Đổi mới kiểm tra, đánh giá: Cải thiện hiệu quả giáo dục

Sau thời gian triển khai, 2 thông tư mới về đánh giá học sinh tiểu học và trung học đã cho kết quả tích cực bước đầu. Kiểm tra, đánh giá được triển khai như một hoạt động học tập vì sự tiến bộ của học sinh.

Đổi mới kiểm tra, đánh giá: Cải thiện hiệu quả giáo dục - Hình 1

Triển khai cách đánh giá mới bước đầu có kết quả tích cực. Ảnh: Minh họa

Đánh giá toàn diện

Cô giáo thường xuyên khen các bạn học tốt và nhắc nhở, hướng dẫn bạn làm chưa tốt. Con rất vui khi được cô và bạn khen sau khi hoàn thành một bài tập hoặc sản phẩm, từ đó con tự tin hơn và thích đi học, đến trường” – Hà Lê Trúc Anh, học sinh Trường Tiểu học Bán trú A Long Thạnh, Tân Châu, An Giang chia sẻ như vậy sau khi được hỏi về cách được kiểm tra, đánh giá ở trường.

Là HS lớp 1, Trúc Anh cho biết em có thể tự tin tự nhận xét bài làm của mình và của bạn đúng hay sai, hướng dẫn bạn sửa nếu bài làm chưa đúng, biết cách tự học và điều chỉnh cách học khi được cô giáo nhắc nhở…

Chia sẻ về quy định kiểm tra, đánh giá HS tiểu học theo Thông tư 27 của Bộ GD&ĐT, cô Đặng Kim Loan, giáo viên Trường Tiểu học Bán trú A Long Thạnh nhận định: Việc bổ sung thêm các năng lực, phẩm chất ở Thông tư 27 giúp HS tự tin hơn trong học tập, giao tiếp. Cùng với đó, các em có thêm nhiều kĩ năng vận dụng trong thực tiễn cuộc sống. Để đánh giá HS, giáo viên sử dụng 2 hình thức đánh giá thường xuyên và định kì. Trong đó, việc đánh giá thường xuyên được sử dụng linh hoạt.

Đánh giá HS theo Thông tư 27 giúp giáo viên kịp thời điều chỉnh hình thức tổ chức, phương pháp dạy học phù hợp với từng HS, như: Quan sát, vấn đáp, đánh giá qua sản phẩm học tập; kiểm tra viết qua hình thức trắc nghiệm, tự luận hoặc tự luận kết hợp với trắc nghiệm. Đồng thời, chỉ ra cho HS chỗ đúng, chưa đúng và cách sửa chữa, viết lời nhận xét vào vở hoặc sản phẩm học tập của HS khi cần thiết…

“Theo Thông tư 27, giáo viên tăng cường nhận xét bằng lời nói trực tiếp nhiều hơn, giúp HS dễ hiểu, tiếp nhận được ngay trên lớp. Từ đó, hiệu quả giáo dục cao hơn, đặc biệt giáo viên có cái nhìn đa chiều và HS được đánh giá toàn diện hơn. Thông qua đánh giá, thầy cô kịp thời phát hiện những cố gắng, tiến bộ của HS để động viên khích lệ, biết khó khăn, vướng mắc của HS để hướng dẫn giúp đỡ. Từ đó, có hoạt động giáo dục phù hợp hơn giúp HS đạt được yêu cầu cơ bản của Chương trình giáo dục phổ thông mới” – cô Đặng Kim Loan cho hay.

Video đang HOT

Với đánh giá sự hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực, cô Loan cho biết: Thông tư 27 yêu cầu giáo viên sử dụng linh hoạt, phù hợp các phương pháp đánh giá; căn cứ vào những biểu hiện về nhận thức, hành vi, thái độ của HS. Đồng thời, đối chiếu với yêu cầu cần đạt của từng phẩm chất, năng lực cốt lõi theo Chương trình GDPT cấp tiểu học để nhận xét và có biện pháp giúp đỡ kịp thời. Từ đó, HS bổ sung và dần hoàn thiện hơn các năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu chương trình.

Đổi mới kiểm tra, đánh giá: Cải thiện hiệu quả giáo dục - Hình 2

HS Trường Tiểu học Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội tự tin hơn với cách đánh giá mới. Ảnh: Nguyễn Nhung

Hỗ trợ tích cực cho quá trình dạy học

Theo ông Nguyễn Tấn Tường, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Thừa Thiên – Huế, điểm chung của Thông tư 27 và 26 đều đánh giá vì sự tiến bộ của HS. Riêng Thông tư 26, một trong những điểm mới tích cực là tất cả môn học đều có đánh giá bằng nhận xét, thay vì chỉ nhận xét ở một số môn học như trước đây.

Với cách đánh giá này, HS được đánh giá nhiều lần, bằng nhiều hình thức khác nhau và có thêm cơ hội để thể hiện bản thân, năng lực và phẩm chất. Từ đó kết quả hoạt động kiểm tra, đánh giá sẽ sát với năng lực của HS.

Bên cạnh đó, Thông tư 26 cũng quy định hình thức kiểm tra qua thực hành, dự án, kiểm tra quá trình học tập… thuận tiện cho việc phát triển phẩm chất năng lực người học. Cùng với đó, tăng cường khen thưởng toàn diện hoặc theo lĩnh vực, góp phần khích lệ, động viên học trò học tập, rèn luyện, phát huy tối đa năng lực sở trường cá nhân…

Với giáo dục trung học, Thông tư 26 được thực hiện từ 11/10/2020. Nhận định của thầy Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Thụy Liên, Thái Thụy, Thái Bình, sự ra đời của Thông tư này giảm bớt áp lực cho cả thầy và trò nhà trường.

“Thông tư 26 ra đời thể hiện rõ quan điểm đổi mới về hoạt động kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS. Hoạt động kiểm tra, đánh giá như một hoạt động học tập, vì hoạt động học tập và sự tiến bộ của trò” – thầy Nguyễn Tiến Dũng khẳng định và cho rằng: Trong quá trình triển khai Thông tư nhận được sự đồng thuận của đội ngũ những người làm công tác giáo dục.

Theo Hiệu trưởng Trường THCS Thụy Liên, Thông tư 26 đa dạng hình thức kiểm tra đánh giá, kết hợp đánh giá bằng nhận xét và điểm số với hầu hết môn học. Đổi mới kiểm tra, đánh giá giúp giáo viên linh hoạt, chủ động trong hình thức kiểm tra trực tiếp hoặc trực tuyến. HS tích cực chủ động, sáng tạo trong học bài, làm bài, tránh học tủ, học thuộc…

Các hình thức kiểm tra mới còn tạo hành lang pháp lý để giáo viên thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, tạo điều kiện cho HS tự học, tự nghiên cứu và hoạt động tổ nhóm linh hoạt trong và ngoài trường, ngay cả trong hoàn cảnh phải tạm dừng đến trường để phòng dịch. Việc đưa thêm môn Ngoại ngữ tham gia vào đánh giá chọn HS giỏi tạo động lực cho các em học tốt môn này.

“Thông tư 26 còn thể hiện quan điểm nhân văn qua quy định đánh giá với HS khuyết tật. Có thể thấy, sau một năm triển khai, HS của trường đạt được kết quả xứng đáng với nỗ lực học tập của mình. Nhiều em tiến bộ rõ rệt” – thầy Nguyễn Tiến Dũng nhận định.

Triển khai quy định mới về đánh giá HS, cần yêu cầu giáo viên, tổ chuyên môn có kế hoạch thực hiện kiểm tra, đánh giá thường xuyên bằng nhiều hình thức: Thực hành, ứng dụng, thuyết trình ngắn… trong thời gian cho phép. Ghi nhận sự chuyên cần, tiến bộ của HS và khuyến khích cộng vào điểm thường xuyên. Giáo viên chủ nhiệm cũng cần thông báo, giải thích rõ nội dung Thông tư 26 cho HS, cha mẹ HS để có sự phối hợp cần thiết. - Thầy Lê Đỗ Huy (Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Khoa Nghĩa – An Giang)

Kiểm tra đánh giá năng lực trực tuyến vào lớp 6: Không dễ gian lận bài thi!

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, một số trường THCS "hot" trên địa bàn Hà Nội đã điều chỉnh phương thức tuyển sinh lớp 6 và tính toán nhiều phương án để đảm bảo khách quan trong kiểm tra, đánh giá năng lực trực tuyến nhằm chọn lựa những học sinh (HS) có chất lượng vào trường.

Đổi phương thức tuyển sinh

Ngày 26/5, trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có thông báo điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh lớp 6 năm học 2021 - 2022. Theo đó, để đảm bảo sức khỏe của HS trong giai đoạn dịch bệnh Covd- 19, Hội đồng tuyển sinh nhà trường quyết định thay đổi phương thức tuyển sinh là "xét tuyển học bạ" thay vì "đánh giá năng lực kết hợp xét tuyển học bạ" như thông báo trước đó.

Nhà trường nhấn mạnh: "Tại thời điểm xét tuyển, những HS chưa có kết quả đánh giá cuối năm học 2020 - 2021, Hội đồng tuyển sinh sẽ thẩm định khi HS hoàn thiện hồ sơ. Căn cứ xét tuyển là thành tích và kết quả học tập của HS ở bậc tiểu học. Với mỗi loại hình lớp, nhà trường có các tiêu chí xét tuyển khác nhau. Nhà trường sẽ tiến hành khảo sát đánh giá năng lực của HS với việc kiểm tra 3 môn Toán, tiếng Việt, tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp) để xếp HS vào các loại hình lớp năm học 2021 - 2022 của nhà trường tại thời gian thích hợp"- PGS.TS Đặng Quốc Thống - Hiệu trưởng trường THCS Đoàn Thị Điểm cho biết.

Kiểm tra đánh giá năng lực trực tuyến vào lớp 6: Không dễ gian lận bài thi! - Hình 1

Học sinh thi lớp 6 trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) sẽ kiểm tra năng lực trực tuyến thay vì trực tiếp. Ảnh: Điệp Quyên

Tối 25/5, trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cũng chính thức phát đi thông báo về việc thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 từ trực tiếp (ngày 8/6/2021) sang trực tuyến (13/6/2021). Theo cô Văn Quỳnh Giao - Phó Hiệu trưởng nhà trường thì kiểm tra đánh giá năng lực trực tuyến là giải pháp bất khả kháng trong thời điểm hiện nay. Trước đó, trường đã rất cân nhắc giữa các phương án như lùi lịch, xét tuyển học bạ hay kiểm tra trực tuyến. Sau nhiều cuộc họp nâng lên đặt xuống, trường quyết định chọn phương án cho HS làm 1 bài khảo sát tổ hợp 3 môn Toán, tiếng Anh và tiếng Việt bằng hình thức trắc nghiệm khách quan qua phần mềm Zoom (thay vì 3 bài độc lập trực tiếp) kết hợp xét tuyển học bạ. "Dù biết phương thức này không thể đánh giá chính xác 100% năng lực của HS nhưng nhà trường đành lựa chọn vì công tác tuyển sinh vẫn phải hoàn tất trong khi diễn biến dịch tiếp tục khó lường..." - cô Văn Quỳnh Giao bày tỏ.

Ban Giám hiệu trường THCS&THPT M.V.Lômônôxôp (Mỹ Đình, Hà Nội) cũng mới có quyết định thay đổi hình thức kiểm tra từ tập trung tại trường sang kiểm tra trực tuyến 3 môn Tiếng Việt, Tiếng Anh và Toán trong thời gian 30 phút/HS kết hợp phỏng vấn trực tuyến 1 thầy - 1 trò vào ngày 2 ngày 5 và 6/6 để tuyển HS lớp 6 vào trường.

Tối ưu các biện pháp đảm bảo công bằng

"Kiểm tra trực tuyến không thể đánh giá chính xác được năng lực của HS" là nhận xét của nhiều phụ huynh khi nghe thông tin thay đổi hình thức kiểm tra vào lớp 6 trường "hot". Thậm chí, nhiều diễn đàn, nhóm kín trên mạng xã hội có con năm nay thi tuyển vào các trường nêu trên đã bàn luận rôm rả xung quanh vấn đề này và lo sợ có sự không công bằng.

Giải đáp nỗi hoài nghi của cha mẹ HS, Phó Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh Văn Quỳnh Giao cho biết: "Dự liệu được nhiều tình huống "gian lận trực tuyến" có thể xảy ra nên ngân hàng câu hỏi được nhà trường chuẩn bị rất kỹ lưỡng sau khi tham khảo nhiều trường uy tín ở nước ngoài đã tổ chức theo hình thức này. HS có thời gian làm bài khảo sát tổ hợp rất ngắn (60 phút) với 38 câu thuộc 3 môn Toán, Tiếng Viêt, Tiếng Anh sắp xếp đan xen lẫn nhau có mức độ phân loại cao; vị trí câu hỏi ở mỗi đề không giống nhau và trung bình HS có hơn 1 phút cho 1 câu hỏi; nếu chậm có đáp án, câu hỏi sẽ trôi đi, không có cơ hội trả lời lại. Như vậy, tình huống phụ huynh hay người khác nhắc bài là không đơn giản. Bài thi vẫn đánh giá được thực lực của HS".

Cũng theo cô Văn Quỳnh Giao, nếu những năm trước, công thức tính điểm xét tuyển vào trường là điểm kiểm tra năng lực (hệ số 2) cộng điểm học bạ (hệ số 1) thì năm nay, với hình thức kiểm tra trực tuyến, nhà trường tính điểm kiểm tra và điểm học bạ ngang nhau (cả 2 đều tính hệ số 1). Đó cũng là một giải pháp để đảm bảo đánh giá đúng chất lượng HS. Đầu năm học, nhà trường có bài khảo sát trực tiếp để phân loại xếp lớp; quá trình học tiếp tục đánh giá, phân loại HS; nếu phát hiện trường hợp "ngồi nhầm trường" sẽ có hướng dẫn, tư vấn cho bố mẹ.

Để đảm bảo tính khách quan, trung thực trong tuyển sinh lớp 6, Ban tuyển sinh trường THCS&THPT M.V.Lômônôxôp đưa ra quy định rất cụ thể về hình thức kiểm tra trực tuyến, đó là HS phải trả lời phần trắc nghiệm và vấn đáp 3 môn (Toán, tiếng Việt, tiếng Anh) của Ban giám khảo trong thời gian 30 phút (mỗi môn tối đa 10 phút) qua phần mềm Zoom.

Hình thức kiểm tra online đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng trong những kỳ thi quan trọng. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thi trực tuyến là giải pháp tình huống được một số trường lựa chọn. Tuy có nhiều mới mẻ và cũng không ít hoài nghi, tranh cãi về tính khách quan của hình thức kiểm tra này; nhưng nếu tổ chức thành công thì sẽ mở ra một con đường mới để các trường xem xét, áp dụng.

Liên quan đến thay đổi trong công tác tuyển sinh do ảnh hưởng dịch Covid-19, trường THCS Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) thông báo hoãn tổ chức kỳ kiểm tra đánh giá năng lực tuyển sinh lớp 6 năm học 2021- 2022 so với lịch đã công bố (ngày 29/5/2021). Tương tự, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (ĐH Sư phạm Hà Nội) cũng quyết định tạm hoãn phát hành hồ sơ tuyển sinh và kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 năm nay. Thời điểm phát hành hồ sơ, thi tuyển (trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành) và thi tuyển (trường THCS Ngoại ngữ) sẽ được thông báo tới phụ huynh, HS sau. Lý do được các trường đưa ra là để có kết quả kiểm tra khách quan, minh bạch, đảm bảo đúng chất lượng đầu vào theo yêu cầu của nhà trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Câu hỏi Olympia vừa công bố đáp án đã khiến thí sinh ngỡ ngàng, khán giả ôm đầu ngơ ngác: Chuyện gì đang xảy ra vậy trời?01:04Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”04:21Clip hút 1,1 triệu lượt xem: Chồng vào tận phòng trọ bắt gian vợ sống chung với nhân tình và lý do phản bội không chấp nhận nổi00:14Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Bà Nguyễn Phương Hằng chửi Khoa Pug không đáng mặt đàn ông, chê Johnny Đặng bán “kim cương toàn vỏ”04:02Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49Bạn chủ shop M.H lên tiếng: "Xã hội đúng là đảo điên hết rồi, nghèo đi ăn trộm lại ủng hộ đống tiền mang về"03:37

Tiêu điểm

Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3
23:03:24 06/12/2021
Hà Nội 6/12: Học sinh THPT trở lại trường sau "kỳ nghỉ dài", mỗi tầng chỉ có 2 phòng học, tiết chào cờ đặc biệt chưa từng có
11:49:23 06/12/2021
Có nên thay đổi khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”?
09:04:37 07/12/2021
Những hình ảnh học sinh Trung học phổ thông Hà Nội ngày đầu đi học trở lại
10:15:30 06/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Xu hướng mở ngành mới, đầu tư ngành đặc thù
05:52:46 06/12/2021
Trường Tiểu học Sơn Lôi A đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018
12:22:01 06/12/2021
Cho trẻ đến trường: Nhiều phụ huynh băn khoăn
07:41:18 07/12/2021
Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: "Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa"
07:55:55 07/12/2021

Thông tin đang nóng

Tiệm kim cương của Johnny Đặng về lại 4,1 sao, như chưa từng xảy ra lùm xùm với Khoa Pug
22:08:55 07/12/2021
Phi Thanh Vân và con trai mắc Covid-19
21:09:22 07/12/2021
Lệ Quyên selfie khoe nhà trăm tỷ, vô tình để lộ vòng 2 bất thường, nghi vấn mang thai với tình trẻ? 
19:57:26 07/12/2021
"Cựu" hot girl hứa tung clip “Full HD 16 phút không che” nếu Việt Nam vô địch AFF cup, CĐM khắc cốt ghi tâm
20:16:06 07/12/2021
Vợ bị nạn cô bạn thân đến chăm, đi tắm tôi giật bắn thấy cơ thể trần trụi dính sát
22:20:50 07/12/2021
Mẹ chồng hứa tặng ô tô 1 tỷ nếu tôi sinh con trai, vừa đẻ xong bỗng dưng nhà mở rạp tưng bừng cho chồng tôi... cưới vợ mới
19:32:14 07/12/2021
Mặc vest bảnh bao ngồi ghế massage, Lộc Fuho livestream hút gần trăm nghìn view, tận tình gia sư hai nữ "học viên" cách trộn vữa, xây tường
22:59:27 07/12/2021
Vụ shop Mai Hường bị 2 nhà đài lớn ở nước ngoài cho lên sóng, CĐM xấu hổ, kịch liệt lên án
20:12:00 07/12/2021
Người đẹp Nguyễn Thị Loan lên tiếng bênh vực Thùy Tiên giữa tin đồn "mua giải"
19:10:43 07/12/2021
Trung Quốc chặn đường nghệ sĩ lưu lượng
19:37:27 07/12/2021

Tin mới nhất

Cuối cùng cũng được đi học trở lại...

19:44:12 07/12/2021
Nhiều sinh viên đang háo hức vì sắp được đi học trở lại vào ngày 13.12 tới để hoàn thành chương trình và tốt nghiệp sau thời gian dài bị trì hoãn do dịch Covid-19

Học sinh lớp 12 Hà Nội trở lại trường: Vừa phòng dịch vừa bù kiến thức

19:39:13 07/12/2021
Từ tháng 5.2021 đến ngày 6.12, học sinh lớp 12 ở Hà Nội mới được trở lại trường buổi đầu tiên. Đây là lứa học sinh chịu ảnh hưởng cả 3 năm THPT bởi dịch bệnh

Các ngành sức khỏe còn 'hút' người học?

19:36:56 07/12/2021
Theo thống kê của TP.HCM chỉ trong 10 tháng năm nay có gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc. Trong bối cảnh này, việc tuyển sinh các ngành khoa học sức khỏe có bị tác động?

Học sinh Việt Nam đoạt 5 huy chương kỳ thi Olympic quốc tế IOAA 2021

15:48:12 07/12/2021
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn 2021 (IOAA) và đã đạt thành tích xuất sắc với 5 huy chương

Đào tạo nghề giải quyết "điểm nghẽn" nguồn nhân lực và phục hồi kinh tế

12:31:46 07/12/2021
Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, Việt Nam đang có lợi thế cơ cấu dân số vàng, với 55 triệu lao động, nhưng điểm nghẽn lại chính là chất lượng nguồn nhân lực

ĐH Bách khoa TPHCM tuyển sinh theo tiêu chí hoạt động xã hội, phỏng vấn

11:34:19 07/12/2021
Trong năm 2022, Trường ĐH Bách khoa TPHCM dự kiến tuyển sinh theo hình thức kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh: năng lực học tập, hoạt động xã hội, phỏng vấn…

Chắp cánh cho học sinh dân tộc thiểu số vươn cao, bay xa

09:03:08 07/12/2021
Sinh ra và lớn lên trên vùng đất cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai), 16 năm qua, dấu chân cô giáo Lâm Thị Hoa (sinh năm 1976) đã in khắp các bản làng để mang cái chữ đến với đồng bào mình

Đổi mới hoạt động giáo dục thường xuyên ở Hải Phòng

08:53:44 07/12/2021
Những năm qua, hệ thống giáo dục thường xuyên của Hải Phòng không ngừng đổi mới và phát triển. Các cơ sở giáo dục thường xuyên đã góp phần quan trọng trong xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội cho mọi người dân học tập suốt đời

Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế

08:48:28 07/12/2021
Tan vỡ giấc mơ trở thành chàng kỹ sư đóng tàu thủy ở quê nhà, Mai Thế Vũ tình cờ gặp cơ hội du học rồi trở thành một nhà nghiên cứu chuyên về các phương tiện không người lái.  

Thúc đẩy sáng tạo trong học sinh Thủ đô

08:42:24 07/12/2021
Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng Thủ đô là hoạt động thường niên, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Nữ sinh ĐH Thương Mại tìm kiếm cơ hội để làm phiên dịch từ năm nhất đại học

08:34:08 07/12/2021
Yêu thích tiếng Anh từ nhỏ, nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Ngọc đã nỗ lực không ngừng để đến gần hơn với ước mơ trở thành một biên phiên dịch viên

Ai ép học sinh đi học thêm, người đó không xứng làm thầy

08:23:15 07/12/2021
 Tiến sỹ Nguyễn Viết Chức cho rằng, việc dạy thêm cần đúng đối tượng học sinh và phải quản lý chặt việc cấp phép hoạt động cho các cơ sở dạy thêm

Bồi dưỡng giáo viên phải thực chất

08:05:31 07/12/2021
Việc bồi dưỡng, tập huấn giáo viên nói riêng và nhiều ngành nghề khác nói chung lâu nay có ý kiến băn khoăn về hiệu quả do học kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Nhất là một số chương trình hiện nay tổ chức bồi dưỡng trực tuyến thì liệu thực chất ...

Bắc Giang áp dụng mô hình dạy học 'kiểu mới' trong mùa dịch

07:42:43 07/12/2021
Nếu vì bất kỳ lý do gì mà chưa thể tới trường, các học sinh của Bắc Giang sẽ ngay lập tức chuyển sang học trực tuyến, tương tác với thầy cô và bạn bè như ở lớp

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Phương án dạy học khi phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM chưa muốn con đến lớp

21:01:57 06/12/2021
Lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết trong thời gian thí điểm, các trường vẫn duy trì kênh dạy học trực tuyến, qua truyền hình cho bộ phận học sinh chưa đến trường

Thầy giáo nổi tiếng ở Hà Nội phân tích chi tiết xu hướng tuyển sinh ĐH và đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2022: Sĩ tử 2k4 đọc ngay

20:39:14 06/12/2021
Chắc chắn trong những năm tới đây, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều sự thay đổi tích cực trong giáo dục. Suy cho cùng chỉ khi nào thi cử thay đổi, việc học mới thay đổi

5 trường cao đẳng, trung cấp đầu tiên tại TP HCM dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

18:55:05 06/12/2021
Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, Trường CĐ nghề TP HCM, Trường CĐ Lý Tự Trọng TP HCM và Trường trung cấp nghề Kỹ thuật Công nghệ Hùng Vương được thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 13-12

Huyện Mê Linh: Hơn 1.100 học sinh lớp 12 trở lại trường học

17:30:55 06/12/2021
Ngày 6/12, 6 cơ sở giáo dục THPT trên địa bàn huyện Mê Linh đã cho học sinh lớp 12 trở lại trường sau thời gian dài học tập trực tuyến để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19

Thầy hiệu trưởng “gỡ rối” cho giáo viên Hà Nội trước phương án tiết này dạy trực tiếp tiết sau đã online

12:20:28 06/12/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội mới thay đổi phương án cho học sinh trở lại trường. Theo đó, học sinh khối lớp 12 sẽ chia đôi, học luân phiên trực tiếp và trực tuyến vào các ngày chẵn/ lẻ khác nhau. Điều này gây ra thế khó cho giáo viên?

Quyết định kịp thời và hợp lý

11:51:12 06/12/2021
Ngày 5/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản điều chỉnh việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn các quận, huyện, thị xã TP. Theo đó, học sinh lớp 12...

Có thể bạn quan tâm

Phung phí cơ hội, U21 Đông Á Thanh Hóa chia điểm đáng tiếc

Bóng đá việt nam

01:24:55 08/12/2021
Tạo ra thế trận áp đảo cùng khá nhiều cơ hội ghi bàn nhưng không tận dụng được, U21 Đông Á Thanh Hóa đã chia điểm khá đáng tiếc trước U21 Gia Định với tỷ số 0-0 ở lượt trận thứ 2 bảng A vòng loại Giải U21 quốc gia 2021

Đội hình hay nhất vòng 15 Premier League

Bóng đá thế giới

01:08:01 08/12/2021
Fred là cầu thủ duy nhất của Man United góp mặt trong đội hình tiêu biểu loạt trận Premier League vừa qua

Chưa từng có: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản tăng tốc thu mua, Việt Nam có thể thu 47 tỷ USD nhờ bán nông sản

Đời sống

00:02:28 08/12/2021
Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 7/12, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết, xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2021 có thể đạt 47 tỷ USD nếu cứ giữ đà như tháng 11. Hiện, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản là 3 thị trường xuất khẩu nông sản l...

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới gần chạm mốc 267 triệu ca

Thế giới

00:01:36 08/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 7/12 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 266.936.779 ca mắc COVID-19 và 5.281.995 ca tử vong. Số ca hồi phục là 240.525.191 ca

Vụ cháy cửa hàng quần áo làm 4 người tử vong ở Kiên Giang: Viện khoa học hình sự Bộ Công an vào cuộc

Sự kiện nóng

23:52:50 07/12/2021
Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương (Kiên Giang) cho biết, phía công an đang bảo vệ hiện trường vụ cháy cửa hàng quần áo làm 4 người tử vong ở trung tâm thương mại Ba Hòn, chờ kết quả giám định từ Viện khoa học hình sự Bộ Công an

Ronaldo có thể bị cấm lái siêu xe đến sân tập

Sao thể thao

23:51:16 07/12/2021
Quyết định này được đưa ra bởi HLV tạm thời của Manchester United Ralf Rangnick

“Bóng đen” bao trùm Cbiz 2021: Loạt sao hạng A bị “xóa sổ" vì bê bối, cả showbiz chìm trong cuộc “thanh trừng” chưa từng có tiền lệ

Sao châu á

23:33:14 07/12/2021
Năm 2021, Cbiz chứng kiến loạt vụ phong sát nhanh tới không tưởng

Trà My Idol mong fan không đến nhà gặp con trai giữa lúc dịch bệnh

Sao việt

23:28:30 07/12/2021
Thời gian gần đây các nhóc tì Vbiz nhận được khá nhiều sự quan tâm của cư dân mạng, trong số đó 2 quý tử của Trà My Idol chính là điển hình

Tùng Dương - Những nấc thang đi lên, không có hồi kết

Nhạc việt

23:09:03 07/12/2021
Vừa qua, chương trình trực tiếp Con đường âm nhạc với chân dung âm nhạc Tùng Dương đã để lại nhiều cảm xúc cho khán giả xem truyền hình

Đối tượng kết hôn phù hợp cho 12 chòm sao nữ để được chồng chiều như công chúa

Trắc nghiệm

23:08:04 07/12/2021
Song Ngư là người yếu đuối, ủy mị, mang dáng dấp của một nàng công chúa hay nhõng nhẽo, cứng đầu. Chỉ có người đàn ông lớn hơn họ nhiều tuổi, có tiền, phong trần, lịch lãm mới có thể mang lại hạnh phúc cho Ngư

Bật mí các cách làm bánh ít trần dẻo ngon mê say, ai cũng thích

Ẩm thực

23:06:34 07/12/2021
Nếu bạn là một fan của bánh ít trần thì đừng bỏ qua cách làm bánh ít trần cực hấp dẫn sau. Hãy cùng VinID trổ tài chế biến các món ngon ngay tại nhà qua các công thức cực dễ mà lại siêu ngon sau nhé!

Nghi vấn chiếc smartphone hot nhất năm 2022 của Samsung lộ diện 

Đồ 2-tek

23:03:53 07/12/2021
Samsung dự kiến sẽ trình làng dòng smartphone hàng đầu Galaxy S22 vào đầu năm sau, mặc dù ngày ra mắt vẫn chưa được tiết lộ