Động thái đáng chú ý của Mỹ trong quan hệ liên Triều

Theo dõi VGT trên

Các động thái gần đây của Mỹ đã dấy lên nghi vấn về khả năng thay đổi chính sách của Mỹ đối với khu vực bán đảo Triều Tiên, theo Yonhap ngày 10.4.

Tập trận với Hàn Quốc

Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận tác chiến kết hợp trên biển để trau dồi kỹ năng ngăn chặn các mối đe dọa và đảm bảo an ninh hàng hải với sự tham gia của 9 tàu hải quân và 4 máy bay trực thăng của hai quốc gia, theo Yonhap ngày 10.4.

Hải quân Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo ngày 9.4: “Cuộc tập trận được thiết kế để huấn luyện hải quân Hàn Quốc và Mỹ thực hành các quy trình và chiến thuật nhằm dọn đường để di chuyển an toàn và tăng cường khả năng ứng phó chung trước các kịch bản chiến tranh mìn phức tạp”.

Động thái đáng chú ý của Mỹ trong quan hệ liên Triều - Hình 1

Các thủy thủ tham dự cuộc tập trận hải quân giữa Hàn Quốc và Mỹ ngày 9.4.2024. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH YONHAP

Theo Hải quân Hàn Quốc, cuộc tập trận thường niên bắt đầu vào ngày 1.4 và kéo dài trong 9 ngày ở vùng biển ngoài khơi thành phố Pohang, cách thủ đô Seoul (Hàn Quốc) 262 km về phía đông nam.

Mỹ lần đầu tiên phái tàu USS Miguel Keith (ESB 5), cùng với 2 tàu hải quân khác và trực thăng MH-53. Tàu Miguel Keith dài 240 m được thiết kế như một căn cứ viễn chinh trên biển nhằm cung cấp không gian hạ cánh trực thăng nổi cũng như những hỗ trợ khác cho các hoạt động quân sự.

Phía Hàn Quốc cũng huy động 6 tàu, trong đó có tàu thủy lôi Nampo MLS-II, máy bay tuần tra hàng hải P-3 và trực thăng UH-60 tham gia cuộc diễn tập.

Cuộc tập trận kết hợp đã tổ chức nhiều khoa mục khác nhau nhằm trau dồi kỹ năng rải, phát hiện và gỡ mìn. Đồng thời diễn tập còn có các nội dung như hỗ trợ hậu cần và cho trực thăng hạ cánh trên tàu nhằm rèn luyện khả năng của thủy thủ trong việc bảo vệ các cảng và tuyến đường giao thông hàng hải quan trọng trong những tình huống tương tự.

Triều Tiên thử vũ khí chiến lược mới, 4 nước phản ứng

Đối thoại với Triều Tiên

Trong cuộc họp báo hôm 9.4, bà Mira Rapp-Hooper, Giám đốc cấp cao về Đông Á và châu Đại Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ nhấn mạnh lại Mỹ sẵn sàng đối thoại với CHDCND Triều Tiên về một loạt các vấn đề mà “không cần điều kiện tiên quyết”. Động thái gần đây của Mỹ đã dấy lên nghi vấn về khả năng thay đổi chính sách của Mỹ đối với khu vực này.

Động thái đáng chú ý của Mỹ trong quan hệ liên Triều - Hình 2

Bà Mira Rapp-Hooper, Giám đốc cấp cao về Đông Á và châu Đại Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo tại Trung tâm Báo chí Nước ngoài (Washington, Mỹ) vào ngày 9.4.2024. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH YONHAP

Vào tháng trước, bà Rapp-Hooper đã đề cập về “các bước tạm thời” trong con đường hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Bà Rapp-Hooper cũng nhấn mạnh rằng ý tưởng về các bước đi tạm thời là “hoàn toàn phù hợp” với cách tiếp cận chính sách mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra.

Bà nói thêm: Chúng tôi đã liên hệ với Triều Tiên nhiều lần nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Chúng tôi muốn họ ngồi vào bàn đàm phán và cho chúng tôi biết họ muốn nói về điều gì và chúng tôi sẽ sẵn sàng tiếp chuyện”.

Theo một số nhà phê bình ở Hàn Quốc, ý tưởng về các bước đi tạm thời của Mỹ với Bình Nhưỡng gây ra cảm giác khó chịu vì có thể làm xao lãng mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia khác, các bước tạm thời là bước cần thiết để tạo động lực cho một quá trình tốn nhiều thời gian nhằm giúp Triều Tiên đi đúng hướng và tới giai đoạn cuối cùng của quá trình phi hạt nhân hóa.

Về cuộc gặp giữa Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida diễn ra hôm nay 10.4 ở Mỹ, bà Rapp-Hooper nói rằng bà không mong đợi bất kỳ thông báo cụ thể nào về Triều Tiên từ cuộc gặp của họ.

Bà nói: “Tuy nhiên, chúng tôi rất vui mừng về việc tiếp tục thúc đẩy hơn nữa những tiến bộ mà chúng tôi đạt được về phòng thủ khu vực, cũng như hội nhập phòng thủ tên lửa khu vực một cách rộng rãi hơn”.

Hàn Quốc có thể tham gia AUKUS?

Về hợp tác ba bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản, bà Rapp-Hooper cho biết rằng tiến bộ trong quan hệ đối tác ba bên sẽ được ghi nhận trong các tuyên bố chung từ hội nghị giữa ông Biden và ông Kishida.

Động thái đáng chú ý của Mỹ trong quan hệ liên Triều - Hình 3

Thủ tướng Úc Anthony Albanese, Tổng thống Mỹ Joe Biden, và Thủ tướng Anh Rishi Sunak (từ trái sang) phát biểu về quan hệ đối tác Úc – Anh – Mỹ ( AUKUS ) ngày 13.3.2023. Ảnh REUTERS

Bên cạnh đó, trả lời về khả năng Hàn Quốc tham gia Trụ cột 2 của quan hệ đối tác Mỹ – Anh – Úc (AUKUS), bà Rapp-Hooper cho biết lãnh đạo quốc phòng của các thành viên sẽ thảo luận về tiềm năng tham gia các các đồng minh, đối tác khác ngoài Nhật Bản.

Bà nói thêm: “Họ sẽ nói chuyện với một loạt đối tác có năng lực cao, phù hợp với các dự án này. Tôi sẽ giao việc tham vấn đó cho các bộ trưởng quốc phòng”.

Hôm 8.4, các bộ trưởng quốc phòng AUKUS đã đưa ra một tuyên bố chung, lưu ý rằng họ đang xem xét Nhật Bản về các dự án năng lực nâng cao trong Trụ cột 2.

Ra mắt vào tháng 9.2021, AUKUS bao gồm hai trụ cột chính. Trụ cột 1 là hỗ trợ Úc mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, được trang bị vũ khí thông thường, còn Trụ cột 2 là hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo và siêu âm.

Hàn Quốc n.ổ s.úng cảnh cáo tàu Triều Tiên vượt biên giới trên biển

Quân đội Hàn Quốc ngày 16/4 cho biết, một tàu hải quân nước này đã n.ổ s.úng cảnh cáo sau khi phát hiện một tàu tuần tra của Triều Tiên đi qua biên giới trên biển phía Tây giữa hai nước.

Hàn Quốc n.ổ s.úng cảnh cáo tàu Triều Tiên vượt biên giới trên biển - Hình 1

Ảnh do phía Hàn Quốc cung cấp. Nguồn: Yonhap

Theo Yonhap, một tàu tuần tra của Triều Tiên đã vượt qua Đường giới hạn phía Bắc (NLL) ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Baengnyeong của Hàn Quốc trên Hoàng Hải vào lúc 11h sáng 15/4 (giờ địa phương), khiến Hải quân Hàn Quốc phải điều động tàu tuần tra lớp Chamsuri ứng phó.

Sau khi tàu của Triều Tiên không phản ứng với các thông báo cảnh báo và nỗ lực liên lạc của Hàn Quốc, tàu Hàn Quốc đã b.ắn 10 phát s.úng cảnh cáo bằng s.úng tự động và buộc tàu Triều Tiên phải rời khỏi khu vực.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết thêm, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã có va chạm xảy ra giữa tàu tuần tra Hàn Quốc và một tàu cá Trung Quốc. Vụ va chạm không gây mất an toàn nhưng khiến một số thủy thủ Hàn Quốc bị thương nhẹ và hiện đang được điều trị.

Theo Yonhap, căng thẳng vẫn đang ở mức cao dọc theo NLL, nơi diễn ra hàng loạt cuộc đụng độ hải quân giữa Hàn Quốc và Triều Tiên với các cáo buộc vi phạm ranh giới. Triều Tiên chưa bao giờ công nhận NLL, với yêu cầu cần điều chỉnh lại xa hơn về phía Nam.

Vụ việc cũng xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên vẫn không phản hồi các cuộc gọi của Hàn Quốc thông thường thông qua văn phòng liên lạc chung và đường dây nóng quân sự kể từ ngày 7/4. Trong khi đó, nước này liên tục có các động thái thử tên lửa nhằm phản đối các cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc.​

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron
13:50:21 17/06/2024
Lở đất tại Ecuador khiến trên 40 người thương vong và mất tích
14:17:31 18/06/2024
"Tính toán sai lầm" trong cuộc xung đột Israel - Hezbollah có thể gây hậu quả thảm khốc
08:39:44 18/06/2024
Tổng thống Putin ra điều kiện để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine
11:31:25 17/06/2024
Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực
05:32:14 18/06/2024
Nga tuyên bố tiếp tục kế hoạch lập 'vùng đệm' ở Kharkov
07:12:36 18/06/2024
Mỹ cam kết viện trợ thêm cho Ukraine 1,5 tỷ USD
08:06:52 18/06/2024

Tin đang nóng

Xôn xao bức ảnh Phát La bỡn cợt chuyện Xoài Non - Xemesis tan vỡ
21:28:18 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh được chia sẻ, nhan sắc qua camera thường ra sao mà gây chú ý?
21:31:19 18/06/2024
Quang Minh nhắc chuyện cũ với Hồng Đào, thừa nhận thèm bữa cơm gia đình
22:23:25 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh gây 'sốt', Lý Hùng mừng thọ mẹ
23:40:39 18/06/2024
Mỹ nhân "Bản tình ca mùa đông": Hôn nhân kín tiếng bên chồng kém 9 t.uổi
21:47:17 18/06/2024
Diễn viên Thúy Diễm: Nếu Lương Thế Thành có người thứ ba...
22:40:13 18/06/2024
Thái Trác Nghiên tiết lộ t.uổi thơ khó quên, phủ nhận xuất thân giàu có
22:31:05 18/06/2024
Bị dân tình "cà khịa" vì không biết nấu cơm mà hôn nhân tan vỡ, Xoài Non phản pháo gắt
01:00:53 19/06/2024

Tin mới nhất

Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở t.iền tuyến

07:19:46 19/06/2024
Vượt qua cuộc kiểm tra y tế là rào cản cuối cùng của Netavrovayi và một số tù nhân khác trước khi họ có thể tham gia quân đội. Sau giai đoạn này, các bước còn lại chỉ mang tính hình thức.

Trung Quốc đầu tư xây dựng siêu cảng ở Nam Mỹ khiến Washington lo ngại

07:15:03 19/06/2024
Tập đoàn Cosco cho biết cảng Chancay hoàn toàn nhằm mục đích thúc đẩy thương mại. Gonzalo Rios, Phó Tổng Giám đốc Cosco tại Peru nói: Đây là dự án thương mại nhằm thúc đẩy sự phát triển. Không có gì phải giấu ở đây cả .

Cảnh sát Zimbabwe bắt giữ thủ lĩnh phe đối lập

06:27:03 19/06/2024
Theo văn phòng luật sư Gumbo của ông Timba, nhóm người bị bắt tại một nhà riêng ở vùng ngoại ô Avondale, thủ đô Harare đã bị buộc tội có hành vi gây mất trật tự và tham gia một cuộc tụ tập bất hợp pháp.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Argentina

06:24:33 19/06/2024
IMF nhận định các hoạt động sản xuất, đầu tư, nguồn thu, việc làm ở Argentina sẽ hồi phục và được cải thiện vào nửa cuối năm nay, đồng thời hy vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm ở mức 4%/tháng.

Israel sẽ gia tăng các khu định cư ở Bờ Tây sau khi nhiều nước công nhận nhà nước Palestine

06:14:23 19/06/2024
Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel cũng cho biết nước này sẽ xem xét những hành động cần thực hiện chống lại Chính quyền Palestine khi họ thực hiện các hành động chống lại Israel tại các cơ quan và tổ chức quốc tế.

Điện Kremlin nói về việc NATO thảo luận đặt vũ khí hạt nhân ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu

06:12:55 19/06/2024
Điện Kremlin coi tuyên bố của NATO về việc đặt vũ khí hạt nhân trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu là sự leo thang và tiêu chuẩn kép .

Ukraine đang chuẩn bị cho việc tấn công Crimea bằng chiến đấu cơ F-16?

06:04:25 19/06/2024
Khi xung đột nổ ra, lực lượng hải quân nhỏ bé của Ukraine nhanh chóng tê liệt và gần như bị xóa sổ bởi sự đ.ánh phá của các lực lượng Liên bang Nga, mất toàn bộ tàu mặt nước, từ tàu vận tải cho đến tàu tuần tra.

Cảnh báo tác động của lượng tuyết thấp trên dãy Himalaya

06:01:58 19/06/2024
Hàng triệu người phụ thuộc vào tuyết tan trên dãy Himalaya để lấy nước đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước rất nghiêm trọng trong năm nay, sau khi ghi nhận tỷ lệ tuyết rơi thấp nhất.

UBS bồi thường cho các nhà đầu tư liên quan bê bối của Credit Suisse

05:59:16 19/06/2024
Ngân hàng nêu rõ khoản dự phòng 900 triệu USD sẽ được hạch toán trong quý II, nhưng sẽ không có tác động đáng kể đến kết quả tài chính của ngân hàng.

Nam Phi: 5 đảng tham gia liên minh cầm quyền

05:58:52 19/06/2024
Tuyên bố của ANC nêu rõ với 5 đảng thành viên, chính phủ đoàn kết dân tộc đại diện cho 273 ghế trong Quốc hội, tương đương 68% số ghế trong cơ quan lập pháp. ANC khẳng định đàm phán với các đảng khác cũng đang diễn ra.

Lãnh đạo EU xúc tiến bầu chọn các vị trí chủ chốt sau bầu cử Nghị viện châu Âu

05:56:39 19/06/2024
Để được các nhà lãnh đạo EU chấp thuận cho tiếp tục đảm nhiệm vị trí này, bà von der Leyen, 65 t.uổi, cần giành được ủng hộ của đa số tối thiểu 15/27 nước thành viên chiếm ít nhất 65% dân số của khối.

Trung Quốc: Trên 20 người t.hiệt m.ạng và mất tích do mưa lũ

05:52:04 19/06/2024
Trước đó, vào ngày 16/6, mưa lớn đã trút xuống nhiều khu vực ở thành phố Mai Châu (Meizhou) thuộc tỉnh này. Lượng mưa đo được trong vòng 24 giờ ở một số điểm lên tới gần 370mm.

Có thể bạn quan tâm

Bỏ túi ngay tần suất 'lý tưởng' để thưởng thức gà rán mà không gây hại sức khỏe

Sức khỏe

07:24:17 19/06/2024
Gà rán là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, giòn rụm. Tuy nhiên, việc ăn gà rán mỗi ngày có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Diva Hồng Nhung chỉ cách cắm hoa cho người bận rộn, chỉ vài phút có ngay bình hoa tươi

Sáng tạo

07:09:45 19/06/2024
Mới đây, Diva Hồng Nhung đã chia sẻ clip cắm hoa ở nhà. Hiện tại, cô đang sống trong ngôi nhà mới là căn penthouse sang trọng ở khu Thảo Điền, quận 2, TP. HCM.

Ronaldo mắc lỗi hài hước

Sao thể thao

06:57:34 19/06/2024
Tình huống diễn ra ở ngay đầu trận Bồ Đào Nha gặp CH Czech thuộc lượt trận mở màn của bảng F VCK EURO 2024. Khi đồng đội còn chưa kịp giao bóng, Ronaldo chạy sang phần sân của đối thủ.

Set đồ giúp Triệu Lộ Tư hết bị chê phèn

Phong cách sao

06:48:08 19/06/2024
Mới đây, những clip hậu trường vừa được leak trong bộ phim mới của Triệu Lộ Tư - Hãy Để Tôi Tỏa Sáng được cư dân mạng rần rần chia sẻ.

Tùng Dương xác lập kỷ lục 'cánh chim triệu view' sau chưa đầy 24 tiếng

Nhạc việt

06:47:22 19/06/2024
Chưa đầy 24 tiếng đồng hồ kể từ khi chính thức tung cánh , MV Cánh chim phượng hoàng của ca sĩ Tùng Dương đã lập kỷ lục hơn 1 triệu lượt xem trên kênh Youtube cá nhân.

7 cách chọn kem che khuyết điểm dễ dàng, phù hợp từng loại da

Làm đẹp

06:46:58 19/06/2024
Sử dụng kem che khuyết điểm là một trong những bước quan trọng giúp cho gương mặt của bạn trở nên hoàn hảo và xinh đẹp.

Billie Eilish, ca sĩ lập kỷ lục lượt nghe trên Spotify sau Taylor Swift

Nhạc quốc tế

06:45:27 19/06/2024
Nữ ca sĩ Billie Eilish vừa vượt qua cột mốc 100 triệu lượt nghe mỗi tháng trên Spotify với 82 bài hát được phát hành. Con số này đã giúp cô trở thành nghệ sĩ thứ 3 đạt được thành tích này, chỉ sau Taylor Swift và The Weekend.

Hoang mang thông tin Black Myth: Wukong không phải game Souls-like?

Mọt game

06:45:02 19/06/2024
Cộng đồng game thủ đang xôn xao trước thông tin bom tấn Black Myth: Wukong không hẳn là trò chơi thuộc thể loại game Souls-like.

Xuân Ca bí mật thay đổi nhan sắc, "biến hình" đến nỗi khó nhận ra

Netizen

06:44:41 19/06/2024
Xuân Ca- TikToker nổi lên với những video bắt trend, nhảy lắc hông cực cuốn. Tuy nhiên, sau đó, cái tên này lại gắn với không ít lần nhận về những bình luận hoài nghi nhan sắc thực.

Mỹ nam tiết kiệm nhất showbiz xuống sắc đáng tiếc sau 15 năm, hết thời vẫn sở hữu 2400 tỷ

Sao châu á

06:30:25 19/06/2024
Hiện tại ở độ t.uổi U40, Jang Geun Suk nổi tiếng vì giàu có và câu chuyện nhan sắc trồi sụt mỗi lần xuất hiện. Sự nghiệp của anh dường như đã đi qua thời hoàng kim, phim ảnh không còn được chú ý như xưa.

Em gái Angela Phương Trinh bị tấn công

Sao việt

06:18:14 19/06/2024
Khá nhiều cư dân mạng lại để lại bình luận tra hỏi, tấn công Phương Trang về vụ việc liên quan tới chị gái Angela Phương Trinh