Đồng hồ thiên văn ở Praha và nghi thức chuyển giờ kỳ lạ

Sau một đêm nghỉ ngơi ở một khách sạn gần thủ đô Praha (hay Prague), sáng hôm sau đoàn tiếp tục lên xe đi Praha; thủ đô của nước Cộng hòa Czech; quốc gia mà nhiều người vẫn gọi theo tên cũ là nước Tiệp Khắc. Hướng dẫn viên thông báo đoàn sẽ đến sớm tại khu quảng trường trung tâm, ở đó mọi người được tự do đi lại thăm thú thành phố cổ, nhưng gần đến 12 giờ sẽ được chứng kiến hiện tượng rất thú vị từ chiếc đồng hồ thiên văn cổ nhất thế giới đặt tại quảng trường chính.

Trước khi đến Praha để chiêm ngưỡng cái đồng hồ nổi tiếng này, một người thân ở Pháp gọi điện bảo là nên tìm hiểu trước, vì nếu quan sát mà chưa hiểu gì về nó thì cũng… như không! Do đó, đêm hôm trước chúng tôi tranh thủ xem qua các thông tin ở các tập sách mỏng tại khách sạn dành cho du khách để có thể hiểu rõ những gì sẽ diễn ra khi đến đó.

Đồng hồ thiên văn ở Praha và nghi thức chuyển giờ kỳ lạ - Hình 1

Khu phố cổ ở trung tâm Praha.

Tiến vào khu vực trung tâm, một không gian cổ kính ngoài sức tưởng tượng hiện ra bao quanh cả bốn hướng. Khu vực quảng trường không rộng lắm, hay có thể nó rộng mà khi chúng tôi đến, lượng du khách đổ về khá đông nên tầm nhìn đã hạn chế. Mặt bằng quảng trường được lát đá, bao bọc chung quanh là những cổ thành tráng lệ.

Ở đây, chúng tôi có cảm tưởng như cả một thiên đường kiến trúc hình thành nên một cảnh quan thường thấy trong những câu chuyện cổ tích. Còn khoảng gần một giờ nữa mới đến 12g nên chúng tôi có dịp tha thẩn trên các con đường “xưa thật là xưa” của một thành phố đầu tiên được UNESCO công nhận là Di sản của thế giới. Được biết, các danh xưng, “đô thành cổ tích”, “trái tim của châu Âu” cũng được trân trọng dành cho thành phố này.

Đồng hồ thiên văn ở Praha và nghi thức chuyển giờ kỳ lạ - Hình 2

Đường phố cổ ở Praha.

Trên những con phố cổ Praha, nhiều con đường lát đá trở nên đen bóng theo năm tháng. Khác với ở Ý, ai cũng ít nhiều lo lắng về các tệ nạn, ở đây có phần yên tâm hơn về sự an toàn, trật tự, cho dù chung quanh phố cổ có nhiều cửa hàng, nhà hàng, dịch vụ du lịch kinh doanh. Nếp sống văn minh đô thị ở thành phố cổ đem lại ý thức chung cho hàng ngàn người tụ tập qua lại nhưng không quá ồn ào, không làm phiền người bên cạnh.

Tranh thủ vào một nhà hàng nhỏ cạnh khu trung tâm để ăn trưa trong khi chờ chợ giờ G sắp đến. Giá cả các món ăn ở các nhà hàng tại Praha không đắt mấy so với các nhà hàng mà chúng tôi đã ghé qua ở Thụy Sĩ hay ở Ý.

Đồng hồ thiên văn ở Praha và nghi thức chuyển giờ kỳ lạ - Hình 3

Đồng hồ thiên văn ở Praha.

Trở lại khu vực có cái đồng hồ huyền thoại, dòng người qua lại càng lúc càng đông. Chiếc đồng hồ rất to được treo cao ở bức tường phía Nam của Tòa Thị chính. Đây là một trong ba chiếc đồng hồ cổ nhất và là đồng hồ cơ duy nhất còn hoạt động.

Bên trên của hai mặt đồng hồ là một tượng bán thân thiên thần bằng đá, hai bên là hai ô cửa, trên cùng là một ô chữ nhật có chóp nhọn. Vành ngoài của đồng hồ màu đen, được khắc chữ số Gô-tích mạ vàng theo hệ thống Czech ngày xưa, phân chia một ngày thành 24 giờ bắt đầu vào lúc mặt trời lặn. Cứ mỗi vòng quay của chiếc vành này, giờ thứ 24 luôn luôn trùng với lúc mặt trời lặn, bất luận mùa nào.

Đồng hồ thiên văn ở Praha và nghi thức chuyển giờ kỳ lạ - Hình 4

Phần phía trên đồng hồ thiên văn.

Chữ số La Mã ngay bên trong vành ngoài chia ngày thành hai khoảng thời gian, mỗi khoảng 12 giờ, với giữa trưa ở bên trên và nửa đêm ở dưới. Các ngón của một bàn tay mạ vàng chỉ giờ. Ngoài ra, trên mặt đồng hồ thiên văn, chuyển động của một chiếc đĩa lớn mạ vàng cho thấy quỹ đạo của mặt trời, trong khi một quả cầu nhỏ cho thấy các tuần trăng. Chuyển động biểu kiến của bầu trời đầy sao xung quanh trái đất được biểu diễn bằng một vành lệch tâm, vành này nhỏ hơn và có ghi ký hiệu của các chòm sao.

Nằm cố định ở giữa mặt đồng hồ là trái đất, có cả các đường kinh tuyến, vĩ tuyến và các cực của nó. Trên mặt đồng hồ cũng có ba vòng tròn tượng trưng đường xích đạo, Bắc chí tuyến và Nam chí tuyến. Qua đó, mặt đồng hồ cho thấy vị trí tương đối của trái đất, mặt trăng, mặt trời và các ngôi sao trong suốt cả năm.

Phía bên dưới mặt đồng hồ thiên văn là lịch hình đĩa, trên đó có những tranh phong cảnh đồng quê tượng trưng mỗi tháng trong năm. Cái lịch hình đĩa cho biết ngày tháng, cứ mỗi ngày vào nửa đêm nó lại xoay thêm một nấc trong số 365 nấc, ngoại trừ một đêm trong năm nhuận.

Đồng hồ thiên văn ở Praha và nghi thức chuyển giờ kỳ lạ - Hình 5

Biểu tượng của Sự phù phiếm và Lòng tham lam.

Đồng hồ thiên văn ở Praha và nghi thức chuyển giờ kỳ lạ - Hình 6

Biểu tượng của Thần chết và Dục vọng thú vui.

Ở hai bên mặt đồng hồ là các biểu tượng được thể hiện bằng các bức tượng. Từ trái sang đầu tiên là bức tượng người đàn ông luôn nhìn vào tấm gương soi, biểu tượng cho sự phù phiếm của con người. Tiếp theo là người một chống gậy, tay cầm một túi vàng tượng trưng cho sự tham lam ích kỷ.

Bên kia là bộ xương đại diện cho thần chết, trên tay bộ xương là một chiếc đồng hồ cát như một biểu tượng đo lường tuổi thọ con người, tay kia rung chuông như nhắc nhở rằng số phận của mỗi người đều không thể tránh khỏi.

Cuối cùng là bức tượng một người Thổ Nhĩ Kỳ ôm đàn, đại diện cho dục vọng và thú vui trần thế. Người ta đặt tượng người Thổ vì bấy giờ, người Thổ là mối đe dọa cho cả châu Âu.

Phía dưới là các hình tượng của những chứng nhân như: nhà triết học, thiên thần, nhà thiên văn và nhà chép sử.

Đồng hồ thiên văn ở Praha và nghi thức chuyển giờ kỳ lạ - Hình 7

Hình tượng nhà Triết học, Thiên thần, nhà Thiên văn và nhà Chép sử.

Trong suốt 600 năm lịch sử, đồng hồ thiên văn trải qua nhiều lần hư hỏng và trùng tu, để ngày hôm nay, công trình trở thành một tuyệt tác của Praha; một địa điểm mà mỗi ngày thu hút không biết bao nhiêu là du khách.

Thời khắc chờ đợi cũng đã đến. Gần đến 12g, quảng trường tự nhiên yên lặng, nghi thức chuyển giờ bắt đầu. Mọi cặp mắt đều hướng lên hai cánh cửa sổ màu xanh nhạt trên ngọn tháp. Một con gà vàng xuất hiện vỗ cánh trên một khung ô có chóp nhọn, một hồi chuông giòn giã được cất lên, đồng thời hai cánh cửa hai bên từ từ mở ra.

Hình tượng các tông đồ của Chúa Christ từ từ xuất hiện. Đúng với những gì mà chúng tôi đã tìm hiểu, cảnh tượng diễn ra như một màn hoạt cảnh trên một nền sân khấu rất độc đáo:

Đi đầu là Thánh Pìerre tay cầm chiếc chìa khóa lớn; rồi lần lượt từng đôi một đi ngang qua hai khung cửa sổ, 12 hình tượng quay mặt ra ngoài, có vẻ như quan sát đám đông phía dưới. Cùng với cảnh diễu hành của các tông đồ là những hình ảnh cử động của các bức tượng bên dưới: Người soi gương gật đầu có vẻ tự mãn; người cầm túi vàng cũng gật gù như đang tính toán xong một điều gì. Bộ xương thì há cái miệng đầy răng rồi ngậm lại, mở ra, tay kéo dây chuông, đồng thời gật gật cái đầu hướng về phía người Thổ Nhĩ Kỳ đứng bên cạnh. Người Thổ lắc đầu, tỏ vẻ không đồng ý kết giao!

Hoạt cảnh chỉ diễn ra chừng 15 phút, và khi con gà vàng cất lên tiếng gáy thì vị tông đồ cuối cùng đã đi qua, hai ô cửa được đóng lại. Các bức tượng trở lại bất động.

Đồng hồ thiên văn ở Praha và nghi thức chuyển giờ kỳ lạ - Hình 8

Du khách xem thời khắc chuyển giờ.

Có nhiều truyền thuyết liên quan đến chiếc đồng hồ thiên văn độc đáo này. Một trong số đó nói rằng: một thợ cả tên là Hanus đã sáng tạo ra nó. Kiệt tác này đặc sắc đến nỗi chính quyền thành phố sợ rằng ông sẽ tạo ra những chiếc đồng hồ tương tự ở nơi khác, và như thế sẽ làm mất danh tiếng của thành phố Praha.

Ðể ngăn chặn việc này, họ mướn người hành hung và đâm mù mắt người thợ này. Kết cục của truyền thuyết nói rằng khi sắp chết, Hanus đã với tay vào trong các bánh răng cưa của đồng hồ để phá hủy nó.

Trong nhiều năm, các chuyên gia tin rằng chính người thợ cả Hanus đã làm ra chiếc đồng hồ thiên văn. Tuy nhiên, công cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy ông Mikulas thuộc Kadaa mới là người sáng tạo nên chiếc đồng hồ vào năm 1410. Thợ cả Hanus chỉ là người tái thiết nó vào năm 1490.

Kể từ thế kỷ XVI, cỗ máy này đã được sửa chữa và tái thiết nhiều lần. Tuy nhiên, kể từ khi được tái thiết vào năm 1865 trở về sau, hầu hết các bộ phận cơ bản của nó vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Vào cuối Thế chiến II (1945), quân Đức đã phóng hỏa đốt Tòa Thị chính khi họ rút lui khỏi thành phố Praha. Chiếc đồng hồ bị hư hại nặng. Sau chiến tranh, chính quyền mới phân vân giữa hai đề án: khôi phục chiếc đồng hồ, làm nó trở lại nguyên dạng; hoặc thiết kế lại để đồng hồ mới mang ý nghĩa tượng trưng hoàn toàn khác hẳn.

Ở Praha thời đó, đối với nhà cầm quyền thời hậu chiến, hình ảnh của các tông đồ trong đạo Thiên Chúa không được ưa chuộng. Tuy nhiên, ý kiến phục hồi nguyên trạng cũng được thực thi. Công trình phục dựng được giao cho nhóm 3 người thợ giỏi về việc chế tạo đồng hồ trong cả nước.

Đồng hồ thiên văn ở Praha và nghi thức chuyển giờ kỳ lạ - Hình 9

Tác giả trên khu phố cổ.

Không chỉ là biểu tượng của kiến trúc, đồng hồ thiên văn ở đây còn là minh chứng cho sức mạnh trí óc tuyệt vời của con người từ thời Trung cổ. Những ý tưởng nhân văn được thể hiện một cách đơn giản nhưng bao hàm nhiều ý nghĩa về đời, về đạo. Đã bao nhiêu năm qua, cứ mỗi giờ, 12 vị Thánh tông đồ xuất hiện một lần như là sự cầu nguyện cho con người. Hình ảnh ngộ nghĩnh của chú gà vàng, của sự phù phiếm, người tham lam, thần chết và anh chàng Thổ Nhĩ Kỳ hung hăng đã hình thành nên một tuyệt tác rất sinh động mà qua bao năm tháng, nó vẫn còn tồn tại.

Nhà triết học Friedrich Nietzsche (1879-1888) đã từng gọi Praha là thành phố của bí ẩn. Không biết triết gia gọi bí ẩn về điều gì, nhưng theo chúng tôi, ngoài cái bí ẩn ẩn chứa ở tòa lâu đài Praha tráng lệ tọa lạc trên đỉnh đồi trông ra vịnh Vltava xinh đẹp; bí ẩn trên chiếc cầu Charles với 30 bức tượng thánh độc đáo, mà sự bí ẩn đó còn hiển hiện trên chiếc đồng hồ thiên văn được tạo nên cách đây hơn 6 thế kỷ…

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phòng khách sạn lộ thiên giữa núi
13:34:51 27/10/2020
Khách bị lừa tiền khi đặt homestay 'ma' ở Đà Lạt
08:45:54 28/10/2020
Lên Hà Giang, nghe người Mèo kể chuyện mùa nước đổ
14:01:35 27/10/2020
3 vách đá đứng hút khách check-in ở Việt Nam
14:51:52 27/10/2020
Khám phá những khu nghỉ dưỡng của Việt Nam: Xinh, xanh và sang
15:24:24 27/10/2020
Hà Giang: Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VI - 2020 "Hoa trên đá" sẽ diễn ra ngày 28/11
15:22:49 27/10/2020
Đến Phan Rang - Tháp Chàm không thể bỏ qua 2 điểm này
15:05:40 28/10/2020
Khám phá thế giới bên trong 3 khách sạn cổ nhất TP HCM
18:28:49 28/10/2020
Trà Vinh ra mắt điểm du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng Cồn Hô
12:57:07 27/10/2020
Đến với xứ Gò Quao
18:22:23 28/10/2020

Thông tin đang nóng

Sao Đài Loan bị xe tông chết khi chờ đèn đỏ
09:56:19 29/10/2020
Hot lại clip Hà Hồ ríu rít cùng Kim Lý tại hậu trường sự kiện, hành động vô tư của đàng trai gây tranh cãi
10:04:38 29/10/2020
Sau tin nhắn thúc giục, truyền thông Hàn tiếp tục vạch trần lý do thật sự khiến Song - Song ly hôn: Không có kẻ thứ ba, mâu thuẫn với gia đình chồng
10:24:46 29/10/2020
Brad Pitt chia tay bạn gái 9X
09:51:55 29/10/2020
Bình Dương: Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay
09:55:57 29/10/2020
Ăn nhầm phấn trang điểm, Triệu Lộ Tư "dở khóc dở cười" khi lên thẳng top 1 Weibo với gương mặt sưng húp
10:29:40 29/10/2020
Thuý Vi "đốt mắt" với hình ảnh diện bikini bốc lửa, chiếc quần nhỏ xíu trở thành điểm nhấn
10:13:38 29/10/2020
Tử vi thứ Sáu ngày 30/10/2020 của 12 con giáp: Tuổi Tỵ trúng đậm tiền tỷ, tuổi Ngọ sức khỏe suy yếu
10:09:19 29/10/2020
6 đại kị phong thủy nhà ở chia cắt tình cảm vợ chồng, phải thay đổi ngay nếu không muốn gia đình ly tán
10:15:19 29/10/2020
Vợ chồng da trắng sinh con đen xì, đưa đi xét nghiệm ADN chồng dập đầu xin tha
10:24:54 29/10/2020

Tin mới nhất

Nga hồi sinh 'quái vật' để hút khách du lịch

09:56:05 29/10/2020
Từng khiến tình báo Mỹ đau đầu trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Quái vật biển Caspi giờ được kỳ vọng thành ngôi sao hút khách.

5 điểm săn mây hút khách ở Đà Lạt

09:53:09 29/10/2020
Điểm săn mây như đồi Thiên Phúc Đức, đồi chè Cầu Đất... xa trung tâm thành phố bạn nên dậy sớm từ 4h để di chuyển và ngắm bình minh.

6 ảnh Việt Nam thắng giải quốc tế

09:48:18 29/10/2020
Bức ảnh Rừng dừa nước chụp tại Quảng Ngãi của nhiếp ảnh gia Khánh Phan đạt giải mục Hành trình và khám phá, cuộc thi ảnh quốc tế Siena 2020.

Mùa thu vàng Châu Âu

18:23:10 28/10/2020
Châu Âu đang bước vào mùa thu với một vẻ đẹp riêng biệt, không còn sắc xanh của mùa hè mà thay vào đó là màu vàng chủ đạo của lá rụng.

Việt Nam trong danh sách địa điểm mới cho những người đam mê đạp xe

18:22:47 28/10/2020
Tận hưởng cảnh đẹp trên những cung đường đạp xe là một thú vui bên cạnh luyện tập sức khỏe của hàng triệu người đam mê bộ môn đạp xe đạp trên khắp thế giới.

Vì Covid-19, Nhật Bản hạn chế khách ngắm thảm lá vàng có “một không hai”

18:19:10 28/10/2020
Mọi năm, cảnh lá vàng tuyệt sắc chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn ở hồ nước Tsutnamu, công viên quốc gia Towada-Hachimantai, tỉnh Aomori ở đông bắc Nhật Bản luôn thu hút một lượng lớn du khách.

Mẹo săn vé máy bay đi Đà Nẵng giá rẻ Vietjet, Vietnam Airlines và Bamboo Airways

18:09:02 28/10/2020
Vé máy bay đi Đà Nẵng cập nhật mới nhất từ hãng hàng không Vietjet, Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Bamboo Airways.

10 bức ảnh đẹp mê ly về phong cảnh nước Anh

18:08:39 28/10/2020
Vẻ đẹp miền quê lẫn đô thị của nước Anh đều được bắt trọn trong Cuộc thi nhiếp ảnh gia phong cảnh (Landscape Photographer of the Year 2020).

Làng cổ Cự Đà – Nơi lưu giữ nét xưa

18:07:05 28/10/2020
Nép mình bên dòng sông Nhuệ, ẩn sâu sau khu đô thị Thanh Hà, làng Cự Đà (xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) vẫn giữ được cho riêng mình vẻ đẹp yên bình

'Mãn nhãn' với cảnh sắc mùa Thu trên khắp thế giới

16:51:21 28/10/2020
Vào những ngày trời bắt đầu chuyển mình sang Thu, ngắm những con đường lá vàng, rừng cây thay lá hay mặt nước hồ trong xanh, hiền dịu, chắc chắn bạn sẽ thấy, đây chính là mùa đẹp nhất trong năm.

Ngắm những bức ảnh toàn cảnh tuyệt đẹp đoạt giải quốc tế EPSON 2020

16:49:27 28/10/2020
Cuộc thi ảnh quốc tế EPSON International Pano Awards 2020 đã thu hút sự tham gia của 5.859 tác phẩm đến từ 1.452 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên tại 96 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Ngắm thủ đô phong cảnh tuyệt đẹp của Issac Levitan trong thu vàng

16:42:07 28/10/2020
Volga... con sông vĩ đại trải qua nhiều thế kỷ đã tạo nên các thành phố, thị trấn và làng mạc thơ mộng dọc hai bên bờ.

Xây siêu thị, lộ ra thế giới 1.000 năm của tộc người huyền thoại

16:41:44 28/10/2020
Một siêu thị ở Dublin, Ireland trở nên độc nhất vô nhị khi quyết định lắp sàn bằng kính để khách mua hàng vượt thời gian chiêm ngưỡng một phần thế giới của tộc người Viking nổi tiếng.

Famtrip mùa nước nổi Đồng Tháp

15:09:40 28/10/2020
Vừa qua, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp tổ chức đoàn Famtrip giới thiệu chương trình mùa nước nổi và sản phẩm, dịch vụ du lịch mới tại Đồng Tháp.

Khu vườn đáng yêu trên đảo Jeju, Hàn Quốc chính là điểm du lịch lý tưởng dành cho tín đồ mê ‘sống ảo’

15:08:30 28/10/2020
Fan hâm mộ Snoopy tới Hàn Quốc thì đừng bỏ qua điểm đến cực hot này nhé!

Thăm nhà lưu niệm nhạc sĩ thiên tài Mozart

14:08:09 28/10/2020
Cộng hòa Áo là quốc gia áp chót trong chuyến lữ hành tham quan các nước Đông Âu của chúng tôi.

Săn mây trên đỉnh Lảo Thẩn

14:05:51 28/10/2020
Núi Lảo Thẩn, nóc nhà Y Tý (Lào Cai), là một trong những địa điểm săn mây lý tưởng mà du khách không thể bỏ qua.

4 ngày chinh phục 2 đỉnh núi

08:51:18 28/10/2020
7 người đi qua chặng đường gần 60 km để khám phá 2 đỉnh núi Tà Chì Nhù và Tà Xùa trong 4 ngày.

Mùa thu 'nhuộm vàng' Trung Quốc

08:48:56 28/10/2020
Mùa thu Trung Quốc không chỉ có lá phong, ngân hạnh rực vàng mà còn có rừng gỗ dương Tân Cương hay những vạt lau trắng xóa ở Bắc Kinh.

Lên Đà Lạt check-in vườn hồng trĩu quả

08:43:25 28/10/2020
Ghé thăm các khu vườn, tự tay hái, thưởng thức hồng mùa thu là trải nghiệm hấp dẫn nhiều du khách.

Bà Rịa - Vũng Tàu kín phòng dịp cuối tuần

08:40:52 28/10/2020
Cuối tuần, lượng khách tới Bà Rịa - Vũng Tàu tăng khoảng 70% so với ngày thường; các khách sạn gần như kín phòng.

Staycation - giải pháp du lịch tối ưu trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu

15:24:51 27/10/2020
Phải làm sao với Giấc mơ du lịch khi dịch bệnh toàn cầu vẫn đang diễn ra?

Bất ngờ về thành phố sống chung với lũ suốt hàng trăm năm

15:19:28 27/10/2020
Người dân ở thành phố Rotterdam (Hà Lan) đã sống chung với lũ trong hàng trăm năm qua.

Du lịch trực tuyến Kagoshima, điểm đến nổi tiếng ở cực nam Nhật Bản

14:57:36 27/10/2020
Ở thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc đi du lịch nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng là không khả thi đối với du khách Việt.

Đắm mình trong cảnh đẹp mùa thu ngập sắc vàng ở châu Âu

14:55:19 27/10/2020
Châu Âu đang bước vào mùa Thu với một vẻ đẹp riêng biệt, không còn sắc xanh của mùa Hè mà thay vào đó là màu vàng chủ đạo của lá rụng. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp vừa lãng mạn vừa cổ điển.

Những khu nghỉ dưỡng sinh thái tại Việt Nam

14:52:39 27/10/2020
Những biệt thự với thiết kế sang trọng, tiện ích đẳng cấp, hòa quyện thiên nhiên trong lành ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam.

Điểm hẹn nghệ thuật giữa trời thu Đại Lải

14:47:43 27/10/2020
Trong tiết trời trong lành và se lạnh man mác của mùa Thu, miền xanh Đại Lải là điểm đến tuyệt mỹ cho những người yêu cái đẹp để đắm chìm vào không gian đầy chất thơ và ghi dấu những khoảnh khắc nghệ thuật!

Khám phá những bản thảo tác phẩm Tchaikovsky tại Bảo tàng Âm nhạc

14:47:20 27/10/2020
Đứng trong Bảo tàng, du khách được lắng nghe những giai điệu nhẹ nhàng và nhìn ngắm vô số bản thảo các tác phẩm với nhiều nét bút gạch xóa khi Tchaikovsky đang trăn trở với những nốt nhạc còn dang dở.

Sắp Halloween rồi, bạn có dám check-in 5 địa điểm bị đồn thổi 'ma ám' trên thế giới?

13:54:13 27/10/2020
Halloween này, bạn hãy thử đến một trong những địa điểm bị ma ám để thử thách lòng dũng cảm nhé!

Ấn tượng những bức ảnh độc đáo chụp từ trên cao

13:34:21 27/10/2020
Những bức ảnh dưới đây đem tới một góc nhìn mới mẻ và đầy thú vị về thế giới tự nhiên và cuộc sống con người khi nhìn từ trên cao.

Hoa Kỳ có kế hoạch mở hành lang du lịch mới giữa New York và London

13:04:13 27/10/2020
Hoa Kỳ đang có kế hoạch mở một hành lang du lịch giữa New York và London trong thời gian cho kỳ nghỉ lễ lần này.

Hành trình vạn lý đến thượng nguồn Mekong – Lan Thương (Phần 7)

13:03:49 27/10/2020
Các ruộng muối này đã đem lại cùng lúc hai nguồn thu nhập cho người dân tộc Tạng địa phương, đó là bán muối và làm du lịch.

Những lần du khách phá hoại điểm du lịch trên thế giới

12:53:02 27/10/2020
Gây ra các hành động xấu khi đi du lịch, nhiều người không chỉ phải nhận cái nhìn thiếu thiện cảm của cư dân địa phương mà còn đối mặt với án phạt.

Mùa thu đẹp như tranh ở hồ Plitvice

10:30:28 27/10/2020
Vườn quốc gia hồ Plitvice có gần 20 hồ nước lớn nhỏ soi bóng những hàng cây đổi màu sang thu làm say lòng biết bao du khách.

Có thể bạn quan tâm

6 lời khuyên dưỡng da trắng sáng an toàn

Làm đẹp

10:57:53 29/10/2020
Bạn có dám thực hiện thử thách đăng ảnh chụp bằng camera thường lên trang cá nhân? Hay chính bạn cũng thấy ngại muốn xỉu với sự thật về làn da kém trắng sáng? Hãy cùng điểm danh 3 điều không làm và 3 bí kíp rất nên áp dụng để có làn da ...

Lớp học tình thương dạy văn hóa, võ thuật của “thầy giáo 9X”

Học hành

10:57:46 29/10/2020
Với quyết tâm hướng đến điều thiện lành, hơn 3 năm qua, chàng trai Phan Trung Hải thay mẹ đứng lớp, mang đến cơ hội học tập cho các em học sinh khó khăn.

Trước ngày Halloween, Vô Diện phiên bản 'ú ù u' đang khiến cộng đồng mạng 'dậy sóng' bởi chiếc má phúng phính dễ thương

Netizen

10:57:37 29/10/2020
4 ngày nữa là Halloween sẽ diễn ra, tiếp nối những phiên bản hóa trang gây sốt những năm trước, năm nay các mẹ lại đang rục rịch quay trở lại bắt tay vào màn cosplay cho con cực ấn tượng.

Hòa Minzy kêu gọi quyên góp gần 800 triệu giúp đỡ bé trai mắc bệnh ung thư máu, có mẹ cũng bị ung thư

Sao việt

10:57:32 29/10/2020
Sau khi hoàn thành chuyến từ thiện tại miền Trung, ca sĩ Hòa Minzy lại có hành động thiết thực để giúp đỡ bé trai bị ung thư máu.

'Thâu tâm họa sư' tập 26: 'Tiểu tam' vênh váo quay lại Lý phủ, Hùng Hi Nhược bị đuổi khỏi nhà

Phim châu á

10:57:11 29/10/2020
Không ngờ sau khi bị đuổi khỏi Lý phủ, Như Nhi lại chấp nhận trao thân cho Tống Trị, ở bên hắn để đợi ngày trả thù. Lấy lý do bàn chuyện hôn sự của Tống Thấm, Tống Trị quay lại Lý phủ. Nhân cơ hội này, Như Nhi vênh váo quay lại, tự nhận...

Nga bắn thử thành công tên lửa đánh chặn mới

Thế giới

10:56:04 29/10/2020
Quân đội Nga phóng thử đầu đạn của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo ABM, tiêu diệt thành công mục tiêu giả định.

SỐC: Cầu thủ nguy hiểm nhất ĐTQG Malaysia bị cấm hoạt động bóng đá 2 năm

Bóng đá thế giới

10:52:25 29/10/2020
Cầu thủ từng 19 lần khoác áo ĐTQG Malaysia tiếp tục bị kéo vào vụ lùm xùm tranh chấp hợp đồng với đội bóng cũ.

Ghi nhận dự án B6 Giảng Võ, G36 lãi quý 3 tăng gần 22 lần so với cùng kỳ 2019

Kinh tế

10:51:12 29/10/2020
Lũy kế 9 tháng, G36 đạt 58,64 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng mạnh so với mức lợi nhuận vỏn vẹn 2 tỷ đồng cùng kỳ 2019.

Sau vụ Rosé (BLACKPINK) bị đồn hẹn hò Chanyeol (EXO), Dispatch cảnh báo sẽ kiện người phát tán ảnh

Sao châu á

10:49:40 29/10/2020
Sau khi trên mạng lan truyền bức hình nghi là Rosé (BLACKPINK) hẹn hò với Chanyeol (EXO), Dispatch hiện đã đưa ra lời cảnh cáo ngay và luôn.

Kate Winslet gây sốc khi đeo cánh giả, nín thở hơn 7 phút dưới nước để đóng 'Avatar 2'

Hậu trường phim

10:48:13 29/10/2020
Sau 1 tháng im hơi lặng tiếng, mới đây, những cảnh hậu trường của Avatar 2 cũng được nhà sản xuất tiết lộ. Theo đó, tài khoản mạng xã hội chính thức của bộ phim đã tiết lộ cảnh Kate Winslet đang đeo cánh giả cho cảnh quay dưới nước. 

Lỗi phong thủy thường gặp khi thiết kế cầu thang

Sáng tạo

10:45:44 29/10/2020
Phong thủy cầu thang là một một yếu tố không thể thiếu trong việc thiết kế nhà cửa, các công trình xây dựng. Cầu thang nên đặt ở vị trí nào, kiêng đặt ở đâu,...

Đại án BIDV: Bị đề nghị đến 7 năm tù, cựu sếp BIDV nói gì?

Pháp đình

10:45:02 29/10/2020
Thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, hai cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV mong HĐXX xem xét lại bối cảnh, nguyên nhân phạm tội, trong đó có sức ép buộc phải ký từ cấp trên.

Ngân hàng lựa phân khúc, tín dụng phục hồi nhanh hơn

Trắc nghiệm

10:42:45 29/10/2020
Các ngân hàng thương mại tích cực lựa chọn phân khúc tiềm năng để giải ngân cộng với lãi suất cho vay ngày càng rẻ khiến tín dụng dần phục hồi.

'Siêu mẫu đắt giá nhất thế giới' đẹp như mộng với bikini siêu tí hon

Người đẹp

10:41:10 29/10/2020
Kendall Jenner đang trong kỳ nghỉ gia đình dịp sinh nhật chị gái Kim Kardashian ở một hòn đảo và liên tục khoe vóc dáng tuyệt mỹ với áo tắm.

Chết vì bị chó nhà cắn

Đời sống

10:40:32 29/10/2020
Người đàn ông 45 tuổi đau đầu, sợ gió và ánh sáng, rồi tử vong do bệnh dại sau hơn một tháng kể từ khi bị chó nhà cắn.