Đồng Nai: Miễn và cấp bù học phí học kỳ 1 cho học sinh

Theo kế hoạch, học sinh các trường công lập từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên ở Đồng Nai sẽ được miễn học phí.

Đồng Nai: Miễn và cấp bù học phí học kỳ 1 cho học sinh - Hình 1

Ảnh minh họa

Tỉnh Đồng Nai vừa thông qua việc miễn và cấp bù học phí học kỳ I năm học 2021-2022 cho trẻ em và học sinh nhằm giảm bớt những khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trước đó, tỉnh Đồng Nai đã thông qua việc giữ nguyên mức thu học phí như các năm trước. Nhưng hiện nay, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Tài chính đã tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND Đồng Nai về việc miễn và cấp bù học phí học kỳ 1 năm học này.

Theo kế hoạch, học sinh các trường công lập từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên sẽ được miễn học phí. Các trường từ mầm non, THCS và THPT tư thục sẽ không được miễn học phí nhưng sẽ được nhà nước cấp bù một phần học phí tương ứng với mức thu học phí hằng tháng của các trường công lập do nhà nước quy định. Riêng với học sinh tiểu học, các trường tư thục sẽ không được cấp bù học phí do các trường tiểu học công lập không thu học phí.

Theo đó, học sinh các trường công lập sẽ được miễn học phí; còn các trường tư thục – hiện có nhiều mức thu học phí khác nhau – thì sẽ được cấp bù.

Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết số tiền cấp bù cho mỗi học sinh trường tư thục tuy không lớn nhưng tổng số tiền chi ra là không nhỏ đối với ngân sách. Căn cứ quy định mức thu học phí của tỉnh áp dụng với các bậc học từ mầm non đến THPT và giáo dục thường xuyên công lập, tùy theo khu vực thành thị, nông thôn và miền núi; học sinh các trường tư thục sẽ được hưởng nhiều mức cấp bù học phí khác nhau.

Học sinh các trường mầm non tư thục tại thành thị sẽ có mức cấp bù học phí từ 90.000-120.000 đồng/trẻ/tháng tùy theo độ tuổi, trong khi học sinh các trường phổ thông tư thục sẽ được cấp bù 75.000-120.000 đồng/học sinh/tháng tùy theo bậc học.

Video đang HOT

Trẻ em học tại các trường mầm non, học sinh các trường THCS-THPT tư thục tại khu vực nông thôn sẽ có mức hỗ trợ 45.000-70.000 đồng/học sinh/tháng, tùy theo bậc học. Trẻ học tại các trường mầm non, THCS-THPT tư thục khu vực miền núi sẽ được hỗ trợ cấp bù học phí mức 20.000-25.000 đồng/học sinh/tháng.

Chính sách miễn, bù học phí được thực hiện trên toàn quốc song tùy tình hình mà từng địa phương có các bước triển khai cụ thể.

Sinh viên nghề chậm tốt nghiệp: Nguy cơ 'đứt gãy' nguồn cung lao động

Cảnh báo này được ông Tào Bằng Huy, phó cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), đưa ra tại hội thảo quốc tế "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tổ chức mới đây.

Sinh viên nghề chậm tốt nghiệp: Nguy cơ đứt gãy nguồn cung lao động - Hình 1

Một tiết thực hành của sinh viên tại Trường trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương thời chưa có dịch COVID-19 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Hiện rất nhiều trường nghề kết hợp với doanh nghiệp để đào tạo nghề cho các tập đoàn, trong đó có tập đoàn nước ngoài. Nhưng dịch COVID-19 làm chương trình học kéo dài hơn dự kiến, các sinh viên chưa thể thực hành (mà chương trình chủ yếu là thực hành) nên chưa tốt nghiệp, chưa cung ứng được lao động tay nghề cho các doanh nghiệp theo hợp đồng đã ký.

Thực hành không thể dạy online

Theo ông Tào Bằng Huy, nhiều địa phương hiện chưa cho phép học sinh, sinh viên trở lại trường khiến việc đào tạo không đảm bảo.

Các trường có thể dạy trực tuyến những học phần lý thuyết nhưng không thể dạy thực hành online, trong khi nâng cao kỹ năng thông qua thực hành luôn là yêu cầu của trường nghề.

Vì thế, quá trình đào tạo kéo dài hơn, dẫn tới nguy cơ không đáp ứng đủ nguồn cung lao động cho các doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn tái sản xuất.

Nhiều năm phối hợp đào tạo với các công ty, doanh nghiệp sản xuất tại Đồng Nai, Trường CĐ Lilama 2 (Đồng Nai) hiện cũng gặp nhiều trở ngại khi cho sinh viên trở lại trường để hoàn tất các học phần.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ThS Nguyễn Khánh Cường - hiệu trưởng nhà trường - chia sẻ đáng lẽ sinh viên các năm cuối đã tốt nghiệp ngay trong tháng 10 này nhưng hiện tại có thể phải kéo dài đến tháng 12.

Hầu hết các bạn đều đã ký hợp đồng đào tạo với các doanh nghiệp từ năm 2, nhận lương, phụ cấp của họ và được thực hành tại doanh nghiệp trong suốt thời gian học. "Các bạn là nguồn lao động dự trữ của doanh nghiệp khi họ muốn đẩy cao tiến độ nhưng thiếu hụt người" - ông Cường nói.

Để tránh đứt gãy nguồn cung lao động, ông Cường cho biết trường đã lên kế hoạch cho các bạn đã tiêm 1 hoặc 2 mũi được học theo hình thức "3 tại chỗ". Học viên sẽ thực hành tập trung, ăn ở trong khuôn viên và hạn chế tiếp xúc với bên ngoài. Dù vậy, theo ông Cường, nguồn cung lao động cho các doanh nghiệp có thể phải chậm hơn đôi chút.

Doanh nghiệp nước ngoài "khát" lao động

ThS Phan Thị Lệ Thu, phó hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông, chia sẻ nhà trường có nhiều chương trình phối hợp với Tập đoàn Knappschaft (Đức) cung ứng lao động ngành điều dưỡng. Sinh viên có thể lựa chọn các chương trình học 1, 2 hoặc 3 năm đầu tại Việt Nam, sau đó chuyển tiếp sang Đức tiếp tục học, thực hành và làm việc có lương tại các bệnh viện thuộc Tập đoàn Knappschaft.

Bà Thu cho biết đầu tháng 5-2021, trường đã gửi một số sinh viên chuyển tiếp sang Đức. Dù vậy, hiện 12 sinh viên chương trình 2 2 (2 năm ở Việt Nam và 2 năm học ở Đức) đang chậm tiến độ.

Theo lịch ban đầu, các em sẽ thực hành tại các bệnh viện ở Việt Nam từ tháng 5-2021 để hoàn tất những học phần trong nước trước khi chuyển tiếp, tuy nhiên do dịch COVID-19 đến tháng 10-2021 nhóm sinh viên này mới chuẩn bị thực tập. Thời gian sang làm tại Đức vì vậy sớm nhất cũng phải đến đầu năm 2022.

Theo bà Thu, nhu cầu nhân lực của Tập đoàn Knappschaft khá cao, vì vậy thường hối thúc trường đẩy nhanh tiến độ cho sinh viên. Họ thậm chí tạo thêm rất nhiều điều kiện để hoàn thành các học phần cho các bạn, tăng thêm đãi ngộ về lương, thưởng và tạo điều kiện tiêm vắc xin, chăm sóc sức khỏe... Đến nơi, sinh viên sẽ lập tức làm việc tại các bệnh viện đang rất cần người.

ThS Võ Long Triều, hiệu trưởng Trường CĐ nghề Thủ Đức, cho biết hằng năm trường có những chương trình kết nối với các công ty tại Nhật cho sinh viên sang thực tập có hưởng lương. Thông thường, các sinh viên sẽ trực tiếp đứng máy trong dây chuyền sản xuất về điện, điện tử, cơ khí, ôtô, nhờ vậy tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm và có lợi thế ứng tuyển vào các công ty của Nhật khi trở về nước.

Tuy nhiên, chương trình buộc phải tạm hoãn từ năm 2021 vì không thể xin được visa cho sinh viên sang Nhật.

Các khóa sinh viên thực tập tại Nhật của trường trước đó cũng đã về nước. "Các doanh nghiệp Nhật vẫn rất muốn sinh viên Việt Nam sang thực tập và làm việc cho họ vì đúng nghề, đúng lĩnh vực mà họ lại rất cần người. Nhưng có thể phải đợi khi tình hình dịch bệnh thật sự ổn, hai bên mới có thể nối lại hoạt động này" - ông Triều nói.

"Săn" sinh viên chưa tốt nghiệp

ThS Võ Long Triều chia sẻ nhiều doanh nghiệp, trong đó có những tên tuổi lớn, đã đến trường bày tỏ mong muốn cho sinh viên đến làm việc ngay trong tháng 10 này. Hầu hết đây là những doanh nghiệp tái sản xuất từ ngày 1-10 và rất cần lao động, trong khi đó sinh viên học online cũng không quá bận rộn so với khi học trực tiếp.

Ông Triều cho biết trước nhu cầu của doanh nghiệp và cơ hội của sinh viên, nhà trường đã thông báo nhưng phân tích kỹ lưỡng cho các sinh viên.

Nếu sinh viên có thể sắp xếp được thời gian giữa học và làm, đây sẽ là cơ hội cho các em tham gia thị trường lao động và được các công ty lớn nhận trước khi tốt nghiệp. Ngược lại, nếu mải mê làm việc mà lơ là việc học, dù cho là học online, chuyện tốt nghiệp có thể sẽ chậm hơn dự kiến, thậm chí không thể ra trường.

Hầu hết sinh viên đang ở quê

ThS Nguyễn Văn Chương, hiệu trưởng Trường CĐ Cơ giới và thủy lợi (Đồng Nai), chia sẻ trường từ lâu cung ứng nhiều lao động cho các công ty tại khu công nghiệp Đồng Nai. Hiện tại, cơ sở của trường đang được địa phương sử dụng làm bệnh viện dã chiến nên việc giảng dạy đang thông qua hình thức trực tuyến.

Trong khi đó, các doanh nghiệp trong vùng vẫn có nhu cầu lao động nhưng chưa thể kết nối được vì sinh viên hầu hết vẫn đang ở quê. "Nếu trong tháng tới có thể dạy trực tiếp trở lại tôi nghĩ vẫn có thể xoay xở được, nhưng hết học kỳ này vẫn chưa thể học trực tiếp có thể sẽ quá giới hạn" - ông Chương nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ
09:08:51 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học
09:07:25 29/11/2021
'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản
14:36:15 29/11/2021
Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội
09:01:26 29/11/2021
Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường
09:03:24 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug bất ngờ lên tiếng sau vụ ồn ào với Johnny Đặng: Bào từ tiếng đến tiền rồi ăn cháo đá bát, 30 tỷ để thấy bộ mặt thật của "thằng bạn" mới quen là quá rẻ!
21:13:21 30/11/2021
Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật
19:38:18 30/11/2021
Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021
Chấn động: Nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh thương tích đầy mình, bị giam trong nhà đánh đập suốt 1 năm, cắt cả tóc, dí đầu vào bồn cầu
23:29:45 30/11/2021
Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?
18:08:02 30/11/2021
Khoa Pug bị bạn mới quen lừa 30 tỷ để tổ chức sinh nhật, trùng hợp khi Johnny Đặng từng có 1 bữa tiệc xa hoa hết cỡ
23:22:07 30/11/2021
Sau "sự cố lên giường", chàng trai trẻ cưới luôn bà chủ giàu có hơn 30 tuổi, khoe căn hộ sang xịn sắp được sang tên!
19:46:17 30/11/2021
“Bào tiền” thì chưa rõ ra sao nhưng giữa Khoa Pug và Johnny Đặng, ai mới là người “bào tiếng” của đối phương?
22:31:43 30/11/2021
Bé trai 12 tuổi ở Bình Phước tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19
19:21:07 30/11/2021
Phạm Băng Băng thời kỳ mình hạc xương mai: Body khác xa so với hiện tại nhưng vẫn có 1 bộ phận vẫn sexy "bỏng mắt"
20:40:29 30/11/2021

Tin mới nhất

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt

10:04:45 30/11/2021
Khi cô Hương đang giảng bài, một học sinh chạy lên bục giảng thơm má cô; một học sinh khác thì để dành quả táo mẹ mua để đem đến trường tặng cô

Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học

10:00:06 30/11/2021
Việc sáp nhập trường đại học địa phương vào một số đại học trọng điểm quốc gia có thể dẫn đến nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục đại học đất nước

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"

09:50:22 30/11/2021
Trong một trường học mà để xảy ra tình trạng Có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp như thế, thử hỏi các đoàn thể trong trường học ở đâu?

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi

22:23:25 28/11/2021
Ở Trường THCS Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) cô Cao Thị Hằng- Phó Hiệu trưởng luôn là tấm gương sáng về tinh thần tận tuỵ, yêu nghề

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

22:20:27 28/11/2021
ĐH Công nghiệp TP.HCM và ĐH Tài chính - Marketing là hai trường đầu tiên thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho sinh viên

Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'

22:08:27 28/11/2021
Khi các trường đại học tại Trung Quốc ngày càng thăng hạng trên các bảng xếp hạng thế giới thì bằng cấp phương Tây giờ không còn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao như trước đây

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 30/11: Thêm 368 ca tử vong; Các nước siết chặt đề phòng biến thể Omicron

Thế giới

01:59:11 01/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 30/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 25.503 ca mắc COVID-19 và 368 ca tử vong

Thẻ ATM từ tiếp tục được lưu hành và rút tiền sau 31/12/2021

Đời sống

01:53:50 01/12/2021
Ngân hàng Nhà nước thông báo sau 31/12/2021, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ từ để giao dịch tại ATM và POS bình thường

Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"

Netizen

01:25:26 01/12/2021
Dòng trạng thái của Khoa không nhắc đến tên tôi nhưng nhiều người hỏi có phải Khoa nói tôi không. Tôi nghĩ là hiểu lầm thôi, Johnny Đặng nói

Trương Bá Chi bị mỉa mai giả tạo, nghi ngờ bán hàng ‘pha ke'

Sao châu á

00:15:41 01/12/2021
Với chiếc vòng vàng được Trương Bá Chi bán ra có giá thấp hơn giá trên mạng đã khiến nhiều người nghi vấn về việc nữ diễn viên bán hàng giả

Đàm Vĩnh Hưng chính thức comeback với dàn mỹ nhân đình đám ở MV mới

Nhạc việt

23:58:38 30/11/2021
Sau nhiều ngày nhá hàng những thông tin hậu trường thú vị, ngày 30/11, Đàm Vĩnh Hưng chính thức phát hành MV mới mang tên Đừng gọi anh là anh trai với hình ảnh đẹp mắt, chất nhạc thời thượng

Chanathip xin HLV Consadole Sapporo về sớm dự AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:57:58 30/11/2021
Tiền vệ Chanathip Songkrasin chủ động xin rời CLB sớm, không đá trận cuối J1 League 2021 vào ngày 4/12, để hội quân tuyển Thái Lan chuẩn bị cho AFF Cup 2020

3 con giáp cuối năm phúc lớn, may mắn nhân đôi, hỷ tín tới nhà

Trắc nghiệm

23:56:50 30/11/2021
Ngoài ra, những người tuổi Dậu cũng sẽ không gặp rắc rối trong cuộc sống, và mọi thứ đều hanh thông. Đặc biệt, càng về tới cuối năm, con người tuổi Dậu càng trở nên khôn ngoan, nhận được sự ban phước của Thần Tài, và tìm được nhiều cách...

Gương mặt cực phẩm khi ghép ảnh Jisoo, Tzuyu và Irene

Nhạc quốc tế

23:52:39 30/11/2021
Làng giải trí xứ Hàn quy tụ nhan sắc đỉnh cao qua nhiều thế hệ. Dù Gen 4 đã bắt đầu phát triển nhưng những nữ thần tượng của Gen 3 vẫn được lòng công chúng

Những tân binh được HLV Ralf Rangnick dự kiến đưa về sân Old Trafford

Bóng đá thế giới

23:39:55 30/11/2021
Những cầu thủ dưới đây dự kiến được HLV Ralf Rangnick đưa về sân Old Trafford để khoác áo MU trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông tới