Đòn trừng phạt của Mỹ đối với Huawei tàn phá kinh tế Thâm Quyến và Trung Quốc

Mỹ tung đòn trừng phạt nhằm hạ gục gã khổng lồ công nghệ Huawei . Đòn này không chỉ giáng mạnh vào kinh tế thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc .

Thành công của tập đoàn Huawei (Hoa Vi) là một nhân tố lớn trong việc chuyển đổi thành phố Thâm Quyến ( Trung Quốc ) từ một làng chài thành một trung tâm công nghệ tầm cỡ quốc tế.

Giới phân tích nhận định các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào công ty này sẽ là đòn giáng mạnh không chỉ đối với thành phố Thâm Quyến mà còn cả nền kinh tế Trung Quốc.

Đòn trừng phạt của Mỹ đối với Huawei tàn phá kinh tế Thâm Quyến và Trung Quốc - Hình 1

Gã khổng lồ không thể ngờ trước đây

Khi ông Nhậm Chính Phi, cựu sĩ quan Quân giải phóng Trung Quốc, lập ra hãng Huawei ở đặc khu kinh tế Thâm Quyến vào năm 1987, nơi đây vẫn phải chật vật tìm một vị trí đáng kể trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc khi ấy. Thâm Quyến khi đó chỉ là một “chú lùn” trước không chỉ Hong Kong hàng xóm mà mà còn cả các thành phố Trung Quốc khác ở đại lục.

Ít người khi ấy có thể tượng tưởng được rằng 4 thập kỷ sau đó, một ngôi làng đánh cá năm nào lại có thể trở thành hình mẫu cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Càng ít người hơn có khả năng tiên đoán được Huawei , bây giờ đã là một phần quan trọng trong nền kinh tế thành phố, sẽ trở thành một gã khổng lồ về thiết bị viễn thông toàn cầu mà Mỹ coi là mối đe dọa an ninh và đối thủ thách thức tiềm tàng đối với trật tự thế giới do Mỹ dẫn dắt.

Tuy nhiên, vào lúc Thâm Quyến kỷ niệm 40 năm làm đặc khu kinh tế của Trung Quốc (Trung Quốc có 4 đặc khu kinh tế như vậy), người ta không còn rõ liệu thành phố 13 triệu dân này có tiếp tục tỏa sáng trong lúc quốc gia Đông Bắc Á này đối mặt với nhiều khó khăn chồng chất hay không.

Khi Mỹ lựa chọn cách tiếp cận đối đầu hơn nữa với Trung Quốc thì thành phố Thâm Quyến không còn dễ dàng tiếp cận vốn, công nghệ, và thị trường nước ngoài như trước đây – những nhân tố này rất quan trọng đối với sự vươn mình của thành phố.

Vận may của Huawei đang cạn dần khi Washington cương quyết ngăn ngừa hãng này tham gia các mạng lưới liên lạc 5G thế hệ mới trên toàn cầu cũng như hạn chế sự tiếp cận của công ty này với các nhân tố công nghệ thiết yếu của Mỹ.

Một sắc lệnh mới của chính phủ Mỹ sẽ cấm Huawei và các công ty con, công ty liên kết của nó mua các thiết bị bán dẫn được tạo ra bằng thiết bị hoặc phần mềm của Mỹ từ tháng 9/2020. Quy định này được một số nhà phân tích xem là bản án tử đối với công ty Huawei.

Sự suy giảm hoạt động hoặc sự sụp đổ hoàn toàn của Huawei sẽ không chỉ giáng đòn mạnh vào kinh tế Thâm Quyến mà còn phá hoại niềm tin trên diện rộng vào sức mạnh công nghệ và kinh tế của Trung Quốc, mà Bắc Kinh đang nỗ lực quảng bá thông qua việc tổ chức kỷ niệm rùm beng 40 năm nói trên.

Tác động tiêu cực lên thành phố Thâm Quyến

Liu Kaiming, Giám đốc Viện Quan sát Đương thời ở Thâm Quyến (chuyên theo dõi tình trạng các nhà sản xuất Trung Quốc), cho hay các lệnh trừng phạt làm suy yếu Huawei sẽ tạo ra hiệu ứng tiêu cực lên toàn chuỗi cung ứng đồ điện tử của Trung Quốc.

Liu nói: “Không một công ty nào khác ở Trung Quốc có thể thay thế Huawei để dẫn dắt công nghệ và quá trình toàn cầu hóa của đất nước. Nếu đến cả Huawei còn không chịu đựng được đòn trừng phạt của Mỹ thì còn ai chịu được nữa?”

Đối với nền kinh tế Thâm Quyến (vào năm 2019 đã vượt qua cả quy mô kinh tế Hong Kong), việc đánh mất Huawei sẽ là điều vô cùng tai hại, vì Huawei là một trong những hòn ngọc sáng nhất ở đỉnh cao của trung tâm công nghệ này. Huawei là công ty đơn lẻ lớn nhất đóng góp vào tổng thu nhập quốc dân của Thâm Quyến năm 2016. Theo dữ liệu mới nhất của Cục thống kê Thâm Quyến, Huawei góp tới 7% sản lượng kinh tế của thành phố năm 2016, với hơn 14,4 tỷ USD.

Con số trên mới chỉ tính tới tác động trực tiếp của Huawei đối với nền kinh tế Thâm Quyến. Nếu tính các nhà cung cấp và các hãng khu vực dịch vụ có làm ăn với Huawei (từ nhà hàng tới y tế) thì tác động của Huawei còn lớn hơn nhiều lần.

Hãng Huawei đầu tư vào nghiên cứu và phát triển tại thành phố này từ năm 2014-2016 nhiều hơn bất cứ hãng nào khác của Thâm Quyến, và vì vậy đã biến gã khổng lồ về trò chơi điện tử và viễn thông Tencent Technologies, nhà sản xuất thiết bị bay không người lái DJI, và nhà sản xuất xe điện BYD thành các “chú lùn”. Đó là nhận định trong một công trình nghiên cứu do Ủy ban khoa học, công nghệ, và đổi mới của Thâm Quyến công bố.

Tầm quan trọng của hãng đối với thành phố cũng được nhấn mạnh vào năm 2018 khi hãng quyết định xây dựng một căn cứ vận hành mới ở thành phố Đông Quản láng giềng. Sự kiện này khiến nhiều người địa phương băn khoăn tìm câu trả lời vì sao Thâm Quyến lại không lôi cuốn được hãng lớn như vậy. Các bài viết về việc giữ chân Huawei đã lan tỏa rộng trên các mạng xã hội .

Huawei đã giúp Thâm Quyến trở thành điểm đến hàng đầu cho các kỹ thuật viên và kỹ sư phần mềm Trung Quốc. Huawei đã xây dựng được danh tiếng đối đãi tốt với các bộ óc xuất sắc nhất và nhân viên chăm chỉ nhất.

Zhang Ji, một tiến sĩ 27 tuổi chuyên ngành trí tuệ nhân tạo đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, đã được Huawei tuyển dụng với mức lương khởi điểm lên tới 291.000 USD một năm, cao hơn nhiều mức trung bình 29.200 USD dành cho tân tiến sĩ ở nước này.

Huawei cũng là nhà tuyển dụng lớn nhất của các tân cử nhân tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc vào năm 2019, bao gồm Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học Chiết Giang, và Đại học Phúc Đán.

Trong 194.000 nhân viên của Huawei trên toàn cầu, một nửa tham gia nghiên cứu và phát triển.

Peng Peng, một phó chủ tịch của Hội nghiên cứu cải cách hệ thống Quảng Đông – một cơ sở nghiên cứu có liên hệ với chính quyền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), cho biết, các lệnh trừng phạt của Mỹ lên Huawei sẽ tác động lên toàn quốc và gửi đi tín hiệu rằng trên toàn cầu, các doanh nghiệp Trung Quốc không còn được chào đón như trước đây.

Ông Peng nói thêm: “Vẫn khó dự đoán phạm vi tác động của trừng phạt. Nhưng thị trường toàn cầu có những thái độ khác nhau trước ngành sản xuất Trung Quốc và sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Ảnh hưởng tiêu cực lan ra cả kinh tế Trung quốc

Nhà nghiên cứu Liu ở Thâm Quyến nhất trí rằng các vấn đề của Huawei sẽ có tác động sâu rộng lên nền kinh tế quốc dân của Trung Quốc, và là chỉ dấu cho sự chấm dứt kỷ nguyên các công ty Trung Quốc được chấp nhận làm nhân tố chính trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu.

Logic của sự hợp tác trên đã bị đứt gãy và việc chia tách đã bắt đầu, ông Liu nói. Ông này dự báo rằng một số công ty Trung Quốc với vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm nhiều hãng đặt trụ sở ở Thâm Quyến, bây giờ sẽ khăn gói ra đi.

Ông Liu nhận định tiếp: “Các công ty điện tử sở hữu vốn nước ngoài này thực sự là khu vực cao cấp trong ngành sản xuất điện tử có định hướng xuất khẩu hiện nay của Trung Quốc… Việc các hãng này chuyển trụ sở không đem lại ích lợi gì cho sự đổi mới công nghệ của Trung Quốc”.

Đầu tháng 8/2020, hãng Catcher Technology có trụ sở ở Đài Loan (hãng này cung ứng cho công ty Apple) công bố mình sẽ bán toàn bộ cổ phần của họ ở hai đơn vị tại Trung Quốc cho hãng Lens Technology trụ sở ở Hồ Nam, để lấy 1,43 tỷ USD tiền mặt.

Hồi tháng 7, một nhà cung ứng khác cho Apple cũng có trụ ở Đài Loan, hãng Wistron cho biết họ sẽ bán toàn bộ các công ty con của họ ở miền Đông Trung Quốc cho công ty đại lục Luxshare Group.

Liu nói: “Chỉ như đầu thập niên 2000, khi các bên mua của Mỹ yêu cầu các hãng cung ứng của Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc chuyển từ Đài Loan và Hàn Quốc sang Trung Quốc, thì nay cũng các hãng đó của Mỹ lại yêu cầu họ chuyển kinh doanh từ Trung Quốc sang Việt Nam, Ấn Độ, và Đài Loan”.

Tất nhiên tương lai của Thâm Quyến và Huawei chưa hẳn là tối tăm hoàn toàn do thị trường nội địa khổng lồ của Trung Quốc vẫn là một nguồn tăng trưởng.

Li Daokui, một giáo sư tại Đại học Thanh Hoa, trả lời trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào tháng 7 rằng thị trường nội địa của Trung Quốc có 1,4 tỷ người tiêu dùng, cùng với các thị trường tại các nước tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ đủ hỗ trợ các công ty Trung Quốc như là Huawei.

Ông Li nói tiếp: “Hãy cứ để các thị trường châu Âu và Mỹ ra đi. Khó hàn gắn trong tương lai nếu họ không tin tưởng chúng tôi. Đây sẽ là kỷ nguyên toàn cầu hóa mới”.

Đòn trừng phạt của Mỹ phát huy tác dụng, cả Huawei và ZTE phải giảm tốc độ lắp đặt trạm 5G

Không chỉ phải thay thế các linh kiện Mỹ, Huawei và ZTE còn phải đối mặt với nhu cầu sụt giảm từ các nhà mạng viễn thông Trung Quốc.

Theo các nguồn tin của Nikkei Asian Review, hai nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, Huawei và ZTE, đều đang giảm tốc độ lắp đặt các trạm thu phát sóng 5G tại quốc gia này. Đây là một dấu hiệu cho thấy các nỗ lực trừng phạt từ Washington lên tham vọng công nghệ của Bắc Kinh đã bắt đầu có hiệu quả.

Theo Nikkei, vào tháng Sáu vừa qua, cả Huawei và ZTE đều yêu cầu các nhà cung cấp của mình giảm tốc độ xuất xưởng các sản phẩm nhất định liên quan đến các trạm phát sóng 5G.

Đòn trừng phạt của Mỹ phát huy tác dụng, cả Huawei và ZTE phải giảm tốc độ lắp đặt trạm 5G - Hình 1

Khi đó, các công ty Trung Quốc có thể thiết kế lại sản phẩm và thay đổi một số thiết bị nhằm loại bỏ càng nhiều sản phẩm từ Mỹ càng tốt. Đây cũng là một phần trong kế hoạch "Phi Mỹ hóa" của Trung Quốc sau khi chính quyền tổng thống Trump siết chặt các lệnh kiểm soát xuất khẩu đối với Huawei.

Động thái của hai hãng sản xuất thiết bị viễn thông nội địa này còn trùng khớp với sự thận trọng của các nhà mạng Trung Quốc đối với việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng mạng 5G, do sự không chắc chắn trong lợi nhuận thu về, bất chấp các kỳ vọng lạc quan vào khả năng sinh lợi từ công nghệ mạng không dây mới này.

" Chúng tôi được yêu cầu giảm tốc độ xuất xưởng trong tháng Sáu, và việc xuất xưởng gần như dừng lại hoàn toàn trong tháng Bảy ." Giám đốc một nhà cung cấp linh kiện cho ZTE nói với Nikkei. " Chúng tôi phải tiến hành kiểm tra xác thực lại các sản phẩm của mình do khách hàng thay đổi thiết kế của họ quá nhiều và chúng tôi không biết chính xác khi nào khách hàng sẽ yêu cầu chúng tôi xuất xưởng bình thường trở lại ."

Tương tự như vậy, giám đốc một nhà cung cấp linh kiện cho Huawei cũng nói với Nikkei rằng, Huawei đã thay đổi một số thiết kế và thay thế các thiết bị sử dụng trong quá trình sản xuất, làm chậm lại tốc độ lắp đặt trạm thu phát sóng 5G. Không chỉ giảm tốc độ xuất xưởng, ngay cả số lượng đơn đặt hàng cũng bị giảm mạnh so với nhu cầu tích trữ vào đầu năm nay của công ty.

Đòn trừng phạt của Mỹ phát huy tác dụng, cả Huawei và ZTE phải giảm tốc độ lắp đặt trạm 5G - Hình 2

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ đã cập nhật thêm một số quy tắc mới trong các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của mình nhằm thắt chặt hơn nữa nguồn cung chip cho Huawei. Các quy định mới càng làm Huawei khó khăn hơn trong việc tìm nguồn cung cấp, ngay cả khi mua các chip tiêu chuẩn có sẵn trên thị trường cũng như mua linh kiện từ các công ty không phải của Mỹ.

Huawei đã bắt đầu tích trữ các linh kiện quan trọng trong năm nay, đặc biệt các linh kiện cần thiết cho mảng kinh doanh thiết bị viễn thông của họ. Tuy nhiên, các nguồn tin từ những nhà cung cấp của họ cho biết, họ nhận thấy nhu cầu hàng tồn kho không còn mạnh mẽ như nửa đầu năm nay, ngay cả khi chính phủ Mỹ đang siết chặt hơn nữa gọng kềm của mình vào các tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Việc Huawei và ZTE không đảm bảo được nguồn cung chip và linh kiện thiết yếu cho thiết bị viễn thông của mình cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ triển khai mạng 5G của các nhà mạng Trung Quốc, do cả 2 công ty này đều là đối tác cung cấp thiết bị chính cho họ.

Không những thế, cho dù mạng 5G đã được triển khai từ đầu năm nay tại Trung Quốc, việc doanh thu không tăng cao như kỳ vọng cũng như chi phí đầu tư lớn đang khiến các nhà mạng Trung Quốc đồng loạt giảm tốc độ lắp đặt trạm thu phát sóng mới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Máy tính đào được Bitcoin cổ nhất thế giới 
16:53:41 13/04/2021
Bitcoin phá đỉnh, cán mốc 63.000 USD 
19:44:15 13/04/2021
Người Việt nuối tiếc khi Binance Coin liên tục lập đỉnh 
19:12:39 13/04/2021
Samsung bán TV hơn 3,4 tỷ đồng tại Việt Nam
19:11:08 14/04/2021
Máy giặt Samsung AI phân tích độ bẩn, tự đề xuất chế độ giặt
20:05:19 14/04/2021
Trung Quốc nhập khẩu chất bán dẫn cao kỷ lục trong tháng 3.2021 
02:40:14 15/04/2021
Jack Ma "bỏ túi" 2,3 tỷ USD sau khoản phạt kỷ lục của Alibaba 
10:34:52 13/04/2021
Ngắm những Apple Store đẹp nhất thế giới, khi nào Việt Nam mới có để check-in?
20:18:05 14/04/2021
Microsoft chi 19,7 tỷ USD thâu tóm "bộ não" của trợ lý ảo Siri
06:29:43 14/04/2021
'Cha đẻ' Bitcoin thuộc nhóm tỷ phú giàu nhất thế giới 
06:34:20 15/04/2021

Thông tin đang nóng

Sau 7749 cảnh nóng bị chê dung tục phản cảm, "Hoạn Thư" Cao Thái Hà suy sụp đến mức đăng status cầu cứu Tổ Nghiệp?
21:38:35 14/04/2021
Quản lý Ngọc Trinh cầu xin Nathan Lee buông tha
23:23:55 14/04/2021
Sau 1 tháng ly hôn, chồng cũ đề nghị tái hôn vì biết vợ cũ có thai nhưng chiếc lọ hoa trên bàn thay cho câu trả lời khiến anh ta câm nín
22:25:24 14/04/2021
Định mệnh của Triệu Lệ Dĩnh: 19 tuổi chung phim với chồng tương lai mà không hay biết, địa vị năm đó trái ngược hẳn bây giờ
22:37:52 14/04/2021
Ngay ngày cưới, chị dâu thẳng tay tát anh tôi rồi công bố đoạn clip khiến mọi người điêu đứng, bàng hoàng
22:14:24 14/04/2021
Hồ Quang Hiếu gây tranh cãi vì cười tươi trong đám tang ba Hiếu Hiền
23:16:44 14/04/2021
Chuyển nhầm cho người yêu 50 triệu, thanh niên nhắn tin cho bố mẹ cô đòi bằng được và cái kết
22:11:13 14/04/2021
Ra đây mà xem Chi Bảo phát “cẩu lương” với vợ sắp cưới kém 16 tuổi, combo hôn hít và khoe body đủ cả!
22:41:16 14/04/2021
Sự kiện toàn các nàng hậu đình đám: Tiểu Vy - Lương Thuỳ Linh đọ sắc, một mỹ nhân gây lú vì vẻ ngoài hao hao giống Ngọc Trinh
23:30:41 14/04/2021
Hot dad Kiên Hoàng tiếp tục bị dân mạng "bóc phốt", tố nhân cách giả tạo, từng có mối tình đồng giới?
21:49:46 14/04/2021

Tin mới nhất

Vì sao Alibaba bị 'khai đao' mở màn chiến chống độc quyền nhắm vào các công ty công nghệ? 

06:14:04 15/04/2021
Mức phạt lên tới 2,8 tỷ USD không phải con số nhỏ đối với Alibaba, và đó mới chỉ là đòn phủ đầu của nhà chức trách Trung Quốc với các nền tảng thương mại điện tử.

Trí tuệ nhân tạo có thể bị thôi miên hay không? 

04:36:41 15/04/2021
Ngày nay, những trí tuệ máy móc với sức mạnh ngang ngửa con người đã không còn là chuyện khoa học viễn tưởng.

Nhật Bản tham gia cuộc đua trung tâm dữ liệu châu Á

04:32:05 15/04/2021
Lưu trữ thông tin ngay tại quê nhà được coi là điều quan trọng đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Dữ liệu xe Tesla thu thập sẽ được bảo toàn ở Trung Quốc 

04:29:35 15/04/2021
Sau khi rộ tin Trung Quốc cấm xe Tesla đi vào các khu quân sự, hãng ô tô Mỹ đã có nhiều động thái xoa dịu dư luận. Công ty đăng bài trên mạng xã hội Weibo để thông báo camera trên xe họ không được kích hoạt bên ngoài Bắc Mỹ. Chủ xe cũng...

Adobe Premiere Rush hỗ trợ đầy đủ cho các máy tính Mac M1 

02:37:10 15/04/2021
Một bản cập nhật lớn của Adobe cho Adobe Premiere Rush đã giúp chương trình hoạt động tốt trên các thiết bị Mac M1.

Giấc mơ bán dẫn của Tổng thống Biden đối diện hiện thực khốc liệt 

19:05:40 14/04/2021
Để hiểu được thách thức mà Tổng thống Biden gặp phải trên con đường thực hiện tham vọng bán dẫn, đầu tiên, hãy nhìn vào con chip được một công ty Mỹ cung ứng cho mẫu xe điện IONIQ 5 mới của Hyundai.

Lý do Bitcoin và nhiều tiền mã hóa vượt đỉnh trong 2 ngày qua 

19:02:16 14/04/2021
Những đồng tiền mã hóa quan trọng, có tổng giá trị thị trường lớn đều phá mức đỉnh ngay đầu tuần. Sự biến động này có thể đến từ các thông tin tích cực trên sàn giao dịch.

Lộ diện loạt gia dụng thông minh Samsung sắp trình làng tại Việt Nam 

18:09:35 14/04/2021
Gã khổng lồ Hàn Quốc sẽ có buổi giới thiệu cách các thiết bị thông minh được ứng dụng vào ngôi nhà và thay đổi cuộc sống người dùng.

Kiếm được 46.000 USD nhờ bán tranh dạng NFT 

17:40:31 14/04/2021
Họa sĩ Blake Jamieson ở Brooklyn thu về 46.000 USD trong vòng 6 tuần nhờ bán tranh dưới dạng NFT trên mạng.

WindFree PM1.0 điều hoà thông minh dùng AI 

17:38:00 14/04/2021
Điều hoà mới của Samsung hỗ trợ AI, kết nối SmartThings để điều khiển bằng smartphone và có bộ lọc bụi PM 0.1.

'Nhạc sĩ AI' trở thành chuyên gia của Google 

17:15:21 14/04/2021
Nguyễn Hoàng Bảo Đại vừa trở thành người thứ ba ở Việt Nam được Google công nhận là Google Developer Expert (GDE) trong lĩnh vực Machine Learning.

'Trâu cày coin' được giá, nhiều người bán chốt lời 

04:32:44 14/04/2021
Đầu tháng 4/2021, thị trường mua bán VGA, trâu cày coin sôi động trở lại nhờ giá Ethereum và VGA tăng cao.

Mỹ ra dự luật cấm Big Tech mua lại công ty khác 

03:05:48 14/04/2021
Chính quyền Mỹ muốn đẩy mạnh chống độc quyền, ngăn cản Big Tech bành trướng quyền lực thông qua những lần mua lại và sáp nhập các công ty nhỏ hơn.

Nvidia tiếp cận thị trường sinh lời nhất của Intel 

03:03:50 14/04/2021
Nvidia hôm 12.4 công bố bộ vi xử lý máy chủ đầu tiên, mở rộng sự thúc đẩy vào thị trường béo bở nhất của Intel với loại chip chuyên xử lý công việc tính toán phức tạp nhất, theo South China Morning Post.

Huawei đổ lỗi cho Mỹ về cuộc khủng hoảng chip toàn cầu 

03:00:36 14/04/2021
Huawei Technologies hôm 12.4 nói lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc đã đẩy hoạt động mua bán chip trên thế giới vào trạng thái hoảng loạn, theo Nikkei.

Hành trình 15 năm luôn hàng đầu thị trường của Samsung TV 

02:56:14 14/04/2021
Với doanh số chiếm 31,9% thị phần TV trên toàn cầu năm 2020, Samsung đang là một trong những hãng TV bán chạy nhất thị trường hiện nay, theo thống kê của Công ty nghiên cứu thị trường Omdia.

Ericsson được vinh danh dẫn đầu trong thị trường hạ tầng mạng 5G 

02:35:10 14/04/2021
Frost & Sullivan - công ty tư vấn kinh doanh hàng đầu thế giới, vừa vinh danh Ericsson là công ty dẫn dầu thị trường hạ tầng mạng 5G toàn cầu năm 2020.

Tin tặc có thể tấn công người dùng WhatsApp qua số điện thoại

02:32:25 14/04/2021
Kẻ tấn công có thể tạm ngưng tài khoản WhatsApp của bạn bằng số điện thoại đăng ký mà không cần sự cho phép.

Khách hàng LG sẽ 'đổ xô' mua các thiết bị của Samsung và Motorola 

02:29:32 14/04/2021
Với việc LG rút lui khỏi thị trường smartphone, Samsung được cho là công ty sẽ hưởng lợi nhất từ việc này, đặc biệt là thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, Motorola cũng có thể nhận được điều tương tự.

Clubhouse phiên bản Android sắp ra mắt 

02:27:05 14/04/2021
Clubhouse phiên bản Android sắp ra mắt 

Gần 2/3 người dùng iPhone sẽ chặn theo dõi quảng cáo 

16:45:43 13/04/2021
Có 68% số người dùng iPhone chọn cách từ chối ứng dụng theo dõi quảng cáo khi Apple triển khai tính năng này trên iOS 14.5.

Có thể bạn quan tâm

'Thí sinh cần tỉnh táo đăng ký nguyện vọng, ngành hot chưa chắc có việc làm tốt'

Học hành

07:39:46 15/04/2021
Các chuyên gia khuyên thí sinh cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đăng ký nguyện vọng, không nên chạy theo ngành học hot mà quên đi sở thích cá nhân.

Giá cà phê hôm nay 15/4: Arabica ở mức cao nhất trong vòng 1 tháng, Robusta vượt ngưỡng 1.400 USD/tấn

Đời sống

07:34:27 15/04/2021
Giá cà phê hôm nay 15/4 trong khoảng 32.100 - 33.000 đồng/kg. Giá cà phê thế giới tiếp tục tăng mạnh, Arabica liên tiếp có phiên tăng ấn tượng.

Kia Sonet bản 7 chỗ tại Việt Nam sẽ cạnh tranh với mẫu xe nào?

Ôtô

07:34:05 15/04/2021
Phiên bản 7 chỗ ngồi của Kia Sonet có chiều dài tổng thể 4.120 mm, tương đương với 2 mẫu SUV đô thị là Ford EcoSport và Hyundai Kona.

Càng lớn càng thấy con không giống mình, chồng đòi xét nghiệm ADN nhưng phản ứng của vợ rất kì lạ và kết quả quá bất ngờ sau đó

Tâm sự

07:31:49 15/04/2021
Kim đã từng nghe và đọc nhiều câu chuyện kiểu chồng bắt vợ đi xét nghiệm ADN vì nghi ngờ máu mủ.

3 phương pháp tự nhiên chăm sóc chẳng tốn kém mà còn giúp tóc chắc khỏe

Làm đẹp

07:12:19 15/04/2021
Các biện pháp tự nhiên, chẳng hạn như dầu dừa, trứng, mật ong, bơ sẽ giúp dưỡng tóc khô gãy, để lại cho bạn một mái tóc mượt mà, suôn mượt.

Tính cách thật của Seohyun (SNSD): Idol hiếm làm "hung thần" Dispatch chào thua, phục nhất thái độ khi bị tài tử Hạ Cánh Nơi Anh xa lánh

Sao châu á

07:09:57 15/04/2021
Đã debut được 14 năm nhưng Seohyun (SNSD) chưa 1 lần dính scandal nghiêm trọng.

Phụ nữ có 1 trong 4 tướng nét này chính là số vượng phu, giúp chồng giàu sang hiển đạt

Trắc nghiệm

07:09:15 15/04/2021
Việc lấy vợ được coi là một bước ngoặt quan trọng trong đời người. Chính vì vậy việc chọn lựa người cả đời bên cạnh mình là vô cùng quan trọng.

MC Mai Ngọc VTV đẹp dịu dàng khoảnh khắc đời thường

Sao việt

07:05:36 15/04/2021
Mai Ngọc nhận nhiều lời khen về sắc vóc tươi trẻ, gương mặt xinh xắn dù chỉ thông qua một khoảnh khắc đời thường.

Xe máy tông vào đầu ôtô tại ngã tư 

Clip hay

06:59:52 15/04/2021
Ôtô đang rẽ trái tại ngã tư thì bị xe máy không bật đèn tông vào đầu xe. Va chạm mạnh khiến tài xế xe máy ngã xuống đường. Vụ việc xảy ra vào ngày 9/4 ở huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Tại sao không ít đàn ông “nghiện ngoại tình”? Cánh mày râu nói sự thật!

Tình yêu

06:53:58 15/04/2021
Có một số sai lầm trong cuộc sống, một khi đã xảy ra, có thể sẽ trở nênnghiện, trong đó có chuyện ngoại tình.

Hòa Minzy khoe style mới, xế hộp 5 tỷ còn không hot bằng body mẹ bỉm

Phong cách sao

06:50:38 15/04/2021
Hòa Minzy gây trầm trồ khi thử sức với phong cách cá tính, sắc sảo, khác hẳn với diện mạo bánh bèo mọi khi.

Mạnh Trường: ‘Vai Hải trong Hồ sơ cá sấu là nuối tiếc lớn’

Phỏng vấn sao

06:50:22 15/04/2021
Mạnh Trường cho rằng vai diễn trong Hồ sơ cá sấu chưa thể hiện được hết màu sắc mà bản thân anh mong muốn.

OPPO Reno6 được phát hiện trên Geekbench cùng Snapdragon 768G 

Đồ 2-tek

06:30:04 15/04/2021
OPPO Reno6 (PEXM00) sử dụng Snapdragon 768G 5G và RAM 8GB vừa được tiết lộ qua Geekbench.

Covid-19 ở Việt Nam sáng 15/4: Thêm 4 ca mắc nhập cảnh tại Khánh Hòa và Kiên Giang; tổng cộng có 2.737 bệnh nhân

Sự kiện nóng

06:26:28 15/04/2021
Bản tin sáng 15/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 4 ca mắc Covid-19 đều là người nhập cảnh, ghi nhận tại Khánh Hoà và Kiên Giang, nâng tổng số ca mắc của Việt Nam lên 2.737.

Ban công 3m² phủ kín rau sạch của ông bố 3 con ở Bình Thạnh, Sài Gòn

Sáng tạo

06:18:38 15/04/2021
Ngoài công việc hàng ngày, ông bố đảm Phan Văn Nguyện còn dành thời gian chăm sóc khu vườn mini của gia đình mình để có thêm nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày.