Đột tử là gì, có thể phòng ngừa không?

Đột tử là một thách thức với cả người bệnh và các chuyên gia. Đến nay, dù phần lớn nguyên nhân được xác định, song không có cách trị dứt điểm. Thậm chí, nhiều ca không thể xác định được nguyên nhân.

Hội chứng đột tử là gì?

Hội chứng đột tử (SDS) là một thuật ngữ chỉ một loạt các hội chứng tim ngừng hoạt động đột ngột và có thể tử vong. Một số hội chứng này là kết quả của các vấn đề về tim. Số khác có thể là kết quả của sự bất thường của xung điện sinh học. Tất cả có thể gây ra chết tim đột ngột, ngay cả ở những người khỏe mạnh, nhiều trường hợp dẫn đến tử vong.

Đột tử là gì, có thể phòng ngừa không? - Hình 1

Vấn đề về tim được cho là nguyên nhân trực tiếp chủ yếu dẫn đến đột tử. Ảnh: Daily Mail

Hầu hết mọi người không biết mình mắc hội chứng đột tử này cho đến khi tim ngừng đập đột ngột. Nhiều trường hợp SDS cũng không được chẩn đoán chính xác. Khi một người bị SDS và qua đời, cái chết có thể được liệt kê là nguyên nhân tự nhiên hoặc đau tim. Nhưng nếu nghiên cứu kỹ, có thể phát hiện ra các dấu hiệu của hội chứng đột tử.

Một số ước tính cho rằng có ít nhất 4% ca đột tử không có bất thường về tim. Hội chứng đột tử phổ biến ở người trẻ và trung niên. Nếu nguyên nhân cái chết không rõ, họ bị xếp vào nhóm hội chứng đột tử ở người lớn (SADS). Đột tử cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh, gọi là SIDS.

Một ví dụ cụ thể là hội chứng Brugada có thể gây ra hội chứng chết đột ngột về đêm (SUNDS). Vì SDS thường bị chẩn đoán nhầm hoặc hoàn toàn không được chẩn đoán nên không rõ có bao nhiêu người mắc hội chứng này. Các ước tính cho thấy cứ 10.000 người thì có 5 người mắc hội chứng Brugada .

Hội chứng QT kéo dài (bệnh lý về tim khi hệ thống điện tim trở nên bất thường) là một hội chứng đột tử khác, có thể xảy ra ở 1/7.000 người. Hội chứng QT ngắn thậm chí còn hiếm hơn, chỉ có 70 trường hợp được xác định trong hai thập kỷ.

Đôi khi có thể biết liệu bạn có thể bị đột tử hay không. Bạn có thể điều trị nguyên nhân cơ bản của SDS nếu mắc phải.

Ai có thể bị đột tử?

Đột tử không loại trừ ai. Những người bị hội chứng đột tử thường có vẻ hoàn toàn khỏe mạnh trước khi xảy ra có vấn đề về tim đầu tiên hoặc tử vong. SDS thường không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc một số bệnh liên quan đến SDS của một người.

Đột tử là gì, có thể phòng ngừa không? - Hình 2

Có những nhóm có nguy cơ đột tử cao hơn, song thực tế, đột tử có thể xảy ra với bất kỳ ai. Ảnh: New York Times

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các gen cụ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại SDS. Chẳng hạn, những người bị SADS (hội chứng đột tử vì loạn nhịp tim) có nguy cơ đột tử cao hơn 20% so với người bình thường.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ca đột tử có một trong những gen này. Chỉ 15 đến 30% các trường hợp được xác nhận mắc hội chứng Brugada có gen liên quan.

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

Giới tính: Nam giới có nhiều khả năng bị đột tử hơn nữ giới.

Vị trí địa lý: Người Nhật Bản và Đông Nam Á có nguy cơ mắc hội chứng Brugada cao hơn.

Ngoài các yếu tố nguy cơ này, một số bệnh khác và thuốc dùng cũng làm tăng nguy cơ đột tử:

Rối loạn lưỡng cực: Đôi khi bác sĩ kê Lithium để điều trị bệnh này có thể gây ra hội chứng Brugada.

Bệnh tim: Bệnh động mạch vành là bệnh tim phổ biến nhất liên quan đến đột tử. Cứ 2 ca tử vong thì có 1 người bị. Dấu hiệu đầu tiên là tim ngừng đập.

Bệnh động kinh: Mỗi năm, cứ 1.000 người thì có 1 người đột tử do chứng động kinh (SUDEP) xảy ra. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra ngay sau một cơn động kinh.

Rối loạn nhịp tim: Xảy ra khi xung động điện ở tim hoạt động bất thường. Tim có thể đập quá chậm hoặc quá nhanh. Nó có thể dẫn đến các triệu chứng như ngất xỉu hoặc chóng mặt, thậm chí đột tử.

Bệnh cơ tim phì đại (Hypertrophic cardiomyopathy): Đây là bệnh gây nên tình trạng một phần của tim trở nên dày lên mà không có nguyên nhân rõ ràng, dẫn đến việc tim giảm đi khả năng bơm máu hiệu quả, từ đó làm loạn nhịp tim.

Điều quan trọng cần lưu ý là bất chấp các yếu tố rủi ro đã được xác định này, không phải tất cả các ca đột tử đều rơi vào một trong số đó. Thực tế, bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi và tình trạng sức khỏe , đều có thể có thể bị đột tử.

Điều gì gây ra đột tử?

Đến nay, nguyên nhân gây ra đột tử vẫn là điều khiến các nhà nghiên cứu đau đầu. Nhìn chung, có có 4 nhóm nguyên nhân chính trực tiếp gây nên đột tử, bao gồm: vấn đề tim mạch, đột quỵ (tai biến mạch máu não), thuyên tắc mạch phổi (cục máu đông làm tắc mạch phổi) và vỡ động mạch chủ.

Đột tử là gì, có thể phòng ngừa không? - Hình 3

Mỗi ca đột tử lại thêm vào một câu đố y học kéo dài hàng thế kỷ. Ảnh minh họa: Virgina Magazine

Sâu xa hơn, đột biến gen có liên quan đến nhiều ca đột tử (nhưng không phải ai đột tử cũng do gen). Một số loại thuốc có thể gây ra các hội chứng có thể dẫn đến đột tử. Ví dụ, hôi chứng QT kéo dài có thể do sử dụng thuốc kháng histamin (Antihistamine), thuốc trị nghẹt mũi, thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần.

Các triệu chứng đột tử như thế nào?

Điều tồi tệ là, triệu chứng hoặc dấu hiệu đầu tiên của hội chứng đột tử là cái chết đột ngột.

Đột tử là gì, có thể phòng ngừa không? - Hình 4

Đột tử thường đến bất ngờ, nhưng nhiều trường hợp có dấu hiệu báo động trước. Ảnh: Medical News Today

Tuy nhiên, nhiều trường hợp đột tử cũng có dấu hiệu “báo động đỏ” sau:

- Đau ngực, đặc biệt là khi tập thể dục thể thao

- Mất ý thức

- Khó thở

- Chóng mặt

- Tim đập nhanh hoặc cảm giác lâng lâng

- Ngất xỉu không rõ nguyên nhân, đặc biệt là khi tập thể dục thể thao

Khi có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, tốt nhất đến gặp bác sĩ để xác định đâu là nguyên nhân.

Cấp cứu và phòng ngừa đột tử như thế nào?

Nếu tim ngừng đập, nhân viên y tế sẽ can thiệp bằng CPR (hồi sức tim phổi) và khử rung tim. Sau khi hồi sức, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để đặt máy khử rung tim cấy ghép (ICD) nếu thích hợp. Thiết bị này có thể gây sốc điện vào tim của bạn nếu nó lại ngừng đập trong tương lai. Lưu ý là vẫn có thể bị chóng mặt và bất tỉnh.

Hiện tại không có cách chữa trị cho hầu hết các nguyên nhân của hội chứng đột tử. Chỉ có thể đặt ICD nếu thực sự có triệu chứng.

Do đó, phòng hơn chống. Chẩn đoán sớm là một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa đột tử.

Đột tử là gì, có thể phòng ngừa không? - Hình 5

Sống lành mạnh và tinh thần thoải mái được xem là “thần dược” ngăn ngừa đột tử tốt nhất. “Tâm” khỏe thì “thân” mới khỏe. Ảnh: Metro Continuing Education

Nếu gia đình có tiền sử bị đột tử, bác sĩ có thể xác định xem bạn có mắc hội chứng có thể dẫn đến cái chết bất ngờ hay không. Từ đó, bạn có thể:

- Tránh dùng các loại thuốc có thể dẫn đến các triệu chứng, như thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh.

- Không để sốt kéo dài.

- Tập thể dục, chơi thể thao một cách thận trọng.

- Thực hành các biện pháp tốt cho sức khỏe tim mạch, bao gồm ăn một chế độ ăn uống cân bằng.

- Khám sức khỏe đều đặn.

Ngoài việc tìm đến bác sĩ, cũng nên nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm thần về tình trạng và sức khỏe tâm thần của bạn. Họ có thể giúp đối phó với những thay đổi bất thường về mặt tâm lý cũng rất có thể dẫn đến hội chứng đột tử.

Người mắc nhồi máu cơ tim ngày càng trẻ hóa

"Hiện nay tình trạng nhồi máu cơ tim ngày càng được trẻ hóa, bệnh nhân mắc bệnh mạch vành trước 50 tuổi đã không còn quá hiếm. Đây là một bệnh lí nặng, có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh: đau ngực, suy tim, rối loạn nhịp tim hay thậm chí đột tử", ThS.BS Hồ Anh Tuấn, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho hay.

Người mắc nhồi máu cơ tim ngày càng trẻ hóa - Hình 1

Bác sĩ khám cho bệnh nhân H. Ảnh: BVCC

Nhập viện cấp cứu vì nhồi máu cơ tim

Tại Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Đăng H., 42 tuổi. Bệnh nhân bị đau tức ngực sau xương ức tăng dần trong 05 giờ trước vào viện, khó thở, có lúc vã mồ hôi, cảm giác tức nặng ngực như bị ép, đè nặng. Bệnh nhân không có tiền sử hút thuốc lá, ít uống rượu bia, không bị tăng huyết áp hay bệnh lí tim mạch. Nghề nghiệp bệnh nhân là bán nước ngọt, sử dụng nhiều nước ngọt.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán là Nhồi máu cơ tim cấp không ST chênh, điều trị tích cực với đầy đủ các thuốc và dự kiến sẽ chụp, can thiệp động mạch vành qua da trong vòng 24 giờ theo khuyến cáo chuyên môn. Tuy nhiên, tình trạng đau tức ngực của bệnh nhân vẫn không hề giảm dù đã dùng các thuốc tiêm, truyền đến liều cao, xét nghiệm cho thấy men tim Troponin Ths tăng cao.

Bệnh nhân đã được siêu âm tim khẩn với kết quả thành trước tim giảm co bóp nặng, chức năng tim giảm 30-35%. Sau khi chụp mạch vành qua da, bệnh nhân được xác thực chẩn đoán: tắc hoàn toàn động mạch liên thất trước trái ngay từ sau lỗ vào.

Các bác sĩ trong êkip can thiệp đã hút ra được nhiều huyết khối lớn, trong đó có 02 dải rất lớn, đặt thành công 01 stent phủ thuốc để tái tạo mạch máu chỗ hẹp. Kết quả can thiệp cho thấy mạch máu thông tốt sau thủ thuật, dòng chảy bình thường, ngay sau chỗ tắc hẹp có tình trạng cầu cơ động mạch vành gây hẹp 30% mạch máu. Bệnh nhân đã giảm đau ngực 9/10 ngay sau thủ thuật. Sau ca phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân khỏe, không đau ngực, được cho xuất viện.

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Hồ Anh Tuấn, trưởng kíp can thiệp thông tim bệnh nhân cho hay, đây là một trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi mắc nhồi máu cơ tim cấp. Thể nhồi máu cơ tim tắc nghẽn hoàn toàn làm bệnh nhân đau ngực rất dữ dội, không thuyên giảm với điều trị thuốc ngay cả liều cao.

Thông thường, những trường hợp tắc nghẽn hoàn toàn như vậy sẽ có biểu hiện điện tim rõ nét. Nhưng đây lại là một trường hợp ngoại lệ do sự phân bố động mạch vành khác biệt, với mạch máu trước tim có nhánh chéo trước rất lớn, chi phối vùng tim quan trọng, làm cho tình trạng tắc nghẽn động mạch liên thất trước trái của bệnh nhân cũng không biểu lộ thật sự rõ nét.

Người mắc nhồi máu cơ tim ngày càng trẻ hóa - Hình 2


Các dải huyết khối lớn hút ra được từ mạch vành của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Nhồi máu cơ tim ngày càng trẻ hóa

Chia sẻ về tình trạng nhiều người trẻ bị nhồi máu cơ tim, ThS.BS Hồ Anh Tuấn chia sẻ: "Hiện nay tình trạng nhồi máu cơ tim ngày càng được trẻ hóa, bệnh nhân mắc bệnh mạch vành trước 50 tuổi đã không còn quá hiếm. Đây là một bệnh lí nặng, có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh: đau ngực, suy tim, rối loạn nhịp tim hay thậm chí đột tử. Nhiều bệnh nhân điều trị muộn hoặc không thể tái thông mạch có thể bị đau ngực, khó thở, suy tim, nhập viện tái diễn nhiều lần".

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo người dân nên đi khám bệnh sớm ngay khi có các biểu hiện đau ngực, khó thở, nhất là khi đau thắt ngực, kiểu đè ép, kéo dài trên 20 phút mà không đỡ, vã mồ hôi để được các bác sĩ phát hiện bệnh và điều trị sớm. Điều trị tái thông mạch càng sớm, cơ tim càng được cứu nhiều, dự hậu về sau càng cải thiện.

Người dân cũng nên định kỳ đi khám để phát hiện sớm các dấu hiệu của các bệnh lí hay gặp hiện nay như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu để điều trị dự phòng không xảy ra tình trạng nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, từ đó kéo dài tuổi thọ, đồng thời được tư vấn điều trị để có hướng cải thiện các yếu tố khác một cách chi tiết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phụ nữ làm "chuyện ấy" bao nhiêu lần/tuần là tốt nhất?
14:52:45 16/04/2021
Kết quả bất ngờ khi soi nước dừa dưới kính hiển vi và "thời điểm vàng" uống nước dừa trong ngày giúp phụ nữ “hồi xuân”, bất chấp hết bệnh tật
06:00:43 17/04/2021
Cô gái 29 tuổi bàng hoàng biết mình có cả buồng trứng lẫn tinh hoàn
20:10:28 17/04/2021
Thói quen ăn rau dễ ngộ độc nhưng 99% người Việt mắc phải
11:27:59 17/04/2021
5 loại rau bạn đừng "chăm ăn" kẻo rước bệnh vào người
08:47:59 16/04/2021
Bé trai 12 tuổi đã dừng phát triển chiều cao vì món ăn dinh dưỡng sai lầm của bố mẹ
21:28:22 16/04/2021
Vụ sản phụ cầm dép đánh chồng vì không được tiêm giảm đau khi đẻ: Mũi tiêm này có đáng sợ như nhiều người nghĩ?
20:45:12 16/04/2021
Đây là loại Vitamin giúp chúng ta sống khỏe mạnh và lâu hơn
20:43:14 17/04/2021
Bí quyết 'chế ngự' cơn đói, thèm ăn
16:04:30 16/04/2021
Con gái 14 tuổi đã mắc ung thư ruột, mẹ “ngã quỵ” khi biết nguyên nhân
18:48:23 17/04/2021

Thông tin đang nóng

Sốc: Cha Nathan Lee là quan chức chính phủ, mẹ là tiến sĩ Đại học hàng đầu thế giới 
19:15:30 17/04/2021
Lộ khoảnh khắc thay đồ nhạy cảm trên ô tô, nàng hot girl khiến CĐM hoang mang, không hiểu chiêu trò hay tai nạn
19:08:06 17/04/2021
Trong Cbiz có 1 mỹ nhân đình đám bị loạt sao nam từ chối đóng cảnh hôn, lý do đằng sau khiến dân tình "ngã ngửa"
21:22:12 17/04/2021
Vô tình nghe mẹ chồng tương lai khinh miệt "đũa mốc chòi mâm son", mẹ tôi tuyên bố một câu mà cả nhà họ tím mặt
18:54:53 17/04/2021
Cuộc sống đằng sau hình ảnh sang chảnh của vợ cũ Vân Quang Long
22:35:01 17/04/2021
Rầm rộ tin Dispatch tung ảnh Park Min Young - Park Seo Joon hẹn hò hơn 2 năm, sự thật khiến dân tình phẫn nộ
18:56:48 17/04/2021
Minh Quân lên tiếng gay gắt về phát ngôn "đám nghệ sĩ" của vợ đại gia Dũng lò vôi
22:38:01 17/04/2021
Vẻ mặt “cà chớn” của cậu nhóc Leon nhà Hồ Ngọc Hà lại tiếp tục gây cười
23:31:55 17/04/2021
Công bố đám cưới đắt đỏ nhất Kbiz: Váy 1,6 tỷ, nhẫn 10 tỷ chưa sốc bằng giá món phụ kiện từ Hoàng gia Pháp, cô dâu là ai?
21:01:18 17/04/2021
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'
21:10:42 17/04/2021

Tin mới nhất

8 kỹ thuật massage giúp giảm đau đầu

22:48:01 17/04/2021
Những kỹ thuật massage đơn giản bạn có thể tự thực hiện để giải toả áp lực vùng đầu, cổ, vai, giảm đau đầu hiệu quả.

Sức khoẻ học sinh 2 trường Tiểu học đã ổn định

21:06:09 17/04/2021
Ngày 17/4, bà Đinh Thị Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, sức khỏe của các học sinh 2 trường Tiểu học Isaac Newton và trường liên cấp Tiểu học -THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm) trong sự cố an toàn thực phẩm...

Hai vợ chồng nhập viện cấp cứu vì xông tinh dầu chứa chất độc trừ sâu

21:03:38 17/04/2021
Các bác sỹ tại bệnh viện Bạch Mai phát hiện hai vợ chồng bị ngộ độc do xông tinh dầu đuổi muỗi chứa chất độc trừ sâu.

Rò rỉ ga, bố chồng và con dâu bị bỏng nặng

21:02:08 17/04/2021
Tin từ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, khoa có tiếp nhận 2 người bệnh trong cùng một gia đình nhập viện trong tình trạng run rẩy toàn thân. 2 người bệnh là người trong cùng một gia đình ở TP Uông Bí, Quảng...

6 lọ thuốc giải độc tố Clostridium Botulinum về Việt Nam

20:54:37 17/04/2021
Ngày 17/4, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã tiếp nhận lô thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng để giải độc tố Clostridium Botulinum.

Điều trị vảy nến đúng cách

20:39:57 17/04/2021
Hiện vẫn chưa có phương pháp chữa dứt điểm bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, dùng thuốc đúng cách có thể giúp giảm viêm và kiểm soát tình trạng tăng tế bào da, giúp người bệnh kéo dài thời gian ổn định của da cũng như hạn chế tối đa các biến chứ...

Bé trai 5 tuổi liên tục kêu đau vùng kín, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến bố mẹ giật mình

20:38:18 17/04/2021
Theo BS. Nguyễn Đình Liên, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thận - Tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiễm trùng ngược dòng, viêm bàng quang, viêm đài bể thận, thậm chí ảnh hưởng tới chức năng thận, gâ...

Viên sỏi hình nấm trong bàng quang bệnh nhân

20:33:49 17/04/2021
Ê-kíp bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân và lấy ra viên sỏi hình nấm với kích thước lớn.

Để né hội chứng “chiến binh cuối tuần”

20:31:51 17/04/2021
Công việc bận rộn làm nhiều người không thể tập thể dục thể thao đều đặn trong tuần mà chỉ dồn sức tập luyện vào cuối tuần.

Làm điều thoải mái này 5 giờ/tuần, 30 năm sau không cao huyết áp

20:29:28 17/04/2021
Cuộc nghiên cứu từ Mỹ cho thấy bệnh cao huyết áp có thể được phòng ngừa từ xa chỉ với những hoạt động thể chất ở mức vừa phải như vài chuyến dạo chơi thong thả bằng xe đạp.

Mầm lúa trị tỳ vị hư nhược

20:24:35 17/04/2021
Mầm thóc được bào chế thành mầm hạt sấy khô gọi là cốc nha (Frutus Oryzae germinatus). Thành phần hóa học trong cốc nha gồm các chất men amylase, tinh bột, protid, lipid, các vitamin C, B, E...

Khi nào cần bổ sung axít Folic?

20:22:57 17/04/2021
Thiếu axít folic và cả thiếu máu, thiếu sắt gây hậu quả xấu. Do vậy, cần xem trọng việc phòng ngừa và điều trị sớm rối loạn này trong chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản ở người phụ nữ.

Không ăn mà vẫn thấy no - coi chừng mắc bệnh trọng

20:06:24 17/04/2021
 Có khi nào bạn ở trong tình trạng cảm giác no mà không cần ăn? Nếu có, bạn phải cẩn thận, bởi đó có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, thường là các bệnh liên quan đến gan và/hoặc dạ dày.

Những tác hại khi trẻ béo phì

20:03:39 17/04/2021
Béo phì ở trẻ em là yếu tố nguy cơ béo phì ở người lớn. Béo phì ở trẻ em ảnh hưởng đến sức khỏe khi trưởng thành.

6 điều cần ghi nhớ khi mua thực phẩm để tránh phải nhập viện

20:00:21 17/04/2021
Để việc phòng tránh ngộ độc thực phẩm có kết quả, cần có sự tham gia của toàn xã hội, từ nơi sản xuất đến bàn ăn. Ở vị trí người tiêu dùng, chúng ta có thể làm gì để bảo vệ mình trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

Điểm danh 8 tác dụng của đường đối với cơ thể con người

19:58:42 17/04/2021
Tác dụng của đường đối với cơ thể con người là vô cùng quan trọng. Đường là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Do đó, lượng đường cung cấp phải đủ để đảm bảo vai trò của nó.

Bài cuối: Trộn thuốc đông y cùng tân dược corticoid là điều cấm kỵ

19:53:53 17/04/2021
Đa phần trong các loại thuốc đông y bán lan tràn trên mạng thực tế có các thành phần của corticoid, nhóm thuốc có tác dụng chống dị ứng, chống viêm và ức chế miễn dịch.

Bài 3: “Bệnh nhân” và “thầy” trong các video quảng cáo dều… được thuê để diễn

19:51:46 17/04/2021
Câu chuyện về quảng cáo thực phẩm chức năng hoặc thuốc Đông Nam dược theo kiểu gia truyền không phải bây giờ mới xuất hiện.

9 nguyên nhân khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm

19:48:24 17/04/2021
Không chỉ những cơn ác mộng, mà nhiều nguyên nhân khác cũng có thể quấy rầy giấc ngủ của bạn, khiến bạn tỉnh giấc giữa chừng.

Liều tiêm vắc xin quai bị bao gồm mấy mũi? Tiêm cách nhau bao lâu?

19:46:51 17/04/2021
Quai bị là 1 bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh và có nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vắc xin quai bị ra đời đã giúp kiểm soát bệnh rất hiệu quả. Việc tuân thủ đúng liều tiêm vắc xin quai bị sẽ giúp nâng cao hiệu quả phòng bệnh.

Tổng hợp dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về dạ dày dù bạn ở bất kì độ tuổi nào cũng không nên bỏ qua

19:43:54 17/04/2021
Ngay cả khi bạn không chắc đây có phải là vấn đề nghiêm trọng hay không, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Mùa hè, đỉnh dịch viêm não

19:39:22 17/04/2021
Viêm màng não mô cầu và viêm não Nhật Bản là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Bệnh lưu hành quanh năm nhưng đỉnh dịch là mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 8

Nguy cơ tử vong từ ''khói trắng''

19:36:29 17/04/2021
Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - gọi chung là thuốc lá thế hệ mới - gây ra tác hại lớn đối với sức khỏe người dùng.

Ung thư bàng quang có liên quan tới thuốc lá

19:33:18 17/04/2021
Y học đã xác định 60 - 80% trường hợp ung thư bàng quang có liên quan đến thuốc lá, kể cả những người hút thuốc lá thụ động.

Suy giảm chức năng não do uống rượu

19:30:45 17/04/2021
Uống quá nhiều rượu có thể gây hậu quả nghiêm trọng ở não, thay vì tại gan như những quan điểm trước đó. 

Các món ăn âm thầm phá hỏng đường ruột

19:28:56 17/04/2021
Một số loại thực phẩm hợp khẩu vị nhiều người nhưng gây hại cho hệ vi sinh của đường ruột.

Những ca phẫu thuật hy hữu

19:24:44 17/04/2021
Thời gian qua, các bệnh viện trong tỉnh tiếp nhận và thực hiện nhiều ca phẫu thuật để cứu chữa cho nhiều bệnh nhân bị tai nạn hy hữu.

Ngộ độc thuốc diệt chuột: Nguy cơ tử vong đến 99%

19:22:50 17/04/2021
Từ đầu tháng 4 đến nay, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho hai trường hợp ngộ độc thuốc diệt chuột. Điều đáng nói là nguy cơ tử vong lên tới 99% nếu cơ thể dung nạp một lượng lớn thuốc diệt chuột.

Có thể bạn quan tâm

máy tính bảng Huawei MatePad lên kệ: cấu hình khủng, giá 8 triệu 

Đồ 2-tek

04:32:07 18/04/2021
Phiên bản nâng cấp Huawei MatePad với bộ nhớ lên đến 128G và chipset Kirin 820 được mở bán độc quyền tại Thế Giới Di Động. Từ ngày 15 - 30/4/2021, khi mua tại các cửa hàng thuộc hệ thống Thế Giới Di Động, khách hàng sẽ nhận ngay ưu đãi ...

Lên đời cho góc giải trí tại gia với bộ loa XBOOM “chất như nước cất” 

Thế giới số

04:21:45 18/04/2021
Lên đời cho góc giải trí tại gia để quẩy ở nhà cho nó sướng là ước mong thầm kín của không ít anh em. Chẳng cần đợi đến khi thật rủng rỉnh để thay mới toàn bộ đồ chơi, chỉ cần đầu tư vào một bộ loa đáng tiền như XBOOM, đảm bảo góc giải ...

Đánh giá Intel Core i5-11600K: đơn giản là làm tốt sứ mệnh của mình 

Game offline

04:18:33 18/04/2021
Intel Core i5-11600K sẽ là chiến binh i5 có thể ép xung cuối cùng ở tiến trình 14nm của Intel.

Vũ Cát Tường ra mắt MV 'Tìm hành tinh khác' 

Nhạc việt

04:03:41 18/04/2021
20h ngày 16/4, Vũ Cát Tường chính thức ra mắt MV Tìm hành tinh khác, đây cũng là sản phẩm đầu tay của Vector Presents - công ty mà Vũ Cát Tường vừa thành lập.

BTS ghi thêm hai kỷ lục Guinness thế giới với 'Dynamite' 

Nhạc quốc tế

04:02:49 18/04/2021
Mới đây, bản hit Dynamite đã giúp BTS phá thêm 2 kỷ lục Guinness thế giới. Hiện đây là bài hát K-pop đứng đầu nhiều tuần nhất trên 2 bảng xếp hạng (BXH) quan trọng của Billboard gồm Hot 100 và Digital Song Sales.

Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng

Thế giới

01:16:11 18/04/2021
Hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth ngồi một mình gần linh cữu Hoàng thân Philip trong nhà nguyện là một trong những khoảnh khắc gây xúc động của tang lễ hôm nay.

Say sưa đá gà ăn tiền, 45 người bị công an 'tóm'

Pháp luật

00:55:56 18/04/2021
Ập vào sới gà kiểm tra, công an phát hiện 45 người đang xem đá gà và cá cược với hơn 100 triệu đồng tiền mặt.

Helen McCrory - “Mẹ của Draco Malfoy” qua đời đột ngột vì ung thư

Sao âu mỹ

00:52:20 18/04/2021
Nữ diễn viên Helen McCrory - người thủ vai Narcissa Malfoy trong loạt phim Harry Potter đình đám vừa qua đời sau thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Thủ môn Lukasz Fabianski mắc sai lầm không thể tin được trước Newcastle

Bóng đá thế giới

23:58:45 17/04/2021
Thủ môn Lukasz Fabianski mắc sai lầm nghiêm trọng ở bàn thua thứ 2 của West Ham trước Newcastle, ngôi sao người Ba Lan đang phải hứng chịu rất nhiều những sự chỉ trích.

Instagram sao Hàn 17/4

Phong cách sao

23:32:27 17/04/2021
Jang Won Young khoe đôi chân dài nhỏ xíu; Tae Yeon hóa mật vụ Kingsman chất ngầu; Hwasa mặc lộ nội y gợi cảm...

Trần Hiền Next Top diện váy áo đơn sắc của Cường Đàm

Thời trang

23:20:52 17/04/2021
Người mẫu Trần Hiền và đồng nghiệp Thi Ân giới thiệu các thiết kế thanh lịch, hoà trộn hài hoà nét hiện đại và cổ điển.