Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số từ Thông tư 32

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 32/TT-BGDĐT sau khi nhận thấy những quy định đã ban hành xuất hiện một số bất cập cả về cơ sở pháp lý và thực tế cần phải điều chỉnh và thay thế.

Đổi mới dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số từ Thông tư 32 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Phạm vi và điều chỉnh

Trước đó, ngày 15/7/2010, Chính phủ ban hành Nghị định số 82/2010/NĐ-CP quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên. Thực hiện nhiệm vụ được phân công, ngày 3/11/2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính ban hành Thông tư liên tịch số 50 hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định.

Trên cơ sở quy định đó, các địa phương có nhu cầu dạy học tiếng dân tộc thiểu số cho học sinh đã triển khai việc dạy học tiếng dân tộc thiểu số trong nhà trường. Qua 10 năm triển khai thực hiện, Thông tư liên tịch số 50 đã bộc lộ một số bất cập cả về cơ sở pháp lý và thực tế. Những bất cập này cần phải điều chỉnh và thay thế.

Trước yêu cầu thực tiễn của ngành Giáo dục nước nhà, ngày 22/11/2021, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 32/TT-BGDĐT (Thông tư 32) hướng dẫn thực hiện một số điều Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Theo đó, Thông tư 32 gồm 8 điều quy định về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; điều kiện tổ chức dạy học; quy trình đưa tiếng dân tộc thiểu số vào dạy học; nội dung, phương pháp và kế hoạch dạy học; hình thức tổ chức dạy học; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, chế độ chính sách và tổ chức thực hiện.

So với Thông tư liên tịch trước đó, Thông tư 32 đã lược bỏ Điều 6 quy định về việc cấp chứng chỉ vì nội dung hướng dẫn về dạy học, kiểm tra và cấp chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số (DTTS) cho người học là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại miền núi, vùng DTTS đã có quy định riêng.

Video đang HOT

Về nội dung, Thông tư 32 có nhiều điểm mới trong tất cả các điều. Cụ thể, tại khoản 2 của điều 1, Bộ GD&ĐT bổ sung thêm đối tượng áp dụng “trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên” theo Luật giáo dục 2019 và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Về điều kiện của việc tổ chức dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số, Thông tư nêu rõ hơn điều kiện thứ nhất để tổ chức dạy học tiếng dân tộc thiểu số “Người dân tộc thiểu số ở địa phương có nguyện vọng, nhu cầu học tiếng DTTS”.

Đồng thời, bổ sung quy định cụ thể “Đối với các tiếng dân tộc thiểu số có nhiều bộ chữ, việc lựa chọn bộ chữ để dạy học do Bộ GD&ĐT quyết định”;

Điều chỉnh quy định điều kiện về chương trình, sách giáo khoa tiếng DTTS “Chương trình tiếng DTTS do Bộ GDĐT ban hành, sách giáo khoa tiếng DTTS được Bộ GDĐT phê duyệt” cho phù hợp với quy định tại Luật Giáo dục 2019. Về trình độ chuẩn của giáo viên dạy tiếng DTTS cũng được Thông tư điều chỉnh theo quy định tại Điều 72 Luật Giáo dục năm 2019.

Vai trò, trách nhiệm cơ sở

Cùng với đó, Thông tư cũng bổ sung quy định về quy trình đưa tiếng dân tộc thiểu số vào dạy học như bổ sung quy định cụ thể về trách nhiệm của cơ sở giáo dục, Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT trong việc tổng hợp nguyện vọng, nhu cầu học tiếng DTTS của học sinh người DTTS.

Mặt khác, quy định về báo cáo tổng hợp nguyện vọng, nhu cầu học tiếng DTTS của học sinh người DTTS vào thành phần hồ sơ đề nghị Bộ GD&ĐT về việc đưa tiếng dân tộc thiểu số vào dạy học cũng được bổ sung thêm.

Về nội dung, phương pháp, kế hoạch, Thông tư 32 đã rút ngắn đi để tránh chồng chéo với quy định tại Thông tư số 34/2020/TT-BGDĐT ban hành chương trình 8 tiếng DTTS.

Riêng với hình thức tổ chức dạy học, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh quy định về hình thức tổ chức dạy học môn Tiếng dân tộc theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông; bổ sung thêm “trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên” theo Luật Giáo dục 2019.

Theo nội dung của Thông tư 32, trường CĐSP không còn là cơ sở dạy và học tiếng nói, chữ viết của DTTS vì không phù hợp với khoản 1 Điều 72 Luật Giáo dục 2019. Thông tư cũng thay cụm từ “cơ sở đào tạo” thành “cơ sở giáo dục đại học” cho phù hợp.

Tại Điều 8 của Thông tư quy định về chế độ chính sách cũng có nhiều sửa đổi, bổ sung. Cụm từ “biên chế” đã được bỏ đi do không còn phù hợp với quy định Luật Viên chức và Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Đồng thời, bổ sung thêm đối tượng phó hiệu trưởng. Cụm từ “mức lương tối thiểu chung” được thay bằng cụm từ “mức lương cơ sở” cho phù hợp với quy định về chế độ tiền lương hiện hành đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Cũng tại đây, Điều 12 Nghị định số 76/2019/NĐ-CP và bổ sung thêm cụm từ “bảo hiểm thất nghiệp” vào câu cuối cho phù hợp với quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Thông tư 32 cũng bỏ quy định trang cấp vở viết cho người học là học sinh để đảm bảo theo đúng quy định “Người học được Nhà nước đảm bảo sách giáo khoa, tài liệu tham khảo tiếng DTTS phù hợp với từng đối tượng”.

Đặc biệt, dựa trên quy định của Thông tư về tổ chức dạy học, kiểm tra và cấp chứng chỉ tiếng DTTS , Bộ GD&ĐT đã lược bỏ quy định đối với đối tượng người học để tránh trùng lặp.

Tương tự, quy định về chế độ chính sách đối với người học là cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS học tiếng DTTS cũng được lược bỏ do chính sách này đã được quy định tại Thông tư số 36/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí dành cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Cũng tại Điều 8 của Thông tư 32, Bộ GD&ĐT đã bỏ hai nội dung là quy định về biên chế giáo viên do không còn phù hợp với thực tế và quy định về kinh phí phục vụ cho hoạt động dạy và học tiếng DTTS do nội dung này thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính.

Cuối cùng, Thông tư 32 đã lược bỏ và bổ sung một số nội dung liên quan đến việc tổ chức thực hiện để phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

"Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa", Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi Lang Biang, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng.

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học - Hình 1

Một tiết "học mà chơi, chơi mà học" của cô Bảo Châu và học trò.

Cô giáo Nguyễn Bảo Châu sinh năm 1992, là cô giáo trẻ của trường, từng theo học chuyên ngành Sư phạm toán tại Trường cao đẳng Sư phạm Đà Lạt. Sau khi tốt nghiệp, đến năm 2013, cô chính thức về giảng dạy tại Trường THCS Hùng Vương ở huyện Lạc Dương có hơn 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhớ lại những ngày đầu đứng trên bục giảng, cô Châu chưa thể quên những bỡ ngỡ, lúng túng ban đầu, cứ lo sợ mình giảng học trò không hiểu. Khi có thêm kinh nghiệm nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi, giờ mỗi ngày đến trường là một niềm vui: "Lớp mình một nửa là con em đồng bào dân tộc thiểu số bản địa. Trong quá trình dạy học, mình nhận thấy có không ít em sợ môn toán, xem môn toán chỉ là những con số khô khan, khó tiếp nhận. Để giúp học sinh hứng thú, yêu thích môn học này, mình đã mày mò tìm hiểu, nghiên cứu phương pháp truyền thụ mới. Mình lồng ghép phương thức "học mà chơi, chơi mà học" trong mỗi tiết toán. Nhờ vậy, học sinh đã yêu môn toán, chất lượng học tập tiến bộ rõ rệt.

Chăm chú theo dõi câu chuyện của chúng tôi, Cil Rim, học lớp 6A4 do cô Châu chủ nhiệm, nói: "Giờ học môn toán của pôgru ùr Châu thích lắm, được chơi nhiều trò chơi bổ ích, như ô chữ bí mật, cùng leo núi, ai nhanh hơn, hái hoa dân chủ... cả lớp đều vui".

"Nghề chọn người...", câu nói này có lẽ đúng với cô giáo trẻ Nguyễn Bảo Châu. Trong giải pháp dự thi cấp tỉnh của cô: "Tổ chức trò chơi học tập trong dạy học môn toán tại Trường THCS Hùng Vương", cùng với việc giúp học sinh có góc nhìn mới hơn về môn học này, cô giáo Châu đã đưa ra giải pháp đáp ứng xu hướng đổi mới là dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh. "Có nhiều cách để khắc sâu kiến thức sau mỗi tiết học. Nhưng, hình thức khắc sâu kiến thức thông qua trò chơi đem lại sự thoải mái, nhẹ nhàng cho cả học sinh và giáo viên. Qua trò chơi, học sinh thêm một lần được thực hành các kiến thức đã học ngắn gọn hơn giáo viên có thêm một cách kiểm tra nhanh việc nắm kiến thức của học sinh", cô Châu phân tích.

Các tiết học của cô luôn được áp dụng nhiều kỹ thuật dạy, như "khăn trải bàn" (hoạt động theo nhóm, mỗi học sinh làm việc độc lập vài phút, sau đó chia sẻ, thảo luận và thống nhất câu trả lời) "các mảnh ghép" (là hình thức học tập hợp tác, kết hợp giữa cá nhân, nhóm và liên kết giữa các nhóm nhằm giải quyết một nhiệm vụ phức hợp những ý kiến cá nhân sau đó được ghép lại thành kiến thức bài học)... "Mình quan niệm, kiến thức chỉ có giá trị khi được kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Do vậy, trong quá trình dạy học, mình chuyển giao nhiệm vụ, bài tập cho từng em. Khi đó, giáo viên sẽ nắm được khả năng của mỗi em để có giải pháp hỗ trợ. Đồng thời, mình cũng rút ra được những điểm cần bổ sung, chỉnh sửa trong bài giảng", cô Bảo Châu chia sẻ. Cô giáo Châu cũng nghĩ ra phương pháp: "Nâng cao hiệu quả học tập thông qua định hướng một số phương pháp trong giải hệ phương trình cho học sinh lớp 9". Bằng việc hệ thống một số phương pháp cơ bản và xây dựng hệ thống bài tập từ đơn giản đến nâng cao, đã giúp học sinh định hình cơ bản khi gặp hệ phương trình và hình thành kỹ năng giải hệ phương trình ngay từ lớp 9.

Với nhiệt huyết tuổi trẻ, Bảo Châu còn giữ vai trò Bí thư Đoàn trường. Cô giáo Châu luôn cố gắng tìm hiểu, tạo thêm nhiều sân chơi bổ ích cho đoàn viên, thanh niên. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ phong trào bảo vệ môi trường, giúp đỡ bạn học khó khăn... do Đoàn trường tổ chức đều thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia. Thầy Đặng Phước Công, Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương cho biết: "Cô Bảo Châu luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc mạnh dạn đổi mới, áp dụng nhiều phương pháp và ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Với tính cách vui vẻ, hòa đồng, cô luôn được đồng nghiệp và học trò quý mến". Năm học qua, cô đạt thành tích xuất sắc trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện và được tặng danh hiệu "giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thầy ông nội Lê Tùng Vân được Duy Mạnh “minh oan”, tiện thể khịa luôn cả showbiz04:10Trang Nemo bất ngờ lên tiếng vụ ẩu đả với phía Trần My: Tất cả chỉ là kịch bản?00:32Trang Nemo và Trần My xô xát, một người phụ nữ bị đánh dã man03:08Lộ đoạn livestream Trang Nemo đe doạ dùng vũ lực với Trần My, dân mạng chỉ trích: Lúc đó tưởng vậy là ngầu ấy chứ!00:21Xôn xao vụ cô giáo dạy online nhưng quên không tắt mic: Vô tư chê học sinh "Hãm kinh khủng" khiến phụ huynh bàng hoàng00:34Trang Nemo “đại chiến” hot girl Trần My vì tư vấn không có tâm: Bán thuốc giảm cân mà mập dữ! 03:401 giây trước pha choảng nhau: Trang Nemo cười nói vuốt nhẹ vết kem trên cổ Trần My "chị nói em nghe nè..."00:23Thảo Nari - Streamer được đại gia bỏ hàng trăm triệu để có được “video kín” lộ ảnh quá khứ gây sốc04:22“Đàn anh xã hội” nổi trận lôi đình, đòi xử đẹp Trang Nemo vì đánh vợ mình tại shop03:30Nguyễn Sin tiết lộ giới giang hồ liên quận rối đội hình vì vợ "anh lớn" Quận 8 bị phía Trang Nemo "bem"03:13SỐC: Tiktoker U60 điên cuồng bênh vực “trọc sư” Lê Tùng Vân, đổ lỗi cho Diễm My: “Thầy ông nội quá nhân từ”04:02Lê Thanh Trùng Dương: Trùm cuối ít nói, nắm quyền sinh sát và toàn bộ tài sản của Tịnh Thất Bồng Lai03:18Người phụ nữ mặc quần tất mỏng tang, để lộ nội y vòng ba nhưng vẫn vô tư đi khắp chợ mua sắm khiến nhiều người "nhức mắt"00:21MỚI: Trang Nemo lên tiếng sau vụ xô xát với Trần My, “chị đại” quận 4 lập tức vỗ mặt: “Mày hết đường lui”04:03HOT: Phía Trang Nemo muốn đền bù 5 tỉ nhưng phe chị áo trắng không chịu03:13Thân thế bí ẩn của Lê Thanh Trùng Dương ở Tịnh thất Bồng Lai, từng tiết lộ về mẹ ruột00:40Rộ hình ảnh cuốn sổ “thị tẩm” của ông Lê Tùng Vân , dân mạng mỉa mai “quá biến thái”?04:01Cô gái Tây gây bất ngờ khi nói về chuyện ăn thịt chó ở Việt Nam: Quan điểm khiến ai cũng phải gật đầu lia lịa01:17Clip: Anh quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, "món quà" đem về cho mẹ được cất kĩ trong túi áo khiến nhiều người xúc động00:16NGAY LÚC NÀY: Nhiều người kéo đến shop của Trang Nemo để "hóng" giải quyết mâu thuẫn, bất chấp đó là tin giả00:12

Tiêu điểm

Vụ nâng điểm 37 học sinh ở cấp 2 Bình Trị Đông A: Sở giao về Phòng GD Bình Tân
09:10:53 17/01/2022
Hà Nội: Nhiều trường học có thể mở cửa trở lại từ ngày 17-1
09:08:25 16/01/2022
20 con đường vào đại học cho thí sinh năm 2022
09:03:55 16/01/2022
ĐH Công nghiệp Hà Nội tăng phương thức tuyển sinh năm 2022
18:56:57 16/01/2022
Thông tin mới nhất về lịch đi học lại của học sinh mầm non, tiểu học tại TP.HCM
14:21:19 17/01/2022
Cả nước chỉ còn 5 địa phương cho 100% học sinh học online
20:34:22 15/01/2022
Các trường đại học ồ ạt mở thêm ngành mới
16:53:56 16/01/2022
Nam sinh lớp 12 đứng sau fanpage học Văn 'đình đám' ở Hà Nội
08:43:39 17/01/2022
Một số tỉnh thành điều chỉnh hình thức dạy học theo mức độ dịch COVID-19
10:03:22 17/01/2022
Đại học lý giải nguyên nhân 'đổ xô’ xét tuyển dựa trên chứng chỉ tiếng Anh
08:42:15 16/01/2022

Thông tin đang nóng

Trang Nemo bất ngờ "quay xe", nhận tất cả lỗi lầm về mình
14:05:22 17/01/2022
Trang Nemo bất ngờ kể chuyện tình với Lê Tùng Vân: "Thầy ông nội" Facetime liên tục, rủ về Tịnh thất ở
15:39:03 17/01/2022
NGAY LÚC NÀY: Nhiều người kéo đến shop của Trang Nemo để "hóng" giải quyết mâu thuẫn, bất chấp đó là tin giả
15:03:21 17/01/2022
Trang Nemo có động thái mới, netizen tràn vào bình luận: "Đừng tẩy trắng nữa chị ơi!"
13:45:24 17/01/2022
Dân mạng hú hồn phát hiện 1 minh tinh hàng đầu sang Việt Nam "hóng phốt" Trần My - Trang Nemo, chuyện gì nữa đây trời?
14:06:03 17/01/2022
Trần My livestream ăn mì sau vụ “choảng nhau” với Trang Nemo, tiết lộ “vẫn còn bị bầm nên không mặc được áo hai dây”?
13:38:12 17/01/2022
Người chồng bị đồn là "anh lớn Quận 8" trong vụ shop Trang Nemo: "Tôi không phải giang hồ"
15:24:17 17/01/2022
Nối máy NÓNG gặp Trần My sau vụ xô xát với phía Trang Nemo: "Hiện tại mình đang ở đồn công an..."
16:51:01 17/01/2022
Thật trùng hợp, đúng 1 tháng trước Trang Nemo xây thành công hình tượng bà chủ tốt nhờ bóc phốt nhân viên, giờ "mất trắng" vì ồn ào đánh người?
13:33:11 17/01/2022
Bị fan chê "tơi tả" khi cosplay trên sóng, nữ streamer vẫn khiến người xem trầm trồ với bộ sưu tập tóc cực “máu lửa” 
13:14:49 17/01/2022

Tin mới nhất

Trường đại học ứng phó thế nào khi sinh viên tìm người học thuê, thi hộ cuối học kỳ?

17:29:21 17/01/2022
Nhiều trường đại học kịp thời có những cách ứng phó, ngăn chặn mánh khóe gian lận của sinh viên khi học, thi online

Thi vào cấp 2 chất lượng cao - Nên đi học ôn từ lớp mấy: Đây là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm giảng dạy của thầy giáo ở Hà Nội

14:56:19 17/01/2022
Thi vào cấp 2 CHẤT LƯỢNG CAO - Nên đi học ôn từ lớp mấy? Đây là câu hỏi mà đa số các bậc phụ huynh đều quan tâm

Bị điều chuyển, tinh giản nếu chỉ đạt bậc 1-2/6, GV tiếng Anh ở Hòa Bình nói gì?

09:22:43 17/01/2022
Trước việc giáo viên tiếng Anh nếu không đạt bậc theo yêu cầu sẽ bị điều chuyển hoặc thuộc diện tinh giản biên chế, thì giáo viên nơi đây có chia sẻ về vấn đề này

Tránh lạm dụng văn mẫu: Nhìn từ chương trình sách giáo khoa

09:19:18 17/01/2022
Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ xin đưa ra một số ý kiến từ chương trình và sách giáo khoa, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng văn mẫu

Nữ sinh Lào Cai và hành trình chinh phục Đại học Nam Kinh

09:12:55 17/01/2022
Bùi Ngọc Hà (sinh năm 2000, Lào Cai) hiện là sinh viên năm cuối chuyên ngành tiếng Trung thương mại của Đại học Nam Kinh (Giang Tô, Trung Quốc)

“Trái tim lửa” ở vùng lạnh Tu Mơ Rông

09:06:01 17/01/2022
Ngày cô Sâm về xã Ngọc Lây công tác, nhân viên văn phòng trường nói: Chào đón chị đến với nơi lạnh nhất của huyện Tu Mơ Rông. 

Sinh viên mong trở lại trường sau Tết

09:03:18 17/01/2022
Trải qua thời gian khá dài không thể đi học trực tiếp do ảnh hưởng của dịch bệnh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội hi vọng được trở lại trường ngay sau kì nghỉ Tết

Tuyển chọn “hạt giống tốt”, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

09:01:20 17/01/2022
Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án Ươm tạo nhà khoa học trẻ tại ĐHQGHN

Xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ: Thí sinh có thiệt thòi?

08:48:26 17/01/2022
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ Giáo dục và Đào tạo, khẳng định nếu các thí sinh thể hiện đúng năng lực của mình thì sẽ không bị mất cơ hội vào ĐH

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: "Quyết tâm sớm đưa học sinh trở lại trường"

08:46:29 17/01/2022
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lưu ý ngành Giáo dục tỉnh Bến Tre cần nỗ lực vượt qua thách thức do dịch bệnh gây ra

'Xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp vẫn là chủ đạo'

08:41:55 17/01/2022
Trước thông tin một số trường đại học giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh không khỏi lo lắng. 

Nghe học sinh vùng nông thôn Hà Tĩnh thuyết minh về địa chỉ đỏ bằng tiếng Anh

19:20:06 16/01/2022
Tích cực áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại vào những tiết học, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã tạo hứng thú học tập cho học sinh

98 dự án tham gia Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh trung học ở Quảng Trị

17:27:57 16/01/2022
Ngày 16/1, Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức khai mạc trực tuyến Cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm học 2021 – 2022. 

Ngành Giáo dục Tây Bắc, Tây Nguyên nỗ lực vượt khó để thích ứng

16:55:47 16/01/2022
Năm 2021 ngành GD-ĐT các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Tư vấn tâm lý học đường: Trẻ cần, người lớn… không vội

09:07:06 16/01/2022
Dịch bệnh, những xáo trộn trong cuộc sống, học tập đã dẫn đến nhiều vấn đề tâm lý đáng lo ngại với lứa tuổi học trò. 

Bộ Giáo dục nên học cách tổ chức thi cử và quản lý bằng cấp như IELTS

09:01:49 16/01/2022
Ngành giáo dục nên có cách thức tổ chức các kì thi ngoại ngữ nói riêng, các kì thi khác nói chung, minh bạch và có phương thức quản lý bằng cấp, chứng chỉ

Lo bất bình đẳng vì xét tuyển đại học bằng IELTS, Bộ GD-ĐT lên tiếng

08:59:21 16/01/2022
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều thí sinh bày tỏ lo lắng liệu cơ hội vào đại học có sụt giảm khi những phương án xét tuyển sử dụng chứng chỉ này ngày càng gia tăng. 

Để tránh cho giáo viên khỏi bị trù dập bằng lá phiếu không hoàn thành nhiệm vụ

08:57:53 16/01/2022
Nghe bỏ phiếu kín có vẻ quang minh chính đại, minh bạch lắm nhưng ai biết được những lá phiếu tưởng kín kia đã bị gài bẫy

Cần hành lang pháp lý đồng bộ

08:55:20 16/01/2022
Dù đã có những quy định trong Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 nhưng các trường cao đẳng hiện nay vẫn gặp phải nhiều vướng mắc khi thực hiện tự chủ. 

Những thay đổi khi du học trong năm mới

08:51:12 16/01/2022
Thời điểm này, khi Việt Nam nối lại các đường bay quốc tế, các nước mở cửa, nhiều học sinh, sinh viên vội chuẩn bị giấy tờ cần thiết để trở lại học tập

“Vaccine tinh thần” giúp học sinh vượt khủng hoảng do học online kéo dài

08:49:33 16/01/2022
Bảo đảm sức khỏe tâm lý cho học sinh khi học trực tuyến trở thành vấn đề đáng báo động. Thời gian qua xảy ra những vụ việc thương tâm bởi sang chấn tâm lý đã diễn ra với học sinh

Có thể bạn quan tâm

Iran kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria

Thế giới

18:25:27 17/01/2022
Theo Bộ Ngoại giao Iran, Ngoại trưởng nước này Hossein Amir Abdollahian ngày 16/1 đã kêu gọi giải quyết vấn đề người tị nạn và các lệnh cấm vận chống lại Syria như những biện pháp giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria

'Kẻ thủ ác': Hồ Bích Trâm và Thanh Hiền bóc trần tội ác rùng rợn của kẻ ngoại tình

Phim việt

18:24:21 17/01/2022
 Phần phim Truy tìm hung thủ của Kẻ thủ ác tiếp tục gây sóng dư luận khi lần lượt hé mở nhiều tình tiết đầy bất ngờ, được cài cắm khéo léo khiến khán giả không khỏi bàng hoàng

“Hot girl” của tuyển nữ Việt Nam trải lòng về chuyện nén nỗi đau để theo nghiệp bóng đá

Bên lề sân cỏ

18:21:03 17/01/2022
Trải qua nhiều biến cố song với nghị lực của mình, Trần Thị Duyên đã vượt qua chông gai để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, được khoác áo ĐTQG

Hơn 16.000 ca Covid-19 tại 62 tỉnh thành, 11.178 F0 cộng đồng

Sự kiện nóng

18:18:44 17/01/2022
Ngày 17/1, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 16.225 ca mắc mới Covid-19. Hà Nội vẫn là địa phương dẫn đầu cả nước số mắc mới trong ngày, với gần 3.000 ca bệnh. Trong khi đó, TPHCM ghi nhận 204 ca

Điều tra bổ sung vụ ông Diệp Dũng chiếm đoạt bí mật Nhà nước

Pháp luật

18:14:16 17/01/2022
Tòa nhận thấy hồ sơ vụ án ông Diệp Dũng còn nhiều vấn đề cần làm rõ nên hoàn lại cho Viện KSND TPHCM để điều tra bổ sung

Những điều tuyệt mật chốn phòng the, "các vàng" đàn ông cũng không khai nhận nhưng trong lòng lại luôn "thèm muốn"

Kiến thức giới tính

18:12:15 17/01/2022
Cùng sự vuốt ve, mơn trớn của đôi bàn tay mềm mại, bạn hãy dịu dàng đặt lên ngực chàng những nụ hôn lướt nhẹ ngọt ngào

Trang Nemo bị đào lại loạt ảnh nhạy cảm khiến netizen sởn hết cả gai óc

Netizen

18:06:56 17/01/2022
Giữa bão scandal ẩu đả giữa phe Trang Nemo và phe Trần My, mới đây những loạt ảnh ăn mặc nhạy cảm của cô chủ shop thời trang bị cư dân mạng đào lại

'Kính Song Thành' vừa ra mắt đã bị ném đá 'tơi bời', Lý Dịch Phong diễn xuất ngày càng tệ?

Phim châu á

17:56:58 17/01/2022
Kính Song Thành vừa cho ra mắt 8 tập đã bị ném đá tơi bời, khán giả xứ Trung cho rằng từ diễn xuất tới hình ảnh đều gây thất vọng não nề

Khoe tài nấu ăn với mẹ chồng tương lai, tôi bẽ mặt ê chề khi bà lôi một thứ ra từ trong thùng rác

Tâm sự

17:56:01 17/01/2022
Cả nhà đang vui vẻ bỗng im bặt, nhìn tôi với ánh mắt dành cho kẻ dối trá

Lần đầu đóng cặp trên phim, Chí Thiện không nghĩ lại 'ăn ý' với Khổng Tú Quỳnh đến thế!

Hậu trường phim

17:54:47 17/01/2022
 Ca sĩ Chí Thiện đã có những trải nghiệm cực kỳ thú vị ở miền Tây, khi tham gia bộ phim Dâu Hổ đại chiến mẹ chồng

HOT: Nữ ca sĩ đình đám kết hôn và dọn về ở chung chỉ sau 1 tháng hẹn hò, tưởng “tốc độ khủng khiếp” hoá ra đã yêu từ tận 11 năm trước?

Sao châu á

17:52:44 17/01/2022
Dân mạng đã để lại nhiều lời chúc phúc cho nữ ca sĩ này

1 mỹ nhân Vbiz gây "nhức mắt" với mốt "quên nội y", đường cong gắt hơn đường đua chặt chém hết hội chị em

Sao việt

17:50:31 17/01/2022
Sau ồn ào hẹn hò, Khánh My tái xuất, gây mê với sắc vóc đẹp từng centimet