Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững – Bài 2: Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh

Đây là lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông được xây dựng một cách bài bản, tiệm cận chuẩn quốc tế.

Trên tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục – đào tạo và triển khai Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, bắt đầu từ năm học 2020-2021, Chương trình giáo dục phổ thông mới (2018) đã được thực hiện đối với lớp 1 .

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 2: Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh - Hình 1

Giáo viên trường Tiểu học Chu Văn An, thành phố Nam Định (Nam Định) hướng dẫn học sinh làm bài tập. Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN

Đây là lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông được xây dựng một cách bài bản, tiệm cận chuẩn quốc tế. Song, việc chuyển từ chương trình giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang định hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học là công việc khó khăn, thách thức, cần sự kiên trì, kiên định để hoàn thành mục tiêu đảm bảo nền giáo dục chất lượng, công bằng và toàn diện.

Bước chuyển mới trong công tác dạy và học

Chương trình giáo dục phổ thông mới được xây dựng một cách bài bản, theo một quy trình chặt chẽ, từ chương trình tổng thể đến các chương trình môn học, hoạt động giáo dục ở các cấp học, lớp học. Chương trình mới được xây dựng theo hướng tiếp cận phát triển phẩm chất, năng lực học sinh nhằm khắc phục những hạn chế của chương trình tiếp cận nội dung như hiện hành.

Nội dung giáo dục thiết thực hơn, giảm tính hàn lâm, tăng tính thực tế; học sinh không phải ghi nhớ máy móc, khắc phục tình trạng thầy đọc trò chép; phát huy sự chủ động, sáng tạo của học sinh…

Đây cũng là lần đầu tiên, Việt Nam có nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau theo cùng một khung chương trình giáo dục phổ thông thống nhất. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thẩm định, phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để các địa phương, cơ sở giáo dục lựa chọn, đưa vào giảng dạy. Hiện nay, sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 đang được thẩm định để phê duyệt, đưa vào sử dụng từ năm học 2021-2022.

Để thuận lợi triển khai chương trình mới, ngành Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với các địa phương chuẩn bị tốt đội ngũ giáo viên, cả về công tác tập huấn, cách thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn. Các nhà trường từng bước giảm áp lực thành tích để tập trung vào nghiên cứu tài liệu, đổi mới phương pháp dạy học .

Việc đổi mới kiểm tra, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật học sinh từng bước được điều chỉnh theo hướng đánh giá năng lực và sự tiến bộ của học sinh, khen thưởng kịp thời, kỷ luật tích cực. Đây là cơ sở để ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa một cách thực chất; từng bước thay đổi tâm lý chạy theo thành tích, thi cử đã ăn sâu, bén rễ trong quan niệm xã hội .

Sau học kỳ đầu tiên triển khai, chương trình, sách giáo khoa mới đã bước đầu “thổi làn gió” tích cực vào công tác dạy – học của các nhà trường. Những tiết học của học sinh lớp 1 giờ trở nên sôi động hơn với nhiều hoạt động giáo dục được tổ chức nhằm tạo sự hứng thú học tập cho học sinh, quan trọng hơn là để các em được tự tìm tòi, khám phá và chiếm lĩnh tri thức; từ đó hình thành phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết.

Thầy cô được tự chủ, linh hoạt, sáng tạo triển khai các phương pháp dạy học tích cực phù hợp với năng lực của bản thân và nhận thức của học sinh hay, để từ đó phát huy tính chủ động, tích cực của học trò; làm cho mỗi tiết học trở thành một giờ vui của các học sinh và chính giáo viên.

Thời gian đầu triển khai chương trình mới, có một số phản ánh về sách giáo khoa môn Tiếng Việt nặng; một số ngữ liệu chưa phù hợp với học sinh lớp 1 . Những vấn đề này đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, đơn vị xuất bản khắc phục, tiếp thu, điều chỉnh. Những quy định về biên soạn, thẩm định sách giáo khoa đã được Bộ chỉnh sửa để đảm bảo sách giáo khoa các lớp học sau có chất lượng tốt hơn.

Tuy nhiên, một số địa phương, nhà trường vẫn đang đối mặt với những khó khăn khi triển khai chương trình và sách giáo khoa mới. Do tình hình dịch COVID-19, việc triển khai tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên lớp 1 có gián đoạn, ảnh hưởng khá nhiều đến tiến độ, chất lượng, hạn chế thời gian, giáo viên ít được tương tác, thực hành về nghiệp vụ trước khi dạy học theo chương trình mới. Các chương trình tập huấn chủ yếu thông qua trực tuyến, thực hành trên môi trường mạng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình) cho biết, Chương trình mới không tăng về lượng kiến thức, chỉ quy định chuẩn đầu ra, yêu cầu cần đạt vào cuối năm học. Sách giáo khoa không biên soạn theo bài, theo tiết có sẵn như trước đây mà biên soạn theo chủ đề, mạch kiến thức.

Do đó, các nhà trường phải giao cho giáo viên nghiên cứu chương trình, sách giáo khoa, đặc điểm của học sinh tại trường để xây dựng kế hoạch dạy học cụ thể, phù hợp với đối tượng. Cùng một chủ đề trong sách giáo khoa nhưng tùy vào đối tượng học sinh, trường này có thể dạy 2 tiết, trường khác có thể dạy 3, 4 tiết. Tốc độ thực hiện chương trình nhanh hay chậm từng giai đoạn có thể khác nhau, miễn là không vượt quá tổng thời gian cho môn học đó trong 1 năm.

Trong quá trình thực hiện, giáo viên nhà trường được giao quyền chủ động để điều chỉnh cho phù hợp. Song, giáo viên một số trường còn lúng túng, chưa mạnh dạn thực hiện các phương thức dạy học mới mà vẫn thực hiện theo cách cũ. Ngoài ra, phụ huynh chưa được cung cấp thông tin đầy đủ về chương trình mới nên đưa ra những nhận định, đánh giá chưa thật phù hợp, đầy đủ, gây áp lực cho học sinh và cho giáo viên, nhà trường.

Tìm lối ra cho giáo dục phát triển phẩm chất

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 2: Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh - Hình 2

Một tiết học của học sinh trường Tiểu học Nghi Phú 2, thành phố Vinh. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đề cập đến trở ngại lớn của tiến trình đổi mới là vấn đề “quá tải” trong giáo dục phổ thông. Vấn đề này đã được ngành Giáo dục và Đào tạo nhận diện và xã hội phản ánh ở nhiều góc cạnh nhưng không dễ giải quyết.

Thực tế hiện nay, nội dung giáo dục còn nặng về lý thuyết, nhiều nội dung không thiết thực, vừa khó học, dễ quên, vừa không gây hứng thú cho học sinh. Phương pháp dạy học còn nặng về thuyết trình, không phát huy được tính tích cực của học sinh trong việc khám phá, thực hành và vận dụng kiến thức.

Cùng với đó, học sinh phải đối phó với nhiều kỳ thi, đặc biệt là thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông nên phải học nhiều. Hơn nữa, do mong muốn quá nhiều ở con và do áp lực cạnh tranh, nhiều bậc cha mẹ bắt con tham gia quá nhiều chương trình học tập ngoài nhà trường. Điều này dẫn đến hiện tượng dạy thêm, học thêm tràn lan, học sinh không còn thời gian nghỉ ngơi, cảm thấy mệt mỏi và áp lực.

Tinh thần Nghị quyết 29 cũng như Nghị quyết 88 chú trọng hơn vào việc “dạy người” chứ không chỉ chú tâm vào “dạy chữ” và tập trung phát triển năng lực, phẩm chất của người học. Tuy nhiên, theo nhận định của Giáo sư Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (Đại học Quốc gia Hà Nội), thành viên Ban Phát triển chương trình giáo dục phổ thông mới, từ khi bắt đầu triển khai đến nay, chúng ta vẫn loay hoay chưa tìm được lối ra cho giáo dục để phát triển phẩm chất, đó là điều lo ngại nhất khi bước sang năm 2021 – năm thứ 2 thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nhìn từ việc tập huấn để đưa vào triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới cho giáo viên toàn quốc, các cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý cũng như nỗ lực biên soạn sách giáo khoa và các học liệu đi kèm có thể thấy, vấn đề phát triển phẩm chất của người học chưa thực sự được quan tâm đúng mức và đầy đủ.

Giáo sư Phạm Hồng Tung cho rằng, ở chừng mực nhất định nào đó, phẩm chất và năng lực đi liền với nhau, có những yếu tố trong nhân cách mà chúng ta khó phân biệt được đó là phẩm chất hay năng lực nhưng chương trình giáo dục mới đã đặt ra 6 nhóm phẩm chất cốt lõi mà chúng ta mong muốn hình thành ở học sinh bao gồm: yêu nước, nhân ái, chăm học chăm làm, tự chủ, trung thực, trách nhiệm.

Do đó, khi áp dụng vào thực tiễn, chúng ta cần có phương pháp làm thế nào để phát triển được các phẩm chất cốt lõi đó của người học. Muốn làm được điều này, sự kết hợp giữa 3 môi trường giáo dục (gia đình – nhà trường – xã hội ) đòi hỏi những giải pháp có cơ sở khoa học chắn chắn. Khi đã là khoa học, nội dung giáo dục – cách thức tổ chức phải tạo ra sự bắc cầu và cơ chế của sự phối hợp, tức là phân chia trách nhiệm, nghĩa vụ phải rõ ràng.

Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Quang Báo, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Phó Giám đốc Kỹ thuật Dự án Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP) nhận định: Bất kỳ đổi mới nào cũng phải vượt qua thách thức và khó khăn.

Phải xem đó là quy luật tự nhiên. Chương trình giáo dục phổ thông 2018 tiếp cận theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực, do vậy, giáo viên cần đổi mới phương pháp dạy học . Để học sinh nắm bắt kiến thức tốt nhất, nguyên tắc đầu tiên là dạy học phân hóa theo đối tượng, phù hợp theo từng học sinh. Giáo viên cần vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề gắn với thực tiễn, học sinh phải được thực hành, xóa bỏ rào cản tâm lý chán học, ngại học.

Ngoài ra, để học sinh khắc phục được rào cản về tâm lý, trong kiểm tra, đánh giá, thầy cô không nên tạo áp lực về điểm số mà nên sử dụng đánh giá bằng nhận xét, cho học sinh tự đánh giá mình và đánh giá lẫn nhau…

Kinh nghiệm từ mỗi lần đổi mới giáo dục cho thấy, đổi mới chỉ thành công khi đội ngũ giáo viên sẵn sàng nhập cuộc và được chuẩn bị kỹ lưỡng về chuyên môn đáp ứng yêu cầu của đổi mới.

Bài cuối: Chìa khóa phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Huy động nhiều giáo viên địa phương tham gia thẩm định sách giáo khoa

Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT sẽ cử giáo viên giỏi để tham gia tiếp cận, góp ý các bản mẫu sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 trong quá trình thẩm định theo ba vòng.

Chú trọng thực nghiệm SGK mới

Hiện nay, những sai sót trong SGK Tiếng Việt lớp 1, bộ Cánh Diều đang được điều chỉnh, in tài liệu gửi về các địa phương. SGK lớp 2 và lớp 6 cũng đang trong quá trình thẩm định và thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội, đặc biệt là các phụ huynh. Nhiều ý kiến cho rằng, khi thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6 cần quy định chặt chẽ hơn, công khai để người dân, giáo viên, chuyên gia tham gia góp ý, tránh hiện trạng sách đã in và sử dụng mới phát hiện "sạn" như sách lớp 1 vừa qua.

Theo lộ trình, năm học 2021 - 2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 2 và lớp 6 trên cả nước thực hiện đổi mới chương trình, SGK Giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội. Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã thành lập Hội đồng Thẩm định Quốc gia để tổ chức thẩm định các bộ SGK, làm căn cứ cho các địa phương lựa chọn, đưa vào giảng dạy từ năm học tới. Đã có 33 bản mẫu SGK lớp 2 và 43 bản mẫu SGK lớp 6 của tất cả môn học, hoạt động giáo dục được gửi thẩm định.

Huy động nhiều giáo viên địa phương tham gia thẩm định sách giáo khoa - Hình 1

Sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 sẽ có sự tham gia góp ý lựa chọn của các giáo viên phổ thông từ các tỉnh, thành. Ảnh minh họa: Q.Anh

Bộ GD&ĐT cho biết, với các bộ SGK lớp 2, lớp 6 đang trong quá trình thẩm định, Bộ chỉ đạo chú trọng khâu lấy ý kiến góp ý rộng rãi, đặc biệt từ giáo viên. Giáo viên tham gia góp ý cũng là dịp tiếp cận sớm với SGK mới. Bộ cũng sẽ chỉ đạo, cùng các Sở GD&ĐT để nhà trường tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực nghiệm SGK. Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, Chương trình Giáo dục phổ thông được thiết kế theo hướng mở. Phát triển Chương trình Giáo dục phổ thông là hoạt động thường xuyên, bao gồm các khâu đánh giá, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chương trình trong quá trình thực hiện.

Chia sẻ về quan điểm làm sao để có những bộ SGK có chất lượng, GS.TSKH Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: "Vai trò của giáo viên phổ thông là rất quan trọng, họ là người trực tiếp dạy học và nhiều kinh nghiệm nên quá trình tham gia thẩm định, rà soát lỗi trong SGK cũng nhanh và thuận lợi hơn. Với vai trò quản lý của mình, Bộ GD&ĐT hoàn toàn có thể huy động lực lượng lớn những nhà giáo giỏi, giàu kinh nghiệm trong ngành để tham gia thẩm định, góp ý về SGK, thậm chí là có thể viết những bộ SGK riêng, miễn phí để cho các địa phương lựa chọn, sử dụng".

Mỗi Sở cử 10 giáo viên góp ý bản mẫu SGK

Liên quan đến công tác thẩm định SGK lớp 2 và 6, ngày 2/12, Bộ Giáo GD&ĐT cho biết, vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT về việc tổ chức góp ý các bản mẫu SGK lớp 2 và lớp 6 biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, để bảo đảm chất lượng SGK biên soạn theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới, đồng thời giúp cho giáo viên sớm tiếp cận với các bản mẫu SGK, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở tổ chức cho giáo viên dạy học các môn học, hoạt động giáo dục (môn học) tham gia góp ý các bản mẫu sách lớp 2 và lớp 6.

Cụ thể, đợt 1: Tổ chức cho giáo viên có kinh nghiệm góp ý. Ở đợt này, mỗi Sở GD&ĐT chọn cử 10 giáo viên/môn học để nghiên cứu, góp ý các bản mẫu SGK (định dạng PDF) qua website của các nhà xuất bản; cung cấp thông tin về tài khoản cho giáo viên tham gia góp ý để đăng nhập website và góp ý các bản mẫu SGK từ ngày 27/11 đến ngày 9/12/2020 (địa chỉ website của các nhà xuất bản, tài khoản và mẫu phiếu góp ý được gửi qua địa chỉ email của Sở GD&ĐT). Sau đó, tổng hợp ý kiến góp ý của các giáo viên đối với từng bản mẫu SGK, gửi bản mềm về Bộ.

Ở đợt 2: Tổ chức cho giáo viên dạy lớp 2 và lớp 6 năm học 2021-2022 góp ý. Theo đó, Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường nhận tài khoản và hướng dẫn cho toàn bộ giáo viên được phân công dạy lớp 2 và lớp 6 năm học 2021-2022 vào website của các nhà xuất bản để nghiên cứu, góp ý các bản mẫu SGK (định dạng PDF) đã được các nhà xuất bản hoàn thiện sau góp ý đợt 1; đưa việc tìm hiểu nội dung các bản mẫu SGK vào sinh hoạt tổ chuyên môn để nghiên cứu, góp ý và chuẩn bị việc đề xuất lựa chọn SGK, bắt đầu từ ngày 25/12/2020.

Đối với đợt 3: Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, sẽ thông báo cho giáo viên, cán bộ quản lý tìm hiểu, góp ý các bản mẫu SGK (định dạng PDF) đã được các nhà xuất bản hoàn thiện, đưa lên website của các nhà xuất bản trước khi in và phát hành. Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở triển khai thực hiện kịp thời; gửi bản mềm danh sách 10 giáo viên/môn học được chọn cử góp ý đợt 1 về Bộ GD&ĐT.

Hơn 300.000 giáo viên được tập huấn chương trình mới

Theo báo cáo của Ban Quản lý Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP), tính đến ngày 15/11/2020, toàn quốc có 305.136 giáo viên phổ thông các cấp (đạt 36,9%) tham gia học trực tuyến "Hướng dẫn thực hiện chương trình GDPT 2018".

Tính đến ngày 16/11/2020, có 15.066 giáo viên THCS, THPT cốt cán đã được bồi dưỡng modul 2 về "Sử dụng phương pháp dạy học và giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh tiểu học/THCS/THPT", đạt 103% so với kế hoạch.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chiêu trò sinh viên khi học trực tuyến, thầy cô 'gánh' trách nhiệm?
16:03:52 24/02/2021
Đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thế nào?
14:36:15 24/02/2021
Căng mình kéo học sinh ra lớp
15:24:50 25/02/2021
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.3
13:37:22 25/02/2021
Đề thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội có gì đặc biệt?
12:28:53 25/02/2021
Bà Rịa-Vũng Tàu: Tổ chức dạy kèm HS lớp 1 chưa rành đọc, viết
20:01:26 24/02/2021
Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển
12:14:27 26/02/2021
Học sinh lớp 1, lớp 2: Online còn hơn... không học
14:39:17 24/02/2021
Dạy trẻ tư duy độc lập
09:01:58 25/02/2021
Nhiều trường chia lớp, kết hợp học trực tiếp - trực tuyến
12:35:48 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Diễn viên Thương Tín đột quỵ nhập viện cấp cứu tại bệnh viện quận 12, gia đình đã biết tin
11:41:10 26/02/2021
Phùng Ngọc Huy và người tình gặp nạn trên đường đi lưu diễn, chìm trong bão tuyết hơn 37 giờ đồng hồ
09:37:07 26/02/2021
Vợ diễn viên Thương Tín đã có mặt tại bệnh viện, ai nhìn cũng xót xa
13:49:33 26/02/2021
Người phụ nữ Kiên Giang bỗng nhiên trở thành… người Mỹ gốc Việt tìm thân nhân!
10:42:11 26/02/2021
Hoàng Anh tố vợ cũ 'ăn chặn' trợ cấp Covid-19, Quỳnh Như viết văn 'tế chồng'
13:24:34 26/02/2021
Jennie (BLACKPINK) xuất hiện tươi tắn sau tin đồn hẹn hò G-Dragon
11:07:56 26/02/2021
Vì sao mẹ Phùng Thiệu Phong lại ưng Triệu Lệ Dĩnh? Câu trả lời ngắn gọn cảnh tỉnh bao cô gái bước vào hôn nhân
12:19:03 26/02/2021
Mẹ Bằng Kiều: Tôi đang từ diễn viên ra tông vào phấn, lên xe xuống ngựa mà phải đi buôn bán
08:46:57 26/02/2021
Cảnh báo virus từ dơi gây phù não có thể là đại dịch tiếp theo
08:58:06 26/02/2021
'Mối lương duyên' của G-Dragon và Jennie: Hợp nhau từ đầu đến chân?
09:46:21 26/02/2021

Tin mới nhất

Australia thúc đẩy các khóa học trực tuyến cho sinh viên quốc tế

13:03:32 26/02/2021
Trong khuôn khổ dự án ‘Study with Australia’ nhằm giới thiệu nền giáo dục Australia ra thế giới, chính phủ nước này đang thúc đẩy việc tổ chức các khóa học trực tuyến ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.

Bí quyết ôn thi của thủ khoa: Đừng lơ là các môn ngoài tổ hợp

12:23:02 26/02/2021
Đa số học sinh lớp 12 đều xem nhẹ các môn ngoài tổ hợp, tuy nhiên, với Võ Lập Phúc (thủ khoa Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2020) thì không như vậy.

Chuyển đổi cách tương tác với thí sinh trong tư vấn mùa thi

12:20:58 26/02/2021
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình Tư vấn mùa thi 2021 (tư vấn cộng đồng) của Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT sẽ có những chuyển đổi phù hợp với tình hình mới.

Những đổi mới trong tuyển sinh của các trường đại học

12:16:13 26/02/2021
Nhiều thông tin mới về tuyển sinh năm 2021 như mở rộng đối tượng xét tuyển ở một số phương thức, thêm ngành học mới... đã được đại diện các trường ĐH thông tin đến thí sinh trong chương trình trực tuyến Chọn ngành cho tương lai.

Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?

12:10:22 26/02/2021
Bạn đọc hỏi: Khi nộp hồ sơ tuyển sinh 2021 thì phải cần những giấy tờ nào và có lệ phí nộp hồ sơ không? Em có được nộp hồ sơ xét tuyển nhiều phương thức khác nhau ở cùng một trường?

Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.3

11:59:24 26/02/2021
Hàng loạt trường thuộc khối giáo dục nghề nghiệp đồng loạt phun khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19 để đón sinh viên đi học lại vào 1.3.

Nhiều trường đại học dạy học trực tuyến hiệu quả cao

10:27:25 26/02/2021
Có kinh nghiệm dạy học trực tuyến từ đợt dịch trước, đến nay, nhiều trường đại học đã vận hành trơn tru phương thức dạy học này. 

Nghệ An: Công nhận 195 sáng kiến kinh nghiệm giáo dục cấp tỉnh

10:24:18 26/02/2021
UBND tỉnh Nghệ An vừa công nhận 195 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh năm 2020 thuộc lĩnh vực giáo dục. Nhiều sáng kiến xuất phát từ thực tiễn dạy học, quay trở lại hỗ trợ nhà trường trong giáo dục, quản lý. 

Đề xuất hỗ trợ học phí cho học sinh tiểu học ngoài công lập ở TP.HCM

10:20:02 26/02/2021
Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND thành phố, đề xuất từ năm 2021-2022, học sinh tiểu học ở trường ngoài công lập được hỗ trợ học phí theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp

09:20:25 26/02/2021
Theo chuyên gia tâm lý học, PGS. TS. Trần Thành Nam, để trẻ học trực tuyến hiệu quả, việc truyền cảm hứng học tập mới quan trọng.

TP.HCM: Không dạy học trực tuyến cho trẻ mầm non

09:18:27 26/02/2021
Đối với trẻ 5 tuổi, giáo viên kết nối với phụ huynh qua nhóm zalo, viber... chia sẻ, hướng dẫn nhằm chuẩn bị tâm thế tốt cho trẻ sẵn sàng vào lớp một.

Dạy học trực tuyến không phải là đũa thần với mọi cấp học

09:15:21 26/02/2021
Giáo dục online không phải là cây đũa thần với mọi cấp học. Rất cần nhân rộng sự thực tế, thấu hiểu và quyết đoán như những gì ngành giáo dục Hải Phòng đã tiên phong

Hải Phòng "chốt" 3 môn thi vào lớp 10

09:09:23 26/02/2021
UBND TP Hải Phòng vừa đồng ý điều chỉnh phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập với 3 bài thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Chuyên Sư phạm tuyển 305 chỉ tiêu vào lớp 10

09:07:31 26/02/2021
Năm học 2021-2022, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm sẽ tổ chức thi vào lớp 10 trong ngày 2-3/6 với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 305 học sinh.

5 nhóm nhiệm vụ quan trọng tiếp tục thực hiện đổi mới chương trình, SGK

09:05:14 26/02/2021
Chiều 25/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông. 

Nhà trường hỗ trợ điện thoại cho học sinh học online

09:00:57 26/02/2021
Giáo viên sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh tạo điều kiện cho con em mình học trực tuyến, nhiều thầy cô đã cho học sinh mượn điện thoại để học. 

Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM thành lập Bộ môn Nhân học Tôn giáo

08:57:43 26/02/2021
PGS.TS.Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) ngày 17-2-2021 đã ký quyết định số 123/ QĐ-XHNV-TCCB về việc thành lập Bộ môn Nhân học Tôn giáo thuộc Khoa Nhân học.

Khi nào học sinh Hải Phòng, Hải Dương quay lại trường học?

08:53:59 26/02/2021
Theo thông tin của Bộ GD&ĐT, đến thời điểm hiện tại đã có trên 50 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại. Riêng 2 tỉnh Hải Phòng và Hải Dương, khi nào thì học sinh có thể quay lại trường học?

30 học bổng du học tại Ukraine năm 2021

08:51:19 26/02/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Ukraine năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 30 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Thái Bình yêu cầu gắt gao phòng dịch khi HS quay trở lại trường

21:20:10 25/02/2021
Bố trí phòng học rộng rãi, thoáng mát, đủ bàn ghế để học sinh ngồi giãn cách. Không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong phòng học.

Từ vụ "thầy giáo tát học sinh": Giáo viên cần tinh tuyển và không ngừng học

21:17:20 25/02/2021
Nhìn nhận về một số vụ thầy giáo tát học sinh thời gian gần đây, chuyên gia giáo dục toàn cầu, CEO Innedu STEAM Tô Thụy Diễm Quyên phân tích một số căn nguyên và đưa ra giải pháp cơ bản. 

Trường Quốc tế Bắc Mỹ đạt chứng nhận kiểm định uy tín từ WASC

21:12:44 25/02/2021
Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) – thành viên của Nguyễn Hoàng Group (NHG) tại TP.HCM mới đây đã đạt được chứng nhận kiểm định từ WASC (Western Association of Schools and Colleges) - Hiệp hội các trường học và đại học phía Tây của Mỹ.

Học sinh, sinh viên Long An đi học trở lại từ ngày 1/3

21:09:22 25/02/2021
UBND tỉnh Long An vừa có công văn về việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Theo đó, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3.

Thêm bốn chương trình của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đạt chuẩn AUN-QA

21:06:39 25/02/2021
Ngày 25-2, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa có thêm bốn chương trình đạt chuẩn AUN-QA.

Dạy học online cho HS tiểu học: Trao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường

21:03:00 25/02/2021
Dạy học online được trường học đồng loạt tổ chức để dừng đến trường nhưng không ngừng học trong bối cảnh bất khả kháng.

Học sinh giỏi THPT được tuyển thẳng vào trường ĐH Nội vụ Hà Nội

20:59:35 25/02/2021
Thí sinh là học sinh giỏi ở THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12) và đã tốt nghiệp THPT được Trường Đại học Nội vụ Hà Nội xét tuyển thẳng đại học hệ chính quy năm 2021.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ 1/3

20:50:31 25/02/2021
Căn cứ vào khung thời gian năm học 2020-2021 và diễn biến thực tế tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc gửi văn bản đề xuất đến UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3.

TP.HCM: Dạy và học theo định hướng đổi mới đề thi vào lớp 10 công lập

20:48:52 25/02/2021
Gắn với việc đổi mới cách ra đề thi, cách dạy và học tại trường cũng được đổi mới theo hướng phát huy năng lực học sinh, gắn kiến thức với thực tiễn, giúp học sinh dần làm quen với dạng đề thi này.

Ba trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ 1/3

20:45:14 25/02/2021
Nhiều trường ĐH nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ từ ngày 1/3. Với cách thức này các trường chỉ tính điểm của 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ I năm 12) hoặc tính điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển.

Có thể bạn quan tâm

Tránh bỏ sót đối tượng khi tổng điều tra kinh tế năm 2021

Đời sống

14:49:49 26/02/2021
Theo kế hoạch, kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế tỉnh Nam Định sẽ được công bố trong tháng 12/2021. Kết quả chính thức sẽ được công bố trong quý II/2022. ​

PUBG ra mắt PUBG: New State, game battle royale lấy bối cảnh tương lai

Game online

14:48:21 26/02/2021
PUBG: New State có thể gọi là PUBG Mobile 2 sẽ phát hành vào cuối năm 2021 nhưng hiện đã cho người chơi đăng ký trước và dự kiến sẽ tung ra bản thử nghiệm vào tuần sau

Vừa đám cưới xong tôi chủ động đưa cho mẹ chồng một phong bì dày cộp, nhưng mở ra bà toát mồ hôi hột và rối rít xin lỗi

Tâm sự

14:48:05 26/02/2021
Ngay sau đám cưới, mẹ chồng liên tục muốn giữ thùng tiền mừng. Tôi chủ động đưa cho bà một phong bì dày cộp, nhưng phía trong đó chứa đựng toàn bộ sự thật khiến bà sợ hãi.

Điều gây 'lú' nhất cho khán giả 'Hướng dương ngược nắng': Hoàng cũng mang dòng máu họ Cao?

Hậu trường phim

14:47:13 26/02/2021
Thân phận thực sự của các nhân vật trong phim Hướng dương ngược nắng vẫn đang là điều được khán giả quan tâm.

Cuối tuần làm món chân gà hấp thảo mộc "lai rai" thật tuyệt !

Ẩm thực

14:47:12 26/02/2021
Hướng dẫn cách làm món chân gà hấp thảo mộc lai rai thật tuyệt:

Giải cứu nhiều trẻ sơ sinh bị bán sang Trung Quốc

Pháp luật

14:45:25 26/02/2021
Cục Cảnh sát hình sự vừa phối hợp cùng Công an Hà Nội và Cao Bằng triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh sang Trung Quốc, giải cứu 3 trẻ sơ sinh.

Spotify HiFi sẽ ra mắt cuối năm nay với âm thanh chất lượng CD, lossless 

Thế giới số

14:44:51 26/02/2021
Spotify mới đây đã công bố kế hoạch ra mắt Spotify HiFi cho phép phát trực tuyến âm thanh lossless chất lượng cao.

Các hãng ô tô Nhật Bản lao đao vì thiếu chip bán dẫn

Ôtô

14:42:48 26/02/2021
Doanh số bán xe của 8 nhà sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản như Toyota, Honda, Nissan, Subaru... trong tháng đầu năm đã giảm so 4,5% với cùng kỳ năm trước, với nguyên nhân chính đến từ cuộc khủng hoảng chip bán dẫn.

4 câu nói như ‘liều thuốc chữa lành’ cứu vãn hôn nhân trước bờ vực thẳm

Tình yêu

14:37:53 26/02/2021
Muốn hôn nhân hạnh phúc, bền lâu, vợ chồng hãy nói với nhau những câu này, đừng thờ ơ mà đánh mất thứ quý giá nhất cuộc đời mình.

Ngu vài lần rồi khôn: Quên không hỏi giá, cô gái dán keo 2 đôi giày hết 120k, bị 'chém' thêm tiền giữ giày qua đêm

Netizen

14:32:49 26/02/2021
Từ lâu, chuyện chặt chém khách hàng lạ đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là tại các địa điểm nổi tiếng hay các khu vực trung tâm sầm uất.

Sau drama ngủ với những 10 cô 'trà xanh', Chanyeol (EXO) chính thức nhập ngũ vào tháng tới

Sao châu á

14:32:24 26/02/2021
Nam idol đình đám sắp rời xa người hâm mộ khoảng 2 năm.

Từng yêu 12 cô gái, cho tới cuối cùng Thương Tín vẫn chưa từng làm chú rể

Sao việt

14:32:01 26/02/2021
Trải qua nhiều thăng trầm, Thương Tín tự thấy vô cùng khó khăn để kiếm một người đàn bà có thể thấu hiểu mình trong cuộc đời này.

Xế cổ Yamaha SR400 phiên bản "cuối cùng", kỷ niệm 43 năm trình làng

Xe máy

14:30:26 26/02/2021
Đúng như tên gọi, Yamaha SR400 Final Edition là phiên bản cuối cùng của mẫu xe huyền thoại SR400 sau 43 năm có mặt trên thị trường.

Vũ nữ thoát y Dita Von Teese vai trần gợi cảm, lấn át loạt chân dài đình đám

Phong cách sao

14:19:02 26/02/2021
Vũ nữ thoát y Dita Von Teese vai trần gợi cảm, lấn át loạt chân dài đình đám

Đội ĐKVĐ Trung Quốc trước nguy cơ giải thể vì khoản nợ 77 triệu USD

Bóng đá thế giới

14:18:10 26/02/2021
Câu lạc bộ Jiangsu đang trong thế nghìn cân treo sợi tóc dù vừa giành chức vô địch Chinese Super League mùa 2020.