Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường học: Cốt lõi là sự đồng thuận của người dân

Sáp nhập cơ sở nhằm tăng cường hiệu quả đầu tư, nâng cao chất lượng là mục tiêu của địa phương, kỳ vọng của ngành GD và người dân.

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường học: Cốt lõi là sự đồng thuận của người dân - Hình 1

Trường Mầm non Tân Tú được đầu tư, xây dựng khang trang đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Ảnh: NTCC

Tuy nhiên, dồn dịch, sáp nhập chỉ phát huy hiệu quả khi thực hiện trên nguyên tắc: Lấy sự đồng thuận của nhân dân làm cốt lõi, hiệu quả là mục tiêu thực hiện.

Chuyển biến sau sáp nhập

Tháng 1/2020, Trường Mầm non Thanh Quang (Thanh Hà, Hải Dương ) được sáp nhập từ 3 trường mầm non công lập gồm: Thanh Bính, Trường Thành và Hợp Đức. Cô Phạm Thị Mai – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Một năm sau sáp nhập, chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt. Trường đã được công nhận chuẩn quốc gia mức độ I và đạt kiểm định chất lượng mức độ II.

“Đáng nói, chủ trương sáp nhập tạo được sự đồng thuận của toàn thể nhân dân cũng như phụ huynh học sinh, nên mọi hoạt động giáo dục của nhà trường được chính quyền địa phương và cha mẹ học sinh đồng tình hưởng ứng, tích cực hỗ trợ” – cô Mai cho biết, đồng thời khẳng định: Nhờ sáp nhập, các nguồn lực đầu tư cho nhà trường có trọng tâm. Năm 2020, nhà trường được đầu tư xây dựng khu vui chơi có mái vòm, khu trải nghiệm của trẻ và làm mới nhà để xe của cán bộ, giáo viên.

Nhằm khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, phân tán, từ năm 2017, UBND huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) thực hiện sáp nhập một số cơ sở giáo dục. Riêng năm 2017, sáp nhập 6 cơ sở giáo dục thành 3 cơ sở. Năm học 2019 – 2020, huyện sáp nhập 2 trường mầm non: Tân Tiến và Tú Trĩ thành Trường Mầm non Tân Tú. Trưởng phòng GD&ĐT Đặng Hữu Dương cho biết: Chủ trương sáp nhập đã giúp huyện tập trung nguồn lực để đầu tư hiệu quả hơn. Trường Mầm non Tân Tú, sau sáp nhập được đầu tư cơ sở vật chất khang trang: Xây mới 4 phòng học, xây dựng sân trường và các công trình phụ trợ khác.

“Trước khi Trường Mầm non Tân Tú được sáp nhập, huyện muốn đầu tư gì cũng phải đắn đo, suy tính; muốn tập trung nguồn lực để xây dựng chuẩn quốc gia cũng khó. Sau sáp nhập, bài toán này đã từng bước được tháo gỡ” – ông Dương chia sẻ và cho biết: Năm 2021, huyện dự kiến sáp nhập thêm Trường Tiểu học Tân Tiến và Trường Tiểu học Tú Trĩ thành Trường Tiểu học Tân Tú; Trường Mầm non Quân Bình và Trường Mầm non Hà Vị thành Trường Mầm non Quân Hà.

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường học: Cốt lõi là sự đồng thuận của người dân - Hình 2

Khu vui chơi của học sinh Trường Mầm non Thanh Quang (Thanh Hà, Hải Dương ) mới được đầu tư xây dựng. Ảnh: NTCC

Giá trị cốt lõi

Tại tỉnh Yên Bái, trước khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị, toàn tỉnh có 530 trường, 765 điểm lẻ nằm rải rác ở các thôn bản, khu dân cư. Điều này gây khó khăn trong việc tập trung nguồn lực để đầu tư chuẩn hóa và hiện đại hóa trường lớp. Ông Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho hay: Trước khi Trung ương ban hành Nghị quyết 18,19-NQ/TW, tỉnh Yên Bái đã cơ bản hoàn thành sắp xếp các đơn vị sự nghiệp giáo dục. Theo đó, tỉnh ban hành và thực hiện có hiệu quả Đề án “Sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 – 2020″.

Đến nay, toàn tỉnh còn 400 trường, giảm 130/530 trường; còn 478 điểm trường, giảm 287/765 điểm trường. Số học sinh được học bán trú tăng trên 11.000 em, tạo điều kiện tốt hơn cho các em đến trường, làm quen với môi trường tập thể, rèn luyện kỹ năng sống.

Qua đó, góp phần thu gọn đầu mối, giải quyết triệt để những hạn chế, bất cập trong quá trình tổ chức các lớp học ở điểm trường lẻ; đồng thời bố trí, sắp xếp hợp lý đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, nâng cao chất lượng công tác quản lý, công tác giáo dục, nhất là giáo dục đại trà, giáo dục dân tộc và chăm sóc trẻ em vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn.

Theo ông Tuấn, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở, bằng cách làm sáng tạo , vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tỉnh Yên Bái đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và các tầng lớp nhân dân.

Tỉnh đồng thời tập trung ưu tiên, bố trí nguồn vốn và tích cực huy động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư cho giáo dục, cơ bản giải quyết khó khăn về phòng học và các công trình thiết yếu phục vụ nhu cầu của học sinh bán trú. Mặt khác, địa phương tăng cường kiểm tra, nắm tình hình, sơ kết, đánh giá, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh và linh hoạt điều chỉnh các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Nhấn mạnh 5 bài học kinh nghiệm trong quá trình sắp xếp các cơ sở giáo dục, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn trao đổi: Trước hết, cần sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao , với quyết tâm cao, đi kèm với hành động quyết liệt của người đứng đầu. Phải thực hiện đồng bộ, công khai, dân chủ trên quan điểm dễ làm trước, khó làm sau, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân, lấy sự đồng thuận của nhân dân làm cốt lõi, lấy hiệu quả là mục tiêu để thực hiện.

Ngoài ra, thực hiện nghiêm mục tiêu tinh giản biên chế và đổi mới cơ chế tự chủ đối với các cơ sở giáo dục, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Mặt khác, thống nhất phân bổ ngân sách, theo hướng khoán, đặt hàng, giao nhiệm vụ trong hệ thống chính trị và đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, trước hết với giáo dục mầm non. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra giám sát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kịp thời chi trả chính sách những đối tượng thuộc diện sau sắp xếp.

Chúng tôi chỉ đạo giải quyết tốt chế độ, chính sách đối với viên chức, người lao động sau sắp xếp. Tỉnh đã ban hành chính sách riêng để hỗ trợ kinh phí đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; trong đó có đội ngũ giáo viên hợp đồng thôi việc theo nguyện vọng. Theo đó, tỉnh hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp, bố trí công việc khác phù hợp cho trên 1.600 viên chức dôi dư sau sắp xếp – sáp nhập cơ sở giáo dục. – Ông Trần Huy Tuấn

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường là yêu cầu tất yếu

Đáp ứng quyền học tập của học sinh (HS), điểm lẻ được trường học nhiều địa phương mở đến từng thôn, bản. Điểm lẻ đã hoàn thành nhiệm vụ khi địa phương vùng khó đều hoàn thành phổ cập GD tiểu học, MN 5 tuổi...

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường là yêu cầu tất yếu - Hình 1


Học sinh được chăm sóc bữa ăn tại điểm trường thuộc Trường PTDTBT TH Lùng Tám (Quản Bạ - Hà Giang). Ảnh: TG

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu triển khai CTGDPT 2018, dồn điểm trường lẻ, sáp nhập trường học là cần thiết để tập trung đầu tư nguồn lực lẫn nhân lực.

Khó bó khôn

Theo thống kê của Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT), toàn quốc có khoảng 13.995 trường tiểu học với 17.609 điểm trường. Tỉ lệ trung bình điểm trường/trường tiểu học là 1,26. Phần lớn trường tiểu học có từ 3 - 5 điểm trường, thậm chí trên 10 điểm lẻ. Các điểm trường lẻ và chính đang có sự chênh lệch đáng kể từ nguồn lực, tới nhân lực.

Thầy Lê Quang Tùng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Lý 1 (Mường Lát - Thanh Hóa) cho biết: Với 99% HS dân tộc (Tày, Nùng, Mông, Dao...), địa bàn xã Trung Lý là đồi núi trải rộng nên trường có 1 điểm chính, 8 điểm lẻ mới đáp ứng đủ nhu cầu học tập của HS.

Các điểm trường lẻ có hơn 300 HS, từ lớp 1 - 5. HS vẫn phải học lớp ghép nhiều trình độ khác nhau: lớp 1 - 2; lớp 1 - 3, lớp 3 - 4. Đặc biệt, 6/8 điểm trường lẻ vẫn không có điện lưới, không màn hình, máy chiếu. Ánh sáng phòng học phụ thuộc vào điện năng lượng mặt trời... Điều đó đồng nghĩa, GV không thể ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào dạy học.

Sự cồng kềnh của các điểm trường khiến việc bố trí GV thêm khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh trường vẫn thiếu GV Tiếng Anh, Tin học theo biên chế. Hiện việc dạy học môn Tiếng Anh tại các điểm trường lẻ gần như "trắng" hoặc triển khai theo từng năm bởi 1 GV không thể giảng dạy ở tất cả điểm trường. Với môn Tin học, điểm trường lẻ cũng chưa thể triển khai do không có điện, thiếu cơ sở vật chất.

Trường PTDTBT Tiểu học xã Ngọc Long (Yên Minh - Hà Giang) là trường vùng cao có số điểm trường "kỷ lục" với tổng cộng 20 điểm. Điểm trường lẻ xa nhất cách điểm trường trung tâm 27km. Hiện trường vẫn duy trì 12 lớp ghép/15 điểm trường (ghép trình độ lớp 1 - 2, 2 - 3, 3 - 4).

Thầy Dương Văn Đông, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học xã Ngọc Long cho biết: Để dự giờ thăm lớp đủ 19 điểm trường lẻ, ban giám hiệu cùng 5 tổ khối chuyên môn phải chia thành nhiều đoàn, triển khai nhiều lần. Thậm chí để sinh hoạt chuyên môn, trường phải bố trí vào ngày nghỉ, chiều thứ 6 để GV các điểm trường có thể tham dự đủ. Nhà trường phải thông báo trước để thầy cô về kịp và không ảnh hưởng tới dạy học.

Tuy nhiên, theo thầy Đông, dù thầy cô đã nỗ lực hết sức song chất lượng giáo dục giữa điểm trường lẻ và chính có chênh lệch đáng kể. Việc dạy học ứng dụng CNTT vô cùng hạn chế. Các môn Tiếng Anh, Tin học vẫn phải triển khai dạy học luân phiên và không học liền mạch. Có điểm trường không dạy học Tiếng Anh. Thậm chí, HS lớp 3, 4, 5 được dồn ghép về điểm trường chính mới bắt đầu học Tiếng Anh.

Những bất cập tại điểm lẻ cho thấy việc dồn điểm lẻ hay sáp nhập trường đồng cấp, liên cấp là điều cần thiết để nâng cao chất lượng giáo dục. Đặc biệt trước yêu cầu cụ thể về nhân lực, vật lực khi triển khai CTGDPT 2018.

Tuy nhiên, TS Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) khẳng định: Thực hiện dồn điểm trường cần dựa trên nguyên tắc "tạo thuận lợi cho người dân, bảo đảm quyền lợi học tập cho HS, phù hợp với quy hoạch, đáp ứng được yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục...

Dồn điểm lẻ, sáp nhập trường là yêu cầu tất yếu - Hình 2


Các điểm trường chính với đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng học tập, vui chơi giúp HS phát triển toàn diện. Ảnh: TG

Giải pháp nào cho điểm trường?

Thầy Dương Văn Đông chia sẻ: 20 điểm trường hiện nay là con số được nhà trường tích cực triển khai dồn ghép trong nhiều năm qua (trước đây có khoảng gần 30 điểm trường). Tuy nhiên, ngân sách địa phương cấp cho các trường có hạn nên việc dồn ghép trường lớp đòi hỏi đầu tư về cơ sở vật chất mới đáp ứng được việc dạy và học..

Để không bị động và bảo đảm cho việc dồn ghép trường lớp, những năm qua nhà trường tích cực trong việc kêu gọi xã hội hóa giáo dục từ các tổ chức, cá nhân. Khi có đủ nguồn lực, nhà trường nhờ phụ huynh ủng hộ về ngày công lao động trong việc xây mới, tu sửa các điểm trường. Từ đó, số lớp ghép đã giảm, chất lượng giáo dục dần tăng cao.

Cô Sền Thị Thơm - Hiệu trưởng Trường Mầm non Nậm Chảy (Mường Khương - Lào Cai) cũng cho biết: Chất lượng giáo dục tại điểm trường chính tốt hơn điểm lẻ bởi trẻ được học tập trong không gian, góc học tập đủ đồ chơi đồ dùng học tập. Do đó khả năng nói và nhớ tiếng Việt của trẻ điểm trường chính tốt hơn ở các điểm trường lẻ. Khi vào học lớp 1, trẻ thông thạo tiếng Việt sẽ tiếp thu và học nhanh hơn.

"Nhà trường đã tính đến dồn ghép 7 điểm lẻ sao cho hợp lý để HS được học tập trung trong môi trường giáo dục toàn diện hơn. Tuy nhiên, khó khăn vẫn là phải bảo đảm đúng khoảng cách, cha mẹ thuận tiện đưa đón trẻ trong ngày. Dồn ghép điểm trường nếu không hợp lý không chỉ sai quy định mà còn không duy trì tỉ lệ chuyên cần, ảnh hưởng về chất lượng..." - cô Thơm bày tỏ.

HS điểm trường chính được bán trú tại trường, học ngày 2 buổi, có sự kèm cặp thường xuyên của thầy cô nên kiến thức, kĩ năng tốt hơn rất nhiều. Tại các điểm trường lẻ dù không còn học lớp ghép nhưng cơ sở vật chất thiếu, HS thiếu trải nghiệm, cọ xát, tiếp cận với đầy đủ đồ dùng học tập hiện đại nên tiếp thu chậm hơn, kĩ năng giao tiếp thiếu tự tin... - Cô Đinh Loan Vân - Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ, Hà Giang)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Đấu tranh giành độc lập32:32Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Hồn Trương Ba da hàng thịt31:01325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT01:05Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:25[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:334 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48

Tiêu điểm

Trường Y lớn thứ 2 Sài Gòn học trực tuyến
10:15:42 05/05/2021
Cô gái 23 tuổi giành 9 học bổng toàn phần tiến sĩ
16:32:29 05/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Địa phương lên phương án hoàn tất năm học
15:42:10 05/05/2021
Nam sinh Thanh Hóa trúng học bổng 6,8 tỉ của ĐH Mỹ
15:14:21 06/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021
Nữ sinh 15 năm đến trường bằng '1 chân': 'Thử thách sẽ không bao giờ hết, phải tìm cách vượt qua nó'
22:54:18 05/05/2021
Học sinh cuối cấp căng mình ôn thi dù phải nghỉ học vì dịch Covid-19
12:19:12 06/05/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội ghi nhận thêm 3 người nhiễm SARS-CoV-2
07:42:05 07/05/2021
Sáng 7/5, thêm 1 ca Covid-19 tại Thanh Hóa, là F1 của chuyên gia Trung Quốc
06:16:23 07/05/2021
Mỹ nhân Hàn từng mang tiếng phụ tình khiến Kim Rae Won tự sát
07:38:33 07/05/2021
Khánh Vân diện đồ "chặt chém" trong ngày đầu nhập cuộc Miss Universe
08:16:20 07/05/2021
Thanh Hóa: Phụ huynh dương tính với SARS-CoV-2, cả trường nghỉ học, cách ly
07:49:40 07/05/2021
Mỹ nhân "Tiểu Lý phi đao" quyết không lấy chồng, nhan sắc tuổi 50 gây bất ngờ
06:55:27 07/05/2021
Vợ ở nhà trông con bị chồng mắng "tiêu như đốt tiền", một lần đưa vợ con về quê ăn giỗ và biết việc làm của cô mà anh lặng người hối hận
06:06:30 07/05/2021
Cuộc đời này có 5 lỗi khi sơ vin khiến công cuộc mặc đẹp, "hack" dáng của bạn cứ mãi thụt lùi
07:05:44 07/05/2021
Vay mẹ chồng 20 triệu làm vốn kinh doanh nhưng không được, vài tuần sau tôi hóa đá trước cảnh tượng ở nhà em dâu
06:01:08 07/05/2021
Ba nhóc tỳ của vợ chồng Thành Đạt - Hải Băng
06:48:22 07/05/2021

Tin mới nhất

Một trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên học online đến 23-5

09:33:11 07/05/2021
Từ ngày 10 đến 23-5, sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM sẽ tiếp tục học online các học phần lí thuyết để phòng, chống dịch COVID-19.

Địa phương đầu tiên cho phép thi trực tuyến với học sinh cấp 1, 2

09:31:36 07/05/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai chỉ đạo các trường có thể tổ chức thi hết học kỳ II theo hình thức trực tuyến với học sinh cấp 1, 2 nếu các em không thể đến trường để thi trực tiếp vì dịch bệnh.

Học sinh đủ điều kiện miễn thi bài thi ngoại ngữ phải lưu ý khi đăng ký dự thi

09:27:16 07/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8-7.

Thanh Hóa: Đề nghị kết thúc năm học sớm hơn dự kiến

09:25:00 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có tờ trình, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh này cho phép kết thúc năm học 2020-2021 sớm hơn dự kiến. 

Đà Nẵng sẽ tổ chức kiểm tra học kỳ II như thế nào trong điều kiện dịch bệnh?

09:22:22 07/05/2021
Ông Mai Tấn Linh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, Sở theo dõi sát từng diễn biến của dịch bệnh Covid - 19 để có những điều chỉnh trong chỉ đạo trên nguyên tắc đảm bảo phòng dịch và an toàn cho GV, HS. 

TPHCM: Có ngưng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT có ít học sinh đăng ký?

09:19:46 07/05/2021
Ngày 6-5, Báo SGGP nhận được phản ảnh của nhiều phụ huynh về việc giáo viên chủ nhiệm khối 9 tư vấn cho học sinh thay đổi nguyện vọng đã đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp của 4 trường THPT trên địa bàn TPHCM.

Phụ huynh đứng ngồi không yên, vừa chạy dịch, vừa ôn thi vào lớp 10 cùng con

09:16:44 07/05/2021
Hầu hết các phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 đều chung tâm trạng lo lắng, áp lực khi trường học đóng cửa, việc ôn luyện bị gián đoạn.

Trân trọng trí tuệ và tinh thần say mê học tập

09:15:13 07/05/2021
TS. Lê Công Lợi- Hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (KHTN), ĐH KHTN, ĐH Quốc gia Hà Nội) thay mặt Hội đồng tuyển sinh vừa gửi Thư chúc mừng đến 50 học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 của trường năm học 2021 - 2022.

Vững tin

09:08:21 07/05/2021
Các cơ sở giáo dục ngày càng phản ứng nhanh và chủ động sau những đợt ứng phó với dịch bệnh Covid-19. 

Đua thời gian, hoàn thành chương trình học chất lượng, đúng tiến độ

09:05:23 07/05/2021
Khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 với GD mầm non, phổ thông và GD thường xuyên của Bộ GD&ĐT quy định: Hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước 25/5/2021; kết thúc năm học trước 31/5/2021. 

Phụ huynh ở TPHCM yên tâm hơn khi con thi học kỳ II sớm

09:02:23 07/05/2021
Sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM ra văn bản chỉ đạo các trường kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II trước ngày 9/5, nhiều trường cũng thông báo tới phụ huynh về việc điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II.

Cô bé 13 tuổi chia sẻ kinh nghiệm chinh phục Speaking IELTS 8.5 bằng đam mê

08:59:38 07/05/2021
Phí Ngọc Lâm Uyên, học sinh lớp chuyên Nhật - trường Thực Nghiệm là một trong những học sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt 8.5 Speaking khi mới 13 tuổi.

Thái Bình nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trực tuyến

08:58:15 07/05/2021
Trẻ em, học sinh ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Bình tạm dừng đến trường từ 6/5/2021 cho đến khi có thông báo đi học trở lại. 

TP.HCM: Chỉ còn 3 ngày để hoàn thành kiểm tra học kỳ II, teen và thầy cô xoay xở ra sao?

08:54:28 07/05/2021
 Trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa yêu cầu tất cả trường học kết thúc kiểm tra cuối kì II sớm hơn 2 tuần so với dự định.

Hiệu trưởng xuống dạy phụ đạo lớp 1 mới thể hiện rõ vai trò người đứng đầu

08:50:48 07/05/2021
Khi xác định mục tiêu thực hiện, chúng tôi may mắn được đội ngũ cán bộ của Sở Giáo dục cũng như các thầy cô ở các trường Tiểu học hết sức đồng tình, ủng hộ.

Khởi động Social Innovation Launch 2021 - Sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên

05:46:43 07/05/2021
Ngày 5/5, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi họp báo phát động cuộc thi Social Innovation Launch 2021. Cuộc thi do Youth kết hợp với Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp và Chuyển giao Tri thức Đại học Quốc gia Hà Nội (CSK - VNU) tổ chức với tổng giá ...

Hậu Giang đã chọn xong SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6

05:45:32 07/05/2021
Chiều 6/5, thông tin từ Sở GD&ĐT Hậu Giang, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục SGK lớp 1, lớp 2, lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh năm học 2021-2022. 

144 học sinh được miễn thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng đại học

05:44:00 07/05/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị miễn Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển thẳng vào đại học đối với 144 học sinh dự thi Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế.

Trường chuyên Ngoại ngữ cho học sinh kiểm tra học kỳ trực tuyến

05:42:14 07/05/2021
Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (thuộc Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa quyết định cho học sinh kiểm tra cuối học kỳ II theo hình thức trực tuyến đối với một số môn học.

Phòng, chống Covid-19: Sinh viên có thể học tăng cường buổi tối và chủ nhật

21:53:18 06/05/2021
Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, một trường ĐH tại TP.HCM bắt đầu tăng cường tiến độ dạy học để kết thúc sớm thời khoá biểu.

Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.5

21:46:16 06/05/2021
Ngày 6.5, UBND TP.HCM ban hành quyết định về việc cho học sinh từ mầm non cho đến THPT, học viên trung tâm GDTX, GDNN ngừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mã ngành Đại học FPT 2021

19:41:34 06/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học FPT, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường daihoc.fpt.edu.vn.

Mã ngành Đại học Sài Gòn 2021

19:39:50 06/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Sài Gòn, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn, hoặc trên website của trường sgu.edu.vn.

Cần Thơ: Khẩn trương kiểm tra học kỳ II, hoàn thành trước ngày 15/5

19:04:27 06/05/2021
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ yêu cầu các đơn vị, trường học hoàn thành kiểm tra học kỳ II trước ngày 15/5 để chủ động phòng, chống dịch Covid-19. 

GS.TS Trần Văn Chứ: Mấu chốt phải kiểm soát được chất lượng đào tạo y và sư phạm

18:49:43 06/05/2021
Ngành y và ngành sư phạm là hai ngành quan trọng nhất của mỗi quốc gia. Phải có chính sách hỗ trợ để đảm bảo chất lượng đào tạo của hai nhóm ngành này.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối kỳ ứng phó với dịch Covid-19

17:07:16 06/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông, các trung tâm GDNN-GDTX điều chỉnh kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II . 

Hà Nội thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2021

16:26:41 06/05/2021
Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ diễn ra các ngày 7 và 8/7.

Trường Đại học Cần Thơ nhận hồ sơ thí sinh theo phương thức xét học bạ từ ngày 5-5 đến 15-6

16:24:47 06/05/2021
Từ ngày 5-5 đến 15-6, Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ÐKXT) của thí sinh vào các ngành theo phương thức học bạ (phương thức 3, phương thức 4).

Thi tốt nghiệp THPT: Số lượng thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội đông áp đảo

16:02:48 06/05/2021
Sáng nay (6/5), Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 11h ngày 5/5, đã có 631.110 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021.

Có thể bạn quan tâm

Thảm hoa nở hồng dưới chân núi Phú Sĩ

Du lịch

09:33:54 07/05/2021
Theo CGTN, cuối tháng 4, ngày càng đông du khách đến ngắm thảm hoa màu hồng cùng với cảnh tượng núi Phú Sĩ đằng xa và tham gia lễ hội Fuji Shibazakura. Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 17/4 đến 30/5, ở Fujikawaguchiko, tỉnh Yamanashi, miề...

Nhà vườn rộng 900m2 ở Đan Mạch của cựu tiếp viên hàng không Việt

Sáng tạo

09:33:02 07/05/2021
Nhà vườn 900m2 của vợ chồng Thu Thảo ở Đan Mạch mang đậm phong cách Bắc Âu, với 5 phòng ngủ, 1 phòng bếp rộng rãi thông với phòng ăn, 1 phòng khách. 

Trước quyết đoán của Nga, Mỹ càng ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Ukraine

Thế giới

09:30:51 07/05/2021
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Ukraine ngày 6-5 có thể là bước thăm dò quan trọng của chính quyền Tổng thống Joe Biden về vấn đề Ukraine và Nga.

4 smartwatch đang giảm giá

Đồ 2-tek

09:30:44 07/05/2021
Các mẫu đồng hồ thông minh của Samsung, Apple, Garmin đang giảm giá với mức cao nhất 3,5 triệu đồng.

Chú rể bị treo lên cần cẩu, phun vòi nước cao áp rách toạc quần do màn náo hôn của hội bạn

Netizen

09:30:20 07/05/2021
Chú rể tội nghiệp bị treo lơ lửng trên cần cẩu, anh lấy tay che đầu khi bị vòi nước cao áp phun ướt sũng khắp người.

Đấu Trường Chân Lý: 3 unit chủ lực mạnh mẽ, giá rẻ, thích hợp với những "người chơi hệ nhọ"

Esport

09:30:06 07/05/2021
Nói không quá thì Zyra là unit quan trọng bậc nhất đối với những đội hình gây sát thương phép thuật ở thời điểm hiện tại. Đây là unit gây sát thương chủ lực của game thủ ở giai đoạn giữa trận, trước khi bạn mua được Karma hay VelKoz.

Cha đẻ của The Witcher 3 rời bỏ CD Projekt Red sau bê bối Cyberpunk 2077

Game offline

09:27:38 07/05/2021
Konrad Tomaszkiewicz, giám đốc phụ trách phát triển tựa game The Witcher 3: Wild Hunt đồng thời cũng đảm nhận vai trò phát triển bom tấn Cyberpunk 2077 mới đây đã bất ngờ từ chức phó chủ tích phát triển game của CD Projekt Red ..

Toàn bộ F1 ở Hải Phòng âm tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

09:26:27 07/05/2021
Hải Phòng thực hiện xét nghiệm cho 37 người thuộc diện F1 của 2 ca mắc Covid-19 và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bom tấn Thiên Long Kiếm 2 chính thức ra mắt, ở đây có Giftcode xịn!

Game online

09:17:43 07/05/2021
Ra mắt vào giữa Quý 2, Thiên Long Kiếm 2 đang đặt tham vọng lớn, chuẩn bị ghi lại dấu ấn trên các BXH game MMORPG thời điểm này. Cho đến giờ, hiệu ứng lan tỏa của tựa game mới nhất từ NPH Gamota càng ngày càng mạnh mẽ hơn.

Trấn Thành, Ngọc Sơn “sốc nặng” trước tài giải rubik trong vòng 2 giây của cậu bé

Show việt

09:17:05 07/05/2021
Với sự xuất hiện của ông hoàng nhạc sến Ngọc Sơn, Siêu Tài Năng Nhí tập 4 tiếp tục mang đến những phần thử thách thú vị, những phần tr

Bạn trai kém 12 tuổi của Britney Spears khoe body đáng thèm khát trên biển

Sao âu mỹ

09:12:26 07/05/2021
Anh gắn bó với siêu sao nhạc pop Britney Spears từ đầu năm 2017.

Tòa buộc liên đới trả lại 1,7 tỉ đồng, ngân hàng nói không có tiền?

Pháp luật

09:09:46 07/05/2021
Cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều buộc ngân hàng phải hoàn trả cho phía bà Võ Thị Mỹ Hạnh 1,7 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay bà Hạnh chưa nhận được tiền vì ngân hàng nói... không có tài sản để thi hành án.

Chủ tịch PSG cảnh báo Barca

Bóng đá thế giới

09:02:38 07/05/2021
Chủ tịch Nasser Al-Khelaifi yêu cầu đội chủ sân Camp Nou ngừng gây bất ổn cho PSG bằng việc chèo kéo Neymar.

'Undercover' trailer tập 5: Kim Hyun Joo lại sắp mất chức vụ mới, Ji Jin Hee sẽ bị giết?

Phim châu á

08:53:28 07/05/2021
Tập 5 Undercover sẽ vô cùng gay cấn khi Choi Yeon Soo (Kim Hyun Joo) lại lần nữa đối mặt với nhiều thử thách trong khi chồng cô, Han Jung Hyun (Ji Jin Hee) đang lo sợ thân phận thật bị tiết lộ.

Sở hữu "gương mặt học sinh mà thân hình phụ huynh", nữ cosplayer xứ Trung khiến cho đấng mày râu "ngộp thở"

Cosplay

08:52:33 07/05/2021
Với ngoại hình xinh đẹp dễ thương, cô nàng cosplayer đã khiến cho nhiều đấng mày râu phải si mê. Senya Miku là một trong những cosplayer hot của Trung Quốc. Với vẻ ngoài xinh đẹp, cô nàng đã thu hơn 493.000 lượt theo dõi trên Instagram ...