Dự giờ kiểu VNEN, cô trò cùng bị áp lực lớn

Mô hình dạy học VNEN đã bị tẩy chay ở nhiều tỉnh thành và chương trình mới hiện đang triển khai. Việc cứ liên tục yêu cầu dự giờ theo VNEN có còn phù hợp không?

Lớp 27 học sinh và hơn 50 giáo viên dự giờ

Một số giáo viên bậc tiểu học quê tôi đi dự giờ về than phiền, học sinh trong lớp chưa tới 30 em mà thầy cô dự giờ tới hơn 50 người thì sao các em tự nhiên học được?

Dự giờ kiểu VNEN, cô trò cùng bị áp lực lớn - Hình 1

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: Vietnamnet.vn .

Không chỉ thế, chương trình mới đã áp dụng được 1 năm nhưng phòng giáo dục vẫn liên tục tổ chức dự giờ cấp thị xã theo mô hình trường học mới VNEN (mô hình đã bị bỏ ở nhiều tỉnh thành).

Cô giáo H. (xin được giấu tên cho biết): “Giáo viên ngồi dự giờ đông như nêm, chỉ nhìn thầy cô giáo cũng đủ ngợp. Do tiết học được chuẩn bị trước chỉ như diễn lại chứ dạy thực tế chắc các em cũng không học nổi”.

Không ít giáo viên chia sẻ, dự giờ mà không học hỏi được gì, những thắc mắc về chuyên môn cũng không ai dám tổng kết như trước kia do yêu cầu phải để giáo viên tự chủ. Vì thế, chúng tôi nghĩ không nên tổ chức dự giờ liên miên như thế này.

Giáo viên đang bội thực dự giờ, học sinh đang quay cuồng tập diễn

Một năm học, giáo viên có ít nhất hàng chục tiết dạy dự giờ và dự giờ đồng nghiệp. Nào là dạy cho Ban giám hiệu dự giờ đầu năm, dự giờ cấp tổ, dự giờ cấp trường, dự giờ cấp liên trường, dự giờ các hội thi…

Nếu như với học sinh cấp trung học cơ sở hay trung học phổ thông thì việc dự giờ đôi khi không phải tập dợt nhiều, còn bậc tiểu học gần như tiết dự giờ nào giáo viên cũng phải đầu tư cho phần tập dợt.

Nếu là cấp tổ, giáo viên thường dạy tự nhiên, cấp trường mức độ tập được tăng lên một ít nhưng dạy cấp liên trường, cấp huyện/thị xã thì việc tập dợt gấp nhiều lần.

Sao không tập dợt cho được vì một người dạy đến dăm chục người dự luôn nhìn xăm xoi để góp ý. Một tiết dạy mà bị góp ý nhiều không chỉ bản thân giáo viên dạy mệt mỏi mà ảnh hưởng đến sự đánh giá của cấp trên với chuyên môn trường.

Bởi thế, dù không muốn giáo viên và nhà trường ấy cũng phải đầu tư chuẩn bị cho tiết dạy “đem chuông đi đánh xứ người” một cách hoàn hảo nhất.

Tiết dự giờ kết thúc là lúc giáo viên ngồi lại góp ý. Một tiết dạy 35 phút chuẩn nhưng bắt buộc vài chục trường dự giờ phải lên tiếng góp ý. Thôi thì chín người mười ý tiết dạy dù chuẩn bị kỹ đến đâu, dù hay đến mức nào cũng trở nên te tua, banh chành.

Dự giờ liên miên có cần thiết nữa không?

Khác với những năm trước đây, sách giáo khoa là pháp lệnh, giáo viên phải giảng dạy y chang những gì sách viết (kể cả những điều đang tranh cải vì chưa đúng), giảng dạy theo đúng phương pháp chuyên môn của nhà trường đưa ra.

Hiện nay, sách giáo khoa chỉ là tài liệu tham khảo . Trong dạy học, giáo viên có quyền sáng tạo .

Việc thầy cô sử dụng phương pháp dạy học gì, hình thức tổ chức lớp học ra sao để phù hợp với trình độ học sinh của mình không ai có quyền can thiệp.

Bởi thế, việc cứ tổ chức dự giờ liên miên từ cấp nọ sang cấp kia (cấp tổ, cấp trường, cấp thị xã) đã không còn phù hợp với giáo dục hiện nay.

Dự giờ mà chẳng ai dám tóm lại vấn đề vì nếu tổng kết sẽ vi phạm yêu cầu chuyên môn của sự đổi mới. Vậy tổ chức dự giờ để làm gì vừa mất thời gian của giáo viên, vừa mất thời gian của học sinh chưa nói đến việc lại tập cho học sinh tính gian dối, đối phó?

Mô hình dạy học VNEN đã bị bỏ ở nhiều tỉnh thành và chương trình mới hiện đang triển khai. Việc cứ liên tục yêu cầu dự giờ theo cách dạy của VNEN có còn phù hợp?

Giáo viên hiện nay đang quay cuồng với biết bao công việc như dạy học, kèm học sinh yếu kém , học chứng chỉ, học các modun chương trình mới. Vậy mà, liên tục vẫn phải dành thời gian cho việc dự giờ chẳng để làm gì vào mỗi sáng thứ bảy như thế có nên không?

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Không chỉ lưu ban, học sinh học không giỏi giáo viên cũng bị cắt thi đua

Nếu học sinh không đạt thì giáo viên cứ "cấy", "sạ",... điểm miễn sao học sinh phải đạt chỉ tiêu chất lượng bộ môn giao là được.

Sau bài viết "Học sinh nghỉ học, giáo viên bị cắt thi đua là quá vô lý" của tác giả Nhật Khoa được đăng tải đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc cả nước, có rất nhiều lượt thích, bình luận và chia sẻ.

Thông qua bài viết, đa số đều đồng tình với việc giáo viên phải bị cắt thi đua khi học sinh bỏ học vì những lý do không phải lỗi của giáo viên chủ nhiệm mà họ bị cắt thi đua là quá vô lý, mà cái vô lý này diễn ra từ năm này tới năm khác.

Bên cạnh đó, có thêm nhiều chỉ tiêu rất vô lý ở trường mà giáo viên phải bắt buộc chấp nhận là những chỉ tiêu như học sinh giỏi, học sinh yếu, học sinh lưu ban,... nó biểu hiện cho căn bệnh chỉ tiêu thành tích rất nặng nề trong ngành giáo dục, chính những áp lực này khiến cho bạo lực học đường gia tăng, học sinh yếu kém hơn, nền nếp yếu kém hơn, học sinh ngồi nhầm lớp nhiều hơn,...

Nó gây nhiều bức xúc, chán nản trong giáo viên.

Những sự việc học sinh lớp 6, 7 không đọc viết trôi chảy chắc chắn không chỉ dừng lại ở một vài em hay một vài địa phương mà nó diễn ra nhiều nơi, nhiều năm.

Nếu cho 100% học sinh hoàn thành lớp 5 cả nước khảo sát trước khi vào lớp 6 thì sẽ biết cụ thể con số học sinh lớp 5 vào lớp 6 không đọc viết trôi chảy, không tính toán được cộng, trừ, nhân, chia,... sẽ là bao nhiêu.

Nếu không chấn chỉnh kịp thời thì tình trạng này sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp hơn trong thời gian tới, sẽ là một rào cản rất lớn của công việc vô cùng trọng đại là yếu tố thành công của việc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đang diễn ra.

Trong bài viết, người viết cho rằng còn các chỉ tiêu nghịch lý sau thì việc đổi mới sẽ rất khó thành công.

Không chỉ lưu ban, học sinh học không giỏi giáo viên cũng bị cắt thi đua - Hình 1

(Ảnh minh họa: vov.vn).

Học sinh lưu ban, giáo viên bị cắt thi đua

Hiện nay có một chỉ tiêu cũng rất bất hợp lý nữa mà giáo viên chủ nhiệm phải gánh chịu, bên cạnh tiêu chí học sinh bỏ học còn tiêu chí lớp có học sinh lưu ban, giáo viên chủ nhiệm sẽ bị cắt thi đua.

Hiện nay, để chạy theo chỉ tiêu thành tích nên đầu năm các trường đều giao chỉ tiêu lên lớp thẳng cho giáo viên chủ nhiệm, gần như ở bậc tiểu học cũng phải 100% học sinh lên lớp thẳng, nếu lớp có 1 học sinh ở lại lớp, giáo viên chủ nhiệm có thể bị cắt thi đua.

Do đó ở bậc tiểu học cả nước tìm đỏ mắt không thấy học sinh ở lại, chắc chắn không phải do các em học tốt mà là do chỉ tiêu "ép" các em phải lên lớp.

Việc xuất hiện các đơn xin cho các em học yếu, kém được ở lại lớp nhưng không được vì giáo viên bị cắt thi đua là một thực tế đáng buồn có thật khi nói đến vấn đề thành tích ảo trong giáo dục.

Học sinh học không đạt có thể do cách tiếp cận vấn đề, các em tiếp thu chậm, do khả năng nhận thức chậm, hạn chế,... nên các em học yếu, không thể tiếp thu bài vở kịp dù giáo viên đã làm đủ mọi biện pháp, nên sẽ có em ở lại lớp để bổ sung, củng cố kiến thức là điều đương nhiên, tuy nhiên các trường đều áp chỉ tiêu phải gần như lên lớp 100%, nên không cho phép học sinh ở lại, dẫn đến tình trạng "lùa" học sinh lên lớp, mới có việc học sinh lớp 6, 7 mà chưa đọc, viết trôi chảy.

Cuối năm, nếu có học sinh không đạt điểm môn nào, giáo viên chủ nhiệm phải đi "xin" giáo viên bộ môn, bởi nếu học sinh ở lại sẽ bị cắt thi đua, mà giáo viên bộ môn cũng không thể không "nâng", "bẩy" các em lên lớp, vì nếu làm vậy sẽ mang tiếng "ác" vì làm học sinh ở lại, làm giáo viên chủ nhiệm bị cắt thi đua và chính mình cũng bị cắt thi đua.

Học sinh học không giỏi giáo viên bị cắt thi đua

Tiêu chí này dành cho giáo viên bộ môn, ở các bậc trung học cơ sở trở lên mỗi môn học học nếu học sinh đạt trung bình bộ môn từ 8,0 trở lên thì xếp giỏi.

Mỗi năm hiệu trưởng cũng giao chỉ tiêu chất lượng học sinh giỏi cho các bộ môn mà chất lượng đôi khi cao ngất ngưởng như Toán 30%, Văn 30%, Lý, Hóa, Sinh,...40%, Giáo dục Công dân, Sử, Địa,... thậm chí học sinh giỏi đến 60-70%.

Tình hình học sinh hiện nay thì đồng nghiệp trong ngành có lẽ ai cũng biết nó tồn tại nhiều vấn đề, đánh giá chưa đúng thực chất nên chất lượng thật sự của học sinh hiện nay là khá thấp.

Nhưng với chỉ tiêu trên thì hết sức vô lý vì đòi hỏi quá cao, giáo viên không đạt vì chỉ tiêu chất lượng bộ môn thì sẽ phải bị cắt thi đua, xếp không hoàn thành nhiệm vụ, bị viết kiểm điểm, tường trình,... lý do tại sao môn khác đạt mà môn mình không đạt, rồi bị giảm thu nhập tăng thêm, rồi bị tinh giản biên chế,...

Ban giám hiệu thường nói trong phiên hợp là do cấp trên giao chỉ tiêu nên phải thực hiện theo, thầy, cô cố gắng đạt, chuyện đạt chất lượng bộ môn là "trong tầm tay" thầy, cô.

Chỉ tiêu chất lượng bộ môn mà ban giám hiệu nêu ra "trong tầm tay" có thể hiểu giáo viên là người dạy, là người ra đề kiểm tra, là người cho điểm,... việc cho bao nhiêu điểm thì "tùy" giáo viên.

Nếu học sinh không đạt thì giáo viên cứ "cấy", "sạ",... điểm miễn sao học sinh phải đạt chỉ tiêu chất lượng bộ môn giao là được.

Nhà trường, xã hội cứ mặc định học sinh học không giỏi là do lỗi của giáo viên dạy.

Học sinh học yếu, kém giáo viên cũng bị cắt thi đua

Thêm một chỉ tiêu vô lý áp dụng lên giáo viên bộ môn là chất lượng học sinh trên trung bình, học sinh kém

Như đã nói ở trên, học sinh có điểm trung bình từ 5,0 trở lên là học sinh đạt trung bình trở lên, nếu học sinh đạt điểm trung bình 3,5 đến 4,9 là học sinh yếu, học sinh điểm trung bình dưới 3,5 là học sinh kém.

Dựa vào đó ban giám hiệu giao các chỉ tiêu học sinh đạt trên trung bình phải từ trên 90% đến 100% trở lên, không cần biết lý do, học sinh nếu đạt dưới quy định thì cũng như các trường hợp trên cũng phải cắt thi đua,...

Bên cạnh đó, để chạy theo chỉ tiêu thành tích, để so sánh trường này với trường khác mà các trường "đẻ" ra thêm quy định học sinh yếu kém dưới 2% sẽ bị cắt thi đua.

Tôi ví dụ một giáo viên dạy 200 học sinh thì chỉ được quyền cho 4 học sinh dưới 3,5 nếu bất kỳ lý do gì mà học sinh dưới 3,5 từ 5 em trở lên cũng sẽ bị cắt thi đua, đúng là quá vô lý.

Bên cạnh đó, các cơ sở hiện nay đang áp dụng quy định chỉ tiêu năm sau phải cao hơn năm trước, cũng là một điều vô lý.

Ví dụ năm trước đăng ký chỉ tiêu là 90% thì năm sau phải là 91%, 92%,... mà học sinh thì có năm học tốt, học chưa tốt mà áp dụng chỉ tiêu năm sau phải cao hơn năm trước là một điều nghịch lý, là một căn bệnh ngụy thành tích "thâm căn cố đế" phải được loại bỏ.

Những nghịch lý về các chỉ tiêu duy trì sĩ số, lên lớp thẳng, học sinh giỏi, yếu kém, chỉ tiêu năm sau cao hơn năm trước, chỉ tiêu thu tiền đóng góp, học phí,... là những điều rất bất cập, vô lý mà nó tồn tại từ năm này trong năm khác trong ngành giáo dục, khiến cho giáo viên chán nản, buông xuôi,... nên chất lượng ngày càng có chiều hướng đi xuống.

Cũng có người quan niệm cho rằng, ở đây cũng có lỗi giáo viên, giáo viên đừng vì thi đua mà đánh giá thật, mạnh dạn cho học sinh không đạt điểm kém hay cho học sinh ở lại,... nhưng mọi người có làm giáo viên sẽ hiểu khi không đạt thì trường không đạt, thì sẽ là thành phần giáo viên "cá biệt" trong trường, sẽ không thể tồn tại trong trường được. Nên đa số đều "buông xuôi", "nước lên thuyền lên".

Ở trường học thì tồn tại bất hợp lý, giáo viên làm "láo" chất lượng "ảo" cao thì cuối năm được khen thưởng, đánh giá cao, giáo viên dạy thật, cho điểm thật thì bị đánh giá năng lực yếu kém, bị cắt thi đua,... là điều quá bất hợp lý, bất công.

Cứ mãi chạy theo thành tích ảo, báo cáo "láo", chất lượng "ảo",... thì biết đến khi nào mới nói đến chất lượng thật, mới tạo dựng và lấy lại vai trò, vị thế, sự tôn nghiêm trong trường học.

Rất mong, sắp tới đây những việc này phải dần dần được loại bỏ, nó phải được thay thế bằng những chỉ tiêu thực chất, chỉ tiêu thật mang lại hiệu quả tích cực đến việc đổi mới và nó là nền tảng cơ bản quyết định thành công trong giáo dục.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Đừng để mất cả thanh xuân làm hồ sơ đăng ký dự thi04:34Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:284 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05

Tiêu điểm

Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2
10:13:25 07/05/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò
11:37:47 07/05/2021
Khởi động Social Innovation Launch 2021 - Sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên
05:46:43 07/05/2021
Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022
09:44:20 07/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'
09:37:07 07/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021
Học sinh cuối cấp căng mình ôn thi dù phải nghỉ học vì dịch Covid-19
12:19:12 06/05/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM phát hiện ca dương tính lần 1, khoanh vùng con hẻm quận 3
11:32:17 07/05/2021
Hồ Bích Trâm xuất hiện lộng lẫy trong ngày đón dâu tại Gia Lai
11:06:07 07/05/2021
TP.HCM khoanh vùng khu ẩm thực Hồ Thị Kỷ sau ca tái dương tính COVID-19
12:47:51 07/05/2021
Bị rời khỏi 2 gameshow lớn, Trấn Thành thản nhiên đi ăn với Hari Won
11:09:05 07/05/2021
"Team qua đường" soi cận biểu cảm gây tranh cãi của chồng Hồ Bích Trâm trong lễ rước dâu, đàng gái buộc phải lên tiếng giải thích
12:24:08 07/05/2021
NÓNG: Huấn 'hoa hồng' bất ngờ lên tiếng chỉ trích Nathan Lee lẫn Ngọc Trinh nói phét, khoác lác
14:44:45 07/05/2021
Cặp đôi hot hit hôm nay: Dương Tử bất ngờ bị bắt gặp xuất hiện bên Tiêu Chiến, thái độ đôi bên khiến Cnet nửa tin nửa ngờ
10:56:47 07/05/2021
Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2
12:31:33 07/05/2021
Hoa hậu Mỹ bị chê ăn mặc tuềnh toàng, Khánh Vân cách ly 24h tại khách sạn
15:05:55 07/05/2021
Minh Nhí thay thế Trấn Thành ở Thách thức danh hài: Họ mời trân trọng, đồng ý với giá tôi đưa ra
11:33:40 07/05/2021

Tin mới nhất

Nghệ An xét thẳng vào lớp 10 với học sinh đạt từ 4.0 IELTS

16:47:49 07/05/2021
Sở GD-ĐT Nghệ An vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022, trong đó xét tuyển thẳng vào lớp 10 và lớp 6 đối với những học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

Tuyển sinh 2021: Có chứng chỉ quốc tế là lợi thế

16:45:22 07/05/2021
Trong mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học (ĐH) công bố thêm phương thức xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ ngoại ngữ, bằng tú tài nước ngoài…). Tuy nhiên, mỗi trường lại đưa ra những quy định riêng mà thí s...

Đừng yêu cầu Tiến sĩ phải đi học thêm chứng chỉ kỹ năng nghề nữa, rất vô lý!

16:42:59 07/05/2021
 Đã là Tiến sĩ, họ hoàn toàn đủ tư cách, trình độ để làm công việc đúng lĩnh vực được đào tạo ra, đừng yêu cầu họ phải đi học thêm mấy chứng chỉ kỹ năng nghề nữa

Bộ nên cấm các Sở Giáo dục bán sách luyện thi vào 10 cho học sinh

16:40:22 07/05/2021
Sách tài liệu tuyển sinh 10 không bao giờ dư thừa vì được in theo số lượng đã được đặt hàng từ trước và nó nằm trong một vòng tròn khép kín từ Sở đến tay học trò.

Dịch Covid-19: Học sinh mặc đồng phục, thi học kỳ trực tuyến tại nhà

16:33:06 07/05/2021
 Dịch Covid-19 khiến học sinh tại nhiều địa phương phải tạm dừng đến trường. Đây cũng là thời điểm cuối năm học, một số trường đã quyết định cho học sinh kiểm tra trực tuyến.

Thầy giáo trẻ quyết bỏ nơi lương hơn 20 triệu, đi làm giáo viên vùng cao

16:27:13 07/05/2021
 Thầy giáo trẻ Dương Quang Công lấy gương Giáo sư Nguyễn Lân Dũng để vượt khó, công hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng cao Sơn Động (Bắc Giang)

“Nóng” thi tốt nghiệp trung học phổ thông

16:23:34 07/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết ngày 11/5 sẽ hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp. Riêng đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ kéo dài đến 17h ngày 16/5...

Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao

16:20:26 07/05/2021
Ở thời điểm nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh nên ôn tập môn Toán tập trung các nội dung nào để giành điểm cao?

Giúp sĩ tử chinh phục phần nguyên hàm và tích phân trong môn Toán

16:18:53 07/05/2021
Xung quanh những nội dung phần nguyên hàm và tích phân, các thầy cô giáo bộ môn Toán trường THPT Chu Văn An (Thái Nguyên) có những lưu ý, chia sẻ về kinh nghiệm ôn tập, lầm bài thi cho HS lớp 12. 

Phụ huynh, học sinh lớp 9 ở Hà Nội đứng ngồi không yên vì dịch Covid-19

16:15:42 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, học sinh trên toàn thành phố Hà Nội phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến. Việc này có ảnh hưởng không nhỏ tới những học sinh lớp 9 chuẩn bị thi chuyển cấp.

Lên kịch bản thi trong mùa cách ly

16:14:26 07/05/2021
Nhiều tỉnh thành đang chạy đua với lịch kiểm tra học kỳ II, kết thúc năm học; có nơi đã lên kịch bản cho các trường tổ chức kiểm tra học kỳ tại trường trong bối cảnh có dịch COVID-19.

Tỉ lệ 'chọi' lớp 10 tích hợp thấp kỷ lục, phụ huynh Sài Gòn dao động

12:17:09 07/05/2021
Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu về thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 của từng trường THPT công lập, rất nhiều học sinh và phụ huynh bất ngờ về lượng thí sinh đăng ký vào chương trình tích hợp.

Tránh dịch, trường học thay đổi lịch kiểm tra ngay trong đêm

12:14:41 07/05/2021
Trường học khẩn trương điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II để có thể hoàn tất trước ngày 9-5 theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP.HCM nhằm phòng tránh dịch COVID-19.

Học sinh lớp 12 căng mình ôn thi trực tuyến

12:11:42 07/05/2021
Với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, các trường đều nỗ lực tổ chức cho các em ôn tập trực tiếp hoặc trực tuyến với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo.

Mã ngành Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông năm 2021

12:08:41 07/05/2021
Mã trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở phía Bắc là BVH, cơ sở phía Nam là BVS. Thí sinh có thể tra cứu mã ngành cụ thể trên ptit.edu.vn.

Chính thức khởi động đấu trường Toán học AIMO 2021 trên toàn quốc

12:05:54 07/05/2021
Đấu trường Toán học châu Á 2021 (tên tiếng Anh là Asia International Mathematical Olympiad - AIMO 2021) chính thức được phát động tổ chức tại Hà Nội từ ngày 6/5.

'Chạy' Covid-19, học sinh phải kiểm tra học kỳ cả chủ nhật

11:59:27 07/05/2021
Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đến ngày 6.5 đã khiến nhiều địa phương chỉ đạo đẩy sớm lịch kiểm tra cuối năm so với kế hoạch, để tránh việc học sinh phải nghỉ học mà chưa được kiểm tra học kỳ.

Dịch Covid-19, đề sẽ ra sao khi học sinh phải kiểm tra sớm?

11:46:49 07/05/2021
Hướng ra đề ra sao khi học sinh (HS) phải thực hiện kiểm tra học kỳ sớm hơn so với lịch trước đây vì dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp?

Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?

11:45:34 07/05/2021
Nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, buộc học sinh không thể học tập tại trường và thi tập trung, các trường đều có những kịch bản áp dụng thi trực tuyến phù hợp.

Tỉnh đầu tiên cho học sinh nghỉ hè sớm vì dịch Covid-19

11:11:33 07/05/2021
Trẻ mầm non tại Phú Thọ nghỉ học từ ngày 7/5 trong khi học sinh các cấp khác được điều chỉnh việc học tại trường theo tình hình thực tế.

Bình Thuận chủ động kiểm tra học kỳ II, kết thúc sớm năm học

10:08:48 07/05/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận yêu cầu các trường chủ động tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II, kết thúc năm học trước ngày 25-5.

Mã trường, mã ngành Đại học Cần Thơ năm 2021

10:04:45 07/05/2021
Đại học Cần Thơ có một số ngành đào tạo trong lĩnh vực công nghệ như CNTT (7480201), Hệ thống thông tin (7480104), Kỹ thuật phần mềm (7480103), Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu (7480102), Kỹ thuật điện tử viễn thông (7520207).

Long An: Hoàn thành kiểm tra học kỳ II chậm nhất ngày 15/5

10:00:35 07/05/2021
Ngày 6/5, Sở GD&ĐT Long An có văn bản chỉ đạo các Trưởng phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các đơn vị trường học trực thuộc, về việc điều chỉnh thời gian kiểm tra cuối học kỳ 2 và thi nghề phổ thông năm học 2020 - 2021. 

Thị trường học trực tuyến Make in Vietnam nóng trở lại

09:57:17 07/05/2021
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, học online qua các nền tảng công nghệ là giải pháp căn cơ để thầy cô giáo và học sinh, sinh viên có thể duy trì được cuộc sống bình thường. 

Bắc Giang chốt thời gian kết thúc kiểm tra học kỳ II

09:55:42 07/05/2021
Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, Sở GD&ĐT Bắc Giang điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II của các khối lớp 6,7,8,10 và 11, diễn ra chậm nhất ngày 9/5. 

Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ tuyển sinh năm 2021

09:52:41 07/05/2021
Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ thông tin tuyển sinh năm học 2021-2022 với nhiều ngành nghề đào tạo với chế độ đào tạo hấp dẫn dành cho học sinh.

Hải Dương: Kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể thành lập điểm thi liên trường

09:51:39 07/05/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương Lương Văn Việt đã ký ban hành Kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. 

Có thể bạn quan tâm

Từ giữa tháng 5, 3 con giáp kinh doanh cực vượng, tiền bạc ào ào chảy vào túi

Trắc nghiệm

16:46:51 07/05/2021
Giữa tháng 5 là khoảng thời gian 3 con giáp này gặp vận đỏ trong kinh doanh, có cơ hội thu về nguồn lợi lớn.

Tìm ra cô gái quan tâm bạn mỗi ngày với câu: “Bộ Y tế khuyến cáo...”

Netizen

16:45:14 07/05/2021
Thời gian gần đây, dịch Covid-19 đang ngày càng có những chuyển biến phức tạp. Trước tình hình đó, Bộ Y tế triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền công tác phòng chống dịch. 

'Vùng đất câm lặng 2' tung trailer gay cấn, ấn định ngày khởi chiếu

Phim âu mỹ

16:43:02 07/05/2021
Sau hơn 1 năm hoãn ra rạp, phần 2 của bom tấn kinh dị vô cùng thành công năm 2018 tung trailer mới và ấn định ngày ra rạp.

Thất vọng với Van de Beek

Bóng đá thế giới

16:42:30 07/05/2021
Donny Van de Beek từng nhận được sự kỳ vọng rất lớn khi mới chuyển đến Manchester United. Song, tương lai của anh có thể rẽ sang một hướng không ai mong muốn.

4 diễn viên Hollywood được trả tiền để... không lên phim: Johnny Depp còn phải thua một cái tên "đầu bảng" ẵm trọn 20 triệu đô!

Hậu trường phim

16:41:59 07/05/2021
Hóa ra, đôi khi chuyện mất việc với các sao Hollywood cũng khá ấm no?

Vĩnh biệt HLV Lê Thụy Hải, tài năng xuất sắc bậc nhất của bóng đá Việt Nam

Bóng đá việt nam

16:40:16 07/05/2021
HLV Lê Thụy Hải ngang tàng, cá tính và là một trong những người giỏi nhất bóng đá Việt Nam ở cả hai góc độ: cầu thủ và HLV.

Lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ chung cư có bệnh nhân Covid-19

Sự kiện nóng

16:38:33 07/05/2021
Sau khi Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 số 3091, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với người dân tại tòa nhà chung cư nơi nam bệnh nhân sinh sống.

Phú Thọ: Các trường mầm non, nhóm trẻ, cho trẻ nghỉ học từ ngày 7/5

Đời sống

16:34:36 07/05/2021
Sở GD&ĐT Phú Thọ mới có văn bản gửi các Phòng GD, đơn vị trực thuộc và các cơ sở giáo dục về việc tổ chức dạy học trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

“Sân cỏ thanh xuân”

Bên lề sân cỏ

16:22:09 07/05/2021
Là chủ đề chương trình Quán thanh xuân tháng 5 sẽ lên sóng đến với khán giả vào 20h40 ngày 9-5 tới trên kênh VTV1.

Đào Bá Lộc đăng trạng thái gây chú ý khi Sơn Tùng bị nghi đạo nhạc “Thanh Xuân”

Sao việt

16:17:40 07/05/2021
Mới đây, trên trang facebook cá nhân của mình, ca sĩ Đào Bá Lộc vừa đăng tải một bức ảnh mới của bản thân với caption là đoạn lyrics gây tranh cãi: Như cơn mơ, như cơn mơ, thanh xuân như mưa rào thôi. Động thái này của Đào Bá Lộc thu hú...

Heidi Klum - Chân dài hot nhất Victoria’s Secret cởi trần tắm nắng, body còn gây choáng hơn nữa

Sao âu mỹ

16:11:24 07/05/2021
Heidi Klum là một trong những chân dài sở hữu thân hình quyến rũ bậc nhất nhà Victorias Secret. Mới đây, cựu thiên thần chia sẻ khoảnh khắc tắm nắng cực sảng khoái lên trang cá nhân khiến dân tình dậy sóng.

Rộ tin cha mẹ Trịnh Sảng ly hôn sau scandal ầm ĩ của con gái

Sao châu á

16:10:54 07/05/2021
Dân mạng phát hiện tài khoản của mẹ Trịnh Sảng liên tục online trong thời gian gần đây, bà đặc biệt quan tâm đến các vấn đề hôn nhân, gia đình.

Chẳng cần tâm hồn lớn nhưng nàng Succubus vẫn khiến đàn ông đổ đứ đừ vì vòng eo con kiến

Cosplay

16:10:43 07/05/2021
Succubus là những sinh vật thông minh, ưa thích trêu chọc đàn ông bằng lời nói cũng như thân thể của mình. Khi nhắc tới cụm từ Succubus thì bạn sẽ nghĩ tới thứ gì? Một con quỷ chuyên đi vào những giấc mơ ướt át của đàn ông, sau đó hút s...

Top 10 con trùm xấu xa nỡ triệt hạ cả đồng đội (P.2)

Game offline

16:04:35 07/05/2021
Khi boss nhỏ chưa kịp tổn thương game thủ thì đã bị ông trùm game xử lý... Sau đây là phần hai của 10 con boss hùng mạnh đã tiêu diệt những con boss khác trong game, mời các bạn cùng theo dõi.

Honda CB150R Streetfire 2021 ra mắt, giá từ 46 triệu đồng

Xe máy

16:00:33 07/05/2021
Honda CB150R Streetfire 2021 ra mắt tại Indonesia với ngoại hình mới thể thao, mạnh mẽ hơn đi kèm nhiều tính năng thú vị, giá từ 46 triệu đồng.