Đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh: Giáo dục bằng kỷ luật

Làm tốt công tác khen thưởng và kỷ luật học sinh sẽ góp phần tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh , hoàn thiện nhân cách , phẩm chất tốt nhất cho học sinh và từng bước xây dựng trường học hạnh phúc .

Đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh: Giáo dục bằng kỷ luật - Hình 1

Cô và trò Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Lâm

Kỷ luật tích cực

Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Quy định về khen thưởng và kỷ luật trong các cơ sở giáo dục . Những điểm mới trong dự thảo thông tư có thể làm thay đổi nhận thức của giáo viên, nhà trường về bản chất tích cực của biện pháp giáo dục bằng kỷ luật hay trách phạt, tạo môi trường giáo dục thân thiện.

Ông Bùi Văn Linh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT) cho biết: Việc khen thưởng và kỷ luật học sinh phổ thông hiện nay được thực hiện theo Điều lệ Trường Tiểu học và THCS, THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học và theo Thông tư số 08/TT ngày 21/3/1988 của Bộ GD&ĐT quy định khen thưởng và kỷ luật học sinh phổ thông.

Tuy nhiên, một số quy định về kỷ luật học sinh tại Điều lệ nhà trường và Thông tư số 08/TT chưa được đồng bộ, thống nhất. Một số quy định tại Thông tư này không còn phù hợp thực tiễn công tác giáo dục học sinh hiện nay, nhất là so với quy định tại một số bộ luật mới được Quốc hội ban hành gần đây.

Đặc biệt, quy định về xử lý kỷ luật học sinh hiện nay mang tính hành chính, nặng về xử lý vi phạm, chưa thể hiện được nguyên lý, mục tiêu của kỷ luật tích cực, chưa làm cho học sinh tự nhận thức được khuyết điểm để khắc phục, sửa chữa. Đây là điểm hạn chế, dẫn đến công tác phòng chống bạo lực học đường, phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Nếu mục đích của việc khen thưởng hướng tới là tạo động lực để học sinh rèn luyện, tu dưỡng bản thân, phấn đấu vươn lên trong học tập và trong cuộc sống thì kỷ luật học sinh hướng tới việc giáo dục, giúp đỡ để học sinh chủ động, tự tin điều chỉnh hành vi, sửa chữa khuyết điểm.

Ông Bùi Văn Linh chia sẻ: Trước đây, hình thức kỷ luật đuổi học là học sinh sẽ ở nhà, từ đó tạo ra tâm lý chán nản. Hình thức kỷ luật mới là tạm dừng lên lớp để thực hiện kế hoạch giáo dục riêng, tối đa 2 tuần. Các biện pháp kỷ luật của nhà trường cần mang tính tích cực để cải thiện chất lượng giáo dục. Đó là, bảo đảm sự thân thiện, khoan dung và thấu hiểu khi nhìn nhận những vi phạm của học sinh và thể hiện sự tôn trọng, tránh gây tổn thương thể chất, tinh thần học sinh.

Các quy định và hướng dẫn khen thưởng, kỷ luật trong thông tư lần này sẽ không cứng nhắc mà có tính mở để nhà trường vận dụng linh hoạt. Trên cơ sở những quy định chung về mục đích, yêu cầu, nguyên tắc, hình thức và gợi ý một số phương pháp khen thưởng, kỷ luật học sinh, phần còn lại các cơ sở giáo dục tiếp tục phát triển để xây dựng thật chi tiết, cụ thể, rõ ràng cho phù hợp với đặc thù của mỗi cơ sở.

Đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh: Giáo dục bằng kỷ luật - Hình 2

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh trao Bằng khen của Chủ tịch cho học sinh có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi cấp quốc gia 2019.

Thể hiện tính nhân văn

Ông Vũ Văn Trà – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng nhận định: Thông tư mới có thể làm thay đổi nhận thức của giáo viên, nhà trường về bản chất tích cực của biện pháp giáo dục bằng kỷ luật hay trách phạt, đồng thời hạn chế việc áp dụng cứng nhắc, máy móc như là công cụ chế tài đồng loạt dẫn đến phản tác dụng giáo dục.

Giáo viên và nhà trường sẽ tự chủ hơn và cũng phải dân chủ hơn trong xây dựng quy định, vận dụng các hình thức, biện pháp khen thưởng, kỷ luật riêng phù hợp với trường mình. Như vậy, đồng nghĩa với việc trách nhiệm của nhà trường và các bên liên quan lớn hơn trước, tránh đẩy trách nhiệm cho cơ quan quản lý cấp trên.

PGS.TS Nguyễn Hồng Thuận – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý học và Giáo dục học (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam) cho biết: Việc đưa ra hình thức dừng học tập trên lớp thay thế cho đuổi học dựa trên nhiều nghiên cứu. “Cách ly học sinh” khi vi phạm kỷ luật ở mức độ nặng là cần thiết vì các em cần thời gian tĩnh để suy nghĩ, cảm nhận về hành vi của mình. Trong thời gian dừng học tập trên lớp, HS vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ học tập với sự hỗ trợ của giáo viên và bạn bè, đồng thời thực hiện kế hoạch giáo dục bổ sung riêng.

Ngoài bỏ quy định đuổi học, dự thảo thông tư về khen thưởng và kỷ luật học sinh còn bỏ hình thức khiển trách học sinh trước lớp, toàn trường. Kỷ luật cần được hạn chế công bố trước tập thể vì làm như vậy sẽ hạ thấp nhân phẩm của học sinh, làm mất niềm tin, gây ra định kiến với người vi phạm, dẫn đến tự ti, khó vượt qua rào cản tâm lý trong quan hệ với thầy cô, bạn bè và nảy sinh những vấn đề tâm lý khác.

Dự thảo thông tư cũng nêu rõ việc học sinh bị kỷ luật sẽ được nhà trường lưu giữ hồ sơ nhưng không ghi vào học bạ như trước đây. Như vậy, khi học lên cấp cao hơn, việc bị kỷ luật coi như được xóa sổ để không ảnh hưởng đến hành trình sau này của các em.

Đồng tình với quan điểm tiến bộ của dự thảo Thông tư trong việc khen thưởng kỷ luật học sinh, bà Tô Thị Diễm Quyên – Chuyên gia Giáo dục Microsoft cho rằng: Giáo dục dựa trên nỗi sợ hãi sẽ ngăn cản tính chủ động tích cực của con người. Do vậy, trong môi trường GD cần hình thức kỷ luật mang tính GD, nhân văn. Điểm mới trong thông tư đã tiệm cận được thực tiễn đổi mới GD, yêu cầu xã hội .

Về kỷ luật, điểm mới rất lớn của Thông tư là giáo dục tích cực, tôn trọng, bao dung, nhất quán, không định kiến. Không sử dụng các hình thức phê bình, xử phạt mang tính bạo lực, xúc phạm, ảnh hưởng xấu đến tinh thần của học sinh. Khi phải kỷ luật, nhà trường sẽ ban hành kế hoạch giáo dục riêng cho học sinh rồi thống nhất với gia đình.

Cần có giáo dục kỷ luật tích cực trong trường phổ thông

Bên cạnh khen thưởng, kỷ luật tích cực trong nhà trường phổ thông sẽ khiến học sinh đạt được sự tiến bộ, góp phần tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh, nền nếp và đáp ứng mục tiêu giáo dục toàn diện, từng bước xây dựng trường học hạnh phúc.

Cần có giáo dục kỷ luật tích cực trong trường phổ thông - Hình 1


Học sinh tiểu học (Ảnh: DUY LINH)

Quy định về kỷ luật học sinh không còn phù hợp thực tiễn

Vụ trưởng Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Linh cho biết, hiện nay việc khen thưởng và kỷ luật học sinh phổ thông đang được thực hiện theo Điều lệ trường tiểu học và Điều lệ trường THCS, THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học và theo Thông tư ban hành năm 1998, quy định khen thưởng và kỷ luật học sinh phổ thông của Bộ GD-ĐT (Thông tư 08).

Trên thực tế, một số quy định về kỷ luật học sinh chưa được đồng bộ, thống nhất. Một số quy định không còn phù hợp thực tiễn công tác giáo dục học sinh hiện nay, nhất là khi một số bộ luật mới được Quốc hội ban hành và Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em và Luật Trẻ em được Quốc hội ban hành năm 2016.

Đặc biệt, theo ông Bùi Văn Linh, quy định về xử lý kỷ luật học sinh hiện nay vẫn còn mang tính hành chính, nặng về xử lý vi phạm, các trường học và địa phương áp dụng các quy định còn khác nhau; chưa thể hiện tốt nhất được nguyên lý, mục tiêu của kỷ luật tích cực và mục đích để cho học sinh tự nhận thức được khuyết điểm để khắc phục, sửa chữa còn hạn chế.

Đây chính là điểm hạn chế, dẫn đến công tác phòng chống bạo lực học đường, phòng chống vi phạm pháp luật nói riêng trong học sinh và công tác giáo dục toàn diện học sinh chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Từ thực tiễn nêu trên, ông Bùi Văn Linh cho biết, Bộ GD-ĐT đang hoàn thiện dự thảo các quy định mới về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh phổ thông để thay thế cho các nội dung quy định tại Điều lệ nhà trường các cấp học và văn bản liên quan hiện hành.

Nói "không" với xử phạt mang tính bạo lực

"Nếu mục đích của việc khen thưởng là hướng tới là tạo động lực để học sinh rèn luyện, tu dưỡng bản thân, phấn đấu vươn lên trong học tập và trong cuộc sống thì kỷ luật học sinh hướng tới việc giáo dục, giúp đỡ để học sinh chủ động, tự tin điều chỉnh hành vi, sửa chữa khuyết điểm" - Vụ trưởng Bùi Văn Linh nói.

Việc kỷ luật học sinh phải đáp ứng các yêu cầu tôn trọng, bao dung, nhất quán, không định kiến, bảo đảm quyền được tham gia của học sinh đối với các vấn đề liên quan; bảo đảm tính giáo dục, phù hợp với đặc điểm tâm lý, giới tính, thể chất của từng học sinh; giúp học sinh nhận ra khuyết điểm, thay đổi nhận thức, tự giác rèn luyện để tiến bộ; không sử dụng các hình thức phê bình, kỷ luật, xử phạt mang tính bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, ảnh hưởng xấu đến thể chất và tinh thần của học sinh.

Các hình thức kỷ luật học sinh phải kèm theo kế hoạch giáo dục giúp đỡ học sinh tiến bộ và bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình, tổ chức liên quan trong quá trình áp dụng các hình thức kỷ luật học sinh.

Để thực hiện giáo dục kỷ luật tích cực, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ yêu cầu các giáo viên thu thập các thông tin khách quan để xác định đúng nguyên nhân, tính chất, mức độ, hậu quả và đặc điểm tâm lý của học sinh mắc khuyết điểm để lập kế hoạch giáo dục cho học sinh sửa chữa khuyết điểm.

Theo đề xuất của các chuyên gia, giáo viên, cán bộ quản lý các nhà trường, tới đây cần áp dụng các biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực như: Khuyên bảo, động viên; nhắc nhở, phê bình riêng đối với học sinh mắc khuyết điểm; phối hợp cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh để cùng thực hiện kế hoạch giáo dục, hỗ trợ học sinh sửa chữa khuyết điểm; tổ chức tư vấn tâm lý cho học sinh mắc khuyết điểm đang gặp khó khăn tâm lý.

Ngoài ra, các biện pháp mà nhà trường có thể áp dụng khác trong kỷ luật học sinh là: Yêu cầu học sinh thực hiện một số nhiệm vụ học tập và rèn luyện đã được thỏa thuận; hoàn thành bổ sung nhiệm vụ học tập và rèn luyện có nội dung liên quan đến khuyết điểm của học sinh; viết cảm nhận về sự việc xảy ra, nguyên nhân, hậu quả của hành vi vi phạm và hướng khắc phục sửa chữa..., trước khi nhà trường tiến hành xử lý kỷ luật học sinh.

Giáo viên và nhà trường cũng có thể lựa chọn áp dụng các biện pháp giáo dục khác, nhưng phải đáp ứng yêu cầu phù hợp với mục đích, nguyên tắc kỷ luật học sinh.

"Việc khen thưởng và kỷ luật học sinh là một nội dung rất quan trọng trong hoạt động giáo dục tại các trường phổ thông hiện nay. Làm tốt công tác này ngoài việc sẽ góp phần tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh, nền nếp, kỷ cương, đáp ứng mục tiêu giáo dục toàn diện, vì sự tiến bộ, hoàn thiện nhân cách và phát triển năng lực, phẩm chất tốt nhất cho học sinh; mà còn từng bước xây dựng trường học hạnh phúc" - ông Linh cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phương án tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Luật năm 2021
11:48:54 22/01/2021
79 đề tài lọt vào vòng 2 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2020-2021
04:55:22 22/01/2021
Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT
05:58:47 22/01/2021
'Học tiếng Anh ở trung tâm không giỏi là vì về nhà không tự học'
13:23:11 22/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường
10:18:44 22/01/2021
Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến
05:00:53 22/01/2021
Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi
08:41:49 23/01/2021
Nhà giáo chế tạo thiết bị chưa từng có ở Việt Nam
12:01:53 22/01/2021
Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao tin Đen bị chặn cửa ở lễ trao giải, bỏ về sau 15 phút đứng đợi
11:18:31 23/01/2021
Mỹ Kỳ đọ sắc “một chín một mười” với Đỗ Nhật Hà, liệu có “chuyền may mắn” ở Đại sứ Hoàn Mỹ 2020
11:01:25 23/01/2021
Khánh Vân bơ phờ dọn ra khỏi căn nhà từng bị chê bai bừa bộn
10:31:39 23/01/2021
Kết quả 6 hạng mục giải trí WeChoice Awards 2020: Thuỷ Tiên - MCK được xướng tên, bất ngờ nhất Jack và “cuộc đua nghẹt thở” với Sơn Tùng
12:13:42 23/01/2021
Giữa drama với Thiều Bảo Trâm - Hải Tú, Sơn Tùng M-TP bất ngờ bị "đào mộ" status nói về chuyện tình tay ba
12:22:47 23/01/2021
H’Hen Niê vàng rực, đầy năng lượng khi tái xuất trên thảm đỏ WeChoice Awards 2020
10:32:56 23/01/2021
'Song Hye Kyo Trung Quốc' bị tố thuê đẻ con song sinh
10:43:37 23/01/2021
Bạn thân, cháu trai của Hoài Linh đều bất ngờ xuống tóc, xuất gia
13:16:59 23/01/2021
Sự thật bất ngờ về tấm ảnh sex trên tài khoản được cho là của Trịnh Sảng tung ra tố Trương Hằng ngoại tình
12:08:28 23/01/2021
Trường Giang làm thơ 'than thở' khi bà xã giữ hết tiền, lần đầu lộ ảnh cận mặt con gái cưng
14:10:08 23/01/2021

Tin mới nhất

Kiên trì thực hiện 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ giúp con cải thiện trí nhớ và chỉ số IQ cao hơn bạn bè cùng trang lứa

15:26:20 23/01/2021
Trẻ có trí nhớ và hiểu biết đáng kinh ngạc về những thứ xung quanh và môi trường. Điều này thường kéo dài cho đến khoảng 5 tuổi.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài cuối: Chìa khóa phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

14:51:06 23/01/2021
Trước những yêu cầu mới của thời đại, giáo dục đại học cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo. Trong đó, tự chủ đại học là điều kiện cần thiết để thực hiện các phương thức quản trị đại học tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng đào...

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 2: Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh

14:49:23 23/01/2021
Đây là lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông được xây dựng một cách bài bản, tiệm cận chuẩn quốc tế.

Gần 2.000 học sinh Phú Thọ tham gia ngày hội hướng nghiệp chào Xuân Tân Sửu

14:34:56 23/01/2021
Ngày 23/1, Trường THPT Việt Trì, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, khởi nghiệp chào Xuân Tân Sửu 2021.

JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh

14:33:05 23/01/2021
Hiệp hội Thân thiện quốc tế Nhật Bản (JIFA) đã trao 81 suất học bổng (trị giá 162 triệu đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh.

Chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

14:29:15 23/01/2021
Theo lộ trình, năm học 2021-2022, chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới tiếp tục được triển khai ở lớp 2 và lớp 6.

Khai giảng Chương trình học bổng tiếng Anh Access khóa 2

14:25:21 23/01/2021
Tối 22-1, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ bế giảng Chương trình học bổng tiếng Anh English Access Microscholarship khóa 2017-2019 và khai giảng khóa 2020-2021.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 1: 'Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu'

14:20:07 23/01/2021
Để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, ngành Giáo dục và Đào tạo cần sự phát triển đột phá, tiếp tục thực hiện đổi mới để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có kiến thức và kỹ năng vững vàng, khả năng sáng tạo, đóng góp tích c...

Truyền cảm hứng đào tạo nghệ thuật thông qua “Không gian mơ ước” tại Cần Thơ

14:15:59 23/01/2021
Nhiều lớp học Lý thuyết Âm nhạc, Thanh nhạc và Nhạc cụ sẽ được diễn ra tại Dream Space Cần Thơ với những nhạc cụ chất lượng cao như piano, guitar, ukulele hay trống jazz giúp lớp học mang tính tương tác cao.

Những điều cần lưu ý về phương thức tuyển sinh của các trường năm 2021

13:48:10 23/01/2021
Nhiều trường đại học công bố thông tin tuyển sinh, phần lớn trường giữ nguyên phương thức giống năm 2020, một số trường bổ sung cách xét tuyển mới.

[Thông điệp từ lịch sử] Vua Minh Mạng đã kiểm soát quyền lực như thế nào?

13:45:17 23/01/2021
Lên ngôi, Minh Mạng tiếp nhận một nhà nước mới ra đời sau nội chiến đang có nhiều khó khăn về chính trị, kinh tế...; quyền lực bị thao túng và tha hóa dẫn đến nhiều rối loạn về xã hội.

Chuyển đổi số trong giáo dục Quảng Ninh: Biến thách thức thành cơ hội

13:42:52 23/01/2021
Tại Quảng Ninh, việc chuyển đổi số trong giáo dục đang được triển khai mạnh mẽ. Sau nhiều năm nỗ lực thực hiện, hoạt động này đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục ở các nhà trường.

ĐH Duy Tân mở nhiều ngành học mới mùa Tuyển sinh 2021

11:03:44 23/01/2021
Năm 2021, Đại học (ĐH) Duy Tân mở đào tạo mới 13 ngành và chuyên ngành ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 tăng hay giảm?

11:00:45 23/01/2021
Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, chỉ tiêu của từng trường THPT sẽ quyết định tỷ lệ chọi, vì vậy, phụ huynh và học sinh lớp 9 rất quan tâm số liệu này để đưa ra lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực.

Sẽ có mô hình đại học đa ngành 'chưa từng có' ở Việt Nam

10:55:40 23/01/2021
Lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết đang chuẩn bị thành lập đại học đa ngành, trong đó có trường khẳng định nếu thành công sẽ hình thành một mô hình quản trị đại học hoàn toàn mới ở Việt Nam.

Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

09:59:51 23/01/2021
Đề thi theo hướng mở ở môn Ngữ văn gây thích thú, sáng tạo đối với học sinh… Tuy nhiên, nhiều đề thi đã gây tranh cãi khi đề cập vấn đề, nhân vật chưa phù hợp với học sinh.

Fields với huy chương toán học lẫy lừng

09:54:29 23/01/2021
Nhà khoa học và triệu phú Thụy Điển Alfred Bernhard Nobel (1833 - 1896) lập di chúc năm 1895 rằng để lại tài sản nhằm trao 5 giải thưởng thường niên, gồm 1 giải văn chương, 1 giải hòa bình và 3 giải khác.

Trường ĐH Hải Phòng: Dồn lực nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy

09:41:58 23/01/2021
Trường ĐH Hải Phòng đã nêu ra 8 nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy. 

Nữ sinh ĐH Y - Dược thành công nhờ "nghiêm khắc với bản thân"

09:40:08 23/01/2021
Từ niềm đam mê với môn Hóa học, Cao Thị Tuyết (SN: 1998) quê Bắc Giang đã nuôi dưỡng ý chí và nghị lực để nỗ lực thi đỗ vào trường Đại h

Trái ngọt từ các cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh

09:32:10 23/01/2021
Nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức thành công cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021.

Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi

09:26:43 23/01/2021
Trong thời gian vừa qua, dư luận đã có nhiều tranh luận gay gắt về vấn đề thi học sinh giỏi. Vậy vấn đề thực sự của các kỳ thi học sinh giỏi ở Việt Nam là gì?

Giáo án phải theo 1 mẫu chung, tác hại khôn lường

09:23:55 23/01/2021
Kế hoạch bài dạy phải theo mẫu thống nhất của Bộ đã tạo nên thị trường mua bán giáo án, tệ nạn văn mẫu lại nở rộ ngay chính trong nội tại thầy cô giáo.

Top 5 trường đại học đào tạo kinh doanh tốt nhất tại Mỹ

09:20:41 23/01/2021
Đại học Stanford đứng đầu trong top trường đào tạo kinh doanh tốt nhất trên thế giới, chỉ nhận khoảng 6% số người nộp đơn.

Công nhận tín chỉ, chương trình đào tạo của nhau: Được nhiều hơn mất!

08:38:35 23/01/2021
Đại học sẻ chia không còn là khái niệm xa lạ với hệ thống GDĐH hiện nay. 2 năm trở lại đây, nhiều trường đại học cùng nhau ký thỏa thuận hợp tác và đào tạo, công nhận tín chỉ của nhau.

Trường ĐH tìm cách 'hút' người tài cho các nhóm nghiên cứu mạnh

08:32:17 23/01/2021
Cho rằng việc hình thành nhóm nghiên cứu mạnh là yếu tố quyết định vị thế của các trường, nhiều trường đại học sẵn sàng đầu tư và có các cơ chế, chính sách đãi ngộ tốt nhằm thu hút nhân tài.

Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp

08:29:54 23/01/2021
Sở GD&ĐT vừa có thông báo về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân sửu đến các đơn vị, cơ sở giáo dục. Học sinh được nghỉ Tết 9 ngày.

Học sinh học tốt, giáo viên tự tin đổi mới

07:48:25 23/01/2021
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tới kiểm tra tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (CT GDPT 2018) tại một số trường tiểu học, THCS của tỉnh Hà Nam; làm việc với cán bộ...

Giáo dục chỉ cất cánh khi chống triệt để căn bệnh thành tích

06:32:14 23/01/2021
Chúng ta phải chống triệt để căn bệnh thành tích, bệnh hình thức thì mới có được chất lượng giáo dục thật, TS. Nguyễn Tùng Lâm, thành viên Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

3 con giáp đa sầu đa cảm, tâm trạng thay đổi chóng mặt

Trắc nghiệm

16:05:24 23/01/2021
3 con giáp đa sầu đa cảm này, tâm lý của họ rất nhạy cảm, cảm xúc thường dễ bị tác động từ bên ngoài, dễ vui mà cũng rất dễ buồn lập tức. Đó là những con giáp nào?

Tuyệt chiêu tự chữa "nước ăn chân"

Sức khỏe

16:04:41 23/01/2021
Hiện tượng “nước ăn chân” gây không ít lo lắng cho những người có làn da mỏng và yếu. Dưới đây là những cách trị nước ăn chân đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà.

Mẹo chọn thảm phù hợp với từng không gian nhà ở

Sáng tạo

16:04:39 23/01/2021
Thảm trải sàn đang là một trong những món đồ dùng trang trí nội thất không thể thiếu trong các không gian từ phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ… Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách lựa chọn thảm phù hợp cho từng không gian.

Đừng nói ‘mây tầng nào sẽ gặp mây tầng ấy’, bởi khi phát hiện ra điều này thì dẫu có 8 năm yêu nhau cô gái cũng quay đầu

Tình yêu

16:03:07 23/01/2021
Lan quyết định chia tay người yêu, mặc dù đã trải qua 8 năm trời mặn mà, bất chấp nhiều lời can ngăn của gia đình và bạn bè. Có người nói với Lan: “Mây tầng nào sẽ gặp mây tầng ấy”, vậy sao lại chia tay đáng tiếc vậy? Cô chỉ mỉm cười và...

ViruSs "tám" đã đời với gia đình Cam Cam ở Gala WeChoice, nhưng về tới nhà mới biết vì... Kiên Hoàng đẹp trai vượt tầm bố bỉm!

Netizen

15:57:42 23/01/2021
Sau khi gặp nhau tại Gala WeChoice Awards, ViruSs đã lên Facebook để tìm cách liên lạc với gia đình Cam Cam vì không nhận ra.

Thay tã cho con, tôi rùng mình phát hiện thứ trong bỉm mới biết vì sao vợ được 100 triệu tiền thai sản

Tâm sự

15:53:15 23/01/2021
Bây giờ tôi mới hiểu vì sao vợ làm lương thấp, vị trí bình thường mà lại được hưởng thai sản cao như thế, hóa ra là lý do không ngờ này.

Lùi thời gian quyết toán thuế thu nhập cá nhân thêm 1 tháng

Đời sống

15:43:45 23/01/2021
Đại diện Tổng cục thuế cho biết, đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, thời hạn quyết toán được kéo dài thêm 1 tháng.

Cảnh tượng lớp đất mới hình thành ở miệng núi lửa Kilauea 

Clip hay

15:40:58 23/01/2021
Đoạn video ghi lại cảnh lớp đất mới vừa được hình thành sau đợt núi lửa Kilauea phun trào hôm 20/12/2020.

Barca hớ nặng vụ Suarez

Bóng đá thế giới

15:34:02 23/01/2021
Luis Suarez đang đều đặn ghi bàn giúp Atletico Madrid đua vô địch La Liga, và nhận tiền từ Barca - đội thải loại anh trong hè 2020.

"Đồ ăn mà bê ra là Ngọc Trinh không thèm nhường ai hết, cứ lao vào"

Sao việt

15:23:08 23/01/2021
Ngọc Trinh có một tật xấu là rất ham ăn. Đồ ăn mà bê ra là Ngọc Trinh không thèm nhường ai hết, cứ lao vào - nhà thiết kế Đỗ Long nói.

Zayn Malik ngầm tiết lộ tên con gái từ trước

Sao âu mỹ

15:16:10 23/01/2021
Người hâm mộ cho rằng cựu thành viên nhóm One Direction đã ngầm chia sẻ tên con gái từ trước khi Gigi Hadid thông báo với công chúng.

Bốn chó cưng phối hợp tẩu thoát 

Hài hước

15:13:33 23/01/2021
Dù chủ nhà đã dàn nhiều lớp cổng nhưng điều đó vẫn chưa đủ để giữ chân đám chó thông minh.

Chiếc đồng hồ của tân Tổng thống Joe Biden có gì đặc biệt mà tất cả mọi người đều nói đến?

Phong cách sao

15:13:29 23/01/2021
Sau khi chú ý đến những bộ trang phục sang trọng và thanh lịch trong Lễ Nhậm Chức thì bỗng nhiên giờ đây, có một vật lại rơi vào tầm ngắm của rất nhiều tờ báo và cả của cư dân mạng: Chiếc đồng hồ của tân Tổng thống Joe Biden.

FIFA Online 4 giới thiệu chuỗi sự kiện hấp dẫn đồng hành cùng FVNC 2021 

Game online

15:10:25 23/01/2021
Theo đó, chuỗi sự kiện đồng hành 4 trong 1 cùng FVNC 2021 với vô vàn quà tặng hoàn toàn miễn phí diễn ra từ ngày 22 - 31.1.

Ca sĩ Vũ Hà: 'Trên đời này thấy ai đi xin đồ là em ghét lắm'

Show việt

15:10:24 23/01/2021
Lâu lắm mới có dịp tham gia chương trình cùng nhau, nghệ sĩ Minh Nhí và ca sĩ Vũ Hà chém gió hăng say, cùng nhau đọ bụng bự cực hài hước.