Động lực mới cho nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học

Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (CBD), còn gọi là COP15 diễn ra tại Côn Minh, Trung Quốc vừa bế mạc ngày 15/10 với việc thông qua Tuyên bố Côn Minh, trong đó kêu gọi “hành động khẩn cấp và phối hợp” của tất cả các bên trong nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học, đồng thời cam kết đảm bảo xây dựng, thông qua và thực hiện có hiệu quả “Khung đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020″ nhằm đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học hiện nay.

Động lực mới cho nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học - Hình 1

Trang hoàng thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc, nơi diễn ra Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về Đa dạng sinh học (COP 15), ngày 11/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố Côn Minh cũng đảm bảo lộ trình phục hồi đa dạng sinh học chậm nhất vào năm 2030, tiến tới hiện thực hóa đầy đủ Tầm nhìn 2050 về “sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên”. Kết quả của hội nghị được đánh giá là tích cực và có thể tạo động lực để thúc đẩy hơn nữa những nỗ lực tiếp theo nhằm sớm xây dựng một kế hoạch chi tiết về bảo tồn đa dạng sinh học cho giai đoạn 2021-2030, vốn được Liên hợp quốc xác định là “Thập niên phục hồi các hệ sinh thái”.

COP15 diễn ra trong bối cảnh sau khi phát động “Thập niên Liên hợp quốc về đa dạng sinh học” 2011-2020, thế giới vẫn đang đứng trước nguy cơ cao không đạt được những mục tiêu về đa dạng sinh học trong khuôn khổ chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030. Thư ký điều hành của CBD Elizabeth Maruma cho rằng thế giới đã không đạt được những “đột phá” cần thiết trong giai đoạn 2011 – 2020 và đã không bảo vệ được hệ sinh thái vốn đóng vai trò sống còn đối với con người.

Trong báo cáo công bố nhân Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5 năm nay, LHQ chỉ rõ chính con người đã làm suy giảm đa dạng sinh học và cạn kiệt các nguồn tài nguyên nhanh hơn mức thiên nhiên có thể tái tạo và có thể nói, chính con người đã gây ra thảm họa sinh thái trên Trái Đất. LHQ cảnh báo tốc độ suy thoái đa dạng sinh học đang diễn ra là chưa từng có trong lịch sử, với một triệu loài động, thực vật trong tổng số 8 triệu loài trên Trái Đất đứng bên bờ vực tuyệt chủng. Một số nhà khoa học cho rằng đợt tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu trên Trái Đất đang bắt đầu và sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng đối với thực phẩm, nước sạch và không khí. Đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 được cho là lây từ động vật hoang dã, được xem là hậu quả nhãn tiền mà con người phải hứng chịu do những hành động thiếu “tôn trọng” và lạm dụng hệ sinh thái.

Video đang HOT

Hành động mạnh mẽ, giải pháp kịp thời, giữ vững cam kết là những cụm từ được đề cập nhiều trong các cuộc họp của COP15 lần này, cho thấy trong giai đoạn 10 năm qua, thế giới đã chưa nỗ lực triệt để và thiếu sự đồng lòng trong việc bảo vệ và quản lý tốt hệ sinh thái. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước trên thế giới đồng thuận nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng sinh thái hiện đe dọa cuộc sống loài người.

Việc các bên thông qua Tuyên bố Côn Minh phần nào thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của các nước trong vấn đề bảo vệ đa dạng sinh học, tiếp theo cam kết đã được lãnh đạo các nước đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học của LHQ với chủ đề “Hành động khẩn cấp về đa dạng sinh học vì sự phát triển bền vững”, diễn ra tháng 10 năm ngoái trong khuôn khổ Khóa 75 Đại hội đồng LHQ.

Tại hội nghị COP15 này, với tư cách là nước chủ nhà, Trung Quốc đã phát động thành lập quỹ bảo tồn sinh học cho các quốc gia đang phát triển và công bố khoản đóng góp 1,5 tỷ Nhân dân tệ (232,47 triệu USD) cho quỹ này. Theo báo cáo của LHQ công bố hồi tháng 5, thế giới cần tăng mức chi thường niên cho hoạt động bảo vệ và bảo tồn thiên nhiên lên 3 lần, lên mức 350 tỷ USD đến năm 2030 và 536 tỷ USD đến năm 2050.

Đáng chú ý, “Khung đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020″ đang trong quá trình thảo luận và dự kiến sẽ được đưa ra thông qua trong phần thứ hai của COP15 vào năm tới. “Khung đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020″ đặt ra một tầm nhìn mới đến năm 2050, theo hướng thế giới sống hòa hợp với thiên nhiên, đa dạng sinh học được coi trọng, bảo tồn, phục hồi và sử dụng một cách khôn ngoan, duy trì các dịch vụ hệ sinh thái, duy trì một hành tinh lành mạnh và mang lại lợi ích thiết yếu cho mọi người. Tầm nhìn mới đó đòi hỏi những hành động mới với sự hợp tác chặt chẽ và kết nối giữa các quốc gia để giải quyết được vấn đề mang tính toàn cầu. Tuy nhiên, để thực hiện tầm nhìn tham vọng này, chính phủ các nước cũng phải đảm bảo xây dựng kế hoạch hành động, tập trung vào những biện pháp cụ thể như chấm dứt các chương trình trợ cấp cho hoạt động khai thác và sản xuất nhiên liệu hóa thạch, tăng chi ngân sách vào khôi phục các khu vực hoang dã như rừng và vùng đầm lầy, nâng cấp các hệ thống canh tác trên thế giới nhằm ngăn chặn nạn phá rừng và lãng phí lương thực.

Là một trong những quốc gia tích cực tham gia các công ước quốc tế về đa dạng sinh học, Việt Nam nhận thức được trách nhiệm trong việc bảo tồn đa dạng sinh học, từ đó đóng góp vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học toàn cầu. Điều này thể hiện qua cam kết của Chính phủ Việt Nam trong các hội nghị về đa dạng sinh học của LHQ và những đóng góp vào việc thực hiện Kế hoạch chiến lược đa dạng sinh học 2011-2020, Các Mục tiêu Aichi và Mục tiêu Phát triển bền vững. Hiện nay, Việt Nam đang xây dựng Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, phù hợp với “Khung đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020″. Việt Nam cũng kêu gọi các quốc gia cùng kết hợp sức mạnh, phối hợp hành động khẩn cấp, quyết liệt và thiết thực hơn nữa để bảo vệ đa dạng sinh học.

Mục tiêu số 15 trong chương trình nghị sự phát triển bền vững của LHQ tập trung vào vấn đề: “Bảo vệ, tái tạo và khuyến khích sử dụng bền vững các hệ sinh thái trên cạn, quản lý tài nguyên rừng bền vững, chống sa mạc hóa, chống xói mòn đất và mất đa dạng sinh học”. Vì thế, bảo tồn đa dạng sinh học không chỉ là giải pháp quan trọng mà còn là thước đo của những nỗ lực trong phát triển bền vững.

Việc các bên tham dự COP15 nhất trí xây dựng và thực hiện lộ trình phục hồi đa dạng sinh học chậm nhất vào năm 2030 là bước tiến đáng ghi nhận nhằm thúc đẩy cộng đồng quốc tế nỗ lực và quyết tâm hơn nữa để có thể hoàn thành “Thập niên phục hồi các hệ sinh thái” hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Tổng thư ký LHQ kêu gọi thế giới đồng thuận ngăn chặn khủng hoảng hệ sinh thái

Trong bài phát biểu trực tuyến ngày 12/10 tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước đa dạng sinh học (COP15) tổ chức tại thành phố Côn Minh (Trung Quốc), Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi các nước trên thế giới đồng thuận nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng sinh thái hiện đe dọa cuộc sống loài người.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi thế giới đồng thuận ngăn chặn khủng hoảng hệ sinh thái - Hình 1
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trực tuyến tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước đa dạng sinh học (COP15) tổ chức tại thành phố Côn Minh (Trung Quốc), ngày 12/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng Thư ký Guterres cho rằng sau 2 thế kỷ sử dụng các nhiên liệu hóa thạch, hủy hoại rừng, vùng hoang dã và đại dương, làm xói mòn đất đai, con người đã gây ra thảm họa sinh thái trên Trái Đất. Ông kêu gọi các nước cần hành động mạnh mẽ hơn, ủng hộ quyền hợp pháp của tất cả mọi người trên thế giới trong đối phó với nguyên nhân gây mất đa dạng sinh học, hỗ trợ các nước đang phát triển, bao gồm cung cấp các nguồn tài chính quan trọng và chuyển giao công nghệ giữa các nước.

Ông Guterres mô tả sự can thiệp của con người đối với thiên nhiên là "cuộc chiến tự hủy hoại" và nhấn mạnh rằng chính con người đang thua trong cuộc chiến này. Theo đó, tỷ lệ các loài sinh vật biến mất cao gấp hàng chục đến hàng trăm lần so với mức trung bình của 10 triệu năm trước và tỷ lệ này đang tiếp tục tăng lên nhanh chóng. Hơn 1 triệu loài thực vật, động vật có vú, chim, bò sát, lưỡng cư, cá và động vật không xương sống đang đối mặt với mối đe dọa.

Tổng thư ký LHQ cho biết thêm sự sụp đổ của hệ sinh thái có thể dẫn đến tổn thất khoảng 3.000 tỷ USD mỗi năm đến năm 2030, đồng thời nhấn mạnh rằng các nước đang phát triển có nguy cơ đối mặt với những tác động lớn nhất từ sự suy thoái của đa dạng sinh học.

Vòng đầu tiên của hội nghị COP15 với chủ đề "Nền văn minh sinh thái: Xây dựng tương lai chung cho tất cả sự sống trên trái đất" kéo dài từ ngày 11 - 15/10 với nhiều hoạt động, trong đó có diễn đàn về các chủ đề như biến đổi khí hậu và bảo tồn hệ sinh thái. Vòng thứ hai, dự kiến được tổ chức vào nửa đầu năm 2022, sẽ xem xét và quyết định "Khung chiến lược toàn cầu về đa dạng sinh học sau năm 2020", một kế hoạch chi tiết về bảo tồn đa dạng sinh học cho thập kỷ tới.

Trung Quốc phát động quỹ bảo tồn sinh học cho các nước đang phát triển

Ngày 12/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động thành lập quỹ bảo tồn sinh học cho các quốc gia đang phát triển và công bố khoản đóng góp 1,5 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 232,47 triệu USD) của Bắc Kinh cho quỹ này.

Phát biểu trực tuyến tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước đa dạng sinh học diễn ra ở Côn Minh (Trung Quốc), nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết số tiền trên là khoản đóng góp ban đầu của nước này để ủng hộ Quỹ Đa dạng sinh học Côn Minh. Ông nhấn mạnh các nước đang phát triển cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, do đó ông hoan nghênh mọi đóng góp cho quỹ này trong tương lai. Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi thế giới củng cố tinh thần đoàn kết chung tay vì nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học tại các nước đang phát triển.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng thông báo kế hoạch bảo tồn hệ thống các khu sinh thái quốc gia của Trung Quốc với tổng diện tích được bảo tồn lên tới khoảng 230.000 km2. Đây cũng là môi trường sống của gần 30% số các loài động vật hoang dã sống trên cạn được tìm thấy tại nước này.

Ông Li Shuo, chuyên gia cao cấp về chính sách năng lượng và khí hậu của tổ chức Greenpeace, nhận định Quỹ Đa dạng sinh học Côn Minh sẽ giúp mở đường cho một cuộc thảo luận khẩn cấp về vấn đề đầu tư tài chính cho bảo tồn đa dạng sinh học. Ông bày tỏ hy vọng các nước phát triển sẽ tích cực đóng góp cho quỹ này tại hội nghị COP15.

Giới chuyên gia ước tính cần khoảng 1.000 tỷ USD mỗi năm để thiết lập chuỗi cung ứng bền vững và hỗ trợ nỗ lực bảo tồn thiên nhiên tại các nước. Số tiền này cao hơn rất nhiều so với khoản kinh phí 150 tỷ USD trong năm 2019 cho mục đích tương tự.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:0527 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37

Tiêu điểm

Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron
10:50:36 28/11/2021
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ
17:21:44 28/11/2021
Biến thể Omicron xuất hiện, Thủ tướng Bỉ gọi đại dịch là COVID-21
00:48:30 28/11/2021
Những triệu chứng "bất thường" ở các ca mắc biến thể mới Omicron
20:48:04 28/11/2021
Siêu biến chủng Omicron đã lan đến đâu?
17:50:32 28/11/2021
Đánh giá hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 hiện có đối với biến thể Omicron
00:46:38 28/11/2021
Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?
16:29:46 28/11/2021
Siêu biến chủng Omicron tiếp tục lan đến nhiều quốc gia
09:48:29 29/11/2021
Nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan hơn Delta, chết chóc hơn Ebola
08:13:33 28/11/2021
Cảnh trớ trêu của dòng người chạy khỏi Nam Phi vì biến chủng Omicron
12:50:18 28/11/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Diễn viên H.T đã sinh con 2 tháng, năm sau cưới chủ tịch Vbiz
16:15:34 29/11/2021
HOT: Rò rỉ ảnh hiếm Hải Tú lộ bụng lùm lùm giữa lúc rầm rộ tin nữ tân binh bí mật sinh con đầu lòng?
19:17:10 29/11/2021
Hồng Nhung - 2 lần đổ vỡ hôn nhân, làm mẹ đơn thân ở tuổi 51 và chuyện yêu trai Tây
16:24:10 29/11/2021
Hải Tú trung thành tuyệt đối với váy rộng che dáng, netizen bàn tán không ngớt chuyện sinh con khi ở ẩn
17:31:10 29/11/2021
Tóm sống nam đạo diễn U50 lộ ảnh ngoại tình trơ trẽn, đưa gái lạ tới khách sạn ôm ấp khiến bà xã MC nổi tiếng phát điên?
17:38:17 29/11/2021
Dù tuyên bố thua kém Trấn Thành, Trường Giang vẫn bị CĐM chỉ trích, mỉa mai khi để lộ loạt điểm yếu
20:07:55 29/11/2021
Triệu Lệ Dĩnh diện váy ngủ khoe vòng 1 sexy “nghẹt thở” trên bìa tạp chí nam giới
17:40:51 29/11/2021
Nam Thư gây tranh cãi trong ngày giỗ đầu cố nghệ sĩ Chí Tài
17:02:03 29/11/2021
Drama 'trà xanh' nổ cũng là lúc H.T đã có bầu với chủ tịch?
19:59:43 29/11/2021
Rốt cuộc Thiều Bảo Trâm và Hải Tú, ai có nét phu thê với Sơn Tùng hơn?
18:40:09 29/11/2021

Tin mới nhất

Omicron lan nhanh, các nước "căng mình" đối phó

21:15:49 29/11/2021
Trong khi nhiều nước gần như ngay lập tức áp lệnh hạn chế đi lại với một số quốc gia châu Phi, số khác thậm chí đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài để ngăn biến chủng Omicron xâm nhập

Cố vấn Nhà Trắng nói về cách "đáng tin cậy nhất" chống lại chủng Omicron

21:10:38 29/11/2021
Nhà dịch tễ học kỳ cựu, cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, đã nêu ý kiến về cách đáng tin cậy nhất để bảo vệ người dân nước này trước biến chủng có nhiều đột biến chưa từng có, Omicron

Lo sợ hỗn loạn vì biến chủng mới, dòng người tìm cách chạy khỏi Nam Phi

21:07:57 29/11/2021
Hàng loạt chuyến bay quốc tế bị hủy sau thông tin về biến chủng Omicron khiến Nam Phi rơi vào tình trạng hỗn loạn trong những ngày vừa qua

Bí ẩn "cơn địa chấn" Omicron khiến thế giới đứng ngồi không yên

20:51:44 29/11/2021
Bí ẩn cơn địa chấn Omicron khiến thế giới đứng ngồi không yên

Cuộc sống ở tâm dịch Omicron

20:42:58 29/11/2021
Tâm lý lo ngại đang bao trùm Gauteng, nơi đầu tiên phát hiện các nhiễm biến chủng Omicron ở Nam Phi khi còn quá nhiều thông tin chưa rõ về biến chủng nhiều đột biến bất thường này

Điều ít biết phía sau tên gọi của siêu biến chủng Omicron

20:39:55 29/11/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bỏ qua 2 chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để đặt tên Omicron cho biến chủng mới của virus gây đại dịch Covid-19

Biến thể Omicron: Nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2, triệu chứng ra sao?

17:05:30 29/11/2021
Biến thể Omicron được WHO xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại, đã ghi nhận tại hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ

WHO kêu gọi các nước báo cáo về ca nhiễm biến thể Omicron

16:39:06 29/11/2021
Ngày 28-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước thành viên báo cáo về các ca nhiễm biến thể Omicron ban đầu, các ổ dịch liên quan đến biến thể này và tỉ lệ các mẫu được giải trình tự gene

Virus sẽ còn biến đổi đến khi thế giới được miễn dịch

16:35:57 29/11/2021
Omicron có thể chưa phải là biến thể cuối cùng của virus SARS-CoV-2 cho đến khi cả thế giới được miễn dịch, điều chúng ta sẽ còn chờ đợi rất lâu với sự phân bổ vắc xin hiện nay

Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ

15:38:21 29/11/2021
Trong lúc cắt cỏ cho dê ăn, người đàn ông phát hiện con cá sấu đang nằm trong vườn nhà mình. Tưởng là cá sấu bằng nhựa, người đàn ông nắm đuôi thì bị con cá rượt đuổi

Nhật dừng nhập cảnh đối với tất cả khách quốc tế vì biến thể Omicron

15:32:08 29/11/2021
Nhật Bản quyết định tạm cấm nhập cảnh đối với tất cả các doanh nhân, sinh viên nước ngoài nhằm ngăn chặn biến thể Omicron

Sự xuất hiện của biến thể Omicron và 2 bài học lớn cho thế giới

15:25:01 29/11/2021
Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã cho thấy virus vẫn chưa bị đánh bại và sẽ càng khó bị đánh bại nếu thế giới không rút ra được bài học từ những điều đã trải qua

Khám phá ngôi trường đào tạo trẻ tài năng

14:42:19 29/11/2021
 Trường TH&THCS Wong Kam Fai là cái nôi ươm mầm những thế hệ học sinh có năng khiếu tại Hồng Kông (Trung Quốc). 

Toàn cảnh cơn địa chấn siêu biến thể Omicron làm đảo lộn thế giới

14:40:29 29/11/2021
Việc phát hiện siêu biến thể Omicron làm dấy lên lo ngại toàn cầu về khả năng né vaccine, dẫn đến làn sóng cấm hoặc hạn chế đi lại và bán tháo trên thị trường khi các nhà đầu tư sợ rằng Omicron có thể ngăn chặn sự phục hồi toàn cầu sau ...

Thanh niên đu càng máy bay từ Guatemala đến Mỹ

14:00:08 29/11/2021
Một thanh niên 26 tuổi, người Guatemala, đã trốn trong khoang xếp bánh đáp của chuyến bay American Airlines số hiệu 1182 từ thành phố Guatemala đến phi trường quốc tế Miami (Mỹ) hôm 27.11, theo Đài NBC Miami

Chuyên gia nhận định lý do biến chủng siêu đột biến Omicron xuất hiện

12:21:50 29/11/2021
Giới khoa học nhận định rằng, sự xuất hiện của chủng Omicron có nhiều đột biến chưa từng có, dường như là kết quả của tình trạng bất bình đẳng về vaccine Covid-19

"Vũ khí" diệt biến chủng Omicron có thể "trình làng" vào đầu năm sau

12:02:17 29/11/2021
Hãng dược Moderna dự kiến bào chế thành công vaccine đối phó với siêu biến chủng Omicron vào đầu năm 2022

COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?

10:59:04 29/11/2021
Một số nhà khoa học cho rằng biến thể đáng lo ngại Omicron đã xuất hiện ở vùng Hạ Sahara vốn có tỉ lệ tiêm chủng thấp và sau đó đi vào Nam Phi

Chính trị gia New Zealand tự đạp xe đến viện, sinh con sau 1 tiếng

10:55:55 29/11/2021
Sáng sớm 28/11, nữ nghị sĩ Quốc hội New Zealand Julie Anne Genter đã tự đạp xe đến bệnh viện để sinh con

Israel cho phép dùng công nghệ giám sát người mắc biến thể Omicron

10:49:36 29/11/2021
Chính phủ Israel ngày 28/11 đã thông qua quyết định gây tranh cãi, cho phép sử dụng công nghệ an ninh để giám sát những người có thể đã mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Anh thắt chặt các hạn chế ngừa biến thể Omicron

10:45:20 29/11/2021
Ngày 28/11, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết quy định đeo khẩu trang tại các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ được áp dụng trở lại tại nước này từ ngày 30/11 trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của ...

Nam Phi cân nhắc khả năng tiêm vaccine bắt buộc trong bối cảnh số ca nhiễm tăng

10:38:53 29/11/2021
Tối 28/11, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định sẽ chưa thắt chặt các quy định phòng chống dịch COVID-19 vì sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 mới mang tên Omicron, nhưng chính phủ nước này đã thành lập một nhóm đặc nhi...

Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó

09:58:10 29/11/2021
Sau Nam Phi, nhiều nơi tại châu Âu và châu Á đã thông báo phát hiện các ca nhiễm và nghi nhiễm biến chủng Omicron

Mỹ trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga

09:32:33 29/11/2021
27 nhà ngoại giao Nga và gia đình sẽ phải rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 theo quyết định trục xuất của Washington, Đại sứ Nga cho hay

Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch

09:22:30 29/11/2021
Australia, Canada, Thái Lan là một trong những quốc gia mới nhất hạn chế du khách đến từ các nước thuộc miền nam châu Phi vì lo ngại biến chủng Omicron đang nổi lên

Ai Cập triển khai tiêm vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi

06:59:30 29/11/2021
Ai Cập ngày 28/11 đã cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ em ở độ tuổi từ 12-15

Thế giới ghi nhận 261,5 triệu ca mắc, 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19

23:28:08 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 28/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 261.546.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.215.799 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 236.25...

Australia xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

23:05:29 28/11/2021
Giới chức y tế Australia ngày 28/11 thông báo 2 ca nhiễm COVID-19 tại bang đông dân nhất New South Wales đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron

Sống chung an toàn với COVID-19: Singapore để ngỏ khả năng trì hoãn việc nới lỏng giãn cách

23:01:57 28/11/2021
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 28/11 cho biết nhà chức trách nước này đang theo dõi sát biến thể mới của virus SARS-CoV-2, mang tên Omicron, vốn được đánh giá là nguy hiểm hơn đáng kể so với biến thể Delta đang hoành hành và đảo ...

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Rạp phim đìu hiu ngày đầu mở cửa sau dịch

Hậu trường phim

22:13:39 29/11/2021
Chính thức quay trở lại hoạt động sau 6 tháng phải đóng cửa vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, các rạp phim ở TP.HCM vẫn chưa lấy lại được sinh khí trong ngày đầu mở cửa

Em dâu sắp "vượt cạn", anh chồng đòi vào tận phòng sinh chứng kiến, dân mạng nghe chuyện chỉ trích luôn cả người chồng

Netizen

22:13:27 29/11/2021
Một người phụ nữ đang mang thai mới đây dã bị đẩy vào tình huống khó xử chỉ bởi vì lời đề nghị của anh chồng

Xôn xao "Đội trưởng Mỹ" Chris Evans có động thái cà khịa Selena Gomez sau nghi vấn hẹn hò, nhưng thực hư ra sao?

Sao âu mỹ

22:13:07 29/11/2021
Sau nghi vấn Selena Gomez và Chris Evans hẹn hò, netizen xôn xao vì 1 bức ảnh đáng nghi dập tan tin đồn tình cảm

Style của "cô dâu yêu tinh" Kim Go Eun đơn giản, nhưng xuất sắc đến đâu mà được Chanel hết mực ưu ái?

Phong cách sao

22:11:13 29/11/2021
Từ trong phim ra ngoài đời, Kim Go Eun đều mặc đẹp và thu hút, chẳng trách lại lọt vào mắt xanh của Chanel

'Fast & Furious' 9 và 'No time to die' ấn định ngày chiếu tại Việt Nam

Phim âu mỹ

22:10:16 29/11/2021
Hai bom tấn lớn nhất năm 2021 cuối cùng cũng ra mắt khán giả Việt Nam sau thời gian dài bị hoãn chiếu vì dịch bệnh

Đỗ Thị Hà ghi điểm tại Miss World khi có hành động ấm áp với đối thủ

Sao việt

22:08:51 29/11/2021
Đại diện cho Việt Nam mang chuông đi đánh xứ người, Đỗ Thị Hà khiến người hâm mộ vô cùng tự hào bởi những màn thể hiện xuất sắc và tính cách thân thiện, quan tâm tới các đối thủ

Thương hiệu mỹ phẩm Baby Milk: Mang đến làn da trắng sáng rạng ngời

Làm đẹp

22:08:48 29/11/2021
Với các sản phẩm dưỡng da chất lượng, mỹ phẩm Baby Milk là thương hiệu được đông đảo chị em yêu thích hiện nay

Hai bé mắc Covid-19 chạy ECMO dài ngày, tổng viện phí hơn một tỷ đồng

Sức khỏe

22:07:04 29/11/2021
Hai cháu bé ở TPHCM mắc Covid-19 nguy kịch phải chạy ECMO liên tục 9-10 ngày, tổng viện phí điều trị lên tới hơn một tỷ đồng

Ngoại hạng Anh: Quyết liệt cạnh tranh Top đầu

Bóng đá thế giới

22:06:32 29/11/2021
Không có nhiều bất ngờ xảy ra ở vòng 13 Ngoại hạng Anh (Premier League) 2021 - 2022 khi các đội bóng lớn đều có được kết quả tốt

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo NFT là gian lận

Thế giới số

22:04:10 29/11/2021
Cảnh báo mới nhất của phương tiện truyền thông nhà nước được đưa ra khi NFT và metaverse đang đà phát triển, với danh sách ngày càng tăng các công ty Trung Quốc công khai đón nhận chúng

‘Now, We Are Breaking Up’ tập 6: Song Hye Kyo tức giận vì bị chơi xấu

Phim châu á

22:02:39 29/11/2021
Chàng công tử Hwang Chi Hyung (Sehun EXO) trở thành nhân viên đắc lực bên cạnh Young Eun (Song Hye Kyo), thậm chí còn giúp cô người đã ăn cắp bản thảo của mình

Nhiều lần mất trắng vườn vì mưa bão, mẹ Đà Nẵng quyết tâm phục thù, được sân thượng mướt xanh

Sáng tạo

21:58:09 29/11/2021
Làm vườn ở vùng biển, chị Hằng đối mặt với không ít lần cây bật gốc, mất trắng vì mưa bão