Dồm Cang không còn nhà tạm, dột nát, thu nhập người dân tăng nhanh

Những năm qua, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và thực hiện lồng ghép các Chương trình mục tiêu quốc gia xoá đói giảm nghèo, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM)…, diện mạo nông thôn của xã Dồm Cang ( huyện Sốp Cộp , tỉnh Sơn La) đã có đổi thay nhanh chóng, cuộc sống của đồng bào các dân tộc tại đây được cải thiện rõ rệt.

Sắp đạt chuẩn nông thôn mới

Xã Dồm Cang là xã vùng III, biên giới của huyện Sốp Cộp , cách trung tâm huyện 07 km, tổng diện tích đất tự nhiên là 7.977 ha, xã gồm 11 bản, với 988hộ, 4.454 nhân khẩu, gồm 03 dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú cùng sinh sống và phát triển.

Kinh tế của Dồm Cang chủ yếu là sản xuất nông nghiệp theo hướng truyền thống, kinh doanh thương mại nhỏ lẻ; trình độ văn hóa,dân trí còn thấp ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Tuy nhiên, bằng những quyết sách đúng đắn, cách làm hợp lý cộng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân cùng với các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể của huyện, hiện xã Dồm Cang cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí và sẽ được công nhận đạt chuẩn NTM trong cuối năm 2019.

Dồm Cang không còn nhà tạm, dột nát, thu nhập người dân tăng nhanh - Hình 1

Những năm qua, từ nguồn vốn lồng ghép của các Chương trình mục tiêu quốc gia, xã Dồm Cang đã xây dựng được 41 công trình đường giao thông với tổng kinh phí thực hiện trên 28 tỷ đồng. Ảnh: Tuệ Linh

Chia sẻ về cách làm NTM ở xã Dồm Cang, ông Cầm Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Dồm Cang , cho biết: Khi mới bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn, cái khó khăn nhất là việc huy động sức dân tham gia đóng góp chung tay xây dựng NTM còn rất hạn chế, đời sống của nhiều hộ dân còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo khá cao, cộng với tâm lý trông chờ ỷ lại của một số cán bộ, người dân khiến việc huy động đóng góp bị hạn chế.

Để gỡ khó, các cán bộ cấp ủy, chính quyền xã Dồm Cang đã tham gia đầy đủ cá lớp tập huấn do tỉnh, huyện tổ chức để nắm rõ về ý nghĩa, mục đích của Chương trình xây dựng NTM và phương pháp tuyên truyền, vận động; tăng cường cán bộ bám sát cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. “Mưa dầm thấm lâu”, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân trong xã đã có nhiều chuyển biến, tích cực tham gia làm NTM.

“Khi bà con nhận thức được mục tiêu cốt lõi cuối cùng trong xây dựng NTM là đem lại lợi ích, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chính họ, khắp các bản làng, người người, nhà nhà đều tự nguyện hiến đất giải phóng mặt bằng, ủng hộ vật liệu, ngày công, hiến đất, cây cối hoa màu để xây dựng đường giao thông, trường học, nhà văn hóa bản… Điển hình như các bản Dồm, Nà Khá, bản Men, Pặt Pháy, Tốc Lìu…” – ông Đông hồ hởi chia sẻ.

“Tam nông” khởi sắc

Theo ông Đông, vấn đề cốt yếu trong xây dựng NTM là việc phát triển các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý để nâng cao thu nhập bền vững cho người dân. Vì vậy, thời gian qua, xã đã đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp; tăng cường cử cán bộ khuyến nông xuống thôn bản mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; định hướng người dân chuyển đổi cơ cấu trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất theo định hướng của tỉnh và huyện.

Dồm Cang không còn nhà tạm, dột nát, thu nhập người dân tăng nhanh - Hình 2

Mô hình trồng xoài giống Đài Loan của nhân dân bản Cang, xã Dồm Cang.

Những năm qua từ nguồn vốn theo Nghị quyết 30a của Chính Phủ, nguồn vốn chương trình 135 xã Dồm Cang đã triển khai có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn, như: Mô hình nuôi nhốt kết hợp vỗ béo trâu, bò sinh sản; mô hình trồng cây sơn tra; mô hình xoài ghép, cải tạo vườn cây ăn quả; mô hình trồng lúa theo phương pháp SRI, mô hình trồng chanh leo… Nhờ đó người dân có điều kiện phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, tạo thế và lực cho NTM Dồm Cang bứt phá đi lên.

Theo ông Đông, để nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo, trong năm 2019, xã Dồm Cang đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sốp Cộp tổ chức cấp phát 1.503 kg phân đạm, 4.008 kgphân SupeVăn Điển, 1.202kgphân Kalicrorua; cấp 4.036 cây xoài giống cho 22 hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bên cạnh việc phát triển sản xuất nông nghiệp, từ nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, xã Dồm Cang đã biết khơi dậy sức dân trong việc xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội ở nông thôn.

Tính đến hết tháng 10/2019, tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình xây dựng NTM ở Dồm Cang là trên 118 tỷ đồng. Trong đó: Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 99,3 tỷ đồng; người dân đóng góp trên 18 tỷ đồng.

Qua đó, xã Dồm Cang và người dân đã xây dựng được 41 công trình đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết 115, Nghị quyết 70 của HĐND tỉnh Sơn La; 11 công trình thủy lợi; 8 công trình trường học; 12 công trình cơ sở vật chất văn hóa; 2 công trình nước sinh hoạt; 9 công trình cầu treo dân sinh và 4 công trình khác.

Đến nay, bộ mặt nông thôn Dồm Cang đã và đang chuyển mình mạnh mẽ trên mọi mặt: Toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; thu nhập bình quân tăng từ 21 triệu đồng/người/năm (năm 2018) lên 32,3 triệu đồng/người/năm (năm 2019); tỷ lệ hộ nghèo đa chiều chiếm 8,7% (86/988 hộ); tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động có việc làm đạt 93,7%; có mô hình liên kết giữa HTX với người dân trong việc tiêu thụ chanh leo, cà phê đảm bảo bền vững; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%; môi trường sinh thái được đảm bảo xanh – sạch – đẹp…

Với những cách làm sáng tạo , thiết thực cộng với sự quan tâm của tỉnh, huyện, tin rằng xã Dồm Cang sẽ về đích NTM trong cuối năm nay và là xã thứ 2 của huyện nghèo biên giới Sốp Cộp đạt chuẩn NTM sau xã Sốp Cộp.

Theo Danviet

Sau học nghề, có việc làm ổn định, thu nhập “trong mơ”

Để tiếp tục thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) trong 2 năm cuối (2019-2020), thành phố phấn đấu thực hiện giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 0,7%/năm và giảm tỷ lệ hộ cận nghèo bình quân 0,9%/năm.

Đến cuối năm 2020, hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn thành phố giai đoạn 2019-2020 và thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo tăng 3,5 lần so với năm 2011.

Một trong những giải pháp được thành phố đặt ra là gắn công tác giảm nghèo với chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó chú trọng công tác dạy nghề, tạo việc làm cho người nghèo và lao động nông thôn. Theo báo cáo của UBND TP.HCM, sau 10 năm thực hiện tiêu chí lao động nông thôn trong chương trình xây dựng NTM, TP.HCM đã có con số tỷ lệ người lao động qua đào tạo có việc làm đáng mơ ước: hơn 90%.

Tạo công ăn, việc làm cho hàng chục ngàn lao động

Tại huyện Cần Giờ, nếu như khi bắt đầu làm NTM (năm 2010), huyện chỉ có 20,3% lao động trên địa bàn qua đào tạo có việc làm, thì hiện nay, tỷ lệ này đã đạt 96%.

Huyện ủy và UBND huyện Cần Giờ xác định nhiệm vụ giảm nghèo với 2 giai đoạn: Giảm nghèo tăng hộ khá và giảm nghèo bền vững gắn với công tác đào tạo, giải quyết việc làm và xây dựng NTM. Theo đó, huyện đẩy nhanh tuyên truyền, phổ biến về chế độ, chính sách học nghề, thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động của các đơn vị trong và ngoài huyện. Riêng trong giai đoạn 2016 - 2018, huyện đã giải quyết việc làm cho 17.252 lao động, lao động tham gia làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có 17 lao động/năm.

Ông Lê Minh Dũng - Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, đến nay tỷ lệ lao động qua đào tạo có việc làm trên địa bàn huyện đạt 96,4% (34.923 lao động có việc làm/36.218 lao động trong độ tuổi), riêng tại 6 xã đạt hơn 96% (28.356/29.495).

Sau học nghề, có việc làm ổn định, thu nhập trong mơ - Hình 1

Mô hình trồng rau công nghệ cao của nông dân huyện Hóc Môn. Ảnh: T.L

Trong khi đó, tại huyện Củ Chi, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hữu Hoài Phú thông tin, giai đoạn 2016 - 2018, huyện đã thực hiện giải quyết việc làm cho 34.137 lao động, nâng tổng số lao động nông thôn có việc làm trên toàn huyện lên 179.844/181.866. "Thời điểm bắt đầu thực hiện Chương trình xây dựng NTM (năm 2011), huyện có 7 xã đạt tiêu chí lao động có việc làm. Kết thúc giai đoạn 1 (năm 2011 - 2015) huyện có 20 xã đạt tiêu chí lao động có việc làm. Theo bộ tiêu chí về NTM theo đặc thù vùng nông thôn TP.HCM (giai đoạn 2016 - 2020), hiện nay huyện có 20 xã đạt tiêu chí lao động có việc làm" - ông Phú cho biết.

Theo bà Lê Ngọc Sương - Chủ tịch UBND xã Thái Mỹ (Củ Chi), thời điểm bắt đầu thực hiện Chương trình NTM, tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn xã đạt 60%. Hiện dân số có khả năng tham gia lao động trên địa bàn xã là 7.479 người, trong đó lao động đã qua đào tạo, có việc làm là 6.829 người.

Ông Trần Tử Bình (xã Long Thới, huyện Nhà Bè) - nông dân đang trồng 800m2 hoa lan cắt cành cho biết, ông được Trung tâm Khuyến nông TP.HCM chuyển giao kỹ thuật và cây giống nhằm thực hiện xây dựng mô hình sản xuất hoa lan cắt cành. Sau hơn một năm đưa vào trồng các giống lan như mokara, dendro, vũ nữ, cattleya... đã cho thấy những tín hiệu kinh tế khá tích cực. Hiện ông Bình có lãi hơn 200 triệu đồng/năm - con số mà trước đây, "trong mơ ông cũng không dám nghĩ tới".

Đồng bộ nhiều chính sách, chương trình

Theo Ban chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM về Chương trình xây dựng NTM, từ năm 2010 đến nay, tổng số lao động có việc làm thường xuyên tại 5 huyện là 1.790.520 lao động, chiếm tỷ lệ 95,4% so với tổng số lao động trong độ tuổi lao động (1.790.520/1.876.259).

Trong giai đoạn 2010-2015, tổng số lao động có việc làm thường xuyên tại 5 huyện của TP.HCM là hơn 931.000 (trong tổng số lao động trong độ tuổi lao động là 994.754). Giai đoạn 2016 - 2019, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên lực lượng lao động tại các xã xây dựng NTM đạt 97,5%. Đến nay, 56/56 xã xây dựng NTM đều hoàn thành đạt tiêu chí từ 95% trở lên.

Ông Thái Quốc Dân - Phó Chánh văn phòng điều phối NTM thành phố đánh giá, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố và các sở, ngành trong công tác triển khai chương trình, đề án, kế hoạch đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Các hội đoàn thể đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền, vận động người lao động, đoàn viên, hội viên tham gia học nghề, giới thiệu việc làm sau học nghề cho người lao động. Đồng thời, thông tin rộng rãi các cơ chế chính sách của thành phố và T.Ư, hỗ trợ pháp lý nhằm giúp người lao động tiếp cận được các chính sách xã hội, vốn vay để mở rộng sản xuất, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập. Ngoài ra, Trung tâm dịch vụ việc làm thành phố cũng tổ chức thành công sàn giao dịch việc làm nhằm kết nối cung cầu lao động. Qua đó, người lao động đã tìm kiếm được việc làm phù hợp, có việc làm ổn định, đảm bảo tiền lương, thu nhập và đời sống.

Sau 3 năm triển khai Chương trình giảm nghèo bền vững của thành phố giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ hộ nghèo của TP.HCM đã giảm đạt so với mục tiêu của Nghị quyết số 15 mà Hội đồng nhân dân thành phố đề ra. Cụ thể, số hộ nghèo, cận nghèo toàn thành phố tính đến cuối năm 2018 là: 3.767 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,19% tổng dân số thành phố (Năm 2016 là 67.090 hộ, chiếm tỷ lệ 3,36%; hộ cận nghèo toàn thành phố là 22.882 hộ, chiếm tỷ lệ 1,15% (năm 2016 là 48.154 hộ, chiếm tỷ lệ 2,41%).

Về hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn Quốc gia: Thành phố không còn hộ nghèo có thu nhập trong chuẩn nghèo Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020 (vào cuối năm 2016); cuối năm 2018, còn 94 hộ nghèo có thu nhập trong chuẩn cận nghèo Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, chiếm 0,005% tổng hộ dân thành phố.

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng01:21Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:22

Tiêu điểm

Lạnh người nghe chuyện các 'quái xế' tự dọn xác bạn sau những tai nạn tàn khốc
11:27:08 21/01/2021
Yên Bái: Một lái xe vi phạm nồng độ cồn bị phạt gần 41 triệu đồng
11:55:19 21/01/2021
Không khí lạnh tăng cường, có nơi xuống 7 độ C dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII
17:27:32 21/01/2021
Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất
13:12:48 21/01/2021
Công an củng cố hồ sơ xử lý nhân viên cây xăng ‘ảo thuật’
09:27:59 21/01/2021
Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan
20:39:08 21/01/2021
Phụ huynh căng băng rôn phản đối thay thế hiệu trưởng
19:53:41 21/01/2021
Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí
19:00:50 21/01/2021
Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về thăng cấp bậc hàm tướng Công an nhân dân
18:43:04 21/01/2021
Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết
17:56:01 20/01/2021

Thông tin đang nóng

Vợ Vân Quang Long đăng status dài nói rõ chi tiết tiền phúng điếu và mối quan hệ với bố mẹ chồng sau lễ an táng
07:41:58 22/01/2021
Cú scandal chấn động Hải Tú - Sơn Tùng M-TP: Sự thật hoàn toàn khác số đông nghĩ?
08:23:48 22/01/2021
Nghệ sĩ Trọng Phúc bị tai nạn, chấn thương mặt và vai
06:39:19 22/01/2021
Trước tin MC Việt Thảo bị đột quỵ, vợ cũ Bằng Kiều đã kịp đính chính
08:27:27 22/01/2021
CĐM nóng mặt khi Hải Tú bị khui ảnh lấy sách che bộ phận nhạy cảm
10:06:53 22/01/2021
Thiều Bảo Trâm vừa xoá hết hình cũ, Hải Tú bỗng "đào" lại ảnh của Sơn Tùng từ năm 2012 với hành động trái ngược?
07:46:08 22/01/2021
Đặng Thị Minh Anh qua đời sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư
08:52:06 22/01/2021
HOT: Hoa Thần Vũ - Trương Bích Thần bị khui sinh con ở nước ngoài
07:59:37 22/01/2021
Vụ nữ tiếp viên nghi bị hiếp dâm tập thể: Cảnh sát trưởng bị cách chức
07:56:36 22/01/2021
Đông Nhi ra dáng bà mẹ "bỉm sữa" đích thực khi địu con gái bằng vải
09:38:00 22/01/2021

Tin mới nhất

9 người vượt biên về quê trên xe khách âm tính nCoV

13:04:50 22/01/2021
9 người quê Nghệ An, Thanh Hóa, bị cảnh sát giao thông phát hiện nhập cảnh trái phép từ Lào, sáng 22/1 kết quả xét nghiệm âm tính nCoV.

Quảng Bình tìm chủ đầu tư xây Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở rộng 5,8 ha

11:41:28 22/01/2021
Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở Đồng Hới Complex có tổng chi phí thực hiện (không bao gồm chi phí GPMB) là 800 tỷ đồng; diện tích sử dụng đất khoảng 5,8 ha.

TPHCM cần ưu tiên dự án xử lý rác thân thiện môi trường

11:36:50 22/01/2021
Theo Bộ TN-MT, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn thành phố đang ở mức rất cao, khoảng hơn 9.000 tấn rác/ngày và cao điểm tết là khoảng 11.000 tấn rác/ngày. Tuy nhiên, xử lý rác bằng công nghệ tái chế chỉ mới đạt khoảng 2.600 tấn.

TKV đạt lợi nhuận gần 3.000 tỷ đồng trong năm 2020

11:28:03 22/01/2021
Kết thúc năm 2020, doanh thu toàn Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) năm 2020 đạt 123.425 tỷ đồng, nộp Ngân sách Nhà nước 19.500 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 3.000 tỷ đồng.

Cây vầu ở Quan Sơn: Món quà của núi rừng

11:26:17 22/01/2021
Với lợi thế về đất đai, những năm qua, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp. Đặc biệt, cây vầu đã trở thành cây giúp dân ổn định cuộc sống, vươn lên khá giả. Có thể nói, cây vầu như một món quà v...

Giá Bitcoin lao dốc xuống dưới 30.000 USD/đồng

11:24:23 22/01/2021
Trong phiên giao dịch 22/1 tại Hong Kong, giá Bitcoin tiếp tục giảm xuống 29.539 USD/đồng sau khi trượt dốc 11% một ngày trước đó.

Giá cà phê hôm nay 22/1: Cà phê Arabica tăng nóng

11:21:06 22/01/2021
Giá cà phê hôm nay 22/1/2021 tại thị trường trong nước đang giảm 300 - 400 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê Arabica tại thị trường thế giới tăng vọt.

Xuất khẩu ngày 19-22/1: Điểm mặt những nhóm hàng đạt tỷ USD đầu năm 2021, lưu ý khi giao thương với Trung Quốc

11:19:00 22/01/2021
Bộ Công Thương lưu ý khi xuất khẩu sang Trung Quốc, 7 nhóm hàng đạt tỷ USD trong 15 ngày đầu năm 2021, xuất siêu năm 2020 cao kỷ lục... là những tin chính trong bản tin xuất khẩu ngày 19-22/1.

Rau củ quả cho thị trường tết tại TPHCM - Nguồn cung dồi dào, giá ổn định

11:01:16 22/01/2021
Ngày 21-1, đoàn công tác của TPHCM do ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn tiếp tục đi khảo sát thực tế và làm việc với các doanh nghiệp (DN) chủ lực của tỉnh Lâm Đồng về cung ứng mặt hàng rau củ quả cho thị...

600 triệu đồng xây dựng 2 phòng học kiên cố cho vùng cao Lào Cai

10:17:04 22/01/2021
Ngày 21/1/2021, Central Retail đã tiến hành Lễ bàn giao 2 phòng học xây mới kiên cố tại điểm trường thôn Sín Chải thuộc trường phổ thông dân tộc Tả Giàng Phìn (xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Khoa học và công nghệ góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

09:13:53 22/01/2021
Trước thềm Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã có cuộc tra...

22/1: Vàng giữ nhịp phục hồi trong khi Bitcoin trượt dốc, USD giảm giá

08:58:58 22/01/2021
Giá vàng thế giới neo ở ngưỡng 1.870 USD/ounce, giữ vững nhịp phục hồi. Trong khi đó, đồng Bitcoin đã giảm 10% trong phiên 21/1 xuống mức thấp nhất của 10 ngày qua, đồng đô la Mỹ cũng tiếp tục xuống giá.

Dời điểm lấy nước thô để tránh ô nhiễm

08:55:54 22/01/2021
UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa phê duyệt Đề án cấp nước sạch giai đoạn 2020-2050. Đáng chú ý là ngành Nước thành phố dự kiến dời điểm lấy nước thô về phía thượng nguồn sông Sài Gòn để tránh việc nguồn nước bị ảnh hưởng từ nước thải sinh...

Giá heo hơi hôm nay 22/1: Nơi cao nhất đã vọt lên 87.000 đồng/kg

08:52:50 22/01/2021
Giá heo hơi hôm nay (22/1) tiếp tục tăng nhẹ tại một số địa phương trên cả nước. Hiện tại, Hưng Yên là địa phương có mức thu mua cao nhất cả nước, chạm ngưỡng 87.000 đồng/kg.

Vụ xuất hiện vết nứt lớn trên QL7 ở Nghệ An: Đơn vị nào chịu trách nhiệm?

08:44:09 22/01/2021
Liên quan đến những vết nứt trên QL7, đoạn Km165 300 thuộc địa phận bản Ang, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương (Nghệ An), đơn vị nào sẽ đứng ra nhận trách nhiệm và xử lý?

Hà Nội gió lạnh và mưa phùn

08:38:34 22/01/2021
Hôm nay, Hà Nội tiếp tục có sương mù giăng mắc kín đặc, cùng với đó là mưa phùn nhẹ khiến người dân khi ra đường cảm giác lạnh hơn dù nhiệt độ tăng lên đôi chút.

Từ 1/3 Xe máy điện phải mua bảo hiểm bắt buộc

08:36:32 22/01/2021
Chính phủ đã ban hành Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/3/2021.

Rầu rĩ vì mưa rét bất thường, nghìn gốc mai gộc cũng chột hoa

08:08:55 22/01/2021
Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, thời tiết lạnh kéo dài khiến nhiều người trồng mai ở Đà Nẵng lo lắng hàng nghìn gốc mai không nở kịp vào dịp Tết.

T.Ư thống nhất cao về một số nhân sự thuộc 'trường hợp đặc biệt'

08:00:47 22/01/2021
BCH T.Ư khóa XII đã thống nhất cao lựa chọn một số thuộc trường hợp đặc biệt, cả với nhân sự tái ứng cử và lần đầu tham gia để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn nhân sự BCH Trung ương Đảng

07:55:36 22/01/2021
Ngày 21-1, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đã trả lời báo chí về một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX: Phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

07:50:14 22/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng diễn ra trong bối cảnh đất nước ta sau 15 năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo thế và lực mới, song cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Tụt hậu xa hơn về kin...

Loạn xe dù, bến cóc cuối năm ở TPHCM

07:43:21 22/01/2021
Tình trạng xe dù, bến cóc tại TPHCM đang trở nên phức tạp, nhất là vào những ngày cận Tết Nguyên đán.

Không nên mở rộng cao tốc Pháp Vân lên 8 - 10 làn xe

07:21:48 22/01/2021
Mở rộng cao tốc Pháp Vân lên 10 làn xe sẽ không phát huy được năng lực đầu tư cũng như năng lực lưu thông phương tiện vào trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Không giới thiệu người 'cơ hội chính trị' làm ĐB Quốc hội

07:12:48 22/01/2021
Sáng 21-1, Bộ Chính trị chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sắp thu phí BOT mở rộng xa lộ Hà Nội

06:58:33 22/01/2021
Sở GTVT TP.HCM vừa trình UBND TP về phương án giá dịch vụ sử dụng đường bộ để hoàn vốn đầu tư dự án BOT mở rộng xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1 - đoạn từ ngã ba Trạm 2 đến nút giao Tân Vạn (dự án mở rộng xa lộ Hà Nội), TP Thủ Đức theo yêu cầu...

Phòng, chống cháy rừng: Không thể chủ quan

06:53:30 22/01/2021
Theo số liệu của ngành Nông nghiệp, hiện toàn tỉnh có gần 430.000ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Trong đó, có trên 250.000ha rừng dễ cháy, chủ yếu là rừng trồng thông, bạch đàn, keo và rừng hộ giao tre, nứa. Đây là nhữ...

Thể chế, sáng tạo và khát vọng - chìa khóa của văn kiện Đại hội XIII

06:51:53 22/01/2021
Ông Nguyễn Viết Thông đánh giá văn kiện Đại hội XIII bám sát cuộc sống, có tầm nhìn bao quát hơn. Chìa khóa của văn kiện được khái quát trong 6 chữ thể chế, sáng tạo, khát vọng.

Toàn bộ hệ thống chính trị phải là rường cột để lãnh đạo đất nước

06:25:26 22/01/2021
Đó là yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị về triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2...

Để cán bộ, chiến sĩ tuyệt đối vững vàng về tư tưởng trước thềm Đại hội XIII của Đảng

06:23:26 22/01/2021
Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội lần thứ XIII (Đại hội XIII) của Đảng sẽ diễn ra tại Hà Nội. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tích cực chuẩn bị và náo nức chờ đón sự kiện chính trị trọng đại này; đồng thời kỳ vọng đây sẽ là tiền đề cho ...

Dự báo thời tiết 22/1: Miền Bắc tràn sương mù, miền Nam lạnh sâu về đêm

06:20:29 22/01/2021
Dự báo thời tiết 22/1, các tỉnh miền Bắc sáng có sương mù, trời rét, trưa hửng nắng. Tây Nguyên và Nam Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, nhiệt độ ngày đêm rất cách biệt.

Có thể bạn quan tâm

Thanh Hóa truy nã kẻ giang hồ Bảo 'Chó'

Pháp luật

13:37:39 22/01/2021
Nguyễn Đình Bảo (Bảo Chó) bị cáo buộc nổ súng tại sân vận động tỉnh, cầm đầu băng tín dụng đen, đánh bạc khét tiếng.

Chuẩn bị tủ thuốc gia đình trong dịp Tết

Sức khỏe

13:36:25 22/01/2021
Ngày Tết, nhiều hiệu thuốc đóng cửa. Chúng ta nên chuẩn bị sẵn trong gia đình những loại thuốc gì?

Karik đau lòng, đổi cả ảnh đen khi đưa tiễn ông ra đi mãi mãi

Sao việt

13:36:14 22/01/2021
Nam rapper chẳng bày tỏ nhiều, chỉ chia sẻ những khung ảnh lúc ông yếu đuối không nỡ rời xa cậu cháu.

Trở về giữa yêu thương - Tập 24: Ông Phương thở dài tự hỏi phải sống sao mới vừa lòng con dâu

Phim việt

13:31:06 22/01/2021
Phiền lòng về cách sống, thái độ ứng xử của con dâu, ông Phương thở ngắn than dài, tự hỏi liệu mình có sai khi bắt vợ chồng Toàn - Yến sống chung nhà.

HLV Zidane trước nguy cơ bị sa thải: Khi que diêm cuối cùng đã tắt...

Bóng đá thế giới

13:24:36 22/01/2021
Số phận của Zidane giống như cô bé bán diêm. Những ngày qua, ông cố quẹt lên những que diêm và mơ về những điều tốt đẹp. Nhưng khi từng que diêm đã tắt, trước mặt ông chỉ là hiện thực khốc liệt...

Đa dạng các hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh

Học hành

13:24:29 22/01/2021
Công tác tư vấn hướng nghiệp với vai trò quan trọng trong việc giúp các em xác định được đúng ngành nghề để theo đuổi,đã và đang được các trường đẩy mạnh bằng nhiều hình thức.

Kiatisuk có chiến thắng đầu tay, Lee Nguyễn ra mắt V-League 2021?

Bóng đá việt nam

13:23:50 22/01/2021
Tiếp SL Nghệ An trên sân nhà là cơ hội để HA Gia Lai của HLV Kiatisuk có chiến thắng đầu tiên. Trong khi đó, khả năng Lee Nguyễn sẽ lần đầu tái ngộ V-League, dù không phải từ đội hình chính.

"Đào" lại clip BLACKPINK hé lộ hình mẫu lý tưởng: 3 thành viên cùng gu, riêng Jennie chọn ngay y chang tình cũ

Sao châu á

13:20:44 22/01/2021
Tiết lộ về hình mẫu lý tưởng của các thành viên BLACKPINK khiến fan không khỏi bất ngờ, đặc biệt là Jennie.

Maria Sharapova hạnh phúc khoe nhẫn đính hôn siêu "khủng"

Sao thể thao

13:16:38 22/01/2021
Để đổi lấy cái gật đầu từ vị hôn thê xinh đẹp, triệu phú người Anh Alexander Gilkes đã chuẩn bị hẳn một chiếc nhẫn đính hôn trị giá tới 300.000 bảng Anh (gần 9,5 tỷ đồng).

Anh em và các con của Michael Jackson đang ở đâu?

Sao âu mỹ

13:11:33 22/01/2021
Sau cái chết đột ngột của ông hoàng nhạc pop Michael Jackson, các thành viên trong gia đình vẫn theo đuổi truyền thống âm nhạc, đặc biệt là các con của ông.

Đạo diễn Giang Thanh, Lê Nam, Hồng Trang tiết lộ chuyện hậu trường làm phim 'Thằng khờ'

Hậu trường phim

13:07:12 22/01/2021
Từ các diễn viên đến ê-kip làm phim đều có những chia sẻ thú vị về quá trình quay web-drama Thằng khờ.

Đòi người yêu 5 năm phải có nhà và xe mới cưới, cô gái lại theo tình 8 tháng về nhà chồng

Tâm sự

13:06:57 22/01/2021
Có thể em sẽ hạnh phúc với anh 5 năm nhưng lại hạnh phúc với anh ấy cả đời thì sao? Dù sao anh ấy cũng là người em lựa chọn chứ không phải anh.

"Thiếu gia" Kim Young Dae của Penthouse chốt đơn làm cameo True Beauty, lại thêm người cầm cưa Moon Ga Young hả?

Phim châu á

12:56:26 22/01/2021
Kim Young Dae sẽ tham gia với vai trò khách mời đặc biệt trong tập 15 của True Beauty.

Sony Xperia 10 III rò rỉ hình ảnh render chính thức 

Đồ 2-tek

12:56:19 22/01/2021
Xperia 10 III, kế nhiệm của Xperia 10 II từ năm ngoái đã lộ diện thiết kế qua những hình ảnh rò rỉ và thật khó để phân biệt được hai thế hệ với nhau khi chỉ qua mắt nhìn.

Review Hitman 3 – Bom tấn đỉnh cao mở màn 2021

Game offline

12:55:38 22/01/2021
Hitman 3 vẫn giữ nguyên công thức của 2 phần trước, tuy nhiên trò chơi đã thể hiện sự vượt trội hơn hẳn thông qua những nhiệm vụ được thiết kế tuyệt vời.