Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể – Bài 1: Phát triển đa dạng mô hình kinh tế

Kinh tế tập thể vẫn có xu hướng phát triển qua từng giai đoạn và đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế thị trường.

Tuy nhiên, sau nhiều năm thực hiện chính sách đổi mới, kinh tế tập thể vẫn chưa tạo ra bước đột phá nào do vướng nhiều nút thắt.

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khoá IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, thực tế hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác vẫn còn không ít điểm nghẽn cần được khơi thông để kinh tế tập thể phát huy hết vai trò, đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển chung của nền kinh tế.

ADVERTISEMENT

Đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể - Bài 1: Phát triển đa dạng mô hình kinh tế - Hình 1 ADVERTISEMENT
Công nhân Hợp tác xã nông nghiệp Phước Thịnh sơ chế rau trước khi đóng gói, xuất bán cho các siêu thị lớn tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Hưng/TTXVN

Bài 1: Phát triển đa dạng mô hình kinh tế

Kinh tế tập thể đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cơ cấu lại sản xuất, thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Sau 20 năm đổi mới và phát triển, kinh tế tập thể Tp.Hồ Chí Minh đã có những bước tiến đáng kể với nhiều mô hình đa dạng từ tổ hợp tác, hợp tác xã đến các liên hiệp hợp tác xã.

Nhiều mô hình phát triển

Tp.Hồ Chí Minh hiện có 2.800 tổ hợp tác, 704 hợp tác xã đăng ký hoạt động và 8 liên hiệp hợp tác xã, tăng 1.691 tổ hợp tác, 363 hợp tác xã và 4 liên hiệp hợp tác xã so với thời điểm năm 2002. Tổng số thành viên tham gia các mô hình kinh tế tập thể là 51.000 thành viên với tổng số lao động thường xuyên là 22.000 người. Vốn sản xuất kinh doanh bình quân của khu vực kinh tế tập thể đạt 23.000 tỷ đồng, tăng gấp 17,3 lần so với năm 2002; tài sản cố định và đầu tư tài chính dài hạn khu vực kinh tế tập thể đạt 9.500 tỷ đồng tăng gấp 15,34 lần so với năm 2002.

Không chỉ gia tăng về số lượng, thời gian qua, các hợp tác xã đã linh động, nhạy bén tìm hướng đi mới nhằm phát triển hoạt động của đơn vị. Hợp tác xã Cần Giờ Tương Lai (huyện Cần Giờ) xuất phát từ Tổ hợp tác Cầu Bà Chín (2012) với 9 tổ viên, diện tích sản xuất 12,1 ha chủ yếu nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Từ định hướng phát triển nông nghiệp đô thị của huyện Cần Giờ và Tp.Hồ Chí Minh, năm 2019, tổ hợp tác được phát triển thành Hợp tác xã Nông nghiệp – Thương mại – Dịch vụ- Đầu tư và Xây dựng Cần Giờ Tương Lai với 32 thành viên, tổng vốn điều lệ 8 tỷ đồng, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, dịch vụ du lịch.

Video đang HOT

Sau khi thành lập, hợp tác xã đã xây dựng và phát triển một cơ sở chế biến các loại thuỷ sản với công suất 2 tấn/ngày; một cơ sở chế biến tổ chim yến công suất 3kg/ngày. Song song với chế biến, hợp tác xã cũng xây dựng 3 điểm trưng bày, phục vụ kinh doanh các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng của hợp tác xã.

ADVERTISEMENT

Bà Nguyễn Thị Mộng Trinh, Trưởng phòng Kinh doanh Hợp tác xã Cần Giờ Tương Lai cho biết: Sau hơn 2 năm hoạt động, hợp tác xã đã xây dựng được chuỗi liên kết cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệpvới các hộ dân sản xuất nông sản sạch, xây dựng được thương hiệu các sản phẩm đặc sản của Cần Giờ. Hợp tác xã đã phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mô hình kinh tế tập thể tạo nên chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, giải quyết một phần khó khăn trong sản xuất nông nghiệp cho người dân trên địa bàn, và sản xuất ra sản phẩm chất lượng, sạch mà người tiêu dùng đang hướng tới và sử dụng.

Với lợi thế của địa phương về điều kiện tự nhiên, nguồn nguyên liệu, chủ thể sản xuất, Hợp tác xã Cần Giờ Tương lai định hướng xây dựng mô hình kinh tế tập thể trở thành mô hình điểm của huyện Cần Giờ. Mục tiêu là nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống vật chất, giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tổ chức lại sản xuất và phát huy nguồn lực cộng đồng.

Cũng đi lên từ tổ hợp tác, Hợp tác xã Tuấn Ngọc (thành phố Thủ Đức) ban đầu chỉ có 7 thành viên với diện tích canh tác vẻn vẹn 1 ha các loại rau thuỷ canh. Đến năm 2018 nhận thấy nhu cầu tiêu thụ rau thuỷ canh ngày càng tăng, tổ hợp tác đã mở rộng diện tích lên 5 ha và thành lập Hợp tác xã vào năm 2019. Từ năm 2021 đến nay Hợp tác xã Tuấn Ngọc đã tăng diện tích sản xuất lên 10ha, đa dạng hoá các loại rau, cung ứng cho chuỗi siêu thị Saigon Co.op, Bách hoá xanh và các cửa hàng rau sạch của Tp.Hồ Chí Minh.

Ông Lâm Ngọc Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã Tuấn Ngọc cho biết, từ khi hình thành tổ hợp tác cho đến khi phát triển thành hợp tác xã và mở rộng diện tích sản xuất, hợp tác xã luôn nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương trong việc giới thiệu đầu mối tiêu thụ. Bên cạnh đó, các sở, ngành Tp.Hồ Chí Minh cũng thường xuyên hỗ trợ thông qua các chương trình đào tạo, triển lãm giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, hướng dẫn truyền thông và xây dựng thương hiệu cho hợp tác xã.

Vẫn nhiều nút thắt

Kinh tế tập thể vẫn có xu hướng phát triển qua từng giai đoạn và đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, sau nhiều năm thực hiện chính sách đổi mới, kinh tế tập thể vẫn chưa tạo ra bước đột phá nào do vướng nhiều nút thắt.

ADVERTISEMENT

Bà Nguyễn Thị Mộng Trinh, nêu thực tế, các hợp tác xã nói chung, hợp tác xã nông nghiệp nói riêng vẫn đang gặp không ít khó khăn, thách thức cả về cơ chế lẫn thị trường cho sản phẩm. Theo đó, để phát triển lâu dài, hợp tác xã tập trung phát triển sản phẩm sạch, có chứng nhận an toàn thực phẩm, hợp tác xã cũng đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao, nhưng việc tiếp cận, khả năng nhận diện của người tiêu dùng với các sản phẩm có chứng nhận chưa cao. Do đó, các sản phẩm dù được đầu tư bài bản về chất lượng vẫn khó cạnh tranh với các sản phẩm khác ngoài thị trường.

Hợp tác xã cũng chưa có quỹ đất là tài sản của hợp tác xã hay quỹ đất công ích do Nhà nước cho thuê để bố trí xây dựng các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh. Hầu hết diện tích đất hợp tác xã sử dụng hiện tại là đất thuê lại, dẫn đến chi phí phát sinh cho các hoạt động cao và không ổn định.

Vốn đầu tư cho xây dựng các hạng mục công trình ban đầu cũng là vấn đề của rất nhiều hợp tác xã do sản xuất, chế biến theo tiêu chuẩn đòi hỏi phải có nhà xưởng, dây chuyển máy móc hiện đại với kinh phí không hề nhỏ.

Cùng quan điểm, ông Lâm Ngọc Tuấn phân tích, mặc dù có chính sách phát triển kinh tế tập thể và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao song việc xây dựng các công trình như nhà kính, nhà lồng và các công trình phụ trợ trên đất nông nghiệp vẫn rất khó khăn. Về đất đai, hiện tại hợp tác xã phải thuê đất của tư nhân để sản xuất chứ thành phố không có quỹ đất nông nghiệp cho thuê. Đồng nghĩa với việc hợp tác xã phải trả tiền thuê đất cao và thường chỉ thuê được trong thời gian ngắn từ 3 – 5 năm, rất khó để đầu tư cơ sở sản xuất lâu dài.

Ông Phạm Văn Luỹ, quyền Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, huyện hiện có 32 hợp tác xã đăng ký hoạt động theo Luật Hợp tác xã nhưng số hợp tác xã đang hoạt động thực tế chỉ có 20 hợp tác xã; số còn lại tạm ngưng hoặc ngưng hoạt động.

Ở tất cả xã, thị trấn trên địa bàn đều có hợp tác xã nông nghiệp đăng ký hoạt động, tuy nhiên, số hợp tác xã làm ăn có hiệu quả còn ít, quy mô hoạt động hợp tác xã còn nhỏ. Hầu hết các hợp tác xã sản xuất kinh doanh còn đơn điệu, manh mún; chưa chủ động mở rộng hình thức kinh doanh theo hướng đa ngành, đa nghề; chưa có hình thức liên doanh, liên kết, khả năng huy động vốn còn hạn chế, chất lượng sản phẩm chưa cao, sức cạnh tranh trên thị trường còn yếu. Một số hợp tác xã từ khi thành lập đến nay vẫn chưa có khả năng đi vào hoạt động kinh doanh do cơ sở vật chất chưa đầy đủ, thiếu vốn kinh doanh.

ADVERTISEMENT

Đưa nông sản, sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử thúc đẩy chuyển đổi số

Việc thúc đẩy đưa nông sản, sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử được các địa phương đẩy mạnh trong thời gian gần đẩy.

Điều này giúp người nông dân, đơn vị sản xuất giới thiệu trực tiếp sản phẩm tới người tiêu dùng.

Đưa nông sản, sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử thúc đẩy chuyển đổi số - Hình 1
Nhân viên Bưu điện tập huấn hướng dẫn nông dân đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử.

Với sự tham gia, phối hợp, hỗ trợ của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp đầu mối của các sàn thương mại điện tử như Postmart.vn của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các sàn giao dịch thương mại điện tử hợp pháp khác đang đẩy mạnh việc đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử.

Đối với hoạt động của sàn thương mại điện tử Postmart, tính đến 15/9, tổng số tài khoản hoạt động là 3.878.328; tổng số giao dịch trên sàn lũy kế là 765.271 giao dịch; giá trị giao dịch lúy kế đến là 165.352 tỉ đồng; tổng số sản phẩm lũy kế đưa lên sàn là 115.226 sản phẩm. tổng số hộ sản xuất nông nghiệp được đào tạo lũy kế là trên 4,5 triệu hộ.

Mới đây, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội phối hợp TikTok, Công ty cổ phần giải pháp KYC mở lớp tập huấn và hỗ trợ xúc tiến thương mại cho chủ thể OCOP trên nền tảng số.

ADVERTISEMENT

Còn ông Nguyễn Khánh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần giải pháp KYC cho biết: Tại Việt Nam 73% dân số sử dụng internet, 54% người mua hàng online qua mạng xã hội. Dịch COVID-19 là cú huých cho thương mại điện tử phát triển với tốc độ tăng trưởng 16% trong năm 2021. Dù hiện nay, Việt Nam đã bước vào giai đoạn bình thường mới nhưng 63% người tiêu dùng vẫn giữ thói quen mua hàng online.

Dự trên xu hướng của người dùng mạng xã hội, đại diện Công ty CP giải pháp KYC đã chia sẻ đến các chủ thể OCOP của Hà Nội, Bắc Kạn phương thức xây dựng kênh và sáng tạo nội dung trên TikTok và bán hàng trên kênh này. Cùng với đó là kiến thức về giải pháp TikTok Live và phương án vận hành, hoàn thiện đơn hàng trong thực tiễn ứng dụng TikTok...

Đưa nông sản, sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử thúc đẩy chuyển đổi số - Hình 2 ADVERTISEMENT
Hướng dẫn các chủ thể OCOP đưa sản phẩm lên kênh bán hàng trực tuyến.

Tham dự lớp tập huấn, ông Đỗ Hòa, Giám đốc đơn vị Rain coffe cho biết: Đơn vị đã sử dụng một số kênh bán hàng thương mại điện tử và hiện chiếm khoảng 20% doanh số của đơn vị. Tôi cũng đã thử mua hàng trên TikTok và nhận thấy việc mua hàng rất nhanh và dựa nhiều vào nội dung giải trí thu hút người xem. Do đó, qua lớp tập huấn muốn tìm hiểu sự khác biệt giữa các kênh bán hàng thương mại điện tử và áp dụng cho kênh phân phối của đơn vị trong thời gian tới.

Để đẩy nhanh việc phổ cập đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam hợp tác với Hội Nông dân. Theo đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, thông qua các cấp bộ Hội, chỉ sau 6 tháng hợp tác, hai đơn vị đã tiến hành đào tạo, trang bị kỹ năng chuyển đổi số cho gần 10.000 hộ sản xuất nông nghiệp với hơn 1.500 hội nghị trên toàn quốc theo cả hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến, kết nối đưa hơn 108 nghìn sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử thuần Việt của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Bên cạnh đó, sàn thương mại điện tử Postmart đãtiêu thụ hơn 1.000 tấn nông sản, đặc biệt là nông sản mùa vụ như: Vải thiều, nhãn lồng Hưng Yên, nhãn xuồng Đồng Tháp, na Chi Lăng, mận, xoài Sơn La, sầu riêng Đắk Lắk và nhiều loại nông sản, các sản phẩm chế biến từ nông sản khác.

Bên cạnh đó, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức thành công festival nông sản và sản phẩm OCOP toàn quốc đầu tiên trên môi trường số tại Sơn La. Đây là tiền đề quan trọng để Trung ương Hội và Bưu điện Việt Nam triển khai mô hình mẫu gian hàng OCOP tại các điểm phục vụ của Bưu điện trên toàn quốc. Bưu điện Việt Nam cũng đã phát triển được hơn 3.000 cộng tác viên là hội viên hội nông dân trên toàn quốc, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn hộ nông dân.

ADVERTISEMENT

Trước mắt, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tập trung đưa toàn bộ hộ sản xuất kinh doanh giỏi lên sàn giao dịch thương mại diện tử Postmart; phối hợp đào tạo tập huấn cho hộ sản xuất kinh doanh giỏi thuần thục về kỹ năng bán hàng trên sàn. Bưu điện Việt Nam với năng lực về mạng lưới điểm phục vụ, hệ thống kho bãi logistics rộng khắp sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc tiêu thụ sản phẩm nông sản thông qua môi trường số hóa và kênh vật lý trên thị trường trong nước và quốc tế; Tích cực triển khai vận hành hệ thống của hàng OCOP tại các điểm Bưu điện, từ đó tạo thói quen mua sắm mới cho người dân cũng như mở ra kênh bán hàng hiệu quả, rộng khắp trên toàn quốc. Hội Nông dân và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền kênh bán hàng thương mại điện tử Postmart.vn để lan toả đến người dân, xã hội cũng như thúc đẩy việc mở tài khoản, mở gian hàng trên sàn thương mại điện tử.

Theo các chuyên gia chuyển đổi số, thương mại điện tử đang góp phần thúc đẩy xã hội số, kinh tế số. Theo số liệu từ Bộ Công thương, quy mô thị trường thương mại điện tử (TMĐT) bán lẻ (B2C) trong năm 2022 sẽ đạt 16,4 tỷ USD, với mức tăng trưởng 20% so với năm trước.

Việt Nam đang trở thành thị trường lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á với dân số trẻ và lượng người dùng Internet đông đảo. Theo ước tính, số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến ở Việt Nam lần đầu tiên có thể sẽ chạm mốc 60 triệu, chiếm tới gần 74,8% số người sử dụng Internet. Với con số này, Việt Nam là thị trường có tỷ lệ người tiêu dùng mua sắm trực tuyến cao thứ 2 trong khu vực.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vụ công nhân chặn xe hàng rời nhà máy: Công ty giải thể, hỗ trợ công nhân nghỉ việc
16:48:44 03/12/2022
Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh
12:29:18 04/12/2022
Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo
18:57:00 04/12/2022
Cận cảnh 'màn trời chiếu đất' của người vô gia cư trong đêm lạnh mùa đông
11:10:59 04/12/2022
Thầy giáo khơi dậy chuyện không hay của nữ sinh là phản ánh đúng
22:43:32 03/12/2022
Nghỉ tết bắt đầu từ 29 âm lịch, làm sao để kịp về quê?
16:18:42 04/12/2022
Phụ huynh khẳng định thầy giáo dạy văn chưa xin lỗi nữ sinh và tập thể lớp
14:01:20 04/12/2022
Điều tra vụ mua đất 20,8 tỉ gần 2 tháng sau bán hơn 7,8 tỉ đồng
11:53:07 04/12/2022
Chuyện về cụ ông 80 tuổi mang hết tiền dưỡng già xây 28 cây cầu cho các vùng quê nghèo khó
09:29:55 04/12/2022
Thị trường bất động sản đều trong trạng thái chờ
04:15:21 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Bố mẹ đột nhiên công khai di chúc, đẩy vợ chồng tôi vào tình thế khó xử
02:51:50 05/12/2022
Vương phi Kate diện choker triệu đô, dân mạng lại "réo tên" nhà Meghan
06:52:37 05/12/2022
Cường Đô La - Subeo đ.ánh lẻ ăn uống, dân mạng soi ngoại hình
06:18:35 05/12/2022
Nhã Phương để lộ mặt mộc qua livestream, nhan sắc khiến CĐM trầm trồ
06:36:55 05/12/2022
Mỹ nhân đẹp nhất 'Tây Du Ký' vẫn gây trầm trồ ở tuổi 70
06:41:41 05/12/2022
3 thứ “trung điện” kim hye soo không bao giờ ăn để duy trì vóc dáng nuột nà ở tuổi 52
07:40:27 05/12/2022
Mr. Nawat hỏi thăm Thùy Tiên sau thời gian "bơ" đẹp, nàng hậu có động thái đáp trả đầy "cảm lạnh"?
07:54:41 05/12/2022
Cô gái mất cả cha lẫn mẹ được bà nuôi từ nhỏ, ngày cưới bà đem cả gia tài tặng xe và vàng
08:39:19 05/12/2022
Ly kỳ chuyện nữ sinh bị bạn học cướp danh tính và hành trình giành lại sự thật
07:33:17 05/12/2022
Thủ môn tuyển Pháp bị chế giễu vì mắc sai lầm
07:36:57 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tin tức thời tiết hôm nay 5.12.2022: Bắc bộ rét sâu, Trung bộ mưa như trút nước

09:25:34 05/12/2022
Tin tức thời tiết hôm nay 5.12.2022, các tỉnh Bắc bộ tiếp tục có rét trên diện rộng, Trung bộ tiếp tục hứng mưa to do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường

Cần hàng ngàn phòng học, TP.HCM đang gặp khó khăn gì?

08:19:01 05/12/2022
Theo số liệu thống kê do Sở GD-ĐT TP.HCM công bố, từ nay đến năm 2025, TP.HCM cần gần 9.000 phòng học trong bối cảnh khó khăn về ngân sách và quỹ đất

Giá gas hôm nay 5/12: Phiên đầu tuần giá gas lao dốc không phanh

07:36:22 05/12/2022
Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ tiếp tục tăng từ 7 giờ 30 ngày 1/12. Cụ thể, tại Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP. Hồ Chí Minh (Saigon Petro) thông báo, từ ngày 1/12, giá bán gas SP tăng 1.083 đồng/kg (đã bao gồm thuế gi...

Giá thép hôm nay 5/12: Giá thép tiếp tục tăng lên mức 3.838 nhân dân tệ/tấn.

07:35:23 05/12/2022
Thép Việt Nhật điều chỉnh giảm giá, với dòng thép cuộn CB240 giảm 200 đồng, có giá 14.310 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 ở mức 14.510 đồng

Doanh nghiệp công nghệ và viễn thông hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế số

06:02:57 05/12/2022
Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Điều hành CMC cho biết, trong 6 tháng đầu năm tài chính 2022, các lĩnh vực kinh doanh của CMC đều có những bước tiến vững chắc mặc dù thị trường trong nước hết sức khó khăn. Doanh nghiệp ...

Giá heo hơi hôm nay 5/12: Đi ngang trên diện rộng

06:02:34 05/12/2022
Nhiều tháng trở lại đây giá heo hơi xuống thấp, nguyên nhân được cho là do cung nhiều mà cầu thấp. Nhiều nhà máy lớn tại các khu công nghiệp ở phía Nam đã cho công nhân nghỉ Tết sớm hoặc nghỉ luân phiên, do vậy nhu cầu tiêu thụ thịt heo...

Giá vàng hôm nay 5/12: Chốt phiên cuối tuần dưới 1.800 USD

06:02:09 05/12/2022
Giám đốc chiến lược thị trường Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng ngay cả khi lãi suất tăng tiếp tục hỗ trợ đồng USD. Ông nói: “Các nhà đầu tư bắt đầu nhận ra rằng vàng vẫn là một tài sản phòng ...

Giá Bitcoin hôm nay 5/12: Bitcoin tăng nhẹ

05:52:01 05/12/2022
Trước đó, ông Joe DiPasquale, Giám đốc điều hành của Công ty quản lý tài sản tiền điện tử BitBull Capital, cho biết, việc Bitcoin không thể vượt qua mức 20.500 USD đã khiến giá tiền ảo hàng đ.ầu r.ơi vào suy giảm. Trong ngắn hạn, phe gấu ...
ADVERTISEMENT

Giá tiêu hôm nay 5/12: Không biến động

05:48:35 05/12/2022
Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu tiêu toàn cầu ghi nhận sự sụt giảm ở hầu hết nhà cung cấp lớn do nhu cầu bị ảnh hưởng bởi chính sách Zero Covid của Trung Quốc, xung đột Nga - Ukraine dẫn đến lạm phát tăng cao tại nhiều nước và sự mất ...

Giá xăng dầu hôm nay 5/12: Triển vọng kinh tế yếu, dầu WTI dưới mức 80 USD/thùng

05:45:14 05/12/2022
OPEC bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác đã đồng ý tuân thủ các mục tiêu sản lượng dầu của mình tại cuộc họp vào chủ nhật ngày 4/12, hai nguồn tin của OPEC cho biết, khi thị trường dầu mỏ gặp khó khăn trong v...

Giá lúa gạo hôm nay 5/12: Giá cao, thị trường sôi động phiên đầu tuần

05:43:08 05/12/2022
Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, cho biết, Việt Nam đang phát triển nhiều giống lúa mới, nâng cao quy trình sản xuất, lượng gạo tươi mới cao hơn gạo Thái Lan cùng chủng loại nên được nhiều...

Hiệu quả kinh tế từ nuôi bò thịt

05:39:46 05/12/2022
Những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Hưng Yên luôn khuyến khích các hộ chăn nuôi phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, chăn nuôi VietGAHP (quy trình thực hiện chăn nuôi tốt) đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Cùng đó, khuyế...

OPEC+ quyết định duy trì chính sách sản lượng dầu hiện có

05:38:36 05/12/2022
Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh (OPEC+) đã quyết định giữ nguyên sản lượng dầu trong cuộc họp hôm 4/12, sau khi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đồng thuận về trần giá đối với dầ...

Đồng Nai: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, lao động

04:39:10 05/12/2022
Theo bà Nguyễn Thị Như Ý, tính đến nay, nhiều công đoàn cơ sở đã làm việc với doanh nghiệp để lên phương án chăm lo Tết cho người lao động. Cụ thể, ngoài các phần quà Tết, các cán bộ công đoàn nỗ lực thương lượng với chủ doanh nghiệp để...

Cách kiểm tra vé tàu hợp lệ, tránh vé giả

04:36:45 05/12/2022
Do đó, khách mua vé thật nhưng là vé “pass” hoặc thẻ lên tàu hỏa sửa thông tin hành khách đều không hợp lệ. Hành khách chỉ được vào ga và đi tàu trong trường hợp thông tin trên giấy tờ tùy thân của hành khách trùng khớp với thông tin tr...

Nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

04:33:49 05/12/2022
Ông Nguyễn Hùng Mận lưu ý, quá trình nuôi, nguồn nước rất quan trọng, hằng ngày phải thay nước cho lươn từ 2 - 3 lần, nước cần được xử lý thật kỹ trước khi thay cho lươn để tránh gây sốc, xảy ra dịch bệnh. Đồng thời, thường xuyên theo d...
ADVERTISEMENT

Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cao tốc Châu Đốc - Sóc Trăng - Cần Thơ

04:31:24 05/12/2022
Đối với nguồn vốn triển khai dự án, do dự án sử dụng nhiều nguồn vốn khác nhau nên phải xác định cụ thể từng nguồn vốn cho từng dự án, từng địa phương. Bộ Giao thông vận tải sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan sớm có thủ tục giao...

Môi giới BĐS “căng mình” bán hàng: Chỉ cần một khách hàng chịu ngồi nghe tư vấn lúc này đã là may mắn

04:23:28 05/12/2022
Theo đó, sự phục hồi của thị trường BĐS tương đối khó đoán định với việc các yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước, cũng như môi trường ngành bất động sản còn nhiều bất ổn. Theo tôi, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn với mức...

Vi phạm tại dự án khách sạn JW Marriott Hà Nội và nhiều khu du lịch

04:22:19 05/12/2022
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội báo cáo, đề nghị Bộ Xây dựng điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực xây dựng khách sạn JW Marriott Hà Nội để phù hợp với diện tích đất, diện tích mặt nước thực tế

Dự án Vành đai 3 TP.HCM: Cần đặt áp lực và trách nhiệm lên lãnh đạo địa phương

04:19:30 05/12/2022
Ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp Trường chính sách công và quản lý Fulbright nhìn nhận, đến cuối năm 2025, đầu năm 2026, có thể nhìn thấy kết quả của dự án Vành đai 3 TP.HCM và nếu không làm được thì do năng lực lãnh đạo

8 đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội vận hành thử trong môi trường hạn chế

04:12:30 05/12/2022
Theo chương trình chạy thử của giai đoạn 1, các đoàn tàu chạy từ 9h đến 19h, thứ 2-6 hàng tuần với tối thiểu là 4 đoàn tàu và tối đa là 8 đoàn tàu. Hiệu suất hoạt động của hệ thống được tóm tắt, báo cáo trong cuộc họp sau 19h mỗi ngày c...

Nhận diện điểm sáng về dòng vốn giúp "rã băng" thị trường địa ốc

04:09:11 05/12/2022
Đơn vị này cho biết, thị trường trong quý III/2022 đã bắt đầu ghi nhận sụt giảm mạnh so với quý II/2022 ở hầu hết các phân khúc nguồn cung giảm 32 - 66%, lượng tiêu thụ giảm 28 - 78%. Đây là lý do khiến doanh nghiệp bất động sản có dấu ...

Chuyện “dở khóc dở cười” trên thị trường bất động sản: Đầu năm mạnh tay mua, cuối năm mạnh tay bán “cắt lỗ”

04:07:52 05/12/2022
Những phân tích của giới chuyên gia cho thấy khó khăn của thị trường bất động sản chắc chắn không thể giải quyết trong ngắn hạn. Vì vậy, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ việc tiếp tục rót tiền, thậm chí vay nặng lãi để cố gồng giữ tài sản chờ...

Giá bất động sản đã giảm nhưng vì sao người mua vẫn chần chừ chưa xuống tiền?

04:05:19 05/12/2022
Hơn 1 tháng trở lại đây, lượng hàng gửi bán mà anh Nguyễn Thanh (môi giới ở Hải Dương) nhận được tăng mạnh. Cùng với đó là mức giá cũng giảm nhiệt mạnh. So với thời điểm thị trường ấm, một số lô đất đẹp từng không có người chào bán thì ...

Sắp đấu giá hơn 100 lô đất tại những khu vực từng xảy ra "sốt đất" ven Hà Nội, giá khởi điểm từ 10 triệu đồng/m2

04:03:05 05/12/2022
Công ty đấu giá hợp danh Lạc Việt vừa ra thông báo đấu giá tài sản của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa. Cụ thể, quyền sử dụng 14 thửa đất ở Khu DV-CC03 thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Diện tích các thửa đất từ 11...

Thanh tra Chính phủ chỉ ra vi phạm cụ thể ở nhiều dự án sân golf

03:49:46 05/12/2022
Thanh tra Chính phủ khẳng định dự án chậm tiến độ khởi công theo giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 3 là 14 tháng. Đáng chú ý, trong cả hai lần cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, dự án đầu tư xây dựng sân golf 27 lỗ chưa được lập...

“Tích hợp” thủ tục chuyển nhượng dự án

03:47:24 05/12/2022
Do đó, Dự luật cần phân cấp toàn bộ thẩm quyền quyết định cho phép chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản cho UBND cấp tỉnh. Bởi khác với việc quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án lần đầu (cần xem xét, đ.ánh giá...

Thị trường ngược dòng ngoạn mục, nhiều “cá mập” bớt lỗ sau tháng 11

03:43:20 05/12/2022
VN-Index đảo chiều tăng gần 2% trong tháng 11 cùng hàng loạt nhóm cổ phiếu hồi phục mạnh từ đáy đã giúhiệup suất của hầu hết các quỹ đầu tư lớn được cải thiện đáng kể

Top cổ phiếu tăng/giảm tuần qua: Nhóm bất động sản chiếm gần phân nửa mã tăng

03:40:23 05/12/2022
Nhóm bất động sản là tâm điểm trong tuần giao dịch vừa qua với tỷ trọng giá trị giao dịch tăng 29,87% toàn thị trường, cao nhất trong 10 tuần liên tiếp. Ngoài ra, chỉ số cổ phiếu bất động sản cũng tăng 4,11% trong tuần. Điều này cho thấ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tiền mặt và trâu trong bê bối 'Farmgate' với Tổng thống Nam Phi

Thế giới

09:39:04 05/12/2022
Bê bối được truyền thông Nam Phi đặt tên Farmgate đang gây ảnh hưởng đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Cyril Ramaphosa

Nờ Ô Nô bị l.ộ c.lip lên giọng kể công, trách ngược cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương

Netizen

09:37:24 05/12/2022
Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng dậy sóng vì drama của một TikToker có thái độ miệt thị với người nghèo. Theo đó, TikToker có tên Nờ Ô NÔ nhận nhiều chỉ trích vì làm clip đi từ thiện nhưng lại có cách nói chuyện cợt nhả, thiếu lịch sự...

Hướng dẫn cách làm cà pháo mắm tôm siêu ngon

Ẩm thực

09:37:24 05/12/2022
Cà pháo mắm tôm là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích và cũng rất dễ làm. Hãy cùng vào bếp  chế biến nhé

Thạch Thu Thảo để mặt mộc đọ sắc cùng Xuân Lan

Sao việt

09:29:29 05/12/2022
Trở về nước sau thành tích Top 20 Hoa hậu Trái đất, Thạch Thu Thảo nhận lời mời trình diễn cho bộ sưu tập mới của nhà thiết Hà Linh Thư

Song Hye Kyo phát ngôn sốc về việc Son Ye Jin sinh con cho Hyun Bin, tiện thể nhắc về Song Joong Ki?

Sao châu á

09:23:45 05/12/2022
Ở thời điểm hiện tại, Song Hye Kyo đang nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả khi chuẩn bị trở lại với dự án truyền hình có tên The Glory. Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn trở thềm tái xuất màn ảnh, nữ diễn viên đã có những trải lòn...

Trường ĐH Cửu Long tư vấn du học Hàn Quốc cho học sinh lớp 12

Học hành

09:19:13 05/12/2022
Trường ĐH Cửu Long phối hợp Trường ĐH Songgok (Hàn Quốc) tổ chức Chương trình tư vấn du học Hàn Quốc cho hơn 300 học sinh lớp 12 tỉnh Vĩnh Long

Nam chính 'Gió thổi bán hạ': Từng đóng bom tấn 700 triệu USD, hôn nhân hạnh phúc bên bà xã kém 9 tuổi

Hậu trường phim

09:18:39 05/12/2022
Có gì đáng chú ý về Lý Quang Khiết, nam diễn viên thủ vai Triệu Lũy trong phim Gió Thổi Bán Hạ?

Tạo hình dàn nhân vật bom tấn Wednesday so với bản gốc: Nữ chính có một thay đổi hoàn toàn khác xa

Phim âu mỹ

09:10:37 05/12/2022
Nữ chính Wednesday Addams có tạo hình khá xinh và khác lạ so với các phiên bản trước đây

Bỏ qua HAGL, Alexandre Đặng đến Nam Định

Bóng đá việt nam

09:09:08 05/12/2022
Tiền đạo Việt kiều Na Uy ký hợp đồng 1 năm với đội chủ sân Thiên Trường kèm điều khoản gia hạn nếu hai bên hài lòng về nhau sau mùa giải 2023

Cơ hội cho ai: Ứng viên 9x lên truyền hình tìm việc kỳ vọng lương 30 triệu, nhưng từ chối offer 38 triệu vì lẽ gì?

Tv show

09:07:51 05/12/2022
Ứng viên 9X tốt nghiệp thủ khoa ĐH Ngoại thương đã từ chối công việc được trả lương 38 triệu đồng để chọn vị trí với mức lương 30 triệu đồng

HLV Calisto lý giải phong độ thất vọng của Ronaldo

Bóng đá thế giới

09:03:00 05/12/2022
Theo cựu HLV đội tuyển Việt Nam, có nhiều lý do khiến Ronaldo chưa có được phong độ tốt nhất ở World Cup năm nay

Đi lại trong kỳ nghỉ lễ: 7 tính năng hữu ích của Google Maps mà bạn nên biết

Thế giới số

08:43:57 05/12/2022
Có rất nhiều tiện ích trong ứng dụng Google Maps có thể giúp hành trình của bạn trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Những tháng cuối năm thường gắn liền với các kỳ nghỉ dài ngày. Cho dù bạn đang bay về nhà với gia đình hay lái xe đi gặp bạ...

Mercedes-Benz G63 AMG 6x6 biển Lào rao bán hơn 24 tỷ tại Việt Nam

Ôtô

08:41:59 05/12/2022
Chỉ có khoảng 100 chiếc xe SUV Mercedes-Benz G63 AMG 6x6 được sản xuất và đã có 1 chiếc được 1 đại gia Việt đưa về nước, nhưng mang biển số của Lào