Du học sinh Việt tuyệt vọng chờ đợi trở lại Trung Quốc

Định về Việt Nam nghỉ Tết vài tuần rồi trở lại, Duyên chỉ mang máy tính và vài bộ quần áo nhưng không ngờ bị kẹt ở nhà gần hai năm nay.

Nguyễn Mỹ Duyên, 25 tuổi, ở Quảng Ninh, đang học thạc sĩ ngành Quản lý Du lịch, Đại học Nông Lâm Phúc Kiến, thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến. Hồi tháng 1/2020, Duyên tính về nghỉ Tết vài tuần rồi quay lại nhưng không ngờ kẹt ở Việt Nam và phải học online cho đến nay.

Duyên được thầy cô động viên chắc chỉ lỡ dở mất một kỳ, đến tháng 9/2020 sẽ có thể trở lại. Nhưng đã qua thêm một tháng 9 nữa, cô vẫn đang ở nhà. “Chờ đợi cũng không sao nhưng tôi không biết phải chờ đến lúc nào. Tôi rất hoang mang”, Duyên nói.

Nguyễn Thị Hải, ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội, vừa bắt đầu những tuần học đầu tiên của năm thứ hai ngành Thương mại Quốc tế, Đại học Khoa học và Công nghệ Chiết Giang. Sau khi giành học bổng bán phần chính phủ Trung Quốc năm ngoái, Hải chưa từng đến trường và phải học online từ đó đến giờ.

Một tuần Hải học ba buổi, vào các ngày thứ hai, ba, sáu. 7h hàng ngày, em vào lớp nghe giảng, có hôm đến hơn 12h. Lớp Hải sĩ số gần 40 nhưng chỉ có 5 sinh viên đang phải học online. Nhiều hôm mạng trục trặc, lúc vào lại được, Hải không biết thầy đang nói đến đâu. Không có sách hay giáo trình bản mềm, một số thầy cô không gửi bài giảng trình chiếu, Hải buộc phải nhờ bạn quay video và gửi sang cho mình.

“Video nghe không rõ và nếu nghe được cũng khó hiểu. Em phải liên tục nhắn tin hỏi lại thầy cô nhưng hỏi nhiều quá cũng ngại nên không hiểu thì đành thôi”, Hải chia sẻ.

Du học sinh Việt tuyệt vọng chờ đợi trở lại Trung Quốc - Hình 1

Hải đã học online sang năm thứ hai, vẫn chưa được đặt chân đến trường ở Trung Quốc. Ảnh: Nhân vật cung cấp .

Đến đợt thi, Hải và các bạn học online được gửi bài tập vào nhóm riêng, làm xong, Hải chuyển cho thầy cô. Ngành kinh tế có quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành, lại học chay online nên đến năm thứ hai, Hải vẫn chưa thu nhận được nhiều kiến thức. Hải lo khó bắt kịp với bạn bè khi thời gian đại học chỉ bốn năm mà hai năm đã trôi qua ở Việt Nam. Nhưng cô cũng không nỡ bỏ ngang vì không muốn mất thời gian bắt đầu lại ở một đại học khác.

Những sinh viên du học Trung Quốc như Duyên và Hải không thể đến trường kể từ khi đại dịch bùng phát. Trung Quốc đóng cửa biên giới với phần lớn người nước ngoài từ tháng 3/2020.

Tháng 8 năm ngoái, Trung Quốc khởi động lại visa cho sinh viên Hàn Quốc, vốn chiếm đông nhất (10%) trong số các du học sinh ở nước này. Phần lớn trong nửa triệu sinh viên quốc tế đến từ các nước đang phát triển vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc trở lại. Hồi tháng 2, hàng nghìn sinh viên Y Ấn Độ đã tổ chức một chiến dịch bày tỏ sự tức giận trên mạng xã hội, với hashtag #TakeUsBackToChina (Đưa chúng tôi trở lại Trung Quốc).

Anh Trần Ngọc Duy, thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục Hán ngữ, Đại học Yên Đài ở tỉnh Sơn Đông chia sẻ, việc du học Trung Quốc trong hai năm dịch bệnh gặp nhiều bế tắc, đứt đoạn. Duy là admin của một nhóm du học Trung Quốc với 54.000 thành viên và anh cũng đang phải học online.

Video đang HOT

Bộ Giáo dục Trung Quốc và các trường đại học mới đây dự kiến không phát trợ cấp trong thời gian học online, khiến sinh viên nước ngoài hụt hẫng và lo lắng. Một số trường khó tổ chức được các lớp trực tuyến vì không đảm bảo hiệu quả. Nhiều sinh viên buộc phải bảo lưu vì không có kinh phí để duy trì sinh hoạt trong thời gian học tập.

Du học sinh Việt tuyệt vọng chờ đợi trở lại Trung Quốc - Hình 2

Duyên trong một chuyến leo núi ở thành phố Quế Lâm, thuộc tỉnh Quảng Tây, khi còn ở Trung Quốc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vì học online nên đến giờ một số môn Duyên chưa học được, ảnh hưởng đến việc xét học bổng năm nhất. Mỗi kỳ, trường sẽ xét lại học bổng và để duy trì, Duyên chỉ được phép có hai môn dưới 80 điểm.

Tháng 9 bắt đầu kỳ học đầu tiên của năm thứ hai, Duyên nhận được email của nhà trường, gợi ý cho du học sinh bảo lưu, đợi dịch ổn định rồi trở lại. Không chần chừ, cô đăng ký ngay.

Ngành du lịch của Duyên vốn phải đi thực tế nhiều nhưng cô lại đang bó gối ở nhà. Tại Trung Quốc, Duyên học tài liệu bằng tiếng Trung và tiếng Anh. Nhưng về Việt Nam, cô không thể tìm được những đầu sách mà giảng viên gợi ý. Sau khi bảo lưu, Duyên đang làm thêm cho một website của Đài Loan, dạy tiếng Việt online cho người nước ngoài để có thu nhập.

Du học sinh Việt tuyệt vọng chờ đợi trở lại Trung Quốc - Hình 3

Duyên (áo khoác hồng hàng đứng, thứ hai từ phải qua) cùng các du học sinh Việt Nam tại lễ hội văn hóa ở Đại học Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, tháng 11/2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Ngọc Duy cho hay trường hợp như Duyên không hiếm. Kết quả từ khảo sát nhanh với khoảng 60 người trong nhóm của anh cho thấy năm người xin bảo lưu, ba người bỏ học, còn lại đang học trực tuyến. Phần lớn họ có trải nghiệm “không hiệu quả” và “cực chán” do đường truyền kém, thiếu tương tác hoặc không được thực hành. Có sinh viên không chờ được đành bỏ học bổng để tìm trường khác ở Việt Nam. Trường hợp của Phạm Phương Thảo ở Thái Nguyên là một ví dụ.

Thảo giành học bổng chính phủ Trung Quốc năm nay, ngành Marketing, Đại học Dầu khí Trung Quốc ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Nhưng em thấy tình hình dịch bệnh không khả quan, hơn nữa lại không thể trải nghiệm môi trường học tập và vùng đất, con người ở đất nước khác – một yếu tố quan trọng của quá trình du học.

Thảo mất một tuần phân vân giữa việc học tạm một trường ở quê trong lúc học online bên Trung Quốc hay từ bỏ học bổng để xuống Hà Nội. “Với khoảng thời gian chờ đợi sang Trung Quốc thì em hoàn toàn có thể học gần xong ở Việt Nam rồi. Việc học online không phù hợp với em nên em bỏ”, Thảo giải thích.

Hiện Thảo là sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung của Đại học Thăng Long. Nhờ điểm HSK 6 cao, em được học vượt cấp lên năm thứ hai.

Trung Quốc hiện đứng thứ ba thế giới về số lượng sinh viên quốc tế, sau Mỹ và Anh. Theo thống kê tháng 12/2020 của mạng xã hội Tencent, Việt Nam có 13.549 du học sinh tại Trung Quốc, sau Hàn Quốc, Mỹ, Nhật và Thái Lan.

Trong một tuyên bố ngày 9/7, chính phủ Trung Quốc cho biết luôn coi trọng sinh viên quốc tế. Trên cơ sở đảm bảo an toàn trong thời gian Covid-19 hoành hành, nước này sẽ cân nhắc một cách đồng bộ về việc thu xếp cho phép sinh viên nước ngoài trở lại học tập.

Du học sinh tốt nghiệp thạc sĩ và nhập học tiến sĩ online

Gần hai năm trở về Việt Nam, Bá Toại vẫn chưa thể quay lại trường ở Trung Quốc vì dịch bệnh, đành phải bảo vệ thạc sĩ qua mạng và nhập học tiến sĩ online.

Đoàn Bá Toại tốt nghiệp cử nhân Kinh tế Quốc tế và Mậu dịch tại Học viện Vũ Di năm 2017, sau đó học thạc sĩ và hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Nông lâm Phúc Kiến. Toại đang là trợ lý viện trưởng Viện Quốc tế và trợ giảng khoa Kinh tế của Đại học Nông Lâm Phúc Kiến; từng là phó chủ tịch hội nghiên cứu sinh của trường và phó chủ tịch hội lưu học sinh, Học viện Vũ Di.

Thời sinh viên, Toại nhận nhiều giải thưởng về học thuật, nghiên cứu và tốt nghiệp đại học loại xuất sắc. Với kinh nghiệm 9 năm sống, học tập và làm việc tại Trung Quốc, nghiên cứu sinh 27 tuổi quê Hải Dương đang trở thành cầu nối cho sinh viên Việt Nam đến với các trường ở đây. Hai năm qua, Toại vẫn chưa thể trở lại Trung Quốc vì dịch bệnh, trải qua lễ tốt nghiệp online và hiện học tiến sĩ trực tuyến.

Toại chia sẻ:

Ngày 25/1/2020 (mùng 1 Tết), tôi về đến Việt Nam, là người xông đất cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, năm đó. Lúc đó tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc chưa nghiêm trọng, tất cả du học sinh đều nghĩ Covid-19 chỉ như một bệnh cúm thông thường, qua vài tuần, cùng lắm một tháng, sẽ ổn. Nhưng không, bệnh dịch ngày càng căng thẳng và đến giữa tháng 2, các trường bên Trung Quốc chính thức thông báo cho toàn bộ học sinh chuyển sang học online.

Du học sinh tốt nghiệp thạc sĩ và nhập học tiến sĩ online - Hình 1

Toại tới thăm Đại học Vũ Hán năm 2019, trước khi dịch bệnh bùng phát. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tôi vô cùng lo lắng vì đây là kỳ học quan trọng: kỳ lấy bằng tốt nghiệp thạc sĩ. Luận văn của tôi chưa ổn, tôi cũng chưa đủ tự tin để có thể giải quyết nó mà không có sự hướng dẫn trực tiếp từ giáo viên. Lúc đó, tôi chỉ biết cố gắng hết mức, giải quyết từng việc một. Giáo sư của tôi cũng rất nhiệt tình, nhà trường và các thầy cô trong khoa cũng giúp đỡ nên tôi đã hoàn thành khoá luận.

Tôi bảo vệ thạc sĩ online tháng 6/2020 và đạt điểm ưu. Sau đó, tôi được học lên tiến sĩ hệ ngành Quản lý Kinh tế. Tháng 9 cùng năm, tôi chính thức nhập học tiến sĩ online.

Với du học sinh, việc học online thực sự khó khăn. Nhiều bạn đăng ký hệ một năm tiếng, muốn sang trải nghiệm trước nhưng vì dịch bệnh phải ở nhà. Những bạn học đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ giành học bổng toàn phần như CIS (học bổng Khổng tử) hay CSC (học bổng Chính phủ Trung Quốc) còn khó khăn hơn khi đến giờ vẫn chưa có chính sách cụ thể. Họ vẫn phải lên lớp đúng giờ, chi phí sinh hoạt tại Việt Nam phải tự chi trả. Việc học trực tuyến các môn chuyên ngành không đơn giản do họ không thể giao lưu hay trao đổi sau giờ học để có thể hiểu sâu hơn.

Những du học sinh đang làm nghiên cứu như tôi lại càng không dễ dàng vì ngoài việc học, chúng tôi phải có những bài báo khoa học - điều kiện bắt buộc để có thể tốt nghiệp.

Học trực tuyến, các du học sinh hệ nghiên cứu khó có thể trau dồi kinh nghiệm thực tiễn cũng như giảng dạy trong môi trường giáo dục. Trường cũng tạo điều kiện cho tôi dạy một số lớp cho sinh viên nhưng như vậy chưa đủ để tôi tiến bộ.

Du học sinh tốt nghiệp thạc sĩ và nhập học tiến sĩ online - Hình 2

Toại học online tại nhà ở Hải Dương tháng 11/2020, sau khi trở về từ Trung Quốc và chưa thể sang lại vì dịch bệnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ở bậc tiến sĩ, chúng tôi phải tự chủ nghiên cứu, tự lập làm việc song vẫn cần sự chỉ đạo trực tiếp từ giáo sư, thay vì nhắn qua Wechat hay QQ. Các giáo sư đều rất bận, không thể lúc nào cũng ngồi chờ tin nhắn của bạn.

Câu chuyện nghiên cứu online cũng là vấn đề khiến tôi đau đầu. Tôi ở Hải Dương và quê tôi luôn có tên trong bản đồ chống dịch ở các đợt, đỉnh điểm là tháng 8/2020 hay đầu năm vừa rồi. Mỗi lần tôi định đi điều tra thực tế tại các khu vực có rừng ngập mặn, tìm hiểu thu nhập của nông hộ, hệ sinh thái tại các tỉnh, dịch bệnh lại bùng trở lại.

Hai năm qua, rất nhiều du học sinh phải nghỉ học để đi làm, kiếm tiền trang trải cuộc sống, giúp đỡ gia đình. Những bạn đang cố gắng duy trì việc học rơi vào lo lắng môn học này sẽ thế nào, môn học kia đăng ký tín chỉ ra sao, sách giáo khoa, các loại giáo trình không đầy đủ, thời gian học cũng không ổn định, khiến tinh thần học tập sa sút. Sức khoẻ của họ cũng bị ảnh hưởng do một ngày ngồi trước máy tính 6-8 tiếng "nhìn vào hư không" vì càng học càng không hiểu.

Tháng 9 hàng năm là tháng nhập học. Trong các hội, nhóm du học trên Facebook, Zalo hay Wechat, các bạn bàn luận sôi nổi, hỏi han nhau nhập học ngày nào, hay chia sẻ các đồ dùng cần chuẩn bị và lưu ý trước khi lên đường sang Trung Quốc.

Hội du học sinh Việt Nam tại các tỉnh, thành phố ở Trung Quốc cũng ráo riết cập nhật tình hình số lượng du học sinh của từng trường, thành lập đội tình nguyện viên để giúp đỡ tân sinh viên, sắp xếp người đưa người đón để các bạn khỏi bỡ ngỡ và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra trên đường nhập học. Việc này giờ đã trở thành văn hoá tương thân tương ái của người Việt xa xứ.

Nhưng hai năm nay, những câu chuyện trên chỉ còn là hoài niệm. Tôi nhớ cảm giác được cùng bạn bè hát vang Quốc ca khi tổ chức đại hội hay trong những cuộc liên hoan, cùng gói nem, làm chả, hay cầm lá cờ Việt Nam trên tay, mặc áo dài diễu hành tại một sự kiện nào đó trên đất bạn.

Đầu mỗi tháng, tôi thường đăng dòng chia sẻ "tháng sau nhập học", với mong muốn sớm được quay lại trường, tiếp tục nghiên cứu, tổ chức sự kiện cho du học sinh Việt Nam, tham gia các hoạt động học thuật cũng như ngoại khóa ở Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Nội: Học sinh phổ thông háo hức đi học, phụ huynh xen lẫn lo lắng
09:19:40 02/12/2021
Chuyện lạ giáo dục: Học sinh lớp 2 được trang bị sách dày 276 trang (1)
10:10:00 01/12/2021
TP.HCM khẩn trương dọn trường đón học sinh trở lại
22:10:32 01/12/2021
Phú Thọ: Cô giáo Hà Thị Tuyết Minh tỏa sáng dạy tốt môn tiếng Anh
12:09:35 02/12/2021
Việt Nam có 3 đại diện lọt Bảng xếp hạng cơ sở đào tạo đại học tốt nhất toàn cầu
17:02:15 02/12/2021
Lựa chọn và sử dụng văn mẫu: Cần người dẫn đường tin cậy
12:18:03 01/12/2021
Cô giáo trẻ với bảng thành tích đáng khâm phục
12:29:05 01/12/2021
Đồng Tháp: Tăng cường an toàn, an ninh thông tin trong dạy và học trực tuyến
14:49:27 01/12/2021
Khai trương Trung tâm Giáo dục Study Melbourne Hub tại TPHCM
22:08:34 01/12/2021
Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
15:59:05 02/12/2021

Thông tin đang nóng

Điều tra vụ tài xế xe tải vứt xác người bên lề đường ở TP.HCM
15:54:45 02/12/2021
Bé gái 14 tuổi mang bầu, "thủ phạm" là bạn của bà ngoại
13:42:24 02/12/2021
Giữa drama "khét lẹt" với Johnny Đặng, kênh YouTube Khoa Pug đón nhận một "tin vui" bất ngờ?
14:26:21 02/12/2021
Vợ Johnny Đặng sở hữu vóc dáng bốc lửa nhưng sống kín tiếng, làm hậu phương đứng sau gia tài bạc tỷ của chồng
13:51:41 02/12/2021
Nghe tin Khoa Pug bị uy hiếp, "bạn gái tin đồn" một thời gửi lời nhắn tới Johnny Đặng
16:47:29 02/12/2021
Hồ Ngọc Hà hốt hoảng, ‘cầu xin’ khi thấy quý tử Leon có hành động nguy hiểm, khiến ai cũng thót tim
13:35:32 02/12/2021
Mạnh Quỳnh sáng tác bài hát tưởng nhớ Phi Nhung, Bằng Kiều nghe xong phán một câu ai cũng bất ngờ
17:04:54 02/12/2021
Lệ Quyên chính thức dọn vào biệt thự triệu đô, lộ 1 tình tiết được Lâm Bảo Châu cưng chiều như bà hoàng
14:08:56 02/12/2021
Lương Tiểu Băng - “Chúc Anh Đài” không thèm đại gia, kết hôn với “Mã Văn Tài” và cái kết sau 21 năm
14:41:33 02/12/2021
Chồng không chịu đưa tiền cho vợ giữ, vậy mà mẹ chồng vừa tiết lộ một bí mật thì anh ấy vội hứa giao thẻ lương cho tôi
13:52:46 02/12/2021

Tin mới nhất

Đổi mới giáo dục không phải ở khẩu hiệu

18:35:55 02/12/2021
Trong những năm gần đây, giáo dục Việt Nam tồn tại khá nhiều vấn đề. Tuy nhiên, để giải quyết tận gốc, cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân, không có chuyện giáo dục kém chỉ vì một khẩu hiệu

Đà Nẵng cho học sinh lớp 1 học trực tiếp, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn

18:35:40 02/12/2021
Ngày 1-2, ngay sau khi Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng có văn bản chính thức về việc cho HS lớp 1 bậc tiểu học (TH) đến trường học trực tiếp vào ngày 6-12 tới cùng HS khối lớp 8, 9 THCS, nhiều phụ huynh bày tỏ quan ngại, không muốn cho con đi học v...

Nhà giáo ưu tú Hoàng Thị Hà: "Phải là người bạn với học trò để truyền cảm hứng Văn học"

18:34:55 02/12/2021
Mình không chỉ là người dạy, mà còn phải là người bạn của học trò. Chỉ khi mình chân thành, các em mới thực sự tin tưởng

Trường ĐH đầu tiên tại TP HCM công bố đề án tuyển sinh năm 2022

16:24:00 02/12/2021
Thông tin tuyển sinh năm 2022 của Trường ĐH Gia Định cho biết trường tuyển 2.000 chỉ tiêu theo 3 phương thức xét tuyển, mở mới 5 ngành và mở chương trình đào tại tài năng

Người thầy tâm huyết xây dựng trường chuẩn quốc gia

15:57:37 02/12/2021
Hơn 20 năm liên tục gắn bó với Trường Tiểu học Lam Vỹ (Định Hóa), thầy giáo Nguyễn Công Liệu, Hiệu trưởng Nhà trường luôn trăn trở tìm cách để xây dựng cho trẻ em nơi đây có môi trường học tập tốt

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất tất cả học sinh THPT thuộc 30 quận, huyện đi học từ 6/12

15:53:59 02/12/2021
Tiếp theo học sinh khối 9 thuộc vùng xanh ngoại thành Hà Nội đi học trực tiếp, học sinh cấp THPT và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên cũng được đến trường từ ngày 6/12- đó là nội dung đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội

Chìa khóa đổi mới kiểm tra, đánh giá

15:52:53 02/12/2021
Đổi mới kiểm tra, đánh giá là khâu vô cùng quan trọng khi thực hiện đổi mới GD-ĐT. 

Hà Nội chuẩn bị cho học sinh lớp 10, 11, 12 trở lại trường như thế nào?

15:19:53 02/12/2021
Trước thông tin dự kiến học sinh cấp THPT của 30 quận, huyện Hà Nội sẽ trở lại vào ngày 6/12 tới đây, hiện, các trường THPT trên địa bàn đang rốt ráo chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn

TP.HCM nói gì việc cho học sinh lớp 1 đi học trực tiếp?

12:07:52 02/12/2021
Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay thành phố đã cân nhắc kĩ quyết định thí điểm cho học sinh lớp 1 trở lại trường. 

Gần 42,000 bài giảng điện tử tham gia cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử 2021”

09:55:37 02/12/2021
Gần 42 nghìn bài giảng điện tử đã được các giáo viên từ khắp mọi miền đất nước gửi về tham dự cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021. 

Dù học trực tiếp hay trực tuyến, ngành giáo dục vẫn kiên trì với mục tiêu chất lượng

09:54:09 02/12/2021
Thời quan vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã đến kiểm tra một số tỉnh, thành phía Bắc về việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

Hỗ trợ tốt nhất cho học sinh lớp 9

09:49:10 02/12/2021
Các trường học đáp ứng yêu cầu an toàn ở 18 huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội hiện đã tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 9; các đơn vị còn lại tiếp tục dạy học trực tuyến

Nữ giáo viên dạy nghề tôi luyện kỹ năng ở “chuồng lợn, chuồng gà”

09:47:42 02/12/2021
Nhiều nữ giáo viên dạy nghề được coi là của hiếm. Bởi những môn học thiên về kỹ thuật khô khan với các vi mạch, dây nối khiến người ta thường nghĩ đến nam giới. 

Bố mẹ công nhân gửi con nhờ cô giáo trông nom tại nhà, có phải dạy thêm?

09:46:20 02/12/2021
Cần công nhận hình thức trông nom học sinh lớp 1 tại gia theo nhu cầu phụ huynh mà không bị coi là dạy thêm trái phép theo kiểu nhìn nhận của một số địa phương

Giáo viên cố tình không học chứng chỉ chức danh có phải ra khỏi ngành?

09:39:22 02/12/2021
Bộ Giáo dục muốn thay đổi chế độ cho giáo viên thì trước mắt nên tính chuyện quy đổi chứng chỉ bồi dưỡng thường xuyên thành chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Chương trình Montessori Trường Mầm non Trung Kiên - thúc đẩy tối đa tiềm năng của trẻ

09:28:55 02/12/2021
Bằng việc xây dựng môi trường học thân thiện, chuyên nghiệp với những giáo cụ học tập đặc trưng từ chương trình Montessori, Trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên (TP Hà Tĩnh) hướng tới sự phát triển toàn diện, thúc đẩy tối đa tiềm năng của ...

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số từ Thông tư 32

09:27:26 02/12/2021
Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 32/TT-BGDĐT sau khi nhận thấy những quy định đã ban hành xuất hiện một số bất cập cả về cơ sở pháp lý và thực tế cần phải điều chỉnh và thay thế. 

TP.HCM: Trường đại học ở vùng dịch cấp độ 1, 2 được học trực tiếp

09:16:50 02/12/2021
Theo kế hoạch của UBND TP. HCM, các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng tổ chức dạy học trực tiếp theo cấp độ dịch của thành phố

Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập Trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh

22:15:58 01/12/2021
Thực hiện Nghị quyết số 3768/NQ-HĐ ngày 24.11.2021 của Hội đồng Đại học Quốc gia Hà Nội do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Kim Sơn ký, ngày 1.12.2021 Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ký ban hành quy...

TP HCM ra hướng dẫn cụ thể khi tổ chức dạy học trực tiếp

22:14:28 01/12/2021
Khi tổ chức dạy học trực tiếp, cơ sở giáo dục có cấp THPT hoạt động theo cấp độ dịch của TP HCM; các cơ sở giáo dục còn lại hoạt động theo cấp độ dịch của TP Thủ Đức hoặc quận, huyện nơi trường trú đóng

Thái Nguyên: Nữ giảng viên nhiệt huyết với công tác đoàn, say mê nghiên cứu khoa học

14:55:38 01/12/2021
Sau 10 năm đứng trên bục giảng gắn bó với công tác Đoàn, hội dù ở vai trò, nhiệm vụ nào nữ giảng viên trẻ cũng luôn nỗ lực phát huy tinh thần cống hiến, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. 

TP.HCM thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12

14:50:45 01/12/2021
Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, thành phố thí điểm cho học sinh các lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12, thời gian thực hiện là 2 tuần

Đà Nẵng cho phép học sinh lớp 1, 8 và lớp 9 tới trường học vào 6/12

14:50:31 01/12/2021
UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất cho học sinh lớp 1, lớp 8 và lớp 9 đi học lại từ ngày 6/12 tới

Có thể bạn quan tâm

Thùy Tiên đứng nhất bảng trong Top 20 Trang phục dân tộc đẹp nhất

Sao việt

19:20:21 02/12/2021
Mới đây, trang fanpage chính thức của Miss Grand International 2021 vừa công bố Top 5 bộ trang phục dân tộc được bình chọn nhiều nhất

Học trò thi online "mạnh dạn" năn nỉ giáo viên đổi đề, thầy nhắn 2 dòng, đọc xong mà đứa nào cũng phải ôm bụng cười lăn

Netizen

19:17:59 02/12/2021
Có những môn học trên giảng đường đã trở thành nỗi ám ảnh của các bạn học sinh, bởi các môn rất khó học khi kiểm tra điểm còn thấp, không được cao

Cách làm cà tím chiên xù giòn tan thích miệng ngay tại nhà

Ẩm thực

19:17:29 02/12/2021
Các món chiên bao giờ cũng đem đến sự thơm ngon khó tả thành lời. Một trong số đó phải kể đến món cà tím chiên xù giòn tan, cực thích miệng, khiến ai ăn rồi cũng đều thích thú không thôi

Bóng đá Trung Quốc có biến lớn, mở ra cánh cửa lịch sử cho ĐTVN?

Bóng đá thế giới

19:17:09 02/12/2021
Xáo trộn lớn trên ĐTQG Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nhiều tới phong độ đội bóng này, qua đó tạo ra lợi thế cho thầy trò HLV Park Hang-seo ở cuộc đối đầu ngày 1/2/2022

Ca sĩ Avril Lavigne chia sẻ chuyện tình cảm trong The Ellen DeGeneres Show

Sao âu mỹ

19:15:36 02/12/2021
Avril Lavigne diện đồ cá tính, nở nụ cười rạng rỡ khi nói đến chuyện tình cảm trong The Ellen DeGeneres Show

3 điều cần có, 3 điều phải bỏ phụ nữ cần có khi vợ chồng thân mật để bội phần quyến rũ, hấp dẫn

Tình yêu

19:12:56 02/12/2021
Không khí quá im lặng sẽ khiến anh ấy có cảm giác mình đang làm chuyện đó một mình với khúc gỗ

Bí thư TPHCM: Quân đội, công an, y tế chuẩn bị ứng phó biến chủng Omicron

Đời sống

19:11:12 02/12/2021
Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, ngành y tế, công an, quân đội đã phối hợp, chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi biến chủng mới xuất hiện

11 sát nhân đẹp trai hết nấc ở phim Hàn: Số 1 xứng danh huyền thoại, trùm cuối biến thái mà fan vẫn thương bất chấp

Phim châu á

19:04:32 02/12/2021
Park Bo Gum, Kim Jae Wook, Lee Seung Gi,... đều từng khiến khán giả mất ngủ vì nụ cười ghê rợn khi vào vai sát nhân máu lạnh

Chàng trai 'điêu khắc' bánh cưới như tác phẩm nghệ thuật 

Clip hay

19:02:46 02/12/2021
Hoàng Anh (sinh năm 1990) đã thử nghiệm thành công với phương pháp điêu khắc trên bánh, cho ra nhiều tác phẩm sống động

Khoảng 1.500 trẻ em từ 0-14 tuổi tử vong mỗi năm vì ung thư

Sức khỏe

18:56:33 02/12/2021
Mỗi năm số ca ung thư trẻ em ghi nhận khoảng dưới 15.000 trường hợp, khoảng 1.500 trường hợp tử vong trong nhóm trẻ em từ 0 đến 14 tuổi

Ca COVID-19 tăng, TP.HCM ra văn bản khẩn sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân

Sự kiện nóng

18:51:01 02/12/2021
Ngày 2-12, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn về việc các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận người bệnh COVID-19, trong đó có nhiều yêu cầu quan trọng, đề nghị các cơ sở y tế báo cáo trước 10-12

Ngôi nhà nổi bật giữa quận 7, TP.HCM như hình thang ngược

Sáng tạo

18:46:33 02/12/2021
Công trình ở quận 7, TP.HCM nổi bật một góc phố bởi hình dáng kiến trúc như hình thang ngược, bao phủ bởi đá granite