Đồng sáng lập Sky Mavis xin lỗi người chơi Axie Infinity 

Theo dõi VGT trên

Giám đốc vận hành Sky Mavis thừa nhận nhóm phát triển dự án đã mắc sai lầm, khiến người chơi bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong bài phỏng vấn với chương trình First Mover của Coindesk, ông Aleksander Larsen, đồng sáng lập và COO của Sky Mavis, đã chia sẻ về một số sai lầm của dự án và cũng như nhận toàn bộ trách nhiệm liên quan đến vụ hack.

“Khi bạn đang đi với tốc độ 100 dặm/giờ, thật khó để tập trung vào bất cứ điều gì. Tôi nghĩ cả nhóm đã nhìn ra bài học và chúng tôi xin nhận toàn trách nhiệm cho sự cố này”, Aleksander Larsen chia sẻ.

Đồng sáng lập Sky Mavis xin lỗi người chơi Axie Infinity - Hình 1

Ông Larsen thừa nhận nhóm đã nhận ra bài học sau sự cố hack

Theo chia sẻ của Larsen, những nhà phát triển trong ngành blockchain luôn dành sự tập trung cao khi mới khởi chạy dự án và nền tảng. Tuy vậy, họ thường bị xao nhãng khi đã xây dựng được một tệp người dùng và phát triển công nghệ đủ tốt.

Video đang HOT

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, Sky Mavis đã chuyển từ mạng Ethereum phi tập trung sang mạng Ronin với chi phí rẻ, nhanh hơn. Với Ronin Network, chỉ có một số ít trình xác thực do chính Sky Mavis giám sát chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn.

Nó được kết nối với Ethereum qua một cầu nối hoặc một sự sắp xếp được ràng buộc bởi các hợp đồng thông minh. Tuy vậy, điều đáng nói là các proxy có nhiệm vụ chuyển tiếp thông tin lại di chuyển tự do bên ngoài mạng Ronin.

Ngoài ra, Larsen cũng thừa nhận rằng Sky Mavis mong muốn đi theo hướng phân quyền cấp tiến (progressive decentralization). Tuy vậy, nhóm đã nóng vội trong việc đưa ra quyết định.

“Sky Mavis mong muốn phát triển theo hướng phân quyền để tăng tính phi tập trung. Tuy vậy, sự vội vàng trong quyết định đã khiến chúng tôi trở nên mong manh trước cuộc tấn công”, Larsen cho biết.

Phân quyền cấp tiến là mục tiêu phát triển của nhiều dự án t.iền số. Điều này có nghĩa hệ thống sẽ được sở hữu và vận hành bởi một cộng đồng người dùng. Thông thường, các nền tảng blockchain phát triển theo mô hình PoS (Proof of Stake) thường có ít nút xác thực và thiếu phi tập trung. Những công ty này thường hứa hẹn trao quyền cho cộng đồng người dùng khi đã hoàn chỉnh.

Trong cuộc phỏng vấn, COO Sky Mavis cũng thông báo nhóm đang thêm nhiều trình xác thực hơn trong mạng Ronin để ngăn chặn lỗ hổng. Trước đây, mỗi giao dịch trên hệ thống sẽ được thông qua với 5/9 chấp nhận, cung cấp chữ ký số. Tuy nhiên, công ty hứa nâng con số này lên 21 nút trong vòng 3 tháng tới.

Sky Mavis chỉ phát hiện vụ hack sau khi lỗ hổng đã bị khai thác 6 ngày. Hiện tại, Larsen cho biết công ty đang xem xét một hệ thống ngắt mạch, nhằm theo dõi các giao dịch rút t.iền với số lượng lớn khỏi Ronin Network. Nếu nhận thấy các giao dịch khả nghi, trình xác thực sẽ đóng cầu nối để xác minh.

Sau vụ hack 617 triệu USD, người chơi Axie Infinity có thể được đền bù 

Ông Aleksander Leonard Larsen, COO của Studio Game Sky Mavis, cho biết nhóm vẫn đang thảo luận một giải pháp tốt nhất dành cho người chơi.

Theo Bloomberg, công ty đứng sau tựa game NFT Axie Infinity đang lên kế hoạch đền bù thiệt hại cho người chơi sau vụ hack vào sidechain Ronin Network, gây thiệt hại hơn 617 triệu USD.

"Chúng tôi cam kết hoàn trả cho người chơi trong thời gian sớm nhất có thể. Nhóm vẫn đang nghiên cứu giải pháp. Một cuộc thảo luận đang được diễn ra", ông Aleksander Leonard Larsen cho biết.

Trước đó, tin tặc đã khai thác điểm yếu bảo mật trong "cầu nối", phần mềm cho phép mọi người chuyển đổi token sang các mạng khác để sử dụng. Sự cố này đã gây thất thoát 173.600 Ether và 25,5 triệu USDC thông qua 2 giao dịch. Thực chất, vụ hack này đã xảy ra vào ngày 23/3, nhưng chỉ được phát hiện vào ngày 29/3, theo Ronin Network.

Sau vụ hack 617 triệu USD, người chơi Axie Infinity có thể được đền bù - Hình 1

Ronin Network, dự án blockchain do đội ngũ Sky Mavis sáng lập đã bị hack vào tối ngày 29/3.

"Đã trải qua 36 giờ căng thẳng, các lãnh đạo của Sky Mavis vẫn đang làm việc với những nhân viên an ninh mạng chủ chốt để có cái nhìn tổng quan đầy đủ về tình hình. Mạng nội bộ của chúng tôi đang trải qua quá trình đ.ánh giá chi tiết để đảm bảo không có mối đe dọa nào tồn tại", Larsen viết thêm trên Twitter.

Axie Infinity là một trong những game play-to-earn (chơi để k.iếm t.iền) lớn nhất, cho phép người chơi tích lũy các token để giao dịch. Vụ tấn công mới nhất cho thấy các "cầu nối" ẩn chứa nhiều rủi ro. Tin tặc có thể dễ dàng khai thác các lỗ hổng từ máy tính của người dùng, trong khi vẫn giữ cho danh tính không bị lộ.

"Theo kinh nghiệm của chúng tôi, cơ hội phục hồi là khá thấp. Khi chúng tôi xem xét các vụ hack t.iền mã hóa lớn nhất thế giới, rất hiếm khi người dùng được hoàn trả", Rishav Rai, Trưởng nhóm điều tra của công ty phân tích dữ liệu blockchain Merkle Science cho biết.

AXS, một token được sử dụng trong Axie Infinity, đã giảm khoảng 11% sau khi vụ hack được công bố. Trong khi đó, token của Ronin Network (RON) cũng đã giảm tới 20%, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.

Sky Mavis cho biết họ giữ tất cả doanh thu từ Axie Infinity, bao gồm phí tham gia trò chơi và các khoản thanh toán khác trong kho bạc của mình. Bên cạnh đó, nhóm cũng chỉ sử dụng t.iền của nhà đầu tư bên ngoài để duy trì hoạt động. Trong vòng 12 tháng (tính đến tháng 2), Axie Infinity đã tạo ra 1,3 tỷ USD doanh thu.

"Vụ hack đã lấy đi tất cả ETH và USDC. Vì vậy, cặp ETH/USDC trên Ronin Network hiện không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì. Tuy vậy, chúng tôi đang xem xét các lựa chọn khác", Larsen nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

NSND Xuân Bắc thông báo không nhận vòng hoa trong lễ viếng NSƯT Phương Nga
06:12:51 19/07/2024
Bức ảnh 2 số phận của Hoàng Thùy
07:08:00 19/07/2024
Hàng xóm cố tình lấn đất, bố tôi không đôi co nhưng làm một việc khiến họ phải cúi đầu xin lỗi
08:55:05 19/07/2024
Nữ NSƯT là con gái của cặp đôi NSND tài hoa: Được ví là "chim công của làng múa", sống kín tiếng ở t.uổi U40
06:48:45 19/07/2024
Rapper Negav bị soi động thái đặc biệt với con gái Quyền Linh
08:19:38 19/07/2024
Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm
08:47:26 19/07/2024
Lắp camera quan sát con nhỏ ở nhà, tôi bàng hoàng phát hiện bí mật đáng sợ của chị giúp việc
08:31:06 19/07/2024
Lạ đời mỹ nam càng khổ sở tàn tạ càng khiến dân tình mê mẩn
05:59:20 19/07/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

2 giờ sáng vẫn nghe tiếng róc rách trong nhà tắm, tôi lọ mọ ngồi dậy kiểm tra thì c.hết điếng khi nhìn thấy cảnh này

Góc tâm tình

10:05:21 19/07/2024
Đến giữa đêm khuya thì em nghe tiếng nước xả trong nhà tắm. Em nặng nề lọ mọ dậy đi xem có phải do mình quên tắt nước hay không.

Lái xe tải 'ôm' 100 triệu đồng bỏ trốn 7 năm

Pháp luật

10:04:47 19/07/2024
Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Văn Cương (SN 1992) trú tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức để điều tra về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản...

Bạn đời Trương Quốc Vinh lên tiếng về tin đồn có tình mới

Sao châu á

10:03:18 19/07/2024
Trên trang cá nhân hôm 18.7, Đường Hạc Đức chia sẻ hiện mình vẫn sống một mình. Bạn đời của Trương Quốc Vinh cũng khẳng định bản thân không hề có con.

Linh vật phong thuỷ là gì? 8 linh vật phong thủy mang đến tài lộc, may mắn và cách bày trí

Trắc nghiệm

09:55:24 19/07/2024
Linh vật phong thuỷ hay có tên gọi là pháp khí, đây là món đồ vật được sử dụng với mong muốn mang đến nhiều may mắn, tài lộc.

Cuộc sống hôn nhân của Thanh Hằng sau khi lấy chồng nhạc trưởng

Sao việt

09:23:54 19/07/2024
Sau khi kết hôn với nhạc trưởng Trần Nhật Minh, siêu mẫu Thanh Hằng ngày càng cởi mở trong việc chia sẻ cuộc sống đời tư.

Hồ Sam Tạng - địa điểm thư giãn gần Hà Nội

Du lịch

09:22:55 19/07/2024
Nằm giữa những ngọn đồi bát úp, hồ Sam Tạng là viên ngọc thô của Mai Châu, Hòa Bình với khung cảnh hoang sơ, quanh năm xanh biếc.

Cù Thị Trà: Tôi không muốn được gọi với danh xưng 'tiểu tam'!

Hậu trường phim

09:21:04 19/07/2024
Xuất phát điểm là một diễn viên tay ngang để rồi được tin tưởng giao vai nữ chính, đối với diễn viên trẻ Cù Thị Trà là một chặng đường tuy không quá dài nhưng lắm mồ hôi và nước mắt.

Triệu Lộ Tư chống nắng cỡ này, bảo sao da trắng như tuyết bao người ngưỡng mộ

Làm đẹp

09:16:32 19/07/2024
Triệu Lộ Tư hiện đang trong thời gian quay bộ phim Hãy để tôi tỏa sáng. Dù phim chưa phát sóng nhưng những hình ảnh ở hậu trường của nữ diễn viên đã khiến bao người điêu đứng .

Ngắm thí sinh có hình thể đẹp nhất Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2024

Người đẹp

09:07:13 19/07/2024
Đại diện Phuket - Suzana Renaud - được trao giải thí sinh có hình thể đẹp nhất tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2024.

miHoYo vừa "hủy hoại" một nhân vật cực mạnh, nerf nặng đến mức người chơi phải "khóc thét"

Mọt game

08:41:29 19/07/2024
Không ai khác, cái tên được nhắc đến ở đây chính làNeuvillette- Long Vương tối cao và cũng là vị Thẩm phán quyền lực của Fontaine trong tựa gameGenshin Impact.

Anh trai vượt ngàn chông gai sẽ loại ai trong Công diễn 1?

Tv show

08:25:33 19/07/2024
Khác với không khí tươi vui, hoạt náo của những tập trước, tập 4 này sẽ là một cuộc đua thực sự khi các Anh tài phải chiến đấu hết mình để giành lấy chiến thắng.