Đổi mới chương trình, “quả bóng trách nhiệm” được đẩy về cho các thầy cô giáo?

Thử đặt vấn đề, nếu không xảy ra sự cố sách Cánh Diều thì liệu có ai cho phép các thầy cô giáo được tự do lựa chọn ngữ liệu khác như thế không?

LTS: Xung quanh câu chuyện về chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới , nhà giáo Nguyễn Trọng Bình từ Cần Thơ tiếp tục gửi đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết phân tích vấn đề này theo góc nhìn của ông. Để đảm bảo thông tin đến bạn đọc được khách quan, đa chiều, ngõ hầu làm sáng tỏ các vấn đề thúc đẩy đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Tòa soạn trân trọng gửi tới quý bạn đọc bài viết này. Văn phong, nội dung bài viết thể hiện quan điểm của tác giả.

Những pha “chuyền bóng” điệu nghệ

Năm học 2020-2021 là năm chính thức áp dụng chương trình và sách giáo khoa mới theo tinh thần “đổi mới căn bản và toàn diện” nền giáo dục.

Tuy nhiên, chỉ sau khoảng hơn 1 tháng triển khai, nhiều thầy cô giáo cho rằng chương trình lớp 1 quá nặng, học sinh theo không kịp nhất là các cháu vì tuân thủ quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà “không học chữ” trước.

Trước những ý kiến than phiền này, ngay lập tức các “chuyên gia” xây dựng chương trình giáo dục và biên soạn sách giáo khoa cùng những người có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng thanh minh, cho rằng chương trình không nặng.

Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này, theo họ là do các thầy cô giáo không hiểu, không nắm vững chương trình giáo dục phổ thông mới; đang có sự “nhầm lẫn”, không phân biệt giữa chương trình với sách giáo khoa nói chung…

Đổi mới chương trình, quả bóng trách nhiệm được đẩy về cho các thầy cô giáo? - Hình 1

Giáo viên Hải Phòng dạy tập huấn theo sách giáo khoa lớp 1 mới. (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Đặc biệt, từ sau khi sự cố sách giáo khoa Tiếng Việt 1 Cánh Diều xảy ra đến nay, quan điểm trên rất thường xuyên mang ra để làm “bùa hộ mệnh”.

Song song đó là sự khẳng định, “chương trình giáo dục” mới có tính “pháp lệnh” còn sách giáo khoa chỉ đóng vai trò như liệu tham khảo cho giáo viên trong quá trình dạy học.

Tiện đà, một số “chuyên gia” và các nhà quản lý còn “chuyền” luôn quá bóng trách nhiệm sang các thầy cô giáo .

Không ít người còn tự ý “ban quyền” cho các thầy cô giáo trong việc chủ động chọn ngữ liệu, văn liệu liên quan đến những hạt sạn trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 Cánh Diều trong khi chờ nhóm tác giả này chỉnh sửa và Hội đồng thẩm định lại (chỉ là không biết đến bao giờ công việc chỉnh sửa này mới xong) như cách ông Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khánh đã phát biểu mới đây:

“Nội dung bài học nặng hay nhẹ là hoàn toàn phụ thuộc vào giáo viên, bởi giáo viên có quyền tổ chức phương án, hoạt động dạy học sao cho phù hợp với năng lực học sinh cũng như điều kiện của trường lớp.

Giáo viên được quyền lựa chọn tài liệu dạy học, có thể chọn dạy học trong sách giáo khoa, các tài liệu bên ngoài và cả những bộ sách khác.

Trên thực tế, sách giáo khoa chỉ là một trong những phương án dạy học. Nếu nội dung bài học trong sách giáo khoa chưa phù hợp, giáo viên có thể tìm tư liệu dạy học ở những nguồn tài liệu khác nhau. Giáo viên có quyền phân bố nội dung dạy học phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi lớp, mỗi trường, mỗi địa phương…” [1]

Bao biện, nói lấy được, đặt giáo viên vào sự đã rồi…

Chân thành và nghiêm túc mà nói, phát biểu trên của ông Nguyễn Văn Khánh không hẳn đã sai.

Tuy vậy, tại sao tôi cho rằng phát biểu này của ông Khánh và một số vị khác trong thời điểm hiện nay là sự bao biện, nói lấy được, nhất đặt các thầy cô giáo phổ thông vào chuyện đã rồi hơn là vì trách nhiệm của bản thân trước chủ trương lớn của đất nước?

Hay nói khác đi, những gì ông Khánh nói tuy đúng nhưng tiếc thay lại không “trúng”.

Có mấy vấn đề sau đây:

Thứ nhất, trong 2 năm qua kể từ khi chương trình giáo dục phổ thông mới được chính thức thông qua thì các vị đã làm gì nhất là công tác tập huấn cho giáo viên các cấp trên toàn quốc? Và công tác này được triển khai như thế nào? Kết quả ra sao để hôm nay bảo rằng giáo viên không hiểu và phân biệt sự khác nhau giữa chương trình và sách giáo khoa?

Ngoài ra, trong cái nhìn tổng thể của việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, xin được hỏi thời gian qua các vị đã làm gì để cụ thể hóa vấn đề này như một sự chuẩn bị dài hạn liên quan với vấn đề đào tạo giáo viên phổ thông ở các trường đại học?

Đã có trường đại học sư phạm nào trên cả nước thiết kế hay điều chỉnh lại chương trình đào tạo giáo viên phổ thông các cấp nhằm phục vụ cho tinh thần đổi mới chương trình và sách giáo khoa lần này chưa?

Thứ hai, đế hôm nay các vị mớikhẳng định chương trình quan trọng hơn sách giáo khoa nhưng ngay khi có kết quả báo cáo việc thực nghiệm chương trình, bản thân tôi đã gửi đến Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết 3 vấn đề phản biện nhưng không ai lên tiếng trả lời.

Quan trọng nhất, tôi từng đặt vấn đề mục tiêu của chương trình giáo dục lần này là chuyển trọng tâm từ việc “truyền đạt kiến thức sang phát triển kỹ năng, phẩm chất”, thế thì, cơ sở khoa học nào để ban soạn thảo và phát triển chương trình khẳng định kết quả thực nghiệm chương trình “rất thành công” và “không có thất bại”?

Bởi lẽ, việc thực nghiệm chương trình theo tôi biết chỉ tổ chức cho các thầy cô giáo dạy thử chứ hoàn toàn không có việc kểm tra, đánh giá khả năng tiếp thu và vận dụng từ phía học sinh? [2].

Đặc biệt, như nhiều giáo viên đã lên tiếng, để kiểm chứng và đảm bảo mục tiêu dạy học phát triển kỹ năng và phẩm chất theo chương trình mới thì cần áp dụng các phương pháp dạy học mới nào?

Phương thức, công cụ để đánh giá, kiểm tra kỹ năng và phẩm chất của học sinh ở từng môn học, cấp học ra sao ?

Thứ ba, đến hôm nay các vị mới nhấn mạnh tầm quan trọng mang tính pháp lệnh của chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa chỉ là tài liệu phục vụ nhằm cụ thể hóa chương trình, vậy mà, trước đó, ngay khi chương trình còn chưa được phê duyệt thì các vị đã ký hợp đồng viết sách giáo khoa với các nhà xuất bản? Và sau khi chương trình được phê duyệt thì gần như không còn trách nhiệm gì nữa?

Sách giáo khoa không quan trọng bằng chương trình giáo dục vậy mà các nhà xuất bản trong khi tiếp cận với các địa phương bằng thái độ cạnh tranh không lành mạnh như lời phàn nàn của ông Nguyễn Minh Thuyết? [3]

Không những vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn rất chặt chẽ trong việc ban hành quy định liên quan đến việc thành lập Hội đồng thẩm định quốc gia về sách giáo khoa?

Và nhất là quy định về việc lựa chọn sách giáo khoa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà xuất bản tiếp cận với các địa phương hơn là giúp cho các trường nhất là các thầy cô giáo có thời gian nghiên cứu, lựa chọn bộ sách tốt nhất để dạy học?

Cuối cùng, tại sao đến giờ phút này các vị mới đồng loạt lên tiếng và nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình giáo dục phổ thông so với sách giáo khoa?

Nhất là sau khi dư luận phát hiện bộ sách sách giáo khoa Tiếng Việt 1 Cánh Diều là một thảm họa thì mới lớn tiếng yêu cầu, cho phép các thầy cô giáo được quyền chọn và thay thế ngữ liệu, văn liệu để dạy học?

Thử đặt vấn đề, nếu không xảy ra sự cố sách Cánh Diều thì liệu có ai cho phép các thầy cô giáo được tự do như thế không?

Khi các vị bảo “giáo viên được quyền lựa chọn tài liệu dạy học, có thể chọn dạy học trong sách giáo khoa, các tài liệu bên ngoài và cả những bộ sách khác; nguồn tài liệu khác nhau ..”, vậy xin hỏi, về phương diện pháp lý và quản lý hành chính Nhà nước về giáo dục, văn bản nào cho phép giáo viên tự do làm chuyện này?

Trong khi đó, để triển khai và áp dụng sách giáo khoa mới kể từ năm học 2020, theo Thông tư số 25 về việc lựa chọn sách giáo khoa phổ thông được Bộ ban hành ngày 26/8/2020 thì đến ngay cả các trường phổ thông cũng không hoàn toàn có quyền lựa chọn nói chi là các thầy cô giáo. Bởi, theo Thông tư 25, việc lựa chọn này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Theo đó, người đứng đầu các Hội đồng chọn sách là đại diện lãnh đạo Sở giáo dục địa phương; các thầy cô giáo phổ thông nhìn chung và về cơ bản chỉ được đóng góp ý kiến qua “kênh” tổ trưởng Bộ môn và Ban giám hiệu nơi họ công tác.

Từ đây, xin hỏi hiện tại các trường lựa chọn sách giáo khoa Tiếng Việt 1 của nhóm Cánh Diều nhưng bộ sách này đang xảy ra sự cố, vậy các thầy cô giáo có thể lên mạng xã hội chọn và lấy ngữ liệu để về làm tài liệu giảng dạy không? Như vậy, có vi phạm pháp luật không?

Hay nếu nói sách giáo khoa không quan trọng bằng chương trình thì tại sao Bộ Giáo dục không ra quyết định thu hồi sách Cánh Diều để các thầy cô giáo chuyển sang chọn ngữ liệu văn liệu ở các nguồn khác, bộ sách khác?

Tại sao Bộ Giáo dục không chọn giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thầy cô giáo hoàn thành nhiệm vụ của mình; nhất là vì tương lai của các cháu học sinh mà lại chọn giải pháp tạo điều kiện cho nhóm tác giả bộ sách Cánh Diều?

Thay lời kết

Theo quy định và lộ trình thì vấn đề đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông mới được thực hiện theo kiểu “cuốn chiếu”.

Điều này có nghĩa, ngoài việc tập huấn để nắm vững chương trình và nghiên cứu các bộ sách giáo khoa mới , các thầy cô giáo còn phải hoàn thành công tác giảng dạy của mình theo chương trình và sách giáo khoa cũ ở những lớp mà họ được phân công.

Đó là chưa kể đến những công việc liên quan đến sự vụ hành chính, hồ sơ, sổ sách hay các phong trào thi đua khác của ngành giáo dục…

Nói khác đi, trong bước chuyển tiếp này, các thầy cô giáo hiện nay phải đảm đương một khối lượng công việc cực lớn. Chứ không như các chuyên gia, xây dựng chương trình xong thì bắt tay vào viết sách giáo khoa.

Xong việc thì nhận tiền và hết trách nhiệm, các thầy cô giáo phải hàng ngày sống chết với những sản phẩm do các chuyên gia tạo ra.

Như giờ đây, khi sách giáo khoa Tiếng Việt 1 Cánh Diều xảy ra sự cố thì các thầy cô giáo phải lãnh đủ.

Các “chuyên gia”, các nhà quản lý giáo dục có tầm nhìn và trách nhiệm nhất định phải nhìn thấy vấn đề trên và có những tính toán nhằm vạch ra một lộ trình thay đổi khoa học và phù hợp nhất để chia sẻ gánh nặng với các thầy cô giáo.

Và trách nhiệm này trước hết là thuộc về chính các chuyên gia, các nhà quản lý chứ không phải các thầy cô giáo ở phổ thông.

Không ai phủ nhận vai trò tối quan trọng của người giáo viên trong hoạt động dạy học. Tuy nhiên, dù cho nói thật mất lòng cũng phải nói rằng, “vị thế” của các thầy cô giáo phổ thông trong toàn bộ “quy trình” và bộ máy hành chính giáo dục nước nhà hiện nay trên thực tế, chỉ là “hữu danh vô thực”, “có tiếng mà không có miếng”…

Thế nên, các nhà quản lý, các chuyên gia xây dựng chương trình và biên soạn sách giáo khoa nếu vì lo sợ việc đổi mới giáo dục lần này không thành công mà đổ hết trách nhiệm cho các thầy cô giáo ở phổ thông thì theo tôi không những phiến diện mà còn rất vô cảm!

Tài liệu tham khảo:

[1]: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/chuong-trinh-moi-kho-thanh-cong-neu-giao-vien-van-le-thuoc-vao-sach-giao-khoa-post213408.gd

[2]: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/cau-hoi-nha-giao-gui-tong-chu-bien-co-so-nao-khang-dinh-thuc-nghiem-thanh-cong-post185937.gd

[3]: https://ngaynay.vn/giao-duc/gs-nguyen-minh-thuyet-co-nhung-chuyen-khong-hay-lam-trong-canh-tranh-sach-giao-khoa-180235.html

Chương trình lớp 1 mới: Dạy con học như một cuộc chiến

Sau ba tuần dạy chương trình lớp 1 mới, học sinh, giáo viên và cả... phụ huynh nhiều nơi đang gặp khó khăn ở môn tiếng Việt.

Chương trình lớp 1 mới: Dạy con học như một cuộc chiến - Hình 1

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An trong giờ học - Ảnh: DOÃN HÒA

Tuổi Trẻ xin trích đăng một số ý kiến giáo viên, phụ huynh xung quanh vấn đề này.

Cô M.Hoài (giáo viên lớp 1 một trường tiểu học ở Q.5, TP.HCM):

Nửa lớp nắm được chương trình

Tôi đang dạy lớp 1 có 33 học sinh. Những buổi đầu, khoảng nửa lớp nắm được chương trình lớp 1 mới. Trong khi đây là lớp tiếng Anh tích hợp, nhiều phụ huynh đã cho con học chữ trước.

Ở môn tiếng Việt, đầu tiên vỡ lòng các em phải được viết các nét móc trên, móc dưới, nét thẳng. Đằng này nhập môn là các em viết luôn chữ "a", "b". Thời gian chỉ có 35 phút không đủ để tiếp thu, chưa kể những hôm học 3-4 vần trong một tiết.

Ở chương trình cũ, sáng học nội dung chính, chiều học hai tiết toán, hai tiết tiếng Việt bổ sung. Nghĩa là khoảng thời gian này giáo viên dạy thêm, kèm thêm cho các em buổi sáng chưa nắm kịp bài.

Còn với chương trình sáng tạo mới, buổi chiều là tiết hoạt động trải nghiệm. Nhiều kiến thức nhưng thời gian ít, chương trình nặng thì giáo viên có giỏi mức nào cũng rất khó xoay xở để các em theo kịp một cách tương đối.

Ngoài ra, môn tiếng Việt những tuần đầu đã có tiết đọc. Học trò viết không xong, đọc chưa rành nhưng tiếp đến là phần chính tả vừa có chữ vừa có số. Hơn 20 em khi viết số 1 tôi phải dùng bút đỏ chấm nét mô phỏng trước sau đó các em viết đậm ở hàng bên.

Còn bộ thực hành tiếng Việt, tôi nhận thấy thiết kế chưa ổn. Chẳng hạn ghép chữ "bà", học sinh lấy chữ "b" ghép với chữ "a". Thao tác này các em làm được, nhưng khi ghép thanh huyền vào các em... ú ớ vì thanh điệu bị rời rạc.

Các môn tự nhiên xã hội, đạo đức thì giáo viên thấy ổn, vừa phải. Môn toán cũng khá vừa sức, nhẹ nhàng, giảm tải, bỏ luôn phần nội dung giải toán bằng lời văn với học sinh lớp 1.

Cô Trần Thị Xuân (giáo viên lớp 1 Trường tiểu học Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An):

Giáo viên phải đổi mới phương pháp

Tôi cho rằng lo lắng của phụ huynh về chương trình học của khối lớp 1 tăng nặng là có thật, bởi chương trình cũ đã tồn tại 20 năm, phụ huynh cảm thấy quen thuộc.

So với những năm học trước, tôi thấy nội dung chương trình lớp 1 mới không quá khó, mà có tính toàn diện và theo đúng định hướng phát triển năng lực học sinh.

Chương trình học năm nay yêu cầu giáo viên phải đổi mới phương pháp dạy, hướng học sinh việc nhận biết và tăng tính tương tác với nhau thông qua các hoạt động tập thể, trải nghiệm.

Phần luyện chữ của học sinh do luyện các nét ít hơn nên một vài tuần đầu gặp khó khăn khi học sinh phải viết đúng ô li, đúng cỡ chữ. Lúc dạy học, chúng tôi nhắc thêm, điều chỉnh để các em đọc được, hiểu được nghĩa của từ mới đó.

Ở môn toán, năm trước kiểm tra có bốn mức độ, năm nay có ba mức độ đỡ áp lực cho học sinh hơn. Ở bộ sách mới, kênh hình quá nổi bật, kênh chữ hơi nhỏ khiến học sinh nhiều lúc chỉ chú ý đến kênh hình mà "quên mất" kênh chữ.

Hoạt động trải nghiệm là nội dung giáo dục hoàn toàn mới, hấp dẫn học sinh nhất. Với thiết kế 3 tiết/tuần, ở môn hoạt động trải nghiệm học sinh có dịp được tham quan để hiểu về trường, xem video giới thiệu và hoạt động theo chủ đề từng tuần. Tôi nhận thấy đây là môn học mới mẻ và khiến các em hào hứng, thích thú nhất.

Cô Nguyễn Thị Lương (Trường tiểu học Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa):

Chưa quen đổi mới sẽ áp lực

Chương trình mới nặng hơn chương trình cũ nếu đề cập đến đầu ra sau khi học lớp 1. Cụ thể, xong lớp 1 thì học sinh phải đọc thông thạo và với tốc độ 80-120 tiếng/phút. Viết thì chính tả nghe - viết, không nhìn chép nữa. Các văn bản đọc cũng rất dài. Đó là cái nặng.

Nhưng cũng chừng đó âm chữ tiếng Việt, các em nhớ tốt thì đọc tốt. Vấn đề ở đây là phương pháp giáo viên dạy phải thay đổi sao cho rèn kỹ năng rất nhiều. Học âm từ ghép tiếng, biết tiếng này sẽ liên hệ đến tiếng kia. Mục đích rèn các em tự phán đoán, tự phát huy năng lực tích cực.

Tinh thần hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn cho hướng mở. Tùy theo tình hình thực tế, giáo viên có thể giảm số tiếng từ trong bài và dạy vào các tiết ôn luyện buổi chiều nếu bài khó học sinh tải không hết.

Chương trình đổi mới mà giáo viên, phụ huynh chưa đổi mới cách nghĩ sẽ tạo nên áp lực, và từ áp lực đó dẫn đến làn sóng than thở, chứ chưa thực sự tìm giải pháp.

Học sinh lớp 1 mới vào học thì sao biết đọc tốt, viết đẹp được. Cô giáo nhận xét viết yếu, viết chưa đúng ô li thì đúng là vậy, nhưng cô quên mất giờ con mới bắt đầu học.

Cô Hoàng Thị Liễu (Trường tiểu học Bế Văn Đàn, xã Quảng Hòa, Đắk Glong, Đắk Nông):

Cố gắng để học sinh quen mặt chữ

Trường tôi phần lớn học sinh là người Mông vừa vào lớp 1 nên chưa nghe sõi tiếng Việt, chưa thuộc bảng chữ cái. Cả cô giáo và học sinh, vì vậy mà giao tiếp rất khó khăn. Thời gian qua cũng may mắn được học cả ngày, nên các cô thường xuyên ôn cho các em.

Các em mới vào lớp 1 thường chỉ hay thuộc một mạch theo kiểu nhớ, nhưng khi hỏi riêng từng chữ thì các em nhớ chậm hoặc không nhớ ra. Đầu năm học, các cô phải dạy các chữ cái không theo thứ tự, làm sao để các em quen mặt chữ cái.

Với bộ sách mới học theo từng âm ban đầu như vậy, theo tôi thấy cũng phù hợp, nhẹ nhàng. Tuy nhiên sau này qua học vần thì chưa biết được.

Phụ huynh: "Quả thật rất vất vả"

Bài viết về chương trình lớp 1 mới trên Tuổi Trẻ Online ngày 1-10 thu hút nhiều bình luận của bạn đọc là phụ huynh. "Con mình cũng đang học lớp 1. Quả thật rất vất vả. Tối về phải viết thêm bài tới khuya, không dám cho bé đăng ký học các môn năng khiếu khác, vì chỉ viết chữ không thôi đã hết cả các buổi tối trong tuần" - bạn đọc tên Xuân bình luận.

"Đúng là chương trình lớp 1 quá nặng. Các em phải tập viết chữ, phải ghép vần và đọc luôn. Vì thế, việc dạy con học như là một cuộc chiến. Tối nào con cũng phải viết một trang giấy, không còn thời gian để chơi nữa" - một bạn đọc ý kiến.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia
10:20:34 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế TP HCM tuyển 6.350 chỉ tiêu, 6 phương thức
09:52:27 21/01/2021
Những đứa trẻ "chịu trận" sau việc khoe bảng điểm của cha mẹ
10:48:15 21/01/2021
Phương án tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Luật năm 2021
11:48:54 22/01/2021
Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi
14:46:05 21/01/2021
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
10:27:33 21/01/2021
Cô giáo tiểu học duy nhất được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân 2020
14:29:55 21/01/2021
Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT
05:58:47 22/01/2021
Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến
05:00:53 22/01/2021
Đại học Điện lực "lì xì" toàn bộ sinh viên nhân dịp Tết Nguyên đán
14:38:50 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Phản ứng của đại gia Đức An khi vợ bị nhận xét mập dù đã giảm cân
19:41:58 22/01/2021
Xuất hiện tình tiết mới trong vụ Trịnh Sảng bỏ rơi 2 con, hóa ra tất cả đều được lên kế hoạch?
20:07:56 22/01/2021
HOT: Triệu Lệ Dĩnh ly hôn Phùng Thiệu Phong, con trai thực chất là của nữ diễn viên và Trần Vỹ Đình?
21:09:59 22/01/2021
Couple hot nhất WeChoice 2020 gọi tên Lệ Quyên và tình trẻ Lâm Bảo Châu: Tình tứ công khai, bàn tay của nàng chiếm spotlight!
21:00:42 22/01/2021
HOT: Lệ Quyên chính thức xác nhận yêu Lâm Bảo Châu
23:36:44 22/01/2021
Trịnh Sảng: 'Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn'
20:01:22 22/01/2021
Team qua đường bắt trọn clip Ngọc Trinh lên đồ lộng lẫy trên thảm đỏ WeChoice 2020, màn chỉnh váy vì sợ hớ hênh gây sốt
21:06:41 22/01/2021
Siêu thảm đỏ WeChoice Awards 2020: Ngọc Trinh lộng lẫy phủ vàng cả sự kiện, Châu Bùi lên đồ cực lạ bên dàn Hoa, Á hậu đình đám
19:22:41 22/01/2021
Phan Đinh Tùng đón con trai thứ hai chào đời cực kháu khỉnh
22:11:01 22/01/2021
Hoài Linh, Khánh Vân giúp nghệ sĩ Mạc Can chữa bệnh
21:13:31 22/01/2021

Tin mới nhất

76 dự án đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho HS Trung học

22:00:30 22/01/2021
Chiều 22/1, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở GD-ĐT đã tổ chức bế mạc, trao giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho HS Trung học năm học 2020-2021.

Cần chuẩn hóa từ kế hoạch đến tổ chức hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

21:57:52 22/01/2021
Sau sự việc học sinh bị nạn khi tham gia hoạt động ngoại khóa, ngành Giáo dục các địa phương đã tăng cường chỉ đạo trường học phối hợp với đơn vị tổ chức xem xét lại các chương trình...

Nữ 'đại sứ nhỏ' nặng lòng với quê hương

21:52:10 22/01/2021
Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo của tỉnh Thanh Hóa, ngay từ khi còn nhỏ Nguyễn Thị Thanh Thanh Dung đã nuôi mơ ước sau này phải làm gì đó để góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Cityland Education hợp tác EHL đào tạo nhà hàng, khách sạn

21:38:52 22/01/2021
Hợp tác này nhằm đào tạo những chuyên gia trong ngành quản lý nhà hàng, khách sạn theo tiêu chuẩn Thụy Sĩ, đáp ứng nhu cầu dịch chuyển và đổi mới của ngành du lịch.

Đắk Lắk: Nhiều kết quả tích cực từ hoạt động khuyến học, khuyến tài

21:36:03 22/01/2021
Đến nay, tỉnh Đắk Lắk đạt và duy trì được chuẩn quốc gia về phổ cập mầm non 5 tuổi, công tác phổ cập giáo dục tiểu học, THCS và chống mù chữ ngày càng được củng cố.

Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến

21:33:03 22/01/2021
Từng được Tổng thống Obama gửi phần thưởng riêng vì thành tích học tập xuất sắc ở bậc THPT tại Mỹ, Trần Trung Đức (năm thứ tư, ngành Tài chính, khoa Quản trị Kinh doanh) đang là gương mặt nổi bật của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Học sinh Hà Nội hào hứng giao lưu tiếng Anh và "chinh phục Robobimi"

21:28:18 22/01/2021
Ngày 22/1, hơn 300 HS tiểu học quận Tây Hồ hào hứng tham gia chương trình Giao lưu tiếng Anh và chinh phục Robobimi năm 2021.

Cuộc thi ‘Hiểu đúng về tiền’ giúp sinh viên tiết kiệm chi tiêu

21:20:32 22/01/2021
Qua cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”, các bạn sinh viên sẽ nhận được những giải thưởng, học bổng có giá trị, tiếp cận với nhà tuyển dụng và tích lũy thành tích cá nhân.

10X áp lực vì những lời gièm pha khi chọn khối C

21:16:59 22/01/2021
Nghe nhiều người hỏi Tại sao không chọn môn Toán, môn Anh?, Học khối xã hội để làm gì trong thời đại khoa học kỹ thuật này?, Tường Vy không ít lần trăn trở về lựa chọn của bản thân.

Trường ĐH Giao thông Vận tải khai trương nhà trường điện tử

21:14:54 22/01/2021
Trường Đại học Giao thông Vận tải chính thức khai trương nhà trường điện tử. Hệ thống được thiết kế và phát triển theo mô hình BPM – mô hình quản trị hiện đại đang được áp dụng trên thế giới.

Hà Tĩnh: Con đường mới, thắng lợi mới của ngành giáo dục huyện Hương Sơn

21:07:49 22/01/2021
Kết quả học kỳ 1 năm học 2020 - 2021 của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã khẳng định bước đi đúng đắn trong công tác đào tạo tại huyện miền núi này.

TPHCM chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cho HSSV

16:30:39 22/01/2021
Sở GD&ĐT TP lưu ý, việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa có thu phí phải dựa trên nguyên tắc thu đủ bù chi và được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, được người học tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Thúc đẩy phong trào đổi mới phương pháp giảng dạy

16:23:34 22/01/2021
Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp thành phố năm học 2020 - 2021.

Những kết quả nổi bật của giáo dục đại học năm năm qua

16:19:24 22/01/2021
 Với sự nỗ lực không ngừng của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cùng các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) trên cả nước, trong năm năm qua GDĐH đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Tuyển sinh bằng phỏng vấn sẽ trở thành xu hướng?

16:13:04 22/01/2021
Những năm gần đây, các trường đại học bắt đầu áp dụng hình thức phỏng vấn để tuyển sinh, dù quy mô còn rất nhỏ.

Trao 50 suất học bổng cho cán bộ Đoàn, Đội vượt khó học tốt

16:10:28 22/01/2021
50 cán bộ Đoàn, Đội hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt trong năm học 2020 – 2021 được trao học bổng với tổng trị giá 100 triệu đồng.

Ký kết hợp tác tư vấn du học Đài Loan (Trung Quốc)

16:05:49 22/01/2021
Theo đó, Scedfa hợp tác trong việc cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng từ bậc trung cấp đến đại học của các trường đại học này bằng hình thức trực tuyến cho học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng có nhu cầu d...

100 học sinh THPT ở Hương Sơn được bồi dưỡng lý luận chính trị

15:58:56 22/01/2021
Sau 5 ngày học tập và rèn luyện, 106 đoàn viên ưu tú (trong đó 100 đoàn viên là học sinh các trường THPT) ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã hoàn thành lớp bồi dưỡng lý luận chính trị kết nạp Đảng.

Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm có thêm trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia

15:56:47 22/01/2021
Sáng nay 22/1, Trường Mầm non Sao Sáng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Trường Mầm non Sao Sáng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Đa dạng các hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh

13:24:29 22/01/2021
Công tác tư vấn hướng nghiệp với vai trò quan trọng trong việc giúp các em xác định được đúng ngành nghề để theo đuổi,đã và đang được các trường đẩy mạnh bằng nhiều hình thức.

'Học tiếng Anh ở trung tâm không giỏi là vì về nhà không tự học'

13:23:11 22/01/2021
Chia sẻ về tầm quan trọng của khả năng tự học, thầy Đỗ Cao Sang nhận định, hầu hết những người giỏi tiếng Anh là do bản thân họ tự yêu thích, đam mê và tìm tòi. 

7 trường kỹ thuật “bắt tay”, hướng tới kỳ thi chung

13:15:28 22/01/2021
Ngày 22/1, 7 trường kỹ thuật bắt tay hợp tác về tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Các trường hướng tới sẽ cùng phối hợp tổ chức một kỳ thi chung.

Nỗ lực nâng chuẩn đội ngũ đáp ứng chương trình GDPT mới

13:12:44 22/01/2021
Nhiệm kỳ 2016 - 2020, Nghệ An đạt nhiều thành quả đột phá về giáo dục mũi nhọn, chất lượng giáo dục đại trà chuyển biến tích cực, góp phần vào thành tựu chung của cả nước.

Thái Nguyên: Dành nguồn lực chăm lo học sinh dân tộc thiểu số

13:10:56 22/01/2021
Với sự đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô hệ thống các trường dân tộc nội trú, công tác giáo dục, chăm sóc học sinh dân tộc thiểu số của Thái Nguyên đạt nhiều kết quả tích cực.

Lan tỏa văn hóa đọc ở Đông Dương

13:05:55 22/01/2021
Dù mới đi vào hoạt động được hơn 2 năm, song thư viện thôn Đông Dương (xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa) đã góp phần tích cực trong phát triển văn hóa đọc, nâng cao dân trí và xây dựng xã hội học tập lành mạnh tại cộng đồng dân cư.

Cô gái dân tộc Nùng và ước mơ trở thành bác sĩ

13:01:58 22/01/2021
Với số điểm thi 3 môn đạt 28,6, cô gái dân tộc Nùng Nguyễn Thu Phương đã tiến gần đến ước mơ trở thành bác sĩ, mang tri thức phục vụ quê hương, đất nước.

Gian nan tìm giáo viên cho chương trình mới

12:58:57 22/01/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết thiếu 70.000 giáo viên ở tất cả các cấp học, trong khi năm nay sẽ thực hiện dạy chương trình phổ thông mới lớp 2 và lớp 6

Đại học Điện lực đạt giải Nhất cuộc thi Mô phỏng Quyết định kinh doanh Thị trường điện năm 2020

12:56:32 22/01/2021
Trong cuộc thi Mô phỏng Quyết định kinh doanh Thị trường điện năm 2020 do Trường Đại học Điện lực Thượng Hải (Shanghai University of Electric Power) và Công ty CESIM (Phần Lan) đăng cai tổ chức, Đại học Điện lực vinh dự dành giải Nhất.

Bối rối với quy định cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp

12:52:39 22/01/2021
 Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh không bắt buộc 100% học sinh phải trang bị điện thoại di động để phục vụ học tập.

Giáo viên Nghệ An vui mừng vì Sở không yêu cầu ghi nhận xét từng học sinh

12:51:03 22/01/2021
Chúng em vui mừng khôn xiết vì không phải vắt óc đọc tên và hình dung ra khuôn mặt, tính cách, thái độ học tập của từng học sinh để ghi lời nhận xét và xếp xó.

Có thể bạn quan tâm

Sau 2 lần liên tiếp bị chê trên thảm đỏ, Nam Em đã "phục thù" tại WeChoice Awards rồi

Phong cách sao

04:25:06 23/01/2021
Nam Em cứ nhẹ nhàng sương sương thế này lại tỏa sáng. Thảm đỏ WeChoice Awards vẫn luôn là sự kiện quan trọng để các ngôi sao tha hồ thể hiện style và cá tính của bản thân.

5 lý do khiến bạn trị mụn không hiệu quả như mong đợi, “kiểm điểm” ngay để khỏi mất công, phí tiền

Làm đẹp

04:23:29 23/01/2021
Đặt thật nhiều kỳ vọng vào sản phẩm trị mụn mới mua mà dùng mãi không thấy có hiệu quả, rất có thể là do bạn đã mắc phải những lỗi skincare này.

Chân dài 9x Louisa Warwick nuột nà siêu gợi cảm với áo tắm bé xíu ở biển

Người đẹp

04:11:27 23/01/2021
Louisa Warwick đang có kỳ nghỉ dài ngày ở Miami (Florida, Mỹ) và có những shoot hình áo tắm đẹp như mộng ở biển.

Neymar phá Barca, rủ Messi và Eric Garcia về PSG

Bóng đá thế giới

00:29:20 23/01/2021
Neymar đang có kế hoạch chống lại Barca, khi chủ động rủ Lionel Messi và Eric Garcia về PSG mùa hè năm nay.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tập luyện vui vẻ trên sân Phú Thọ - TP Hồ Chí Minh

Bóng đá việt nam

00:25:35 23/01/2021
Chiều 22/1, sau khi đến TP Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã có buổi tập khá vui vẻ trên sân Phú Thọ, chuẩn bị cho trận đấu gặp CLB TP. Hồ Chí Minh vào chiều tối 24/1 tới.

Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng

Thế giới

00:00:18 23/01/2021
Ngày 22/1, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Tướng Lyod Austin làm tân Bộ trưởng Quốc phòng của nước này.

HLV Zinedine Zidane nhiễm COVID-19

Bên lề sân cỏ

23:48:11 22/01/2021
Theo thông tin được tờ Marca Tây Ban Nha cho biết vào ngày 22/1, HLV CLB Real Madrid ông Zinedine Zidane đã dương tính với COVID-19.

Người Việt chạy đua sở hữu S21 series đầu tiên trên thế giới kèm nhiều quà khủng 

Đồ 2-tek

23:47:59 22/01/2021
Sau khi phá lệ tung ra dòng Galaxy S21 series sớm hơn thường lệ, Samsung một lần nữa phá lệ để siêu phẩm của mình tới tay người tiêu dùng sớm hơn dự kiến.

Những mỹ nhân Hoa ngữ "lao đao" vì bị gán mác "trà xanh": Trịnh Sảng rồi Đổng Khiết, từ "nữ thần" trở thành "con ghẻ quốc dân"

Sao châu á

23:30:10 22/01/2021
Trịnh Sảng, Đường Yên, Angelababy đều là những mỹ nhân bị gán mác trà xanh.

'Nhiệm kỳ tới tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng'

Đời sống

23:27:35 22/01/2021
​Nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, trong đó chú trọng phòng ngừa với những chế tài cụ thể, theo ông Nguyễn Xuân Thắng.