“Đốt tiền” – “tiền đốt”, và câu hỏi đâu là sự “công bằng”…

Thị trường vốn lạnh lùng và cũng rất oái oăm. Khi anh không có tiền để “đốt” thì khả năng cao anh bị “tiền đốt”.

Cựu CEO của beGroup sở hữu ứng dụng gọi xe Be – ông Trần Thanh Hải – mới đây trong cuộc tọa đàm “Ứng dụng kinh tế nền tảng số tăng sức cạnh tranh cho Việt Nam” có một thông tin chia sẻ có lẽ gây trăn trở cho không ít startup trong nước: “Năm nay bọn tôi có bỏ ra 1.000 – 2.000 tỷ đồng, họ sẽ “vứt” vào thị trường 3.000 tỷ. Lúc ấy cạnh tranh cực kỳ khốc liệt, cực kỳ khó khăn…”

“Đốt tiền” – “tiền đốt”…

Và ông Hải cho rằng: “ Không thể nói thị trường công bằng khi một ông cầm 1 tỉ USD vào thị trường, tổng các ông trong nước cầm 500 triệu USD “.

“Họ” ở đây có thể hiểu đó là Grab , Go-Viet hay bất cứ một ứng dụng gọi xe , đặt đồ ăn hoặc doanh nghiệp kinh tế số nào khác đến từ nước ngoài “mạnh vì gạo bạo vì tiền”.

Và khi ấy, doanh nghiệp Việt hay cụ thể hơn là startup Việt sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh bằng tiền: Doanh nghiệp nào tiền nhiều hơn đổ vào marketing , khuyến mãi , giảm giá.v.v… thì doanh nghiệp đó chiếm ưu thế; doanh nghiệp nào trường vốn hơn thì có khả năng thành công cao.

Đốt tiền - tiền đốt, và câu hỏi đâu là sự công bằng... - Hình 1

Startup “đốt tiền” hiện nay đang hiện diện trong nhiều ngành trong nền kinh tế số. Tại thị trường Việt Nam, những doanh nghiệp startup được biết đến đầu tiên trong cuộc cạnh tranh “đốt tiền” là Uber và Grab , sau khi Uber rút khỏi Đông Nam Á thì có Grab , Go-Viet, Be; còn bên lĩnh vực thương mại điện tử có Lazada, Shopee, Tiki…, nhiều năm qua mỗi năm có thể lỗ từ vài trăm cho tới hàng ngàn tỉ đồng. Thế nhưng các startup này vẫn phải tiếp tục cạnh tranh “đốt tiền” nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi, để được như vậy thì phải gọi thêm vốn đầu tư, đó là sự sống còn.

Ứng dụng gọi xe Be nơi ông Hải từng làm CEO cũng đã phải lao vào cuộc cạnh tranh “đốt tiền”. Chỉ có điều, vốn của Be đã không mạnh bằng một số đối thủ lớn và lại không trường vốn. Trước khi ông Hải rời ghế nóng CEO của beGroup , một số bộ phận tạm dừng chạy dự án theo kế hoạch ban đầu (dịch vụ gọi đồ ăn), bộ máy được tinh giản, nguyên do được cho là Be đang gặp khó khăn trong việc kêu gọi vốn ở vòng gần nhất.

Thị trường vốn lạnh lùng và cũng rất oái oăm. Khi anh không có tiền để “đốt” thì khả năng cao anh bị “tiền đốt”.

Có một trường hợp minh chứng sống động cho tình huống này chính là trang thương mại điện tử Vuivui.com của “ông lớn” bán lẻ Thế Giới Di Động. Thế Giới Di Động từng tuyên bố hùng hồn rằng “sẽ không làm thương mại điện tử theo kiểu đốt tiền”. Nhưng thực tế đã phản biện ngược lại: không “đốt tiền” thì không bán được hàng, dẫn đến lỗ lã, rồi có thể phá sản hoặc đóng cửa, là điều mà Vuivui.com đã phải làm sau chưa đầy hai năm hoạt động. Vuivui.com đã bị “tiền đốt”!

Mặc dù sau khi chính thức cung cấp dịch vụ vào tháng 3/2019 Be đã có sự tăng trưởng vượt bậc, cụ thể là số chuyến xe đã vượt qua Go-Viet để chiếm vị trí số 2 về thị phần trong 6 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên với hoàn cảnh hiện nay đang khó khăn về nguồn vốn, không có nhiều tiền để “đốt” thì khả năng Be sẽ bị “tiền đốt” đến từ các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Đi tìm sự công bằng ư? Nên đi tìm sự khác biệt!

Thị trường đang không được xem là công bằng trong mắt ông Hải khi “một ông cầm 1 tỉ USD vào thị trường, tổng các ông trong nước cầm 500 triệu USD”.

Nhưng chúng ta cũng nên đặt những câu hỏi xung quanh lập luận ông Hải đưa ra:

Có ai cấm “tổng các ông trong nước” chỉ được cầm 500 triệu USD mà không được nhiều hơn không?

Có qui định nào cấm “một ông” từ nước ngoài không được cầm số tiền đến 1 tỉ USD vào thị trường Việt Nam hay không?

Thậm chí, “một ông” kia, nếu cầm 10 tỉ USD vào thị trường Việt Nam, còn được chào đón, hoan nghênh là đầu tư lớn để phát triển thị trường, dịch vụ, tạo nhiều công ăn việc làm, miễn là hoạt động trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Các qui định hiện hành không chế tài nhà đầu tư nước ngoài mang tiền vào Việt Nam và tiêu tiền, mà chỉ quản nguồn tiền và cách họ tiêu tiền có vi phạm các qui định nhằm cạnh tranh không lành mạnh hay không, hay có tập trung kinh tế, thao túng thị trường.v.v… hay không.

Để trở thành những doanh nghiệp “siêu kì lân” (Super Unicorn) như hiện nay, những Grab , Go-Viet cũng phải bước đi từ những số tiền nhỏ, từ vài triệu USD đến hàng chục triệu USD. Và điều startup Việt nên đi tìm, lí giải, giải mã…, chính là làm thế nào họ gọi được vốn ngày càng nhiều, và từ những startup nhỏ bé không tên tuổi trở thành những “siêu kì lân” như hiện nay.

Nếu để tư duy “không thể nói thị trường công bằng khi một ông cầm 1 tỉ USD vào thị trường, tổng các ông trong nước cầm 500 triệu USD” len vào trong quản lí, nhà đầu tư nào còn muốn, hay dám, hoặc có thể mang tiền vào Việt Nam đầu tư?

Việt Nam còn bị ràng buộc với nhiều hiệp định về tự do thương mại, khó có thể áp dụng các chính sách hậu thuẫn, bảo hộ startup yếu vốn trong nước nhưng vô hình chung gây ra phân biệt đối xử, tạo rào cản đối với nhà đầu tư nước ngoài. Khi ấy, có thể nảy sinh ra một hệ lụy là chính sách không công bằng, có thể gây phản ứng đối với các tổ chức thương mại nước ngoài, quốc tế.

Và chuyện nhiều vốn hay ít vốn, trước hết hãy nên xem là vấn đề nội tại của doanh nghiệp chứ không phải vấn đề công bằng hay không công bằng trong cạnh tranh trên một thị trường kinh tế tự do.

Theo VN Review

Sếp Grab: Chúng tôi sẽ phát triển mà không cần huy động thêm 1 đồng vốn nào nữa!

Grab hiện là một trong những kỳ lân lớn nhất Đông Nam Á và được định giá khoảng 14 tỷ USD.

Chủ tịch ứng dụng gọi xe Grab đang tỏ ra rất lạc quan về triển vọng của công ty. Vị này khẳng định rằng Grab sẽ vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ổn định mặc cho những hoài nghi liên quan tới "kỳ lân" - startup trị giá từ 1 tỷ USD trở lên.

"Chúng tôi hiện không cần huy động thêm nguồn vốn mới để tạo ra một doanh nghiệp ổn định", Chủ tịch Ming Maa nói trong bài phỏng vấn gần đây với tờ Nikkei.

Sếp Grab: Chúng tôi sẽ phát triển mà không cần huy động thêm 1 đồng vốn nào nữa! - Hình 1

Grab đã huy động được rất nhiều tiền từ các công ty đầu tư mạo hiểm như Softbank hay Toyoa và Honda. Maa đã gia nhập Grab và nắm giữ vị trí Chủ tịch vào năm 2016.

"Chúng tôi thực sự đã có lãi ở nhiều thị trường chủ chốt. Chúng tôi rất rất hài lòng với bảng cân đối kế toán hiện tại. Không cần huy động thêm vốn nữa, chúng tôi đã có một con đường rõ ràng để tạo ra một doanh nghiệp bền vững".

Tuy nhiên, Maa nói rằng Grab vẫn chào đón những khoản đầu tư mới. "Vẫn tiếp tục có nhiều nhà đầu tư quan tâm tới thị trường Đông Nam Á thông qua việc hợp tác với Grab vì vậy chúng tôi luôn cân nhắc những trường hợp này. Cuối cùng, nếu có một sự hợp tác như vậy, chúng tôi tin rằng sẽ tạo ra một lượng giá trị khổng lồ cho khách hàng, đối tác của chúng tôi".

Thị trường vẫn tỏ ra rất thận trọng với các kỳ lân. Năm ngoái, We Company - công ty mẹ của WeWork đã rơi vào tình cảnh khó khăn sau khi buộc phải hoãn dự định IPO. Cổ phiếu của Uber và Lyft thì vẫn giảm mạnh trên sàn New York.

Grab đang thu hút khách hàng ở Đông Nam Á bằng việc phát triển một "siêu ứng dụng" - cho phép mọi người truy cập vào nhiều dịch vụ gồm cả gọi xe, giao đồ ăn và thanh toán trực tuyến thông qua 1 ứng dụng duy nhất.

Grab đã tham gia vào nhiều mảng kinh doanh mới trong vài năm gần đây. Cuối năm ngoái, họ đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh ngân hàng trực tuyến ở Singaproẻ. Công ty cũng đang làm việc với Softbank để tham gia đầu tư vào các thành phố thông minh và xe điện.

Theo GenK

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà Phương Hằng chính thức xin lỗi sau loạt ồn ào với sao Vbiz, nhưng xin lỗi ai và vì cái gì thì đúng là “plot twist”11:47Mãn nhãn với phần thi bikini của Khánh Vân: Thần thái và body xứng đáng 10 điểm nhưng gây tiếc nuối vì điều này!00:38Tông trúng BMW đắt tiền, gái xinh dùng "mỹ nhân kế" sờ mó chủ xe để không phải bồi thường00:31Ảnh Khánh Vân bật khóc khi thử trang phục cho Hoa hậu Hoàn vũ02:14Những cú xoay của Khánh Vân ở bán kết Hoa hậu Hoàn vũ01:24Cảm xúc khi lọt top 21 Miss Universe thế nào? Biểu cảm của Khánh Vân ở hậu trường hé lộ tất cả!00:12Xem fancam màn catwalk của Khánh Vân mới thấy rõ sự đỉnh cao: Từ body, thần thái đến cú xoay lốc xoáy đều "căng đét"!00:22Bà Phương Hằng và Vy Oanh đáp trả nhau gay gắt đến mức “bay màu” facebook02:59Tổng duyệt Chung kết Miss Universe: Khánh Vân tràn đầy năng lượng tập đồng diễn, tự hào hình ảnh đặc biệt trên sân khấu khủng00:20Xúc động clip bố mẹ Khánh Vân vỗ tay, hô to “Việt Nam” khi xem con gái tranh tài02:01Mãn nhãn trước màn trình diễn bikini của Top 21 Miss Universe: Khánh Vân bùng nổ visual, chỉ thiếu chút may mắn thôi!00:40Triệu Lệ Dĩnh đóng bác sĩ tâm lý đỉnh hơn cả Dương Tử, vừa đẹp vừa nguy hiểm ở trailer phim sát nhân01:04MV 'Trốn tìm': Đen Vâu đạt kỷ lục 11 MV top 1 trending Youtube04:13Clip: Hậu trường Khánh Vân luyện cú xoay lốc mặt trời đẹp hơn cả lúc thi, netizen đổ tội cameraman ở Miss Universe không biết bắt cảnh!00:14Nữ tiếp viên VietNam Airlines gây bức xúc dư luận với phát ngôn: 'bị đối xử như tội phạm', 'tước hết mất quyền công dân'01:02CEO của Miss Universe VN khẳng định Khánh Vân vào top bằng thực lực, không phải "Miss 20+1" nhờ vote khủng như lời đồn!00:32Phản ứng gây sốt của Khánh Vân khi biết tin mình lập kỷ lục vote cao nhất lịch sử Miss Universe01:10Bà Phương Hằng show cận cảnh 2 cục hột xoàn to như hột mít, chứng minh không nói "điêu" chuyện kim cương tính bằng kí00:46Khánh Vân trên đất Mỹ có biết: "Hội chị em Hoa hậu" quy tụ từ 6h sáng để cổ vũ, không khí náo nhiệt như đang ở tại sân khấu00:27Cận cảnh sen đơn bung nở của mẹ đảm gây "bão like", chị em nức nở khen chẳng tiếc lời!00:34

Tiêu điểm

Hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng 
08:42:46 16/05/2021
Cha đẻ Dogecoin: 'Elon Musk là kẻ chỉ biết quan tâm tới bản thân' 
12:23:58 16/05/2021
Bkav: Vụ lộ thông tin 10.000 người Việt không liên quan đến dữ liệu dân cư 
16:30:56 16/05/2021
Nguồn gốc của hàng nghìn CMND Việt rao bán trên mạng 
20:53:12 16/05/2021
Nhà đầu tư bất lực nhìn Elon Musk tiếp tục thao túng thị trường: Tweet ám chỉ Tesla đã bán hết Bitcoin, giá đồng tiền số chạm đáy
10:19:08 17/05/2021
Những bê bối của Bill Gates trước khi ly dị vợ
13:52:18 17/05/2021
Sốc: Bill Gates bị buộc phải rời hội đồng quản trị Microsoft vào năm ngoái do có quan hệ mờ ám với 1 nữ nhân viên 
09:58:39 17/05/2021
Google Chrome có bản cập nhật lớn, tải trang nhanh hơn 
19:05:09 17/05/2021
Bitcoin lao dốc, thị trường tiền ảo lại bốc hơi 200 tỷ USD vì Elon Musk 
13:30:52 17/05/2021
Thiết bị Samsung có thể chạy hệ điều hành mới 
21:29:00 16/05/2021

Thông tin đang nóng

Vợ cũ Bằng Kiều bức xúc, bật khóc "phản pháo" phát ngôn của bà Nguyễn Phương Hằng
19:18:11 17/05/2021
Mexico đăng quang chưa sốc bằng màn trao vương miện của Hải Triều cho 1 nữ diễn viên, netizen nhìn mà cười xỉu
19:07:25 17/05/2021
Khối tài sản triệu USD của Từ Hy Viên trước khi lâm cảnh khó khăn
18:47:04 17/05/2021
Triệu Lệ Dĩnh về sống trong biệt thự 12 triệu USD
20:28:52 17/05/2021
Trịnh Thăng Bình nói gì về quan điểm "Công chúng nuôi nghệ sĩ" mà được khen ngợi rầm rộ giữa biến căng thế này?
19:13:01 17/05/2021
Triệu Vy vướng nghi vấn mang thai lần 2 giữa tin đồn cặp kè Kha Dục Doanh
18:35:00 17/05/2021
Hoa hậu Hoàn vũ Pia bị chửi 'sấp mặt' vì nghi ngờ vé vote của Khánh Vân
21:17:33 17/05/2021
MC Kỳ Duyên gây tranh cãi khi quả quyết 'khán giả không nuôi nghệ sĩ'
22:27:06 17/05/2021
Một ca F0 ở Hà Nội chưa rõ nguồn lây, dịch tễ rất phức tạp
23:44:46 17/05/2021
4 mỹ nhân Việt lập thành tích tại Miss Universe: H'Hen Niê vẫn trên đỉnh cao
19:31:25 17/05/2021

Tin mới nhất

LG công bố điều hòa lọc khí có khả năng ức chế virus SARS-Cov-2 

19:17:30 17/05/2021
Không khí vốn miễn phí lại dần trở thành mặt hàng xa xỉ dưới ảnh hưởng của dịch bệnh. Lúc này, người dùng càng ý thức trong việc chủ động tạo nên không gian sống tốt hơn.

Clubhouse đến với người dùng Android trên toàn thế giới 

19:02:13 17/05/2021
Clubhouse đã chính thức có mặt cho người dùng Android trên toàn cầu, sau một thời gian chỉ hỗ trợ hệ điều hành iOS.

Diễn viên lồng tiếng kiện TikTok vì sử dụng trái phép giọng nói 

18:09:22 17/05/2021
Một diễn viên lồng tiếng cho biết TikTok đã sử dụng giọng nói của cô ấy không xin phép vào tính năng của hãng.

TSMC có thể xây dựng xưởng đúc 3 nm tiên tiến ở Mỹ 

18:06:15 17/05/2021
Báo cáo mới từ Reuters cho thấy TSMC đang có kế hoạch xem xét xây dựng một xưởng đúc 3 nm tiên tiến hơn tại Mỹ với khoản đầu tư 23 - 25 tỉ USD.

Elon Musk lật lọng, nói chưa bán đồng Bitcoin nào 

17:22:07 17/05/2021
Elon Musk khiến thị trường tiền ảo có một ngày chao đảo vì những dòng tweet dạo, khiến giá Bitcoin lên xuống thất thường.

Dogecoin bị vượt mặt bất chấp nỗ lực 'bơm thổi' của Elon Musk 

17:17:29 17/05/2021
Dogecoin đã không còn tạo ra cơn sốt như hồi đầu tháng này, dù tỷ phú Elon Musk vẫn nhiệt tình bơm thổi tin tức tốt cho đồng tiền ảo châm biếm này.

Leica sẽ không tiếp tục hợp tác với Huawei 

17:12:34 17/05/2021
Mẫu smartphone P50 có thể là thiết bị cuối cùng dùng công nghệ ống kính Leica vì hai hãng này sắp kết thúc quá trình hợp tác.

Ba hệ lụy với các nạn nhân của vụ lộ thông tin 10.000 người Việt 

14:19:33 17/05/2021
Theo Viettel Cyber Security, bên cạnh rủi ro về pháp lý, tài chính và nguy cơ bị hacker tấn công từ việc lợi dụng thông tin bị lộ, các nạn nhân của vụ việc này còn bị tổn hại về quyền riêng tư cả hiện tại và lâu dài.

Khủng hoảng sống còn của Mark Zuckerberg 

14:16:12 17/05/2021
Nếu Apple làm ra sản phẩm trước khi khách hàng biết họ muốn chúng, CEO Facebook Mark Zuckerberg lại tương đối khác: Đó là phát triển sản phẩm mà người dùng thẳng thừng nói không thích.

Twitter đề nghị người dùng iPhone cho theo dõi 

13:21:34 17/05/2021
Sau Facebook, đến lượt Twitter cũng đề nghị người dùng iPhone cho phép ứng dụng theo dõi để đưa quảng cáo phù hợp.

Lý do nhà mạng phải tắt sóng 2G, 3G 

09:37:18 17/05/2021
Những chiếc điện thoại cũ sẽ mất chức năng nghe gọi do các nhà mạng đã ngừng hỗ trợ công nghệ cũ để giải phóng nguồn tài nguyên.

Ba yếu tố tạo nên thành công của Apple 

09:34:19 17/05/2021
Với độ nhận diện công chúng cùng doanh số bán sản phẩm tốt, Apple đang là ông lớn công nghệ thành công nhất trên thế giới.

Shark Tank Mark Cuban: 'Giá Bitcoin phản ánh nhu cầu thị trường' 

09:31:24 17/05/2021
Mark Cuban từng xem Bitcoin không phải là món đầu tư tốt. Hiện tại, thị trường tiền mã hoá đã tăng trưởng rất mạnh.

Tranh cãi Pi Network làm lộ chứng minh nhân dân của người Việt 

08:53:41 17/05/2021
Người bán 17 GB ảnh chụp chứng minh nhân dân của người Việt nói rằng đã khai thác chúng từ Pi Network, nhưng những người đào Pi cho là không thể xảy ra.

Tranh cãi chuyện cấp quyền cho Facebook theo dõi trên iPhone 

08:46:59 17/05/2021
Phần lớn người dùng iPhone từ chối cho Facebook theo dõi, nhưng nhà quảng cáo đang khuyến cáo điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Ác mộng hàng ngày của người kiểm duyệt nội dung Facebook 

08:44:46 17/05/2021
Isabella Plunkett làm việc tại Facebook được hai năm, kể: Kiểm duyệt nội dung không phải công việc bạn có thể quên khi về nhà, những gì bạn thấy sẽ in vào tâm trí.

Đầu tư 400 triệu đồng vào điện mặt trời để đào tiền số 

08:42:03 17/05/2021
Duy Quân, 33 tuổi, đầu tư 400 triệu đồng vào hệ thống năng lượng mặt trời và gió để đào tiền số mà không cần dùng điện lưới.

Pin mặt trời đầu tiên tạo điện ở môi trường 'gần như tối'

20:49:37 16/05/2021
Ricoh trình làng tấm pin mặt trời mới với hiệu suất cao hơn 20%, có thể tạo điện ở môi trường ánh sáng yếu.

Suy tính đỉnh cao như Elon Musk: 'Đi đêm' với cha đẻ Dogecoin ngay từ 2019, đợi 2 năm sau mới bắt đầu bơm thổi giá 

16:28:09 16/05/2021
Nhóm phát triển đứng sau Dogecoin đã hợp tác với Elon Musk ngay từ năm 2019 - 2 năm trước khi giá trị của đồng tiền điện tử này tăng vọt nhờ nỗ lực bơm thổi của CEO Tesla, theo thông tin mới được đăng tải bởi Decrypt.

Trung Quốc xóa sổ 90 ứng dụng do thu thập thông tin cá nhân bất thường 

12:15:36 16/05/2021
Hai tuần sau khi áp dụng quy định mới về thu thập dữ liệu, Trung Quốc ra lệnh cho các chợ gỡ bỏ 90 ứng dụng.

Những mẫu điều hòa lọc được không khí, giá tốt tại Việt Nam 

09:34:03 16/05/2021
Samsung Wind-Free, LG Inverter 1 HP V10API1 2021 hay Sharp Inverter 1.5 HP AH-XP13YMW 2021 đều là những mẫu máy điều hòa có tính năng lọc không khí đáng chú ý tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Nữ tiếp viên VietNam Airlines phát ngôn: “Bị đối xử như tội phạm” dân mạng ném đá không thương tiếc

Sự kiện nóng

00:11:03 18/05/2021
Mới đây, một nữ tiếp viên VietNam Airline vừa đăng tải một clip trên mạng xã hội TikTok nói về tình cảnh của bản thân khi được đưa đi cách ly khiến nhiều người phẫn nộ. Theo đó, nữ tiếp viên này đã quay video TikTok và cho rằng mình bị ...

Hà Nội khen thưởng tài xế taxi dũng cảm khống chế tên cướp hung ác

Pháp luật

23:57:02 17/05/2021
Tài xế có hành động dũng cảm khống chế tên cướp khi vừa bị đâm vừa được UBND TP Hà Nội và Công an TP Hà Nội khen thưởng.

99% Barca sa thải HLV Koeman

Bóng đá thế giới

23:43:21 17/05/2021
HLV Koeman được loan báo có đến 99% sẽ bị Barca sa thải vào cuối mùa.

Hai mẹ con đi tàu điện ngầm, cậu bé làm đổ ly nước ra sàn và hành động tiếp theo khiến mọi người khen ngợi

Netizen

23:38:47 17/05/2021
Cô Chu nhìn thấy một cậu bé không may làm đổ ly nước ra sàn và hành động tiếp theo của người mẹ khiến cô và mọi người trên toa tàu kinh ngạc.

Ireland cân nhắc mở rộng đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19

Thế giới

23:35:27 17/05/2021
Giới chức y tế Ireland đang cân nhắc cho phép sử dụng các vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca (Anh/Thụy Điển) và Johnson & Johnson (Mỹ) cho những người trong độ tuổi từ 40 đến 49. Hiện những vaccine trên đang đươ...

Nhan sắc Quan Hiểu Đồng ra sao trong những hình ảnh chưa qua chỉnh sửa?

Sao châu á

23:14:21 17/05/2021
Quan Hiểu Đồng ngày càng thăng hạng nhan sắc, dù ảnh chưa chỉnh sửa cũng không bị dìm hàng.

Trị bệnh thời gian dài, NSƯT Thanh Kim Huệ khiến fan vọng cổ xót xa

Sao việt

23:09:19 17/05/2021
Người hâm mộ vọng cổ không khỏi xót xa khi chứng kiến hình ảnh mệt mỏi, gầy guộc và thiếu đi sức sống vì bệnh tật của NSƯT Thanh Kim Huệ.

De Ligt: 'Tôi không phải tín đồ của hàng hiệu'

Sao thể thao

22:58:41 17/05/2021
Matthijs De Ligt tiết lộ anh từng bị các đồng đội tại Juventus cười chê vì phong cách ăn mặc giản dị dù hưởng lương cao tại sân Allianz.

Phụ nữ cho dù kiếm được tiền tỷ nhưng vẫn làm 5 việc này thì ''cho không'' đàn ông chẳng thèm

Tình yêu

22:54:26 17/05/2021
Một người phụ nữ có ăn học thì chắc chắn sẽ biết cách ăn nói, biết cách quyến rũ đối phương. Bình đẳng không phải là phụ nữ hay đàn ông có quyền ăn nói ngang hàng với nhau.

Kỷ lục '49 tuổi' của bóng đá Đức sắp bị xô đổ

Bên lề sân cỏ

22:45:02 17/05/2021
Robert Lewandowski đã san bằng kỷ lục 40 bàn/mùa, còn một trận nữa, tiền đạo người Ba Lan liệu có vượt mặt tiền bối Muller?

Bành Tiểu Nhiễm đẹp chấp cả cam thường, nhưng cái tay gượng gạo của Đinh Vũ Hề mới làm fan cười "vỡ bụng"

Hậu trường phim

22:41:13 17/05/2021
Đinh Vũ Hề và Bành Tiểu Nhiễm đã có mặt tại lễ khai máy phim mới Xuân Khuê Mộng Lý Nhân.

Nước chanh không những thanh mát mà còn mang đến 6 lợi ích cho sức khỏe, tốt ngang với thuốc bổ nhưng giá thành lại rẻ hơn cả chục lần

Sức khỏe

22:38:49 17/05/2021
Khi thời tiết vào giai đoạn nắng nóng nhất trong năm, cơ thể dễ mắc nhiều bệnh tật, đa phần mọi người sẽ nghĩ đến việc tiêu thụ các loại thuốc bổ. Tuy nhiên, chỉ với một cốc nước chanh, bạn đã có tất cả những gì cơ thể cần rồi đấy.

Hai tiền vệ chấn thương, ông Park càng thêm lo

Bóng đá việt nam

22:38:48 17/05/2021
Tiền vệ Hoàng Đức sau một pha tranh chấp với đồng đội không may bị dập xương bàn chân trái, phải tập theo chế độ riêng cùng với Xuân Trường.

Shang-Chi của Marvel bị khán giả Trung chê bai vì không "đẹp chuẩn nam thần", netizen Việt tức tối: "Muốn kẻ chân mày rồi đánh võ hay gì?"

Phim âu mỹ

22:35:23 17/05/2021
Là siêu anh hùng châu Á, nam diễn viên Lưu Tư Mộ cùng bạn diễn Awkwafina trong bom tấn Shang-Chi vẫn bị khán giả Trung Quốc chê bai vì không đẹp theo đúng tiêu chuẩn da trắng, mũi cao.

Học cách mở nắp thùng sơn cực dễ dàng: Không cần dụng cụ, không cần đục, giữ nguyên được nắp để dùng tiếp

Sáng tạo

22:32:45 17/05/2021
Mở nắp thùng sơn chắc hẳn là một thử thách cần nhiều cơ bắp nhưng khi biết phương pháp này thì mọi chuyện lại trở nên cực kỳ dễ dàng.