Đổi mới kiểm tra đánh giá: Thầy cô chủ động, linh hoạt

Song song với đổi mới phương pháp dạy học , đổi mới kiểm tra, đánh giá HS cũng được nhiều GV tại TPHCM triển khai trong thời gian qua.

Đổi mới kiểm tra đánh giá: Thầy cô chủ động, linh hoạt - Hình 1

Học sinh Trường THCS Minh Đức , Quận 1 trải nghiệm xe buýt mui trần 2 tầng để học tập liên môn . Ảnh: NTCC

Đặc biệt, khi Thông tư 26 của Bộ GD&ĐT có hiệu lực với nhiều điểm mới, thầy cô đã chủ động, linh hoạt trong đánh giá HS bằng hình thức khác nhau.

“Nào mình cùng lên xe buýt”

Vừa qua, Trường THCS Minh Đức , Quận 1 triển khai cho khối 8, 9 của trường chuyên đề trải nghiệm bằng xe buýt 2 tầng mui trần học tập liên môn Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh. Theo đó, HS được chia theo từng lớp, tìm hiểu hình thức du lịch bằng xe buýt hai tầng mui trần khám phá kiến trúc xây dựng xưa và nay của TPHCM và quan sát thực trạng giao thông hiện nay tại trung tâm TP. Điều thú vị là các em sẽ làm bài kiểm tra theo nhóm.

HS được chia thành nhiều nhóm để hoàn thành các sản phẩm của môn học như tờ rơi giới thiệu về các điểm tham quan trung tâm TP qua xe buýt hay sản phẩm mô tả giao thông TP… Những sản phẩm đều giới thiệu bằng tiếng Anh, có tiếng Việt phụ đề và được HS thuyết trình theo nhóm tại lớp. GV sẽ chấm điểm các sản phẩm của nhóm và cho vào cột điểm thường xuyên thay cho bài kiểm tra giấy.

Cô Đào Thị Bích Thủy, GV môn Địa lý, Trường THCS Minh Đức chia sẻ: Qua học tập trải nghiệm, thầy cô bất ngờ với năng lực, sở trường của học trò. Các em nắm được kiến thức môn học và thỏa sức sáng tạo với các sản phẩm của mình qua cách trình bày, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), năng lực ngoại ngữ, thuyết trình, làm việc nhóm… Điều này giúp GV đánh giá toàn diện đầy đủ, chính xác từng HS. Tùy vào bộ môn cụ thể, GV có thể sẽ cho điểm cộng, ưu tiên hoặc cho điểm HS vào cột điểm thường xuyên. Nó rất khác với những bài kiểm tra giấy trước đây mà các em đã làm ở lớp.

Tương tự, học kỳ I vừa qua, Tổ Lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) triển khai dự án học tập trải nghiệm môn Lịch sử Sài Gòn by bus với nội dung phần lịch sử địa phương. Dự án nhận được sự hưởng ứng và tham gia của HS đến từ 6 trường THPT khác của Quận 1, Quận 3. HS tham gia dự án được chia theo nhóm khoảng 6 – 8 em. Các em trải nghiệm bằng phương tiện công cộng như xe buýt, buýt sông, xe buýt mui trần 2 tầng… để khám phá cảnh đẹp, tìm hiểu lịch sử, văn hóa qua trang phục, ẩm thực… của Sài Gòn.

Sau khi học tập trải nghiệm, HS cùng làm một bài kiểm tra “độc lạ”, đó là “review” và ghi lại bằng những video , tập san, mô hình. Theo đó trang Sài Gòn by bus đã thu được 101 video clip, 12 bản đồ, 32 brochure, 14 poster. Những sản phẩm của HS được đầu tư công phu, đầy sáng tạo , Sài Gòn hiện lên qua lăng kính của các em rất sinh động.

Nổi bật trong đó là sản phẩm của nhóm 11A1, Trường THPT Lê Quý Đôn với các thành viên Quốc Hưng, Quốc Việt, Trung Nguyên, Tường Vân, Xuân Nghi, Phương Du. Các em thực hiện một bài báo cáo dự án độc đáo qua Rap. Quốc Việt – Quốc Hưng, hai thành viên của nhóm đã viết lời cho bản Rap giới thiệu cảnh đẹp Sài Gòn qua video mà nhóm thực hiện. Quốc Hưng cho hay: Thể loại Rap đang được nhiều bạn trẻ yêu thích và bản thân nhóm em cũng yêu Rap nên quyết định “phá cách” để giới thiệu về những cảnh đẹp Sài Gòn qua clip. Đây là dự án rất thú vị, ý nghĩa, tạo không gian học tập mở, đầy niềm vui, hiệu quả và cũng là bài… kiểm tra đặc biệt nhất đối với các thành viên trong nhóm.

Đổi mới kiểm tra đánh giá: Thầy cô chủ động, linh hoạt - Hình 2

Một trong những sản phẩm đầy sáng tạo của học sinh trưng bày tại buổi tổng kết dự án lịch sử Sài Gòn by bus. Ảnh: Phan Nga

Linh hoạt trong kiểm tra, đánh giá

Thầy Nguyễn Minh Trung, GV Sinh học Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) vừa triển khai cho HS khối 11 thực hiện dự án có tên các hệ cơ quan ở động vật. HS sẽ được tìm hiểu hệ tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn, bài tiết và cân bằng nội môi với cách học và làm bài kiểm tra rất thú vị. Theo đó, thay vì học tập trên lớp, các em sẽ có những hoạt động trải nghiệm không gian ngoài lớp học, sử dụng phương pháp trực quan sinh động thông qua hình ảnh, biểu đồ, video , mẫu vật thật, làm việc nhóm, thuyết trình… thông qua dạy học theo trạm và kỹ thuật “lắng nghe – suy nghĩ và chia sẻ”.

Mỗi nhóm với 4 – 6 thành viên tiến hành chọn 1 chủ đề của dự án để thực hiện. Sản phẩm của các em sẽ được cho vào cột điểm thường xuyên. Yêu cầu của từng nhóm là các sản phẩm (các tờ rơi tuyên truyền, poster, infographic, sơ đồ tiến hóa, hay thực hành mổ ếch, đo huyết áp…) mà các em làm ra giống như một đề bài kiểm tra, nhưng khác nhau về cách thức, hình thức cũng như nội dung. Thầy cô sẽ đánh giá một cách toàn diện và chấm điểm dựa vào sự tương tác trong quá trình làm việc nhóm, sản phẩm, thuyết trình…

Nói về việc thay đổi cách kiểm tra, đánh giá, thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử, Trường THPT Lê Quý Đôn cho rằng, làm một bài kiểm tra đơn thuần trên lớp chủ yếu là kiểm tra sự ghi nhớ kiến thức của HS. Thực tế, nhiều em khả năng ghi nhớ chưa tốt, bài làm sẽ kém hơn các bạn nhưng lại có nhiều kỹ năng khác tốt hơn. Vì vậy, để đánh giá một cách toàn diện HS, việc đổi mới hình thức đánh giá là yêu cầu tất yếu, đòi hỏi GV phải chủ động thay đổi đánh giá bằng năng lực chứ không phải bằng kiến thức máy móc.

Học tập ngoài không gian lớp học rất thoải mái, không bị gò bó như ở trong lớp. Không chỉ tiếp thu bài tốt, em và các bạn còn rèn cho mình kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phát huy được sở trường của từng bạn. Mỗi nhóm có sản phẩm khác nhau, điều đó khá thú vị. Ai cũng muốn hoàn thành sản phẩm của mình thật tốt, gây ấn tượng… - Lý Vĩnh Hòa (HS lớp 11TH1, Trường THPT Gia Định)

Những người “đánh thức” môn học

Để tiệm cận với việc dạy học đáp ứng yêu cầu của Chương trình mới, thời gian qua nhiều giáo viên tại TPHCM đã chủ động, sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh.

Những người đánh thức môn học - Hình 1


Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Trường THPT Lê Quý Đôn trong tiết giảng.

Nổi bật trong đó là cô Cao Phan Hà Vy (giáo viên Trường THCS Lê Quý Đôn, Quận 3) và thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử (Trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3).

Tiên phong dạy học STEM

Cô Cao Phan Hà Vy, giáo viên Vật lý, Trường THCS Lê Quý Đôn, đồng thời là Trưởng ban Giáo dục STEM của ngành GD-ĐT Quận 3 là một trong những giáo viên tiên phong dạy học theo phương pháp này.

Để có thể dạy học theo phương pháp STEM một cách bài bản, hiệu quả,bản thân cô luôn chủ động tìm tòi kiến thức qua các buổi tập huấn, tự học online, nghiên cứu tài liệu và học hỏi đồng nghiệp. May mắn là Trường THCS Lê Quý Đôn nơi cô công tác đã trang bị nhiều thiết bị dạy học hiện đại, từ phòng thực hành STEM, tới thiết bị dạy học thông minh như phần mềm học liệu số Mozabook, kính thực tế ảo, tivi tương tác, máy tính bảng... Đây là bệ phóng quan trọng để cô và đồng nghiệp có môi trường, công cụ hỗ trợ tích cực cho việc đổi mới phương pháp.

Năm học 2017 - 2018, trường khánh thành phòng thực hành STEM, được giao công tác phụ trách phòng, cô Cao Phan Hà Vy cùng nhóm giáo viên dạy học STEM lên kế hoạch và triển khai từng chủ đề cho các khối lớp. Những năm đầu, nhóm đã triển khai kế hoạch cho học sinh sinh hoạt theo khối. Cụ thể: Khối 6 - 7 thực hiện 2 chủ đề năm (hoạt động bắt buộc), khối 8 - 9 sẽ lồng ghép liên môn và sinh hoạt CLB khoa học. Những sản phẩm của học sinh từ phương pháp STEM vô cùng phong phú. Nổi bật trong đó là dàn thuỷ canh động vận hành bằng năng lượng mặt trời và nhiều sản phẩm ứng dụng khác như robot thuỷ lực, hệ thống lọc không khí...

Cô Hà Vy cho biết: Những năm trước, do hạn chế về thiết bị máy móc nên đa phần giáo viên hướng dẫn các em về nhà thực hành. Tuy nhiên, để làm ra sản phẩm ở nhà các em mất nhiều thời gian do dụng cụ không đủ hoặc bản thân chưa đủ kiến thức để hoàn thành, hạn chế khả năng làm việc nhóm, trao đổi giữa học sinh với nhau... Khi phòng thực hành STEM ra đời, nó được ví như một xưởng sản xuất nhỏ đa năng để các em thoả sức sáng tạo, làm ra những sản phẩm ứng dụng thực tiễn từ kiến thức tổng hợp được học.

Theo cô Hà Vy, đổi mới luôn là thách thức đối với giáo viên. Xu thế dạy học 4.0, đáp ứng chương trình mới đòi hỏi người thầy phải chủ động, sáng tạo để bắt nhịp.Trước đây cũng có những thí nghiệm, ứng dụng... nhưng trong phạm vi bộ môn. Khi triển khai dạy học theo STEM, đòi hỏi giáo viên phải cập nhật, tìm hiểu thêm kiến thức các môn học để thực hiện các sản phẩm liên môn, cập nhật những ứng dụng mới ở nhiều lĩnh vực, ví dụ như máy in 3D, máy khắc CNC, kính thực tế ảo...

Người đánh thức môn Sử

Từ nhiều năm qua, ThS Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3 luôn được đồng nghiệp, học sinh gọi với cái tên "người đánh thức môn Sử". Thầy là một trong những nhà giáo tiên phong sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học và linh hoạt đánh giá học sinh, từ đó "kéo" học sinh đến gần hơn với môn Lịch sử. Học sinh trường đã bước qua tâm lý "ghét, sợ" trở nên yêu thích, hứng thú với môn Sử qua việc tham gia dự án dạy học, hoạt động ngoại khóa, chuyến đi trải nghiệm và các tiết học thú vị hay những bài kiểm tra đặc biệt do thầy khởi xướng.

Dự án Cosplay History 2019 - học sinh tìm hiểu và hóa trang thành nhân vật lịch sử Việt Nam hoặc thế giới mà các em yêu thích là một hình thức đổi mới dạy học được học sinh và giáo viên đồng nghiệp đánh giá cao. Ngoài trình diễn trang phục, hoá trang, học sinh còn phải thuyết trình về nhân vật mà mình lựa chọn.

Dự án Sài Gòn by bus gắn với việc học tập phần nội dung lịch sử địa phương cũng rất độc đáo. Học sinh được trải nghiệm qua các tuyến xe buýt trong TP để tìm hiểu các di tích lịch sử, văn hoá, công trình kiến trúc nổi tiếng... và ghi lại, báo cáo hành trình của mình bằng nhiều hình thức từ video clip, poster, mô hình...

Trước đó, tổ Lịch sử của trường cũng phối hợp với các tổ chuyên môn khác triển khai nhiều dự án tích hợp liên môn như Con đường di sản Việt Nam, Phía Đông Tổ quốc ta, Chứng tích da cam, Nhật Bản sự trỗi dậy thần kỳ...

Các dự án do thầy Đăng Du và Tổ Lịch sử của trường khởi xướng không chỉ nhận được sự tham gia nhiệt tình của học sinh trường mà học sinh nhiều trường THPT khác tại Quận 1, Quận 3 như Nguyễn Thị Diệu, Nguyễn Thị Minh Khai, Lương Thế Vinh, Chuyên Trần Đại Nghĩa, Ten Lơ Man, Trưng Vương, Bùi Thị Xuân đồng tình hưởng ứng.

Để học sinh thích thú hơn với Lịch sử, thầy Du cho các em làm infographic, sơ đồ tư duy, review những bộ phim lịch sử... Theo thầy Đăng Du, môn Sử chưa bao giờ khô khan, bởi những bài kiểm tra, dự án mà thầy triển khai cho học trò là dùng kiến thức liên hệ đến cuộc sống, vận dụng vào cuộc sống.

Song song với sáng tạo trong đổi mới dạy học, thầy Đăng Du luôn linh hoạt trong việc kiểm tra, đánh giá học sinh. Kết quả học sinh làm việc nhóm, qua dự án, qua việc review phim trên Facebook... đều được thầy Du thay thế cho những bài kiểm tra giấy, kiểm tra miệng.

Theo thầy Du, để "đề kiểm tra" Sử không khô khan phải đổi mới tư duy về mục tiêu dạy và học Sử. Người thầy và người học phải nhìn thấy học Sử sẽ mang lại những kiến thức giúp mình giải quyết nhiều việc cụ thể trong cuộc sống. Và điều quan trọng nhất chính là người thầy luôn đammê với nghề mình đã chọn; luôn tìm tòi, chủ động linh hoạt sáng tạo để truyền lửa cho học trò, chứ không phải... chờ chủ trương, hướng dẫn nào cả. Nghề dạy học là nghề của sự sáng tạo.

Bên cạnh những giờ lên lớp, thầy Du cũng là một người rất mê "phượt", trải nghiệm và khám phá nhiều địa danh nổi tiếng trong và ngoài nước. Đây cũng là những chuyến đi giúp thầy có thêm hiểu biết về lịch sử, văn hoá, con người của các vùng, miền, địa danh... để làm phong phú thêm cho những tiết dạy.

"Trước những đổi mới, nếu giáo viên không chủ động thay đổi, bắt nhịp... sẽ bị thụt lùi", cô Hà Vy luôn tâm niệm điều này và không ngừng nỗ lực từng ngày, đổi mới sáng tạo để đem đến cho trò những bài học tươi mới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân30:15Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp16:48Nhiều vấn đề khi học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-1902:00Điều cần biết về chứng chỉ Cambridge cho trẻ em03:34

Tiêu điểm

Cô gái duy nhất học Cơ điện tử là thủ khoa ở ĐH Bách khoa
11:13:56 16/05/2021
Bộ GD&ĐT kéo dài thời gian kết thúc năm học đến sau 31/5
22:39:02 16/05/2021
Bệnh thành tích còn "lộng hành", học thật, thi thật khó thành hiện thực
16:40:15 15/05/2021
Hãy nhìn cách đối xử với người thầy
20:33:39 15/05/2021
Cù Đức Hiếu, cậu học trò xuất sắc
10:06:52 16/05/2021
Xét tuyển đại học, số nguyện vọng đăng ký gấp gần 7 lần chỉ tiêu
10:44:30 16/05/2021
Thêm 2 trường THPT chuyên hoãn thi vào lớp 10
10:22:20 16/05/2021
Học sinh Hà Tĩnh kết thúc năm học 2020-2021 sớm 1 tuần
10:15:10 16/05/2021
Ngành hot nhất năm 2021 có tỉ lệ 'chọi' lên tới 1/10
09:50:55 17/05/2021
Cần Thơ cho trẻ mầm non trở lại trường
21:16:24 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Hoàn Vũ Myanmar sẽ gặp nguy hiểm nếu quay lại quê hương sau khi Miss Universe kết thúc
08:43:50 17/05/2021
Chính thức: Việt Nam lọt top 21 Miss Universe, Khánh Vân từng bước phá vỡ kỷ lục của H’Hen Niê
08:06:48 17/05/2021
Khánh Vân đã có chia sẻ đầu tiên sau khi dừng chân ở top 21 Miss Universe 2020
08:55:41 17/05/2021
Chính thức hé lộ trang phục dạ hội của Hoa hậu Khánh Vân tại chung kết Miss Universe 
06:42:10 17/05/2021
1 tiếng trước Chung kết Miss Universe, lộ diện trang phục dạ hội mới của Khánh Vân, nhưng sao lại gây tranh cãi thế này?
06:24:03 17/05/2021
Người đẹp Mexico đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ 2020
06:54:29 17/05/2021
Vy Oanh viết tâm thư đáp trả sâu cay doanh nhân Phương Hằng
08:53:13 17/05/2021
Ca sĩ Vy Oanh nói khán giả 'biến', trách bà Phương Hằng về việc từ thiện: 1000 tỷ đâu, nói mồm hả
10:11:57 17/05/2021
Lộ diện sao Việt đầu tiên trực tiếp có mặt tại chung kết Miss Universe ở Mỹ để cổ vũ cho Khánh Vân
07:24:38 17/05/2021
Ghi nhận ca Covid-19 tử vong thứ 37, là người đàn ông 34 tuổi
08:09:44 17/05/2021

Tin mới nhất

Thí sinh đổ xô chọn bài thi Khoa học xã hội

10:45:57 17/05/2021
Trong hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ, có hơn 546.000 thí sinh chọn thi bài Khoa học xã hội, chiếm hơn 53%.

Cách ôn thi tiếng Anh khá hay ho ngay trên Facebook Messenger đang được sĩ tử chia sẻ rần rần trước kỳ thi Đại học

10:44:34 17/05/2021
Chỉ cần trò chuyện trên Messenger bạn cũng có thể bổ sung một loạt kiến thức cần thiết dành cho môn Tiếng Anh rồi đó. Thậm chí, có bạn còn nhờ nó mà đạt 9,2 điểm.

Cánh cửa học nghề: Lựa chọn khó khăn nhưng thiết thực

10:37:54 17/05/2021
Đứng trước mỗi kỳ thi chuyển cấp hằng năm, nhiều phụ huynh, học sinh lớp 9 lại trăn trở vì không biết nên lựa chọn thế nào.

Cả nước có 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021

10:35:01 17/05/2021
 Tính đến hết ngày 16/5 (thời hạn cuối), hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT đã chính thức khép lại, kết thúc thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021.

Hội thi Olympic Ánh sáng soi đường: Hơn 20.000 lượt thí sinh dự thi trong ngày khai mạc

09:54:31 17/05/2021
Sáng 16-5, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB- XH tổ chức hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ IV năm 2021, mang tên Án...

Trường nghề mở ngành "hot", đổi tên ngành để hút thí sinh

09:52:10 17/05/2021
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trường cao đẳng, trung cấp đã phải mở ngành mới, điều chỉnh cách xét tuyển, thay đổi hình thức nộp hồ sơ và tư vấn để thu hút người học

Hải Phòng: Dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu

22:36:30 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Phòng đã thông báo tới các phòng GD&ĐT, các trường THPT về việc dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu. 

Hòa Bình: Học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại từ ngày 17/5

22:31:20 16/05/2021
Học sinh khối lớp 9 và lớp 12 trong tỉnh Hòa Bình sẽ đi học trở lại từ ngày 17/5/2021 để tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối kì II năm học 2020-2021. 

Bắc Giang chuyển học trực tuyến cho lớp 12, lùi lịch thi lớp 10

22:29:04 16/05/2021
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Bắc Giang vừa có quyết định tạm thời chuyển hình thức dạy học, ôn tập đối với học sinh khối 12 từ trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 17/5 cho đến khi có thông báo mới.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Ninh Bình: Chưa có chủ trương điều chỉnh lịch

22:12:21 16/05/2021
Từ 8-10/6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tỉnh Ninh Bình. Công tác tuyển sinh đặt ra yêu cầu an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế… và tuyệt đối không thu các khoản ngoài quy định. 

Học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi Robotics khu vực châu Á - Thái Bình Dương

21:42:51 16/05/2021
Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa giành được giải thưởng “Thiết kế kĩ thuật” trong nội dung “Thiết kế bài thi” - một trong bốn nội dung chính của cuộc thi Robotics FRC khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2021.

Hải Dương: Chủ động điều chỉnh thời gian xét tốt nghiệp THCS cho học sinh lớp 9

21:36:58 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Dương đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT các địa phương, hướng dẫn các trường THCS hoàn thành tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 6, tổng hợp số liệu đăng ký dự tuyển, báo cáo phòng trước ngày 15/6. 

Hà Nội: Trường đủ điều kiện sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến

11:08:28 16/05/2021
 Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trường học nào đủ điều kiện về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến sẽ xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trước ngày 30-5, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

11:05:47 16/05/2021
Trường Ðại học (ÐH) Y Dược Cần Thơ vừa thông báo việc thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển (ÐKXT) vào trường năm 2021.

Hà Nội: Kiểm tra khảo sát lớp 12 bằng hình thức trực tuyến

10:59:20 16/05/2021
Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 sẽ làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5. Trường học đủ điều kiện được tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến... 

Cách làm bài 'đại từ quan hệ' trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10

10:54:57 16/05/2021
Đại từ quan hệ là kiến thức khá khó và thường xuyên xuất hiện trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Gia Lai: Chủ động phương án ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12

10:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Gia Lai đã lên các phương án nhằm đảm bảo ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12. 

3 tình huống kết thúc năm học tại Hòa Bình

10:20:25 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa ban hành công văn hướng dẫn các trường học hoàn thành nội dung chương trình và tổng kết năm học 2020-2021 đối với cấp tiểu học. 

Mùa thi và những lựa chọn an toàn

10:17:21 16/05/2021
 Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho học sinh và phụ huynh ở nhiều địa phương không khỏi lo lắng khi mùa thi đang đến rất gần, nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 (dự kiến diễn ra đầu tháng 7 tới).

Học bổng Đồng Hành và câu chuyện đáp đền tiếp nối

10:12:59 16/05/2021
Xây dựng một cộng đồng sinh viên Đồng Hành người đi trước nắm tay người đi sau là ý tưởng chung mà các thế hệ những người làm Đồng Hành và cả những nhà tài trợ cùng theo đuổi.

Hà Nội: Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam theo 2 vòng

10:08:34 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Phương thức tuyển sinh kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Nhiều hoạt động “Vì đàn em thân yêu” tại các xã miền núi Hà Tĩnh

10:03:28 16/05/2021
 Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/52021), Hà Tĩnh tổ chức chương trình Vì đàn em thân yêu hướng tới các em học sinh, đội viên ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng phụ trách Đội duy nhất của Nghệ An nhận giải thưởng 'Cánh én hồng'

10:01:20 16/05/2021
Giải thưởng Cánh én hồng là phần thưởng cao quý của Hội đồng Đội Trung ương dành cho các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc cả nước. Năm 2021, trong số 20 Tổng phụ trách Đội được vinh danh có 1 giáo viên của Nghệ An.

Có thể bạn quan tâm

Dịch COVID-19 làm biến động danh sách cử tri một số khu vực

Đời sống

13:22:58 17/05/2021
Việc thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 tại một số địa phương dẫn đến biến động khá lớn về danh sách cử tri của một số khu vực bỏ phiếu.

Twitter đề nghị người dùng iPhone cho theo dõi 

Thế giới số

13:21:34 17/05/2021
Sau Facebook, đến lượt Twitter cũng đề nghị người dùng iPhone cho phép ứng dụng theo dõi để đưa quảng cáo phù hợp.

Hồ nước xanh như ngọc nhưng không ai dám tắm 

Clip hay

13:19:41 17/05/2021
Hồ Kaolin Quarry (Kyshtym, Nga) sở hữu màu nước đặc biệt. Tuy nhiên, vẻ đẹp này cũng tiềm ẩn nhiều điều đáng sợ.

Hà Nội phong tỏa tầng chung cư Ecohome 3 sau ca nghi mắc COVID-19

Sự kiện nóng

13:18:26 17/05/2021
Tòa nhà N02 chung cư Ecohome 3 (phường Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm) tạm thời được phong tỏa, phun khử khuẩn sau khi ghi nhận một cư dân dương tính SARS-CoV-2.

9 mẹo chăm sóc bàn chân khi đi dép quai hậu hoặc dép lê

Làm đẹp

13:18:18 17/05/2021
Mùa hè là mùa mà dép quai hậu và dép lê lên ngôi. Bạn hãy thử các mẹo dưới đây để bảo vệ bàn chân khi mang các loại dép này.

Courtois bắt dính bóng hồng Neymar theo đuổi

Sao thể thao

13:18:04 17/05/2021
Thủ thành Thibaut Courtois lại vừa cho thấy độ sát gái hiếm ai bì kịp. Courtois lộ chuyện hẹn hò cùng Mishel Gerzig, siêu mẫu mà tiền đạo Neymar đã dày công thả thính nhưng chưa dính.

WHO: làm việc trên 55 giờ mỗi tuần tăng nguy cơ tử vong

Thế giới

13:12:42 17/05/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17-5 cho biết làm việc nhiều giờ hơn đang giết hàng trăm ngàn người mỗi năm. Xu hướng xấu này đang gia tăng thêm do đại dịch COVID-19.

Châu Thanh: Tôi từng ăn nhờ ở đậu, cưới được vợ là nhờ mẹ của Lệ Thủy

Sao việt

13:11:43 17/05/2021
Nghệ sĩ Châu Thanh tiết lộ từng ở nhờ nhà của NSND Lệ Thủy khi chân ướt chân ráo đến Sài Gòn lập nghiệp.

Tư dinh của sao PSV bị đạo chích đột nhập

Bên lề sân cỏ

13:11:34 17/05/2021
Tư dinh của sao PSV bị đạo chích đột nhập, Dybala chi nửa triệu euro sắm siêu xe... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 17/5.

Vụ con dâu nghi tự tử, để lại nhật ký tố mẹ chồng bạo hành: Mẹ chồng chê thẳng mặt nhà gái ngay ngày ra mắt?

Netizen

13:05:25 17/05/2021
Khi vừa đặt chân đến nhà, người mẹ chồng tương lai đã chê thẳng mặt họ nhà gái rằng: Nhà này sao nghèo thế này, vào nhà nhìn lên vẫn thấy mặt trời, cửa sổ thì treo tàu lá chuối...

Học lỏm bí kíp diện đồ, trang điểm trẻ mãi không già như Jang Nara

Phong cách sao

13:05:10 17/05/2021
Rất nhiều người muốn học cách trang điểm, phối đồ của mỹ nhân 40 tuổi để trở nên hấp dẫn. Hôm nay chúng ta cùng điểm qua một vài bí kíp giúp Jang Nara tỏa sáng trong bộ phim mới nhất.

Phim chiếu đài hết thời, web drama là "cứu cánh" mới hay "đòn chí mạng" giết chết truyền hình Hoa ngữ?

Phim châu á

13:01:52 17/05/2021
Liệu phim chiếu đài có đang thật sự hết thời và sẽ nhường chỗ hoàn toàn cho web drama?

Đọ body hội nam thần "siêng cởi" trên màn ảnh Việt: "Mlem" cỡ Song Luân thì chị em nào chịu nổi!

Hậu trường phim

13:01:30 17/05/2021
Sở hữu body cực phẩm, hội nam thần này không ngại cởi trên màn ảnh.

Tuyển Việt Nam không cần bận tâm đến án phạt của Triều Tiên

Bóng đá việt nam

12:52:28 17/05/2021
Việc tuyển Triều Tiên bị xử thua 0-3 hay hủy kết quả đều không ảnh hưởng nhiều đến cơ hội đi tiếp của thầy trò HLV Park Hang-seo.

Em gái giật chồng lại là kẻ tội nghiệp, Cây Táo Nở Hoa bị netizen kết án "cổ xúy tiểu tam"

Phim việt

12:51:37 17/05/2021
Làm tiểu tam trong Cây Táo Nở Hoa, Châu (Thúy Ngân) có đáng trách như lời đồn?