Du học Pháp: Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam

Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani khẳng định Pháp luôn hoan nghênh học sinh , sinh viên Việt Nam đến với nước này học tập.

Du học Pháp: Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam - Hình 1

Chân dung các cựu du học sinh trưng bày trước Tổng Lãnh sự quán Pháp từ nay đến hết ngày 24.4 – LAN CHI

Ngày 2.3, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã khai mạc triển lãm ảnh “Lựa chọn Pháp 2021 – Choose France 2021″ về các cựu du học sinh Việt Nam tại nước này.

Tôn vinh du học sinh thành đạt

14 ảnh chân dung các cựu du học sinh sẽ được trưng bày trang trọng ở trước Tổng Lãnh sự quán Pháp đến hết ngày 24.4. Buổi khai mạc cũng là dịp để các nhân vật trong ảnh gặp gỡ nhau và thảo luận về giáo dục bậc cao ( cử nhân , thạc sĩ, tiến sĩ…) của Pháp.

Khác với năm trước, triển lãm lần này không giới thiệu hình ảnh của sinh viên mà tôn vinh những cựu du học sinh đã kết thúc quá trình học tập, nghiên cứu ở Pháp và về nước làm việc. Tháng 3 là thời điểm học sinh, sinh viên Việt Nam có ý định sang Pháp học bắt đầu tìm hiểu, chọn trường, chuẩn bị hồ sơ để có thể du học vào tháng 9.2021. Tổng Lãnh sự quán Pháp mong muốn hình ảnh của những cựu du học sinh thành đạt ở nhiều lãnh vực sẽ là nguồn cảm hứng và gợi ý cho các bạn trẻ.

Du học Pháp: Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam - Hình 2

PGS Đỗ Thị Hồng Tươi và Tổng Lãnh sự Pháp Vincent Floreani – LAN CHI

14 gương mặt được lựa chọn hiện là chủ doanh nghiệp, giảng viên đại học, nhạc sĩ, bếp trưởng, giám đốc khu nghỉ dưỡng… Ngoài những ngành học “quen thuộc” về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội , kinh tế, thương mại, kỹ sư…, Pháp còn có những ngôi trường rất nổi tiếng về nghệ thuật hay ẩm thực, chẳng hạn như Viện Le Cordon Bleu, nơi đã đào tạo ra nhiều đầu bếp danh tiếng.

Trao đổi với các cựu du học sinh trong buổi khai mạc triển lãm, Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani nhận định: “Đối với chúng tôi, các bạn có vai trò rất lớn vì du học sinh khi về nước sẽ là những đại diện cho tương lai của tình hữu nghị Việt – Pháp. Là người Việt Nam và am hiểu nước Pháp, các bạn hiểu được nhu cầu của cả Việt Nam lẫn Pháp và sẽ giúp củng cố mối quan hệ vốn có, đồng thời gợi mở những lãnh vực mới về hợp tác song phương. Chúng tôi sẽ nỗ lực để ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam đến Pháp và sinh viên Pháp đến Việt Nam”.

Là một trong số những cựu du học sinh được tôn vinh trong cuộc triển lãm, PGS TS Đỗ Thị Hồng Tươi, giảng viên cao cấp và Trưởng Văn phòng Khoa Dược, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, chia sẻ: “Tôi học tại Đại học Rennes 1 từ năm 2006-2010. Trở về sau thời gian du học, ngoài kiến thức, tôi còn có một hành trang quý giá đó là những tình cảm tốt đẹp với thầy cô và bạn học. Tôi vẫn giữ liên lạc cho đến bây giờ và luôn mong muốn rằng các đồng nghiệp và sinh viên của mình cũng có may mắn được học ở Pháp. Chính vì thế, tại Trường ĐH Y Dược TPHCM, tôi đã xúc tiến rất nhiều chương trình để đẩy mạnh hợp tác về nghiên cứu, đào tạo giữa Pháp với Việt Nam”.

Du học Pháp: Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam - Hình 3

Các du học sinh khi về nước sẽ là những đại diện cho tương lai của tình hữu nghị Việt – Pháp – LAN CHI

Theo ông Floreani, Pháp luôn hoan nghênh học sinh, sinh viên Việt Nam đến với nước này. Những năm gần đây, Campus France – cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục Bậc cao của Pháp, chuyên hỗ trợ sinh viên nước ngoài – đã hoạt động rất tích cực để cung cấp thông tin về giáo dục đại học tại Pháp với học sinh và sinh viên Việt Nam và đã mang đến những kết quả tích cực.

Trước giai đoạn Covid-19, trong vòng 2 năm, số lượng visa (thị thực) du học do Tổng Lãnh sự quán Pháp cấp (khu vực từ Đà Nẵng trở vào phía Nam) đã tăng 50% (gần 600 vào năm 2019, so với khoảng 400 vào năm 2017). Năm 2020, dịch Covid-19 hoành hành, việc đi lại giữa các nước bị hạn chế, nhưng Pháp vẫn ưu tiên cho các sinh viên nước ngoài. Vì vậy vẫn có gần 400 visa du học được Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM cấp trong năm ngoái.

Không phân biệt học phí sinh viên nước ngoài và bản xứ

Giáo dục là một trong những lãnh vực trọng yếu trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Tiêu biểu cho sự hợp tác này chính là chương trình song ngữ Pháp – Việt, triển khai từ năm học 1994-1995, hiện được giảng dạy ở 88 trường học các cấp thuộc 13 tỉnh – thành, với hơn 12.000 học sinh và 300 giáo viên. Học sinh tốt nghiệp chương trình này với bằng tú tài cộng đồng Pháp ngữ sẽ được các ĐH Pháp nhận mà không cần có thêm bằng cấp về ngôn ngữ nên nhiều bạn đã lựa chọn du học.

Du học Pháp: Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam - Hình 4

Gặp gỡ với các cựu du học sinh tại buổi khai mạc triển lãm – LAN CHI

Học phí tại ĐH công lập ở Pháp được nhà nước hỗ trợ một phần đáng kể nên sinh viên nước ngoài chỉ đóng một khoản phí khá thấp cho chi phí thật sự từ 10.000 – 14.000 euro/năm: 2.770 euro (gần 77 triệu đồng)/năm cho bậc cử nhân ; 3.770 euro (hơn 104 triệu đồng)/năm cho bậc thạc sĩ. Một số đại học ở Pháp (gồm nhiều trường danh tiếng tại các thành phố lớn) vẫn áp dụng học phí cho sinh viên nước ngoài bằng với sinh viên bản xứ, nên chỉ còn 170 euro (hơn 4,7 triệu đồng)/năm ở bậc cử nhân và 243 euro (hơn 6,7 triệu đồng)/năm ở bậc thạc sĩ. Riêng bậc tiến sĩ thì không có sự khác biệt giữa sinh viên Pháp hay sinh viên nước ngoài, học phí cùng là 380 euro (hơn 10,5 triệu đồng)/năm.

Bữa ăn 1 euro

Trong lúc dịch Covid-19 hoành hành tại Pháp, sinh viên là một trong những thành phần bị ảnh hưởng nặng nề nhất, không chỉ về mặt học tập, sinh hoạt, mà còn về kinh tế vì rất nhiều người bị mất việc làm thêm. Trước tình hình đó, chính phủ nước này đã đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ. Ngày 21.1 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo các nhà ăn dành cho sinh viên sẽ phục vụ ăn trưa và ăn tối với giá chỉ 1 euro (gần 28.000 đồng)/bữa. Từ tháng 8.2020 – 1.2021, các công ty ưu tiên tuyển dụng nhân viên trẻ, dưới 26 tuổi, có thể được Nhà nước cắt giảm 4.000 euro tiền thuế – phí.

Hồi cuối tháng 11.2020, Thủ tướng Pháp Jean Castex thông báo đã tạo được 20.000 việc làm trong chương trình liên đới giữa các sinh viên. Theo đó, các sinh viên cuối cấp sẽ đến dạy kèm cho những sinh viên năm 1, năm 2 có nhu cầu và chi phí sẽ do Nhà Nước chi trả. Cách làm này giúp cho sinh viên cuối cấp có một khoản thu nhập, còn những “tân binh” của đại học sẽ giảm bớt khó khăn khi phải học trực tuyến một thời gian dài.

Sinh viên đại học tốp đầu Việt Nam không khác du học sinh trường nổi tiếng?

"Mức chi cho sinh viên ở đại học top đầu Việt Nam chỉ bằng 10 - 15% so với quốc tế. Dù vậy, đầu ra của các trường này khác biệt không nhiều so với sinh viên du học các trường nổi tiếng thế giới...".

Đây là thông tin đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nêu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Quốc hội sáng 5/11.

Phát biểu thảo luận, đại biểu Cường phân tích một số chỉ số thể hiện sự đánh giá của quốc tế với Việt Nam để thấy thực tế trình độ phát triển của đất nước hiện tại. Ông nói về chỉ số HDI - chỉ số tổng hợp của 3 chỉ số đầu tư phát triển về giáo dục, chăm sóc sức khoẻ và thu nhập bình quân đầu người. Cụ thể, HDI của Việt Nam hiện tại là 0,93 - ở mức các nước có trình độ phát triển khá. Theo đó, chỉ còn thiếu 0,07 nữa Việt Nam sẽ bước vào ngưỡng nhóm nước phát triển.

Trong số các chỉ số thành phần của HDI thì thực tế, thu nhập trung bình đầu người của Việt Nam còn rất hạn chế, mới khoảng 3.000 - 4.000 USD/năm. Như vậy, ông Cường nhận định, kết quả HDI khả quan mang lại là từ chỉ số về phát triển giáo dục, y tế.

Sinh viên đại học tốp đầu Việt Nam không khác du học sinh trường nổi tiếng? - Hình 1

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Hà Nội) hiện là Phó Hiệu trưởng trường đại học Kinh tế quốc dân.

"Thế giới đang xếp giáo dục của Việt Nam ở mức khá cao, dù nền giáo dục còn nhiều vấn đề, tiêu biểu như sự cố sách giáo khoa đang khiến dư luận bức xúc"- đại biểu Hoàng Văn Cường nhận định.

Vị đại biểu hiện là Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân cũng cho rằng, đầu tư cho giáo dục, nhất là giáo dục đại học ở Việt Nam đang có mức hiệu quả cao. Các trường đại học trong nước hiện tại vẫn là cái nôi của đổi mới, của phát triển, ứng dụng khoa học kỹ thuật, có khả năng mang lại sự phát triển đột phá, là nền tảng cơ bản của giáo dục chất lượng cao.

Nghịch lý là mức đầu tư cho các trường đại học ở Việt Nam hiện rất hạn chế. Mức chi cho giáo dục trên mỗi sinh viên ở những trường đại học top đầu cả nước mới tương đương 10 - 15% so với quốc tế. Dù vậy, đầu ra của các sinh viên ở các trường top đầu này khác biệt không nhiều so với sinh viên du học các trường nổi tiếng thế giới về. Đại biểu nhấn mạnh, điều đó có nghĩa là hiệu quả đầu tư cho giáo dục đại học ở Việt Nam đang rất tốt, cũng ở... top đầu thế gới.

Từ đó, ông Cường gợi ý Chính phủ nên có chính sách thu hút nguồn vốn từ bên ngoài để đầu tư cho các trường, "bơm" tiền để từ đó phát triển được các doanh nghiệp khoa học công nghệ lớn thay vì kêu gọi FDI, đưa nhiều doanh nghiệp ngoài về cạnh tranh với "gà nhà".

Đại biểu bày tỏ tin tưởng, mục tiêu năm 2030 Việt Nam trở thành nước công nghiệp công nghệ cao, thu nhập bình quân đầu nước sẽ lên mức 20.000-25.000 USD/năm, khoảng cách với những "hổ" những "rồng" ở khu vực Châu Á thu hẹp được đáng kể.

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Phó Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội) khẳng định 2020 là một năm thành công của Việt Nam. Việt Nam có cơ hội vươn lên vị trí thứ 4 trong ASEAN. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đã nhiều lần nhấn mạnh "chưa bao giờ Việt Nam có được cơ đồ, vị thế như hiện nay".

Trong bối cảnh đó, giáo dục đang có được những kết quả đáng ghi nhận. Đại biểu khuyến cáo đầu tư, đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo, tập trung vào giáo dục đại học, triển khai mạnh mẽ chủ trương tự chủ đại học.

Đại biểu chia sẻ cảm thông, đổi mới giáo dục, sách giáo khoa là việc khó, ngay cả với các nước phát triển hơn Việt Nam. "Tôi tin, ngành giáo dục nếu quyết tâm cao, thực sự tiếp thu, cầu thị hơn nữa thì sẽ thành công, sẽ đổi mới được chương trình giáo dục" - ông Thắng phát biểu.

Ở khía cạnh khác, đại biểu nêu vấn đề, phát triển giáo dục nhưng nguồn lực con người đang chưa được chăm chút tương xứng với mục tiêu đề ra. Cần có biện pháp khuyến khích, phát triển chuẩn mực văn hoá con người Việt Nam phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực trong thời gian tới. Giáo dục phải giúp khắc phục được những biểu hiện phát triển lệch lạc về đạo đức và tư tưởng hiện nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn toán: Hàm số27:59Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28

Tiêu điểm

Nhiều điểm “lạ” trong cuộc thi Khoa học của học sinh phổ thông
13:06:54 10/04/2021
Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?
12:59:41 10/04/2021
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?
18:21:39 10/04/2021
Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
11:40:28 11/04/2021
Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'
20:12:07 10/04/2021
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ‘thắp lửa dưới mưa’ ở trường Hiệp Hòa số 1
19:13:26 09/04/2021
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Nha Trang: Tiếp tục giảng dạy văn hóa theo chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông
10:32:18 10/04/2021
Quảng Nam phải chọn lại sách sau phản ánh 'chưa khách quan'
16:45:01 09/04/2021
Học sinh tiểu học hòa mình ngày hội "xanh" tiếng Anh
16:49:23 09/04/2021
3 năm liên tiếp, Phú Thọ có học sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế
17:04:47 09/04/2021

Thông tin đang nóng

Phượng Chanel đi du lịch, khoe ảnh gợi cảm giữa lùm xùm chia tay Quách Ngọc Ngoan
10:44:42 11/04/2021
Diễn viên Khương Ngọc: 'Tôi và bạn gái đã có con lớn rồi'
12:30:25 11/04/2021
Bóc trần nhân cách thực của Kim Jung Hyun sau tin hẹn hò: Vội vã lấy khăn ướt lau tay sau khi chạm vào người bạn diễn
13:12:40 11/04/2021
Clip cận cảnh quá trình xăm môi cho bé gái 5 tuổi đang gây bức xúc: Bé có lấy tay ngăn lại nhưng bị quát 'ngồi im đó'
11:37:04 11/04/2021
Trúc Nhân tố bị cơ trưởng hàng không lớn tiếng khinh bỉ giữa nơi công cộng, dàn sao Vbiz "truy lùng" bằng được
15:02:07 11/04/2021
Thương Tín hé lộ vợ cũ đang ở Mỹ, day dứt với con trai vì lỗi lầm ngày xưa
10:47:39 11/04/2021
Đứng trước tòa, tôi định cho vợ cả gia tài thì cô ấy gào khóc đòi quay lại, ngay cả tờ giấy để giữ chân tôi cũng chỉ là một cú lừa
11:48:32 11/04/2021
Phản ứng CĐM trước tin Phượng Chanel, Quách Ngọc Ngoan chia tay
15:00:58 11/04/2021
'Nhói lòng' cảnh vợ đứng ngoài canh cửa cho chồng ngoại tình và nỗi 'thống khổ' mà mọi phụ nữ đều hiểu
12:02:59 11/04/2021
Streamer với 1,8 triệu người đăng ký quấy rối tình dục nữ streamer khác trên sóng trực tiếp
10:33:15 11/04/2021

Tin mới nhất

Kiếm điểm 7-8 môn Giáo dục Công dân: Học đủ và chắc kiến thức cơ bản

14:23:53 11/04/2021
Nhiều học sinh cho rằng Giáo dục Công dân không phải là môn dễ học. Tuy nhiên, ôn tập đầy đủ, nắm chắc kiến thức cơ bản, biết hệ thống kiến thức rõ ràng… thì lấy điểm 7-8 tại kỳ thi tốt nghiệp THPT không khó. 

Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến ưu tiên tuyển thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế

14:20:42 11/04/2021
Thông tin này được TS Lê Đình Tùng, Trưởng phòng quản lý đào tạo đại học Trường đại học Y Hà Nội, chia sẻ tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2021 sáng 11/4. 

Ngẩn ngơ trước vẻ ngây thơ của nữ sinh 19 tuổi trong màu áo Đoàn

14:17:50 11/04/2021
Trái ngược với tâm lý rụt rè, bỡ ngỡ khi mới hòa nhập vào môi trường đại học của các bạn sinh viên năm nhất, nữ sinh 2k2 Nguyễn Việt Hà lại có một tâm thế rất tự tin và bản lĩnh đối mặt với những thử thách đầu đời.

Triển khai CTGDPT mới: Đa dạng cách làm, sáng tạo trong từng giờ lên lớp

14:07:50 11/04/2021
Thực hiện chương trình GD phổ thông 2018 đối với lớp 1, các trường học trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đa dạng cách làm và sáng tạo trong thực hiện, tự tin tiếp tục thay sách lớp 2, lớp 6 chất lượng và hiệu quả. 

Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế

12:01:36 11/04/2021
Cử nhân ngành Kinh tế quốc tế sẽ có cơ hội làm việc trong các cơ quan cấp bộ, cục, vụ,… trong khi đó, cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế chủ yếu sẽ làm việc tại các doanh nghiệp.

Ninh Bình "chốt" 3 môn thi vào lớp 10 THPT

11:55:09 11/04/2021
UBND tỉnh Ninh Bình vừa phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tỉnh Ninh Bình. 

Sôi động cuộc thi chung kết Robocar-ROAD TO VKU

11:52:04 11/04/2021
Ngày 10/4, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo RoboCar 2021 – Lần thứ 2 với chủ đề Road to VKU. 

Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?

11:49:39 11/04/2021
Qua buổi dạy học thực nghiệm môn Toán lớp 10 sách giáo khoa Cánh Diều, một số vấn đề được “mổ xẻ” để bộ sách hoàn thiện hơn.

Hà Tĩnh: Trao 254 tủ sách nhân ái đến học sinh miền núi

11:35:05 11/04/2021
Chiều 10/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Khê phối hợp Chương trình Tủ sách Nhân ái tổ chức Lễ trao tặng sách và phát triển văn hóa đọc cho học sinh tại trường THCS Phúc Trạch (huyện Hương Khê)

Khi người thầy mất uy, học sinh hư cũng kệ

11:33:04 11/04/2021
Hầu hết giáo viên hiện nay đều dạy vì lo sợ mất việc, lo sợ bị kỷ luật nên truyền tai nhau, muốn yên ổn phải đội học sinh lên đầu mà dạy.

Giá trị thiết thực từ “Điều ước cho em” với học sinh dân tộc thiểu số Nghệ An

11:06:42 11/04/2021
Sự hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa của Chương trình Điều ước cho em đã góp phần giúp học sinh dân tộc thiểu số khó khăn tại Nghệ An có điều kiện thuận lợi hơn trong học tập. 

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021

11:03:08 11/04/2021
Với phần thi bản lĩnh đầy thuyết phục, Nguyễn Thị Thu Hương đến từ Trường THPT Lương Phú (Thái Nguyên) đã giành chiến thắng tại cuộc thi tuần 1, tháng 1, quý III, chương trình Đường lên đỉnh Olympia và trở thành nữ sinh đầu tiên giành v...

Nữ sinh nghèo muốn “thay số đổi phận”

10:59:53 11/04/2021
Hoàn cảnh gia đình vô cùng éo le nhưng Trần Thảo Trang, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng đã vượt qua. 

Sách Cánh diều tả "gí mũi xuống mặt đất, ngửi khịt khịt như chó", có nên?

10:55:20 11/04/2021
Chọn lựa ngữ liệu đưa vào sách giáo khoa rất khó, đòi hỏi tác giả phải hiểu tâm lý của từng lứa tuổi để chọn lựa phù hợp.

"Tích hợp" 2-3 môn vào 1 sách như ván đã đóng thuyền, tổ trưởng sẽ rất vất vả

10:50:43 11/04/2021
Những thầy cô được phân công làm tổ trưởng chuyên môn ở 2 môn tích hợp trong năm học tới sẽ vất vả nhiều hơn các tổ khác, nhất là tổ trưởng môn Khoa học tự nhiên.

Ấm áp những người thầy áo xanh

10:47:08 11/04/2021
Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm.

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

10:37:47 11/04/2021
Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lồng ghép chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản trong các trường học thông qua phát triển chương trình giảng dạy và đào tạo giáo viên, nhưng kết quả vẫn chưa được như mong đợi.

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

10:34:42 11/04/2021
Và với người Việt, từ lâu lắm thương cho roi cho vọt vốn xuất phát từ tình thương của người thầy chứ không phải sự mất kiểm soát trong cơn nóng giận đã khiến không ít người thầy đi chệch đường ray làm thầy.

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

10:31:16 11/04/2021
 Những cây thước kẻ giờ đây không còn là công cụ để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ.

Các trường học Hà Tĩnh tăng thời lượng ôn tập chuẩn bị kỳ thi vào lớp 10

10:27:59 11/04/2021
Gần 2 tháng nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 ở Hà Tĩnh sẽ diễn ra. Các trường THCS đang chủ động tăng thời lượng ôn tập và tổ chức các đợt thi thử để đánh giá năng lực học sinh.

'Mong bộ trưởng tăng lương để giáo viên toàn tâm, toàn ý dạy học'

10:26:10 11/04/2021
Tăng lương giáo viên còn có thể giúp thu hút sinh viên giỏi vào sư phạm, thay vì điểm chuẩn thấp như hiện nay, thầy Hà Đình Lực viết.

Hôm nay 11-4, "Đưa trường học đến thí sinh" 2021 tại Phú Yên: Cơ hội "vàng" trước khi đặt bút dự thi

10:22:39 11/04/2021
Năm 2020, tỉ lệ thí sinh tốt nghiệp THPT ở Phú Yên thấp hơn mức chung của cả nước, tỉ lệ thí sinh có điểm từ 20,5 điểm trở lên đối với các tổ hợp xét tuyển A00, A01, B00, C00, D01 cũng ít hơn so với cả nước nên thí sinh cần cẩn trọng kh...

'Chị đại' người Mông

10:17:05 11/04/2021
Đám thanh niên choai choai ở Sa Pa gọi Tẩn Thị Shu là chị đại, một từ họ học được trên mạng và thấy rất đúng với chị Shu.

Nữ sinh giành thủ khoa kép thi HSG tỉnh Nghệ An

10:13:09 11/04/2021
Với niềm đam mê và sự quyết tâm, Nguyễn Thị Hoài Linh (lớp 9A, Trường THCS Tam Quang, Tương Dương, Nghệ An) đã xuất sắc đạt thủ khoa bảng B môn Lịch sử và Địa lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) tỉnh vừa qua.

‘Tâm thư’ gửi tân Bộ trưởng GD-ĐT: Xin nhìn thẳng vào sự thật để thay đổi

10:11:48 11/04/2021
Bức thư của tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn với những trăn trở về nghề nghiệp và sự nghiệp của các nhà giáo đã gây xúc động mạnh với nhiều cán bộ, nhà giáo trong cả nước.

Ngành công tác thanh thiếu niên: “Kén” thí sinh?

23:32:04 10/04/2021
Hiện, nhu cầu nhân nhân lực cán bộ làm công tác thanh thiếu niên khá lớn và có nhiều môi trường để làm việc. Tuy nhiên, do tính chất, yếu tố đặc thù công việc, ngành công tác thanh thiếu niên khá kén thí sinh. 

Những lưu ý giúp học sinh xét tuyển đại học “đúng và trúng”

23:29:01 10/04/2021
Thời điểm này, học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn nước rút cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và tuyển sinh đại học. Làm sao để đăng ký đúng và trúng, đạt nguyện vọng là điều mọi thí sinh đều quan tâm. 

Thư của hiệu trưởng trường chuyên gửi học sinh giỏi

23:26:10 10/04/2021
Nhiều phụ huynh đánh giá cao việc hiệu trưởng trường THPT chuyên ĐH Sư phạm (Hà Nội) gửi thư ngỏ chiêu sinh học sinh giỏi.

Tận tâm với học sinh nghèo nơi biên giới

23:22:16 10/04/2021
Những năm trước đây, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn hầu như không biết chữ. Việc nương rẫy, lo đời sống hàng ngày khiến nhiều người không màng đến chuyện học hành.

Có thể bạn quan tâm

Bảng giá xe Jaguar tháng 4/2021: Thêm sản phẩm mới, khuyến mãi hấp dẫn

Ôtô

16:18:23 11/04/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Jaguar tháng 4/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Tử vi thứ 2 ngày 12/4/2021 của 12 con giáp: Mùi dễ bị tiểu nhân lừa gạt, Tuất cẩn thận kẻ thứ 3

Trắc nghiệm

16:13:53 11/04/2021
Xem tử vi hôm nay thứ 2 ngày 12/4/2021 của 12 con giáp cho thấy những người tuổi Mùi dễ bị tiểu nhân lừa gạt khiến bạn bị tổn thất nặng nề về kinh tế.

Messi run cầm cập, đứng giữa mưa lạnh ở trận Siêu kinh điển

Bóng đá thế giới

16:11:37 11/04/2021
Cơn mưa lạnh trong trận Siêu kinh điển đã khiến cho nhiều cầu thủ, trong đó có Messi không thể có màn trình diễn tốt nhất.

Thương tình nên tôi cho mẹ của người yêu cũ 2 triệu, không ngờ ngay hôm sau, bạn gái mới đã đưa trả lại số tiền đó kèm câu nói khiến tôi giận tê tái

Tâm sự

16:08:22 11/04/2021
Tiền cho đi rồi còn đến đòi lại, vậy thì tôi giấu mặt vào đâu mỗi khi về quê nữa đây?

Lý giải nguyên nhân Honda Winner X chưa đổi thiết kế ống pô

Xe máy

16:06:06 11/04/2021
Một trong những lý do Honda Winner liên tục giảm giá là vì chưa thay đổi thiết kế ống pô của xe. 

Bỏ tiền thuê khách sạn nhưng khi nhận phòng thì sốc không nói nên lời khi thấy ấm đun nước rêu mốc tua tủa, bồn rửa mặt nước xả đục ngầu

Netizen

16:03:49 11/04/2021
Quả là trải nghiệm không thể nào thốt nên lời được, vì chỉ cần nhìn thoáng qua thôi cũng thấy sợ.

Cả tuần đẫy đà thịt cá, cuối tuần phải làm ngay món cuốn xanh mướt này để giải ngấy thôi!

Ẩm thực

15:55:31 11/04/2021
Ăn một bữa cuốn để refresh lại khẩu vị, vừa nhẹ bụng vừa chẳng sợ béo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An

Đời sống

15:55:12 11/04/2021
Chủ tịch Quốc hội đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Hơn 16.000 người phải sơ tán do tro bụi từ núi lửa La Soufriere

Thế giới

15:49:10 11/04/2021
Tro bụi từ núi lửa La Soufriere đã phủ kín quốc đảo Saint Vincent ở vùng Caribe trong ngày 10/4.

Sao đẹp cuối tuần: Bà xã Công Lý ngọt ngào, yêu kiều với váy tay bồng

Phong cách sao

15:44:27 11/04/2021
Bà xã Công Lý mang dáng vẻ yêu kiều, ngọt ngào với thiết kế tay bồng, Tóc Tiên khéo tôn đường cong chữ S với bodysuit cá tính.

Sự tiến hóa của những bộ suit nam giới

Thời trang

15:43:31 11/04/2021
Suit là kiểu trang phục tạo nên phong thái lịch lãm cho phái mạnh. Trong suốt thế kỷ 20, trang phục này không ngừng thay đổi, ngày càng tinh giản hơn.

Danh Trung tập cùng CLB Sài Gòn trước khi đi Nhật

Bóng đá việt nam

15:39:23 11/04/2021
Tiền đạo của CLB Viettel chính thức bước vào hành trình chuẩn bị sang Nhật Bản bằng cách di chuyển vào TP.HCM.

Kiến trúc sư tư vấn thiết kế căn hộ 67m² cho người độc thân với chi phí tiết kiệm chỉ 95 triệu đồng

Sáng tạo

15:18:52 11/04/2021
Căn hộ dưới đây được kiến trúc sư tư vấn cho một anh chàng độc thân 25 tuổi, mong muốn một phong cách nội thất giản dị, tinh tế và màu sắc tươi sáng.

Ghé thăm Burano - Ngôi làng rực rỡ sắc màu của nước Ý

Du lịch

15:15:34 11/04/2021
Ngôi làng Burano cách thành phố Venice (Ý) khoảng 7km về phía Đông Bắc. Thị trấn nhỏ bé này tựa sự một xứ sở thần tiên với những ngôi nhà giản dị sơn đủ màu sắc rực rỡ, yên bình trong ánh nắng ấm áp của vùng Địa Trung Hải.

Kang Daniel kết hợp với Jessi và phản ứng của Knet

Sao châu á

15:00:04 11/04/2021
Với vẻ ngoài cùng phong cách âm nhạc cá tính, từ lâu Jessi đã được mệnh danh là chị đại của Kpop. Bởi vậy những hình ảnh mới nhất của cô nàng cùng Kang Daniel đã nhanh chóng nhận được sự chú ý từ công chúng và các fan hâm mộ bởi phong c...