Đột quỵ tái phát là gì? Nguy cơ đột quỵ tái phát xảy ra và những điều cần nhớ

Các chuyên gia cho biết, chăm sóc liên tục là điều cần thiết để ngăn ngừa đột quỵ tái phát. Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ đột quỵ tái phát lên đến gần 20% trong 5 năm đầu tiên và tăng cao đến gần 40% trong 5 năm tiếp theo kể từ lần đột quỵ thứ nhất

Đột quỵ tái phát là gì? Nguy cơ đột quỵ tái phát xảy ra và những điều cần nhớ - Hình 1

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ đột quỵ tái phát lên đến gần 20% trong 5 năm đầu tiên và tăng cao đến gần 40% trong 5 năm tiếp theo kể từ lần đột quỵ thứ nhất. Đột quỵ tái phát sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề hơn cho sức khỏe và việc điều trị cũng khó khăn cũng như tốn kém chi phí hơn lần đầu rất nhiều.

Đó là nguyên nhân, người từng bị đột quỵ cần điều trị tích cực cũng như chú ý phương án phòng ngừa đột quỵ tái phát.

Đột quỵ tái phát là gì? Nguy cơ đột quỵ tái phát xảy ra và những điều cần nhớ - Hình 2

Tỉ lệ đột quỵ tái phát lên đến gần 20% trong 5 năm đầu tiên – Ảnh: thetimes

1. Nguy cơ đột quỵ tái phát

Nhà nghiên cứu Jodi Edwards – một nghiên cứu sinh bậc sau tiến sĩ tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Sunnybrook ở Toronto cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu và thấy răng, ngay cả ở những người sống sót mà không có biến chứng nào sau đột quỵ, nguy cơ tái phát của họ vẫn không thể trở lại giống như người bình thường”.

Tiến sĩ Edwards cho biết, bệnh nhân vẫn có nguy cơ bị đột quỵ lần thứ hai cao gấp 7 lần một năm sau đó và nguy cơ này vẫn cao trong vòng 5 năm.

Bà Edwards nói: “Điều mà người sống sót sau cơn đột quỵ đầu tiên có thể làm để giảm nguy cơ tái phát chính là tích cực quản lý các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như cao huyết áp. Ngoài ra, bạn cần xác nhận xem bản thân có mắc các bệnh như rung nhĩ ( nhịp tim không đều ) hay không; và cần quản lý thêm các thói quen khác gây ảnh hưởng tới sức khỏe ”.

3 tháng đầu tiên sau khi cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), là thời gian nguy cơ nhất cho một cơn đột quỵ tái phát.

Tiến sĩ Michael Hill, giáo sư thần kinh học tại Đại học Calgary cho biết: “Chúng ta cần chú ý chăm sóc cho từng bệnh nhân sau đột quỵ xảy ra”.

Ông cũng cho biết, việc sử dụng các loại thuốc làm tan các cục máu đông kèm với một số liệu pháp khác có thể giúp nhiều người sống khỏe sau đột quỵ hơn. Việc điều trị thường tập trung vào 3 tháng đầu tiên sau đột quỵ, nhưng những bệnh nhân này cần được theo dõi lâu dài.

Đột quỵ tái phát là gì? Nguy cơ đột quỵ tái phát xảy ra và những điều cần nhớ - Hình 3

3 tháng đầu tiên sau khi cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), là thời gian nguy cơ nhất cho một cơn đột quỵ tái phát – Ảnh: flintrehab

Đối với nghiên cứu, tiến sĩ Edwards và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu của hơn 26.300 người sống sót sau đột quỵ, những người không có biến chứng trong 90 ngày đầu tiên sau khi xuất viện. Các biến chứng thường gặp bao gồm sưng não , khó nuốt , viêm phổi nhiễm trùng đường tiết niệu .

Các nhà nghiên cứu đã so sánh bệnh nhân được điều trị tại các trung tâm đột quỵ khu vực ở Ontario từ năm 2003 đến năm 2013 với gần 264.000 người khỏe mạnh phù hợp với độ tuổi, giới tính và khu vực. Kết quả khảo sát cho thấy rằng những bệnh nhân đột quỵ có nguy cơ bị đột quỵ tái phát hoặc đau tim cao hơn đáng kể trong thời gian dài.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng, trong 5 năm sau cơn đột quỵ đầu tiên, khoảng 10% bệnh nhân tử vong, bị đột quỵ tái phát hoặc đau tim. Trong 3 năm sau đó, con số đó tăng lên thêm ¼ và 5 năm sau lại tăng lên gần 36%.

Tiến sĩ Anand Patel, một nhà thần kinh học mạch máu cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ mạch máu nhằm phòng ngừa đột quỵ tái phát ở những người sống sót sau đột quỵ hoặc TIA ổn định về mặt lâm sàng”.

2. Nguyên nhân gây đột quỵ tái phát

Các chuyên gia y tế cho hay, bản thân người bị đột quỵ lần đầu đã mang nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ tái phát vài tháng hoặc vài năm sau đó. Do đó, việc kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ chính là chìa khóa vàng để ngăn chặn đột quỵ tái phát. Ngoài ra, việc tìm hiểu nguyên nhân gây nên một cơn đột quỵ kế tiếp cũng là điều vô cùng cần thiết.

Sau đột quỵ lần đầu, người bệnh vẫn có thể mắc các bệnh lý làm tăng nguy cơ đột quỵ tái phát nhưng không được điều trị và quản lý tối ưu, bao gồm:

- Huyết áp cao

- Chỉ số mỡ trong máu cao

- Tiểu đường

- Mắc các bệnh về tim mạch

- Dùng thuốc có ảnh hưởng tới thành mạch máu.

Các bệnh lý kể trên về lâu dài có thể gây xơ vữa động mạch; là nguyên nhân gây nên các cục máu đông và làm tăng nguy cơ đột quỵ tái phát lần 2.

3. Di chứng của đột quỵ tái phát

Đột quỵ tái phát là gì? Nguy cơ đột quỵ tái phát xảy ra và những điều cần nhớ - Hình 4

Đột quỵ tái phát thường gây ra khá nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh – Ảnh: cosmosmagazine

Đột quỵ tái phát thường gây ra khá nhiều di chứng nghiêm trọng cho người bệnh, bao gồm:

- Bệnh nhân gặp tình trạng rối loạn nhận thức nặng hơn

- Nguy cơ tử vong cao hơn so với đột quỵ lần đầu tiên

- Người bệnh có thể bị rối loạn vận động cũng như cảm giác, chẳng hạn như tỷ lệ liệt tay chân nhiều hơn; không thể vận động và đi lại; không kiểm soát được vấn đề tiểu tiện; thậm chí không thể nuốt được.

- Việc điều trị sẽ khó khăn hơn, chi phí điều trị cũng cao hơn nhiều.

4. Cách phòng ngừa đột quỵ tái phát

Đột quỵ là một tình trạng vô cùng nguy hiểm cần được xem xét một cách nghiêm túc, đây là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trên thế giới và thứ 5 ở Hoa Kỳ.

Ngay cả sau khi sống sót sau một cơn đột quỵ, bạn vẫn chưa thể yên tâm vì cơn đột quỵ tái phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trên thực tế, trong số 795.000 người Mỹ sẽ bị đột quỵ đầu tiên trong năm nay, 23% sẽ bị đột quỵ lần thứ hai.

Dưới đây là ba cách để phòng ngừa đột quỵ tái phát mà người đã bị đột quỵ nên nghiêm túc thực hiện:

4.1. Bỏ thuốc lá

Danh sách các bệnh gây ra hoặc trở nặng hơn do hút thuốc là một danh sách dài. Việc bỏ thuốc lá giúp giảm bớt căng thẳng nguy hiểm trên các mạch máu trong não cũng như tim và các nơi khác trên cơ thể. Bỏ thuốc lá cũng làm giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi.

4.2. Tuyệt đối tuân thủ việc sử dụng thuốc

Nếu bác sĩ kê đơn thuốc để giúp kiểm soát cholesterol, huyết áp hoặc bệnh tiểu đường, hãy tuyệt đối tuân thủ liều lượng và không bỏ liều.

Đột quỵ tái phát là gì? Nguy cơ đột quỵ tái phát xảy ra và những điều cần nhớ - Hình 5

Không dùng thuốc quản lý các nguy cơ là một yếu tố nguy hiểm đối với đột quỵ tái phát – Ảnh: zana

Không dùng thuốc quản lý các nguy cơ là một yếu tố nguy hiểm đối với đột quỵ tái phát. Theo một nghiên cứu ở những bệnh nhân mắc bệnh mạch vành, những người dùng 75% hoặc ít hơn thuốc theo quy định có nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp 4 lần so với những bệnh nhân dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn.

Ngay cả khi bạn đang hồi phục sau cơn đột quỵ và cảm thấy sức khỏe tốt hơn, điều cần thiết là phải kiểm soát huyết áp cao , cholesterol trong máu cao và bệnh tiểu đường bằng cách uống thuốc được kê đơn mọi lúc và không ngừng thuốc cho đến khi bác sĩ kê thuốc mới.

Thuốc kê đơn không thể chữa dứt điểm những vấn đề mãn tính kể trên nhưng chúng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, đột quỵ tái phát và đau tim.

4.3. Tham khảo chế độ ăn Địa Trung Hải

Nghiên cứu được công bố gần đây của chuyên gia đột quỵ Walter Kernan từ Trường Y Đại học Yale, cho thấy rằng bệnh nhân đột quỵ có thể ngăn ngừa được sự tái phát của tình trạng này bằng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Mặc dù rất khó để thu thập dữ liệu về thói quen ăn kiêng lâu dài của mọi người, nhưng các nhà nghiên cứu đã tổng hợp kết quả từ một số nghiên cứu và phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến khả năng giảm 21% nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, chế độ ăn uống Địa Trung Hải, bao gồm việc ăn nhiều trái cây và rau quả ngũ cốc nguyên hạt; hạn chế thực phẩm chế biến; sử dụng nguồn chất béo không bão hòa đa, chẳng hạn như dầu ô liu; giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

5. Cách xử lý khi gặp cơn đột quỵ tái phát

Cũng giống như đột quỵ lần đầu, việc xử trí khi gặp cơn đột quỵ thứ phát cũng vô cùng quan trọng và mang tính cấp thiết. Nếu bạn đã từng bị đột quỵ và nhận thấy các dấu hiệu của một cơn đột quỵ thứ 2, hãy nhanh chóng yêu cầu sự trợ giúp từ người thân để được thăm khám kịp thời.

Trường hợp bạn phát hiện người thân bị cơn đột quỵ tái phát, hãy thực hiện các bước dưới đây nhanh chóng:

- Đặt người bị đột quỵ nằm trên mặt phẳng, không nên đặt lên nệm vì độ lún của nệm có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng của người bệnh. Tốt nhất, nên đặt người bệnh nằm ở nơi thông thoáng, tránh xê dịch người bệnh.

- Để người bệnh nằm nghiêng nhẹ về một bên. Nếu thấy tình trạng khó thở hoặc nôn ói, nên móc đờm nhớt trong miệng người bệnh ra.

- Quan sát tình trạng, thăm hỏi để biết được mức độ nhận biết của người bệnh.

- Không cho người bệnh uống thuốc hay bất cứ loại thuốc gì. Nếu được, hãy đo huyết áp và nhịp tim của người bệnh.

- Nhanh chóng gọi cấp cứu hoặc có phương án an toàn di chuyển người bệnh đến cơ quan y tế. Tốt nhất, nên thực hiện di chuyển khi có sự hướng dẫn của người có chuyên môn y tế.

Sự thật tắm đêm gây đột quỵ

Không ít người trẻ đột ngột qua đời sau khi tắm đêm khiến nhiều người tin rằng tắm muộn là nguyên nhân gây đột quỵ.

Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận khoảng 230.000 ca đột quỵ, trong đó 90% để lại di chứng, 50% ca bệnh tử vong.

Đáng lưu ý, những năm gần đây, tỉ lệ bệnh nhân trẻ bị đột quỵ ngày càng tăng, tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, Trung ương Quân đội 108, tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ dưới 40 tuổi chiếm 10-17%.

Với người trẻ, nhiều người cho rằng tắm đêm chính là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Vậy đâu là sự thật?

TS Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, đến nay chưa có bằng chứng nào khẳng định tắm gội đêm là nguy cơ gây đột quỵ.

Sự thật tắm đêm gây đột quỵ - Hình 1

Tắm đêm không phải nguyên nhân gây đột quỵ

Các tài liệu y khoa trên thế giới cho thấy, đột quỵ thay đổi theo mùa, tỉ lệ mắc đột quỵ cao hơn hẳn vào mùa đông. Bệnh nhân bị đột quỵ vào mùa đông cũng có tiên lượng xấu hơn và tỉ lệ tử vong cao hơn hẳn.

Trong nghiên cứu mang tính bước ngoặt, nếu nhiệt độ giảm 5 độ C sẽ khiến tỉ lệ nhập viện vì đột quỵ tăng thêm 7%.

Đặc biệt, các thống kê chỉ ra đột quỵ xảy ra nhiều nhất vào thời điểm ban ngày từ 8-12h. Ban đêm cũng xảy ra nhưng không thường xuyên.

Riêng những người có yếu tố nguy cơ, đặc biệt là rung nhĩ, đột quỵ có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào trong ngày.

TS Chính nhấn mạnh, hiện tượng hay gặp nhất sau tắm gội đêm là chóng mặt, choáng váng, nguyên nhân do giãn mạch vì tắm nước nóng.

TS Chính giải thích, khi thời tiết lạnh, mạch máu luôn co lại. Khi tắm, nhất là tắm vào ban đêm bằng nước ấm, mạch máu khi đó sẽ giãn ra khiến máu ở trung tâm dồn ra ngoại vi đột ngột gây hiện tượng "ăn cắp máu". Đây là nguyên nhân làm giảm lượng máu đến tim, đến não, gây hiện tượng choáng váng, ngất xỉu sau tắm. Hiện tượng này khác với đột quỵ.

Đó cũng là lý do khi tắm thuốc bắc, ngâm mình trong bồn nước nóng thuốc bắc, nhiều người cảm thấy lâng lâng, choáng váng tưởng bị say thuốc.

Trường hợp ngâm mình trong nước lạnh đột ngột cũng có thể kích hoạt dẫn tới nhồi máu cơ tim hoặc mất trí nhớ thoáng qua.

Vào năm 2017, chuyên gia phẫu thuật thần kinh Joji Inamasu cùng các cộng sự tại Đại học Y Fujita, Nhật Bản từng công bố nghiên cứu trên 1.939 bệnh nhân đột quỵ, cho thấy tắm không liên quan đến đột quỵ.

Trong 1.939 bệnh nhân, có 1224 bệnh nhân nhồi máu não, 505 xuất huyết trong não và 210 trường hợp xuất huyết dưới nhện. Trong số này có 78 trường hợp bị đột quỵ khi tắm, trong đó nhồi máu não 32 trường hợp (chiếm 2,6%), xuất huyết não 28 ca (chiếm 5,5%) và xuất huyết dưới nhận 18 ca (chiếm 8,6%).

Nghiên cứu cho biết, dù đột quỵ ở thể nào, chỉ có một số ít bệnh nhân được phát hiện gục trong bồn tắm.

Nhóm nghiên cứu kết luận, tỉ lệ bị xuất huyết não cao hơn khi tắm chủ yếu nằm trên nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Thậm chí một nghiên cứu tại Nhật Bản đăng tải trên tạp chí Heart vào tháng 5/2020, theo dõi hơn 30.000 người trong độ tuổi từ 40 - 59 trong suốt 19 năm (1990 - 2009) cho thấy, tắm bồn thường xuyên bằng nước ấm còn giúp giảm đáng kể nguy cơ tăng huyết áp, giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tim và giảm 26% nguy cơ bị đột quỵ.

Nếu sử dụng nước nóng hơn, sẽ làm giảm 35% nguy cơ mắc bệnh tim, nguy cơ đột quỵ không giảm thêm.

Tuy nhiên với nhóm người cao tuổi, các nhà khoa học khuyến cáo không nên tắm bồn nước nóng vì có thể gặp cơn đau tim do sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô gái 29 tuổi bàng hoàng biết mình có cả buồng trứng lẫn tinh hoàn
20:10:28 17/04/2021
Kinh hoàng, nam thanh niên đi cấp cứu với 11 thanh sắt phi 10 đâm xuyên chân
12:49:34 18/04/2021
Bố mẹ hốt hoảng vì con trai 17 tuổi nhưng “cậu nhỏ” bé xíu
10:54:37 18/04/2021
Cảnh báo loại đồ chơi lạ, hít ngửi cũng… đi viện
09:09:00 18/04/2021
Gặp những hiện tượng có vẻ bình thường này, vẫn cần đi khám ngay!
16:33:54 18/04/2021
Đây là loại Vitamin giúp chúng ta sống khỏe mạnh và lâu hơn
20:43:14 17/04/2021
Cô gái 14 tuổi phải cắt cụt 2 chân vì ung thư xương, bác sĩ cảnh báo đây là căn bệnh nhiều người trẻ mắc phải trong độ tuổi dậy thì
13:01:04 19/04/2021
Con gái 14 tuổi đã mắc ung thư ruột, mẹ “ngã quỵ” khi biết nguyên nhân
18:48:23 17/04/2021
Các món ăn âm thầm phá hỏng đường ruột
19:28:56 17/04/2021
Sự khác biệt giữa rượu và bia sau khi uống dài ngày: Nên uống loại nào đỡ hại hơn, cách uống ra sao?
12:43:52 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Chính thức: Đạo diễn phim 1990 tung clip Nhã Phương là diễn viên mắc bệnh ngôi sao, “hành hạ” cả đoàn phim
14:21:35 19/04/2021
Hà Hồ làm gì để “gây thù chuốc oán” với cả nửa showbiz, còn bị “mỉa” “không có não”
11:27:31 19/04/2021
Trước khi bị nói mắc bệnh ngôi sao, Nhã Phương từng bị “tố” là giả tạo, hay diễn
12:45:03 19/04/2021
Thao túng Kim Jung Hyun thô lỗ với Seohyun, nhưng ít ai biết Seo Ye Ji đã từng bị Park Seo Joon "phũ" không kém
11:26:24 19/04/2021
Dùng dây an toàn che chắn vùng nhạy cảm - trào lưu mới đang gây tranh cãi của các cô gái xinh đẹp
11:25:08 19/04/2021
Min tiết lộ số đo hiện tại, "tụt mood" vì phong độ body và siêu vòng 3 ngày nào đã không còn nữa?
11:39:24 19/04/2021
Hồ Ngọc Hà bức xúc đáp trả vì bị soi đầy mỡ bụng phải chỉnh ảnh quá đà
12:49:29 19/04/2021
Linh Lan tuyên bố không nhận tiền phúng điếu, ẩn ý vợ cũ NS Vân Quang Long đứng sau vụ đòi giấy tờ huyết thống của bé Helen?
13:49:45 19/04/2021
Tình tin đồn Quốc Trường: Gái trẻ, 'máy bay', single mom có đủ
15:40:05 19/04/2021
Bé trai rách bộ phận sinh dục, nghi bị cô giáo dùng kéo cắt: Phụ huynh giận dữ tố lên MXH, nhà trường dọa kiện lại để lấy uy tín
11:30:38 19/04/2021

Tin mới nhất

Thói quen nấu nướng gây hại sức khỏe nhiều bà nội trợ mắc phải

16:58:12 19/04/2021
Một số thói quen nhỏ khi nấu nướng của người nội trợ nhưng vô tình dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất.

5 dấu hiệu KHÔNG HỀ ĐAU, dễ bị bỏ qua nhưng lại cảnh báo cơ thể đang kêu cứu mắc ung thư giai đoạn đầu

16:55:13 19/04/2021
Ai cũng nghĩ mắc ung thư thì sẽ gây đau nhưng ở giai đoạn đầu, dấu hiệu của ung thư sẽ không hề đau vì vậy rất khó phát biết.

Trẻ hóa cơ quan nội tạng với phương pháp của chuyên gia Nhật: Nhịn đói 30 phút trước bữa ăn

16:50:45 19/04/2021
 Nhịn đói 30 phút trước bữa ăn sẽ giúp cho dạ dày và ruột thực sự được nghỉ ngơi trước khi bắt đầu công việc của nó. Đây là cơ hội vàng để cơ thể tiết hormone chống lão hóa.

Nếu muốn ngủ ngon thì thường xuyên uống loại nước này vào buổi tối

16:48:24 19/04/2021
Những loại nước dưới đây khi uống vào buổi tối sẽ cho tác dụng tốt nhất đối với giấc ngủ của bạn.

Trời lạnh, viêm mũi dị ứng dễ tái phát

16:45:14 19/04/2021
Bệnh viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào đường hô hấp trên, đặc biệt hay gặp vào lúc chuyển mùa (nóng sang lạnh, rét, mưa nhiều).

Bữa tối phù hợp nên bao gồm những gì?

16:35:15 19/04/2021
Bữa tối là bữa ăn lớn nhất trong ngày, thực tế chúng ta nên ăn ít calo hơn vào thời điểm này để cho cơ thể nghỉ ngơi.

Ðiểm mặt nguy cơ gây đột quỵ

16:31:45 19/04/2021
Có một số yếu tố đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, nếu các yếu tố nguy cơ được phát hiện sớm và quản lý tốt có thể giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ của bạn.

Chuyên gia chống độc BV Bạch Mai: Trong tinh dầu đuổi muỗi có hóa chất cypermethrine diệt côn trùng

16:29:30 19/04/2021
Trong mẫu hóa chất do gia đình gửi tới được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia có phát hiện chất cypermethrine. Đây là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi.

Báo động trẻ hoá bệnh nhân u nang buồng trứng

16:25:33 19/04/2021
U nang buồng trứng có nguy cơ biến chứng thành ung thư buồng trứng vì vậy khi có dấu hiệu bất thường như đau bụng, chậm kinh cần đến cơ sở y tế khám ngay.

“Giải mã” những cơn co giật mí mắt, nháy mắt

16:18:31 19/04/2021
 Nhiều người vẫn cho rằng nếu bị giật mí mắt, nháy mắt liên tục là điềm báo một việc gì đó bất thường mang tính tâm linh. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, đó có thể là cảnh báo một vấn đề bệnh lý.

[Thuốc&Sức khỏe] Những bài thuốc trị rụng tóc

16:14:35 19/04/2021
Theo Đông y, tóc là một phần dư ra của huyết nên có liên quan mật thiết đối với huyết và tạng thận. Vì vậy, khi thận, tạng, khí huyết bị hao tổn thì dẫn đến rụng tóc, tóc xấu. Ngoài ra, phế bị tổn hại cũng dẫn đến rụng tóc, khô tóc, bạc...

Giải pháp mới chống rụng tóc

16:11:59 19/04/2021
Một giải pháp mới đầy hứa hẹn dùng protein Gas6 vừa được ra đời hy vọng sẽ mang lại niềm vui cho nhóm người mắc chứng rụng tóc, hói đầu.

Đừng coi thường, bệnh tay chân miệng có thể biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm tính mạng

16:07:24 19/04/2021
Mùa cao điểm năm nay, các ca bệnh tay chân miệng biến chứng nặng có xu hướng gia tăng, cha mẹ không thể coi thường, bệnh tay chân miệng có thể biến chứng nguy hiểm tính mạng bệnh nhi.

Dấu hiệu trẻ đi tướt mọc răng

16:05:12 19/04/2021
Đi tướt mọc răng là một hiện tượng hoàn toàn bình thường ở một số trẻ em. Tuy nhiên, đây cũng là một vấn đề khá nhức nhối với các mẹ khi cho rằng bé yêu của mình đã bị tiêu chảy.

Cách tự xác định mỡ nội tạng

16:00:12 19/04/2021
Nhiều nghiên cứu cho thấy chúng ta có thể ước lượng tình trạng dư thừa mỡ nội tạng thông qua đo kích thước vòng eo, chỉ số body fat.

Làm việc nhà giúp người cao tuổi cải thiện sức khỏe trí não

15:57:36 19/04/2021
Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Rotman, Baycrest (Canada) vừa rút ra kết luận trên, sau khi xem xét mối liên hệ giữa công việc nhà, kích thước não bộ và chức năng nhận thức của 66 người cao tuổi có trí não khỏe mạnh.

5 thực phẩm có thể gây tổn thương cho ruột

15:51:53 19/04/2021
Tiêu thụ những thực phẩm phổ biến như đồ ăn chiên rán, thực phẩm chế biến, rượu,... quá thường xuyên có thể gây tổn thương cho đường ruột của bạn. 

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa huyết khối

15:49:11 19/04/2021
Các chuyên gia sức khỏe cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra huyết khối (cục máu đông), bao gồm phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine, dùng thuốc điều trị, các yếu tố lối sống và tình trạng sức khỏe.

"Siêu thần dược" giúp giảm cân, chống gan nhiễm mỡ thần kỳ

15:47:13 19/04/2021
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng bột ca cao - nguyên liệu chính để tạo nên món chocolate khoái khẩu - mới là siêu thần dược giảm cân, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Cảnh báo mối nguy khi lạm dụng thuốc chống viêm ở trẻ

15:44:50 19/04/2021
Thông thường, nói đến lạm dụng thuốc đa phần chỉ nghĩ đến việc lạm dụng kháng sinh. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc chống viêm cũng là một cảnh báo nguy hiểm cho người sử dụng, nhất là ở trẻ nhỏ.

Bạn nên kiêng sex nếu…

15:41:13 19/04/2021
Tình dục là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Tình dục có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, quan hệ tình dục ở một số thời điểm lại là yếu tố gây hại cho sức khỏe, bạn nên kiêng khi...

Thảo quyết minh - vị thuốc dễ tìm giúp trị bệnh mắt

15:37:36 19/04/2021
Có một loại cây mọc hoang và nhanh phát triển như cỏ dại, thường được nhiều người hái lấy hạt về nấu nước uống thay trà nhưng ít ai biết nó có tác dụng gì nhiều ngoài việc nghĩ nó mát gan, giải độc.

Những cách giúp bạn tránh nhiễm virus cúm khi thời tiết thay đổi

15:36:20 19/04/2021
Có 3 chủng virus gây bệnh cúm là cúm A, B, và C. Virus cúm lây lan qua những giọt dịch tiết bắn vào trong không khí khi người bệnh ho và hắt hơi.

Các chuyên gia tiết lộ công thức bí mật để chữa đau đầu

15:11:54 19/04/2021
Bạn có biết một tách trà đơn giản có thể giúp giảm triệu chứng của cơn đau đầu một cách hiệu quả.

Hoại tử mu bàn tay do tự điều trị đái tháo đường

13:00:59 19/04/2021
Bệnh nhân L.T.K. (67 tuổi, ngụ tại Trảng Bảng, Tây Ninh) nhập viện trong tình trạng sưng, đau, chảy dịch trên bàn tay trái kèm phập phồng bóng nước từ cổ tay đến hết mu bàn tay, đường huyết cao.

Sưng môi trên, người đàn ông được phát hiện u xương hàm

12:54:21 19/04/2021
Đi khám do sưng, đau vùng môi trên, bệnh nhân bất ngờ được chẩn đoán u nang xương hàm trên.

Đang xem tivi, người phụ nữ Hà Nội đột nhiên liệt nửa người

12:54:16 19/04/2021
Đang xem thời sự tối, bà Bình đột ngột thấy nói khó, tê yếu nửa người trái, được chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não.

Mê bẫy chim, bé trai bị điện giật gây tổn thương nghiêm trọng

11:08:13 19/04/2021
Đi bẫy chim gần đường điện cao thế, một bé trai bị điện giật gây tổn thương nghiêm trọng tứ chi và vùng bụng.

Cụ bà 91 tuổi đi khám vì phát hiện khối u trong bụng, bàng hoàng nhận ra đó là thai nhi nằm trong người suốt 60 năm

11:04:44 19/04/2021
Được biết, đây chính là hiện tượng thai nhi bị vôi hóa và nằm im trong tử cung của cụ bà từ đó tới nay.

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện SUV chạy điện đầu tiên được bán đại trà của Honda

Ôtô

17:06:35 19/04/2021
Honda sẽ giới thiệu SUV e: prototype chạy hoàn toàn bằng điện tại triển lãm ô tô Thượng Hải và dự kiến sẽ bán đại trà ở Trung Quốc năm 2022.

Cô gái miền Tây lên Sài Gòn lập nghiệp, chi 1,5 tỷ xây nhà quê báo hiếu bố mẹ

Sáng tạo

17:06:03 19/04/2021
Điểm đặc biệt mà căn nhà chị Yến xây cho bố mẹ an hưởng tuổi già chú trọng vào khả năng lấy ánh sáng và gió tự nhiên.

Linh Lan tuyên bố không nhận tiền phúng điếu, ẩn ý vợ cũ Vân Quang Long vùi dập mẹ con mình

Đời sống

17:06:00 19/04/2021
Mặc dù ca sĩ Vân Quang Long đã qua đời gần 4 tháng nhưng những ồn ào của người nhà người quá cố vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Mới đây, Linh Lan - vợ cố NS Vân Quang Long đã khiến công chúng dậy sóng khi viết tâm thư trên trang cá nhân ...

Pha Lê giận quá chửi đổng khi con gái lai Hàn bị chê xấu

Sao việt

17:05:34 19/04/2021
Không chỉ chửi người này bênh hoạn, Pha Lê còn công khai danh tính qua trang cá nhân.

Cùng một mẹ sinh ra, 2 con mang ngoại hình "Tây - Ta" hoàn toàn khác biệt

Netizen

17:04:23 19/04/2021
Trong thời gian mang thai, chắc hẳn bố mẹ nào cũng tò mò về ngoại hình em bé khi chào đời sẽ giống bố hay giống mẹ.

Bom tấn kinh dị Girl From Nowhere 2 tung teaser: Bạo lực, cảnh nóng ăn đứt cả phần 1

Phim châu á

17:00:51 19/04/2021
Girl From Nowhere 2 nhá hàng những thước phim đầu tiên, sẵn sàng ra mắt vào ngày 7/5.

Đồng Ethereum sẽ cán mốc 5.000 USD vào tháng 5?

Thế giới số

17:00:00 19/04/2021
Từ xu hướng đầu cơ hiện tại và giá trị thị trường cho thấy, giá của đồng tiền điện tử này có thể tăng hơn gấp đôi trong 7 tuần tới.

Ant Group trở thành công ty cổ phần tài chính do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giám sát

Thế giới

16:57:34 19/04/2021
Người khổng lồ trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số của Jack Ma sẽ tự tái cấu trúc thành một công ty được giám sát bởi PBOC.

"Thánh giật tóc" Cây Táo Nở Hoa gọi tên Nhã Phương, gặp Thúy Ngân lần nào khô máu lần đó

Phim việt

16:54:56 19/04/2021
Tình chị em của Châu (Thúy Ngân) và Báu (Nhã Phương) trong Cây Táo Nở Hoa được đếm bằng số lần nắm đầu giật tóc đầy ám ảnh.

Apple đang quá tham lam với iPad! 

Đồ 2-tek

16:54:30 19/04/2021
Tầm quan trọng của TV dướng như đã giảm đi khi các thiết bị cầm tay thông minh trở nên phổ biến. Tất cả mọi người, kể cả tôi, đều sử dụng smartphone hoặc tablet, điển hình là iPad, để trải nghiệm những nội dung giải trí của mình.

Điều gì khiến thị trường xe máy sụt giảm?

Xe máy

16:52:38 19/04/2021
Doanh số bán xe của Honda, Yamaha, SYM, Suzuki và Piaggio tiếp tục giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm 2021 dù dịch Covid-19 không còn tác động mạnh đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tái hiện lại bộ ảnh kinh điển 22 năm về trước, nhan sắc của Trương Bá Chi còn khuynh đảo showbiz?

Sao châu á

16:52:03 19/04/2021
Nhìn lại bộ ảnh năm xưa của Trương Bá Chi, rất nhiều người phải bình luận rằng cô nàng sở hữu nét đẹp kinh điển khó ai có thể bì được.

Những loại sữa rửa mặt giá chưa đến 500.000đ bạn nên mua

Làm đẹp

16:50:20 19/04/2021
Rửa mặt, làm sạch da đúng cách tác động trực tiếp đến vẻ ngoài của bạn.

Ngày đám tang bé gái 5 tuổi, tên hàng xóm hiếp dâm, bóp cổ bé tới chết còn cùng vợ đến thắp nhang

Sự kiện nóng

16:49:21 19/04/2021
Hành vi thú tính và thái độ nhởn nhơ sau đó của tên thủ ác khiến nhiều người không khỏi bức xúc.

Làm nem tai cuốn lá sung thơm ngon, bùi bùi chua cay

Ẩm thực

16:39:30 19/04/2021
Nem tai cuốn lá sung là món ăn được các anh xã vô cùng yêu thích. Món ăn có vị giòn giòn của tai heo, thơm bùi của thính cùng với vị chua cay, ngòn ngọt của nước chấm vô cùng hấp dẫn.