Dòng suối hồi sinh giữa lòng Seoul

Được khơi dòng ngay tại nơi từng là con đường cao tốc, suối Cheonggyecheon nay là điều hòa giải nhiệt cho Seoul, thành phố 25 triệu dân của Hàn Quốc.

Dòng suối hồi sinh giữa lòng Seoul - Hình 1

Bé gái nghịch nước tại suối Cheonggyecheon ở trung tâm Seoul. Ảnh: Park Ji-Hwan

Theo Guardian, Cheonggyecheon vốn là một dòng suối cổ chảy qua thủ đô Seoul. Tới cuối thập niên 1950, với tư tưởng đẩy mạnh phát triển kinh tế, chính quyền thành phố Seoul chủ trương lấp suối phát triển hạ tầng, sau đó dựng cao tốc trên không Cheonggyecheon vào những năm 1970, một biểu tượng đầy tự hào của người dân Hàn Quốc cho quá trình đô thị hóa nhanh chóng.

Quyết tâm phá bỏ cả đường cao tốc để khơi lại dòng suối, thị trưởng Lee Myung-bak, người khởi xướng dự án cải tạo tham vọng, nhận được nhiều lời tán dương.

Trước khi bước chân vào chính trường, ông Lee từng có 30 năm làm việc và sau đó trở thành người điều hành Huyndai, công ty xây dựng gắn với các công trình gây nhiều tai tiếng môi trường và thẩm mỹ, bao gồm cả đường cao tốc Cheonggyecheon.

Kế hoạch phục hồi suối Cheonggyecheon với tổng đầu tư lên đến 900 triệu USD, không chỉ là công trình tạ lỗi với môi trường mà còn nhằm tạo dựng một thắng cảnh xanh hút khách cho Seoul.

Kinh phí khổng lồ đổ vào dự án là minh chứng cho quyết tâm của thị trưởng Lee và cuộc lột xác ngoạn mục biến Seoul trở thành một đô thị hiện đại đặt chất lượng sống lên hàng đầu.

“Cheonggyecheon là câu trả lời rõ ràng cho tranh luận gay gắt bàn xu hướng phát triển đô thị, giữa một bên định hướng hạ tầng thuận tiện cho ôtô và một bên thân thiện với người đi bộ”, phó giáo sư Kim Youngmin, Văn phòng kiến trúc quy hoạch, đại học Seoul, cho biết trong một cuộc phỏng vấn nhân kỷ niệm 10 năm suối Cheonggyecheon mở cửa.

“Nhiều chuyên gia giao thông cảnh báo, phá hủy đường cao tốc có thể dẫn tới thảm họa giao thông nội đô. Những bên hữu quan lo sợ dự án làm giảm thu nhập cũng đứng ra phản đối tầm nhìn của thành phố”, ông Youngmin nói thêm.

Dù vậy, không có khủng hoảng kéo dài như lo ngại. Việc cho ôtô lưu thông trong thành phố trở nên khó khăn hơn song người đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng lại hưởng nhiều lợi ích.

Ông Lee đắc cử thị trưởng Seoul năm 2001 với kế hoạch tái phát triển quy mô lớn, đỉnh cao là tái cơ cấu kinh tế, biến Seoul trở thành trung tâm du lịch và đầu tư của khu vực Đông Bắc Á, dỡ bỏ cao tốc trên cao ở nội thành, xây dựng cơ sở hạ tầng cho hệ thống xe buýt lưu thông nhanh, các dự án tái phát triển và khu dân cư trong lòng thủ đô.

Với quyền lực chính trị có được sau chiến thắng, thị trưởng Lee khẩn trương triển khai các dự án, đặc biệt là tái sinh dòng suối biểu tượng Cheonggyecheon nhanh nhất có thể bằng nhiệt huyết của người mang biệt danh “Xe ủi đất”.

Công trình xanh vấp phải nhiều chỉ trích

Theo khảo sát của chính phủ Hàn Quốc, 79,1% cư dân ủng hộ kế hoạch của ông Lee, dù không ít chỉ trích đã lan truyền rất lâu trước ngày khởi công.

“Để thực hiện dự án, không chỉ có cao tốc trên cao bị phá hủy”, Jon Dunbar, quan sát viên mảng đô thị Seoul từng nhận xét trên Korea Times.

Phiên chợ đồ cũ nhộn nhịp trong vùng giải tỏa là một điển hình. Sau nhiều thập kỷ, hoạt động này trở thành một thông lệ rất khó hủy bỏ.

“Nhiều người có cuộc sống phụ thuộc vào phiên chợ phản đối dự án khiến ông Lee phải ngồi vào bàn thương lượng. Để dời chợ ra khỏi khu Cheonggyecheon, Lee cho phép các chủ sạp chuyển tới sân vận động Dongdeamun gần đó và cam kết cải tạo nơi đây trở thành hội chợ đẳng cấp quốc tế”, Dunbar cho hay.

Tuy nhiên, cam kết này không bao giờ được thực hiện. Hoạt động kinh doanh dần đi xuống và khi Lee chấm dứt nhiệm kỳ, sân vận động cũng đối diện nguy cơ bị phá bỏ trong khuôn khổ dự án Trung tâm thương mại hình tàu vũ trụ Zaha Hadid’s DDP của người kế nhiệm Oh Se-hoon.

Dòng suối hồi sinh giữa lòng Seoul - Hình 2

Trung tâm thương mại Zaha Hadid’s DDP, thay thế cho sân vận động Dongdaemun. Ảnh: View Pictures

Không lâu trước khi Cheonggyecheon mở cửa, Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul bắt giam phó thị trưởng Yang Yoon-jae, cựu giáo sư đại học quốc gia Seoul, người đứng đầu dự án giai đoạn 2002-2004, với cáo buộc nhận hối lộ ít nhất 100.000 USD từ một chuyên viên thiết kế để thoát lỗi vi phạm hạn chế chiều cao trong khu vực.

Dù bị kết tội và chịu bản án 5 năm tù, ông Yang nhận được lệnh ân xá từ cựu thủ trưởng của mình là Lee Myung-bak, lúc này ở cương vị tổng thống và được chỉ định trở thành Chủ tịch hội đồng chính sách xây dựng.

Bên cạnh rắc rối chính trị và xã hội, dự án còn vấp phải những chỉ trích về môi trường. Dù được mệnh danh là một thành tựu xanh nhờ khả năng điều hòa nhiệt độ cho trung tâm Seoul và cải thiện đáng kể hệ sinh thái, dự án phải đối diện với những vấn đề bảo trì.

“Do các vấn đề về tảo, chi phí bảo trì suối Cheonggyecheon tăng thêm 30% mỗi năm”, Eunseon Park, Viện nghiên cứu phát triển đô thị bền vững, đại học Yonsei, giám đốc nhóm hoạt động Listen to the City, viết năm 2010.

“Cheonggyecheon không phải một dòng suối tự nhiên được khôi phục có hệ thống, mà chỉ là con suối nhân tạo chảy theo dòng được khơi lại. Hơn nữa, lòng suối là xi măng hầu như không thể thực hiện chức năng lọc nước, đây là lý do khiến nước ngày càng bẩn”, ông nói.

“Bất cứ ai nghĩ rằng Cheonggyyecheon đại diện cho sự hồi sinh của một hệ sinh thái hoàn chỉnh cần xem lại đầu óc”, học giả Matt VanVolkenburg, người theo dõi sát dự án phát biểu vào năm 2005, thời điểm dự án hoàn thành.

“Thực chất, nó đại diện cho kế hoạch phát triển được cho là giúp thị trưởng trở thành một nhà chính trị xông xáo, nói được làm được, tạo dựng hình ảnh quan tâm tới môi trường của một ứng viên tổng thống trong quá trình hối hả san phẳng những giá trị văn hóa thực sự”, ông bình luận.

“Thắng cảnh” của Seoul

Quan niệm cho rằng suối Cheonggyecheon ngày nay đại diện cho sự hồi sinh một thắng cảnh xưa, trước khi nhường chỗ cho đường cao tốc bắt nguồn từ hiểu nhầm của số đông. Thực chất, dòng suối bị lấp sau chiến tranh Triều Tiên không phải cảnh đẹp mà đóng vai trò con kênh thoát nước cho thành phố.

Nhà thám hiểm người Anh, bà Isabella Bird Bishop tới Seoul vào những năm 1890 đã nhận xét mỉa mai suối Cheonggyecheon là “thắng cảnh”. Bà viết, đây là “ống dẫn nước rộng, bờ mở với dòng nước đen bốc mùi chảy qua lòng suối đầy rác rưởi và phân bón, nơi trước đây từng là đá cuội”.

Dòng suối hồi sinh giữa lòng Seoul - Hình 3

Dòng suối tái sinh giữa lòng Seoul là điều hòa xanh giảm nhiệt độ cho thành phố ngột ngạt. Ảnh: Jack Malipan

Cheonggyecheon tươi đẹp sau dự án của Lee Myung-bak đã thay thế hình ảnh dòng kênh bẩn và con đường cao tốc bê tông cứng nhắc ngày xưa. Tuy nhiên, điều này không làm lắng xuống những chỉ trích về nhiều phần của dự án, như bất thân thiện với người khuyết tật, các bức tượng điêu khắc Claes Oldenburg và Coosje van Bruggen trông như ốc sên tại nguồn suối, cùng sự thiếu tham khảo ý kiến người dân trong các giai đoạn dự án.

Dù vậy, con suối giữa lòng Seoul ngột ngạt là điểm dừng chân được mọi người ưa thích. Đây là điểm công cộng để các gia đình đưa con trẻ tới vui chơi, chốn hò hẹn của các cặp tình nhân, nơi nghỉ ngơi của dân văn phòng sau giờ làm việc hay sân khấu cho các nghệ sĩ đường phố thu hút nhiều khán giả.

“Tôi nghĩ Cheonggyecheon, như một phần của Seoul, dần được cải thiện qua thời gian”, VanVolkenburg nói.

“Trước đây, quá trình xây dựng diễn ra quá vội vàng cũng như gây sai lệch và thiệt hại các giá trị văn hóa, con suối trông giả tạo. Tuy nhiên, sau một thập kỷ, dòng suối đã trở thành một phần đời sống thường ngày tại trung tâm Seoul, thực hiện nhiều vai trò từ thu hút khách du lịch, công viên cho tới triển lãm nghệ thuật. Qua nhiều năm, cây cối hai bên bờ đã cao xanh và càng đi xa nguồn, con suối trông càng giống tự nhiên”.

VanVolkenburg ví Cheonggyecheon như “trung tâm nổi bật trong nỗ lực kiến tạo thành phố của thế kỷ 21″. Dòng suối hồi sinh trở thành biểu tượng hướng tới con người tại nơi từng được thế giới nhắc đến là xứ sở u ám, khắc nghiệt của các tòa nhà bê tông xám xịt, với nhịp độ xây dựng và phá hủy không ngừng cùng các thảm họa công trường.

Đây cũng là hình mẫu để khôi phục những dòng suối bị chôn vùi khác của thành phố, cũng như những dự án ở quốc gia khác như Los Angeles, Mỹ, với con sông nổi tiếng nằm dưới bê tông từ những năm 1930.

Xét về khía cạnh làm bệ phóng cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Lee Myung-bak, Cheonggyecheon cũng phục vụ cho cả tham vọng chính trị.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, tờ New York Times bình luận: “Người được chọn là tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc tại cuộc bầu cử hôm thứ tư, chiến thắng phần lớn nhờ thành công của dự án mà ông hoàn thành với tư cách thị trưởng thủ đô…Dòng suối mới phục vụ như một công viên trung tâm, nhấn mạnh mục tiêu phát triển quốc gia với trọng tâm chất lượng cuộc sống và ngay lập tức biến thị trưởng thành một ứng viên tổng thống đầy triển vọng”.

“Một người có thể chỉ trích các điểm tiêu cực song hiển nhiên công trình này là điều kỳ diệu của kiến trúc và đô thị hóa. Tuy nhiên, lý do tôi không bao giờ chấp nhận nó 100% chính là những tổn thất mà cư dân địa phương buộc phải gánh chịu”, VanVolkenburg nói.

“Đối với tôi, việc tận hưởng DDP hay Cheonggyecheon mà không nhớ đến những thiệt hại về con người khi xây dựng những dự án hào nhoáng này là phi đạo đức”.

Thu Hiền

Theo VNE

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đập Tam Hiệp xả lũ giữa lúc 14 triệu dân Trung Quốc đang chịu cảnh ngập lụt nghiêm trọng02:16TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"00:38Nước lũ 'nuốt chửng' nhà ba tầng ở Giang Tây00:10Thực hư chuyện quái vật dài 20m bí ẩn được phát hiện ở đập Tam Hiệp00:38Nước lũ tuôn như thác từ nhà dân ở Trung Quốc00:38Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em02:06Lũ cuốn trôi mái cầu hơn 800 tuổi00:50Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè05:20Trung Quốc: Tỉnh vỡ 14 đê tuyên bố trạng thái thời chiến00:41Động đất liên tiếp xảy ra tại thượng nguồn đập Tam Hiệp01:00Kỹ thuật 2.000 năm giúp đập Tam Hiệp dễ dàng nâng tàu 3.000 tấn02:12Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết01:47Hồ thủy điện Chiết Giang mở toàn bộ cửa xả lũ00:47Chiết Giang xả lũ hồ thủy điện01:04Nhân chứng kể phút bùn đổ sụp gây 'sóng thần' ở Myanmar01:41Vua hủi Jerusalem - Nỗi khiếp sợ của người Hồi Giáo, chiến thắng cả “Kẻ chinh phục vĩ đại”.11:57Cây cầu hàng trăm năm tuổi tại Trung Quốc bị lũ cuốn trôi00:17Máy bay, pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ00:16Công bố thêm lời cuối của George Floyd07:07Nhật sơ tán 230.000 người vì mưa lũ00:28Đại sư Trung Quốc vận công 'đẩy lùi' nước lũ00:43Iran khoe 'thành phố tên lửa' dưới lòng đất00:51Nhật cảm ơn Việt Nam hỗ trợ máy bay P-3C mắc kẹt01:07Quân đội Mỹ xin lỗi vì binh sĩ quậy phá ở Hàn Quốc00:27Chuyến bay thương mại đưa Tổng thống Mexico tới gặp Trump00:55Lính Trung Quốc tại Hong Kong diễn tập truy bắt người đào tẩu01:19Vũ Hán 'họa vô đơn chí'01:01Nhiễm nCoV, Tổng thống Brazil cởi khẩu trang 'khoe' vẫn ổn00:17Tổng giám đốc WHO lau nước mắt kêu gọi thế giới đoàn kết chống COVID-1901:48Chiến hạm tỷ đô Mỹ nguy cơ thành sắt vụn00:44

Tiêu điểm

Lũ lụt lớn chưa từng có hoành hành tại Trung Quốc và Nhật Bản
23:18:21 12/07/2020
Mexico thành vùng dịch chết chóc thứ tư thế giới
17:47:46 13/07/2020
Trung Quốc: Động đất 5,1 độ richter tại Đường Sơn, Hà Bắc
11:17:53 12/07/2020
Báo Mỹ: Phi công người Anh là biểu tượng chống COVID-19 thành công của Việt Nam
19:11:12 12/07/2020
Thái Lan tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào tháng 11
23:35:05 12/07/2020
Người đàn ông tử vong sau khi dự 'tiệc Covid-19'
22:44:42 12/07/2020
Trump lần đầu đeo khẩu trang nơi công cộng
07:18:11 12/07/2020
Trung Quốc: Tỉnh vỡ 14 đê tuyên bố trạng thái thời chiến
20:58:45 12/07/2020
Trung Quốc căng mình chống lũ lịch sử
08:43:51 13/07/2020
Truyền thông Australia: Việt Nam đã nỗ lực hết mình để cứu phi công người Anh
13:44:29 12/07/2020

Thông tin đang nóng

Nữ sinh gửi đơn lên ban giám hiệu tố cô giáo xưng "mày - tao", cứ đến giờ kiểm tra là cho làm đề riêng để bị điểm kém?
20:52:04 13/07/2020
Bị đưa tin sai sự thật Jolie Nguyễn nhờ luật sư bảo vệ
21:44:29 13/07/2020
Cô gái nhận cả nghìn đơn hàng nhờ may gấu "xấu lạ", trả lời khách cực tỉnh: Dạ bạn muốn đặt gì đặt rồi mình muốn may sao may!
22:02:34 13/07/2020
Câu chuyện xôn xao MXH: Cô gái trẻ bị bỏ thuốc lạ khi đi ăn cùng bạn cũ và lời thú nhận gây phẫn nộ của gã biến thái
21:16:35 13/07/2020
40.000 USD mỗi đêm và đường dây mại dâm lũng đoạn showbiz thế giới
21:58:54 13/07/2020
Quốc gia đầu tiên hoàn thành thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người
21:58:46 13/07/2020
Sang Lê bế bầu 5 tháng làm phù dâu cho Hải Yến
21:23:55 13/07/2020
Kỳ Duyên để lộ cơ ngơi khang trang của Minh Triệu ở quê, còn chứng minh tình cảm tốt đẹp với gia đình bạn thân
21:38:34 13/07/2020
Cuộc sống hiện tại của nhân vật khiến “ông trùm xã hội đen” Hướng Hoa Cường cũng không dám động đến
22:54:43 13/07/2020
Sao nữ kiếm triệu USD sau khi bị TVB lạnh nhạt
22:03:29 13/07/2020

Tin mới nhất

100 cảnh sát Đức truy tìm người đàn ông mang cung tên trong rừng

21:33:06 13/07/2020
Cảnh sát Rừng Đen (Black Forest) ở Oppenau, bang Baden-Württemberg, phía Tây Nam Đức, đang truy tìm một người đàn ông vô gia cư mang theo cung, mũi tên và các vũ khí khác như phim.

Ngoại trưởng Anh cảm ơn Việt Nam

20:39:50 13/07/2020
Ngoại trưởng Anh cảm ơn Việt Nam chữa công dân Anh nhiễm nCoV, mừng Việt Nam chống Covid-19 thành công khi điện đàm với Phó thủ tướng Phạm Bình Minh.

Thăng trầm trong quan hệ Trump - Kanye West

20:35:34 13/07/2020
Trump từng chỉ trích Kanye West trước khi hai người trở thành bạn tốt, giờ đây West tuyên bố không còn ủng hộ Trump và ra tranh cử.

Cảnh sát Mỹ ghì cổ nghi phạm

20:18:42 13/07/2020
Một sĩ quan cảnh sát bị phát hiện ghì cổ khống chế nghi phạm ngoài bệnh viện ở thành phố Allentown, bang Pennsylvania, khiến giới chức mở cuộc điều tra.

Trực thăng Nga chuyên chở bệnh nhân nCoV

20:12:46 13/07/2020
Mẫu trực thăng Ansat được trang bị lồng cách ly và các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng để vận chuyển người nhiễm nCoV đến bệnh viện.

Mỹ, Nhật đối phó cụm dịch ở căn cứ quân sự

20:02:45 13/07/2020
Tokyo và Washington đang chia sẻ thông tin về hàng chục ca nhiễm nCoV được phát hiện tại căn cứ quân sự Mỹ ở tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

Ấn Độ trong chảo lửa khi 'vị thần' Bollywood nhiễm nCoV

20:00:35 13/07/2020
Amitabh Bachchan, người vừa được phát hiện dương tính nCoV, không chỉ là một diễn viên thành công mà còn là một trong những người được tôn sùng nhất Ấn Độ.

Người Hàn Quốc ba lần trốn cách ly ở Hong Kong

19:33:10 13/07/2020
Một người đàn ông Hàn Quốc 39 tuổi bị cảnh sát Hong Kong bắt lại sau khi nhảy khỏi xe, trong nỗ lực thứ ba trốn cách ly.

Học sinh nhảy lầu tự tử ở Trung Quốc, giáo viên bị kỷ luật

19:04:10 13/07/2020
Nữ giáo viên bị giáng chức vì có những lời lẽ xúc phạm, khiến học sinh tự tử. Nhà trường cam kết tăng cường biện pháp giáo dục an toàn cho học sinh.

Loạt công ty Mỹ tại Hong Kong lo ngại luật an ninh

17:43:42 13/07/2020
Khảo sát từ Phòng Thương mại Mỹ cho thấy phần lớn công ty hoạt động tại Hong Kong lo ngại về tác động của luật an ninh quốc gia.

Trung Quốc trừng phạt 'trả đũa' quan chức Mỹ

17:37:04 13/07/2020
Trung Quốc trừng phạt ba nghị sĩ cấp cao và một đại sứ Mỹ, nhằm trả đũa lệnh trừng phạt của Washington với bí thư đảng ủy Tân Cương.

Vì sao chiến hạm tỷ đô Mỹ bốc cháy?

17:18:22 13/07/2020
Hỏa hoạn trên tàu USS Bonhomme Richard có thể bắt nguồn từ việc thực hiện quy tắc an toàn lỏng lẻo tại nơi bảo dưỡng, theo các chuyên gia Mỹ.

Đại sư Trung Quốc vận công 'đẩy lùi' nước lũ

17:07:57 13/07/2020
Hàng chục người vây quanh một người tự xưng là đại sư khí công ở tỉnh Hồ Nam, xem người này vận công để chống lũ lụt.

Australia lo sợ làn sóng Covid-19 thứ hai

16:50:09 13/07/2020
Cụm dịch tại quán rượu thường được các tài xế giao hàng lui tới ở New South Wales làm dấy lên nỗi lo sợ về làn sóng Covid-19 thứ hai.

Mực nước hàng trăm sông tại Trung Quốc vượt mức báo động

16:40:03 13/07/2020
Cơ quan phòng chống lũ lụt và hạn hán Trung Quốc đã nâng mức ứng phó lũ lụt toàn quốc từ cấp ba lên cấp hai trong thang bốn cấp.

New York lần đầu không ghi nhận ca tử vong do Covid-19

16:37:13 13/07/2020
Thành phố New York không ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19 hôm 11/7, lần đầu tiên kể từ khi đại dịch xuất hiện vào tháng 3.

Trump muốn Mỹ sở hữu thêm 10 tàu phá băng

16:35:11 13/07/2020
Trump nói chính quyền Mỹ đang tìm cách trang bị 10 tàu phá băng cho lực lượng Tuần duyên để cạnh tranh hoạt động vùng cực với Nga.

Trung Quốc dự kiến thử nghiệm vaccine nCoV ở nước ngoài

15:21:50 13/07/2020
Hãng dược CanSino đang thỏa thuận với các quốc gia nhằm đưa ứng viên vaccine nCoV tiềm năng thử nghiệm giai đoạn III ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Trung Quốc nâng cấp khu trục hạm tàng hình

15:05:30 13/07/2020
Tàu Truy Bác, biến thể nâng cấp của khu trục hạm tàng hình Type-52D, xuất hiện trong cuộc diễn tập của hải quân Trung Quốc tại biển Hoa Đông.

Quan chức Nhà Trắng chỉ trích cố vấn y tế 'phạm sai lầm'

15:02:30 13/07/2020
Các quan chức Nhà Trắng cho rằng cố vấn y tế Anthony Fauci đã nhiều lần đưa ra lời khuyên sai lầm trong cách ứng phó với Covid-19.

Cựu quan chức Mỹ nói Trump từng tính bán Puerto Rico

14:59:21 13/07/2020
Cựu quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Elaine Duke tiết lộ Trump từng cân nhắc bán lãnh thổ hải ngoại Puerto Rico sau siêu bão Maria năm 2017.

Seoul tổ chức tang lễ cho thị trưởng bất chấp phản đối

14:50:15 13/07/2020
Tang lễ cho thị trưởng Seoul Park Won-soon diễn ra hôm nay bất chấp đơn phản đối của nửa triệu người.

Con trai Trump nói kế hoạch kinh tế của Biden 'ngu dốt'

14:37:57 13/07/2020
Donald Trump Jr., con trai lớn của Trump, chỉ trích kế hoạch kinh tế Xây lại tốt hơn của ứng viên tổng thống Dân chủ Biden là ngu dốt.

Anh không có tàu ngầm để thử ngư lôi

14:32:17 13/07/2020
Hải quân Anh không thể hoàn thiện dự án ngư lôi Spearfish nâng cấp do không có tàu ngầm và tàu chiến để tiến hành các thử nghiệm cần thiết.

Cố vấn Nhà Trắng cảnh báo sẽ mạnh tay với TikTok

14:18:32 13/07/2020
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho hay Trump sẽ hành động kiên quyết với ứng dụng Trung Quốc như TikTok hay WeChat.

Chiến hạm tỷ đô Mỹ nguy cơ thành sắt vụn

14:11:26 13/07/2020
Tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard có thể cháy suốt nhiều ngày, với chi phí khắc phục lên tới hàng trăm triệu USD, khiến việc sửa chữa không khả thi.

Mỹ chìm sâu trong 'hố đen' Covid-19

13:52:16 13/07/2020
Mỹ ngày càng lún sâu trong cuộc khủng hoảng Covid-19, khi quốc gia này ngày thứ 4 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày vượt 60.000.

Lính Mỹ bị nghi hộ tống đoàn xe chở dầu khỏi Syria

13:50:44 13/07/2020
Một đoàn xe quân sự Mỹ đi theo hàng chục xe bồn chở dầu qua tỉnh Al-Hasakah của Syria, tới cửa khẩu Al-Yaarubiyah và sang Iraq.

'Mai Vũ' - hiện tượng gây mưa lũ ở Trung Quốc

13:41:10 13/07/2020
Dải mây Mai Vũ kết hợp với biến đổi khí hậu được cho là nguyên nhân lớn nhất khiến mưa lũ năm nay ở Trung Quốc kéo dài và nghiêm trọng.

Hơn 70 người trong nông trại Anh nhiễm nCoV

13:38:05 13/07/2020
73 công nhân thu hoạch rau củ tại một nông trại gần Malvern, vùng West Midlands của Anh dương tính với Covid-19, khoảng 200 người khác phải cách ly.

Pelosi chỉ trích Trump vì mở cửa trường học

13:31:39 13/07/2020
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi tố Trump đối xử tệ với sức khoẻ trẻ nhỏ vì thúc đẩy tái mở cửa trường học khi ca nhiễm nCoV đang tăng cao.

Chuyên gia: Mỹ có thể kiểm soát đợt bùng phát COVID-19 mới trong vài tuần

11:06:41 13/07/2020
Tổng y sỹ Jerome Adams cho rằng Mỹ có thể đảo ngược tiến trình và kiểm soát đợt bùng phát COVID-19 trong vài tuần, nếu mọi người tuân thủ các biện pháp chống dịch.

Nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc vẫn 'bặt vô âm tín'

11:04:50 13/07/2020
Nhóm chuyên gia của WHO tới Trung Quốc vào cuối tuần trước, nhưng rất ít thông tin về các chuyên gia, lịch trình cũng như chương trình nghị sự của họ.

Thù hận cá nhân, tài xế Trung Quốc gây tai nạn làm chết 21 người

10:51:23 13/07/2020
Cảnh sát miền Nam Trung Quốc cho biết vụ tai nạn xe buýt hôm 7/7 tại nước này khiến 21 người chết là do tài xế gây ra, sau khi buồn bực vì nhà bị phá hủy.

Ngoại trưởng Philippines: Phán quyết Biển Đông năm 2016 'không thể thương lượng’

10:48:14 13/07/2020
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. tuyến bố phán quyết Biển Đông năm 2016 của Tòa Trọng tài là không thể thương lượng, yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ.

Công ty Nga làm rò rỉ 45 tấn nhiên liệu ở Bắc Cực

10:37:06 13/07/2020
Công ty khai thác khổng lồ của Nga, Nornickel (Norilsk Nickel) hôm 12/7 cho biết khoảng 45 tấn nhiên liệu hàng không đã bị rò rỉ từ đường ống của họ ở Bắc Cực.

Những cơn ‘sóng ngầm’ trong quan hệ Ấn - Trung

09:57:49 13/07/2020
“Ngòi nổ” ở biên giới Ấn - Trung đã được gỡ bỏ khi hai bên cam kết rút quân dọc theo đường Kiểm soát Thực tế. Nhưng điều đó không có nghĩa đối đầu đã chấm dứt bởi thực tế đang có những “cơn sóng ngầm” có thể khuấy đảo mối quan hệ hai lá...

Sáng 13/7 Việt Nam không có ca mắc COVID-19

09:32:55 13/07/2020
6h ngày 13/7, Việt Nam bước sang ngày thứ 88 liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, cả nước có 372 trường hợp nhiễm virus corona.

Đằng sau "cái bắt tay" âm thầm giữa Bắc Kinh và Tehran

07:15:00 13/07/2020
Iran và Trung Quốc đang âm thầm phác thảo thỏa thuận về thiết lập quan hệ đối tác kinh tế và an ninh sâu rộng, dọn đường cho các kế hoạch đầu tư trị giá nhiều tỉ USD của Bắc Kinh vào nhiều lĩnh vực của Tehran.

Từ chối liên minh với Mỹ, Ấn Độ không muốn “đặt hết trứng vào 1 giỏ“?

06:46:59 13/07/2020
Mặc dù có cùng mục tiêu đối phó với ảnh hưởng của Trung Quốc ở trong và ngoài khu vực nhưng vì sao Ấn Độ vẫn ngần ngại liên minh với Mỹ?

Không phải F-35, tên lửa này làm nên cuộc cách mạng trong không chiến

06:43:15 13/07/2020
Dùng động cơ bổ trợ cho tên lửa ARH là một sự kết hợp không ngoan, có thể đồng thời tận dụng ưu thế của cả hai công nghệ.

Có thể bạn quan tâm

Mê mẩn dàn nữ sinh cực phẩm trong ngày bế giảng tại ngôi trường 60 năm tuổi ở TP.HCM

Người đẹp

05:34:18 14/07/2020
Trong ngày bế giảng tại trường THPT Gia Định, dàn nữ sinh chỉ cần mặc áo dài trắng, đứng yên 1 chỗ và cười nhẹ nhàng thôi cũng đủ cuốn hút.

Khẩu trang lưới vô dụng vẫn bán chạy ở nước ngoài

Thời trang

05:32:58 14/07/2020
Nhiều dân mạng lên án hành động bán khẩu trang chỉ đẹp mà không có tác dụng phòng tránh dịch bệnh của một số nhãn hàng.

2 nàng 'tiểu tam' táo bạo nhất vũ trụ VTV cùng diện một bộ đầm: Liên Tít sang chảnh, Quỳnh Nga dát hàng hiệu từ đầu tới chân

Phong cách sao

04:55:35 14/07/2020
Hai cô nàng tiểu tam nóng bỏng nhất điện ảnh Việt có màn đụng hàng bất phân thắng bại.

Chanyeol: 'Cảm ơn Sehun đã luôn bên cạnh anh trong năm 2020'

Nhạc châu á

23:58:27 13/07/2020
Chanyeol: Cảm ơn Sehun đã luôn bên cạnh anh trong năm 2020′

Rapper YG cảm thấy bị tổn thương, cân nhắc về việc từ chối hợp tác với Nicki Minaj sau khi cô song ca cùng 6ix9ine

Nhạc âu - mỹ

23:57:23 13/07/2020
Chia sẻ thẳng thắn của nam rapper người Mỹ xuất phát từ mối quan hệ không mấy tốt đẹp của anh cùng nam nghệ sĩ tai tiếng 6ix9ine.

LMHT: Thắng ngược T1, tân binh ‘chê’ ĐKVĐ LCK thi đấu quá cầu toàn, bị động

Esport

23:51:37 13/07/2020
Trong bối cảnh rất cần chiến thắng để cạnh tranh sòng phẳng với nhóm dẫn đầu BXH LCK Mùa Hè 2020, T1 lại bất ngờ ngã ngựa trước Team Dynamics vào tối qua (12/7).

Tình yêu và tham vọng: Linh chủ động nắm tay, hôn Minh đắm đuối, nữ chính cuối cùng đã vùng lên!

Phim việt

23:49:24 13/07/2020
Cuối cùng thì Linh của Tình yêu và tham vọng cũng đã vùng lên, sống chết vì yêu!

'Tú ông' môi giới mại dâm ngàn đô lại là nhân vật chính trong loạt ảnh 'giường chiếu' với Á hậu Thái Mỹ Linh

Netizen

23:48:43 13/07/2020
Nhờ vụ án bán dâm chấn động hai ngày nay, nhiều người mới biết và phát hiện ra ‘Tú ông Lục Triều Vỹ lại chính là người chụp ảnh ‘giường chiếu với Á hậu Thái Thuỳ Linh cách đó 1 năm.

Người dùng trình duyệt Google Chrome sẽ thở phào khi biết tin này, cập nhật ngay kẻo lỡ

Thế giới số

23:46:09 13/07/2020
Google mới đây liên tục có các động thái để giúp người dùng có thể trải nghiệm Google Chrome một cách hiệu quả và thoải mái hơn.

"Đừng bắt em phải quên": Hé lộ sự thật khó ngờ phía sau cảnh Duy bế Ngọc trong rừng

Hậu trường phim

23:43:04 13/07/2020
Khán giả không nhịn được cười khi xem đến phân cảnh bế bồng của Thanh Sơn với Quỳnh Kool ở hậu trường Đừng bắt em phải quên.

Loạt game nổi tiếng bị cấm

Game offline

23:43:03 13/07/2020
Command & Conquer, Battlefield 3, Call of Duty: Black Ops 2... là những tựa game nổi tiếng từng bị cấm phát hành vì không phù hợp với luật pháp và văn hóa tại một số quốc gia.

Triệu Lệ Dĩnh có thật đã 32 tuổi khi xuất hiện với tạo hình trẻ trung như thiếu nữ?

Show quốc tế

23:38:09 13/07/2020
Triệu Lệ Dĩnh vẫn xinh đẹp, trẻ trung và thu hút ánh nhìn khiến dân mạng ganh tị với Phùng Thiệu Phong.

Tỉ mỉ từng chi tiết thế này, bảo sao nhiều người 'phát cuồng' vì iPhone đến vậy

Đồ 2-tek

23:25:27 13/07/2020
Tất cả những ai từng có cơ hội được đập hộp một chiếc iPhone trong suốt 13 năm vừa qua đều hiểu việc tưởng chừng như rất bình thường này lại mang một trải nghiệm sung sướng đến mức nào.

Kẻ thù mạnh nhất của người chơi Mộng Ảo Tu Tiên lại chính là… Tâm Ma?

Game online

23:21:29 13/07/2020
Nếu từng chơi qua phần 3 của loạt series game đình đám Prince of Persia (The Two Thrones), hẳn bạn sẽ không thể không nhớ tới phiên bản thứ 2 của chàng hoàng tử khi vô tình bị nhiễm dòng cát thời gian.

'Greenwood sở hữu khả năng săn bàn như Robben'

Bóng đá thế giới

23:17:22 13/07/2020
Nemanja Matic, đồng đội của Mason Greenwood, cho rằng tiền đạo trẻ đang khoác áo Man United có phẩm chất giống cầu thủ chạy cánh lừng danh Arjen Robben.