Du lịch sinh thái gắn kết văn hóa cộng đồng

Một tập thể nữ doanh nhân đoàn kết đã xây dựng nên thương hiệu du lịch sinh thái mạnh hàng đầu của tỉnh Đắk Lắk.

Đây cũng là mô hình thành công trong việc kết hợp giữ gìn và phát huy các giá trị cảnh quan thiên nhiên với bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Xuất phát từ mong muốn giúp người dân địa phương xóa nghèo bền vững, các chị đã nỗ lực biến một vùng đất cao nguyên hoang vu thành điểm đến thu hút đông khách du lịch .

Du lịch sinh thái gắn kết văn hóa cộng đồng - Hình 1
Cảnh quan thiên nhiên tươi mát tại Khu du lịch Kotam.

Một tập thể nữ doanh nhân đoàn kết đã xây dựng nên thương hiệu du lịch sinh thái mạnh hàng đầu của tỉnh Đắk Lắk. Đây cũng là mô hình thành công trong việc kết hợp giữ gìn và phát huy các giá trị cảnh quan thiên nhiên với bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Xuất phát từ mong muốn giúp người dân địa phương xóa nghèo bền vững, các chị đã nỗ lực biến một vùng đất cao nguyên hoang vu thành điểm đến thu hút đông khách du lịch.

Phần lớn khách đi theo các tua du lịch đến TP Buôn Ma Thuột của tỉnh Đắk Lắk đều ghé thăm Khu du lịch sinh thái , văn hóa cộng đồng Kotam nằm cách trung tâm thành phố khoảng 9 km.

Vào các dịp nghỉ cuối tuần hoặc ngày Tết, lễ hội, địa điểm này càng nhộn nhịp, đông đúc. Với các cơ sở lưu trú được thiết kế mang đậm bản sắc văn hóa Ê Đê cùng một không gian cảnh quan tự nhiên rộng 17 héc-ta, có đồi, núi, thung lũng, ao hồ, thác suối, Kotam thích hợp cho nhiều loại hình vui chơi, nghỉ dưỡng. Hằng năm, nơi đây đón hơn 400 nghìn lượt khách, riêng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sau một thời gian tạm dừng hoạt động, khách du lịch đang trở lại Kotam và dự báo tăng mạnh từ nay đến cuối năm và trong dịp đón Tết Nguyên đán.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Đặng Gia Duẩn, Khu du lịch sinh thái , văn hóa cộng đồng Kotam không chỉ được đánh giá là dự án thành công, tuân thủ mọi thủ tục xây dựng mà còn được lãnh đạo địa phương ghi nhận đã có nhiều đóng góp quý giá trong việc nỗ lực bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc Tây Nguyên, tích cực giúp người dân các buôn làng chung quanh xóa đói, giảm nghèo, giải quyết hàng trăm việc làm cho con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Để có được một cơ ngơi du lịch sinh thái rộng lớn, lại ở một vị trí thuận tiện về giao thông, ngay sát TP Buôn Ma Thuột, là cả một hành trình gian nan từ cách đây 10 năm trước với sự chung tay, góp sức, “đồng cam, cộng khổ” của năm nữ doanh nhân của thành phố cao nguyên . Lúc bấy giờ, cả năm chị: Nguyễn Thị Ngọc Anh, Nguyễn Thị Huệ, Nguyễn Thị Phúc Minh, Vũ Thị Xoan và Đoàn Uyên Thao đều là giám đốc của năm công ty tư nhân phát triển mạnh trong các lĩnh vực thu mua, chế biến nông sản, xuất khẩu mật ong, chế tạo thiết bị cơ khí. Vừa điều hành doanh nghiệp của riêng mình, các chị vừa tích cực sinh hoạt trong Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân Đắk Lắk, do chị Ngọc Anh là Chủ nhiệm.

Rủ nhau đi làm từ thiện, thấy giúp các buôn nghèo theo kiểu “trao cá” mãi không ổn, CLB Nữ doanh nhân Đắk Lắk nhất trí phải tặng “cần câu” bằng cách xây dựng một mô hình kinh tế có thể giúp nhiều người xóa nghèo bền vững đồng thời tạo ra một địa điểm cùng mục tiêu để năm chị em có thể gắn bó lâu dài. Và thế là dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái , văn hóa cộng đồng Kotam ra đời trên vùng đất rộng lớn vốn hoang vắng cạnh các buôn của đồng bào dân tộc Ê Đê là: Pắk, Kotam, Krông A, Krông B thuộc xã Ea Tu…

Trong CLB Nữ doanh nhân Đắk Lắk lúc bấy giờ, Công ty TNHH thương mại Quang Anh do chị Ngọc Anh là giám đốc đạt doanh số tốp đầu, có năm xuất khẩu cà-phê tới hơn 20 nghìn tấn.

Cũng chính chị, với sự giúp sức của bốn chị em trong nhóm, đã là chủ công trong việc chắp bút và lo các thủ tục xây dựng dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa cộng đồng Kotam. Gắn bó với vùng đất này từ tuổi thiếu nhi, thông thuộc đặc tính và văn hóa bản địa, chị Ngọc Anh được các thành viên góp vốn tín nhiệm đề cử làm Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch cộng đồng Kotam. Ngay từ lúc khởi đầu, các chị đã kêu gọi được 35 thành viên CLB Nữ doanh nhân Đắk Lắk tham gia góp vốn với hàng chục tỷ đồng để triển khai các hạng mục dự án.

Trong quá trình này, vất vả nhất là việc thuyết phục để mua lại khu bến nước buôn Pắk mang đậm bản sắc dân tộc Ê Đê khi người dân nơi đây đang định san lấp nơi này để làm rẫy một vụ. Sau đó, các chị còn phải thương thảo để Nông trường Cà-phê 11-3 nhượng lại những vùng đất đang gần như bỏ hoang vì sản xuất, kinh doanh thua lỗ triền miên. Là doanh nhân, các chị rất hiểu, với đồng bào dân tộc thiểu số, nương rẫy, đất đai là tất cả tài sản. Tuy nhiên vùng đất này khi đó cằn cỗi quá, bắp, lúa lép hạt,
cà-phê thưa trái, chủ rẫy nào cũng nghèo đói, cứ giáp hạt lại thiếu ăn. Các chị đã phải tạo điều kiện rất nhiều, trực tiếp đào tạo nhân công từ đồng bào địa phương và đưa họ vào làm việc trong khu du lịch .

Theo chị Ngọc Anh, ngay từ những ngày đầu xây dựng dự án, các chị đã xác định rõ mục tiêu đầu tiên phải là bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ, giữ gìn, bảo đảm sự trong sạch cho dòng suối đầu nguồn bến nước, và nhất là phải thể hiện được sự trân trọng, tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Cùng với sự hình thành của khu du lịch , các điểm nhấn đã được bảo tồn, tôn tạo, trong đó riêng khu bến nước buôn Pắk còn được khai quật khảo cổ, phục hồi nguyên vẹn để đón nước nguồn ngọt mát. Các chị đã cho xây dựng những căn nhà dài theo đúng kiến trúc truyền thống của người Ê Đê, đồng thời mọi cán bộ, nhân viên của khu du lịch đều mặc thống nhất trang phục thổ cẩm Ê Đê.

Không gian đặc biệt nhất ở Kotam là Đồi tưởng nhớ Quốc mẫu Âu Cơ. Cả quả đồi phủ cỏ lạc xanh biếc điểm hoa vàng li ti ôm lấy chân tượng đài thanh thoát vút cao, nổi bật trên nền trời xanh thẳm. Nét mặt Quốc mẫu hiền hòa, vui tươi, dáng đứng mềm mại như đang ban phước lành cho con cháu.

Giám đốc Ngọc Anh giải thích, các nữ chủ Kotam cảm thấy ấm áp, tự hào, như được khích lệ mỗi khi kính cẩn thắp hương dâng lên người Mẹ huyền thoại, ghi công đầu khai hoang, mở cõi cho nước Việt. Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc, có hồ câu trong veo, thác nước đổ tràn, rặng tre xanh ngắt, dã quỳ nở vàng rực bên lối đi thắm tươi hoa cỏ bốn mùa cùng những khu trưng bày, bảo tồn văn hóa bản địa như bảo tàng chiêng, ché cổ, khu tượng nhà mồ…, Kotam nhanh chóng trở thành một quần thể du lịch thu hút đông khách từ mọi miền Tổ quốc.

Chị Nguyễn Thị Huệ, một thành viên Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Du lịch cộng đồng Kotam cho biết, tự cung, tự cấp về thực phẩm là một trong những thế mạnh của Khu du lịch sinh thái, văn hóa cộng đồng Kotam. Với thế mạnh đất đai và nguồn lao động địa phương, Kotam đã mở nông trại, nuôi trồng đủ các loại rau củ quả, cây trái, gia súc, gia cầm để bảo đảm nguồn nguyên liệu sạch sẽ, tươi ngon, giá thành lại rẻ.

Qua bàn tay phụ nữ chăm chút khéo léo, nhiều sản phẩm cây nhà lá vườn đã biến thành mặt hàng đặc sản, dán nhãn Kotam, như sữa ong chúa, phấn hoa, mật ong nguyên chất, mứt chùm ruột, rượu nhàu. Thực khách tới khu du lịch thường thích đặt những món đậm đà hương vị Tây Nguyên như hoa đu đủ xào cá khô, cá lóc nướng lá rừng, heo rừng nướng ống tre, gỏi gà trộn lõi chuối… Trong hai đợt ảnh hưởng dịch Covid-19, khu du lịch Kotam đã ủng hộ hàng trăm cân rau củ quả tự sản xuất tặng các trạm liên ngành tuyến đầu chống dịch…

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, quảng bá, thu hút khách du lịch trong bối cảnh các chương trình kích cầu du lịch trong nước đang được triển khai, đồng thời chuẩn bị cho thời kỳ hậu dịch Covid-19 đón khách quốc tế trở lại, Khu du lịch sinh thái, văn hóa cộng đồng Kotam đã và đang liên kết với các cơ sở đào tạo về du lịch, khách sạn, nhà hàng tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng nghiệp vụ lễ tân; thuyết minh viên du lịch; hướng dẫn viên du lịch; vận hành cơ sở lưu trú nhỏ; chế biến ẩm thực dân tộc; phục vụ nhà hàng cho nhân viên và nâng cao nhận thức về du lịch cho đồng bào dân tộc thiểu số ở các buôn làng lân cận.

Bên cạnh đó, khu du lịch cũng đẩy mạnh xúc tiến quảng bá điểm đến, sản phẩm du lịch; phối hợp tổ chức, cá nhân, các công ty lữ hành xây dựng các tua, tuyến du lịch liên tỉnh, trong đó có điểm đến Kotam… Nắm bắt và chuyển đổi nhanh chóng để phù hợp tình hình thực tế, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, khách du lịch đã trở lại với Kotam và số lượng ngày càng tăng. Khu du lịch tiếp tục duy trì việc làm, tạo sinh kế cho người dân.

Bằng nhiệt huyết, bản lĩnh và tình yêu tha thiết với vùng đất, con người Tây Nguyên, năm nữ doanh nhân của Kotam đã có những việc làm đầy ý nghĩa, đóng góp vào công cuộc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương, mang lại sự phồn thịnh ấm no cho vùng đất cao nguyên .

Công nhận điểm du lịch sinh thái cộng đồng làng A Nôr

Theo quy định của Luật Du lịch năm 2017, điểm du lịch sinh thái cộng đồng làng A Nôr đạt 3/3 điều kiện công nhận điểm du lịch.

Ngày 6/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Quyết định về việc công nhận điểm du lịch sinh thái cộng đồng làng A Nôr thuộc Thôn Đút 1, xã Hồng Kim, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Điểm du lịch sinh thái cộng đồng làng A Nôr cách thành phố Huế hơn 60km và cách trung tâm huyện A Lưới 3km về phía Đông Bắc. Làng A Nôr là loại hình du lịch cộng đồng kết hợp với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cùng với trải nghiệm văn hóa của đồng bào dân tộc.

Công nhận điểm du lịch sinh thái cộng đồng làng A Nôr - Hình 1

Điểm du lịch sinh thái cộng đồng làng A Nôr.

Nằm cách ngôi làng không xa là thác A Nôr với ba dòng thác có độ cao khác nhau, còn giữ nguyên nét hoang sơ thích hợp cho du khách đến tắm suối, khám phá núi rừng và nghỉ mát dịp cuối tuần.

Hiện nay, làng A Nôr có 4 hộ kinh doanh homestay, quy mô đón hơn 30 khách lưu trú qua đêm và được phục vụ các món ăn truyền thống của địa phương. Tại khu vực xung quanh thác có 24 sạp phục vụ ăn uống cho khách tham quan, tắm suối. Có đường truyền cung cấp wifi miễn phí cho khách du lịch tại các homestay.

Theo quy định của Luật Du lịch năm 2017, điểm du lịch sinh thái cộng đồng làng A Nôr đạt 3/3 điều kiện công nhận điểm du lịch gồm: Có tài nguyên du lịch, có ranh giới xác định trên bản đồ địa hình do cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Tỷ lệ bản đồ phụ thuộc vào yêu cầu quản lý và địa hình khu vực; Có kết cấu hạ tầng, dịch vụ cần thiết bảo đảm phục vụ khách du lịch; Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao cho đơn vị quản lý điểm du lịch sinh thái cộng đồng làng A Nôr có trách nhiệm thực hiện việc tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật có liên quan.

Các Sở, ngành: Du lịch, Văn hóa và Thể thao, Giao thông Vận tải, UBND huyện A Lưới có trách nhiệm hướng dẫn UBND xã Hồng Kim tổ chức quản lý, khai thác, phát triển đối với điểm du lịch sinh thái cộng đồng làng A Nôr đảm bảo an toàn, hiệu quả, bền vững./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đặc sản Quảng Nam khiến du khách chỉ ăn một lần nhưng mãi không quên
06:53:31 25/01/2021
Du lịch Châu Đốc: Những món đặc sản cực ngon không thể bỏ qua
06:52:46 25/01/2021
Danh sách 6 món đặc sản nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch Hà Nam
06:51:53 25/01/2021
Những món ăn đặc sản Long An nên ăn thử qua trong chuyến du lịch
07:48:19 26/01/2021
Kinh nghiệm du lịch Miền Trung nên chọn ăn những món đặc sản gì?
06:53:37 26/01/2021
Top 6 món đặc sản du khách nên thử qua trong chuyến du lịch Lào Cai
05:01:03 25/01/2021
Đi tour du lịch Cao Bằng nên chọn ăn những loại đặc sản nào?
05:02:36 25/01/2021
Những điểm tham quan không thể bỏ qua ở tour du lịch Đà lạt
06:54:16 26/01/2021
Tổng hợp những điểm tham quan nên đi trong chuyến du lịch Đà Lạt
06:55:24 26/01/2021
Điểm danh các điểm tham quan du lịch ở bắc đảo Phú Quốc
06:56:07 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Thuý Ngân khoe ảnh vi vu Đà Lạt, tranh thủ đọ sắc với Nhã Phương, tình cờ lộ chi tiết liên quan đến Trương Thế Vinh?
13:00:32 26/01/2021
Những hình ảnh tại tang lễ của rapper Iron: Lạnh lẽo, vắng tanh
14:14:14 26/01/2021
Hành trình lột xác ngoạn mục của Thiều Bảo Trâm: Từ vướng nghi vấn “dao kéo”, bị gọi bản sao Lisa đến mỹ nhân sexy nhất nhì Vbiz!
12:56:04 26/01/2021
Phóng viên Hong Kong tiết lộ sự thật về tin đồn Angela Baby nhờ người mang thai hộ ầm ĩ suốt nhiều năm qua
15:35:25 26/01/2021
HOT: Tìm ra Facebook tú ông “pê đê” điều hành đường dây mại dâm 7000 USD: “Nghiện mai thúy, thích làm con gái”
15:55:18 26/01/2021
Trường Giang dành hết thời gian Tết cho con, Nhã Phương dỗi cho xem!
14:38:45 26/01/2021
Chàng trai 9X khiến Trấn Thành dừng cả đoàn phim, hết lời mắng trách là ai?
15:24:37 26/01/2021
Trịnh Sảng | Ai đứng sau những hành động "điên rồ" của cô?
13:51:25 26/01/2021
Động thái đáng chú ý của Son Ye Jin sau khi được bạn trai Hyun Bin công khai “tỏ tình” tại lễ trao giải
15:12:05 26/01/2021
Ca sĩ Chi Pi tử vong vì tai nạn xe ben trên đường đi diễn
18:01:56 26/01/2021

Tin mới nhất

Homestay Huế lên tạp chí kiến trúc Mỹ 

14:32:38 26/01/2021
Homestay được thiết kế theo phong cách tối giản với vật liệu chính là gỗ tái chế xuất hiện trên nhiều tạp chí kiến trúc nước ngoài.

Sắc hoa xuân vùng cao 

14:28:09 26/01/2021
Cuối năm cũ đầu năm mới là thời điểm hoa xuân nở khắp các miền núi cao như Y Tý, Mộc Châu, Đà Lạt.

Giới trẻ check-in con đường trang trí Tết

18:54:32 25/01/2021
Tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông (Q5) trưng bày, buôn bán vật dụng trang trí Tết từ cuối tháng 12 dương lịch, thu hút nhiều du khách tham quan.

Khác biệt mâm cỗ Tết 3 miền

18:52:45 25/01/2021
Hà Nội có thịt đông, Huế có thịt luộc tôm chua và các tỉnh miền Nam không thể thiếu thịt kho hột vịt trong ngày Tết.

Nửa ngày đi chơi quận Tây Hồ với 170.000 đồng

12:58:43 24/01/2021
Vãn cảnh chùa nghìn năm tuổi, thăm thung lũng hoa và hái dâu tây ở bãi đá sông Hồng là các trải nghiệm gợi ý cho du khách.

Việt Nam trong ảnh đen trắng đạt giải quốc tế

12:58:40 24/01/2021
Hai nhiếp ảnh gia Việt đều đạt giải 3 tại chủ đề kiến trúc và chân dung trong cuộc thi Ảnh đen trắng quốc tế 2020.

Nỗi sợ khi ở trong ngôi nhà nhỏ nhất thế giới

12:58:37 24/01/2021
Ở trong ngôi nhà chỉ đủ để đứng hoặc ngồi, nam du khách hoảng sợ khi nghe thấy những tiếng gõ cửa, vì không thể nhìn ra bên ngoài.

Làng gốm vào mùa làm trâu đất đón Tết

12:58:33 24/01/2021
Gần Tết Tân Sửu, những xưởng gốm ở thị xã Tân Uyên tất bật sản xuất thêm trâu đất, bên cạnh sản phẩm truyền thống là heo đất.

Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

06:14:43 24/01/2021
Vùng di tích Nga An sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch

Sững sờ chứng kiến rừng Tây Nguyên chuyển sắc ‘gọi’ xuân về

06:14:27 24/01/2021
Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm nghìn ha rừng thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn bất ngờ chuyển sắc từ xanh sang vàng.

Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm

06:14:17 24/01/2021
Ngày 23-1, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm và Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu tổ chức Chương trình Trải nghiệm check-in vườn quýt hồng núi Cấm và chụp ảnh tại những nơi có...

Mê cung 'Cúc Phương kì thú' tái hiện món quà thiên nhiên vô giá

06:13:52 24/01/2021
Đây hứa hẹn sẽ là điểm nhấn vô cùng đặc biệt trong Hội xuân lần đầu tiên được tổ chức trong lịch sử của Vườn quốc gia Cúc Phương.

Trung Nguyên Legend chính thức khai trương vườn Zen Garden

06:13:43 24/01/2021
Ngày 23/1/2021, tại thành phố Cà phê (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức Khai trương vườn Zen Garden - một tiện ích đặc biệt dành cho cư dân và được kỳ vọng là một điểm đến mới dành cho du khách nhân dị...

Cảng cá 'phố đảo' nhộn nhịp cuối năm

10:59:45 23/01/2021
Tôm cá theo thuyền về bờ tháng cuối năm, sau chuyến đi này tàu thuyền và ngư dân sẽ nghỉ tết.

Thị trấn bí ẩn giữa rừng

10:59:10 23/01/2021
Nhiều người đã gọi Borne Sulinowo là thị trấn ma, vì trong nhiều năm nó không xuất hiện trên bất kỳ bản đồ nào.

Chàng trai Sài Gòn xuyên Việt 27 ngày với 20 triệu đồng

10:58:36 23/01/2021
Thực hiện ước mơ xuyên Việt sau 5 năm, Anh Đức vẫn rùng mình khi nghĩ về cung đường tây Trường Sơn vắng người, mù sương, đầy ổ gà...

Bó hoa cúc mâm xôi “khổng lồ” xuất hiện ở làng hoa Sa Đéc

09:01:29 23/01/2021
Bó hoa cúc mâm xôi khổng lồ này đang được trưng bày tại Khu tham quan ẩm thực Cúc mâm xôi nằm trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao thuộc phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (Đồng Tháp).

Tuyên Quang:“Săn” ảnh vùng lòng hồ

07:54:45 23/01/2021
Vùng lòng Hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình trải dài trên 2 nhánh sông Gâm, sông Năng với diện tích hơn 8.000 ha.

'Ngôi làng mẫu hệ' tại Ấn Độ lại là nơi... ẩm ướt nhất thế giới

07:53:41 23/01/2021
Meghalaya được mệnh danh là khu vực ẩm ướt nhất thế giới khi lượng mưa hàng năm là 1.200 cm. Đây cũng là ngôi làng hàng nghìn năm nay sống trong chế độ mẫu hệ.

Con đường lá vàng lãng mạn như phim Hàn thu hút giới trẻ Hà Nội đến “sống ảo”

07:52:30 23/01/2021
Hà Nội có nhiều góc sống ảo đậm chất lãng mạn, trong đó hàng cây lá vàng gần Đại sứ quán Hàn Quốc là một địa chỉ khiến hội mê chụp ảnh không thể bỏ qua.

Có thể bạn quan tâm

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook 

Thế giới số

18:51:48 26/01/2021
Theo dữ liệu chưa được công bố của Forrester, tình hình kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp tuyên bố rút quảng cáo trên Facebook đều không bị ảnh hưởng tiêu cực.

PSG trả lương 50 triệu euro ký Messi

Bóng đá thế giới

18:51:01 26/01/2021
PSG vừa đưa ra đề nghị chính thức ký Lionel Messi theo dạng tự do mùa Hè 2021, có mức lương kỷ lục 50 triệu euro mỗi mùa.

Thịt vịt kho măng đậm đà ngon miệng

Ẩm thực

18:50:38 26/01/2021
Chặt đùi vịt thành nhiều miếng nhỏ. Chuẩn bị một nồi nước lạnh, thêm vài lát gừng và 1 thìa canh rượu rồi cho thịt vịt vào.

Sau khi sinh con, tôi đã giấu chồng để đưa con đi làm xét nghiệm ADN, để rồi chết lặng với kết quả nhận được

Tâm sự

18:50:24 26/01/2021
Cả hai họ nội và ngoại chẳng có ai tóc xoăn, ai đến thăm cũng chú ý đến mái tóc của con trai, khiến tôi phải đội kín mũ để mọi người bớt dị nghị.

Đúng 10 ngày tới: 3 con giáp được thần tài chiếu cố, quý nhân phù trợ, nhà xe chờ sẵn

Trắc nghiệm

18:45:22 26/01/2021
Làm gì cũng may mắn hanh thông, tiền của lũ lượt ùa vào nhà nên những con giáp may mắn này cứ thế mà phất, giàu bất thình lình trong 10 ngày tới.

Rò rỉ thông tin Xiaomi Mi Band 6: Màn hình lớn hơn, tích hợp bộ thu GPS, làm lại giao diện người dùng, hỗ trợ smarthome 

Đồ 2-tek

18:43:50 26/01/2021
Phần mềm cơ sở cho Xiaomi Mi Band 6 được phát hiện trong ứng dụng Zepp (trước đây là Amazfit), tiết lộ những nâng cấp quan trọng so với Mi Band 5.

Salma Hayek khoe vòng eo con kiến tuổi 54

Sao âu mỹ

18:42:56 26/01/2021
Fan hâm mộ hết lời khen ngợi trước vóc dáng gợi cảm của ngôi sao điện ảnh Salma Hayek.

3 món tẩy trang bán chạy nhất Nhật Bản, "hết veo" 350.000 chai và được dân tình khen tới tấp

Làm đẹp

18:35:31 26/01/2021
Cùng xem chúng có gì đặc biệt mà lại được những cô gái xứ Hoa anh đào yêu thích đến thế.

Hậu trường hài hước trong Hướng Dương Ngược Nắng: Nữ diễn viên bị xe tông bởi... 1 chiếc đèn

Hậu trường phim

18:35:22 26/01/2021
Hậu trường Hướng Dương Ngược Nắng gây hài hước khi hé lộ sự thật về cảnh quay bị xe tông kinh điển trên màn ảnh Việt.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê nói về 5 điều thú vị ở Đại hội XIII

Đời sống

18:33:07 26/01/2021
Bắt đầu đổi mới, ta nói dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, tới Đại hội này, Trung ương phát triển tiếp về mặt tư duy, bổ sung dân giám sát, dân thụ hưởng, dân phản biện - Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy T...

HLV Nguyễn Văn Sỹ: 'Tôi không quan tâm ai nói gì'

Bóng đá việt nam

18:28:19 26/01/2021
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ cho biết ông chỉ tập trung vào chuyên môn sau những rắc rối về ngoại binh Gramoz Kurtaj.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: “Cánh mày râu” chớ coi thường

Sức khỏe

18:24:53 26/01/2021
Không như mọi người vẫn nghĩ, nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh của phụ nữ. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, nam giới cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Cầu thủ chấn thương kinh dị, rách nát bắp chân sau cú vào bóng triệt hạ, quyết định sau đó của trọng tài càng gây phẫn nộ hơn

Bên lề sân cỏ

18:14:34 26/01/2021
Brian Medina phải nhập viện khẩn cấp sau khi dính phải một chấn thương kinh dị.

"Tổ lái" trong tình trạng say xỉn lại còn cả gan "võ mồm" với những người xung quanh, huyền thoại BJ Penn bị cảnh sát bắt giữ

Sao thể thao

18:11:51 26/01/2021
Cựu vô địch UFC BJ Penn đã bị cảnh sát hỏi thăm sau khi lái xe trong tình trạng say xỉn.

'Tình tin đồn' nói với Hoàng Anh: 'Em cho anh cái nhà còn được'

Sao việt

18:10:38 26/01/2021
Chưa rõ cho nhà là lời nói vui hay sự thật, song có thể thấy Thắm Bebe luôn sẵn lòng giúp đỡ Hoàng Anh trong quãng thời gian chông chênh.