Đổi mới giáo dục đại học: Đội ngũ giảng viên là chủ công

Nâng cao chất lượng giáo dục đại học , quyết liệt đổi mới và nâng tầm hệ thống là mục tiêu quan trọng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 29 của T.Ư về đổi mới căn bản và toàn diện GD-ĐT Việt Nam.

Trong tiến trình đổi mới đó, đội ngũ giảng viên được xác định đóng vai trò chủ đạo trong mọi hoạt động. Vậy các trường cần làm gì để vai trò “chủ công” của đội ngũ giảng viên được phát huy một cách tốt nhất?

Đổi mới giáo dục đại học: Đội ngũ giảng viên là chủ công - Hình 1

Giảng viên Trường ĐH quốc tế Sài Gòn

Cho giảng viên không gian học thuật và sáng tạo

TS Trần Đình Lý – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM tin rằng: Quyết định sự thành bại trong yêu cầu đổi mới GDĐH nằm ở con người. Con người ấy chính là đội ngũ giảng viên , CBQL. Trong đó, đội ngũ GV chính là “chìa khóa” trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo chất lượng giáo dục. Vì vậy, nâng cao chất lượng, vị thế, vai trò của đội ngũ GV, CBQL giáo dục là nhiệm vụ hàng đầu và tối quan trọng ở các trường.

Theo TS Trần Đình Lý, nền tảng của sự phát triển con người là tri thức và những đóng góp quan trọng nhất đến từ bậc phổ thông và đại học. Do đó, các trường đại học cần phát triển theo tinh thần khai sáng và lý tưởng tự do học thuật. Người thầy phải là trung tâm cho mọi hoạt động đổi mới. Nếu người thầy lên lớp dạy rất hay và thú vị bằng những phương pháp sư phạm mới mẻ, phù hợp, dễ thu hút người học là điều quá tuyệt vời.

Tuy nhiên, TS Lý cho rằng, với sự phát triển không ngừng của nhiều loại hình giáo dục như hiện nay, như thế vẫn là chưa đủ. Giảng viên ngoài kỹ năng sư phạm cần phải có trải nghiệm thực tế, các tình huống thực tiễn, cách giải quyết những câu chuyện thực tiễn cả về tri thức, lý luận khoa học hài hòa.

Muốn nâng cao chất lượng GDĐH thì cần phải nâng tầm vị trí GV và cả công tác NCKH. Thực tế, NCKH là hoạt động không còn lạ lẫm, mới mẻ với giảng viên và sinh viên các trường ĐH. NCKH chính là một chuỗi các hoạt động đòi hỏi tư duy sáng tạo , thúc đẩy quá trình phát triển toàn diện… TS Trần Đình Lý tin nếu các trường có chính sách khuyến khích hoạt động NCKH tốt, có chính sách khen thưởng, thậm chí là đặt hàng cho sản phẩm NCKH thì chất lượng giáo dục của đơn vị ấy sẽ tiến rất nhanh.

“Hoạt động NCKH là môi trường để GV và sinh viên nuôi dưỡng các ý tưởng sáng tạo , khơi dậy sự nhiệt tình, tính chủ động say mê NCKH; giúp GV, SV phát huy được tính sáng tạo , phát triển năng lực nghiên cứu, phong cách làm việc khoa học, sự tìm tòi, tư duy sáng tạo, ý thức mong muốn cải tiến và đổi mới trong chính mỗi sản phẩm nghiên cứu của mình. Khi tinh thần NCKH tăng cao, không gian học thuật mở rộng, sự thay đổi về chất lượng là điều có thể tin tưởng” – TS Trần Đình Lý nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với TS Trần Đình Lý, PGS.TS Phạm Hoàng Quân – Hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn tin rằng, nếu ban giám hiệu các trường đại học ý thức và xác định rõ mục tiêu mà mình cần tiến tới là giá trị con người, sản phẩm của tiến trình đào tạo, chắc chắn họ sẽ lựa chọn việc nâng cao chất lượng đội ngũ GV, xem GV là thước đo cho mọi chuẩn mực trong đào tạo và đảm bảo chất lượng.

Theo PGS.TS Phạm Hoàng Quân , vài năm trở lại đây các trường đại học đặc biệt chú trọng đến công tác kiểm định chất lượng, chuẩn đầu ra và công tác NCKH. Song song đó là công tác bồi dưỡng nâng cao đội ngũ, đưa những cán bộ nòng cốt đi nước ngoài học tập và bồi dưỡng để hình thành cho mình một hệ thống quản trị tốt nhất, với đội ngũ tinh hoa nhất, nhằm hướng đến hội nhập, cũng như đáp ứng các chuẩn mực của thị trường lao động quốc tế.

Đổi mới giáo dục đại học: Đội ngũ giảng viên là chủ công - Hình 2

Nghiên cứu khoa học ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam

“Rõ ràng trong mọi sự đổi mới về chất lượng đào tạo, nâng tầm hệ thống GDĐH thì đội ngũ GV đóng vai trò chủ đạo. Chúng ta có thể thay đổi phương thức quản trị, gia tăng đầu tư cho công tác NCKH, cơ sở hạ tầng và phòng thí nghiệm… Nhưng nếu đội ngũ không chuẩn, không tiệm cận với những sự thay đổi thì rất khó để thay đổi cả hệ thống.

Có nhiều cách để khuyến khích GV, các trường cùng thay đổi, như việc các trường sư phạm lớn trên cả nước nếu chấ#p nhận cùng nhau hòa vào “mạng lưới” cùng nhau chia sẻ công khai tài nguyên giảng dạy, giáo trình và cả các công trình khoa học về phương pháp nghiên cứu giảng dạy cho nhau… chắc chắn việc nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng đội ngũ GV sẽ tốt hơn” – PGS.TS Phạm Hoàng Quân nhấn mạnh.

Đào tạo hướng đến sự thích ứng tuyệt đối

Trong buổi nói chuyện mới đây với sinh viên ĐHQG TP HCM Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Nguyễn Văn Bình nhìn nhận và đánh giá mục tiêu của giáo dục đại học không nhằm tạo ra những người lao động làm một công việc cụ thể suốt đời, mà phải đạt tới trình độ có thể thích ứng để tồn tại khi nghề được đào tạo mất đi. Vì lẽ đó, ngoài sự chuyển dịch của các trường, đội ngũ CBQL, GV cũng cần phải thay đổi để thích ứng với thời cuộc mà tri thức phát triển không ngừng, vượt qua các khoảng cách về không gian và thời gian.

Đồng tình với những gì mà hệ thống GDĐH đang hướng đến, với vai trò “hạt nhân” trong đổi mới là lực lượng GV, TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng cho rằng: đội ngũ GV đóng vai trò là nhân tố cơ bản trong việc tạo ra các giá trị và đặc trưng về phong cách, văn hóa của mỗi trường đại học. Một trường đại học mạnh đồng nghĩa với việc nó được tạo dựng bởi đội ngũ GV giỏi, lao động tích cực, sáng tạo và tâm huyết với nghề. Điều đó phụ thuộc vào cách thức, phương pháp mà nhà quản lý sử dụng để tạo động lực cho đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy và NCKH.

“Trong những năm qua, Trường ĐH Lạc Hồng đã mạnh dạn đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, phục vụ quá trình giảng dạy và nghiên cứu của giảng viên. Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường luôn khuyến khích tinh thần tự do, khai phóng trong đổi mới giảng dạy của giảng viên, mở lối để giảng viên mạnh dạn phá bỏ phương pháp truyền đạt cứng nhắc, một chiều.

Trường cũng thực hiện nhiều cải về chính sách tài chính, nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn dành cho giảng viên tham gia NCKH và đổi mới, sáng tạo, xem nó như một đòn bẩy để GV yên tâm làm việc và NCKH. Tùy vào chất lượng của các công trình nghiên cứu, sản phẩm khoa học, nhà trường có chính sách hỗ trợ kinh phí đăng bài, đi lại, ăn ở và khen thưởng cho các giảng viên của trường; đồng thời, coi đó là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá thi đua hàng năm đối với GV” – TS Nguyễn Vũ Quỳnh chia sẻ.

Theo TS Nguyễn Vũ Quỳnh, muốn giúp GV thoát khỏi tư duy bị trói buộc, hết mình và đam mê với sáng tạo, NCKH thì các trường đại học cần tạo lập môi trường NCKH thuận lợi và chính sách hỗ trợ, khen thưởng về vật chất xứng đáng trong quá trình nghiên cứu của GV. Đặc biệt, các trường cần coi NCKH là một tiêu chí quan trọng để nâng lương trước thời hạn cho GV có thành tích trong NCKH. Ngoài ra, các thủ tục thanh quyết toán cũng cần nhanh gọn, tránh những phiền hà không cần thiết cho GV giúp họ nhận thấy vai trò “chủ công” của mình trong nâng cao chất lượng đào tạo và nâng tầm hệ thống GDĐH nước nhà.

Anh Tú

Theo GDTĐ

Xây dựng thương hiệu đại học: Chất lượng dịch vụ giáo dục là yếu tố cốt lõi

Muốn nâng cao vị thế, nâng tầm hệ thống GDĐH hướng đến hội nhập, ngoài việc khẳng định hướng đi, các trường buộc phải xây dựng thương hiệu cho chính mình. Chỉ khi có thương hiệu, định hình được thương hiệu nhà trường thì mong mỏi hội nhập quốc tế, vươn tầm của một trường đại học mới có tính thực tế.

Xây dựng thương hiệu đại học: Chất lượng dịch vụ giáo dục là yếu tố cốt lõi - Hình 1

Thư viện hiện đại của Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Xây dựng thương hiệu nhà trường - điều tất yếu

Theo TS Trần Đình Lý - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, một trong những thiệt thòi của các trường ĐH Việt Nam trong quá trình hội nhập là vấn đề thương hiệu. Mặc dù, thương hiệu trường học là khái niệm không xa lạ trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, vấn đề xây dựng thương hiệu trường học vẫn còn trong giai đoạn phát triển sơ khai.

Nhìn ra thế giới, các trường ĐH lớn và đa ngành hiện nay như Havard (Mỹ), Tokyo (Nhật), Cambridge (Anh), Leiden (Hà Lan)..., tên tuổi và uy tín của họ là niềm tự hào của sinh viên và các bậc phụ huynh có con em được theo học. Các trường này có thương hiệu vì họ biết cách xây dựng và giữ gìn thương hiệu. Do đó, việc xây dựng thương hiệu để thu hút người học theo TS Trần Đình Lý là một trong những vấn đề cần được quan tâm.

Đặc biệt, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục ĐH có hiệu lực từ 1/7/2019 và Luật Giáo dục (mới) có hiệu lực từ 1/7/2020 mở ra nhiều cơ hội, không gian tự chủ, nhưng đồng thời cũng là thách thức cho các trường, đặc biệt là các ĐH địa phương.

"Bối cảnh hội nhập và không gian pháp lý nói trên đòi hỏi các trường phải có sự thay đổi và xác định cho mình lối đi riêng nhằm thích nghi, phù hợp với yêu cầu mới và tạo dựng được một thương hiệu mạnh. Chỉ khi có thương hiệu, định hình được thương hiệu nhà trường thì mong mỏi hội nhập quốc tế, vươn tầm của một trường đại học mới có tính thực tế."

TS Trần Đình Lý

Vậy làm cách nào để xây dựng thương hiệu nhà trường một cách hiệu quả? Theo TS Lê Lâm- Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, muốn xây dựng thương hiệu nhà trường, điều quan trọng nhất là phải xác định được đâu là vấn đề cốt lõi. Bởi thương hiệu là kết quả được tạo nên bởi nhiều yếu tố, bao gồm dịch vụ giáo dục đào tạo, chất lượng giáo dục đào tạo, văn hóa học thuật, giá trị lợi ích mà cơ sở giáo dục cung cấp phải tương xứng với chi phí mà các bên liên quan phải bỏ ra để thụ hưởng từ trường.

"Nó có thể là sự đổi mới và cải tiến không ngừng về chất lượng các dịch vụ, hình ảnh và hiệu quả của công tác truyền thông, chất lượng đào tạo, môi trường học thuật... Khi nhà trường không thể cùng lúc đảm bảo các tiêu chí cơ bản này thì xác định được vấn đề nào cần được ưu tiên để có hướng đi phù hợp" - TS Lê Lâm chia sẻ.

Đồng quan điểm với TS Lê Lâm, TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng cho rằng: Tùy vào mục tiêu, chiến lược phát triển của mỗi trường mà lựa chọn đâu là yếu tố cốt lõi trong xây dựng thương hiệu.

"Ở Trường ĐH Lạc Hồng, chúng tôi đề cao tinh thần sáng tạo, sự khai phóng. Hạnh phúc của sinh viên là hạnh phúc của trường. Đó là nguồn cội tạo nên chất lượng và các giá trị của trường. Bên cạnh đó, lãnh đạo nhà trường luôn đảm bảo và tạo dựng không gian để thực thi các cam kết của chúng tôi đối với các bên liên quan, trước hết là với chính các em sinh viên, giảng viên, với các doanh nghiệp và xã hội" - TS Quỳnh chia sẻ.

Thực tế cho thấy, nhiều trường học tạo dựng thương hiệu cho mình từ những giá trị tích lũy được trong suốt quá trình dài, nghĩa là kết quả của một quá trình phát triển với bề dày những thành tích. Nhưng cũng có những thương hiệu được tạo nên bởi sự bứt phá ngoạn mục, đồng bộ, và cũng có những thương hiệu được biết đến bởi những sản phẩm nổi bật, độc đáo.

Chẳng hạn, nói đến Trường ĐH Lạc Hồng - người ta nghĩ ngay đến Robocon, đến xe tiết kiệm nhiên liệu... và ngược lại, khi nói đến Robocon, xe tiết kiệm nhiên liệu... người ta nghĩ ngay đến Trường ĐH Lạc Hồng. Tất nhiên, đây chỉ là một trong những yếu tố tạo nên thương hiệu của Trường ĐH Lạc Hồng, là cầu nối để người học đến với những giá trị khác mà nhà trường đang song hành dựng xây.

Việc xây dựng thương hiệu trường học nhằm thu hút người học vốn được nhận thức và bàn luận nhiều. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà vấn đề này chưa được chú trọng, thậm chí nhiều trường vấp phải khó khăn.

Theo TS Nguyễn Vũ Quỳnh, một trong những hạn chế có thể kể ra, đó là không ít quan điểm xem giáo dục là hoạt động phúc lợi xã hội, chứ không phải là hoạt động thương mại, nên các trường đại học ngại tiếp thị và quảng bá tên tuổi. Ngoài ra, chất lượng giải trình kém, hoặc chưa coi trọng công tác truyền thông cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến nhiều trường không thể định hình được thương hiệu trong lòng người học, phụ huynh và xã hội. Nếu các trường dỡ bỏ được rào cản tâm lý này, sẽ góp phần thúc đẩy quá trình tạo dựng thương hiệu mạnh cho các trường đại học.

Xây dựng thương hiệu đại học: Chất lượng dịch vụ giáo dục là yếu tố cốt lõi - Hình 2


Sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng trong giờ thực hành

Chất lượng đào tạo -hướng đi chung của các trường

Thực tế, khi phương thức quản lý mở hơn, cơ chế tự chủ cho các trường khoáng đạt hơn, việc hướng đến mục tiêu khẳng định thương hiệu bằng hướng đi chất lượng đào tạo là điều gần như trường nào cũng hướng đến. Bởi thực tế, trong bối cảnh các phương thức học tập ngày càng đa dạng và linh hoạt, cơ hội chuyển tiếp và du học ngày càng dễ dàng hơn, việc khẳng định thương hiệu thông qua chất lượng đào tạo là "chìa khóa" để các trường cạnh tranh, thu hút người học.

Có nhiều cách và phương thức để các trường tiếp cận, định hình thương hiệu cho mình. Đó có thể là chất lượng đào tạo, môi trường và thế mạnh trong nghiên cứu chuyển giao thành tựu KHCN, đó có thể là dịch vụ phục vụ sinh viên hoặc cam kết đầu ra việc làm, thậm chí là so kè, tham gia vào các bảng xếp hạng đại học danh tiếng trên thế giới bởi các chỉ số NCKH, các bài báo quốc tế....

Dù bằng cách nào thì rõ ràng, trong bối cảnh mà sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt không chỉ giữa nhóm trường công với trường tư, giữa các trường đại học trong nước và quốc tế, việc xây dựng thương hiệu nhà trường không chỉ xem như yếu tố sống còn, mà nó còn gián tiếp thúc đẩy cho tiến trình hội nhập, vươn mình ra khỏi biên giới quốc gia của trường đó.

Đơn cử có thể thấy bài toán xây dựng thương hiệu nhà trường bằng "chìa khóa" nghiên cứu, chuyển giao thành tựu khoa học, môi trường học thuật, chất lượng đào tạo của Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Lạc Hồng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành hay Trường ĐH FPT trong thời gian qua là một minh chứng rõ nét.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong vòng 5 năm, bằng chính sách xây dựng môi trường học thuật nghiêm túc, thúc đẩy GV trẻ gia tăng nghiên cứu khoa học, gia tăng các công trình nghiên cứu tầm quốc tế...thương hiệu nhà trường không chỉ thăng hạng nhanh chóng trên bản đồ hệ thống GDĐH Việt Nam mà đã lọt vào top các trường đại học tốt trên thế giới.

Tương tự, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng vậy, bằng chính sách cam kết chất lượng đào tạo, tham gia mạnh mẽ vào các chương trình kiểm định quốc tế (đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS - Stars, Anh Quốc), thương hiệu của nhà trường đã không chỉ định hình rõ ràng trong sự lựa chọn là môi trường học tập của học sinh, phụ huynh mà còn tạo ra tiền đề và niềm tin cho nhà trường mạnh dạn "bước chân" ra khỏi sân nhà so kè với các trường trong khu vực.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhìn nhận: Việc định hình và chọn hướng đi trong quá trình xây dựng thương hiệu mỗi trường sẽ khác nhau. Và tất nhiên, việc xây dựng thương hiệu của một trường đại học không thể đến một sớm, một chiều nhưng đó là việc các trường buộc phải làm trong bối cảnh hội nhập.

"Cái khó của các trường ngoài công lập trong việc xây dựng thương hiệu chính là làm sao xóa bỏ định kiến nơi người học, xã hội rằng chất lượng đào tạo không tốt. Để làm được việc đó không gì khác bằng việc phải chứng minh mình, chứng minh chất lượng đào tạo với xã hội, với doanh nghiệp.

Muốn xã hội thấy điều đó, mình cần phải tham gia mạnh mẽ về công tác kiểm định chất lượng đào tạo, chuẩn hóa giáo trình và đẩy mạnh hội nhập quốc tế bằng chất lượng học thuật của chính sinh viên, giảng viên của mình. Sinh viên ra trường có tỉ lệ việc làm đúng chuyên môn đạt gần 100%, doanh nghiệp đánh giá năng lực thích nghi của lao động tốt, đội ngũ sư phạm sẵn sàng cọ xát với đội ngũ cán bộ khoa học, giảng viên các trường quốc tế trong môi trường NCKH thì đó là mình đã và đang xây dựng được thương hiệu cho trường mình" - PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Nhìn nhận việc xây dựng thương hiệu nhà trường là một trong ba yếu tố tạo nên sự ổn định cho mỗi trường đại học ngoài yếu tố quản trị, chất lượng đào tạo, thạc sĩ Hồ Đức Sinh - Giám đốc Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp HUTECH cho rằng, chất lượng đào tạo là yếu tố gián tiếp thúc đẩy việc xây dựng thương hiệu nhà trường tốt hơn.

"Anh có thể nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ tốt cho mọi nhu cầu của sinh viên trong quá trình học tập. Anh có thể xây dựng tốt môi trường học thuật, NCKH và văn hóa trong cộng đồng sinh viên, giảng viên. Nhưng chỉ cần anh thiếu sự kết nối mọi thành tố trên với nhu cầu căn bản của cuối quá trình đào tạo, đó là việc làm cho sinh viên, mọi cố gắng sẽ khó có thể tốt được.

Anh làm tốt mọi mặt, nhưng anh thiếu sự kết nối giữa đào tạo với thực tiễn, với doanh nghiệp tuyển dụng, sinh viên ra trường mà không tìm được việc làm, "vệt dầu loang" ấy sẽ là những cơn sóng lớn xô đổ mọi giá trị trong việc xây dựng thương hiệu của một ngôi trường. Vì vậy, chất lượng đào tạo tốt phải gắn với vị trí việc làm tốt cho sinh viên, song hành cùng các thành tố trên thì việc xây dựng thương hiệu của nhà trường mới hiệu quả và thành công" - Thạc sĩ Hồ Đức Sinh nói.

Anh Tú

Theo GDTĐ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021
Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp
08:29:54 23/01/2021
Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi
08:41:49 23/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021
Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi
09:26:43 23/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh
14:33:05 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Vụ bệnh nhân Covid-19 quan hệ tình dục trong phòng cách ly: Danh tính bất ngờ của người phụ nữ trong đoạn clip và hình phạt được đưa ra
18:25:21 24/01/2021
HOT: Quế Vân tung bằng chứng tố Sơn Tùng lật mặt như lật bàn tay
21:57:31 24/01/2021
HOT: Chân dung tân Hoa hậu chuyển giới Việt Nam 2020: “Bị tố mua giải, đạo nhái phong cách Miss Universe”
21:46:52 24/01/2021
Mới thành tỷ phú đô la, Lưu Thi Thi lại thua lỗ thảm hại khi "sính lễ" bốc hơi 1500 tỷ đồng chỉ sau vài ngày
18:43:37 24/01/2021
Bằng chứng Sơn Tùng chủ động unfollow, không phải bị Thiều Bảo Trâm chặn giữa drama “trà xanh”
18:37:27 24/01/2021
Trịnh Sảng và những sao Hoa ngữ từng bị cấm sóng
20:10:12 24/01/2021
Đến lượt giám đốc công ty Sơn Tùng đăng status "Thương em", cái gì quan trọng nhấn mạnh 2 lần?
18:40:53 24/01/2021
Soi sắc vóc Thiều Bảo Trâm: Chuẩn thân hình đồng hồ cát, quyến rũ đến khó tin
18:52:47 24/01/2021
Giới giải trí Trung Quốc đi về đâu sau scandal của Trịnh Sảng?
20:18:13 24/01/2021
Bạn thân hé lộ tình trạng của Thiều Bảo Trâm vào đêm Sơn Tùng lộ diện, nhắn gửi ai đó: "Đừng dùng duyên phận để bao biện cho sự phụ bạc"
21:14:21 24/01/2021

Tin mới nhất

Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào?

21:42:38 24/01/2021
Hai trường đào tạo khối ngành kinh tế (gồm Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế-luật - ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh ra sao trong năm 2021?

Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở 7 ngành học mới

21:39:50 24/01/2021
Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Mỗi học sinh được nhận xét 26 lần trong năm!

21:38:18 24/01/2021
Nếu giáo viên nhận xét đúng và ý nghĩa, thì sẽ khích lệ và tạo động lực cho học sinh phát triển năng lực tốt hơn. Tuy nhiên, việc nhận xét nhiều học sinh sẽ khiến giáo viên vất vả, mất thời gian.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn

21:33:29 24/01/2021
Hàng trăm học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Lý của xã vùng cao Trung Lý (H.Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã cùng nhau trồng rau, nuôi lợn bán lấy tiền mua máy giặt quần áo, gây quỹ lớp.

Nội chiến "trường công, trường tư" trước ma trận các trường

18:47:38 24/01/2021
Con gái em sắp vào lớp 1 và gia đình em đang xảy ra một cuộc nội chiến chọn trường cho con. Trường công hay trường tư?

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam

18:41:43 24/01/2021
Tính tới thời điểm hiện tại, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký kết hợp tác với hơn 350 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế.

Tiếp lửa đam mê khoa học kỹ thuật cho học sinh

18:37:00 24/01/2021
Đến nay, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức thành công cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh (HS) trung học năm học 2020-2021.

Loại bỏ điểm yếu giáo dục, ngăn nỗi đau phía sau bạo lực học đường

18:35:30 24/01/2021
Không chỉ về thể chất, bạo lực học đường về tinh thần cũng khiến nhiều học sinh bị ức chế tâm lý, dẫn đến tự tử. Gia đình, nhà trường phải san sẻ trách nhiệm ra sao?

Làm gì để tạo đột phá trong đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2030?

17:06:50 24/01/2021
Để có thể tạo ra bước đột phá trong đổi mới với giáo dục đào tạo hoàn toàn thách thức do những ràng buộc về nguồn lực tài chính và con người vì thế cần chọn ra nguyên nhân của những yếu kém nhất để tập trung đưa ra giải pháp tập trung c...

Hội Nhà báo TP.HCM tiếp sức học sinh khó khăn đến trường

17:01:26 24/01/2021
100 suất học bổng được trao cho các học sinh Mầm non, tiểu học và THCS thuộc gia đình khó khăn trên địa bàn xã Mỹ Hậu Phú, huyện Cái bè, Tiền Giang.

Giáo dục Vĩnh Phúc và những dấu ấn tạo đà phát triển cho năm 2021

16:58:43 24/01/2021
Ngành Giáo dục Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định vị trí tốp đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; hoàn thành mục tiêu kép năm học 2019-2020. 

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến

16:54:43 24/01/2021
Cuộc sống của những học sinh, sinh viên nghèo tại Philippines thêm thử thách khi họ khó tiếp cận Internet trong thời gian đại dịch hoành hành.

Người mẹ giành giải nhất thi viết về nghề:Tôi suýt "bóp nát" đam mê của con

16:38:04 24/01/2021
 Tôi mong rằng các bậc làm cha làm mẹ hãy để cho con cái được sống với khát vọng của tuổi trẻ. Đừng giống như tôi suýt chút nữa đã bóp nát đam mê của con mình.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori

16:19:10 24/01/2021
Tại trường Tiểu học và THCS Maya, ngôi trường phổ thông Montessori đầu tiên ở Việt Nam, học sinh lớp 1-2-3 học chung, được thực hành nghề mộc, may thêu, trồng vườn...

Lập mục tiêu học tập thế nào cho khả thi?

16:09:59 24/01/2021
Việc xác định mục tiêu đúng đắn giúp con đạt được ước mơ, đồng thời bảo đảm cho con có một tương lai vững chắc, tránh lãng phí tiền của, công sức.

Từ vựng tiếng Anh về các bộ phận của cây

16:07:58 24/01/2021
Root là rễ cây, leaf là lá, còn petal, bud hay bark chỉ bộ phận nào của cây?

Làm thế nào khơi gợi hứng thú học Toán cho học sinh?

16:03:49 24/01/2021
Học sinh được hướng dẫn cách học Toán chủ động, có thể trải nghiệm thực tiễn thông qua các trò chơi để thấy tính ứng dụng, yêu thích môn này.

Sáng tạo với chương trình mới

16:00:55 24/01/2021
Cô Phạm Ngọc Hoài Ngân, t​rường Tiểu học Mê Linh (quận 3, TP HCM) treo tranh dòng suối, quả bưởi rồi hỏi học sinh đây là gì trong bài học vần uôi - ươi.

Cha mẹ làm gì để giúp con trở nên xuất sắc?

15:56:11 24/01/2021
Để xây dựng chiến lược học tập đúng đắn, cha mẹ cần đánh giá chính xác con mình, chỉ đầu tư vào năng lực chính, không nên cho học tràn lan.

Đôi bạn thân cùng đoạt giải cao môn tiếng Anh trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia

15:35:24 24/01/2021
 Đôi bạn thân: Nguyễn Trần Ngân Hà và Nguyễn Phương Chi - Lớp 12 Anh 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã xuất sắc giành giải nhì và giải ba môn Tiếng Anh trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2020.

Thay đổi cách đánh giá HS góp phần tạo ra thế hệ công dân toàn cầu

15:35:20 24/01/2021
Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề cập đến những đột phá của GD-ĐT trong tiến trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo. 

Hà Tĩnh: Nữ sinh khiếm thị giành giải Ba HSG Quốc gia

14:36:23 24/01/2021
Bị khiếm thị bẩm sinh, nhưng Dương Thị Mai Phương (lớp 11 Văn, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Kỳ thi HSG Quốc gia 2020, Phương đã xuất sắc giành giải Ba môn Lịch Sử.

Cô giáo trẻ học và làm theo Bác

14:16:45 24/01/2021
Đam mê, hiểu biết kiến thức lịch sử, cô giáo Hoàng Thị Thu (Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, TX Đông Triều) đã xuất sắc giành giải nhất bảng C Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 do Bộ Gi...

Nhận diện trung tâm du học lừa đảo

13:54:52 24/01/2021
Không ít phụ huynh, học sinh đã sập bẫy các công ty tư vấn du học kém chất lượng với những chiêu trò tinh vi

Tạo chuyển biến căn bản, toàn diện chương trình giáo dục phổ thông

12:05:50 24/01/2021
Con người luôn là nhân tố quan trọng trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Chúng tôi mong Đại hội XIII sẽ đưa ra những giải pháp đẩy nhanh thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo.

Tuyên Quang: Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT

11:57:39 24/01/2021
Để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT, vừa qua, Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã tổ chức Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 – 2021 tại trường THPT Nguyễn Văn Huyên.

Đừng coi Giáo dục công dân là môn phụ

11:55:24 24/01/2021
Nếu nói một môn học là chính hay phụ nó tùy thuộc quan điểm của từng người, nhưng có rất nhiều người đã khẳng định đây không phải là môn phụ, là môn rất đáng học.

Chúc mừng 3 tân Tiến sĩ, 279 tân Thạc sĩ trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng

11:45:56 24/01/2021
Kết quả hôm nay là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác giảng dạy, nghiên cứu của thầy trò trong những năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Gần 100 cảnh sát 'đột kích' phá sới bạc tinh vi ở Lạng Sơn

Pháp luật

23:50:49 24/01/2021
Sau thời gian điều tra, lên kế hoạch phá án, gàn 100 cảnh sát tham gia triệt phá sới bạc lớn hoạt động rất tinh vi ở Lạng Sơn, tạm giữ 42 người.

Thế giới ghi nhận trên 99,4 triệu ca mắc, 2,13 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:42:44 24/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 24/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 99,4 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 2,13 triệu người tử vong do COVID-19.

Sơn Tùng M-TP phải làm gì để "xứng mặt đàn ông"?

Sao việt

23:30:00 24/01/2021
Không xứng mặt đàn ông là điều rất nhiều antifan dùng để nói về sự im lặng của Sơn Tùng hiện tại.

Giảm cân cấp tốc đón Tết, học sao Việt chiêu lạ "ép kí": Người ăn chay, người chỉ uống bột

Phong cách sao

23:13:15 24/01/2021
Võ Hoàng Yến chỉ chăm chăm uống thứ bột vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, Bảo Thy lại lười ăn mà uống thứ nước màu xanh đỏ, Hoàng Thuỳ Linh lại chỉ o bế thứ hạt thần kì, Châu Bùi lại kiêng luôn thịt.

Ở biệt thự xa xỉ, sắm đồ hiệu đắt tiền vẫn than thở nghèo khó, nữ streamer bị netizen bất ngờ "phản dame"

Netizen

23:12:32 24/01/2021
Vừa trở lại sau thời gian dài bị khóa kênh, nữ streamer than nghèo khổ với hy vọng được fan thương xót nhưng cái kết nhận được lại quá phũ phàng.

Làm tóc giống minh tinh thế giới đón Tết, nữ người mẫu nhận lại mái tóc “mì xào giòn”

Thời trang

23:12:13 24/01/2021
Thay đổi kiểu tóc những ngày cận Tết, người mẫu Hiền Trần nhận cái kết không thể cay đắng hơn.

Người sở hữu Galaxy S21 đầu tiên trên thế giới: chờ đợi từ 8h tối, ấn tượng nhất vẫn là camera 

Đồ 2-tek

23:08:23 24/01/2021
0h ngày 24/1/2021, những chiếc Galaxy S21 đầu tiên trên thế giới đã đến tay người dùng Việt Nam trong sự kiện mở bán tổ chức bởi một cửa hàng phân phối di động tại TP Hồ Chí Minh.

'Bond girl' Ana de Armas gợi cảm mê mẩn trên tạp chí sau chia tay Ben Affleck

Sao âu mỹ

23:04:23 24/01/2021
Ana de Armas vừa có bộ ảnh thời trang gợi cảm táo bạo trên tạp chí The Sunday Times Style số tháng 1/2021.

Bé 17 tháng bị sỏi thận: Bác sĩ "vạch mặt" hai thói quen cho trẻ ăn uống tưởng đúng mà sai của các mẹ

Sức khỏe

23:01:39 24/01/2021
Cho trẻ ăn uống sai cách là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bệnh “trẻ hóa”, và sỏi thận ở trẻ nhỏ chính là minh chứng điển hình.

Sơn La hủy nổ quả bom hơn nửa tấn gần Quốc lộ 6

Đời sống

22:59:36 24/01/2021
Các lực lượng chức năng tỉnh Sơn La hủy nổ thành công quả bom nặng khoảng 600kg được phát hiện gần Quốc lộ 6 cũ.

Knet nhớ Suzy làm idol lắm rồi: Diễn concert solo mà khiến dân tình "điên đảo", thần thái tới nhan sắc đều "đỉnh của chóp"! 

Sao châu á

22:35:17 24/01/2021
Đẳng cấp nhan sắc và thần thái của Suzy vẫn không thay đổi qua thời gian, dù cho đã nhiều thế hệ idol debut.

Sơn sàn phòng ngủ: Xu hướng tạo nên sự khác biệt năm 2021

Sáng tạo

22:31:50 24/01/2021
Không gian nghỉ ngơi của bạn chẳng cần mất nhiều thời gian trang trí, bạn có thể tạo nên sự khác biệt bằng một việc vô cùng đơn giản, sơn sàn.

Mẹ tết tóc thành số 100 cổ vũ con gái đi thi 

Hài hước

22:27:13 24/01/2021
Vào hôm đứa con gái nhỏ đi thi ở trường, mẹ tết tóc cho bé theo hình số 100 để cổ vũ tinh thần.