Dự kiến công khai bản thảo sách giáo khoa lớp 2 và 6 để nhặt “sạn”

Bộ GD&ĐT cho biết, cùng với điều chỉnh, bổ sung sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều , sẽ tiếp tục rà soát lại 5 bộ sách giáo khoa lớp 1. Đồng thời, đăng tải lấy ý kiến công khai bản thảo sách giáo khoa lớp 2 và 6.

Tiếp tục rà soát 5 bộ sách lớp 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã nhận được một số phản ánh của đội ngũ giáo viên, phụ huynh học sinh về khó khăn trong quá trình tổ chức dạy và học sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt 1. Đặc biệt là SGK Tiếng Việt lớp 1 của nhóm Cánh Diều có một số nội dung chưa phù hợp.

Hội đồng Thẩm định đã tổ chức rà soát, làm việc với tác giả, SGK môn Tiếng Việt của bộ sách Cánh Diều . Hội đồng Thẩm định đề nghị các tác giả điều chỉnh, cung cấp một số ngữ liệu để gợi ý cho giáo viên và các nhà trường lựa chọn sử dụng trong quá trình dạy học.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo các nhà xuất bản, tác giả viết sách thực hiện các giải pháp linh hoạt, đa dạng để kịp thời hỗ trợ địa phương và giáo viên. Bộ sách Cánh Diều lỗi lớn thì sửa, lỗi nhỏ trong quá trình dạy học có thể điều chỉnh.

Bộ đã yêu cầu các nhà xuất bản, các tác giả rà soát tất cả 5 bộ sách để xem có vấn đề gì cần chỉnh sửa hay không. Bộ GD&ĐT chỉ đạo nhà xuất bản phát hành SGK Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều trên tinh thần đã thống nhất là sẽ in thêm tài liệu chỉnh sửa, bổ sung và phát hoàn toàn miễn phí cho học sinh và các trường đang sử dụng SGK này.

Dự kiến công khai bản thảo sách giáo khoa lớp 2 và 6 để nhặt sạn - Hình 1

Theo dự kiến, sách giáo khoa lớp 2 và 6 sẽ được thay mới từ năm học 2021-2022 – Ảnh minh họa: Q.Anh

Chia sẻ quan điểm trước việc điều chỉnh lại sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, GS.TSKH Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, nếu căn cứ vào Hội đồng Thẩm định trước đây thì bộ Cánh Diều có nhiều ưu điểm nên bán chạy nhất, nhiều nơi sử dụng nhất.

Trước hết, phải nhìn nhận rằng, không phải bất cứ bài nào nó cũng có “sạn”, chỉ có ở một số bài. Nhiều chuyên gia, phụ huynh nhận xét thì chỉ nêu lên một số bài chứ không phải tất cả. Thế nhưng, khi đã nêu lên là phải sửa. Công bằng mà nói, không phải bộ sách Cánh Diều này vứt đi, nó có “sạn” nhưng “sạn” phải sửa. Bài nào thấy không hay thì sửa, vì nó không nhiều lắm nên trong khả năng sửa được.

“Vấn đề sửa những “sạn” đó hiện nay thế nào soát cho nhanh và soát cho kỹ, bởi biết đâu bài ngày mai lại có chuyện. Hôm nay đến bài này rồi, ngày mai đến bài kia, bài kia lại chưa soát. Một tuần có 2 – 3 tiết lên lớp, ví dụ thứ Hai, thứ Tư, thứ Năm có tiết Tiếng Việt. Hôm nay thứ Hai dạy rồi, nhưng đến thứ Tư chưa soát thì nếu có lỗi sẽ dạy ra sao ?

Nếu muốn nhanh, Vụ Giáo dục Tiểu học của Bộ GD&ĐT phải có ý kiến vào đó sửa như thế nào. Có thể yêu cầu tất cả các trường đều họp lại, yêu cầu các tổ giáo viên dạy lớp 1, rà soát xem những bài nào dạy lớp 1 thấy có gì gợn gợn thì tự sáng tạo , gạt ra mà cho những ngữ liệu đúng vào”, GS.TSKH Phạm Tất Dong nêu kiến nghị.

Bản thảo sách lớp 2 và 6 sẽ được đăng công khai lấy ý kiến

Là một phụ huynh, tâm huyết với các vấn đề giáo dục, đặt ra trách nhiệm khi để xảy ra những lỗi sai sót trong sách Tiếng Việt lớp 1, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: “Trách nhiệm thuộc về Hội đồng thẩm định. Nếu một số thành viên trong Hội đồng đã thực hiện các quy trình để cho ra cuốn sách đó nay lại xem xét lại những sai sót thì e rằng sẽ không khách quan, đảm bảo được chất lượng như các bậc phụ huynh mong muốn.

Trường hợp sách được cơ quan chức năng xác định phải mua bổ sung sách mới hoặc phải thay đổi sách, thì lúc đó phụ huynh có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại là số tiền đã bỏ ra mua sách. Còn những thiệt hại vô hình ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ em thì rất khó định hình và yêu cầu bồi thường”.

Trong khi sách Tiếng Việt lớp 1 dù đang triển khai dạy học song vẫn đang quá trình chỉnh sửa, dư luận cả nước cũng dành sự quan tâm đến thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6, theo lộ trình được sử dụng từ năm học 2021 – 2022. Ông Trần Quang Nam – Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT thông tin: Bộ đã nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định sách lớp 2 của 4 nhà xuất bản với 33 bản mẫu SGK của đầy đủ 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 2. Đối với lớp 6, có 43 bản mẫu SGK.

Việc thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6 đã hoàn thành vòng 1, các nhà xuất bản đang chỉnh sửa, hoàn thiện theo ý kiến của Hội đồng thẩm định. Dự kiến, thẩm định vòng 2 sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10 (đối với lớp 2) và trung tuần tháng 11 (đối với lớp 6).

Liên quan đến công tác thẩm định theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, qua thực tế thực hiện việc thẩm định SGK lớp 1 thực hiện theo các quy định tại Thông tư số 33/2017/TT-BGD&ĐT ban hành quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn SGK; tổ chức và hoạt động của Hội đồng Quốc gia thẩm định SGK và những vướng mắc cần được bổ sung hoàn thiện, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 23/2020/TT-BGD&ĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn SGK. Tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK theo Thông tư số 33/2017/TT để khắc phục một số vướng mắc liên quan đến thẩm định SGK lớp 2, lớp 6.

Cũng theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, hiện nay, Bộ đang tiếp tục nghiên cứu vể bổ sung các quy định về việc thực nghiệm khi biên soạn SGK. Việc tổ chức đọc phản biện độc lập các bản mẫu SGK khi Hội đồng đánh giá “Đạt” và lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp xã hội trước khi Bộ trưởng ký ban hành. Dự kiến sẽ tổ chức lấy ý kiến trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT tương tự như quy trình lấy ý kiến các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật .

Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã phê duyệt 5 bộ SGK, với tổng số 46 quyển SGK lớp 1 của 9 môn học và hoạt động giáo dục để các địa phương, cơ sở giáo dục lựa chọn, đưa vào giảng dạy từ năm học 2020 – 2021. Tỉ lệ lựa chọn 5 bộ SGK lớp 1 trên toàn quốc như sau: Cánh Diều: 32%; Kết nối tri thức: 28%; Vì sự bình đẳng: 8%; Hai bộ sách Cùng học để phát triển và Chân trời sáng tạo : 32%.

Cần làm rõ việc bán sách giáo khoa kèm sách tham khảo

Thời gian qua, tại một số trường học xuất hiện tình trạng "nhập nhèm" trong việc bán sách giáo khoa (SGK) "cõng" thêm nhiều tài liệu tham khảo, sách bổ trợ khiến chi phí mua sách tăng gấp ba đến bốn lần.

Bên cạnh đó, đầu năm học mới, nhiều phụ huynh học sinh cũng gặp khó khăn trong việc mua SGK lớp 6, khiến dư luận xã hội bức xúc.

Cần làm rõ việc bán sách giáo khoa kèm sách tham khảo - Hình 1

Phụ huynh học sinh mua sách tại hệ thống nhà sách ADC của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Xin nợ tiền vì sách đội giá

Theo Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT), năm học 2020 - 2021, bộ SGK lớp 1 thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới đã được Bộ trưởng Bộ GD và ÐT phê duyệt, gồm tám môn học bắt buộc: Toán, Tiếng Việt, Ðạo đức, Tự nhiên - Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và một môn học tự chọn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh có con năm nay đang học lớp 1 cho biết, ngoài những danh mục SGK bắt buộc, nhà trường còn yêu cầu phụ huynh mua thêm sách bổ trợ, vở bài tập.

Chị Lê Minh Tú, có con năm nay học lớp 1 (quận Ba Ðình, Hà Nội) cho biết: Mỗi môn học tương ứng một vở bài tập. Ðiều đáng nói, phần SGK đã có phần bài tập, nhưng nhà trường không cho học sinh làm ngay trên sách mà yêu cầu phụ huynh mua thêm vở bài tập. Còn theo cô Trần Thị Ngọc, giáo viên dạy lớp 1B Trường tiểu học Châu Bình 1, huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An), tiền SGK cùng sách bổ trợ lớp 1 năm nay cao gấp nhiều lần so với những năm trước khiến phụ huynh không khỏi lo lắng.

Trong một lớp có 36 học sinh thì có đến 30 em người dân tộc thiểu số, trong đó có 17 học sinh thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Nhiều phụ huynh xin khất trả dần tiền sách đến hết học kỳ I hoặc đến cuối năm học. Người thân của em Vi Ngọc Dần học lớp 1B ở Bản Khoang, xã Châu Bình cho biết: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình phải tranh thủ đi làm măng bán lấy tiền rồi xin cô giáo cho trả dần.

Sở dĩ có câu chuyện trên là do nhiều trường hiện nay đang đánh đồng khái niệm SGK bắt buộc và sách tham khảo, dẫn đến số tiền mua sách bị đẩy cao. Thực tế, một bộ SGK lớp 1 được niêm yết với giá từ 179 nghìn đồng đến 194 nghìn đồng. Tuy nhiên, không ít phụ huynh phải bỏ ra số tiền gấp ba đến bốn lần để có sách cho con học tập. Theo các chuyên gia giáo dục, mặc dù năm nào Bộ GD và ÐT cũng ban hành văn bản chỉ đạo, tuy nhiên tình trạng này vẫn tiếp diễn, chưa được xử lý dứt điểm.

Bên cạnh câu chuyện SGK bán kèm tài liệu tham khảo thì năm nay có tình trạng nhiều phụ huynh học sinh tìm mua bộ SGK lớp 6 nhưng không có. Tại một số cửa hàng như Sách và thiết bị giáo dục (67 Phó Ðức Chính, Ba Ðình, Hà Nội), Nhà sách Tiền Phong (175 Tây Sơn, Ðống Ða, Hà Nội), không còn sách bộ, chỉ còn lẻ tẻ một số môn. Phụ huynh muốn mua trọn bộ phải đi gom ở nhiều cửa hàng. Nguyên nhân một phần là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu mua sách của phụ huynh học sinh chậm hơn so với mọi năm. Việc tìm mua SGK, đồ dùng học tập sau ngày khai giảng lại tăng cao. Bên cạnh đó, sách lớp 6 chỉ sử dụng trong năm học này, sang năm học 2021-2022, cả nước triển khai Chương trình GDPT mới đối với lớp 6 vì vậy một số đại lý bán lẻ nhập "cầm chừng" để tránh dư thừa, dẫn đến tình trạng thiếu sách cục bộ.

Giảm bớt khó khăn cho học sinh

Ðể giảm gánh nặng đầu năm học cho phụ huynh học sinh, cô Nguyễn Thị Minh Huyền, Hiệu trưởng Trường tiểu học Châu Bình 1 cho biết: Nhà trường đã lựa chọn bộ SGK phù hợp với nội dung và giá cả khá hợp lý. Nhưng nhìn chung, giá bộ sách (gồm SGK, sách tham khảo, đồ dùng học tập) lớp 1 năm nay vẫn khá cao so với những năm trước. Vì vậy, trường sẽ tiến hành thu tiền SGK thành nhiều kỳ. Ðối với hộ nghèo và cận nghèo, khi nào có tiền hỗ trợ, nhà trường động viên phụ huynh trích nộp. Ðể giảm gánh nặng cho phụ huynh, trường đã giảm bớt chi tiêu, trích kinh phí để hỗ trợ mua đồ dùng học tập cho các cháu. Nhà trường còn tổ chức ngày hội đọc sách để kêu gọi phụ huynh, nhà hảo tâm tặng SGK, sách truyện cho thư viện nhà trường để giúp học sinh nghèo có sách học...

Trưởng phòng Giáo dục huyện Quỳ Châu (Nghệ An), Nguyễn Thị Châu cho biết: Giá bộ sách lớp 1 của chương trình GDPT mới khá cao so với sách cũ. Phòng Giáo dục đã chỉ đạo, xây dựng tủ sách nhà trường để học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mượn sách học. Trên tinh thần "lá rách ít đùm lá rách nhiều" các trường giúp đỡ nhau để quyên góp hỗ trợ SGK lớp 1 cho các trường ở nơi đặc biệt khó khăn. UBND huyện cũng cấp thêm ngân sách chi thường xuyên để hỗ trợ các trường mua thêm đồ dùng học tập...

Trưởng phòng Giáo dục thị xã Cửa Lò (Nghệ An) Phùng Ðức Nhân cho biết: Cũng như các địa phương khác, Phòng Giáo dục thị xã Cửa Lò phân chia ra "phần cứng" bắt buộc phải mua như SGK, sách tiếng Anh, đồ dùng học tập và "phần mềm" là sách bổ trợ, tham khảo. Trên cơ sở đó, chỉ đạo các nhà trường, ngoài "phần cứng" bắt buộc mua thì "phần mềm" chỉ lựa chọn mua những quyển sách cần thiết, thiết thực và hiệu quả. Chánh Văn phòng Sở GD và ÐT Nghệ An Nguyễn Trọng Hoàn cho biết: Ðể giảm bớt khó khăn cho các nhà trường và phụ huynh học sinh, Sở đã trình UBND tỉnh trích ngân sách gần một tỷ đồng mua 5.000 bộ SGK lớp 1 để tặng cho các nhà trường ở những vùng khó khăn. Riêng sách bổ trợ, tham khảo, các phòng giáo dục, các trường học đều công khai số sách nào cần mua với nội dung thiết thực phục vụ việc học, giá cả phù hợp. Các phòng giáo dục đã vận dụng linh hoạt trong việc kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp hỗ trợ các trường còn nhiều khó khăn ở miền núi, vùng sâu, vùng xa mua SGK, ti-vi, kết nối in-tơ-nét, cùng đồ dùng học tập liên quan để phục vụ việc triển khai cho học sinh lớp 1 học SGK mới.

Vụ trưởng Giáo dục tiểu học (Bộ GD và ÐT), TS Thái Văn Tài cho biết: Theo quy định, bộ SGK lớp 1 theo chương trình GDPT mới có tám môn bắt buộc và một môn tự chọn. Ngoại trừ SGK là bắt buộc, các tài liệu bổ trợ đều phải theo nhu cầu thực tế việc dạy học và trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh và học sinh. Nhà trường cần chủ động cung cấp thông tin minh bạch, rõ ràng về SGK bắt buộc và sách tham khảo tự nguyện. Bộ GD và ÐT yêu cầu, tuyệt đối cấm mọi tổ chức, cá nhân ép buộc học sinh, phụ huynh mua tài liệu tham khảo.

Phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc; các cơ sở giáo dục phổ thông phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo sử dụng tại trường để học sinh, phụ huynh biết lựa chọn. Ngoài ra, trước khi mua SGK, phụ huynh có thể thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau để tìm hiểu rõ những quy định về sách để trang bị đúng các tài liệu cần thiết. Nếu phát hiện trường làm không đúng, phụ huynh học sinh hãy phản ánh đến các cơ quan quản lý nhà nước. Bộ GD và ÐT yêu cầu sở GD và ÐT các địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị SGK và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Chàng sinh viên Điện ảnh đến từ Thái Nguyên từng là cảnh sát cơ động đạt nhiều thành tích
04:57:09 15/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
UEH lọt tốp 5 trường đại học có thành tích công bố quốc tế năm 2020
16:34:18 14/01/2021
Bé Phi Long và chuyện lạ ở một ngôi trường ​
10:51:58 14/01/2021
Đua nhau cho trẻ mầm non học… lớp Một
11:51:39 14/01/2021
Trưởng thành hơn từ “trường học lớn"
08:57:08 14/01/2021
Đưa Luật An ninh mạng vào dạy học sinh THPT: Ai dạy?
11:48:25 14/01/2021
Buốt lạnh vì rét, học sinh miền núi đốt củi sưởi ấm học bài
21:25:51 14/01/2021
Một trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết 49 ngày
20:03:22 14/01/2021

Thông tin đang nóng

Clip: Gắp lươn sống đang giãy đành đạch ra khỏi bụng nam thanh niên
20:05:41 15/01/2021
Bé gái 8 tuổi vỡ mạch máu não sau cái tát của mẹ, 6 bộ phận trên cơ thể trẻ cha mẹ cần tránh
20:18:39 15/01/2021
Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai
19:16:33 15/01/2021
Noo Phước Thịnh phát "cẩu lương" giữa lúc Mai Phương Thuý nằm viện, ai dè bị dân tình gài vào thế ngượng chín mặt
20:28:33 15/01/2021
Mỹ nhân Vườn Sao Băng lần đầu khoe diện mạo con trai với chồng đại gia, netizen đổ đứ đừ luôn vì quá đáng yêu
19:18:38 15/01/2021
Trải qua hai cú sốc lớn, Hoài Linh: Tôi không thể dừng lại vào lúc này
19:51:53 15/01/2021
Sự kiện siêu khủng iQiYi: Thái Từ Khôn "soái khí" ngút ngàn, Kim Thần đọ sắc vóc sexy bên mỹ nhân hack tuổi Đàm Tùng Vận
20:40:51 15/01/2021
Lê Âu Ngân Anh lên đồ gợi cảm, khoe dáng nuột nà đón tuổi mới: Nhan sắc thăng hạng chuẩn cô giáo hot nhất nhì Vbiz!
19:21:12 15/01/2021
Mỹ Tâm lần đầu nói về việc giã từ sự nghiệp, chỉ một câu nói khiến fan 'ấm lòng'
20:38:13 15/01/2021
Nick Út bị tấn công sau khi nhận Huân chương Nghệ thuật từ Tổng thống Donald Trump?
22:21:57 15/01/2021

Tin mới nhất

Trao 89 suất học bổng Lê Đình Nhơn cho học sinh dân tộc thiểu số

22:00:42 15/01/2021
Tại buổi lễ, có 85 học sinh THPT và 4 sinh viên trường cao đẳng, đại học là con em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh được nhận học bổng với tổng số tiền hơn 360 triệu đồng.

100 sinh viên miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ nhận học bổng

20:42:06 15/01/2021
Một trăm sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM được nhận học bổng trị giá 1,5 triệu đồng/em.

Môn thi thứ 4 vào lớp 10 ở Hà Nội được công bố cuối tháng 3

20:39:05 15/01/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến, kỳ thi vào lớp 10 năm 2021 sẽ được tổ chức với 4 môn. Trong đó, ngoài Toán, Văn, Ngoại ngữ, môn thứ 4 sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên và công bố vào cuối tháng 3.

Học sinh miền núi trở lại trường sau đợt rét kỷ lục

20:35:55 15/01/2021
Đợt rét đậm, rét hại khiến thầy trò ở các tỉnh miền núi phía Bắc phải chật vật chống chọi. Việc dạy học gặp khó khăn vì đường sá đi lại khó khăn, nhiều em không có đủ quần áo ấm.

Trường Đại học Nha Trang ký kết hợp tác với Trường Đại học Đà Lạt

20:32:29 15/01/2021
Ngày 15-1, Trường Đại học Nha Trang đón đoàn công tác Trường Đại học Đà Lạt đến làm việc.

Huyện Hoằng Hóa trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021

20:30:06 15/01/2021
Sáng 15-1, UBND huyện Hoằng đã tổ chức lễ trao thưởng cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2020-2021.

Đề mẫu thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

20:24:27 15/01/2021
Đề thi mẫu gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 150 phút. Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề. 

Trường Đại học Điện lực thông báo phương án tuyển sinh năm 2021

19:44:52 15/01/2021
Bên cạnh phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, trường còn xét tuyển dựa vào học bạ, xét tuyển thẳng với tổng chỉ tiêu năm 2021 là 3.700 thí sinh.

Wales: Giáo dục trực tuyến được cải thiện nhưng không nhất quán

19:44:45 15/01/2021
Khi Covid-19 xuất hiện, Chính phủ xứ Wales đã nhanh chóng phân phát thiết bị học tập, quyền truy cập Internet cho học sinh và đào tạo giáo viên.

Tạo môi trường giao tiếp trong lành: Ươm mầm nhân cách đẹp

19:44:42 15/01/2021
Sự việc tân hoa hậu Việt Nam năm 2020 từng có những lời nói lệch chuẩn khiến dư luận lo ngại về hiện tượng sử dụng ngôn ngữ tùy tiện, thiếu văn minh trong một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Thanh Hóa: Nhà bán trú cho HS bỏ trống vì... thiếu giường, chiếu!

17:08:56 15/01/2021
Một dãy nhà bán trú dành cho học sinh với 10 phòng, nhưng không có giường, chiếu nên học sinh không vào ở. Giáo viên nhà trường phải nhường giường cho học sinh, nhưng cũng không đủ, nên nhiều phòng đang bỏ trống.

Thêm sức mạnh cho niềm tin

16:16:37 15/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc ISI, SCI, SCIE.

Tăng công bố khoa học quốc tế - bắt nhịp xu hướng quốc tế hóa GD đại học

16:11:56 15/01/2021
Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách 34 trường đại học được khen thưởng vì có bài báo khoa học quốc tế công bố năm 2020.

Đào tạo Y khoa gắn với nhu cầu thực tiễn của xã hội

16:09:20 15/01/2021
Ngày 14/01, Đoàn thẩm định do TS. BS. Phạm Văn Tác, Cục trưởng cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định về năng lực đào tạo chuyên khoa cấp I tại Trường Đại học Y – Dược.

Tăng số câu hỏi trong đề Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở TP.HCM

16:06:06 15/01/2021
Số câu hỏi đề Tiếng Anh thi vào lớp 10 ở TP.HCM năm 2021 sẽ tăng lên so với các năm trước.

“Điều ước cho em” hơn cả những món quà là niềm vui thực sự

15:57:01 15/01/2021
Khởi động tại Bắc Kạn, tiếp sau Trà Vinh, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã về thăm và trao quà tặng từ chương trình Điều ước cho em cho học sinh hai tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục triển khai chương trình này trên p...

Bắt đầu đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

15:01:47 15/01/2021
Sáng 15-1, ĐH Quốc gia TP.HCM bắt đầu mở cổng cho thí sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2021.

Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

15:00:12 15/01/2021
Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố kết quả chung kết cấp thành phố Hội thi Văn hay chữ tốt lần thứ 21 năm học 2020-2021 do Sở GD-ĐT TP tổ chức, Báo SGGP bảo trợ thông tin.

Tuyển sinh 2021: Ồ ạt mở ngành mới, cơ sở vật chất có theo kịp?

14:54:15 15/01/2021
Mùa tuyển sinh 2021 chứng kiến hàng loạt trường đại học đua nhau mở nhiều ngành mới, cá biệt có trường mở gần 20 ngành mới. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu rằng đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất có đáp ứng kịp với tốc độ mở ngành mới.

Sử dụng điện thoại trong giờ học: Đúng cách sẽ phát huy hiệu quả

14:50:26 15/01/2021
Bắt đầu từ tháng 11.2020, học sinh (HS) THCS, THPT được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ cho việc học tập khi có sự cho phép của giáo viên theo Thông tư 32 của Bộ GD&ĐT.

Mở đào tạo, siết hậu kiểm

14:45:42 15/01/2021
Việc thành lập Trường ĐH Y dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) mới đây, cùng với việc ngày càng có thêm nhiều trường ĐH ngoài công lập được đào tạo ngành y khoa đã chứng tỏ nhu cầu rất lớn của xã hội, cũng như độ “hot” của những ngành học khối ng...

Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ

14:42:39 15/01/2021
Sau 24 năm tham gia đào tạo, bồi dưỡng từ trình độ đại học trở lên, ông Lâm Quốc Anh (giảng viên Trường Đại học Cần Thơ) được công nhận là giáo sư ngành toán học

Bế mạc Cuộc thi KHKT cấp tỉnh Tuyên Quang: Nhiều sản phẩm độc đáo, sáng tạo

14:38:37 15/01/2021
Sáng 14/1, đã diễn ra lễ bế mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học tỉnh Tuyên Quang năm học 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Áp dụng nhiều phương thức mới dần thay thế điểm thi THPT

14:35:47 15/01/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học tăng chỉ tiêu tuyển sinh thông qua các phương thức kết quả thi đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ, chứng chỉ quốc tế.

Tuyển sinh bằng đánh giá năng lực: Cao nhất lên tới 70% chỉ tiêu

13:46:39 15/01/2021
Đa dạng các phương thức tuyển sinh, trong đó có tuyển sinh bằng đánh giá năng lực giờ đây đang là xu hướng được các trường ĐH top đầu chọn lựa.

Top 5 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2021

13:46:36 15/01/2021
Đại học Oxford đứng đầu bảng xếp hạng năm thứ năm liên tiếp trong bảng xếp hạng các trường tốt nhất thế giới năm 2021.

Nhiều địa phương thiếu giáo viên Tiếng Anh

12:05:37 15/01/2021
 Một điểm mới của chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới là môn Tiếng Anh sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3 với thời lượng 4 tiết/ tuần. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều địa phương vẫn thiếu giáo viên trầm trọng.

“Điểm vênh” trong đào tạo và tuyển dụng nhân viên y tế học đường

12:03:05 15/01/2021
Theo yêu cầu vị trí việc làm, nhân viên y tế học đường buộc phải có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, tức là tối thiểu phải là y sĩ đa khoa.

100 suất học bổng dành cho học sinh khó khăn, hiếu học Long An

11:59:46 15/01/2021
Sáng 14-1, Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (STF) phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) trao 100 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, cho 100 học sinh có hoàn cảnh khó khăn - hiếu học tại hu...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Tường Linh post loạt ảnh phô ba vòng nóng bỏng, choáng nhất là kiểu quần xuyên thấu mặc cũng như không

Phong cách sao

04:01:19 16/01/2021
Loạt ảnh mới nhất của Hoa hậu Tường Linh nhận được nhiều lời khen từ fan và cả người nổi tiếng.

Tạm giữ nhóm đối tượng cho vay lãi nặng lên đến 480%

Pháp luật

01:31:06 16/01/2021
Chiều 15/1, Công an thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự và hoàn tất hồ sơ để bàn giao 4 đối tượng cho Công an huyện Gò Dầu để điều tra làm rõ hành vi cho vay lãi nặng.

Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran

Thế giới

01:27:05 16/01/2021
Mỹ dường như đã dùng tên lửa AGM-179A với độ chính xác rất cao, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại để hạ sát tướng Iran Soleimani hồi năm 2020.

Ký ức kinh hoàng của nữ sinh thoát chết trong sự cố tàu lượn

Sự kiện nóng

01:21:43 16/01/2021
Tàu vừa chạy qua khúc cua, P giật mình khi thấy toa ghế ngồi chuyển động khác thường, lao thẳng vào cột sắt rồi dừng lại, em đã tận mắt nhìn thấy người bạn thân rơi xuống đất.

Bác sĩ mới ra trường phải thi chứng chỉ hành nghề

Đời sống

01:14:19 16/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực hành nghề y cho bác sĩ mới ra trường, đảm bảo dù học trường nào khi làm nghề phải đạt chuẩn.

Công bố chương trình hỗ trợ chuyển đổi sang IPv6 cho cơ quan nhà nước đến năm 2025

Thế giới số

23:59:24 15/01/2021
Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Bộ TT&TT công bố. Trọng tâm của công tác thúc đẩy triển khai IPv6 trong 5 năm tới là các cơ quan nhà nước.

Faker xuất trận, T1 vẫn thất bại đầy cay đắng trước DAMWON KIA

Esport

23:58:40 15/01/2021
Cuộc đối đầu được mong đợi nhất tại LCK Mùa Xuân 2021 giữa T1 và DWG KIA (DAMWON - DK) đã chính thức khép lại, và đội giành được chiến thắng tiếp tục là những chú Rùa xanh (biệt danh của DK).

Vừa xuất hiện trong sự kiện, Tiêu Chiến đã gây "cơn sốt" toàn cầu khiến antifan cũng phải công nhận độ nổi tiếng

Sao châu á

23:38:35 15/01/2021
Vượt mặt nhiều ngôi sao đình đám như Thái Từ Khôn hay Huỳnh Hiểu Minh, Tiêu Chiến đã trở thành ngôi sao hot nhất sự kiện.

Sau 2 năm yêu bạn trai, Quế Vân nhắn nhủ: 'Bây giờ có con trai rồi, mẹ mong bố yêu con và không làm mẹ buồn'

Sao việt

23:28:04 15/01/2021
Quế Vân tiết lộ 2 năm qua hẹn hò với bạn trai đã có khá nhiều chuyện buồn và đau đớn, đến nay cô nhắn nhủ đầy xúc động đến với đối phương trước khi đón con đầu lòng.

Wayne Rooney giã từ sự nghiệp cầu thủ

Bóng đá thế giới

23:23:21 15/01/2021
Cựu thủ quân tuyển Anh chia tay sự nghiệp cầu thủ để tập trung cống hiến trong vai trò HLV trưởng tại Derby County.

Chờ xem ngôi sao World Cup "già" nhất V.League

Bóng đá việt nam

23:16:26 15/01/2021
Cùng với Kiatisak, Brandao, Công Phượng và dàn sao HAGL, được chú ý nhất bên phía chủ nhà Sài Gòn sẽ là tiền vệ mang áo số 10 Daisuke Matsui. Tân binh người Nhật Bản này là cầu thủ lớn tuổi nhất trong lịch sử V.League khi đến tháng 5 tớ...

Alexandre Pato chạm đáy sự nghiệp dù mới 31 tuổi

Sao thể thao

23:00:21 15/01/2021
Alexandre Pato, tiền đạo sáng giá một thời của tuyển Brazil, muốn tìm bến đỗ phù hợp để tận hưởng thời gian còn lại trên sân cỏ.

Vừa ra mắt, Galaxy S21 đã loạn giá tại Việt Nam

Đồ 2-tek

22:52:58 15/01/2021
Tham khảo tại một số đại lý, mức giảm tối đa mà người dùng có thể nhận được khi mua chiếc S21 có thể lên tới 7 triệu đồng.