Du học châu Á: Đi gần, học chuẩn

Việc đến với những quốc gia thân cận và thụ hưởng điều kiện sống tương đồng sẽ giúp du học sinh vừa tiết kiệm chi phí, vừa tránh được những cú sốc về văn hóa.

Mỗi nơi một vẻ

Trong số các quốc gia châu Á có nền giáo dục tiên tiến , Trung Quốc (TQ) đang nổi lên là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của sinh viên quốc tế.

Thống kê do Học viện Anh ngữ VNPC (Hà Nội) công bố mới đây cho thấy, TQ đang là một trong 10 nước có lượng du học sinh lớn nhất trên thế giới . Trong đó, số lượng du học sinh Việt Nam tại TQ đang không ngừng tăng lên và hiện đứng thứ tư trong số các nước có du học sinh tới TQ.

Kết quả này có được là nhờ chính sách liên kết giữa khá nhiều trường đại học của Việt Nam và TQ nhằm hỗ trợ lẫn nhau trong đào tạo và nghiên cứu khoa học. Chuyên ngành thế mạnh của hệ thống các trường đại học TQ hiện nay là y học cổ truyền, kinh tế thương mại, quản trị kinh doanh, viễn thông…

Học phí rẻ, thủ tục visa nhanh chóng, đơn giản, lại gần gũi với Việt Nam về địa lý, lối sống, phong tục tập quán… là thế mạnh của TQ khiến nhiều du học sinh chọn lựa. Thế nhưng, việc đòi hỏi du học sinh phải sử dụng thông thạo tiếng Trung là trở ngại lớn đối với du học sinh các nước.

Du học châu Á: Đi gần, học chuẩn - Hình 1

Khác với TQ, Singapore nhỏ bé về diện tích và ít ỏi về dân số nhưng đã trở thành trung tâm tài chính nổi tiếng, trung tâm thương mại quan trọng trong khu vực. Singapore thừa hưởng và phát triển từ hệ thống giáo dục lâu đời của Anh quốc, coi trọng chất lượng, bằng cấp được quốc tế công nhận từ bậc phổ thông đến tiến sĩ, nên đây cũng là một điểm đến thuận lợi.

Ưu điểm du học Singapore là chương trình học được rút ngắn tối đa. Du học sinh chỉ mất 8 tháng để hoàn thành chương trình cao đẳng và 2,5 – 3 năm cho chương trình đại học.

Chương trình đào tạo thạc sĩ cũng chỉ kéo dài từ 1 -1,5 năm. Bên cạnh đó, việc hoàn tất thủ tục du học nhanh, đơn giản và nhất là không cần chứng minh tài chính, cơ hội có việc làm và định cư sau khi ra trường cao, cũng thu hút được khá nhiều sinh viên các nước.

Không phổ biến như du học Singapore , du học tại Nhật Bản chỉ mới phát triển thời gian gần đây nhưng số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật đang tăng trưởng tốt.

Các chuyên ngành đào tạo thế mạnh của Nhật Bản là công nghệ thông tin, xây dựng, cơ khí, kinh tế… Học phí tại Nhật Bản khá cao nhưng bù lại, các trường đại học tại đây luôn có chương trình vừa học vừa làm hấp dẫn với thu nhập từ 1.000 – 1.500 USD/tháng.

Vì điều này mà Nhật Bản nhanh chóng trở thành chọn lựa của du học sinh Việt Nam, những người ít tiền nhưng lại nhiều khát khao học tập.

Bên cạnh các trung tâm giáo dục lớn kể trên, Hàn Quốc, Malaysia, Indonesia… cũng đang có nhiều chính sách nhằm thu hút du học sinh các nước.

Đánh đúng tâm lý

Quan sát chính sách các quốc gia châu Á dành cho du học sinh, dễ thấy nhất là chế độ học bổng luôn mở rộng. Đây chính là chính sách đáp ứng được phần lớn nhu cầu của du học sinh.

Điển hình là Nhật Bản với rất nhiều suất học bổng danh dự như: học bổng khuyến khích cho sinh viên có kết quả học tập cao nhất, học bổng cho sinh viên tham gia đầy đủ giờ lên lớp, học bổng cho sinh viên tham gia học tất cả các khóa học tại trường và có thời gian gắn bó với trường lâu nhất… Mỗi suất học bổng có giá trị từ 15.000 – 50.000 yên…

“Với những khoản thu từ học bổng, du học sinh có thể tự lo cho mình phí ăn ở, mua sắm thiết bị học tập và cả du lịch khám phá”, anh Bùi Hoàng Vũ, du học sinh vừa trở về từ Nhật cho biết.

Nếu không chú trọng trao học bổng, các trường đại học châu Á cũng có các hình thức giảm học phí cho sinh viên. Các học viện ở Singapore là nơi thường xuyên áp dụng chính sách này.

Giảm thiểu cho du học sinh nỗi lo kinh tế, bằng cấp thì được quốc tế công nhận, các quốc gia châu Á tuy chưa trở thành trung tâm của du học nhưng đã chứng tỏ được thế mạnh của mình thông qua các con số tăng trưởng về số lượng du học sinh.

Với những du học sinh trong khu vực, các trường đại học này còn có lợi thế về địa lý, việc đi lại, thăm nom của thân nhân cũng như trở về thăm nhà sẽ thuận lợi hơn.

Đi gần nhưng vẫn nhận được chương trình đào tạo đúng chuẩn, nên châu Á nhanh chóng trở thành “lò” đào tạo nhân lực của các quốc gia mới nổi là điều tất yếu.

Theo Học mãi

Cú sốc từ những đứa con "tội lỗi"

Cú sốc từ những đứa con tội lỗi - Hình 1

Thắng xin một cơ hội để báo hiếu mẹ nhưng bị tòa khước từ.

Họ những tưởng sẽ dựa vào con, những đứa con ngoan. Ai dè, ở cái tuổi "gần đất, xa trời" các bà mẹ mới hay, chúng là đứa con "tội lỗi".

"Nó có phải là đứa con tôi dứt ruột đẻ ra?"

Kể về chuỗi ngày nhọc nhằn, bà Nguyễn Thị Thơm không nén được tiếng thở dài. Từ khi Nguyễn Hữu Thắng (SN 1986; trú tại xã Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) bị bắt giam, bà gầy xọp và tái phát bệnh tim.

Cú sốc đầu tiên với bà Thơm là khi người chồng tệ bạc bỏ mẹ con bà đi theo người đàn bà khác. Tủi cực, bà ở vậy nuôi hai chị em Thắng. Thương mẹ, chị gái Thắng nghỉ học để dồn tiền cho em học hành. Rồi Thắng cũng đỗ trường Cao đẳng. Phải vay tiền từ quỹ tín dụng của xã nuôi thằng út ăn học nhưng bà Thơm thấy thỏa lòng. Thắng tỏ ra là đứa có hiếu nên cố gắng "đèn sách". Ngày Thắng trở thành giảng viên một trường dạy nghề ở TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), bà Thơm những tưởng công dưỡng dục của mình được đáp đền. Bà càng phấn khởi khi con trai khuyên mẹ ở nhà dưỡng già, không đi làm thuê nữa. Lương tháng "ba cọc, ba đồng" nhưng Thắng vẫn đều đặn gửi tiền cho mẹ. Biết mẹ vẫn lén đi nấu rượu thuê, Thắng trách lắm. Đứa con trai đã khóc vì xót mẹ. Vậy mà...

Cờ bạc đã biến tân giảng viên thành "chúa chổm". Thắng "cắm" cả xe máy, điện thoại di động của bạn lấy tiền trang trải. Hàng đêm, Thắng "lang thang" trên mạng, lướt "nét" để săn những cô gái nhẹ dạ. Chị Nguyễn Thị Huyền (SN 1985; trú tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội) đúng là xấu số. Chị Huyền đã đưa 1,5 triệu đồng cho Thắng với hy vọng được vào làm tại Cty TNHH Nissin (Vĩnh Phúc). Khi cá cắn câu, Thắng tính cuỗm nốt xe máy của chị Huyền. Tối 18-10-2009 là tối định mệnh với cô gái này. Lừa chị Huyền đến bờ mương thuộc xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội), Thắng đã cắt cổ nạn nhân rồi cướp chiếc xe Wave RS BKS 34N6-9315. Lẩn trốn ở Vĩnh Phúc nhưng Thắng không thoát khỏi tầm mắt của cơ quan công an.

Đây là cú sốc thứ hai và sự biến này khiến bà Thơm không thể gắng gượng sống. Một thời gian dài, bà giam mình trong nhà. Tự hào về con trai bao nhiêu, giờ lòng bà đau đớn bấy nhiêu. "Trước khi xảy chuyện, chẳng chút xấu hổ, chồng tôi dẫn gia đình mới về thăm. Bấy giờ, thằng Thắng chán nản ra mặt. Có lẽ, đó cũng là lý do đẩy nó vào sa ngã" - bà Thơm nói.

Cú sốc từ những đứa con tội lỗi - Hình 2

Người đàn bà mù với nỗi đau chồng, con vướng vòng lao lý

Cảnh nhà khốn khó nhưng bà Thơm vẫn cố xoay xở một khoản tiền bồi thường cho bị hại. Từ đáy lòng, bà mong chuộc lại phần nào lỗi lầm của con trai. Trước sự chân thành của bà Thơm, đại diện hợp pháp cho chị Huyền có lời mong tòa giảm nhẹ hình phạt để bị cáo Thắng có cơ hội làm lại cuộc đời. Bố chị Huyền không muốn bà Thơm cũng phải nếm trải cay đắng khi mất con.

Chiếc vành móng ngựa dường như quá thênh thang, đứa con "trời đánh" chắp hai tay và quay xuống tạ lỗi với gia đình chị Huyền. Bị cáo cũng khẩn khoản mong tòa cho mình một cơ hội sống để được báo hiếu mẹ. Nhưng VKSND TP Hà Nội khẳng định, cùng một lúc, Thắng phạm tội "Giết người", "Cướp tài sản". Bởi vậy, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo mức án tử hình. Vị chủ tọa vừa dứt lời, khuôn mặt kẻ phạm tội nhăn nhúm, dáng người nhỏ thó của Thắng như đổ sập. Bà Thơm với nỗi đau xé lòng, cất tiếng khóc khản đặc. Cố lết tấm thân già, bà kêu tên con trước khi ngất lịm...

Cha mẹ sinh con...

Bà Nguyễn Thị Thi đứng như trời trồng khi tòa tuyên con trai mình (Nguyễn Anh Tuấn; SN 1986; trú tại huyện Mê Linh, Hà Nội) mức án tử hình về tội "Giết người", "Cướp tài sản". Nỗi bàng hoàng khiến bà mụ mị. Chợt bừng tỉnh, bà mẹ này hấp tấp chạy theo níu áo gia đình bị hại để mong họ lượng thứ và xin giảm án cho Tuấn ở phiên tòa phúc thẩm. Ông Nguyễn Đức Khang (bố của bị hại) lặng lẽ nói: "Cái chết của con gái tôi không gì bù đắp được, thôi đành xử theo pháp luật" . Vô vọng, bà Thi đổ sụp xuống đất. Bà những tưởng, mình có một đứa con ngoan...

18g ngày 10-3-2010, Nguyễn Hải Hoàn (bạn Tuấn) điện thoại vờ rủ chị Bùi Thị Nguyệt (SN 1981; trú tại huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đi dự sinh nhật. Trong khi đó, Tuấn chuẩn bị sẵn dao, dây thừng chờ ở đình làng Bảo Tháp (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội). Hoàn và Tuấn đã phối hợp ăn ý và cướp được ví, điện thoại và xe máy của chị Nguyệt. Chị Nguyệt xin đi vệ sinh, Tuấn đã cởi trói. Nhưng bị hại vừa đứng dậy thì bị Hoàn dùng dao đâm một nhát vào lưng. Kêu cứu, chị Nguyệt bị Tuấn bịt miệng; còn Hoàn đâm tiếp một nhát nữa.

Điều khiến ông Khang không chấp nhận sự xin lỗi của Tuấn vì bị cáo quá tàn nhẫn. Chị Nguyệt chết, Tuấn, Hoàn khiêng xác giấu tại ao thuộc cánh đồng Cùm (thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, Hà Nội). Các bị cáo đã phủ bùn và bèo lên người chị Nguyệt hòng che giấu tội lỗi. "Gia đình tôi nhắn tin vào máy di động hỏi Nguyệt đang ở đâu, Tuấn còn mạo danh con gái tôi để trấn an. May mà, một người đánh cá phát hiện được xác. Phải giám định ADN, CQĐT mới xác định được đó là con tôi" - giọng ông Khang xót xa.

Trái ngược với mong muốn của bà Thi, trước tòa, Tuấn chẳng chút ăn năn. Bị cáo nói, không có sự bàn bạc với Hoàn để giết người, cướp tài sản. Đây chỉ là "đầu trộm, đuôi cướp" - Tuấn bao biện. Bị cáo đổ mọi tội lỗi cho Hoàn (đã tự sát trong thời gian bị tạm giam). Theo Tuấn, khoảng tháng 2-2009, qua Đỗ Văn Khánh, Hoàn và Tuấn làm quen với chị Nguyệt. Túng tiền, cả hai nảy ý định lấy trộm tài sản của chị Nguyệt. Để lấy lòng "người đẹp", ngày 8-3-2009, Tuấn, Hoàn có tặng hoa cho chị Nguyệt và hai ngày sau thì rủ đi chơi. Đại diện VKSND TP Hà Nội bác bỏ lời khai trên của Tuấn. Người giữ quyền công tố khẳng định, do có ý định giết người nên Tuấn mới chuẩn bị trước hung khí.

Bà mẹ này tím ruột gan vì thằng con quý tử. Bà không thể ngờ, nó lại man rợ đến thế. Nhìn theo chiếc xe chở phạm nhân, người mẹ này thốt lên: "Đúng là cha mẹ sinh con, trời sinh tính!".

Nỗi lòng người đàn bà mù...

Một phiên xử đông bị cáo nhưng người dự toà lại thưa thớt. Thu hút sự quan tâm của tôi là người đàn bà mù ngồi trên hàng ghế dành cho người giám hộ. Bà là Nguyễn Thị Chung (mẹ của bị cáo Lê Gia Trang; trú tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội). Khi phạm tội, Trang chưa đầy 18 tuổi. Ngồi nghe xử một ngày ròng, thân hình gầy guộc của bà Chung thi thoảng lại run lên bần bật, từ đôi khoé mắt trũng sâu, ứa hai hàng nước.

Khi Trang vừa lọt lòng thì ông trời cũng tước đi của bà Chung ánh sáng. Nuôi con trong cảnh tật nguyền, bà thấm nỗi vất vả. Thế rồi đứa con đỏ hỏn ngày nào cũng khôn lớn. Trong mắt người đàn bà mù, Trang là đứa trẻ ngoan, không bao giờ cãi lời cha mẹ. Bởi vậy, bà Chung cho rằng, Trang vì a dua mà hành động bột phát...

Lê Gia Trang bị buộc tội cùng hơn 150 người quá khích mang theo khẩu hiệu, biểu ngữ ùa vào Cty Noble. Để phản đối Dự án sân golf mà Cty này thực hiện, họ đã ném bùn, lốp xe máy đang cháy vào lực lượng Công an huyện Đông Anh và vệ sĩ của Cty Noble. Mặc dù đài phát thanh huyện Đông Anh liên tục tuyên truyền, yêu cầu những người dân rời khỏi công trường nhưng đám đông càng phản kháng dữ dội. Một số người còn tiếp tế túi đựng đá, chai chứa xăng cho các đối tượng quá khích. Họ bố trí một đội ngũ chuyên đánh kẻng, hô hào để kích động người dân. Bảy đồng chí CA huyện Đông Anh đã bị thương nặng (tổn hại sức khoẻ từ 24 - 41%). Lực lượng cảnh sát còn bị phá hỏng nhiều công cụ hỗ trợ nghề nghiệp (dùi cui, bộ đàm, khoá số 8...).

Sau khi gây án, Trang bỏ trốn vào TP HCM. Sống chui lủi một thời gian, nhớ mẹ, Trang tìm về nhà. Mất bao đêm bà Chung thức trắng để khuyên răn, động viên và Trang đã ra đầu thú. HĐXX tuyên Lê Gia Trang 18 tháng tù treo, bà Chung khóc. Nhưng đây là nước mắt phấn khởi trước sự khoan hồng của pháp luật. Liên quan đến vụ án có 25 người bị khởi tố và TAND TP Hà Nội đã tuyên Lê Gia Sơn (kẻ cầm đầu) 11 năm 6 tháng tù về tội "Gây rối trật tự công cộng", "Chống người thi hành công vụ", "Cố ý gây thương tích", "Huỷ hoại tài sản". Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 30 - 42 tháng tù về tội "Gây rối trật tự công cộng", "Chống người thi hành công vụ".

Theo Pháp luật & Xã hội

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
12:35:08 17/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Từ vụ học sinh đuối nước trong KDL Đại Nam: Lo gặp nạn khi đi ngoại khóa
18:48:18 16/01/2021
Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia
17:02:21 17/01/2021
Giáo viên Gia Lai bị kiểm điểm vì ra đề Ngữ văn chứa nội dung nhạy cảm
10:44:31 18/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Không để học sinh tham gia các trò chơi mạo hiểm khi tham quan trải nghiệm
14:18:25 17/01/2021
ĐH Mở TP.HCM ra mắt ứng dụng học online miễn phí
06:52:24 17/01/2021
Lo khi con đi trải nghiệm…
14:16:38 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Phẫn nộ: Chồng đi “khoan giếng” với tiểu tam còn dắt theo con nhỏ, bị vợ bắt tại trận liền hành hung
12:40:32 18/01/2021
Lương Mỹ Kỳ gặp chấn thương phần thi tài năng Đại sứ Hoàn Mỹ
17:07:48 18/01/2021
SỐC: Trịnh Sảng uy hiếp tình cũ Trương Hằng, bắt anh vứt bỏ 2 đứa con nhờ mang thai hộ?
16:48:04 18/01/2021
Xuống phố cùng mẹ, ngoại hình con gái nuôi gốc Phi của Angelina Jolie gây chú ý
14:15:27 18/01/2021
Biến căng: Quản lý Đan Trường bị tố "lật show" phút chót vì gài thêm CS Trung Quang bất thành, đăng tâm thư giải thích
13:50:17 18/01/2021
NÓNG: Hương Giang bị quản lý cũ tố vô ơn và cướp mối quan hệ với chị đại Lukkade, quản lý mới đáp lại cực gắt
15:15:37 18/01/2021
SỐC: Tình cũ tuyên bố Trịnh Sảng là mẹ của 2 nhóc tì tại Mỹ, cặp đôi tìm phương pháp đẻ thuê?
14:47:17 18/01/2021
Đăng ảnh gợi cảm mới nhất, Trâm Anh lại bị soi cách tạo dáng lộ phần hớ hênh
14:50:58 18/01/2021
Cô gái Lexus 579 tiếp tục gây xôn xao khi sải bước dự sự kiện showbiz, gặp gỡ người nổi tiếng
13:35:35 18/01/2021
MC Quyền Linh gây xúc động khi vay tiền mặt tặng người nghèo
13:20:36 18/01/2021

Tin mới nhất

Trường mầm non trong khu phố cổ Hà thành đạt chuẩn Quốc gia

18:04:07 18/01/2021
Sáng nay 18/1, Trường Mầm non Tuổi Thơ tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Trường Mầm non Tuổi Thơ đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Tuyển sinh năm 2021: Thi đánh giá năng lực “hot” trở lại, các trường có tuyển sinh theo nhóm?

18:01:22 18/01/2021
Ngoài xét điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường thực hiện tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác nhau như: Thi đánh giá năng lực (ĐGNL), xét tuyển học bạ, xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, phỏng vấn…

Hai nam sinh tử vong khi đi ngoại khóa: Không phải chuyện “xách ba lô lên” là đi được

17:22:56 18/01/2021
Hai học sinh tử vong trong các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức khiến dư luận đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức hoạt động này hiện nay thực tế ra sao.

Bài học đắt giá về tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm

17:19:18 18/01/2021
Tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đã xảy ra sự việc đáng tiếc. Sau khi ăn trưa, một nhóm HS lớp 11A2 tham gia trò chơi Tàu lượn siêu tốc.

Trường THCS Lương Khánh Thiện: Chất lượng giáo dục là kim chỉ nam cho sự phát triển của nhà trường

17:16:55 18/01/2021
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, năm học 2020-2021, trường THCS Lương Khánh Thiện xác định tiếp tục giữ vững và phát huy tốt chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn, dẫn đầu toàn quận về chất lượng giáo dục.

Phòng chống rét cho học sinh vùng biên giới cực Tây

17:12:31 18/01/2021
Thời gian qua, các đợt không khí lạnh tăng cường đã gây rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Điện Biên, đặc biệt là ở các địa bàn vùng cao biên giới Mường Nhé.

Nâng cao chất lượng dạy và học

17:08:41 18/01/2021
Việc xây dựng đội ngũ viên chức đạt chuẩn, vượt chuẩn về chuyên môn đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đảm bảo chất lượng đào tạo.

Giáo dục Đại học - những thành tựu nổi bật

17:02:10 18/01/2021
3 thành tựu lớn, nổi bật của GDĐH Việt Nam sau một thời gian thực hiện Nghị quyết 29 được GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Giám đốc Phòng Thí nghiệm Vật liệu và Kết cấu tiên tiến, Trưởng ban Đào tạo (ĐHQGHN) - tổng kết.

Tuyên Quang: Giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn

16:53:38 18/01/2021
Ngày 16/01, tại trường tiểu học Bình Thuận đã tổ chức buổi giao lưu giáo dục kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho giáo viên và học sinh tiểu học.

Có những đề thi khiến thí sinh làm... ra nước mắt

16:47:54 18/01/2021
Nhiều đề thi văn hiện nay được cho là cố gồng gánh cái mới, có độ khó... vượt quá tầm với của học sinh bình thường.

Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: 'Quả ngọt' thời sinh viên

16:45:42 18/01/2021
Năm học lớp 4, tôi đã được tham gia đội trống nghi thức Đội thiếu niên Tiền Phong (TNTP) Hồ Chí Minh, rồi trở thành Ủy viên BCH Liên đội trường THCS.

Thêm cơ hội GD cho trẻ có nhu cầu đặc biệt

16:42:31 18/01/2021
Theo TS Simona (Trường mầm non Thế giới Mặt trời), có một số lượng lớn trẻ em đang gặp các khó khăn về phát triển trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, Giáo dục đặc biệt chưa được chú trọng tại Việt Nam.

Kế hoạch của Bộ Giáo dục "sưởi ấm trái tim" những học sinh, giáo viên thiệt thòi

15:39:23 18/01/2021
Kế hoạch số 29/KH-BGDĐT minh chứng cho sự quan tâm, chăm sóc của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo với giáo viên, học sinh, địa phương còn khó khăn.

Trung học phổ thông tự chủ, lợi ích người học phải là mục tiêu hàng đầu

15:38:48 18/01/2021
Tự chủ tại các trường Trung học phổ thông là tự chủ về mặt quản lý, trong đó có quản lý tài chính, nguồn lực, kế hoạch và thực hiện vì lợi ích của người học.

Cô giáo tạo “địa chấn" giảng dạy tiếng Anh cho học sinh vùng cao

14:06:20 18/01/2021
Năm 2020, cô Hà Ánh Phượng đã tạo nên cơn địa chấn về sáng tạo giảng dạy tiếng Anh cho học sinh vùng cao với mô hình lớp học xuyên biên giới và được vinh danh Top 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu.

Tấm vé mới khởi động lộ trình du học New Zealand

14:05:07 18/01/2021
Chương trình hợp tác giữa Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), NCUK và các trường đại học mở ra lộ trình học tập linh hoạt cho học sinh Việt Nam.

Bộ giảm hồ sơ sổ sách ở đâu đấy, giáo viên vẫn phải ghi chép ngập đầu

13:53:41 18/01/2021
Về nhà là bỏ hết bao công việc để lao vào ghi ghi chép chép tới tận khuya ròng rã hàng mấy ngày trời đến tê cả bàn tay, mỏi nhừ cổ và mờ cả đôi mắt.

Nghịch lý đề trường điểm cao, đề sở điểm thấp

13:51:13 18/01/2021
 Những bài kiểm tra mà nhà trường ra đề thì điểm cao chót vót, đa phần là điểm khá, điểm giỏi, rất hiếm điểm dưới trung bình. Vậy, đâu là nguyên nhân của vấn đề?

Học sinh nghiên cứu về hành vi “đổ lỗi cho nạn nhân”

13:47:21 18/01/2021
Vòng chung kết cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh (HS) trung học năm học 2020-2021 đã diễn ra vào sáng 16-1, do Sở GD&ĐT TP.HCM tổ chức tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, quận 5. 

Chọn sách giáo khoa năm học 2021-2022: Chuẩn bị sớm để tránh sai sót

13:41:32 18/01/2021
Ở năm thứ hai triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018, một điểm khác biệt lớn so với năm học này là UBND cấp tỉnh sẽ quyết định việc chọn SGK thay vì các trường chọn.

Bí quyết chinh phục học bổng Excellence của Chính phủ Pháp

13:36:51 18/01/2021
 Chia sẻ về bí quyết chinh phục học bổng thạc sĩ của Chính phủ Pháp, Nguyễn Lê Trà My cho biết, đó chính là việc biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.

Cơn sốt luyện 'gà con' ở Trung Quốc

13:35:00 18/01/2021
Nhiều phụ huynh cho con học song ngữ Trung-Anh từ khi 1 tuổi; 3 tuổi con có thể tự đọc sách Tiếng Anh, thuộc lòng 100 bài thơ cổ; 5 tuổi bắt đầu học Toán Olympic... Mục đích là để chúng có thể đỗ vào những ngôi trường danh tiếng.

Cô giáo 9X và những phiếu nhận xét khiến học trò thích thú

12:07:52 18/01/2021
Sau buổi họp phụ huynh cuối học kỳ I vừa qua, nhiều phụ huynh lớp 3A1 Trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Hà Nội) khoe những tờ nhận xét hết sức dễ thương về con mình mà họ nhận được từ cô giáo chủ nhiệm lớp. 

“Chia lửa” cùng giáo viên

12:05:04 18/01/2021
Trong nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học được xem là khâu đặc biệt quan trọng ở mỗi trường học.

Từ vụ việc nữ sinh lớp 7 tự sinh con, cảnh báo lỗ hổng trong giáo dục giới tính

12:02:49 18/01/2021
Mới đây, sự việc một học sinh lớp 7 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sinh con trong phòng tắm của gia đình, tự cắt dây rốn gây xôn xao dư luận, không ít phụ huynh có con trong độ tuổi vị thành niên hoang mang lo lắng.

Nhóm bạn thân đều là sinh viên giỏi, xuất sắc của trường Báo

11:57:52 18/01/2021
12 người bạn thân học cùng lớp Báo mạng điện tử K37A2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội) được ngưỡng mộ khi có thành tích học tập tốt.

Nữ sinh giỏi xinh của Đại học Vinh có duyên với nước Lào

11:55:37 18/01/2021
 Nguyễn Thương vừa tròn 22 tuổi, hiện đang học tập và làm việc tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Nỗ lực xây dựng trường THPT đạt chuẩn quốc gia

11:51:36 18/01/2021
Tại Trường THPT Ngọc Lặc, nhiều hạng mục công trình cũng được chính quyền địa phương, ngành chức năng và nhà trường đầu tư xây dựng theo tiêu chí trường đạt CQG.

Thú vị những buổi học thực tế

11:42:29 18/01/2021
Nhiều trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã triển khai có hiệu quả việc dạy học theo hướng mở, thông qua việc cho học sinh (HS) trải nghiệm thực tế.

Kỷ luật tích cực góp phần vào đổi mới Giáo dục

11:40:42 18/01/2021
Để thực hiện đổi mới, ngành GD không chỉ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, mà còn phải thay đổi quan niệm, nhận thức và hành vi trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, trong đó có GD kỷ luật tích cực.

Có thể bạn quan tâm

ASUS ROG Phone 4 lộ diện: Thiết kế không đổi, viền màn hình mỏng hơn, Snapdragon 888, pin 6000mAh, sạc nhanh 65W 

Đồ 2-tek

18:00:45 18/01/2021
Thế hệ gaming phone tiếp theo của ASUS cũng có thể sẽ được đặt tên là ROG Phone 5 thay vì ROG Phone 4 như dự đoán.

Hãi hùng xe container kéo lê thi thể nạn nhân 60km sau va chạm | Nguy hiểm của xe đầu kéo

Sự kiện nóng

18:00:25 18/01/2021
Sáng 18/1, Công an Bình Thuận cho biết đang điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe container và xe máy xảy ra trên quốc lộ 1. Đáng chú ý là sau tai nạn, thi thể nạn nhân bị kéo lê trên đường khoảng 60km mới được phát hiện.

Rủ nhau qua biên giới mua pháo nổ mang về Việt Nam

Pháp luật

17:58:34 18/01/2021
Duy cùng với nam thiếu niên ở Đồng Tháp sang An Giang mua pháo về sử dụng thì bị cơ quan Công an phát hiện, bắt quả tang.

Ứng dụng của một cậu bé 12 tuổi vô tình mang lại hàng nghìn người dùng cho Signal như thế nào 

Thế giới số

17:57:02 18/01/2021
Cho dù là một ứng dụng nhái Signal, Calls Chat cũng giúp người dùng nhắn tin với người dùng Signal chính chủ.

Mẹ HN mới đẻ 3 tháng thấy sữa ít dần, chồng rối bời đi mua liền 7 que thử thai

Netizen

17:53:50 18/01/2021
Mang trong mình nhóm máu cực hiếm O Rh- và gen tan máu bẩm sinh lặn Thalassemia, hai lần chị Hòa mang bầu cả gia đình đều rất lo lắng.

Một sản phụ tử vong khi sinh mổ ở Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt

Sức khỏe

17:46:16 18/01/2021
Gia đình sản phụ Vũ Thị Giang - ngụ huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng - có đơn tố cáo tới cơ quan chức năng về kíp trực của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt tắc trách dẫn đến sản phụ này tử vong khi sinh mổ.

Mỹ nhân Tân Cương lưng trần dáng thon, ngày càng đẹp và quyến rũ

Sao châu á

17:40:19 18/01/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba vừa có những shoot hình ấn tượng tươi trẻ trên tạp chí Life Style số mới.

Lễ nhậm chức của ông Biden sẽ đặc biệt chưa từng thấy

Thế giới

17:35:26 18/01/2021
Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden giữa những lo ngại an ninh và đại dịch Covid-19 sau một cuộc bầu cử sóng gió hiếm thấy. Người tiền nhiệm của ông Biden sẽ không tham dự sự kiện này.

Đánh bại Freiburg, Bayern Munich vô địch lượt đi Bundesliga

Bóng đá thế giới

17:32:05 18/01/2021
Giành chiến thắng 2-1 trước Freiburg, Bayern Munich xây chắc ngôi đầu với 36 điểm và chắc chắn nắm giữ vị trí này khi lượt đi Bundesliha khép lại.

HLV Kiatisuk động viên các học trò sau trận thua Sài Gòn FC

Bóng đá việt nam

17:28:46 18/01/2021
Chiến lược gia người Thái Lan chỉ ra những điểm hạn chế của HAGL khiến đội bóng này thua 0-1 trước Sài Gòn FC ở trận ra quân V-League 2021.

NSƯT Bảo Quốc tay trong tay, 'hộ tống' bà xã đi tiêm vắc xin Covid-19

Sao việt

17:20:00 18/01/2021
Nhiều người hâm mộ bày tỏ vui mừng khi thấy vợ chồng NSƯT Bảo Quốc được tiêm chủng vắc xin Covid-19 giữa đại dịch tại Mỹ.

Tựa game 30 tuổi Samurai Shodown công bố ngày phát hành trên Xbox Series X

Game offline

17:18:56 18/01/2021
Tựa game chiến đấu Nhật Bản lâu đời của SNK, Samurai Shodown vừa công bố ngày phát hành cho Xbox Series X và S.

LMHT: "Đỉnh cao" thiết kế item của Riot - Tướng sẽ giảm sát thương nếu mua Kính Nhắm Ma Pháp

Esport

17:11:08 18/01/2021
Có một logic trong LMHT mà ai cũng biết đó là trang bị lớn luôn có khả năng gây sát thương vượt trội so với các item lẻ. Các item lớn sẽ giúp tướng đạt được những ngưỡng sức mạnh quan trọng mỗi khi bạn hoàn thành chúng. Điều này xuất ph...

Địch Lệ Nhiệt Ba nắm níu cực tình với Dương Dương ở Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh nhưng fan chỉ lo soi poster bị "xài chùa" của chị đẹp?

Hậu trường phim

17:10:03 18/01/2021
Video hậu trường của Dương Dương và Địch Lệ Nhiệt Ba trong Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh đang khiến fan bấn loạn không thôi.

NASA bất ngờ tìm thấy hành tinh lạ với 3 mặt trời

Chuyện lạ

17:07:55 18/01/2021
KOI-5Ab cách Trái đất khoảng 1.800 năm ánh sáng.