Động thái của Đài Loan trong dịch Covid-19 khiến TQ “nóng mặt”

Đài Loan đang cố gắng nâng cao hình ảnh của mình trên trường quốc tế bằng cách ủng hộ hàng triệu khẩu trang cho các nước đang chịu ảnh hưởng nặng bởi Covid-19, đặc biệt là Mỹ.

Giới quan sát quốc tế cho rằng, những nỗ lực của Đài Loan trong việc kiểm soát dịch bệnh và tăng cường hỗ trợ vật tư y tế cho nước ngoài đang làm nổi bật điểm mạnh của hệ thống y tế Đài Loan so với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, điều mà Bắc Kinh không mong muốn.

Việc hỗ trợ thiết bị y tế của Đài Loan được nhiều lãnh đạo thế giới ca ngợi. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu – bà Ursula von der Leyen, mới đây phát biểu rằng, Liên minh châu Âu (EU) rất biết ơn những nỗ lực và hành động hỗ trợ của Đài Loan, trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng miêu tả Đài Loan là người bạn thực sự với quốc gia này.

Động thái của Đài Loan trong dịch Covid-19 khiến TQ nóng mặt - Hình 1

Tù nhân Đài Loan tham gia may khẩu trang chống Covid-19 (ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, hành động của Đài Loan khiến chính quyền Trung Quốc rất không hài lòng.

Trong cuộc họp báo mới đây, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc – bà Hoa Xuân Oánh, nhấn mạnh rằng, trong khi dịch Covid-19 đang bùng phát tại Trung Quốc đại lục, Đài Loan đã cấm xuất khẩu khẩu trang ra ngoài.

Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng, Đài Loan đang cố gắng sử dụng việc hỗ trợ y tế như một “thủ đoạn chính trị” để được ủng hộ gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bà Hoa cũng lưu ý rằng, các công ty và chính phủ Trung Quốc cũng đã ủng hộ rất nhiều vật tư y tế cho Mỹ nhưng tại sao cho đến nay vẫn chưa nhận được sự công nhận chính thức nào từ quốc gia này.

“Việc hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau là tốt trong đại dịch nhưng Mỹ và Đài Loan nên cân nhắc rằng, nếu có ai đó đang cố gắng lợi dụng dịch bệnh để để chơi trò chính trị làm tổn thương lợi ích của Trung Quốc thì họ nên coi chừng”, bà Hoa Xuân Oánh cảnh báo.

Động thái của Đài Loan trong dịch Covid-19 khiến TQ nóng mặt - Hình 2

Bà Thái Anh Văn đi thăm một công ty sản xuất thiết bị y tế (ảnh: SCMP)

Giải thích về việc hỗ trợ vật tư y tế và khẩu trang cho các nước, lãnh đạo Đài Loan – bà Thái Anh Văn, cho biết, lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang đã được chính quyền đảo dỡ bỏ vì Đài Loan không thể ngồi yên trong khi nhiều quốc gia khác đang rất cần giúp đỡ để đối phó với dịch bệnh.

“Tối muốn nhấn mạnh rằng, Đài Loan sẽ tích cực tăng cường hợp tác với tất cả các nước để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Nếu đại dịch không nhanh chóng được kiểm soát thì Đài Loan cũng sẽ không bao giờ hết nguy hiểm trước dịch bệnh”, bà Thái Anh Văn phát biểu.

“Trong giai đoạn này, chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm 10 triệu khẩu trang cho các quốc gia đang bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19. Sau đó, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi nhiều hỗ trợ hơn nữa tới cộng đồng quốc tế dựa trên năng lực sản xuất hiện có của mình”, bà Thái Anh Văn nói thêm.

Động thái của Đài Loan trong dịch Covid-19 khiến TQ nóng mặt - Hình 3

Người dân Đài Loan đeo khẩu trang trong dịch Covid-19 (ảnh: Reuters)

Do sự gần gũi về địa lý với Trung Quốc đại lục, Đài Loan được đánh giá là một trong những khu vực có thể chịu ảnh hưởng nhất bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy sự hiệu quả của Đài Loan trong việc xử lý dịch bệnh.

Tính đến ngày 4.4, Đài Loan ghi nhận tổng cộng 355 ca nhiễm Covid-19 và 5 người tử vong. Thành công trong chống dịch của Đài Loan là sự kết hợp của nhiều yếu tố và được sự khen ngợi của nhiều quốc gia trên thế giới.

Đài Loan đã ủng hộ 7 triệu khẩu trang cho Mỹ và các quốc gia châu Âu đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, trong đó có cả Italia và Tây Ban Nha. 1 triệu khẩu trang và máy đo thân nhiệt cũng được Đài Loan gửi tới 15 quốc gia vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với đảo này.

Bắc Kinh cũng nỗ lực hỗ trợ vật tư y tế cho nhiều nước, tuy nhiên, một số sản phẩm của nước này đã bị phát hiện có lỗi và phải thu hồi

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Vương Nam

Ba nơi kiềm chế được Covid-19, dù 'sát sườn' tâm dịch

Dịch Covid-19 lẽ ra dễ trở thành thảm họa với Singapore, Đài Loan và Hong Kong, vì ngay gần tâm dịch Trung Quốc. Nhưng bất chấp rủi ro, các nơi này đã kiềm chế được số ca nhiễm.

Từ khi dịch Covid-19 lây lan, cuộc sống thường ngày của Amy Ho ở Hong Kong đã bị xáo trộn. Khi về nhà, cô luôn phải tẩy trùng giày dép, rửa tay bằng xà phòng, tháo khẩu trang, thay quần áo.

Cô chỉ ra ngoài khi cần thiết, chỉ đi bộ đi làm và đi mua thức ăn mỗi tuần một lần. Con gái cô mới chỉ rời căn hộ hai lần kể từ cuối tháng 1.

"Cũng khó chịu. Nhưng sức khỏe của chúng tôi là quan trọng nhất", cô nói với tạp chí Time.

Sự đề phòng của cô không phải là điều hiếm tại Hong Kong, một trong những nơi đầu tiên bị virus corona lan đến.

Hong Kong đã trở thành một trong những ví dụ về các nơi ở châu Á dường như đang chủ động trước dịch bệnh, giữa lúc nhiều nước ở châu Âu đang phải ban hành thêm các lệnh phong tỏa và chật vật trước số ca nhiễm vẫn tăng ngoài tầm kiểm soát.

Ngoài ra, Singapore và Đài Loan cũng được coi là ví dụ điển hình, đem lại một số bài học về cách chống dịch Covid-19.

Vẫn còn sớm để bất kỳ nơi nào tuyên bố chiến thắng dịch bệnh. Nhưng bất chấp các rủi ro, Hong Kong, Singapore và Đài Loan đã thành công trong việc kiềm chế số ca nhiễm, dù đều có nhiều tuyến đường nối với Trung Quốc.

"Các chính phủ ở Bắc Mỹ và châu Âu, giờ đang gồng mình chống chọi dịch bệnh, có thể học những bài học từ họ, để đẩy lui làn sóng lây lan đang ngày càng nhanh trên toàn cầu", tạp chí Time bình luận.

Ba nơi kiềm chế được Covid-19, dù sát sườn tâm dịch - Hình 1

Hong Kong đã trở thành một trong những ví dụ về các nơi đang chủ động trước dịch bệnh. Ảnh: Getty Images.

Hành động nhanh chóng

Dịch Covid-19 có thể dễ dàng trở thành thảm họa với Singapore, Đài Loan và Hong Kong. Dịch bùng phát ở Trung Quốc ngay trước Tết Nguyên Đán, khi có lượng lớn người di chuyển, và cả ba nơi này đều có nhiều tuyến đi lại nối với Trung Quốc, bao gồm tuyến nối thẳng tới Vũ Hán.

Nhưng đến nay, dù dịch bệnh vẫn lan truyền với tộc độ chóng mặt, với 132.500 ca nhiễm tính đến 13/3, số ca hồi phục tại Singapore, Đài Loan và Hong Kong đang dần đuổi kịp số ca nhiễm.

Điểm mấu chốt trong thành công của họ là quyết định ứng phó quyết liệt ngay từ đầu.

Đến ngày 1/2, cả ba nơi này đều đã giới hạn đi lại với khách từ đại lục, trái với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói giới hạn đi lại là không cần thiết. Cả ba nơi này đều chịu tổn thất kinh tế nặng nề khi Trung Quốc là bạn hàng lớn nhất và là nguồn du khách quan trọng.

Từ sau dịch SARS năm 2003, Đài Loan đã có sự chuẩn bị, thiết lập trung tâm chỉ huy để ứng phó với dịch bệnh. Đến ngày 20/1, chính quyền đã điều phối việc ứng phó virus corona bằng danh sách 124 điểm cần phải hành động, bao gồm kiểm soát biên giới, thay đổi chính sách trường học và công sở, truyền thông với công chúng, đánh giá nguồn lực bệnh viện, theo bài viết trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ.

Đài Loan, chỉ cách đại lục 130 km, từng được dự báo sẽ có số ca "nhập khẩu" cao nhất, nhưng giờ chỉ có khoảng 50 ca, ít hơn Slovenia.

"Việc chuẩn bị ứng phó phải bắt đầu từ nhiều năm trước dịch bệnh", Emanuele Capobianco, Giám đốc chăm sóc y tế tại Hiệp Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ Quốc tế, nói . "Nếu số giường bệnh, số bác sĩ bị cắt đi dần dần, sẽ rất khó để bù lại trong thời gian ngắn".

Việc ứng phó của Đài Loan tương phản với Hàn Quốc và Nhật Bản, đều gần với Trung Quốc và có hệ thống y tế tiên tiến. Hai nước Đông Á đều vấp phải chỉ trích về phản ứng ban đầu chậm khiến số ca nhiễm bùng nổ sau đó.

Ba nơi kiềm chế được Covid-19, dù sát sườn tâm dịch - Hình 2

Các tấm màu vàng ngăn cách các học sinh trong lớp học ở Đài Loan, một biện pháp ứng phó dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Xét nghiệm rộng và cách ly chặt chẽ

Khi dịch bệnh vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc vào tháng 1, Singapore dường như không thoát khỏi cơn bùng phát lớn. Singapore là nước thứ 3 phát hiện người nhiễm virus, và đến giữa tháng 2, họ đã có 80 ca bệnh.

Nhưng con số đó thể hiện Singapore đã xét nghiệm rộng và đầy đủ. Để phát hiện các ca bệnh lẽ ra đã "lọt lưới", giới chức y tế nước này quyết định ngay từ đầu sẽ xét nghiệm toàn bộ các ca viêm phổi hoặc có triệu chứng giống cúm, đồng thời điều tra quyết liệt những người tiếp xúc với bệnh nhân.

Quy trình này được thực hiện liên tục 24/7, dựa vào phỏng vấn bệnh nhân, hỗ trợ của cảnh sát, danh sách chuyến bay. Singapore "không để sót hòn đá nào mà không lật lên", Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuyên bố.

Đến ngày 13/3, Singapore có 178 ca bệnh, chưa có ca tử vong.

Chính phủ mua quảng cáo trên trang nhất tờ nhật báo lớn nhất của nước này, kêu gọi bạn đọc nếu có triệu chứng dù là nhẹ hãy tới gặp bác sĩ và không tới trường hay chỗ làm. Không ai cần phải lo về chi phí, vì xét nghiệm là miễn phí, và chính phủ sẽ chi trả viện phí cho cư dân nào ở Singapore nghi nhiễm hoặc đã xác nhận nhiễm Covid-19.

Để cách ly không thành gánh nặng, chính phủ hỗ trợ 100 SGD, tương đương 73 USD, cho mỗi ngày cách ly, trong khi các cơ quan bị cấm trừ thời gian cách ly vào ngày nghỉ của nhân viên.

Nhưng cách tiếp cận của Singapore có thể khó lặp lại hoàn toàn ở nơi khác . Dù vậy, một số ý kiến cho rằng thành công của Singapore không nằm ở kiểm soát, cưỡng ép, mà nằm ở sự minh bạch, xét nghiệm rộng lớn, cách ly nhanh chóng.

"Nhiều người khen ngợi phản ứng theo kiểu kiểm soát và cưỡng ép, nhưng tôi nghĩ những gì chúng ta thấy (ở Singapore) là y tế công cộng tốt kèm theo các công cụ hiện đại", Matt Kavanagh, Giám đốc Sáng kiến Quản trị và Chính sách Y tế Toàn cầu tại Đại học Georgetown, Mỹ, nói .

Ba nơi kiềm chế được Covid-19, dù sát sườn tâm dịch - Hình 3

Người đi làm đeo khẩu trang trên chuyến tàu sáng ở Singapore. Ảnh: Reuters.

Giới hạn tiếp xúc, cấm hội họp đông người

Khi đại lục đang trong cơn khủng hoảng virus corona, thì bên kia ranh giới, Hong Kong nhanh chóng ra lệnh giới hạn tiếp xúc. Trường học đóng cửa. Nhiều cơ quan đóng cửa hoặc yêu cầu nhân viên làm từ xa. Rạp phim, nhà thờ và sân bóng rổ không có người. Các buổi tụ tập đông người bị hủy.

Các biện pháp trên dường như đang có tác dụng. Tỉnh Quảng Đông kề sát ghi nhận 1.356 ca nhiễm, cao nhất bên ngoài tỉnh tâm dịch Hồ Bắc. Nhưng ở Hong Kong, số ca nhiễm chỉ là 131.

Thành phố này vẫn chưa quên mất mát to lớn từ dịch SARS. "Mọi người khá cẩn thận khi đứng trước một dịch bệnh mới", David Hui, Giám đốc một trung tâm về bệnh truyền nhiễm ở Đại học Trung văn Hong Kong, nói và cho biết sự cẩn trọng còn thể hiện ở số ca nhiễm cúm giảm dần qua các mùa cúm.

Dù người dân không còn tin chính quyền, nhưng lòng tin đối với một trong những hệ thống y tế cộng đồng tốt nhất thế giới vẫn còn đó, ông Hui nói. Không ai muốn bị bệnh, "vì vậy họ đang tuân theo các biện pháp y tế cộng đồng dù họ không thích chính quyền".

Ba nơi kiềm chế được Covid-19, dù sát sườn tâm dịch - Hình 4

Một nhóm người đeo khẩu trang chụp ảnh cưới ở Hong Kong. Ảnh: Reuters.

Truyền thông một cách hiệu quả

Làm sao để công chúng thận trọng, nhưng không lo ngại, khâu truyền thông có vai trò then chốt. Thủ tướng Lý Hiển Long dường như đang làm tốt.

Sau khi chính phủ nâng mức cảnh báo lên "da cam" ngày 7/2, chỉ dưới mức cao nhất, người Singapore ra siêu thị và "vét sạch" các kệ hàng. Để giảm sự hoang mang của người dân, ông Lý phát biểu trước toàn dân, bằng 3 trên 4 ngôn ngữ chính thức của đảo quốc.

"Tôi muốn nói trực tiếp với các bạn, để giải thích với các bạn chúng ta đang ở đâu, có gì phía trước", ông nói.

Ngay lập tức, hàng đợi ở các siêu thị ngắn dần. "Đó là ví dụ đẹp về truyền thông trong cơn khủng hoảng mà tôi từng thấy", Charlie Hooker, giáo sư ở Đại học Sydney nghiên cứu về truyền thông y tế, nói.

Bài phát biểu của ông Lý trái ngược lại với sai sót của các lãnh đạo khác.

"Để được tin tưởng, bạn cần phải mở, trung thực và minh bạch. Bạn cần phải thể hiện khả năng của mình, và cần cho thấy rằng bạn thực sự quan tâm", ông Hooker nói.

Ba nơi kiềm chế được Covid-19, dù sát sườn tâm dịch - Hình 5

Một nhân viên nhà hàng đứng ra mời khách tại khu phố Tàu trống không ở Singapore ngày 21/2. Ảnh: Reuters.

Lo ngại về dịch bệnh ở Mỹ

Cách ứng phó của Đài Loan, Hong Kong và Singapore không thể là công thức cho Mỹ. Diện tích của Đài Loan, Hong Kong hay Singapore chỉ bằng một bang hay thành phố của Mỹ, khiến việc ngăn dịch bệnh từ bên ngoài dễ dàng hơn. Nhưng Mỹ có thể rút ra một số bài học.

Giữa lúc số ca nhiễm đang tăng cao, phản ứng chậm của chính quyền Mỹ đang gây ra nhiều lo ngại.

"Là một chuyên gia về y tế cộng đồng, tôi khá lo ngại cho Mỹ", ông Lim, từ Singapore, nói. "Vấn đề bị chính trị hóa, khiến người dân khó biết tin vào ai, tin vào bên nào".

Sự chậm trễ trong việc mở rộng xét nghiệm khiến các chuyên gia lo ngại không biết quy mô thực sự của dịch bệnh hay điểm nóng nằm ở đâu.

"Mỹ có nguồn lực khổng lồ", Wang, giáo sư Stanford, nhận định. Nhưng nước này "cần ứng phó một cách đồng bộ, như Đài Loan, vì dịch bệnh sẽ ảnh hưởng mọi khía cạnh của xã hội và thực sự ảnh hưởng tới cuộc sống người dân".

David Hui, từ Hong Kong, nói việc quan trọng Mỹ cần làm là giới hạn tiếp xúc để tránh dịch bùng phát quy mô lớn, làm hệ thống y tế quá tải. Trường học cần đóng cửa, sự kiện đông người cần phải hủy - điều mới chỉ bắt đầu diễn ra.

"Rõ ràng những nơi mà người dân lo lắng, thận trọng hơn, như Hong Kong, Singapore, Macau, Đài Loan, chúng ta thấy số ca nhiễm thấp hơn", ông Hui nói. "Con số đã nói lên tất cả".

Virus corona là gì?

Nó là loại virus mới được đặt tên vì các gai giống như vương miện nhô ra khỏi bề mặt của nó.

Virus corona có thể lây nhiễm cho cả động vật và người và có thể gây ra một loạt bệnh về đường hô hấp từ cảm lạnh thông thường đến các tình trạng nguy hiểm hơn như Hội chứng Hô hấp Cấp tính nặng (SARS).

WHO ngày 11/3 đã tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

Cơ chế tấn công của virus với tế bào người?

Virus corona đi vào cơ thể thông qua đường mũi, miệng hoặc mắt, sau đó xâm nhập vào tế bào, giải phóng ARN và được bộ máy nội tế bào nhân bản cho đến khi tế bào dừng hoạt động.

Nên lo lắng thế nào?

Các đợt bùng phát mới ở châu Á, châu Âu và Trung Đông tiếp tục làm dấy lên nỗi lo về đại dịch toàn cầu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã cảnh báo rằng người Mỹ nên chuẩn bị cho khả năng virus sẽ lây lan sang nước này.

Làm thế nào để giữ cho bản thân và những người khác an toàn?

Rửa tay thường xuyên là điều quan trọng nhất bạn có thể làm, cùng với việc ở nhà nếu bạn ốm.

Nếu tôi đi du lịch thì sao?

C.D.C. cảnh báo những du khách lớn tuổi và có nguy cơ nên tránh Nhật Bản, Italy và Iran.

Cơ quan này cũng đã khuyến cáo chống lại tất cả chuyến du lịch không cần thiết đến Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nên chuẩn bị thế nào nếu dịch lây lan?

Giữ dự trữ thuốc thiết yếu trong 30 ngày. Hãy tiêm phòng cúm.

Chuẩn bị sẵn đồ gia dụng thiết yếu và hệ thống hỗ trợ tại chỗ cho các thành viên gia đình cao tuổi.

Virus đã lây lan tới đâu?

Virus có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã làm 120.000 người nhiễm bệnh tại ít nhất 110 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Virus truyền nhiễm thế nào?

Theo nghiên cứu sơ bộ, nó có vẻ truyền nhiễm vừa phải, tương tự SARS, và có lẽ được truyền qua hắt hơi, ho và bề mặt bị ô nhiễm.

Các nhà khoa học ước tính mỗi người nhiễm bệnh có thể lây sang khoảng 1,5-3,5 người nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Ai đang làm việc để ngăn chặn virus?

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới đã làm việc với các quan chức ở Trung Quốc, nơi sự phát triển của dịch bệnh đang chậm lại.

Nhưng trong tuần này, khi các trường hợp được xác nhận tăng vọt ở hai châu lục, các chuyên gia cảnh báo rằng thế giới chưa sẵn sàng cho dịch bệnh lớn.

Sân bay Los Angeles vắng vẻ sau lệnh cấm của TT Trump

Sân bay LAX tại Los Angeles vắng vẻ sau khi Tổng thống Trump ra lệnh cấm các chuyến bay từ châu Âu đến Mỹ.

Theo news.zing.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Nghi vấn người nước ngoài được cho tiền tới Kazakhstan để biểu tình01:2418 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:26Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04

Tiêu điểm

Tình tiết gây sốc về vụ cháy "chung cư ma Đài Loan" khiến 46 người chết: Thủ phạm cố tình đốt, đối mặt với án tử hình
00:48:14 22/01/2022
Giá Bitcoin hôm nay 23/1: Bitcoin ‘rực lửa', trăm tỷ USD bị thổi bay
14:12:45 23/01/2022
Cô bé 10 tuổi sống sót sau bão tuyết lạnh giá ngoài trời nhờ ôm chó hoang
23:41:46 21/01/2022
Thực tập sinh Việt bị kết tội tại Nhật vì bỏ mặc thai lưu song sinh
21:35:24 22/01/2022
Tư lệnh Hải quân Đức từ chức sau phát ngôn 'gây bão' về Crimea và Tổng thống Putin
07:38:03 23/01/2022
"Bà mẹ quái vật" đánh con ruột tới chết: Vụ bạo hành trẻ em tàn ác làm rúng động nước Mỹ
09:26:54 22/01/2022
Dữ liệu thực tế đầu tiên về hiệu quả của mũi thứ 3 với siêu chủng Omicron
11:42:24 23/01/2022
Tại sao ở cùng nhà ca mắc COVID-19, có người lây, có người không lây?
23:56:21 21/01/2022
Cuộc sống "căng như dây đàn" của người Ukraine ở sát biên giới Nga
22:33:38 22/01/2022
Hoàng tử Anh dính bê bối lạm dụng tình dục: Người giúp việc tiết lộ loạt hành vi kỳ lạ ở Cung điện, Nữ hoàng cũng phải can thiệp
16:18:24 23/01/2022

Thông tin đang nóng

Cảnh sát tìm thấy thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại, giấu xác như thế nào?
21:12:47 23/01/2022
Lee Min Ho, Jang Geun Suk đều phản ứng mạnh khi Park Shin Hye cưới, riêng Lee Jong Suk lộ hẳn ảnh hẹn hò mà không thèm đả động gì luôn?
17:45:06 23/01/2022
Trương Mạn Ngọc bất ngờ bị ‘bóc phốt' làm ‘gái bao'
18:51:19 23/01/2022
Thắng hủy diệt 7-0, Trung Quốc gián tiếp giúp Việt Nam thêm cơ hội đoạt vé dự World Cup
19:03:08 23/01/2022
Chồng Việt Hương mừng đồng nghiệp khi có kết quả ồn ào tiền từ thiện
18:12:36 23/01/2022
Chỉ được le lói chục giây mỗi lần lên sóng, DJ Mie vẫn khiến netizen ngả nghiêng vì visual "hết nước chấm"
18:05:02 23/01/2022
Cảnh sát phát hiện thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại như thế nào?
17:48:02 23/01/2022
Thiếu tiền thuê mẫu, ông chú 40 tuổi cosplay thành hot girl, bất ngờ trở nên nổi tiếng trên MXH
18:51:18 23/01/2022
Vừa khen em dâu sung sướng, em ấy liền bật khóc nói một câu khiến gia đình chồng dậy sóng
17:45:45 23/01/2022
Nhật Kim Anh bức xúc đòi livestream công khai mọi thứ, showbiz lại có biến mới gì đây?
21:43:33 23/01/2022

Tin mới nhất

Mỹ - Trung lại trả đũa lệnh cấm hàng không

17:52:46 23/01/2022
Ngày 21-1, Mỹ ra lệnh cấm với 44 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc để trả đũa quyết định tương tự của Trung Quốc với các hãng bay Mỹ trước đó

Mỹ chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Ukraine

17:50:00 23/01/2022
Ngày 22-1, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ không có kế hoạch sơ tán công dân Mỹ khỏi Ukraine tại thời điểm này, mặc cho lo ngại về các động thái quân sự từ phía Nga tăng lên

WHO muốn nâng mức đóng góp bắt buộc, Mỹ phản đối

17:45:48 23/01/2022
Các nguồn tin của Hãng thông tấn Reuters cho biết Mỹ đang từ chối các đề xuất giúp Tổ chức Y tế thế giới (WHO) độc lập hơn, làm dấy lên nghi ngờ về cam kết hỗ trợ lâu dài của Washington đối với cơ quan này

Tổng thống Hàn Quốc tiếc thương Thiền sư Thích Nhất Hạnh

17:40:59 23/01/2022
Nhà lãnh đạo Hàn Quốc mô tả Thiền sư Thích Nhất Hạnh như một vị Phật sống và bày tỏ sự tiếc thương, nỗi buồn sâu sắc khi hay tin thiền sư đã về cõi niết bàn

Lãnh đạo Pfizer: Tiêm định kỳ năm hợp lý hơn vài tháng lại tiêm nhắc

17:38:02 23/01/2022
Giám đốc điều hành của Hãng dược Pfizer, ông Albert Bourla tuyên bố để chống COVID-19, việc tiêm vắc xin định kỳ hằng năm sẽ thích hợp hơn so với việc tiêm các mũi nhắc lại thường xuyên

627.000 quan chức Trung Quốc bị trừng phạt trong năm 2021

17:36:32 23/01/2022
Năm 2021 chứng kiến số lượng quan chức bị trừng phạt nhiều nhất kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền và phát động chiến dịch chống tham nhũng, chấn chỉnh quan chức ở nước này

Ukraine tố Đức 'khuyến khích' Nga tấn công vì không gửi vũ khí

17:34:45 23/01/2022
Căng thẳng Đức - Ukraine đang chực chờ bùng nổ sau khi Berlin từ chối cung cấp vũ khí cho Kiev như các nước khác trong NATO

Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin

17:26:36 23/01/2022
Ngày 22-1, đám đông người tuần hành tại thủ đô nhiều nước châu Âu để phản đối hộ chiếu vắc xin và các yêu cầu khác mà chính phủ những nước này áp dụng nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19

Hàn Quốc dùng tiền phong tỏa để thay Iran trả nợ Liên Hiệp Quốc

17:13:24 23/01/2022
​Hàn Quốc đáp ứng đề nghị của Iran để dùng tiền của nước này bị phong tỏa nhằm trả nợ Liên Hiệp Quốc và khôi phục quyền bỏ phiếu

Biến thể Omicron sẽ kết thúc Covid-19 vĩnh viễn?

15:23:49 23/01/2022
Cả thế giới đã mường tượng điều tồi tệ nhất khi chứng kiến biến thể Omicron của virus gây Covid-19 lây lan khắp toàn cầu với tốc độ nhanh chưa từng có

Anh cáo buộc Nga "cài" lãnh đạo thân Kremlin vào Ukraine, Moscow phản pháo

12:37:43 23/01/2022
Anh đã lên tiếng cáo buộc điện Kremlin cài lãnh đạo thân Moscow vào chính quyền Ukraine để gây bất ổn. Đáp trả, Nga gọi cáo buộc này là tin giả

Chỉ huy hải quân Đức từ chức sau bình luận về ông Putin

11:39:11 23/01/2022
Người đứng đầu hải quân Đức đã từ chức sau khi phát biểu của ông về tình hình Ukraine và Tổng thống Nga Vladimir Putin lan truyền trên mạng xã hội

NATO hoanh nghênh tàu sân bay Mỹ đến Địa Trung Hải tập trận

11:37:23 23/01/2022
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh sự tham gia của tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman trong cuộc tập trận ở Địa Trung Hải, giữa lúc căng thẳng với Nga leo thang do vấn đề Ukraine

Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi không tranh cử tổng thống

07:42:00 23/01/2022
Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo cánh hữu, ông Berlusconi nói: Tôi đã quyết định thực hiện một bước nữa trên con đường thực hiện trách nhiệm dân tộc, yêu cầu những người đề xuất từ bỏ việc đưa t...

Ecuador cam kết hỗ trợ quá trình sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại Nam Mỹ

07:39:52 23/01/2022
Trong bài phát biểu tại diễn đàn Cơ hội và Hợp lực sản xuất vaccine tại Nam Mỹ do Prosur tổ chức, Bộ trưởng Garzón khẳng định cần phải chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với các cuộc khủng hoảng y tế trong tương lai, trong bối cảnh các...

COVID-19 tới 6h sáng 23/1: Thêm 5.600 ca tử vong/ngày; Mỹ có thể đã qua đỉnh Omicron

06:50:59 23/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm trên 2,4 triệu ca nhiễm mới và 5.508 ca tử vong, đưa tổng ca bệnh vượt 349 triệu và trên 5,56 triệu ca tử vong

Quy định hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài của Malaysia

06:44:47 23/01/2022
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Datuk Seri Hamzah Zainudin thông báo Malaysia sẽ không bổ sung thêm hạn ngạch đặc biệt đối với việc tuyển dụng lao động nước ngoài tại quốc gia Đông Nam Á này

Thế giới đã ghi nhận trên 347 triệu ca mắc COVID-19

23:14:32 22/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/1 (giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng trên 347 triệu ca mắc COVID-19 và 5,6 triệu ca tử vong. Số ca hồi phục là 276,9 triệu ca

Hy vọng từ vòng đàm đầu tiên giữa phương Tây và Taliban

23:12:51 22/01/2022
Cuộc đàm phán chính thức đầu tiên tới đây giữa đại diện chính quyền Taliban tại Afghanistan với các nước phương Tây sẽ là cơ hội để “chuyển đổi bầu không khí chiến tranh sau hai thập kỷ chiến tranh chống lại lực lượng Tổ chức Hiệp ước B...

Nông dân trên thế giới điêu đứng vì giá phân bón cao, buộc phải thu hẹp sản xuất

23:10:06 22/01/2022
Nông dân tại các nước đang phát triển đang phải thu hẹp sản xuất nông nghiệp do giá phân bón tăng cao, một thực tế có thể làm trầm trọng thêm nạn đói toàn cầu

Cảnh báo Hong Kong đối mặt với làn sóng dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng

23:08:48 22/01/2022
Ngày 22/1, cơ quan y tế Hong Kong (Trung Quốc) cảnh báo đặc khu tài chính này đang đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ khi số ca mắc và nghi ngờ mắc COVID-19 đang tăng lên từng ngày

Campuchia cho phép bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron điều trị tại nhà

23:07:34 22/01/2022
Hãng thông tấn quốc gia Campuchia dẫn lời Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tối 21/1 cho phép bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron từ nay được phép điều trị tại nhà

Số ca mắc mới COVID-19 ở Nga, Nhật Bản chạm các mốc cao kỷ lục

23:06:32 22/01/2022
Ngày 22/1, Nga thông báo 57.212 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, vượt mức cao kỷ lục trước đó là 49.513 ca ghi nhận cách đây một ngày, do sự lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Một dòng phụ của biến thể Omicron đang phát triển nhanh, lan tới 40 quốc gia

23:04:50 22/01/2022
Cơ quan an ninh y tế Anh (UKHSA) đang theo dõi một dòng phụ của biến thể Omicron, cho rằng nó có thể phát triển nhanh

Chuyên gia Mỹ: 'Năm 2022, COVID-19 sẽ không chi phối cuộc sống của chúng ta quá nhiều'

23:03:19 22/01/2022
Chương tiếp theo của đại dịch sẽ như thế nào và khi nào nó sẽ đến, đó là những gì mà các chuyên gia y tế Mỹ đang cố gắng tìm ra

Omicron đã ‘vươn tới’ các đảo quốc hẻo lánh tường chừng miễn nhiễm COVID-19

23:02:16 22/01/2022
Hơn hai năm trước, khi tấn công hầu khắp các nước trên thế giới, SARS-CoV-2 dường như “bỏ qua” một số đảo quốc xa xôi ở vùng Nam Thái Bình Dương

Có thể bạn quan tâm

Manchester United chuyển hướng chuyển nhượng

Bóng đá thế giới

22:38:25 23/01/2022
Manchester United gần như đã từ bỏ thương vụ Amadou Haidara. Sự cứng rắn từ phía RB Leipzig buộc Manchester United phải chuyển sang mục tiêu mới

Park Hyung Sik - Han So Hee tiếp tục 'thả thính' trong MV nhạc phim thứ 3 của Davichi

Phim châu á

22:36:54 23/01/2022
Khác với nhiều bộ phim, Soundtrack # 1 chưa ra mắt nhưng đã thả xích liền 3 MV Ost khiến khán giả mê mẩn

Chẳng cần "gọt mặt", cứ thực hiện 3 thao tác nhỏ này mỗi tối, gương mặt bạn sẽ thon gọn và tự động trẻ hóa

Làm đẹp

22:35:37 23/01/2022
Chăm chỉ áp dụng phương pháp này bạn sẽ sở hữu gương mặt gọn gàng hơn, da dẻ được trẻ hóa

Mang tiếng quảng cáo trang sức quý, Lisa lại khiến người ta dán mắt vào "kỳ quan" uốn lượn như sóng thần của nàng

Phong cách sao

22:34:32 23/01/2022
Bạn có chắc mình chỉ ngắm nhìn trang sức mà Lisa đang diện?

Thủ tướng: Xem xét, mở cửa trở lại các rạp chiếu phim

Hậu trường phim

22:33:53 23/01/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các cơ quan liên quan nghiên cứu, chỉ đạo xử lý việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc, bảo đảm thống nhất, ...

Vụ việc TikToker bán lạp sườn khiến khách nhiễm trùng ruột: Tìm ra nguyên nhân thật sự phía sau!

Netizen

22:29:49 23/01/2022
Vừa mới đây, vụ việc một TikToker bị tố bán đồ ăn chất lượng kém khiến khách hàng bị nhiễm trùng đường ruột đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng

Trấn Thành 'trắng án', em gái gay gắt: 'Ai lươn lẹo đã sáng tỏ'

Sao việt

22:28:58 23/01/2022
Huỳnh Mi chia sẻ sau khi cơ quan CSĐT Bộ Công An thông báo kết luận về vụ việc các nghệ sĩ bị tố ăn chặn từ thiện

Táo quân 2022 tung trailer!

Show việt

22:26:23 23/01/2022
Những đoạn trích đầu tiên trong chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022 đã được tiết lộ

Cơ ngơi hơn 28 triệu USD của Lưu Gia Linh

Sao châu á

22:22:52 23/01/2022
Khán giả ví biệt thự 28,4 triệu USD của Lưu Gia Linh như bảo tàng khi được trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng

Văn Quyết giúp CLB Hà Nội đánh bại U23 Việt Nam

Bóng đá việt nam

22:22:43 23/01/2022
Chiều 23/1, tiền đạo Nguyễn Văn Quyết ghi bàn giúp CLB Hà Nội thắng 1-0 trong trận giao hữu với U23 Việt Nam

Những cô gái cao dưới 160cm, hãy học kỹ năng mặc quần áo này, trông họ sẽ cao hơn

Thời trang

22:22:21 23/01/2022
Không biết xung quanh bạn có bạn nào như vậy không, rõ ràng là cao chưa tới 160cm nhưng lại luôn mang dáng vẻ bề ngoài 1m65

Bóc mẽ hội sao Hollywood tránh hôn nhau như tránh tà: Người ám ảnh bạn diễn “bốc mùi”, kẻ thất thần vì nụ hôn quá bạo lực!

Phim âu mỹ

22:10:54 23/01/2022
Không phải lúc nào cảnh hôn trong phim Hollywood cũng diễn ra trơn tru, thậm chí còn khó nhằn vì diễn viên sợ chạm môi ra mặt!