Dự báo xu hướng phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam

Nhu cầu mua sắm xe ô tô cá nhân đang tăng nhanh hơn xe khách, xe tải, xe chuyên dụng… và đây là thị trường quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển.

Dự báo xu hướng phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam - Hình 1
Lắp ráp ô tô ở Nhà máy ô tô Veam (Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam) tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN

Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) Lê Dương Quang cho rằng, đây cũng là xu hướng tất yếu đối với quốc gia 100 triệu dân, kinh tế tăng trưởng ổn định và tỷ lệ người trẻ tuổi cao.

* Thị trường nhỏ nhưng khá nhiều mẫu xe

Theo ông Quang, kể từ khi các doanh nghiệp FDI đầu tư sản xuất-lắp ráp ô tô tại Việt Nam, đến nay ngành công nghiệp ô tô nước ta đã có gần 30 năm phát triển. Dù vẫn còn những ý kiến khác nhau về con đường phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, song có lẽ không ai phủ nhận sự đóng góp của ngành này vào sự phát triển kinh tế- xã hội nói chung và công nghiệp nói riêng.

Dự báo xu hướng phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam - Hình 2
Ông Lê Dương Quang, Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI). Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Nói rõ hơn về thực trạng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, ông Lương Đức Toàn, Phó trưởng Phòng Công nghiệp Chế biến chế tạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho hay, khi Việt Nam đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng ngành thì công nghiệp ô tô tại các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia đã rất phát triển.

Tính đến hết năm 2019, cả nước có khoảng 40 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô với sản lượng sản đáp ứng khoảng 70% nhu cầu xe dưới 9 chỗ trong nước.

Đặc biệt, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đã phát triển khá nhanh trong 3 năm trở lại đây. Tốc độ tăng trưởng của thị trường xe dưới 9 chỗ trung bình 20 – 30%/năm và tỷ lệ sở hữu ô tô tại Việt Nam khoảng 23 xe/1.000 dân. Đến năm 2020, Việt Nam sẽ sớm vượt Philippines cả về sản xuất và bán hàng.

Tuy vậy, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam hiện mới chỉ tham gia vào phân khúc thấp của chuỗi giá trị ngành ô tô; phụ thuộc lớn vào sự phân công sản xuất của các tập đoàn ô tô toàn cầu, chưa làm chủ được các công nghệ cốt lõi như động cơ, hệ thống điều khiển, hệ thống truyền động. Tỷ lệ nội địa hoá đối với xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi thấp hơn mục tiêu đề ra, đồng thời thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia trong khu vực.

Cùng với đó, với một thị trường ô tô còn hạn chế, nhu cầu thị trường thấp, nhưng có khá nhiều mẫu xe được giới thiệu ra thị trường nên khả năng để nội địa hoá, phát triển công nghiệp phụ trợ ô tô rất khó. Các sản phẩm đã được nội địa hóa mang hàm lượng công nghệ rất thấp.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước chưa hình thành được hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện quy mô lớn nên có đến 80% linh kiện cho sản xuất xe trong nước là nhập khẩu, khiến chi phí sản xuất lắp ráp xe trong nước đắt hơn từ 10 – 20% và giá bán xe vẫn cao hơn khoảng 20% so với các nước trong khu vực…

Chủ tịch VASI Lê Dương Quang cho rằng, gần 30 năm qua, Chính phủ luôn nhất quán chủ trương cần phát triển ngành công nghiệp ô tô, thể hiện qua hàng loạt quyết định phê duyệt chiến lược, quy hoạch, phát triển ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ cho ô tô… Thế nhưng, qua thực tế, các chính sách cụ thể được ban hành nhiều khi chưa thể hiện được hiệu quả những chủ trương đó và thiếu tính khả thi nên chủ trương phát triển ngành chưa như kỳ vọng.

* Tiêu thụ ô tô sẽ bùng nổ

Theo Bộ Công Thương, tiềm năng phát triển công nghiệp ô tô phụ thuộc vào 3 yếu tố quy mô và cơ cấu dân số, mức thu nhập bình quân đầu người và số xe trung bình/1.000 dân. Tại Việt Nam, xu thế ô tô hóa (motorization) sẽ diễn ra trong thời gian tới, khi GDP bình quân đầu người vượt 3.000 USD và số xe trung bình đạt 50 xe/1.000 dân.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng, với sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, là khách hàng tiêu dùng lớn tiềm năng của xe cá nhân. Dự kiến nhu cầu tiêu thụ ô tô sẽ bùng nổ trong giai đoạn đến năm 2025.

Dự báo xu hướng phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam - Hình 3
Bà Nguyễn Thu Trang, Phó trưởng Phòng Chính sách thuế Xuất nhập khẩu, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính). Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Bà Nguyễn Thu Trang, Phó trưởng Phòng Chính sách thuế Xuất nhập khẩu, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cũng cho rằng, trong những năm gần đây, thị trường ô tô nói chung và đặc biệt là phân khúc xe du lịch nói riêng đang có sự tăng trưởng vượt bậc tương ứng với giai đoạn ô tô hóa đang cận kề khi GDP bình quân đầu người tăng nhanh và nhu cầu sở hữu, chuyển đổi từ xe máy sang ô tô ngày càng lớn. Dự báo đến năm 2025, thị trường ô tô Việt Nam sẽ tiệm cận với 1 triệu xe bán ra/năm.

Đồng tình với các dự báo trên, Chủ tịch VASI Lê Dương Quang cho hay, đối với ngành công nghiệp ô tô, một trong những vấn đề Chính phủ cần xác định rõ là có khuyến khích người dân sử dụng ô tô cá nhân không? Thực tế nhu cầu mua sắm xe cá nhân đang và sẽ tăng nhanh hơn xe khách, xe tải, xe chuyên dụng… và đây là thị trường quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô phát triển. Đặc biệt, đây là xu hướng tất yếu đối với quốc gia có 100 triệu dân, kinh tế tăng trưởng ổn định và tỷ lệ người trẻ tuổi cao.

Chủ tịch VASI nhấn mạnh, nếu khuyến khích người dân sử dụng ô tô cá nhân, Chính phủ cần định hướng cho các bộ, ngành trong việc xây dựng, ban hành các chính sách về hạ tầng giao thông, huy động vốn, thuế-phí, môi trường… theo hướng đồng bộ hơn. Bên cạnh đó, các chính sách thuế cần có tính ổn định lâu dài và có tính tiên liệu để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư bởi nếu chính sách thuế không ổn định lâu dài thì doanh nghiệp không thể xây dựng được chiến lược phát triển dài hạn mà chỉ dám đầu tư kiểu “ăn xổi”.

Dự báo xu hướng phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam - Hình 4
Ông Lương Đức Toàn, Phó trưởng Phòng Công nghiệp Chế biến chế tạo, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương). Ảnh: BNEWS/TTXVN phát

Từ các hạn chế của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, ông Lương Đức Toàn cho rằng, Chính phủ cần có các chính sách, giải pháp để duy trì và từng bước phát triển sản xuất ô tô trong nước để bảo đảm tự chủ của ngành ô tô trước các biến động trong và ngoài nước. Đặc biệt là sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN như Thái Lan, Indonesia và trong vòng 7 – 10 năm tới là các sản phẩm ô tô từ các quốc gia thành viên của Hiệp định CPTPP và EVFTA.

Đồng thời có các cơ chế chính sách thu hút đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia đầu tư các dự án có quy mô lớn tại Việt Nam, đặc biệt tập trung vào các thương hiệu và dòng xe chưa có tại khu vực ASEAN, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước tham gia sâu nhất vào chuỗi sản xuất ô tô đa quốc gia và hướng tới thị trường xuất khẩu trong khu vực.

Cùng với đó, cần có các chính sách về thuế, phí, lệ phí nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh, thu hẹp khoảng cách chi phí sản xuất giữa ô tô trong nước và ô tô nhập khẩu.

Ngoài ra, cũng rất cần sự phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo vệ thị trường trong nước; đồng thời tăng cường kiểm soát chất lượng nhập khẩu ô tô trong nội khối ASEAN, đảm bảo đáp ứng các điều kiện hưởng thuế suất 0%./.

Công nghiệp ô tô đón làn sóng dịch chuyển đầu tư thế nào?

Gần đây, một số nhà đầu tư nước ngoài tỏ ý quan tâm tới sự phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam và đang chờ tín hiệu từ các cơ quan quản lý.

Công nghiệp ô tô đón làn sóng dịch chuyển đầu tư thế nào? - Hình 1
​Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tỏ ý quan tâm tới sự phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam

Bộ KH&ĐT đang lấy ý kiến các bộ ngành để hoàn thiện đề án "Giải pháp đón đầu và tận dụng cơ hội từ làn sóng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch Covid-19 đối với ngành công nghiệp hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái đối với ngành sản xuất ô tô", trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành. Liệu mục tiêu này có dễ dàng thực hiện hay không?

Xây dựng hệ sinh thái

Dự thảo đề án cho biết, gần đây, một số nhà đầu tư nước ngoài tỏ ý quan tâm tới sự phát triển của công nghiệp ô tô Việt Nam và đang chờ tín hiệu từ các cơ quan quản lý.

Đây là cơ hội phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trước ngưỡng cửa nước ta bước vào giai đoạn ô tô hóa. Vì vậy việc xây dựng một hệ sinh thái đối với ngành sản xuất ô tô là cần thiết.

Sau khi đánh giá những thách thức sau đại dịch Covid-19 như: Quy mô thị trường còn nhỏ, thị trường nói chung đang suy giảm, các đối thủ cạnh tranh trong khu vực (Thái Lan, Indonesia...) và sự đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất ô tô... đề án cũng chỉ ra những cơ hội lớn như: xu thế dịch chuyển sản xuất sau đại dịch, xu hướng phổ cập hóa ô tô tại Việt Nam được đẩy nhanh...

Từ đó, đề án đặt mục tiêu vào việc thu hút đầu tư các nhà sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh và các nhà cung cấp cụm linh kiện, linh kiện lớn trên thế giới, đặc biệt là các doanh nghiệp đa quốc gia đầu tư vào Việt Nam với mục tiêu phục vụ thị trường trong nước và thị trường ASEAN hơn là định hướng xuất khẩu, phục vụ thị trường toàn cầu.

Đến năm 2025, doanh nghiệp Việt Nam có khả năng sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có tính cạnh tranh cao, đáp ứng 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa (năm 2030 là 70%); chiếm khoảng 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp (năm 2030 là 14%); có khoảng 1.000 doanh nghiệp (năm 2030 là 2.000 doanh nghiệp) đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó doanh nghiệp trong nước chiếm khoảng 30%.

Giải pháp để thực hiện sẽ tập trung vào 3 nhóm giải pháp gồm: Phát triển lành mạnh thị trường ô tô; duy trì và đẩy mạnh sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Theo đó, công nghiệp ô tô chỉ có thể phát triển khi có thị trường và cơ hội thị trường đó phải dành cho các nhà sản xuất trong nước chứ không phải cho xe nhập khẩu.

Để làm việc này, cần tạo ra thị trường đủ lớn cho các nhà sản xuất ô tô trong nước, đồng thời tăng cường phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng xe.

Đặc biệt xem xét khả năng áp dụng các biện pháp tự vệ thương mại khi ô tô nguyên chiếc nhập khẩu gia tăng đột biến.

Trước mắt các chính sách cần có tính đồng bộ, dài hạn để doanh nghiệp có thể dự đoán trước, không tạo ra những cú sốc chính sách.

Mục tiêu có dễ dàng thực hiện?

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng, để tận dụng làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong giai đoạn hậu Covid-19, phải chớp cơ hội để hình thành doanh nghiệp quy mô lớn dẫn dắt thị trường, đặc biệt tập trung hỗ trợ doanh nghiệp nào sản xuất được các bộ phận động cơ, hộp số, cụm truyền động thì mới có hệ sinh thái ô tô đúng nghĩa.

"Thu hút hãng xe nước ngoài vào để lắp ráp ô tô lúc này là khó khăn chứ không đơn giản. Minh chứng là 6 tháng qua, hầu hết các hãng xe đều tái cơ cấu theo hướng thu hẹp sản xuất. Bởi vậy chỉ còn dư địa để thu hút FDI từ các nhà sản xuất linh kiện phụ tùng, đồng thời kích thích nhà đầu tư nội địa đầu tư vào ô tô", ông Đồng nêu quan điểm.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) cho biết: "Giả định rằng các nhà đầu tư FDI vào lĩnh vực này sẽ là các nhà sản xuất phụ tùng linh kiện cấp 1 (cấp cao nhất, đáp ứng tiêu chuẩn của hãng), thì cái mà chúng ta cần chuẩn bị sẵn chính là danh sách các nhà cung cấp cấp 2, cấp 3 đạt yêu cầu để họ có thể triển khai sản xuất ngay. Ngoài ra chính sách thuế và tín dụng cũng quan trọng, nhưng quy mô thị trường và hạ tầng sản xuất mới là mối quan tâm hàng đầu của các nhà cung cấp phụ tùng linh kiện ô tô".

Theo đánh giá của Bộ KH&ĐT, với việc các tập đoàn lớn đang có kế hoạch dịch chuyển hoặc tái cơ cấu chuỗi sản xuất theo hướng "Trung Quốc 1" sẽ mở ra cơ hội cho doanh nghiệp nội tham gia vào chuỗi cung ứng mới của thế giới. Qua đó, sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng đầu tư (về vốn, công nghệ, kinh nghiệm quản trị).

Cũng theo một nghiên cứu mới đây của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), doanh nghiệp Việt Nam đang có cơ hội tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu trong một số lĩnh vực, trong đó có ngành sản xuất phụ tùng ô tô.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 10 xe SUV an toàn nhất năm 2021: Mazda CX-5 đứng thứ 3
07:30:07 01/03/2021
Những thương hiệu ôtô lâu đời nhất thế giới
09:27:13 01/03/2021
Top 10 xe SUV có thiết kế ấn tượng nhất năm 2021
07:25:22 01/03/2021
Nhiều chủ xe bán vội Beijing X7 chạy lướt, liệu có nên mua?
07:13:12 01/03/2021
Xe BMW giảm giá hơn 600 triệu đồng đẩy hàng tồn
14:15:30 01/03/2021
Hyundai Bayon 2021 giá rẻ hơn Kona, lý tưởng cho đô thị
19:10:59 02/03/2021
Bảng giá xe Hyundai tháng 3/2021: Giữ nguyên giá, tăng bảo hành
19:00:26 01/03/2021
Toyota, Honda bán được bao nhiêu xe trên toàn thế giới trong năm 2020?
20:49:45 01/03/2021
Toyota Innova 2021 bản số sàn hướng tới kinh doanh dịch vụ trang bị gì?
19:03:21 02/03/2021
Ô tô Hyundai tại Việt Nam được tăng thêm 2 năm bảo hành
10:17:40 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Bố khóc sướt mướt tiễn con đi học, cứ ngỡ tình cảm gia đình khăng khít lắm, hóa ra là một vố lừa siêu to khổng lồ
21:40:54 02/03/2021
S.T Sơn Thạch lên tiếng bảo vệ Lan Ngọc và có hành động cực gắt giữa drama ảnh nóng: Đúng là bạn thân nhà người ta!
21:11:59 02/03/2021
Triệu Lệ Dĩnh bị "cô lập" tại Đêm hội Weibo, khi có sự xuất hiện của "tình cũ Phùng Thiệu Phong"?
23:22:39 02/03/2021
Hoàng Tử Thao sống sung túc sau khi thừa kế 3 tỷ USD
22:13:48 02/03/2021
Khán giả phẫn nộ đến cạn lời vì phim Việt 18+ phản cảm về gái ngành đăng tải: "Khán giả sẽ thấy mình và gia đình ở trong đó"
22:47:31 02/03/2021
Dù chồng đã mất nhưng đêm đến vẫn có người đàn ông lạ trèo lên giường ngủ, tôi run cầm cập cho tới khi gã ta lên tiếng
23:15:48 02/03/2021
Mỹ nam "Sở Kiều Truyện" công khai hẹn hò cùng mỹ nhân "30 Chưa Phải Là Hết"
22:17:00 02/03/2021
Lầy lội đến "cạn lời" như Kim Jong Kook: Lên hẳn sóng truyền hình hé lộ chuyện tế nhị khiến dân tình đỏ mặt
21:08:38 02/03/2021
5 đặc điểm tố cáo người phụ nữ ham mê 'chuyện ấy'
21:52:45 02/03/2021

Tin mới nhất

Những mẫu xe hạng B nào được đánh giá cao tại Việt Nam?

21:03:56 02/03/2021
Dòng xe hạng B thường được người mua ôtô lần đầu chọn mua bởi tính kinh tế và tiện lợi của nó.

5 lý do khiến Toyota Fortuner thành danh tại Việt Nam, bán chạy nhất phân khúc

20:22:05 02/03/2021
Độ bền bỉ và chi phí sử dụng thấp, sử dụng đa dạng trong nhiều điều kiện địa hình, giá trị ổn định theo thời gian, ngoại hình bắt mắt đã giúp Fortuner liên tục chinh phục khách hàng Việt trong hơn thập kỷ qua.

Nhà sản xuất triệu hồi ô tô do lỗi kỹ thuật, chủ xe nên làm gì?

20:15:26 02/03/2021
Theo Cục Đăng kiểm VN, triệu hồi xe là hành động của nhà sản xuất để ngăn ngừa những nguy hiểm có thể xảy ra do lỗi thiết kế, chế tạo, lắp ráp.

Giải thưởng xe của năm tại châu Âu 2021: Vinh danh Toyota

18:59:31 02/03/2021
Vượt qua một loạt đối thủ cạnh tranh, Toyota Yaris vừa giành chiến thắng hạng mục giải thưởng Xe của năm tại châu Âu 2021 do hội đồng giám khảo gồm 55 thành viên đến từ 22 quốc gia thuộc châu Âu bình chọn.

Mazda3, CX-3 được cập nhật động cơ mới

18:54:47 02/03/2021
Mazda vừa nâng cấp động cơ 2.0L được sử dụng rộng rãi trong đội hình của mình

Mỗi chiếc ô tô Mercedes bán ra tại Việt Nam, đại lý lãi ngay hơn 100 triệu đồng

18:42:01 02/03/2021
Bình quân mỗi chiếc xe ô tô bán ra tại thị trường Việt Nam, nhà phân phối của Mercedes-Benz có lợi nhuận gộp 102 triệu đồng.

Mẹo khắc phục nhanh hiện tượng hơi nước làm mờ kính ôtô

18:38:04 02/03/2021
Khi gặp trời lạnh và đặc biệt là mưa phùn như mấy ngày qua tại miền Bắc, kính ô tô thường có hiện tượng đọng hơi nước khiến tầm nhìn hạn chế, gây khó khăn khi lái xe.

Chiếc ô tô giá hơn 400 triệu đồng sắp ra mắt tại Việt Nam hấp dẫn cỡ nào?

18:32:14 02/03/2021
Mẫu ô tô Suzuki Swift 2021 vừa ra mắt tại Thái Lan và sẽ sớm về Việt Nam trong thời gian tới.

Mercedes-Benz G 400 d được ra mắt tại Australia

18:31:20 02/03/2021
G 400 d là phiên bản thứ 2 của G-Class được ra mắt tại Australia. Xe có giá từ 180.100 USD.

Những mẫu SUV được “tung hô” quá đà

17:29:31 02/03/2021
Dù có nhiều ưu điểm nổi bật, doanh số bán hàng lớn và được giới truyền thông đặc biệt quan tâm chú ý nhưng các mẫu SUV này vẫn còn tồn tại một số hạn chế.

Jaguar Land Rover giảm sản lượng toàn cầu đi 25%

16:17:23 02/03/2021
Mức sản lượng mới được cho là phù hợp hơn với doanh số (đang đi xuống) hiện tại của Jaguar Land Rover đồng thời cũng thích hợp hơn với hướng phát triển xe điện của tập đoàn Anh Quốc.

Kia K8 lộ nội thất như xe sang

16:11:41 02/03/2021
Mẫu sedan đầu bảng của Kia lắp màn hình thông tin giải trí nối dài với đồng hồ tốc độ, cần số dạng xoay, khoang lái tối giản, sang trọng.

Bảng giá xe Infiniti tháng 3/2021: Đắt nhất 6,999 tỷ đồng

16:08:37 02/03/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Infiniti tháng 3/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

MG HS giảm giá gần 70 triệu đồng tại Việt Nam

15:01:51 02/03/2021
Trước áp lực cạnh tranh từ các đối thủ, MG HS được giảm giá mạnh cho cả 3 phiên bản 1.5T STD, 1.5T LUX và 2.0T LUX với mức giảm cao nhất lên gần 70 triệu đồng.

MPV hàng hiếm Mercedes Vito 8 chỗ tại Việt Nam

14:59:38 02/03/2021
Xe nhập về nước với số lượng hạn chế năm 2016, Mercedes-Benz Vito là lựa chọn tiết kiệm hơn so với dòng xe V-Class nếu khách Việt muốn mua xe gia đình hạng sang.

VinFast lên kế hoạch mở nhà máy lắp ráp ô tô điện tại Mỹ

14:56:11 02/03/2021
Tờ báo kinh tế hàng đầu thế giới Bloomberg tiết lộ thương hiệu ô tô VinFast của Việt Nam đang xúc tiến mở nhà máy tại Mỹ.

Mitsubishi Outlander 2022 giá từ 25.800 USD

13:58:39 02/03/2021
Mẫu SUV thế hệ mới tăng gần 1.000 USD so với thế hệ cũ, bản cao cấp nhất giá 35.400 USD, bán ra từ tháng 4.

Những mẫu xe nhập khẩu có xuất xứ lạ ở Mỹ

13:56:41 02/03/2021
Mitsubishi Mirage là một trong những xe rẻ nhất ở Mỹ, cũng là một trong những xe phải đi quãng đường xa nhất, từ Thái Lan.

VinFast sẽ sản xuất ôtô điện ở Mỹ

13:54:09 02/03/2021
Hãng xe Việt có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Mỹ sau khi mở các showroom, trung tâm dịch vụ, trung tâm nghiên cứu và phát triển.

MG ra mắt thêm phiên bản ZS mới, giảm mạnh giá xe HS tại Việt Nam

13:47:44 02/03/2021
Nhà phân phối MG đưa thêm phiên bản mới ZS Smart Up STD về thị trường Việt Nam, đồng thời điều chỉnh giảm giá bán lẻ khá mạnh tay với mẫu xe đàn anh HS...

Giá lăn bánh các mẫu sedan phổ thông vừa được ra mắt tại Việt Nam

12:12:55 02/03/2021
Các mẫu sedan phổ thông được ra mắt trong thời gian gần đây đa số thuộc phân khúc hạng B, có giá lăn bánh dao động 500-700 triệu đồng.

Toyota Vios - 'người bình thường' luôn đứng hạng nhất

11:30:13 02/03/2021
Vios không có thiết kế mượt mà như Accent, hay khả năng vận hành thể thao của Honda City, nhưng luôn xếp trên các đối thủ về doanh số.

BMW X7 mới giá cao nhất 6,89 tỷ đồng

11:25:27 02/03/2021
Thaco phân phối hai phiên bản Pure Excellence và M Sport, thay cho bản Individual trước đây, giá 5,869-6,889 tỷ đồng.

Đây sẽ là đối thủ mới của Mercedes Maybach S-Class: Cửa sổ trời 4 vùng, giá không dưới 5 tỷ

11:09:18 02/03/2021
GM đang dự định đưa Cadillac Celestiq ra ánh sáng sớm hơn dự kiến rất nhiều trong khi… giữ nguyên lịch mở bán ban đầu.

Xe điện Trung Quốc bất ngờ vượt qua doanh số xe Tesla

11:06:59 02/03/2021
Giá rẻ, trang bị nhiều công nghệ, sức chứa tương đương Kia Morning, chiếc xe Trung Quốc này đang trở thành hiện tượng bán chạy. 

Đại lý xả hàng tồn, xe sang giảm sập sàn

10:29:33 02/03/2021
Ngay từ đầu tháng 3, nhiều mẫu ô tô đã được các hãng, đại lý áp dụng ưu đãi, giảm giá hấp dẫn. Trong đó, có xe tồn kho giảm mạnh nhất lên đến hơn 200 triệu đồng gây sốt.

Honda CR-V thế hệ mới 2023 lần đầu tiên xuất hiện trên đường thử

10:26:56 02/03/2021
Ảnh chụp cho thấy có vẻ như ở thế hệ mới, Honda CR-V sẽ có kích thước lớn hơn.

Bảng giá xe ô tô Honda tháng 3/2021: Honda Brio chỉ từ 418 triệu đồng

10:20:16 02/03/2021
Bảng giá xe ô tô Honda mới nhất tháng 3/2021 tại thị trường Việt Nam. Cập nhật thông tin giá các mẫu xe ô tô Honda tháng 3/2021 nhanh và chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ có 3 nốt ruồi này chính là phú quý trời sinh, tài lộc dồi dào, có số làm chủ cả

Trắc nghiệm

06:41:30 03/03/2021
Mỗi một nốt ruồi sẽ có ý nghĩa riêng đối với chúng ta, vận hạn xấu hay tốt, giàu sang, vận đào hoa, vận may sự nghiệp,... đều có thể phản ánh . Cùng xem 3 vị trí nốt ruồi phú quý của chị em phụ nữ sở hữu nhé.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,33%

Đời sống

06:39:07 03/03/2021
Tin từ Cục Thống kê tỉnh cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 toàn tỉnh tăng 1,33% so với tháng 1.

Sướng như game thủ Liên Quân Mobile: Giải đấu vừa khởi tranh đã có tin được tăng lương khủng

Esport

06:32:48 03/03/2021
Màn khoe được... tăng lương của các tuyển thủ Liên Quân Mobile đang khiến cộng đồng mạng cực kỳ chú ý.

Vỡ mộng với 'nhân cách vàng' ở showbiz Hàn

Sao châu á

06:32:13 03/03/2021
Phong trào tố cáo nghệ sĩ liên quan đến bạo lực học đường đang bùng nổ ở Hàn Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng đây là cơ hội để thanh lọc các ngôi sao có nhân cách tồi.

“Lỡ một lần đò”, single mom tìm được tình yêu chân chính qua PUBG Mobile

Game online

06:30:37 03/03/2021
Trải qua nhiều khó khăn, trở ngại từ gia đình và xã hội vì định kiến mẹ đơn thân, cặp game thủ PUBG Mobile sẽ làm đám cưới, về chung một nhà sau một tháng nữa.

Cô gái 25 tuổi vượt qua Nicole Kidman

Sao âu mỹ

06:28:38 03/03/2021
Trước khi giành giải Diễn viên xuất sắc tại Quả cầu Vàng 2021, Anya Taylor-Joy được biết đến là người mẫu danh giá thuộc công ty quản lý Storm Model Management.

Nhà "Mười khó" trốn con đi hẹn hò: Trường Giang quần short, dép tổ ong, nhìn qua Nhã Phương mới hiểu lý do sướng nhất quận Phú Nhuận

Sao việt

06:23:53 03/03/2021
Trường Giang nuông chiều Nhã Phương như thế nào, nhìn hình ảnh cặp đôi cùng ra phố hẹn hò sẽ rõ.

Thêm 3 ca Covid-19, là người nhập cảnh tại Bình Dương và Kiên Giang

Sự kiện nóng

06:11:30 03/03/2021
Sáng 3/3, Bộ Y tế thông tin, 3 ca mắc mới Covid-19 gồm một chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh vào Bình Dương và 2 người Việt từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Tiên, Kiên Giang.

Mãi mới dụ được bạn gái qua đêm, vừa cởi áo em, tôi rụng rời nhìn phần ngực ướt đẫm

Tâm sự

06:07:30 03/03/2021
Thời buổi này làm gì có ai yêu đương với bạn gái mà 4 tháng rồi vẫn chưa làm ăn được gì phải không mọi người?

Tại sao nhà giàu dùng két sắt thường mua thêm tượng? Không phải để ngẫu nhiên

Sáng tạo

06:02:31 03/03/2021
Các sản phẩm két sắt hiện nay không chỉ có nhiệm vụ bảo vệ tài sản mà còn được sử dụng để làm đồ trang trí, vật dụng phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ.

Lê Thúy: 'Vợ chồng tôi đang nỗ lực có con'

Phỏng vấn sao

06:02:18 03/03/2021
Người mẫu Lê Thúy chia sẻ về cuộc sống bình yên bên ông xã Đỗ An và dự định sinh con của hai vợ chồng.

Ngủ quên suốt 5h trong lúc livestream, cô gái xinh đẹp bất ngờ kiếm về gần 70 triệu

Netizen

06:01:12 03/03/2021
Chỉ bằng cách ngủ say trên sóng livestream, không cần làm bất cứ thứ gì, cô gái đã kiếm được bộn tiền, khiến chính bản thân cô cũng bất ngờ.

Suy tim, suy thận ở người bệnh đái tháo đường

Sức khỏe

05:58:45 03/03/2021
Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2019 toàn thế giới có 463 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Đây là bệnh lý tiến triển mạn tính dẫn đến rối loạn và suy yếu chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể.

Châu Bùi nhuộm tóc tiện nhuộm luôn lông mày, kết quả nhìn mới choáng

Phong cách sao

05:19:39 03/03/2021
May nhờ sở hữu những đường nét trên gương mặt sắc nét và xinh đẹp, Châu Bùi có thể thoát khỏi tình cảnh tàng hình lông mày chỉ vì pha nhuộm lông mày.

Góc “lạc đồ”: Đặt iPhone 12 Pro Max... nhận nước ép táo

Hài hước

04:52:27 03/03/2021
Một cô gái tên Liu vừa đăng tải trên Weibo của Trung Quốc rằng mình đã đặt iPhone 12 Pro Max nhưng nhận được một hộp nước ép táo. Điều đáng nói là cô mua hàng trên trang web chính thức của Apple tại Trung Quốc.