Du học tại các nước châu Á có bị coi “lỗi thời và lạc hậu”?

Du học hiện nay được coi là kênh đầu tư bắt nhịp xu thế của các bậc phụ huynh dành cho con em mình. Thế nhưng, nếu du học tại các nước châu Á thì có được trải nghiệm nền giáo dục tân tiến bằng du học ở Mỹ hay các nước châu Âu khác?

Hội thảo “ Think Singapore ” được tổ chức vào ngày 16/6 tại Hà Nội bởi một nhóm học sinh bậc phổ thông hiện đang sống và học tập tại đảo quốc sư tử đã đem đến cho các bạn trẻ ở Việt Nam, đặc biệt là các học sinh từ lớp 7 – 10 một bức tranh toàn diện hơn về du học Singapore.

Về lí do tổ chức hội thảo này, Trưởng Ban tổ chức Đỗ Hoàng Nam Hiếu (đạt học bổng toàn phần SJII, hiện đang học tại trường St. Joseph’s Institution International, Singapore) chia sẻ: “Chúng em đã quyết định tổ chức hội thảo vì nhận thấy các học bổng du học Singapore vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là các học bổng đi học phổ thông. Không ít người cho rằng du học tại các nước châu Á là lỗi thời và lạc hậu.

Bộ Giáo dục Singapore không quảng cáo về học bổng mỗi lần cử người sang tuyển học sinh ở Việt Nam, vậy nên thông tin về học bổng vẫn chưa được biến đến rộng rãi.

Chúng em may mắn được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến đó nên muốn cung cấp miễn phí thông tin mình biết cho rộng rãi mọi người, đúng như tinh thần giáo dục tại Singapore, nơi mà cơ hội học tập luôn là công bằng cho mọi học sinh”.

Du học tại các nước châu Á có bị coi lỗi thời và lạc hậu? - Hình 1

Ban tổ chức hội thảo Think Singapore ”.

Chuẩn bị trước khi đi

Du học tại Singapore có ba loại học bổng: học bổng ASEAN, học bổng A*STAR và học bổng SJI (International).

Ngoài giới thiệu về từng loại học bổng, các diễn giả còn chia sẻ kinh nghiệm bản thân để chinh phục học bổng mình hướng đến.

Bạn Đào Minh Hải (đang học bằng O-level và International Baccalaureate (IBDP) tại ACS(I), Singapore) cho hay, kì thi học bổng với ba môn: Toán, Tiếng Anh, IQ. Thứ hai, điểm thi rất quan trọng với lựa chọn cho vòng phỏng vấn (chọn 10 – 15 ứng viên đạt điểm từ 80 ). Thứ ba, vòng phỏng vấn mang tính quyết định cho kết quả học bổng (chọn 10 từ 15 người vòng 2).

Bài thi môn Toán 60 phút bằng tiếng Anh. Với học bổng SJI (International), bài thi Toán là trắc nghiệm và cần mang máy tính. Bài thi tự luận cho hai học bổng ASEAN và A*STAR và không được dùng máy tính. Kiến thức toán cơ bản THCS, nâng cao về hình học không gian, lượng giác và đại số. Để làm được bài cần một lượng từ vựng Toán – tiếng Anh đáng kể và nên tìm hiểu đề trước ở trên mạng hoặc trong sách.

Bài IQ là trắc nghiệm nhanh (40 câu trong 20 – 30 phút) nên thí sinh cần suy luận nhanh, đầu óc sắc bén, tập trung tìm quy luật, có thể ôn học để rèn luyện khả năng suy luận logic nhưng không nên học thuộc lòng câu học. Quan trọng là tập cách tô trắc nghiệm nhanh và chính xác.

Bạn Nam Minh Quân (Giải Vàng cuộc thi United Kingdom Intermediate Mathematical Challenge (UKIMC) 2018, hiện đang học ở trường ACS(I), Singapore) chia sẻ: “Vòng phỏng vấn của mỗi loại học bổng khác nhau. Đối với học bổng A*STAR, phỏng vấn hai lần (sau lần một sẽ chọn lọc thí sinh để vào vòng hai).

Đối với học bổng ASEAN, có khoảng 3 hiệu trưởng/ giáo viên phỏng vấn cùng một lúc (có thể dựa vào bài viết tiếng Anh để hỏi). Hiệu trưởng và giáo viên đứng đầu ban tuyển sinh phỏng vấn một lúc đối với học bổng SJI (International).

Nhìn chung mỗi cuộc phỏng vấn khoảng 10 -15 phút, vì thế học sinh nên cố gắng tạo ấn tượng và dấu ấn cá nhân riêng trong khoảng thời gian ngắn.

Để đạt điểm cao vòng phỏng vấn cần luyện nói tiếng Anh lưu loát; giữ bình tĩnh, trả lời tự tin, tự nhiên, không học thuộc đáp án; giữ phép lịch sự tối thiểu; chuẩn bị kĩ về sở thích cá nhân, điểm mạnh, điểm yếu, suy nghĩ về các vấn đề xã hội , lí do muốn đi du học; chuẩn bị kĩ về Singapore (cho ASEAN) và về trường (cho A*STAR và SJI (International) và luyện cách suy nghĩ câu trả lời nhanh cho những câu hỏi bất ngờ”.

Du học tại các nước châu Á có bị coi lỗi thời và lạc hậu? - Hình 2

Các diễn giả trong hội thảo Think Singapore ”.

Trải nghiệm ở Singapore

Hoàn thành quá trình xin học bổng thì giai đoạn tiếp theo hầu hết học sinh muốn đi du học cần để ý là cách học tập và sinh sống tại Singapore.

“Học hết hai năm cấp hai (tương đương với hết năm lớp 9 ở Việt Nam) thì toàn bộ học sinh phải làm bài kiểm tra O – level để phân loại vào trường dự bị Đại học. Thay vì học các môn bắt buộc thì họ cho phép học sinh tự chọn môn học nhưng vẫn phải đảm bảo tính toàn diện bằng việc chọn đồng đều giữa môn khoa học và xã hội .

Singapore có giáo trình rất chuyên sâu, kiến thức khá nặng ở các môn, không có khái niệm môn chính hay môn phụ. Giáo dục ở Singapore chú trọng vào việc giải thích hiện tượng và áp dụng được vào thực tế đời sống.

Hơn nữa, giáo dục ở Singapore rất chú trọng vào việc giáo dục các đức tính tốt cho học sinh như tính đồng đội, tính trung thực. Bản thân người Singapore có tính cạnh tranh cao và coi trọng năng lực bản thân nên việc tự học rất quan trọng.

Ngoài việc học các hoạt động ngoại khóa như biểu diễn nghệ thuật, câu lạc bộ thể thao , câu lạc bộ xã hội cũng được chú trọng. Học sinh có nhiều lựa chọn và nhà trường luôn khuyến khích tham gia nhiều nhất các hoạt động tình nguyện, hoạt động thúc đẩy vai trò lãnh đạo”, bạn Ngân Anh (học bổng A*STAR, hiện đang học trường St. Andrew’s Junior College, Singapore) nói.

Bạn Phan Vũ Long (học bổng toàn phần cho 3 năm học tại trường St. Joseph’s Institution International, Singapore) nhớ lại về chuyến đi ngoại khóa đến Campuchia trong một tuần năm lớp 11 đã mang lại nhiều kĩ năng bổ ích.

Tuy là được tài trợ 100% nhưng học sinh phải tự đặt vé máy bay, tự lên kế hoạch, tự liên hệ với nơi ở,… Chuyến đi ấy không chỉ cho Long tham quan các địa danh mà còn được trực tiếp giúp đỡ cho một ngôi làng tại Campuchia bằng dự án phi lợi nhuận nhằm đem đến cơ hội giáo dục, môi trường học tập tốt hơn cho trẻ em trong vùng.

Du học tại các nước châu Á có bị coi lỗi thời và lạc hậu? - Hình 3

Buổi hội thảo thu hút các bậc phụ huynh , các em học sinh đến tham dự.

Con đường sau Singapore

Chọn tiếp tục học Đại học tại Singapore, chuyển tiếp sang nước khác hoặc trở về Việt Nam tùy thuộc vào khả năng, sở thích và điều kiện tài chính của gia đình để có con đường đúng đắn nhất.

Cựu học sinh trường Anglo -Chinese School (Independent), Singapore Lê Tiến Đạt chia sẻ: “Sự thành công chính là khi cơ hội gặp sự chuẩn bị kĩ càng. Khi các bạn sang đến Singapore thì đó chính là cánh cửa mở ra rất nhiều cơ hội. Còn sự chuẩn bị chính là do các bạn trong suốt bốn năm học, ngay từ bây giờ về hoạt động ngoại khóa, thành tích học tập và thư giới thiệu của giáo viên”.

Với câu hỏi về cách xoay xở để vượt qua khó khăn, các vấn đề tâm lí như nỗi nhớ nhà khi du học từ bậc phổ thông mà không có người thân bên cạnh giúp đỡ, các diễn giả cho biết, học sinh phải tự lực cánh sinh rất nhiều và làm dần một mình sẽ quen.

Xung quanh luôn có sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô nên khi cần hỗ trợ sẽ luôn có. Nhớ nhà là nỗi niềm thường trực của du học sinh, nhất là dịp Tết nguyên đán. Nên các du học sinh thường có quan niệm là “nhớ nhà cùng nhau” và sẽ cùng tụ tập xem Táo quân, gọi điện chúc Tết gia đình. Chính những khoảnh khắc buồn bên nhau lại mang đến tình bạn rất đẹp.

Hồng Vân (ghi)

Theo Dân trí

Du học sinh Việt định cư ở Mỹ: Ở đâu quen đấy, đánh đổi để nhận về

Người Việt định cư ở Mỹ, đối với cánh đàn ông có lẽ sẽ khó khăn hơn vì bạn bè, nhậu nhẹt, "bù khú" sẽ ít hơn...

Du học rồi sau đó nỗ lực kiếm được việc làm và "thẻ xanh" định cư tại Mỹ, các bạn trẻ Việt đã chấp nhận cùng lúc cơ hội, thách thức và nhiều đánh đổi.

"Cơ hội lớn nhất của anh/ chị khi du học tại Mỹ là gì? Sự đánh đổi lớn nhất của anh chị khi quyết định sống và làm việc tại Mỹ. Anh chị có ý định quay về sống và làm việc tại Việt Nam hay không và tại sao?", một bạn trẻ đặt câu hỏi đến các diễn giả Việt đang định cư tại Mỹ trong chương trình "Xin việc theo con đường khoa bảng tại Mỹ - Cơ hội và thách thức?" diễn ra mới đây.

"Hào nhoáng" cho đàn ông ít hơn ở Việt Nam

Về vấn đề này, TS. Đinh Công Bằng - người có 20 năm làm chuyên gia trong nhiều lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam và Hoa Kỳ; hiện là nhà hoạt động cộng đồng trong các lĩnh vực giáo dục quốc tế, việc làm, và định cư tại Hoa kỳ chia sẻ rằng, thực ra "sống lâu ở đâu quen đấy".

"Mình thấy bạn bè mình sống lâu ở châu Âu, hay sang Singapore, sang Úc, Canada thì ai cũng nghĩ đấy là nơi tuyệt vời nhất thế giới và những bạn quay về Việt Nam thì cũng bảo: chỗ này tuyệt vời nhất thế giới", nó là cảm quan khó có thể so sánh.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm sống ở Mỹ, mình nghĩ đàn ông Việt sẽ khó khăn hơn phụ nữ một chút vì bạn bè, nhậu nhẹt bù khú sẽ ít hơn. Còn đánh đổi gì? Nếu dành riêng cho bản thân, thì theo mình nghĩ, hào nhoáng cho bản thân ở xã hội Việt Nam nhiều hơn cho đàn ông Việt (đặc biệt ở lứa tuổi trung niên). Nếu ai thích cái đó nhiều hơn thì tại Mỹ không có vì ở quốc gia này, mọi thứ đi vào rất cụ thể nên bớt hào nhoáng hơn.

Những thứ cho mình thì quá nhiều, rất nhiều lựa chọn trong cuộc sống và mọi thứ khác", TS Bằng cho biết.

Theo TS. Bằng, những người có giao tiếp xã hội thì người đó sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi sống tại Mỹ. Ngược lại, một số người sống thiên hướng đóng khép về mặt xã hội sẽ thấy nước Mỹ không phải là nơi của họ.

Du học sinh Việt định cư ở Mỹ: Ở đâu quen đấy, đánh đổi để nhận về - Hình 1

Du học rồi sau đó nỗ lực kiếm được việc làm và "thẻ xanh" định cư tại Mỹ, các bạn trẻ Việt đã chấp nhận cùng lúc cơ hội, thách thức và nhiều đánh đổi.

Qua 10 năm ở Mỹ, TS. Quyên Nguyễn (nhà khoa học Việt công ty dược Abbvie, Hoa Kỳ) cho biết, cơ hội lớn nhất khi sang Mỹ du học là được học và làm việc trong một môi trường vô cùng chuyên nghiệp.

"So sánh đơn giản là khi mình học đại học ở Việt Nam thì trong 4 năm đại học mình chưa bao giờ chạy thành công một phản ứng hóa học nào hết nhưng bây giờ một ngày, mình có thể chạy thành công 10 phản ứng vì mình được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp hơn, cơ sở vật chất thiết bị thí nghiệm, người hướng dẫn giỏi giúp mình học được rất nhiều và tự tin với kiến thức chuyên ngành", nữ tiến sĩ chia sẻ.

Theo chị Quyên, đánh đổi lớn nhất đối với chị là không được ở cạnh gia đình, bạn bè nhưng ở đâu thì quen đấy, không có bạn bè ở Việt Nam thì mình có bạn bè bên Mỹ.

"Tạm thời mình chưa có ý định quay về Việt Nam làm việc vì vẫn đang trong giai đoạn tích lũy kinh nghiệm và ổn định công việc", TS. Quyên Nguyễn tâm sự.

Cơ hội và thách thức song hành, vượt qua để bám đuổi mục tiêu lớn

Bạn Uyên Trần (cử nhân Tài chính trường Iowa State, hiện là nhân viên công ty Rockwell Collins, Mỹ) cho biết, cũng như những người Việt du học, em cũng như mọi người phải chấp nhận đánh đổi xa gia đình nhưng bù lại, Uyên có những mối quan hệ mới, bạn bè mới, mở rộng kiến thức.

Uyên chia sẻ câu chuyện của bản thân: "Bản thân em khi còn là sinh viên năm nhất, năm hai đã băn khoăn việc có nên quay trở lại Việt Nam sau khi tốt nghiệp không, định hướng lâu dài là ở đâu. Năm hai, em nhận được lời mời làm thực tập ở Mỹ, nhưng em cũng từ chối lời mời đó và quyết định trở về Việt Nam để thử nghiệm xem là môi trường làm việc nước nhà như thế nào.

Em thực tập ở một công ty là quỹ đầu tư mạo hiểm của tập đoàn đa quốc gia để thử xem những điều đã học ở trường lớp tại Mỹ có thể áp dụng mang về thực hành ở Việt Nam hay không.

Em nghĩ những bạn thực sự giỏi, biết tận dụng hết khoảng thời gian ở Mỹ học tập, làm việc thì ở đâu các bạn cũng có thể làm việc và phát triển rất tốt dù có về Việt Nam, qua Singapore, qua Mỹ hay các nước châu Âu khác.

Thứ hai, cá nhân em xác định mục tiêu lâu dài của bản thân là muốn đóng góp nhiều nhất có thể cho Việt Nam và song song với việc phát triển bản thân, tích lũy thêm kinh nghiệm chuyên ngành.

Qua thực tế thực tập làm việc ở cả hai quốc gia, em thấy cái mình có thể làm tốt nhất là vẫn tiếp tục làm việc ở Mỹ, trau dồi thêm kinh nghiệm bản thân, song song đó có thể tham gia các hoạt động cộng đồng để chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ Việt cùng ước mơ du học Mỹ".

Chị Đoàn Thị Minh Phượng (Tốt nghiệp Thạc sĩ Quản lý Hành chính công ở trường Đại học Indiana, Bloomington, Hoa Kỳ) cho rằng: "Người Việt được đào tạo ở Mỹ thì thái độ cách nhìn nhận vấn đề rất mở, đa chiều. Đó cũng là một cái lợi, tư duy phân tích, giải quyết, cách nhìn vấn đề nhiều chiều giúp họ luôn luôn có nhiều phương án, miễn sao mình bám đuổi được các mục tiêu lớn của bản thân".

Chị Phượng nhấn mạnh, ở Mỹ có rất nhiều cơ hội phát triển, tuy nhiên song hành là những thách thức và nếu vượt qua được những thách thức đó thì các bạn sẽ ngày một phát triển bản thân hơn.

Lệ Thu (ghi)

Theo Dân trí

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đừng đẩy con mình vào bi kịch "sao con nhà người ta ăn gì mà học giỏi thế?"
16:02:41 15/01/2021
Chàng sinh viên Điện ảnh đến từ Thái Nguyên từng là cảnh sát cơ động đạt nhiều thành tích
04:57:09 15/01/2021
Không tuyển giáo viên trung cấp, cao đẳng sư phạm: Sinh viên ra trường biết về đâu?
05:38:18 15/01/2021
Chân dung Giáo sư ngành Toán học được nhận hai bằng Tiến sĩ
14:42:39 15/01/2021
Trao giải thưởng “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”
15:00:12 15/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ trao bằng tốt nghiệp
13:14:43 16/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
Tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn: Cơ hội để đánh giá toàn diện thí sinh
13:17:49 16/01/2021
Con nuôi đồn biên phòng
16:28:20 16/01/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phô bày gần 2/3 vòng 1, leo lên nóc siêu xe rồi rải túi hiệu đầy đường: Phô trương nhưng sao khung cảnh cứ sai sai?
19:09:06 16/01/2021
Phỏng vấn nóng Angela Phương Trinh: Chia sẻ về chuyện mất quan hệ và kế hoạch trở lại showbiz sau thời gian dài ở ẩn
17:20:44 16/01/2021
Dương Mịch bị hỏi nhạy cảm về Angelababy và Phạm Băng Băng, câu trả lời EQ cực cao khiến khán giả sốc
19:05:55 16/01/2021
Chi Pu giờ đã bạo đến độ “nổ mắt”: Mặc đồ ngủ thôi cũng kéo quần lộ quá nửa nội y, khoe eo chân ngực lấp ló bốc lửa
17:19:08 16/01/2021
Hồ Ngọc Hà bế con gái Lisa, ai nấy trầm trồ 'truyền nhân nhan sắc'
20:54:21 16/01/2021
Bắt khẩn cấp bà trùm U80 cầm đầu tụ điểm ma túy phức tạp tại Thái Bình
20:34:09 16/01/2021
Tần Lam sexy cỡ nào mà "tình cũ 1 thời" Huỳnh Hiểu Minh quên cả Angela Baby, tới chào hỏi sau 18 năm?
18:57:26 16/01/2021
Bắt gặp người yêu ngủ với bạn thân nhưng vì điều này, tôi lặng lẽ khép cửa đi về
18:34:06 16/01/2021
Quân đoàn sao Vbiz đổ bộ thảm vàng khủng: K-ICM bảnh bao, TLinh cực chất nhưng spotlight thuộc về cặp đôi Nam Em - Lãnh Thanh
21:13:27 16/01/2021
Park Yong Ha - Mối tình tuyệt vọng với Eugene và bi kịch tự tử chấn động cả Châu Á
20:18:48 16/01/2021

Tin mới nhất

Vụ trưởng GD Trung học: Coi trọng cả thiết kế và thi công sản phẩm STEM

21:37:45 16/01/2021
Vì một môi trường xanh là chủ đề Ngày hội STEM năm học 2020-2021 của các trường THPT cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy diễn ra sáng 16/1 tại Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Ngành nào xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn?

21:34:50 16/01/2021
Một số trường như: ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Ngân hàng TP.HCM áp dụng phương thức xét tuyển thông qua phỏng vấn trong năm 2021.

Phòng tham vấn học đường "cứu" cô học trò từ "bất cần đời" đến đỗ đại học

21:32:55 16/01/2021
Em X đến Phòng tham vấn khi là học sinh lớp 11 với những triệu chứng cực kỳ nghiêm trọng như trầm buồn, cắt tay đến mức cả cánh tay không còn chỗ nào để cắt.

Em nào cũng biết dùng mạng xã hội, lướt net nhưng không biết mình đúng sai ở đâu

21:29:50 16/01/2021
Rất hiếm gặp một học sinh độ tuổi cấp THPT mà không biết gì về internet, mạng xã hội, các diễn đàn trao đổi thông tin… tuy nhiên không mấy em biết mình đúng sai ở đâu

Tỷ phú trẻ nhất Ấn Độ từng bỏ học vì cờ vua

21:15:34 16/01/2021
Nikhil Kamath, 34 tuổi, bang Bengaluru, từng bỏ học để theo đuổi đam mê chơi cờ vua nhưng đã chuyển hướng học chơi chứng khoán vì chưa đủ tài năng.

Những tấm gương truyền cảm hứng

18:46:06 16/01/2021
Bằng ý chí quyết tâm, nhiều người khuyết tật đã cố gắng hết sức để vượt qua khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống.

Học sinh Hà Nội hào hứng với phong trào thu gom vỏ hộp giấy

17:02:51 16/01/2021
Sau hai năm triển khai, chương trình Tái chế học đường đã tạo thói quen thu gom, sắp xếp vỏ hộp sữa gọn gàng để đem đi tái chế cho hàng trăm nghìn học sinh tiểu học Hà Nội.

Bước sang năm mới 2021, các trường cao đẳng sư phạm còn nhiều nỗi lo

16:20:37 16/01/2021
 Trong khi chờ sắp xếp, các trường cao đẳng sư phạm phải được giao nhiệm vụ đào tạo, phối hợp đào tạo giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đạt chuẩn.

Sinh viên Đại học Đà Nẵng nhận học bổng từ Tập đoàn thép Nhật Bản

16:18:03 16/01/2021
Chiều 15/1, Đại học Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn thép JFE Nhật Bản đã trao học bổng cho 8 sinh viên thuộc các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng.

Lê Văn Thiêm: Người Việt đầu tiên nhận bằng tiến sĩ toán

13:44:10 16/01/2021
 Bảo vệ thành công luận án nọ ngày 4/4/1946, Lê Văn Thiêm trở thành người Việt Nam đầu tiên cầm trong tay bằng tiến sĩ toán ngày 8/4/1946.

Thi KHKT cấp tỉnh Kon Tum: HS vận dụng kiến thức đã học vào vấn đề thực tiễn

13:39:43 16/01/2021
Sở GD&ĐT Kon Tum đã trao 72 giải thưởng trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Trong đó, gồm 6 giải Nhất, 12 giải Nhì, 20 giải Ba và 34 giải Khuyến khích.

Chấm Văn học trò, thầy buồn vô hạn

13:37:32 16/01/2021
Những lỗi sai trong cách hành văn có tính hệ thống đã trở thành những thói quen khó sửa của học trò, nhưng biết trách ai bây giờ...?

Vì sao Đại học Quốc gia Hà Nội "khởi động lại" kỳ thi đánh giá năng lực?

13:31:20 16/01/2021
 Kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 sẽ được sử dụng chỉ như một phương án xét tuyển bổ sung, song song với phương thức xét tuyển khác.

Liên tiếp 2 vụ học sinh đi dã ngoại tử vong, làm sao để đừng lặp lại?

13:28:04 16/01/2021
Dù có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh khi tham gia dã ngoại nhưng vẫn có học sinh bị tử nạn khi trường tổ chức các hoạt động này.

Trưởng thành từ 'Sinh viên 5 tốt'

13:26:08 16/01/2021
Với nhiều bạn sinh viên, hoạt động Đoàn, Hội trong nhà trường là môi trường lý tưởng cho quá trình rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành của bản thân.

Trường tư 'đua nhau' chiêu sinh ngành sức khoẻ, quy định mở ngành thế nào?

13:22:43 16/01/2021
Nhiều phụ huynh, học sinh, chuyên gia băn khoăn về điều kiện mở mới và tuyển sinh ngành sức khoẻ.

Thầy cô đổi mới xây môi trường học đường thân thiện

13:21:00 16/01/2021
Những năm qua, các trường học tại TPHCM đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm xây dựng môi trường học đường thân thiện, vui vẻ, an toàn và chất lượng, giúp trẻ mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Giáo dục Ukraina: Dấu hiệu tích cực qua bảng xếp hạng đại học

13:11:49 16/01/2021
Theo truyền thống, vào cuối năm, các bảng xếp hạng quốc tế cập nhật danh sách, dựa trên những thành tựu mới nhất của các trường đại học. Theo các chỉ số này, người ta lập các bảng xếp hạng cho năm sau.

Thay đổi diện mạo từ phương châm “lấy trẻ làm trung tâm”

13:09:26 16/01/2021
Sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2020, diện mạo các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) đã thay đổi tích cực, tác động rõ rệt đến việc nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong...

Những gương mặt Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế 2020

10:17:05 16/01/2021
Năm 2020, Việt Nam có 24/24 lượt thí sinh tham dự thi Olympic khu vực và quốc tế đạt giải (gồm 9 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen).

Kỳ 3: Ép buộc và đe nẹt sẽ dẫn đến đổ gãy

10:13:21 16/01/2021
Theo các chuyên gia tâm lý, các bậc phụ huynh (PH), thầy cô giáo cần hiểu trẻ để chia sẻ, tránh các hình thức ép buộc, đe nẹt, làm trẻ cảm thấy bơ vơ và dễ dẫn đến đổ gãy về tâm lý.

Hội thi KHKT ngành GD&ĐT Quảng Bình: Sáng kiến phục vụ đời sống lên ngôi

09:43:38 16/01/2021
Tại hội thi KHKT của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình dành cho học sinh phổ thông, những sáng kiến khoa học ứng dụng vào thực tế giúp phòng chống thiên tai, phục vụ đời sống của người dân đã được ghi nhận.

Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà Tết cho gần 600 giáo viên và học sinh vùng cao

09:37:03 16/01/2021
 Những món quà tết sớm đã góp phần động viên, chia sẻ để những giáo viên và học sinh vùng cao vượt qua khó khăn và gắn bó hơn với sự nghiệp trồng người.

Những đứa trẻ nhà... biên phòng

09:34:46 16/01/2021
Sau khi rà soát các trường hợp trên địa bàn, căn cứ vào các tiêu chuẩn để nhận con nuôi, tháng 9-2019, cán bộ chiến sĩ đồn Tùng Vài đã đón hai cháu về ở tại đồn để chăm sóc nuôi nấng cho các cháu học hành.

Mang Tết “ấm” cho học sinh Tây Nguyên

09:26:44 16/01/2021
Ngày 15-1, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình mùa xuân Tây Nguyên, nhằm trao tặng quà, mang kiến thức khoa học phổ thông phổ biến cho học sinh nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguy...

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới

Thế giới

00:31:07 17/01/2021
Thủ tướng Ấn Độ Modi tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất thế giới, trong đó ưu tiên các nhân viên y tế tuyến đầu.

Đường thông minh 'trò chuyện' với xe tự lái

Thế giới số

00:26:25 17/01/2021
Hệ thống đường thông minh và xe tự lái có thể tương tác với nhau giúp giao thông an toàn và thông suốt.

HLV Phan Thanh Hùng lao vào sân can ngoại binh Mansaray

Bóng đá việt nam

00:01:37 17/01/2021
HLV trưởng nhận định Victor Mansaray có cái đầu không bình thường khi suýt nữa khiến CLB Bình Dương chơi thiếu người vì phản ứng với trọng tài Trần Đình Thịnh.

Tottenham cẩn thận, Chelsea có tìm lại cảm giác chiến thắng?

Bóng đá thế giới

23:57:57 16/01/2021
Vòng 19 Premier League, Chelsea liệu có thể tìm lại chiến thắng khi đến làm khách gặp Fulham, còn thầy trò Mourinho lại phải dè chừng đội bét bảng Sheffield United.

Đắk Lắk: Xác minh thông tin Công an xã nổ súng làm 2 người nhập viện

Đời sống

23:40:27 16/01/2021
Công an huyện Cư M’Gar (Đắk Lắk) đang xác minh, làm rõ việc người dân “tố” lực lượng công an xã Ea Tul nổ súng khiến 2 người bị thương trong lúc bắt quả tang một vụ đánh bạc.

Minh Tú viết tâm thư sau màn loại Vũ Thu Phương gây tranh cãi ở Đại Sứ Hoàn Mỹ, nói rõ thái độ với Hương Giang và dàn HLV

Sao việt

23:40:26 16/01/2021
Chỉ ít phút sau khi thành viên duy nhất trong team là Vũ Thu Phương bị loại, Minh Tú đã có chia sẻ ngay và luôn.

Người mẫu 22 tuổi Delilah Belle Hamlin táo bạo khoe thân thể với nội y

Sao âu mỹ

23:39:58 16/01/2021
Delilah Belle Hamlin khoe vóc dáng gợi cảm trong mẫu nội y tuyệt đẹp của thương hiệu Boux Avenue đến từ vương quốc Anh.

Những ngôi sao xuất thân từ các gia đình tài phiệt giàu có

Sao châu á

23:36:52 16/01/2021
Nhiều ngôi sao châu Á xuất thân từ các gia tộc quyền thế, nắm giữ khối tài sản lên tới hàng trăm triệu USD như Diêu An Na, Vương Đại Lục, Lee Seo Jin...

Lên mạng học cách sản xuất pháo, “được” 30 tháng tù giam

Pháp luật

23:20:32 16/01/2021
TAND TP Uông Bí (Quảng Ninh) vừa mở phiên tòa xét xử điểm đối với bị cáo Lê Hoàng (sinh 1980, trú tại khu Bí Trung 1, phường Phương Đông, TP Uông Bí) bị VKSND cùng cấp truy tố về tội “ Sản xuất, buôn bán hàng cấm” theo Điểm c, Khoản 1, ...

Samsung ngừng sản xuất Galaxy S20 sau khi ra mắt Galaxy S21 

Đồ 2-tek

23:19:17 16/01/2021
Ngay sau khi dòng Galaxy S21 mới được công bố, Galaxy S20, S20 Plus và S20 Ultra năm ngoái đã bị ngừng sản xuất.

Thời chưa có xà bông, cung tần mỹ nữ làm sạch da đủ chiêu, dùng thứ tẩy rửa khó tin

Làm đẹp

23:07:51 16/01/2021
Dù có được sống lại cũng không ai ngờ công thức làm xà phòng làm sạch làn da kết hợp từ bao tụy tạng heo và mầm đậu cả!

Không cần dao kéo, Nhật Kim Anh trẻ thêm chục tuổi nhờ kết thân kiểu tóc mái huyền thoại

Phong cách sao

23:06:49 16/01/2021
Nhật Kim Anh gắn liền với mái tóc đen nhánh và kiểu mái huyền thoại đã giúp cô trẻ trung hơn tuổi.

Trang phục lấy cảm hứng từ chim phượng hoàng

Thời trang

23:05:56 16/01/2021
Nhà thiết kế Hoàng Minh Hà giới thiệu bộ sưu tập Phoenix lấy cảm hứng từ chim phượng hoàng, tối 15/1.

Mặc áo yếm khoe vòng 3 nảy nở, hot girl Lê Bống thêm một lần khiến CĐM "bỏng mắt" với hình ảnh mới nhất

Netizen

23:05:29 16/01/2021
Thời gian gần đây, cộng đồng mạng đang dành rất nhiều sự quan tâm cho cô nàng hot girl Lê Bống.