Động cơ thúc đẩy Mỹ ném bom nguyên tử Nhật Bản

Quyết định ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagashaki của Tổng thống Truman chịu ảnh hưởng lớn từ tính toán chính trị cả ở Mỹ lẫn Nhật.

Ngày 9/8/1945, oanh tạc cơ B-29 do thiếu tá Charles Sweeney phụ trách đã thả quả bom nguyên tử Fat Man có sức công phá 21 kiloton xuống thành phố Nagasaki, miền nam Nhật Bản. Quả bom nguyên tử đã quét sạch một khu vực rộng lớn, khiến hơn 74.000 người thiệt mạng trong năm 1945. Tới năm 1950, con số này là 140.000 người.

“Đồi Urakami đã biến mất hoàn toàn, những thi thể bị thiêu rụi, xương chất thành đống trên mặt đất và người dân bước vô hồn qua những đống đổ nát”, tác giả Susan Southart mô tả cảnh tượng kinh hoàng về sức tàn phá của Fat Man khi lính Mỹ tiến vào Nhật Bản ngày 23/9/1945.

Trước đó chỉ ba ngày, Mỹ ném quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Hiroshima với sức công phá 13 kiloton, khiến 90.000 người thiệt mạng ngay sau đó, 90% nhà cửa ở thành phố bị phá hủy.

Những câu hỏi liên quan đến quyết định ném hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Harry Truman vẫn liên tục được đặt ra nhiều năm sau ngày định mệnh đó. Nhà báo nổi tiếng Edward R. Murrow năm 1958 đã hỏi Truman trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng: “Khi hai quả bom được thả, Thế chiến II đã gần kết thúc. Phải chăng đó là hệ quả từ việc tính toán sai lầm tiềm lực của Nhật Bản? Hay tình báo của chúng ta đã mắc sai sót trong vấn đề này?”

Truman phủ nhận cả hai giả thuyết trên. Ông hiểu chính xác mình đang làm gì. Trên thực tế, trong nhiều tháng trước đó, tình báo của phe Đồng minh đã báo cáo chính xác về mong muốn đầu hàng của Nhật Bản cũng như những giải pháp chấm dứt chiến tranh mà không phải sử dụng bom nguyên tử.

Động cơ thúc đẩy Mỹ ném bom nguyên tử Nhật Bản - Hình 1

Tổng thống Truman đọc báo cáo về vụ thả bom nguyên tử đầu tiên. Ảnh: AP.

Ngày 6/7/1945, trong khi chuẩn bị cho Hội nghị Potsdam, Ủy ban Tình báo Liên quân thuộc Bộ Tổng tham mưu Liên quân đã soạn thảo tài liệu tối mật “Đánh giá địch tình”, trong đó có phần đánh giá về khả năng đầu hàng của Nhật.

“Các nhóm nắm quyền tại Nhật Bản hiểu rõ về tình thế quân sự vô vọng hiện nay và ngày càng mong muốn nhượng bộ để có hòa bình, nhưng vẫn cho rằng đầu hàng vô điều kiện là không thể chấp nhận. Phần lớn người dân Nhật coi thất bại hoàn toàn về mặt quân sự là điều có thể xảy ra. Việc Liên Xô tham chiến có thể thuyết phục được người Nhật về một thất bại hoàn toàn không thể tránh khỏi”.

Truman tin rằng việc Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện sẽ giữ cho Liên Xô tiếp tục tham gia vào phe Đồng minh, trong khi có thể trấn an cử tri và binh sĩ Mỹ rằng sự hy sinh của họ trong cuộc chiến sẽ được đền đáp bằng thắng lợi hoàn toàn, theo Mark Gallicchio, tác giả cuốn Unconditional (Vô điều kiện) nói về sự thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến II.

Trong cuốn sách, Gallicchio nhận định quyết định ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki là kết quả của những tranh cãi trong chính sách đối nội của cả Mỹ và Nhật Bản.

Ở Mỹ, Truman cho rằng việc giải giáp quân đội của kẻ thù mới chỉ là bước khởi đầu và mục tiêu Mỹ hướng đến là củng cố nền dân chủ bên ngoài nước Mỹ. Việc buộc kẻ thù đầu hàng không điều kiện mới có thể tạo ra thay đổi “từ gốc đến ngọn”.

Động cơ thúc đẩy Mỹ ném bom nguyên tử Nhật Bản - Hình 2

Quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima ngày 6/8/1945. Ảnh: Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ.

Truman đã sử dụng Tuyên bố Potsdam để nhắc nhở người dân Nhật rằng nếu họ tìm cách kéo dài cuộc chiến, hậu quả sẽ càng thêm thảm khốc. Ông hiểu rõ rằng sự hợp tác của Hoàng gia Nhật Bản sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc giải giáp 5,5 triệu binh sĩ Nhật Bản.

Tuy nhiên, nhà cầm quyền Nhật lại không tỏ ra vội vã. Quân đội Hoàng gia Nhật Bản đã huy động một số lượng lớn binh sĩ để phòng thủ đất nước trong những ngày cuối của cuộc chiến, trong khi các chính trị gia lại hướng tới một thỏa thuận hoà bình do Liên Xô đứng ra làm trung gian.

Hơn nữa, do không nhận được sự bảo đảm về an toàn của bản thân, Nhật hoàng Hirohito ủng hộ việc tìm đến Liên Xô thay vì Mỹ.

Ngay cả khi quả bom nguyên tử đầu tiên được thả xuống Hiroshima, Nhật hoàng Hirohito vẫn yêu cầu chính quyền Nhật Bản tìm kiếm sự nhượng bộ từ phe Đồng minh. Điều này cho thấy các nhà cầm quyền Nhật Bản lúc đó “dường như không chắc chắn họ đang làm gì”, theo Gallicchio.

Khi quả bom nguyên tử thứ hai được thả xuống Nagasaki, ảo tưởng của các lãnh đạo Nhật Bản về một thỏa thuận hòa bình “bốc hơi hoàn toàn”.

Cuối cùng, Nhật hoàng quyết định can thiệp, phủ quyết các tướng quân đội theo chủ trương cứng rắn. Ông công bố một sắc lệnh mà Gallicchio đánh giá là “né tránh đến mức hài hước”, bởi sắc lệnh hoàn toàn không đề cập tới những từ như “đầu hàng” hay “bị đánh bại”.

Trong khi nhiều người dân Nhật Bản cảm thấy hoang mang và thất vọng, họ vẫn chấp nhận sắc lệnh của Nhật Hoàng và “chịu đựng cả những điều không thể chịu nổi”. Trong khi đó, một vài sĩ quan Nhật Bản đã quyết định tự sát trong thời khắc được coi là “ngày dài nhất của Nhật Bản”.

Bởi vậy, Đô đốc William D. Leahy đã chỉ trích rằng với việc ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản, Mỹ đã “chấp thuận một chuẩn mực đạo đức tương tự những kẻ man rợ trong những kỷ nguyên tăm tối”. Ngay cả Bảo tàng Quốc gia của Hải quân Mỹ tại thủ đô Washington cũng thừa nhận những quả bom nguyên tử “hầu như không có tác động gì đến quân đội Nhật Bản”.

Động cơ thúc đẩy Mỹ ném bom nguyên tử Nhật Bản - Hình 3

Thành phố Nagasaki của Nhật Bản trước và sau khi bị ném bom nguyên tử. Ảnh: Tư liệu Quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, việc Liên Xô đưa quân vào Mãn Châu đã tác động rất lớn đến quyết định của Tổng thống Truman. Các nhà sử học đánh giá rằng Truman đã bị ám ảnh bởi Liên Xô ngay từ ngày đầu nhậm chức 13/4/1945. Các cố vấn của Truman đã hối thúc ông cần hành động mạnh mẽ hơn nữa để thách thức hành động của Liên Xô ở châu Âu.

James Byrnes, ngoại trưởng của Tổng thống Truman từ đầu tháng 7/1945 và cũng là cố vấn thân cận nhất của ông ngay trong những ngày đầu nắm quyền, và tướng Leslie Groves, người đứng sau Dự án Manhattan phát triển bom nguyên tử cho Mỹ, đều cho rằng Liên Xô mới là mục tiêu chính của dự án này. Thậm chí, vào cuối tháng 5/1945, Byrnes còn khẳng định bom hạt nhân là cần thiết để chống lại ảnh hưởng của Liên Xô ở Đông Âu.

Trong khi đó, tướng Groves từng chia sẻ với Joseph Rotblat, nhà vật lý học sau này rời bỏ Dự án Manhattan, hồi tháng 3/1944 rằng: “Ông có nhận ra mục đích chính của dự án này là đánh bại người Nga không”. Trong một dịp khác, Groves khẳng định: “Chưa lúc nào trong vòng hai tuần kể từ khi tôi nắm dự án này, tôi không coi Liên Xô là kẻ thù và dự án này được tiến hành vì lý do đó”.

“Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Mỹ muốn thử bom nguyên tử để phô trương sức mạnh và giành lợi thế về ngoại giao thời hậu Thế chiến II”, Sumiteru Taniguchi, người may mắn sống sót sau khi hai quả bom nguyên tử của Mỹ được thả xuống Hiroshima và Nagasaki, viết trong cuốn hồi ký của mình.

Taniguchi cũng khẳng định “vũ khí hạt nhân là vũ khí huỷ diệt” và khi ông mất vào tháng 8/2017, đúng 72 năm sau sự kiện kinh hoàng đó, sự giận dữ của ông vẫn chưa nguôi ngoai.

“Hãy để Nagasaki là nơi hứng chịu quả bom hạt nhân cuối cùng, hãy để chúng tôi là những nạn nhân cuối cùng của vũ khí hạt nhân. Hãy để tiếng nói đòi xóa bỏ vũ khí hạt nhân lan tỏa khắp toàn cầu”, Taniguchi viết trong đoạn cuối hồi ký của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nước sông Tiền Đường cuốn phăng ôtô00:46Vũ trụ dao kéo (P.2) : Những thảm họa thẩm mỹ khiến dân tình khiếp vía.10:56Những vụ “bốc hơi” kinh hoàng tại tam giác quỷ Bermuda09:04Xạ thủ Mỹ bắn súng ngắn trúng đích cách gần 2 km01:04Đài Loan thay đổi quy tắc giao chiến02:16Chuyện ngược đời khi Greenland thì toàn băng, còn Iceland lại phủ xanh cây cỏ. Và Câu chuyện về vùng đất bị lãng quên10:52Trump kêu gọi nhanh chóng chọn thẩm phán Tòa án Tối cao00:39Cháy cơ sở nghiên cứu 5G của Huawei00:51Trump đưa cháu ngoại đi vận động tranh cử00:46Sự cố khiến Merkel mất kiên nhẫn với Nga01:00Tranh cãi về tân binh Trung Quốc khóc khi nhập ngũ00:16Cảnh sát dắt xe đạp qua đầu người biểu tình00:36Máy nhắc chữ thành 'khẩu chiến' tranh cử Mỹ01:07Trump bị la ó khi viếng cố thẩm phán01:14Đại sứ Mỹ: Chiến lược với châu Á sẽ không đổi sau bầu cử00:36Khoảnh khắc chim đâm tóe lửa chuyên cơ Phó tổng thống Mỹ00:29Phi cơ không quân Ukraine rơi, 22 người chết00:30Thị trưởng tái đắc cử dù đã qua đời vì Covid-1900:56Khoảnh khắc pháo binh Armenia bắn cháy xe tăng Azerbaijan01:56Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump sở hữu 10 khẩu súng01:29Oanh tạc cơ Nga lập kỷ lục thế giới01:51Cậu bé tự kỷ bị cảnh sát bắn hơn 10 phát01:54Lá chắn có thể bảo vệ đảo Guam trước tên lửa Trung Quốc01:09Sập chung cư, ít nhất 10 người chết04:08Không quân Trung Quốc bị nghi 'nhái' phim Hollywood02:20Chiến dịch Biden tung video mỉa mai thuế thu nhập của Trump00:32

Tiêu điểm

Tranh luận 'náo loạn' vì ông Trump liên tục cướp lời
10:39:44 30/09/2020
Trung Quốc: Giáo viên mầm non bị kết án tử hình vì đầu độc học sinh
19:43:01 29/09/2020
Đài Loan nói không với vaccine Covid-19 Trung Quốc, chuyên gia chỉ trích
15:12:17 28/09/2020
Tranh luận Tổng thống Mỹ 2020 có quyết định được chiến thắng của ứng viên?
22:39:08 29/09/2020
Vì sao cách biệt giữa ông Biden và ông Trump rất khác so với kịch bản năm 2016?
21:25:05 28/09/2020
New York Times: Ông Trump đối mặt hàng loạt khoản nợ lớn
08:17:29 29/09/2020
'Công chúa Huawei' tiếp tục hầu tòa ở Canada
19:12:02 28/09/2020
Mỹ sắp bán vũ khí chưa từng có tiền lệ cho Đài Loan, chọc giận Trung Quốc?
15:29:58 28/09/2020
Quân đội TQ trinh sát Đài Loan từ nhiều phía, chuẩn bị cho thực chiến?
22:09:55 28/09/2020
Hạ viện Mỹ đề xuất chi 2.200 tỷ USD cứu trợ Covid-19
08:50:11 29/09/2020

Thông tin đang nóng

Đại gia Cường Đô La hoá bố bỉm sữa “nghiện” con: Sắm túi hiệu, tủ đồ hoành tráng, giờ thay vợ chăm bé ngày đêm mới chịu
06:38:36 30/09/2020
Phát hiện những dấu hiệu bất thường báo trước cơn đột quỵ
10:30:14 30/09/2020
Camera an ninh "bóc" cảnh người phụ nữ cào ô tô đầy giận dữ, nguyên nhân càng khó hiểu
10:41:38 30/09/2020
Triệu Lệ Dĩnh từng có màn "đánh ghen" chấn động Cbiz ngay trên sóng truyền hình, quan hệ sau 7 năm thêm trớ trêu
08:22:49 30/09/2020
Nam Em tái xuất sau gần một năm dưỡng bệnh trầm cảm, nhan sắc thăng hạng bất ngờ
08:51:58 30/09/2020
Hot girl “trứng rán cần mỡ” áp đảo bình chọn, chắc suất giành "vé vàng" tại The Face Online by Vespa?
11:51:29 30/09/2020
Khi 'quốc bảo nhan sắc Hàn' lộ dấu hiệu tuổi tác
07:07:15 30/09/2020
Con dâu trùm xã hội đen Hong Kong bầu 'vượt mặt'
09:30:55 30/09/2020
Noo Phước Thịnh đón trung thu ngọt ngào bên Mai Phương Thuý
07:36:16 30/09/2020
Bích Phương đang livestream bán hàng online thì thấy mẹ vào xem và cái kết khiến dân tình cười “bể bụng”
09:39:18 30/09/2020

Tin mới nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản dự định sẽ thăm Việt Nam trong chuyến công du đầu tiên

12:11:13 30/09/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự định sẽ thăm Việt Nam và Indonesia vào khoảng giữa tháng 10 tới trong chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức.

TikTok ra hướng dẫn về bầu cử Mỹ

10:15:59 30/09/2020
TikTok đưa các hướng dẫn về bầu cử Mỹ vào ứng dụng nhằm giúp người dùng tiếp cận các thông tin đúng về cuộc bầu cử năm nay.

Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên?

10:13:33 30/09/2020
Dự kiến Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ thăm Việt Nam và Indonesia vào trung tuần tháng 10 tới. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra dựa trên tình hình dịch Covid-19.

Hillary Clinton khuyên Biden 'chớ mắc bẫy' của Trump

09:59:16 30/09/2020
Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dự đoán Trump sẽ tấn công gia đình của Biden trong phiên tranh luận và khuyên Biden chớ mắc bẫy.

Sáng kiến 12 tỷ USD cho nước nghèo mua vaccine Covid-19

09:53:55 30/09/2020
Ngân hàng Thế giới công bố kế hoạch về sáng kiến 12 tỷ USD hỗ trợ các nước nghèo mua vaccine Covid-19 ngay khi có thuốc.

Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở

09:48:28 30/09/2020
100 máy thở do Mỹ mới sản xuất được Việt Nam tiếp nhận ngày 30/9, sử dụng cho công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Nga sắp công bố kết quả thử nghiệm vaccine Sputnik V

09:44:46 30/09/2020
Nga lên kế hoạch công bố kết quả sơ bộ thử nghiệm vaccine Sputnik V vào cuối tháng 10, sau 6 tuần đầu theo dõi.

Ivanka diện cả cây trắng đến tranh luận đầu tiên của Trump

09:37:35 30/09/2020
Ivanka chọn bộ suit màu trắng khi đến Cleveland ủng hộ bố trong cuộc tranh luận đầu tiên với đối thủ Joe Biden.

Biden công khai hồ sơ thuế trước thềm tranh luận

09:28:27 30/09/2020
Biden công bố hồ sơ thuế 4 năm qua vào ngày 29/9, vài giờ trước cuộc tranh luận đầu tiên với Trump, người bị cáo buộc trốn thuế 10 năm.

Triều Tiên khoe khả năng 'răn đe chiến tranh hiệu quả'

09:25:14 30/09/2020
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc khẳng định nước này đã sở hữu năng lực răn đe chiến tranh và sẽ tập trung phát triển kinh tế.

Hơn 33,7 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

09:23:24 30/09/2020
Toàn cầu ghi nhận hơn một triệu người chết vì nCoV trong hơn 33,7 triệu người nhiễm, trong khi WHO trấn an thế giới rằng Covid-19 có thể ngăn chặn.

Armenia, Azerbaijan từ chối đàm phán

09:14:34 30/09/2020
Lãnh đạo Armenia và Azerbaijan liên tục cáo buộc đối phương gây hấn, từ chối tổ chức đối thoại theo lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế.

Nguy cơ lửa xung đột Armenia - Azerbaijan lan rộng

09:12:31 30/09/2020
Tình hình xung đột giữa Armenia và Azerbaijan được cho là có thể trở nên trầm trọng hơn nếu các nước lớn như Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc.

Thư của Bush cha và Obama khi chuyển giao quyền lực

09:02:00 30/09/2020
Mặc dù Bush là đối thủ bại trận trước Clinton còn Obama có quan hệ không tốt với Trump, cả hai tổng thống đều duy trì truyền thống gửi thư khích lệ người kế nhiệm.

Vợ Biden nói chồng đã sẵn sàng tranh luận với Trump

08:57:11 30/09/2020
Jill Biden, vợ của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, tuyên bố chồng bà đã sẵn sàng đối đầu Trump trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Bloomberg chi 4 triệu USD đầu tiên giúp Biden

08:54:24 30/09/2020
Bloomberg cho biết 4 triệu USD đầu tiên nhằm hỗ trợ Biden ở bang chiến trường Florida sẽ dành để vận động các cộng đồng ít đi bỏ phiếu.

Thủ tướng Nhật muốn giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga

08:51:34 30/09/2020
Tân Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ mong muốn giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Nga trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Putin hôm nay.

Cử tri dao động - 'thế lực' định đoạt bầu cử Mỹ

08:37:16 30/09/2020
​Ba cuộc tranh luận tổng thống sắp tới có thể giúp vợ chồng Karen - Marlin Boltz cân nhắc bầu cho Trump hay Biden. Hiện tại, họ chưa thể quyết định.

Putin cân nhắc tiêm vaccine Covid-19

08:19:02 30/09/2020
Điện Kremlin nói Putin đang cân nhắc tiêm vaccine Covid-19, sau khi Tổng thống Nga đề cập vấn đề này trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc.

Phong trào chống khẩu trang lan khắp châu Âu

08:16:47 30/09/2020
Dọc theo những ngôi nhà trên phố Portobello ở London, một thông điệp mới được phun đè lên hình vẽ cũ với dòng chữ: Hãy bỏ khẩu trang ra.

Iran tuyên bố không thỏa hiệp với Mỹ

07:39:14 30/09/2020
Người đứng đầu lực lượng vệ binh cách mạng Iran Hosein Salami hôm nay (29/9) tuyên bố, Iran sẽ không thỏa hiệp với Mỹ.

Bắt giữ con tin ở Mỹ, nhiều người thiệt mạng

07:00:06 30/09/2020
Giới chức Mỹ cho biết nhiều người thiệt mạng trong một vụ bắt giữ con tin ở thành phố Salem, bang Oregon, chiều 28/9.

Quan chức Armenia: Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ SU-25

23:25:34 29/09/2020
Quan chức của Yerevan cho biết, một tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ chiến đấu cơ Su-25 của Không quân Armenia, khiến phi công thiệt mạng.

Truyền thông Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng lôi kéo vào 'trò chơi bầu cử'

23:19:38 29/09/2020
Tờ Peoples Daily yêu cầu các chính trị gia Mỹ ngừng kéo Trung Quốc vào trò chơi bầu cử trước cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống.

Armenia tố Azerbaijan tấn công vào lãnh thổ

22:33:08 29/09/2020
Bộ Quốc phòng Armenia cáo buộc quân đội Azerbaijan tấn công một đơn vị của nước này tại thị trấn biên giới Vardenis.

Quan chức Đức bị sa thải vì muốn 'bắn người nhập cư'

22:30:18 29/09/2020
Đảng AfD Đức quyết định sa thải quan chức Christian Lueth sau khi ông này đề cập đến việc bắn hoặc xông hơi ngạt người nhập cư.

Biden được đề cử giải Nobel Hòa bình

22:23:55 29/09/2020
Nghị sĩ Anh đề cử Biden cho giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng chính trị giữa làn sóng biểu tình ở Mỹ.

Duterte tức giận với Facebook

22:18:19 29/09/2020
Tổng thống Duterte cho rằng Facebook cần xem lại mục đích hoạt động ở Philippines khi không giúp chính phủ nước này làm điều tốt cho dân.

Báo Anh ca ngợi Việt Nam đánh bại Covid-19 lần hai

22:13:57 29/09/2020
Tờ Telegraph cho rằng việc phong tỏa quyết liệt, xét nghiệm quy mô lớn và truyền thông rộng rãi đã giúp Việt Nam đánh bại Covid-19 lần hai.

Giáo hoàng hủy gặp Ngoại trưởng Mỹ

21:29:57 29/09/2020
Giáo hoàng Francis không gặp Ngoại trưởng Pompeo khi ông này tới thăm Rome, do lo ngại động thái có thể tác động đến bầu cử Mỹ.

Iran khoe robot chiến đấu mới

20:54:26 29/09/2020
Caracal, mẫu robot chiến đấu mới của Iran, có thể chạy với tốc độ 30 km/h trong phạm vi 500 m, được gắn nhiều cảm biến và vũ khí.

Đồng phục học sinh 'nổi loạn' ở Thái Lan

20:52:44 29/09/2020
Nhà thiết kế Tin Tunsopon thể hệ sự ủng hộ với phong trào nổi loạn của học sinh Thái Lan bằng cách tạo ra những đồng phục phi truyền thống.

Campuchia bắt ngư dân Việt sở hữu hơn 280 bình cổ

20:44:24 29/09/2020
Campuchia bắt một ngư dân Việt Nam ở tỉnh Sihanoukville vì sở hữu 281 chiếc bình cổ mà anh này tìm được ở đáy biển.

Mexico 'sau vài năm' mới công bố ca tử vong chính thức vì Covid-19

20:37:52 29/09/2020
Quan chức y tế hàng đầu Mexico tuyên bố dữ liệu chính thức về số người chết do Covid-19 phải vài năm nữa mới có.

Chiến dịch Biden tung video mỉa mai thuế thu nhập của Trump

20:33:40 29/09/2020
Chiến dịch tranh cử của Biden công bố video so sánh mức thuế thu nhập 750 USD của Trump thấp hơn nhiều lần so với giáo viên, y tá.

Số ca mắc COVID-19 ở Nga, Indonesia và Philippines tiếp tục tăng cao

17:20:27 29/09/2020
Nhà chức trách Nga ngày 29/9 thông báo có thêm 8.232 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca nhiễm tại nước này lên 1.167.805 ca.

Chỉ cho ăn ngô và rau bình thường, con gà mái đẻ trứng màu xanh lá cây có đốm kỳ lạ

14:38:48 29/09/2020
Quả trứng bất thường trông giống những gì mô tả trong cuốn sách dành cho trẻ em của Tiến sĩ Seuss. Khi trả lời phóng vấn của đài phát thanh truyền hình địa phương, cô Gao khẳng định bản thân không làm gì cũng không hiểu điều gì gây ra m...

Chính phủ Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực người khuyết tật

14:10:28 29/09/2020
Triển khai các hoạt động nhân đạo, trong đó có các dự án hỗ trợ người khuyết tật, là một trong những ưu tiên của Chính phủ Hoa Kỳ tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Ngoại trưởng Anh thăm Việt Nam, ưu tiên bàn về FTA song phương

14:02:13 29/09/2020
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 29/9 tới Việt Nam để hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, với ưu tiên là chủ đề hiệp định thương mại.

Biden trong kỳ vọng của châu Âu

12:35:12 29/09/2020
Nếu đắc cử tổng thống, thách thức đầu tiên và cấp thiết về chính sách đối ngoại của Biden là lấy lại niềm tin của đồng minh ở châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện phương pháp giúp thu nhỏ khối u ác tính

Sức khỏe

13:41:50 30/09/2020
Theo các nhà khoa học Mỹ, biện pháp mới giúp thu nhỏ khối u của bệnh nhân ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh.

MU - Tottenham chịu bàn thua oan, Ngoại hạng Anh sửa luật thổi penalty

Bóng đá thế giới

13:39:38 30/09/2020
Ban tổ chức Ngoại hạng Anh quyết định chỉnh sửa luật thổi phạt đền kể từ vòng 4 sau khi nhận phải nhiều lời phàn nàn và tranh cãi.

PGS Lê Anh Vinh: Đào tạo đội tuyển Olympic Toán cần cách nhìn dài hạn

Học hành

13:39:03 30/09/2020
PGS Lê Anh Vinh cho rằng kết quả xếp hạng của Việt Nam tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2020 có điểm sáng, dù đội tuyển không lọt vào top 10.

Sỹ Luân: "Tôi sợ mình vô sinh vì đa số bạn bè xung quanh tôi đều không sinh nở được"

Sao việt

13:37:42 30/09/2020
Nhìn vào xung quanh, tôi cứ nghĩ số phận mình cũng như vậy, không thể có con được - Sỹ Luân nói.

Chỉ có thể là Quỳnh Trần JP: Làm bánh tráng trộn với… tôm hùm và trứng đà điểu, thành quả quá ngỡ ngàng

Netizen

13:34:41 30/09/2020
Định cư ở Nhật Bản đã lâu nên việc tìm kiếm các nguồn nguyên liệu thuần Việt để thực hiện các món ăn chuẩn hương vị quê hương không phải là việc khó khăn với Quỳnh Trần JP.

Rừng ngập mặn xứ Huế đẹp ma mị khi thu sang

Du lịch

13:34:38 30/09/2020
Đến Rú Chá vào một ngày cuối tháng 9, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh rừng thu ngập sắc vàng, nên thơ tựa miền cổ tích.

"Thánh cô" Tiếu ngạo giang hồ: Giải nghệ sớm, tuổi U60 vất vả vì bệnh tật, không chồng con

Sao châu á

13:32:34 30/09/2020
Sớm từ giã màn ảnh, Lương Nghệ Linh sống kín tiếng. Những năm gần đây, cô làm công việc truyền giáo và nhân viên cho một hãng mỹ phẩm Hong Kong.

Vay vốn “tậu trâu” nông dân tỉnh Tuyên Quang khá giả

Đời sống

13:32:21 30/09/2020
Từ nguồn vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), hàng nghìn hội viên, nông dân nghèo trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có điều kiện vay vốn, phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập. Nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo ...

Làm sao để giữ ga cho chai nước ngọt càng lâu càng tốt?

Sáng tạo

13:29:47 30/09/2020
Uống không hết, nhưng cất đi thì khi mở ra rồi uống sẽ rất chán vì khí ga bay hết. Vậy thì phải làm sao nhỉ?

Điểm mặt xe cỡ nhỏ, giá rẻ tốt nhất năm 2020

Ôtô

13:25:31 30/09/2020
Lựa chọn xe ôtô mới có trang bị ổn, đáp ứng nhu cầu đi lại hằng ngày và có giá bình dân đang là xu hướng tiêu dùng xe hơi được rất nhiều người dùng theo đuổi hiện nay.

Ngày này năm xưa: Xuân Trường chấn thương nặng trong buổi tập của ĐT Việt Nam

Bóng đá việt nam

13:17:50 30/09/2020
Ngày này 1 năm trước, Lương Xuân Trường dính chấn thương nặng trong buổi tập của ĐT Việt Nam hướng đến các trận đấu ở vòng loại World Cup 2022.

Liên Quân Mobile: "Cây hài" trứ danh Thầy Giáo X khoe chiến tích lên luôn Thách Đấu sau chuỗi 7 trận đầu mùa

Game online

13:05:40 30/09/2020
Làng Liên Quân Việt có khá nhiều streamer tự xưng thầy giáo và nổi tiếng bậc nhất trong số đó chính là Thầy Giáo X - người vừa có khiếu hài hước nhưng cũng sở hữu kỹ năng không phải dạng vừa.

Liên Quân Mobile: Meta đi rừng mới có rất nhiều thay đổi, game thủ phải nắm rõ nếu không muốn "bị ăn ngập hành"

Esport

13:01:39 30/09/2020
Những thay đổi về meta trong phiên bản mới của Liên Quân, ảnh hưởng cực lớn đến các tướng đi rừng, lối chơi của vị trí này sẽ thay đổi hoàn toàn.