Du học châu Á: Đi gần, học chuẩn

Việc đến với những quốc gia thân cận và thụ hưởng điều kiện sống tương đồng sẽ giúp du học sinh vừa tiết kiệm chi phí, vừa tránh được những cú sốc về văn hóa.

Mỗi nơi một vẻ

Trong số các quốc gia châu Á có nền giáo dục tiên tiến, Trung Quốc (TQ) đang nổi lên là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của sinh viên quốc tế.

Thống kê do Học viện Anh ngữ VNPC (Hà Nội) công bố mới đây cho thấy, TQ đang là một trong 10 nước có lượng du học sinh lớn nhất trên thế giới. Trong đó, số lượng du học sinh Việt Nam tại TQ đang không ngừng tăng lên và hiện đứng thứ tư trong số các nước có du học sinh tới TQ.

Kết quả này có được là nhờ chính sách liên kết giữa khá nhiều trường đại học của Việt Nam và TQ nhằm hỗ trợ lẫn nhau trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Chuyên ngành thế mạnh của hệ thống các trường đại học TQ hiện nay là y học cổ truyền, kinh tế thương mại, quản trị kinh doanh, viễn thông…

Học phí rẻ, thủ tục visa nhanh chóng, đơn giản, lại gần gũi với Việt Nam về địa lý, lối sống, phong tục tập quán… là thế mạnh của TQ khiến nhiều du học sinh chọn lựa. Thế nhưng, việc đòi hỏi du học sinh phải sử dụng thông thạo tiếng Trung là trở ngại lớn đối với du học sinh các nước.

Du học châu Á: Đi gần, học chuẩn - Hình 1

Khác với TQ, Singapore nhỏ bé về diện tích và ít ỏi về dân số nhưng đã trở thành trung tâm tài chính nổi tiếng, trung tâm thương mại quan trọng trong khu vực. Singapore thừa hưởng và phát triển từ hệ thống giáo dục lâu đời của Anh quốc, coi trọng chất lượng, bằng cấp được quốc tế công nhận từ bậc phổ thông đến tiến sĩ, nên đây cũng là một điểm đến thuận lợi.

Ưu điểm du học Singapore là chương trình học được rút ngắn tối đa. Du học sinh chỉ mất 8 tháng để hoàn thành chương trình cao đẳng và 2,5 – 3 năm cho chương trình đại học.

Chương trình đào tạo thạc sĩ cũng chỉ kéo dài từ 1 -1,5 năm. Bên cạnh đó, việc hoàn tất thủ tục du học nhanh, đơn giản và nhất là không cần chứng minh tài chính, cơ hội có việc làm và định cư sau khi ra trường cao, cũng thu hút được khá nhiều sinh viên các nước.

Không phổ biến như du học Singapore, du học tại Nhật Bản chỉ mới phát triển thời gian gần đây nhưng số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật đang tăng trưởng tốt.

Các chuyên ngành đào tạo thế mạnh của Nhật Bản là công nghệ thông tin, xây dựng, cơ khí, kinh tế… Học phí tại Nhật Bản khá cao nhưng bù lại, các trường đại học tại đây luôn có chương trình vừa học vừa làm hấp dẫn với thu nhập từ 1.000 – 1.500 USD/tháng.

Video đang HOT

Vì điều này mà Nhật Bản nhanh chóng trở thành chọn lựa của du học sinh Việt Nam, những người ít tiền nhưng lại nhiều khát khao học tập.

Bên cạnh các trung tâm giáo dục lớn kể trên, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia… cũng đang có nhiều chính sách nhằm thu hút du học sinh các nước.

Đánh đúng tâm lý

Quan sát chính sách các quốc gia châu Á dành cho du học sinh, dễ thấy nhất là chế độ học bổng luôn mở rộng. Đây chính là chính sách đáp ứng được phần lớn nhu cầu của du học sinh.

Điển hình là Nhật Bản với rất nhiều suất học bổng danh dự như: học bổng khuyến khích cho sinh viên có kết quả học tập cao nhất, học bổng cho sinh viên tham gia đầy đủ giờ lên lớp, học bổng cho sinh viên tham gia học tất cả các khóa học tại trường và có thời gian gắn bó với trường lâu nhất… Mỗi suất học bổng có giá trị từ 15.000 – 50.000 yên…

“Với những khoản thu từ học bổng, du học sinh có thể tự lo cho mình phí ăn ở, mua sắm thiết bị học tập và cả du lịch khám phá”, anh Bùi Hoàng Vũ, du học sinh vừa trở về từ Nhật cho biết.

Nếu không chú trọng trao học bổng, các trường đại học châu Á cũng có các hình thức giảm học phí cho sinh viên. Các học viện ở Singapore là nơi thường xuyên áp dụng chính sách này.

Giảm thiểu cho du học sinh nỗi lo kinh tế, bằng cấp thì được quốc tế công nhận, các quốc gia châu Á tuy chưa trở thành trung tâm của du học nhưng đã chứng tỏ được thế mạnh của mình thông qua các con số tăng trưởng về số lượng du học sinh.

Với những du học sinh trong khu vực, các trường đại học này còn có lợi thế về địa lý, việc đi lại, thăm nom của thân nhân cũng như trở về thăm nhà sẽ thuận lợi hơn.

Đi gần nhưng vẫn nhận được chương trình đào tạo đúng chuẩn, nên châu Á nhanh chóng trở thành “lò” đào tạo nhân lực của các quốc gia mới nổi là điều tất yếu.

Theo Học mãi

Cú sốc từ những đứa con "tội lỗi"

Cú sốc từ những đứa con tội lỗi - Hình 1

Thắng xin một cơ hội để báo hiếu mẹ nhưng bị tòa khước từ.

Họ những tưởng sẽ dựa vào con, những đứa con ngoan. Ai dè, ở cái tuổi "gần đất, xa trời" các bà mẹ mới hay, chúng là đứa con "tội lỗi".

"Nó có phải là đứa con tôi dứt ruột đẻ ra?"

Kể về chuỗi ngày nhọc nhằn, bà Nguyễn Thị Thơm không nén được tiếng thở dài. Từ khi Nguyễn Hữu Thắng (SN 1986; trú tại xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) bị bắt giam, bà gầy xọp và tái phát bệnh tim.

Cú sốc đầu tiên với bà Thơm là khi người chồng tệ bạc bỏ mẹ con bà đi theo người đàn bà khác. Tủi cực, bà ở vậy nuôi hai chị em Thắng. Thương mẹ, chị gái Thắng nghỉ học để dồn tiền cho em học hành. Rồi Thắng cũng đỗ trường Cao đẳng. Phải vay tiền từ quỹ tín dụng của xã nuôi thằng út ăn học nhưng bà Thơm thấy thỏa lòng. Thắng tỏ ra là đứa có hiếu nên cố gắng "đèn sách". Ngày Thắng trở thành giảng viên một trường dạy nghề ở TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), bà Thơm những tưởng công dưỡng dục của mình được đáp đền. Bà càng phấn khởi khi con trai khuyên mẹ ở nhà dưỡng già, không đi làm thuê nữa. Lương tháng "ba cọc, ba đồng" nhưng Thắng vẫn đều đặn gửi tiền cho mẹ. Biết mẹ vẫn lén đi nấu rượu thuê, Thắng trách lắm. Đứa con trai đã khóc vì xót mẹ. Vậy mà...

Cờ bạc đã biến tân giảng viên thành "chúa chổm". Thắng "cắm" cả xe máy, điện thoại di động của bạn lấy tiền trang trải. Hàng đêm, Thắng "lang thang" trên mạng, lướt "nét" để săn những cô gái nhẹ dạ. Chị Nguyễn Thị Huyền (SN 1985; trú tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội) đúng là xấu số. Chị Huyền đã đưa 1,5 triệu đồng cho Thắng với hy vọng được vào làm tại Cty TNHH Nissin (Vĩnh Phúc). Khi cá cắn câu, Thắng tính cuỗm nốt xe máy của chị Huyền. Tối 18-10-2009 là tối định mệnh với cô gái này. Lừa chị Huyền đến bờ mương thuộc xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội), Thắng đã cắt cổ nạn nhân rồi cướp chiếc xe Wave RS BKS 34N6-9315. Lẩn trốn ở Vĩnh Phúc nhưng Thắng không thoát khỏi tầm mắt của cơ quan công an.

Đây là cú sốc thứ hai và sự biến này khiến bà Thơm không thể gắng gượng sống. Một thời gian dài, bà giam mình trong nhà. Tự hào về con trai bao nhiêu, giờ lòng bà đau đớn bấy nhiêu. "Trước khi xảy chuyện, chẳng chút xấu hổ, chồng tôi dẫn gia đình mới về thăm. Bấy giờ, thằng Thắng chán nản ra mặt. Có lẽ, đó cũng là lý do đẩy nó vào sa ngã" - bà Thơm nói.

Cú sốc từ những đứa con tội lỗi - Hình 2

Người đàn bà mù với nỗi đau chồng, con vướng vòng lao lý

Cảnh nhà khốn khó nhưng bà Thơm vẫn cố xoay xở một khoản tiền bồi thường cho bị hại. Từ đáy lòng, bà mong chuộc lại phần nào lỗi lầm của con trai. Trước sự chân thành của bà Thơm, đại diện hợp pháp cho chị Huyền có lời mong tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo Thắng có cơ hội làm lại cuộc đời. Bố chị Huyền không muốn bà Thơm cũng phải nếm trải cay đắng khi mất con.

Chiếc vành móng ngựa dường như quá thênh thang, đứa con "trời đánh" chắp hai tay và quay xuống tạ lỗi với gia đình chị Huyền. Bị cáo cũng khẩn khoản mong tòa cho mình một cơ hội sống để được báo hiếu mẹ. Nhưng VKSND TP Hà Nội khẳng định, cùng một lúc, Thắng phạm tội "Giết người", "Cướp tài sản". Bởi vậy, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo mức án tử hình. Vị chủ tọa vừa dứt lời, khuôn mặt kẻ phạm tội nhăn nhúm, dáng người nhỏ thó của Thắng như đổ sập. Bà Thơm với nỗi đau xé lòng, cất tiếng khóc khản đặc. Cố lết tấm thân già, bà kêu tên con trước khi ngất lịm...

Cha mẹ sinh con...

Bà Nguyễn Thị Thi đứng như trời trồng khi tòa tuyên con trai mình (Nguyễn Anh Tuấn; SN 1986; trú tại huyện Mê Linh, Hà Nội) mức án tử hình về tội "Giết người", "Cướp tài sản". Nỗi bàng hoàng khiến bà mụ mị. Chợt bừng tỉnh, bà mẹ này hấp tấp chạy theo níu áo gia đình bị hại để mong họ lượng thứ và xin giảm án cho Tuấn ở phiên tòa phúc thẩm. Ông Nguyễn Đức Khang (bố của bị hại) lặng lẽ nói: "Cái chết của con gái tôi không gì bù đắp được, thôi đành xử theo pháp luật". Vô vọng, bà Thi đổ sụp xuống đất. Bà những tưởng, mình có một đứa con ngoan...

18g ngày 10-3-2010, Nguyễn Hải Hoàn (bạn Tuấn) điện thoại vờ rủ chị Bùi Thị Nguyệt (SN 1981; trú tại huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đi dự sinh nhật. Trong khi đó, Tuấn chuẩn bị sẵn dao, dây thừng chờ ở đình làng Bảo Tháp (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội). Hoàn và Tuấn đã phối hợp ăn ý và cướp được ví, điện thoại và xe máy của chị Nguyệt. Chị Nguyệt xin đi vệ sinh, Tuấn đã cởi trói. Nhưng bị hại vừa đứng dậy thì bị Hoàn dùng dao đâm một nhát vào lưng. Kêu cứu, chị Nguyệt bị Tuấn bịt miệng; còn Hoàn đâm tiếp một nhát nữa.

Điều khiến ông Khang không chấp nhận sự xin lỗi của Tuấn vì bị cáo quá tàn nhẫn. Chị Nguyệt chết, Tuấn, Hoàn khiêng xác giấu tại ao thuộc cánh đồng Cùm (thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, Hà Nội). Các bị cáo đã phủ bùn và bèo lên người chị Nguyệt hòng che giấu tội lỗi. "Gia đình tôi nhắn tin vào máy di động hỏi Nguyệt đang ở đâu, Tuấn còn mạo danh con gái tôi để trấn an. May mà, một người đánh cá phát hiện được xác. Phải giám định ADN, CQĐT mới xác định được đó là con tôi" - giọng ông Khang xót xa.

Trái ngược với mong muốn của bà Thi, trước tòa, Tuấn chẳng chút ăn năn. Bị cáo nói, không có sự bàn bạc với Hoàn để giết người, cướp tài sản. Đây chỉ là "đầu trộm, đuôi cướp" - Tuấn bao biện. Bị cáo đổ mọi tội lỗi cho Hoàn (đã tự sát trong thời gian bị tạm giam). Theo Tuấn, khoảng tháng 2-2009, qua Đỗ Văn Khánh, Hoàn và Tuấn làm quen với chị Nguyệt. Túng tiền, cả hai nảy ý định lấy trộm tài sản của chị Nguyệt. Để lấy lòng "người đẹp", ngày 8-3-2009, Tuấn, Hoàn có tặng hoa cho chị Nguyệt và hai ngày sau thì rủ đi chơi. Đại diện VKSND TP Hà Nội bác bỏ lời khai trên của Tuấn. Người giữ quyền công tố khẳng định, do có ý định giết người nên Tuấn mới chuẩn bị trước hung khí.

Bà mẹ này tím ruột gan vì thằng con quý tử. Bà không thể ngờ, nó lại man rợ đến thế. Nhìn theo chiếc xe chở phạm nhân, người mẹ này thốt lên: "Đúng là cha mẹ sinh con, trời sinh tính!".

Nỗi lòng người đàn bà mù...

Một phiên xử đông bị cáo nhưng người dự toà lại thưa thớt. Thu hút sự quan tâm của tôi là người đàn bà mù ngồi trên hàng ghế dành cho người giám hộ. Bà là Nguyễn Thị Chung (mẹ của bị cáo Lê Gia Trang; trú tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội). Khi phạm tội, Trang chưa đầy 18 tuổi. Ngồi nghe xử một ngày ròng, thân hình gầy guộc của bà Chung thi thoảng lại run lên bần bật, từ đôi khoé mắt trũng sâu, ứa hai hàng nước.

Khi Trang vừa lọt lòng thì ông trời cũng tước đi của bà Chung ánh sáng. Nuôi con trong cảnh tật nguyền, bà thấm nỗi vất vả. Thế rồi đứa con đỏ hỏn ngày nào cũng khôn lớn. Trong mắt người đàn bà mù, Trang là đứa trẻ ngoan, không bao giờ cãi lời cha mẹ. Bởi vậy, bà Chung cho rằng, Trang vì a dua mà hành động bột phát...

Lê Gia Trang bị buộc tội cùng hơn 150 người quá khích mang theo khẩu hiệu, biểu ngữ ùa vào Cty Noble. Để phản đối Dự án sân golf mà Cty này thực hiện, họ đã ném bùn, lốp xe máy đang cháy vào lực lượng Công an huyện Đông Anh và vệ sĩ của Cty Noble. Mặc dù đài phát thanh huyện Đông Anh liên tục tuyên truyền, yêu cầu những người dân rời khỏi công trường nhưng đám đông càng phản kháng dữ dội. Một số người còn tiếp tế túi đựng đá, chai chứa xăng cho các đối tượng quá khích. Họ bố trí một đội ngũ chuyên đánh kẻng, hô hào để kích động người dân. Bảy đồng chí CA huyện Đông Anh đã bị thương nặng (tổn hại sức khoẻ từ 24 - 41%). Lực lượng cảnh sát còn bị phá hỏng nhiều công cụ hỗ trợ nghề nghiệp (dùi cui, bộ đàm, khoá số 8...).

Sau khi gây án, Trang bỏ trốn vào TP HCM. Sống chui lủi một thời gian, nhớ mẹ, Trang tìm về nhà. Mất bao đêm bà Chung thức trắng để khuyên răn, động viên và Trang đã ra đầu thú. HĐXX tuyên Lê Gia Trang 18 tháng tù treo, bà Chung khóc. Nhưng đây là nước mắt phấn khởi trước sự khoan hồng của pháp luật. Liên quan đến vụ án có 25 người bị khởi tố và TAND TP Hà Nội đã tuyên Lê Gia Sơn (kẻ cầm đầu) 11 năm 6 tháng tù về tội "Gây rối trật tự công cộng", "Chống người thi hành công vụ", "Cố ý gây thương tích", "Huỷ hoại tài sản". Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 30 - 42 tháng tù về tội "Gây rối trật tự công cộng", "Chống người thi hành công vụ".

Theo Pháp luật & Xã hội

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?
12:55:19 25/01/2022
Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học
10:29:48 25/01/2022
Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết
16:21:44 25/01/2022
Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10
12:09:21 26/01/2022
Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X
12:28:09 26/01/2022
Thầy cô còn phải thu các loại tiền, lấy đâu ra trường học hạnh phúc
11:36:47 25/01/2022
Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?
12:45:10 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm
15:42:50 25/01/2022
Tất cả các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2
10:05:43 26/01/2022
Hải Phòng: Học sinh các cấp quay trở lại trường học từ ngày 7/2
11:35:10 26/01/2022

Thông tin đang nóng

Trang Trần lôi Đoàn Di Băng vào ‘cà khịa’ độ giàu với bà Phương Hằng và cái kết mang nhục
02:34:15 27/01/2022
Ái nữ Harper mới ngày nào bé tí mà giờ đã có crush rồi, David Beckham vừa hậm hực "dằn mặt" trên MXH đây này
07:00:46 27/01/2022
Trang Trần ê chề khi so sánh nữ đại gia với Đoàn Di Băng?
06:56:58 27/01/2022
Á hậu Tú Anh xin lỗi vì cho quý tử tiểu bậy nơi công cộng
07:53:04 27/01/2022
Nghiên cứu mới về hiện tượng ‘siêu miễn dịch’ COVID-19
01:51:22 27/01/2022
Chưa từng có: Sao nữ hạng A hẹn hò tài tử kém 13 tuổi, ai dè bị mẹ ruột U70 nhăm nhe giở trò tán tỉnh "nẫng tay trên"?
06:23:34 27/01/2022
Con gái của cố diễn viên hạng A lên top trending với màn lột xác ngoạn mục, nhờ giảm tận 44kg mà body nuột nà đáng kinh ngạc
07:49:29 27/01/2022
Ngay khi biết chồng không có tiền thưởng Tết, vợ đã nhắn một câu trên nhóm chat của công ty làm tôi vừa bàng hoàng vừa xấu hổ
08:41:17 27/01/2022
Hòa Minzy lên đồ cực cháy, "thả rông" luôn vòng 1 khiến hội mẹ bỉm trầm trồ?
06:48:17 27/01/2022
Đạo diễn "tỷ view" A Tô: Quản lý Trấn Thành gọi điện xin lỗi tôi!
08:05:48 27/01/2022

Tin mới nhất

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi

07:43:51 27/01/2022
Giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM

07:40:29 27/01/2022
Xu hướng chung trong mùa tuyển sinh năm 2022 của các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh là áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh, giảm phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học

07:38:19 27/01/2022
Đây là quy định mới tại Thông tư 50/2021/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2022

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

07:18:37 27/01/2022
Năm 2022, Trường Marie Curie sẽ tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm thành lập trường. Hơn 6000 thầy trò chúng con ao ước được đón Thầy nhưng không được nữa rồi. Thầy ơi!

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên

07:15:46 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay địa phương gặp áp lực không nhỏ khi mỗi năm tăng khoảng 60.000 học sinh, kéo theo đó phải xây mới các trường học

Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực

07:12:58 27/01/2022
Thầy sáng dạy trò sáng qua hình thức online đã cần nỗ lực lớn thì thầy khiếm thị dạy trò khiếm thị đòi hỏi sự cố gắng gấp trăm lần

Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?

07:10:14 27/01/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc học sinh phải tham gia kỳ thi cuối cùng khi kết thúc 12 năm học tập ở bậc phổ thông là cần thiết

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

Hướng nghiệp cho học sinh: Giáo viên cần tư vấn có trách nhiệm

12:05:11 26/01/2022
Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động quan trọng ở các trường phổ thông, nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết về nghề, về chính bản thân mình, từ đó định hướng đúng đắn và đưa ra quyết định chọn nghề phù hợp. Trong công tác này, giáo viên đ...

81 trường dùng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học

10:08:02 26/01/2022
Đã có 81 trường và đơn vị sử dụng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học năm 2022

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Chỉ tiêu các ngành truyền thống của ĐH Thủy lợi có xu hướng giảm qua các năm

11:39:40 25/01/2022
Chỉ tiêu khối ngành truyền thống và khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều thay đổi

Thương tiếc “Cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý

11:34:34 25/01/2022
Mặc dù bị trọng bệnh trong một thời gian dài nhưng sự ra đi của Giáo sư. Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu, người được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý tại Việt Nam đã để lại niềm tiếc thương khôn cùng đối với nhiều người, đặc b...

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

11:32:10 25/01/2022
Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến...

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết

07:09:21 25/01/2022
Học sinh THCS (từ lớp 7 đến lớp 9) và THPT, học viên giáo dục thường xuyên bắt đầu đi học lại từ ngày 7-2-2022

Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2

22:35:26 24/01/2022
Học sinh lớp 7 đến 12 tại những khu vực dịch cấp độ 1 và 2 của Hà Nội được quay lại trường học tập trung từ 8/2, sau hơn 8 tháng ở nhà

Có thể bạn quan tâm

Ngoại Binh được ưa chuộng nhưng đây chính là đội hình yếu nhất ĐTCL mùa 6: Tướng đã phế, lõi còn "tự hủy"

Esport

09:13:37 27/01/2022
Ngoại Binh và những gì xoay quanh đội hình này ở mùa 6 yếu đến mức có thể tự hủy nhưng vẫn khiến game thủ ưa chuộng. Ở Đấu Trường Chân Lý mùa 6, một trong những đội hình rất được ưa chuộng chính là Ngoại Binh

Xe điện đắt nhất Việt Nam được miễn hơn 1 tỷ đồng lệ phí trước bạ

Ôtô

09:13:33 27/01/2022
Với mức giá niêm yết từ 4,76 - 9,55 tỷ đồng, khách hàng mua xe điện Porsche Taycan sắp được miễn khoản trước bạ lên đến 1,146 tỷ đồng.Thị trường Việt Nam hiện chỉ có 2 thương hiệu xe điện được phân phối chính hãng là Porsche và VinFast

CSGT TP Hồ Chí Minh bắt xe tải chở gần 8.000 bao thuốc lá lậu

Pháp luật

09:13:02 27/01/2022
Sáng ngày 27/1, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, Đội CSGT An Lạc vừa bắt giữ một xe tải chở hàng ngàn bao thuốc lá lậu

WB hỗ trợ các nước nghèo vượt qua khó khăn

Thế giới

09:11:16 27/01/2022
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 26/1 đã công bố gói cứu trợ 100 triệu USD cho nạn nhân lũ lụt ở Nam Sudan

Cách làm các món dưa ngày Tết

Ẩm thực

09:10:28 27/01/2022
Vào ngày Tết, thưởng thức món dưa muối giòn, ngon ăn kèm bánh chưng là điều không gì tuyệt vời bằng

Trương Bá Chi vẫn xưng hô thân mật với Tạ Đình Phong dù đã ly hôn 10 năm khiến netizen bất ngờ

Sao châu á

09:08:29 27/01/2022
Kết hôn năm 2006 và chia tay năm 2012, cuộc hôn nhân 6 năm của Tạ Đình Phong và Trương Bá Chi khiến người ta ngưỡng mộ nhưng cũng mang lại nhiều tiếc nuối

Nữ chính "Hương Vị Tình Thân" bản Hàn cắt tóc bob cực sang, diện đồ công sở đẹp chuẩn trong phim mới

Phong cách sao

09:06:19 27/01/2022
Phong cách công sở của UEE rất đáng để chị em học hỏi

'Spider-Man: No Way Home' đạt doanh thu 1,69 tỷ USD

Phim âu mỹ

09:03:11 27/01/2022
Doanh thu của Spider-Man: No Way Home được dự đoán dễ dàng chạm mốc 2 tỷ USD nếu được khởi chiếu ở thị trường Trung Quốc

Nửa đêm tôi dậy kiểm tra tài sản của gia đình phía dưới đáy tủ lạnh, để rồi bàng hoàng với cái hố trống trơn

Tâm sự

09:00:59 27/01/2022
Thế này thì còn gì là Tết nữa?

Bé trai dỗi khi cho bạn ăn xúc xích nhưng lại cắn miếng to 

Hài hước

08:54:58 27/01/2022
Cho mỗi anh em thử miếng xong thế này thì còn gì tình anh em nữa, chị Ngân, tác giả video hài hước chia sẻ

Sao Man United hóa tội đồ đại chiến, Salah đưa Ai Cập vào tứ kết Cúp châu Phi

Bóng đá thế giới

08:50:58 27/01/2022
Cuộc đọ sức đỉnh cao giữa hai ứng viên vô địch chỉ được định đoạt bởi loạt sút luân lưu và Bờ Biển Ngà chính thức rời Cúp châu Phi sau khoảnh khắc định mệnh đến từ trung vệ Eric Bailly

Không gian sống 4 tỷ ở Đà Nẵng đẹp lung linh, nắng chiếu vào thư thái hệt như khu nghỉ dưỡng

Sáng tạo

08:44:14 27/01/2022
Không gian sống của chị Thùy Trang ở Đà Nẵng khiến ai ai cũng phải ghen tị và quá đẹp và thơ