Đồng tử càng lớn thì trí thông minh càng cao, mối quan hệ giữa mắt và não có thể phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều

Một nghiên cứu mới cho thấy đường kính đồng tử của một người càng lớn lúc thì chỉ số thông minh của người đó càng cao. Điều này có thể liên quan đến khu vực trong não của chúng ta điều khiển hoạt động của đồng tử.

Đồng tử của chúng ta sẽ không chỉ phản ứng với ánh sáng, chúng còn phản ánh trạng thái của con người như những kích thích, sự hứng thú quan tâm hoặc kiệt sức về tinh thần và các trạng thái khác. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thậm chí còn sử dụng mức độ giãn nở của đồng tử để phát hiện xem một người có nói dối hay không.

Mới đây, một nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm của Viện Công nghệ Georgia , Hoa Kỳ đã cho thấy kích thước đồng tử có sự liên quan mật thiết đến những khác biệt về trí thông minh của từng cá nhân. Từ các bài kiểm tra về khả năng suy luận , sự chú ý và trí nhớ, có thể rút ra được rằng đường kính đồng tử của một người càng lớn thì chỉ số IQ của người đó càng cao. Trên thực tế, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng giữa các đối tượng có điểm cao nhất và thấp nhất trong bài kiểm tra nhận thức, sự khác biệt về kích thước đồng tử cũng có sự khác biệt rất lớn và có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường.

Video đang HOT

Đồng tử càng lớn thì trí thông minh càng cao, mối quan hệ giữa mắt và não có thể phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều - Hình 1

Mối liên hệ đáng ngạc nhiên này được phát hiện khi nghiên cứu sự khác biệt về sức mạnh não người trong các nhiệm vụ ghi nhớ. Trước đây, chúng ta thường sử dụng mức độ giãn nở của đồng tử để đo nỗ lực tinh thần của một người. Quan điểm này đã được nhà tâm lý học Daniel Kahneman phổ biến vào những năm 1960 và 1970. Do đó, khi những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có một mối quan hệ nhất định giữa kích thước cơ bản của đồng tử và trí thông minh, giới khoa học vẫn cảm thấy rằng điều này không chắc chắn về tính xác thực.

Cũng chính bởi lý do đó, những nhà nghiên cứu đã quyết định đến từ thành phố Atlanta của Hoa Kỳ để tuyển hơn 500 tình nguyện viên từ 18 đến 35 tuổi, thực hiện một cuộc nghiên cứu quy mô lớn hơn về sự liên quan giữa kích thước đồng tử và trí thông minh. Ban đầu, họ đo kích thước đồng tử của những đối tượng này bằng thiết bị theo dõi mắt. Thiết bị này có thể sử dụng máy ảnh và máy tính hiệu suất cao để thu ánh sáng phản xạ từ đồng tử và giác mạc nhằm thu được dữ liệu liên quan.

Các nhà khoa học tiến hành đo kích thước đồng tử của những người tham gia bằng cách để họ nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trống trong 4 phút và cả trong thời gian giải lao. Trong thời gian này, trình theo dõi mắt đã ghi lại dữ liệu, cho phép nhóm nghiên cứu tính toán kích thước đồng tử trung bình của mỗi người tham gia.

Đồng tử càng lớn thì trí thông minh càng cao, mối quan hệ giữa mắt và não có thể phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều - Hình 2

Có thể nhiều người vẫn còn nhầm lẫn thì trên thực tế kích thước đồng tử là đường kính của lỗ tròn màu đen ở trung tâm của mắt, và nó nằm trong khoảng từ 2 mm đến 8 mm. Đồng tử được bao quanh bởi vùng màu của mắt – mống mắt. Ngoài ra, vì ánh sáng chói sẽ làm co đồng tử, nên nhóm nghiên cứu đã giữ tất cả các đối tượng trong phòng thí nghiệm ở trạng thái ánh sáng ổn định.

Tiếp theo, những người tham gia phải hoàn thành một loạt các bài kiểm tra nhận thức. Các bài kiểm tra này được thiết kế để đo lường “trí thông minh linh hoạt” (khả năng giải quyết các vấn đề mới thông qua suy luận) và “năng lực làm việc của bộ nhớ” (khả năng giải quyết các vấn đề mới thông qua lập luận, ghi nhớ thông tin trong một khoảng thời gian ngắn), và “kiểm soát sự chú ý” (khả năng tập trung trong môi trường nhiễu).

Ví dụ, trong bài kiểm tra kiểm soát sự chú ý, các đối tượng phải chống lại việc nhìn vào các dấu sao in đậm nhấp nháy ở một bên màn hình máy tính, nhưng phải nhanh chóng nhìn sang hướng ngược lại để xác định một chữ cái tiếng Anh. Vì chữ cái này sẽ biến mất ngay lập tức, nên dù người tham gia chỉ nhìn lướt qua dấu hoa thị nhấp nháy trong thời gian ngắn, rất có thể chữ cái này sẽ bị bỏ sót. Mặc dù con người đã học cách sử dụng tầm nhìn ngoại vi để phản ứng với các vật thể mà họ nhìn thấy và kỹ năng này cho phép chúng ta phát hiện hiệu quả kẻ săn mồi hoặc con mồi, nhưng nhiệm vụ này yêu cầu người tham gia bỏ qua sự chú ý đến việc nhấp nháy của các dấu hoa thị mà thay vào đó phải chú ý hoàn toàn vào những chữ cái.

Đồng tử càng lớn thì trí thông minh càng cao, mối quan hệ giữa mắt và não có thể phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều - Hình 3

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng kích thước đồng tử lớn hơn có liên quan đến trí thông minh linh hoạt cao hơn và khả năng kiểm soát sự chú ý và cũng có mối tương quan nhỏ với khả năng ghi nhớ làm việc, điều này cho thấy rằng có một mối quan hệ nhất định giữa não và mắt. Điều thú vị là kích thước đồng tử có tương quan nghịch với tuổi: những người tham gia lớn tuổi có xu hướng có đồng tử nhỏ hơn và hẹp hơn. Tuy nhiên, sau khi chuẩn hóa theo độ tuổi, mối tương quan nói trên giữa kích thước đồng tử và khả năng nhận thức vẫn tồn tại.

Nhưng tại sao kích thước đồng tử lại liên quan đến trí thông minh? Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu những gì đang xảy ra trong bộ não của mình. Đầu tiên, kích thước của đồng tử có liên quan đến hoạt động của Locus coeruleus – một nhân thần kinh nằm ở phần trên của thân não, có các kết nối thần kinh sâu rộng với các phần khác của não.

Thứ hai, Locus coeruleus sẽ tiết ra chất Norepinephrine – vừa là chất dẫn truyền thần kinh vừa là hormone trong não và cơ thể. Nó có thể điều chỉnh các quá trình như nhận thức, chú ý, học tập và ghi nhớ. Ngoài ra, Locus coeruleus còn giúp duy trì hoạt động của não ở trạng thái có trật tự, nhờ đó các vùng não khác nhau có thể phối hợp với nhau để hoàn thành các nhiệm vụ và mục tiêu. Sự rối loạn chức năng của Locus coeruleus sẽ dẫn đến phá vỡ hoạt động hệ thống của não và có liên quan đến nhiều loại bệnh, bao gồm bệnh Alzheimer và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Trên thực tế, việc tổ chức và sắp xếp các hoạt động của não quan trọng đến mức não phải tiêu hao phần lớn năng lượng để duy trì hoạt động bình thường, kể cả khi chúng ta không làm gì trong giai đoạn này, chẳng hạn như chỉ nhìn chằm chằm vào chiếc máy tính hay lướt màn hình điện thoại trong vài phút.

Ngoài ra, cũng có giả thuyết cho rằng những người có đồng tử lớn hơn khi nghỉ ngơi sẽ có khả năng điều chỉnh hoạt động não mạnh hơn, điều này tốt cho chức năng nhận thức và chức năng não khi nghỉ ngơi. Tất nhiên, những nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để khám phá khả năng này và xác định lý do tại sao đồng tử lớn hơn có liên quan đến trí thông minh cao hơn và kiểm soát sự chú ý tốt hơn. Nhưng rõ ràng vẫn còn có quá nhiều thắc mắc và bí ẩn so với những gì chúng ta mới phát hiện ra.

Mẹ bất thường nhiễm sắc thể, con sinh ra đều bị down

Ba lần sinh con đều bị down, người phụ nữ 33 tuổi đến Bệnh viện Bưu điện khám, phát hiện cơ thể có bất thường nhiễm sắc thể.

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, hai vợ chồng mong muốn can thiệp để sinh con khỏe mạnh trong lần mang thai kế tiếp.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, chỉ định bệnh nhân xét nghiệm Karyotyping. Kết quả cho thấy chị có hai nhiễm sắc thể số 21 cắm vào nhau. Đây là bất thường nhiễm sắc thể hay gặp nhất, tỷ lệ một trên 700 trường hợp, sinh ra con bệnh down.

Trẻ mắc bệnh down thường chậm phát triển tâm thần, trí tuệ và chỉ số thông minh thấp.

"Với bất thường này, người mẹ sẽ sinh ra em bé có bất thường nhiễm sắc thể 21 dẫn đến mắc bệnh down", bác sĩ Nhã nhấn mạnh.

Để sinh con khỏe mạnh, người phụ nữ phải xin trứng và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm vì không thể sinh con khỏe mạnh bằng trứng của chính mình.

Mẹ bất thường nhiễm sắc thể, con sinh ra đều bị down - Hình 1

Ngoài xét nghiệm cần thiết, người bệnh được thăm khám, siêu âm để kiểm tra sức khỏe toàn diện, giúp thai kỳ khỏe mạnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Karyotyping là một trong số các xét nghiệm di truyền đầu tay trong việc hỗ trợ bác sĩ tìm ra nguyên nhân của vô sinh, sẩy thai hay thai lưu liên tiếp. Trong đó, bất thường nhiễm sắc thể là nguyên nhân thường gặp nhất. Đây cũng là nguyên nhân gây mất thai tự nhiên và dị tật bẩm sinh ở nhiều trẻ. Từ đó, bác sĩ có thể lựa chọn các phương án phù hợp và các biện pháp can thiệp tốt nhất cho bệnh nhân.

"Với chi phí thực hiện không quá tốn kém và chỉ cần thực hiện một lần, mọi người sẽ được hỗ trợ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe sinh sản cũng như hướng điều trị sớm tránh tốn kém khi phát hiện muộn", bác sĩ nhấn mạnh.

Karyotyping được chỉ định xét nghiệm trong nhiều trường hợp khác nhau.

Đối với chẩn đoán trước sinh, xét nghiệm karyotyping dành cho người mẹ trên 35 tuổi, siêu âm thai có hình ảnh bất thường. Sàng lọc huyết thanh mẹ có nguy cơ cao hoặc bố và mẹ có chẩn đoán bất thường nhiễm sắc thể trước đó.

Đối với chẩn đoán sau sinh, xét nghiệm thực hiện ở người có tiền sử sẩy thai hay thai lưu; vô kinh nguyên phát, tiền sử gia đình có bất thường nhiễm sắc thể. Vô sinh nguyên phát hay thứ phát ở cả nam và nữ hoặc các trường hợp mắc bệnh ung thư như u nguyên bào thần kinh, bệnh bạch cầu tủy xương mãn tính...

Kết quả xét nghiệm karyotyping sẽ giúp phát hiện sớm trẻ mắc hội chứng down; hội chứng Patau gây dị tật bẩm sinh, hội chứng Klinefelter khiến nam giới tinh hoàn nhỏ và vô sinh... hoặc một số dị tật bẩm sinh khác.

Sau xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được tư vấn thụ tinh, xin trứng hoặc can thiệp để có thai kỳ khỏe mạnh trong đợt mang thai kế tiếp.

Các cặp đôi chuẩn bị kết hôn khám tiền hôn nhân cũng nên thực hiện xét nghiệm karyotyping để phát hiện bất thường nhiễm sắc thể, phòng ngừa dị tật bẩm sinh lên con sau này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà09:45Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-1902:12Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-1902:36Có nên mang khẩu trang trong nhà?01:59Người dân TPHCM đội mưa lớn đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 501:33Nghiên cứu sơ bộ tại Hồng Kông: 30% bệnh nhân Covid-19 hồi phục bị mất trí nhớ03:31Thật tuyệt vời nếu thực sự cà phê có thể là lá chắn chống lại Covid-1901:59Nhiều F0 diễn biến nặng, TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt03:07Có một loại vắc xin có thể chống được khối u ung thư04:53'Dịch' sóng não thành câu, đột phá giúp người không nói được giao tiếp02:01Nhiễm Covid-19 biến chủng Delta, 6 người có triệu chứng nhẹ nhờ tiêm vắc xin02:44Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không nên mua bộ test nhanh trên mạng01:43Bệnh nhân Covid-19 nào được xuất viện sớm?01:47Phú Yên: Giảm thời gian điều trị Covid-19 các F0 không có triệu chứng03:08Phòng bệnh Covid-19: Hãy mở cửa đón nắng vào phòng!02:09TP.HCM: 106 bệnh nhân nặng hồi phục kỳ diệu sau khi đến Bệnh viện hồi sức Covid-1906:31Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng02:373 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch05:17Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?03:25Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não02:13

Tiêu điểm

Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19
01:48:38 26/07/2021
Có nên mở cửa khi hàng xóm là F0?
01:29:39 25/07/2021
Lúc nào thì người nhiễm Covid-19 dễ lây nhiễm cho người khác nhất?
12:12:55 25/07/2021
WHO: 'Việt Nam cần huy động tổng lực để hệ thống y tế không quá tải'
01:35:09 25/07/2021
Dùng Xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19
01:29:18 26/07/2021
Làm thế nào để biết mình dị ứng vaccine Covid-19?
14:08:02 26/07/2021
Sống sót sau ba ngày kẹt dưới hầm xe ngập nước
01:30:48 26/07/2021
TPHCM sắp được cấp một triệu viên xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19
08:30:18 25/07/2021
Cái kết buồn cho người xem thường Covid-19 và vắc xin
10:18:52 25/07/2021
9 thói quen buổi sáng nên tập để vượt qua thời gian giãn cách xã hội
12:34:09 25/07/2021

Thông tin đang nóng

40 tuổi không biết nấu ăn, người phụ nữ bị từ chối ở show hẹn hò
15:54:06 26/07/2021
TP.HCM phát hiện 2 ca nhiễm nCoV qua xét nghiệm ngẫu nhiên ngoài đường
16:32:00 26/07/2021
Cuộc sống của Lê Huỳnh bên vợ trẻ kém 29 tuổi sau ly hôn Kiều Oanh
16:38:53 26/07/2021
Vợ bế con bỏ về nhà ngoại được một tuần, tôi sang đón thì chết sững khi thấy cô gái đang phơi đồ trước nhà
17:39:23 26/07/2021
Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ
15:06:11 26/07/2021
Tấn Hoàng: Tháng này được lĩnh tiền từ kênh Youtube, tôi không xài mà gửi hết vào quỹ từ thiện
14:58:09 26/07/2021
Lan truyền clip NS Hoài Linh ăn vận giản dị, đang làm vườn ở quê sau thời gian ở ẩn nhưng sự thật là gì?
18:20:07 26/07/2021
Người phụ nữ khóc lóc van xin khi bị chủ trọ ném hết quần áo, doạ đuổi khỏi nhà vì thiếu tiền
17:40:48 26/07/2021
Tối 26/7: Thêm 5.174 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.882 ca
19:01:12 26/07/2021
Có em trai đã học giỏi còn như hot boy, Á hậu Huyền My nay vội khoe luôn kết quả thi tốt nghiệp THPT đáng gờm của cậu em?
15:03:02 26/07/2021

Tin mới nhất

Nhật Bản thử nghiệm thuốc Covid-19 có thể diệt virus trong 5 ngày

13:55:35 26/07/2021
Một công ty Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm trên người thuốc uống dành cho bệnh nhân Covid-19, cạnh tranh với Pfizer và Merck trong cuộc đua tìm kiếm phương pháp điều trị dịch bệnh.

Hà Nội: Bé 31 tháng nguy kịch vì văng ra đường khi ngồi ghế trước xe máy

12:28:03 26/07/2021
Tai nạn xảy ra khi em bé được phụ huynh cho ngồi phía trước xe máy đi mua đồ ăn. Khi va chạm với một xe ô tô đi ngược chiều, trẻ bị văng ra ngoài, rơi xuống đường chấn thương sọ não.

Bộ Y tế thu hồi công văn liên quan "12 thuốc đông y phòng, chống Covid-19"

12:16:22 26/07/2021
Sáng nay, Bộ Y tế đã có quyết định thu hồi công văn có liên quan đến danh sách 12 loại thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19.

5 dấu hiệu nhận biết sớm táo bón ở trẻ

11:03:47 26/07/2021
Biếng ăn, quấy khóc, đi ngoài lâu... là dấu hiệu giúp mẹ phát hiện sớm tình trạng táo bón ở trẻ, từ đó giảm biến chứng có thể xảy ra.

Đồng Nai gấp rút hoàn thiện 7 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

01:43:43 26/07/2021
Địa phương này dự kiến mở rộng tới 8.000-10.000 giường để ứng phó tình hình dịch Covid-19 phức tạp.

Cách sử dụng và lưu ý khi đo nồng độ oxy trong máu

01:21:23 26/07/2021
Các F0 nhẹ theo dõi tại nhà có thể sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu để theo dõi nhưng cần đọc đúng thông số, báo cho nhân viên y tế khi nhịp mạch, chỉ số SpO2 bất thường.

Lập Trung tâm ICU 500 giường tại Bệnh viện Đại học Y

01:17:29 26/07/2021
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chuẩn bị nguồn lực về cơ sở vật chất, nhân lực, để thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) quy mô 500 giường.

Tại sao F1, F0 không nên tự sử dụng máy thở oxy tại nhà?

01:15:45 26/07/2021
Tôi được biết nhiều F0 sẽ có triệu chứng khó thở, cần thở oxy trong một số tình huống nguy kịch. Xin hỏi bác sĩ tại sao khuyến cáo không nên sử dụng máy thở oxy tại nhà? (Hùng, TP HCM).

TP HCM lập bệnh viện điều trị người tâm thần mắc Covid-19

01:10:35 26/07/2021
TP HCM chuyển đổi một phần công năng của Bệnh viện Tâm thần cơ sở 2 thành Bệnh viện điều trị Covid-19 Lê Minh Xuân cho bệnh nhân tâm thần là F0.

Nằm sấp giảm áp lực phổi cho người bệnh Covid-19

01:04:33 26/07/2021
Người nhiễm nCoV bị suy hô hấp cấp tính, nếu nằm sấp sẽ giảm áp lực lên phổi và giúp oxy đi vào cơ thể dễ dàng hơn.

8 điều F0 cần làm khi cách ly tại nhà

01:00:54 26/07/2021
F0 khi cách ly theo dõi tại nhà không được rời khỏi nhà, giữ khoảng cách trên hai mét với người thân, đảm bảo vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt.

'Máy tạo oxy dùng không đúng cách dễ gây ngộ độc'

00:57:33 26/07/2021
Nhiều bác sĩ khẳng định việc mua máy tạo oxy đề phòng Covid-19 là không cần thiết, vì không biết sử dụng có thể dẫn đến ngộ độc oxy, gây lãng phí cá nhân trong khi thiếu hụt thiết bị cho ngành y tế.

Lời khuyên tâm lý dành cho F1, F0 khi cách ly tại nhà

00:55:17 26/07/2021
Duy trì nhịp sinh học đều đặn như hàng ngày, giữ kết nối với các mối quan hệ xã hội, xây dựng thời gian biểu cho các hoạt động tinh thần, để giảm tâm lý tập trung vào bệnh.

10 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú chị em cần lưu ý

16:22:04 25/07/2021
Phụ nữ trên 40 tuổi; người dậy thì sớm và mãn kinh muộn; người béo phì; người có yếu tố gia đình... có nguy cơ ung thư vú cao hơn các đối tượng khác.

Mỹ: Cứu bệnh nhân bị sốc nhiệt bằng cách cho vào... túi xác ướp lạnh

12:08:00 25/07/2021
Đợt nắng nóng khiến gần 200 người chết vừa qua tại Mỹ đã buộc các bác sĩ ở đây phải tìm mọi cách để giúp người bệnh nhanh chóng hạ thân nhiệt, bất kể cách đó có kỳ lạ như thế nào, theo NBC News.

Sau khi tiêm liều 2 vắc xin Covid-19 của Moderna triệu chứng có nặng hơn?

12:05:37 25/07/2021
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa phát hiện những người được tiêm liều thứ 2 của vắc xin Covid-19 do công ty Mỹ Moderna bào chế có các triệu chứng như sốt và đau đầu thường xuyên hơn.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Uống nước chanh có giúp bạn giảm cân?

11:31:24 25/07/2021
Nước chanh có thực sự giúp giảm cân không?, 9 thói quen buổi sáng nên tập để vượt qua thời gian giãn cách xã hội, Lúc nào thì người nhiễm Covid-19 dễ lây nhiễm cho người khác nhất?... là những thông tin sức khỏe trên Thanh Niên Online đ...

Bệnh gan bất thường tấn công người từng mắc Covid-19 ở Ấn Độ

11:21:08 25/07/2021
Giới khoa học Ấn Độ phát hiện ra một di chứng bất thường mới gây ảnh hưởng tới những người từng mắc Covid-19 tại Ấn Độ - các ổ áp xe gan.

Tiêm tăng cường vắc xin Covid-19 quá nhiều có thể gây nguy hiểm

10:14:23 25/07/2021
Trong cuộc họp báo của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ vào ngày 13.7, tiến sĩ Andrew T.Pavia, Đại học Y khoa Utah (Mỹ), đã chỉ ra một số vấn đề tiềm ẩn khi tiêm vắc xin Covid-19 tăng cường, theo CNBC.

Sống khỏe giữa Covid-19: Bài tập yoga đơn giản giữ thân tâm bình an

09:44:54 25/07/2021
Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã khiến đời sống tinh thần của con người trở nên căng thẳng, bức bối. Nhiều người tìm đến yoga như một giải pháp để cân bằng thân tâm.

Chỉ cần làm động tác tay này, bạn sẽ thấy thư giãn hơn

09:42:03 25/07/2021
Có muôn vàn cách độc đáo để giúp bạn thư giãn khi căng thẳng, ví dụ như đứng bằng một chân hoặc dùng bia để ngâm mình như cách một số spa làm, theo Eat This, Not That.

5 kịch bản điều trị bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội

01:37:35 25/07/2021
Thành phố xây dựng kịch bản để đảm bảo tiếp nhận từ 1.000 đến 50.000 bệnh nhân Covid, phân luồng theo mô hình tháp bốn tầng.

Có thể bạn quan tâm

Lê Dương Bảo Lâm no “gạch đá” vì tụ tập ăn bún bò giữa mùa dịch

Sao việt

20:50:17 26/07/2021
Theo lời nam diễn viên, bữa giờ gia đình toàn ăn trứng nên nay bà xã anh đổi thực đơn, nấu bún bò cho cả nhà thưởng thức.

Kubo là niềm hy vọng vàng của Olympic Nhật Bản

Bóng đá thế giới

20:50:08 26/07/2021
Gác lại một mùa giải khó khăn ở La Liga, Takefusa Kubo bước vào kỳ Thế vận hội trên sân nhà với tham vọng đổi màu huy chương cho bóng đá Nhật Bản.

Nhiều siêu thị ở TP Hồ Chí Minh thông báo đóng cửa trước 18 giờ để phòng dịch

Đời sống

20:46:50 26/07/2021
Các siêu thị tại TP Hồ Chí Minh cho biết đã linh hoạt điều chỉnh giờ mở cửa buổi sáng sớm hơn bình thường và ngừng phục vụ khách từ sau 17 giờ 30 phút mỗi ngày để đảm bảo quy định phòng, chống dịch của TP.

Cô đào siêu vòng 1 Emily Ratajkowski diện bikini "hiểm hóc" khoe body, ai dè bị netizen chỉ trích vì cách chăm con hời hợt

Sao âu mỹ

20:42:22 26/07/2021
Nàng mẫu siêu nóng bỏng Emily Ratajkowski tiếp tục bị chỉ trích vì cách chăm con qua loa và thiếu chu đáo.

Cách làm bánh mì mini thơm ngon, giòn xốp bằng nồi chiên không dầu

Ẩm thực

20:39:50 26/07/2021
Bạn muốn thử sức làm một chiếc bánh mì mini nhưng lại không có lò nướng. Đừng có lo hãy nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu vào bếp cùng thực hiện món bánh nhìn khó mà dễ này bằng chiếc nồi chiên không dầu đa năng tiện dụng nhé!

Top 10 mẫu xe bán nhiều nhất Mỹ nửa đầu năm 2021

Ôtô

20:37:03 26/07/2021
Ba cái tên dẫn đầu trong danh sách 10 mẫu xe bán nhiều nhất Mỹ nửa đầu năm 2021 vẫn không có gì thay đổi với những cái tên mang đậm truyền thống; Ford F-Series, RAM Pickup và Chevrolet Silverado…, tuy nhiên ở phía sau Toyota đang thực s...

5 tựa phim phổ cập đời sống sinh viên, hội 2k3 vừa biết điểm xem ngay cho khỏi bỡ ngỡ!

Hậu trường phim

20:34:53 26/07/2021
Những tựa phim huyền thoại về cuộc sống sinh viên dưới đây sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ hơn khi bước vào cuộc sống đại học đấy.

Người phụ nữ bỏ phố về quê để làm vườn hoa 1.500m2 tuyệt đẹp, ngày cao điểm hút 3.000 người đến thăm: Nửa đời người về sau, hãy dành cho chính mình

Sáng tạo

20:32:10 26/07/2021
Khu vườn của bà Shirley đã thu hút đông đảo người tới thăm mỗi ngày cho dù bà không hề quảng cáo.

6 mẫu xe tay ga trên 50 phân khối giá rẻ nhất Việt Nam

Xe máy

20:27:38 26/07/2021
Sở hữu thiết kế thời trang, động cơ từ 110 – 125 phân khối... phần lớn mẫu xe tay ga giá rẻ nhất thị trường Việt Nam đều mang thương hiệu xe Nhật, trong đó có một số mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Nước mắt dân buôn 'trâu cày' ở Thẩm Quyến 

Thế giới số

20:20:05 26/07/2021
Hoa Cường Bắc là nơi buôn bán nhộn nhịp các thiết bị khai thác Bitcoin và tiền số ở Thẩm Quyến, nhưng giờ đìu hiu.

Hoàng gia Anh có 1 nhân vật với khả năng siêu phàm, mặc cái gì 'cháy hàng' cái đó

Phong cách sao

20:18:35 26/07/2021
Bởi vì đời tư trong sạch không vướng 1 chút scandal cộng thêm khoản ăn mặc đỉnh chóp. Số lần mặc xấu chỉ đếm trên đầu ngón tay mà vị nhân vật Hoàng gia Anh này làm các thương hiệu thời trang sướng rơn khi chỉ ngồi không cũng hái bộn tiề...

CLB thiệt hại lớn, VPF chỉ lo mất hợp đồng mùa sau

Bóng đá việt nam

20:13:13 26/07/2021
Hủy V-League hay hoãn đến sang năm do VFF quyết định, dựa trên ý kiến đóng góp của các CLB lẫn một số cổ đông lớn khác khiến cuộc chơi còn lại bỏ cũng dở, tổ chức cũng không xong.

iPhone 14 Pro dùng vật liệu 'sang, xịn' hơn hẳn hiện nay 

Đồ 2-tek

20:12:30 26/07/2021
iPhone 14 bản cao cấp ra mắt năm 2022 dự kiến chuyển sang hợp kim titan, theo báo cáo của ngân hàng JP Morgan Chase.

Điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2021: Thi tốt nghiệp dưới 20 điểm vẫn có thể lựa chọn hàng loạt trường xịn sò ở TP.HCM

Học hành

20:10:13 26/07/2021
Đại học Công Nghiệp TP.HCM, Đại học Tài nguyên & Môi trường, Đại học Mở... là những cái tên thí sinh có thể cân nhắc nếu điểm thi dưới 20 điểm.

Thực hiện Body painting lên vòng 1 trên sóng trực tiếp, nữ streamer nóng bỏng khiến khán giả sốc nặng

Netizen

19:58:00 26/07/2021
Trong những năm trở lại đây, hình thức livestream IRL (In Real Life) đã và đang phát triển một cách vô cùng nhanh chóng.