Đòn bẩy phát triển kinh tế tập thể trong bối cảnh mới

Kinh tế tập thể, hợp tác xã không chỉ góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo mà còn làm thay đổi bộ mặt nông thôn các địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Đòn bẩy phát triển kinh tế tập thể trong bối cảnh mới - Hình 1 ADVERTISEMENT
Áp dụng cơ giới hoá trong sản xuất và thu hoạch tại Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Để tiếp tục phát huy vai trò của kinh tế tập thể, hợp tác xã, tỉnh Gia Lai đã tăng cường công tác định hướng phát triển, xây dựng cơ chế – chính sách, tập chung mọi nguồn lực. Từ đó, tạo đòn bẩy để kinh tế tập thể, hợp tác xã nâng cao chất lượng hoạt động, phát triển bền vững trong bối cảnh mới.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã kiểu mẫu

Từ khi chuyển đổi sang mô hình hợp tác xã kiểu mới năm 2016, Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai, xã Ia Ke, huyện Phú Thiện đã có những bước đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Qua đó, đã tạo liên kết sản xuất được hơn 215 ha lúa nước 2 vụ, trong đó có 140 ha lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP; cung ứng giống, vật tư nông nghiệp và tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất cho nông dân trên địa bàn. Bình quân mỗi năm, Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai đã cung ứng ra thị trường từ 300 – 400 tấn gạo chất lượng cao thương hiệu “Gạo Phú Thiện” cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Nông Nghiệp Chư A Thai – Phạm Ngọc Nghĩa chia sẻ, từ khi chuyển đổi mô hình hoạt động, hợp tác xã đã chủ động ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, tạo việc làm mới giúp nâng cao thu nhập cho các thành viên.

Đặc biệt, vừa qua, hợp tác xã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn xây dựng Hợp tác xã nông nghiệp kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025, do đó, thời gian tới, hợp tác xã sẽ đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao để mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời, tập trung đầu tư nâng cấp dây chuyền thiết bị chế biến gạo, bao bì nhãn mác và chuyển đổi số trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gạo chất lượng cao.

Cùng bắt tay liên kết sản xuất theo quy mô lớn gắn với ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho xã viên chính là mục tiêu mà Hợp tác xã Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh đang theo đuổi.

ADVERTISEMENT

Ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Ia Mơ Nông cho biết, Hợp tác xã hiện có 9 thành viên với 27 tổ liên kết ở các xã Ia Mơ Nông, Ia Ka, Ia Nhin, Nghĩa Hòa, Ia Phí, thị trấn Ia Ly (huyện Chư Păh) và xã Ia Yok (huyện Ia Grai) canh tác khoảng 800 ha cà phê, chanh dây và sầu riêng. Bình quân mỗi tháng, Hợp tác xã cung cấp cho Công ty TNHH Quicornac (Khu Công nghiệp Trà Đa, thành phố Pleiku) từ 400-500 tấn chanh dây.

“Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang kết nối, tìm hiểu để liên kết với đơn vị xây dựng vùng nguyên liệu sầu riêng, chanh dây và cà phê xuất khẩu. Vì vậy, hợp tác xã đang ưu tiên nhiệm vụ xây dựng mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý cho 200 ha sầu riêng và 200 ha chanh dây theo tiêu chuẩn chất lượng. Ngoài ra, Hợp tác xã còn tập trung vốn đầu tư mua máy múc dịch chanh dây, xây dựng kho lạnh bảo quản chanh dây, sầu riêng…” – ông Thanh cho biết thêm.

Còn những hạn chế

Hiện nay, hầu hết các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được chuyển đổi, tổ chức lại theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Các hợp tác xã được chuyển đổi đã có những bước đột phá trong sản xuất kinh doanh, tăng cường tự chủ, phát huy nội lực và phương thức sản xuất theo hướng liên doanh, liên kết giúp nâng cao giá trị và ổn định đầu ra cho sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên. Tuy nhiên, hoạt động của mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập.

Video đang HOT

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Gia Lai, những năm trước đây, để chạy đua với tiêu chí nông thôn mới, vận dụng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên không ít hợp tác xã được thành lập ồ ạt, hoạt động không thực chất. Sau khi triển khai thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, một số hợp tác xã hoạt động không hiệu quả đã được giải thể. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỉnh vẫn còn 23 hợp tác xã chưa được chuyển đổi và 46 hợp tác xã ngừng hoạt động.

“Qua rà soát, tỉnh hiện có 377 hợp tác xã, 2 liên hiệp hợp tác xã và 504 tổ hợp tác; tuy nhiên, trong số này chỉ có khoảng 24% hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Nguyên nhân hoạt động của các hợp tác xã chưa tốt là do quy mô nhỏ, lĩnh vực hoạt động hạn chế, sức cạnh tranh sản phẩm kém; lúng túng trong định hướng và năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý còn yếu… Chưa kể, một số địa phương chưa thật sự quan tâm đến việc đổi mới hình thức kinh tế này, do đó, chưa đáp ứng được kỳ vọng của xã viên, người dân chưa thật tin tưởng, cuốn hút với mô hình hợp tác xã kiểu mới.” – ông Nguyễn Thế Hùng cho hay.

ADVERTISEMENT

Cũng theo chia sẻ của Phó Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Phú Thiện – Võ Quốc Trung, nhìn chung hoạt động sản xuất của 31 hợp tác xã và 10 mô hình nông hội trên địa bàn đều chưa phát huy được hiệu quả về kinh tế, do cơ sở vật chất lạc hậu, quy mô nhỏ, chưa có sự liên kết hợp tác lẫn nhau. Bên cạnh đó, trình độ năng lực đội ngũ cán bộ quản lý và chất lượng dịch vụ mà các hợp tác xã cung cấp cho thị trường chưa đáp ứng được nhu cầu.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể, hợp tác xã, tỉnh Gia Lai đang chỉ đạo các địa phương tập trung triển khai tốt Nghị quyết số 20/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Theo ông Nguyễn Công Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Păh cho biết, giai đoạn 2021-2025, địa phương sẽ cố gắng vận dụng hợp lý các cơ chế, chính sách của Nhà nước để hỗ trợ cho các hợp tác xã hoạt động hiệu quả, tạo chuỗi liên kết giữa người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp. Đặc biệt, sẽ giao cho các hợp tác xã làm chủ các dự án, từ đó tạo đòn bẩy phát triển, nâng cao giá trị các sản phẩm chủ lực của địa phương như cà phê, chanh dây, sầu riêng…

“Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt mà huyện Phú Thiện hết sức quan tâm. Ngành nông nghiệp huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành tại địa phương thường xuyên hỗ trợ cho người dân và các hợp tác xã những loại giống mới chất lượng; tập huấn, chuyển giao ứng dụng khoa học – kỹ thuật; xây dựng các sản phẩm OCOP; xây dựng vùng nguyên liệu có quy mô và chất lượng đáp ứng yêu cầu liên kết giữa người dân, hợp tác xã với doanh nghiệp trong và ngoài địa phương; qua đó phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khắc phục những tồn tại, hạn chế”, ông Bùi Trọng Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Thiện cho biết.

Để triển khai tốt Nghị quyết số 20-NQ/TW, tỉnh Gia Lai dự kiến hỗ trợ hơn 84 tỷ đồng để phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã.

ADVERTISEMENT

Đòn bẩy phát triển kinh tế tập thể trong bối cảnh mới - Hình 2
Sản phẩm OCOP 4 sao “Gạo Phú Thiện” của Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai. Ảnh: Hoài Nam/TTXVN

Với mục tiêu đến cuối năm 2023, tỉnh Gia Lai có khoảng 382 hợp tác xã, trên 500 tổ hợp tác, 3 liên hiệp hợp tác xã với 33% cán bộ quản lý hợp tác xã có trình độ từ cao đẳng trở lên, 48% giám đốc hợp tác xã được đào tạo sơ cấp nghề; trên 8,5 % hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tiêu thụ nông sản và 30% hợp tác xã nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị.

“Bên cạnh các nguồn vốn đầu tư của trung ương, tỉnh Gia Lai sẽ ưu tiên các nguồn lực khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã kiểu mới; trong đó, đặc biệt tạo điều kiện cho các hợp tác xã tiếp cận thuận lợi các nguồn vốn vay; đẩy mạnh phối hợp với các dự án trong và ngoài nước hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực quản lý điều hành.

Thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã tỉnh sẽ phối hợp với các ban, ngành, địa phương giải quyết dứt điểm các hợp tác xã ngưng hoạt động trong thời gian dài nhưng chưa giải thể thuộc diện vướng mắc có thể xử lý được. Điều này sẽ tạo đòn bẩy để kinh tế tập thể, hợp tác xã nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động và phát triển bền vững trong bối cảnh mới” – ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Gia Lai khẳng định.

Nghĩa tình kết nối hai bờ biên giới - Bài 2: Ấm, lạnh có nhau

Nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc lâu đời, phong tục, tập quán, lao động, canh tác có nhiều điểm tương đồng, lại có truyền thống đoàn kết, giúp đỡ nhau.

ADVERTISEMENT

Đây chính là cơ sở để triển khai mô hình "Kết nghĩa Bản - Bản" ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào tại Quảng Trị vào năm 2007 và sau đó nhân rộng trên toàn tuyến.

Nghĩa tình kết nối hai bờ biên giới - Bài 2: Ấm, lạnh có nhau - Hình 1 ADVERTISEMENT

Anh Giàng Lao Xang, Trưởng bản Nà Khạng, huyện Xiengkhor, tỉnh Houaphanh, Lào (ngồi giữa) và anh Tráng Lao Khai, Trưởng bản Lao khô I, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La (ngoài cùng bên trái) trò chuyện với Bộ đội Biên phòng Sơn La và Công an huyện Xiengkhor, Houaphanh, Lào. Ảnh: Hạnh Quỳnh/TTXVN

Kể từ hẹn ước "ấm, lạnh có nhau", nhân dân hai bên càng gắn kết. Không chỉ hợp tác, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, họ còn cùng nhau bảo vệ đường biên, mốc giới. Ý thức tôn trọng pháp luật, nhận thức về các hiệp định, hiệp nghị, quy định pháp luật của hai Nhà nước trong nhân dân cũng vì thế mà nâng lên rõ rệt.

Gắn kết hai miền đất

Bản Nà Khạng, cụm bản Phiêng Sa, huyện Xiengkhor, tỉnh Houaphanh, Lào những ngày cuối tháng Tám. Nang Dính Giàng, 27 tuổi, đứng trước kệ để hàng tạp hóa. Ngôi nhà, đồng thời là cửa hàng của người phụ nữ Lào này hầu như đủ các sản phẩm tiêu dùng, từ gạo, muối, mì tôm, xà phòng, dầu gội đến những mặt hàng nhỏ như viên pin, bàn chải đ.ánh răng, khăn mặt, băng dính... để cung cấp cho người dân Nà Khạng. Dân bản cũng thường tới đây vì cửa hàng có nhiều sản phẩm của Việt Nam, giá thành rẻ, lại gần nhà.

"Mình thường sang bản Lao Khô I, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu để lấy hàng về bán bởi người bản mình rất thích hàng hóa của Việt Nam. Bên đó người bán hàng rất thân thiện, khi quen biết nhau thì sẵn sàng cho nợ tiền đến cuối tháng mới thanh toán cả thể", Nang Dính Giàng bộc bạch.

Theo chia sẻ của Nang Dính Giàng, sự thân thiện của người dân bên biên giới Việt Nam mà chị cảm nhận, không chỉ trong buôn bán làm ăn. Hơn hai năm qua, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt thì Nang Dính Giàng và dân bản Nà Khạng được rất nhiều người bên Lao Khô I cũng như huyện Yên Châu điện thoại thăm hỏi, trao đổi hàng ngày. Bộ đội Biên phòng Việt Nam còn gửi vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, lương thực, thực phẩm, con giống, cây giống giúp người dân Nà Khạng.

ADVERTISEMENT

"Đợt dịch vừa rồi dân bản mình phải nhờ người bên Việt Nam hỗ trợ nhiều lắm. Nếu không có họ giúp đỡ, chắc cuộc sống của bản mình sẽ rất thiếu thốn", Nang Dính Giàng kể.

Vui vẻ nói về sự thân thiện của người dân hai bản hai bên biên giới, anh Giàng Lao Xang, Trưởng bản Nà Khạng cho hay: Người dân hai bản Lao Khô 1 và Nà Khạng có tình cảm, truyền thống giúp đỡ nhau. Cũng vì thế, năm 2013, chính quyền đã tổ chức kết nghĩa giữa hai bản. Việc này càng làm nhân dân hai bản gắn bó. Bà con thường giao lưu, thăm hỏi rồi bày nhau kinh nghiệm hay trong cách làm ăn, nâng cao đời sống cũng như ý thức về chính sách, pháp luật, tham gia giữ gìn an ninh trật tự hai bên biên giới.

Dân bản rất vui vì biết Nà Khạng cần giúp đỡ gì thì các bạn Việt Nam đều tận tình hỗ trợ. Như dịch COVID-19 vừa qua làm dân bản Nà Khạng gặp nhiều khó khăn về nhu yếu phẩm, họ đã tìm cách giúp đỡ. Họ còn vào bản hướng dẫn bà con trồng cây mận hậu, giúp đỡ từ cây giống đến cách chăm sóc. Số cây trồng mà các bạn Việt Nam hỗ trợ phát triển tốt, mang lại lợi ích kinh tế.

ADVERTISEMENT

"Đời sống của bà con dân bản khấm khá hơn nhiều. Hiện nay không còn tình trạng xâm canh, xâm cư, bỏ ruộng nương, xuất cảnh trái phép qua biên giới đi lao động nữa"- anh Giàng Lao Xang phấn khởi nói.

Nghĩa tình kết nối hai bờ biên giới - Bài 2: Ấm, lạnh có nhau - Hình 2
Đại úy Samsoiuk Saeangchanphet, Trạm trưởng Trạm Công an Nà Khạng (Công an Lào). Ảnh: Hạnh Quỳnh/TTXVN

Xác nhận lời nói của người Trưởng bản, Đại úy Samsoiuk Saeangchanphet, Trạm trưởng trạm Nà Khạng (Công an huyện Xiengkhor, Lào) và Trạm trưởng Xôm Say Xỉ Nuôn Thong, Trạm Biên phòng Thẳm Me (Đại đội Biên phòng 213, Bộ đội Biên phòng Lào) đều khẳng định, kể từ khi kết nghĩa, nhân dân hai bên biên giới càng thể hiện tình cảm gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau. Họ tích cực tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, thực hiện nghiêm Quy chế biên giới, quy định pháp luật của mỗi nước...

"Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới đang góp phần quan trọng vào việc ổn định tình hình an ninh trật tự, thắt chặt tình đoàn kết giữa các lực lượng ở biên giới và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam nói chung. Các đơn vị bên phía Lào thường xuyên phối hợp với lực lượng phía Việt Nam tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật tại khu vực biên giới.

Nền tảng phát triển nơi biên viễn

Thông tin về câu chuyện "ghép đôi vùng biên giới", ông Tráng Lao Khai, Trưởng bản Lao Khô 1 vui vẻ kể: Trước khi kết nghĩa, người dân bản Lao Khô 1 và bản Nà Khạng vốn đã xem nhau là anh em. Hai bản đều có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Trong những năm tháng Việt - Lào liên minh chiến đấu chống thực dân Pháp, ở đây có gia đình ông Tráng Lao Khô đã cưu mang, giúp đỡ ông Kaysone Phomvihane, cố Tổng Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào xây dựng tổ chức cơ sở hoạt động cách mạng. Ghi nhớ sự kiện lịch sử này, năm 2012, tại đây tỉnh Sơn La đã xây dựng Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào.

ADVERTISEMENT

"Hiện nay, bản Lao Khô 1 và Phiêng Khoài được coi là "thủ phủ" mận hậu của huyện Yên Châu, giúp người dân thoát nghèo bền vững. Từ mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp năm xưa, rất nhiều bà con bên Lào, trong đó có bản Nà Khạng đã sang tham quan, tìm hiểu lịch sử, đồng thời cũng nhờ giúp trồng cây mận hậu. Tôi và bà con trong bản Lao Khô 1 đã hướng dẫn, giúp đỡ các bạn Lào từ cây giống đến cách chăm sóc. Các bạn bên kia có cái gì khó khăn thì bản Lao Khô đều sang hỗ trợ", ông Tráng Lao Khai chia sẻ.

Nghĩa tình kết nối hai bờ biên giới - Bài 2: Ấm, lạnh có nhau - Hình 3 ADVERTISEMENT
Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La. Ảnh: Hạnh Quỳnh/TTXVN

Trao đổi về "kết nghĩa Bản - Bản", Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho hay: Các dân tộc Việt Nam - Lào hai bên biên giới đều có mối quan hệ thân tộc, dòng tộc gắn bó với nhau từ lâu đời. Đây cũng được xem là tuyến biên giới tiêu biểu cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Thời gian qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại, đảm bảo giữ gìn an ninh biên giới.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Sơn La có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần vun đắp tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, điển hình là hiệu quả của mô hình "Kết nghĩa Bản - Bản".

Bộ đội Biên phòng Sơn La được giao nhiệm vụ quản lí, bảo vệ 250 km đường biên giới, tiếp giáp với các tỉnh Louangphabang, Houaphanh của Lào. Đây là khu vực rộng lớn với hai cửa khẩu phụ. Hoạt động giao lưu, hợp tác, làm ăn, phát triển kinh tế, sản xuất, trao đổi hàng hóa giữa hai bên có tiềm năng rất lớn. Theo thống kê sơ bộ của Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, trước khi dịch COVID-19 xảy ra, mỗi năm có trên 500.000 tấn nông sản hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giữa Sơn La và các tỉnh của Lào. Trong đó, Sơn La chủ yếu cung cấp cho bạn hạt giống, cây trồng, vật nuôi, phân bón cùng nhiều hàng hóa khác. Còn hàng từ Lào sang chủ yếu là nông sản như ngô, thóc, cà phê, chanh leo, nhãn.

"Hiện nay, dịch COVID-19 đã cơ bản được khống chế, nhu cầu thiết yếu về giao lưu, hợp tác, thông thương hàng hóa giữa hai bên rất lớn. Đây chính là cơ sở góp phần thúc đẩy nâng cao đời sống, phát triển kinh tế bền vững giữa các địa phương, nhân dân hai bên biên giới"- Đại tá Vũ Đức Tú nhấn mạnh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Lập biên bản xử lý người phụ nữ bán 80.000 đồng một củ khoai ở hồ Gươm
09:07:43 03/12/2022
Cô gái bị 'hét giá' 80.000 đồng cho một củ khoai nướng ở hồ Gươm
15:12:47 02/12/2022
Uống rượu xong rủ nhau thi bơi vào bờ, một ngư dân mất tích trên biển
14:20:48 02/12/2022
Vụ công nhân chặn xe hàng rời nhà máy: Công ty giải thể, hỗ trợ công nhân nghỉ việc
16:48:44 03/12/2022
Chủ doanh nghiệp lo lương, thưởng cho công nhân: "Bán cả nhà, đất"
15:20:03 02/12/2022
Lo lắng vì đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy
20:17:19 02/12/2022
Chuyên gia nhận định về diễn biến của thị trường bất động sản trong năm 2023
10:10:18 02/12/2022
Nhà đầu tư săn bất động sản “ngộp”: 3 lần ép giá vẫn mua hớ cả trăm triệu đồng
14:22:57 02/12/2022
Làm rõ vụ 6 học sinh tiểu học Bạc Liêu nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa
12:01:25 02/12/2022
Từ buổi chia tay trên vỉa hè của một nhóm công nhân trẻ
14:26:45 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

‘Vua bóng đá’ Pele được chuyển đến khu ‘chăm sóc cuối đời’ ở bệnh viện
21:30:15 03/12/2022
Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Hoang mang khi biết quá khứ của chị giúp việc
17:16:56 03/12/2022
'Chỉ' Trường Giang cách đối đáp với người yêu cũ, Hiếu Thứ Hai bị dân tình mắng: 'Tưởng vậy là hài hước hay gì?'
19:19:26 03/12/2022
Han Ga In hé lộ sự thật gây sốc: Bỏ chú rể Yeon Jung Hoon ngay đêm tân hôn vì lý do bất ngờ
21:16:18 03/12/2022
"Bà Phú" từng sinh con khó khăn ở Mỹ, đo tim thai 60 triệu đồng/lần
19:30:58 03/12/2022
Ngô Thanh Vân chuẩn 'số hưởng' khi lấy chồng trẻ Huy Trần
19:05:31 03/12/2022
Nghe tiếng cãi nhau, mẹ chồng tuyên bố một câu khiến chồng tôi tái mặt
19:40:04 03/12/2022
Hoa hậu Khánh Vân diện đơn giản đi đám cưới vẫn lấn lướt cô dâu
20:04:47 03/12/2022
'Ông trùm truyền hình' Simon Cowell khác lạ đến khó nhận ra
18:31:33 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của nữ sinh là phản ánh đúng

22:43:32 03/12/2022
Qua xác minh, nhà trường kết luận thông tin thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của gia đình nữ sinh lớp 10 phản ánh trên các trang mạng xã hội là đúng sự thật

Để thị trường bất động sản tự “tan băng”!

21:00:02 03/12/2022
Quan sát thị trường có thể thấy, thời gian qua, nhà đầu tư tin tưởng thị trường và có năng lực vay vốn đều đang “ôm” nhà đất quá nhiều. Giá nhà đất đã lên quá cao, từ làng quê đến thị thành đều tăng giá chóng mặt. Dòng tiền đang nằm khắ...

Nhà đầu tư nên cắt lỗ thu hồi vốn sớm hay chờ đợi tín hiệu sáng từ thị trường?

20:44:04 03/12/2022
Còn nhớ, thời điểm 2011-2013, giá bất động sản có nơi giảm tới 50% giá trị. Một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản ở Đà Nẵng chia sẻ rằng, một lô đất nền ở quận Cẩm Lệ từng được bán ra với giá 45 triệu đồng/m2. Nhưng thời điểm thị trườn...

VnDirect: "Thị trường bất động sản có thể sẽ trải qua một “mùa đông khắc nghiệt” vào năm 2023"

20:41:28 03/12/2022
Trong báo cáo mới đây của Chứng khoán VnDirect, đơn vị này nhận thấy nhiều khó khăn bao trùm lên triển vọng của thị trường bất động sản trong năm 2023. Thứ nhất, khả năng huy động vốn của nhà phát triển bị hạn chế bởi tín dụng vào bất đ...

Khơi thông nguồn vốn, rã băng thị trường bất động sản là vực dậy cả trăm ngành nghề liên quan

20:39:14 03/12/2022
Theo đ.ánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thời điểm 3 tháng cuối năm luôn là mùa vụ được trông đợi nhất trong năm của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, năm nay bước vào quý 4 lại là thời điểm khó khăn nhất của doanh...

Hai tấn bưởi da xanh Bến Tre đầu tiên đã được xuất khẩu sang Mỹ

20:24:52 03/12/2022
Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu 150 Gy, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, trong đó phần khai báo bổ sung phải ghi rõ lô hàng không nhiễm đối tượng kiểm dịch thự...

Đột phá hạ tầng, tạo 'đòn bẩy' vận tải thủy

20:15:04 03/12/2022
Bộ Giao thông Vận tải cũng nghiên cứu phát triển phương tiện thủy nội địa chuyên dùng, chở container phù hợp với đặc thù kết cấu hạ tầng (luồng tuyến, tĩnh không cầu…) đường thủy nội địa theo từng khu vực và tuyến vận tải ven biển. Bộ c...

Thị trường bất động sản: Đi tìm 'điểm sáng'

20:08:16 03/12/2022
FERI cũng đưa ra khuyến nghị, khách hàng nên hạn chế tham gia thị trường với tâm lý đầu cơ mà nên đầu tư với tầm nhìn dài hạn, tăng tính khả dụng và giá trị gia tăng của bất động sản; không nên sử dụng đòn bẩy tài chính, tránh đầu tư th...
ADVERTISEMENT

Phát triển hạ tầng thương mại: 'Cú hích' thu hút đầu tư tư nhân

19:25:12 03/12/2022
Sở Công Thương tỉnh cũng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác quy hoạch, giám sát quy hoạch đã được thông qua và kêu gọi vốn đầu tư từ một số doanh nghiệp lớn để hạ tầng thương mại của tỉnh phát triển theo hướng hiện đại , ...

FAO: Chìa khóa để ngăn chặn khủng hoảng lương thực toàn cầu

19:21:45 03/12/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 2/12, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã tổ chức lễ công bố chính thức ấn phẩm Tương lai của nông nghiệp và lương thực - Các Động lực và Tác nhân kích hoạt chuyển đổi (FOFA-DTT), tập trung vào...

Bộ Công Thương sẽ đấu giá bổ sung 200.000 tấn đường

19:00:29 03/12/2022
Bởi vậy, thương nhân được đề nghị phân giao hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường bổ sung của niên vụ 2021-2022 theo phương thức đấu giá là thương nhân trực tiếp sử dụng đường làm nguyên liệu sản xuất và thương nhân sử dụng đường thô để s...

Thị trường chứng khoán đã có một tuần phục hồi mạnh

18:42:27 03/12/2022
Dù giảm trong phiên cuối tuần, theo Dow Jones Market Data, cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đều có tuần tăng thứ hai liên tiếp. Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 1,1%, trong khi chỉ số Nasdaq Composite tăng 2,1% và chỉ số Dow Jones tăn...

Bị nước lũ cuốn mất tích khi đi xe máy qua đoạn đường ngập sâu

16:41:09 03/12/2022
Ngày 2/12, địa bàn huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xảy ra mưa lớn liên tục gây ngập cục bộ tại nhiều khu vực dân cư, đường giao thông

Chấn chỉnh tình trạng bán thực phẩm không rõ nguồn gốc trước cổng trường học

15:55:24 03/12/2022
Các ngành chức năng tiến hành vào cuộc, xác định số thực phẩm các em học sinh đã ăn có nguồn gốc từ Cơ sở kinh doanh thực phẩm thức ăn nhanh KTT Fastfood, địa chỉ tại khu phố Hiệp Lễ, phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh, do ông Dương V...

Đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông cho Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc

15:46:41 03/12/2022
Trong khuôn khổ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, tỉnh Quảng Ninh đăng cai 21/43 môn thi đấu và tổ chức Lễ Khai mạc, Bế mạc Đại hội. Dự kiến có khoảng hơn 5.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài, khách mời ...

Hỗ trợ lao động bị mất việc dịp cuối năm

15:41:41 03/12/2022
Theo Cục Việc làm, nhìn chung, tình trạng cắt giảm lao động, giảm giờ làm, nghỉ việc luân phiên xảy ra chủ yếu ở các ngành thâm dụng lao động như da dày, dệt may, đồ gỗ, điện tử... Do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới, các khách ...
ADVERTISEMENT

Tiền Giang: Nâng cao năng lực điều trị sốt xuất huyết

15:40:52 03/12/2022
Theo Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, từ ngày 14/11 đến ngày 20/11/2022, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 138 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tổng số ca mắc cộng dồn tính từ đầu năm 2022 là 8.386 ca, tăng gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021

Tăng hiệu quả thiết thực từ nguồn vốn tín dụng chính sách

15:37:17 03/12/2022
Bà Nguyễn Thị Bé Mười cho rằng, thông qua việc tổ chức thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, cấp ủy chính quyền địa phương các cấp, nhất là sức mạnh của các đoàn thể chính trị - xã ...

Các doanh nghiệp phía Nam chật vật xoay xở thưởng Tết cho công nhân

15:31:02 03/12/2022
Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn thành phố từ nay cho đến hết quý I/2023 còn nhiều phức tạp. Hiện TP Hồ Chí Minh có 155 doanh nghiệp giảm đơn hàng, 50.157 người lao động ảnh hưởng, t...

Nước sông Hoài dâng cao làm ngập đường, nguy cơ tràn vào nhà dân

15:22:23 03/12/2022
Mưa lớn và kéo dài cùng với lượng nước từ thượng nguồn đổ về đã khiến cho mực nước sông Hoài trên địa bàn thành phố dâng cao, làm ngập hầu hết chiều dài của tuyến đường Bạch Đằng ven sông. Mực nước sông vẫn tiếp tục dâng dẫn đến nguy cơ...

Thừa Thiên - Huế: Khẩn trương tìm kiếm 2 người mất tích trong nước lũ

14:58:46 03/12/2022
Theo thông tin ban đầu, khoảng 16 giờ ngày 2/12, anh Lê Phú Bình (sinh năm 1989, ở thị trấn Phúc Lộc) đang trên đường chở cháu là học sinh lớp 6 từ trường trở về nhà ở Tổ dân phố 8, không may gặp nạn trong dòng nước lũ. Đến sáng 3/12, n...

Giá thép hôm nay 3/12: Giá thép tăng lên 3.785 nhân dân tệ/tấn

06:55:27 03/12/2022
Trong khi đó, Nga và các nước trong khu vực CIS đạt 6,7 triệu tấn, giảm tới 23,7%. Lượng thép trong giai đoạn 10 tháng đạt 72,6 triệu tấn, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2021 trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ ...

Giá Bitcoin hôm nay 3/12: Bitcoin quay đầu giảm giá

06:51:13 03/12/2022
Nhà đầu tư thành danh tại Franklin Templeton Investments giải thích rằng xu hướng giảm của Bitcoin bắt nguồn từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, dẫn tới việc một loạt các quốc gia đồng loạt thắt chặt chính sách tiền tệ....

Giá heo hơi hôm nay 03/12: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg

06:49:33 03/12/2022
Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với thức ăn chăn nuôi. Trước đó, ngày 25/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được văn bản kiến nghị từ ...

Giá tiêu hôm nay 3/12: Giá tiêu đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm

06:47:44 03/12/2022
Theo ước tính, xuất khẩu tiêu của cả nước trong năm 2022 có thể đạt 220.000-225.000 tấn. Nếu vậy, đây là mức xuất khẩu thấp nhất tính từ 3 năm trở lại vì 2020 đạt 285.000 tấn và 2021 là 265.000 tấn, theo chiều giảm dần

Giá vàng hôm nay 3/12: Vàng 9999 trong nước đi xuống

06:42:09 03/12/2022
Số liệu mới nhất cũng cho thấy xu hướng lạm phát đã chậm lại trong tháng 10. Giá vàng rất nhạy cảm với lãi suất tại Mỹ, do lãi tăng khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng cũng cao theo. Trên góc độ kỹ thuật, vàng hiện giao dịch trên...

Giá lúa gạo hôm nay 3/12: Giá gạo sẽ tiếp tục giữ ở mức cao

06:37:30 03/12/2022
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá chào bán gạo xuất khẩu 5% tấm đang ở mức 438 USD/tấn; gạo 25% tấm ở mức 418 USD/tấn. Với mức giá này, hiện giá gạo Việt Nam tiếp tục duy trì đà dẫn đầu thế giới
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hồ Thang Hen - Tuyệt tình cốc của non nước Cao Bằng

Du lịch

22:54:27 03/12/2022
Cao Bằng - Giữa 4 bề là núi, hồ Thang Hen như một bức tranh thủy mặc khiến du khách đến đây như lạc vào chốn yên bình, được hòa mình vào kỳ quan của tạo hóa

Thái Lan, Malaysia và một đội Trung Á dự giải U.21 quốc tế Thanh Niên lần 14

Bóng đá việt nam

22:51:44 03/12/2022
LĐBĐ Việt Nam vừa lên danh sách 3 khách mời chất lượng tham dự giải bóng đá U.21 quốc tế Thanh Niên lần thứ 14 tại Cần Thơ vào đầu năm 2023

Dàn sao 2 Ngày 1 Đêm đòi thay thế Lê Dương Bảo Lâm ở mùa 2

Tv show

22:51:22 03/12/2022
Sau khi đòi loại hết người này đến người kia, Lê Dương Bảo Lâm đành nhận sự đồng lòng đến từ các anh em ở 2 Ngày 1 Đêm

Code Au 2 Mới Nhất

Mọt game

22:49:41 03/12/2022
Game Au 2 đã chính thức ra mắt người chơi vào ngày 15/10. Bạn có thể tham gia game và nhận nhiều code Au 2 giá trị Sự kiện trong game có hạn nên hãy tham gia kịp thời để không bỏ lỡ các gói code VIP

Á hậu Thùy Dung xúc động chia sẻ trong đám cưới: 'Từ ngày đầu tiên em đã biết anh sẽ là chồng em'

Sao việt

22:42:17 03/12/2022
Tối 3/12, tiệc cưới của Á hậu Thùy Dung diễn ra tại quận 1, TP HCM. Cô diện các mẫu váy cưới tinh tế đến từ Nhà thiết kế Lê Thanh Hòa và Vĩnh Thụy

Liên Quân Mobile: Việt Nam liệu còn có cơ hội tại Tứ Kết APL 2022?

Esport

22:38:38 03/12/2022
Đâu sẽ là kịch bản hoàn hảo nhất cho các đội tuyển Việt Nam tại Vòng tứ kết (top 6) của giải đấu APL 2022?

Gương mặt Simon Cowell thay đổi 'không thể nhận ra'

Sao âu mỹ

22:37:59 03/12/2022
Tôi nhìn ảnh lúc xưa và không nhận ra chính mình. Tôi dừng lại khi con trai Eric nhận thấy sự thay đổi của bố. Cậu bé bị sợ hãi. Thế là quá đủ rồi , Simon Cowell chia sẻ

Phép toán ‘6x4=24’ bị giáo viên chấm 'sai' có sai?

Netizen

22:37:25 03/12/2022
Cụ thể, đề bài toán là: “Hằng ngày, cô Ba lái đò chở các bạn nhỏ qua sông đi học. Sáng nay cô Ba chở 6 chuyến đò, mỗi chuyến có 4 bạn. Hỏi sáng nay cô Ba chở bao nhiêu bạn nhỏ qua sông?”. Trong phần bài giải, học sinh đặt phép tính “6x4...

Apple sẽ mất đi 8 tỷ đô la Mỹ doanh thu từ việc chậm trễ của iPhone 14 Pro

Thế giới số

22:31:13 03/12/2022
Ngân hàng đầu tư Piper Sandler dự kiến Apple và Foxconn sẽ bắt kịp việc sản xuất iPhone 14 Pro vào tháng 12, nhưng vẫn sẽ thiếu khoảng 9 triệu chiếc iPhone để cung ứng trong dịp nghỉ lễ này

Anh trai dẫn bạn gái về giới thiệu khiến cả nhà đứng ngồi không yên

Góc tâm tình

22:29:27 03/12/2022
Vài năm trước, anh trai tôi lông bông, không có nghề nghiệp ổn định. Mới đây, mẹ tôi nhờ vả người thân đưa anh ấy vào một công ty tư nhân mới thành lập

Hai tuyển thủ Brazil chia tay World Cup 2022

Bóng đá thế giới

22:19:33 03/12/2022
Alex Telles và Gabriel Jesus chấn thương nặng hơn dự kiến. Bộ đôi này khả năng không kịp bình phục cho phần còn lại của World Cup 2022

Bánh khọt - Món ăn đường phố trứ danh không thể bỏ qua khi tới Vũng Tàu

Ẩm thực

22:05:33 03/12/2022
Bánh khọt trở thành món ăn đường phố hấp dẫn du khách mọi miền đất nước trong hành trình khám phá ẩm thực Vũng Tàu

Những bóng hồng xinh đẹp tiếp lửa Hàn Quốc tạo địa chấn ở World Cup 2022

Bên lề sân cỏ

22:05:07 03/12/2022
Dù tuyển Hàn Quốc bị đẩy vào thế khó, không nắm trong tay quyền tự quyết ở lượt trận cuối bảng H, đông đảo người hâm mộ xứ kim chi vẫn góp mặt trên khán đài sân Education City để tiếp lửa cho Son Heung-min cùng các đồng đội