Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể – Bài cuối: Tạo cơ chế, động lực phát triển

Trong kế hoạch phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2021- 2025, TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu xây dựng và phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng bình quân của khu vực kinh tế tập thể sẽ đạt 7%/năm; tỷ trọng đóng góp vào GRDP thành phố là 0,5%. Để thực hiện mục tiêu đó, bên cạnh việc giải quyết các nút thắt về chính sách, TP Hồ Chí Minh cũng khuyến khích các mô hình kinh tế tập thể chủ động cải thiện nâng cao nội lực, thích ứng với điều kiện kinh tế thị trường.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - Bài cuối: Tạo cơ chế, động lực phát triển - Hình 1 ADVERTISEMENT
Rau xà lách trồng theo mô hình aquaponics. Ảnh tư liệu: Xuân Dự/TTXVN

Tháo gỡ nút thắt

Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp TP Hồ Chí Minh cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thị trường, cần chú trọng xây dựng các hợp tác xã kiểu mới ở các vùng có các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, sản xuất sản phẩm mang tính hàng hóa lớn, gắn với lợi thế lao động, thổ nhưỡng, tài nguyên bản địa. Xây dựng mô hình hợp tác xã chuyên ngành nhằm phát huy thế mạnh tiềm năng kinh tế của địa phương.

Đồng thời, thiết lập chuỗi giá trị liên kết giữa bốn nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và hợp tác xã); trong đó, nhà nước đóng vai trò liên kết, quản lý các thành phần trong chuỗi giá trị sản xuất, quản lý quy hoạch, dự báo nhu cầu và xu hướng tiêu dùng, hỗ trợ khuyến khích áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

“Để kinh tế tập thể ngày càng phát triển mạnh hơn, thực sự trở thành một thành phần kinh tế quan trọng, Nhà nước cần sớm sửa đổi, bổ sung các chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể theo hướng coi các tổ chức kinh tế hợp tác là chủ thể kết hợp giữa đóng góp của người dân (thành viên của tổ chức kinh tế hợp tác) và sự hỗ trợ của Nhà nước để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa bàn một cách minh bạch, hiệu quả”, ông Đinh Minh Hiệp nêu đề xuất.

Từ thực tế hoạt động của hợp tác xã, ông Lâm Ngọc Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã Tuấn Ngọc cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất trong phát triển kinh tế tập thể cần tháo gỡ ngay là chính sách đất đai và tạo điều kiện để các đơn vị sản xuất nông nghiệp xây dựng công trình hỗ trợ trên đất nông nghiệp. Thực tế hiện nay hầu hết hợp tác xã, tổ hợp tác đều thuê đất tư nhân, rất khó để thuê dài hạn, trong khi phát triển nông nghiệp công nghệ cao cần đầu tư vốn lớn và thời gian thu hồi vốn khá lâu.

ADVERTISEMENT

Hợp tác xã mong muốn được ưu tiên thuê quỹ đất phát triển nông nghiệp công nghệ cao của thành phố thời hạn từ 20 -50 năm để yên tâm đầu tư phát triển lâu dài. Các hợp tác xã sản xuất cũng cần các công trình phụ trợ như nhà sơ chế, nhà kho chứa vật tư và bảo quản sản phẩm…vì vậy cần nới lỏng quy định về xây dựng công trình phục vụ sản xuất trên đất nông nghiệp.

Sau đất đai, vốn cho sản xuất, kinh doanh cũng là thách thức với nhiều hợp tác xã. Theo ông Lâm Ngọc Tuấn, nguồn vốn sản xuất của hợp tác xã hiện nay chủ yếu vay từ các ngân hàng thương mại với lãi suất cao và hạn mức thấp vì không có tài sản thế chấp là đất. Các công trình đầu tư trên đất dù có giá trị cao nhưng không được chấp nhận làm tài sản thế chấp khiến nhiều hợp tác xã không tiếp cận được nguồn vốn.

“Chỉ cần tháo được nút thắt về đất đai và vốn sẽ thúc đẩy các tổ hợp tác, hợp tác xã hiện có mạnh dạn đầu tư phát triển; đồng thời, tạo động lực để hình thành các mô hình kinh tế tập thể khác trong thời gian tới.”, ông Lâm Ngọc Tuấn chia sẻ.

Cải thiện nội lực

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - Bài cuối: Tạo cơ chế, động lực phát triển - Hình 2
Sản phẩm bánh tráng của Làng nghề bánh tráng Phú Hoà Đông (huyện Củ Chi). Ảnh tư liệu: Hồng Giang/TTXVN

Video đang HOT

Khẳng định kinh tế tập thể là một phần quan trọng trong cơ cấu kinh tế, TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ phát triển thêm 150 hợp tác xã, 2 Liên hiệp hợp tác xã. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng bình quân của khu vực kinh tế tập thể sẽ đạt 7%/năm; tỷ trọng đóng góp vào GRDP thành phố là 0,5%.Để thực hiện các mục tiêu đó, thành phố tập trung các giải pháp hỗ trợ tổ hợp tác, hợp tác xã nâng cao nội lực từ con người đến mô hình sản xuất.

ADVERTISEMENT

Bà Hoàng Thị Mai, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2022, thành phố tập trung hỗ trợ các hợp tác xã phát triển và ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp; hợp tác, liên kết với doanh nghiệp, hộ nông dân gắn với chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Hướng dẫn hợp tác xã tổ chức hoạt động thương mại điện tử để thực hiện chuyển đổi bước đầu vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, từ đó mở rộng phát triển mô hình hợp tác xã nông nghiệp hiệu quả trong thời gian tới.

Về lâu dài, thành phố tích cực hỗ trợ các hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; trong đó, ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động và bán tự động hóa, công nghệ sản xuất vật tư nông nghiệp. Ngoài ra, việc bổ sung nhân lực có trình độ chuyên môn kỹ thuật, quản lý cho các hợp tác xã cũng được chú trọng để nâng cao năng lực sản xuất, quản trị cho các hợp tác xã kiểu mới.

Theo bà Hoàng Thị Mai, dựa trên các lợi thế có sẵn, TP Hồ Chí Minh khuyến khích xây dựng mô hình hợp tác xã nông nghiệp tiên tiến, hiện đại, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp phù hợp với các chương trình cây, con giống chủ lực của thành phố như: Rau, hoa, heo, bò sữa, bò thịt, thủy sản… theo hình thức liên kết với các doanh nghiệp, công ty, siêu thị từ đầu vào đến đầu ra.

Bên cạnh các giải pháp hỗ trợ từ Nhà nước và địa phương, các hợp tác xã hiện nay đã chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực quản trị để cải thiện năng lực cạnh tranh và tham gia vào chuỗi cung ứng.

Đại diện Hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông chia sẻ, để đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của thị trường, thời gian qua hợp tác xã đã chư trọng đầu tư vào công nghệ dây chuyền sản xuất, bảo quản, đóng gói sản phẩm và thiết kế mẫu mã. Nhiều công đoạn như tráng bánh, vận chuyển bánh ra sân phơi đã được thay thế bằng máy móc, băng chuyền giúp giảm chi phí lao động đáng kể, từ đó giảm giá thành sản phẩm và tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Nhiệm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Thuận Yến, cho biết: nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới tiêu chuẩn chất lượng các sản phẩm nông sản, thực phẩm, hợp tác xã chủ động chuyển đổi từ cách nuôi tôm truyền thống sang mô hình nuôi công nghệ cao, ứng dụng quy trình xử lý nước tuần hoàn khép kín. Đồng thời, xây dựng thương hiệu, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội.

ADVERTISEMENT

Không chỉ áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, Hợp tác xã Thuận Yến còn chủ động quản lý hoạt động sản xuất và kinh doanh bằng phần mềm chuyên dụng. Điều này góp phần đem lại sự hiệu quả, giảm nguồn nhân lực không cần thiết. Ngoài ra, Hợp tác xã còn làm đầu mối kết nối để hỗ trợ sơ chế và tiêu thụ sản phẩm cho các hộ thành viên, gia tăng giá trị cho sản phẩm và cải thiện đáng kể thu nhập của các thành viên tổ hợp tác.

Tháo nút thắt để phát triển kinh tế nông nghiệp

Từ lâu, điệp khúc "được mùa - mất giá" đối với các sản phẩm nông nghiệp do nông dân làm ra đã rất quen thuộc, mà nguyên nhân cũng đã được chỉ ra là không kết nối được với đầu ra một cách ổn định.

Trong tình hình hiện nay, mọi khó khăn có thể được quy cho yếu tố khách quan của tình hình dịch COVID-19 và cần sớm có giải pháp khắc phục.

Tháo nút thắt để phát triển kinh tế nông nghiệp - Hình 1 ADVERTISEMENT
Đồng chí Phạm Thành Ngại, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Trần Văn Thời.

Nhiều thách thức đan xen

Những năm qua, người dân ấp Minh Hà A, xã Khánh Bình Đông và Ấp 4, 5 thuộc xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, thực hiện mô hình 2 vụ lúa - 1 vụ màu với diện tích hằng năm 240 ha. Với mô hình này, vụ màu cho năng suất khá cao, ổn định. Tuy tiềm năng và dư địa là rất lớn, tuy nhiên nông dân địa phương không dám mạnh dạn đầu tư phát triển bởi lo ngại về đầu ra.

Cũng như nhiều hộ dân thực hiện mô hình này, điều ông Ngô Văn Tự, ấp 5, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời lo ngại lớn nhất chính là giá cả đầu ra của sản phẩm không được đảm bảo. "Tới thu hoạch thương lái họ tự cho giá và nông dân được bao nhiêu, bán bấy nhiêu. Nông dân cũng không có sự chọn lựa nào khác", ông Ngô Văn Tự chia sẻ.

Theo ngành nông nghiệp nhận định, để thực hiện thành công mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp thì tư duy sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thiếu tính liên kết... là trọng tâm cần phải được tháo gỡ. Theo đó, phát triển bền vững nền kinh tế tập thể chính là lời giải cho bài toán này.

ADVERTISEMENT

Thế nhưng, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát đã khiến giá cả các mặt hàng nông sản, vật tư sản xuất có nhiều biến động theo chiều hướng bất lợi cho nông dân. Trong bối cảnh đó, nhiều hợp tác xã sản xuất nông nghiệp đang gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến điều kiện hoạt động sản xuất mà còn cả đầu ra sản phẩm. Mặc dù đây là yếu tố khách quan, tuy nhiên, nó cũng bộc lộ nhiều hạn chế trong tổ chức hoạt động của các hợp tác xã, nhất là các hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tháo nút thắt để phát triển kinh tế nông nghiệp - Hình 2
Mô hình đưa màu xuống ruộng lúa của nông dân huyện Trần Văn Thời cho thu nhập cao, ổn định.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Dịch vụ thuỷ sản Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau cho biết, tình hình thu mua và tiêu thụ sản phẩm lúa của hợp tác xã vẫn đang gặp khó khăn. Chi phí sản xuất lại tăng cao so với mọi năm, cho nên có thể biết, lợi nhuận của người dân, xã viên trồng lúa sẽ không cao.

"Những vướng mắc gặp phải thì từ lâu hợp tác xã cũng đã phản ánh, như: Tiếp cận nguồn vốn, lãi suất vay ngân hàng, tìm đầu ra sản phẩm... Vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Hiện hợp tác xã phải tự nỗ lực vượt qua khó khăn này, tuy nhiên, nếu tình hình này kéo dài thì sắp tới muốn mở rộng, kết nạp thêm thành viên vào hợp tác xã sẽ vô cùng khó khăn", ông Nguyễn Văn Toàn chia sẻ, đồng thời thông tin thêm, hiện nay ngoài nội lực một số hợp tác xã còn yếu thì công tác quản lý, hỗ trợ của ngành chức năng lại chưa thực sự hiệu quả. Một số hợp tác xã được đ.ánh giá là có tiềm lực, hoạt động hiệu quả vẫn luôn kêu khó khi tiếp cận với các chính sách hỗ trợ.

ADVERTISEMENT

Theo đại diện nhiều hợp tác xã cho biết, Luật Hợp tác xã năm 2012, Nghị định số 193/2013 quy định 11 chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho các hợp tác xã, nhưng thực tế các chính sách này chưa thực sự hiệu quả. Các chính sách hỗ trợ hợp tác xã chủ yếu được lồng ghép trong các chính sách chung. Một số chính sách riêng cho hợp tác xã (chính sách đào tạo, bồi dưỡng nhân lực quản lý; hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng cho hợp tác xã nông nghiệp...) không có nguồn vốn, phải lồng ghép trong các chương trình khác.

Vì vậy, số lượng hợp tác xã được hưởng chính sách hỗ trợ còn hạn chế. Trong khi đó, đa số các hợp tác xã có vốn ít, trang thiết bị lạc hậu, quy mô sản xuất nhỏ, chưa xây dựng được chuỗi liên kết. Khả năng huy động vốn của các hộ thành viên rất hạn chế, khó vay vốn trung hạn, dài hạn từ ngân hàng.

Gỡ khó để phát triển

Nhận thức được tầm quan trọng của kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã, thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã không ngừng triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế tập thể, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng trong sản xuất.

Trong đó, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Giai đoạn 2013 - 2021, tỉnh đã đào tạo được hơn 6.400 lượt người với tổng kinh phí hơn 4.100 tỷ đồng. Nội dung đào tạo tập trung vào lĩnh vực hoạt động của hợp tác xã, các chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa,... góp phần giúp đội ngũ quản lý các hợp tác xã có thể học tập và vận dụng hiệu quả vào quá trình sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, từ năm 2018 đến nay, tỉnh còn lựa chọn, hỗ trợ các hợp tác xã tham gia xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường. Cùng đó, giúp các hợp tác xã củng cố, kết nối giao thương, tìm được nhiều khách hàng, tăng lượng tiêu thụ và nâng cao giá trị hàng hóa.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Dương Vũ Nam cho biết, nhằm hỗ trợ các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tăng cường kỹ năng, kiến thức kinh doanh, nhất là trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Sở đã tổ chức cho các hợp tác xã tham gia nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, hội thảo...

Tháo nút thắt để phát triển kinh tế nông nghiệp - Hình 3 ADVERTISEMENT
Huyện Trần Văn Thời, vốn được biết đến là "thủ phủ" của con cá đồng Cà Mau, do đó, công tác giữ gìn và phát huy thế mạnh này đang được địa phương tích cực triển khai.

"Nhìn chung, những khó khăn, vướng mắc về phát triển kinh tế tập thể trong thời gian qua đã từng bước được tháo gỡ. Từ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế hộ không ngừng phát triển, giải quyết việc làm, tạo thu nhập, ổn định đời sống cho thành viên và người lao động, tăng tích lũy cho hợp tác xã một cách hiệu quả", ông Dương Vũ Nam thông tin.

ADVERTISEMENT

Tỉnh Cà Mau hiện có 180 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm 69% tổng số hợp tác xã của tỉnh. Theo đ.ánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, nhìn chung tình hình sản xuất, kinh doanh của các hợp tác xã nông nghiệp cơ bản ổn định, hiệu quả tăng dần theo từng năm và phát triển theo hướng đa dạng ngành nghề, dịch vụ. Một số hợp tác đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt để tạo ra được sản phẩm có chất lượng cao đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo định hướng phát triển trong giai đoạn 2021-2025 và định hướng năm 2045, ngành khoa học và công nghệ tiếp tục lồng ghép nhiệm vụ và tập trung những nội dung hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể.

Theo đó, sẽ tập trung hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho hợp tác xã nâng cao năng lực quản trị và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất ngư - nông - lâm nghiệp; hỗ trợ phát triển mô hình hợp tác xã ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 trong công tác quản lý điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh và mô hình hợp tác xã nông nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Ưu tiên hỗ trợ các dự án triển khai nhằm nâng cao giá trị sản phẩm hàng hoá nông sản thực phẩm thông qua nâng cao chất lượng và chuỗi sản phẩm; bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ, sáng kiến kỹ thuật và đổi mới công nghệ; việc xác lập quyền sở hữu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, mã số, mã vạch...

Ông Châu Văn Thọ, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhận định, các tiến bộ khoa học và công nghệ được triển khai trên lĩnh vực ngư - nông - lâm nghiệp thời gian qua góp phần đáng kể nâng cao năng suất, chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm và đa dạng hoá sản phẩm trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất. ặc biệt, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường và sản xuất hàng hoá tập trung, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, nhằm giúp hợp tác xã tháo gỡ khó khăn về vốn, duy trì, mở rộng sản xuất, kinh doanh, tỉnh đã thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã, vốn điều lệ từ ngân sách tỉnh cấp đến nay đạt khoảng 16.500 tỷ đồng, vốn từ thành viên đóng góp đạt hơn 340 triệu đồng. Qua đó, đã hỗ trợ cho trên 180 dự án với tổng dư nợ hơn 40.600 tỷ đồng.

ADVERTISEMENT

Một tín hiệu vui nữa là UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Đề án đổi mới phương thức kinh doanh tiêu thụ nông sản giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu cụ thể là tổ chức triển khai hiệu quả các chính sách của Trung ương, địa phương. Đồng thời, nghiên cứu bổ sung, ban hành chính sách mới, chính sách đặc thù của tỉnh để hỗ trợ, gắn kết các chủ thể chính trong kênh tiêu thụ nông sản phát triển bền vững từ khâu cung ứng vật tư đầu vào cho sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông sản đầu ra cho nông dân.

Song song đó là tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo quy mô lớn, đáp ứng yêu cầu của thị trường, trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ, truy xuất nguồn gốc nông sản; gắn với các tổ chức thương mại trong nước, ngoài nước theo hướng hiện đại.

Đặc biệt, đây là tiền đề quan trọng để củng cố, phát triển mô hình hợp tác xã thương mại và dịch vụ như trung gian cần thiết giữa người nông dân với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối và thương mại để tổ chức cung ứng vật tư nông nghiệp đầu vào và tiêu thụ nông sản đầu ra cho nông dân.

Như đ.ánh giá của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử thì dù đã qua nhiều giai đoạn và cho đến hiện nay có thể khẳng định kinh tế tập thể dù đã có nhiều khởi sắc, nhưng cũng cần nhìn nhận đây là một mảng khó trong phát triển kinh - xã hội và cần có cố gắng nhiều hơn nữa.

Theo đó, tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, mở rộng phạm vi hoạt động của các hợp tác xã đang hoạt động có hiệu quả, nhất là đối với các hợp tác xã sản xuất sản phẩm OCOP của tỉnh. Bên cạnh đó là chú trọng thành lập các hợp tác xã mới gắn với xây dựng sản xuất cung ứng sản phẩm theo chuỗi giá trị nhằm thu hút sự tham gia của doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả.

Để mô hình kinh tế tập thể của tỉnh phát triển hiệu quả trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đề nghị UBND các huyện quan tâm đến việc đ.ánh giá, phân loại chất lượng hợp tác xã theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm kịp thời có chỉ đạo phù hợp; các ngành, các địa phương theo chức năng và nhiệm vụ tiếp tục quan tâm thực hiện lồng ghép các chính sách hỗ trợ. Đặc biệt, người đứng đầu các cấp, các ngành có liên quan cần tiếp tục quan tâm đến nhiệm vụ của mình đối với kinh tế tập thể...

ADVERTISEMENT

"Trong giai đoạn khó khăn do tác động của dịch COVID - 19 hiện nay, tỉnh đã có chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm hỗ trợ hợp tác xã tiếp cận, ứng dụng hiệu quả các kênh bán hàng trực tuyến, sàn thương mại điện tử,... Từ đó, giúp các hợp tác xã vượt qua khó khăn, ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

'Vòi bạch tuộc' F88 - Bài 1: Thập diện mai phục
11:11:20 30/11/2022
Chính phủ đồng ý phương án nghỉ 7 ngày Tết Nguyên đán 2023
12:35:36 01/12/2022
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup
16:43:19 01/12/2022
Gần 1.200 công nhân ở TP.HCM bị sa thải trước Tết: Nhiều người bật khóc trong ngày làm việc cuối cùng
09:58:41 01/12/2022
Công an thông tin vụ 6 trẻ sơ sinh trong đường dây nghi đẻ thuê
08:03:42 01/12/2022
TP.HCM: Phát hiện 5 kho chứa và xưởng 'xô chậu' pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả
08:40:10 01/12/2022
Việc làm theo giờ giúp người lao động "bỏ túi" tiền triệu mỗi ngày
20:13:08 30/11/2022
Gặp cậu bé 12 tuổi cứu người đàn ông mắc kẹt trên đường ray: “Dù rất sợ hãi nhưng cháu nghĩ nếu cứ đứng nhìn, chắc chắn bác ấy sẽ gặp nạn”
12:00:59 30/11/2022
Trẻ mới sinh cũng phải nộp tiền xây dựng nông thôn mới
08:38:21 01/12/2022
Rào chắn quán cà phê vi phạm, để các cầu thủ kê bàn, check in ở đường tàu
11:33:22 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Nam thần Cbiz vướng ồn ào phẫu thuật thẩm mỹ: Thái Từ Khôn lộ bảng giá “dao kéo”, Vương Nhất Bác gây tranh cãi kịch liệt
21:39:19 01/12/2022
Nam diễn viên có nguy cơ bị mù vì mê World Cup
23:32:09 01/12/2022
Hẹn hò 10 năm, Jung Kyung Ho cuối cùng cũng tiết lộ kế hoạch kết hôn với Sooyoung (SNSD)?
21:34:48 01/12/2022
Động thái cực gắt của Goo Hye Sun trước tin chồng cũ Ahn Jae Hyun ngoại tình
22:11:06 01/12/2022
Sau kết hôn, Anh Tú gây ấn tượng với nhan sắc điểm 10, Mạc Văn Khoa nổi bật vì chất lầy
22:58:29 01/12/2022
Bộ phim Wednesday chính thức phá vỡ kỷ lục của Stranger Things
23:57:59 01/12/2022
Dàn nam thần Vbiz gây náo loạn khi diện đồ bà ba
21:39:13 01/12/2022
Em gái tặng chị cả hộp “vàng” ngày cưới, “chấp” dàn sính lễ nhà trai
22:58:19 01/12/2022
Lee Seung Gi đoạn tuyệt với công ty
21:20:02 01/12/2022
Argentina chỉ trích FIFA về lịch thi đấu 'điên rồ' của World Cup
23:37:07 01/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Giá thép hôm nay 2/12: Giá thép tăng phiên thứ tư liên tiếp

07:02:42 02/12/2022
Thép Việt Nhật điều chỉnh giảm giá, với dòng thép cuộn CB240 giảm 200 đồng, có giá 14.310 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.510 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 2/12: Cao nhất 63.000 đồng/kg

06:55:39 02/12/2022
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tháng 11/2022 có 8 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt giá trị xuất khẩu trên 2 tỷ USD gồm: Cà phê, cao su, gạo, rau quả, điều, tôm, cá tra, sản phẩm gỗ

Giá cà phê hôm nay 02/12: Giá cà phê trong nước tăng 300 đồng/kg

06:47:51 02/12/2022
Hiện Việt Nam đang bước vào thời điểm thu hoạch cà phê tại các tỉnh trong khu vực, năm nay cà phê được mùa, tăng cả về số lượng và chất lượng. Trong những tháng cuối năm, giá cà phê được dự báo sẽ tiếp tục đi lên. Việc doanh nghiệp xuất...

Giá lúa gạo hôm nay 2/12: Nếp Long An tăng 100 đồng/kg

06:43:59 02/12/2022
Giá lúa gạo hôm nay 2/12 tại Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng với một số loại nếp. Cụ thể, hiện nếp tươi Long an đang được thương lái thu mua ở mức 7.900 - 8.100 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng 9999 giảm từ 50 nghìn

06:43:03 02/12/2022
Các thị trường đang cho rằng nhận xét của ông Powell nghiêng về ôn hòa. Trong bài phát biểu được chuẩn bị sẵn, Chủ tịch Fed cho biết, Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể sẽ giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ ngay sau cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên,...

Giá xăng dầu hôm nay 2/12: Nguồn cung thắt chặt, giá dầu phục hồi

06:41:34 02/12/2022
Giá dầu hỏa giảm xuống còn 23.562 đồng/lít (giảm 1078 đồng/lít); dầu diesel giảm còn 23.213 đồng/lít (giảm 1588 đồng/lít); dầu mazut giảm xuống 13.953 (giảm 832 đồng/lít). Như vậy, giá xăng dầu đã giảm lần thứ 2 liên tiếp

Giá heo hơi hôm nay 2/12: Tiếp tục đi ngang trên diện rộng

06:37:47 02/12/2022
Theo số liệu thống kê, giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi tháng 11 ước đạt 31,7 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi 11 tháng đầu năm 2022 ước đạt 361,4 triệu USD, giảm 8,4% so với cùng kỳ năm 2021

Giá Bitcoin hôm nay 2/12: Bitcoin tăng vọt

06:24:40 02/12/2022
Giá Bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 2 tuần nhưng nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp vẫn lo lắng viêc tiền ảo hàng đầu tiếp tục lao dốc
ADVERTISEMENT

Chứng khoán hôm nay ngày 2/12: Thị trường sẽ không điều chỉnh sâu và mạnh như trước đó

06:19:59 02/12/2022
Công ty chứng khoán Asean (Aseansc) nhận định, trước phiên giao dịch ngày 2/12, thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên đảo chiều giảm điểm khá mạnh về cuối phiên, trong bối cảnh số mã tăng giá chiếm ưu thế, thanh khoản cũng tăng và c...

Tỷ giá USD hôm nay 2/12: Đô la Mỹ chìm trong sắc đỏ

06:18:31 02/12/2022
Cùng thời điểm trên, Ngân hàng Vietinbank niêm yết giao dịch mua - bán ở quanh mức 24.280 - 24.680 đồng/USD, cũng giảm tiếp 155 đồng/USD chiều mua và chiều bán. Tại TPBank niêm yết giá mua - bán USD ở mức 24.215 - 24.735 đồng/USD, giảm ...

Đề xuất ngân hàng phải ghi âm khi tư vấn bán bảo hiểm

19:58:39 01/12/2022
Bộ Tài chính đề xuất quy định yêu cầu tổ chức tín dụng bán bảo hiểm phải ghi âm, lưu lại 5 năm toàn bộ nội dung đã tư vấn cho khách hàng

Bình Dương bổ nhiệm nữ giám đốc sở 8X thành thạo 2 ngoại ngữ

15:59:11 01/12/2022
Nhiều giám đốc sở ở Bình Dương đã được trao trọng trách khi tuổi còn trẻ và được đào tạo bài bản, từng đi du học, sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ

Cà Mau: Một đơn vị ký kết thu mua lúa có văn bản 'khẩn' tạm dừng mua

15:51:33 01/12/2022
Một đơn vị ký kết thu mua lúa ở H.Thới Bình (Cà Mau) có văn bản khẩn vì mất an ninh trật tự nên tạm dừng mua cho đến khi vấn đề được giải quyết dứt điểm

Các chuyến xe trung chuyển miễn phí vào bến xe Miền Đông mới chính thức lăn bánh

12:06:24 01/12/2022
Sáng 1-12, tại bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức), các xe trung chuyển miễn phí hành khách từ bến này đến các quận, huyện ở TP.HCM đã bắt đầu lăn bánh. Việc này nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều người dân

Bạn gái đi nhờ xe về quê, chàng trai đưa ra yêu cầu khiến cô nàng giận dữ đòi chia tay

10:48:45 01/12/2022
Tại trạm dừng nghỉ đường cao tốc, cô bạn gái liền xuống xe, không ngừng mắng chửi anh là kẻ bần tiện và đòi chia tay

Thiếu tướng Bùi Bé Tư và đại tá Nguyễn Thượng Lễ bị cách hết chức vụ trong Đảng

08:31:47 01/12/2022
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả chức vụ trong Đảng đối với thiếu tướng Bùi Bé Tư, nguyên giám đốc Công an tỉnh An Giang, và đại tá Nguyễn Thượng Lễ, nguyên chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang
ADVERTISEMENT

Cột mốc chủ quyền đặc biệt: Mốc cao nhất Hà Giang

07:38:22 01/12/2022
Nhiều người nhầm tưởng các mốc giới ở địa đầu Lũng Cú (H.Đồng Văn) là cao nhất Hà Giang. Thực tế mốc cao nhất tỉnh này là mốc 295

Giá Bitcoin ngày 1/12: Các tiền ảo sẽ bước vào chu kỳ tăng trưởng mới?

06:06:32 01/12/2022
Cú ngã ngựa mới nhất trên thị trường tiền điện tử của công ty tiền ảo BlockFi sau khi chứng kiến sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền ảo FTX đã càng làm gia tăng tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư. Nhiều nghi ngại và đồn đoán về xu hướng và s...

Giá heo hơi hôm nay 1/12: Đồng loạt đứng yên trong cả nước

06:04:31 01/12/2022
Như vậy, tính chung, trong tháng 11/2022, giá heo hơi trên cả nước giảm do nhu cầu tiêu thụ giảm. Giá heo hơi tại khu vực miền Bắc giảm với mức giảm 2.000 - 4.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 52.000 - 56.000 đồng/kg. Thị trường khu vự...

Giá vàng hôm nay 1/12: Giá vàng 9999 tiếp tục tăng

05:51:03 01/12/2022
Thị trường đặt kỳ vọng những tuyên bố của ông sẽ làm hạ nhiệt mối lo ngại gần đây trước những tuyên bố diều hâu của các quan chức Ngân hàng trung ương. Đà tăng của giá vàng đã bị hạn chế sau khi một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang...

Giá xăng dầu hôm nay 1/12: Thế giới tăng 2,36 USD, trong nước dự đoán giảm khoảng 1.000 đồng

05:49:15 01/12/2022
Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm còn 22.670 đồng/lít; xăng RON 95 giảm còn 23.780 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm xuống 24.640 đồng/lít; dầu diesel giảm xuống 24.800 đồng/lít; dầu mazut tăng nhẹ lên 14.780 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 1/12: Thị trường tốt, giá lúa gạo ở mức cao

05:47:50 01/12/2022
Theo các thương lái, hôm nay lượng gạo về ổn định, các kho mua đều. Giá lúa gạo giữ ở mức cao. Hiện nguồn lúa thu đông còn lại không còn nhiều

Giá tiêu hôm nay 1/12: Thị trường dần phục hồi

05:46:36 01/12/2022
Trong khi đó, dự báo sản lượng vụ mùa mới ở Tây Nguyên và vùng Đông Nam bộ Việt Nam tiếp tục giảm hơn 10% so với vụ trước. Nguyên nhân là do nhiều hộ nông dân cắt giảm diện tích hạt tiêu hoặc xen canh với cây trồng khác, nhất là cây sầu...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

BTS trở thành nghệ sĩ đầu tiên trong lịch sử nhận giải MAMA Bạch kim

Nhạc quốc tế

07:22:31 02/12/2022
BTS tiếp tục khẳng định vị thế của mình khi là nghệ sĩ đầu tiên giành giải MAMA Bạch kim

Mẹ rơm - Tập 18: Khoản đắc ý vì đã khiến Mô im lặng

Phim việt

07:22:28 02/12/2022
Khoản vừa cho người đ.ánh Mô, vừa giả vờ bắt cóc Hạt Dẻ để dằn mặt Mô, yêu cầu anh quên hết những gì đã thấy nhóm của Khoản phá hoại cây rừng

Kay Trần tung MV đầu tiên hậu rời công ty M-TP: Thoát được cái bóng Sơn Tùng nhưng thành tích đáng báo động?

Nhạc việt

07:22:11 02/12/2022
MV U Mê Em mới phát hành của Kay Trần thu về nhiều phản ứng trái chiều

Lộ diện các ứng dụng tốt nhất năm 2022 được Apple vinh danh

Thế giới số

07:21:49 02/12/2022
Apple đã công bố dàn ứng dụng đạt giải thưởng App Store award 2022 của mình, đặc biệt năm nay có thêm hạng mục ứng dụng có tác động đến văn hóa

Trần Phi Vũ - Trương Tịnh Nghi gây sốt với cảnh “người lớn”, nhưng vẫn gây tranh cãi vì 1 điều

Sao châu á

07:21:25 02/12/2022
Vừa qua, những tập cuối của phim Chiếc bật lửa và váy công chúa đã được tung trước cho hội viên cao cấp của nền tảng phát sóng. Trong đó, điều gây bất ngờ với khán giả đó chính là cảnh nhạy cảm của Trần Phi Vũ - Trương Tịnh Nghi đã vượt...

Chung kết Trạng nguyên nhí mùa 2: "Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường"

Tv show

07:19:50 02/12/2022
Trận Chung kết toàn quốc Trạng nguyên nhí mùa 2 sẽ được phát sóng vào 13h thứ Bảy (ngày 3/12) trên VTV3

Trung vệ đội tuyển Anh bất ngờ rời Qatar

Bóng đá thế giới

07:19:13 02/12/2022
Trung vệ của đội tuyển Anh, Ben White mới đây được thông báo là đã trở về quê nhà vào đêm thứ Tư. FA đưa ra thông báo, trung vệ thuộc biên chế Arsenal đã rời trại tập trung của tuyển Anh tại Al Wakrah, đồng thời cũng thông báo rằng chiế...

Mạnh Quỳnh tự nhủ phải sống vui, BTV Mai Ngọc đẹp dịu dàng

Sao việt

07:02:22 02/12/2022
Ca sĩ Mạnh Quỳnh tự nhủ phải sống vui và MC Mai Ngọc đăng ảnh trung thành với phong cách nền nã dịu dàng quen thuộc

Khung thành SVĐ 'Mỹ Miều' mong manh dễ vỡ

Hài hước

06:35:39 02/12/2022
Trong trận đấu giao hữu giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam và CLB Borussia Dortmund diễn ra vào tối 30-11, ở phút 85, khung thành phía đội Dortmund bất ngờ bị bung ra ở vị trí góc ê ke

Lão hóa sớm đang ngày càng phổ biến và các bí kíp ngăn ngừa hiệu quả

Làm đẹp

06:35:24 02/12/2022
Lão hóa sớm là tình trạng mà chị em hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, nếu hiểu rõ nguyên nhân cùng các giải pháp ngăn chặn

Code Tam Sinh Tam Thế Soha

Mọt game

06:34:50 02/12/2022
Code Tam Sinh Tam Thế được BQT game gửi tặng người chơi nhân dịp game ra mắt. Người chơi phải làm theo yêu cầu để sở hữu code nếu tham gia sự kiện

Phuong My - Cái Tên Quen Thuộc Góp Mặt Tại Các Sự Kiện Thời Trang Thế Giới

Thời trang

06:34:35 02/12/2022
Nhắc tên PHUONG MY, giới mộ điệu sẽ nhớ ngay đến một NTK nữ liên tục đại diện Việt Nam góp mặt tại các sân chơi thời trang quốc tế danh giá

V-League 2022 điểm mặt anh tài: HAGL nhà bầu Đức... lạc trôi

Bóng đá việt nam

06:24:58 02/12/2022
HAGL mất hút trong lễ tổng kết V-League 2022 như một điều hiển nhiên sau một mùa giải gây quá nhiều thất vọng.Bất ngờ lớn nhất nằm ở hạng mục HLV của mùa giải khi được trao cho ông Chu Đình Nghiêm (CLB Hải Phòng) thay vì là người đồng n...