Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn 100 tuổi có kiến trúc nhà sàn độc đáo ​​​​​​​

Du lịch Bắc Sơn không chỉ hấp dẫn du khách với phong cảnh đẹp, mà còn có những di tích lịch sử nổi tiếng. Trong đó, phải kể tới đình Nông Lục Bắc Sơn địa điểm tham quan nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và gắn liền với câu chuyện lịch sử của dân tộc.

Địa chỉ đình Nông Lục Bắc Sơn

Đình Nông Lục Bắc Sơn ở đâu? Đình Nông Lục tọa lạc tại xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn cách trung tâm thành phố khoảng 90km. Đây là ngôi đình cổ ở Lạng Sơn được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 1962. Đình Nông Lục thu hút du khách tham quan mỗi khi tới xứ Lạng với kiến trúc độc đáo và được xem là “địa chỉ đỏ” tại Lạng Sơn.

Video đang HOT

Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn 100 tuổi có kiến trúc nhà sàn độc đáo ​​​​​​​ - Hình 1
Đình Nông Lục Bắc Sơn là điểm đến thu hút du khách

Đình Nông Lục cách trung tâm Lạng Sơn khoảng 87km, để tới được địa điểm này bạn cần di chuyển đến Lạng Sơn. Tùy theo địa điểm khởi hành mà bạn hãy chọn cho mình phương tiện phù hợp. Từ Hà Nội bạn có thể đi xe khách từ bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Lương Yên hoặc đi xe máy tới Lạng Sơn. Từ trung tâm Lạng Sơn bạn đi theo tuyến đường QL1B khoảng 2 tiếng sẽ tới được đình Nông Lục.

Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn 100 tuổi có kiến trúc nhà sàn độc đáo ​​​​​​​ - Hình 2
Cách di chuyển tới đình Nông Lục Bắc Sơn

Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của đình Nông Lục

Điểm nhấn của đình Nông Lục Bắc Sơn đó là sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc nhà sàn của người Tày và đồng bằng Bắc Bộ. Đình được xây dựng vào năm 1924 dưới triều nhà Nguyễn, tọa lạc trên đỉnh đồi với hơn 100 năm tuổi. Khi nhắc tới đình làng thường gắn liền với hình ảnh sân đình, cây đa và giếng nước. Nhưng đến với đình Nông Lục du khách sẽ có trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa nhà sàn của người dân tộc Tày và Đồng bằng Bắc Bộ truyền thống. Phía trước đình có 2 cây đa to lớn ở đường đi vào, xung quanh là bãi cỏ xanh. Toàn bộ diện tích xây dựng đình Nông Lục rộng 180m2.

Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn 100 tuổi có kiến trúc nhà sàn độc đáo ​​​​​​​ - Hình 3
Toàn cảnh bên ngoài của đình Nông Lục

Tại khu vực sân cỏ của đình Nông Lục có biển chỉ dẫn giúp du khách dễ dàng nắm rõ đường đi lại khi tham quan. Sàn của đình Nông Lục được làm từ ván gỗ, cao 0,7m được bao bọc kín xung quanh. Đây là nơi thờ thành Hoàng làng người đã có công cai quản, giúp đỡ người dân trong làng Cao Sơn.

Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn 100 tuổi có kiến trúc nhà sàn độc đáo ​​​​​​​ - Hình 4
Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của đình Nông Lục

Nếu như kiến trúc đình đặc trưng với mái đình cong vút, thì đình Nông Lục Bắc Sơn được xây dựng với mái ngói âm dương của người Tày. Loại ngói này giúp thoát nước tốt, thông thoáng và có nhiều khoảng không giữ khí. Phần nền của đình được làm từ đất đặc trưng nét văn hóa của người Tày, nhưng lại có kiến trúc của đồng bằng Bắc Bộ. Khu vực của chính của đình dược bắc thang để thuận tiện cho việc di chuyển.

Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn 100 tuổi có kiến trúc nhà sàn độc đáo ​​​​​​​ - Hình 5
Bên trong của di tích đình Nông Lục

Đình Nông Lục được xây dựng từ 6 hàng cột hiên, 1 hàng cột quân và 2 hàng cột cái được liên kết với nhau. Cùng với đó là những họa tiết đặc trưng triều nhà Nguyễn, với hoa văn cây trúc vàng, tứ linh, Lý ngư vọng nguyệt… Vì vậy, nhìn toàn cảnh đình mang đậm dấu ấn họa tiết lưỡng long chầu nguyệt. Trong đó, phần mái được chạm khắc bởi những con vật linh thiêng và bên dưới được chạm hình hổ.

Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn 100 tuổi có kiến trúc nhà sàn độc đáo ​​​​​​​ - Hình 6
Kiến trúc đậm chất người Mường

Đình Nông Lục xứ Lạng gắn liền với câu chuyện lịch sử

Đình Nông Lục xứ Lạng không chỉ có kiến trúc độc đáo, mà còn gắn liền với câu chuyện lịch sử. Cụ thể vào ngày 2 tháng 9 năm 1940 những đảng viên sau khi thoát khỏi nhà tù của chế độ thực dân dã di chuyển tới đình Nông Lục để họp. Cuộc họp được tổ chức với mục đích lựa chọn thời cơ để tiến hành cuộc khởi nghĩa đấu tranh chống thực dân Pháp để giải phóng đồn Mỏ Nhài.

Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn 100 tuổi có kiến trúc nhà sàn độc đáo ​​​​​​​ - Hình 7
Đình Nông Lục xứ Lạng gắn liền với cuộc chiến của dân tộc

Ngoài ra, đình Nông Lục còn gắn liền với sự kiện vào tối ngày 27/9/1940 diễn ra cuộc họp để đưa ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo khởi nghĩa. Có thể thấy đây là những sự kiện lớn đánh dấu ý nghĩa quan trọng cho cuộc khởi nghĩa đấu tranh giải phóng dân tộc của người dân Bắc Sơn.

Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn 100 tuổi có kiến trúc nhà sàn độc đáo ​​​​​​​ - Hình 8
Đình Nông Lục điểm đến hấp dẫn ở Lạng Sơn

Địa điểm tham quan nổi tiếng ở Bắc Sơn

Tham quan đình Nông Lục Bắc Sơn , bạn có thể kết hợp ghé thăm những địa điểm nổi tiếng khác nằm trong cụm di tích Bắc Sơn. Trong đó phải kể đến những điểm đến hấp dẫn du khách như:

- Đồn Mỏ Nhài: Là căn cứ do Pháp xây dựng khi tới Bắc Sơn có diện tích rộng lớn, được bao quanh bởi hệ thống tường rào kiên cố. Đồn Mỏ Nhài là nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa vào năm 1940 khiến thực dân Pháp phải rút chạy khỏi Bắc Sơn. Hiện nay, tại đồn Mỏ Nhài xây dựng tượng đài chiến thắng khởi nghĩa Bắc Sơn thu hút du khách tham quan.

Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn 100 tuổi có kiến trúc nhà sàn độc đáo ​​​​​​​ - Hình 9
Đồn Mỏ Nhài

- Núi Sa Khao : Được bao quanh bởi dãy núi Pò Nến và Sa Khao, là nơi nuôi dưỡng cán bộ của ta trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp. Hiện nay tại Sa Khao vẫn còn lưu giữ những dấu tích bằng đất và được trùng tu với ngôi nhà bằng tre nứa thu hút du khách tham quan.

- Đồi Nà Kheo: Di tích nổi tiếng ở Bắc Sơn có tổng diện tích 4.463m2 tọa lạc trên một ngọn đồ và xung quanh là rừng cây. Đồi Nà Khe từng được thực dân Pháp cho xây dựng hệ thống đường rào dài kiên cố.

Du lịch Lạng Sơn ghé thăm đình Nông Lục Bắc Sơn hơn 100 tuổi có kiến trúc nhà sàn độc đáo ​​​​​​​ - Hình 10
Đồi Nà Kheo

- Pó Tát: Là phế tích còn sót lại trong cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn rộng 15.798m2 được bao bọc xung quanh bởi những bụi tre và cây ăn quả.

Di tích đình Nông Lục Bắc Sơn là địa điểm tham quan nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp tới Lạng Sơn . Kiến trúc độc đáo và mang những ý nghĩa lịch sử dân tộc, đình Nông Lục hứa hẹn sẽ là điểm đến mang tới nhiều trải nghiệm thú vị cho chuyến đi của bạn. Cùng “bỏ túi” kinh nghiệm du lịch Lạng Sơn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho chuyến đi sắp tới nhé.

Hang đá Vân Cương, hang động hàng ngàn năm tuổi lưu giữ hơn 50.000 tượng Phật của Trung Quốc

Được hoàn thành từ thế kỷ VI, đến nay, hang đá Vân Cương vẫn giữ được phần lớn cấu trúc chính với hơn 50.000 tượng Phật lớn nhỏ, có tượng cao lên đến 17 m.

Kiến trúc Trung Hoa nổi tiếng với tài điêu khắc công phu, tuyệt đỉnh và điều đó còn được thể hiện rõ nét thông qua hang động Vân Cương. Được hình thành cách đây hàng chục thế kỷ, thế nhưng, hang đá Vân Cương vẫn giữ được nét đẹp vốn có và sự thiêng liêng của Phật giáo. Bất cứ du khách nào đến đây đều cúi đầu, một phần là vì Phật pháp, một phần là vì công trình quá ư là kì vĩ.

Hang đá Vân Cương, hang động hàng ngàn năm tuổi lưu giữ hơn 50.000 tượng Phật của Trung Quốc - Hình 1

Hang đá Vân Cương được xây dựng từ thời Bắc Ngụy.

Nghiêng mình thán phục trước lối kiến trúc công phu và độc đáo của hang đá Vân Cương

1. Lịch sử xây dựng

Hang đá Vân Cương nằm ở phía Nam chân núi Vũ Châu, cách thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc 16km về phai Tây. Theo lịch sử ghi lại, hang đá Vân Cương được bắt đầu đục khắc vào năm thứ 2 thời Bắc Ngụy (năm 453) và được hoàn thành vào năm 494. Khi triều đinh nhà Ngụy rời đô đến Lạc Dương, công trình vẫn tiếp tục được xây dựng và kéo dài đến giữa những năm Chính Quan (520-525) thì hoàn thành hoàn toàn.

Hang đá Vân Cương, hang động hàng ngàn năm tuổi lưu giữ hơn 50.000 tượng Phật của Trung Quốc - Hình 2

Hang đá Vân Cương có tổng cộng khoảng 51.000 tượng Phật với nhiều kích thước khác nhau.

Do được hang động được xây dựng dưới chân núi nên có cấu trúc chính men theo sườn núi, dài khoảng 1km từ động sang tây với phong cách tạc tượng đầy tinh tế và sắc nét nhưng không kém phần hoành tráng, oai nghiêm. Tính đến nay, do sự bào mòn của thiên nhiên, một phần nào của hang đá Vân Cương không còn được nguyên vẹn. Hiện tại hang động này cò 45 động chính, 252 động nhỏ bao gồm khoảng 52.000 pho tượng đá. Năm 2001, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã công nhận hang đá Vân Cương của Trung Quốc là Di sản văn hóa thế giới.

Hang đá Vân Cương, hang động hàng ngàn năm tuổi lưu giữ hơn 50.000 tượng Phật của Trung Quốc - Hình 3

Bức tượng lớn nhất cao khoảng 17m, bức tượng nhỏ nhất cao khoảng 10cm.

2. Lối kiến trúc độc đáo, có một không hai của hang động Vân Cương

Toàn bộ quần thể hang đá Vân Cương được chia làm ba phần là Đông, Trung và Tây, đặc biệt trong động có các khám thờ Phật được tạc dày như tổ ong. Phần phía Đông chủ yếu là các tháp thường được người địa phương gọi là động tháp. Để sắp xếp không gian hợp lí để đặt các pho tượng nên mỗi động đều được chia thành hai gian trước và sau, ở giữa là Phật tổ, vách đôngj và đỉnh động được trang trí các bức phù điêu khá dày đặc. Phía Tây cũng là phai cuối của hang động nên chủ yếu là các hang động nhỏ, là nơi trưng bày các tác phẩm sau khi Bắc Ngụy rời đô về Lạc Dương (thuộc tỉnh Hà Nam ngày nay).

Hang đá Vân Cương, hang động hàng ngàn năm tuổi lưu giữ hơn 50.000 tượng Phật của Trung Quốc - Hình 4

Tổng thể hang đá Vân Cương.

Nhiều người dân bản địa cho rằng, nếu như toàn bộ các tượng trong hang đá Vân Cương đều được tạc ở trong lòng núi, thì riêng động thứ 20 tính từ Đông sang Tây là động lộ thiên, ở giữa chính là tượng Thích ca ngồi có chiều cao lên tới 13,7 m. Đây được coi là tác phẩm tiêu biểu của nghệ thuật điêu khắc trong hang động Vân Cương khi bức tượng này đã toát lên được cái phần hồn của Phật Thích ca. Tượng có khuôn mặt tròn trịa đầy đặn, bờ vai to rộng, tạo hình hùng vĩ, khi mặt trời lặn, những tia nắng cuối ngày từ phai Tây rọi lại căng tăng thêm vẻ thâm trầm, linh thiêng của Phật.

Hang đá Vân Cương, hang động hàng ngàn năm tuổi lưu giữ hơn 50.000 tượng Phật của Trung Quốc - Hình 5

Bức tượng Thích ca ngồi là bức tượng tiêu biểu cho kiến trúc điêu khắc Vân Cương.

Hang đá Vân Cương là một trong những ví dụ tiêu biểu thể hiện được tài hoa tột bậc của nghệ thuật điêu khắc Trung Hoa. Công trình này không đơn thuần là sự kế tục và phát triển nghệ thuật điêu khắc truyền thống của thời kỳ Tần - Hán mà còn thể hiện được sự tiếp thu và kết hợp với tinh hoa nghệ thuật của Phật giáo, tạo nên một phong cách độc và lạ, hiếm có công trình Phật giáo nào đạt được ngưỡng như thế này. Phong cách này có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nghệ thuật của thời kỳ Tùy - Đường sau này.

Hang đá Vân Cương, hang động hàng ngàn năm tuổi lưu giữ hơn 50.000 tượng Phật của Trung Quốc - Hình 6

Hang đá Vân Cương chính là mở đầu cho sự phát triển của kiến trúc điêu khắc Trung Hoa.

Dù đã trải qua sương gió, mưa nắng của hàng chục thế kỷ, thế nhưng phong cách điêu khắc ở hang động Vân Cương vẫn cho thấy nó có một vị trí rất quan trọng trong nghệ thuật điêu khắc Trung Hoa từ xưa đến nay, là sự kết hợp quý giá giữa văn hóa Trung Quốc với văn hóa của các quốc gia châu Á khác.

Hang đá Vân Cương, hang động hàng ngàn năm tuổi lưu giữ hơn 50.000 tượng Phật của Trung Quốc - Hình 7

Dù trải qua sự bào mòn của thời gian thế nhưng hang đá Vân Cương vẫn giữ được hầu hết các di tích.

Cách tạo hình và tạc tượng của hang đá Vân Cương vẫn rất hùng vĩ và có sự phong phú, đa dạng về kiểu dáng và cả nội dung. Dựa vào những hiện vật được khai quật, các nhà sử học đã chia việc xây dựng công trình này thành ba thời kì: thời kỳ đầu, thời kỳ giữa và thời kỳ cuối. Thời kỳ đầu mang phong cách mộc mạc củ vùng đồi núi phai Tây, điển hình là hang Đàn Diêu. Thời kỳ giữa có những đường nét tỉ mỉ, cách tạo hình phức tạp, sang trọng được thể hiện qua những trang phục được điêu khắc trên các bức tượng. Thời kỳ cuối thì chủ yếu là tạc những bức tượng nhỏ nhưng lại được khắc vô cùng tinh xảo với tỷ lệ người cân đối, nét mặt thanh tú. Ngoài những bức tượng Phật, trong hang động còn có những bức tượng có hình dáng đang múa hát, đánh đàn,... những bức tượng này cũng thể hiện tư tưởng Phật giáp và phản ánh đời sống xã hội thời Bắc Ngụy.

Hang đá Vân Cương, hang động hàng ngàn năm tuổi lưu giữ hơn 50.000 tượng Phật của Trung Quốc - Hình 8

Hang đá Vân Cương trải qua ba thời kỳ xây dựng mới hoàn thành.

Thông qua những bức tượng này, chúng ta hiểu được thời Bắc Ngụy là thời điểm Phật giáo Ấn Độ đang du nhập và phát triển mạnh mẽ ở đất nước Trung Quốc. Với phong cách tạc tượng và cách tạo hình đã cho thấy sự học hỏi và tiếp thu một nền văn hóa khác vượt qua lanh thổ của quốc gia, đây là một điều rất đáng ngưỡng mộ vào thời kỳ đó. Các hang động tượng sau này như hang Mạc Cao và hang Long Môn đều chịu ảnh hưởng nặng nề về phong cách của hang đá Vân Cương ở Sơn Tây.

Hang đá Vân Cương, hang động hàng ngàn năm tuổi lưu giữ hơn 50.000 tượng Phật của Trung Quốc - Hình 9

Các hang động nhỏ ở hang đá Vân Cương.

Có thể nói, hang đá Vân Cương mang nhiều ý nghĩa đối với người dân Trung Hoa. Thứ nhất, công trình là một di tích lịch sử kiến trúc đã tồn tại rất lâu, từ thời Bắc Ngụy cách đây khoảng 15 thế kỷ. Thứ hai, công trình chính là minh chứng cho việc Phật giáo đã du nhập vào Trung Quốc và ảnh hưởng nhiều đến văn hóa của người dân địa phương. Nếu bạn du lịch Trung Quốc thì không nên bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng hang động Vân Cương, hang động chứa hơn 51.000 tượng phật được tạc hoàn toàn bằng tay.

Hang đá Vân Cương, hang động hàng ngàn năm tuổi lưu giữ hơn 50.000 tượng Phật của Trung Quốc - Hình 10

Hang đá Vân Cương là di tích lịch sử quý giá của Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thuỷ Tiên bị bố Công Vinh cấm cưới vì "quá hỗn" và mối quan hệ thực sự với nhà chồng?00:49Hương vị tình thân phần 2 - Tập 41: Diệp bị Dũng lăng mạ làm nhục05:47Xót lòng clip Phi Nhung nói về cuộc đời: Làm con nhưng không dám gọi mẹ, dù bị đánh vẫn thấy tội và thương01:42Phim Hương vị tình thân tập 40 phần 2: Nam lộ 'nghi án' mang bầu?01:14Xuất hiện vòng tròn bí ẩn trên trời khiến dân tình náo loạn, có phải người ngoài hành tinh đã đến?00:29Clip: Trêu ghẹo không thành, thanh niên xịt hơi cay vào mắt và đánh nữ sinh lớp 9 rồi bỏ chạy00:16Cậu bé 10 tuổi quyết tâm đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập02:48Tranh cãi clip Thuỷ Tiên tuyên bố hỗ trợ người dân 5 triệu tiền từ thiện nhưng chỉ phát 3 triệu, đi tìm lời giải?00:59Triệu Lệ Dĩnh lộ nhan sắc thật không photoshop, “toàn mạng” sau bão phong sát04:03Vietcombank lên tiếng về “tạm khóa báo có”, Netizen đồng loạt “quay xe" vì phát ngôn sai lệch của CEO03:3611 tháng 5 ngày - Tập 25: Nhi ghen với "quái vật 3 đầu" khiến Đăng thích thú06:21Phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ trong chuyến cứu trợ miền Trung!01:50Nữ tài xế lái xe sang Jaguar vượt đèn đỏ, tông bẹp Mercedes GLC00:40Thuỷ Tiên từng muốn giải nghệ vì scandal ảnh nóng với Công Vinh, góc khuất phía sau khiến nhiều người đồng cảm02:22Sinh viên đòi "solo" với giảng viên: Thầy sẵn sàng đón nhận trở lại lớp04:03Võ sĩ 'gầy như cò hương' tấu hài sau khi hạ knock-out đối thủ 00:50'Hương vị tình thân': Ông Tín - người nghi bị ông Sinh giết là ai? Có liên quan đến Long?01:18"Cơ duyên" giữa Đàm Vĩnh Hưng và bà Phương Hằng: Từng hát trong tiệc thôi nôi bé Hằng Hữu, 8 năm sau đem đơn đi kiện07:49Người đàn ông bị "ma nữ" theo lên xe taxi, hình ảnh do camera an ninh ghi lại khiến dân mạng toát mồ hôi00:47Vy Oanh tuyên bố “chơi tới bến” với bà Hằng, kiện luôn kênh Youtube "Lang Thang Đường Phố" vì tiếp tay03:54

Tiêu điểm

Bí ẩn thời gian ở hang động lớn nhất thế giới: Cảnh tiên nơi cõi tục
10:39:53 24/09/2021
Hãy để Đà Lạt sống đúng với vẻ đẹp của tự nhiên, đừng biến thành phố mộng mơ trở thành "trò lố" với những công trình vay mượn
13:34:40 24/09/2021
Khách sạn Tam Đảo - Điểm dừng chân khám phá một 'Sapa thu nhỏ'
07:42:49 24/09/2021
Cao Bằng có một đồi thông đẹp như “Đà Lạt thu nhỏ”, khung cảnh nguyên sơ hiếm có
13:33:30 24/09/2021
Khám phá 'Vua đèo Việt Nam'
16:31:48 24/09/2021
Ngỡ ngàng trước kiến trúc hoành tráng của các ngôi chùa ở Vĩnh Phúc
23:10:36 24/09/2021
Nghỉ dưỡng đẳng cấp và sang chảnh tại Fleur De Lys Hotel Quy Nhơn nức danh phố biển
07:44:37 24/09/2021
Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Suối Tiên Nha Trang mới nhất
22:51:14 24/09/2021
Ngôi làng cổ pha lẫn hình ảnh của ba nước Thái, Việt, Trung thu hút giới trẻ
09:35:20 25/09/2021
VinWonders hay VinSafari, địa điểm nào sẽ là lựa chọn cho chuyến du hí cuối năm tại Phú Quốc sau khi hết dịch?
13:32:41 24/09/2021

Thông tin đang nóng

Luật sư nêu rõ “kết cục” khi bà Phương Hằng bị Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng kiện ra tòa
19:39:01 25/09/2021
"Trùm cuối" Đại Nam - ông Huỳnh Uy Dũng có động thái sau tin đồn đổi chủ: Mở lại fanpage, viết tâm thư moi hết "ruột gan"
18:26:00 25/09/2021
Bạn thân xúc động tiết lộ Phi Nhung đã bước qua giai đoạn nguy hiểm và nhắn nhủ: "Mạnh mẽ ngồi dậy và đi tiếp nha"
18:13:41 25/09/2021
Ca sĩ Thủy Tiên bị 2 tình cũ làm “bẽ mặt”
21:03:20 25/09/2021
"Nữ hoàng showbiz Thái Lan" Chompoo Araya thông báo mang thai lần 3 với tỷ phú khét tiếng ở tuổi 40
19:40:37 25/09/2021
Thảo Trang tự nhận như 'cá mập mắc cạn' khi vác bụng bầu
20:51:21 25/09/2021
Hậu trường bộ ảnh "bỏ quên" nội y, gây tranh cãi một thời của Chi Pu: Thần thái và body có còn đỉnh qua camera thường?
22:42:19 25/09/2021
Cơ ngơi khủng của Việt Hương ở Việt Nam và Mỹ, dư giả làm từ thiện
21:52:08 25/09/2021
Cô gia sư bị chỉ trích "mặc như không" vì... vị trí đặt dây đeo túi xách
20:15:03 25/09/2021
Chồng trách tôi, vì cắt viện trợ cho em gái anh
21:04:18 25/09/2021

Tin mới nhất

Khám phá Hyades Mountain Resort, khách sạn lấy cảm hứng từ gỗ và thiên nhiên tại Hy Lạp

01:33:12 26/09/2021
Du lịch Hy Lạp là một trong những trải nghiệm hấp dẫn được nhiều du khách yêu thích bởi vùng đất này không chỉ có những danh lam thắng cảnh ấn tượng mà còn sở hữu nền văn hóa độc đáo.

Những địa điểm du lịch mang vẻ đẹp 'khác lạ' khi vào mùa đông

16:45:34 25/09/2021
Thế giới có rất nhiều cảnh đẹp, nhưng có những nơi trở nên đẹp hơn vào mùa đông. Khi tuyết phủ trắng xóa, những địa điểm này sẽ trở thành vùng đất trong các câu chuyện thần tiên.

Xã Ngọc Chiến - Điểm đến hấp dẫn nơi núi rừng Tây Bắc

16:42:13 25/09/2021
Xã Ngọc Chiến có tổng diện tự nhiên 21.219ha, gồm 15 bản với 2.253 hộ và 11.540 nhân khẩu; nơi sinh sống của các dân tộc Thái, Mông, La Ha, Kinh.

Vẻ đẹp mê hoặc của đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á

16:39:07 25/09/2021
Tam Giang - Cầu Hai được mệnh danh là 1 trong những vùng đất ngập mặn lớn nhất Đông Nam Á, chiếm tới 48,2% diện tích mặt nước đầm phá ven bờ biển Việt Nam.

Hải đăng Vĩnh Thực

16:32:45 25/09/2021
Sừng sững trên đỉnh núi Đầu Tán, phía bắc xã đảo Vĩnh Thực (Móng Cái), hải đăng Vĩnh Thực là ngọn đèn biển ở vị trí đầu tiên trong số hơn 90 ngọn hải đăng trải dài theo dải đất hình chữ S.

Đừng quên một lần ghé Ninh Thuận để ngắm 1 trong 4 vịnh đẹp nhất Việt Nam

16:30:17 25/09/2021
Có dịp tới thăm vùng đất nắng gió Ninh Thuận không thể bỏ qua Vịnh Vĩnh Hy, một trong những điểm du lịch nổi tiếng mà ai cũng muốn đến một lần để thỏa mãn đam mê.

Ngắm New York từ phòng kính rộng 6.000 m2

16:26:30 25/09/2021
Với 39 USD, du khách được đắm chìm trong một không gian nghệ thuật độc đáo và ngắm toàn cảnh quận Manhattan từ độ cao 368m.

Bỏ phố về nơi không điện để xây 'homestay Đà Lạt'

16:23:19 25/09/2021
Vợ chồng Lê Hương (26 tuổi) rời TP Thanh Hóa chuyển về huyện Như Thanh xây dựng Đà Lạt thu nhỏ để sinh sống và kinh doanh điểm chụp ảnh.

10 thắng cảnh sở hữu “độ cao đặc biệt” khiến du khách không khỏi thích thú

16:10:15 25/09/2021
Những địa danh và di tích này rất nổi tiếng vì vị trí và kiến trúc của nó, là những điểm đến tuyệt vời cho kì nghỉ của gia đình bạn.

Tháp ma nằm trơ trọi giữa thành phố Bangkok khiến du khách không khỏi tò mò

16:06:04 25/09/2021
Nếu có dịp ghé thăm Thái Lan, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc vì sao tòa nhà đồ sộ này lại bị bỏ hoang, trơ trọi giữa lòng thành phố.

Thị trấn Palmanova - ''Trận đồ bát quái'' ở Italia

16:03:12 25/09/2021
Thị trấn Palmanova nằm ở cực đông bắc của Italia, là một hình mẫu về quy hoạch thời Phục hưng với hình dạng ngôi sao 9 cánh tựa như

Mùa hoa Sa Pa đã tới rồi, bạn có nhớ cái hẹn lúc thu về?

10:17:32 25/09/2021
Đến hẹn lại lên, Sa Pa lại đang vào mùa bay giữa mùa hoa đẹp nhất trong năm, mùa du khách nô nức đi săn lúa, săn mây, ngắm hoa trải dài những triền đồi mỗi khi thu về.

Phú Quốc - Khởi đầu hy vọng của hành trình phục hồi du lịch

10:12:43 25/09/2021
Kế hoạch tái mở cửa Phú Quốc dù có nhiều điểm tương đồng với Phuket, nhưng theo ông Mauro, vẫn cần lưu ý một số điểm khác biệt.

Du lịch đồng bằng sông Cửu Long: Làm gì để duy trì và phát huy nét riêng sau đại dịch?

10:04:56 25/09/2021
Theo nhiều chuyên gia, đây là thời điểm để phân tích, đánh giá lại hoạt động du lịch, lên kế hoạch và chuẩn bị cho những hành trình dài hơi trong trung hạn và dài hạn.

Đến Thảo Cầm Viên lạc vào chốn yên bình giữa thành phố

09:54:56 25/09/2021
Du khách ghé Thảo Cầm Viên không chỉ để thăm bầy thú, mà còn được quay về tuổi thơ trong bầu không khí thiên nhiên trong lành.

Những đường phố đẹp nhất thế giới mà ai cũng muốn sống ở đó

09:47:28 25/09/2021
Đến đây du khách có thể đi lang thang, thư giãn cả ngày bởi mỗi con phố đều có những hình ảnh ấn tượng đưa bạn từ bất ngờ này sang bất ngờ khác.

Triển khai khôi phục Du lịch nội địa trên toàn quốc

09:41:38 25/09/2021
Hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2, cần có xác nhận của Sở Y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà. Có thời gian tính từ khi khỏi bệnh không quá 12 tháng.

Cuộc sống ở xứ băng giá Greenland

09:31:14 25/09/2021
Hannibal Hanschke, nhiếp ảnh gia của Reuters, đã dành một tuần để ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp về phong cảnh và cuộc sống người dân tại Greenland, hòn đảo lớn nhất thế giới.

Mùa thu Kyoto trong mắt khách Việt

09:26:47 25/09/2021
Mùa thu mỗi nơi có nét đẹp riêng. Tại Nhật, từ tháng 10-11, thời tiết trở nên khô ráo và thoáng mát hơn và đây cũng chính là thời điểm lý tưởng nhất để du ngoạn mùa thu.

Để không ‘sa chân’ mua nhầm vé máy bay giả, hành khách cần bỏ túi những tips sau

07:45:23 25/09/2021
Cũng như các loại vé tàu, vé xe, vé xem bóng đá,... vé máy bay cũng có vé thật, vé giả. Trên thực tế đã có nhiều hành khách dở khóc dở cười vì mua nhầm vé máy bay giả. Đó là lý do mà bất kỳ ai cũng nên nắm rõ cách phân biệt vé thật - vé...

Chia sẻ những điều bạn chưa biết về nhiệt độ trong máy bay

07:43:46 25/09/2021
Theo nghiên cứu và từ việc cảm nhận trực tiếp khi di chuyển bằng máy bay, nhiệt độ trong máy bay luôn trong trạng thái thấp. Dưới đây sẽ bật mí 4 lý do để giải thích cho hành khách du lịch Việt Nam hoặc quốc tế hiện tượng trên.

Ozarks National golf course, tuyệt tác trên dãy núi Ozarks

07:42:11 25/09/2021
Khó có một sân golf nào trên thế giới có địa hình đặc biệt như Ozarks National golf course, nằm trên dãy núi Ozarks, bề mặt sân cỏ gồ ghề, đem đến cho các golfer một trải nghiệm chơi golf hoàn toàn mới.

Cú chuyển mình ngoạn mục của Mornington Golf Club - sân golf lâu đời nhất trên bán đảo nước Úc

23:48:42 24/09/2021
Mornington Golf Club một trong những sân golf lâu đời nhất trên Bán đảo Victorias Mornington của nước Úc. Gần đây, Mornington đang dần thay da, đổi thịt và trở thành một trong những sân golf đẳng cấp nhất xứ sở Kangaroo.

New South Wales golf club, vẻ đẹp trường tồn với thời gian

23:47:01 24/09/2021
Mặc dù đã có gần 90 năm tuổi đời, thế nhưng New South Wales vẫn là giữ một sức hút riêng biệt so với các sân golf sau này, trở thành địa điểm chơi golf quen thuộc của xứ sở kangaroo.

Tìm về miền biển thơ mộng và trong lành tại khu nghỉ dưỡng Melia Đà Nẵng Beach Resort đẳng cấp

23:11:41 24/09/2021
Melia Đà Nẵng Beach Resort là một trong những khu tổ hợp nghỉ dưỡng bên bờ biển được du khách ưa chuộng mỗi lần ghé thăm thành phố đáng sống với mong muốn trải nghiệm hệ thống dịch vụ xịn xò.

Mùa vàng Phong Nậm

16:34:05 24/09/2021
Phong Nậm (huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) là một địa điểm đặc biệt cuốn hút du khách và người đam mê nhiếp ảnh tìm đến bởi cảnh đẹp của mùa vàng lúa chín vào mỗi dịp cuối thu.

Có thể bạn quan tâm

3 con giáp được thần tài cưng chiều từ nhỏ, tương lai tươi sáng, hậu vận huy hoàng

Trắc nghiệm

01:35:02 26/09/2021
Người tuổi Dần không quá hiền lành nhưng lại sống rất tình cảm. Họ ít khi để người khác thấy mình yếu đuối. Nếu gặp khó khăn, thử thách thì họ sẽ một mình đối diện và giải quyết êm đẹp.

Thêm 1 thành viên của girlgroup "đông dân" nhất Việt Nam rời nhóm, chính là người từng dính nghi vấn viết confession đòi kiện công ty

Nhạc việt

01:30:13 26/09/2021
Chiều 24/9, trang Facebook chính thức của SGO48 đã đăng thông báo về việc thành viên Lệ Trang chính thức tốt nghiệp, thuật ngữ của hệ thống các nhóm nhạc chị em với AKB48 để chỉ việc rời nhóm.

Vợ đột nhiên nấu ăn nhạt như nước lã, tôi tưởng cô ấy mất vị giác, không ngờ bí mật lại kinh khủng hơn thế

Tâm sự

01:15:28 26/09/2021
Hôm ấy, tôi tìm tài liệu để nộp lên công ty thì vô tình nhìn thấy một tập hồ sơ.

Chuyện choáng váng của một quý anh "chăn rau": Không nhớ nổi số lượng người tình, hồn nhiên khoe chiến tích kinh hoàng và quỷ kế "qua mặt" vợ

Netizen

00:56:37 26/09/2021
Sở dĩ Duy không gọi đó là FWB vì kiểu phụ nữ này không hề dễ rủ lên giường. Cũng cần có quá trình tìm hiểu, tán tỉnh rồi đi từ từ vào trái tim mới lần đến phần cởi cúc áo.

Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố đanh thép giữa ồn ào với nữ CEO: Ai vu tôi không sẽ phải chịu trách nhiệm

Sao việt

00:50:21 26/09/2021
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ có chia sẻ đầy ẩn ý liên quan đến ồn ào từ thiện, khẳng định bản luôn làn đúng luật.

Nuôi cá linh, tôm càng xanh trên ruộng lúa mùa lũ

Đời sống

00:22:02 26/09/2021
Đói lũ nhiều năm, cư dân miền Tây sông nước tìm sinh kế khác thay cho việc săn bắt sản vật mùa nước nổi.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/9: Philippines 2 ngày liền không có ca tử vong; Lào thêm nhiều ca mắc cộng đồng

Thế giới

00:15:16 26/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 25/9, có 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 56.057 ca mắc COVID-19 và 707 ca tử vong.

Chăm sóc sức khỏe trong dịch COVID-19 - Bài 1: Cần hiểu rõ về biến chủng Delta

Sức khỏe

00:12:13 26/09/2021
Không ai có thể thờ ơ với sự tàn khốc chưa từng có và không gì có thể so sánh được của đại dịch COVID-19.

Hà Nam: Thêm 66 ca mắc COVID-19, tập trung cao độ xét nghiệm sàng lọc

Sự kiện nóng

00:09:32 26/09/2021
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, từ chiều 24/9 đến chiều 25/9, Trung tâm tiếp tục tập trung cao độ cho công tác xét nghiệm nhằm sàng lọc, phát hiện sớm nhất những trường hợp dương tính.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: ‘Không có vùng cấm trong xử lý sai phạm tại khu liên hợp’

Pháp luật

00:02:49 26/09/2021
Trả lời Báo Thanh Niên, Bộ trưởng Bộ VH – TT – DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, Bộ đang thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Tuyển thủ Hà Lan cười ra nước mắt, Messi còn kém Ronaldo

Bên lề sân cỏ

23:58:38 25/09/2021
Tiền vệ người Hà Lan Marten de Roon đã làm một cử chỉ tử tế khi ký tên tặng áo cho 3 người hâm mộ nhanh nhất nhưng chẳng ai đoái hoài trong khi Messi và Ronaldo bán áo không kịp.

Thái Lan đầu tư 'khủng', hướng đến mục tiêu Futsal World Cup 2024

Bóng đá thế giới

23:56:21 25/09/2021
Ngay sau thất bại của ĐT Futsal Thái Lan ở Futsal World Cup 2021, LĐBĐ Thái Lan đã lên một kế hoạch với mức đầu tư lớn để giúp đội bóng có thể giành thành tích tốt hơn ở Futsal World Cup 2024.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh: Không giữ những nhân tố thiếu khát khao bằng mọi giá!

Bóng đá việt nam

23:53:38 25/09/2021
Đã xuất hiện không ít tin đồn, thậm chí khẳng định trên các kênh chính thống nói về việc có khoảng 3 công thần sẽ rời Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tìm bến đỗ mới sau mùa giải V.League 2021.

Cuộc sống của một phụ nữ bị đảo lộn vì phim 'Squid Game'

Hậu trường phim

23:46:03 25/09/2021
The Squid Game gây tranh cãi khi sử dụng số điện thoại có thật. SBS News cho biết ê-kíp sản xuất đã liên hệ với chủ nhân thuê bao và đề nghị người này đổi số.

10 phim truyền hình Trung Quốc được xem lại nhiều nhất

Phim châu á

23:39:45 25/09/2021
Các bộ phim kinh điển như Lang nha bảng, Võ lâm ngoại truyện, Tây du ký, Hậu cung Chân Hoàn truyện đều được khán giả xem lại thường xuyên.