Dồn thời gian và tiền bạc cho IELTS, nhiều môn học khác bị bỏ lỡ

Nếu thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì Vstep gần gũi hơn, chí phí thi cũng thấp hơn rất nhiều chưa kể nếu tổ chức thi đại trà trong nước chi phí còn thấp nữa.

Việc hiện nay nhiều trường đại học ưu tiên xét tuyển bằng chứng chỉ tiếng Anh IELTS, chưa kể nhiều trường đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng khiến không ít thí sinh lo lắng vì bị quá tải khi vừa phải ôn thi tốt nghiệp, vừa chuẩn bị cho các kỳ thi riêng và luyện thi IELTS.

Phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế giúp đại học có thêm lựa chọn tuyển sinh nhưng gây lo ngại về sự bất bình đẳng giữa thí sinh thành thị và nông thôn. Số lượng các trường sử dụng phương thức này ngày một tăng, trong bối cảnh xét tuyển đầu vào đại học ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Chính sách này đã tạo ra cuộc chạy đua học và thi lấy bằng IELTS, đặc biệt phổ biến ở các thành phố lớn để thí sinh rộng cửa vào đại học. Nhiều giáo viên lo ngại, việc này gây bất công cho thí sinh ở nông thôn hoặc địa phương khó khăn, không đủ điều kiện tiếp cận ngoại ngữ.

Dồn thời gian và tiền bạc cho IELTS, nhiều môn học khác bị bỏ lỡ - Hình 1

Cô Đoàn Thị Thúy Ngân – Giáo viên tiếng Anh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: NVCC.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Đoàn Thị Thúy Ngân – Giáo viên tiếng Anh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng: “Theo tôi, chứng chỉ IELTS nếu nói về độ tin cậy thì không ai phải bàn cãi, được cả thế giới công nhận. Đây là công cụ xét tuyển rất tốt và phù hợp khi học sinh đi du học, hoặc vào các trường giảng dạy bằng ngoại ngữ.

Nhưng cá nhân tôi cũng suy nghĩ rất nhiều đến việc học sinh ở các vùng khó khăn, các tỉnh chưa có điều kiện về kinh tế, ít có điều kiện tiếp cận với ngoại ngữ, vậy bây giờ xét tuyển đại học lại nghiêng về chứng chỉ IELTS sẽ gây thiệt thòi cho các em học sinh này. Chỉ nói về mức lệ phí thi IELTS hiện nay là gần 5 triệu đồng cho 1 lần thi, mà chưa biết thi 1 lần đã đạt số điểm mình cần hay chưa, rồi tiền theo học ôn luyện. Với mức chi phí này kể cả ở thành phố lớn cũng là một vấn đề phải suy nghĩ, chưa nói đến học sinh ở các tỉnh khó khăn thì lấy đâu ra tiền mà luyện và thi.

Các trường đại học có xu hướng đánh giá bằng chứng chỉ ngoại ngữ thì nên đưa đánh giá khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Vstep của Việt Nam vào song song với chứng chỉ tiếng Anh IELTS để xét tuyển, việc này tạo sự công bằng. Về IELTS, tôi thấy gần đây như một hiện tượng, nhà nhà người người đổ xô vào học, dẫn đến việc học ở trường phổ thông hiện nay bị “lãng quên”, nhiều môn khác bị bỏ lỡ, tất cả nhường thời gian vào IELTS. Việc này cũng khó trách bởi các trường xét tuyển bằng hình thức nào thì học sinh học cái đó”.

IELTS cũng không phải toàn ưu điểm

Theo cô Ngân: “Nếu nói về chứng chỉ IELTS thì nó đạt tiêu chuẩn mà cả thế giới công nhận, điều này ta không bàn nữa. Nhưng chứng chỉ này cũng có một vài nhược điểm. Thứ nhất là lệ phí học và thi rất cao so với mặt bằng chung kinh tế trong nước, học sinh nông thôn, miền núi,…có quyền được đi học, nhưng nếu bây giờ xét điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tới 29 – 30 điểm, rồi phải có chứng chỉ IELTS như ở các thành phố lớn thì quả là khó khăn cho những học sinh này.

Thứ 2, chứng chỉ IELTS là của quốc tế đánh giá, theo tiêu chí riêng của họ, nhưng cứ như vậy có nghĩa chúng ta bị phụ thuộc hoàn toàn vào các tổ chức ngoài nước. Theo tôi, Việt Nam không thiếu người tài, chúng ta có thể làm một bản thi riêng, để có thể tự chủ trong việc tổ chức thi đại trà. Hiện tại tôi thấy bản Vstep của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang áp dụng cũng rất phù hợp, có khung tham chiếu cho người dùng và đặc biệt là các giáo viên trong nước đang sử dụng để giảng dạy.

Video đang HOT

Có thể nói, Vstep của Việt Nam không xa lạ với các giáo viên, nội dung, hình thức khi thi chứng chỉ Vstep gần gũi hơn với học sinh của mình bởi nó gần gũi với chương trình học phổ thông hiện nay. Ví dụ kĩ năng về đọc thì cách làm bài của Vstep rất giống so với cách học sinh được luyện ở trường. Còn IELTS lại sang một hướng khác, không gần gũi với chương trình học phổ thông hiện nay”.”

“Tôi khá băn khoăn khi trong một tuần dạy học sinh khoảng 5 tiết, chương trình sách giáo khoa hiện hành rất đổi mới, dạy và học như vậy nhưng khi đi thi IELTS lại sang một “ngã rẽ” khác hẳn. Nếu thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì Vstep gần gũi hơn, chí phí để thi Vstep cũng thấp hơn rất nhiều, và nếu các trường đại học tổ chức thi đại trà cho học sinh trong nước thì chắc chắn chi phí sẽ còn thấp hơn nữa.

Hầu như các trường đại học của Việt Nam xét tuyển học sinh trong nước, không phải chương trình quốc tế mà lại yêu cầu IELTS. Vậy tại sao mình không lấy Vstep để thuận tiện hơn cho học sinh các vùng miền, hơn nữa vì trong nước nên chúng ta hoàn toàn chủ động được nguồn đề, chủ động thời gian thi, chứ IELTS chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào nước ngoài”, cô Ngân nói.

Dồn thời gian và tiền bạc cho IELTS, nhiều môn học khác bị bỏ lỡ - Hình 2

Cô giáo Ngân và học sinh lớp 12A7 – K59 Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội). Ảnh: NVCC.

Chứng chỉ IELTS cũng là một “chân kiềng” kiến thức

Cô Ngân nhận định: “Cách đây khoảng 2 năm, các trường đang chuyển mình trong việc xét tuyển đại học, lúc đó họ đã đưa ra phương thức xét tuyển bằng IELTS, việc này khiến không ít học sinh vội vàng “bỏ bê” các môn khác ở trường, và chỉ tập trung vào IELTS.

Rõ ràng các con bỏ thời gian đi luyện tại các trung tâm, học sống chết luôn để đạt được chứng chỉ như mong muốn, như vậy đương nhiên kiến thức các môn khác của các con sẽ yếu hơn, và đương nhiên chứng chỉ tiếng Anh cũng là học mẹo, đối phó bởi học cái gì cũng cần phải có thời gian để “ngấm”, vậy nên học trong một thời gian ngắn thì điểm thi được cũng không cao và cái giá để các bạn học sinh “đánh đổi” cũng khá nhiều.

Chứng chỉ IELTS cũng là một “chân kiềng” kiến thức để xét tuyển vào đại học, các con vẫn phải học tập tốt trên lớp để có điểm học bạ đẹp, vẫn phải đảm bảo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tốt, còn nếu không chỉ có chứng chỉ tiếng Anh mà điểm học bạ không tốt thì cũng không đảm bảo giải quyết được hết tất cả. Không nên quá chú trọng vào đó mà bỏ bê các môn học khác. Chứng chỉ này chỉ là đánh giá bề nổi một phần bên trên, còn khả năng sử dụng ngoại ngữ lâu dài mới là điều cần lưu tâm, còn nếu học “mẹo” một thời gian thì chắc chắn sẽ quên”.

Cô Ngân băn khoăn: “Mọi nguồn học liệu về tiếng Anh thì mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm, kể cả tài liệu về IELTS. Nhưng hiện nay mọi nguồn tài liệu để học sinh tự ôn, tự học hoặc thi thử theo khung ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam thì lại không thể tìm được, không được công khai, chỉ có đăng kí học thì mới có tài liệu. Bản thân tôi và nhiều giáo viên khác đã trải qua kì thi này rồi, khi đó chúng tôi đi tìm tài liệu ở khắp nơi, từ nhiều nguồn nhưng chỉ có 1-2 đề mẫu, mà đề mẫu này lại không có đáp án, vậy thì có ôn luyện cũng khó bởi lấy đâu ra đáp án mà đối chiếu.

Nên chăng Bộ hoặc các trường đại học cần công khai nguồn tài liệu học và ôn luyện, thi thử theo khung ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam để tạo điều kiện cho học sinh, giáo viên có cơ hội tiếp cận, ôn luyện dễ dàng, và có như vậy thì mới có thể đưa chứng chỉ tiếng Anh của Việt Nam vào xét tuyển đại học song song với chứng chỉ IELTS, tạo công bằng cho các thí sinh khắp vùng miền trong cả nước”.

Đưa thêm tiêu chí xét tuyển với các hoạt động xã hội?

Cũng về vấn đề này, nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Theo tôi, việc các trường đại học chỉ lấy điểm IELTS để xét tuyển, điều này tạo ra sự bất bình đẳng đối với học sinh vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nơi không có đủ điều kiện để học thêm ngoại ngữ.

Thứ nhất: Việc xét tuyển, tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có nên áp dụng với tất cả các ngành hay chỉ áp dụng với một số ngành?

Thứ hai: Liệu việc sử dụng điểm Tiếng Anh từ các kỳ thi quốc tế có tạo ra sự bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục đại học của các học sinh đến từ khu vực kém phát triển, không có điều kiện học thêm tiếng Anh do kinh tế khó khăn hay không? Do vậy, các trường đại học khi lên phương án tuyển sinh cần tính đến cả 2 yếu tố trên.

Tôi đề xuất các trường đại học đưa thêm tiêu chí xét chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc của Việt Nam, và cũng nên đưa thêm tiêu chí xét tuyển với các chứng nhận hoạt động xã hội được cấp bởi các tổ chức có uy tín. Ví dụ các hoạt động như hiến máu, các hoạt động tình nguyện, các bằng tin học văn phòng…”.

Xét tuyển IELTS từ tiểu học: Đừng theo phong trào

Chạy đua với IELTS sẽ là cái cớ cho ngành công nghiệp dự đoán đề thi, các đường dây lộ đề, "du lịch kiêm thi IELTS" phát triển

Việc một trường THCS ở Hà Nội đưa ra mức cộng 20 điểm cho những học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh: TOEFL IBT 450; IELTS 3.0 do những đơn vị khảo thí Tiếng Anh được Bộ hoặc Sở GD-ĐT cấp phép (chỉ cộng 1 lần cho chứng chỉ cao nhất) khi đăng ký dự tuyển vào lớp 6 khiến giáo viên và phụ huynh xôn xao.

Xét tuyển IELTS từ tiểu học: Đừng theo phong trào - Hình 1

Nhiều phụ huynh cho con học IELTS mà không hiểu gì về IELTS. Ảnh minh họa

Nhiều lo ngại, với cách xét tuyển trên có thể sẽ làm bùng nổ một cuộc chạy đua luyện IELTS để lấy chứng chỉ.

Trên thực tế, đã có những phụ huynh mất tới hơn 50 triệu trong 3 tháng để hoàn thành hành trình đưa con về đích với chứng chỉ IELTS 5.0 trước khi kết thúc năm học lớp 5. Với kết quả này, các phụ huynh mong muốn con sẽ có "bước nhảy vọt" khi vào cấp THCS.

Băn khoăn trước chủ trương trên, thầy Nguyễn Tiến Đạt - cựu giảng viên tiếng Anh trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội có hơn 10 năm luyện IELTS cho rằng, có việc xét chỉ tiêu IELTS 3.0 với học sinh lớp 6 là do tác động từ nhiều yếu tố.

Theo thầy Đạt, tác động đáng lo ngại nhất không hẳn đến từ phía học sinh, vì theo quan sát của thầy Đạt, ở độ tuổi 10-12 tuổi ít em có thể biết được chính xác mình muốn và cần học gì.

Tác động tiêu cực lớn nhất của việc đưa IELTS vào quy trình tuyển sinh là lên việc định hướng cho con đi học thêm của phụ huynh, và việc các thầy cô và các trung tâm sẽ bị áp lực phải tập trung dạy thêm mẹo làm bài thay vì thực chất nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh.

Theo thầy Đạt, tiếng Anh theo kiểu của bài thi IELTS không trùng khớp 100% với tiếng Anh dùng trong cuộc sống thực tế - IELTS hỏi về tiếng Anh học thuật, chủ yếu dùng trong môi trường đại học trở lên, học sinh 10-12 tuổi một là hầu hết chưa đủ kiến thức để sử dụng tiếng Anh đó một cách hiệu quả, hai là có học tốt cũng chưa có cơ hội dùng nhiều ngoài phòng thi.

Từ thực trạng này dẫn đến một thứ học vẹt và dạy mẹo chỉ để qua bài thi, một bài thi chưa thiết thực với độ tuổi đó, không có tính ứng dụng cho hệ thống giáo dục của Việt Nam, và tăng thêm áp lực không cần thiết lên cả học sinh (học thêm một môn), phụ huynh (tốn thêm tiền), và giáo viên (buộc phải đảm bảo học sinh đạt điểm cao).

Gián tiếp hơn nữa, thêm một trường dùng IELTS tuyển sinh một cách không cần thiết là tăng thêm tầm quan trọng ảo cho bài thi này.

Thầy Đạt cho rằng, không nên đánh đồng bài thi IELTS với trình độ tiếng Anh thực chất; và việc học sinh (gần như chắc chắn) không đạt được số điểm như ý khi mới lớp 5 sẽ tiếp thêm động lực cho ngành công nghiệp dự đoán đề thi, các đường dây lộ đề, "bao trọn gói" đề thi, thậm chí "du lịch kiêm thi IELTS".

Chuyện này thực tế đã xảy ra, đã có những trường hợp người Trung Quốc đổ xô sang Việt Nam thi IELTS theo các đường dây giới thiệu vì lời đồn thi IELTS ở Việt Nam dễ hơn hoặc lặp lại đề đã thi bên Trung Quốc.

ADVERTISEMENT

Từ những phân tích trên, thầy Đạt khuyến cáo, khi xem IELTS là chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6, có lẽ cần phải hiểu rõ về IELTS, biết IELTS hỏi gì? Có phù hợp với học sinh lớp 6 hay không?

Điều quan trọng hơn cả là phải đánh giá được những tác động cụ thể từ việc tuyển sinh bằng điểm IELTS sẽ tác động như thế nào đến việc học tập của những học sinh lớp 5, lớp 6.

Bên cạnh đó, thầy Nguyễn Tiến Đạt cũng đề cập thêm tới việc có hầu hết các trường cấp 3, đại học đều đang lấy tiêu chuẩn IELTS để xét tuyển khi tuyển sinh, việc này được cho là phù hợp nhưng chưa đủ.

Thầy Đạt phân tích, với học sinh cấp 3, sự sẵn sàng về mặt kiến thức và nhận thức đã cao hơn nhiều so với học sinh cấp 1. Ngoài ra nhu cầu cũng thiết thực hơn, vì sau 18 tuổi nhiều học sinh đã có thể đi du học. Vì thế, luyện thi IELTS để chuẩn bị cho mốc thời gian đó từ năm 16, 17 tuổi có hơi sớm nhưng cũng hợp lý.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, những việc này chỉ thực hiện khi bản thân học sinh đó muốn học và có trình độ nền rồi chứ không phải học theo kiểu bắt ép, khiên cưỡng, học chỉ để lấy chứng chỉ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sau phát ngôn 'đi vào lòng đất', Đông Nhi bị fan tung clip thuê đội cổ vũ, CĐM hả hê bàn tán01:00Cuộc trò chuyện siêu cấp đáng yêu của vợ chồng Độ Mixi trên sóng livestream01:26SỐC TẬN ÓC: Hà Thanh Xuân bị "bóc trần" quá khứ từng cố tình giựt chồng người khác để có thẻ xanh Mỹ03:25Căng: Nguyễn Sin “cà khịa” vua cá Koi bỏ vợ cưới Hà Thanh Xuân: “Vài bữa khóc tới bây giờ”04:21CĐM hả hê khi biết Vua cá 'Koi trắng tay', để lại hết tài sản cho vợ cũ sau khi cưới Hà Thanh Xuân38:45NÓNG: Lộ tin nhắn nghi của cô giáo vụ ôm 2 con quyên sinh: “Vì người khác mà anh đòi ly hôn”03:39MỚI: Vợ cũ “Vua cá Koi” muốn giữ hết tài sản hậu ly hôn, đại gia Thắng Ngô “mắng” CĐM đang gieo nghiệp03:42Cát Phượng bị “vạch trần” chiêu trò bẩn, mượn tình cảm PR kinh doanh, Thu Trang - Trường Giang vạ lây04:31Người quen hé lộ uẩn khúc sau vụ ly hôn của ‘Vua cá Koi’ Thắng Ngô, đau lòng nói về con của cặp đôi19:51HOT: Vợ cũ “Vua cá Koi” chính thức lên tiếng tiết lộ lý do ly hôn, nói rõ việc Hà Thanh Xuân làm tiểu tam03:31Quang Hải bị tóm gọn khoảnh khắc tình tứ với bồ tại đám cưới Đức Chinh03:57Vợ cũ "vua cá Koi": "Cái sai của tôi là đôi khi biến mình thành một người đàn ông"03:53Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ lại móc mỉa "vua cá Koi": "Cưới được vợ mà làm thấy ghê, mới có 2 bến đã khóc sướt mướt"03:17“Vua cá Koi” bật khóc khẳng định không sống lỗi với vợ cũ: “Tôi chưa làm gì xấu xa đến mức phải trả giá”03:20Sau khi mỉa mai chuyện bà Phương Hằng bị bắt, Trang Khàn lại thách thức fan của nữ CEO về tiền bạc00:16Lộc Fuho khoe nhà mới xây chưa đầy 60 triệu, netizen liền so sánh với Sang Vlog03:48HOT: “Vua cá Koi” từ bỏ cuộc sống sang chảnh, đi theo cầm túi, quay phim cho vợ trẻ kém 13 tuổi03:15Vợ Xuân Bắc mắng “vua cá Koi” là thằng trẻ trâu khi bỏ vợ: “Hi sinh mạng sống không bằng đứa làm họa mi hót lại”03:36Hoàng Nguyên Vũ mắng fan Đông Nhi: "Bớt thần tượng mấy cái sô bích sô beo gì lại, họ chẳng tốt đẹp gì đâu"04:30Hoàng tử Brunei: Nhan sắc cực phẩm, profile xịn sò chuẩn 'nam nhân bước ra từ truyện cổ tích'05:56

Tiêu điểm

Bật cười với loạt đáp án thông minh 'khó đỡ' của trẻ trong bài kiểm tra
07:58:32 16/05/2022
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022: Không nên chọn ngành, nghề theo đám đông
07:54:21 16/05/2022
Tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023: Phân luồng theo nhu cầu xã hội
08:35:10 16/05/2022
Tôi chưa thấy trường hợp nào 'chạy', 'lót tay' để bảo vệ luận án TS ở Đài Loan
08:44:32 16/05/2022
'Chấn hưng' dạy và học Lịch sử trong nhà trường
08:38:08 16/05/2022
Bức thư xúc động bố gửi con gái bị điểm kém cách đây 5 năm bỗng 'hot' trở lại
10:51:14 17/05/2022
TPHCM đẩy mạnh tự chủ tuyển dụng giáo viên
08:31:55 16/05/2022
Độc đáo thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa
08:40:35 16/05/2022
Chuyên gia 'vẽ đường' giúp học sinh tuổi teen trút bỏ áp lực cuộc sống
10:52:46 17/05/2022
Chọn trường quốc tế: Phụ huynh cần lưu ý gì?
10:54:31 17/05/2022

Thông tin đang nóng

Sửng sốt dị vật 'khủng' trong hậu môn nam thanh niên 19 tuổi
10:25:58 17/05/2022
Cát Phượng bị CĐM chỉ trích 'ác độc', Thái Hoà bỏ là đúng khi từng 'phá thai' con của Kiều Minh Tuấn
10:44:56 17/05/2022
Hà Thanh Xuân có động thái mới sau khi 'Vua cá Koi' bị lộ ảnh xách túi, đưa vợ đi diễn
09:28:30 17/05/2022
Chuyện tình cảm của Cát Phượng và vợ cũ vua cá Koi trùng hợp đến không ngờ: Đến mốc thời gian cũng giống nhau
11:03:23 17/05/2022
Hoàng Nguyên Vũ "móc máy" Cát Phượng: "Đừng có tin mấy cha yêu bằng mồm lồm cồm bằng đầu gối"
09:44:16 17/05/2022
Phương Trinh Jolie được chồng trẻ cưng như “trứng mỏng”, phục vụ tận răng hậu đám cưới tiền tỷ
11:25:25 17/05/2022
NTK nổi tiếng đá xéo Kiều Minh Tuấn khi chia tay Cát Phượng?
13:17:12 17/05/2022
Mê mẩn trước loạt ảnh Ngọc Trinh thả dáng ở biển, tự tin khoe trọn thân hình chuẩn ‘Nữ hoàng nội y’
10:18:26 17/05/2022
Sau gần 1 năm Phi Nhung qua đời, Hồ Văn Cường có động thái lạ, đột ngột thay đổi 1 thứ gây bàn tán
09:47:43 17/05/2022
Mẹ chồng rủ đi du lịch nhưng đến nơi tồi tàn nhất thành phố
11:01:57 17/05/2022

Tin mới nhất

Nghệ An: Nhiều trường học đưa môn bơi lội vào giảng dạy

10:56:13 17/05/2022
Việc dạy bơi trong nhà trường vừa tăng cường kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước cho học sinh

Đề nghị Bộ Công an theo dõi nội bộ ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

11:51:41 15/05/2022
Ban cán sự Đảng Bộ GD-ĐT vừa có kết luận sau buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Ước mơ của những đứa trẻ mồ côi vùng sâu Gia Lai

08:55:13 15/05/2022
Ở huyện vùng sâu, vùng xa Kbang (Gia Lai) có hàng chục đứa trẻ mồ côi. Bơ vơ từ khi còn đỏ hỏn, nên có những đứa chẳng thể nhớ nổi mặt mẹ cha

Nghịch lý bảo vệ luận án TS: Quy trình chặt chẽ nhưng vẫn lọt đề tài có 'vấn đề'

08:43:40 15/05/2022
Theo Giáo sư Đỗ Thanh Bình, để tránh xảy ra những sai sót không đáng có đối với luận án tiến sĩ thì các cơ sở đào tạo giáo dục nên làm chặt chẽ ngay từ bước đầu

Học sinh hào hứng 'kiếm' điểm từ dự án học tập thay vì bài kiểm tra

08:35:44 15/05/2022
Thay vì làm bài kiểm tra trên giấy, học sinh Trường Olympia (Hà Nội) được tham gia các dự án học tập và được chấm điểm từ khả năng tiếp nhận, sáng tạo và vận dụng kiến thức

Ý chí... trên mây

08:32:28 15/05/2022
Không vào đại học không phải là tai họa. Đi học nghề nhiều khi cũng là một sự lựa chọn sáng suốt, giảm tải cho các cơ sở đào tạo, giúp tạo ra sự phân luồng ngay từ ban đầu đáp ứng các yêu cầu, phân khúc việc làm của xã hội

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tăng học phí bậc THCS gấp 5 lần hiện nay

08:07:16 15/05/2022
Nếu được thông qua, từ năm học tới, học phí bậc trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể tăng cao gấp 5 lần so với mức hiện tại

Trường nào chưa thi học sinh đã biết đỗ, đừng tổ chức kỳ thi vào lớp 10 nữa

07:55:11 15/05/2022
Chi phí cho một hội đồng thi là không hề nhỏ. Chỉ vì sợ học sinh không học mà phải tổ chức cả một kỳ thi vào lớp 10 thật sự là tốn kém một cách vô ích

Đồng loạt tăng học phí đại học

07:50:41 15/05/2022
Nhiều trường ĐH được coi là tốp trên tăng mạnh mức học phí các hệ đào tạo, nhiều trường tăng đến 20-30%

Tự học 10 tiếng/ngày, nam sinh 2 lần đoạt giải nhất quốc gia môn Sinh

08:29:25 14/05/2022
Nguyễn Phúc Lâm là học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường THPT chuyên Quang Trung (Bình Phước). Nam sinh vừa trở thành thành viên đội tuyển Olympic quốc tế môn Sinh năm 2022

Giá sách giáo khoa tăng, nhiều thầy cô giáo vùng cao lo lắng

08:21:21 14/05/2022
Nhiều thầy cô giáo vùng cao bày tỏ sự lo lắng khi giá sách giáo khoa tăng cao khiến các em học sinh vùng khó sẽ ngày càng khó khăn khi đến trường

Nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2022) Thiếu niên, nhi đồng làm theo lời Bác

08:15:23 14/05/2022
Thiếu nhi Thái Nguyên thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy là phong trào lớn, xuyên suốt, nội dung bao trùm nhiều mặt công tác quan trọng của tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh

Nâng thể trạng sức khỏe học đường hậu Covid-19

08:11:49 14/05/2022
Nhiều quốc gia châu Á từng ghi nhận tỷ lệ học sinh mắc bệnh béo phì, cận thị tăng cao. trong những năm qua, đặc biệt sau tác động của Covid-19, các quốc gia đã chú trọng chăm sóc sức khỏe trong trường học

Nhiều lãnh đạo cấp cao cũng quan tâm chuyện môn sử

08:01:28 14/05/2022
Thường trực Ban bí thư Võ Văn Thưởng cho hay đang có sự hiểu lầm rằng sẽ bỏ môn lịch sử ở cấp THPT

Bộ Giáo dục nên tái khởi động lại việc biên soạn 1 bộ sách giáo khoa

07:47:14 14/05/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo nên dựa vào chương trình biên soạn một bộ sách giáo khoa, nhưng là sách giáo khoa chuẩn phải để mua bán mà để giáo viên cả nước giảng dạy

Học sinh lớp 12 dồn sức ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp

07:45:15 14/05/2022
Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là một trong những cơ sở quan trọng để thí sinh dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng

Đoàn VĐV Việt Nam tham dự SEA Games 31 có thủ khoa, thạc sĩ

11:37:56 13/05/2022
Christian Juzang có bằng thạc sĩ tại ĐH Harvard, Phan Tuấn Tài là thủ khoa đại học, 8/10 tuyển thủ đội bóng ném cũng tốt nghiệp bậc sau đại học

Èo uột chương trình tích hợp

09:10:12 13/05/2022
Năm học 2022-2023, TP HCM tiếp tục dừng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT do số thí sinh đăng ký nguyện vọng quá ít so với chỉ tiêu

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, giám sát chất lượng luận văn, luận án

09:08:21 13/05/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực trình độ cao

Hà Nội: Hơn 100 trường xét tuyển lớp 10 bằng học bạ

09:06:09 13/05/2022
Học sinh Hà Nội có nhiều cơ hội trúng tuyển lớp 10 với phương thức xét tuyển bằng học bạ của hơn 100 trường công lập tự chủ và ngoài công lập năm 2022

Có thể bạn quan tâm

Không phải chồng hay người yêu là tác nhân chính, với phụ nữ các nàng chỉ cần thực hiện ngay những cách này, đời sống tình dục tự viên mãn

Kiến thức giới tính

15:14:19 17/05/2022
Số lần quan hệ tình dục không quan trọng bằng việc bạn cảm thấy thoả mãn và nhu cầu được đáp ứng. Hãy thực hiện điều sau để có đời sống tình dục viên mãn

Món ngon mùa hè: 4 cách làm kem bơ thơm ngậy ngon mê ly, cả nhà ai cũng thích

Ẩm thực

15:13:16 17/05/2022
Vị thơm ngậy của bơ quyện cùng sự mát lạnh của kem sẽ khiến những ngày hè của bạn thêm sảng khoái!

Te tua sau 2 năm phản bội vợ cưới người tình trẻ

Tâm sự

15:11:25 17/05/2022
Hôm đầu tháng 5, Hùng gọi cho tôi để mượn tiền. Cũng chẳng lạ bởi hậu ly hôn, cậu bạn đại gia đã trở nên... te tua, thảm hại

iPhone 14 Max sẽ là lựa chọn khôn ngoan nhất năm nay

Đồ 2-tek

15:06:55 17/05/2022
Năm nay, iPhone 14 Max sẽ mang đến cho người dùng một chiếc iPhone cỡ lớn nhưng lại có giá rẻ hơn nhiều so với iPhone 14 Pro Max

Bích Phương xả kho ảnh bikini "nóng bỏng mắt", còn ai dám nói chị "lép" nữa nào?

Sao việt

15:03:48 17/05/2022
Bích Phương mới đây lại khiến dân tình phải bỏng mắt khi xả loạt ảnh diện bikini du hí tại bãi biển

Amber Heard xác nhận bị gạch tên khỏi "Aquaman 2", tiết lộ mức thù lao cho bộ phim này

Sao âu mỹ

15:03:38 17/05/2022
Amber Heard xác nhận trong phiên tòa xét xử rằng cô đã bị gạch tên khỏi dự án Aquaman 2

Mercedes-Benz GLC 2023 lộ hình ảnh đầu tiên

Ôtô

15:03:33 17/05/2022
Mẫu SUV mới của Mercedes-Benz sẽ được ra mắt vào ngày 1/6

Chi tiết Porsche 911 GT3 2022 của ông Nguyễn Quốc Cường

Siêu xe

14:57:31 17/05/2022
Chiếc xe thể thao nước Đức đã hoàn tất các thủ tục để lăn bánh hợp pháp trên đường phố Việt Nam

Yoona (SNSD) bị chê kém sắc, khí chất thua xa nữ phụ Trần Tình Lệnh

Sao châu á

14:54:40 17/05/2022
Mỹ nhân hàng đầu xứ Hàn - Yoona (SNSD) bất ngờ nhận về nhiều lời chê bai nhan sắc, thậm chí còn bị so sánh với diễn viên đóng nha hoàn

Xu hướng thiết kế phòng tắm đơn sắc hiện đại lên ngôi

Sáng tạo

14:41:00 17/05/2022
Chỉ cần sử dụng một màu với nội thất có thể tạo ra tác động mạnh mẽ. Dưới đây là những cách bạn có thể biến phòng tắm của mình thành một nơi nghỉ dưỡng êm dịu với bảng màu đơn sắc

Bộ Công Thương dừng áp thuế chống bán phá giá với thép mạ từ Hàn Quốc, Trung Quốc

Thế giới

14:37:17 17/05/2022
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 924/QĐ-BCT về việc chấm dứt việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Mã vụ việc ER01.AD02

"Hết sử dụng hạn" - "hết hạn sử dụng": Đố A Xìn biết Hari Won chọn cái nào?

Show việt

14:36:00 17/05/2022
Một lần nữa, trình độ tiếng Việt của Hari Won chắc sẽ lại được Trấn Thành phiên dịch cho khán giả