‘Động Thiên Đường thu nhỏ’ – Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng

Động Ngườm Ngao là một trong những món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng .

Nhắc đến Cao Bằng , nhiều người sẽ nghĩ ngay đến thắng cảnh vô cùng nổi tiếng – thác Bản Giốc . Tuy nhiên, đừng vì mải đắm chìm trong khung cảnh thơ mộng của ngọn thác xanh biếc vùng núi rừng mà quên mất mảnh đất Cao Bằng vẫn còn đó một địa điểm tuyệt đẹp không kém – động Ngườm Ngao.

Động Thiên Đường thu nhỏ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - Hình 1

Ẩn mình trong ngọn núi hùng vĩ tại bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, động Ngườm Ngao được phát hiện năm 1921, đưa vào khai thác du lịch năm 1996 và được công nhận là danh thắng cấp quốc gia năm 1998.

Mặc dù còn khá trẻ tuổi so với nhiều hang động ở Việt Nam như động Phong Nha (250 triệu năm), cụm hang động Tràng An (250 triệu năm),… nhưng Ngườm Ngao vẫn mang một vẻ đẹp tráng lệ không kém những “đàn anh” vừa kể trên. Đặc biệt, khung cảnh lộng lẫy bên trong động còn khiến nhiều người liên tưởng đến động Thiên Đường – một tuyệt tác khác mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng Việt Nam.

Động Thiên Đường thu nhỏ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - Hình 2

Từ thị xã Cao Bằng , men theo con đường dài hơn 60 km, vượt qua đèo Mã Phục và đèo Khau Liêu để đến thị trấn Trùng Khánh, đi thêm 29 km nữa là đến động.

Động Ngườm Ngao dài khoảng 2.144 m nhưng mới chỉ khai thác được gần 980 m, bên trong động gần như còn nguyên sơ với hàng trăm hình thù độc đáo, hấp dẫn. Cùng với thời gian, những nhũ đá và măng đá đã tạo nên những khung cảnh thật sinh động, kỳ thú khiến con người phải thán phục, kinh ngạc.

Động Thiên Đường thu nhỏ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - Hình 3

Bước vào hang, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp kỳ thú được tạo nên bởi những lớp thạch nhũ vàng rực. Vô vàn nhũ đá mọc từ dưới lên, từ trên các vòm đá cao rủ xuống với nhiều hình dạng, phản chiếu ánh sáng lung linh, huyền ảo.

Tất cả đều do tạo hóa tạo nên, mang đến một cảnh quan tuyệt sắc và kỳ ảo có một không hai. Nhũ đá trong động có màu khác hẳn với những hang động ở địa phương khác bởi lượng canxi pha nhiều tạp chất.

Động Thiên Đường thu nhỏ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - Hình 4

Động Ngườm Ngao được chia thành nhiều khu, như khu “tứ trụ thiên đình” với những cột đá trông như cột chống trời, khu trung tâm với không gian rộng, khu châu báu là những núi nhũ lấp lánh ánh vàng, ánh bạc… Đôi khi, ta bắt gặp những con suối nhỏ trong động và tiếng nước chảy róc rách nghe rất vui tai.

Nét độc đáo làm nên “tên tuổi” của danh thắng Ngườm Ngao là những thửa ruộng bậc thang do sàn đá vôi bị xâm thực và phong hóa nhiều triệu năm tạo thành. Đặc biệt hơn cả là khối đá vôi “Bông sen vàng” úp ngược, đây thực sự là một kiệt tác của thiên nhiên . Những cánh hoa như được gọt giũa công phu tỉ mỉ đạt đến độ hoàn mỹ.

Động Thiên Đường thu nhỏ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - Hình 5

Động Thiên Đường thu nhỏ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - Hình 6

Lang thang trong động, du khách có thể tận hưởng những trải nghiệm thú vị. Động như một mê cung với nhũ đá chen chúc nhiều tầng, nhiều lớp, không hề đơn điệu, nhàm chán.

Đặc biệt trong động Ngườm Ngao, nơi có khe hở thông lên trời, vào đúng 14 giờ chiều ngày 22 tháng 4 hàng năm, sẽ có 3 luồng ánh sáng gặp nhau, hòa làm một khiến khoảng lòng động rực sáng như ban ngày trong vài phút. Đây là một hiện tượng thiên nhiên đẹp mắt, rất nhiều du khách phải trầm trồ về ánh sáng rực rỡ nơi động Ngườm Ngao vào khoảnh khắc này.

Động Thiên Đường thu nhỏ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - Hình 7

Động Thiên Đường thu nhỏ - Tuyệt tác thiên nhiên ít người biết ở Cao Bằng - Hình 8

Ngườm Ngao đúng là một món quà thiên nhiên vô giá mà tạo hóa ban cho người dân nơi đây. Mặc dù, ở thời điểm hiện tại, Cao Bằng mới chỉ khai thác được khoảng 1 km cho du khách tham quan thưởng ngoạn, nhưng động Ngườm Ngao được đánh giá là một trong số những hang động đẹp của cả nước.

Kiệt tác của thiên nhiên trên biên giới Cao Bằng

Tỉnh Cao Bằng được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh tuyệt đẹp với những cánh rừng, suối, thác, sông, hồ và núi đá.

Trong số đó, động Ngườm Ngao tọa lạc tại bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh là hang động lớn, đẹp, một kiệt tác của thiên nhiên nơi biên giới Cao Bằng. Khám phá vẻ đẹp của động Ngườm Ngao sẽ là trải nghiệm ấn tượng của mỗi người trong hành trình du lịch vùng biên cương Cao Bằng.

Kiệt tác của thiên nhiên trên biên giới Cao Bằng - Hình 1

Nhiều nhũ đá với những hình thù độc đáo trong động Ngườm Ngao. Ảnh: Thanh Thuận

Sự bí ẩn của động Ngườm Ngao

Động Ngườm Ngao là một hang động lớn có tổng chiều dài khoảng 2.144m, được hình thành từ sự phong hóa lâu đời của đá vôi, nằm trong lòng một dãy núi ở bản Gun, xã biên giới Đàm Thủy, được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp như thác Bản Giốc, sông Quây Sơn... - những điểm đến ưa thích của du khách gần xa. Cùng với thời gian, những nhũ đá và măng đá được phong hóa đã tạo nên những khung cảnh thật sinh động, kỳ thú khiến con người phải sửng sốt, kinh ngạc.

Cái tên Ngườm Ngao gợi lên trong lòng người sự bí ẩn, thôi thúc người ta tìm hiểu, khám phá. Theo một hướng dẫn viên du lịch người Tày tại đây, Ngườm Ngao có nghĩa là hang hổ hay còn gọi là "hang giữa thung lũng đá". Tương truyền, xưa kia trong động có rất nhiều hổ dữ sinh sống, ngày đêm phát ra những tiếng gầm gào đáng sợ, nên người dân tộc Tày mới đặt tên động là Ngườm Ngao có nghĩa là động hổ. Tuy nhiên, cũng có truyền thuyết cho rằng, những tiếng gầm rú được phát ra do tiếng suối nước chảy trong động, nghe giống tiếng gầm của hổ dữ.

Động Ngườm Ngao được phát hiện ra vào năm 1921 bởi một nhà thám hiểm người Pháp, gồm có 3 cửa chính là: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Ngườm Bản Thuôn. Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì động Ngườm Ngao là hang động đá vôi được hình thành cách ngày nay khoảng 300 triệu năm.

Từ năm 1994, người dân địa phương mới bắt đầu dẫn khách du lịch vào tham quan trong động bằng đường bộ và đi thuyền. Tuy nhiên, do nằm ở nơi biên giới xa xôi, đường đi vào còn khó khăn nên động Ngườm Ngao ít được du khách biết đến. Đến năm 2006, ngành du lịch tỉnh Cao Bằng mới chính thức khai thác rộng rãi động Ngườm Ngao, đưa nơi đây trở thành điểm du lịch mới dù mức độ quảng bá cho nơi này rất khiêm tốn so với thác Bản Giốc ở gần đấy.
Vẻ đẹp tiên cảnh

Theo chân hướng dẫn viên du lịch, chúng tôi bước qua cửa động Ngườm Lồm, và cảm nhận ngay được không khí mát lạnh xung quanh, làm vơi bớt sự mệt mỏi sau quãng thời gian đi đường. Theo con đường bê tông nhỏ quanh co trong hang, du khách khá thuận lợi khám phá hang động với bao hình thù kỳ lạ, đẹp mắt mà tạo hóa đã ban tặng nơi đây.

Du khách dường như đang lạc vào một thế giới khác. Càng đi sâu vào trong động, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của những lớp thạch nhũ vàng rực, lấp lánh tựa như được dát vàng phủ lên đá với muôn hình khác nhau. Có những nhũ đá mọc từ dưới lên, có nhũ đá thả từ trên các vòm đá cao rủ xuống với nhiều hình thù, dưới ánh sáng của điện thắp trong hang, phản chiếu ánh sáng lung linh, huyền ảo. Có thể nói, vẻ đẹp của nhũ đá trong động Ngườm Ngao là vẻ đẹp hiếm có, khó tìm thấy ở hang động khác.

Do được chú trọng bảo tồn nên vẻ đẹp trong động gần như còn nguyên sơ với hàng trăm hình thù độc đáo, hấp dẫn. Theo lời của hướng dẫn viên du lịch, động Ngườm Ngao được chia thành nhiều khu như khu "tứ trụ thiên đình", khu trung tâm, khu châu báu... Ngắm nhìn những kiến tạo đặc biệt của tạo hóa, lắng nghe lời thuyết minh, du khách tha hồ thả hồn theo trí tưởng tượng.

Khu "tứ trụ thiên đình" với 4 cột đá trông như 4 cột chống trời vươn cao đỡ lấy vòm động. Khu trung tâm nổi bật với mấy nhũ đá có hình dáng tựa những cây đàn đá, mỗi khi gõ vào phát ra tiếng nhạc du dương. Tạo hóa cũng khéo léo sắp đặt nên những nhũ đá có hình dáng đức Phật, tượng ông, tượng bà bên nhau, ruộng bậc thang, cô tiên, giường tiên, thuyền rồng của nhà vua, con voi ma mút, cây san hô cao lớn, thác bạc lấp lánh, cột đá cô đơn...

Đặc biệt, khối đá vôi với hình dáng tựa bông sen vàng úp ngược, là một kiệt tác của thiên nhiên, được nhiều người yêu thích. Những cánh hoa sen như được tạo hóa gọt giũa công phu, phủ ánh sáng vàng lóng lánh. Đài sen úp ngược gắn với sự tích về một vị sư ngồi trên đài sen tu mãi mà không thành chính quả. Vì quá buồn chán, phẫn chí nên vị sư đã úp ngược đài sen xuống, còn mình thì biến thành cột đá đứng bên cạnh đài sen úp ngược...

Không chỉ có vẻ đẹp của nhũ đá, trong lòng động Ngườm Ngao còn có nhiều con suối nhỏ, nước chảy rì rào đêm ngày, phát ra tiếng róc rách, đưa du khách lạc vào chốn sơn thủy hữu tình. Chính những dòng suối cũng góp phần tạo ra sự mát lạnh trong động vào mùa Hè. Khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9, những con suối trong động có nhiều nước chảy nhất. Thời điểm từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau là thời gian mùa khô của Cao Bằng nên những con suối trong động Ngườm Ngao còn ít nước, khiến cho việc di chuyển, thám hiểm của khách du lịch trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn rất nhiều.

Trước đây, khi dẫn khách vào động tham quan, qua những con suối, người dân địa phương dùng thuyền chở du khách qua. Ngày nay, hình thức dùng thuyền chở khách qua suối trong hang không còn được người dân làm nữa. Bây giờ, khi đón khách vào tham quan, hướng dẫn viên địa phương sẽ đưa khách đi từ cửa Ngườm Lồm và trở ra bằng cửa Ngườm Bản Thuôn.

Những năm gần đây, cùng với sự quan tâm, quảng bá mạnh mẽ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng, động Ngườm Ngao ngày càng được du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng, nhất là vào mùa Hè. Cùng với thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao là một điểm đến thú vị trong hành trình khám phá thắng cảnh miền biên viễn Cao Bằng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia đình 10 người rời TP.HCM lên Đà Lạt, thuê đồi trọc mở trang trại
12:20:00 14/06/2021
Tối cuối tuần khác lạ ở TP.HCM
12:21:35 14/06/2021
5 sự thật không phải ai cũng biết của Tử Cấm Thành
15:49:32 13/06/2021
Cận cảnh nhà hàng xơ xác, khách sạn đìu hiu ở khu phố du lịch Đà Nẵng
13:55:06 13/06/2021
Khu du lịch Đại Nam xịn thế này, không check in là tiếc lắm đó ‘quý dzị ơi’
22:08:19 13/06/2021
Tiết lộ bất ngờ về "nàng tiên cá" ở quê hương danh thủ Đan Mạch Eriksen
16:59:34 13/06/2021
Chiêm ngưỡng những khu rừng đẹp nhất thế giới
21:12:42 13/06/2021
Sự thật về hố khổng lồ gần Bắc Cực
22:51:34 14/06/2021
Lạc vào thiên đường hoa cẩm tú cầu ở Nhật
10:07:50 13/06/2021
Ốc đảo chè ẩn hiện giữa biển mây: Cảnh sắc 'cực phẩm' chỉ có ở đất Tổ Phú Thọ
10:13:32 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Phi Nhung đi từ thiện giữa lệnh giãn cách, dân mạng yêu cầu 'ngừng diễn'
17:15:52 14/06/2021
Dậy sóng phát ngôn của quản lý Hồ Văn Cường: "Nếu Cường không đứng ra xin lỗi thì công an bắt ngay"
17:33:49 14/06/2021
Rò rỉ hợp đồng Hồ Văn Cường, cát-xê khiêm tốn dù ở thời đỉnh cao
20:50:19 14/06/2021
Sau clip "náo loạn" MXH của gia đình Hồ Văn Cường, Phi Nhung viết 2 từ lên Facebook thôi mà gây xôn xao dư luận
20:33:53 14/06/2021
Phi Nhung mở đại chiến đáp trả tay đôi với hàng loạt antifan, nhưng sao càng nghe càng thấy lạ lùng thế này?
20:21:54 14/06/2021
Cuối tuần ra chợ, tình cờ nghe được cuộc nói chuyện của vợ và bác bán thịt mà tôi muốn tăng xông
17:06:50 14/06/2021
Lương Thế Thành thích thú trêu bà xã Thúy Diễm là "osin"
18:38:19 14/06/2021
Hoa hậu ở nhà 200 tỷ: "Phi Nhung đem Hồ Văn Cường lên cho xã hội dạy dỗ thì giờ xã hội dạy ngược lại Phi Nhung"
16:58:31 14/06/2021
Gia đình hàng xóm luôn cư xử kỳ lạ khiến cả khu phố săm soi, đêm qua tôi mới phát hiện ra sự thật giật mình
17:04:50 14/06/2021
Hồ Văn Cường chính thức nói rõ về chuyện chị gái lụm ve chai, bức xúc lên tiếng: "Con đang chuẩn bị thi, con cũng rất áp lực"
17:07:20 14/06/2021

Tin mới nhất

Trải nghiệm thú vị với chèo thuyền Sup

23:33:41 14/06/2021
Chèo thuyền Sup (Stand up paddleboarding) hay còn gọi chèo thuyền đứng là bộ môn thể thao trên mặt nước. Thời gian gần đây, bộ môn này được nhiều bạn trẻ ở TP.Nha Trang biết đến và lựa chọn vì những trải nghiệm thú vị môn chơi này mang ...

Đền Mẫu - Điểm đến văn hóa tâm linh

23:33:06 14/06/2021
Ai đã đến với Hưng Yên dù chỉ là một lần nhưng nếu chưa đến thăm đền Mẫu thì đó là một thiệt thòi vô cùng lớn, bởi đây là ngôi đền có cảnh quan kiến trúc đẹp nằm trong quần thể di tích Phố Hiến.

Hương rơm bình dị

22:49:56 14/06/2021
Vào mùa gặt, khắp đường làng, sân nhà, đâu đâu cũng vàng óng, thơm nức mùi rơm mới. Mùi hương mộc mạc, bình dị ấy gợi cho ta nhớ về những ký ức tuổi thơ với bao điều thân thuộc.

Tiệm cà phê Hoàng Hôn Chiều Đà Lạt có gì mà Ngọc Trinh cũng phải lặn lội đi check in?

22:47:09 14/06/2021
Tiệm cà phê Hoàng Hôn Chiều đang là tiệm cà phê săn mây hot nhất Đà Lạt. Nhiều người nổi tiếng như Ngọc Trinh, Jaykii cũng đã check in tại đây.

Top 10 hồ nước tự nhiên đẹp nhất hành tinh

22:45:03 14/06/2021
Baikal nổi tiếng là hồ băng sâu nhất vào những tháng mùa đông, trong khi hồ Nakuru là thiên đường hồng hạc,... Đây chỉ là 2 trong số những hồ nước tự nhiên đẹp nhất thế giới.

Bỏ túi 7 địa điểm du lịch Sóc Sơn vừa đẹp, vừa vui, thích hợp khám phá dịp cuối tuần

22:44:08 14/06/2021
Có rất nhiều địa điểm du lịch Sóc Sơn để bạn lựa chọn du hí mỗi dịp cuối tuần rảnh rỗi. Tùy sở thích mà bạn đi cắm trại, picnic hoặc thăm thú các điểm đến tâm linh.

Lên đồ xúng xính bung lụa tại những địa điểm du lịch tháng 7 là hết sảy

22:42:26 14/06/2021
Đảo Síp, Kenya hay Provence, nước Pháp đều là những địa điểm du lịch tháng 7 cực ấn tượng để bạn tìm thấy nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và hơn hết, bạn được xõa sau một thời gian dài gò bó vì đại dịch.

Chàng trai Việt xin nghỉ việc, dành một tháng "phượt" 10 tỉnh của Nhật Bản

22:40:53 14/06/2021
Lên kế hoạch trước nửa năm, tháng 5 vừa qua, Lê Đức Nhân đã phượt qua 10 tỉnh, thành của Nhật Bản. Cảnh đẹp của nước Nhật được anh ghi lại khiến nhiều người trầm trồ, có nơi ngỡ như thiên đường.

Trở lại Hawaii hậu Covid-19 khó khăn và tốn kém hơn

22:12:12 14/06/2021
Vô số cuộc xét nghiệm Covid-19, chi phí cách ly đắt đỏ, nhiều dịch vụ đội giá là những gì chờ đợi khách du lịch trở lại thiên đường du lịch Hawaii sớm.

Quyến rũ 272 bậc thang cầu vồng Batu

22:10:14 14/06/2021
Động Batu nằm ở huyện Gombak, cách trung tâm thành phố Kuala Lumpur 13 km. Đầu tháng 8/2018, những người đến Kuala Lumpur trong cuộc hành trình đến Malaysia, đã òa lên ngạc nhiên khi chạm gặp con đường lên động Batu có một màu sắc thật ...

Lửa hồng ở làng cổ Kon K’Tu

22:09:43 14/06/2021
Trong ngôi làng bên dòng Đắk Bla huyền thoại ấy, người già người trẻ sống yên bình bên dòng sông, và họ giữ lại những ngọn lửa hồng cho làng cổ mấy mươi đời qua.

Du lịch Quảng Ninh đìu hiu sau gần 1 tuần mở cửa trở lại

22:02:25 14/06/2021
Vẫn là hình ảnh đìu hiu không bóng người tại các khu du lịch ở Quảng Ninh sau khi tỉnh này đóng cửa du lịch tròn 1 tháng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ngành khách sạn đón đầu xu hướng bùng nổ về du lịch sức khỏe

20:48:56 14/06/2021
Chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ là bộ phận không thể thiếu của ngành khách sạn, khi du lịch trở lại thời kỳ bình thường mới. Xu hướng du lịch sức khỏe (wellness tourism) sẽ bùng nổ theo hướng ngày càng chuyên sâu hơn, không đơn giản ch...

7 hồ bơi giáp mặt biển ngoạn mục

20:48:07 14/06/2021
Nằm rải rác dọc theo các đường bờ biển nổi tiếng, những hồ bơi thủy triều này mang đến trải nghiệm bơi lội đặc biệt cho du khách.

Làng thêu Đông Cứu - ngôi làng thêu long bào duy nhất ở Hà Nội

20:47:38 14/06/2021
Trải qua hàng trăm năm lịch sử, ngày nay, người dân làng thêu Đông Cứu (thuộc xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội) vẫn gìn giữ lối thêu phục chế long bào để làng nghề không bị mai một.

Hạ Long vắng du khách sau 1 tuần hoạt động trở lại

16:52:54 14/06/2021
Dù được mở cửa hoạt động trở lại, khu du lịch Bãi Cháy trong 2 ngày cuối tuần vẫn trong tình trạng vắng vẻ không bóng người.

Choáng ngợp trước không gian xa hoa bậc nhất của cửa hàng Gucci Gaok tọa lạc tại khu Itaewon ở Hàn Quốc

16:52:05 14/06/2021
Nơi đây sẽ là thiên đường mua sắm mới, trưng bày các dòng sản phẩm Ready-to-wear cho nam và nữ, túi xach, vali, đồ da nhỏ, giày dép, trang sức và phụ kiện cho các tín đồ thời trang.

10 công trình kiến trúc nguyên khối kỳ lạ

16:51:25 14/06/2021
Thoạt nhìn bạn có thể nghĩ đây là tác phẩm của nền văn minh ngoài hành tinh, bởi kiến trúc độc đáo từ một khối duy nhất của các công trình này tạo nên hình ảnh đẹp siêu thực.

Làng bích hoạ Tam Thanh được vẽ thêm tranh

11:25:54 14/06/2021
Làng bích họa Tam Thanh, thôn Hoà Trung, xã Tam Thanh, cách TP Tam Kỳ (Quảng Nam) khoảng 7 km. Ngôi làng toạ lạc ở địa điểm một mặt giáp biển và mặt còn lại giáp sông Trường Giang.

Ngọn núi lửa có “1-0-2” trên thế giới sở hữu dung nham xanh cực bắt mắt

11:24:55 14/06/2021
Núi lửa tồn tại ở khắp mọi nơi trên thế giới, nó như một lời nhắc nhở chúng ta về lịch sử của Trái đất. Một số núi lửa chỉ phun trào vào thập kỉ một lần, trong khi những ngọn núi khác thì lại hoạt động thường xuyên.

Suối Đá Hòn Giao – điểm dừng chân tại Khánh Hòa xóa tan nắng hè

22:33:56 13/06/2021
Khi nói về Khánh Hòa, người ta sẽ nghĩ ngay đến Nha Trang - thành phố biển xinh đẹp, điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên, tại đây còn có một điểm dừng chân thú vị khác giúp bạn xóa tan cái nắng hè oi ả. Đó là Suối Đá Hòn Giao - khu du lịc...

Tư vấn du lịch: Cách lựa chọn xà cạp khi đi du lịch

22:32:38 13/06/2021
Việc chọn đúng kích thước xà cạp rất quan trọng bởi khi xà cạp không vừa, bạn có thể bị nước, đất, đá lọt vào giầy dép. Chọn cỡ xà cạp phù hợp với kích cỡ chân hoặc giầy, bốt sao cho xà cạp ôm vừa vặn nhưng vẫn thoải mái khi di chuyển c...

Kenya và những chuyến đi đầy cảm hứng

22:31:40 13/06/2021
Các xavan rộng lớn rải rác với những đàn động vật hoang dã khổng lồ, những ngọn núi tuyết phủ ở xích đạo, các bộ tộc vẫn còn mang dáng vẻ cổ xưa..

Suối Trúc - Điểm du lịch dã ngoại thú vị

22:31:09 13/06/2021
Khi nhắc đến du lịch Dầu Tiếng không thể thiếu quần thể danh thắng hồ Dầu Tiếng - Núi Cậu. Theo lời giới thiệu của cán bộ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Dầu Tiếng, chúng tôi đã có dịp mục sở thị khu danh thắng này và đặc biệt ấn tượng ...

Những điểm đến không thể bỏ qua ở Kenya

22:08:56 13/06/2021
Hình ảnh Kenya hay châu Phi gắn với những khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã, những đồng cỏ rộng lớn, những cây keo đơn độc, những đàn ngựa vằn, linh dương đầu bò di chuyển rầm rập...

Trào lưu tắm rừng du lịch: Liệu pháp chữa lành tâm hồn cho bạn

22:06:30 13/06/2021
Trào lưu tắm rừng du lịch là 1 phương pháp y học Nhật Bản giúp con người giảm bớt căng thẳng và lo âu bằng phương thức kết nối với thiên nhiên.

Có thể bạn quan tâm

Khoáng sản hiếm nằm ở trọng tâm đối đầu Trung Quốc-Mỹ-châu Âu

Thế giới

01:00:45 15/06/2021
Ở thời điểm thường xuyên xảy ra bất đồng địa chính trị giữa Mỹ-Trung Quốc và châu Âu, Washington cũng như Brussels đều muốn tránh viễn cảnh bị Bắc Kinh đóng sập cánh cửa tiếp cận khoáng sản hiếm.

TP.HCM tìm người tới quán cháo, tiệm cơm ở quận 11

Sự kiện nóng

00:45:28 15/06/2021
Nhà chức trách thông báo những người từng đến các địa điểm trên cần thông báo với cơ quan chức năng để được xét nghiệm Covid-19.

Hỗ trợ thực phẩm cho lực lượng chống dịch và công nhân bị cách ly

Đời sống

00:37:55 15/06/2021
Sáng 14-6, thông qua Ủy ban MTTQ TP HCM, Công ty CP Thực phẩm Bình Tây (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) đã hỗ trợ thực phẩm (mì ăn liền, bún gạo, phở, cháo ăn liền…) cho lực lượng ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 và công nhân (CN) đ...

Ngọc Trinh cần làm gì để không đi vào 'vết xe đổ' người đẹp đi hát?

Nhạc việt

23:45:47 14/06/2021
Mới gần đây, sau nhiều lần nhá hàng, nữ hoàng nội y Ngọc Trinh cuối cùng cũng đã cho ra mắt demo cho ca khúc đầu tay mang tên Ta yêu nhau đi nhân dịp đội tuyển Việt Nam đại thắng vòng loại World Cup 2022.

Đã mắt với loạt MV K-pop có kinh phí sản xuất khủng

Nhạc quốc tế

23:42:58 14/06/2021
Bên cạnh giai điệu, hình ảnh cũng rất quan trọng đối với một sản phẩm âm nhạc. Chính vì vậy, các đơn vị quản lý không ngại đầu tư mạnh mẽ vào MV. Khoản tiền khổng lồ họ đã bỏ ra để hoàn thiện một ca khúc khiến nhiều người hâm mộ K-pop p...

Hoa hậu Hoàn vũ Olivia Culpo biến khăn thành áo cực chất

Sao âu mỹ

23:39:27 14/06/2021
Cựu Miss Universe 2012 chưa bao giờ làm khán giả thất vọng với gout thời trang của mình.

Khởi 4 bị can tổ chức đá gà qua mạng

Pháp luật

23:35:31 14/06/2021
Công an huyện Châu Thành phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự kiểm tra, bắt quả tang nhóm người tổ chức đánh bạc qua mạng tại căn nhà ở xã Tân Lý Tây.

Đến với thị trấn Oymyakon, nơi lạnh nhất trên Trái đất có người ở

23:34:42 14/06/2021
Một ngôi làng nhỏ trong vùng lãnh thổ Siberia mang tên Oymyakon. Nguyên nhân do địa hình ở đây là cao nguyên Trung Xibia, lại có nhiều ngọn núi chắn gió ấm từ phía Nam thổi đến. Những điều này khiến Oymyakon trở thành khu vực lạnh giá n...

Sau lưng người nghệ sĩ đó là cả một băng nhóm nghệ sĩ khác, áp đảo cả người làm chương trình!

Sao việt

23:30:05 14/06/2021
Tôi xâm nhập vào thế giới đó mới biết người nghệ sĩ đó quyền lực thế nào, nói A nghe A, nói B nghe B, nói C nghe C - nghệ sĩ Duy Phương nói.

Thanh Duy hóa phi hành gia "xù xì" hát vọng cổ ở The Heroes, được Master đầu tư đến 90 triệu đồng!

Show việt

23:17:02 14/06/2021
Tiết mục của team Thanh Duy hoàn toàn chinh phục được người xem ở vòng 2 The Heroes.

Tâm thư 7 thành viên gửi Lee Kwang Soo trước khi rời chương trình, fan đọc tới đâu khóc tới đó

Show quốc tế

23:11:49 14/06/2021
Những dòng thư của các thành viên nhắn gửi Lee Kwang Soo khiến người hâm mộ vô cùng xúc động.

Mạc Văn Úy xin lỗi vì mặc áo D&G

Sao châu á

23:06:16 14/06/2021
Mặc áo của thương hiệu D&G khi xuất hiện trong MV mới, ca sĩ Hong Kong Mạc Văn Úy bị chỉ trích làm nhục Trung Quốc, bị kêu gọi tẩy chay.

Netizen ngất lịm trước dàn trai đẹp xoay quanh Hyeri ở Bạn Cùng Phòng Là Gumiho

Phim châu á

23:04:45 14/06/2021
Từ nam chính, nam phụ tới bạn thân của Lee Dam (Hyeri) trong Bạn Cùng Phòng Là Gumiho đều khiến dân tình đứng ngồi không yên.

Phi Nhung từng đóng phim Hoa ngữ 11 năm trước: Lấy tên Phi Phi còn cặp kè sao phim Châu Tinh Trì, điểm đánh giá cao "chói mắt"!

Hậu trường phim

22:59:48 14/06/2021
Vào năm 2010, nữ ca sĩ Phi Nhung từng có cơ hội cộng tác với đoàn phim Hoa ngữ.