Đối sánh điểm học bạ với điểm thi tốt nghiệp chỉ là phần nổi của tảng băng

Học sinh lớp 12 được “cấy” điểm học bạ cao ngất ngưởng, không chịu học, có khả năng bị điểm liệt khiến giáo viên chủ nhiệm ăn không ngon, ngủ không yên.

Một giáo viên ở Thành phố Hồ Chí Minh trải lòng, thầy có 1 học sinh lớp 12 tổng kết điểm học bạ cuối năm trên 8.0 nhưng sau kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông kết thúc, thầy ngày đêm lo lắng sợ em thi rớt.

Môn Ngữ văn , học sinh chỉ làm 2 câu phần Đọc hiểu và viết mở bài câu Nghị luận văn học chưa xong, rồi chờ hết 2/3 thời gian nộp bài. Em cũng không chắc có làm đúng hết hay không nên tôi đoán khả năng em có thể bị điểm liệt (dưới 1.0 điểm)”, thầy giáo kể.

Video đang HOT

Từ câu chuyện trên, bài viết bàn về góc khuất của việc đối sánh giữa điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm trung bình học bạ lớp 12 và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của kì thi tốt nghiệp cho những năm tới.

Đối sánh điểm học bạ với điểm thi tốt nghiệp chỉ là phần nổi của tảng băng - Hình 1

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Đối sánh điểm theo tỉnh chỉ là phần nổi của tảng băng

Ngày 27/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả đối sánh giữa điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm trung bình học bạ lớp 12. Mục đích của việc đối sánh này nhằm khống chế các trường làm “đẹp” học bạ, giúp học sinh có thêm cơ hội đỗ tốt nghiệp và thuận lợi trong việc xét tuyển đại học.

Kết quả đối sánh cho biết, Giáo dục công dân là môn duy nhất có điểm thi tốt nghiệp cao hơn điểm học bạ. Các môn còn lại, điểm thi tốt nghiệp thấp hơn điểm học bạ, nhất là các môn có kết quả thi còn thấp như Tiếng Anh, Lịch sử.

Về cơ bản, theo nhận định của Bộ Giáo dục, trung bình điểm thi tốt nghiệp và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn học có sự tương đồng và khoảng cách được thu hẹp hơn so với năm 2020. Thế nhưng, cá nhân người viết cho rằng, việc đối sánh điểm theo tỉnh chỉ là phần nổi của tảng băng.

Bởi lẽ, nếu đối sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp và trung bình điểm học bạ lớp 12 của từng trường trung học phổ thông thì chắc chắn tỉ lệ lệch sẽ khác – sẽ có nhiều trường điểm học bạ cao hơn nhiều so với điểm thi tốt nghiệp.

Theo tìm hiểu của cá nhân người viết, nhiều trường tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên, kể cả một số trường công lập tuyển đầu vào thấp ở Thành phố Hồ Chí Minh (và các tỉnh thành khác cũng không ngoại lệ), thường cho điểm học bạ rất cao bởi tâm lí không ai muốn học sinh mình rớt tốt nghiệp, ảnh hưởng đến thành tích chung.

Ngoài ra, việc đối sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp và trung bình điểm học bạ lớp 12 cũng khó có chuyện tương đồng nếu như ma trận đề thi tốt nghiệp không tương tương với ma trận đề kiểm tra định kì, học trì ở trên lớp.

Đó là, đề thi tốt nghiệp ra dễ thì trung bình điểm thi sẽ cao hơn trung bình điểm học bạ và ngược lại. Phổ điểm môn Tiếng Anh, Lịch sử, Giáo dục công dân của kì thi năm nay chứng minh điều đó.

Vậy nên, nếu không cộng 30% điểm trung bình học bạ lớp 12 vào xét tốt nghiệp thì không có chuyện tỉ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm rất cao. Cụ thể, tỉ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 năm 2020: 98,34%; năm 2019: 94,06%; năm 2018: 97,57%.

Làm sao để đưa kì thi tốt nghiệp về thực chất?

Người viết cho rằng, để đưa kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông về thực chất, Bộ Giáo dục có thể tham khảo những đề xuất sau đây.

Thứ nhất , bỏ cộng 30% trung bình điểm học bạ lớp 12, bởi đây là chiếc “phao cứu sinh” cho thí sinh hơn là đánh giá năng lực. Một số tỉnh đã công bố tỉ lệ đỗ tốt nghiệp năm nay rất cao như Trà Vinh: 99,07%; Sơn La: 98,34%; Đồng Nai: 99,37%; Long An: 99,51%… cũng nhờ cộng điểm học bạ mà có.

Còn nhớ, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp của cả nước trước năm 2014 nếu không dựa vào học bạ chỉ khoảng dưới 60%. Vậy nên, cần nhanh chóng bỏ kết quả học bạ để tính điểm thi tốt nghiệp nhằm đánh giá đúng thực chất lực học của các thí sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà.

Thứ hai , bỏ luôn điểm khuyến khích của giấy chứng nhận nghề trong cơ cấu điểm xét tốt nghiệp. Hiện nay học sinh cũng không mấy hào hứng học nghề trong nhà trường. Nhiều trường ép học sinh học nghề theo lớp để dễ quản lí, vậy nên có chuyện nữ sinh phải học nghề điện (đa số các em không thích), nhiều em không có năng khiếu nghệ thuật thì lại học nghề chụp ảnh.

Có thể nhận thấy, học sinh học nghề để được cộng điểm xét tốt nghiệp là chủ yếu, ít em mong muốn học cho biết nghề, giỏi nghề, dẫn đến lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc của thầy và trò.

Thứ ba , với môn thi tự luận Ngữ văn, cần bỏ hẳn phần Đọc hiểu, phần này có những câu cho không điểm, không phù hợp với học sinh thi để lấy bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, thậm chí hạ thấp vị thế của người đã 18 tuổi.

Có thể đọc thêm các bài viết liên quan trên Giáo dục Việt Nam như: “Tôi thấy đề thi Ngữ văn có những câu hỏi vô duyên, không phù hợp với lứa tuổi 18″ ngày 9/7/2021; “Giáo viên mổ xẻ sự vô lí trong đáp án môn Ngữ văn của Bộ Giáo dục” ngày 24/7/2021.

Thứ tư , một giáo viên Vật lí ở Thành phố Hồ Chí Minh nêu quan điểm, cần thay đổi cấu trúc môn thi thành phần của bài thi tổ hợp nhằm phân biệt rạch ròi giữa phạm vi kiến thức xét tốt nghiệp và phạm vi kiến thức xét tuyển đại học.

“Ví dụ, đề thi môn Vật lí có 40 câu, chia làm 2 phần. Phần 1 gồm 20 câu, mỗi câu 0,5 điểm dành cho việc xét tốt nghiệp. Phần 2 gồm 20 câu, mỗi câu 0,25 điểm để xét tuyển đại học. Nếu học sinh chỉ có nhu cầu xét tốt nghiệp thì không phải làm phần 2″, thầy giáo đề xuất.

Thứ năm , Bộ Giáo dục nên quy định lại điểm liệt sao cho phù hợp với quy chế đánh giá học sinh phổ thông theo quy định hiện hành. Hiện tại, môn học nào học sinh bị xếp loại trung bình từ 2.0 điểm trở xuống thì ở lại lớp.

Theo cá nhân người viết, nên quy định điểm liệt của kì thi tốt nghiệp là 2.0 điểm thay vì 1,0 điểm như hiện nay. Trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại, học sinh không khó để đánh “lụi” sao cho đạt trên 1,0 điểm để khỏi “liệt”.

Dẫu biết rằng, đề xuất này sẽ làm giảm tỉ lệ đỗ tốt nghiệp, thậm chí giảm hơn nhiều so với những năm qua. Tuy vậy, điểm thi của học sinh sẽ thực chất, kéo theo đó việc dạy và học sẽ nghiêm túc hơn để học sinh có thêm động lực học tập.

Học sinh không đáp ứng điều kiện, rớt tốt nghiệp sẽ được hiệu trưởng cấp chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông, có thể đi học nghề hoặc thi lại vào những năm khác. Hi vọng đây sẽ là luồng gió mới góp phần “dạy thật, học thật, thi thật, nhân tài thật” như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từng kì vọng.

Tài liệu tham khảo:

[1] //baotravinh.vn/giao-duc/ty-le-dau-tot-nghiep-thpt-nam-2021-la-99-07-10304.html?

[2] //www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/ty-le-do-tot-nghiep-thpt-nam-2021-dat-9834-41530

[3] //baodongnai.com.vn/tintuc/202107/ty-le-dau-tot-nghiep-thpt-nam-2021-la-9937-3069372/

[4] //baolongan.vn/long-an-ket-qua-so-bo-ty-le-tot-nghiep-dat-99-51–a118412.html

[5] //vtv.vn/giao-duc/nen-hay-khong-bo-diem-hoc-ba-khi-xet-tot-nghiep-thpt-20200906132043169.htm

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT: Động lực đổi mới giáo dục

Kết quả đối sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và trung bình điểm học bạ lớp 12 đã tác động đến việc điều chỉnh quá trình dạy học và kiểm tra, đánh giá ở địa phương nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

Đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT: Động lực đổi mới giáo dục - Hình 1

Đối sánh điểm thi và kết quả học bạ là bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy và học. Ảnh minh họa

Độ lệch điểm thu hẹp hơn so với năm 2020

Bộ GD&ĐT công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương. Dưới góc nhìn chuyên gia giáo dục, ông Đặng Tự Ân, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam nhận định:

Về cơ bản hai điểm này có sự tương đồng và đặc biệt khoảng cách được thu hẹp hơn so với kỳ thi năm 2020. Nhiều môn ở nhiều tỉnh/thành phố có chênh lệch trên dưới 1 điểm. Điều đó cho thấy, việc dạy học và kiểm tra, đánh giá ở các trường phổ thông cơ bản đáp ứng yêu cầu đánh giá đúng năng lực của HS, theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình.

Đưa ví dụ cụ thể với môn Giáo dục công dân - môn học duy nhất hầu hết địa phương đều có điểm thi cao hơn điểm học bạ - ông Đặng Tự Ân cho rằng: Có thể do các trường đã đổi mới cách dạy môn Giáo dục công dân. Nội dung thi không đòi hỏi HS học thuộc lòng mà tập trung đánh giá khả năng vận dụng, tìm hiểu quy định của pháp luật, các chuẩn mực đạo đức, quan hệ tình bạn, tình thầy trò. Cùng hình thức thi trắc nghiệm khách quan và HS lớp 12 đã trưởng thành, có hiểu biết về xã hội, thì điểm thi Giáo dục công dân cao hơn điểm học bạ là điều dễ hiểu.

Với độ chênh khá lớn ở điểm của môn Lịch sử, theo ông Ân, điều này thể hiện việc dạy học và kiểm tra, đánh giá trong trường phổ thông chưa tương đồng với thi tốt nghiệp THPT. Dạy Lịch sử như thế nào về nội dung cũng như phương pháp; làm thế nào để HS thích học và đạt điểm thi cao môn Lịch sử... là vấn đề đặt ra trong thời gian tới. Môn Tiếng Anh có phổ điểm hình yên ngựa (có hai đỉnh giải phổ) và điểm chênh đối sánh khá cao so với một số môn.

Các chuyên gia có chung nhận định, đây là phản ánh sự không đồng đều về chất lượng dạy học Tiếng Anh (nói chung là Ngoại ngữ) ở các tỉnh cũng như giữa các trường trong cùng một địa phương. Do đó, các trường phổ thông cần đổi mới cách dạy, cách học môn Ngoại ngữ cho tương xứng với vị trí ngang bằng cùng môn Toán và Ngữ văn trong việc xét chọn HS được xếp loại giỏi.

Đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT: Động lực đổi mới giáo dục - Hình 2

Việc đối sánh điểm thi thể hiện rõ công tác đổi mới trong dạy và học.

Kịp thời điều chỉnh hoạt động giáo dục

Năm đầu tiên công bố kết quả đối sánh điểm thi tốt nghiệp THPT và điểm học bạ từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, Hưng Yên đã xử lý dữ liệu để từ đó chỉ đạo điều chỉnh công tác dạy học, kiểm tra đánh giá và các hoạt động bảo đảm chất lượng trong nhà trường.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phan Xuân Quyết, lưu ý về kết quả đối sánh của địa phương được đưa ra trong Hội nghị tổng kết công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong hoạt động triển khai nhiệm vụ năm học, cuộc họp giao ban... Trường học trên địa bàn cũng được yêu cầu tự nghiên cứu kết quả đối sánh - không chỉ kết quả chung toàn tỉnh mà cả ở cấp độ trường - để điều chỉnh hoạt động dạy học, kiểm tra đánh giá.

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, về cơ bản trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn học có sự tương đồng, khoảng cách được thu hẹp hơn năm 2020. Nhiều môn ở nhiều tỉnh/thành phố có chênh lệch chỉ trên dưới 1 điểm.

Nói về độ lệch này, ông Phan Xuân Quyết cho rằng: Cần tìm hiểu nguyên nhân từ đâu (khâu kiểm tra, đánh giá; điều kiện tổ chức dạy học; hoạt động tổ chức ôn tập...). Liên quan đến khâu nào thì điều chỉnh khâu đó. Ngoài ra, kết quả học bạ chính là kết quả từ hoạt động kiểm tra, đánh giá trong nhà trường.

Tuy nhiên, hình thức kiểm tra, đánh giá trong nhà trường rất đa dạng. Ví dụ, kiểm tra, đánh giá thường xuyên được thực hiện theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua: Hỏi - đáp, viết, thuyết trình, thực hành, thí nghiệm, sản phẩm học tập. Kiểm tra, đánh giá định kỳ được thực hiện thông qua bài kiểm tra, bài thực hành, dự án học tập. Bên cạnh đó là sự khác biệt giữa bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm (thi tốt nghiệp THPT chỉ thi tự luận môn Ngữ văn, còn lại là thi trắc nghiệm; trong khi đó kiểm tra đánh giá ở phổ thông áp dụng hình thức tự luận nhiều hơn). Do đó, việc có độ lệch ở mức nào đó về kết quả là có thể.

Tại Thừa Thiên - Huế, thông tin từ Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Tân, một số môn có độ ổn định tốt từ nhiều năm là Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Dao động giữa điểm thi tốt nghiệp và điểm học bạ với môn Toán khoảng 0,5, môn Ngữ văn là 0,6, môn Vật lý là 0,2 và môn Hóa học là 0,09...

Ông Nguyễn Tân cũng nhận định, phổ điểm thi phổ thông của Huế còn thấp, tập trung ở các môn khối xã hội và ngoại ngữ. Ngành Giáo dục đã xác định rõ nguyên nhân và có hướng khắc phục điều này. Theo đó, trong năm tới sẽ có khảo sát kỹ đầu vào lớp 10; đồng thời tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng, đổi mới kiểm tra đánh giá trong trường phổ thông. Huế đồng thời đã đưa vào sử dụng sổ học bạ điện tử, minh bạch điểm số của HS, ngăn chặn các tiêu cực có thể xảy ra, ví dụ như nâng điểm, sửa điểm.

Lý giải về độ lệch điểm trong đối sánh, ông Nguyễn Tân có quan điểm khá tương đồng với Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên khi cho rằng, hoạt động kiểm tra đánh giá trong nhà trường coi trọng đánh giá quá trình, tạo điều kiện cho HS tiến bộ; trong khi đó thi tốt nghiệp THPT chỉ qua một bài thi, nên có thể hiểu khi có độ lệch nhất định.

"Chúng tôi đồng tình, khuyến khích việc duy trì công bố đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Đây là một kênh tin cậy để chúng tôi tiếp tục điều chỉnh công tác dạy học, kiểm tra đánh giá, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục" - ông Nguyễn Tân chia sẻ.

Kết quả đối sánh điểm thi, điểm học bạ giúp khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục; đánh giá thực chất trình độ HS bám sát yêu cầu cần đạt về phẩm chất, năng lực HS theo chương trình; giúp ngành chỉ đạo các đơn vị trường học tiếp tục nâng cao năng lực giáo viên, từ đó nâng cao chất lượng dạy học; chú trọng hơn nữa xây dựng ma trận đề kiểm tra, đánh giá giữa kỳ, cuối kỳ, bám sát năng lực HS theo chương trình. Kết quả này cũng có tính chất cảnh báo để ngành có bước chuẩn bị chu đáo hơn khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. - Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình Bùi Thị Kim Tuyến

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hôm nay, nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn
10:51:04 15/09/2021
Điểm chuẩn các trường khối Đại học Quốc gia TP.HCM 2021
06:00:25 16/09/2021
Những trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển học bạ sau thời gian công bố điểm chuẩn: Thí sinh cập nhật ngay để chắc cơ hội trúng tuyển đại học
18:06:05 16/09/2021
6 bước xác nhận nhập học trực tuyến vào Đại học Quốc gia Hà Nội
10:02:23 15/09/2021
Nghịch lý xếp lương giáo viên các bậc học: dạy nhiều lương thấp, ít lương cao
09:41:36 15/09/2021
Nữ giáo viên bị điều chuyển 'bí mật' ở Hải Phòng, hiệu trưởng nói do 'sơ suất'
10:03:23 15/09/2021
Hướng dẫn nhập học với thí sinh đỗ trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng
20:29:24 16/09/2021
Nhiều ĐH có mức ĐIỂM CHUẨN 28,29: Nếu không có điểm cộng, đây là sẽ cách nhẹ nhàng hơn giúp 2k4, 2k5 thi đỗ trường hot
14:37:19 16/09/2021
Điểm chuẩn Học viện Y Dược học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên
22:42:00 16/09/2021
Loạt ngành học khiến thí sinh hú hồn vì "quay xe" kịp lúc, có ngành lấy điểm chuẩn xét kết quả tốt nghiệp lên tới 30 điểm
11:08:53 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Rộ tin nam danh hài nổi tiếng có sở thích bao nuôi cả dàn trai trẻ, cồng đồng mạng gọi tên 1 người
00:45:57 17/09/2021
Phan Việt Minh: Nam thần khốn khổ vì "trà xanh" Đổng Khiết, sự nghiệp xuống dốc, 9 năm làm "bố online" giờ đây ra sao?
05:53:46 17/09/2021
Lộ ảnh vén váy đi toilet, bao sang chảnh của nam nhân này tại Met Gala coi như "mất sạch"
06:07:48 17/09/2021
NS Hoài Linh, Thuỷ Tiên và loạt sao Vbiz bị VTV gọi tên trong phóng sự "Nghệ sỹ và văn hóa ứng xử", để ngỏ chuyện cấm sóng
06:16:25 17/09/2021
Loạt ảnh táo bạo khi dự sự kiện của Trương Bá Chi bị đào lại, Cnet chỉ trích "gái hư" chỉ vì 1 chi tiết nhỏ ở rốn
06:19:39 17/09/2021
Thúy Hạnh: 'Ở đảo 3 tháng, con tôi liên tục hỏi khi nào được về nhà'
06:23:32 17/09/2021
Nhà sang của dàn sao Đài Loan
06:11:16 17/09/2021
Việt Anh đeo tạp dề làm bếp, Quỳnh Nga trêu chọc
06:26:58 17/09/2021
Ghi bàn những giây cuối cùng, ĐT Futsal Thái Lan sáng cửa vào vòng 1/8 World Cup
06:55:15 17/09/2021
Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này
01:50:17 17/09/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc

08:03:34 17/09/2021
Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng có 6 người con học online, nhưng do nhà đông con khó khăn nên chỉ 3 cháu có điện thoại để học, 3 đứa còn lại phải đi học nhờ, học ké.

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh hơn dự đoán

05:58:13 17/09/2021
Đến hết ngày 16/9, hầu hết các trường đại học (ĐH) trên cả nước đã công bố điểm trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cậu học trò dân tộc nội trú ở Hà Tĩnh trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân

05:56:59 17/09/2021
Em Dương Đình Pháp, người dân tộc Mán, học sinh lớp 12, Trường THCS-THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh (đóng tại thị trấn Hương Khê) đã xuất sắc trở thành sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân.

‘Không đỗ đại học thì sao?’: Lời giải dành cho Gen Z và hội phụ huynh

05:53:11 17/09/2021
Không có trường đại học nào đào tạo vĩ nhân hay dạy bạn trở thành con người xuất chúng.

Để dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả

05:51:35 17/09/2021
Dạy và học trực tuyến là lựa chọn tối ưu khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Nghịch lý thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH

05:45:42 17/09/2021
Điểm chuẩn cao chót vót, lên đến hơn 30 điểm, của các trường ĐH khiến thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH nếu không có điểm ưu tiên.

Người Việt tài giỏi: Cô gái Dao tuyển đạt học bổng trời Âu 50.000 USD

22:15:14 16/09/2021
Khi mọi việc dường như đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược chiều gió, chứ không phải cùng chiều gió. - Henry Ford

TP.HCM: Học sinh ở 3 quận, huyện sắp đến trường học trực tiếp

21:58:05 16/09/2021
Theo Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, những quận huyện đã được công nhận an toàn thì sẽ tiến hành triển khai việc dạy học trực tiếp cho học sinh.

Điểm chuẩn HV Cảnh sát nhân dân, ĐH Cảnh sát nhân dân, ĐH Phòng cháy chữa cháy và 5 trường công an khác

20:32:46 16/09/2021
Cục Đào tạo (Bộ Công an) chính thức công bố điểm chuẩn vào 8 trường công an nhân dân năm 2021 – 2022.

Một ngành có điểm chuẩn 29,99 ở HV An ninh Nhân dân

20:28:07 16/09/2021
Mức điểm chuẩn cao chót vót ở HV An ninh Nhân dân được công bố, áp dụng với thí sinh đăng kí xét tuyển qua điểm thi THPT 2021.

Các ngành của ĐH Tài nguyên & Môi trường tăng điểm chóng mặt, sĩ tử đồng loạt thông báo 'quay xe'

20:24:52 16/09/2021
Điểm chuẩn tăng chóng mặt khiến thí sinh đăng ký thi ĐH Tài nguyên và Môi trường liên tục kêu than trong các hội nhóm vì trượt nguyện vọng.

Điểm chuẩn các trường ĐH Bách khoa, Kinh tế, Sư phạm, Ngoại ngữ… ở Đà Nẵng

20:21:52 16/09/2021
Các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng đã chính thức công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển theo điểm thi THPT 2021.

Tiểu học tư tăng học phí 6%/năm: Cần giải trình rõ

18:13:00 16/09/2021
Khi nhìn vào lộ trình này cần thiết phải đặt câu hỏi: lộ trình này là lộ trình nào? 6% học phí là của học phí nào?

Sinh viên học được gì từ việc tham gia sự kiện trong trường ĐH?

17:06:55 16/09/2021
Sách vở chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để giúp sinh viên đi thẳng đến thành công.

Trường ĐH Văn hóa Hà Nội công bố điểm chuẩn, có ngành tận 35,10 điểm

12:20:06 16/09/2021
Ngày 15/9, trường ĐH Văn hóa Hà Nội chính thức thông báo Điểm chuẩn trúng tuyển tuyển đại học chính quy theo phương thức xét điểm thi THPT năm 2021.

Đừng mải chạy theo dạy văn hóa lấy thành tích mà coi nhẹ dạy trẻ kỹ năng sống

08:20:52 16/09/2021
Trong trường học hiện nay, khối lượng dạy kiến thức văn hoá thì rất nặng, chiếm nhiều thời gian của học sinh, còn chương trình nâng cao kỹ năng sống lại hạn chế.

Sức hút ngành sư phạm: Hạnh phúc khi lựa chọn đúng nghề

08:19:27 16/09/2021
Những năm gần đây, nhiều thí sinh đạt điểm cao, thủ khoa tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm. 

Khai giảng lớp tiếng Việt năm 2021 dành cho con em kiều bào và những chàng rể Hà Lan

08:15:29 16/09/2021
Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức lễ khai giảng lớp tiếng Việt năm 2021 dành cho con em kiều bào và những chàng rể Hà Lan đặt tại Đại sứ quán.

Điểm chuẩn ĐH KHXH&NV, Học viện An ninh Nhân dân 2021: Có ngành lấy 29,99 và tuyệt đối 30 điểm

08:14:28 16/09/2021
ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), Học viện An ninh Nhân dân vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển đại học hệ chính quy năm 2021.

Đại học Mở Hà Nội, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Công đoàn công bố điểm chuẩn

08:11:10 16/09/2021
Ngày 15/9, Trường Đại học Mở Hà Nội, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Công đoàn công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2021.

Cách 1 con sông cũng xin học nhờ vì chưa được về

08:10:07 16/09/2021
Năm học 2021-2022 với nhiều phụ huynh, học sinh là một năm học đặc biệt, không chỉ là lễ khai giảng trực tuyến, học trực tuyến mà còn là chuyện học nhờ của các em do đang mắc kẹt ở địa phương khác với nơi các em đã theo học trước đó.

Điểm chuẩn Đại học Thương mại 2021: Ngành cao nhất lấy điểm 27,45

07:44:37 16/09/2021
Trong đó điểm chuẩn Đại học Thương mại 2021 đã được công bố. Một trong những ngành hot là Marketing thương mại lấy điểm 27,4.

Điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân 2021: Cao nhất 28.3 điểm

06:07:37 16/09/2021
Trong đó điểm chuẩn Đại học Kinh tế Quốc dân 2021 đã được công bố. Trong đó điểm chuẩn của một số ngành như sau: Kinh doanh quốc tế (28.25 điểm), Kiểm toán (28,1 điểm), Kinh tế quốc tế (28,05 điểm).

Điểm chuẩn Đại học Ngoại thương 2021: Thấp nhất 28,05 điểm

06:02:08 16/09/2021
Điểm chuẩn Đại học Ngoại thương 2021 đã được công bố, trong đó thấp nhất là 28,05 điểm với ngành Luật.

Có thể bạn quan tâm

Chưa hết mùa giải, G2 Esports đã bị tố "đi đêm", rút ruột ĐKVĐ MAD Lions, bị kêu gọi tẩy chay ở LEC

Esport

08:40:15 17/09/2021
Đây không phải là lần đầu G2 Esports dính phải nghi án đi đêm, rút ruột các đội khác ở LEC. Nguồn tin này cho biết, MAD đưa ra cáo buộc, chỉ trích nhắm vào G2 về hành vi đi đêm của đội tuyển này.

Tăng cường quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư

Đời sống

08:39:15 17/09/2021
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa ban hành Chỉ thị số 02/CT-BXD về việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư.

Nhà báo Hàn Ni lại dẫn luật, "vạch trần" các chiêu thức trốn thuế thông qua quỹ từ thiện, gọi bà Hằng là "người tâm thần"

Netizen

08:39:14 17/09/2021
Mỗi ngày, bông hồng thép làng báo đều đăng đàn tấn công bà chủ Đại Nam.

Việt Anh cởi trần vào bếp, bị netizen soi "hint" sống chung với Quỳnh Nga?

Sao việt

08:37:43 17/09/2021
Từng phủ nhận chuyện hẹn hò nhưng Quỳnh Nga và Việt Anh lại bị netizen soi bằng chứng đang sống chung nhà.

'Bậc thầy tính toán, chúa tể nhảy xa' 

Hài hước

08:37:24 17/09/2021
Chàng trai nhảy xuống hồ vì đầu nghĩ một đường nhưng chân hành động một nẻo.

Làng game Việt chẳng còn nhiều "lửa" như xưa, nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Game online

08:35:58 17/09/2021
Phải thừa nhận rằng, với sự phát triển vượt bậc trong suốt gần 20 năm qua, làng game Việt đã chứng kiến rất nhiều thay đổi. Các tựa game cũng trở nên chất lượng, đa dạng với nền đồ họa bắt mắt và tân tiến hơn xưa rất nhiều.

5 phút trước khi đi ngủ, 8 bài tập kéo giãn, cơ thể cứ thế lặng lẽ trở nên hoàn hảo!

Làm đẹp

08:33:32 17/09/2021
Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn một chút về phương pháp làm đẹp rất hiệu quả, đơn giản.

Cuộc sống độc thân vui vẻ của hoa hậu nóng bỏng xứ Hàn

Sao châu á

08:32:25 17/09/2021
Honey Lee được mệnh danh hoa hậu đẹp nhất Hàn Quốc khi sở hữu cả nhan sắc và tài năng. Cô cũng là người đẹp xứ Hàn có thành tích cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ từ trước đến nay.

Những điều cần biết trước khi kích hoạt tính năng ẩn cho ôtô

Ôtô

08:31:22 17/09/2021
Các dòng xe được bán ra thường bị ẩn một hoặc nhiều tính năng tùy theo từng quốc gia, người dùng có thể chi tiền để kích hoạt lại những trang bị này.

Apple bị kiện tập thể với cáo buộc tiếp thị gian dối và lừa đảo đối với các vấn đề về màn hình của MacBook M1 

Thế giới số

08:29:03 17/09/2021
Nhiều khách hàng đã phàn nàn rằng màn hình trên những chiếc MacBook M1 mới của họ đột nhiên bị nứt hoặc hiển thị các đường ngang dọc màu đen khiến chúng không thể sử dụng được.

30 game bom tấn AAA sẽ ra mắt trong những tháng cuối năm 2021 (Phần 3)

Game offline

08:28:05 17/09/2021
Một thế giới mở cho các fan của Công viên kỷ Jura thỏa sức sáng tạo. Đến với phiên bản lần này, game thủ sẽ có cơ hội tạo nên một huyền thoại mới trong Jurassic World.

Làm bánh Trung thu ngàn lớp trứng chảy nướng bằng nồi chiên không dầu siêu ngon

Ẩm thực

08:27:42 17/09/2021
Hội chị em thích mê mẩn món bánh Trung thu ngàn lớp có nhân trứng muối tan chảy thơm nức, siêu ngon này của chị Đan Vy.

Có nên mua túi Hermès giá rẻ hơn vài trăm triệu đến vài tỷ từ tội phạm bị bắt giữ?

Thời trang

08:27:05 17/09/2021
Với mức giá cực hời, túi Hermès bị tịch thu đang trở thành vật phẩm được nhiều người để ý.

Cách laptop ASUS VivoBook OLED làm hài lòng các bạn sinh viên mọi khối ngành 

Đồ 2-tek

08:24:29 17/09/2021
Đại dịch Covid-19 đã khiến chiếc Laptop trở nên vô cùng quan trọng, vừa là giảng đường đại học, kiêm luôn thiết bị giải trí, kết nối với bạn bè của hàng triệu sinh viên.

Rút kinh nghiệm từ Nam, chị em tròn trịa hãy tránh ngay mấy kiểu đồ này nếu không muốn thành "thảm hoạ"

Phong cách sao

08:23:49 17/09/2021
Sở hữu hình thể tròn trịa, Nam (Hương Vị Tình Thân) đã mắc sai lầm vì không học 5 tips phối đồ sau đây.