Đồng bộ giải pháp ngăn ‘tín dụng đen’ – Bài 1: Vấn nạn nhức nhối

Lợi dụng những khó khăn về tài chính của công nhân, người lao động, sinh viên, nhất là sau đại dịch COVID-19 bùng phát, nạn “ tín dụng đen” len lỏi vào đời sống của công nhân lao động ngày càng tinh vi, quảng cáo công khai, rộng rãi, dưới nhiều hình thức như dịch vụ hỗ trợ tài chính, cầm đồ, cho vay trả góp, cho vay không cần thế chấp, không lãi suất, giải ngân nhanh trong vòng vài phút…

Nhiều người đã sa chân vào bẫy, phải còng lưng làm trả nợ hay chịu các hình thức k.hủng b.ố tinh thần, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Đồng bộ giải pháp ngăn tín dụng đen - Bài 1: Vấn nạn nhức nhối - Hình 1 ADVERTISEMENT
Tổ chức tài chính vi mô (CEP) – Chi nhánh Quận 8, TP Hồ Chí Minh triển khai nhiều hoạt động cho công nhân, người có thu nhập thấp vay vốn với chi phí hợp lý. Ảnh: TTXVN phát

Ghi nhận thực tế tại TP Hồ Chí Minh, nơi có các hoạt động “tín dụng đen” vô cùng phức tạp, phóng viên TTXVN thực hiện chùm 4 bài viết với chủ đề: Đồng bộ giải pháp tiêu trừ “tín dụng đen”.

Bài 1: Vấn nạn nhức nhối

Dịch COVID-19 tràn qua khiến đời sống nhiều công nhân, người lao động ở TP Hồ Chí Minh càng thêm khó khăn, nhất là các gia đình công nhân lao động ngoại tỉnh, những trường hợp đau ốm kéo dài hoặc làm ăn thất bát. Dẫu đã “thắt chặt” chi tiêu nhưng khó khăn cứ bủa vây khiến nhiều người trong số họ đành chấp nhận thế chấp, vay mượn, vô tình rơi vào cạm bẫy của “tín dụng đen”.

Chiêu trò “đ.ánh lận con đen”

Các cơ quan chức năng thường xuyên cảnh báo về rủi ro khi vay “tín dụng đen” núp bóng dưới các hình thức dịch vụ hỗ trợ tài chính, vay không thế chấp, vay qua app, online… nhất là tại các khu phố, tổ dân phố, khu lưu trú công nhân và cả trên các trang mạng xã hội, tin nhắn qua điện thoại di động. Qua theo dõi, điều tra các cơ quan chức năng đã phát hiện và cảnh báo nhiều đường dây cho vay tín dụng với mức lãi suất vài trăm %/năm.

Theo ông Trần Văn Thanh Hùng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quận 4, nguyên nhân tín dụng đen núp bóng cho vay, nhất là hình thức online phát triển nhanh là do các app cho vay tiền khá đơn giản, thủ tục giải ngân nhanh, tiện lợi mọi lúc mọi nơi, thậm chí không cần thế chấp… Nhiều người bị sập bẫy “tín dụng đen” do không phân biệt được đâu là ứng dụng của các tổ chức tín dụng chính thống, đâu là của các đối tượng cho vay nặng lãi khiến cuộc sống lâm vào “đường cùng” nợ nần chồng chất, mất của, mất cả nhà…

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Chị P.T.B L., công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn may Sunrise, Quận Tân Phú cho biết, tác động của dịch COVID-19 trong 2 năm qua khiến thu nhập giảm sút. Nhiều công nhân có nhu cầu rất lớn khoảng tiền để trang trải chi phí, sinh hoạt cá nhân. Phần bức bách do phải đối mặt với cuộc sống cơm áo gạo tiền hay để giải quyết những trường hợp đau ốm, bệnh tật; phần do không rõ thông tin, thủ tục thuận lợi, dễ dàng, nhiều gia đình, công nhân lao động đã vướng vào bẫy “tín dụng đen” của các nhóm cho vay nặng lãi, trá hình, núp bóng.

“Chỉ cần giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký xe, số điện thoại hợp lệ, các đối tượng sẽ thẩm định người vay để xác định tính chính xác, làm căn cứ cho việc thu hồi nợ. Tuy nhiên, nếu vay đúng số tiền sẽ không đủ bởi người vay phải trả các chi phí dịch vụ và kèm theo tiền lãi trong tháng đầu tiên”, chị L. chia sẻ.

Tương tự, chị D.T.M D., công nhân Khu chế xuất Tân Thuận, ngụ ở Quận 7 cũng không tránh khỏi bẫy “tín dụng đen” và trở thành con nợ của một loạt app như Vaycaptoc, Lalacredit, Vaytiachop, Vimayman, Moneybag… Trong đó, app nợ nhiều nhất kể cả gốc và lãi đã hơn 200 triệu đồng. Chị Dung chia sẻ, từ đầu năm đến nay, cuộc sống gia đình khó khăn lại có thêm người bệnh nên đã vay tiền từ các app tín dụng. Không xoay được tiền để trả, chị được app này hướng dẫn vay của app kia để trả nợ khiến nợ nần chồng chất kéo dài từ app này sang app kia còn số tiền gốc và lãi cứ tăng dần.

Có app chị D. vay với lãi suất hơn 250%/tháng; có app vay 7,54 triệu đồng nhưng sau 7 ngày, số tiền phải trả lên tới 13 triệu đồng. “Do túng thiếu quá vay mượn lần đầu rồi bị “dẫn dắt”, đến giờ, khó có khả năng thanh toán nên thường xuyên phải tắt điện thoại để tránh bị đòi nợ…”, chị D. lo âu.

Không riêng các trường hợp nên trên, nhiều người lao động trong thời điểm khó khăn đã trở thành nạn nhân của các app cho vay theo kiểu “tín dụng đen”. Vì không trả được nợ hoặc trễ hạn, cả nhà bị vạ lây; đến cả bạn bè, đồng nghiệp, đối tác làm ăn cũng bị các đối tượng đòi nợ “k.hủng b.ố”, thậm chí bị đe dọa, bêu riếu trên các trang mạng xã hội.

Chị N.T.N.H., ngụ tại Phường 16, Quận 4 cho biết thêm, nhiều trường hợp “lỡ bước, sa chân” đành cắn răn chịu đựng, vay mượn để trả cả lãi lẫn gốc. Một số trường hợp kêu cứu với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể để được trợ giúp.

ADVERTISEMENT

“Thậm chí nhiều đối tượng cho vay không chịu nhận số tiền gốc mà buộc người vay phải trả lãi hàng tháng. Nhiều đối tượng “hằn học” tìm cách gây sự, khó dễ khi cán bộ cơ quan đoàn thể, Công an địa phương can thiệp để người vay “xin được” trả tiền gốc và cả lãi một lần…”, chị H. chia sẻ.

Gần đây, việc giới thiệu cho vay kiểu “tín dụng đen” ở các xóm lao động, khu dân cư có dấu hiệu giảm. Trên mạng xã hội, các app cho vay tiền online, tin nhắn qua điện thoại (phần lớn từ các đầu số nước ngoài) lại gia tăng. Các chiêu trò, thủ đoạn cho vay theo hình thức “tín dụng đen” còn núp bóng của doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính để thực hiện hoạt động cho vay không thế chấp.

Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, để thu hút, lôi kéo khách hàng, các app vay tiền online thường xuyên đăng tải trên mạng xã hội, nhắn tin liên tục cho vay tiền qua các ứng dụng; các tài khoản facebook “hỗ trợ tài chính”, “vay tiền qua app”…Tuy nhiên, hầu hết các địa chỉ cho vay không rõ ràng, không có tên công ty, trụ sở, địa chỉ liên lạc, số điện thoại; hoặc nếu có, địa chỉ không chính xác hoặc thường xuyên khóa cửa, không tiếp khách hàng trực tiếp.

Ma trận “tín dụng đen”

“Tín dụng đen” đã trở thành giải pháp của nhiều người dân lao động khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn, bức bách. “Tín dụng đen” đã đẩy nhiều người vào đường cùng, gia đình ly tán, nhà cửa bị siết nợ, người vay bị chủ nợ h.ành h.ung… vì không có khả năng trả nợ lẫn lãi. Thường khi vay, các đối tượng bắt người vay đồng ý với “thỏa thuận bảo mật”; cho phép thu thập thông tin cá nhân, thông tin liên lạc khẩn cấp, hình ảnh, địa chỉ gửi thư, nơi ở, làm việc cùng với thông tin của người thân liên quan… của người vay để tiện thu nợ. “Bẫy” cho vay nặng lãi “giăng” khắp mọi nơi và nếu không bình tĩnh, cẩn trọng, ai cũng có thể dính “bẫy”…

Chị chị L.T.H.T., ngụ ở đường Huỳnh Tấn Phát, Quận 7 gặp khó khăn về tài chính nhưng không tiếp cận được các khoản vay từ ngân hàng nên đành chấp nhận vay qua tổ chức tài chính. Sau vài lần chậm trả, các đối tượng cho vay đã đến tận phòng trọ đe dọa; gọi điện đến người thân ở tận quê nhà đốc thúc hoàn trả gốc và lãi đúng quy định.

Không chỉ gọi điện cho người thân, các đối tượng cho vay còn liên hệ nơi làm việc, nhắn tin, quấy nhiễu, đe dọa; hoặc sử dụng trái phép các hình ảnh, thông tin cá nhân đăng tải trên các trang mạng xã hội; thậm chí tạt chất bẩn vào nhà để “k.hủng b.ố” tinh thần, khiến cuộc sống người mắc nợ bất an, gây bức xúc trong dư luận, nhân dân.

ADVERTISEMENT

Người trong cuộc khổ sở vì những hành vi “đòi nợ” theo kiểu “côn đồ”; người thân, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí nơi làm việc của họ cũng bị liên lụy. Nhiều doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở đã phải gửi thông báo đến toàn thể cán bộ, nhân viên cảnh báo về việc vay tiền các app hoặc “tín dụng đen”, nếu có phải bảo đảm “những giao dịch tín dụng cá nhân không ảnh hưởng đến bất kỳ đồng nghiệp nào trong cơ quan”.

Mới đây, Công an quận Bình Tân khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến nhóm đối tượng chuyên hoạt động cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê do Bùi Văn Vương (quê ở tỉnh Hòa Bình, tạm trú phường An Lạc A, quận Bình Tân) cầm đầu. Nhóm của Vương có khoảng 30 đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi qua app, các trang mạng xã hội và đòi nợ “k.hủng b.ố” bằng cách tạt sơn hoặc chất bẩn vào nhà các con nợ…

Công an TP Hồ Chí Minh cảnh báo nhiều trường hợp nạn nhân dính bẫy “tín dụng đen” với mức lãi suất lên tới 30 – 40%/tháng; trong đó, có nhiều nạn nhân là công nhân, người lao động ở vùng ven hoặc từ các tỉnh như: Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước… Để thu hồi nợ quá hạn nhanh, các đối tượng này thường gọi điện, nhắn tin đe dọa; hoặc khi đến hạn không trả tiền hay muốn bỏ trốn, các đối tượng in tờ rơi có nội dung xuyên tạc rải khắp nơi làm, nơi ở của các nạn nhân, thậm chí tin nhắn k.hủng b.ố tới bạn bè và người thân của họ. “Tín dụng đen” nổi lên như một tệ nạn gây nhức nhối dư luận xã hội mà đối tượng thường được hướng đến là công nhân, người lao động nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, nhiều người không liên quan đến hoạt động vay tiền bên ngoài cũng trở thành nạn nhân “bất đắc dĩ” của tội phạm “tín dụng đen”. Nhiều nhà bị các đối tượng tạt chất bẩn, sơn gây hư hỏng nhiều đồ dùng, vật dụng khiến nhiều gia đình hoang mang, lo lắng; gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Theo Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh, từ tháng 4/2019 đến giữa năm 2022, các cơ quan chức năng đã tiếp nhận, phát hiện 381 vụ việc có liên quan đến “tín dụng đen”, trong đó đã khởi tố 112 vụ, 268 bị can; hơn 1.300 lượt đổ hoặc ném chất bẩn, chất thải xác định có mâu thuẫn bắt nguồn từ hoạt động cho vay lãi nặng. Phần lớn các vụ việc xảy ra ở các địa bàn có đông công nhân, người lao động sinh sống và làm việc như Quận 7, Quận 8, Bình Tân, Tân Phú, Bình Chánh, huyện Hóc Môn, thành phố Thủ Đức…

ADVERTISEMENT

Phòng ngừa, ngăn chặn nạn 'tín dụng đen' trong công nhân lao động

Thời gian qua, lợi dụng những khó khăn về tài chính của công nhân lao động, nhất là trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, nạn cho vay nặng lãi hoành hành với các chiêu thức ngày càng tinh vi, được quảng cáo công khai, rộng rãi như dịch vụ hỗ trợ tài chính, cầm đồ, vay nhanh, trả gọn...

Hoạt động tín dụng "đen" biến tướng dưới mọi hình thức với lãi suất cao. Đó là những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân, trong đó có công nhân lao động. Đặc biệt, các đối tượng liên quan đến tín dụng "đen" còn có thủ đoạn bôi nhọ, xâm phạm đời tư, đe dọa cán bộ Công đoàn nhằm gây sức ép, đòi nợ công nhân lao động.

Phòng ngừa, ngăn chặn nạn tín dụng đen trong công nhân lao động - Hình 1
Một buổi giao dịch cho vay tại điểm giao dịch xã Phúc Tiến, huyện Phú Xuyên. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

ADVERTISEMENT

Trước thực trạng đó, thực hiện Công văn số 4757/TLĐ-TG ngày 12/8/2022 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn tín dụng "đen" trong công nhân lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô chủ động tham mưu cho cấp ủy, đồng thời phối hợp với chính quyền đồng cấp và người sử dụng lao động đẩy mạnh tuyên truyền về phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng "đen", nhất là ở khu công nghiệp, khu chế xuất, những nơi có đông công nhân lao động.

Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; có chính sách hỗ trợ đối với những trường hợp công nhân nghèo, như tặng "Mái ấm Công đoàn", trợ cấp khó khăn, hỗ trợ vay vốn với lãi suất hợp lý ở một số kênh chính thống trên cơ sở thỏa thuận hợp tác đã được ký kết với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng thời, Công đoàn các cấp phát huy hiệu quả hoạt động của Quỹ trợ vốn nhằm góp phần ngăn chặn, đẩy lùi nạn tín dụng "đen" trong công nhân lao động; kết nối để các ngân hàng, tổ chức tín dụng hợp pháp tiếp cận cung cấp dịch vụ phù hợp với công nhân lao động, từ đó có giải pháp tháo gỡ khó khăn về tài chính cho người lao động.

Cụ thể, các cấp Công đoàn phổ biến rộng rãi tới công nhân lao động về gói vay 20.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo triển khai phục vụ công nhân lao động. Đặc biệt, Công đoàn cơ sở cần tìm hiểu kỹ về gói vay và kết nối 2 đầu mối cho vay để công nhân lao động không phải tìm đến tín dụng "đen".

Mặt khác, Công đoàn cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Công an địa phương rà soát, lên danh sách các nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng "đen" để có biện pháp bảo vệ cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động, ngăn ngừa tội phạm manh động, không để thâm nhập công nhân lao động; chủ động phối hợp phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm tín dụng "đen" để có giải pháp cụ thể trong việc Công đoàn tham gia phòng, chống tội phạm và được bảo vệ khi có nguy cơ bị tội phạm tấn công. Cán bộ Công đoàn cơ sở cần thiết lập kênh thông tin chặt chẽ với Công an địa phương để được phối hợp, hỗ trợ kịp thời; phát huy vai trò của Tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân trong công tác tuyên truyền, ngăn chặn nạn tín dụng "đen".

ADVERTISEMENT

Các cấp Công đoàn phải sâu sát trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động; chủ động hỗ trợ, giúp đỡ những công nhân đang thực sự khó khăn về tài chính. Trường hợp gặp khó khăn đột xuất cần đề nghị doanh nghiệp có giải pháp hỗ trợ phù hợp hoặc đứng ra giới thiệu và bảo lãnh cho công nhân vay tại các tổ chức tín dụng hợp pháp. Ở những nơi có tín dụng "đen" hoạt động, Công đoàn cơ sở cần phối hợp với chuyên môn xây dựng giải pháp cụ thể bảo vệ người lao động và báo cáo Công đoàn cấp trên để được hỗ trợ.

Năm 2022, nguồn vốn hoạt động của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình ổn định, không có sự thay đổi đột biến. Đến hết ngày 30/6/2022, tổng nguồn vốn Quỹ đang quản lý là trên 67,2 tỷ đồng. Dư nợ cho vay 6 tháng đầu năm nay đạt hơn 62,8 tỷ đồng, đạt 93,49% tổng nguồn vốn hoạt động. Quỹ đã sử dụng gần tối đa nguồn vốn đang quản lý vào hoạt động tín dụng cho vay đối với đoàn viên, công nhân viên chức lao động nghèo, thu nhập thấp trên địa bàn Thủ đô.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, 6 tháng đầu năm nay, Quỹ đã giải ngân 31,83 tỷ đồng (đạt 54,18% kế hoạch); đã thẩm định 1.214 hồ sơ vay vốn và chấp thuận cho 1.064 đoàn viên, công nhân viên chức lao động tại 77 công đoàn cơ sở có hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện vay vốn. Được tiếp cận với nguồn vốn vay của Quỹ, các đoàn viên, công nhân, viên chức lao động đã đầu tư sản xuất kinh doanh, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Trong đó, một số mô hình đạt hiệu quả cao như mô hình vay vốn nuôi gà của đoàn viên Vũ Thị Thu tại Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Sài Sơn A (huyện Quốc Oai). Mỗi lứa nuôi khoảng 200 con, với 2-3 lứa mỗi năm, gia đình chị Thu có thu nhập ổn định từ 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng. Hay trường hợp đoàn viên Nguyễn Thị Như Quỳnh, công tác tại Trường Mầm non Xuân Giang (huyện Sóc Sơn), vay vốn đầu tư nuôi 1.000 đôi chim bồ câu, thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/tháng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Lập biên bản xử lý người phụ nữ bán 80.000 đồng một củ khoai ở hồ Gươm
09:07:43 03/12/2022
Vụ công nhân chặn xe hàng rời nhà máy: Công ty giải thể, hỗ trợ công nhân nghỉ việc
16:48:44 03/12/2022
Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh
12:29:18 04/12/2022
Thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của nữ sinh là phản ánh đúng
22:43:32 03/12/2022
Nghỉ tết bắt đầu từ 29 âm lịch, làm sao để kịp về quê?
16:18:42 04/12/2022
Chuyện về cụ ông 80 tuổi mang hết tiền dưỡng già xây 28 cây cầu cho các vùng quê nghèo khó
09:29:55 04/12/2022
Lo lắng vì đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy
20:17:19 02/12/2022
Phụ huynh khẳng định thầy giáo dạy văn chưa xin lỗi nữ sinh và tập thể lớp
14:01:20 04/12/2022
Tài xế 9x lái hàng nghìn chuyến xe 0 đồng chở bệnh nhân nghèo ở Hà Giang
09:45:31 04/12/2022
Cận cảnh 'màn trời chiếu đất' của người vô gia cư trong đêm lạnh mùa đông
11:10:59 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

SỐC: MC 9x nổi tiếng bị bạn trai “choảng” sưng mặt vì nghi ngờ lăng nhăng, nữ chính kêu gọi tẩy chay
14:40:03 04/12/2022
Toàn cảnh siêu đám cưới ở KG: Màn thắp sáng cây năng lượng đỉnh chóp
13:45:22 04/12/2022
Thiên An chính thức đáp trả khi bị tố “bắt cá 2 tay”, tố ngược Jack chu cấp thiếu tiền cho con
17:01:32 04/12/2022
Dương Quý Phi bị hé lộ tật xấu động trời hằng đêm, sự thật khiến ai cũng ngỡ ngàng? 
14:09:55 04/12/2022
Hùng Thuận tụ họp dàn sao "Cổng mặt trời", cùng đi vi vu Phan Thiết
15:43:01 04/12/2022
Bí quyết có được nhan sắc tươi trẻ của nữ diễn viên Nhật Bản dù đã U60
15:15:48 04/12/2022
Khánh Vân: Thị phi từ chiếc vương miện, ồn ào bắt nạt chơi xấu, bật khóc trải lòng về loạt “phốt”
14:39:07 04/12/2022
Chưa kịp thay áo cưới, Kim Liên gánh thau chén, dọn nhà trong ngày đầu
15:04:38 04/12/2022
Trấn Thành khó tính khi quay phim Tết Nhà bà Nữ vì áp lực phải vượt Bố già?
13:55:47 04/12/2022
Khán giả hóng 'vợ mới' của Doãn Quốc Đam trên màn ảnh nhỏ
15:57:08 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

18:57:00 04/12/2022
Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo và chuyển vụ việc cho Công an TP Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền

Điều tra vụ mua đất 20,8 tỉ gần 2 tháng sau bán hơn 7,8 tỉ đồng

11:53:07 04/12/2022
Một cá nhân mua lô đất ở xã Xuân Thọ (TP.Đà Lạt) 20,8 tỉ đồng, nhưng chưa đầy 2 tháng sau, bán lại cho người khác với giá rẻ bất thường , chỉ hơn 7,8 tỉ đồng

Hỏa hoạn lúc nửa đêm, 4 căn nhà phố cổ Hà Nội bị thiêu rụi

08:48:21 04/12/2022
Người dân cho biết, ngọn lửa bùng phát tại tầng tum của nhà số 15D phố Hàng Cót, sau đó lan sang các nhà xung quanh. Sau khi phát hiện vụ cháy, hai người tại cơ sở bánh ngọt số 2 Hàng Lược đã chạy được xuống tầng 1 gọi điện cho chủ nhà ...

Giá thép hôm nay 4/12: Một số loại thép trong nước điều chỉnh giá

08:30:15 04/12/2022
Thương hiệu thép Hòa Phát giữ nguyên giá bán so với ngày hôm qua, với dòng thép cuộn CB240 ở mức 14.500 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá 14.600 đồng/kg

Giá gas hôm nay 4/12: Giá gas tuần qua biến động thất thường

08:29:05 04/12/2022
Các mô hình dự báo thời tiết cho thấy, xu hướng lạnh hơn sẽ quay trở lại vào cuối tháng này. Thời gian lạnh kéo dài bao trùm khắp nước Mỹ càng lâu thì áp lực càng lớn đối với các mô hình băng giá vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1 càng lớ...

Giá cà phê hôm nay 04/12: Giá cà phê trong nước giảm trở lại

08:27:32 04/12/2022
Xuất khẩu cà phê Việt Nam vẫn ghi nhận sự tăng trưởng tốt trong bối cảnh lạm phát, thương mại khó khăn. Tổng cục Thống kê ước báo xuất khẩu cà phê trong tháng 11/2022 đạt 110.000 tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, có trị giá 267 t...

Lãi vay hạ nhiệt, sắp có làn sóng cắt giảm lãi suất?

08:25:50 04/12/2022
Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, việc giữ mặt bằng lãi suất cho vay ổn định như hiện tại cũng đã rất gian nan. Bởi lẽ, lãi suất huy động có chiều hướng tăng cao trong 2 tháng gần đây, đồng nghĩa chi phí đầu vào của ngân hàng tăng theo, tha...

Giá heo hơi hôm nay 4/12: Biến động trái chiều ở một số địa phương

08:15:36 04/12/2022
Trong đó, sườn non heo là sản phẩm đang giữ mức giá cao nhất 156.000 đồng/kg. Thấp hơn là ba rọi heo và đuôi heo được ghi nhận với mức lần lượt 113.000 đồng/kg và 119.000 đồng/kg. Theo sau là nạc đùi heo, nạc vai heo và sườn già heo đan...
ADVERTISEMENT

Giá tiêu hôm nay 4/12: Ổn định trong mức 60.000 - 63.000 đồng/kg

08:12:15 04/12/2022
Cụ thể, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu hôm nay ở mức 63.000 đồng/kg. Tại Bình Phước, giá tiêu hôm nay giao dịch ở mức 62.000 đồng/kg. Giá tiêu hôm nay tại 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông ghi nhận ở mức 61.000 đồng. Tại Đồng Nai, hôm na...

Giá Bitcoin hôm nay 4/12: Bitcoin đảo chiều tăng nhẹ

08:07:53 04/12/2022
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã tiết lộ một số sáng kiến liên quan đến tài sản tiền điện tử trong Kế hoạch chiến lược cho các năm tài chính 2022 - 2026. Các sáng kiến nhằm giải quyết ưu tiên hàng đầu của SEC trong 4 năm tới

Bình Dương xây dựng chiến lược 6 trụ cột để vượt qua bẫy thu nhập trung bình

08:01:51 04/12/2022
Tính đến cuối năm 2021, quy mô kinh tế của tỉnh Bình Dương đạt 408.861 tỷ đồng, gấp 104,3 lần so với năm 1997, đứng thứ 3 cả nước sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, trong đó, nông nghiệp tăng 14,2 lần, dịch vụ tăng 112,2 lần, và đặc biệt cô...

Giá vàng hôm nay 4/12: Giá vàng giảm xuống mức 66 triệu đồng

08:00:23 04/12/2022
Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 66,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,90 triệu đồng/lượng (bán ra). Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,1 triệu đồng/lượng và 54 triệu đồng/lượng, giảm 350.000 đồng/lượng ở cả ...

Tỷ giá USD hôm nay 4/12: Đô la Mỹ phiên cuối tuần giảm nhẹ

07:58:29 04/12/2022
Tỷ giá USD trong phiên cuối tuần ngày 3/12 (giờ địa phương) ban đầu tăng vọt sau khi dữ liệu cho thấy các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 263.000 việc làm trong tháng 11, cao hơn nhiều so với ước tính 200.000. Mức thu nhập trung bình mỗi giờ...

Bà Rịa-Vũng Tàu với hướng phát triển mới từ kinh tế tuần hoàn

07:49:47 04/12/2022
Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Hồng Quân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn cho biết đã đề xuất triển khai 4 nhóm mô hình kinh tế tuần hoàn gắn với cảng biển và logistics; cộng sinh công nghiệp; khai thác, nuôi trồng,...

Giá lúa gạo hôm nay 4/12 và tổng kết tuần qua: Thị trường gạo sôi động khi nguồn cung hạn chế

06:25:16 04/12/2022
Theo các thương lái, hôm nay thị trường gạo sôi động, giá gạo có xu hướng tăng. Trong tuần qua, giá lúa gạo điều chỉnh tăng với nhiều mặt hàng

5 chương trình lớn trong Tháng Công nhân năm 2023

06:23:45 04/12/2022
Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng yêu cầu các Công đoàn cơ sở rà soát, đẩy mạnh công tác thương lượng với người sử dụng lao động nhằm nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, NLĐ. Riêng Công đoàn cấp trên cơ sở chủ động phối hợp với các đối tác ...
ADVERTISEMENT

Giá xăng dầu hôm nay 4/12: Giá dầu giảm nhưng cao hơn 3 tuần trước đó

06:18:01 04/12/2022
Liên bộ ngừng chi Quỹ bình ổn giá, đồng thời trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu với xăng E5 RON 92 ở mức 300 đồng/lít, xăng RON95 ở mức 400 đồng/lít, dầu điêzen ở mức 700 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít, dầu mazut ở mức 500 đồng/kg

Lao động phi chính thức chịu nhiều thiệt thòi

06:12:11 04/12/2022
Lao động phi chính thức chiếm tỉ lệ rất cao trong các ngành nông - lâm nghiệp và thủy sản, hoạt động làm thuê các công việc trong hộ gia đình, xây dựng, dịch vụ lưu trú và ăn uống... Lao động phi chính thức tồn tại như một thành phần kh...

Càng biến động, tâm lý chung vẫn xem BĐS là kênh “giữ tiền” bền vững

05:53:59 04/12/2022
Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam, chúng ta đang giữ 100 triệu đồng hiện tại thì đến cuối năm 100 triệu đồng đó có thể sẽ không còn giá trị như đầu năm nữa

Nhiều dự án đô thị mới ở Khánh Hòa không xây dựng nhà ở xã hội

05:52:16 04/12/2022
Hiện nay, tại tỉnh Khánh Hòa, nhiều dự án khu đô thị chỉ tập trung phát triển nhà thương mại để kinh doanh mà chưa bố trí hoặc bố trí không đầy đủ quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội

The 9 Stellars đáp ứng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại TP Thủ Đức

05:23:26 04/12/2022
Theo nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo Triển vọng Thị trường 2022 diễn ra ngày 29/9/2022, Việt Nam được kỳ vọng trở thành thị trường tiêu dùng toàn cầu lớn thứ 10 thế giới vào năm 2030, vượt qua cả Đức và Anh

Flamingo thuê đất làm dự án nghỉ dưỡng hơn 1.500 tỷ ở Thanh Hóa

05:21:51 04/12/2022
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản chấp thuận cho CTCP Flamingo Holding Group nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án Flamingo Linh Trường khu B tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa

Đề xuất tiền cọc đấu giá đất lên tối đa 35%, Bộ Tài nguyên và Môi trường nói gì?

05:18:39 04/12/2022
Trường hợp nâng mức tiền đặt trước lên quá cao có thể sẽ có ít tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tham gia đấu giá, tiềm ẩn nguy cơ thông đồng, móc nối để dìm giá

VMI hấp dẫn giới trẻ khi cam kết lợi nhuận tối thiểu lên đến 8,5%/năm

05:16:55 04/12/2022
Mô hình đầu tư của VMI JSC (tỷ phú Phạm Nhật Vượng góp 90% vốn) với sản phẩm Fantasy Home được nhiều bạn trẻ quan tâm trên con đường đầu tư vào kênh bất động sản từ sớm
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ngày trở về, thấy con ngồi trên xe lăn mà tôi suy sụp

Góc tâm tình

19:43:16 04/12/2022
Sau khi sinh hai con, gia đình tôi khó khăn đủ đường. Một mình chồng đi làm không nuôi nổi 3 mẹ con tôi. Tháng nào cũng phải đi vay tiền để sống qua ngày. Không chấp nhận sống mãi trong cảnh nghèo hèn, tôi đã bàn với chồng là sẽ đi lao ...

Hoa hậu Trái đất và Hoa hậu Siêu quốc gia đi thiện nguyện ở Lâm Đồng

Sao việt

19:43:11 04/12/2022
Hoa hậu Trái đất 2015 Angela Ong và Hoa hậu Siêu quốc gia 2022 Lalela Mswane cùng với Á hậu Kim Duyên, Thủy Tiên và Nam vương Danh Chiếu Linh hạnh phúc khi nhận được sự đón tiếp của học sinh tại xã Lộc Tân, tỉnh Lâm Đồng

Tuyệt chiêu làm món cơm viên chiên thơm ngon

Ẩm thực

19:41:50 04/12/2022
Tuyệt chiêu làm món cơm viên chiên thơm ngon. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm  món cơm viên chiên rất ngon

Bước ngoặt chờ Rashford

Bóng đá thế giới

19:30:29 04/12/2022
Tiền đạo sinh năm 1997 thậm chí chưa từng ghi bàn trong màu áo đội tuyển ở một giải đấu chính thức trước khi Anh gặp Iran trong trận đấu mở màn bảng B World Cup 2022

Toyota bZ4X chỉ chạy được 1/2 quãng đường so với quảng cáo?

Ôtô

19:28:08 04/12/2022
Tạp chí ôtô FDM của Thụy Điển mới đây đã tiến hành thử nghiệm Toyota bZ4X và kết quả chỉ ra quãng đường vận hành thực tế của mẫu xe này khác xa so với những gì mà hãng công bố

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Thế giới

19:10:43 04/12/2022
Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra

Fan so sánh T1 kiếm 250 tỷ trong ‘nháy mắt’ nhờ Faker, còn GEN vẫn đang vất vả đi tìm nhà đầu tư

Esport

18:57:07 04/12/2022
Dù là đương kim vô địch LCK nhưng GEN vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhà tài trợ, vậy nên họ đã bị đem so sánh với T1

‘Cậu út nhà tài phiệt’ lập kỷ lục mới sau khi gián đoạn vì World Cup

Phim châu á

18:40:00 04/12/2022
Rating phim mới Cậu út nhà tài phiệt tăng cao bất chấp việc bị gián đoạn phát sóng do World Cup

'Đừng làm mẹ cáu' tập 2: Hai bà mẹ trẻ từng là ‘tình địch’?

Phim việt

18:17:26 04/12/2022
Đừng làm mẹ cáu tập 2: Hạnh và Vy gặp nhau và nói về mâu thuẫn năm xưa; Voi nói với bố Khôi rằng Happy là mối tình đầu; bé Happy khiến mẹ ngượng chín mặt

Thủ đoạn băng nhóm chiếm đoạt 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo "rửa tiền" hơn 100 tỉ đồng

Pháp luật

18:15:58 04/12/2022
Nhóm đối tượng đã móc nối thu thập, chiếm đoạt hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên phạm vi cả nước để rao bán nhằm thu lợi bất chính và dùng khoảng 40 tài khoản rửa tiền với tổng số lượng giao dịch lên đến hơn 100 tỉ đồng

Vừa ly hôn Kayne West, Kim Kadarshian đã bất ngờ "đá xoáy" tình cũ Pete Davidson

Sao âu mỹ

18:10:28 04/12/2022
Vừa qua, ngôi sao 42 tuổi được cho là đã có động thái ngầm đá xoáy West cùng bạn trai cũ Pete Davidson trên mạng xã hội

Thầy trò thỏa sức sáng tạo với câu lạc bộ ngoại ngữ

Học hành

18:01:49 04/12/2022
Thời gian qua, phong trào học tập, rèn luyện ngoại ngữ được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại các trường học trong cả nước

Galaxy S23 series sẽ là phiên bản cuối cùng được Samsung ưu ái

Đồ 2-tek

17:54:41 04/12/2022
Dòng điện thoại Galaxy S được xem là biểu tượng của Samsung. Nhưng rất có thể sắp tới đây, Galaxy S23 series sẽ trở thành phiên bản cuối cùng của dòng điện thoại này nhận được sự ưu ái đến từ gã khổng lồ công nghệ xứ Hàn