Động lực thúc đẩy quân đội Myanmar đảo chính

5 năm cầm quyền thành công của cựu tổng thống Thein Sein được cho là đã khiến quân đội Myanmar nghĩ họ có thể điều hành đất nước tốt hơn Suu Kyi.

Myanmar đang bị nhấn chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị trong gần một tháng qua, kể từ sau cuộc đảo chính của quân đội hôm 1/2. Ba người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh, khi làn sóng biểu tình phản đối đảo chính sục sôi khắp cả nước.

Theo bình luận viên Toru Takahashi của Nikkei Asia, điều trớ trêu đối với Myanmar là cái chết đầu tiên của người biểu tình xảy ra ở Naypyitaw, nơi từng được mệnh danh là “thủ đô an toàn nhất thế giới ” trước khi đảo chính xảy ra. Thủ đô Myanmar được chuyển từ Yangon tới Naypyitaw, khu vực nằm giữa cánh rừng, vào năm 2006, trong chế độ quân sự trước đây.

Động lực thúc đẩy quân đội Myanmar đảo chính - Hình 1

Cựu tổng thống Thein Sein (trái), lãnh đạo chính phủ dân sự Aung San Suu Kyi (giữa) và Thống tướng Min Aung Hlaing . Ảnh: Nikkei Asia.

Hầu hết người dân Myanmar không biết lý do thực sự đằng sau việc di dời thủ đô. Nhiều quan điểm khác nhau được đưa ra, như di tản chính phủ tới một khu vực nằm sâu trong đất liền để đề phòng một cuộc tấn công từ bên ngoài hoặc theo lời khuyên của một nhà chiêm tinh.

Một giả thuyết khác cho rằng chính quyền quân sự đã cố ngăn chặn biểu tình chống chính phủ bằng cách đưa cá cơ quan chính phủ tới một địa điểm mới, tách biệt khỏi sinh viên các trường đại học ở Yangon, những người thường lãnh đạo phong trào biểu tình dân chủ trong quá khứ.

“Quân đội dường như quá lạc quan về sự tách biệt này, khi các cuộc biểu tình hiện tại không chỉ bùng nổ ở Yangon mà còn lan rộng trên khắp cả nước”, Takahashi cho hay.

Thống tướng Min Aung Hlaing , tổng tư lệnh quân đội Myanmar , hôm 8/2 có bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình hậu đảo chính, nhấn mạnh rằng chính quyền quân sự hiện tại “khác” các chế độ quân sự trong quá khứ.

Takahashi cho rằng Min Aung Hlaing có thể muốn nhắc nhở công chúng về chính quyền của Thein Sein , người đã lãnh đạo Myanmar trong 5 năm kể từ 2011, chứ không phải chế độ quân sự kéo dài hơn nửa thế kỷ từ năm 1962 ở quốc gia này.

Dù cũng là một người thuộc phe quân đội, tổng thống Thein Sein đã được đánh giá cao cả trong và ngoài nước vì đã dẫn dắt quốc gia chuyển từ chế độ quân sự sang dân sự.

Trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của Myanmar trong 20 năm vào tháng 11/2010, đảng Đoàn kết Thống nhất và Phát triển (USDP), liên kết với quân đội, đã giành được 80% số ghế trong quốc hội. Cuộc bầu cử này không có sự tham gia của lãnh đạo ủng hộ dân chủ Aung San Suu Kyi , người đang bị quản thúc tại gia, cũng như đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD). Các quan sát viên bầu cử và truyền thông nước ngoài bị cấm vào Myanmar.

Chính quyền Thein Sein nhậm chức vào tháng 3/2011 sau khi chiến thắng bầu cử. Thein Sein, tướng cấp cao thứ 4 và là thủ tướng khi đó, đảm nhận chức tổng thống.

Ông Thein Sein nói chính phủ mới được dân lựa chọn, dù có những người từ chối công nhận việc chuyển sang chế độ dân sự của quốc gia này. Nhiều chỉ trích gay gắt cho rằng “nó đơn giản chỉ là thay bộ quân phục sang trang phục công sở”.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là chính quyền Thein Sein đã thúc đẩy cải cách. Để giải quyết các vấn đề về dân chủ hóa và nhân quyền, chính quyền này đã nới lỏng kiểm soát truyền thông và tổ chức đàm phán hòa bình với các cộng đồng dân tộc thiểu số.

Trong một động thái bất ngờ, Thein Sein muốn bắt tay hợp tác với Suu Kyi, khi mời bà tới phủ tổng thống và kêu gọi bà tham gia chính trường. Đưa tin về cuộc gặp này, đài truyền hình nhà nước Myanmar đã quay cảnh bức ảnh cố lãnh đạo Aung San, cha bà Suu Kyi và là người được xem như người khai sinh Myanmar hiện đại, được treo trên tường trong phòng làm việc của Thein Sein.

Thông qua nhiều cải cách dân chủ, Thein Sein đã thành công trong việc khiến Mỹ và châu Âu giảm các biện pháp trừng phạt đối với Myanmar và hiện đại hóa nền kinh tế. Để thu hút đầu tư nước ngoài, cựu tổng thống Myanmar đã sửa đổi luật đầu tư nước ngoài lần đầu tiên trong 25 năm và phát triển khu liên hợp công nghiệp hiện đại đầu tiên ở Thilawa, gần thành phố Yangon, với nguồn vốn hỗ trợ từ chính phủ và tư nhân Nhật Bản.

Thay vì cải cách từng bước như nhiều quốc gia khác trong khu vực, Myanmar chọn con đường khó khăn hơn khi vừa dân chủ hóa đất nước vừa tìm cách phát triển kinh tế.

Những cải cách triệt để đó có thể diễn ra ở Myanmar nhờ “thay đổi trong cơ chế đưa ra quyết sách của chính phủ quân sự”, theo Toshihiro Kudo, giáo sư tại Viện nghiên cứu chính trị quốc gia ở Tokyo, Nhật Bản.

Khi còn là thủ tướng chính phủ quân sự, Thein Sein đã tham gia nhiều sự kiện quốc tế, như hội nghị của ASEAN. Điều đó khiến ông nhận ra sự “lạc hậu” của Myanmar và thúc đẩy ông quyết định cải cách.

Thein Sein được hỗ trợ bởi 4 bộ trưởng nội các có năng lực cao đều xuất thân từ quân đội, gồm bộ trưởng công nghiệp Soe Thein, bộ trưởng kế hoạch và phát triển kinh tế quốc gia Tin Naing Thein, bộ trưởng giao thông đường sắt Aung Min, cùng bộ trưởng tài chính và doanh thu Hla Tun.

Cải cách cũng được thúc đẩy khi Schwe Mann, chủ tịch hạ viện và tướng cấp cao thứ ba trong quân đội, mở đường cho việc hợp tác với Suu Kyi, dù ông này được cho là có mâu thuẫn với tổng thống Thein Sein.

“Người dân bắt đầu tin tưởng Thein Sein như một lãnh đạo liêm khiết, trong sạch”, Takahashi cho hay.

Nhưng USDP đã chịu tổn thất lớn trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015 trước sự ủng hộ áp đảo người dân dành cho bà Suu Kyi. Thein Sein chấp nhận thất bại và chúc mừng Suu Kyi, đồng thời cam kết chuyển giao quyền lực hòa bình.

Kết quả bầu cử đã cho thấy cái giá Myanmar phải trả khi theo đuổi tương lai dân chủ. Ngoài Thein Sein, người đã rút lui khỏi chính trị sau cuộc bầu cử 2015, 4 bộ trưởng theo chủ nghĩa cải cách và chủ tịch hạ viện cũng phải rút khỏi chính trường. Chính phủ mới của Myanmar không còn chính trị gia nào xuất thân từ quân đội có thể trở thành “đê chắn sóng” cho bà Suu Kyi.

Mối quan hệ Suu Kyi và Min Aung Hlaing, người vẫn giữ chức tổng tư lệnh nhờ gia hạn tuổi nghỉ hưu, nhanh chóng xấu đi liên quan tới vấn đề người Rohingya, nhóm thiểu số Hồi giáo ở Myanmar. Các cuộc gặp thường xuyên giữa họ dừng lại vào năm 2018.

Động lực thúc đẩy quân đội Myanmar đảo chính - Hình 2

Biểu tình đòi thả bà Aung San Suu Kyi ở thành phố Yangon hôm 25/2. Ảnh : AP.

Sau đó cuộc đảo chính 1/2 xảy ra. Khi các lãnh đạo có tư tưởng cải cách trong quân đội đã từ chức, “quá trình ra quyết sách bởi giới lãnh đạo từng khiến Suu Kyi thấy ngột ngạt đã hồi sinh”, Kudo nói.

Trong 5 năm cầm quyền, chính quyền Thein Sein đã thành công hơn bất kỳ ai. Trong 5 năm sau đó, khó có thể nói chính quyền bà Suu Kyi đã giành được những thành tựu tốt hơn người tiền nhiệm, theo Takahashi.

Ông nhận định việc quân đội nghĩ dựa vào những gì xảy ra trong chính quyền Thein Sein, họ có khả năng điều hành đất nước tốt hơn bà Suu Kyi, cũng như thất bại đáng kinh ngạc trong hai cuộc bầu cử vừa qua, dường như là động lực thúc đẩy cho cuộc đảo chính.

“Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa nó có thể trở thành cái cớ hợp lý cho cuộc đảo chính. Và với những cuộc biểu tình không dứt, quân đội dường như không còn giải pháp nào khác cho cuộc khủng hoảng chính trị ngoại trừ việc chĩa súng về phía người dân”, Takahashi viết.

Thống tướng Myanmar đứng sau vụ bắt Aung San Suu Kyi Trung Quốc khó xử với đảo chính Myanmar Biểu tình ở Myanmar ngày càng sục sôi Hoài nghi về lệnh trừng phạt Myanmar của Biden

Anh trừng phạt Thống tướng Myanmar

Anh áp đặt biện pháp trừng phạt với 6 thành viên quân đội Myanmar, gồm Thống tướng Min Aung Hlaing, vì vai trò trong cuộc đảo chính quân sự.

"Động thái này gửi thông điệp rõ ràng tới chế độ quân sự ở Myanmar rằng những người chịu trách nhiệm vi phạm nhân quyền sẽ phải chịu trách nhiệm và chính quyền phải trao lại quyền kiểm soát cho chính phủ do người dân Myanmar bầu ra", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm nay cho hay.

Theo lệnh trừng phạt mới, Thống tướng Min Aung Hlaing, hiện đứng đầu chính quyền quân sự, cùng 5 thành viên quân đội bị cấm đến Anh, trong khi các doanh nghiệp và tổ chức của Anh bị cấm giao dịch với họ.

Viện trợ của Anh có thể được sử dụng để hỗ trợ gián tiếp cho quân đội đã bị đình chỉ.

Anh trừng phạt Thống tướng Myanmar - Hình 1

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing tại Yangon tháng 7/2016. Ảnh: Reuters .

Thông báo mới nhất của Anh đồng nghĩa tất cả thành viên Hội đồng Quản lý Nhà nước Myanmar (SAC) phải chịu các biện pháp trừng phạt. Năm người khác chịu lệnh trừng phạt của Anh là trung tướng Aung Lin Dwe, trung tướng Ye Win Oo, tướng Tin Aung San, tướng Maung Maung Kyaw và trung tướng Moe Myint Tun.

Thông báo được đưa ra tròn một tuần sau khi Anh trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Myanmar Mya Tun Oo, Bộ trưởng Nội vụ Soe Htut và Thứ trưởng Nội vụ Than Hlaing vì cáo buộc vi phạm nhân quyền sau cuộc đảo chính. Những quan chức này bị đóng băng tài sản ngay lập tức và cấm tới Anh.

Lấy lý do có gian lận trong cuộc tổng tuyển cử cuối năm ngoái với phần thắng thuộc về đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, quân đội Myanmar hôm 1/2 đảo chính, bắt bà Suu Kyi và một loạt quan chức chính phủ. Mỹ, Anh, Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu lên án đảo chính, kêu gọi quân đội Myanmar sớm trao trả quyền lực cho chính phủ dân sự.

New Zealand là chính phủ nước ngoài đầu tiên có hành động cụ thể nhằm phản đối đảo chính Myanmar, khi tuyên bố ngừng tiếp xúc quân sự và chính trị cấp cao với Myanmar. Na Uy sau đó cũng đóng băng viện trợ song phương đối với quốc gia Đông Nam Á này.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 11/2 thông báo trừng phạt 10 quan chức quân sự hàng đầu Myanmar bị cho là chịu trách nhiệm cho cuộc đảo chính, gồm Thống tướng Min Aung Hlaing, cấp phó của ông, Soe Win, cùng 4 thành viên khác thuộc Hội đồng Quản lý Nhà nước Myanmar. Động thái này sẽ ngăn các tướng lĩnh Myanmar tiếp cận hơn một tỷ USD trong các quỹ của chính phủ nước này tại Mỹ.

Mỹ hôm 22/2 tiếp tục áp lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với tư lệnh không quân Myanmar Maung Maung Kyaw và tướng Moe Myint Tun, hai thành viên SAC.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỷ phú giàu top đầu Anh quốc bị đâm chết dã man ngay trong nhà, danh tính nghi phạm bước đầu khiến dư luận sửng sốt
15:20:20 10/04/2021
Người sáng lập phòng chat tình dục hot nhất xứ Hàn bị kết án 34 năm tù
15:39:52 09/04/2021
Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99
20:18:02 09/04/2021
Đào được chiếc vali lạ, công nhân vệ sinh tái mét mặt khi một thứ rơi ra, hoảng loạn gọi cảnh sát
01:03:01 10/04/2021
Harry - Meghan tiếc thương Hoàng thân Philip
13:39:40 10/04/2021
Cuộc đời Hoàng thân Philip qua ảnh
01:17:44 10/04/2021
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip
01:29:02 10/04/2021
Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng
16:34:54 09/04/2021
Người phụ nữ lăng nhăng bị kết án tù sau khi tố cáo dối trá bị ông chủ kiêm bạn trai cũ cưỡng hiếp
08:52:43 09/04/2021
Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh
21:38:55 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Quách Ngọc Ngoan và Phượng Chanel chia tay sau 6 năm gắn bó, làm rõ thông tin đã đăng ký kết hôn
20:11:26 10/04/2021
Kim Ngân trở về quét dọn chùa, vừa hát và múa như diễn sân khấu
21:19:21 10/04/2021
Thảm đỏ khủng thành... thảm họa: Angela Baby như bị "nuốt chửng", Ngô Cẩn Ngôn gầy đét, Lưu Thi Thi - Victoria tuột dốc thảm hại
20:05:54 10/04/2021
Tình hình hiện tại của Nữ hoàng Anh sau khi chồng qua đời, bà sẽ sống tiếp ra sao khi mất đi chỗ dựa tinh thần lớn nhất?
20:49:46 10/04/2021
Lặn lội từ quê lên thăm chồng, vợ "chết lặng" khi phát hiện anh cặp bồ, cách cô trả thù kẻ phản bội cao tay đầy phũ phàng
20:12:29 10/04/2021
11 năm hôn nhân của Tôn Lệ - Đặng Siêu
19:58:25 10/04/2021
Phượng Chanel có động thái đầu tiên giữa lùm xùm chia tay Quách Ngọc Ngoan, nhân vật xuất hiện trong ảnh gây chú ý
23:17:41 10/04/2021
2 cuộc tình 'đình đám lúc đầu, đứt gánh về sau' của Quách Ngọc Ngoan
23:27:17 10/04/2021
Tiêu chuẩn nhan sắc của giai nhân màn ảnh Trung Quốc
19:36:49 10/04/2021
Nhạc sĩ Thanh Liêm qua đời
19:46:43 10/04/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc phạt nặng Alibaba vì hành vi độc quyền

05:31:55 11/04/2021
Cuộc điều tra tập trung vào phương thức với tên gọi chọn 1 trong 2, tức yêu cầu người bán hàng trên nền tảng Alibaba phải ký thỏa thuận hợp tác độc quyền, ngăn họ cung cấp sản phẩm trên nền tảng của đối thủ. Cơ quan chức năng Trung Quốc...

Nước nào đang dẫn đầu đường đua tiêm chủng vaccine Covid-19 ở châu Á?

05:29:21 11/04/2021
So với các nước phương Tây, chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại châu Á đang diễn ra tương đối chậm chạp. Hiện tại, những nơi có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất là các quốc đảo nhỏ như Seychelles, Maldives hay Singapore.

Mỹ: Số giàn khoan dầu khí tăng thêm 2 trong tuần qua

05:05:22 11/04/2021
Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng thêm 2 lên 432 giàn khoan đang hoạt động.

COVID-19 tại ASEAN hết 10/4: Cả khối vượt 3 triệu ca mắc; Thái Lan lập bệnh viện dã chiến ở thủ đô

00:42:22 11/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 10/4, 9 quốc gia ASEAN ghi nhận 20.298 ca mắc COVID-19 và 331 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên trên 3 triệu ca, trong đó 61.906 người tử vong.

Dịch COVID-19 gây ra tác hại đáng lo ngại về vấn nạn buôn người

00:41:01 11/04/2021
Phóng viên TTXVN tại Brussels ngày 10/4 dẫn báo cáo hằng năm mới nhất của Nhóm chuyên gia về chống buôn người ở châu Âu (GRETA), cho biết đại dịch COVID-19 đã gây ra “những tác hại đáng lo ngại về vấn nạn buôn người” và các quốc gia nên...

Thế giới ghi nhận 135,4 triệu ca mắc, 2,9 triệu ca tử vong do COVID-19

00:39:33 11/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 10/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 135.469.762 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.931.870 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 1...

6 người thiệt mạng trong trận động đất ngoài khơi Indonesia

00:37:48 11/04/2021
Ngày 10/4, Cơ quan Giảm thiểu thảm họa quốc gia Indonesia cho biết trận động đất có độ lớn 6,0 xảy ra ngoài khơi đảo Java của nước này đã làm ít nhất 6 người thiệt mạng.

Cảnh báo vùng Bắc Ireland của Anh trở lại 'vòng xoáy xung đột sắc tộc'

00:17:02 11/04/2021
Thủ tướng CH Ireland Micheal Martin ngày 10/4 cảnh báo về sự trở lại vòng xoáy xung đột sắc tộc ở vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh sau khi làn sóng bạo lực kéo dài 1 tuần qua vẫn tiếp tục với 14 cảnh sát bị thương trong đêm qua.

Saudi Arabia hành quyết 3 binh sĩ phạm tội phản quốc

00:00:07 11/04/2021
Ngày 10/4, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia thông báo đã hành quyết 3 binh sĩ về tội phản quốc. Các binh sĩ này đã bị kết tội cấu kết với kẻ thù nhằm đe dọa các lợi ích của quân đội và vương quốc.

Nước Anh bắn đại bác tưởng nhớ Hoàng thân Philip

23:56:46 10/04/2021
Ngày 10/4, quân đội Anh đã bắn đại bác để tưởng nhớ Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99.

Những ngày cuối đời của Hoàng thân Philip bên cạnh gia đình

23:54:10 10/04/2021
Công tước xứ Edinburgh – Hoàng thân Philip qua đời vào sáng 9/4 (giờ địa phương) ở tuổi 99. Đúng theo tâm nguyện cuối đời, Hoàng thân Philip ra đi thanh thản tại nhà riêng - Cung điện Windsor.

ECB hối thúc các nước Eurozone hành động để sớm triển khai Quỹ phục hồi

23:52:08 10/04/2021
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italy Ignazio Visco cho rằng, Quỹ phục hồi của Liên minh châu Âu đóng vai trò “rất quan trọng” trong việc giúp kinh tế khu vực phục hồi từ khủng hoảng COVID-19 và nhấn mạnh rằng việc trì hoãn triển khai qu...

Yemen: Giao tranh đẫm máu tại Marib khiến 53 tay súng thiệt mạng

23:45:34 10/04/2021
Ngày 10/4, các quan chức quân đội ủng hộ Chính phủ Yemen cho biết cho cuộc giao tranh tại vùng Marib đã trở nên ngày càng ác liệt, với 53 tay súng thuộc các lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi thiệt mạng trong 24 giờ qua.

EU đề xuất kéo dài thời gian tạm dừng áp thuế trả đũa với Mỹ

23:43:11 10/04/2021
Ngày 10/4, Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis cho biết EU đã đề xuất tạm dừng việc áp thuế trả đũa đối với hàng tỉ USD hàng nhập khẩu với Mỹ trong 6 tháng, nhiều hơn 2 tháng so với thỏa thuận mà EU và Washi...

Bầu cử tổng thống Ecuador: Trước thời khắc quyết định

23:41:21 10/04/2021
Các chuyên gia nhận định bối cảnh chính trị của Ecuador trong những ngày gần bầu cử được đánh dấu bởi sự đa dạng của cử tri và cuộc bầu cử vòng 2 diễn ra sau khi vòng 1 đã chứng kiến tính thể chế tại quốc gia Nam Mỹ này bị thương tổn đá...

Italy bồi thường 1,3 triệu USD cho ngư dân Ấn Độ bị bắn chết

23:28:39 10/04/2021
Italy bồi thường 1,3 triệu USD cho hai gia đình ngư dân Ấn Độ bị thủy quân lục chiến nước này bắn chết năm 2012 và Ấn Độ đã chấp thuận.

10 cảnh sát Myanmar thiệt mạng

23:25:28 10/04/2021
Ít nhất 10 cảnh sát Myanmar thiệt mạng sau khi liên minh gồm ba nhóm vũ trang dân tộc tấn công một đồn cảnh sát ở bang Shan hôm nay.

'Hộ chiếu vaccine' giả tràn lan trên mạng ở Mỹ

23:23:15 10/04/2021
Thị trường buôn giấy chứng nhận tiêm chủng giả đã hoạt động tràn lan trên mạng, khi triển vọng về hộ chiếu vaccine ngày càng lớn.

Hồ lớn nhất Đài Loan 'phơi đáy' vì hạn hán

23:07:52 10/04/2021
Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy một số khu vực thuộc hồ Nhật Nguyệt, hồ lớn nhất Đài Loan, phơi đáy nứt nẻ vì hạn hán nghiêm trọng.

Myanmar từ chối phái viên LHQ tới thăm

22:23:39 10/04/2021
Các tướng lĩnh trong chính quyền quân sự Myanmar từ chối để đặc phái viên Liên Hợp Quốc tới thăm, dù bà đang trong chuyến thăm châu Á.

Hàng loạt nước áp hạn chế mới vì Covid-19

22:16:05 10/04/2021
Hàng chục triệu người từ Ấn Độ tới Argentina đã bước vào đợt phong tỏa và lệnh giới nghiêm mới, do ca nhiễm mới tăng và tiêm chủng đình trệ.

Cụ ông 71 tuổi mang súng đi cướp ngân hàng với lý do không tưởng: 'Thà đi tù còn hơn ở nhà với vợ!'

22:00:46 10/04/2021
Ông Lawrence Ripple đã đi bộ đến một ngân hàng ở thành phố Kansas (thuộc Missouri, Mỹ) rồi đưa cho nhân viên giao dịch một mảnh giấy ghi rằng: Tôi có một khẩu súng, hãy đưa tiền cho tôi.

Mỹ ra chính sách mới tăng cường quan hệ với Đài Loan

21:49:37 10/04/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ công bố chính sách mới, khuyến khích các cơ quan chính phủ tiếp cận với đối tác Đài Loan nhằm tăng cường hợp tác với hòn đảo.

Mỹ cân nhắc trả tiền mặt cho Trung Mỹ ngăn dân di cư

21:36:41 10/04/2021
Mỹ đang xem xét chương trình trả tiền mặt có điều kiện, giải quyết khó khăn kinh tế nhằm ngăn người dân Trung Mỹ di cư lên phía bắc.

Ấn Độ phản đối tàu Mỹ đi qua EEZ

21:28:58 10/04/2021
Ấn Độ phản đối tàu hải quân Mỹ đi qua vùng đặc quyền kinh tế nước này khi chưa được phép, đánh dấu mâu thuẫn hiếm hoi giữa hai nước.

Những biến cố dồn dập với Nữ hoàng Anh

20:56:34 10/04/2021
Hoàng thân Philip ra đi vào thời điểm Nữ hoàng Anh Elizabeth II đối mặt với những bê bối và tranh cãi gia đình xoay quanh con trai và cháu nội.

Hoàng thân Philip, người dẫn đường thầm lặng trọn một thế kỷ

20:39:20 10/04/2021
Cuộc đời của Philip ngay từ đầu đã rất ấn tượng. Là cháu trai của Vua Constantine I (Hy Lạp), Hoàng tử của cả Hy Lạp và Đan Mạch chào đời năm 1921 ngay trên bàn ăn của một biệt thự trên đảo Corfu.

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn Hoàng thân Philip qua đời

20:19:54 10/04/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Nữ hoàng Elizabeth II; Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Boris Johnson.

Người chết không giảm, Italy bị nghi tiêm vaccine COVID nhầm đối tượng

20:17:00 10/04/2021
Nhìn vào biểu đổ theo dõi số ca tử vong do COVID theo ngày ở Italy, sẽ không thể nói rằng nước này đã triển khai tiêm vaccine từ tháng 12 năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm

Apple thừa nhận lý do iMessage sẽ không bao giờ xuất hiện trên Android 

Thế giới số

05:35:05 11/04/2021
Các email nội bộ của Apple thừa nhận, iMessage sẽ là chốt chặn quan trọng ngăn người dùng chuyển sang Android.

Galaxy S21 PLus 5G, S21 Ultral 5G giá chỉ từ 16.6 triệu sau 3 tháng mở bán 

Đồ 2-tek

05:32:41 11/04/2021
Thời điểm này người dùng có thể mua Galaxy S21 Plus 5G và Galaxy S21 Ultra 5G với giá chỉ từ 16,69 triệu đồng.

CEO bật mí 4 bí quyết để vào công ty Đài Loan

Đời sống

05:25:45 11/04/2021
Nhà tuyển dụng có xu hướng chọn nhân viên phù hợp, tuy nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm kiếm được ứng viên như ý.

Nhà thiết kế gốc Việt chuyển sang lĩnh vực làm đẹp

Thời trang

05:19:04 11/04/2021
Mélanie Huynh hay Jenna Lyons lấy nguồn cảm hứng kinh doanh làm đẹp từ chính những gì bản thân trải qua.

Tạm chán khoe da thịt, Ngọc Trinh tích cực hoá nàng thơ tại Đà Lạt

Phong cách sao

04:29:52 11/04/2021
Sau những sự cố không may xảy đến, Ngọc Trinh đã có chuyến du lịch Đà Lạt cùng hội bạn để lấy lại tinh thần. Nhân dịp này, người đẹp cũng đã nhanh chóng F5 lại bản thân với những bộ ảnh hoá nàng thơ đẹp như mơ giữa vùng đất mây lang tha...

Chuyên gia mách 3 cách mua vitamin hiệu quả để nàng chăm da mùa hè

Làm đẹp

04:29:48 11/04/2021
Vitamin C luôn là công thức dưỡng trắng da hiệu quả được phái đẹp ưa chuộng trong nhiều năm liền. Hiện tại xu hướng làm đẹp này vẫn chưa hề hạ nhiệt nhưng nhiều nàng vẫn chưa biết cách chọn các sản phẩm hiệu quả nên nàng hãy cập nhật cá...

Rapper gốc Việt ra phố cùng "bồ" mới bốc lửa

Sao âu mỹ

04:17:08 11/04/2021
Rapper gốc Việt Tyga thu hút sự chú ý của cánh săn ảnh khi đi dự tiệc tối tại Mỹ cùng bạn gái mới Camaryn Swanson.

Trước thềm album đầu tay ra mắt, đây là những cái tên MINH sẽ hợp tác phát hành nhạc 

Nhạc việt

02:29:58 11/04/2021
Không giống những công ty giải trí khác, quá trình đào tạo và rèn luyện của MINH dưới trướng InQ International đến từ những buổi làm việc trực tiếp trong phòng thu đã giúp MINH có thêm nhiều nền tảng vững chắc.

Ly thân vì chồng "say nắng" người khác, nửa năm sau anh ta đến xin vợ làm lành thì nhận về 8 chữ khiến bản thân "rụng rời chân tay"

Tâm sự

01:10:43 11/04/2021
Còn Nguyên, từng ấy năm bên nhau nhưng anh lại không nhận ra giọng nói nghẹn ngào muốn khóc của vợ thời điểm đó.

Top 25 cầu thủ nhận lương cao nhất Premier League

Bóng đá thế giới

01:08:48 11/04/2021
Kevin De Bruyne vừa đặt bút ký hợp đồng mới có thời hạn 4 năm với Manchester City và nhận lương 385.000 bảng Anh/tuần. Thu nhập của ngôi sao người Bỉ nằm ở đâu so với các cầu thủ khác ở Premier League?

Báo Thái "hốt hoảng" khi thấy HLV Kiatisak "giúp sức" đội tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

00:54:29 11/04/2021
Báo Thái Lan cho rằng, HLV Kiatisak đang giúp đội tuyển Việt Nam gia tăng sức mạnh.

V BTS đứng đầu Top visual và center của nhóm nhạc nam K-pop 

Nhạc quốc tế

00:48:17 11/04/2021
Mới đây, thành viên V của BTS tiếp tục được bầu chọn là nam idol sở hữu visual bậc nhất K-pop!