Đồng bộ giải pháp ngăn ‘tín dụng đen’ – Bài cuối: Hoàn thiện khung pháp lý

Hoạt động “ tín dụng đen” ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp. Các đối tượng sử dụng nhiều hình thức để dẫn dụ người vay, nhất là qua app (không xác minh, không cần thế chấp)…

Đặc biệt, trong bối cảnh người dân cần tái thiết cuộc sống sau đại dịch COVID-19, các đối tượng đã lợi dụng nhu cầu cần tiền nhanh, đơn giản, không thế chấp để cho vay với lãi suất cao “cắt cổ”, khiến người đi vay vướng vào vòng xoáy nợ nần.

Đồng bộ giải pháp ngăn tín dụng đen - Bài cuối: Hoàn thiện khung pháp lý - Hình 1 ADVERTISEMENT
Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh trao vốn cho người lao động khó khăn trên địa bàn thành phố. Ảnh: TTXVN phát

Tín dụng an toàn – lá chắn bảo vệ người lao động

Để phòng, chống nạn “tín dụng đen” đang hoành hành, len lỏi vào đời sống của công nhân, người lao động các chuyên gia tài chính cho rằng, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan Nhà nước, các tổ chức tín dụng trong việc tạo điều kiện cho tín dụng chính thống phát triển để người vay tiếp cận dễ dàng.

Ngân hàng Nhà nước phối hợp cùng các bộ, ngành hỗ trợ, sửa đổi và hoàn thiện hệ thống văn bản, hành lang pháp lý; tăng cường nhận thức của người dân về các kênh tín dụng chính thức, nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng chính thức của người dân thông qua công nghệ. Đồng thời, các tổ chức tín dụng hỗ trợ triển khai các chương trình cho vay ưu đãi đến các đối tượng yếu thế với quy mô lớn, rộng khắp cả nước.

Theo ông Trần Hùng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan quản lý Nhà nước cần đẩy mạnh tuyên truyền và nhanh chóng tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending). Đây là một trong những dịch vụ cho vay online được đề cập trong dự thảo cơ chế quản lý thử nghiệm (sandbox) mà Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng. Sandbox sẽ là nền tảng quan trọng góp phần loại bỏ các app cho vay kiểu “tín dụng đen” vì công ty tham gia phải công khai thông tin. Người vay hiểu rõ mới được tham gia.

Đại diện FE Credit khuyến nghị các tổ chức tín dụng phải liên tục nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng an toàn cho người vay thông qua công nghệ, hỗ trợ người đi vay làm quen với quy trình và thủ tục vay tại các kênh tín dụng chính thống. Các công ty tài chính, ngân hàng nhà nước phải đồng hành với người vay để bảo đảm họ có tài chính cho các khoản trả hàng tháng, từ đó, tạo động lực cho người vay an toàn, lành mạnh.

ADVERTISEMENT

Từ thực tiễn, bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho rằng, rất nhiều công nhân, người lao động đang gặp khó khăn về tài chính, nhưng lại rất khó tiếp cận với các khoản vay cá nhân từ ngân hàng. Trong những lúc quá khó khăn, “bức bách”, họ đã phải tìm đến “tín dụng đen” với thủ tục “cực” đơn giản để trang trải cuộc sống gia đình.

“Do vậy, hệ thống ngân hàng cần mở rộng các giải pháp ngắn hạn, lâu dài; áp dụng lãi suất ưu đãi đối với công nhân người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và hơn hết là cải tiến, hỗ trợ thủ tục những trường hợp vay nhỏ nhằm tạo động lực giúp người nghèo nỗ lực vượt khó”, bà Trần Thị Diệu Thúy chia sẻ.

Theo bà Trần Thị Diệu Thúy, hiện CEP đang tìm các giải pháp để tăng vốn nhằm giải quyết nhu cầu vay rất lớn và cấp thiết của người lao động. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho nguồn vốn, thủ tục cho vay cần có những ràng buộc nhất định, không dễ như vay qua app; mức vay cũng hạn chế, nên nhiều công nhân, người lao động còn ngại khi vay vốn. Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ có đề án phòng, chống “tín dụng đen” trong công nhân, người lao động, trong đó, có nội dung đề xuất chính sách với Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động nghiên cứu hỗ trợ tăng nguồn vốn, chính sách hỗ trợ, phát triển hệ thống chân rết của CEP tại cơ sở để hỗ trợ công nhân, người lao động vay vốn.

Các chuyên gia tài chính khuyến nghị đẩy mạnh phổ cập kiến thức tài chính tiêu dùng, liên tục truyền thông cho người dân về các thủ đoạn lừa đảo của “tín dụng đen”, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó, hướng dẫn người dân tiếp cận và sử dụng thẻ tín dụng một cách thông minh, hiệu quả; nâng cao ý thức bảo mật và giữ an toàn thông tin cá nhân để phòng tránh các rủi ro gian lận, tội phạm “tín dụng đen” lợi dụng.

Video đang HOT

Dưới góc độ doanh nghiệp cho vay tiêu dùng, đại diện FE Credit khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định vay qua các app, nên tiếp cận vốn qua kênh tín dụng chính thống, tránh bị lừa đảo, rơi vào vòng xoáy cho vay nặng lãi của “tín dụng đen”. Đồng thời, các ngành chức năng sớm hoàn thiện quy định pháp luật đối với dịch vụ cho vay tiền qua app; xây dựng và công bố công khai danh sách các app vay tiền online hợp pháp để người dân nắm rõ thông tin trước khi quyết định vay tiền.

ADVERTISEMENT

Các tổ chức, cơ quan chức năng liên kết để phát triển các sản phẩm tài chính phù hợp với từng nhóm khách hàng, đặc biệt là nhóm có nguy cơ tiếp cận tín dụng đen cao. Bên cạnh đó, triển khai giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện, chuyển đổi số tạo điều kiện cho các tổ chức tài chính phát triển các sản phẩm cho vay phục vụ đời sống, tín dụng tiêu dùng an toàn, hiệu quả; đa dang hóa sản phẩm theo nhu cầu, độ tuổi, vùng miền, thu nhập, giới tính… giúp người dân tiếp cận gần gũi hơn với các khoản vay chính thống.

Sớm hoàn thiện hành lang pháp lý

Có thể thấy “tín dụng đen” làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần, vật chất của người dân cũng như trật tự an ninh xã hội. Do vậy, nhiều người từng lâm vào hoàn cảnh này đều mong muốn các cơ quan chức năng quản lý thật chặt, xử lý thật nặng những trường hợp cho vay nặng lãi, đòi nợ bằng hình thức k.hủng b.ố để trấn an dư luận, hạn chế trường hợp rơi vào nghịch cảnh khốn cùng không ai mong muốn.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TP Hồ Chí Minh, “tín dụng đen” phát sinh chủ yếu từ những hệ lụy của tệ nạn xã hội cờ bạc, cá độ; một phần do nhận thức, hoàn cảnh của người dân. Do vậy, để hạn chế “tín dụng đen”, cần sự phối hợp của các ngành, các cấp với những nhiệm vụ và trách nhiệm cụ thể được giao, theo Chỉ thị 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, cơ quan chức năng tập trung phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn và tác hại của “tín dụng đen”; nâng cao ý thức cảnh giác của người dân. Ngành Công an đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị triển khai kế hoạch điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân, cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính, cầm đồ, huy động vốn với lãi suất cao bất thường, các hoạt động hụi, họ, phường có dấu hiệu lừa đảo; siết chặt việc cấp giấy chứng nhận và tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ…

Đồng bộ giải pháp ngăn tín dụng đen - Bài cuối: Hoàn thiện khung pháp lý - Hình 2
Nhân viên Tổ chức tài chính vi mô CEP trao vốn vay cho người lao động có thu nhập thấp để đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ảnh: TTXVN phát

ADVERTISEMENT

Cùng với việc xử lý theo quy định pháp luật hiện hành, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã đề xuất Bộ Công an kiến nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung quy định của điều 201 Bộ luật Hình sự theo hướng tăng nặng hình phạt đối với các hành vi về cho vay lãi nặng, vốn là hành vi gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục hỗ trợ Công an Thành phố trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, phối hợp, trao đổi thông tin tình hình hoạt động, di biến động của các băng nhóm, đối tượng lưu động từ các tỉnh, thành khác vào TP Hồ Chí Minh hoạt động và trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cho vay trực tuyến…

Thời gian gần đây, việc tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm; đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” có chuyển biến tích cực; tỷ lệ án truy tố, xét xử tăng. Điều này cho thấy, việc đấu tranh, xử lý các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đã đ.ánh mạnh, đ.ánh trúng hoạt động cho vay nặng lãi; đặc biệt, việc phát hiện ngay từ sớm, không để phát sinh các hành vi phạm tội nghiêm trọng có nguyên nhân từ “tín dụng đen”.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng cần tăng nặng hình thức phạt tiền hành vi vu khống, xúc phạm cá nhân trên internet (theo quy định tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ và Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ). Xem xét, xử lý hình sự trường hợp “tín dụng đen” bắt giữ người trái pháp luật hoặc siết nợ trái pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội bắt giữ người trái pháp luật hoặc tội cướp tài sản (theo Điều 155, 201 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017).

Ngành Công an, Tài chính, Thông tin và Truyền thông cần tăng cường phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thông tin, an ninh mạng, an ninh tài chính, tiền tệ; kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi trực tuyến; tập trung phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan hoạt động “tín dụng đen”, nhất là hoạt động của một số doanh nghiệp nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động cho vay lãi nặng trực tuyến, “vay qua app” trên các thiết bị điện tử…

Bên cạnh đó, nhận thức và ý thức cảnh giác của người dân ngày càng cao, điều này không chỉ giúp mọi người tránh xa mà còn tăng cường cảnh giác, phòng ngừa mà còn chủ động phát hiện các hành vi có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” cung cấp kịp thời cho cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền.

ADVERTISEMENT

Cùng với việc hoàn thiện hành lang pháp lý, sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng và cộng đồng xã hội, việc đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” sẽ sớm thành hiện thực, đảm bảo công tác an sinh xã hội, cuộc sống an toàn cho người dân.

Đồng bộ giải pháp ngăn 'tín dụng đen' - Bài 2: Chung tay bảo vệ công nhân, người lao động

"Tín dụng đen" tác động trực tiếp về nhiều mặt của đời sống xã hội của công nhân, người lao động nghèo, nhất là về tinh thần và để lại nhiều hệ lụy cho mỗi cá nhân, gia đình, địa phương hay doanh nghiệp.

"Tín dụng đen" cũng là nơi dung dưỡng nhiều đối tượng thích thể hiện, lười lao động nhưng muốn có tiền tiêu xài. Để đòi được nợ, các đối tượng này ngày càng manh động, bỏ qua các quy tác đạo đức trong xã hội, lộng hành thôn xóm, khu phố; ngang nhiên thách thức pháp luật xã hội...

Đồng bộ giải pháp ngăn tín dụng đen - Bài 2: Chung tay bảo vệ công nhân, người lao động - Hình 1 ADVERTISEMENT
Đại diện Tổ chức tài chính vi mô (CEP) trao vốn cho người lao động, qua đó góp phần phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng công nhân, người lao động khó khăn rơi vào bẫy "tín dụng đen". Ảnh: TTXVN phát

Cần tự bảo vệ mình

Từng là nạn nhân của "tín dụng đen", chị N.T.N.P., công nhân Khu chế xuất Linh Trung 1 cho biết, đối tượng cho vay "tín dụng đen" thường không kiểm tra khả năng chi trả của người vay. Các đối tượng thường yêu cầu người vay cho truy cập vào danh bạ điện thoại, tài khoản mạng xã hội, chụp ảnh nhận diện... để tiện "nhắc nhở" khi người vay chậm trả.

Theo chị P., để không bị sập bẫy "tín dụng đen", người vay cần tỉnh táo tìm hiểu thông tin hoặc tham khảo những người có uy tín trong cộng đồng, người trong các tổ chức đoàn thể, khu phố, tổ dân phố trước khi tiếp cận hoặc vay tiền. "Hơn hết, mỗi người cần cố gắng sống tiết kiệm, có tích lũy để phòng những lúc khó khăn, ốm đau bệnh tật; không để rơi vào tình trạng "đường cùng". Mỗi người cẩn trọng trước mọi lời mời gọi cho vay, hình thức cho vay "tín dụng đen" núp bóng trong công nhân hay những người xung quanh...", chị Phượng chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Anh N.M.T., quê ở Phú Yên vào TP Hồ Chí Minh làm tự do và chạy xe ôm công nghệ ở thành phố Thủ Đức chia sẻ, những biến tướng của việc cho vay nặng lãi bằng hợp đồng bán xe máy sau đó bắt người vay phải thuê lại xe máy đó để sử dụng hoặc yêu cầu người nợ viết biên nhận tiền cho vay với lãi suất rất thấp nhưng thu thêm các khoản phí (phí hợp đồng, phí xác minh, phí liên lạc...) với mức rất cao.

Theo anh T., khi người vay không đủ tiền trả, các đối tượng gợi ý đi vay của các đối tượng khác hoặc các app cho vay khác để đáo nợ... khiến các khoản vay, tiền lãi cộng dồn tăng chóng mặt. Tuy nhiên, các đối tượng này hay các app cho vay chỉ là một bởi các đối tượng cùng lúc lập ra nhiều app cho vay để giăng bẫy người vay từ nợ này sang nợ khác và ngày càng nhiều.

Chứng kiến không ít các trường hợp công nhân bị rơi vào bẫy "tín dụng đen", anh N.B.N., chủ dãy nhà trọ phường Linh Trung (thành phố Thủ Đức) khuyến cáo, người vay nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia các app, hoặc xem các app đó có chính thống không, được Ngân hàng nhà nước cấp phép không. Đồng thời, cảnh giác trước những trường hợp có người đi vay, huy động vốn với lãi suất rất cao, sinh lợi nhanh... vì có thể đó là những đối tượng lừa đảo. "Đặc biệt, cần cảnh giác trường hợp các đối tượng giả làm Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án để đe dọa việc trả nợ, thu hồi nợ... vì thực tế không có cơ quan nào nhắn tin thông báo yêu cầu trả nợ", anh N. chia sẻ.

Để tránh bị rơi vào "bẫy tín dụng đen", Công an TP Hồ Chí Minh đã liên tục có các khuyến cáo, người dân nên tìm đến các tổ chức tín dụng chính thống. Trong trường cấp thiết vay, phải tìm hiểu rõ các quy định về trả lãi, phạt trả lãi chậm, trả nợ gốc chậm; lưu ý nếu cộng cả tiền lãi và tiền phí khác chia trên số tiền gốc mà quá 20% cần cẩn trọng. Người vay, không nên ký các hợp đồng bán tài sản, cầm cố giấy biên nhận tiền không đúng với lãi suất thực tế phải trả. Người vay cẩn thận trước các app, website cho vay trên mạng; cần đọc kỹ thông tin để tránh bị lừa; không cho các ứng dụng này được quyền truy cập vào danh bạ, các tài khoản mạng xã hội cá nhân... Nếu phát hiện cho vay nặng lãi, người vay cần sớm trả các khoản nợ; hoặc báo ngay cho cơ quan Công an nếu thấy các đối tượng có dấu hiệu phạm tội. Trường hợp bị các đối tượng đe dọa, đ.ập p.há đồ đạc, gây tương tích, bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ, lập tức báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc có thể làm đơn, điện thoại tố cáo...

ADVERTISEMENT

Theo các chuyên gia tài chính, các loại hình cho vay theo kiểu "tín dụng đen" thường không có hợp đồng thỏa thuận, không có tài khoản trên website để người vay đăng nhập, theo dõi hoặc nếu có hợp đồng, cũng không biết rõ những điều kiện, điều khoản và chỉ có bên cho vay giữ. Tính minh bạch trong việc cho vay như thông tin về lãi suất theo năm, các loại phí trong quá trình giao dịch thường không rõ ràng, công khai; người vay không được giải ngân 100% số tiền đề nghị mà sẽ bị trừ trước phần phí và phần lãi ngay khi giải ngân.

"Tín dụng đen" thường có mức lãi suất rất cao, đôi khi lên đến cả nghìn %/năm, nhưng thường công bố theo ngày chỉ 5.000 - 10.000 đồng/ngày để đ.ánh lừa người vay, thậm chí còn cao hơn rất nhiều. Do đó, người vay có thể nhìn vào lãi suất cao để tránh, đặc biệt phải xem kỹ các điều khoản ẩn sau các cách tính lãi.

Cộng đồng chung sức bài trừ "tín dụng đen"

Trước những biến tướng và tệ nạn từ "tín dụng đen", các cấp ngành thành phố đã và đang quyết liệt triển khai, thực hiện nhiều hình thức cảnh báo, tuyên truyền, quyết tâm bài trừ "tín dụng đen" trên khắp địa bàn dân cư thành phố. Công an TP Hồ Chí Minh cùng các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đã đồng loạt tăng cường các biện pháp đấu tranh, phòng, chống "tín dụng đen", nhất là ở khu vực công nhân, người lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

ADVERTISEMENT

Để bảo vệ công nhân, người lao động trước vấn nạn này, ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh cho biết vừa triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi, "tín dụng đen" trong công nhân lao động. Trong đó, đặc biệt lưu ý phương thức, thủ đoạn, tác hại, nguy cơ của "tín dụng đen" đối với công nhân, người lao động; huy động công đoàn viên, người lao động phối hợp cùng lực lượng chức năng ra quân tháo gỡ bảng hiệu, tẩy xóa quảng cáo, tờ rơi cho vay, liên quan "tín dụng đen".

Đồng bộ giải pháp ngăn tín dụng đen - Bài 2: Chung tay bảo vệ công nhân, người lao động - Hình 2
Công nhân, người lao động vay vốn tại Tổ chức tài chính vi mô (CEP) - Điểm giao dịch Quận 7. Ảnh: TTXVN phát

Theo ông Phạm Chí Tâm, hiện các cấp Công đoàn tập trung phối hợp chính quyền, Công an địa phương rà soát, lên danh sách các nhóm đối tượng liên quan đến "tín dụng đen"; thực hiện giám sát, ngăn ngừa các hoạt động của công đoàn viên, người lao động đi vay, cho vay, đòi nợ... "Tăng cường thiết lập kênh thông tin chặt chẽ, hiệu quả giữa Công đoàn cơ sở với Công an địa phương để kịp thời hỗ trợ, có biện pháp bảo vệ người lao động, ngăn ngừa tội phạm manh động, thâm nhập đời sống công nhân, môi trường doanh nghiệp", ông Phạm Chí Tâm chia sẻ.

Tại Quận 8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận phối hợp với các cơ đơn vị chức năng vừa tổ chức hội nghị bàn các giải pháp đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "Tín dụng đen và lừa đảo trên mạng"; ra mắt mô hình "Khu nhà trọ xanh, nghĩa tình, an ninh, an toàn phòng, chống dịch và phòng cháy, chữa cháy".

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Quận 8 Trần Thanh Hà, đây là một trong những giải pháp tích cực nhằm ngăn chặn, phòng ngừa ngay từ đầu, nhất là tại các khu phố, tổ dân phố, khu nhà trọ qua đó góp phần hạn chế hiệu quả tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê đang có chiều hướng gia tăng. Trước mắt, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể cùng lực lương Công an từ phường đến quận đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ tuyên truyền, nâng cao cảnh giác trong quần chúng nhân dân; tổ chức các hoạt động tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, điều tra, xác minh; triệt phá các băng nhóm "tín dụng đen" ngay tại cơ sở, nhất là các "điểm đen" khu dân cư về an ninh trật tự.

ADVERTISEMENT

Liên quan đến "tín dụng đen", Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố đề xuất phát huy hơn nữa mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự như: mô hình "5 1"; "Câu lạc bộ gia đình phòng, chống tệ nạn xã hội"; tạo điều kiện vay vốn, tìm kiếm việc làm cho người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư. Theo đó, mỗi cấp Hội tăng cường quản lý, giáo dục con em tránh xa các tệ nạn xã hội. Mỗi chi, tổ Hội Phụ nữ tại cơ sở chủ động tiếp xúc chị em tại địa bàn nơi cư trú (kể cả người tạm trú) làm nghề buôn bán nhỏ, bán rong để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng về việc làm, nhu cầu vay vốn đề có hướng giúp đỡ.

Đại diện Sở Thông tin Truyền thông TP Hồ Chí Minh khuyến cáo, người không phải là người liên quan đến "tín dụng đen" nhưng bị quấy rối, đe dọa chủ động cung cấp thông tin sớm cho cơ quan Công an gần nhất. Trong đó, cần lưu lại số điện thoại, thông tin, hình ảnh tin nhắn với nội dung đe dọa, nhắc nợ, đòi nợ để các cơ quan chuyên môn có căn cứ phối hợp xử lý nghiêm minh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô
20:21:17 27/11/2022
Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe
21:43:50 27/11/2022
Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư Kim Văn - Kim Lũ t.ử v.ong
10:35:22 28/11/2022
Sinh viên đại học bỏ việc văn phòng đi làm dọn dẹp, tậu nhà và xe chỉ sau 2 năm: Khi học cách cúi đầu, cơ hội sẽ ở ngay trước mắt bạn
22:48:24 27/11/2022
Hiệu trưởng và học sinh Ischool mặc niệm tưởng nhớ nam sinh qua đời
10:15:05 28/11/2022
TikToker Nờ Ô Nô bị xem là 'miệt thị người nghèo', pháp luật xử phạt hành vi này thế nào?
10:05:43 28/11/2022
Bất động sản tỉnh lẻ xuất hiện tình trạng cắt lỗ tới 50% nhưng vẫn “trắng” thanh khoản
16:43:53 28/11/2022
Bệnh nhân bị ép ăn cơm bệnh viện?
07:56:59 28/11/2022
Lao động thất nghiệp sập bẫy đa cấp
08:01:52 28/11/2022
Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM đã gặp chủ tài khoản Nờ Ô Nô
23:22:35 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?
14:09:22 29/11/2022
Ronaldo không biết xấu hổ khi ăn mừng bàn thắng của Bruno Fernandes
15:36:46 29/11/2022
Khu biệt thự vườn của Trường Giang được định giá khoảng 70 tỷ đồng
14:06:46 29/11/2022
'Tiểu tam' giật chồng Trương Gia Nghê bị tố làm 'trà xanh' vì đam mê: Dụ dỗ cả người yêu bạn thân
14:12:41 29/11/2022
Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân
13:45:40 29/11/2022
Đám cưới siêu đáng yêu của cặp đôi tí hon ở Nghệ An
14:03:43 29/11/2022
Nờ Ô Nô từng lên truyền hình ghép cặp với nữ ca sĩ, thừa nhận "rung động trước đàn ông" nên bị từ chối
15:52:28 29/11/2022
Bùi Tiến Dũng tiết lộ vợ Tây gặp sự cố sức khỏe trước lúc lâm bồn, phải mổ cấp cứu
14:24:37 29/11/2022
Người đàn ông sống tới 256 tuổi - thọ nhất thế giới tuổi khiến các chuyên gia nghi ngờ
13:22:56 29/11/2022
Thanh Đoàn giả gái nuột nà, đẹp đôi bên cạnh "chồng" Hà Trí Quang
16:50:55 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Chuyên gia Hong Kong (Trung Quốc) đ.ánh giá cao tiềm năng thị trường tiêu dùng Việt Nam

16:39:46 29/11/2022
Ông Corey To, chuyên gia kinh tế tại Hội đồng Phát triển thương mại Hong Kong (Trung Quốc), đã đ.ánh giá tích cực tiềm năng của thị trường tiêu dùng Việt Nam, nhận định Việt Nam là một trong những nước có khả năng phục hồi kinh tế tốt sa...

11 tháng, xuất siêu ước đạt 10,6 tỷ USD, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

16:32:55 29/11/2022
Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2022, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 101,5 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 109,9 tỷ U...

Bamboo Airways có tỉ lệ bay đúng giờ tháng 11/2022 cao nhất ngành hàng không Việt Nam

16:19:38 29/11/2022
Để sẵn sàng cho mùa khai thác cao điểm cuối năm, Cục Hàng không Việt Nam đã ra chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không giảm tối đa chậm hủy chuyến trong giai đoạn cao điểm. Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng bố trí các chuyến bay...

Thúc đẩy thị trường mua bán nợ hỗ trợ việc xử lý nợ xấu của ngân hàng

16:11:07 29/11/2022
Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhấn mạnh, thời gian qua đã xây dựng nhiều khung pháp lý cho hoạt động mua bán nợ hướng tới hình ảnh và phát triển thị trường mua bán nợ tại Việt Nam. Một trong những cột mốc quan trọng tạo tiền đề cho thị t...

Xuyên đêm thu hẹp 'lô cốt' trên đường Nguyễn Xiển, Hà Nội

16:00:57 29/11/2022
Trước đó theo thông báo, vị trí rào chắn trên đường Nguyễn Xiển thuộc gói thầu số 2 dự án hệ thống nước thải Yên Xá (xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính) với Nhà thầu xây dựng là Công ty Tekken (Nhật Bản). Thời gia...

TP Hồ Chí Minh: Xử lý vấn nạn ‘xe dù', 'bến cóc’

15:59:51 29/11/2022
Tình trạng xe dù , bến cóc thời gian gần đây gia tăng với nhiều biến tướng, nhất là sau khi TP Hồ Chí Minh thực hiện di dời xe khách liên tỉnh từ Bến xe Miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) ra Bến xe Miền Đông mới (thành phố Thủ Đức)

Khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt mốc 2,95 triệu lượt người

15:28:07 29/11/2022
Tổng cục Du lịch đã ra mắt hệ thống thư điện tử (email) xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam tại địa chỉ https://mail.vietnam.travel. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch Việt Nam có một hệ thống email chung chuyên trách phục vụ hoạt động xú...

Doanh nghiệp chế biến gỗ, dệt may, da giầy cắt giảm lao động nhiều nhất

15:25:29 29/11/2022
Về tình hình cắt giảm việc làm, lao động trong các doanh nghiệp, Tổng LĐLĐVN cho biết, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh phải cắt giảm lao động vào khoảng 1.230 doanh nghiệp tại 44 tỉnh, thành phố. Trong đó, doanh nghiệp...
ADVERTISEMENT

Quảng Trị: Thả cá thể vích nặng 70 kg về biển

15:15:26 29/11/2022
Vích là một trong 5 loài rùa biển (gồm vích, quản đồng, đồi mồi dứa, đồi mồi và rùa da) hiện sinh sống tại Việt Nam. Các loài rùa biển trên đều là loài nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP về tiêu chí xá...

Sữa miễn phí góp phần phát triển thể chất trẻ em

15:11:42 29/11/2022
Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Chính phủ đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho trẻ em phát triển thể chất. Cùng với nguồn lực của nhà nước, các nguồn lực xã hội đã tham gia đưa sữa miễn phí đến ...

Truyền thông về tôn giáo với sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc

15:08:12 29/11/2022
Giáo hội cần có những chính sách cụ thể về đầu tư tài chính, nguồn nhân lực, sự thống nhất trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện để công tác thông tin, truyền thông ngày càng có những đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự phát triển vững mạ...

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo

14:51:37 29/11/2022
Đoàn thiện nguyện do Công ty cổ phần Dược phẩm Phong Phú (PP.Pharco) tổ chức khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho người dân xã Phú Cần, H.Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, hôm 26.11 (ảnh)

Hà Nội hướng đến thành phố du lịch văn minh, nói không với thịt chó, mèo

11:38:19 29/11/2022
Chúng tôi khuyến khích Hà Nội sẽ tiếp bước Hội An bắt tay thực hiện các bước cụ thể để chấm dứt vấn nạn buôn bán thịt chó, mèo

Cháy xưởng sản xuất pallet gỗ lúc rạng sáng, cảnh sát giải cứu 6 người

10:05:32 29/11/2022
Xưởng sản xuất pallet gỗ trên đường Trần Đại Nghĩa, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM bất ngờ bốc cháy dữ dội lúc rạng sáng. Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã cứu 6 người trong căn nhà bên cạnh ra ngoài an toàn

Giá thép hôm nay 29/11: Thép trong nước kỳ vọng phục hồi đầu năm 2023?

08:28:29 29/11/2022
Thực tế với những diễn biến trong nhiều tháng qua, nhiều chuyên gia đ.ánh giá các doanh nghiệp ngành thép đang trải qua giai đoạn khó khăn khi mà giá nguyên vật liệu tăng cao, nhưng giá bán trong nước lại liên tục giảm và giá thế giới cũ...

VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm, nhà đầu tư có nên xuống tiền?

06:35:32 29/11/2022
Nhà đầu tư có thể mở vị thế đối với những cổ phiếu đầu ngành thuộc các nhóm đang thu hút dòng tiền khối ngoại trong các phiên gần đây với tỷ trọng từ 20-30% danh mục. Tuy nhiên hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này. Một số nhóm ngà...
ADVERTISEMENT

Giá heo hơi hôm nay 29/11: Ổn định trên cả nước

06:33:05 29/11/2022
Tại miền Nam, giá heo hơi giữ nguyên không đổi so với cuối tuần trước. Trong đó, mức giá thấp nhất khu vực tiếp tục được chứng kiến tại tỉnh Kiên Giang là 51.000 đồng/kg. Tỉnh Cà Mau cũng vẫn giữ nguyên mức giá cao nhất khu vực là 55.00...

Giá Bitcoin hôm nay 29/11: Bitcoin lao dốc, thị trường đỏ lửa

06:31:15 29/11/2022
Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin lùi sát về khu vực 16.000 USD, đa số tiền ảo cũng giảm theo, khiến màu đỏ tràn ngập thị trường. Theo dõi diễn biến thị trường những ngày gần đây, có thể thấy, Bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chu...

Giá lúa gạo hôm nay 29/11: Tăng nhẹ do nhu cầu cao từ thị trường Trung Quốc và EU

06:27:33 29/11/2022
Trên thị trường thế giới, giá chào bán gạo xuất khẩu tiếp tục đà đi ngang. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá chào bán gạo xuất khẩu 5% tấm đang ở mức 438 USD/tấn; gạo 25% tấm ở mức 418 USD/tấn. Với mức giá này, hiện giá gạo Việt Na...

Giá vàng hôm nay 29/11: Giá vàng giảm từ 50 nghìn đồng

06:26:06 29/11/2022
Giá vàng hôm nay có xu hướng giảm nhẹ chủ yếu do đồng USD phục hồi trong bối cảnh thị trường dự báo về việc Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm phần trăm vào cuộc họp chính sách tháng 12 tới. Trước đó, có thông tin Fed cũng phát đi thông ...

Giá tiêu hôm nay 29/11: Tăng mạnh 1.000 đồng/kg

06:24:28 29/11/2022
Giá tiêu hôm nay 29/11 tại thị trường trong nước điều chỉnh tăng mạnh 1.000 đồng/kg. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mốc 59.500 – 63.000 đồng/kg

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM tiếp tục tăng

06:18:44 29/11/2022
Giá thuê văn phòng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM liên tục tăng cao, do nhu cầu thuê đang trên đà tăng sau đại dịch, nhiều chủ đầu tư đã cắt giảm các ưu đãi thuê

Môi giới bất động sản: Dù gặp được hàng ngộp giá rẻ nhưng cũng không dám ôm vào

06:17:33 29/11/2022
Tôi từng bán đất cho khách, giờ khách muốn tôi mua lại giá rẻ. Đa phần, mức cắt lỗ khoảng 20 - 30%, nhưng nếu bán cho văn phòng môi giới thì giá sẽ mềm hơn. Nhưng bây giờ tôi cũng cạn tiền, bởi trước đó cũng ôm đất đầu tư, nhưng giờ vẫn...

Thảm cảnh của môi giới bất động sản: Xe ô tô trước đón đưa nhà đầu tư đi xem đất giờ đăng ký chạy Grab kiếm sống qua ngày

06:09:18 29/11/2022
Có kinh nghiệm hơn 10 năm làm môi giới (kiêm đầu tư BĐS), hiện anh B đang tính đăng kí chạy grab để cải thiện thu nhập. Được biết, hơn 4 tháng nay, anh B gần như không có thu nhập từ việc đầu tư và môi giới BĐS. Trong khi, bản thân anh ...

Từng “ngó lơ” phân khúc này lúc thị trường sốt nóng, đến nay nhà đầu tư đang âm thầm quay về

06:01:12 29/11/2022
Để nói về thời điểm 2020-2021, anh Nguyễn Hoà (Nam Từ Liêm, Hà Nội) mô tả: Những năm buồn của nhà đầu tư bỏ tiền đầu tư căn hộ cho thuê . Bởi đó là thời điểm, với căn hộ đã cho thuê sẵn, anh phải giảm từ 15-30% giá thuê nhà cho người th...

Loạt dự án 'chào hàng' thị trường bất động sản TP.HCM dịp cuối năm

15:51:49 28/11/2022
Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), tổng nguồn cung căn hộ mới năm 2018 là gần 180.000 sản phẩm nhưng sang năm 2019 đã giảm xuống còn gần 110.000, năm 2020 chỉ còn hơn 90.000 sản phẩm. Năm 2021, thời điểm thị tr...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nghe nhà báo Anh kể chuyện ẩm thực Việt ba miền bằng chuyến trải nghiệm thực tế

Ẩm thực

19:14:49 29/11/2022
 Là tác giả chuyên viết mảng du lịch – ẩm thực cho tạp chí The Week (Anh), cô Yasemen Kaner-White vừa có bài viết mô tả trải nghiệm thực tế ẩm thực ba miền tại Việt Nam trong chuyến đi kéo dài hai tuần

Tom Connell: “Tôi Biết Mình Luôn Phải Tiến Lên, Thay Vì Đi Vào Lối Mòn Của Sáng Tạo

Làm đẹp

19:11:46 29/11/2022
Tom Connell, Giám đốc Nghệ Thuật toàn cầu tại Davines đã nuôi dưỡng tình yêu với cái đẹp, với nghề tạo mẫu tóc kể từ năm 13 tuổi, khi anh bắt đầu làm việc tại salon của gia đình

Những vụ chia tay gây bàn tán nhất năm 2022

Sao âu mỹ

19:11:40 29/11/2022
Năm qua, mối quan hệ dài hơn thập kỷ của Gerard Piqué - Shakira hay chuyện tình giữa Leonardo DiCaprio - Camila Morrone kết thúc khiến khán giả tiếc nuối

Nữ phượt thủ trẻ tuổi đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Du lịch

19:02:55 29/11/2022
Với hy vọng phá kỷ lục Guinness, nữ phượt thủ mới 22 tuổi đang thực hiện hành trình đi vòng quanh thế giới bằng xe máy

Indonesia thu hút nhiều tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực xe điện

Ôtô

18:59:15 29/11/2022
Indonesia đã thu hút các dự án đầu tư mới vào lĩnh vực xe điện (EV) tại Hội nghị G20 và các hội nghị liên quan vừa diễn ra tại Bali - nơi các nhà lãnh đạo cam kết giảm lượng khí thải carbon

Bảng giá xe máy Yamaha tháng 11/2022, cơ hội trúng thưởng lớn khi mua xe hoặc thay dầu

Xe máy

18:56:27 29/11/2022
Bảng giá xe máy Yamaha 11/2022 gồm xe số, xe ga và xe motor giá từ 18,8 triệu đến 129 triệu. Đặc biệt, Yamaha chi 1,496 tỷ đồng quay số trúng thưởng với 45 giải nhất là xe Sirius cho khách thay dầu

TikToker Nờ Ô Nô bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng video miệt thị người khác

Netizen

18:45:03 29/11/2022
Chủ tài khoản TikTok Nờ Ô Nô bị cơ quan chức năng phạt 7,5 triệu đồng vì đăng các video có nội dụng miệt thị người khác, vi phạm thuần phong mỹ tục

Giải cứu cháu bé bị cha mẹ nhốt trong nhà nhiều ngày

Sự kiện nóng

18:30:15 29/11/2022
Cháu bé 11 tuổi bị cha mẹ mắc bệnh tâm thần nhốt trong nhà nhiều ngày và được lực lượng công an giải cứu thành công

Trở về từ Mỹ, danh hài Thúy Nga thân thiết tình chị em bên Lê Giang

Sao việt

18:08:09 29/11/2022
Sau nhiều năm sinh sống tại Mỹ, Thúy Nga vừa dắt con gái trở về Việt Nam để thăm lại bạn bè khi xưa. Trong cuộc gặp gỡ, nữ danh hài đã hội ngộ Lê Giang và cùng nhau ăn uống vui vẻ

Ông xã Đỗ Mỹ Linh tổng kết năm 2022: Tay nâng 2 cúp, tay ôm vợ Hoa hậu

Bên lề sân cỏ

18:07:39 29/11/2022
Mới đây, trên trang cá nhân thiếu gia Đỗ Vinh Quang - ông xã Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh vừa đăng tải khoảnh khắc cùng các cầu thủ CLB Hà Nội ăn mừng chiến thắng giải vô địch Cúp Quốc gia 2022. Bên cạnh đó, anh bày tỏ sự mãn nguyện vì những thàn...

5 Nàng Thơ – Chàng Thơ Giúp Alessandro Michele Xây Dựng Nên Đế Chế Gucci Hùng Mạnh

Thời trang

17:51:58 29/11/2022
Không phải tự nhiên mà các nàng thơ – chàng thơ lại được các nhà thiết kế bậc thầy ưu ái cho nhiều đặc quyền đến như vậy

Nhan sắc trong trẻo của mỹ nhân phim ‘Dưới bóng trung điện’

Hậu trường phim

17:46:58 29/11/2022
Nữ diễn viên Oh Ye Ju đang nhận được nhiều sự quan tâm nhờ vai diễn Yoon Cheong Ha trong phim truyền hình Hàn Quốc Dưới bóng trung điện (Under The Queen s Umbrella)

Cần Thơ: Bắt ổ cá độ bóng đá hàng trăm triệu đồng trong quán cà phê

Pháp luật

17:11:15 29/11/2022
Trưa 29.11, Công an TP.Cần Thơ cho biết, Công an quận Ninh Kiều đang tạm giữ hình sự Trần Tấn Đạt Anh (28 tuổi, ngụ Đồng Tháp), Lưu Hoàng Vi (36 tuổi), Nguyễn Văn Điện (47 tuổi, cùng ngụ TP.Cần Thơ) và Châu Văn Lập (47 tuổi, ngụ Vĩnh Lo...