Du học sinh được trấn an sau thông báo trục xuất của Mỹ

Một tiếng sau thông báo từ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ, Thân Nguyễn Bảo Dung nhận được thư trấn an từ Đại học Pennsylvania.

Sáng 7/7 (theo giờ Việt Nam), Bảo Dung, học sinh lớp 12 Anh 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, đọc được thông báo của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) về việc du học sinh tại Mỹ có visa F-1 và M-1 sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy online 100% vào mùa thu tới. Dù Đại học Pennsylvania (UPenn) thông báo sẽ áp dụng hình thức hybrid, kết hợp trực tiếp và online, Dung và gia đình không khỏi lo lắng.

Chưa kịp nghĩ gì nhiều, chỉ một tiếng sau, Dung nhận được email trấn an từ UPenn. Trong thư, nhà trường đề nghị sinh viên kiên nhẫn, chờ đợi những thông báo tiếp theo, đồng thời khẳng định trường sẽ dạy kết hợp online và trực tiếp, gửi xác nhận về mô hình học này cho tất cả sinh viên quốc tế để đảm bảo xin được visa. UPenn còn khẳng định ủng hộ các trường đại học lớn như Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) kiện chính quyền Trump về quy định tước visa của sinh viên nước ngoài nếu có chương trình học online 100%.

“Điều này cho thấy trường rất quan tâm và nghiêm túc bảo vệ quyền lợi của sinh viên quốc tế dù nhóm này chiếm tỷ lệ rất nhỏ”, Dung nói.

Du học sinh được trấn an sau thông báo trục xuất của Mỹ - Hình 1

Bảo Dung là tân sinh viên của Đại học Pennsylvania. Ảnh: Dương Tâm.

Nữ sinh thấy yên tâm vì trước đó trường thường xuyên gửi email thông báo các biện pháp phòng Covid-19 sẽ áp dụng trong mùa thu tới. Theo đó, các lớp học lớn sẽ đổi sang online, lớp học nhỏ sẽ học trực tiếp. Việc giãn cách xã hội được thực hiện ở những địa điểm tập trung đông người như nhà ăn, phòng tập thể thao . Những sinh viên ra khỏi trường (gồm cả khu ký túc xá) sẽ phải cách ly 14 ngày.

Dù hiện Việt Nam chưa mở đường bay quốc tế, Dung cũng chưa thể xin visa, em vẫn tin trường sẽ có biện pháp hỗ trợ để kế hoạch học tập của em và các bạn có hoàn cảnh tương tự không bị gián đoạn.

Sẽ cùng học ở UPenn với Bảo Dung, Ngô Minh Anh cũng bày tỏ yên tâm trước những tuyên bố và hành động mà trường đang thực hiện. Em cho biết bố mẹ rất lo lắng việc em sẽ sang Mỹ học kỳ mùa thu tới. Thế nhưng, sau khi trao đổi trực tiếp với trường, bố mẹ đồng ý để em sang Mỹ vào tháng 8 này nếu xin được visa và đường bay thuận lợi.

Sẽ nhập học Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), trường đã khởi kiện chính phủ vì chính sách bất lợi cho du học sinh, Trần Xuân Tùng vui khi thấy trường quan tâm cộng đồng sinh viên quốc tế. MIT sẽ áp dụng chính sách học hybrid vào kỳ mùa thu với sinh viên năm cuối. Với sinh viên ba năm đầu, trường dạy online 100%. Trong thư gửi tới sinh viên, MIT khuyên gap year (bảo lưu việc học) vì học online có thể có những bất cập, tuy nhiên Tùng sẽ vẫn học.

“Em nghĩ Covid-19 có thể kéo dài không quá một năm nữa. Việc học đại học kéo dài 4 năm nên phải học online năm đầu tiên cũng không phải điều gì quá nghiêm trọng”, Tùng nói. Điều Tùng quan tâm nhất bây giờ là MIT và các trường khác của Mỹ thắng trong vụ kiện chính phủ nhằm thay đổi chính sách buộc sinh viên quốc tế về nước. Chỉ khi đó, việc học online ở Việt Nam trong kỳ mùa thu tới của Tùng mới không ảnh hưởng đến khả năng xin visa và quay trở lại Mỹ.

Khác với các bạn, Vũ Thu Trang, tân sinh viên Đại học Dickinson, không phải lo lắng bởi trường em có chương trình liên kết với Đại học Kinh tế TP HCM. Thay vì sang Mỹ bất chấp tình hình Covid-19 hay lo ngại việc học online 100%, Trang chỉ cần bay từ Hà Nội và TP HCM để học. Hiện, Trang đã đăng ký học hết kỳ mùa thu tại Việt Nam. Tùy tình hình Covid-19 và việc mở đường bay quốc tế ở Việt Nam, Trang sẽ quyết định học kỳ mùa xuân tại Việt Nam hay qua Mỹ.

Tại “Summit College Fair” 2020 diễn ra chiều 12/7 ở Hà Nội, bà Trần Phương Hoa, sáng lập viên, Giám đốc điều hành Tổ chức giáo dục Summit, khuyên phụ huynh và học sinh nên bình tĩnh trước thông báo của ICE. Hiện, các trường đại học ở Mỹ phản ứng rất nhanh. Ngay sau thông báo, chưa nói áp dụng cụ thể như nào thì hai trường hàng đầu là Harvard và MIT đã khởi kiện chính phủ vì đưa ra chính sách làm tổn hại đến nhà trường và du học sinh. Sau đó, nhiều trường cũng lên tiếng để chính phủ thay đổi, đưa ra những hướng dẫn thực tế, cụ thể hơn.

Du học sinh được trấn an sau thông báo trục xuất của Mỹ - Hình 2

Video đang HOT

Bà Trần Phương Hoa chia sẻ trong tọa đàm chiều 12/7. Ảnh: Dương Tâm.

Theo bà Hoa, luật mà ICE đưa ra nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên không sang Mỹ nếu trường đóng cửa để giảm rủi ro. Các chính phủ đều hiểu có những vấn đề như khó đặt vé máy bay, một số nước chưa mở đường bay quốc tế. “Vì luật này mới, họ sẽ tính đến các trường hợp đặc biệt đó”, bà Hoa nói, cho biết thêm các trường cũng sẽ phải tham vấn với chính phủ để đưa ra phương án tốt nhất bảo vệ sinh viên.

Hiện, nhiều sinh viên đã nhận được thông báo về cách thức giúp không bị ảnh hưởng bởi thông báo của ICE. Ví dụ, nếu cần có mặt ở Mỹ vì lý do nào đó mà trường đang tổ chức học online, trường có thể tạo ra khóa học mang tính cá nhân hóa để sinh viên có lý do ở lại. Một số trường đang kết hợp với nhau để cho sinh viên học ở trụ sở của nhau, nơi Covid-19 không quá căng thẳng, đảm bảo sinh viên không bị gián đoạn việc học và vẫn giữ được các quyền lợi.

Đa số trường uy tín trong top 100 của Mỹ, có tài chính tốt, đều cho phép sinh viên học chậm một kỳ, một năm mà vẫn được giữ học bổng, hoặc cho sinh viên chọn học online 100%, trực tiếp hoặc hybrid. “Các trường phản ứng rất nhanh, đưa ra nhiều biện pháp ngay từ khi có Covid-19 chứ không phải đến khi có thông báo của ICE”, bà Hoa nói.

Theo Viện Giáo dục quốc tế (IIE), có hơn một triệu sinh viên quốc tế tại Mỹ trong năm học 2018-2019. Số lượng du học sinh chiếm 5,5% trong tổng sinh viên theo học giáo dục đại học tại Mỹ, đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hơn 41 tỷ USD. Việt Nam có 24.390 du học sinh đang học tập tại Mỹ, đứng thứ sáu trong những nước có số sinh viên du học Mỹ nhiều nhất. Hiện, Việt Nam chưa mở đường bay quốc tế do ảnh hưởng của Covid-19.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển ĐH Tổng thống Donald Trump theo học

Với bảng thành tích học tập ấn tượng và hoạt động ngoại khóa đa dạng, Ngô Minh Anh trúng tuyển Pennsylvania - đại học top 6 tại Mỹ, thuộc khối Ivy League.

Tại Mỹ, các ngôi trường thuộc khối Ivy League - tên gọi của nhóm 8 trường đại học, viện đại học có hệ thống giáo dục và chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ - luôn là đích đến đáng mơ ước, không chỉ đối với học sinh nước ngoài dự định tới đây du học mà cả các học sinh bản địa.

Bởi vậy, khi nhận được thông báo kết quả vòng đơn sớm của trường Pennsylvania vào ngày 17/12/2019, dòng chữ "Congratulations" (chúc mừng) khiến Ngô Minh Anh (sinh năm 2002) không khỏi hạnh phúc và tự hào.

Đối với nữ sinh chuyên Anh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, kết quả này không chỉ là minh chứng cho nỗ lực học tập, tham gia hoạt động ngoại khóa tích cực mà còn là kết quả của sự đam mê.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển ĐH Tổng thống Donald Trump theo học - Hình 1

Ngô Minh Anh trúng tuyển ĐH Pennsylvania danh giá.

Cố gắng không ngừng nghỉ

Từ những năm cấp 2, Ngô Minh Anh đã có ý định du học. Tuy nhiên, phải đến lớp 10, cô mới quyết định chọn Mỹ là điểm đến học tập.

"Mình chọn Pennsylvania một phần là do danh tiếng của trường. Trường rất danh giá, là trường mà tổng thống Donald Trump học ngày trước và thuộc khối trường Ivy League. Nhưng lý do quan trọng hơn là mình thấy trường có cộng đồng học sinh rất năng động và cá tính, ngành Quan hệ quốc tế mình dự định theo học cũng rất mạnh", Minh Anh nói với Zing.vn .

Chọn được điểm đến, 10X Hà Nội vạch một lộ trình rõ ràng để đạt được mục tiêu. Cô dành năm lớp 10 để hoàn thành các chứng chỉ chuẩn hoá, năm lớp 11 để phát triển các hoạt động ngoại khoá và đầu năm lớp 12 để viết luận và hoàn thiện hồ sơ.

Cô gái 18 tuổi quan niệm thay vì tham gia những hoạt động chỉ với mục đích làm đẹp hồ sơ, cô theo đuổi những điều bản thân thật sự yêu thích một cách tập trung nhất có thể.

Bên cạnh đó, trong các bài luận hay trong buổi phỏng vấn với đại diện trường, 10X cũng cố gắng hết sức để viết một cách chân thật những giá trị của mình chứ không phóng đại.

"Mình nghĩ việc theo đuổi những điều bản thân thích một cách lâu dài và tâm huyết, thể hiện con người thật là yếu tố quan trọng giúp mình được nhận vào trường", Minh Anh chia sẻ.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển ĐH Tổng thống Donald Trump theo học - Hình 2

Ngoài thành tích học tập tốt, Minh Anh có nhiều tài năng như làm bánh, chơi violin, võ Karate.

Từng ngủ 3 tiếng/ngày vì ôm đồm công việc

Theo học một trong những ngôi trường chuyên cấp 3 danh giá tại Hà Nội, Minh Anh luôn giữ vững bảng thành tích học tập tốt, đạt học bổng danh dự 9 học kỳ của trường.

Bên cạnh đó, 10X còn đại diện Việt Nam tham dự Hội nghị Just Peace Summit ở New York của tổ chức We Are Family Foundation; giải Đại biểu nổi bật - Ivy League Model United Nations 2018; huy chương đồng giải Toán châu Á - Thái Bình Dương; giải Nhất Blue Sky London's Public Speaking Contest tại Đại học Regent University; giải nhì học sinh giỏi thành phố tiếng Anh lớp 9, 11, 12...

Không chỉ vậy, Minh Anh còn lọt vào vòng chung kết cuộc thi Đại sứ Ams 2019, trở thành Đại sứ học vấn của trường, đồng thời là chủ nhiệm CLB làm bánh, trưởng ban tổ chức nhiều sự kiện cho học sinh.

Được đánh giá là học sinh năng nổ ở trường, ngoài giờ học, nữ sinh trường Amsterdam cũng không chịu "ngồi yên". Minh Anh làm tới 3 công việc part time, học đàn violin, chơi thể thao, học võ karate và tham gia từ thiện.

"Cùng lúc đảm đương nhiều trọng trách, tham gia các hoạt động, mình thấy khó khăn lớn nhất là cân bằng thời gian, để vừa hoàn thành các nhiệm vụ của Đại sứ ở trường, ở chỗ làm, vừa chuẩn bị hồ sơ du học mà vẫn dành thời gian cho gia đình. Có lúc mình từng bị quá tải, chỉ ngủ khoảng 3 tiếng/ngày", 10X bày tỏ.

Sau một thời gian ôm đồm, làm việc kém hiệu quả, Minh Anh dần học cách điều chỉnh lại thời gian biểu cũng như bỏ đi những việc cảm thấy không cần thiết. Bên cạnh đó, việc dành thời gian cho các sở thích cá nhân như chơi đàn, làm bánh cũng là cách để 10X thư giãn, xả stress.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển ĐH Tổng thống Donald Trump theo học - Hình 3

Minh Anh làm tới 3 công việc part time, học đàn violin, chơi thể thao, học võ karate và tham gia từ thiện.

Đem tình yêu làm bánh đến trẻ em vùng cao

Yêu thích nấu ăn và làm bánh từ năm 6 tuổi, năm lớp 9, Minh Anh thành lập website dạy nấu ăn và được nhiều người có chung sở thích biết tới.

Lên cấp 3, Minh Anh là chủ nhiệm CLB làm bánh ở trường, thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng đến trẻ em khó khăn như đến dạy làm bánh cho trẻ em mồ côi ở chùa Hương Lan (Hà Nội) hay làm thêm ở tiệm bánh có nhân viên là người khuyết tật.

Sau khi tích lũy được kha khá kinh nghiệm về việc dạy làm bánh, 10X nảy ra ý tưởng đem hoạt động này đến gần hơn với những người không có cơ hội tiếp cận giáo dục.

Nghĩ là làm, cô nữ sinh cấp 3 tìm cách đem những chiếc khuôn nướng, cây lăn bột đến các em nhỏ ở xã Tả Phìn, Sa Pa (Lào Cai).

"Mình nghĩ Sa Pa là địa điểm du lịch nổi tiếng nên sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong ngành này, cũng là mở ra cơ hội đến với những em nhỏ yêu thích nhưng không có điều kiện theo đuổi nghề làm bánh. Bên cạnh đó, hoạt động cũng giúp các em xây dựng, phát triển kỹ năng sống", Minh Anh cho biết.

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển ĐH Tổng thống Donald Trump theo học - Hình 4

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển ĐH Tổng thống Donald Trump theo học - Hình 5

Nữ sinh Hà Nội trúng tuyển ĐH Tổng thống Donald Trump theo học - Hình 6

10X muốn đem cơ hội tiếp xúc với nghề làm bánh cho trẻ em vùng cao.

Hiện, lớp nấu ăn miễn phí Minh Anh và một giáo viên dạy tiếng Anh miễn phí tại Sa Pa đã hoạt động ổn định với 15-20 trẻ, nhận được sự tài trợ từ nhiều nhà hảo tâm. Các em nhỏ được học nấu ăn bằng bếp nhà hàng và bếp củi truyền thống để vừa rèn luyện kỹ năng, vừa lưu giữ bản sắc dân tộc.

Dành tâm huyết cho những hoạt động như vậy, nữ sinh Hà Nội chia sẻ sau khi du học chắc chắn sẽ trở lại Việt Nam để tiếp tục lan tỏa đam mê đến nhiều người.

"Đại học Mỹ là ước mơ mà mình đã nỗ lực trong suốt mấy năm, nhưng trở về Việt Nam để làm việc và cống hiến sau khi hoàn tất việc học vẫn luôn là dự định và nguyện vọng của mình", Minh Anh chia sẻ.

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
'Chêm' ngoại ngữ vào tiếng Việt: Xu hướng đáng quan ngại
17:41:42 21/10/2021
Năm học mới với chủ đề: "Quốc tế hóa giáo dục hướng tới công dân toàn cầu"
20:15:11 20/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
Dạy học online: Giáo viên trầm cảm vì bị phụ huynh soi quá kĩ
14:28:22 21/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
Nguyễn Khánh Dương: Lan toả niềm say mê học tập
18:54:49 21/10/2021
Phát triển, nâng cao kiến thức và kĩ năng trong mảng giáo dục STEM và Robotics
19:25:37 20/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: Bước ra từ thang máy bị kẹt, cô gái 21 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất tử vong
10:02:59 22/10/2021
Mạnh Quỳnh chia sẻ gây xôn xao sau khi được ‘nhờ’ đứng ra khởi kiện đòi công bằng cho Phi Nhung
10:08:00 22/10/2021
Bà trùm Đại Nam bất ngờ bị tố đeo dây chuyền kim cương fake, còn “chôm” ảnh của người ta: Rốt cuộc chuyện này là sao?
07:44:37 22/10/2021
Đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời
09:18:44 22/10/2021
VTC réo tên Thuỷ Tiên trong vụ trao tiền từ thiện ở Quảng Trị, chỉ rõ 3 điểm bất hợp lý
08:06:33 22/10/2021
Góc bi hài: Truyền hình Mỹ phát nhầm phim 18+ vào bản tin thời tiết khiến khán giả tá hỏa
10:07:57 22/10/2021
Mỹ nhân Johnny Trí Nguyễn yêu suốt 9 năm, sắp đóng phim Hollywood là ai?
08:12:38 22/10/2021
Nước mắt người cha trong vụ bé trai mất tích ở Bình Dương: '2 vợ chồng chụp làm kỷ niệm, giờ lại là ảnh thờ cho con…'
08:17:30 22/10/2021
Thấy người mua đồng nát rất giống chị dâu, tôi tò mò nhìn theo và khi chị kéo khẩu trang xuống, tôi lặng cả người
06:20:21 22/10/2021
Trang Trần đứng dáng hiểm, vòng 1 dao kéo sắp 'nhảy' ra ngoài
07:54:52 22/10/2021

Tin mới nhất

Bộ GD-ĐT: Học sinh trở lại trường được hỗ trợ tâm lý, củng cố kiến thức

11:52:54 22/10/2021
Bộ GD-ĐT yêu cầu: thời gian đầu khi học sinh mới trở lại trường, cần có các giải pháp để tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh, dành thời gian hợp lý để tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức đã dạy học trực tuyến.

Chú ý sức khỏe tinh thần cho trẻ khi cha mẹ đi làm lại “bình thường mới”

11:52:51 22/10/2021
Trải qua gần nửa năm chỉ ru rú trong nhà vì dịch, hiện nay trẻ em vẫn thuộc diện chưa được ra ngoài dù cha mẹ đã đi làm nên đây là giai đoạn phụ huynh cần hết sức lưu tâm đến sức khỏe tinh thần cho trẻ.

Chuẩn bị các phương án khi học sinh đi học trở lại

08:18:51 22/10/2021
Các trường học ở Hà Nội đang chờ thời điểm thành phố cho phép học sinh trở lại trường sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn.

Bộ GD-ĐT tập huấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh

08:13:03 22/10/2021
Ngày 21/10, Bộ GD-ĐT khai mạc chương trình tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

HCL Technologies khởi động chương trình TechBee cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông

08:09:28 22/10/2021
Ngày 19/10/2021, HCL Technologies (HCL), công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã khởi động chương trình hướng nghiệp sớm tại Việt Nam TechBee, với kế hoạch thu hút 2.600 ứng viên trong vòng 5 năm tới.

"Mình thích thì mình làm thôi!"

08:07:55 22/10/2021
Một thợ cắt tóc giỏi thu nhập có thể cao hơn một tiến sĩ dạy đại học. Giải phóng tiềm năng con người bằng cách khuyến khích và tạo điều kiện cho họ theo đuổi đam mê, đó chính là đặc điểm của giáo dục hiện đại.

Khóa sinh viên đầu tiên của ĐH Quốc gia Hà Nội sắp học tại cơ sở Hòa Lạc

08:05:16 22/10/2021
Ban Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội vừa có buổi làm việc với lãnh đạo các Ban chức năng, thủ trưởng một số đơn vị thành viên, trực thuộc và đi đến thống nhất về việc sắp đưa sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội lên học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Thái Nguyên: Chú trọng lồng ghép “Học thông qua Chơi”

08:02:37 22/10/2021
Chiều 21/10, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã hoàn thành Chương trình tập huấn, bồi dưỡng về Học thông qua Chơi, qua đó có bước chuẩn bị cần thiết để triển khai vào thực tiễn dạy học ở các cơ sở giáo dục bậc tiểu học. 

Phát động cuộc thi viết về 'Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường'

07:59:34 22/10/2021
Ngày 21-10, Bộ GD-ĐT, Báo Giáo dục và Thời đại đã phát động cuộc thi viết về Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường năm 2021. Cuộc thi này năm 2020 đã thu hút hơn 80.000 tác phẩm tham dự với nhiều chia sẻ thực tế cảm động về hìn...

Hải Phòng: Thầy cô chủ nhiệm thay đổi, học sinh hạnh phúc

07:57:51 22/10/2021
Sáng 21/10, Trường THCS Lê Lợi, quận Hải An, TP Hải Phòng tổ chức chuyên đề ngoại khóa cấp thành phố năm học 2021-2022 với chủ đề Thầy cô giáo chủ nhiệm của chúng em đã thay đổi. 

Niềm vui của nam sinh dân tộc Mông nhận điện thoại mới để học trực tuyến

07:55:10 22/10/2021
Hưởng ứng chương trình Sóng và máy tính cho em, Văn phòng Đại diện Báo GD&TĐ khu vực Bắc Trung bộ đã kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp kinh phí, để mua điện thoại mới trao tặng cho học sinh nghèo. 

Bộ GD&ĐT tuyển sinh 13 suất học bổng du học Cu-ba, Ma-rốc

07:54:08 22/10/2021
Bộ GD&ĐT vừa thông báo tuyển sinh 3 suất học bổng toàn phần trình độ đại học tại Cu-ba và 10 học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Ma-rốc năm 2021.

Trường Đại học An ninh nhân dân thông báo tuyển sinh đề án mở rộng thí điểm Văn bằng hai năm 2021

06:07:25 22/10/2021
Trường Đại học An ninh nhân dân (ANND) Thông báo tuyển sinh theo Đề án mở rộng thí điểm tuyển sinh đào tạo trình độ đại học đối với công dân đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên tại Trường Đại học ANND năm 2021:

5 định hướng đổi mới quản lý chất lượng với giáo dục phổ thông

06:07:23 22/10/2021
Ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), chia sẻ 5 định hướng đổi mới quản lý chất lượng giáo dục phổ thông. 

Con thông minh chưa chắc đã học giỏi là vì thiếu một điều kiện, hiểu lầm lớn của cha mẹ có thể ảnh hưởng đến trẻ suốt đời

06:07:13 22/10/2021
Nhiều phụ huynh hiện nay vẫn có sự hiểu lầm rất lớn về mối liên quan giữa trí thông minh và thành tích học tập của con.

Tuyên truyền an toàn giao thông cho gần 500 học sinh

19:33:16 21/10/2021
Sáng 21-10, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT tại Trường THCS Tân Long (T.P Thái Nguyên - ảnh).

Quảng Trị: Đảm bảo tốt công tác dạy học kết hợp an toàn phòng, chống dịch bệnh

17:14:18 21/10/2021
Ngày 21/10, các trường học trên địa bàn thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đồng loạt thực hiện dạy trực tiếp trở lại sau quá trình học online, do trước đó địa phương này ghi nhận liên tiếp các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM kỷ niệm 45 năm thành lập và khai giảng trực tuyến

16:11:36 21/10/2021
Trường CĐ Công thương TP.HCM vừa tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày thành lập trường và khai giảng năm học 2021 – 2022 bằng hình thức trực tuyến thông qua nền tảng số Facebook. 

Giáo dục ba chân và một… gậy

16:09:18 21/10/2021
 Với thế chân kiềng dựa vào ba trụ cột mà giáo dục và đào tạo Việt Nam vẫn chưa vững thì cần thêm cái gì?

Viết tiếp ước mơ dang dở của cha

16:04:51 21/10/2021
Cha của Minh Khang mới mất rồi, chúng tôi ngỡ ngàng khi nhận tin nhắn của Ngọc Diễm, phát thanh viên Đài truyền hình Long An, vào lúc hơn 21h tối.

Nữ sinh 3 năm đoạt học bổng sinh viên xuất sắc

16:04:47 21/10/2021
Quỳnh Anh giành học bổng sinh viên xuất sắc suốt ba năm với GPA 3.7/4.0, điểm rèn luyện trên 90, nhờ cách đặt mục tiêu khoa học và chi tiết.

Những đại học Mỹ nhận trăm nghìn đơn ứng tuyển mỗi năm

16:04:39 21/10/2021
Năm 2020, hai đại học California tại Los Angeles và San Diego nhận được hơn 100.000 hồ sơ ứng tuyển, cao gấp 11 lần so với mức trung bình cả nước.

Trải nghiệm học trực tuyến tại 5 trường ĐH hàng đầu New Zealand

15:08:22 21/10/2021
Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), ISB và 5 trường đại học hàng đầu New Zealand sẽ phối hợp mở chuỗi lớp học trải nghiệm trực tuyến cho học sinh THPT tại Việt Nam.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thành ĐH UEH: Tuyển sinh và bằng cấp có thay đổi?

14:47:33 21/10/2021
Từ tháng 11 năm nay, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM bắt đầu vận hành theo mô hình trường trong trường ĐH để tiến tới phát triển thành ĐH UEH. Vậy việc tuyển sinh và bằng cấp thời gian tới sẽ thay đổi ra sao?

Văn mẫu: Triệt tiêu cảm xúc của người học

14:28:19 21/10/2021
Việc lạm dụng các sách văn mẫu, thói quen dạy theo văn mẫu sẽ dẫn tới nhiều bất cập, nhất là khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Tôi e "bão giấy khen" sẽ vẫn tiếp diễn, chỉ thay thế học sinh tiên tiến bằng HSG

13:02:09 21/10/2021
Chỉ tiêu thì cấp trên giao, giáo viên dù muốn, dù không vẫn phải thực hiện theo những số liệu đã được tổ chuyên môn và trường thống nhất ở thời điểm đầu năm học.

Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục

12:07:55 21/10/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành công văn số 4726/BGDĐT-GDTC về việc tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Công văn này đã có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế.

Có thể bạn quan tâm

Trào lưu dùng gel bôi trơn thay kem lót

Làm đẹp

12:03:58 22/10/2021
Gel bôi trơn có thể giúp bề mặt da ẩm, dễ tán kem nền đều và mượt mà hơn nhưng đây không phải sản phẩm dành cho da mặt, dễ làm nổi mụn, dị ứng.

Món ruốc tôm từ tôm khô

Ẩm thực

12:03:29 22/10/2021
Món ruốc tôm từ tôm khô dễ ăn mà lại giàu canxi, rất tốt cho trẻ nhỏ. Món ruốc độ bông, mùi thơm và hương vị rất hấp dẫn. 

Hành trình thiện nguyện của 'Phi một chân'

Netizen

12:02:55 22/10/2021
Dù chỉ một chân nhưng chàng trai Lương Phi đã vượt qua mọi rào cản cuộc sống để trở thành một YouTuber nổi tiếng, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn và truyền cảm hứng cho những người kém may mắn khác.

Đan Trường gây bão mạng cực mạnh nhờ "đảo ngói", visual giờ khác gì hậu duệ mặt trời không hả trời!

Phong cách sao

12:01:17 22/10/2021
Màn thay đổi diện mạo của Đan Trường đã thu về lượng tương tác khủng và vẫn đang tăng dần theo từng giây.

Biến linh kiện xe cũ thành mô hình trang trí giá trăm triệu đồng 

Clip hay

12:01:04 22/10/2021
Hơn 3 năm chế tác vật trang trí bằng linh kiện xe cũ, anh Nguyễn Tuấn Anh đã cho ra đời khoảng 2.000 mô hình với mức giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng.

"Luôn luôn giá tốt" - Muji ấn định giá mới tốt hơn cho người tiêu dùng

Thời trang

11:58:40 22/10/2021
Theo đuổi mục tiêu Không ngừng cải tiến - Luôn luôn giá tốt, MUJI điều chỉnh giá mới cực hời cho hàng loạt sản phẩm được người dùng yêu thích.

Hé lộ gia tài ‘khủng’ của ông trùm Showbiz ‘chống lưng’ cho Trấn Thành, Hoài Linh

Sao việt

11:53:28 22/10/2021
Không phải ngẫu nhiên mà ông được gọi là ông trùm showbiz và đủ sức “chống lưng” cho Hoài Linh, Trấn Thành trong showbiz khắc nghiệt.

Anh cảnh báo Trung Quốc ngừng "các hành động nguy hiểm" quanh Đài Loan

Thế giới

11:48:48 22/10/2021
Anh cảnh báo việc Trung Quốc đưa máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan là hành động nguy hiểm và có thể châm ngòi xung đột.

Ao Tanaka, cầu thủ đáng xem nhất của tuyển Nhật Bản

Bóng đá thế giới

11:46:36 22/10/2021
Lần đầu tiên đá cho đội tuyển quốc gia, chỉ mất đúng 8 phút, Ao Tanaka - tuyển thủ U23 Nhật Bản đã có bàn thắng vào lưới đội tuyển Australia và trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Ngã ngửa xuống nền nhà vì ngồi nghịch trên ghế cắt tóc 

Hài hước

11:43:41 22/10/2021
Ngồi nghịch trên ghế, ông chồng bất ngờ ngã bật ngửa ra sau khiến hai mẹ con hốt hoảng.

Tôi hăm hở lên đồ đi dự tiệc thì chồng nói 1 câu 'sát thương' nặng nề về vóc dáng sau sinh

Tâm sự

11:41:52 22/10/2021
Tôi ứa nước mắt vì câu nói có tính sát thương của chồng.

Lỗi ECU, Mercedes-Benz Việt Nam phải triệu hồi gần 1.800 chiếc C200

Ôtô

11:39:52 22/10/2021
Tổng cộng 1.773 chiếc Mercedes-Benz C200 đời 2014-2018 lắp ráp trong nước thuộc diện phải triệu hồi để kiểm tra và cập nhât phần mềm cho hộp điều khiển động cơ (ECU)