Du Già: “Cõi tiên” nơi hạ giới

Du Già, một bản nhỏ thuộc tỉnh Hà Giang, được mệnh danh là ‘cõi tiên’ nơi hạ giới.

Du Già: Cõi tiên nơi hạ giới - Hình 1

Ruộng bậc thang ở Du Già.

Từng gốc cây, ngọn cỏ đến những bờ rào đá giống môi ai khép hờ đã nuôi dưỡng những tâm hồn người Mông trong cõi thiên di. Để rồi, đến loài linh trưởng quý hiếm nhất thế giới cũng vấn vương ở lại.

Đường thiên lý đến cõi thiên di

Ở Hà Giang, cái tên Du Già đã thành thân thuộc lắm rồi. Nhưng thân thuộc bao nhiêu lại càng xa ngái bấy nhiêu. Ô lạ chưa! Cũng bản đấy, làng đấy mà sao người ta mới chỉ nghe tên chứ chưa chạm chân đến một lần. Hỏi ra mới biết, Du Già là “bản tiên”, chỉ dành cho tiên, không dành cho người thường.

Với lại, con lộ xưa xa quá, vượt cổng trời men theo sườn núi chênh vênh đến toác chân rỉ máu mới chỉ chạm đến ngọn đồi ngó xuống bản làng. Mà xưa, những con suối rong rêu vắt đỉnh núi đã ngăn bước chân người phàm. Kẻ lạ, mới chớm bước đến cửa rừng là mất mạng bởi thú dữ.

Ta nên xem đấy là truyền thuyết hay một câu giai thoại về Du Già mà thôi. Chứ cứ tính, trái đất này có chỗ nào mà con người không đặt chân tới được. Huống hồ, Du Già cũng chỉ là một bản nhỏ của huyện Yên Minh, có hơn những nơi khác chăng nữa là ở cái tên, tập tục lẫn những khoáng đạt của thiên nhiên.

Từ cầu Cán Tỷ, không đi tiếp hướng Đồng Văn mà rẽ phải qua thôn Lũng Cẩm. Trục chính con đường này băng qua những bản làng bình yên đến lạ sẽ khiến lữ khách có cảm giác vừa gờn gợn nhớ nhung một điều gì đó, lại vừa đan xen cảm xúc háo hức khám phá đến tận cùng những phong tục, lẽ sống của bản làng.

Trời đang nắng, bỗng chốc khí lạnh tràn về. Tối đến trời đổ mưa, khí se lạnh, sương mù giăng trắng núi. Tảng sáng, chúng tôi lọ mọ ngược cổng trời Quản Bạ để ngắm những huyền thoại của tạo hóa.

Đường lên cổng trời buổi sớm mai sương khói tựa con chằn tinh vắt mình qua đỉnh núi với một bên là vách thẳng, một bên là vực sâu hun hút. Chạm cổng trời cũng là chạm những áng mây bập bềnh.

Năm 1939, tại cổng trời này “vua Mèo” cho dựng một cánh cửa làm bằng phiến gỗ nghiến khổng lồ dày đến mét rưỡi. Để rồi, từ phía sau cánh cửa là một thế giới hoàn toàn khác với dốc Bắc Sum có núi đôi tựa bầu ngực cô gái mới lớn, cứ căng tròn và kiêu hãnh suốt mấy ngàn năm.

Hơn một trăm cây số trước khi đến bản Du Già là chừng đó câu chuyện gắn với sự tích để giải mã cho những địa danh, cảnh đẹp. Để rồi, “bản tiên” Du Già nổi bật giữa khung cảnh của sắc màu rộn rã cùng những tiếng hú vang vọng của loài voọc mũi hếch đặc biệt quý hiếm.

Người Mông ở Du Già bảo rằng, con đường thiên lý vạn dặm từ ngoài kia vào đến bản làng mới được mở mang vài chục năm nay. Con đường vốn là rừng già do tổ tiên trồng cây lấp lối để ngăn người lạ.

Câu chuyện cách đây chẳng biết bao năm, nhưng người trong bản nhận rằng, tổ tiên họ sống du mục nay đây mai đó, mãi khi đến Du Già thấy cảnh đẹp nên mới từ bỏ phong tục. Du Già trở thành cõi thiên di của người Mông xứ cao nguyên sau hàng nghìn năm tìm chốn an định.

Vượn hót xứ trà cổ

Du Già là một xã nhỏ của huyện Yên Minh, nhưng khu bảo tồn Du Già lại không hề nhỏ. Trên 15 nghìn hecta đất rừng trải rộng qua ba huyện Yên Minh, Vị Xuyên và Bắc Mê đã biến Du Già trở thành khu bảo tồn đa dạng, đẹp nhất và cũng hoang dã nhất nước ta.

Du Già: Cõi tiên nơi hạ giới - Hình 2

Hai em nhỏ bán rau cải vàng.

Nhập gia tùy tục, ở Du Già khách lạ đến đều nên ra mắt vị trưởng bản đáng kính Vương Chá Lĩnh trước khi thong dong đâu đó trong bản làng khám phá những bí mật hay chiêm ngắm những sự tích lạ.

Ngôi nhà của Vương Chá Lĩnh ngự cuối bản chênh vênh trên sườn đồi giáp khu rừng già. Trải chiếu cói cạp điều bên cạnh bếp lửa, vị trưởng bản bắc ấm đun nước và giới thiệu về loại trà cổ vài trăm năm tuổi mà tương truyền, ai được uống có thể “cải lão hoàn đồng”.

Xem cái cung cách chuyên trà và pha trà của trưởng bản, hẳn biết ông giống như đạo nhân.

Sau khi chuyển trà cho quý khách, ông kể: “Bản này là bản Mông lâu đời nhất của Hà Giang. Đây vốn đất tiên ở nên thiêng lắm. Trước, những cây cổ thụ chưa bị đổ, bản làng không cần làm nhà. Người người sống dưới hốc cây lớn thông thiên với nhau. Hổ báo trước cũng sống cùng người, nhưng giờ chúng không còn nữa. Chỉ còn vượn trời thôi”.

Trưởng bản Vương Chá Lĩnh chưa nói dứt lời thì tiếng vượn hót đâu đó vọng lại nghe lanh lảnh. Thực ra, đó không hẳn là tiếng hót của vượn mà là của loài voọc mũi hếch, một trong 25 loài linh trưởng đặc biệt quý hiếm của thế giới đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Trong căn nhà trình tường ấm áp với ánh lửa bập bùng, hương trà cổ thụ thơm ngát bốc lên cùng những làn khói loãng lơ lửng như được cộng hưởng bởi tiếng hú man dại của loài linh trưởng trên núi cao, đã cho Du Già một sức sống không đâu có được.

Các cao niên ở Du Già nói rằng, xung quanh bản làng của họ trước có những cây trà cổ thụ to đến mấy người ôm không xuể. Những gốc trà sần sùi, lộ ra những “khuôn mặt lão tiên” rất kỳ lạ. Thế rồi, theo năm tháng những cây trà cổ thụ cứ rụi dần, rụng lá rồi đổ gục xuống dòng sông Gâm.

Một số cây trà cổ bây giờ còn lại ở Du Già chỉ là những cây con cháu của trà cổ xưa mà thôi. Ấy thế mà vị trà vẫn đượm, hương trà vẫn thơm chẳng kém khi xưa. Nhiều người buôn trà, cả những người chuyên chơi trà cổ thụ lặn lội đến đây hòng mua một gốc đem về dưới xuôi.

Nhưng cả bản không ai dám bán, mà nếu có bán cũng chẳng ai đem được những gốc trà kia vượt được dốc núi ra khỏi Du Già.

Du Già: Cõi tiên nơi hạ giới - Hình 3

Du Già từng được coi là “xứ tiên”.

Du Già: Cõi tiên nơi hạ giới - Hình 4

Trà cổ thụ ở Du Già.

Những cung bậc xứ tiên

Cõi tiên Du Già có những cung bậc rộn ràng đúng với nghĩa đen và cả nghĩa bóng. Đứng trên một ngọn núi cao nhất, phóng tầm mắt bao quát mới thấy những gấp khúc, thứ bậc, điểm xuyết của muôn hoa núi rừng.

Màu sắc rộn rã nổi bật trải dài từ ngọn đồi này đến chân đồi kia. Ánh nắng ban trưa chiếu xuống càng làm hoa sắc óng ả, tựa hồ như những dải nhựa sánh mật hoặc tựa như một đồng hoa cúc quỳ mà không một bức tranh nào đẹp hơn, thắm hơn và lãng mạn hơn thế.

Mùa hoa trẩu tháng tư, “mùa phong lưu” là cách mà người dân địa phương vùng Hà Giang thường dùng để gọi khoảng thời gian nửa cuối tháng 3 âm lịch, khi diễn ra những phiên chợ tình độc đáo. Chợ tình Du Già diễn ra vào đêm thứ Sáu và cả ngày thứ Bảy, tuần thứ 2 trong tháng Ba âm lịch, đây cũng là chợ tình đầu tiên của “mùa phong lưu”.

Những câu chuyện về nguồn gốc chợ tình ở Du Già cứ mờ ảo, không biết đâu mới là chuyện thật. Chỉ biết rằng, mỗi năm một lần phiên chợ tình Du Già lại họp. Đứng dưới chợ mà nhìn lên ngọn núi phía đối diện vẫn thấy lấp ló cửa hang Tình trên núi. Trước khoảnh khắc họp chợ một ngày, thầy mo ở bản Du Già vẫn lên hang Tình làm lễ cúng, xin mở hội chợ tình.

Một vùng dân cư thưa thớt, hẻo lánh quanh năm không biết đến người lạ nhưng nhờ đường cái quan mới mở dẫn vào khu bảo tồn mà người dân cũng biết bán mua vài thứ lặt vặt. Bên vệ đường, hai chị em gái bán thứ hoa gì màu vàng. Hỏi ra mới biết không phải là hoa, đó là thứ rau cải đặc biệt có thể ăn sống, vừa giòn lại ngọt.

Người Du Già bảo rằng, “đặc sản” thú vị nhất của họ chính là chợ phiên. Sáng thứ Bảy hàng tuần, từ lúc đất trời tinh mơ chợ đã vui như trẩy hội. Người Tày, Mông, Dao… xúng xính áo quần, lưng gùi rau quả, lợn gà và cả những thứ trên rừng đến chợ.

Giá cả ở chợ phiên Du Già rất rẻ, bát xôi nếp vun đầy nóng hổi chỉ 5 nghìn đồng, bánh lá dong hấp cũng chỉ 1 nghìn đồng/chiếc, bát phở bò đắt nhất cũng tròn chẵn 10 nghìn.

Từ rừng Du Già đi ra một nhóm phụ nữ hái thuốc, miệng cười tươi nói về bữa tối có bát ăn cho đứa con nhỏ. Và cũng một em nhỏ từ đó đi ra đứng bên vệ đường với mẹ mà lưng vẫn đem một gùi ngô để bán cho khách lạ.

Không hoành tráng và nổi tiếng như nhiều phiên chợ khác nhưng chợ phiên Du Già để lại dấu ấn đặc biệt về sự mộc mạc và đằm thắm như nụ cười của những em bé, cô gái nơi miền ngược với người phương xa.

Bên trong bản, những khói lam chiều đã bắt đầu nghi ngút dưới tán hàng báng súng. Dọc đường bản có những cây rơm giống những cây nấm khổng lồ. Nếu như ở nhiều nơi, rơm rạ đã không còn là thứ cần cho đun đốt thì ở Du Già, rơm rạ là quà tặng của thượng đế trao ban để sưởi ấm con người suốt mấy tháng mưa phùn gió bấc.

Khu bảo tồn Vườn quốc gia Du Già có tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật quý hiếm như voọc mũi hếch, vượn đen má trắng, sơn dương nâu; các loại cây bách xanh, bách xanh núi đá, nghiến, đinh… Vườn duy trì chức năng phòng hộ đầu nguồn của lưu vực sông Gâm, khai thác thế mạnh cảnh quan thiên nhiên Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn để phát triển du lịch sinh thái, giáo dục môi trường dựa trên quan điểm bảo tồn và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Văn Dương
Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Du Già

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chiêm ngưỡng ngôi chùa lọt top 10 chùa đẹp nhất thế giới01:38Ngắm dâu da trĩu quả khắp miền đồi Hà Tĩnh15:58Lặn biển bằng tàu ngầm ở Maldives, Jeju có gì hấp dẫn?01:45Bật mí về "vương quốc mèo" có dân số đông hơn con người01:15Bơi lội cùng hàng trăm con sao biển ở Phú Quốc08:28Giải nhiệt mùa hè ở con suối trong mát gần Hà Nội02:42Việt Nam cổ kính, bí ẩn trong mắt du khách quốc tế02:05Hành trình chinh phục 40 tỉnh thành trong 4 năm đại học của 9X02:11Khám phá vẻ đẹp nguyên sơ của đảo ngọc Cô Tô08:14Chùa cổ Buôn Ma Thuột hút giới trẻ check-in03:36Đi Lý Sơn 3 ngày check-in những địa điểm nào?01:57Vẻ đẹp giao thoa của sa mạc và biển cả ở Bình Thuận02:10Thành phố phủ một màu xanh mát lạnh ở Morocco02:17Trải nghiệm tàu tốc hành Hogwarts như trong phim Harry Potter01:31Độc đáo những bức tượng trên nóc tòa nhà ở Cộng hòa Czech02:19Người dân Peru xây dựng quần đảo từ cỏ dại15:28Cảnh sắc Phú Yên nhìn từ trên cao02:30Thác Liếp - điểm du lịch hấp dẫn 'giải nhiệt' ngày nắng nóng ở Nghệ An12:00Nét đẹp lao động trên đồng muối Long Điền03:01Sửng sốt bên trong những hang động kỳ lạ nhất hành tinh01:323 chốn nghỉ dưỡng sang trọng tránh nóng ngắn ngày gần Hà Nội02:35Thảo Cầm Viên TP.HCM hồi sinh thành điểm check-in hút giới trẻ05:47Việt Nam đẹp như thiên đường qua ống kính nhiếp ảnh gia Tây Ban Nha04:08Italy - điểm đến thú vị, mê hoặc du khách01:17Kinh nghiệm du lịch Huế - vùng đất cổ kính đốn tim tín đồ xê dịch11:28Cảnh bình minh màu hồng trên biển Phú Quốc02:53Có một Hong Kong bên hông ĐH Nông Nghiệp khiến giới trẻ thích thú04:574 ngày 3 đêm vi vu ở thiên đường nhiệt đới Phú Quốc11:507 điểm đến đẹp ngỡ ngàng ở Tây Nguyên03:48Một thoáng Quy Nhơn hoang sơ và yên bình00:52

Tiêu điểm

Lá sen 'độc nhất vô nhị' ở Việt Nam, người đứng lên không chìm
13:05:11 02/06/2020
Ngôi làng nổi lên sau 27 năm biến mất
20:15:17 02/06/2020
Mận Tam hoa vào vụ thu hút khách du lịch
21:02:47 01/06/2020
15 thành phố biển đẹp nhất thế giới
10:49:44 01/06/2020
Thời điểm lý tưởng để du lịch Phú Quốc
09:04:26 01/06/2020
Vịnh Bái Tử Long dưới ống kính của du khách nước ngoài
20:57:24 01/06/2020
Bình Định- Điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam
10:14:10 02/06/2020
Thảo Cầm Viên - vườn thú 156 tuổi mở rộng dịch vụ 'hút khách' đến trải nghiệm.
07:11:04 02/06/2020
Các tác phẩm khổng lồ hút khách
11:43:55 02/06/2020
Dịch Covid-19: Nhật Bản cân nhắc nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh với du khách Việt Nam
08:01:03 02/06/2020

Thông tin đang nóng

Hồ Ngọc Hà khoe nhan sắc ngày càng thăng hạng nhưng dấu hiệu ngầm xác nhận mang thai mới là tâm điểm chú ý
22:25:57 02/06/2020
Thanh lý giày ‘chưa đi lần nào' nhưng lại bẩn thỉu đã vậy còn ăn nói như bố thí, Gào bị netizen chửi sấp mặt vì ‘nhà văn lại ăn nói như không học'
23:29:44 02/06/2020
Để lại hết gia tài 3200 tỷ cho con, Tạ Đình Phong còn lại gì cho người tình Vương Phi?
23:26:50 02/06/2020
Chồng vừa mất, chị dâu đã mang người mới về giới thiệu với bố mẹ chồng khiến cả nhà tôi náo loạn
22:24:33 02/06/2020
Mít cũng có “quả this quả that”: Bổ ra chỉ thấy một múi tưởng mít điếc, ai ngờ lại là mít “siêu múi” nhiều người chưa thấy bao giờ
22:32:26 02/06/2020
Trong nhà mắc phải 6 đại kỵ này dễ bị tán lộc, phải xem lại ngay
22:22:27 02/06/2020
Người quay video cảnh sát ghì chết George Floyd lên tiếng
23:30:41 02/06/2020
"Thánh ế" Hồ Ca đã đi chụp ảnh cưới và chuẩn bị thông báo kết hôn?
23:30:07 02/06/2020
Dựng chuyện con bị cha bạo hành để kêu gọi hỗ trợ
22:26:45 02/06/2020
Nam chính tập 4 "Người ấy là ai" được dân tình khuyên nên đổi kiểu tóc, vuốt mái lên cái là khác ngay!
23:33:19 02/06/2020

Tin mới nhất

Hệ thống tàu điện trên cao độc đáo ở thành phố kỳ lạ nhất Trung Quốc

20:57:14 02/06/2020
Việc các đoàn tàu đi qua những thắng cảnh độc đáo hay xuyên qua những tòa nhà

Du học sinh tại Melbourne, Australia cần biết địa điểm hẹn hò thú vị này

18:05:37 02/06/2020
Tôi và bạn bè thường tìm đến những địa điểm vui chơi miễn phí hay những hoạt động giải trí

Khám phá vẻ đẹp 'gió như phang, nắng như rang' của Ninh Thuận

17:59:41 02/06/2020
Nhắc đến Ninh Thuận với thủ phủ là thành phố Phan Rang

Tên gọi Quy Nhơn có ý nghĩa gì?

16:11:44 02/06/2020
Địa danh Quy Nhơn có từ khi chúa Nguyễn Hoàng đổi tên phủ Hoài Nhơn thành phủ Quy Nhơn, vào năm 1602.

10 bãi biển có thể đến thăm vào kỳ nghỉ hè

15:56:47 02/06/2020
Cô Tô, Cát Bà, Nhật Lệ hay Lăng Cô là những bãi biển đẹp du khách có thể đến thăm trong mùa hè này.

Cả nhà nghỉ dưỡng suối khoáng với 3 triệu đồng

15:48:14 02/06/2020
Chuyến nghỉ dưỡng hai ngày tại suối nước nóng giữa núi rừng Tây Bắc cho cả gia đình với chi phí 3 triệu đồng.

Cáp treo ba dây vượt biển sắp vận hành ở Hải Phòng

15:42:44 02/06/2020
Tuyến cáp treo 3 dây vượt biển Cát Hải - Phù Long có chiều dài 3.955 m, dự kiến sẽ đưa vào vận hành trong tuần đầu tháng 6.

Hy Lạp nới lỏng thêm nhiều hạn chế để thu hút khách du lịch

13:08:28 02/06/2020
Hy Lạp đã công bố danh sách 29 nước mà công dân có thể tới thủ đô Athens và thành phố Thessaloniki lớn thứ hai của Hy Lạp để du lịch từ ngày 15/6.

Budapest - thành phố Đông Âu nơi bạn nên một lần đến

13:03:15 02/06/2020
Từng được chọn làm bối cảnh trong nhiều bom tấn điện ảnh nổi tiếng thế giới, Budapest xứng danh là một trong những thành phố đẹp nhất Đông Âu kể cả trong quá khứ lẫn hiện tại.

Hà Nội lọt tốp điểm đến hấp dẫn nhất châu Á

12:58:59 02/06/2020
Trang Readers Digest (Anh) vừa đánh giá Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là những điểm đến hấp dẫn nhất ở châu Á.

Những gì bạn chưa biết về quần đảo đẹp nhất thế giới này

12:54:27 02/06/2020
Quần đảo này cực kỳ tinh khiết, mọi thứ đều toát lên vẻ đẹp tự nhiên hiếm có, khó ai có thể cưỡng lại được cảnh biển ở nơi đây.

Ngắm mùa Sen dịu dàng tại Mộc Truly Hue's

12:52:47 02/06/2020
Nhiều du khách từ Sài Gòn đến Huế du lịch mùa này, ngoài thăm những địa danh nổi tiếng, còn lên kế hoạch chi tiết để chụp hình với những đóa sen đang mùa nở rộ.

Tạp chí Reader’s Digest vinh danh vịnh Hạ Long là điểm đến của Đông Nam Á

12:50:57 02/06/2020
Tạp chí Readers Digest (Mỹ) phiên bản Canada mới đây vinh danh 10 điểm du lịch nên đến của Đông Nam Á. Vịnh Hạ Long của Việt Nam đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách này.

Tokyo trống rỗng vì thiếu vắng khách du lịch

12:49:09 02/06/2020
Các điểm tham quan không bóng người ở Tokyo (Nhật Bản) tạo nên không khí trống rỗng cho thành phố.

Vệt hoa giấy nhuộm tím một góc Khu đô thị Ecopark

12:47:02 02/06/2020
Nhắc tới Ecopark, người ta không chỉ nhớ đến những con đường rợp bóng cây xanh

Khánh Hòa đông khách trở lại

12:05:55 02/06/2020
Giá dịch vụ giảm, nhưng giữ chất lượng đảm bảo nên thu hút lượng khách nội địa trở lại Nha Trang đông hơn trong những ngày qua.

TP Hồ Chí Minh làm mới sản phẩm du lịch để hút khách nội địa

10:07:23 02/06/2020
TP Hồ Chí Minh thu hút du khách đến thành phố sau mùa dịch bệnh COVID-19 bằng hàng loạt sản phẩm du lịch

Dịu dàng mùa sen tháng sáu

09:58:50 02/06/2020
Tháng sáu, có những ngày nắng chói chang từ sáng sớm, vậy mà chỉ một thoáng hương sen lướt qua trong gió

Ngắm hoa phượng vĩ đỏ rực Thành Nam

09:53:53 02/06/2020
Trong những ngày này, các hàng phượng vĩ nở đỏ rực thành phố Nam Định

Lên Sa Pa tránh nóng, check-in sống ảo đón mùa hè

09:46:41 02/06/2020
Sa Pa (Lào Cai) là lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách trong những ngày hè nóng bức vì thời tiết dễ chịu

Một sớm trên chợ nổi Cái Răng

06:42:55 02/06/2020
Lênh đênh trên vùng sông nước mênh mông, lắng nghe thanh âm náo nhiệt ở các thuyền ghe

Lối vào thế giới ngầm của người Maya, "viên ngọc ẩn" tuyệt đẹp ở Mexico

06:13:40 02/06/2020
Nơi này từng được người Maya cổ đại tôn sùng như một cái giếng thiêng và nó bây giờ trở thành thỏi nam châm thu hút khách du lịch.

Ai tới vịnh Lan Hạ rồi mới hiểu tại sao Leonardo DiCaprio phải tấm tắc khen ngợi: Vẻ đẹp hoang sơ của "thiên đường bị bỏ quên" giữa Hải Phòng

06:03:45 02/06/2020
So với vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) được ít người biết tới hơn. Thế nhưng, không ai có thể phủ nhận được vẻ đẹp thơ mộng quyến rũ lòng người nơi đây.

Du khách không sử dụng áo phao khi tham quan hồ Ba Bể

06:03:18 02/06/2020
Vào những ngày nghỉ cuối tuần hay dịp nghỉ lễ, tết, khu du lịch hồ Ba Bể (Bắc Kạn) luôn là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch.

Độc đáo cửa hàng ăn bên trong chiếc máy bay cũ ở New Zealand

20:40:32 01/06/2020
Một nhà hàng thức ăn nhanh ở New Zealand thu hút thực khách bằng ý tưởng sáng tạo tái sử dụng biến chiếc máy bay cũ thành nơi phục vụ khách.

Báo Canada ca ngợi vịnh Hạ Long

19:22:15 01/06/2020
Readers Digest phiên bản Canada xếp vịnh Hạ Long vào danh sách 10 điểm đến ở Đông Nam Á du khách phải đến trước khi chết.

Khách đến các điểm du lịch tăng mạnh

19:21:01 01/06/2020
Lượng du khách tham quan vịnh Hạ Long, Đà Lạt, Quy Nhơn, Vũng Tàu, Phú Quốc... đều tăng vào tuần qua.

Khám phá hố sụt khổng lồ ở Quảng Bình

19:14:01 01/06/2020
Hố sụt Kong Collapse chỉ là bất ngờ đầu tiên trong hành trình 60 giờ khám phá hang động Phong Nha - Kẻ Bàng của Đức Anh.

Công viên giải trí đông kín khách

19:11:54 01/06/2020
Đầm Sen, Suối Tiên... đông đúc người trong những ngày gần đây, sau khi được mở cửa đón khách trở lại.

Tokyo không bóng du khách

19:08:20 01/06/2020
Dù đã gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và mở cửa đón khách nội địa, nhưng các điểm tham quan ở Tokyo vẫn vắng vẻ.

Các điểm du lịch của Nhật Bản bắt đầu đón du khách trở lại

18:25:11 01/06/2020
Sau 3 tháng đóng cửa, tòa nhà Tokyo Skytree ở thủ đô Tokyo đã bắt đầu đón khách, nhưng rút ngắn thời gian tới thăm, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm.

4 quán view sông hút khách tại TP.HCM

18:21:24 01/06/2020
Những quán cà phê, nhà hàng ăn uống ven sông là điểm hẹn lý tưởng để thư giãn tại TP.HCM.

7 điều khách Tây hứng thú khi du lịch tại Việt Nam

18:18:14 01/06/2020
Dựa theo ý kiến của các blogger du lịch trên thế giới, trang Fiona Travelsfrom Asia đã tổng hợp lại 7 trải nghiệm tại Việt Nam được khách quốc tế yêu thích.

Quên lối về với những trải nghiệm tại Mũi Né - Phan Thiết

18:11:20 01/06/2020
Phan Thiết từ lâu đã là một địa điểm du lịch biển nổi tiếng ở Việt Nam.

Di tích, danh thắng Hòa Vang: Giếng trời - Chốn bồng lai tiên cảnh

18:08:12 01/06/2020
Nhắc đến Giếng trời, có lẽ nhiều người dân thành phố còn cảm thấy lạ lẫm.

Du lịch Na Hang, Tuyên Quang không thể không ghé thác Khuổi Nhi

18:05:15 01/06/2020
Hồ Na Hang, Tuyên Quang được ví như Vịnh Hạ long giữa đại ngàn đang dần trở thành điểm du lịch trải nghiệm thú vị của các gia đình trong những ngày hè oi ả.

4 điểm sống ảo hút giới trẻ check-in ở Huế

18:02:29 01/06/2020
Thay vì tham quan các lăng tẩm, di tích lịch sử quen thuộc, bạn có thể đổi gió cho chuyến đi Huế sắp tới bằng những địa điểm như làng Hà Cảng, đồi Thiên An...

Có thể bạn quan tâm

"Rain On Me" chính thức debut #1 Billboard Hot 100, nhưng người vui nhất không phải Lady Gaga mà là Ariana Grande vì đã viết nên lịch sử!

Nhạc âu - mỹ

23:59:41 02/06/2020
Không nằm ngoài dự đoán, Rain On Me của Lady Gaga và Ariana Grande đã nhẹ nhàng debut tại vị trí Quán quân Billboard Hot 100.

Knet nhận xét BTS đang quá tự phụ và ảo tưởng sau lùm xùm của SUGA: "Họ cũng chỉ là những chàng trai 20 mấy tuổi giàu có nhưng không biết điều"?

Nhạc châu á

23:59:09 02/06/2020
Nhiều ý kiến cho rằng BTS đang quá tự tin sau khi đạt được những thành công vang dội. Bạn có đồng ý với ý kiến của 1 bộ phận Knet này?

Nga chi 72 tỷ USD để phục hồi kinh tế

Thế giới

23:57:02 02/06/2020
Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của cuộc sống và ông hy vọng có thể triển hai kế hoạch phục hồi kinh tế vào tháng tới.

Galaxy Tab S7+ 5G sẽ sở hữu dung lượng pin siêu "khủng"

Đồ 2-tek

23:53:02 02/06/2020
Ngoài việc công bố cặp Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2, Samsung được cho là đang làm việc trên ít nhất một chiếc smartwatch mới và hai máy tính bảng mới, sẵn sàng công bố vào mùa thu. Phiên bản máy tính bảng cao cấp của hãng dự kiến sẽ ...

Apple Store lại gặp hạn phải đóng cửa tạm thời

Thế giới số

23:52:30 02/06/2020
Apple đã tạm thời đóng cửa nhiều cửa hàng bán lẻ ở Mỹ khi các cuộc biểu tình trên khắp đất nước trở nên dữ dội sau cái chết của George Floyd.

LMHT: Uzi ‘úp mở’ giải nghệ, LPL thay logo mới sau ba năm

Esport

23:48:04 02/06/2020
Mới đây, Uzi đã thay đổi Tên Anh Hùng của tài khoản tại máy chủ Hàn Quốc thành ggggggmeile. Thoạt nhìn thì đây có vẻ là một cái tên ngẫu nhiên không có ý nghĩa gì đặc biệt.

Thanh niên dùng dao tự sát trên xe taxi

Đời sống

23:39:44 02/06/2020
Nam thanh niên ngồi trên xe taxi rồi dùng dao tự cắt vào vùng cổ của mình.

Xuất hiện thí sinh Việt Nam tham gia show sống còn do Big Hit lần đầu tổ chức!

Show quốc tế

23:38:06 02/06/2020
Thí sinh Hanbin được cộng đồng mạng Việt ủng hộ nhiệt tình khi có mặt trong show sống còn của Big Hit. Profile của anh chàng đã được hé lộ.

Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Vụ án

23:37:05 02/06/2020
Ngày 2/6, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhóm 5 đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi “Trộm cắp tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

NSƯT Chí Trung: 'Mưa bão, mất điện khán giả vẫn không về, chúng tôi thắp đèn dầu lên diễn tiếp'

Phỏng vấn sao

23:36:36 02/06/2020
NSƯT Chí Trung đã dành thời gian để nhớ về thời kỳ hoàng kim Nhà hát Tuổi trẻ với những vở kịch diễn được 500 suất...

Thùy Dương - Cao Thiên Trang tái ngộ trên show nhưng bị... "cướp" mất tên team Sang

Show việt

23:35:20 02/06/2020
Thùy Dương - Cao Thiên Trang quyết định lấy tên là team Xịn.

Hoa hậu Khánh Vân dự phiên tòa giả định

Sao việt

23:23:34 02/06/2020
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Khánh Vân tham gia chương trình Phiên tòa giả định với chuyên đề Phòng chống bạo lực học đường, diễn ra hôm 1/6.

6 giá trị vàng giúp series Reply và Hospital Playlist chiếm bao tình cảm khán giả: Đầu tiên không phải tiền đâu mà chính là tình cảm gia đình!

Phim châu á

23:22:45 02/06/2020
Là người đứng sau thành công của series Reply và Hospital Playlist, biên kịch Lee Woo Jung đã sử dụng 6 yếu tố này trong những tác phẩm của cô.

Võ Hoàng Yến diện trang phục nặng 45kg nhưng vẫn cực kì thần thái

Phong cách sao

23:22:09 02/06/2020
Võ Hoàng Yến có lẽ là người luôn được các NTK tin tưởng giao phó trọng trách trong các bộ trang phục vừa cồng kềnh vừa nặng nề nhất hiện nay. Bởi ngoài chân dài họ Võ, thì không ai có thể làm tốt hơn cô ở khoản này.

Số phận hẩm hiu của 4 tài năng trẻ từng được Sir Alex kỳ vọng

Bóng đá thế giới

23:21:48 02/06/2020
Tom Cleverley, Danny Welbeck, Chris Smalling và Phil Jones từng nhận được sự kỳ vọng khi góp mặt trong trận Community Shield gặp Man City vào năm 2011, nhưng đời không như là mơ.