trình có chung điểm đặc biệt là đẹp, độc và lạ tọa lạc tại đô thị miền bắc Thái Lan - Chiang Rai đang được rất nhiều du khách chọn làm điếm đến ưa thích.]]> Chùa Trắng, chùa Xanh và Nhà đen, ba công trình có chung điểm đặc biệt là đẹp, độc và lạ tọa lạc tại đô thị miền bắc Thái LanChiang Rai đang được rất nhiều du khách chọn làm điếm đến ưa thích.

Tuy được gọi là chùa, nhưng thật ra nơi đây không có các nhà sư tu tập và sinh sống, điểm nhấn là những khối kiến trúc và bài trí mang đậm phong cách Phật giáo Thái Lan.

Những ngôi chùa đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai, Thái Lan - Hình 1

White temple – Chùa Trắng

Khi Wat Rong Khun (Sau này là chùa Trắng) bị bỏ hoang, họa sỹ nổi tiếng người Thái Chalermchai Kositpipat đã mua và dựng lại công trình này thành một tác phẩm nghệ thuật và ra mắt công chúng năm 1997.

Khi bạn đặt chân đến ngôi chùa, hiện ra trước mắt là khối kiến trúc màu trắng muốt. Trong ánh sáng của buổi ban mai hoặc hoàng hôn, ngôi chùa hiện lện rực rỡ hay vàng vọt tùy theo từng thời khắc của ngày.

Những ngôi chùa đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai, Thái Lan - Hình 2

Ngôi chùa tuyền một màu trắng là tác phẩm tinh thần của họa sỹ Chalermchai

Ấn tượng bên ngoài là những hình tượng điêu khắc với dáng cong vươn lên bầu trời xanh. Càng đi vào bên trong, thế giới khác lạ lại tiếp tục được mở ra với các tác phẩm của Chalermchai gồm những nhân vật được vẽ theo kiểu hoạt hình như Spiderman, Angry Birds, Minions. Ông cũng vẽ cả hình tòa tháp đôi bị tấn công vốn gây nhiều tranh cãi trong việc nên hay không nên thể hiện lại sự kiện đau thương của thế giới này.

Ngôi chùa cũng có hình tượng Phật giáo nhưng được vẽ một cách phóng khoáng hơn mà theo Chalermchai, một Phật tử rất thuần thành, thì ông muốn truyền tải sự gần gũi của tôn giáo với văn hóa, quốc gia và con người. Những nét vẽ dí dỏm đầy điêu luyện của người họa sĩ tài ba còn mang đến hình ảnh của Michael Jackson, Harry Potter đảm bảo sẽ khiến bạn bận rộn trong suốt thời gian ghé thăm ngôi chùa.

Wat Rong Seua Ten – Chùa xanh

Cũng giống như chùa Trắng, ngôi chùa màu xanh bắt nguồn từ tu viện cổ. Ngày nay, Wat Rong Seua Ten (tạm dịch là “ngôi nhà của chú hổ đang nhảy múa”) đang được trùng tu lại để trở thành một công trình tôn giáo nghệ thuật ở Chiang Rai. Ngôi chùa mang ánh hào quang của tôn giáo khá rõ rệt nhờ vào bức tượng phật sừng sững phía trước sảnh đường. Khuôn viên chùa Xanh xuất hiện nhiều hình ảnh của rắn thần Naga vốn rất phổ biến tại các quốc gia Thái, Lào và Campuchia. Mặc dù qua những kiến trúc của ngôi chùa Xanh với nhiều mô-típ mang âm hưởng của Phật giáo Thái Lan, những gì trong sảnh đường mà du khách nhìn thấy lại không mang phong cách của những ngôi chùa thông thường. Nhiều bức họa được vẽ mang hơi hướm hiện đại và mang vẻ đẹp rất tân thời.

Những ngôi chùa đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai, Thái Lan - Hình 3

Vẻ đẹp hiện đại và giàu sắc màu trong chánh điện của chùa Xanh.

Chỉ vừa được mở cửa năm 2016 và còn nhiều hạng mục cần được hoàn thiện cũng như chưa thể sáng ngang với chùa Trắng, nhưng ảnh hưởng của Chalermchai lên những công trình xung quanh vùng mà đặc biệt là chùa Xanh là rất rõ rệt.

Những ngôi chùa đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai, Thái Lan - Hình 4

Chùa Xanh chỉ cách nội đô Chiang Rai vài km tuy chưa hoàn thiện nhưng dong du khách vẫn tìm về đây không ngừng tăng lên mỗi ngày.

Nhà đen (Black House) hay bảo tàng Ban Daam

Hơi có một chút khiên cưỡng khi xếp bảo tàng Ban Daam vào danh sách những “ngôi chùa” giàu màu sắc bởi hai yếu tố nhà đen không phải là một ngôi chùa và màu sắc chủ đạo chỉ là đen và nâu.

Trên thực tế, thậm chí gọi công trình này là Nhà Đen cũng chưa đủ ý bởi nơi đây quy tụ khoảng 40 căn nhà có kiến trúc khác lạ trên một không gian rộng lớn. Tuy vậy người ta vẫn có thể nhận ra lối thiết kế mái cong và hình tượng rắn thần vươn mình trên những mép viền của các công trình nơi đây rất giống với kiểu chùa chiền ở Thái.

Những ngôi chùa đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai, Thái Lan - Hình 5

Không gian có chút kỳ bí lẫn phong cách chùa Thái trong khuôn viên bảo tàng Ban Daam

Nhà Đen được hình thành từ bàn tay của Thawan Duchanee, một trong những nghệ sỹ có phong cách sáng tác khác biệt mà minh chứng là các tòa công trình và bài trí bên trong những căn nhà của khu quần thể. Những sừng trâu, da cá sấu được dùng trang trí tại nhiều nơi mang chút không khí rùng rợn. Vật dụng của người nông dân và ngư phủ như vó, cồng chiêng, vỏ ốc… được đặt tại nhiều khu không gian ngoài trời khiến bạn dễ bị lạc lối về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nhiều ai vốn thích lễ hội Halloween có thể xem bảo tàng này là một nơi rất thú vị bởi những mảng điêu khắc gỗ rất cầu kỳ và có phần kì bí. Ánh sáng mờ nhạt rọi xuyên qua các khe cửa vào bên trong, những chiếc sừng bóng, bộ lông sói còn nguyên phần đầu nhồi bông, da trăn dài hơn 5m… là những ấn tượng khó phai với khách thập phương.

Những ngôi chùa đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai, Thái Lan - Hình 6

Sừng trâu và những mảng điêu khắc gỗ ít nhiều tạo ra không khí mang màu sắc u ám nhưng lại khiến nhiều du khách thích thú

Theo một thế giới


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Những 'ngôi chùa' đẹp như tác phẩm nghệ thuật ở Chiang Rai, Thái Lan]]>
0
Báo Anh đánh giá đài quan sát ở Hà Nội vào ‘bảng vàng’ ngắm cảnh đẹp https://vietgiaitri.com/bao-anh-danh-gia-dai-quan-sat-o-ha-noi-vao-bang-vang-ngam-canh-dep-20190625i4058828/ https://vietgiaitri.com/bao-anh-danh-gia-dai-quan-sat-o-ha-noi-vao-bang-vang-ngam-canh-dep-20190625i4058828/#comments Tue, 25 Jun 2019 16:56:14 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4058828 Báo Anh đánh giá đài quan sát ở Hà Nội vào 'bảng vàng' ngắm cảnh đẹpMới đây, tờ The Guardian của Anh đã bình chọn đài quan sát Sky Walk trên đỉnh trung tâm Lotte tại Hà Nội lọt top bảng vàng, là một trong những vị trí ngắm cảnh đẹp nhất thế giới.]]> Mới đây, tờ The Guardian của Anh đã bình chọn đài quan sát Sky Walk trên đỉnh trung tâm Lotte tại Hà Nội lọt top ‘bảng vàng’, là một trong những vị trí ngắm cảnh đẹp nhất thế giới.

Theo đó, The Guardian đưa đài quan sát của Hà Nội vào danh sách được đề xuất là 1 trong 10 khung cảnh thành phố trên không đẹp nhất thế giới. Dựa trên các bình luận của độc giả, The Guardian khuyên mọi người nên đến Hà Nội và tham quan đài quan sát trên đỉnh của Trung tâm Lotte (54 Liễu Giai, Ba Đình), 1 trong 3 tòa nhà chọc trời của Việt Nam.

“Hãy chú ý rằng khách du lịch sẽ phải trả 8 bảng (10 đô la) cho 1 vé vào và mất khoảng 50 giây để đi thang máy đến tầng 65 của tòa nhà. Một trong những điểm nổi bật nhất của Đài quan sát là Sky Walk, hai mặt sàn bằng kính nhô ra hai bên của tòa nhà.”, The Guardian cho biết thêm.

Báo Anh đánh giá đài quan sát ở Hà Nội vào bảng vàng ngắm cảnh đẹp - Hình 1

Tại đài quan sát sẽ có một camera cố định trên trần ở một trong những skywalks, cho phép du khách chụp ảnh mình khi họ nhìn xuống thành phố bên dưới. Đài quan sát mở cửa cho du khách từ 9h đến 24h hàng ngày, bán vé đến 23h.

Cũng theo tờ báo này viết, lượt khách du lịch tại Hà Nội đang bùng nổ. Thủ đô của Việt Nam đang đón 5,74 triệu lượt khách nước ngoài vào năm 2018, tăng 16% so với một năm trước.

Ngoài ra, lọt vào danh sách 10 đài quan sát còn có Pháo đài Nahargarh của Ấn Độ; Phòng trưng bày nghệ thuật Whitney ở vùng Meatpacking, Mỹ; đỉnh núi Lion Head Cape Town, Nam Phi và Núi Artxand, nơi mang đến cho khách du lịch một khung cảnh rực rỡ của toàn bộ Thành phố Bilbao ở Tây Ban Nha.

Năm 2018, TripAdvisor, trang web du lịch lớn nhất thế giới cũng từng đánh giá thủ đô Hà Nội nằm trong danh sách 15 điểm đến hàng đầu trên thế giới.

Theo ANTĐ


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Báo Anh đánh giá đài quan sát ở Hà Nội vào 'bảng vàng' ngắm cảnh đẹp]]>
0
Nhịp sống ‘thợ thuyền’ ở Lạch Vạn https://vietgiaitri.com/nhip-song-tho-thuyen-o-lach-van-20190625i4058825/ https://vietgiaitri.com/nhip-song-tho-thuyen-o-lach-van-20190625i4058825/#comments Tue, 25 Jun 2019 16:54:22 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4058825 Nhịp sống 'thợ thuyền' ở Lạch VạnLạch Vạn - Diễn Châu (Nghệ An) không chỉ được biết đến là cảng biển cuối sông Bùng mà còn là làng nghề đóng tàu, sửa thuyền nhiều tuổi đời.]]> Lạch Vạn – Diễn Châu (Nghệ An) không chỉ được biết đến là cảng biển cuối sông Bùng mà còn là làng nghề đóng tàu, sửa thuyền nhiều tuổi đời.

Nhịp sống thợ thuyền ở Lạch Vạn - Hình 1

Cảng Lạch Vạn thuộc xã Diễn Ngọc (Diễn Châu), là một con lạch nhỏ đổ ra biển, điểm cuối của sông Bùng chảy qua địa bàn huyện Diễn Châu. Với địa hình cửa biển hẹp,nông nên cảng cá Lạch Vạn chỉ neo đậu được những con tàu công suất nhỏ.

Nhịp sống thợ thuyền ở Lạch Vạn - Hình 2

Người dân ở đây gọi đi biển là đi dã, những người công nhân làm việc trên tàu gọi là vạn. Tàu thuyền neo đậu ở bến chủ yếu loại tàu thân gỗ công suất nhỏ, đi đánh bắt trong ngày.

Nhịp sống thợ thuyền ở Lạch Vạn - Hình 3

Công việc bảo dưỡng, sửa chữa thuyền đòi hỏi sự kinh nghiệm cũng như sự tỉ mỉ, cẩn thận.

Nhịp sống thợ thuyền ở Lạch Vạn - Hình 4

Những thợ sửa thuyền lành nghề ở đây đều xuất thân từ làng đóng thuyền truyền thống nhiều thế hệ.

Nhịp sống thợ thuyền ở Lạch Vạn - Hình 5

Công việc sửa thuyền khá vất vả, làm việc cường độ cao dưới cái nắng gắt và gió rát của miền biển để kịp cho ngư dân vươn khơi.

Nhịp sống thợ thuyền ở Lạch Vạn - Hình 6

Một người thợ đang nỗ lực sửa thân tàu cho kịp ngày hạ thủy.

Nhịp sống thợ thuyền ở Lạch Vạn - Hình 7

Gắn bó với nhịp lao động của cha anh mỗi ngày, tuổi thơ của những đứa trẻ ở Lạch Vạn cũng quanh quẩn bên những chiếc thuyền, nơi cửa biển.Cuộc sống mộc mạc nhưng rất đỗi bình yên.

Theo nghệ an


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nhịp sống 'thợ thuyền' ở Lạch Vạn]]>
0
Sốt xình xịch với cà phê ‘thú cưng’ siêu đáng yêu ở Sài Gòn https://vietgiaitri.com/sot-xinh-xich-voi-ca-phe-thu-cung-sieu-dang-yeu-o-sai-gon-20190625i4058823/ https://vietgiaitri.com/sot-xinh-xich-voi-ca-phe-thu-cung-sieu-dang-yeu-o-sai-gon-20190625i4058823/#comments Tue, 25 Jun 2019 16:46:30 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4058823 Sốt xình xịch với cà phê 'thú cưng' siêu đáng yêu ở Sài GònVới lối thiết kế không gian tối giản nhưng gần gũi, cùng nét dễ thương và sự nhiệt tình tiếp đón từ các chú cún, chú mèo... đã khiến cho loại hình cà phê thú cưng trở nên đáng yêu nhất vũ trụ.]]> Với lối thiết kế không gian tối giản nhưng gần gũi, cùng nét dễ thương và sự nhiệt tình tiếp đón từ các chú cún, chú mèo… đã khiến cho loại hình cà phê thú cưng trở nên ‘đáng yêu nhất vũ trụ’.

Từ Âu sang Á, đâu đâu cũng thích

Thế giới đã không còn xa lạ với loại hình cà phê thú cưng, vốn đã xuất hiện ở các nước phương Tây từ những năm 90 của thế kỷ trước. Nhằm giúp đỡ nhiều người vượt qua các vấn đề về tâm lý khi phải đối mặt với những thử thách khó khăn trong cuộc sống, mô hình cà phê kết hợp với thú cưng dần nở rộ và được đông đảo khách hàng đánh giá là một liệu pháp giảm căng thẳng hữu hiệu thời bấy giờ.

Về sau, các quán cà phê độc đáo này bắt đầu du nhập vào châu Á mà Nhật Bản và Hàn Quốc được cho là những quốc gia có dịch vụ cà phê thú cưng “chinh phục” hàng loạt con tim giới trẻ. Khi chập chững đặt chân vào Sài Gòn, cà phê thú cưng đã nhanh chóng gây ấn tượng mạnh với một bộ phận lớn thanh thiếu niên ở thành phố phát triển bậc nhất Việt Nam.

Sốt xình xịch với cà phê thú cưng siêu đáng yêu ở Sài Gòn - Hình 1

Hình ảnh boss đáng yêu được trang trí tại các quán cà phê thú cưngLà chốn để yêu thương

Có một sự thật thú vị là nhiều người tìm đến cà phê thú cưng với mong muốn được vui đùa cùng những người bạn bốn chân dễ mến hơn là muốn thưởng thức nước uống. Với lối thiết kế không gian tối giản nhưng gần gũi cùng nét dễ thương và sự nhiệt tình tiếp đón từ các chú cún, chú mèo… đã khiến cho loại hình cà phê thú cưng này trở nên “đáng yêu nhất vũ trụ”.

Đa phần khách “ruột” của các quán cà phê thú cưng thường là những người trẻ yêu chó, mèo nhưng lại không có điều kiện chăm nuôi tại nhà. Họ tìm đến quán để được thỏa thích cưng nựng những người bạn bốn chân cũng như để “làm mới” tinh thần sau những giờ làm việc mệt nhoài. Cũng có trường hợp, các bậc phụ huynh vì muốn dạy cho con trẻ biết yêu thương động vật nên thường xuyên đưa trẻ đến thăm quán.

Sốt xình xịch với cà phê thú cưng siêu đáng yêu ở Sài Gòn - Hình 2

Những người bạn bốn chân cực kỳ thân thiện và dễ mếnLà nơi thắt chặt tình bạn

Khách hàng gắn bó với dịch vụ cà phê thú cưng không chỉ mong cầu những phút giây thư giãn mà hơn hết, khi đến với những quán này, họ tìm thấy cho riêng mình một tình bạn ấm áp, chân thành giữa người và động vật. Có những khách quen vừa đặt chân vào quán thì các chú cún, chú mèo nghe hơi liền nhao nhao chạy ra, chào đón rất nồng nhiệt. Đó là sự quấn quýt rất riêng và cũng rất đặc biệt mà cà phê thú cưng dành cho các vị khách thân thiết của mình.

Sốt xình xịch với cà phê thú cưng siêu đáng yêu ở Sài Gòn - Hình 3

Mô hình cà phê kết hợp với thú cưng nhằm giúp đỡ nhiều người vượt qua các vấn đề về tâm lý khi phải đối mặt với những thử thách, khó khăn trong cuộc sống

Sốt xình xịch với cà phê thú cưng siêu đáng yêu ở Sài Gòn - Hình 4

Phong cách thiết kế quán tối giản nhưng gần gũi là nét đặc trưng của cà phê thú cưng

Một số địa chỉ bỏ túi cho bạn:

Hachiko Coffee

Chi nhánh 1: 14 Hoa Sữa, P.7, Q. Phú Nhuận

Chi nhánh 2: 1531A đường 3/2, P.16, Q.11

Giá cả: Dao động từ 35.000VNĐ – 58.000VNĐ

Ken’s House

231 Phạm Văn Hai, P.5, Q. Tân Bình

Giá cả: Dao động từ 35.000VNĐ – 58.000VNĐ

ICHI Cat Café

221/2 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1

Giá cả: Dao động từ 15.000VNĐ – 35.000VNĐ

Theo cartimes


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Sốt xình xịch với cà phê 'thú cưng' siêu đáng yêu ở Sài Gòn]]>
0
Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới https://vietgiaitri.com/su-that-phu-phang-ve-8-diem-den-sang-chanh-tren-the-gioi-20190625i4058819/ https://vietgiaitri.com/su-that-phu-phang-ve-8-diem-den-sang-chanh-tren-the-gioi-20190625i4058819/#comments Tue, 25 Jun 2019 16:44:55 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4058819 Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giớiChamps Elyseés ở Paris với các cửa hàng Louis Vuitton, Cartier và Longchamp luôn được coi là một trong những con phố sang trọng nhất thế giới. Thế nhưng, những điểm đến xa xỉ đấy, không hẳn lúc nào cũng giống suy nghĩ của bạn.]]> Champs Elyseés ở Paris với các cửa hàng Louis Vuitton, Cartier và Longchamp luôn được coi là một trong những con phố sang trọng nhất thế giới. Thế nhưng, những điểm đến xa xỉ đấy, không hẳn lúc nào cũng giống suy nghĩ của bạn.

Dưới đây là những hình ảnh gây thất vọng về các điểm đến sang chảnh trong thế giới thực.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 1

1. Đại lộ des Champs Elyseés ở Paris là một trong những con đường mang tính biểu tượng nhất thế giới, với những bảo tàng, nhà hàng cao cấp và khách sạn năm sao. Ở đây có các nhà bán lẻ như Zara và H & M đến các nhãn hàng hàng sang trọng như Louis Vuitton, Mont-Blanc, Guerlain và Ferrari. Nơi đây luôn là một trong những con phố mua sắm đắt nhất thế giới.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 2

Nhưng hầu hết thời gian, bạn sẽ khó có thể di chuyển qua sự đông đúc của khách du lịch.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 3

Kể cả vỉa hè cũng đông đúc. Travel Leisure xếp Champs Elyseés vào danh sách 95 điểm du lịch được đánh giá quá cao, tạp chí này nói rằng, ngoài góc nhìn về Khải Hoàn Môn và các cửa hàng mà hầu như thành phố nào cũng có, thì đại lộ này không có gì hấp dẫn lắm.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 4

2. Suy nghĩ về một kỳ nghỉ ở Bahamas có thể khiến du khách nghĩ đến hình ảnh thư giãn trên một con thuyền giữa dòng nước xanh ngắt.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 5

Hoặc đi bộ trên bãi biển cát trắng mịn màng, vắng bóng người. Nhưng thực tế, rất nhiều người thấy Bahamas giống như một Las Vegas đắt đỏ. Đồ uống có giá thấp nhất là 20 đôla, không có văn hóa để tìm hiểu, những kẻ tiệc tùng hò hét đến 4 giờ sáng.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 6

3. Dubai là một khu mua sắm và khách sạn sang trọng với các trung tâm thương mại khổng hồ, kiến trúc siêu hiện đại. Rough Guide gọi đây là một trong những đô thị quyến rũ nhất thế giới. Nó có khách sạn Burj Al Arab Jumeirah sang trọng nhất thế giới, với giá thấp nhất là 3.500 đôla một đêm, nhà hàng với bể cá cao từ sàn nhà tới tận trần.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 7

Nhưng nhiều du khách đến Dubai thấy rằng thành phố quá đông, trông giả tạo, và thiếu tính văn hóa. Người nước ngoài sống ở đây thì phàn nàn về các công trình liên tục mọc lên và Dubai đã xuất hiện trong danh sách các điểm đến được đánh giá quá cao.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 8

4. Các vườn nho của Thung lũng Napa ở California được coi là một điểm đến hàng đầu của những người mê vang. Với hơn ba triệu du khách mỗi năm, Napa nhanh chóng trở nên quá tải với chi phí đắt đỏ. Nếm vang thông thường chỉ có giá từ 5 – 50 đôla, nhưng tại các đại lộ sang trọng có thể lên đến 300 đôla.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 9

5. Mọi người trên khắp thế giới đến Las Vegas để tiệc tùng và đánh bạc. Những người có tiền có thể ở tại các khách sạn hạng sang, tham gia các trò vui chơi đắt tiền tại các câu lạc bộ độc quyền trong thành phố. Nhưng Las Vegas không phải lúc nào cũng vui như bề ngoài. Hầu như mọi thứ ở Vegas đều được tạo ra nhằm phục vụ khách du lịch, dẫn đến việc thiếu tính xác thực và văn hóa, theo Sarah Schmalbruch của trang web du lịch INSIDER.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 10

Las Vegas được bình chọn là thành phố đứng số 1 thế giới về việc được đánh giá quá cao trong cuộc khảo sát năm 2015 của Yahoo Travel. Nó có thể là do giá cocktail quá đắt, phí ATM 5,99 đô la, hoặc có lẽ đơn giản là vì thiếu một nền văn hóa thực sự.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 11

6. Một chiếc thuyền gondola thanh thản trên kênh đào ở Venice là một trải nghiệm không thể thiếu ở thành phố lãng mạn này. Nhưng bạn có thể phải trả đến 100 đô la để bị đè bẹp giữa những chiếc thuyền chở đầy khách du lịch khác trong 40 phút.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 12

Và đường phố có thể còn đông đúc hơn cả đường thủy. Cũng có rất ít không gian xanh ở Venice để khách du lịch mệt mỏi thoát khỏi cái nóng ẩm của mùa hè – là mùa cao điểm du lịch ở Venice.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 13

7. Với những bãi biển đầy cát và vô số các khu nghỉ dưỡng xinh xắn, Cancun Mexico là một trong những điểm đến mùa hè được yêu thích nhất thế giới. Nhưng nó được coi là nơi đến của các sinh viên đại học vào các kỳ nghỉ mùa xuân, đến để tiệc tùng thâu đêm.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 14

8. Hòn đảo Mykonos của Hy Lạp là điểm đến của các triệu phú. Anthony Lassman, đồng sáng lập của công ty du lịch dành cho khách hạng sang Nota Bene Global, nói với Business Insider rằng ông thuê nhiều biệt thự sang trọng hàng đầu trên đảo dành cho khách của mình. Nhưng “Mykonos đang trở nên hơi quá thời thượng và bị khai thác quá mức”, Lassman nói thêm. Và giá cả đã phải tăng lên theo mức độ phổ biến của hòn đảo. Phóng viên của Business Insider, Harrison Jacobs nói rằng để nghỉ ở đây bạn cần phải có nhiều tiền. Nơi rẻ nhất mà anh có thể tìm thấy là một căn phòng nằm xa trung tâm với bức tường xước xát có giá 130 đô la một đêm.

Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới - Hình 15

“Bên ngoài các bãi biển, điều hấp dẫn ở Mykonos là những cối xay gió nằm ở Hora, thị trấn chính của hòn đảo,” Jacobs viết. “Nhưng vào lúc hoàng hôn, và khi các chủ tàu đi về, khu vực này có rất nhiều du khách cố gắng ghi lại các bức ảnh bằng điện thoại.”

Theo zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Sự thật phũ phàng về 8 điểm đến sang chảnh trên thế giới]]>
0
Mùa hè xanh ngắt ở xứ ‘hoa vàng, cỏ xanh’ https://vietgiaitri.com/mua-he-xanh-ngat-o-xu-hoa-vang-co-xanh-20190625i4058818/ https://vietgiaitri.com/mua-he-xanh-ngat-o-xu-hoa-vang-co-xanh-20190625i4058818/#comments Tue, 25 Jun 2019 16:38:26 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4058818 Mùa hè xanh ngắt ở xứ 'hoa vàng, cỏ xanh'Phú Yên có tất cả những gì bạn muốn trong chuyến du lịch hè: biển trời xanh ngắt, những ghềnh đá kì vĩ, ẩm thực độc đáo và con người vô cùng dễ mến.]]> Phú Yên có tất cả những gì bạn muốn trong chuyến du lịch hè: biển trời xanh ngắt, những ghềnh đá kì vĩ, ẩm thực độc đáo và con người vô cùng dễ mến.

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 1

Nằm ở duyên hải Nam Trung bộ, Phú Yên thân thuộc và đáng mến từ chính cái tên mà người dân ở đây gọi vùng đất của mình – Xứ Nẫu. Du lịch Phú Yên đang trên đà phát triển nên không quá đông đúc và xô bồ.

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 2

Với 3 mặt là núi, 1 mặt hướng ra biển Đông, Phú Yên sở hữu những điểm đến với địa hình độc nhất vô nhị. Nổi tiếng nhất chính là Gành Đá Đĩa, một danh thắng kỳ thú được xếp vào loại địa chất độc đáo trên thế giới.

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 3

Gành Đá Đĩa nằm ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. Gành bao gồm hàng nghìn khối đá hình lăng trụ màu đen óng đều đặn, xếp liền nhau vươn ra phía những con sóng trắng xóa, trông xa tựa như một tổ ong khổng lồ giữa biển xanh.

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 4

Theo các nhà khoa học, Gành Đá Đĩa được hình thành khi núi lửa phun trào dung nham xuống biển. Còn với người địa phương, đây là một món quà, một kho báu được thiên nhiên sắp đặt, ban tặng.

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 5

Đón bình minh tại mũi Điện (mũi Đại Lãnh) là trải nghiệm không thế thiếu. Từ trên đèo nhìn ra, ngọn hải đăng mũi Điện kiêu hãnh và chênh vênh nơi vách núi, dưới chân là bãi biển Bãi Môn – địa điểm cắm trại lý tưởng.

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 6

Nơi đây từng được người Pháp công nhận là “nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền” – Cực Đông Việt Nam.

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 7

Một góc mũi Điện nhìn ra mặt biển xanh bao la, nơi du khách có thể thấy choáng ngợp bởi các vách núi cheo leo, biển trời mênh mông khiến những con tàu chỉ còn là những chấm nhỏ.

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 8

Gành Ông và Bãi Xép, địa danh từng khiến Phú Yên “nổi tiếng sau một đêm” sau khi xuất hiện trong bộ phim ‘Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh’ chuyển thể từ tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh.

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 9

Gành Ông có những thảm cỏ xanh thênh thang, đan xen những bụi xương rồng hoang dại, trước mặt là biển xanh với vách đá cao vút. Khung cảnh kỳ diệu như bước ra từ trong giấc mơ của tuổi nhỏ.

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 10

Cần rất nhiều thời gian để khám phá Phú Yên. Bạn có thể ngắm chim chao lượn quanh Gành Đèn, lặn ngắm san hô ở Gành Yến, ngắm bình minh trên Ô Loan, tắm biển ở Vịnh Vũng Rô, vịnh Xuân Đài

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 11

Là vùng đất giàu lịch sử, văn hóa, Xứ Nẫu đa dạng các công trình kiến trúc độc đáo, tiêu biểu là Tháp Nhạn trên núi Nhạn soi bóng xuống sông Đà Rằng, được người Chăm xây dựng từ thế kỷ 12; nhà thờ cổ Mằng Lăng – nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta.

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 12

Một điểm đến thú vị khác là cây cầu gỗ dài nhất Việt Nam – cầu gỗ Ông Cọp. Cầu dài hơn 800m, tuy khá thô sơ nhưng lại là tuyến đường thuận tiện cho người dân và là nơi săn ảnh tuyệt vời.

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 13

Nhắc đến Phú Yên là nhắc đến ẩm thực với cá ngừ. Món “đèn pha đại dương” – mắt cá ngừ hầm thuốc bắc ban đầu có thể khiến bạn e dè những cũng sẽ là món ăn gây thương nhớ nhất khi xa Phú Yên.

Mùa hè xanh ngắt ở xứ hoa vàng, cỏ xanh - Hình 14

Các món đặc sản từ cá ngừ đại dương như gỏi cá sống hay sò huyết Ô Loan, cơm gà Phú Yên,… thích hợp để thưởng thức sau ngày dài khám phá xứ sở “hoa vàng cỏ xanh” kỳ thú.

Theo vov


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Mùa hè xanh ngắt ở xứ 'hoa vàng, cỏ xanh']]>
0
Lý do Hồ Tràm thành điểm hút du lịch phía Nam https://vietgiaitri.com/ly-do-ho-tram-thanh-diem-hut-du-lich-phia-nam-20190625i4057956/ https://vietgiaitri.com/ly-do-ho-tram-thanh-diem-hut-du-lich-phia-nam-20190625i4057956/#comments Tue, 25 Jun 2019 10:59:27 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4057956 Lý do Hồ Tràm thành điểm hút du lịch phía NamĐể trở thành điểm hút mới là nhờ đòn bẩy giao thông mạnh và hoàn chỉnh, bên cạnh hệ sinh thái biển và ven biển độc đáo, đa dạng, nơi đây còn đặc biệt thu hút khách du lịch với các danh thắng nổi tiếng và thiên nhiên nguyên sơ.]]> Hồ Tràm trở thành điểm đến cao cấp bậc nhất cho thị trường du lịch nghỉ dưỡng phía Nam

Để trở thành điểm hút mới là nhờ “đòn bẩy” giao thông mạnh và hoàn chỉnh, bên cạnh hệ sinh thái biển và ven biển độc đáo, đa dạng, nơi đây còn đặc biệt thu hút khách du lịch với các danh thắng nổi tiếng và thiên nhiên nguyên sơ.

Bà Rịa Vũng Tàu – điểm đến thường xuyên của du khách phía Nam

Tại hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng, cơ hội nào cho second home?”, diễn ra ngày 15/6 tại TP.HCM, bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, trong vòng 3 năm (từ năm 2015-2018), lượng khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam đã tăng gấp 2 lần so với kết quả tích lũy suốt 55 năm trước đó. Mức độ tăng trưởng trung bình của lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt mức 30%/năm.

Bà Lan cũng thông tin trong đề án phát triển du lịch đến năm 2025 định hướng năm 2030, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch xác định rõ bên cạnh những khu vực phát triển du lịch biển truyền thống như Hạ Long, Nha Trang thì những địa phương mới như Vũng Tàu, Bình Thuận sẽ phát triển thành trọng điểm.

Lý do Hồ Tràm thành điểm hút du lịch phía Nam - Hình 1

Bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết những địa phương mới như Vũng Tàu, Bình Thuận sẽ phát triển thành trọng điểm trong đề án phát triển du lịch đến năm 2025 định hướng năm 2030

Thực tế, Bà Rịa – Vũng Tàu luôn là một trong những điểm đến yêu thích của du khách phía Nam. Nắng ấm quanh năm và ít bão tạo cho Tỉnh có lợi thế hơn hẳn so với các tỉnh ven biển miền Bắc và miền trung trong phát triển du lịch.

Bên cạnh hệ sinh thái biển và ven biển độc đáo, đa dạng, Bà Rịa – Vũng Tàu còn đặc biệt thu hút khách du lịch với các danh thắng nổi tiếng và thiên nhiên nguyên sơ … Ngoài ra, phía Nam cũng là khu vực đón nhận dòng vốn lớn từ các chủ đầu tư trong và ngoài nước, tạo ra các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng đa dạng loại hình, đẳng cấp, góp phần níu chân du khách.

Xu hướng du lịch thời gian gần đây cũng có sự chuyển dịch mạnh mẽ, song song với du lịch bụi, du lịch trải nghiệm của người trẻ, loại hình du lịch cuối tuần, du lịch ngắn ngày của các gia đình ngày càng nở rộ.

Các điểm đến cho gia đình chú trọng đến yếu tố giao thông thuận tiện, khách sạn tiện nghi và đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn uống, vui chơi giải trí của tất cả các thành viên.

Theo anh Tô Sĩ Chiến (Q.Bình Thạnh), Hồ Tràm là nơi gia đình anh thường xuyên du lịch vào dịp cuối tuần vì vị trí gần TP.HCM, rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian. “Gia đình tôi rất thích đến Hồ Tràm để nghỉ dưỡng vì thiên nhiên trong lành, vừa có rừng, vừa có biển rất đặc sắc”.

Hồ Tràm – vùng đất “thiên nhiên ưu đãi” chinh phục du khách khó tính

Hồ Tràm cũng được kỳ vọng trờ thành Điểm đến cao cấp bậc nhất cho thị trường du lịch nghỉ dưỡng phía Nam nhờ “đòn bẩy” giao thông rất mạnh và hoàn chỉnh, như: nằm trên “cung đường vàng” cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, chỉ cách TP.HCM 90 phút di chuyển; từ sân bay quốc tế Long Thành đến các khu nghỉ dưỡng tại Hồ Tràm chỉ mất 60 phút di chuyển.

Lý do Hồ Tràm thành điểm hút du lịch phía Nam - Hình 2

“Cung đường vàng” cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây kết nối nhanh chóng TP.HCM đến Hồ Tràm

Thêm vào đó là một loạt dự án kết nối giao thông đang và sắp triển khai như: tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành chuẩn bị đưa vào sử dụng sẽ kết nối toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu một cách dễ dàng, tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu dài 75km trị giá 25.000 tỷ đồng giúp kết nối địa phương với sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai, đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu, đường cao tốc Xuyên Á, sân bay lưỡng dụng Hồ Tràm, đường hầm xuyên biển nối Cần Giờ – Vũng Tàu…

Đây cũng là khu vực được xem là “lá phổi xanh” khi sở hữu rừng nguyên sinh Bình Châu – Phước Bửu rộng 11.293 ha và có thảm thực vật phong phú, quý hiếm như Gõ đỏ, Gõ mật, Kơ nia, Cẩm lai Bà Rịa, Giáng hương, Bình linh nghệ, Sơn đào… Điểm nhấn đặc sắc của Hồ Tràm chính là bãi biển rất hoang sơ, từng được công nhận là một trong những bãi biển hoang sơ đẹp nhất thế giới do kênh truyền hình nổi tiếng Mỹ CNNGo bình chọn.

Với các ưu thế vượt trội, Hồ Tràm đang được “đánh thức” mạnh mẽ bới các dự án quy mô tỷ đô từ các “ông lớn” bất động sản. Mới đây, NovaWorld Ho Tram – Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí quy mô gần 1.000ha với dòng sản phẩm Second home độc lạ đang rất thu hút những gia đình yêu thích du lịch nghỉ dưỡng.

Lý do Hồ Tràm thành điểm hút du lịch phía Nam - Hình 3

NovaWorld Ho Tram – Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí quy mô gần 1.000ha với dòng sản phẩm Second home theo phong cách nhiệt đới phóng khoáng

Chị Lâm Ngọc Thủy Tiên (Q.7) cho hay: “Gia đình tôi có bốn đứa con nên rất hay đến Hồ Tràm dịp cuối tuần. Khi biết đến mô hình Nhà nghỉ dưỡng được ở thường xuyên ở NovaWorld Hồ Tràm là tôi quyết định giữ chỗ ngay”.

Theo đất việt


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Lý do Hồ Tràm thành điểm hút du lịch phía Nam]]>
0
Xanh mướt quần thể thác Hiêu https://vietgiaitri.com/xanh-muot-quan-the-thac-hieu-20190625i4057949/ https://vietgiaitri.com/xanh-muot-quan-the-thac-hieu-20190625i4057949/#comments Tue, 25 Jun 2019 10:58:10 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4057949 Xanh mướt quần thể thác HiêuTrong những ngày nắng nóng như thiêu đốt, khu vực thác Hiêu thuộc xã Cổ Lũng, huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) trở thành điểm đến lý tưởng.]]> Trong những ngày nắng nóng như thiêu đốt, khu vực thác Hiêu thuộc xã Cổ Lũng, huyện miền núi Bá Thước (Thanh Hóa) trở thành điểm đến lý tưởng.

Nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn Thiên nhiên Pù Luông với hệ thống núi đá và thực vật xanh tốt, nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh trí nên thơ đến nao lòng. Khu vực này còn khá hoang sơ nên thích hợp với những ai thích gần gũi với thiên nhiên…

Xanh mướt quần thể thác Hiêu - Hình 1

Chảy từ trong lòng hệ thống núi đá vôi Pù Luông nên nước từ thác Hiêu luôn mát lạnh.

Xanh mướt quần thể thác Hiêu - Hình 2

Những ngôi nhà sàn của đồng bào Thái lẩn khuất trong màu xanh cây lá, tạo sự hứng thú ngay trên quãng đường tìm về thác Hiêu.

Xanh mướt quần thể thác Hiêu - Hình 3

Nhiều du khách nước ngoài tìm đến khu vực thác Hiêu theo hình thức du lịch cộng đồng, khám phá, gần gũi với thiên nhiên.

Xanh mướt quần thể thác Hiêu - Hình 4

Những guồng nước truyền thống của đồng báo Thái ven suối Hiêu.

Xanh mướt quần thể thác Hiêu - Hình 5

các guồng nước này dẫn nước về các hộ gia đình và đồng ruộng theo cách riêng bằng những ống nứa.

Xanh mướt quần thể thác Hiêu - Hình 6

Thác Hiêu có nhiều tầng nước, tuôn chảy tung bọt trắng phau.

Xanh mướt quần thể thác Hiêu - Hình 7

Một nhánh khác của thác Hiêu trước khi đổ ra dòng suối.

Xanh mướt quần thể thác Hiêu - Hình 8

Cảnh trí nơi khu lưu trú ở khu vực chân thác…

Xanh mướt quần thể thác Hiêu - Hình 9

Tại đây, du khách được hòa mình với thiên nhiên.

Xanh mướt quần thể thác Hiêu - Hình 10

Đến với khu vực thác Hiêu theo hình thức du lịch cộng đồng, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng của đồng bào Thái bản địa, như: vịt Cổ Lũng, ốc núi, gà đồi, lợn cỏ, rau cải xoong, xôi Thái…

Theo thanh hóa


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Xanh mướt quần thể thác Hiêu]]>
0
Đến chơi ở Iceland – đất nước của băng và đảo https://vietgiaitri.com/den-choi-o-iceland-dat-nuoc-cua-bang-va-dao-20190625i4057933/ https://vietgiaitri.com/den-choi-o-iceland-dat-nuoc-cua-bang-va-dao-20190625i4057933/#comments Tue, 25 Jun 2019 10:56:10 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4057933 Đến chơi ở Iceland – đất nước của băng và đảoIceland, nhiều người gọi là xứ băng đảo - một quốc đảo nằm giữa vùng biển Na Uy, thuộc Bắc Âu. Đất nước này sở hữu vô vàn các sông băng, núi lửa và suối khoáng nóng.]]> Iceland, nhiều người gọi là ‘xứ băng đảo’ – một quốc đảo nằm giữa vùng biển Na Uy, thuộc Bắc Âu. Đất nước này sở hữu vô vàn các sông băng, núi lửasuối khoáng nóng.

Iceland thu hút du khách bởi phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp từ những đồng cỏ yên bình rộng lớn nơi thảo nguyên xanh mát, cho tới những dãy núi cao, những dòng sông băng vĩnh cửu hay những thác nước hùng vĩ.

Ngoài ra, Iceland còn hấp dẫn khách du lịch khi sở hữu thời tiết mát lạnh quanh năm. Nếu bạn có ý định tránh cái nắng nhiệt đới thì Iceland là một gợi ý thú vị.

Đến chơi ở Iceland - đất nước của băng và đảo - Hình 1

Vịnh Jokulsarlon

Jokulsarlon hình thành hoàn toàn tự nhiên từ băng tan chảy, không quá rộng nhưng sâu đến 250m. Từ những năm 1970, các sông băng tiếp tục tan chảy khiến cho diện tích đầm phá Jokulsarlon được mở rộng thêm gấp bốn lần so với diện tích ban đầu.

Đến chơi ở Iceland - đất nước của băng và đảo - Hình 2

Đến đây du khách có cơ hội khám phá vùng đầm phá sông băng nổi tiếng với chuyến đi thuyền trên vịnh Jokulsarlon chiêm ngưỡng những tảng băng xanh nổi bồng bềnh trên mặt nước. Đây cũng là điểm thấp nhất Iceland với độ sâu âm 146m so với mực nước biển.

Đến chơi ở Iceland - đất nước của băng và đảo - Hình 3

Xứ băng đảo sẽ ấm áp hơn khi du khách trải nghiệm tắm khoáng nóng tại Blue Lagoon hay giờ phút chiêm ngưỡng Hveragerdi Greenhouse Village được mệnh danh “kinh đô suối nước nóng của thế giới”. Nằm trên vành đai núi lửa Đại Tây Dương nên Iceland có nhiều núi lửa, suối nước nóng và nguồn địa nhiệt khổng lồ. Các dòng suối nước khoáng nóng chứa nhiều khoáng chất của Iceland giúp du khách phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau quãng đường dài di chuyển.

Thủ đô Reykjavík

Đến chơi ở Iceland - đất nước của băng và đảo - Hình 4

Reykjavik có nghĩa là Vịnh đầy khói, cái tên được những người mới đến đây đặt dựa trên những làn hơi từ các suối nước nóng bốc lên. Thủ đô chính là một trong những điểm dừng chân của du khách khi ghé thăm Iceland. Thành phố nằm ở phía cực Bắc của thế giới này có đầy đủ những nét đặc trưng của Iceland như mặt trời xuất hiện lúc nửa đêm vào mùa hè hoặc mặt trăng sáng vào mùa đông.

Đến chơi ở Iceland - đất nước của băng và đảo - Hình 5

Một góc Reykjavik xinh đẹp. Ảnh: Internet

Tới Reykjavík bạn có thể tìm hiểu nền văn hóa phong phú, đa dạng của người dân địa phương tại Viện bảo tàng Dân tộc Skogar. Hay đi về phía Nam thủ đô bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những thắng cảnh xứng hàng kỳ quan của nơi này với vẻ đẹp, sự hùng vĩ của các thác nước thẳng đứng, dòng sông băng tráng lệ hay khung cảnh đầm phá ngoạn mục.

Đến chơi ở Iceland - đất nước của băng và đảo - Hình 6

Nếu thích sự hiện đại, bạn có thể thăm viếng nhà thờ Hallgrimskirkja. Tại đây bạn có thể nhìn bao quát toàn cảnh thành phố, đi dạo quanh những khu phố nhộn nhịp như Thingholt và Vesturbaer hoặc ghé qua những khu bảo tồn thiên nhiên, câu lạc bộ golf và khu cưỡi ngựa. Các tour đi xem cá voi và sở thú ở thung lũng Laugar cũng là điểm đến ưa thích của du khách.

Thời điểm thích hợp

Đến chơi ở Iceland - đất nước của băng và đảo - Hình 7

Mùa hè ở Iceland là một trong những thời điểm tốt nhất để ghé thăm vì thời tiết dễ chịu và mặt trời hầu như không lặn. Nếu bạn muốn ngày dài hơn để khám phá ngoài trời và đi lang thang các sông băng (fjords) rã đông, bạn sẽ thích thú khi biết rằng ban ngày ở Iceland có khoảng 20 giờ. Ngày dài và thời tiết cực đẹp là bảo bối của đất nước này.

Trò chuyện với du khách, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng thời gian tốt nhất để ghé thăm Iceland là vào tháng Sáu khi thời tiết bắt đầu ấm lên. Tuy nhiên nếu ai đó đến đây với mục đích chính là săn cực quang (ánh sáng trên nền trời vào ban đêm) và ngắm sông băng thì mùa đông sẽ là thời điểm lý tưởng.

Theo sài gòn tiếp thị


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đến chơi ở Iceland – đất nước của băng và đảo]]>
0
Vẻ đẹp dòng Hương Giang trong tác phẩm ‘Ai đã đặt tên cho dòng sông?’ https://vietgiaitri.com/ve-dep-dong-huong-giang-trong-tac-pham-ai-da-dat-ten-cho-dong-song-20190625i4057929/ https://vietgiaitri.com/ve-dep-dong-huong-giang-trong-tac-pham-ai-da-dat-ten-cho-dong-song-20190625i4057929/#comments Tue, 25 Jun 2019 10:50:41 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4057929 Vẻ đẹp dòng Hương Giang trong tác phẩm 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'Nếu muốn tận hưởng một mùa hè yên ả, thơ mộng, bạn có thể tạm rời thành phố nhộn nhịp để hòa vào khung cảnh đẹp tựa tranh của dòng sông Hương xứ Huế.]]> Nếu muốn tận hưởng một mùa hè yên ả, thơ mộng, bạn có thể tạm rời thành phố nhộn nhịp để hòa vào khung cảnh đẹp tựa tranh của dòng sông Hương xứ Huế.

Vẻ đẹp dòng Hương Giang trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Hình 1

Khi nhắc đến xứ Huế mộng mơ, nhiều người sẽ nhớ ngay đến con sông Hương. Vẻ đẹp của nơi đây đã được nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường miêu tả sống động trong tập ký “Ai đã đặt tên cho dòng sông?”.

Vẻ đẹp dòng Hương Giang trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Hình 2

Dòng sông Hương chảy uốn quanh qua Kinh Thành, Hoàng Thành, Tử Cấm Thành và Đại Nội, tô điểm thêm cho nét đẹp tự nhiên của xứ Huế. Sông Hương có tổng chiều dài 80 km, riêng đoạn từ Bằng Lãng đến cửa Thuận An dài 30 km.

Vẻ đẹp dòng Hương Giang trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Hình 3

Mỗi dịp hè về, những nhành hoa phượng bung nở tạo nên khung cảnh trữ tình. Đây cũng là lý do khiến dòng sông đi vào bao áng thơ ca bất hủ vượt thời gian. Về với kinh thành xưa, du khách có thể ngồi trên thuyền xuôi dòng sông Hương để cảm nhận hết vẻ đẹp hiền hòa nơi đây.

Vẻ đẹp dòng Hương Giang trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Hình 4

Nhiều người cho rằng Huế đẹp nhất khi vào hạ. Không chỉ có phượng đỏ, sắc vàng của hoàng yến cũng góp phần tạo nên bức tranh thơ mộng cho mảnh đất miền Trung thân thương. Vào mùa này, những thiếu nữ mặc áo dài trắng thường kéo nhau ra bờ sông để lưu lại những khoảnh khắc đẹp.

Vẻ đẹp dòng Hương Giang trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Hình 5

Từ lâu, cầu Trường Tiền (còn được gọi là cầu Tràng Tiền) dài hơn 400 m, gồm 6 nhịp dầm thép hình vành lược, bắc ngang qua dòng sông Hương đã trở thành biển tượng của cố đô Huế. Vào ban đêm, hàng trăm bóng đèn led được thắp sáng càng khiến cây cầu 102 năm tuổi thêm lung linh.

Vẻ đẹp dòng Hương Giang trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Hình 6

Con sông nổi tiếng trong những áng thơ văn cũng chảy qua ngôi chùa Thiên Mụ, một trong những thắng cảnh đẹp được nhắc đến nhiều nhất tại Huế. Theo người dân địa phương, ngôi chùa này khá linh thiêng, thu hút đông đảo du khách mỗi ngày.

Vẻ đẹp dòng Hương Giang trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Hình 7

Khi chảy qua chân núi hay những cánh rừng rậm, dòng sông như đang “tức giận”. Tuy nhiên, Hương Giang lại hiền hòa như một thiếu nữ khi hòa nhập vào thành phố Huế, chảy qua các làng mạc như Kim Long, Nguyệt Biều, Vỹ Dạ, Đông Ba, Gia Hội, chợ Dinh, Nam Phổ, Bao Vinh.

Vẻ đẹp dòng Hương Giang trong tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông? - Hình 8

Nhiều nhà văn cho rằng Huế đẹp hơn khi được tô điểm bởi dòng Hương Giang. Trong chuyến hành trình về miền đất kinh kỳ xa xưa, du khách đừng bỏ lỡ trải nghiệm du thuyền trên sông và chụp ảnh bên những nhành hoa vào mùa này.

Theo Zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Vẻ đẹp dòng Hương Giang trong tác phẩm 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?']]>
0
Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ https://vietgiaitri.com/quan-ca-phe-mat-ruoi-lo-lung-tren-cay-o-can-tho-thu-hut-gioi-tre-20190625i4057926/ https://vietgiaitri.com/quan-ca-phe-mat-ruoi-lo-lung-tren-cay-o-can-tho-thu-hut-gioi-tre-20190625i4057926/#comments Tue, 25 Jun 2019 10:49:04 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4057926 Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻBạn không cần đến Thái Lan xa xôi vì Cần Thơ cũng có một quán cà phê lơ lửng, độc đáo trên cây. Nơi này là tọa độ check-in lý tưởng để du khách thả hồn ngắm sông nước mênh mông.]]> Bạn không cần đến Thái Lan xa xôi vì Cần Thơ cũng có một quán cà phê lơ lửng, độc đáo trên cây. Nơi này là tọa độ check-in lý tưởng để du khách thả hồn ngắm sông nước mênh mông.

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 1

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 2

Quán cà phê nằm trong khu ẩm thực công viên Sông Hậu từ lâu được xem là một trong những địa điểm check-in lý tưởng của du khách ở vùng đất Tây Đô. Quán sở hữu không gian thoáng đãng cùng view sông Hậu mênh mông. Nếu muốn tìm đến vẻ đẹp bình yên hay cùng bạn bè, người thân thư giãn thì nơi đây là gợi ý dành cho bạn.

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 3

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 4

Điểm nhấn của quán là những vòm tre như tổ chim đan xen với từng cành cây, tán lá, nằm ngay trên dòng sông Hậu êm đềm. Bạn đừng quá lo lắng về độ an toàn vì phần khung chịu lực bằng thép đã chống đỡ hoàn toàn công trình trên cây này. Đây chính xác là background xanh mướt trong những bức ảnh du lịch đáng giá của bạn ở Cần Thơ.

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 5

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 6

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 7

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 8

Thực đơn quán khá đa dạng với nhiều món ăn và nước uống từ truyền thống đến hiện đại. Bạn có thể tìm thấy bữa điểm tâm sáng thư thả, bình yên tại đây. “Nước uống không mấy đặc sắc nhưng mình vẫn sẽ quay lại vì không gian cà phê trên cây độc đáo và luôn mát mẻ”, thành viên Tanu Oh chia sẻ.

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 9

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 10

Trong hành trình khám phá Cần Thơ, bạn đừng bỏ qua trải nghiệm nhâm nhi ly cà phê đậm vị giữa không gian thoáng đãng, trên đầu là tán cây xanh mướt, phía dưới là dòng sông Hậu mênh mông. Tài khoản Như Lan cho rằng: “Thời điểm lý tưởng nhất để ghé quán là lúc hoàng hôn, nhìn mặt trời lặn xuống sông, để lại những tia sáng vàng cam lấp lánh tuyệt đẹp”.

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 11

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 12

Đêm tới, quán bên sông trở nên mát mẻ, thi vị và ngập tràn trong ánh đèn vàng. Nếu có dịp ghé quán vào buổi tối, chắc chắn bạn sẽ đem về những bức ảnh sống ảo giữa không gian lung linh.

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 13

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 14

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 15

Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ - Hình 16

Không chỉ nổi bật với góc sống ảo độc lạ trên cây, mọi ngóc ngách của quán cũng đều có thể trở thành điểm check-in lý tưởng dành riêng cho bạn. Tre, gỗ được sử dụng để tạo nên hầu hết vật dụng từ lối đi, bàn ghế đến kệ trang trí. Nhiều du khách thích thú với chiếc bàn độc đáo, mô phỏng hình ảnh con thuyền, đậm chất miền sông nước.

Theo zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Quán cà phê mát rượi, lơ lửng trên cây ở Cần Thơ thu hút giới trẻ]]>
0
‘Nạp’ đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường https://vietgiaitri.com/nap-day-nang-luong-khi-den-voi-khu-du-lich-sinh-thai-nha-vuon-duc-duong-20190625i4057142/ https://vietgiaitri.com/nap-day-nang-luong-khi-den-voi-khu-du-lich-sinh-thai-nha-vuon-duc-duong-20190625i4057142/#comments Tue, 25 Jun 2019 05:16:54 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4057142 'Nạp' đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức ĐườngCách TP Hà Tĩnh không xa (khoảng 35 km) là khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường (thôn Nam Sơn, xã Xuân Viên, Nghi Xuân) - điểm đến yêu thích của rất nhiều người.]]> Cách TP Hà Tĩnh không xa (khoảng 35 km) là khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường (thôn Nam Sơn, xã Xuân Viên, Nghi Xuân) – điểm đến yêu thích của rất nhiều người.

Tới đây, bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành, lý tưởng, khám phá rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí thú vị và thưởng thức rất nhiều món ăn ngon.

Nạp đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường - Hình 1

Nằm tựa bên núi Hồng Lĩnh, khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường được khởi công xây dựng từ tháng 1/2016. Đến nay, du khách đến thăm sẽ ngỡ ngàng trước một khung cảnh trong xanh, yên tĩnh và đẹp đến nao lòng.

Nạp đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường - Hình 2

Nằm cách TP Hà Tĩnh (chừng 35 km), cách TP Vinh (chừng 14 km) chỉ chưa đầy 1 tiếng chạy xe, bạn đã có thể hòa mình vào không gian thanh bình nơi đây, bỏ xa những ồn ào phố thị.

Nạp đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường - Hình 3

Được xây dựng trên diện tích hơn 2 ha (trong tương lai là 12 ha), khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường từ một phim trường nghệ thuật nay đã trở thành một điểm đến yêu thích của đông đảo khách du lịch khi tới với Nghi Xuân (Hà Tĩnh)

Nạp đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường - Hình 4

Phát huy ưu thế về cảnh quan, chủ đầu tư nơi đây đã cho xây dựng và phát triển nhiều loại hình dịch vụ như nghỉ dưỡng, tổ chức sự kiện, hệ thống bể bơi…

Nạp đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường - Hình 5

…hay các trang trại, khu vui chơi giải trí…

Nạp đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường - Hình 6

Có hàng nghìn góc ảnh cho khách du lịch “sống ảo”. Mỗi một hạng mục trong khu du lịch đều được chủ nhân đầu tư và chăm chút tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ.

Nạp đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường - Hình 7

Không gian tràn ngập cây xanh…

Nạp đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường - Hình 8

…cùng những loài hoa nhỏ xinh hấp dẫn các bạn nhỏ…

Nạp đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường - Hình 9

Nạp đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường - Hình 10

…và những góc ảnh ấn tượng chắc chắn sẽ khiến chuyến đi khám phá khu du lịch này trở nên ý nghĩa.

Nạp đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường - Hình 11

Vượt qua những bậc đá, du khách tiếp tục được khám phá những không gian vô cùng xanh mát nhưng cũng không kém phần kỳ vĩ của dãy núi Hồng Lĩnh.

Nạp đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường - Hình 12

Một trong số đó là trải nghiệm dừng chân bên cầu treo gập ghềnh để phóng tầm nhìn cảnh vật từ xa.

Nạp đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường - Hình 13

Với những gia đình nhỏ hoặc bất cứ ai muốn hòa mình vào sự tĩnh lặng của thiên nhiên, thì khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường sẽ mang lại những khung cảnh ngập tràn các loại hoa tươi, cây xanh tạo cảm giác thư thái. Vẻ đẹp cuốn hút của khu sinh thái sẽ khiến ai một lần đến đây cũng không thể nào quên.

Theo hà tĩnh


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 'Nạp' đầy năng lượng khi đến với khu du lịch sinh thái nhà vườn Đức Đường]]>
0
Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam https://vietgiaitri.com/gioi-sieu-giau-han-quoc-song-nhu-the-nao-o-quan-gangnam-20190625i4056871/ https://vietgiaitri.com/gioi-sieu-giau-han-quoc-song-nhu-the-nao-o-quan-gangnam-20190625i4056871/#comments Tue, 25 Jun 2019 03:35:12 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4056871 Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận GangnamBộ phim Parasite của đạo diễn Bong Joon-ho lột trần khoảng cách quá lớn về đẳng cấp tại Hàn Quốc. Ở khu Gangnam (Seoul), giới nhà giàu Hàn Quốc sống thế nào?]]> Bộ phim ‘Parasite’ của đạo diễn Bong Joon-ho lột trần khoảng cách quá lớn về đẳng cấp tại Hàn Quốc. Ở khu Gangnam (Seoul), giới nhà giàu Hàn Quốc sống thế nào?

Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam - Hình 1

Quận Gangnam tọa lạc tại thành phố Seoul, phía Nam sông Hàn, cắt dọc trung tâm thủ đô Hàn Quốc. Đây là một trong những cây cầu nối liền Gangnam với khu dân cư phía Bắc sông Hàn, bao gồm cả trung tâm thành phố.

Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam - Hình 2

Cheongdam-dong tọa lạc tại phía Nam Seoul là một trong những khu dân cư giàu có nhất của thành phố. Năm 1967 nơi đây chỉ là một vườn lê, thế nhưng kể từ cuối những năm 1970, Cheongdam-dong đã phát triển trở thành một khu vực siêu giàu.

Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam - Hình 3

Xuôi theo phố Apgujeong Rodeo là trung tâm thương mại Galleria, khu mua sắm xa xỉ bậc nhất Hàn Quốc. Nơi đây tập trung nhiều các nhãn hàng nổi tiếng, đẳng cấp.

Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam - Hình 4

Kề sát Galleria là phố thời trang Cheongdam, một trong những con phố nổi tiếng nhất Hàn Quốc. Cả con phố tràn ngập cửa hàng của các thương hiệu cao cấp như Cartier, Louis Vuitton

Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam - Hình 5

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy độ giàu có của cư dân Gangnam là những chiếc xe hơi đắt đỏ. Những chiếc xe hiệu Mercedes, Audi, Maserati, Tesla, Range Rover… đỗ tràn ngập hai bên lề đường.

Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam - Hình 6

Phẫu thuật thẩm mỹ đã trở thành một phần quan trọng của văn hóa Hàn Quốc, đặc biệt tại quận Gangnam giàu có. Các phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ xuất hiện ở khắp nơi. Theo ước tính, có hơn 500 phòng khám tính riêng ở quận Gangnam.

Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam - Hình 7

Con phố này cũng nổi tiếng với tên gọi “Con đường K-Star” bởi nhiều công ty giải trí lớn của Hàn Quốc đặt trụ sở tại đây, bao gồm SM, JYP và Cube Entertainment.

Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam - Hình 8

Dọc con đường này có 17 bức tượng tượng trưng cho các ngôi sao K-Pop.

Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam - Hình 9

JYP là công ty Kpop lớn thứ hai Hàn Quốc và thường xuyên được người dân địa phương và khách du lịch tham quan.

Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam - Hình 10

Hầu hết gia đình giàu có của Hàn Quốc sở hữu bất động sản gần phố thời trang Cheongdam. Điển hình như nhà sáng lập Samsung Lee Kun-hee, người giàu nhất Hàn Quốc, sở hữu gần 17.000 m2 bất động sản, trị giá lên tới 58 triệu USD. Phố Cheongdam thường xuất hiện trong các chương trình truyền hình Hàn Quốc.

Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam - Hình 11

Một trong những địa điểm được yêu thích là công viên Cheongdam yên bình, tĩnh lặng giữa chốn xô bồ ở Gangnam. Các khu vực giải trí của công viên Cheongdam có nhiều không gian đi bộ, chơi thể thao và thư giãn.

Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam - Hình 12

Quanh công viên Cheongdam có một số khu chung cư cao cấp với tầm nhìn đẹp. Không giống những tòa nhà phức hợp khác ở Apgujeong và Cheongdam, những chung cư xung quanh công viên Cheongdam luôn trông giống như mới được xây dựng.

Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam - Hình 13

Gangnam cũng nổi tiếng về đời sống ban đêm nhộn nhịp. Club Octagon là nơi mọi người có thể dễ dàng bắt gặp những ngôi sao K-Pop biểu diễn. Girls’ Generation, Shinee và Jay Park đều từng tổ chức showcase tại đây.

Theo Zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Giới siêu giàu Hàn Quốc sống như thế nào ở quận Gangnam]]>
0
Thăm Cồn Sơn, ghé từng nhà thưởng thức món ngon https://vietgiaitri.com/tham-con-son-ghe-tung-nha-thuong-thuc-mon-ngon-20190625i4056861/ https://vietgiaitri.com/tham-con-son-ghe-tung-nha-thuong-thuc-mon-ngon-20190625i4056861/#comments Tue, 25 Jun 2019 03:31:36 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4056861 Thăm Cồn Sơn, ghé từng nhà thưởng thức món ngonVới đặc trưng du lịch mỗi nhà một món, đến Cồn Sơn (Cần Thơ) nếu muốn no bụng, bạn phải đi đến từng nhà một để thưởng thức món ngon. Phương án du lịch cộng đồng này sẽ giúp bạn khám phá nhiều điều thú vị về con người, văn hóa nơi đây.]]> Với đặc trưng du lịch ‘mỗi nhà một món’, đến Cồn Sơn (Cần Thơ) nếu muốn no bụng, bạn phải đi đến từng nhà một để thưởng thức món ngon. Phương án du lịch cộng đồng này sẽ giúp bạn khám phá nhiều điều thú vị về con người, văn hóa nơi đây.

Thăm Cồn Sơn, ghé từng nhà thưởng thức món ngon - Hình 1

Cồn Sơn thuộc huyện Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Để đến đây, bạn sẽ có thể đi tàu từ bến Ninh Kiều hay từ phà Cô Bắc. Nếu đi phà Cô Bắc, giá vé đi về là 30.000 đồng người – không thưởng thức món ăn địa phương và 100.000 đồng/người cho trường hợp ngược lại.

Thăm Cồn Sơn, ghé từng nhà thưởng thức món ngon - Hình 2

Thời gian di chuyển từ phà Cô Bắc đến Cồn Sơn khoảng 15 phút. Nếu đói bụng, bạn có thể mua các món bánh hay trái cây ở khu vực bến tàu du khách – nơi tập trung đón và trả khách của cồn.

Thăm Cồn Sơn, ghé từng nhà thưởng thức món ngon - Hình 3

Tuyến đường chính trên Cồn Sơn khá hẹp nên du khách đến đây hầu hết phải đi bộ hay thuê xe đạp.

Thăm Cồn Sơn, ghé từng nhà thưởng thức món ngon - Hình 4

Bù lại, bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp còn nguyên sơ và bình dị của miền Tây sông nước. Đó là hình ảnh con đò, bến nước mà bạn sẽ luôn bắt gặp trong lúc di chuyển trên tuyến đường chính của cồn. Những chiếc cầu khỉ chênh vênh, những vườn trái cây sai trái…

Thăm Cồn Sơn, ghé từng nhà thưởng thức món ngon - Hình 5

Mỗi căn hộ tại đây làm du lịch với một món nên để thưởng thức các đặc sản địa phương, bạn phải đến từng nhà. Ví như, muốn ăn bánh dân dã miền Tây, bạn sẽ ghé nhà dì nghệ nhân Bảy Muôn, nơi bạn sẽ được chiêu đãi loại bánh khác nhau như bánh bèo, bánh chuối, bánh khoai mì, trong đó, nổi bật nhất là kẹp cuốn – nướng chín bằng cách kẹp phần bột giữa hai khuôn, khi bánh chín, gỡ bánh ra, cuốn tròn.

Thăm Cồn Sơn, ghé từng nhà thưởng thức món ngon - Hình 6

Ghé nhà vườn để ngắm cá lóc bay và thưởng thức ổi miễn phí. Cá lóc bay là hành động của những chú cá lóc nhảy lên khi tranh mồi. Vì lượng du khách ghé liên tục, cá được ăn no, nên đôi khi ‘chuyến bay’ của cá không như nhiều người mong đợi.

Thăm Cồn Sơn, ghé từng nhà thưởng thức món ngon - Hình 7

Chinh phục cầu khỉ từ nhà nghệ nhân Bảy Muôn về nhà vườn Song Khánh, thưởng thức các món ngon từ cá lóc.

Thăm Cồn Sơn, ghé từng nhà thưởng thức món ngon - Hình 8

Lẩu cá lóc nấu bần, món ngon kết hợp nguyên liệu tươi ngon và đặc trưng của miền Tây dân dã.

Thăm Cồn Sơn, ghé từng nhà thưởng thức món ngon - Hình 9

Mỗi nhà một món nên nếu bạn yêu cầu bữa cơm trưa từ 4-5 món, bạn sẽ được thấy hình ảnh những cô gái hay chàng trai tay bưng món ăn di chuyển qua cầu khỉ về điểm tập kết.

Thăm Cồn Sơn, ghé từng nhà thưởng thức món ngon - Hình 10

Trên cồn trồng rất nhiều cây sake. Có cây vài chục năm tuổi. Vì thế, trên đường về, bạn đừng quên mua sake chiên để nhấm nháp lúc di chuyển hay khi chờ tàu.

Từ TP.HCM đi Cần Thơ khoảng 4-5 tiếng.
Thời gian di chuyển qua cồn khoảng 15 phút
Nếu đi nhóm đông người, phương án mua khi đến cồn sẽ tiết kiệm hơn so với mua combo ở bến phà.
Tổng chi phí cho chuyến đi từ TP.HCM – Cồn Sơn – TP.HCM dao động từ 300.000-1.000.000 đồng du khách chọn phương tiện di chuyển và dịch vụ du lịch.

Theo sài gòn tiếp thị


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Thăm Cồn Sơn, ghé từng nhà thưởng thức món ngon]]>
0
Tại sao Chiang Mai – ‘bông hồng phương Bắc’ của Thái Lan không còn tỏa hương? https://vietgiaitri.com/tai-sao-chiang-mai-bong-hong-phuong-bac-cua-thai-lan-khong-con-toa-huong-20190625i4056851/ https://vietgiaitri.com/tai-sao-chiang-mai-bong-hong-phuong-bac-cua-thai-lan-khong-con-toa-huong-20190625i4056851/#comments Tue, 25 Jun 2019 03:28:32 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4056851 Tại sao Chiang Mai - 'bông hồng phương Bắc' của Thái Lan không còn tỏa hương?TGVN. Thành phố phát triển vượt tầm kiểm soát, ô nhiễm không khí ở mức báo động là lý do khiến bông hồng phương Bắc của Thái Lan - Chiang Mai không còn là điểm đến được du khách săn lùng như trước đây.]]> TGVN. Thành phố phát triển vượt tầm kiểm soát, ô nhiễm không khí ở mức báo động là lý do khiến ‘bông hồng phương Bắc’ của Thái Lan – Chiang Mai không còn là điểm đến được du khách ‘’săn lùng” như trước đây.

Tại sao Chiang Mai - bông hồng phương Bắc của Thái Lan không còn tỏa hương? - Hình 1

Chiang Mai – thành phố 700 năm tuổi nép mình trong một thung lũng xanh ở miền Bắc Thái Lan từng là điểm thu hút du khách hàng đầu của Thái Lan.

Từ lâu, “bông hồng phương Bắc” Chiang Mai là điểm đến hấp dẫn đối với du khách thập phương. Chỉ tính riêng năm 2018, Chiang Mai đón hơn 10.000 khách du lịch nước ngoài, trong đó có 60.000 người về hưu từ nhiều quốc gia khác nhau.

Thành phố 700 năm tuổi ấy thu hút du khách bởi những tu viện Phật giáo linh thiêng, những ngôi nhà gỗ xinh đẹp, sự tinh tế của người dân địa phương và không gian yên tĩnh phù hợp cho một chuyến du lịch nghỉ dưỡng. Song, thời gian gần đây, sự hấp dẫn vốn có của Chiang Mai dường như không còn như trước đối với khách du lịch…

Phát triển không được kiểm soát đúng mức

Tại Chiang Mai, vào giờ cao điểm, khách du lịch và người dân địa phương phải chịu cảnh giao thông ùn tắc. Trong khu vực đô thị đang phát triển, có tới 12 triệu người nhưng không hề có phương tiện giao thông công cộng. Lượng xe thuộc sở hữu tư nhân chiếm hơn 90%. Một nghiên cứu của Đại học Chiang Mai dự báo, đến năm 2026, lượng xe đó sẽ cao gấp đôi một thập kỷ trước, khoảng 2,6 triệu xe.

Khí thải độc hại từ các phương tiện giao thông trong thành phố, sự phát triển phá vỡ những nét cổ kính của Chiang Mai, lai tạp không được quy kiểm soát giữa kiến trúc cũ và nét hiện đại được người dân địa phương tu sửa đã khiến du khách ”ngán ngẩm”.

Thị trưởng Chiang Mai Tassanai Buranupakorn cho rằng, chính quyền địa phương đã không giải quyết được vấn đề giao thông một cách kịp thời. Bên cạnh đó, họ cũng để mặc thành phố 700 năm tuổi phát triển một cách không kiểm soát.

“Trong quá khứ, Chiang Mai không quan tâm nhiều đến việc bảo tồn di tích lịch sử. Vì vậy, người dân mặc sức xây dựng, những ngôi nhà gỗ xinh đẹp, cổ kính đã xen lẫn cùng những khu đô thị trong khung cảnh của Chiang Mai”, Thị trưởng Tassanai Buranupakorn nói.

Sự phát triển của Chiang Mai bắt đầu bùng nổ vào năm 1980, khi các nhà đầu tư ở Bangkok đổ xô đến đây để xây dựng chung cư, nhà cao tầng và khách sạn. Theo nhà khoa học chính trị Thái Lan Tanet Charoenmuang, Chiang Mai cũng giống như Bangkok, đang mắc phải ”căn bệnh” phát triển nhanh và không thể kiểm soát.

Việc phát triển không kiểm soát dường như đã kéo theo sự ”hủy diệt” văn hóa rõ rệt của Chiang Mai. Điển hình như ngọn núi Doi Suthep – biểu tượng thiêng liêng của người dân địa phương đã bị ”lạm dụng” quá nhiều. Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các nhóm hoạt động vì môi trường địa phương, vụ ”tấn công” mới nhất đã san phẳng 23,5 ha từ chân núi Doi Suthep để xây dựng nhà gỗ, chung cư, công viên, nhà nghỉ cho thẩm phán và quan chức tòa án.

James Stent, một cựu nhân viên ngân hàng cho biết, việc cắt ngọn núi Doi Suthep để xây dựng những dự án giống như việc mất đi một viên ngọc của văn hóa Thái Lan, mất đi một kho lưu trữ độc đáo của lối sống Phật giáo Đông Nam Á.

Cảnh báo đỏ về ô nhiễm không khí

Vào một số ngày giữa tháng 2/2019 và đầu tháng 5/2019, Chiang Mai được xếp hạng thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Những ngày này, chỉ số chất lượng không khí của Chiang Mai ở mức dưới các điểm nóng ô nhiễm nhất trên thế giới như New Delhi (Ấn Độ), Bắc Kinh (Trung Quốc) và Dhaka (Bangladesh).

Tại sao Chiang Mai - bông hồng phương Bắc của Thái Lan không còn tỏa hương? - Hình 2

Khách du lịch đeo khẩu trang vì ô nhiễm không khí ở Chiang Mai.

Thời điểm ô nhiễm kể trên ở Chiang Mai, du khách chỉ có thể nhìn thấy những đường viền mờ nhạt của ngọn núi phía sau thành phố, người dân địa phương và khách du lịch phải đeo khẩu trang, ”xa lánh” hoàn toàn với quán cà phê ngoài trời…

Nguyên nhân chính của nỗi kinh hoàng về ô nhiễm không khí là tình trạng đốt rừng và đốt rơm rạ sau mỗi vụ mùa. Bất chấp lời cảnh báo và hình phạt nghiêm khắc, nông dân trên khắp miền Bắc Thái Lan vẫn đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa để chuẩn bị cho vụ mùa mới và đốt rừng làm nương rẫy. Những đám khói mù dày đặc ở Chiang Mai nghiêm trọng hơn vào năm nay do tình trạng hạn hán và đốt đồng phi pháp diễn ra thường xuyên hơn.

Ô nhiễm không khí đã khiến lượng khách du lịch đến thành phố này giảm mạnh trong năm 2019. Các khách sạn báo cáo, tỷ lệ đặt phòng giảm tới 20% so với năm 2018. Một số công ty du lịch cũng phàn nàn về việc thiếu khách hàng.

Thậm chí, điểm đến đặc biệt phổ biến với khách du lịch như cổng thành cổ Thapae gần như không có khách du lịch tới thăm vào một số ngày. Một số người dân Thái Lan và du khách thập phương thay vì chọn Chiang Mai thì họ hướng đến các bãi biển hoặc điểm đến nước ngoài để tránh ô nhiễm không khí.

Chính quyền địa phương lo lắng rằng, việc công khai cuộc khủng hoảng ô nhiễm của Chiang Mai trong năm nay sẽ làm giảm lượng khách du lịch. Hiện chưa có số liệu thống kê chính thức, nhưng theo một ước tính từ chủ nhà nghỉ Annette Brady, lượng khách đã giảm 30% cho lễ hội năm mới – mùa cao điểm du lịch hằng năm của Chiang Mai.

Theo baoquocte


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Tại sao Chiang Mai - 'bông hồng phương Bắc' của Thái Lan không còn tỏa hương?]]>
0
Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế này https://vietgiaitri.com/kho-may-bay-cu-do-nat-hoa-thanh-resort-cuc-sang-chanh-the-nay-20190625i4056849/ https://vietgiaitri.com/kho-may-bay-cu-do-nat-hoa-thanh-resort-cuc-sang-chanh-the-nay-20190625i4056849/#comments Tue, 25 Jun 2019 03:26:48 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4056849 Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế nàyTọa tại tại Berlin, thủ đô của nước Đức, Tropical Islands Resort ở Berlin, Đức từng là một kho máy bay cũ được chuyển đổi thành khu nghỉ dưỡng với một công viên nước khổng lồ, địa điểm giải trí nổi tiếng.]]> Tọa tại tại Berlin, thủ đô của nước Đức, Tropical Islands Resort ở Berlin, Đức từng là một kho máy bay cũ được chuyển đổi thành khu nghỉ dưỡng với một công viên nước khổng lồ, địa điểm giải trí nổi tiếng.

Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế này - Hình 1

Công viên được xây dựng trên nền đất của một kho chứa máy bay, ở Krausnick và bắt đầu mở cửa vào cuối năm 2004. Công viên có rất nhiều hoạt động dành cho cả gia đình.

Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế này - Hình 2

Sở hữu rừng nhiệt đới trong nhà lớn nhất thế giới,… nhà hàng, công viên này mở cửa 24h mỗi ngày và đón khách suốt cả năm.

Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế này - Hình 3

Tropical Islands Resort nằm trên diện tích 64.000 m2, có sức chứa lên tới 8.000 khách/ ngày. Chỉ trong năm đầu tiên mở cửa, nơi đây đã đón gần một triệu lượt khách ghé thăm.

Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế này - Hình 4

Du khách có thể chọn ở trong phòng, nhà nghỉ hoặc trong một cái lều. Đây là một trong những điểm đến mùa hè thú vị nhất được các du khách rất ưa thích.

Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế này - Hình 5

Bên trong khu nghỉ dưỡng, nhiệt độ luôn được duy trì ở mức 26 độ C, nhiệt độ lý tưởng cho toàn bộ khu vui chơi này.

Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế này - Hình 6

Khu rừng nhiệt đới bao gồm 50.000 cây xanh thuộc 600 loài khác nhau. Khu phức hợp cũng có quán bar, phòng tắm hơi, đầm phá và các hang động để giải trí.

Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế này - Hình 7

Công viên cũng có mái vòm, nó sẽ đóng vào mùa đông và mở vào mùa hè để công viên có thể hoạt động suốt cả năm.

Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế này - Hình 8

Tropical Islands Resort còn có một một khu vực riêng dành cho trẻ em rộng 4.000 m2, mở cửa vào năm 2007, với đồ chơi, máng trượt nước và bàn chơi cát nước.

Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế này - Hình 9

Ngoài ra, công viên cũng có spa, khu phức hợp phòng tắm hơi nhiệt đới khổng lồ được coi là lớn nhất châu Âu. Các thiết kế rất ấn tượng vừa hiện đại, đầy đủ tiện nghi vừa mang tính nghệ thuật cổ.

Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế này - Hình 10

Tropical Islands Resort còn bao gồm thêm một khu gọi là Amazonia với diện tích 35.000 m2 với hai hồ bơi lớn và một dòng sông có tên gọi là Whitewater.

Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế này - Hình 11

Theo dân việt


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Kho máy bay cũ đổ nát hóa thành resort cực sang chảnh thế này]]>
0
Biển Quy Nhơn trước khi ‘bứng’ 3 khách sạn ngàn tỉ https://vietgiaitri.com/bien-quy-nhon-truoc-khi-bung-3-khach-san-ngan-ti-20190625i4056815/ https://vietgiaitri.com/bien-quy-nhon-truoc-khi-bung-3-khach-san-ngan-ti-20190625i4056815/#comments Tue, 25 Jun 2019 03:23:32 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4056815 Biển Quy Nhơn trước khi 'bứng' 3 khách sạn ngàn tỉNgười dân TP.Quy Nhơn đang mong chờ thời khắc lịch sử bờ biển thoáng dài 5 km từ Mũi Tấn đến Ghềnh Ráng, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thông tin sẽ bứng 3 khách sạn ngàn tỉ đang nằm sát bờ biển Quy Nhơn.]]> Người dân TP.Quy Nhơn đang mong chờ ‘thời khắc lịch sử’ bờ biển thoáng dài 5 km từ Mũi Tấn đến Ghềnh Ráng, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thông tin sẽ ‘bứng’ 3 khách sạn ngàn tỉ đang nằm sát bờ biển Quy Nhơn.

Biển Quy Nhơn trước khi bứng 3 khách sạn ngàn tỉ - Hình 1

Bờ biển Quy Nhơn hình vầng trăng khuyết, dài 5 km, từ Mũi Tấn (khu vực cảng Quy Nhơn đến danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng

Theo thông tin mà ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa thông tin đến cử tri Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã lên kế hoạch di dời 3 khách sạn ven biển Quy Nhơn: Hải Âu (4 sao), Hoàng Yến (4 sao) và Bình Dương (2 sao).

Hiện tại, cả 3 khách sạn này nằm liền kề nhau, một mặt tiền sát bờ biển Quy Nhơn, mặt tiền còn lại là đường An Dương Vương có giá đất khoảng 300 triệu đồng/m2.

Dọc đường An Dương Vương, 3 khách sạn nằm liền kề này, được giới xây dựng ước tính giá trị xây dựng hàng ngàn tỉ đồng, có điểm đầu tiếp giáp công viên Thiếu nhi và điểm cuối tiếp giáp công viên gần danh thắng Ghềnh Ráng.

Theo kế hoạch mà tỉnh Bình Định đang thực hiện, đến thời điểm này, việc di dời khách sạn Bình Dương sẽ thực hiện đầu tiên vì đã cơ bản thống nhất được kế hoạch giữa chính quyền và đơn vị sở hữu khách sạn. Riêng khách sạn Hải Âu và Hoàng Yến vì đang còn thời hạn thuê đất, nên việc di dời đang được tính toán theo lộ trình và có thể sẽ được di dời trước thời hạn cho thuê đất.

Ông Hồ Quốc Dũng khẳng định việc di dời 3 khách sạn cuối cùng nằm ven biển Quy Nhơn để dành không gian thông thoáng, tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Vị trí các khách sạn, sau khi di dời, sẽ được cải tạo thành công viên, nối liền công viên Thiếu nhi và điểm cuối tiếp giáp công viên gần danh thắng Ghềnh Ráng…

Biển Quy Nhơn trước khi bứng 3 khách sạn ngàn tỉ - Hình 2

Nằm sát bờ biển Quy Nhơn, nơi thường xuyên có đông đảo người dân, du khách tắm biển, là 3 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương (vị trí lần lượt từ cao đến thấp)

Biển Quy Nhơn trước khi bứng 3 khách sạn ngàn tỉ - Hình 3

Cả 3 khách sạn Hải Âu (4 sao), Hoàng Yến (4 sao) và Bình Dương (2 sao) nằm liền kề nhau, một mặt tiền sát bờ biển Quy Nhơn, mặt tiền còn lại là đường An Dương Vương có giá đất khoảng 300 triệu đồng/m2. 3 khách sạn này được giới xây dựng ước tính giá trị xây dựng hàng ngàn tỉ đồng

Biển Quy Nhơn trước khi bứng 3 khách sạn ngàn tỉ - Hình 4

Một phần công viên nối từ khách sạn Bình Dương đến danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng, nơi đây từng có 1 khu nhà hàng nhưng đã được tỉnh Bình Định di dời, cải tạo làm công viên phục vụ nhu cầu vui chơi, hóng mát của người dân

Biển Quy Nhơn trước khi bứng 3 khách sạn ngàn tỉ - Hình 5

Khu vực công viên Thiếu nhi (TP.Quy Nhơn) tiếp giáp quảng trường Quy Nhơn và khách sạn Hải Âu

Biển Quy Nhơn trước khi bứng 3 khách sạn ngàn tỉ - Hình 6

TP.Quy Nhơn có mặt tiền hướng ra biển. Trong khi nhiều thành phố biển khác tận dụng triệt để không gian sát bờ biển để xây dựng khách sạn, nhà hàng, thì điều đặc biệt là tỉnh Bình Định lại chỉnh trang thông thoáng. Theo đó, một bên là mặt tiền nhà dân, một bên là bãi biển. Nhiều người dân Quy Nhơn chỉ cần thả bộ vài bước chân là có thể ra biển hóng mát, tắm biển

Biển Quy Nhơn trước khi bứng 3 khách sạn ngàn tỉ - Hình 7

Không gian công viên từ khách sạn Bình Dương đến danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng. Khi các khách sạn ngàn tỉ đã được di dời, không gian xanh này sẽ nối liền từ quảng trường Quy Nhơn đến danh thắng Ghềnh Ráng. Như vậy, không gian biển sẽ thông thoáng hơn

Biển Quy Nhơn trước khi bứng 3 khách sạn ngàn tỉ - Hình 8

Mục tiêu di dời 3 khách sạn ngàn tỉ ven biển Quy Nhơn: Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương của chính quyền tỉnh Bình Định là tạo không gian ngày càng thông thoáng hơn, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn và du khách thập phương

Biển Quy Nhơn trước khi bứng 3 khách sạn ngàn tỉ - Hình 9

Biển Quy Nhơn trước khi bứng 3 khách sạn ngàn tỉ - Hình 10

Cuối bãi biển Quy Nhơn là khu vực danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng, nơi có cảnh đẹp bồng bềnh hết sức đặc sắc, thường là điểm đến tham quan của người dân, du khách thập phương

Biển Quy Nhơn trước khi bứng 3 khách sạn ngàn tỉ - Hình 11

UBND tỉnh Bình Định từng bác đề xuất của 1 nhà đầu tư về việc lấp vịnh biển Quy Nhơn hình trăng khuyết để xây dựng đô thị biển. Chính vì vậy, doi đất trước đó được đổ lấn ra biển đã kịp thời được “khống chế” quy mô, và người dân địa phương còn có cơ hội thụ hưởng nét đẹp tự nhiên của biển Quy Nhơn

Biển Quy Nhơn trước khi bứng 3 khách sạn ngàn tỉ - Hình 12

Trung tâm đô thị Quy Nhơn vốn khá nhỏ hẹp, bao bọc bởi sông và biển. Một phần đô thị Quy Nhơn lưng tựa vào núi, mặt tiền hướng ra biển. Ngọn núi chính giữa là núi Bà Hỏa. Sự “kết hợp” tự nhiên này tạo cho đô thị Quy Nhơn có không gian khá độc đáo

Theo thanh niên


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Biển Quy Nhơn trước khi 'bứng' 3 khách sạn ngàn tỉ]]>
0
Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máy https://vietgiaitri.com/viet-nam-lot-top-nhung-dat-nuoc-dep-nhat-de-trai-nghiem-bang-xe-may-20190625i4056777/ https://vietgiaitri.com/viet-nam-lot-top-nhung-dat-nuoc-dep-nhat-de-trai-nghiem-bang-xe-may-20190625i4056777/#comments Tue, 25 Jun 2019 03:22:18 +0000 Đức Thiên https://vietgiaitri.com/?p=4056777 Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máyTrong số 9 đất nước được gợi ý, Việt Nam là quốc gia châu Á duy nhất xuất hiện với thời tiết đa dạng quanh năm và cảnh đẹp phân bố rộng khắp.]]> Trong số 9 đất nước được gợi ý, Việt Nam là quốc gia châu Á duy nhất xuất hiện với thời tiết đa dạng quanh năm và cảnh đẹp phân bố rộng khắp.

Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máy - Hình 1

Thế giới chứa đầy những địa điểm đẹp và ngoạn mục thích hợp để khám phá bằng các loại xe hai bánh. Mới đây, chuyên trang về xe máy Ride Apart đã đưa ra danh sách 9 đất nước với những địa điểm đẹp và đáng thăm thú nhất.

Argentina

Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máy - Hình 2

Nếu có ý định đến Nam Mỹ, hãy đưa Argentina vào danh sách thăm thú bằng xe máy. Với những cảnh đẹp trong chuyến đi từ dãy Andes qua Patagonia, đất nước này có những điều kiện lý tưởng để bất kỳ lái xe nào thực hiện những chuyến khám phá. Tuy nhiên, hãy sẵn sàng trải nghiệm những con đường không hề bằng phẳng ở những nơi chỉ có đất và sỏi. Chuyến phiêu lưu đến đây sẽ được đền đáp bằng những khung cảnh ngoạn mục của sông băng và sa mạc.

Australia

Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máy - Hình 3

Hòn đảo lớn nhất thế giới này có rất nhiều điều thú vị để khám phá bằng xe máy, ngay từ việc lái xe ở bên trái. Great Ocean Road là một nơi rất thích hợp để bắt đầu. Cao tốc có chiều dài 150 dặm (241,4 km) đi dọc theo bờ biển phía đông nam với những khung cảnh biển đẹp, đồng thời cách rừng mưa nhiệt đới không quá xa.

Iceland

Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máy - Hình 4

Đất nước này không quá lạnh như người ta vẫn tưởng tượng, nhiệt độ vào mùa đông chỉ khoảng -1 độ C và mùa hè lên tới gần 8 độ C. Tuy nhiên, lái xe nên thực hiện các chuyến đi vào mùa xuân hoặc mùa hè khi thời gian ban ngày đủ dài để tận hưởng sự hùng vĩ tự nhiên của hòn đảo. Đường Vành Đai sẽ giúp thăm thú vòng quanh Iceland và tận hưởng cảnh quan hoang sơ, trong đó gồm nhiều địa hình khác nhau như: Núi lửa, sông băng, đầm, vịnh,và đông bằng.

Italy

Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máy - Hình 5

Đương nhiên, Italy phải nằm trong danh sách. Đất nước này gần như trở thành một nơi cần phải đến cho các tay lái môtô cừ khôi muốn thực hiện những chuyến khám phá. Từ những con đường đan vào bờ biển đến những ngọn núi, thung lũng vang, những ngôi làng thời trung cổ, Italy có đủ khung cảnh để mọi người thưởng thức.

Ma-rốc

Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máy - Hình 6

Từ biển đến núi rồi sa mạc, nhiều người không nghĩ Ma-rốc không phải nơi thích hợp để “du hí” bằng xe máy nhưng thực tế, đất nước này luôn nằm trong top 10 lựa chọn của các tay lái. Điều này có được nhờ địa hình gồ ghề của dãy nút Atlas cung cấp những đường cong và khúc cua ôm vào bên trong sườn núi. Nếu liều lĩnh hơn, họ còn có thể tìm đường đến Sahara để khám phá sa mạc lớn nhất thế giới với những cồn cát vàng.

Mỹ

Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máy - Hình 7

Tại đây, địa hình phân chia khá đa dạng từ bang này sang bang khác, cùng với không gian mở và các công viên quốc gia khiến chuyến khám phá trở nên thú vị hơn. Mỹ cũng có nhiều con đường “huyền thoại” như: Tuyến đường 66, Cao tốc Bờ biển Thái Bình Dương, và Đuôi Rồng (Tail of the Dragon).

Nam Phi

Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máy - Hình 8

Đất nước thuộc cực Nam của châu Phi là một điểm đến ưa thích cho những người muốn thăm thú bằng xe máy. Ở đây cũng có đa dạng các địa hình như: Đường núi, đường bờ biển và một chút cồn cát. Và cũng giống như Australia, người lái xe nước ngoài tại đây sẽ phải làm quen với việc đi bên trái đường.

Na Uy

Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máy - Hình 9

Nổi tiếng là một thiên đường để thưởng ngoạn bằng xe máy, Na Uy có bờ biển quanh co với nhiều vịnh hẹp giúp các tay lái thay đổi địa hình giữa núi và đại dương trên con đường dài cả nghìn dặm. Đi sâu vào trong đất liền là những khu rừng rậm và núi cao.

Việt Nam

Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máy - Hình 10

Cuối cùng chính là Việt Nam – đất nước châu Á duy nhất trong danh sách. Với thời tiết đa dạng quanh năm và cảnh đẹp phân bố rộng khắp, đây là một nơi thú vị dành cho những người muốn tìn kiếm điều mới mẻ chưa từng biết. Ngoài ra, Việt Nam cũng có những địa hình phong phú đáng để trải nghiệm và khám phá bằng xe máy như: Đồi núi, đại dương và rừng mưa.

Theo tiền phong


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Việt Nam lọt Top những đất nước đẹp nhất để trải nghiệm bằng xe máy]]>
0
Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng https://vietgiaitri.com/kinh-nghiem-du-lich-phuong-hoang-co-tran-chi-13-trieunguoi-cho-9-ngay-ma-o-homestay-dep-an-uong-tuy-hung-20190624i4055126/ https://vietgiaitri.com/kinh-nghiem-du-lich-phuong-hoang-co-tran-chi-13-trieunguoi-cho-9-ngay-ma-o-homestay-dep-an-uong-tuy-hung-20190624i4055126/#comments Mon, 24 Jun 2019 12:26:19 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4055126 Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứngĐây chắc chắn sẽ mở ra cho mọi người một trải nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn với chi phí hợp lý nhất cho mùa hè này.]]> Đây chắc chắn sẽ mở ra cho mọi người một trải nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn với chi phí hợp lý nhất cho mùa hè này.

Phượng Hoàng Cổ Trấn là một trấn nhỏ nằm ở phía Tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc vốn nổi tiếng vì vẻ đẹp cổ xưa hùng vĩ, sơn thủy hữu tình hút hồn du khách. Vài năm trở lại đây, cổ trấn này đang trở thành điểm du lịch không thể bỏ qua vào bất cứ mùa nào trong năm của đủ mọi đối tượng từ gia đình, cặp đôi cho đến người trẻ ưa xê dịch.

Có rất nhiều cách để tới Phượng Hoàng Cổ Trấn nhưng thông thường nhất là mọi người thường lập thành nhóm rồi cùng nhau vi vu khám phá chứ không đi theo tour. Bởi chỉ có đi như vậy thì mới có đủ thời gian để tìm hiểu hết mọi thứ, lật tung mọi ngóc ngách của vùng đất thú vị này.

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 1

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 2

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 3

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 4

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 5

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 6

Cả thành phố như một bức tranh sơn thủy hữu tình với cảnh đẹp, thời tiết cũng là một lợi thế ở đây, thích hợp cho người trẻ lẫn gia đình.

Lý Bích Phương, cô gái Hà Nội xinh đẹp cũng vừa mới có chuyến hành trình tới vùng đất cổ này cùng với một người bạn nữa. Sau chuyến đi của mình, Phương đã rút ra nhiều kinh nghiệm và muốn truyền lại cho những ai đang có ý định thực hiện hành trình.

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 7

8 câu hỏi cần được thông suốt trước khi lên đường

1. Không biết tiếng Trung thì có tự đi được không?

Đi được nhưng sẽ hơi vất vả trong giao tiếp vì đến 90% người dân ở đây không nói tiếng Anh.

2. Vậy làm thế nào để giao tiếp?

Dùng body language (ngôn ngữ cơ thể), app dịch thuật hoặc may mắn tìm được người nói tiếng Anh.

3. Người dân Trung Quốc như thế nào?

Tất nhiên ở đâu cũng có người này người kia nhưng nhìn chung họ rất tử tế và nhiệt tình.

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 8

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 9

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 10

4. Đi Phượng Hoàng Cổ Trấn bằng tàu có mệt không?

Tất nhiên di chuyển nhiều thì mệt nhưng dọc 2 bên đường phong cảnh rất đẹp nên cũng vơi đi phần nào.

5. Xin visa Trung Quốc có khó không?

Mọi thủ tục thì hãy ra đại sứ quán làm theo từng bước rất đơn giản và dễ chịu.

6. Đồ ăn ở đây có khó ăn không?

Đồ ăn Trung Quốc nhìn chung cay và nhiều dầu mỡ nhưng đó là nét đặc trưng, rất đáng để khám phá.

7. Tự đi vất vả thế sao không đi tour?

Đi tour sẽ không đi theo ý mình được và không thể thoải mái ngắm cảnh, khám phá mọi nơi được.

8. Thế chốt lại là có nên đi không?

Rất nên đi.

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 11

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 12

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 13

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 14

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 15

Ẩm thực hơi đây cũng không phải dạng vừa đâu, bao nhiêu món ngon để mọi người lựa chọn. Nhưng với người lớn tuổi thì bạn nên chọn lựa những món ít dầu mỡ và cay.

Xin visa Trung Quốc như thế nào?

Để xin visa Trung Quốc bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Vé máy bay đi Trung Quốc khứ hồi (nếu bạn đi tàu có thể book tạm vé máy bay trên mạng nhưng không thanh toán để lấy mã vé thôi nhé)

- Lịch trình

- Book phòng khách sạn

- Tờ khai xin visa (cái này lấy tại ĐSQ có bản tiếng Việt luôn)

- 2 ảnh 4×6

- Hộ chiếu còn hạn sử dụng 6 tháng

- CMND photo

- Hộ khẩu photo

Nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội (số 46 Hoàng Diệu, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM (75 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.HCM).

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: 9h00 – 11h & 14h00 – 16h00

Phí nộp visa là 60$ nộp tại Đại sứ quán. (Nhớ chuẩn bị tiền $ trước khi làm visa nhé). Thời hạn làm visa là 4 ngày không kể Thứ 7, Chủ nhật

Đối với những bạn chưa đi nước ngoài bao giờ thì nên chuẩn bị thêm hợp đồng lao động, xác nhận nghỉ phép của công ty, chứng minh tài chính… cho yên tâm. Còn về cơ bản mình thấy xin visa Trung Quốc rất dễ, giấy tờ đơn giản và nhân viên cũng rất nhiệt tình giúp đỡ, không hề gây khó dễ gì cả.

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 16

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 11

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 18

Cách di chuyển tới Phượng Hoàng Cổ Trấn từ Hà Nội

- Cách 1: Bay từ Hà Nội đi Trường Sa, Hồ Nam (bằng các hãng bay như China Southern Airlines, China Eastern Airlines…) Từ đây tiếp tục đi xe khách đến Phượng Hoàng Cổ Trấn (thời gian đi 5 đến 6 tiếng).

- Cách 2: Bay 2 chặng, chặng 1 từ Hà Nội đi Quảng Châu (bằng các hãng máy bay như Jetstar, Vietnam Airlines, China Southern Airlines…) chặng 2 từ Quảng Châu đến Trương Gia Giới (bằng các hãng máy bay như China Southern Airlines, China Eastern Airlines, Air China, Shanghai Airlines…), chơi ở Trương Gia Giới rồi đi xe khách đến Phượng Hoàng Cổ Trấn (thời gian đi từ 3 đến 4 tiếng).

- Cách 3: Đi tàu từ ga Gia Lâm, Hà Nội đi Nam Ninh: thời gian đi khoảng 12 tiếng từ 21:20 đến 10:30 (GMT 8) hôm sau. Từ Nam Ninh mua vé tàu đi Hoài Hóa hoặc Trương Gia Giới (tùy lịch trình, thời gian đi 12 – 14 tiếng). Từ Trương Gia Giới đi bus đến Phượng Hoàng Cổ Trấn (thời gian 4 tiếng). Nếu đi từ ga Hoài Hóa thì đi xe bus đến Phượng Hoàng Cổ Trấn (thời gian đi 1 tiếng).

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 13

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 20

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 21

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 22

Phòng khách sạn và dịch vụ internet

Chỗ ở tại Phượng Hoàng Cổ Trấn cực nhiều lựa chọn, có thể đặt qua Agoda, Booking, Airbnb… Nhưng nên check review xem nhân viên ở khách sạn có nói được tiếng Anh không để tiện giao tiếp khi cần hỏi đường đến khách sạn hay khi cần hỗ trợ mua vé xe, hỏi đường…

Về phần internet thì có thể mua sim 4G tại Việt Nam qua các shop bán sim du lịch quốc tế hay thuê wifi du lịch, hoặc bạn có thể mua sim tại Trung Quốc nhưng nghe nói dung lượng 3G rất nhanh hết.

Bạn cần cài VPN (down app Betternet) để vào được Facebook, Google, Youtube, Instagram…

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 23

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 24

Chơi gì ở Trương Gia Giới và Phượng Hoàng Cổ Trấn

Núi Thiên Môn Sơn nằm thuộc vườn quốc gia Trương gia Giới, để lên Thiên Môn Sơn thì nhất định ai cũng phải đi qua một đoạn đường dài 11 cây số với 99 khúc cua ngoạn mục. Cung đường này được gọi là đường lên chốn bồng lai bởi khi đi qua sẽ cho con người rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau từ hồi hộp, háo hức tới mãn nhãn vì cảnh đẹp 2 bên đường, nhưng cũng không khỏi “thót tim” khi qua những khúc cua hiểm trở.

Khi lên tới đỉnh thì trước mắt hiện ra sẽ là cảnh sắc đẹp đến mê hồn, với khí hậu nhiệt đới ẩm bao quanh ngọn núi là những màn sương mù, đan xen là màu xanh của cây cỏ sẽ đem đến cảm giác vô cùng thư thái và thanh tĩnh.

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 25

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 26

Một vẻ đẹp ngây ngất lòng người đây mà.

Đặc biệt vào những ngày thu, đứng từ trên đỉnh núi Thiên Môn Sơn du khách sẽ có dịp thưởng ngoạn bức tranh Thiên Môn ngày thu với gam màu rực rỡ của sắc thu màu đỏ vàng của cỏ cây, sắc thu rực rỡ đan xen những ngọn núi hùng vĩ ẩn hiện trong màn sương mỏng tạo nên một khung cảnh lãng mạn và nên thơ đến nhường nào.

Vũ Lăng Nguyên (nơi này được ví là “cảnh tiên giới thu nhỏ” có khoảng 3.000 cột đá thạch anh và sa thạch tạo thành cùng vẻ đẹp tự nhiên của thung lũng, rừng, hang động, hồ nước và thác nước,… Đây cũng chính là nơi quay phim Avatar).

Ngoài ra còn có cây cầu kính dài nhất thế giới, hồ Bảo Phong nơi quay phim Tây Du Ký…

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 27

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 28

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 29

Phượng Hoàng Cổ Trấn là nơi yên tĩnh, thích hợp cho những người ưa hoài cổ. Khi đến đây, chỉ cần đi loanh quanh khám phá các ngóc ngách là đã quá đủ cho chuyến hành trình. Phượng Hoàng Cổ Trấn là nơi cư trú của bộ phận dân tộc thiểu số người Miêu, Hàn, Thổ Gia… nên khám phá cuộc sống của họ cũng là điều rất thú vị. Ngoài ra, thời gian đi thưởng ngoạn khắp nơi thì những dãy nhà cổ, thành quách hay đền chùa với lối kiến trúc Trung Quốc đặc trưng cũng là điểm cực kỳ thu hút.

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 30

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 31

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 32

Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng - Hình 33

Chi phí cả chuyến đi của Phương rơi vào tầm 13 triệu/người cho 9 ngày (bao gồm tất cả tiền di chuyển, ăn, ở, làm visa, vé vào các khu du lịch… không bao gồm mua sắm). Giá tiền này là Phương cũng không tiết kiệm, đi tàu thì chọn loại vé đắt nhất tốt nhất, ở homestay cũng chọn cái đẹp đẹp, ăn uống thì tùy hứng nên nếu tiết kiệm thì chắc chỉ tốn 11-12 triệu cho chuyến đi này thôi.

Vậy thì còn chờ gì nữa, hè này nếu chưa biết đi đâu thì sao không thử tới Phượng Hoàng Cổ Trấn một chuyến xem sao.

Theo TTVN


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Kinh nghiệm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn chỉ 13 triệu/người cho 9 ngày mà ở homestay đẹp, ăn uống tùy hứng]]>
0
[Ảnh] Loạt kiến trúc “ưu ái” xe đạp đầy ấn tượng của thế giới https://vietgiaitri.com/anh-loat-kien-truc-uu-ai-xe-dap-day-an-tuong-cua-the-gioi-20190624i4054902/ https://vietgiaitri.com/anh-loat-kien-truc-uu-ai-xe-dap-day-an-tuong-cua-the-gioi-20190624i4054902/#comments Mon, 24 Jun 2019 11:01:47 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4054902 [Ảnh] Loạt kiến trúc "ưu ái" xe đạp đầy ấn tượng của thế giớiCơ sở hạ tầng thân thiện với xe đạp, nhằm hướng đến mục tiêu giao thông không khói của nhiều thành phố, nhưng không hề xem nhẹ tính thẩm mỹ và hơi thở hiện đại của đô thị ngày nay.]]> Cơ sở hạ tầng thân thiện với xe đạp, nhằm hướng đến mục tiêu giao thông không khói của nhiều thành phố, nhưng không hề xem nhẹ tính thẩm mỹ và hơi thở hiện đại của đô thị ngày nay.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 1
Cao tốc xe đạp dài 8km này chạy dọc bên dưới mạng lưới xe buýt của TP Hạ Môn, Trung Quốc.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 2
Con đường ‘lơ lửng’ này là làn đường riêng trên không dài nhất thế giới hiện nay.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 3
Con đường xuyên nướcLimburg, Bỉ, dẫn dắt người đi xe đạp trong một đoạn đường dài hơn 200m và rộng 3m, với 2 bên toàn là nước.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 4
Đường mòn xe đạp này đã chứng kiến ​​trung bình 700 du khách mỗi ngày và được Time vinh danh trong số 100 địa điểm tuyệt vời nhất thế giới năm 2018.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 5
Trung tâm xe đạp tại ĐH Curtin, Australia được tạo bởi Kiến trúc sư Coniglio Ainsworth là địa điểm tập trung bãi sửa chữa cùng hệ thống bãi đỗ 2 tầng cho khoảng 200 xe đạp. Tầng mái được xem như một cửa khác để vào không gian phía trên trung tâm, và có thể được sử dụng làm không gian sự kiện hay địa điểm tụ họp.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 6
Cầu Ölhafen ở Raunheim, Đức, bắc qua lối vào rộng 70m dẫn đến bến cảng chuyên dầu mỏ của TP.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 7
Cây cầu dành riêng cho xe đạp này được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn việc người dân va chạm với tàu chở dầu đi qua.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 8
Trung tâm đậu xe đạp ở Utrecht đáp ứng nhu cầu giao thông công cộng nhộn nhịp của Hà Lan khi được tái phát triển để trở thành một để xe đạp mới. Đây còn là ‘công viên xe đạp’ lớn nhất thế giới.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 9
Nhà để xe đã được thiết kế với sự tiện lợi, đảm bảo tốc độ và an toàn. Người tham gia tại đây được hướng dẫn cụ thể đến các vị trí có sẵn (cửa hàng sửa chữa, dịch vụ cho thuê…), chủ yếu thông qua các thiết bị điện tử.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 10
‘Đường đua’ xe đạp ở Auckland, New Zealand, được phát triển từ cơ sở hạ tầng đường cao tốc cũ ngay nội TP.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 11
Đoạn đường dài 600m gây ấn tượng với nước sơn màu hồng sáng để phân biệt với mạng lưới đường cao tốc đang hoạt động xung quanh, cùng 300 cột đèn LED, tựa như một tác phẩm nghệ thuật ánh sáng.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 12
Limburg, Bỉ, còn nổi tiếng sở hữu một đường xe đạp xuyên rừng, dài gần 700m.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 13
Người đi xe đạp tại đây có cơ hội băng qua khu rừng Pijnven ở độ cao tới 10m so với mặt đất.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 14
Công viên xe đạp này ở Delft, Hà Lan là sự kết hợp của một xưởng sản xuất xe đạp và quán cà phê.

[Ảnh] Loạt kiến trúc ưu ái xe đạp đầy ấn tượng của thế giới - Hình 15
Thách thức chính là biến kho lưu trữ xe đạp lớn thành một điểm vui chơi hấp dẫn mọi người. Chính không gian dạng xuyên suốt, nhờ một con dốc xanh và sàn đậu xe đạp ở trên, khiến tổ hợp này giống như một gian trưng bày hơn là một cơ sở lưu trữ xe.

Theo kinhtedothi.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết [Ảnh] Loạt kiến trúc "ưu ái" xe đạp đầy ấn tượng của thế giới]]>
0
Làng chài Việt Hải- Nơi chốn bình yên https://vietgiaitri.com/lang-chai-viet-hai-noi-chon-binh-yen-20190624i4054892/ https://vietgiaitri.com/lang-chai-viet-hai-noi-chon-binh-yen-20190624i4054892/#comments Mon, 24 Jun 2019 10:52:16 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4054892 Làng chài Việt Hải- Nơi chốn bình yênLàng chài Việt Hải nằm lọt thỏm giữa biển xanh, núi cao và rừng già của vườn quốc gia Cát Bà. Du khách sẽ được tận hưởng không gian xanh mát, hòa mình với thiên nhiên đất trời và con người thân thiện nơi đây.]]> Làng chài Việt Hải nằm lọt thỏm giữa biển xanh, núi cao và rừng già của vườn quốc gia Cát Bà. Du khách sẽ được tận hưởng không gian xanh mát, hòa mình với thiên nhiên đất trời và con người thân thiện nơi đây.

So với các làng chài khác, Việt Hải có diện tích khá nhỏ, chỉ 141ha với hơn 70 hộ dân sinh sống, người dân chủ yếu làm nghề chài lưới và nông nghiệp. Nằm hoàn toàn giữa biển khơi, bao bọc bởi núi cao và rừng già, làng chài Việt Hải thuộc huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng.

Làng chài Việt Hải- Nơi chốn bình yên - Hình 1

Trước đây, Việt Hải gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Quang cảnh hoang dã, nguyên sơ, hẻo lánh như đời sống của người Việt Nam xưa là một trong những điểm độc đáo thu hút du khách đến đây.

Cho đến nay, Việt Hải vẫn giữ được những nét văn hóa đặc trưng của những ngôi làng vùng đồng bằng Bắc Bộ, họ vẫn giữ cuộc sống riêng, những nếp sống mang những đặc điểm “nguyên thủy” như xưa. Đáng chú ý, khu làng chài này ngày càng thu hút khách du lịch đặc biệt là du khách nước ngoài. Đến với Việt Hải du khách sẽ sống đúng như người dân Việt Hải- tách biệt cuộc sống ồn ào, xô bồ bên ngoài, hòa mình hưởng thụ không gian yên bình của cuộc sống.

Làng chài Việt Hải- Nơi chốn bình yên - Hình 2

Vốn là một trong những xã nghèo nhất của huyện Cát Hải, nhưng những năm gần đây nhờ có sự phát triển du lịch mà nhiều hộ dân đã chuyển sang làm homestay, hoặc làm hướng dẫn viên du lịch nên cuộc sống của họ cũng có sự thay đổi, ổn định hơn.

Làng chài Việt Hải- Nơi chốn bình yên - Hình 3

Du khách đến đây có thể thong dong đi bộ hoặc thuê xe đạp trải nghiệm ngắm cảnh, khám phá tìm hiểu cuộc sống của người dân bản địa. Với những du khách nước ngoài, có thể thử trải nghiệm nấu cơm bằng bếp củi, trồng rau, gặt lúa…

Mô hình du lịch ở Việt Hải là du lịch sinh thái, chủ yếu là khách nước ngoài đến tận hưởng, thư giãn nên không gian ở đây rất yên tĩnh, ưu tiên cho các hoạt động thể thao, trải nghiệm văn hóa cùng bà con bản địa.

Nhiều nhà sàn và nhà hàng phục vụ khách du lịch cũng đã được mở ở đây sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Đến đây, du khách còn được thưởng thức các món ăn dân dã tự nuôi, tự trồng của người dân địa phương ở đây như gà, vịt hay rau…

Làng chài Việt Hải- Nơi chốn bình yên - Hình 4

Người dân địa phương ở đây vô cùng thân thiện, trung thực và hiếu khách. Đặc biệt, tất cả các nhà trong làng đều mở cửa suốt ngày đêm. Đắm mình trong cuộc sống bình yên hàng ngày của người dân địa phương ở đây, du khách chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Theo petrotimes.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Làng chài Việt Hải- Nơi chốn bình yên]]>
0
Có một thiên đường nơi hạ giới ngay Đông Nam Á bạn nhất định phải check in https://vietgiaitri.com/co-mot-thien-duong-noi-ha-gioi-ngay-dong-nam-a-ban-nhat-dinh-phai-check-in-20190624i4054540/ https://vietgiaitri.com/co-mot-thien-duong-noi-ha-gioi-ngay-dong-nam-a-ban-nhat-dinh-phai-check-in-20190624i4054540/#comments Mon, 24 Jun 2019 08:47:15 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4054540 Có một thiên đường nơi hạ giới ngay Đông Nam Á bạn nhất định phải check inBạn có tin vào thiên đường không? Nếu còn chưa có câu trả lời chính xác hãy ghé thăm hòn đảo Koh Rong Samloem với mệnh danh thiên đường Maldives của Đông Nam Á, bạn chắc chắn không thể dời khỏi nơi này!]]> Bạn có tin vào thiên đường không? Nếu còn chưa có câu trả lời chính xác hãy ghé thăm hòn đảo Koh Rong Samloem với mệnh danh “thiên đường Maldives” của Đông Nam Á, bạn chắc chắn không thể dời khỏi nơi này!

Check in để thấy thiên đường là có thật!

Nhiều người đến du lịch Campuchia để chiêm ngưỡng kì quan Angkor WatAngkor Thom nhưng ít ai biết đến vùng biển đẹp như tranh vẽ trên đảo Koh Rong – được mệnh danh là “Thiên đường bị lãng quên”. Koh Rong Samloem thuộc thành phố biển Sihanoukville, thành phố này có nhiều đảo lớn nhỏ nhưng Koh Rong và Koh Rong Saloem là hai hòn đảo xinh đẹp thu hút nhiều khách du lịch nhất. Chỉ cần đi tàu 2 giờ từ thành phố Sihanoukville, du khách đã đặt chân lên đảo Koh Rong Samloem. So với Koh Rong, đảo Koh Rong Samloem nhỏ hơn, ít dân cư hơn và giữ được vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên hơn.

Có một thiên đường nơi hạ giới ngay Đông Nam Á bạn nhất định phải check in - Hình 1
Ảnh minh họa từ internet

Koh Rong Samloem là một hòn đảo nhỏ hoang sơ, không có dân cư sinh sống. Dạo một vòng quanh đảo ta có thể thấy rằng, các resort đều là của người nước ngoài xây dựng và quản lý. Những người dân bản địa chỉ làm công việc dịch vụ. Điểm đặc biệt đầu tiên khi đến đảo là du khách sẽ được đón bằng cano đến các resort đã đặt trước. Các resort, thực chất là các căn bungallow đều nằm ngay sát bờ biển nên việc bạn để chân trần và kéo lê những chiếc va li trên dải cát mịn là một sự giải phóng đầu tiên sau một chặng đường di chuyển dài.
Địa điểm hấp dẫn nhất trên đảo Koh Rong Samloem là vịnh Saracen, với bãi biển cát trắng hoang sơ dài 3km. Nơi đây có nhiều tuyến đường cho phép du khách tới các bãi biển khác và khám phá phong cảnh trên đảo. Vịnh Saracen cũng có cầu tàu kết nối đảo với đất liền.
Nằm ở phía bắc hòn đảo, vịnh Mpay có nhiều loại khách sạn cho du khách lựa chọn từ nhà riêng, nhà nghỉ và khách sạn cao cấp được xây dựng gần biển. Tên của địa điểm này xuất phát từ ngôi làng Số 23 vì trong tiếng Khmer ‘M’pai Bei’ có nghĩa là 23.
Có rất nhiều trò chơi để bạn trải nghiệm tại nơi này như lặn bình khí, chèo thuyền và câu cá là các hoạt động hấp dẫn trên đảo. Ngoài ra, Koh Rong Samloem cũng có nhiều địa điểm thích hợp dành cho hoạt động lặn ống thở. Trong khi đó, những du khách đam mê khám thiên nhiên, có thể tham gia tour đi bộ hay đạp xe đường rừng.
Vì ở ngoài đảo, nên cách di chuyển đến hòn đảo này cũng phức tạp hơn các địa điểm du lịch khác. Bạn bắt buộc phải đi tàu ra đảo.
Giá vé khứ hồi từ Sihanoukville tới Koh Rong Samloem khoảng 20 đến 30 USD, tùy thuộc vào loại tàu và du khách có thể mua vé tại bến tàu hay từ các công ty du lịch trên đảo. Điều bất tiện trên đảo này là không có ngân hàng hay máy rút tiền ATM, nên du khách buộc phải mang theo tiền mặt để chi tiêu.
Trong mùa du lịch cao điểm từ tháng 11 năm trước tới tháng 5 năm sau, phần lớn khách sạn tốt nhất đều kín chỗ. Vì vậy, du khách được khuyến cáo nên đặt phòng càng sớm càng tốt để có được chỗ nghỉ ưng ý nhất.
Vì các khu resort là chủ người nước ngoài nên đồ ăn ở Koh Rong Samloem thường là đồ theo phong cách ẩm thực Âu. Chỉ từ 5 đến 10 USD (110.000 – 220.000 VND), bạn đã có thể có một bữa tối BBQ vui vẻ kèm đồ uống. Các quán bar luôn mở đến đêm với đồ uống được pha tinh tế một cách hoàn hảo.
Những lưu ý dành cho du khách

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng đảo Koh Rong Samloem và đảo Koh Rong là một, thật ra “hai anh em” này chỉ gần giống nhau ở cái tên mà thôi.

So về độ lớn và nhộn nhịp thì Koh Rong hơn hẳn, nhưng so về “sắc” thì Koh Rong khó mà sánh bằng Koh Rong Samloem, và chi phí ở hòn đảo xinh đẹp hơn này cũng cao hơn hẳn. Tàu chạy ra 2 hòn đảo này cũng giống nhau, chỉ khác thời gian xuất bến – cập bến. Nếu bạn muốn tham quan cả 2 đảo thì có luôn tàu chạy giữa hai đảo nhé.

Đảo Koh Rong Samloem là một hòn đảo nhỏ, không có khu dân cư, chỉ có các resort dành cho khách du lịch nghỉ dưỡng do người nước ngoài xây dựng và quản lý. Có thể nói là đảo gần như tách biệt với thế giới bên ngoài.

Có một thiên đường nơi hạ giới ngay Đông Nam Á bạn nhất định phải check in - Hình 2
Ảnh minh họa từ internet

Ăn uống trên đảo cũng không quá đắt đỏ, resort nào cũng có quầy bar phục vụ thức ăn khá ngon. Nếu chọn lưu lại một trong những resort trên đảo, bạn hãy dành thời gian khám phá toàn bộ các địa điểm xung quanh đảo gồm có làng chài M’Pay Bay (M’Pei Bei), ngọn hải đăng ở Paradise Village để có thể ngắm toàn cảnh ở Koh Rong Samloem. Hành trình này mất chừng nửa ngày, sau đó là khoảng thời gian bạn thư giãn hoàn toàn trước sắc xanh mướt của ngọc lục bảo và không gian yên bình của hòn đảo Koh Rong Samloem.

Nếu bạn đến đảo Koh Rong Samloem vào đúng ngày rằm hàng tháng, bạn sẽ được tham gia Fullmoon Party với nhiều hoạt động hấp dẫn diễn ra xuyên đêm. Ai thích tiệc tùng, hội hè thì đừng bỏ qua dịp này nha.

Trước khi tới thiên đường Koh Rong Samloem, bạn bắt buộc phải “quá cảnh” tại thành phố biển Sihanoukville của Campuchia, nơi được ví như “thiên đường nơi trần thế” với những bãi tắm tuyệt đẹp cùng nhiều hòn đảo vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ hiếm có. Rồi từ Sihanoukville, bạn đi tàu đến Koh Rong Samloem, nếu chọn tàu Party boat của The Beach Island Resort đi mất khoảng 2.5 tiếng đồng hồ với giá vé khứ hồi khoảng 20 USD/khách. Tàu Party boat có phục vụ ăn tự chọn và dừng khoảng nửa tiếng để cho du khách bơi lặn, bar trên biển… Mỗi ngày chỉ có 1 chuyến đi lúc 9h30 và về lúc 15h30. Nếu chọn tàu Speed ferry thì chạy nhanh hơn, khi đi chừng 45 phút, còn về khoảng 1 tiếng đồng hồ, giá vé khứ hồi cũng 20 USD/khách.

Theo vnmedia.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Có một thiên đường nơi hạ giới ngay Đông Nam Á bạn nhất định phải check in]]>
0
24h ở vùng biển vắng đẹp như tranh ở Quảng Ngãi https://vietgiaitri.com/24h-o-vung-bien-vang-dep-nhu-tranh-o-quang-ngai-20190624i4054212/ https://vietgiaitri.com/24h-o-vung-bien-vang-dep-nhu-tranh-o-quang-ngai-20190624i4054212/#comments Mon, 24 Jun 2019 07:13:22 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4054212 24h ở vùng biển vắng đẹp như tranh ở Quảng NgãiBiển Sa Huỳnh là gợi ý không tồi dành cho người có thời gian eo hẹp.]]> Biển Sa Huỳnh là gợi ý không tồi dành cho người có thời gian eo hẹp.

Cách thành phố Quảng Ngãi khoảng 60 km về phía Nam, thị trấn Sa Huỳnh không phải điểm du lịch nổi bật nhưng lại là nơi khá thú vị dành cho người yêu lịch sử. Nơi đây có nền văn hóa Sa Huỳnh, một trong ba cái nôi cổ xưa về văn minh trên lãnh thổ Việt Nam chứa nhiều điều hấp dẫn.

Sáng: Đầm An Khê

24h ở vùng biển vắng đẹp như tranh ở Quảng Ngãi - Hình 1

Năm 1909, nhà khảo cổ người Pháp M. Vinet tìm thấy khoảng 200 chiếc quan tài bằng chum có niên đại hơn 3.000 năm trước trong đầm An Khê, chứng minh nền văn hóa Sa Huỳnh đã tồn tại lâu đời ở Quảng Ngãi. Đầm nằm sát quốc lộ 1A nên rất thuận tiện để tham quan. Chỉ cần đứng bên lề đường, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh vật xung quanh. Khung cảnh bình lặng khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm. Trong đầm có nhiều loài thủy sản, đặc biệt là cá úc nấu canh chua rất ngon. Dù bạn đến đây vào thời điểm nào trong ngày vẫn có thể chụp được những bức ảnh đẹp.

Cạnh đầm là khu di thích Sa Huỳnh. Bạn có thể ghé qua Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi, nơi lưu giữ và trưng bày hàng trăm hiện vật cổ thuộc nền văn hóa Sa Huỳnh như rìu đá, đồ trang sức, mộ chum, những bộ hài cốt của người cổ đại… để tìm hiểu thêm về nền văn hóa này.

Trưa: Biển Sa Huỳnh

24h ở vùng biển vắng đẹp như tranh ở Quảng Ngãi - Hình 2

Biển cách thị trấn khoảng 1,5km, chưa được khai thác du lịch nên vẫn còn nguyên nét hoang sơ. Nơi đây vốn được đặt tên là Sa Hoàng do cát có màu vàng, óng ảnh khi mặt trời ban trưa chiếu vào. Tuy nhiên, chữ “Hoàng” trùng tên Chúa Nguyễn Hoàng nên buộc đổi thành Sa Huỳnh.

Bờ cát cong trải dài gần 6km, làn nước ở Sa Huỳnh có màu xanh ngọc bích bắt mắt khiến bạn chỉ nhìn thôi đã muốn tắm. Thời tiết mùa hè nắng nóng nhưng màu cát và màu trời kết hợp với màu nước biển tạo thành một bức tranh đẹp. Bãi tắm không đông, bạn thoải mái tắm biển mà không sợ bị làm phiền. Đi dọc bãi biển, bạn có thể bắt gặp những bụi hoa dại, hàng dương xanh rì hay ghềnh đá để chụp ảnh sống ảo. Vài chòi lá cũng hiếm khi có khách trên bãi cát cho du khách nghỉ mệt.

Chiều – Tham quan đồng muối

24h ở vùng biển vắng đẹp như tranh ở Quảng Ngãi - Hình 3

Cách bến cảng Sa Huỳnh chừng 500 m về phía Đông Bắc là cánh đồng muối nổi tiếng của Sa Huỳnh. Đây là vựa muối lớn nhất miền Trung với diện tích khoảng 500 ha, sản lượng hàng trăm nghìn tấn muối mỗi năm. Dưới ánh mặt trời, hàng trăm thửa ruộng nhỏ nối tiếp nhau tạo nên một tấm gương bằng nước khổng lồ, thu hút các nhiếp ảnh gia đến săn những khoảnh khắc đẹp của các diêm dân (người làm muối). Khoảnh khắc hoàng hôn trên đồng muối là một trong những thứ bạn không nên bỏ lỡ khi có dịp đến Quảng Ngãi.

Tối – Thưởng thức hải sản

Sa Huỳnh ít được du khách quan tâm, nhưng nếu chỉ có vài ngày cuối tuần thì đây là một gợi ý không tồi cho bạn tận hưởng cuộc sống bình dị bên biển vắng. Ở đây không có các khách sạn sang, vì thế bạn có thể chọn vài nhà nghỉ bình dân, hoặc homestay để có những trải nghiệm thú vị cùng người bản địa.

Những loại đặc sản như mực khô, cá khô, tôm khô… thích hợp mua về làm quà. Nổi tiếng nhất là cá ngựa được đấng mày râu ưa chuộng. Ngoài ra, hải sản ở đây vừa tươi, ngon và rẻ, nhất là cá hấp và chả cá.

Theo ngoisao.net


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 24h ở vùng biển vắng đẹp như tranh ở Quảng Ngãi]]>
0
4 con phố đi bộ lãng mạn nhất thế giới https://vietgiaitri.com/4-con-pho-di-bo-lang-man-nhat-the-gioi-20190624i4054039/ https://vietgiaitri.com/4-con-pho-di-bo-lang-man-nhat-the-gioi-20190624i4054039/#comments Mon, 24 Jun 2019 06:11:56 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4054039 4 con phố đi bộ lãng mạn nhất thế giớiThế giới rộng lớn luôn có những miền đất mới chờ đợi bạn đặt chân đến. Nhưng nếu có điều kiện, bạn đừng quên đặt chân đến 4 con phố đi bộ lãng mạn nhất thế giới này nhé.]]> Thế giới rộng lớn luôn có những miền đất mới chờ đợi bạn đặt chân đến. Nhưng nếu có điều kiện, bạn đừng quên đặt chân đến 4 con phố đi bộ lãng mạn nhất thế giới này nhé.

SAN MARCO, TRÁI TIM CỦA VENICE

4 con phố đi bộ lãng mạn nhất thế giới - Hình 1

Những công trình kiến trúc đồ sộ và lộng lẫy, những cửa hàng đắt tiền và những bảo tàng đặc sắc – quảng trường San Marco luôn là trái tim của Venice, thành phố quyến rũ bậc nhất của nước Ý xinh đẹp. Nơi đây còn từng được Napoléon gọi là “phòng khách của châu Âu” bởi kiến trúc tuyệt mỹ.

Du khách nên bắt đầu đi dạo tại San Marco từ sáng sớm, khi cả quảng trường rộng lớn gần như chỉ thuộc về bạn. Khi này, bạn tha hồ ngắm nghía lâu đài Doge’s Palace, nhà thờ Vàng San Marco, tháp Campanile hay lang thang dọc những hành lang dài miên man và ngắm những chiếc thuyền Gondola mũi cong phủ bạt xanh tròng trành nhè nhẹ trên sóng.
Nhà thờ Basilica di San Marco với kiến trúc bên ngoài lộng lẫy và hài hòa, luôn là điểm check-in chụp ảnh của các du khách, song những gì bên trong hiện ra mới thật sự làm ta choáng ngợp.

Sự kết hợp hài hòa các loại hình kiến trúc ở đây là biểu tượng thành công của kết nối văn hóa giữa đông và tây. Và trong khi nền đá cẩm thạch của nhà thờ sau bao năm không còn bằng phẳng thì những bức tường và vòm nhà thờ làm bất cứ ai vào đây cũng ngạc nghiên đến sững sờ. Những bức mosaic cầu kỳ và lộng lẫy được ghép trên nền dát vàng với tổng diện tích hơn 4.200m2.
Cần một chút thư giãn sau những giờ thăm bảo tàng và nhà thờ, bạn có thể ngồi nghỉ và uống cà phê ở một trong những quán cà phê nằm ngay trên quảng trường. Vừa nhâm nhi những giọt cà phê thơm phức trên quảng trường thú vị có một không hai, vừa được nghe những bản nhạc du dương do các nhạc sĩ tự sáng tác và biểu diễn.

DUBROVNIK, KHU PHỐ CỔ MANG PHONG CÁCH LA MÃ

4 con phố đi bộ lãng mạn nhất thế giới - Hình 2

Mục tiêu đầu tiên của mọi khách du lịch đến Dubrovnik đều là khám phá khu phố cổ. Khu phố nằm dựa vào vách núi, nhìn ra mặt biển Địa Trung Hải xanh ngắt, sóng vỗ rì rào. Tất cả các ngôi nhà kể cả cũ hay mới đều chủ yếu sơn màu trắng lợp ngói đỏ, nên nhìn từ trên xuống trông rất hút mắt. Dubrovnik có vẻ đẹp thật sự đặc trưng của một thành phố nằm bên bờ biển Địa Trung Hải đầy nắng và gió, với những điểm tham quan hấp dẫn và không cách nhau quá xa, giá cả lại dễ chịu hơn nhiều các thành phố du lịch châu Âu khác.
Khu phố hoàn toàn dành riêng cho người đi bộ và mang đậm phong cách La Mã xưa với sự bề thế trong kiến trúc nhà ở, các khu thương mại, trung tâm mua sắm, du khách đặt chân đến với Dubrovnik chắc hẳn sẽ hài lòng thưởng thức cảm giác đi bộ lãng mạn hiếm nơi nào có được. Phố cổ Dubrovnik có 1 điểm đặc trưng là nền đá trắng trơn mượt toát lên vẻ sạch sẽ và có phần “sang chảnh”. Nếu là fan của Game of Thrones thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra những nơi được sử dụng làm bối cảnh trong bộ phim như Pile Gate, Pile Bay, Jesuit staircase, St. Dominic street…

4 con phố đi bộ lãng mạn nhất thế giới - Hình 3

Bên cạnh tham quan, khu phố đi bộ Dubrovnik còn là nơi cho các du khách dừng chân nghỉ mệt ghé vào các cửa hiệu cà phê hai bên vệ đường cùng hàn huyên trò chuyện. Nếu muốn vi vu mua sắm, bạn hãy ghé con phố Stradun – tuyến đường mua sắm với kiểu kiến trúc đậm nét Gothic toạ lạc ở ngay gần cung đường đi bộ Dubrovnik.

PHỐ ĐI BỘ TRUNG TÂM LJUBLJANA

4 con phố đi bộ lãng mạn nhất thế giới - Hình 4

Không chỉ lưu giữ sắc xanh ở cảnh quan tự nhiên, ngay cả ở Ljubljana – thủ đô trung tâm của Slovenia cũng được mệnh danh là một trong những thành phố xanh và đáng sống nhất châu Âu. Không gian xanh xuất hiện ở bất kỳ đâu trong thành phố này. Toàn bộ xe cộ bị cấm hoạt động trong khu trung tâm để bảo vệ không khí và môi trường sống, nên người dân và du khách chỉ có thể di chuyển bằng cách đi bộ để tham quan, ngắm cảnh. Không gian yên tĩnh đến kì lạ bởi hoàn toàn tránh xa tiếng còi xe, song lại vẫn được dạo bước giữa một không gian sống sạch sẽ và hiện đại chắc chắn sẽ khiến ai nấy đều cảm thấy thú vị và yên bình với những ngày đặt chân tới đây. Tạp chí Lonely Planet từng nhận xét Ljubljana là “một bức tranh hoàn hảo như Thụy Sỹ, nhưng mức sống thì dễ thở hơn nhiều”.

Ljubljana là thành phố bên sông với hơn chục cây cầu vắt ngang, mỗi cầu mang một biểu tượng và ý nghĩa riêng. Cây cầu Rồng với 4 bức tượng đá hình rồng đẹp và uy dũng, được coi là biểu tượng không chính thức của thành phố với rất nhiều món đồ lưu niệm được thiết kế theo. Xung quanh là khu phố cổ với những căn nhà đa sắc màu với màu ngói và tường gạch. Rất nhiều quán cà phê ngoài trời nằm dọc bờ sông hay trên những con đường lát đá như đưa du khách trở về thời xưa xa của quá khứ.

4 con phố đi bộ lãng mạn nhất thế giới - Hình 5

Cây cầu nhỏ bắc qua sông ở trung tâm thành phố, hàng nghìn chiếc khóa tình yêu đủ màu sắc, hình dáng treo dọc hai bên thành cầu. Chẳng biết những chiếc khóa đó có thật sự giúp giữ gìn được tình yêu hay không, nhưng cùng nhau đi thăm các thành phố đẹp chắc hẳn là một trong những hình thức lưu giữ tình cảm hiệu quả. Khi đã đi dạo dọc hết bờ sông có hai hàng cây xanh thẳng tắp, du khách có thể lên du thuyền để ngắm nhìn xung quanh thành phố và những cây cầu nổi tiếng, những tòa nhà đẹp như tranh vẽ và lan can xung quanh hoàn toàn khác nhau.

Theo vietravel.com


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 4 con phố đi bộ lãng mạn nhất thế giới]]>
0
Đài Loan thơ mộng và quyến rũ https://vietgiaitri.com/dai-loan-tho-mong-va-quyen-ru-20190624i4053965/ https://vietgiaitri.com/dai-loan-tho-mong-va-quyen-ru-20190624i4053965/#comments Mon, 24 Jun 2019 05:21:17 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4053965 Đài Loan thơ mộng và quyến rũKết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng ẩm thực đa dạng, phong phú, thời gian gần đây, Đài Loan nổi lên như thỏi nam châm hút khách.]]> Kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng ẩm thực đa dạng, phong phú, thời gian gần đây, Đài Loan nổi lên như thỏi nam châm hút khách.

Bên cạnh các điểm đến được yêu thích như Đài Bắc, Đài Nam, Cao Hùng, đảo Ngọc còn sở hữu những vùng đất thơ mộng và quyến rũ khác – nơi có thể đi “xuyên qua đại dương” và thưởng ngoạn thiên nhiên tuyệt vời.

ĐI “XUYÊN” ĐẠI DƯƠNG

Đài Loan thơ mộng và quyến rũ - Hình 1

National Museum of Marine Biology and Aquarium – Bảo tàng Hải dương và Thủy cung quốc gia thuộc huyện Bình Đông – là thủy cung lớn nhất ở Đài Loan. Mang diện mạo độc đáo, bảo tàng như một con tàu xuyên giữa lòng đại dương, chia làm ba khu vực mang chủ đề khác nhau. Suốt con đường dẫn lối vào bảo tàng với chiều dài lên đến gần 100m được bao bọc bằng lớp kính trong và dày, du khách có thể ngắm những đàn cá tung tăng bơi lội hay những rạn san hô đầy màu sắc như đang đi giữa lòng đại dương.
Khu sinh vật biển Đài Loan là “nhà” của các loài sinh vật vùng biển và hệ sinh vật ở sông, hồ Đài Loan. Nổi bật nhất là ô kính “đại dương thu nhỏ” rộng 16m, cao 4m để du khách khám phá thế giới sinh vật biển vô cùng huyền ảo, mới lạ. Khu vực Vương quốc San Hô triển lãm các rạn san hô ở những môi trường sống khác nhau, từ vùng nước cạn đến đại dương sâu.
Ứng dụng công nghệ “xịn” nhất ở bảo tàng, Khu sinh vật biển Thế giới – Waters of the world “kể” lại từng giai đoạn hình thành của đại dương. Du khách sẽ được dẫn dắt qua từng giai đoạn, từng vùng biển trên khắp thế giới như “đại dương cổ đại”, “rừng rậm tảo biển”, “vùng biển Bắc cực”, “vùng đại dương sâu”… để hiểu hơn về thế giới đại dương rộng lớn.

ĐÀI ĐÔNG – VIÊN NGỌC HUYỀN BÍ

Đài Loan thơ mộng và quyến rũ - Hình 2

Được thiên nhiên ban tặng phong cảnh hữu tình, Đài Đông nổi tiếng thơ mộng với một bên là núi non trùng điệp, một bên là biển cả mênh mông. Giữa khung cảnh tuyệt vời ấy, còn gì tuyệt vời hơn khi đắm mình vào dòng nước ấm áp và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn tại khu nghỉ dưỡng Taitung Chihpen Century. Bản nhạc du dương của đất trời, cây cỏ, biển êm sẽ là món quà tuyệt vời nhất cho kỳ nghỉ dưỡng của bạn ở quốc đảo Đài Loan thơ mộng và quyến rũ .
Đến đây, bạn cũng đừng bỏ lỡ Khu danh thắng quốc gia Bờ Đông cùng với con đường biển trải dài 170km. Đi dọc theo con đường, cảnh biển hiện lên vô cùng xinh đẹp. Một màu xanh phủ ngập không gian hòa cùng mây trời, núi non. Những ghềnh đá sát bờ thi thoảng lại nhuốm màu bọt trắng của từng đợt sóng ập vào.

Đài Loan thơ mộng và quyến rũ - Hình 3

Đến thăm Đài Loan vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức vị ngon của những quả na cực kỳ hấp dẫn. Thời điểm này, các vườn na chuẩn bị thu hoạch. Quả na Đài Loan to, mắt quả tròn và lớn, thịt dày, mùi vị ngọt thanh. Cắn tới đâu vị ngọt tan chảy đến đó, quyến rũ vị giác khiến người ta khó lòng quên được.

SAY ĐẮM VẺ ĐẸP TAROKO

Đài Loan thơ mộng và quyến rũ - Hình 4

Ảnh: Swallow’s Grotto

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua khung cảnh thiên nhiên tuyệt mĩ tại công viên quốc gia Taroko – nơi cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, những ngọn núi cao chót vót, sừng sững nối tiếp nhau. Mỗi mùa trong năm, Taroko lại mặc chiếc áo mới khiến người ta phải xiêu lòng.
Theo phương ngữ Truku, cái tên Taroko có nghĩa là “tuyệt vời, xinh đẹp”. Quả vậy, bạn sẽ choáng ngợp bởi khung cảnh như bức tranh sơn thủy ấn tượng, thảm thực vật phong phú, cây cối xanh tươi bao phủ những ngọn núi. Trên có núi xanh hùng vĩ, dưới có dòng sông biếc xanh uốn lượn chảy quanh. Nghiên cứu cho thấy, 1/3 loài thực vật được tìm thấy ở Đài Loan đều có mặt ở Công viên quốc gia Taroko.
Và bạn sẽ càng choáng ngợp hơn nếu đứng ở động Yến Tử Khẩu. Được tạo thành từ sự “mài giũa” tỉ mỉ của thiên nhiên, đây còn là nơi trú ngụ của chim yến. Từ đây nhìn xuống, từng vách đá cheo leo, cao lớn giờ nằm gọn trong lòng mắt. Ánh nhìn trải dài cũng chỉ thấy duy nhất cảnh núi non thiên nhiên kỳ vĩ. Bức tranh sơn thủy cứ vậy mà đi sâu vào lòng người, lưu luyến, nhớ nhung.
Dưới hẻm núi Taroko, chầm chậm đi bộ giữa đường mòn Shakadang vừa thưởng thức cảnh đẹp huyền bí của các tầng đá đầy màu sắc được tạo bởi sự lắng đọng của trầm tích, vừa “nếm” thử không gian trong lành, dễ chịu giữa rừng núi, cỏ cây. Tiếng nước êm dịu bên tai, tiếng gió thổi rít xuyên qua từng hẻm núi khiến bạn chỉ biết đắm say, trầm trồ. Càng đi nhiều, bạn sẽ càng ngạc nhiên bởi sự tuyệt vời của tạo hóa. Càng khám phá, bạn sẽ thấy yêu hơn một Đài Loan thơ mộng, quyến rũ lòng người.

Theo vietravel.com


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đài Loan thơ mộng và quyến rũ]]>
0
“Đi theo ánh mặt trời” ở Bagan https://vietgiaitri.com/di-theo-anh-mat-troi-o-bagan-20190624i4053951/ https://vietgiaitri.com/di-theo-anh-mat-troi-o-bagan-20190624i4053951/#comments Mon, 24 Jun 2019 05:16:38 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4053951 "Đi theo ánh mặt trời" ở BaganỞ cái xứ nhẹ nhàng và bình yên ấy, buổi sớm mai thật trong trẻo và an nhiên biết bao! Cố đô một thuở vàng son với nhiều đền chùa cổ kính, những khinh khí cầu treo giữa hoàng hôn hay cuộc rượt đuổi bình minh ánh mặt trời đẹp nhất trên trái đất...]]> Ở cái xứ nhẹ nhàng và bình yên ấy, buổi sớm mai thật trong trẻo và an nhiên biết bao! Cố đô một thuở vàng son với nhiều đền chùa cổ kính, những khinh khí cầu “treo” giữa hoàng hôn hay cuộc “rượt đuổi bình minh” ánh mặt trời đẹp nhất trên trái đất…

BAGAN, HUYỀN BÍ TỪ NHỮNG NGÔI CHÙA CỔ!

Đi theo ánh mặt trời ở Bagan - Hình 1

Chùa Shwezigon

Tôi không biết dùng từ ngữ hay một thứ cảm xúc mãnh liệt nào để diễn tả khi đặt chân đến Bagan. Vì đã… thật sự “đóng băng” trước vẻ đẹp trác tuyệt và yên bình nơi đây. Mảnh đất cố đô “vang bóng một thời” xuất hiện trước mắt tôi không ồn ào mà an nhiên bởi không gian trầm mặc của chùa chiền cổ kính. Được biết, nơi đây từng là kinh đô hưng thịnh của vương quốc Pagan từ thế kỷ 9-13, lưu giữ khoảng 2.000 đền chùa.

Đạo Phật ở Bagan nói riêng và Myanmar nói chung theo dòng Theravada, là Phật giáo Nguyên thủy – tức dòng Phật giáo Tiểu thừa, giáo phái Nam Tông. Sự tu hành của các sư cũng giống như Phật giáo tại Thái Lan, Lào, Sri Lanka, Campuchia: các sư không ở chùa mà ở thiền viện, buổi sáng đi khất thực, không ăn chay và chỉ được ăn từ khi mặt trời mọc đến trước 12 giờ trưa.
Chùa Shwezigon là nơi đầu tiên tôi khám phá. Đây được xem là ngôi chùa cổ nhất tại vùng đất huyền diệu này. Shwezigon có kiến trúc “nguyên bản” của chùa vàng Shwedagon ở Yangon. Khác với Shwedagon tráng lệ nguy nga thì Shwezigon lại mang đến cảm giác thanh bình. Tương truyền, có đến hơn 30 tấn vàng được dát lên và hàng ngàn viên đá quý gắn trên đỉnh chóp.
Cách Shwezigon khoảng 4km, Ananda được mệnh danh là ngôi đền đẹp nhất ở Bagan có 4 tượng Phật lớn bằng vàng đặt ở 4 hướng. Đặc điểm nổi bật nhất của ngôi đền là ngọn tháp chính được mạ vàng giúp sự phản chiếu ánh sáng có thể nhìn thấy từ cách đó rất xa, giữa vùng đồng bằng của Bagan. Thật may mắn khi tôi đến đây vào lúc vừa tối, những ánh đèn được thắp lên tạo nên bầu không gian huyền bí tuyệt đẹp bao quanh ngôi đền.

CHÙA THATBYINNYU

Đi theo ánh mặt trời ở Bagan - Hình 2

Sáng hôm sau, tôi dành thời gian chinh phục Thatbyinnyu, ngôi chùa cao nhất tại Bagan. Nhìn bề ngoài, Thatbyinnyu đồ sộ, quét vôi trắng, trông giống như một tu viện Thiên chúa giáo thời Phục Hưng ở châu Âu. Bên trong đền Thatbyinnyu có các dãy hành lang dài, bố trí các bàn thờ với tượng Phật nhiều tư thế khác nhau, tất cả đều được dát vàng lấp lánh.

ĐỀN DHAMMAYANGYI

Đi theo ánh mặt trời ở Bagan - Hình 3

Và một trong những nơi không thể bỏ qua khi đến Bagan đó chính là Dhammayangyi. Theo lời kể của người bạn đồng hành, người ta đã phải dùng đến 6 triệu viên gạch để xây dựng lên ngôi đền. Nếu một lần đặt những bước chân trần, im lặng đi quanh đền, bạn sẽ hiểu tại sao sự vĩ đại và huyền bí của Dhammayangyi hàng trăm năm qua vẫn thu hút mọi người dù chỉ là một công trình dang dở.

NƠI NGẮM BÌNH MÌNH ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

Đi theo ánh mặt trời ở Bagan - Hình 4

Bình minh thì ở đâu chẳng có, mặt trời mọc ở khắp mọi nơi đâu phải chỉ mỗi ở Bagan? Đúng vậy, nhưng chỉ khi tôi chứng kiến khoảnh khắc bình minh ở Bagan mới có cảm giác khắc khoải chờ mong, xúc động đến vỡ òa. Chẳng vì thế mà Bagan được mệnh danh là “một trong những nơi ngắm bình minh đẹp nhất thế giới”.
Đứng từ ngôi đền Shwesandaw, phóng mắt nhìn xung quanh, quang cảnh đủ rộng, đủ xa để bạn có thể quan sát được cả thành cổ chuyển mình ra sao khi bình minh đến. Đồng hồ điểm 6 giờ 30, là lúc mặt trời bắt đầu vươn mình thức dậy, dần dần ló dạng sau những mái đền, vạn vật xung quanh bừng tỉnh đi theo ánh mặt trời.
Như một thước phim quay chậm, dường như cả thời gian và không gian đều dừng lại. Khi mỗi người đều chọn cho mình một góc riêng lặng nhìn cảnh vật, hoặc thì thầm nói chuyện với người bạn đồng hành… như sợ phá vỡ thời khắc thiêng liêng khi từng tia nắng dần hiện ra bên màn sương sớm bao phủ.

Đi theo ánh mặt trời ở Bagan - Hình 5

Mặt trời lên cao, tròn trịa lơ lửng giữa bầu trời xanh trong buổi sớm, mang theo tia nắng chiếu rọi khắp không gian, đến từng nhành cây ngọn cỏ. Từng ngóc ngách của ngôi đền cũng được nhuốm một màu vàng ươm, ấm áp. Khoảnh khắc ấy thật mới khiến người ta ấn tượng mà nhớ mãi không nguôi.
Ở đây, người dân cũng chẳng ai để ý đến thời gian. Cứ thảnh thơi đi qua một ngày. Tôi bắt gặp nụ cười của những bác nông dân trên cánh đồng nắng cháy rát da, thấp thoáng dưới những đền chùa, bóng các vị sư tay cằm chiếc dù đỏ ung dung bước đi, như không cần đích đến.
Có vô vàn lý do để chúng ta chọn Bagan làm điểm dừng cho những chuyến đi dài. Có thể là không khí trong lành, cuộc sống nhẹ nhàng, bình dị… nhưng có lẽ, lý do thuyết phục nhất đó là “đi theo ánh mặt trời” để đắm mình vào khung cảnh bình yên đến lạ mỗi khi ngày mới bắt đầu tại “miền đất bị lãng quên” này!

Theo vietravel.com


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết "Đi theo ánh mặt trời" ở Bagan]]>
0
Đến Nhật Bản vào mùa lễ hội lớn nhất năm https://vietgiaitri.com/den-nhat-ban-vao-mua-le-hoi-lon-nhat-nam-20190624i4053935/ https://vietgiaitri.com/den-nhat-ban-vao-mua-le-hoi-lon-nhat-nam-20190624i4053935/#comments Mon, 24 Jun 2019 05:07:41 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4053935 Đến Nhật Bản vào mùa lễ hội lớn nhất nămXứ sở mặt trời mọc luôn là điểm đến trong mơ của các tín đồ yêu du lịch và thích khám phá thiên nhiên. Và Nhật Bản cũng là một quốc gia mà bạn có thể đi du lịch bất kì lúc nào bởi những nét đẹp thú vị và hấp dẫn quanh năm.]]> “Xứ sở mặt trời mọc” luôn là điểm đến trong mơ của các tín đồ yêu du lịch và thích khám phá thiên nhiên. Và Nhật Bản cũng là một quốc gia mà bạn có thể đi du lịch bất kì lúc nào bởi những nét đẹp thú vị và hấp dẫn quanh năm.

Từ sắc hồng ngọt ngào đầy quyến rũ của hoa anh đào vào mùa xuân; thảm màu rực rỡ của hoa chi anh, tử đằng…vào mùa hè cho đến các lễ hội truyền thống đặc sắc.

Đặc biệt, khi đến Nhật Bản vào tháng 8, du khách sẽ có dịp hòa mình vào lễ hội Obon – Lễ hội lớn nhất trong năm; tham dự lễ hội hoa hướng dương tuyệt đẹp tại công viên Mashiko Sunflower Festival cùng nhiều hoạt động hấp dẫn khác.

OBON – LỄ VU LAN CỦA NGƯỜI NHẬT BẢN

Đến Nhật Bản vào mùa lễ hội lớn nhất năm - Hình 1

Lễ Obon còn gọi là Lễ Vu lan, diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch (tháng 8 dương lịch). Trong dịp này, hầu hết những người đang ở xa đều về thăm cha mẹ, ông bà của mình, hoặc đi viếng mộ những người thân trong gia đình. Đây là lễ hội của toàn nước Nhật, mang sắc màu linh thiêng và một chút huyền bí được tổ chức khắp nơi trên đất nước. Lễ hội Obon mang ý nghĩa là linh hồn của những người đã khuất sẽ quay trở lại nơi trần thế, nó cũng giống như ngày rằm tháng bảy là ngày Xá tội vong nhân (hay còn gọi là Lễ Vu lan) ở nước ta. Việt Nam có tục đốt vàng mã để dâng đến Tổ tiên, ông bà và những người đã khuất, thì ở Nhật Bản phong tục này cũng gần như vậy. Đồ cúng của các gia đình Nhật Bản là những chiếc bánh khảo, làm từ bột gạo nhiều màu sắc cùng với những giỏ hoa quả trình bày rất đẹp mắt. Trong dịp lễ Obon, một số lễ hội pháo hoa lớn cũng được tổ chức ở các nơi trên đất nước Nhật Bản.

Đến Nhật Bản vào mùa lễ hội lớn nhất năm - Hình 2

Vũ điệu Bon-Odori là một trong những nét đặc trưng của Obon mà không thể không nhắc đến. Tương truyền vũ điệu này bắt nguồn từ câu chuyện của Phật tử Mokuren. Người đã dùng phép thần thông để tìm mẹ khắp trên trời dưới đất vì quá nhớ thương người mẹ quá cố và giải thoát bà khỏi cảnh đói khổ dưới địa ngục do những nghiệp ác, điều ích kỉ mà bà đã làm.

Đến Nhật Bản vào mùa lễ hội lớn nhất năm - Hình 3

Lễ hội kết thúc với nghi thức Toro Nagashi (thả thuyền giấy). Các con thuyền được xếp bằng giấy rồi thả theo các con sông như là biểu tượng để tiễn đưa linh hồn những người quá cố trở về thế giới của họ. Trong lễ hội Obon, người ta thường mặc trang phục truyền thống Yukata, một loại Kimono với chất liệu vải mỏng và mát. Các cuộc đi chơi ngoài trời hay các trò chơi dân gian diễn ra sôi nổi. Dưa hấu là một trong những loại quả được sử dụng nhiều nhất trong lễ hội. Lễ hội thường kết thúc với những đợt biểu diễn pháo hoa vô cùng đẹp mắt.

LỄ HỘI HOA HƯỚNG DƯƠNG MASHIKO SUNFLOWER

Đến Nhật Bản vào mùa lễ hội lớn nhất năm - Hình 4

Vào những ngày hè ở Nhật Bản, trời trong xanh, ánh nắng “vàng như mật” thì loài hoa hướng dương lại càng trở nên rực rỡ. Vẻ đẹp ấy sẽ càng quyến rũ và nổi bật hơn khi có dịp chiêm ngưỡng cánh đồng Mashiko Sunflower Festival – cánh đồng hoa hướng dương đẹp bậc nhất Nhật Bản. Nếu như Hokuryu ở Hokkaido tự hào là “quê hương” hoa hướng dương lớn nhất Nhật Bản thì Mashiko cũng “kiêu hãnh” với cánh đồng hoa đẹp ngỡ ngàng, cùng khoảng 1 triệu bông hoa hướng dương trải thảm vàng rực rỡ cả một góc trời.

Đến Nhật Bản vào mùa lễ hội lớn nhất năm - Hình 5

Hoa ở đây được các nhà vườn chăm sóc công phu để tất cả các bông hoa đều đẹp lộng lẫy như nhau, vì vậy bạn có thể dừng chân để ghi lại khoảnh khắc đẹp với bất kỳ bông hoa nào trong thiên đường hoa vàng tại Mashiko. Tham gia lễ hội Mashiko Sunflower, du khách còn được thưởng thức âm nhạc truyền thống Nhật Bản và các hoạt động giải trí, ẩm thực diễn ra tại đây. Ngoài ra, bạn sẽ có dịp nếm thử hay mua làm quà những đặc sản làm từ hoa hướng dương rất đặc biệt như: bia hoa hướng dương, hạt hướng dương, hay mỳ ống được làm từ hoa hướng dương…

Theo vietravel.com


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đến Nhật Bản vào mùa lễ hội lớn nhất năm]]>
0
10 vùng đất biệt lập nơi tận cùng Trái Đất hiếm người đặt chân tới https://vietgiaitri.com/10-vung-dat-biet-lap-noi-tan-cung-trai-dat-hiem-nguoi-dat-chan-toi-20190624i4053668/ https://vietgiaitri.com/10-vung-dat-biet-lap-noi-tan-cung-trai-dat-hiem-nguoi-dat-chan-toi-20190624i4053668/#comments Mon, 24 Jun 2019 03:43:05 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4053668 10 vùng đất biệt lập nơi tận cùng Trái Đất hiếm người đặt chân tớiDù con người đã khám phá nhiều nơi trên thế giới, 10 điểm đến này vẫn còn là vùng đất biệt lập, hiếm ai ghé tới và được mệnh danh nơi tận cùng của Trái Đất.]]> Dù con người đã khám phá nhiều nơi trên thế giới, 10 điểm đến này vẫn còn là vùng đất biệt lập, hiếm ai ghé tới và được mệnh danh nơi “tận cùng” của Trái Đất.

10 vùng đất biệt lập nơi tận cùng Trái Đất hiếm người đặt chân tới - Hình 1

Đảo Palmerston, New Zealand: Cách trung tâm New Zealand hơn 3.200 km về phía tây bắc, đảo Palmerston, điểm đến với khung cảnh cát trắng tuyệt đẹp là nơi sinh sống của 62 người. Trong đó, 59 cư dân là hậu duệ trực tiếp của William Marsters, một người đàn ông sinh sống ở đây. Tiền tệ không được dùng để trao đổi hàng hóa, chỉ dùng khi mua vật tư từ thế giới bên ngoài.

10 vùng đất biệt lập nơi tận cùng Trái Đất hiếm người đặt chân tới - Hình 2

Làng Supai, Mỹ: Mặc dù Grand Canyon là một trong những địa điểm được ghé thăm nhiều nhất ở Mỹ, làng Supai, nơi sinh sống của bộ lạc Havasupai gần đó, lại rất ít được ghé thăm. Supai là một ngôi làng hẻo lánh nằm ở nhánh phía tây nam của hẻm núi. Để tới đây, khách du lịch phải đi bộ, cưỡi ngựa gần 13 km hoặc bay bằng trực thăng. Bốn thác nước tuyệt đẹp ở đây là nguồn nước của 208 cư dân trong làng.

10 vùng đất biệt lập nơi tận cùng Trái Đất hiếm người đặt chân tới - Hình 3

Oymyakon, Nga: Oymyakon, Nga, là địa điểm lạnh nhất hành tinh với nhiệt độ trung bình âm 58 độ C. Để đến đây, bạn phải di chuyển quãng đường hơn 900 km trên chuyến bay từ Moscow đến Takutsk hoặc Magadan. Mọi thứ ở đây đều đóng băng. Bữa ăn của khoảng 500 cư dân địa phương điển hình bao gồm cá đông lạnh, thịt tuần lộc và đá viên máu ngựa với mì ống.

10 vùng đất biệt lập nơi tận cùng Trái Đất hiếm người đặt chân tới - Hình 4

Đảo Pitcairn, Anh: Pitcairn nằm ở lãnh thổ hải ngoại của Anh, là vùng đất cuối cùng của đất nước này ở Thái Bình Dương. Vùng đất này được cho là nơi có dân số thấp nhất thế giới với 48 người sinh sống. Diện tích của hòn đảo tương đương công viên trung tâm ở New York, Mỹ.

10 vùng đất biệt lập nơi tận cùng Trái Đất hiếm người đặt chân tới - Hình 5

Siwa Oasis, Ai Cập: Cách Cairo, thủ đô của Ai Cập 5 giờ đi xe buýt, Siwa Oasis là địa điểm không thường xuyên được du khách ghé thăm. Sự cô lập khu vực ở giữa sa mạc phía tây đã giúp ngôn ngữ và nét văn hóa bản địa đặc trưng được bảo tồn rất tốt. Tới đây, bạn sẽ có cơ hội được bơi ở Cleopatra, một suối nước khoáng sang trọng cũng như thưởng thức olive và quả chà là.

10 vùng đất biệt lập nơi tận cùng Trái Đất hiếm người đặt chân tới - Hình 6

Đảo Socotra, Yemen: Dù có 40.000 cư dân, đảo Socotra thuộc quốc gia Yemen, Tây Á, mới chỉ xây dựng một con đường đầu tiên vào năm 2011. Đây cũng là nơi sinh sống của 800 loài thực vật quý hiếm, một số có hình dạng kỳ lạ đến nỗi trông giống như đến từ hành tinh khác. 1/3 trong số đó không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên Trái Đất.

10 vùng đất biệt lập nơi tận cùng Trái Đất hiếm người đặt chân tới - Hình 7

Tristan da Cuhna, Anh: Tristan da Cuhna, hòn đảo xa đất liền nhất thế giới là nơi sinh sống của khoảng 258 người. Vùng đất này có các cửa hàng, trường học, nhà thờ và một bệnh viện. Tuy nhiên, nơi đây chưa có lưới điện, cư dân chủ yếu dùng máy phát điện. Để tham quan, bạn phải lên kế hoạch cẩn thận, đi thuyền gần 2.900 km từ Cape Town, Nam Phi. Thuyền chỉ ghé thăm hòn đảo này 9 lần mỗi năm.

10 vùng đất biệt lập nơi tận cùng Trái Đất hiếm người đặt chân tới - Hình 8

Barrow (Utqiagvik), Mỹ: Bằng chứng khảo cổ học cho thấy rằng con người đã sống ở thành phố lạnh lẽo Barrow từ năm 500 sau Công nguyên. Tuy nhiên, thay vì Barrow, người dân bản địa gọi thành phố là Utqiagvik. Nơi đây có 4.429 cư dân. Họ sưởi ấm nhà bằng khí đốt tự nhiên. Dịch vụ tại đây khá đầy đủ với nước, điện thoại, thư, đài, Internet, nhà hàng, khách sạn…

10 vùng đất biệt lập nơi tận cùng Trái Đất hiếm người đặt chân tới - Hình 9

La Rinconada, Peru: Nằm trên dãy núi Andes, La Rinconada là nơi cư trú cao nhất của con người trên thế giới. Tới đây, du khách thường gặp các triệu chứng của bệnh độ cao, bao gồm đau đầu, buồn nôn và khó thở. Khoảng 50.000 cư dân phần lớn sống dưới mức nghèo khổ. Cơ sở hạ tầng không đủ tiện nghi, cơ sở hạ tầng hoặc hệ thống ống nước.

10 vùng đất biệt lập nơi tận cùng Trái Đất hiếm người đặt chân tới - Hình 10

Changtang, Tây Tạng, Trung Quốc: Mặc dù không cao như La Rinconada, Changtang ở Tây Tạng, Trung Quốc, được gọi là mái nhà của thế giới với độ cao từ khoảng 1.200-2.700 m. Vùng cao nguyên này là nơi sinh sống của người dân du mục Changpa và các động vật hoang dã như báo tuyết, bò Tây Tạng.

Theo zing


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 10 vùng đất biệt lập nơi tận cùng Trái Đất hiếm người đặt chân tới]]>
0
Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình https://vietgiaitri.com/chiem-nguong-sac-do-tuyet-dep-cua-hoa-loc-vung-ngan-nam-tuoi-o-go-vinh-20190624i4053204/ https://vietgiaitri.com/chiem-nguong-sac-do-tuyet-dep-cua-hoa-loc-vung-ngan-nam-tuoi-o-go-vinh-20190624i4053204/#comments Mon, 24 Jun 2019 01:34:02 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4053204 Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình86 cây lộc vừng cổ thụ ở gò Vình cùng nở hoa, tạo thành một thảm đỏ rực dưới gốc.]]> 86 cây lộc vừng cổ thụ ở gò Vình cùng nở hoa, tạo thành một thảm đỏ rực dưới gốc.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 1

Quần thể 86 cây lộc vừng cổ thụ ở gò Vình (Xã Chương Xá, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) được xác định có tuổi đời đã hơn 1.000 năm. Nhìn từ xa, gò Vình như một con rùa khổng lồ.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 2

Mỗi độ tháng 6, tháng 7 dương lịch, những cây lộc vừng vào mùa nở hoa, đỏ rực cả một góc trời.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 3

Hoa lộc vừng nở chủ yếu về đêm. Sáng sớm, hoa rụng xuống như trải thảm đỏ dưới những gốc cây đã hơn 1.000 năm tuổi.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 4

Một khung cảnh đẹp lạ, làm xao xuyến mọi du khách mỗi lần đặt chân đến đây.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 5

Bộ rễ xù xì chạy ngoằn ngoèo trên mặt đất minh chứng cho tuổi đời của những cây lộc vừng.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 6

Trải qua cả thiên niên kỷ, những cây lộc vừng vẫn có sức sống mãnh liệt, vươn lên trời cao và nở hoa rực rỡ.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 7

Năm 2013, quần thể lộc vừng cổ thụ ở gò Vình đã được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 8

Giữa gò Vình là một ngôi mộ cổ có tuổi đời khoảng hơn 1.000 năm. Theo lịch sử Đảng bộ xã Chương Xá, ngôi mộ này thờ công chúa Tiên Dung.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 9

Những tán lộc vừng cổ thụ, vươn lên trời cao tỏa bóng làm mát cho cả một khu vực rộng chừng 500m2 ở gò Vình.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 10

Mỗi trưa hè oi bức, rất đông người dân từ các làng lân cận đổ ra gò Vình nghỉ ngơi, hóng gió.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 11

Với người dân trong vùng, quần thể lộc vừng và ngôi mộ cổ này rất linh thiêng nên họ coi đây như “báu vật” của làng, ít người dám mạo phạm.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 12

Nhiều du khách thập phương tìm đến đây để tham quan, dâng hương làm lễ tại gò Vình.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 13

Vết thời gian in hằn trên những thân, cành lộc vừng cổ thụ.

Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình - Hình 14

Trước kia, 2 bên gò có 2 cây cọ cổ thụ nhưng tương truyền kẻ gian đã đào gốc để lấy “kho vàng” chôn bên dưới, 2 cây cọ sau đó bị chết. Người dân địa phương trồng lại 2 cây cọ khác vào vị trí cũ được vài năm nay.

Theo Dân Việt


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Chiêm ngưỡng sắc đỏ tuyệt đẹp của hoa lộc vừng ngàn năm tuổi ở gò Vình]]>
0
Ninh Thuận: Buổi tối khám phá Chợ đêm nhộn nhịp https://vietgiaitri.com/ninh-thuan-buoi-toi-kham-pha-cho-dem-nhon-nhip-20190624i4053191/ https://vietgiaitri.com/ninh-thuan-buoi-toi-kham-pha-cho-dem-nhon-nhip-20190624i4053191/#comments Mon, 24 Jun 2019 01:27:05 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4053191 Ninh Thuận: Buổi tối khám phá Chợ đêm nhộn nhịpSau một ngày lang thang tại các điểm đến nổi tiếng của Ninh Thuận thay vì nằm dài trong phòng khách sạn vào buổi tối thì việc dạo quanh khu chợ đêm mua sắm, đắm chìm vào không khí tấp nập bán buôn và thưởng thức tinh hoa trong văn hóa đời sống của người dân địa phương chính là một trải nghiệm thú vị mà du khách không]]> Sau một ngày lang thang tại các điểm đến nổi tiếng của Ninh Thuận thay vì nằm dài trong phòng khách sạn vào buổi tối thì việc dạo quanh khu chợ đêm mua sắm, đắm chìm vào không khí tấp nập bán buôn và thưởng thức tinh hoa trong văn hóa đời sống của người dân địa phương chính là một trải nghiệm thú vị mà du khách không nên bỏ qua.

Ninh Thuận: Buổi tối khám phá Chợ đêm nhộn nhịp - Hình 1
Ninh Thuận buổi tối chợ đêm nhộn nhịp

Về đêm là lúc khám phá thành phố trẻ Phan Rang – Tháp Chàm với bao điều thú vị. Chợ đêm này nằm trên đường Trần Quang Diệu, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, hoạt động từ 16 giờ – 22 giờ 30 phút hằng đêm, với quy mô 100 gian hàng bày bán các sản phẩm, hàng hóa tiêu dùng, đặc sản Ninh Thuận, các sản phẩm thủ công truyền thống, đồ lưu niệm và ăn uống…Dù hoạt động chưa lâu nhưng chợ đêm đã trở thành nơi mua sắm, giải trí của nhiều người dân địa phương và du khách ngoài tỉnh khi đến tham quan, du lịch. Hàng hóa chợ đêm bao gồm các mặt hàng thời trang như quần áo, giày dép, túi xách, đồng hồ, kính mắt, hàng lưu niệm, trang sức, phụ kiện điện thoại… Bên cạnh khu mua sắm, khu vực kinh doanh ẩm thực có nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng của Ninh Thuận như bánh xèo, bánh căn, các món hải sản… được rất nhiều khách hàng quan tâm, thưởng thức.

Ninh Thuận: Buổi tối khám phá Chợ đêm nhộn nhịp - Hình 2

Ninh Thuận: Buổi tối khám phá Chợ đêm nhộn nhịp - Hình 3

Ninh Thuận: Buổi tối khám phá Chợ đêm nhộn nhịp - Hình 4

Đây sẽ điểm vui chơi thư giãn thu hút người dân và khách du lịch và bạn bè tỉnh khác khi đến với Ninh Thuận vào mỗi buổi tối để thưởng thức và tham gia vào các chương trình nghệ thuật, biểu diễn đường phố hấp dẫn, đặc biệt các sự kiện âm nhạc Acoustic, ảo thuật đường phố, chú hề bong bóng, múa lân và còn có cơ hội chiếm được những phần quà dễ thương cho mỗi dịp dạo chợ. Du khách sẽ có cảm giác thong dong, dạo chơi, thả bộ, thưởng ngoạn, khám phá nét đẹp đời sống tâm hồn khi ghé thăm. Sự ra đời của khu chợ đêm này sẽ vừa tạo nên nét đẹp văn hóa của thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, đánh dấu sự phát triển kinh tế và văn hóa du lịch dịch vụ, vừa là địa điểm thú vị để người dân Ninh Thuận và khách du lịch tham quan mua sắm, giải trí, và là nơi lý tưởng để khách du lịch tận hưởng thú vui giải trí ẩm thực về đêm. Trải nghiệm tại khu chợ đêm chính là cách đơn giản nhất để trải nghiệm nền văn hóa địa phương trong chuyến du lịch của du khách. Để chuyến hành trình của du khách thêm phần thú vị thì đừng quên khám phá khu chợ đêm Ninh thuận hấp dẫn này nhé./

Ninh Thuận: Buổi tối khám phá Chợ đêm nhộn nhịp - Hình 5
Cánh đồng cừu

Ninh Thuận: Buổi tối khám phá Chợ đêm nhộn nhịp - Hình 6
Nâng cao chất lượng phục vụ du khách

Ninh Thuận: Buổi tối khám phá Chợ đêm nhộn nhịp - Hình 7

Ninh Thuận: Buổi tối khám phá Chợ đêm nhộn nhịp - Hình 8
Nha đam Ninh Thuận và những trải nghiệm cho du khách

Ninh Thuận: Buổi tối khám phá Chợ đêm nhộn nhịp - Hình 9

Theo petrotimes.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Ninh Thuận: Buổi tối khám phá Chợ đêm nhộn nhịp]]>
0
Đưa người Sài Gòn thăm đảo Lý Sơn: Mùa gió với những cung bậc https://vietgiaitri.com/dua-nguoi-sai-gon-tham-dao-ly-son-mua-gio-voi-nhung-cung-bac-20190623i4052644/ https://vietgiaitri.com/dua-nguoi-sai-gon-tham-dao-ly-son-mua-gio-voi-nhung-cung-bac-20190623i4052644/#comments Sun, 23 Jun 2019 14:36:37 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4052644 Đưa người Sài Gòn thăm đảo Lý Sơn: Mùa gió với những cung bậcTrước ngày thăm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), tôi... dọa cô bạn người Sài Gòn: Ra Lý Sơn nhớ mang nhiều kẹp tóc. Mùa này là mùa gió. Gió đất liền dù sao cũng hiền hơn gió đảo. Gió đảo dữ dội, thênh thang, dọc ngang, lồng lộng.]]> Trước ngày thăm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), tôi… dọa cô bạn người Sài Gòn: Ra Lý Sơn nhớ mang nhiều kẹp tóc. Mùa này là mùa gió. Gió đất liền dù sao cũng hiền hơn gió đảo. Gió đảo dữ dội, thênh thang, dọc ngang, lồng lộng.

Đưa người Sài Gòn thăm đảo Lý Sơn: Mùa gió với những cung bậc - Hình 1

Chùa Hang trên đảo Lý Sơn. TRẦN CAO DUYÊN

Cô bạn cười trong vắt, nói vậy đó hả? Thì em sẽ không mang theo cái kẹp tóc nào. Tóc em đang thèm bay cùng gió đảo đây. Vậy mà cũng dọa!

Hơn hai trăm hành khách im phăng phắc khi tàu kéo còi rời cảng Sa Kỳ. Cô gái Sài Gòn trước đó huyên thuyên bây giờ cũng lặng thinh. Có cái gì như là nỗi linh thiêng dâng lên trong lòng mỗi người khi sắp đến với hòn đảo thân thương của Quảng Ngãi: Đảo Lý Sơn.

Con tàu cao tốc rướn mình trườn qua mặt biển nhấp nhô. Những tiếng “ùng ục” bật lên mỗi khi tàu xé sóng. Anh nhân viên nhà tàu phụ trách “môi trường” tay giơ một mớ túi ni lông, đi giữa hai hàng ghế, miệng cười cười, nói lần đầu ra đảo, có lẽ bà con say sóng. Túi ni lông đây…

Ít lâu sau có hàng chục người lả đi. Tôi ái ngại nhìn cô gái Sài Gòn. Tốt. Đã không bị sóng… nhồi dạ dày, còn tỏ ra tươi tỉnh. Trong khi bên cạnh tôi, cô gái Hà Nội đang rũ rượi…

Đưa người Sài Gòn thăm đảo Lý Sơn: Mùa gió với những cung bậc - Hình 2
Thạch cổng Tò Vò. TRẦN CAO DUYÊN

Đưa người Sài Gòn thăm đảo Lý Sơn: Mùa gió với những cung bậc - Hình 3
Tượng đài Hải đội Hoàng Sa. TRẦN CAO DUYÊN

‘Vạn lý Hoàng Sa’

Tàu cập cảng Lý Sơn sau một giờ đạp sóng và lướt gió. Những bàn chân đất liền lần đầu tiên chạm vào đất đảo. Tôi nghe bước chân mình lao xao. Dường như đất ở đây không phải được cấu tạo bằng những chất mà sách địa lý từng viết, mà là bằng mồ hôi và xương máu của tiền nhân mấy trăm năm trước từ đất liền ra nơi này mở cõi.

Tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải là điểm tham quan đầu tiên cuốn hút chúng tôi. Đây là cụm tượng đài mạnh mẽ, khỏe khoắn và hùng tráng từ đường nét đến hình khối. Người cai đội oai phong, một tay chỉ thẳng về hướng Biển Đông, một tay chắc nịch đặt lên cột mốc chủ quyền với bốn chữ “Vạn lý Hoàng Sa”. Hai bên cai đội là hai binh phu. Một người dựng đứng ngọn giáo trông uy nghi và đường bệ như lời thề non nước. Người còn lại nét mặt can trường, vắt tấm lưới trên cánh tay gân guốc.

Đưa người Sài Gòn thăm đảo Lý Sơn: Mùa gió với những cung bậc - Hình 4
Ruộng hành trên đảo. TRẦN CAO DUYÊN

Trong nhà trưng bày, từng đoàn người lặng nhìn con thuyền buồm mong manh, mấy bó chiếu, những thanh tre… tái hiện những cuộc hành trình nhiều khi một đi không trở lại của những binh phu vâng mệnh vua ra trấn thủ Hoàng Sa thuở trước. Bão tố, sóng gió, bệnh tật, đói khát… là những mối nguy thường trực mà họ phải đối mặt. Chết chóc là điều không thể tránh. Chiếu để bó xác. Thanh tre làm công việc của một tấm thẻ bài: ghi tên người xấu số. Thi thể họ tan vào muôn trùng. Hồn phách họ vật vờ trên sóng. Biển Hoàng Sa mặn đến hai lần.

Cô gái Sài Gòn nói em mê “tính cách” của những cây dừa Lý Sơn: Không chịu thấp lè tè để bảo vệ mình nơi đầu sóng ngọn gió. Ngược lại, cây nào cây nấy vươn cao, can trường, ngạo nghễ, choãi mình ra phía bể, hú lên trong gió lời tiễn biệt những binh phu thẳng tiến Hoàng Sa. Đó là những chuyến đi mà phần vĩ thanh của nó trầm buồn như hồi tù và những chiều ven đảo: “Hoàng Sa trời nước mênh mông/ Người đi thì có mà không thấy về”.

Đó là một thực tế cay nghiệt. Thực tế đó hun đúc thành di nguyện thiêng liêng và đau đáu của tiền nhân: Hãy giữ lấy Hoàng Sa khi những con sóng đen đang ngày đêm chờn vờn trên thềm lục địa.

Khám phá Lý Sơn

Nghe anh em trong đoàn nói tôi có võ vẽ làm thơ, cô giáo kiêm chủ cơ sở homestay chìa quyển sổ ra, bảo tôi ghi vài câu thơ làm kỷ niệm. Tôi viết: Đã vào mùa tỏi chưa em/ mà hương dậy đồi cao đồi thấp/ Tôi với đảo từng quen mà ngỡ vừa mới gặp/ Cứ bồi hồi vậy đó, Lý Sơn ơi!

Cô giáo cười khúc khích, nói anh “bồi hồi” thiệt hông đó. Mà anh có ra đảo nữa không? Ra nhé! Khi đó em sẽ phần anh ký tỏi làm quà. Giờ hết mùa rồi. Tỏi ngoài chợ người ta mời chào là tỏi… tào lao. Từ đất liền ra đấy.

Nghe mà mát ruột. Ít ra, Lý Sơn vẫn còn có người nói thật về tỏi giả. Tôi chắc rằng em sẽ làm “homestay” thành công bởi sự thẳng thắn và chân thành – điều mà du lịch bây giờ đang thiếu vắng.

Chiều, nhóm chúng tôi cùng hàng chục nhóm khác đổ về những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Lý Sơn. Đó là những thắng cảnh được kiến tạo từ hoạt động “khai sơn phá thạch” của năm ngọn núi lửa cách đây vài thế kỷ.

Chùa Hang thâm u, trầm mặc và ẩm ướt bởi những giọt nước trên trần thạch nhũ thỉnh thoảng nhỏ xuống. Chùa Đục thanh thoát, cao chót vót ngỡ chạm tới mây ngàn. Thắng cảnh Hang Câu chiều gần tàn, lòng người dịu lại trước biển trời lồng lộng.

Thạch Cổng Tò Vò ríu ran những cặp đôi dìu nhau qua vòm cổng lô xô đá nhọn. “Tương truyền” rằng cặp nào dắt nhau đi trên vòm cổng gập ghềnh mà không buông nhau ra, cặp đó sẽ bách niên giai lão. Tôi thấy vui vui khi cặp nào cũng tay nắm tay, lần từng bước để “về đích” dù có những giây chới với đến thót tim.

Trời có chút mưa. Nhớ câu hát ru của người mẹ Lý Sơn: “Mưa từ trong Quảng mưa ra/ Mưa qua Đảo Bé đôi ta lạnh lùng”. Cô gái Sài Gòn nói Lý Sơn hồn nhiên vậy mà ca dao chưa vui. Chúng tôi bật “facebook” miệng tại chỗ. Đủ loại “còm”: Lý Sơn đang thiếu nước ngọt nên lá hành chưa xanh hết độ. Nhà máy xử lý rác thải đang hoạt động cầm chừng. Cả hòn đảo đang ngổn ngang gò đống xe cộ, sắt thép, cát đá thấy… mệt quá. Dự án gì thì cũng phải nhanh lên để còn dọn dẹp cho đẹp mà đón khách. Du lịch đang “đánh bóng” Lý Sơn khiến nét hoang sơ của đảo đang bị bào mòn. Xây gì thì xây nhưng hồn cốt Lý Sơn phải giữ.

Mộ gió

Chiều trên đảo đẹp mê hồn. Ráng đỏ sơn màu lửa lên đường chân trời xa tít tắp. Nhóm chúng tôi thuê xe máy lượn một vòng quanh “chiến hạm nổi” Lý Sơn. Rải rác đó đây những ngôi mộ gió, phần “trống không còn lại” của những binh phu Hoàng Sa mãi mãi không về.

Mộ thì gió nhưng nỗi nhớ không hề gió, cứ mãi sắt se trong lòng người dân đảo và lắng lại trong lòng khách phương xa. Đêm trước ngày chia tay đảo, càng về khuya gió càng thổi lộng, nghe rất rõ tiếng sóng xô bờ, cảm giác mình đang chơi vơi giữa biển, giữa gió và những ngôi mộ gió.

Theo thanhnien.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Đưa người Sài Gòn thăm đảo Lý Sơn: Mùa gió với những cung bậc]]>
0
Làng cổ đẹp như tranh vẽ trên quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng https://vietgiaitri.com/lang-co-dep-nhu-tranh-ve-tren-que-huong-cu-huynh-thuc-khang-20190623i4052436/ https://vietgiaitri.com/lang-co-dep-nhu-tranh-ve-tren-que-huong-cu-huynh-thuc-khang-20190623i4052436/#comments Sun, 23 Jun 2019 12:56:04 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4052436 Làng cổ đẹp như tranh vẽ trên quê hương cụ Huỳnh Thúc KhángNgược về phía tây thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), nơi núi rừng miền trung du, làng cổ Lộc Yên thanh bình bao đời vẫn nép mình tựa vào lưng núi. Ngõ đá tường rêu sâu hun hút đắm mình trong cái nắng tháng sáu.]]> Ngược về phía tây thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam), nơi núi rừng miền trung du, làng cổ Lộc Yên thanh bình bao đời vẫn nép mình tựa vào lưng núi. Ngõ đá tường rêu sâu hun hút đắm mình trong cái nắng tháng sáu.

Khép mình trên những con đường quanh co thuộc xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, những ngôi nhà cổ được xây dựng từ cách đây hơn trăm năm. Đường vào làng Lộc Yên xanh ngút tầm mắt bởi hai hàng cây, ngõ dẫn vào từng nhà đều đắp đá dài tạo thành lối đi. Người hoài cổ về đây để tìm chút lặng yên cho hồn mình.

Làng cổ đẹp như tranh vẽ trên quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng - Hình 1

Làng cổ Lộc Yên đẹp như tranh vẻ thuộc xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: CTV

Ở đây, hình ảnh thiên nhiên trở nên rất giản dị, gần gũi, thân thiết rất đặc trưng của làng quê xứ Quảng, đó là những nhà rường cổ trầm mặc giữa lưng chừng đồi núi ẩn mình trong những vườn cây xanh mướt, những hàng cau cao vút, những khu vườn được phân tầng bậc bằng các bờ đá thẳng tắp; những con ngõ được xếp bằng đá rất đều; giếng nước đào trong veo; những bờ mương róc rách nước đổ xuống những cánh đồng bậc thang thật mượt mà theo 4 mùa không hề ngưng chảy.

Làng cổ đẹp như tranh vẽ trên quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng - Hình 2

Những ngôi nhà cổ được xây dựng từ cách đây hơn trăm năm. Ảnh: CTV

Nơi đây còn có phong tục, tập quán, lối sống thuần Việt, phong cách ứng xử thôn dã thật thà, thơm thảo và đôn hậu của người dân… đã làm nên một không gian văn hóa làng đặc sắc!

Làng cổ đẹp như tranh vẽ trên quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng - Hình 3

Nhiều ngôi nhà cổ và khung cảnh thanh bình là điều khiến du khách thích thú khi đến với làng cổ Lộc Yên hôm nay. Ảnh: CTV

Có thể nói Lộc Yên là một không gian làng khá tiêu biểu ở Quảng Nam. Nếu như ở làng cổ Đường Lâm, Hà Nội là một tổng thể kiến trúc cổ, các di tích lịch sử các văn bia, minh văn còn lưu giữ… hay tương đồng với Lộc Yên hơn là làng cổ Phước Tích-Huế, thì điểm nhấn nổi bật không nơi nào có được như Lộc Yên đó chính là văn hóa đá đậm nét trong đời sống sinh hoạt của cư dân, kể cả trong bố trí bức tranh tổng thể của làng Lộc Yên.

Làng cổ đẹp như tranh vẽ trên quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng - Hình 4

Đường vào làng Lộc Yên xanh ngút tầm mắt bởi hai hàng cây, ngõ dẫn vào từng nhà đều đắp đá dài tạo thành lối đi. Ảnh: CTV

Những bờ đá cao đến vai người, thẳng tắp, làm cho cảnh quê ở làng cổ Lộc Yên thêm đẹp. Bờ đá vườn, bờ đá ngõ dẫn vào nhà là “công trình nghệ thuật” của mỗi hộ dân nơi đây. Nhà xây dựng mặt quay ra đồng lúa, lưng tựa vào núi làm hậu chẫm, lối đi men theo sườn đồi, ngõ đá dài uốn lượn nhiều tầng bậc, nhìn xa trông rất đẹp mắt, nhất là khi xuân sang, cỏ đá mọc che phủ đá tạo nên một tấm thảm xanh lấp lánh ánh ngày.

Làng cổ đẹp như tranh vẽ trên quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng - Hình 5

Nhà-ngõ-vườn-ruộng-đồi núi-sông-suối gắn bó một cách hết sức hài hòa, thân thiện, tạo nên cho Lộc Yên một vẻ đẹp đặc trưng nhưng cũng thật bình dị, hiền hòa. Ảnh: CTV

Không chỉ có văn hóa đá mà quần thể những ngôi nhà cổ và cả một không gian: nhà-ngõ-vườn-ruộng-đồi núi-sông-suối gắn bó một cách hết sức hài hòa, thân thiện, tạo nên cho Lộc Yên một vẻ đẹp đặc trưng nhưng cũng thật bình dị, hiền hòa. Từ những bước chân đầu tiên đến làng Lộc Yên ta đã có thể chiêm ngưỡng sự khéo léo trong bố trí không gian của người làng cùng những lợi thế địa văn hóa đã tạo cho bức tranh tổng thể của làng Lộc Yên đầy ấn tượng, màu sắc và riêng biệt.

Làng cổ đẹp như tranh vẽ trên quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng - Hình 6

Đến với làng cổ Lộc Yên du khách có thể chiêm ngưỡng sự khéo léo trong bố trí không gian của người làng cùng những lợi thế địa văn hóa đã tạo cho bức tranh tổng thể đầy ấn tượng, màu sắc và riêng biệt. Ảnh: CTV

Người xưa có câu “An cư mới lạc nghiệp” có lẽ vì thế mà những bậc tiền nhân-những người có công khai phá vùng đất này đã chọn cho mình những vị thế “đắc địa” để dựng nhà. Xét về hình thế núi hay phương vị lý khí mới thấy những cư dân đầu tiên ở Lộc Yên quả là thâm hậu.

Họ không chọn những chân đồi để làm nhà vì trong thung lũng của Lộc Yên các ngôi nhà sát chân đồi sẽ không tránh được “Thủy cận cát môn-chủ nhân bất an” hay “Thủy mực xung môn-chủ nhân ly tán”. Cũng không làm nhà trên đỉnh đồi sẻ rơi vào thế “cô phong độc vũ” nhà phải hứng gió, sấm sét và các yếu tố khác như Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ đều không có.

Làng cổ đẹp như tranh vẽ trên quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng - Hình 7

Cùng với địa lý tự nhiên mang nhiều đặc điểm ưu việt mà người dân Lộc Yên đã biết tận dụng và tạo một mặt bằng sinh hoạt khá lý tưởng và độc đáo khó nơi nào có thể sánh được. Ảnh: CTV

Vì vậy khi dựng nhà, người Lộc Yên đã bạt những quả đồi hai bên tả và hữu của làng để dựng nhà và vị trí “đắc địa” đó chính là lưng chừng đồi. Đây là vị thế mà nhiều nhà nghiên cứu khi đến với Lộc Yên đã thán phục thâm ý của các bậc tiền nhân. Cùng với địa lý tự nhiên mang nhiều đặc điểm ưu việt đó người dân Lộc Yên đã biết tận dụng và tạo một mặt bằng sinh hoạt khá lý tưởng và độc đáo khó nơi nào có thể sánh được.

Làng cổ đẹp như tranh vẽ trên quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng - Hình 8

Cảnh sông Tiên lúc về đêm, rất thơ mộng nhưng đầy lãng mạng. Ảnh: CTV

Mặc dù trải qua sự biến thiên thay đổi của tự nhiên cũng như sự hủy diệt của chiến tranh. Nhưng đến nay, làng cổ Lộc Yên qua nhiều thế hệ sinh sống, người dân vẫn còn gìn giữ được những nét đẹp ban khai của vùng đất này. Qua hàng trăm năm, ngõ đá, nhà cổ làng Lộc Yên vẫn vẹn nguyên giá trị đặc biệt. Làng cổ vẫn im lìm tựa mình vào lưng núi, nhắc nhớ người làng về trách nhiệm gìn giữ và truyền lại cho con cháu báu vật của cha ông.

Theo Dân Việt


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Làng cổ đẹp như tranh vẽ trên quê hương cụ Huỳnh Thúc Kháng]]>
0
Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế https://vietgiaitri.com/ly-son-don-hang-nghin-du-khach-den-xem-giai-du-luon-quoc-te-20190623i4052372/ https://vietgiaitri.com/ly-son-don-hang-nghin-du-khach-den-xem-giai-du-luon-quoc-te-20190623i4052372/#comments Sun, 23 Jun 2019 12:49:56 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4052372 Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tếSáng qua 22/6, huyện Lý Sơn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, Hội dù lượn Hà Nội tổ chức khai mạc giải dù lượn tỉnh Quảng Ngãi mở rộng. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Văn hóa - du lịch Lý Sơn lần thứ 2 năm 2019.]]> Sáng qua 22/6, huyện Lý Sơn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, Hội dù lượn Hà Nội tổ chức khai mạc giải dù lượn tỉnh Quảng Ngãi mở rộng. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Văn hóa – du lịch Lý Sơn lần thứ 2 năm 2019.

Tham gia giải có 16 đội, gần 200 vận động viên đến từ 9 quốc gia và các câu lạc bộ dù lượn trong nước. Giải dù lượn có 2 nội dung gồm: Dù lượn biểu diễn và dù lượn tính điểm.

Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế - Hình 1
Nhân dân Lý Sơn và du khách đến xem và cổ vũ cho vận động viên tham gia giải dù lượn Quảng Ngãi mở rộng tại Lý Sơn (Ảnh: Văn Tánh – Biên phòng).

Ở nội dung tính điểm, vận động viên xuất phát từ đỉnh núi Thới Lới và bay xuống thôn Đông, xã Anh Hải với khoảng cách trên 2km và ở độ cao khoảng 1.000m. Mặc dù thời tiết thất thường, nhưng các vận động viên đã mang đến cho người xem nhiều cánh dù đẹp, nhiều pha bay lạ mắt.

Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế - Hình 2
Giải dù lượn quốc tế thu hút hàng trăm vận động viên tham gia (Ảnh: Nguyễn Trang – SGGP).

Ban Tổ chức cho biết, Giải dù lượn Quảng Ngãi mở rộng là một trong nhiều hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh con người, mảnh đất quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế - Hình 3
Các đội tham gia giải dù lượn quốc tế có mặt tại chân núi Thới Lới (Ảnh: Nguyễn Trang – SGGP).

Đây cũng là hoạt động nhằm đa dạng các loại hình vui chơi, giải trí, thưởng ngoạn thu hút khách du lịch đến với Lý Sơn; qua đó, kích cầu phát triển du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân, phấn đấu xây dựng đảo tiền tiêu ngày càng vững về kinh tế.

Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế - Hình 4

Công tác kiểm tra chuẩn bị dù lượn của các vận động viên (Ảnh: Nguyễn Trang – SGGP).

Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân và du khách đã đổ về phía chân núi Thới Lới để tham dự lễ khai mạc giải dù lượn quốc tế tại đảo Lý Sơn.

Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế - Hình 5

Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế - Hình 6
Một vận động viên thả dù lượn trên cao (Ảnh: Nguyễn Trang – SGGP).

Địa điểm cất cánh nằm ở độ cao 170m so với mực nước biển, đỉnh Thới Lới có niên đại hàng trăm triệu năm trên đảo Lý Sơn. Giải dù lượn quốc tế với sự tham gia của 120 vận động viên đến từ 10 quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Anh, Lào, Việt Nam… Nội dung giải đấu là thi hạ cánh chính xác theo luật thi đấu quốc tế.

Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế - Hình 7
Các vận động viên đang trao đổi với nhau về kinh nghiệm dù lượn (Ảnh: Nguyễn Trang – SGGP).

Giải dù lượn đã thu hút rất đông người dân đến xem. Tuy nhiên, sáng 22/6, thời tiết có gió nên khiến việc khởi động dù lượn gặp khó khăn. Dự kiến, giải dù lượn sẽ tổng kết giải vào ngày 24/6.

Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế - Hình 8
Rất đông người dân đến xem giải dù lượn (Ảnh: Nguyễn Trang – SGGP).

Theo thoidai.com.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Lý Sơn đón hàng nghìn du khách đến xem giải dù lượn quốc tế]]>
0
Cầu Pá Uôn – Cây cầu kỷ lục Việt Nam https://vietgiaitri.com/cau-pa-uon-cay-cau-ky-luc-viet-nam-20190623i4052344/ https://vietgiaitri.com/cau-pa-uon-cay-cau-ky-luc-viet-nam-20190623i4052344/#comments Sun, 23 Jun 2019 11:40:55 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4052344 Cầu Pá Uôn - Cây cầu kỷ lục Việt NamCách thành phố Sơn La khoảng 70 km, Cầu Pá Uôn là một cây cầu nằm trên quốc lộ 279 bắc qua sông Đà thuộc địa phận xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai. Với phần trụ cao kỷ lục, cầu Pá Uôn đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam xác nhận lập kỷ lục về chiều cao với trụ chính cao tới 98,6m.]]> Cách thành phố Sơn La khoảng 70 km, Cầu Pá Uôn là một cây cầu nằm trên quốc lộ 279 bắc qua sông Đà thuộc địa phận xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai. Với phần trụ cao kỷ lục, cầu Pá Uôn đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam xác nhận lập kỷ lục về chiều cao với trụ chính cao tới 98,6m.

Trước đây, khi nhắc đến Quỳnh Nhai, ai đã từng qua đây đều khó quên những chuyến đò. Để đến được trung tâm huyện Quỳnh Nhai và các bản làng người Thái nằm dọc dòng sông Đà này người dân và cán bộ chỉ có đi đò ngang. Đến năm 1979, chiến tranh biên giới nổ ra, quân đội triển khai làm quốc lộ 279 (gọi là quốc lộ 279 bởi thi công vào thời điểm lịch sử, tháng 2-1979) chạy qua Quỳnh Nhai thì lúc ấy người dân mới biết đến phà. Khi đó cũng chỉ là phà nhỏ để chở người và máy móc, nguyên vật liệu.

Cầu Pá Uôn - Cây cầu kỷ lục Việt Nam - Hình 1

Cầu Pá Uôn được xây dựng năm 2010.

Mãi đến tận những năm 2000, khi có chủ trương làm thủy điện Sơn La, để chuẩn bị cho công tác di dân thì mới có phà lớn hơn xuất hiện ở Pá Uôn, gọi là lớn nhưng mỗi chuyến phà cũng chỉ chở tối đa được ba ôtô mà thôi. Vì vậy việc đi lại của người dân vẫn hết sức khó khăn.

Tháng 4-2010, khi dòng sông Đà chuẩn bị chặn dòng để tích nước cho phát điện tổ máy số 1 thủy điện Sơn La thì khi đó ngay phía trên bến phà Pá Uôn chưa đầy cây số, một cây cầu sừng sững cao vợi cũng gấp rút hoàn thành để chuẩn bị cho ngày hợp long, thông xe.

Cầu có chiều dài 900m, rộng 9m với hai làn xe, sở hữu 11 trụ, trong đó trụ chính cao nhất lên tới 98,6m. Đây là cây cầu được thiết kế và thi công bởi đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân của ngành cầu đường Việt Nam. Dự án được xếp vào cấp đặc biệt do có kết cấu trụ cầu lớn, biện pháp thi công mới cùng với tiến độ thi công gấp rút, cầu là nơi kết nối ngắn nhất giữa hai tỉnh Sơn La và Lai Châu. Cầu được tính toán rất kĩ và đảm bảo chịu được tác động của động đất cấp 8 – 9.

Cầu Pá Uôn - Cây cầu kỷ lục Việt Nam - Hình 2

Cầu Pá Uôn trở thành huyết mạch giao thông vùng Tây Bắc.

Với phần trụ cao kỷ lục, tháng 2/2015, cầu Pá Uôn đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam xác nhận lập kỷ lục về chiều cao với trụ chính cao tới 98,6m. Tính từ đáy sông lên mặt cầu là 103,8m. Chính vì vậy mà ở thời điểm lúc giờ, Pá Uôn trở thành cây cầu có cột trụ cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Cầu Pá Uôn hoàn thành, đưa vào sử dụng như một món quà ân tình dành cho người dân Tây Bắc – những người sống bên bờ sông Đà đã hi sinh nhà cửa, ruộng vườn cho thủy điện Sơn La. Đồng thời, có vị trí rất quan trọng trong tuyến giao thông nối Sơn La với các tỉnh vùng Tây Bắc như: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai…

Hiện nay, cầu Pá Uôn không chỉ tạo huyết mạch giao thông thuận lợi cho các tỉnh vùng Tây Bắc mà còn là điểm nhấn cảnh quan, là điểm đến của các tour du lịch, thu hút sự chú ý của người dân cùng du khách trong và ngoài nước, tạo đà phát triển ngành du lịch cho Sơn La nói riêng và cho cả vùng núi Tây Bắc nói chung.

Theo baodansinh.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Cầu Pá Uôn - Cây cầu kỷ lục Việt Nam]]>
0
Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới https://vietgiaitri.com/ben-trong-khu-nghi-duong-120-trieu-usd-cac-ty-phu-thuong-toi-20190623i4052334/ https://vietgiaitri.com/ben-trong-khu-nghi-duong-120-trieu-usd-cac-ty-phu-thuong-toi-20190623i4052334/#comments Sun, 23 Jun 2019 11:28:35 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4052334 Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tớiHoàng tử Harry, Tổng thống Donald Trump và các tỷ phú nổi tiếng trên thế giới là những người từng ghé khu nghỉ dưỡng trị giá 120 triệu USD trên vùng biển Caribbean.]]> Hoàng tử Harry, Tổng thống Donald Trump và các tỷ phú nổi tiếng trên thế giới là những người từng ghé khu nghỉ dưỡng trị giá 120 triệu USD trên vùng biển Caribbean.

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 1
Khu nghỉ dưỡng Mandarin Oriental Canouan trị giá 120 triệu USD, nằm nép mình trên con đường dài gần 6 km trên đảo Canouan thuộc quốc gia St Vincent & Grenadines, vùng biển Caribbean, châu Mỹ. Nơi đây được biết đến là điểm dừng chân của các tỷ phú, nổi bật như Robert Downey Jr, nam diễn viên chính trong phim Người sắt (Iron Man), tỷ phú Bill Gates, Hoàng tử Anh Harry và Tổng thống Mỹ Donald Trump…

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 2
Điểm đến xa hoa này có 26 dãy phòng riêng, 13 biệt thự sang trọng. Phòng tập thể dục, khu spa bên bờ biển, sân golf 18 lỗ, hồ bơi vô cực, trung tâm thể thao dưới nước và sân tennis cũng được xây dựng để du khách có nhiều trải nghiệm trong thời gian lưu trú ở khu nghỉ dưỡng. Một vùng đất rộng lớn được dùng để xây dựng sân golf, cho phép du khách có thể thư giãn bằng môn thể thao giải trí cao cấp này hay chỉ đơn giản ngồi thưởng thức ly rượu vang và ngắm hoàng hôn.

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 3
Hầu hết du khách tới đây bằng máy bay riêng và chủ yếu vào dịp Giáng sinh. Đường băng tại khu nghỉ dưỡng có thể chứa 30 máy bay phản lực tư nhân. Nếu không có máy bay riêng, bạn sẽ mất khoảng một giờ trên chuyến bay từ đảo quốc Barbados gần đó.

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 4
Tại đây, những khu vườn trong khuôn viên luôn được cắt tỉa cẩn thận, đẹp mắt. Ly cocktail trái cây đã được chuẩn bị sẵn để chào đón các vị khách ghé thăm. Tòa nhà khách sạn chính được hoàn thành vào năm 2016, toát lên phong cách cổ điển của Italy với các cây cột lớn, sàn nhà được đánh bóng loáng, những dải đá cẩm thạch và gương khắp nơi.

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 5

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 6

Nơi nghỉ rộng rãi với khá nhiều gian. Phòng khách nguy nga, sạch đẹp. Phòng ngủ có tầm nhìn hướng ra biển với chiếc giường đôi lớn. Phòng thay đồ được trang bị gương. Phòng tắm lát đá cẩm thạch sang trọng với bồn tắm sâu và vòi hoa sen. Nơi để thức ăn gồm có một máy làm đồ uống nóng, ít đồ ăn nhẹ miễn phí và nước ngọt.

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 7

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 8

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 9

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 10

Các dãy phòng bên bờ biển đều có vườn riêng và lối đi thẳng ra bãi biển trắng xóa, khá thưa người. Không gian vắng lặng đến nỗi bạn có thể nghe tiếng bước chân vang vọng của mình trong những hành lang. Giữa cuộc sống bận rộn, nơi đây đích thực là điểm đến để du khách tận hưởng và thư giãn.

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 11

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 12

Hòn đảo là giấc mơ đối với những người đam mê lặn. Do đó, khi tới đây, bạn không nên bỏ qua trải nghiệm đi thuyền, đến Tobago Cays ở công viên hải dương, tham gia lặn ngắm san hô và rùa xanh, loài động vật quý hiếm sinh sống tại đây.

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 13
5 nhà hàng tại Mandarin Oriental Canouan và 4 nhà hàng khác nằm rải rác xung quanh mang đến nhiều sự lựa chọn khác nhau cho bữa tiệc của bạn. Các loại cocktail ở đây có mức giá 24 USD đắt đỏ.

Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới - Hình 14
Tại nhà hàng bên trong khu nghỉ dưỡng có rất nhiều trái cây ngon ngọt, hảo hạng. Đối với bữa sáng, bạn có thể dùng tiệc buffet hoặc gọi món. Tôm hùm và bít tết là 2 món phổ biến nhất. Bạn có thể yêu cầu thêm một ít các món ăn phụ, bao gồm cà rốt và bông cải xanh, để tăng lượng vitamin.

Theo Daily Mail


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Bên trong khu nghỉ dưỡng 120 triệu USD các tỷ phú thường tới]]>
0
Hãy chấp nhận thực tế: Sơn Đoòng không phải nơi dành cho bạn https://vietgiaitri.com/hay-chap-nhan-thuc-te-son-doong-khong-phai-noi-danh-cho-ban-20190623i4052314/ https://vietgiaitri.com/hay-chap-nhan-thuc-te-son-doong-khong-phai-noi-danh-cho-ban-20190623i4052314/#comments Sun, 23 Jun 2019 11:21:28 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4052314 Hãy chấp nhận thực tế: Sơn Đoòng không phải nơi dành cho bạnTừ khi Sơn Đoòng được đưa lên chương trình truyền hình nổi tiếng Chào buổi sáng nước Mỹ (Good Morning America) hồi giữa tuần trước, có khá nhiều người bắt đầu quan tâm đến hang động này, và đặt câu hỏi: Bao giờ/làm thế nào để mình vào được Sơn Đoòng? thậm chí, có cả những câu hỏi Sao giá đi Sơn Đoòng đắt thế? và Tại]]> Từ khi Sơn Đoòng được đưa lên chương trình truyền hình nổi tiếng “Chào buổi sáng nước Mỹ” (Good Morning America) hồi giữa tuần trước, có khá nhiều người bắt đầu quan tâm đến hang động này, và đặt câu hỏi: “Bao giờ/làm thế nào để mình vào được Sơn Đoòng?” thậm chí, có cả những câu hỏi “Sao giá đi Sơn Đoòng đắt thế?” và “Tại sao chỉ có Tây vào đó?”

Hãy chấp nhận thực tế: Sơn Đoòng không phải nơi dành cho bạn - Hình 1

Có lẽ nhiều người đã bị ảnh hưởng bởi những bức ảnh đẹp mê hồn, đặc biệt là những tấm ảnh chụp chỗ cắm trại ở Hang Én – nơi có bãi cát đẹp tuyệt đẹp, hoặc ở cửa sau Hang Én – nơi có vẻ rộng rãi dễ chịu.

Tuy nhiên, sự thực không đơn giản như vậy.

Sơn Đoòng, do vị trí và cấu tạo của nó, không chỉ là hang động lớn nhất thế giới với vẻ đẹp và cấu trúc độc đáo, mà còn là hang động có độ khó và độ nguy hiểm cao nhất trong số các hang động đã được phát hiện ở Việt Nam.

Để đến được cửa hang, trước hết bạn cần vượt qua được thử thách đầu tiên là đi đến Hang Én. Đã có không ít người chỉ đến được đây rồi buộc phải quay lại, khi nhà tổ chức nhận thấy họ không thể tiếp tục hành trình.

Bởi bạn sẽ phải cần rất nhiều kỹ năng và sức khỏe cho một chuyến đi như vậy, từ việc nhỏ nhất là chịu đựng tình trạng chân luôn ướt sũng khi phải lội qua những con suối (có chỗ nước cao đến bụng) đến việc lớn hơn là leo qua những vách đá, bám theo dây, dò dẫm trên những phiến đá rêu trơn tuột…

Mọi sai sót của bạn đều có thể khiến bạn phải trả giá đắt, có thể là chấn thương, có thể là ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì vậy, chuyến đi đến Sơn Đoòng được xếp là một chuyến “thám hiểm/expedition” chứ không chỉ ở mức một chuyến đi “khám phá/adventure” nữa.

Hãy chấp nhận thực tế: Sơn Đoòng không phải nơi dành cho bạn - Hình 2

Và những gì bạn được “tận hưởng” trong chuyến đi như vậy cũng có thể sẽ không giống với bạn đang nghĩ.

Bạn không biết được rằng, trong suốt hành trình mấy ngày, bạn sẽ gần như ở tình trạng nửa người bên dưới ướt vì lội nước, còn nửa trên ướt vì mồ hôi, mà sẽ còn là những ngày bạn sẽ không thể tắm gội, sẽ phải chịu đựng tình trạng hôi hám bẩn thỉu của mình.

Để đến những nơi đẹp đẽ thoáng chốc, như Vườn Edam nằm ở hố sụt 2, hay Bàn tay chó (Hand of Dog), bạn cần vượt qua những chặng đường dài trong bóng tối vĩnh cửu của lòng hang, và bạn sẽ phải cẩn trọng với từng bước chân dưới ánh đèn được rọi từ chiếc đèn chuyên dụng trên chiếc mũ đi hang bảo vệ bạn.

Vậy bạn sẽ được gì sau hành trình đầy khó khăn như vậy?

Bạn sẽ được tận mắt cảm nhận sự kỳ vĩ khó tin của một hang động được hình thành từ dòng chảy của một con sông, bạn được chiêm ngưỡng những hóa thạch hàng trăm triệu năm tuyệt vời trên vách đá, cảm nhận được những kiến tạo địa chất đã tạo ra báu vật của Mẹ Trái đất này, và bạn sẽ được tận hưởng cảm giác vượt qua chính mình khi đã chinh phục được những thách thức đầy khó khăn mà không phải ai cũng làm được.

Hãy chấp nhận thực tế: Sơn Đoòng không phải nơi dành cho bạn - Hình 3

Cảm giác mà bạn chiêm ngưỡng hang động tuyệt đẹp trong những bức ảnh vẫn được đăng tải trên Internet sẽ không hoàn toàn giống cảm giác mà bạn có mặt ở nơi đó. Bởi thực tế, lúc bạn đứng trên cửa Hang Én nhìn xuống nơi bạn sẽ cắm trại đêm đầu tiên chính là lúc bạn vừa vượt qua cả một ngày dài vất vả, cơ thể ướt đẫm mồ hôi và kiệt sức, bạn thậm chí có thể không đủ sức để chụp một bức ảnh tương tự như vậy nữa.

Những bức ảnh đẹp tuyệt bạn vẫn thấy, là những bức ảnh được chụp bởi các tay máy chuyên nghiệp, với sự hỗ trợ của những phương tiện chiếu sáng chuyên dụng và đắt đỏ.

Ông Howard Limbert, nhà thám hiểm hang động, người đã cùng Hồ Khanh phát hiện và mang Sơn Đoòng “ra ánh sáng” nói với tôi: “Nếu để thưởng thức hình ảnh, cảnh đẹp, tôi nghĩ những gì các nhà nhiếp ảnh làm ra tuyệt hơn nhiều so với thực tế.”

Nếu bạn vẫn muốn tự tay chụp những bức ảnh đẹp thì điều đó cũng khó khả thi bởi việc mang thiết bị chụp ảnh, quay phim vào những nơi này hết sức gian nan.

Hãy chấp nhận thực tế: Sơn Đoòng không phải nơi dành cho bạn - Hình 4

Sức hấp dẫn của Sơn Đoòng là yếu tố khó khăn, mạo hiểm của cuộc hành trình, đòi hỏi cao về sức khỏe, tâm lý cộng với ham muốn khám phá và yêu quý thiên nhiên. Nó không dành cho đại bộ phận du khách thông thường, không phải là nơi bạn có thể dễ dàng đặt chân đến.

Thậm chí nếu so sánh với một chuyến chinh phục đỉnh Fansipan, thì Sơn Đoòng được đánh giá là một thách thức lớn hơn rất nhiều.

Hãy cố gắng hình dung rằng, ngay cả khi nếu bạn được “thả” xuống cửa hang hay ở ngay hố sụt trong hang, thì việc bạn thực hiện chuyến đi bên trong Sơn Đoòng một cách an toàn cũng không hề đơn giản.

Để phục vụ một chuyến đi của 10 người cần có sự hỗ trợ của hơn 30 người khác, ngoài các “porter” giúp mang đồ, nấu nướng, lọc nước uống…, còn có cả các chuyên gia về hang động và chuyên gia về an toàn cùng đi.

Sơn Đoòng, vì vậy, là đích đến và hành trình của những người ưa thích thám hiểm hang động và đáp ứng mọi điều kiện cho một chuyến đi như vậy. Nó hoàn toàn khác Phong Nha hay Thiên Đường, nơi bạn có thể thảnh thơi nhìn ngắm và chụp những bức ảnh kỷ niệm.

Hãy chấp nhận thực tế: Sơn Đoòng không phải nơi dành cho bạn - Hình 5

Trong trường hợp bạn thật sự muốn có những chuyến đi thám hiểm Sơn Đoòng, bạn nên luyện tập bằng những chuyến đi ngắn và ít thách thức hơn, chẳng hạn như khám phá Tú Làn, Hang Én.

Với du khách thông thường, Sơn Đoòng gần như không có gì cho họ cả, và không có bất kỳ cách nào để đưa du khách đến Sơn Đoòng mà an toàn cho họ.

Đối với du lịch Quảng Bình hay du lịch Việt Nam, Sơn Đoòng sẽ có một vị trí khác, là một địa danh, một điểm đến có tính biểu tượng. Hãy để Sơn Đoòng luôn ở vị trí như nó đang có hiện nay, một viên ngọc quý ở giữa rừng sâu.

Nói như ông Howard Limbert, các nhà nghiên cứu hang động đã khám phá hàng trăm hang động ở Việt Nam, rất nhiều trong số đó có thể không bao giờ biết đến, một số khác có thể khai thác cho công chúng đông đảo như Phong Nha hay động Thiên Đường, và cũng có rất nhiều hang động chỉ dành cho một số ít người đam mê đặc biệt và có đủ sức khỏe, như Sơn Đoòng.

Hãy chấp nhận thực tế: Sơn Đoòng không phải nơi dành cho bạn - Hình 6

Ngay cả Phong Nha, nơi mỗi năm có hàng trăm nghìn khách du lịch đến thưởng ngoạn, nhưng số người đã đi đến tận cùng của nó thì đến nay cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay, và họ chính là những nhà thám hiểm hang động.

Bởi vậy, xin đừng hiểu về chuyến đi đến Sơn Đoòng là chuyến du lịch đơn giản, theo cách thông thường.

Theo Vietnamplus


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Hãy chấp nhận thực tế: Sơn Đoòng không phải nơi dành cho bạn]]>
0
Những bãi biển tuyệt đẹp ở Maldives https://vietgiaitri.com/nhung-bai-bien-tuyet-dep-o-maldives-20190623i4051796/ https://vietgiaitri.com/nhung-bai-bien-tuyet-dep-o-maldives-20190623i4051796/#comments Sun, 23 Jun 2019 07:20:08 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4051796 Những bãi biển tuyệt đẹp ở MaldivesNhững bãi biển trong xanh đến khó tin ở Maldives thực sự là những điểm đến lãng mạn lý tưởng, không chỉ riêng đặc biệt cho các cặp đôi đi hưởng thụ tuần trăng mật mà còn cho tất cả các khách du lịch đang khao khát tìm kiếm một kỳ nghỉ ngọt ngào thư thái.]]> Những bãi biển trong xanh đến khó tin ở Maldives thực sự là những điểm đến lãng mạn lý tưởng, không chỉ riêng đặc biệt cho các cặp đôi đi hưởng thụ tuần trăng mật mà còn cho tất cả các khách du lịch đang khao khát tìm kiếm một kỳ nghỉ ngọt ngào thư thái.

Đảo quốc Maldives là điểm đến lý tưởng dành cho các cặp đôi hưởng tuần trăng mật ở một nơi xa, lãng mạn, êm ái; và cũng là nơi dừng chân tuyệt hảo cho những ai ưa thích du lịch trải nghiệm, khám phá biển xanh trong các hành trình lặn xuống đáy biển với bình dưỡng khí, hoặc ống thở dưới nước. Những du khách muốn tìm kiếm cảm giác thư thái có thể được hoàn toàn mãn nguyện khi sử dụng các dịch vụ spa trên đảo, và tất cả các du khách đều sẽ có cảm giác phấn chấn ngập tràn hạnh phúc trong quá trình một ngày khám phá thủ đô Malé.

Các bãi biển được bao bọc bởi các đảo san hô đầy màu sắc lung linh rực rỡ sẽ đem đến cho bạn cảm giác thỏa mãn rằng mình và nửa kia đã và đang hoàn thành được một trong số những mục tiêu sống cùng nhau trong đời. Và, bất kể rằng bạn có muốn lặn xuống dưới nước hay là chỉ muốn ngồi bên bờ biển, xin hãy chắc chắn rằng bạn sẽ đến Maldives vào mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm, khi mà những cơn mưa đã nhạt dần và độ ẩm đã ít đi.

Dưới đây là 10 bãi biển tuyệt đẹp nhất ở quốc đảo Maldives:

Bãi biển Hulhumale

Những bãi biển tuyệt đẹp ở Maldives - Hình 1

Tắm nắng với người tình trong một không gian xanh thẳm tươi tắn đầy ấn tượng bao quanh sẽ là một cách tuyệt vời nhất để khiến bạn cảm thấy được lột xác, trẻ trung, và hiện đại trong từng hơi thở, từng giác quan. Hulhumalé là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Maldives, nơi sẽ khiến bạn vô cùng thích thú trong kỳ nghỉ của mình trong khi bạn lại không phải quá tốn kiếm cho nó. Bạn không những sẽ cảm nhận được vẻ quyến rũ đến mê mẩn được tạo ra bởi sự kết hợp giữa nước biển xanh ngắt và cát trắng, mà bạn còn được tận hưởng những cảm giác siêu độc đáo khi được đắm mình vào cảnh sắc thiên nhiên nơi đây. Nhưng bạn cần chú ý là nhiều bãi biển ở Maldives nói không với quần áo bơi (bikinis), nên hãy cẩn trọng!

Bãi biển Bikini

Những bãi biển tuyệt đẹp ở Maldives - Hình 2

Đây là bãi biển duy nhất ở Maldives mà bạn được phép chỉ mặc đồ bơi (bikinis) mà không hề có bất kỳ mối lo lắng nào. Bãi biển này sẽ đem đến cho bạn một khung cảnh thiên nhiên rất ấn tượng của mầu sắc và không gian vô cùng rộng rãi. Những cây cọ đầy lá và những chiếc giường nằm tắm nắng luôn tạo ra vẻ quến rũ đầy hấp dẫn của bãi biển này. Nơi đây, thực sự là một điểm để bạn và người ấy “đi trốn” để tận hưởng những giây phút lãng mạn nhất trong đời.

Bãi biển Reethi

Những bãi biển tuyệt đẹp ở Maldives - Hình 3

Nằm trên một hòn đảo nhỏ ở Baa Atoll, bãi biển Reethi là một minh chứng hoàn hảo của cuộc sống sang trọng. Cát trắng, làn nước xanh màu ngọc bích, và những hàng cọ quyến rũ là những vẻ đẹp khiến Reethi trở thành lựa chọn lý tưởng nhất ở Maldives cho những cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật. Bạn sẽ thực sự được cảm nhận sự tiện nghi và thoải mái đẳng cấp quốc tế ở nơi đây trong những biệt thự trên mặt nước kỳ ảo và những nhà hàng được trang hoàng vô cùng hấp dẫn.

Các bãi biển ở Cocoa Island

Những bãi biển tuyệt đẹp ở Maldives - Hình 4

Tọa lạc gần đảo Cocoa, các bãi biển nổi tiếng này được biết đến với vẻ đẹp vô cùng huyền ảo về màu sắc đa dạng và lạ lẫm. Khi đi từ các bãi biển này tới Kanddooma và Guraidhoo, bạn sẽ được hòa mình vào thế giới của biển cả khi tận mắt cảm nhận đời sống của các động thực vật biển nơi này. Nơi đây đem đến cho bạn cơ hội được cảm nhận sự sang trọng cả ở trong các khu resorts và ở cả cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú bên ngoài. Bên cạnh đó bạn còn được trải nghiệm các dịch vụ thư giãn đẳng cấp hạng nhất như Spa, Yoga ở ngay trong các khu resorts.

Các bãi biển trên đảo Vabbinfaru

Những bãi biển tuyệt đẹp ở Maldives - Hình 5

Bên cạnh những biệt thự siêu ấn tượng, các bãi biển trên đảo Vabbinfaru thực sự là thiên đường dành cho sự lãng mạn. Các bãi biển nơi đây được bao bọc bởi hệ sinh thái biển san hô và cá có màu sắc sặc sỡ đến kinh ngạc, sẽ đem đến cho bạn những cảm giác rất thân thiện và hào hứng mới mẻ. Nếu bạn là một người có đam mê tìm kiếm những hoạt động giải trí, hoặc muốn tự khám phá một mình, hoặc tìm kiếm một nơi ẩm thực tuyệt vời,.. thì những bãi biển trên đảo Vabbinfaru sẽ không bao giờ làm bạn phải thất vọng.

Bãi biển Fulhadhoo

Những bãi biển tuyệt đẹp ở Maldives - Hình 6

Các bãi biển này tuy không đem đến cho bạn cảm giác hưởng thụ sang trọng hoặc trải nghiệm cuộc sống bản địa, nhưng chúng lại hấp dẫn bạn ở sự khác biệt vô cùng đáng nhớ của vẻ hoang vắng và hoàn toàn tự nhiên. “Đi trốn” sẽ thực sự được rõ ràng diễn tả trong suy nghĩ của bạn khi bạn đến nơi này đấy!

Biển Lily

Những bãi biển tuyệt đẹp ở Maldives - Hình 7

Lily là một trong những bãi biển hoang sơ nhất ở Maldives mà bạn có thể tận hưởng sự riêng tư, nơi có những resorts và spa chất lượng cao. Bãi biển này tọa lạc trên đảo Huvahendhoo trong vùng Ari Atoll và được kết nối rất gần với các bãi lặn đẹp nhất trên thế giới. Hãy chuẩn bị tinh thần để tận hưởng cảnh thiên đường khi bạn nằm nghỉ dưới những tia nắng êm ái nơi đây, và cảm nhận sự ngưng đọng của thời gian khi bạn ở nơi này.

Bãi biển Baros

Những bãi biển tuyệt đẹp ở Maldives - Hình 8

Baros là một đảo resort có những hồ tắm tự nhiên tách biệt với biển đẹp nhất ở Maldives. Các bãi biển với sự hòa quyện của cát trắng và nước biển màu tinh thể pha lê luôn tạo nên vẻ hấp dẫn khó tả đối với những cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật.

Các bãi biển ở Bioluminescent

Những bãi biển tuyệt đẹp ở Maldives - Hình 9

Nếu bạn muốn ngắm biển về đêm ở Maldives, bạn không cần phải suy nghĩ gi nhiều. Các bãi biển như Reethi, Dusti Thani, Mirihi,… đều là những nơi tuyệt vời cho bạn, bởi vì bạn sẽ thấy bờ biển lờ mờ hiện ra trong những thứ ánh sáng vô cùng thích thú giống như trong những câu chuyện cổ tích. Cảnh tượng đó có thể được diễn tả kiểu như bạn nhìn thấy những ngôi sao rơi xuống từ bầu trời đêm và hôn lên những hạt cát mịn và làn nước biển, kiểu như không có gì có thể lãng mạn hơn, và bạn chỉ có thể uống nó bằng việc ngắm nhìn nó mà thôi.

Bãi biển bốn mùa (Four Seasons Beach)

Những bãi biển tuyệt đẹp ở Maldives - Hình 10

Nằm ở Landa Giravaaru trong vùng Bắc Male Atoll, bãi biển này mang trong nó vẻ lịch lãm của những resorts và khung cảnh tự nhiên hòa quyện vào nhau. Đây có thể được coi là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất cho những cặp đôi lần đầu tiên tới thăm Maldives. Bãi biển này còn được mệnh danh là thiên đường cho những nhiếp ảnh gia và những hoạt động ở nơi đây sẽ thực sự khiến bạn muốn kéo dài kỳ nghỉ của mình thêm.

Theo danviet.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Những bãi biển tuyệt đẹp ở Maldives]]>
0
Bali, miền đất của những ngôi đền https://vietgiaitri.com/bali-mien-dat-cua-nhung-ngoi-den-20190623i4051581/ https://vietgiaitri.com/bali-mien-dat-cua-nhung-ngoi-den-20190623i4051581/#comments Sun, 23 Jun 2019 04:55:49 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4051581 Bali, miền đất của những ngôi đềnĐến với Bali (Indonesia), du khách không chỉ được đắm mình trên bờ biển cát trắng và nước xanh biếc, mà còn được trải nghiệm nền văn hoá được lưu giữ hàng ngàn năm, đặc biệt là các ngôi đền cổ kính.]]> Đến với Bali (Indonesia), du khách không chỉ được đắm mình trên bờ biển cát trắng và nước xanh biếc, mà còn được trải nghiệm nền văn hoá được lưu giữ hàng ngàn năm, đặc biệt là các ngôi đền cổ kính.

Từ tháng Năm đến tháng Chín là mùa khô tại Indonesia. Đây cũng là khoảng thời gian phù hợp nhất để bạn có thể lên kế hoạch cho chuyến du lịch của mình và gia đình. Mùa mưa diễn ra từ tháng Mười đến tháng Tư năm sau, với những cơn mưa nhanh và nặng hạt. Nhiệt độ tại đảo quốc này dao động quanh mức 28 độ C quanh năm.

Chúng tôi thực hiện chuyến du lịch tới Bali trong năm ngày, trong đó hai ngày dành cho việc di chuyển bởi vẫn chưa có đường bay thẳng kết nối giữa TPHCM và Bali.

Đi đâu cũng thấy đền đài

Bali là địa điểm du lịch nổi tiếng của Indonesia kể từ những năm 1980 tới nay với các ngôi đền có kiến trúc điêu khắc tinh xảo và các điệu múa truyền thống. Ngành du lịch hiện chiếm tới 80% nền kinh tế của hòn đảo này.

Bali, miền đất của những ngôi đền - Hình 1
Đền Uluwatu nằm trên vách núi.

Đến với Bali, du khách có thể bắt gặp đền thờ to nhỏ ở khắp nơi. John, hướng dẫn viên cho đoàn chúng tôi, nói có hàng ngàn ngôi đền tại hòn đảo nhỏ Bali, mỗi gia đình Bali đều xây một ngôi đền trong nhà của mình và cầu nguyện ba lần mỗi ngày. Những ngôi đền này sẽ được mở rộng theo năm tháng khi cô dâu mang thêm một tượng thần mà gia đình họ thờ cúng sang nhà chồng.

Gần 90% số dân ở đây theo đạo Hindu (hay còn gọi là Ấn Độ giáo), tiếp đến là đạo Hồi; phần còn lại theo Thiên chúa giáo và một số đạo khác. Người dân tại đây lập đền thờ với ba mục đích chính: chữa trị tâm hồn, thiền và cầu nguyện.

Ngày đầu tiên, chúng tôi đến thăm ngôi đền Uluwatu, một trong những ngôi đền quan trọng nhất tại Bali. Được xây dựng vào thế kỷ 11, ngôi đền này là điểm đến của hàng trăm du khách tham quan và cầu nguyện mỗi ngày. Ngôi đền tọa lạc trên đỉnh vách núi nằm phía tây bắc của hòn đảo. Người dân ở đây tin rằng, vị trí ở trên cao là nơi của các vị thần, mặt đất dành cho con người, vì vậy, hầu hết các ngôi đền quan trọng nơi đây đều nằm ở trên các đỉnh núi. Nhằm lưu giữ nét văn hóa này, tất cả ngôi nhà tại Bali đều xây thấp, dưới chiều cao của một cây dừa, nhường vị trí trên cao cho vị thần của họ. “Từng có khách sạn đã bị chính quyền nơi đây yêu cầu bỏ đi một tầng vì vượt quá chiều cao cho phép”, hướng dẫn viên của chúng tôi nói.

Sau khi tham quan và cầu nguyện tại ngôi đền linh thiêng Uluwatu này, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh bờ biển Bali trên con đường cạnh ngôi đền khi hoàng hôn buông xuống. Đây cũng là nơi cư ngụ của hàng nghìn con khỉ. Chúng có thể cướp từ du khách như kính, máy ảnh, kẹp tóc… Nhưng nếu điều đó xảy ra, đừng buồn vì nếu bạn may mắn, chúng có thể trả lại bạn bất cứ thứ gì để đổi lấy một túi ngũ cốc hoặc chuối.

Thêm một điểm thú vị ở Uluwatu Temple là màn trình diễn nghệ thuật truyền thống trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 giờ tối, tại ngay đền thờ khi hoàng hôn dần chìm xuống đường chân trời. Trong suốt buổi trình diễn Kecak, tên gọi điệu nhảy truyền thống của người dân Bali, 70 nghệ sĩ nam mặc quần áo kẻ trắng đen, trong đó màu trắng tượng trưng cho điều tốt đẹp, màu đen cho sự xấu xa trong mỗi con người, ngồi vòng quanh hình hoa sen, giơ tay và cùng hát nhịp nhàng từ “ke-cak-ke-cak”. Khách du lịch sẽ được kể lại câu chuyện truyền thuyết về Ramayana thông qua nhân vật Rama, Sita, Rahwana, Hanoman và Sugriwa trong khung cảnh hòa quyện giữa núi, biển và con người nơi đây.

“Thỏi nam châm” Tanah Lot

Đến với Bali, du khách không thể bỏ qua đền Tanah Lot, “land in the sea”, một trong những địa điểm thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi ngày. Lịch sử của Tanah Lot, có từ thế kỷ thứ 16, khi Dang Hyang Nirartha, một vị thần được tôn thờ tại Bali, người đã tạo ra hệ thống ba đền thờ tại các ngôi làng nơi đây. Đền thờ ở phía Bắc khu vực này dành để thờ Brahma, đền thờ ở giữa cho Vishnu và ở phía Nam cho Shiva. Theo truyền thuyết tại Bali, Dang Hyang Nirartha là vị thần sức mạnh, có thể di chuyển một hòn đảo ra bờ biển, xây đền và đặt tên nó là Tanah Lot. Người dân làng Beraban rất ngạc nhiên và sau đó tin tưởng, dõi theo đức tin của ông. Đền Tanah Lot được xây dựng để thờ Bhatara Segara, hay còn gọi là thần biển. Để bảo vệ ngôi đền, Dang Hyang Nirartha đã tạo ra một con rắn độc, được cho là sống ngay bên dưới của hòn đảo để bảo vệ ngôi đền khỏi những kẻ xâm lược.

John, hướng dẫn viên của chúng tôi kể lại, chất liệu xây dựng ngôi đền, cổng chào và các bức tượng nơi đây được lấy từ núi lửa nên ngôi đền dù xây dựng được hàng trăm năm tuổi vẫn không bị xuống cấp.

Bali, miền đất của những ngôi đền - Hình 2
Lễ hội Odalan, người dân đội lễ vật mang tới ngôi đền Tanah Lot.

Chúng tôi may mắn được đến Tanah Lot vào đúng lễ hội Odalan, được tổ chức 210 ngày một lần. Vào ngày lễ này, người dân nơi đây xếp thành hàng dài với lễ vật đội trên đầu mà họ đã cầu nguyện để mang tới đền Tanah Lot. Lễ vật mà họ chuẩn bị cũng không cầu kỳ, chủ yếu là hoa và một chút bánh. Gia đình mà chúng tôi gặp sau khi từ đền Tanah Lot trở về, cầu nguyện bình an và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Khu du lịch bên ngoài đền thờ có các cửa hàng đồ lưu niệm, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thông tin du lịch và dịch vụ an ninh. Khách du lịch có thể thư giãn tại một nhà hàng bên ngoài đền thờ, vừa thưởng thức món ăn địa phương, vừa ngắm toàn cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Nếu có thời gian, du khách cũng có thể ngắm nhìn mặt trời lặn, một trải nghiệm đáng giá trong đời.

Ấn tượng về sự sạch sẽ

Sau một ngày thăm quan các ngôi đền, tìm hiểu về văn hóa và phong tục địa phương, chúng tôi bước sang ngày thứ hai với nhiều hoạt động giải trí. Sáng sớm, đoàn đón chúng tôi đi từ khách sạn Mercure Legian Bali tới Ubud. Ngồi trên chiếc xe Volkswagen Safari cổ và đi tới các địa điểm du lịch nổi tiếng tại đây là trải nghiệm khó quên đối với tôi. Ấn tượng đầu tiên là môi trường trong sạch tại đây. Gần một tiếng ngồi trên xe mui trần ngắm đường phố, tôi không hề thấy một cọng rác nào trên đường.

Surahmat, thuộc Bộ du lịch Indonesia, người phụ trách thúc đẩy du lịch tại thị trường Việt Nam, cho hay để giữ được môi trường du lịch trong sạch như vậy, chính phủ Indonesia đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ người dân tham gia phát triển du lịch bền vững như thành lập các làng du lịch. Ngoài ra, Indonesia còn trao giải cho các cá nhân, doanh nghiệp tham gia phát triển du lịch bền vững. Vì vậy, rất dễ gặp cảnh người dân tự nguyện nhặt rác, hay các cửa hàng dùng ống hút giấy, sắt, thay vì ống hút nhựa; các cửa hàng bán túi vải cho du khách thay vì cung cấp túi ni lông miễn phí….

Bali có tới 60% diện tích là nước, 40% là đất liền, khả năng bị nhấn chìm rất lớn. Vì vậy người dân nơi đây rất trân trọng từng nhánh cây, ngọn cỏ. “Họ coi cây cối như một sinh vật có linh hồn. Vì vậy, mỗi khi phải đốn cây, thậm chí chỉ một cành cây, họ phải mời thầy cúng về cầu nguyện”, John nói.

Theo sgtiepthi.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Bali, miền đất của những ngôi đền]]>
0
Những bí ẩn bên trong vương quốc hồi giáo nhỏ nhất thế giới https://vietgiaitri.com/nhung-bi-an-ben-trong-vuong-quoc-hoi-giao-nho-nhat-the-gioi-20190623i4051085/ https://vietgiaitri.com/nhung-bi-an-ben-trong-vuong-quoc-hoi-giao-nho-nhat-the-gioi-20190623i4051085/#comments Sun, 23 Jun 2019 01:53:53 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4051085 Những bí ẩn bên trong vương quốc hồi giáo nhỏ nhất thế giớiNgay khi bước lên máy bay của hãng hàng không Royal Brunei, tôi đã như lạc vào một thế giới khác, mặc dù những cánh quạt khổng lồ vẫn im lặng chờ đợi giữa sân bay Tân Sơn Nhất.]]> Ngay khi bước lên máy bay của hãng hàng không Royal Brunei, tôi đã như lạc vào một thế giới khác, mặc dù những cánh quạt khổng lồ vẫn im lặng chờ đợi giữa sân bay Tân Sơn Nhất.

Những bí ẩn bên trong vương quốc hồi giáo nhỏ nhất thế giới - Hình 1
Thánh đường Jame Assr Hassanil Bolikah Mosque sử dụng 5 tấn vàng để trang trí

Các cô chiêu đãi viên choàng khăn voan trắng cực kỳ lộng lẫy đang vội vã đi lại dọc khoang hành khách. Bất ngờ hơn nữa là sau khi tôi đã yên vị cài dây lưng an toàn thì màn hình tự động bật ra, một dòng chữ xuất hiện: Travel Pray (Lời cầu nguyện trước chuyến đi xa) cùng những lời rì rầm nổi lên cầu xin đức Allah phù hộ cho sức khỏe và sự an toàn.

Những hành khách người Hồi giáo cúi đầu lặng lẽ, đưa hai bàn tay lên trước làm dấu hiệu cầu thánh. Khi máy bay cất cánh, chao nghiêng một vòng trên đô thị Sài Gòn đầy ánh đèn rực rỡ, tôi lắp tai nghe và bật những kênh ca nhạc có sẵn, lập tức không gian tràn ngập những bài thánh ca ngân nga. Những quãng ngân ấy kéo dài đến khi máy bay đã rơi vào vùng mây dày đặc. Một chuyến bay huyền bí, mà điểm đến của nó là Vương quốc Hồi giáo Brunei Darussalam.

Những bí ẩn bên trong vương quốc hồi giáo nhỏ nhất thế giới - Hình 2

Đất nước Hồi giáo và những nguyên tắc

Trước khi sang xứ này, tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần để bước vào lãnh địa đầy khe khắt của những người Hồi giáo. Nhìn trên bản đồ, Brunei Darussalam chỉ là một cái chấm, to hơn TP.HCM tí chút, vậy mà rất lắm nguyên tắc, quy định. Ngay trước khi máy bay vừa chuẩn bị hạ cánh sau tiếng rưỡi vượt biển, trên màn hình đã phát đi những hình ảnh về quốc gia Brunei với lời dẫn về danh lam thắng cảnh, văn hóa, shopping, giờ mở cửa nhà băng và đặc biệt là các quy định chung của chính phủ.

Người Brunei không uống đồ có cồn nên bia rượu bị cấm kinh doanh, thuốc lá hạn chế hút nơi công cộng, ma túy, mại dâm, sòng bạc tuyệt nhiên không có, bar, sàn nhảy không, điện ảnh không, thời trang không, âm nhạc, văn học không phát triển, cả đất nước có 3 tờ báo (2 tờ tiếng Anh và một tờ tiếng Malay) và 3 kênh truyền hình, nam nữ không được thể hiện âu yếm nơi công cộng, đàn ông Brunei tuyệt đối không bao giờ chớt nhả với phụ nữ, tiệc công cộng nam nữ không được ngồi chung bàn. Mới nói đùa rằng gia đình nào có chồng/vợ đi công tác dài ngày ở Brunei thì yên tâm lắm, vì có khác nào đi tu, đi về hầu bao còn nguyên vẹn vì đâu có hạng mục nào cần đến tiền ngoài ăn uống.

Brunei là một quốc gia có diện tích vỏn vẹn 5.765km2, nằm trọn trên đảo Borneo và bao quanh một nửa là biển, một nửa là đường biên giới với nước láng giềng Malaysia. 70% diện tích Brunei là rừng, nên nhìn đâu cũng thấy màu xanh mướt trải dài khắp thành phố, làng mạc. Đứng đầu nhà nước Hồi giáo là Sultan (quốc vương của người Hồi), mà hiện giờ là triều đại của Sultan Hassanal Bolkiah.

Brunei không hề có thể chế luật pháp theo bầu cử. Tháng 9 năm 2004, nhà vua triệu tập một Nghị viện chỉ định và nghị viện này không hề nhóm họp kể từ khi Brunei giành lại độc lập (năm 1984). Brunei chỉ có 4 vùng (4 quận) là Brunei và Muara, Belait, Temburong, Tutong. Thành thử chỉ trong vài ngày là một khách nước ngoài như tôi có thể đi dọc ngang hết đất nước. 97% dân số Brunei sống ở vùng phía Tây và chỉ có chừng 10.000 người trên tổng số 400.000 dân sống ở vùng núi Temburong phía Đông. Khoảng 2/3 người dân Brunei là người gốc Malay nên ngôn ngữ chính của họ cũng là tiếng Malay.

Ghé thăm làng nước khổng lồ trên sông Brunei

Đến Brunei Darussalam, không ai không ghé thăm làng nước nổi Kampong Ayer. Cá nhân tôi không lạ với những làng nước nổi vì chúng có mặt ở nhiều vùng Bắc bộ và Nam bộ Việt Nam. Tuy nhiên, Kampong Ayer lại là một làng nước khổng lồ, nằm ngay trên sông Brunei, đối diện với trung tâm thương mại lớn nhất thành phố. Làng nước này có lịch sử hơn 1.300 năm và trong một quốc gia thừa đất, thừa thu nhập, nó vẫn nghiễm nhiên tồn tại như thế với 39.000 dân, 4200 công trình bao gồm 15 trường học, thánh đường, nhà hàng, cửa hiệu nhỏ, bệnh viện, văn phòng cảnh sát và nhà ở.

Lý giải cái điều tại sao bước sang thế kỷ 21 từ lâu rồi mà cư dân ở đây vẫn không chịu rời nước, người đồng hành với chúng tôi – Adilm nói rằng có thể những cư dân đầu tiên của đảo Borneo đã lấy dòng sông Brunei làm nguồn thu nhập chính, kể từ khi họ chưa có khái niệm gì về dầu lửa. Và ngày nay, trải qua hơn một thế kỷ, sống trên sông nước đã là một tập quán, thói quen ăn sâu vào máu thịt và tiềm thức họ.

Mặc dù là dân cư ngụ trên sông nhưng tất cả các gia đình đều có xe hơi để… trên bờ. Hàng ngày họ đi xuồng máy cập bờ rồi lấy xe hơi đi làm, tối đến đáp xuồng về nhà. Trừ các thánh đường lộng lẫy có chóp mái dát vàng, những ngôi nhà của Brunei, kể cả khách sạn năm sao, đều rất xấu xí, thiết kế đơn điệu hình hộp với mái dốc không theo một phong cách đặc trưng nào. Tuy nhiên, bên trong lại décor rất cầu kỳ với cột đá, hoa văn tường, rèm, thảm, đèn chùm tinh xảo. Tôi vẫn cho rằng kiến trúc liên quan đặc biệt đến tính cách một dân tộc, một con người. Người Brunei có bản tính kín đáo, không thích phô trương, nên bao nhiêu cái tinh túy họ đem bày biện hết trong nhà, còn bề ngoài để tuềnh toàng, giản dị.

Những ngôi nhà trên làng nước thậm chí còn bệ rạc hơn, nhưng bên trong có đầy đủ các trang thiết bị điện tử, điện lạnh tối tân với máy giặt, điều hòa, lò vi sóng, vi tính, internet, truyền hình cáp…, tường được chạm hoa văn, sàn trải thảm và phía trước có vườn hoa. Những cây cầu được bắc từ nhà nọ sang nhà kia khiến các khu nhà trên làng nước liên hoàn không khác gì đất liền. Các trường học rộng rãi như bất kỳ ngôi trường nào, chỉ có điều không có sân chơi mà thôi.

Sau khi trở về từ vương quốc Hồi giáo, tôi có đố vui những người ở nhà rằng đến Paris ta mua đồ lưu niệm hình tháp Eiffel về làm quà, đến New York mua tượng Nữ thần tự do, đến Bắc Kinh mua phù điêu Vạn lý trường thành, đến Campuchia mua áo in hình Angcor Wat, thế chứ đến Bandar Seri Begawan thì ta mua thứ gì? Đó là một khối pha lê hình vuông có khảm chữ Brunei Darussalam, ở giữa khoét một lỗ rồi nhồi giọt dầu màu nâu vào, thế là thành đồ lưu niệm bán cho du khách (giá 30 Ringgit Brunei), vì Brunei đâu có gì ngoài dầu thô. Đi dọc thành phố cảng Muara chừng 80km là đến vùng Seria, khu vực nổi tiếng với những giếng dầu khổng lồ.

Những bí ẩn bên trong vương quốc hồi giáo nhỏ nhất thế giới - Hình 3
Nhà văn Di Li

Người Brunei giàu có nhờ dầu lửa

Đến nơi này, không khí công nghiệp thấy rõ khi từ xa đã nhìn thấy những ống dẫn dầu bắc ra tàu chở dầu ngoài biển. Bờ biển nơi này cũng rất đẹp với rặng phi lao vươn mình trước nắng vàng, biển xanh và cát trắng, song lại thoang thoảng mùi dầu, đố mà dám tắm. Người Brunei giàu có nhờ dầu lửa. Sự giàu có của quốc vương Brunei thì đã được đồn đại từ lâu rồi.

Năm 2006, trong sinh nhật tròn 60 tuổi của Sultan Hassanal Bolkiah, người đồng thời làm Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính và Tư lệnh tối cao của quân đội Brunei, có tới 10.000 khách mời đến cung điện lớn nhất thế giới Istana Nurul Iman với 1788 phòng, hàng chục chiếc trực thăng diễu hành và một màn pháo hoa trị giá 200.000USD. Quốc vương cũng nổi tiếng với bộ sưu tập hàng trăm chiếc xe hơi và các phi cơ riêng. Tất cả những thứ đó thực không là gì trong số tài sản 20 tỉ USD của Hassanal, người từng nhiều năm liền giữ ngôi vị là người giàu có nhất thế giới.

Trong thế giới cổ tích, các Sultan thường cưỡi lạc đà. Còn ngày nay, Sultan Hassanal ngoài việc cưỡi Rolls Royce, Ferrari, Jaguar, Porsche… còn sở hữu hàng trăm con ngựa dùng cho môn thể thao polo. Brunei là một trong số ít các quốc gia có sân polo. Sự sung sướng ấy Sultan không hưởng một mình mà chia sẻ cho toàn thể thần dân. Vì thế hiện nay Brunei là một trong những quốc gia giàu nhất châu Á với tổng thu nhập quốc dân là 23.600 USD/người, thu nhập thấp nhất khoảng 1.000USD/tháng. Những công dân theo đạo Hồi được thụ hưởng miễn phí các dịch vụ chăm sóc y tế và giáo dục cũng như không phải đóng thuế.

Mặc dù cả nước chỉ có 2 trường đại học (trong đó có một đại học Hồi giáo) và 2 viện nghiên cứu sau đại học nhưng chỉ số HDI của Brunei ở thứ hạng khá cao là 30. Brunei giàu có vì dầu lửa nên dường như không cần sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi. Mặc dù thoạt nhìn, đất nước Brunei có vẻ buồn tẻ nhưng không phải không có những điều thú vị. Tuy nhiên, có lẽ vì người dân nước họ thu nhập cao nên chính phủ không chú tâm nhiều đến ngành công nghiệp du lịch.

Song gần đây, lo ngại về một nguồn dầu sẽ không phải là vô tận, nhà nước Brunei đã thành lập Tổng cục du lịch để hy vọng trong 30 năm tới, thế hệ con cái của họ có thể hưởng thụ một thành quả du lịch bắt đầu được gây dựng từ những năm đầu của thế kỷ 21. Khi được hỏi về lợi thế lớn nhất trong ngành du lịch Brunei, ông Sheikh Jamalludin Sheilk Mohamed, Cục trưởng Cục Du lịch có phát biểu rằng đó chính là rừng. “Rừng ở khắp mọi nơi, ngay trước cửa nhà bạn” và “du lịch thể thao, mà đặc biệt là các sân golf”. Và chiến lược của họ là đang đẩy mạnh quá trình marketing du lịch và tăng cường nhận thức của cư dân bản địa để Brunei trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Đông Nam Á.

Theo anninhthudo.vn


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Những bí ẩn bên trong vương quốc hồi giáo nhỏ nhất thế giới]]>
0
10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới https://vietgiaitri.com/10-quoc-gia-co-dien-tich-nho-nhat-the-gioi-20190623i4051070/ https://vietgiaitri.com/10-quoc-gia-co-dien-tich-nho-nhat-the-gioi-20190623i4051070/#comments Sun, 23 Jun 2019 01:44:47 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4051070 10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giớiVatican, Monaco và Nauru là 3 trong số những quốc gia có diện tích khiêm tốn nhất thế giới.]]> Vatican, MonacoNauru là 3 trong số những quốc gia có diện tích khiêm tốn nhất thế giới.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới - Hình 1
Thành quốc Vatican: Có diện tích chỉ 0,44 km2, dân số khoảng 1.000 người, nằm trọn trong lòng thủ đô Rome của Italy, Vatican chính là quốc gia nhỏ nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1929, nơi đây có tòa thánh Vatican, quảng trường thánh Peter – 2 địa danh nổi tiếng mà những người theo Thiên chúa giáo luôn mong muốn được một lần ghé thăm. Vatican là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất vô nhị trên thế giới, chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ bán tem, ấn phẩm, đồ lưu niệm.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới - Hình 2
Monaco: Công quốc Monaco là nước nhỏ thứ hai trên thế giới. Quốc gia này có diện tích chỉ 1,95 km2, 3 mặt giáp nước Pháp, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Dù diện tích nhỏ bé với khoảng 40.000 dân sinh sống, Monaco lại nổi tiếng thế giới với mức thu nhập trên danh nghĩa lên tới 215.000 USD/người/năm. Nguyên nhân của hiện tượng này là ở Monaco thuế gần như không đáng kể nên có sức hút mãnh liệt với giới nhà giàu thế giới tới đây định cư để “né” thuế.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới - Hình 3
Nauru: Cộng hòa Nauru được xếp vào danh sách các quốc gia thuộc châu Đại Dương. Đây là quốc đảo nhỏ nhất thế giới với diện tích chỉ 21 km2, dân số khoảng 10.000 người. Trải qua những biến động lịch sử, Nauru trở thành quốc gia độc lập vào năm 1968.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới - Hình 4
Tuvalu còn được biết đến với tên quần đảo Ellice, nằm ở vùng phía Nam Thái Bình Dương, giữa Hawaii và Australia. Diện tích Tuvalu bao gồm các đảo đá ngầm và san hô, vùng rừng rậm chỉ rộng khoảng 26 km2, dân số khoảng 11.000 người.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới - Hình 5
San Marino: Giống như Vatican, lãnh thổ San Marino nằm gọn trong lòng Italy. Có diện tích chỉ 61 km2, dân số khoảng 33.000 người, đây là quốc gia có diện tích nhỏ thứ 5 trên thế giới. Dù diện tích và dân số rất khiêm tốn, trong suốt quá trình lịch sử, quốc gia Nam Âu này rất ít phụ thuộc Italy.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới - Hình 6
Liechtenstein: Thân vương quốc Liechtenstein là quốc gia vùng Alps, thủ đô Vaduz, thành phố lớn nhất là Schaan. Có diện tích chỉ 160 km2, dân số khoảng 37.000 người, Liechtenstein có nền kinh tế phát triển. Mức thu nhập bình quân đầu người rất cao, lên tới hơn 143 nghìn USD/người/năm.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới - Hình 7
Cộng hòa Quần đảo Marshall: Có diện tích 181 km2, quốc gia này nằm ở Thái Bình Dương, giữa đảo Hawaii và lục địa Australia. Dù có hàng trăm đảo và đảo nhỏ, Cộng hòa Quần đảo Marshall chỉ có 24 đảo có thể định cư được, dân số khoảng 68.000 người. USD là đồng tiền chính thức của đảo quốc được thành lập năm 1986 này.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới - Hình 8
Liên bang Saint Kitts và Nevis: Đảo quốc nằm trong quần đảo Leeward, thủ đô và tổng hành dinh của chính phủ liên bang nằm trên đảo Saint Kitts. Diện tích của liên bang này là 261 km2, số dân hơn 42 nghìn người.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới - Hình 9
Cộng hòa Maldives: Nằm trong khu vực Nam Á, gồm 26 đảo san hô bao quanh 1.192 đảo nhỏ (trong đó 200 đảo có người sinh sống, 80 đảo là nơi nghỉ mát du lịch), Cộng hòa Maldives là quốc gia nhỏ bé ở châu Á, với diện tích chỉ 298 km2.

10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới - Hình 10
Malta: Đây là quốc đảo ở Nam Âu, gồm một quần đảo nằm giữa Địa Trung Hải. Với diện tích 316 km2, dân số hơn 417.000 người, Malta trở thành một trong những quốc gia nhỏ nhất nhưng lại có mật độ dân dày nhất châu Âu. Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, Malta là nước có mức thu nhập bình quân đầu người cao, lên tới 37.891 USD/người/năm.

TheoWorld Atlas, BBC, Telegaph


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết 10 quốc gia có diện tích nhỏ nhất thế giới]]>
0
Hà Nội nóng rát, ‘bãi biển’ ngoại thành ngàn người tắm mát https://vietgiaitri.com/ha-noi-nong-rat-bai-bien-ngoai-thanh-ngan-nguoi-tam-mat-20190623i4051049/ https://vietgiaitri.com/ha-noi-nong-rat-bai-bien-ngoai-thanh-ngan-nguoi-tam-mat-20190623i4051049/#comments Sun, 23 Jun 2019 01:38:35 +0000 Trung Thương https://vietgiaitri.com/?p=4051049 Hà Nội nóng rát, 'bãi biển' ngoại thành ngàn người tắm mátHà Nội nắng nóng gay gắt, ở ngoại thành có một con đập mà mỗi buổi chiều cả ngàn lượt người kéo nhau ra tắm mát.]]> Hà Nội nắng nóng gay gắt, ở ngoại thành có một con đập mà mỗi buổi chiều cả ngàn lượt người kéo nhau ra tắm mát.

Hà Nội đang trong những ngày nắng nóng gắt, oi bức với nền nhiệt dao động từ 39-40 độ C.

Tại khu vực đập nước Quán Trăn, xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, Hà Nội, khi trời còn chưa ngớt nắng, hàng trăm người mang theo phao, can nhựa, hộp xốp nườm nượp kéo tới bơi lội.

Dọc bờ đập khoảng 500m khá hoang sơ với bãi cát trải dài, xe máy chen nhau xếp hàng. Thậm chí có rất nhiều người đi ô tô chở cả gia đình ra đây giải nhiệt khiến triền đê trên đập luôn chật cứng xe cộ.

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 1
Đập Quán Trăn trở thành “bãi tắm” như ở ngoài biển vài năm gần đây

Bên dưới đập, hàng trăm người đủ các lứa tuổi bơi và nghịch nước. Thanh niên trai tráng tự tin bơi ra giữa đập, nơi mực nước sâu nhất. Còn những phụ huynh đưa con nhỏ và gia đình đi tắm chỉ ở gần bờ.

Dù đã trang bị áo phao cẩn thận cho các con, nhưng nhiều phụ huynh vẫn phải ngồi trên bờ theo dõi từng động tác của con dưới nước để đảm bảo an toàn.

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 2
Có những lúc cả ngàn người tắm dọc suốt con đập

Người dân cho biết, những ngày này, do trời nóng đỉnh điểm, số lượng người đến tắm có thể lên tới hàng ngàn.

Quán Trăn là đập nước trị thủy lớn cung cấp nước cho nông nghiệp nhiều xã ở huyện Thạch Thất. Con đập này có nhiều chỗ sâu tới 20m, xung quanh bờ không hề có biển báo về mực nước sâu nguy hiểm.

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 3
Từ 16h hàng ngày, hàng trăm người từ các bậc phụ huynh đến những em nhỏ kéo nhau về đây

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 4
Khu vực quanh đập có cát nên sạch hơn, thu hút đông người tập trung ra tắm mỗi chiều hè

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 5
Bãi tắm đã có nhiều năm nay, vào mỗi buổi chiều mùa hè luôn đông đúc và rộn rã tiếng cười

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 6

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 7
“Nước ở bể bơi có mùi Clo làm nhiều người khó chịu, nước ở đây tự nhiên và mát hơn nhiều, hơn nữa còn miễn phí nên mình thường ra đây tắm”, anh Quang (xã Cần Kiệm, Thạch Thất) khoe

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 8

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 9
Không gian rộng rãi gần gũi với thiên nhiên khiến mọi con người cảm thấy thoải mái muốn hòa mình vào dòng nước

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 10

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 11
Không chỉ trẻ em, nhiều người ở tuổi trung niên cũng mê mải dưới nước

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 12

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 13
Nhiều ông bố cho con ngồi lên phao để đưa ra xa bờ

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 14
Thanh niên đùa nghịch giữa hồ nước sâu

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 15

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 16
Ở ngoại thành số lượng bể bơi có hạn, vì vậy những đoạn sông nước nông trở thành nơi lý tưởng cho người dân bơi lội vui chơi

Hà Nội nóng rát, bãi biển ngoại thành ngàn người tắm mát - Hình 17
Càng về chiều muộn, lượng người đổ về càng đông, kín cả dọc bãi đập

Theo vietnamnet


Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Hà Nội nóng rát, 'bãi biển' ngoại thành ngàn người tắm mát]]>
0