Đổi mới căn bản, toàn diện dạy – học tiếng Anh cho sinh viên

Đây là một trong những mục tiêu được đặt ra tại Hội nghị giao ban Công tác triển khai thực hiện Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 năm 2014 khối các trường ĐH, CĐ trực thuộc Bộ GD&ĐT do Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 (Bộ GD&ĐT) tổ chức hôm nay (7/5) tại Trường ĐH Hà Nội.

Đổi mới căn bản, toàn diện dạy - học tiếng Anh cho sinh viên - Hình 1

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có GS Trần Văn Nhung – Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; TS Vũ Thị Tú Anh – Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020; ông Bùi Đức Thiệp – Trưởng Bộ phận chuyên môn BQL Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 cùng đại diện lãnh đạo BQL Đề án, đại diện các Vụ, Cục chức năng (Bộ GD&ĐT) và lãnh đạo các trường ĐH, CĐ trực thuộc Bộ GD&ĐT.

Mục tiêu năm 2014

Trong năm 2014, Trung tâm SEAMEO RETRAC và 26 trường cao đẳng, đại học trực thuộc Bộ GD&ĐT được cấp ngân sách từ chương trình mục tiêu quốc gia cho Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020 để thực hiện các nhiệm vụ đổi mới việc dạy và học tiếng Anh nhằm đạt được mục tiêu đề ra trong Quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 30/9/2008 của Thủ tướng.

Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia đặt mục tiêu tiếp tục củng cố các mô hình nòng cốt để đảm bảo chất lượng đào tạo sinh viên chuyên ngữ hệ cao đẳng, đại học và bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh phổ thông do Đề án NNQG 2020 giao nhiệm vụ.

Cùng đó, đổi mới căn bản và toàn diện việc dạy và học tiếng Anh cho sinh viên chuyên ngữ để đảm bảo chuẩn đầu ra theo đúng QĐ 1400 của Thủ tướng đối với sinh viên từ khóa 2014 – 2015 trở đi (hệ cao đẳng đạt trình độ bậc 4/B2, hệ đại học đạt trình độ bậc 5/C1 khi ra trường).

Đổi mới căn bản và toàn diện việc dạy và học tiếng Anh cho sinh viên khối không chuyên ngữ để đảm bảo sinh viên đạt trình độ tiếng Anh bậc 3/B1 khi ra trường theo lộ trình của trường.

Đổi mới căn bản, toàn diện dạy - học tiếng Anh cho sinh viên - Hình 2

Đổi mới căn bản, toàn diện việc dạy – học tiếng Anh là một trong những mục tiêu nhiệm vụ chuyên môn năm 2014 của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020

Nhiệm vụ chung và kế hoạch triển khai cụ thể

BQL Đề án Ngoại ngữ 2020 đã đưa ra các nhiệm vụ chung và kế hoạch triển khai cụ thể cho 27 đơn vị, gồm: Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, giảng viên; Cải tiến chương trình đào tạo tiếng Anh; Cải tiến hình thức kiểm tra, đánh giá; Bổ sung, nâng cấp giáo trình, tài liệu giảng dạy; Tổ chức các hoạt động ngoại khóa, phát triển tiếng Anh cộng đồng; Củng cố, tăng cường trang thiết bị, cơ sở vật chất cho việc dạy và học tiếng Anh.

Được biết, về nhiệm vụ cải tiến hình thức kiểm tra, đánh giá, trên cơ sở Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam đã được Bộ GD&ĐT ban hành, Đề án NNQG 2020 và Cục KTKĐCL đang tổ chức xây dựng định dạng đề thi tiếng Anh và ngân hàng tiểu mục đề thi, phục vụ các kỳ thi lấy chứng chỉ năng lực tiếng Anh 6 bậc quốc gia cho sinh viên khi ra trường và các đối tượng người lớn có nhu cầu. Các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc gia sẽ do các đơn vị được Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức.

Việc kiểm tra, đánh giá trong quá trình học, đánh giá cuối kỳ, cuối năm học do các đơn vị đào tạo chủ trì thực hiện. Các bài kiểm tra cần đánh giá đủ bốn kỹ năng nghe, nói , đọc, viết của người học. Kết quả kiểm tra của sinh viên cần được sử dụng để điều chỉnh chương trình học, cách học, cách dạy cho phù hợp và đảm bảo đạt được mục tiêu đầu ra của chương trình.

Các nhiệm vụ khác của các trường chuyên ngữ nòng cốt

Ngoài các nhiệm vụ chung cho 27 đơn vị, các đơn vị chuyên ngữ nòng cốt còn được BQL Đề án giao thêm các nhóm nhiệm vụ: Tổ chức hoặc phối hợp với BQL Đề án tổ chức các hội thảo, hội nghị, tập huấn trong năm 2014; Bồi dưỡng 4563 giáo viên tiếng Anh phổ thông cho các sở GDĐT theo chương trình Đề án NNQG 2020 (chỉ tiêu 7 người/huyện);

Thực hiện các nhiệm vụ khảo thí năm 2014 như xây dựng định dạng đề thi, viết câu hỏi thi, xây dựng ngân hàng đề thi, tập huấn giám khảo nói , viết; Thực hiện một số nghiên cứu về tác động của Đề án NNQG 2020; Xây dựng các mô hình trường cao đẳng, đại học chuyên ngữ nòng cốt và các trường phổ thông điển hình, đổi mới toàn diện việc dạy và học tiếng Anh theo chương trình Đề án NNQG 2020.

Những nhân tố nổi bật trong quá trình thực hiện Đề án

Hội nghị đã lắng nghe 16 phát biểu về tình hình triển khai Đề án tại các trường ĐH, CĐ; cùng đó, những vướng mắc về kế hoạch triển khai năm 2014 cũng như những câu hỏi về văn bản chỉ đạo đã được lãnh đạo Vụ, Cục chức năng (Bộ GD&ĐT) giải đáp cụ thể.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các trường ĐH, CĐ đều tán thành các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch triển khai mà Ban quản lý Đề án đã đưa ra, đồng thời sôi nổi phát biểu ý kiến về những kết quả đã đạt được và các đề xuất liên quan đến việc triển khai Đề án năm 2014 và hướng đi tiếp theo.

Có thể thấy những nhân tố nổi bật trong quá trình thực hiện Đề án, đó là những trường ĐH, CĐ đã mạnh dạn, sáng tạo trong xây dựng các mô hình, chương trình, giải pháp dạy – học ngoại ngữ, bồi dưỡng giáo viên… có hiệu quả, sẵn sàng chia sẻ học liệu cũng như kinh nghiệm với các trường bạn.

Đổi mới căn bản, toàn diện dạy - học tiếng Anh cho sinh viên - Hình 3

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN) Đỗ Tuấn Minh

TS Đỗ Tuấn Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN) cho biết nhà trường đang tích cực hoàn thành định dạng đề thi cho người học sau khi tốt nghiệp THPT, cụ thể định dạng đề thi đánh giá 3 trình độ, B1, B2, C1. Trên cơ sở đó, ngân hàng tiểu mục đề thi và ngân hàng đề thi sẽ được sử dụng

TS Đỗ Tuấn Minh tán thành hướng các trường cung cấp lên website các học liệu mà mình đã xây dựng. Hiện trên website của trường mở công khai chương trình bồi dưỡng tiếng Anh được xây dựng công phu.

Năm 2012, trường đã điều chỉnh chương trình đào tạo tiếng Anh cho sư phạm bậc ĐH và cũng đã đưa lên website chương trình này để các trường bạn có thể tham khảo.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN) cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để đo được đúng trình độ đầu ra của SV chuyên ngữ bậc 5 và bậc 3 ở khối SV không chuyên ngoại ngữ.

Đổi mới căn bản, toàn diện dạy - học tiếng Anh cho sinh viên - Hình 4

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội Nguyễn Thị Cúc Phương

Với tầm quan trọng của việc quản lý, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị, phòng máy phục vụ cho việc dạy – học ngoại ngữ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội Nguyễn Thị Cúc Phương đề xuất trong tương lai, theo yêu cầu của đề án, trường xin nhận nhiệm vụ xây dựng các mô hình trang thiết bị, xây dựng các đối tượng phù hợp.

Từ thực tế hoạt động bồi dưỡng tiếng Anh cho giáo viên của nhà trường, TS Nguyễn Mai Hương – Phó Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội – chia sẻ với Hội nghị giải pháp đào tạo trực tuyến, chia 3 giai đoạn bồi dưỡng khóa học: Học trực tuyến, học tại địa phương, học tại nhà trường.

Theo TS Hương, cùng với việc cung cấp các bộ phần mềm cần tổ chức giờ học ảo, dù ở xa nhưng vẫn tạo môi trường tương tác giữa người học với người học, người học với giáo viên. Bộ GD&ĐT đã chia sẻ giải pháp e-learning với các môn học khác, và Viện ĐH Mở Hà Nội xin được là một trong các đơn vị cung cấp giải pháp học trực tuyến về bồi dưỡng năng lực học ngoại ngữ cho giáo viên.

Đổi mới căn bản, toàn diện dạy - học tiếng Anh cho sinh viên - Hình 5

GS Trần Văn Nhung

Phấn khởi trước những thành quả bước đầu của Đề án, GS Trần Văn Nhung bày tỏ sự vui mừng vì lần đầu tiên có một đề án nghiêm túc, đánh giá xem xét nâng cao ngoại ngữ và tiếng Anh nói riêng.

Ông cho rằng kinh nghiệm trong lĩnh vực này của các quốc gia “con rồng” đáng để chúng ta học tập. Quan trọng nhất là cả thầy, trò, cả xã hội nhận thức được việc học ngoại ngữ là cần thiết, là quan trọng. Cả hệ thống cần tranh thủ tối đa để con cháu được tiếp cận, được học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi.

“Trong tâm khảm thấy sự thất bại của cá nhân, học lần mò nhưng không cơ bản, thế hệ trẻ học cơ bản, tiếp thu nhanh – đó là sức mạnh của dân tộc Việt Nam” – GS Trần Văn Nhung xúc động chia sẻ.

Đổi mới căn bản, toàn diện dạy - học tiếng Anh cho sinh viên - Hình 6

TS Vũ Thị Tú Anh phát biểu tại Hội nghị

Các trường đều có cơ hội phát huy khả năng của mình

Kết luận Hội nghị, TS Vũ Thị Tú Anh đã tổng kết 7 nhóm ý kiến các đại biểu đóng góp, đề xuất, đó là xây dựng đảm bảo đổi mới đồng bộ hoạt động dạy học ngoại ngữ, công tác thực hiện chính sách xây dựng chế tài và các văn bản pháp quy; Đẩy mạnh công tác quốc tế hóa dạy và học ngoại ngữ; Truyền thông, chia sẻ thông tin, đồng bộ nhận thức.

TS Tú Anh cho biết, quan điểm lãnh đạo Bộ GD&ĐT là lộ trình, quy mô thực hiện Đề án sẽ được điều chỉnh phù hợp với thực lực từng đơn vị. Đây là chương trình mục tiêu quốc gia, có được ngân sách quốc gia hay không cũng cần đạt được mục tiêu chung.

Với các ý kiến về giải pháp, khuyến cáo yêu cầu lồng ghép các chương trình, BQL dự án cần có hệ thống cơ chế chính sách thuận lợi cho việc này, tạo điều kiện cho các chương trình phát triển hay băn khoăn đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị như thế nào?, TS Tú Anh nhấn mạnh: BQL Đề án cố gắng ưu tiên các đơn vị vùng miền còn gặp khó khăn. Riêng việc học tập các đơn vị có kinh nghiệm sẽ được đặt ra một cách có hệ thống.

Liên quan đến vấn đề nhóm ngoại ngữ khác ngoài Tiếng Anh, TS Tú Anh cho biết: Không chỉ tiếng Anh, tất cả các ngoại ngữ đều có cơ hội trở thành ngoại ngữ 1. Theo chương trình, chuẩn đầu ra Tiếng Anh cho bậc học tiểu học là A1, THCS là A2, THPT là B1, và giáo dục ĐH là B1 đối với tất cả các ngoại ngữ.

Theo đó, các ngoại ngữ đều có quyền bình đẳng, phù hợp với điều kiện từng đơn vị và các yêu cầu chuẩn đầu ra có các cấp thẩm quyền phê duyệt. Hiện các cấp vẫn thực hiện ngoại ngữ chủ yếu là tiếng Anh và 2 % dành cho các ngoại ngữ khác.

Được biết, năm nay, chương trình đã triển khai thêm ngoại ngữ 1 và 2 với 3 môn tiếng Nhật, Đức, Pháp. Sắp tới sẽ có tiếng Trung, tiếng Nga hoặc tiếng Hàn Quốc.

Theo TS Tú Anh, về mô hình đào tạo, Bộ GD&ĐT đã có chương trình cụ thể với các trường chuyên ngữ và không chuyên ngữ. Đến nay đã có 31 trường ĐH, CĐ được hưởng lợi từ chương trình.

Cũng do điều kiện các cấp quản lý và những lý do khác nhau mà tính đến nay có những trường đã tham gia, có trường đang tham gia và có những trường chưa tham gia.

“Tuy nhiên, phải khẳng định cơ hội tham gia của các trường là bình đẳng. Yêu cầu tổng thể thời gian tới, các đơn vị cần hỗ trợ nhau để các đơn vị chưa tham gia sẽ biết và tham gia chương trình tích cực hơn” – TS Tú Anh nhấn mạnh.

Lãnh đạo Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia khi nhắc đến mô hình đào tạo đã nói đến những cái tên được coi là nòng cốt tham gia tích cực vào Đề án: ĐHQGHN, Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Hà Nội… Hoàn toàn có thể nhân rộng mô hình nhưng nhân rộng như thế nào thì Đề án cần có ngân sách.

“Với điều kiện như vậy, các đơn vị đều có khả năng phát huy năng lực của mình. Trong năm tới, sẽ nhân rộng mô hình tới các địa bàn khác” – TS Tú Anh khẳng định.

Theo GDTĐ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Chị em thi nhau đu style thập niên 80: Từ thắm thơm đến dân chơi đủ cả, Diệu Nhi ngày thường bị chê "lúa" nay lại biến hình đỉnh nhấtMâu Thủy ‘cười khẩy’ khi ‘gà chiến’ của Hương Ly được quay trở lại?Truy tìm danh tính đôi vợ chồng vứt tiền xuống đất để nhân viên đổ xăng cúi người nhặt?Căn nhà nhiều đồ cổ đắt tiền của 'Vua hài đất Bắc' Xuân HinhClip gây tranh cãi: Vứt tiền xuống đất trả nhân viên bán xăng, người phụ nữ cùng chồng phóng xe rời điBệnh Covid-19 lan đến tàu sân bay thứ tư của MỹThu Quỳnh lên tiếng bảo vệ nữ sinh lớp 10 bị 'body shaming': 'Ngoại hình không quyết định con người bạn'Những kiểu tóc đơn giản giúp chị em đẹp mà không vội khi làm việc online tại nhàRa là nhờ một thủ thuật, gái Hàn để kiểu tóc buộc/búi thấp mới sang chảnh và cuốn hút đến vậy"Búp bê Nga" đang hot ở Việt Nam dạy cách giữ vóc dáng đẹp như tiên tử tại nhà1001 thắc mắc: Gấu đi vệ sinh thế nào khi ngủ đông tới vài tháng?Tập 32 Lê hấp đường phèn: Vì Dụ Ngôn, Đường Tuyết để Ngữ Băng leo cây đến 2 lầnThanh Hằng diện mốt "giấu quần", "Bạn gái tin đồn" Sơn Tùng mặc "nửa kín, nửa hở" quyến rũTop 5 BXH chỉ số nghệ sỹ Hoa Ngữ: Với vai diễn Phượng Cửu, Địch Lệ Nhiệt Ba dẫn đầu với độ hot vượt qua Chiến - BácNghỉ dịch lâu quá sợ quên nghề, cô gái lôi cả... chân gà ra làm nailLịch phát hành phim mới đến cuối năm 2020 của Netflix sẽ không bị thay đổi dù thị trường phim ảnh đang trì trệPorshe Saran gặp lại người tình màn ảnh Now Tisanart trong bộ phim làm lại đình đám một thời 'Trái tim băng giá'Clip con cá trê 2 đầu kì quái nhiều người vái lạyChàng Tine của '2gether: The series' phiên bản tả thực: Là thiếu gia thực thụ, học thức cũng khiến các fan phải trầm trồ'Về nhà đi con' mùa dịch: Quốc phản bội Huệ, có nhân tình?5 kênh YouTube âm nhạc giúp tập trung, thư giãn hơn khi học tập và làm việc5 việc "rất quen" khi ở nhà có thể biến thành bài tập giúp bạn đốt cháy được nhiều mỡ thừaSau 18 năm, dàn diễn viên ‘Giày thủy tinh’ giờ ra sao?'Tình yêu và tham vọng' tập 6: Diễm My vừa về công ty mới đã bị cấp dưới mắng ngu hết phần thiên hạ, bắt nạt 'không trượt phát nào''Trời đẹp em sẽ đến' tập 12: Bất ngờ xuất hiện 'tiểu tam' xen vào cuộc tình đẹp giữa Seo Kang Joon và Park Min Young'Những ngày không quên' tập 2: Toát mồ hôi nhìn cảnh Dương 'xoăn' tranh giành mua đồ ăn tích trữ chống dịchTaeyeon lặng lẽ đăng ảnh chúc mừng sinh nhật JonghyunXuất hiện sao nhí gây bão vì nhan sắc giống hệt Dương MịchTừ TP.HCM về Đà Nẵng, chơi 'chiêu' trung chuyển để trốn cách ly vẫn không thoátAnh thanh niên tự “phân thân” như Naruto giữa buổi họp online để trêu đồng nghiệp

Tiêu điểm

Kỳ tích chàng trai cố dựng lán giữa núi rừng bắt sóng 4G học online mùa dịch Covid-19
20:50:02 06/04/2020
Con học trực tuyến, phụ huynh kêu trời
17:27:45 06/04/2020
Đề xuất phương án phù hợp với thi THPT quốc gia: Bỏ thi năm nay được không?
17:42:36 06/04/2020
Nếu giải được bài toán này trong 3 phút, con bạn có thể tham dự kỳ thi dành cho những học sinh Tiểu học xuất sắc
22:55:21 06/04/2020
Giảm áp lực cho giáo viên và học sinh
10:25:13 07/04/2020
Dạy qua truyền hình: Giáo viên lo lắng vì hạn chế tương tác với học sinh
12:38:09 07/04/2020
Trẻ cần được quan tâm chăm sóc khi có kì nghỉ dài ngày tránh dịch Covid-19
12:42:23 07/04/2020
Nữ sinh ‘con nhà người ta’: Đạt điểm SAT Toán học tuyệt đối sau 2 tháng tự học, từ bỏ ý định du học để chọn VinUni
14:09:05 08/04/2020
Lưu học sinh quốc tế viết thư xin ở lại Việt Nam giữa mùa dịch COVID-19
19:14:44 07/04/2020
Muốn dạy thí điểm chữ VN song song: Không thể tùy tiện!
19:10:51 07/04/2020

Thông tin đang nóng

Ái Châu - Huỳnh Đông tạm đón bé Lavie về nhà, nhìn em vui vẻ chơi đùa mà không có mẹ ai cũng nghẹn ngào
11:25:02 08/04/2020
Nhân vật trả 120 triệu cho chiếc váy của Mai Phương để ủng hộ bé Lavie rút lại quyết định vào phút cuối
14:40:54 08/04/2020
Những sao Hoa ngữ bị chứng hôi miệng khiến bạn diễn khiếp sợ: Mỹ nhân Lưu Diệc Phi, Từ Hy Viên cũng có mặt
11:07:40 08/04/2020
Chúc mừng sinh nhật mẹ chồng cực ngọt nhưng công chúng lại chú ý cận khuôn mặt Đông Nhi sau nghi án thẩm mĩ
10:59:06 08/04/2020
Thanh Bình tiết lộ mấy tháng vẫn chưa gặp con dù rất nhớ và nguyên nhân khiến ai cũng chạnh lòng
10:47:35 08/04/2020
2 thái cực đối lập: Song Hye Kyo bán tháo biệt thự giá rẻ vì khó khăn kinh tế, Song Joong Ki phất như diều gặp gió?
11:59:46 08/04/2020
Chân dung đại gia BĐS Thái Bình Nguyễn Thị Dương vừa bị bắt khẩn cấp
13:31:09 08/04/2020
"Cơm không lành", cụ ông 84 tuổi ở TP.HCM kiện người tình trẻ
12:11:04 08/04/2020
Ca bệnh BN 251 phức tạp, Hà Nam khẩn trương tìm F0 để ngăn chặn
12:56:33 08/04/2020
Tấn Beo tiễn con trai tham gia tuyến đầu chống dịch
13:13:47 08/04/2020

Tin mới nhất

9X làm nước sát khuẩn, mũ chắn giọt bắn chống dịch Covid-19

15:17:51 08/04/2020
Nguyễn Khánh Linh, sinh viên năm thứ hai khoa Dược, ĐH Phenikaa, cùng giảng viên sản xuất dung dịch sát khuẩn tay, tặng các trường học, khu dân cư.

Tiết học online nên kéo dài bao lâu?

14:59:51 08/04/2020
Nhìn con trai 7 tuổi dán mắt vào máy tính học online suốt 90 phút, chị Hồng Khánh, 40 tuổi, ở Hà Nội xót ruột, chỉ mong cô giáo kết thúc bài giảng.

Đại học Kiến trúc công bố phương án tuyển sinh 2020

14:56:58 08/04/2020
Năm 2020, Đại học Kiến trúc tuyển 2.230 chỉ tiêu cho 19 ngành và chuyên ngành, trong đó 50 chỉ tiêu cử tuyển, bằng với năm ngoái.

Sáu cách khắc phục lỗi sai khi viết tiếng Anh

14:50:27 08/04/2020
Người mới học tiếng Anh nên viết câu văn ngắn, sử dụng ngữ pháp đơn giản thay vì những câu dài, cấu trúc phức tạp.

Kiểm soát thế nào chất lượng dạy học trực tuyến ở các trường đại học

14:44:52 08/04/2020
 Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho rằng, đào tạo trực tuyến thời điểm dịch là biện pháp tình thế, nhưng trước mắt các trường phải có trách nhiệm giải trình về các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo.

Xây dựng app hướng nghiệp miễn phí cho học trò

14:41:26 08/04/2020
Băn khoăn trước thực trạng học trò chọn sai nghề ảnh hưởng cả cuộc đời, thất nghiệp..., một tiến sĩ Tâm lý cùng các cộng sự đã cho ra đời app hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí.

5 câu đố toán học khó thử tài khả năng tính toán, suy luận logic của bạn

14:13:10 08/04/2020
Giải mã bí ẩn của câu đố toán học rồi tìm đáp án còn thiếu trong thời gian nhanh nhất. Bạn trả lời câu đố và đoán xem mình có thể trả lời bao nhiêu câu.

Hướng nghiệp thời Covid-19: Giáo viên kết nối qua mạng xã hội với học sinh

12:53:50 08/04/2020
Học sinh bị gián đoạn việc học, không thể đến trường do dịch Covid-19 nên các trường thường xuyên kết nối để hướng nghiệp, giúp các em chuẩn bị cho việc chọn ngành, chọn trường.

Nghỉ học kéo dài, sinh viên năm cuối có bị ra trường muộn?

12:51:01 08/04/2020
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường ĐH cho sinh viên nghỉ học đến nay đã hơn 2 tháng, có trường nghỉ liên tục hơn 3 tháng. Nghỉ lâu có ảnh hưởng tới tiến độ xét tốt nghiệp và nhận bằng của sinh viên năm cuối?

Trường đại học triển khai các gói hỗ trợ sinh viên trong mùa dịch Covid-19

12:47:37 08/04/2020
Nhiều trường đại học tại Hà Nội và TP.HCM triển khai các hình thức hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên trong mùa dịch Covid-19.

Cách ly xã hội: Học qua gameshow trực tuyến

11:47:48 08/04/2020
Trong những ngày cả nước tích cực thực hiện việc cách ly phòng, chống dịch Covid-19, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức học tập Nghị quyết Đại hội Hội các cấp... trực tuyến qua công cụ Kahoot.

Dạy – học trực tuyến bậc tiểu học: Khó cho cả học sinh và phụ huynh

10:55:47 08/04/2020
Khi triển khai học trực tuyến cấp tiểu học ở Hà Nội vì dịch Covid-19, khó khăn sẽ đè lên cả học sinh và phụ huynh, hiệu quả dạy và học lại không cao.

Bộ GD&ĐT sẽ có các kịch bản về tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2020

10:50:07 08/04/2020
Dự kiến đến cuối tuần này, Bộ GD-ĐT sẽ đưa ra một số kịch bản về phương án tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia phù hợp các diễn biến của tình hình dịch bệnh trong thực tế.

Nhiều trường lùi thời gian tuyển sinh

10:47:50 08/04/2020
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vừa thông báo ngoài xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia và xét tuyển thẳng, năm nay trường còn tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.

Huyện Bá Thước: Tuyển dụng 230 viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo

10:40:02 08/04/2020
UBND tỉnh vừa có công văn về việc chấp thuận kế hoạch tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND huyện Bá Thước.

14 tiêu chí, tiêu chuẩn chọn sách giáo khoa của tỉnh Hải Dương

10:36:15 08/04/2020
Tỉnh Hải Dương đã có quyết định ban hành Tiêu chí lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021 với 2 nhóm tiêu chí, 14 tiêu chuẩn chọn SGK.

Đề văn cần rõ nghĩa hơn, tránh gây hoang mang cho học trò

10:30:19 08/04/2020
 Tổ văn của Hệ thống giáo dục Học Mãi cho rằng đề Ngữ văn năm nay không thay đổi nhiều so với đề thi các năm trước, nội dung nằm trong phần tinh giản.

Thầy giáo của nhiều trò giỏi môn Địa lý

10:23:26 08/04/2020
Với nhiều sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy, thầy giáo Ngô Huy Thành (Hải Phòng) đã truyền đam mê, cảm hứng cho học sinh học môn Địa lý.

Nam sinh người Mông dựng lán giữa núi bắt internet học online: Bị ép lấy vợ nhưng quyết vào đại học vì không có tiền thì lấy gì nuôi vợ con

10:20:44 08/04/2020
 Địa hình hiểm trở, mạng internet chập chờn khiến Lầu Mí Xá phải dựng một chiếc lán xa nhà để tiện cho việc học online ở trường.

Tám dấu hiệu nhận biết trẻ hướng ngoại

22:07:47 07/04/2020
Trẻ hướng ngoại thích được chia sẻ ý kiến, quan điểm riêng, không ngần ngại bảo vệ lập trường và thích truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh.

Lợi ích khi sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp tiếng Anh

22:04:35 07/04/2020
Thầy giáo Quang Nguyen từng nghĩ cách tốt nhất để nói tiếng Anh là sử dụng tiếng Anh hoàn toàn nhưng các nghiên cứu cho thấy đó là ngộ nhận.

VAschools đồng hành với học sinh, giáo viên vượt qua đại dịch

21:51:43 07/04/2020
Hệ thống Trường Việt Mỹ tổ chức học online, ưu đãi học phí lên đến 10 triệu đồng, hỗ trợ để giáo viên hưởng gần mức thu nhập tối đa thời Covid-19.

Đề tham khảo môn Toán thi THPT "quá dễ": Có thể khiến học sinh chủ quan

21:42:32 07/04/2020
Thầy giáo Trần Mạnh Tùng - một giáo viên nổi tiếng dạy Toán phổ thông - chia sẻ rằng: Nhiều đồng nghiệp, học sinh mong các chuyên gia, giáo viên không nhận định đề tham khảo dễ để học sinh có cơ hội đạt điểm cao với đề thi chính thức.

Bộ trưởng GD&ĐT khen sinh viên dựng lán học giữa rừng

21:24:16 07/04/2020
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khen ngợi tấm gương của sinh viên Lầu Mí Xá đã quyết tâm tìm cách khắc phục khó khăn, đảm bảo hoạt động học tập trực tuyến.

‘Tích hợp liên môn’ phù hợp với học online

21:20:36 07/04/2020
Không thể áp dụng khung thời khóa biểu khi học sinh đi học với thời gian nghỉ ở nhà do dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, một số trường học ở Hà Nội sáng tạo với thời khoá biểu online.

Năm 2020, Trường ĐH Hồng Đức tuyển 1.360 chỉ tiêu

21:07:54 07/04/2020
Năm 2020, Trường đại học (ĐH) Hồng Đức sẽ tuyển sinh 30 ngành trình độ ĐH và 1 ngành cao đẳng (CĐ) hệ chính quy với tổng số 1.360 chỉ tiêu. Trong đó có 1.310 chỉ tiêu trình độ ĐH và 50 chỉ tiêu trình độ CĐ Giáo dục Mầm non.

Gần 15.000 sinh viên ĐH Ngoại thương được giảm học phí đợt dịch Covid-19

21:05:08 07/04/2020
 Trước tình hình dịch Covid-19, Trường ĐH Ngoại thương quyết định giảm học phí cho toàn bộ gần 15.000 sinh viên hệ ĐH chính quy, đồng thời lùi thời hạn đóng học phí thêm 1 tháng.

Nhiều trường tư miễn phí học online cho học sinh mùa dịch Covid-19

21:02:02 07/04/2020
Trong mùa dịch Covid-19, nhiều trường ngoài công lập thông báo sẽ miễn toàn bộ chi phí học online nhằm chia sẻ khó khăn với học sinh và phụ huynh.

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn hóa: Điện phân

20:33:37 07/04/2020
Vào lúc 19 giờ hôm nay 7.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Bị phụ huynh bức xúc tố học online nhưng phải đóng học phí "trên trời", phản ứng của trường Everest thế nào?

19:27:40 07/04/2020
Phụ huynh của trường Everest đã rất bức xúc khi nhận thông báo thu học phí dạy online, tuy nhiên mức học phí này lại tăng khoảng 200% so với chi phí thực học.

Ngạc nhiên với những sinh viên “con nhà người ta” ở Đại học tinh hoa

19:24:16 07/04/2020
Sở hữu bảng thành tích “đẹp từng centimet” cùng những năng lực “vạn người mê”, 3 chủ nhân các suất học bổng toàn phần 36.500 USD/suất/năm của Viện Kinh doanh Quản trị, trường Đại học VinUni đã phản ánh chính xác triết lý đánh giá tài nă...

Cô giáo đánh giá học sinh bằng hình thức “ghế nóng”

19:06:33 07/04/2020
 Là giáo viên giỏi tiêu biểu cấp quốc gia, cô giáo Nguyễn Thị Hòa - Trường Tiểu học Tân Lập, Đan Phượng (Hà Nội) đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong dạy học; trong đó đặc biệt phải kể đến sáng kiến đổi mới hình thức đánh giá học sinh.

Bi kịch nhất trong tư vấn hướng nghiệp online là gì?

19:03:52 07/04/2020
Lo lắng là tâm trạng chung của nhiều thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2020 vì hàng loạt ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp bị hủy do dịch bệnh.

Đề xuất phương án thi THPT quốc gia: Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh nói gì?

19:01:38 07/04/2020
Ông Đào Tuấn Đạt là giảng viên Vật lý đại cương tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, và là hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia chỉ cần có sự thay đổi.

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen

18:01:51 07/04/2020
Vào lúc 15 giờ hôm nay 7.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Ôn thi THPT quốc gia 2020: Ma trận kiến thức đề môn Toán học sinh cần nhớ

17:26:01 07/04/2020
Một trong những việc quan trọng để chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia 2020 là giáo viên cần giúp học sinh xây dựng ma trận kiến thức với từng môn học để tránh gặp áp lực trong việc ôn tập.

Cơ hội để con 'bung lụa'

13:56:06 07/04/2020
 Tôi vẫn hay nói đùa, kỳ nghỉ vì dịch COVID-19 là cơ hội để các con bung lụa, được làm những gì con thích.

Ứng dụng tư vấn hướng nghiệp online "3 hiểu" của nữ thạc sĩ quản trị nhân sự

13:40:30 07/04/2020
Giữa thời điểm các trường đang cần đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp thì cả nước phải trải qua kỳ nghỉ dài vì dịch Covid-19. Trước thực trạng trên, nhiều trường đã linh hoạt chuyển đổi từ tư vấn truyền thống sang tư vấn...

Giảm tải môn Ngữ văn khối THPT

13:03:59 07/04/2020
Môn Ngữ văn khối THPT tinh giản tiếng Việt, tập làm văn mang tính lý thuyết hoặc những nội dung đã học ở các lớp dưới.

Thử tài tư duy bạn đọc: Trò chơi bắt lợn

12:54:29 07/04/2020
Dân trí Những câu đố về lô gíc, chiến lược, toán học… luôn thú vị cho cả trẻ em và người lớn. Để giảm bớt thời gian nhàm chán trong khi ở nhà phòng tránh Covid-19, mời bạn đọc thử tài với câu đố vui dưới đây.

Du học sinh Việt gây quỹ cộng đồng chống Covid-19

12:50:58 07/04/2020
 Các du học sinh Việt tại Mỹ, Thuỵ Sĩ và Việt Nam đã khởi xướng dự án Pay It Forward” nhằm quyên tiền chống Covid-19 đồng thời hỗ trợ bạn trẻ Việt Nam tiếp cận với các chương trình học bổng du học.

Học sinh sắp đi du học bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Sẵn sàng Gap Year một năm vì sức khoẻ là quan trọng nhất

12:28:21 07/04/2020
Thực tế cho thấy với tình hình dịch bệnh Covid-19 khó lường, lịch nghỉ học liên tục kéo dài khiến kế hoạch du học của nhiều bạn học sinh lớp 12 cũng bị ảnh hưởng, thậm chí có thể lỡ cơ hội du học hoặc phải gap year một năm.

Dạy trực tuyến: Làm sao đừng để sinh viên mở màn hình xong để đó !

12:12:14 07/04/2020
Nhiều giảng viên cho biết chất lượng việc dạy trực tuyến phụ thuộc rất nhiều yếu tố, tuy nhiên giảng viên được xem là có vai trò quan trọng. 

Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ mặc hàng hiệu nghìn USD chỉ để đi đổ rác, nấu ăn

Thời trang

15:54:19 08/04/2020
Để giảm bớt sự nhàm chán khi ở nhà, Lissy Graham đã diện những món đồ thời trang đắt đỏ lên người.

Quốc gia an toàn nhất giữa đại dịch Covid-19 nhờ học hỏi từ châu Á

Thế giới

15:54:11 08/04/2020
Các bác sĩ hàng đầu Israel khẳng định xét nghiệm và đeo khẩu trang thực sự hiệu quả trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Đức ra mắt ứng dụng theo dõi lây lan Covid-19

Thế giới số

15:54:03 08/04/2020
Cơ quan y tế công cộng của Đức vừa ra mắt ứng dụng Corona Data Donation trên đồng hồ thông minh hợp tác với công ty khởi nghiệp y tế Thryve, để giúp theo dõi sự lây lan của Covid-19.

Những bài học quý trong phim hậu đại dịch

Hậu trường phim

15:53:34 08/04/2020
Phim đề tài hậu đại dịch luôn được nhà làm phim gửi gắm thông điệp nhân văn, truyền năng lượng tích cực, mang đến sự yêu thương, niềm tin giữa con người

Ngọc Trinh tiếp tục lộ thân hình trơ xương và nói sắp tới phải đi 'khám tâm thần'

Sao việt

15:51:30 08/04/2020
Việc Ngọc Trinh sụt cân để lộ thân hình gầy gò khiến nhiều fan lo lắng. Họ cho rằng trong khoảng thời gian sắp tới Nữ hoàng nội y nên tẩm bổ để có thể quay trở về vóc dáng cũ.

Real và Barca thuộc nhóm ổn định nhất La Liga

Bóng đá thế giới

15:50:50 08/04/2020
Thông thường, ai cũng nghĩ rằng sự cạnh tranh khủng khiếp ở những đội bóng lớn sẽ khiến các cầu thủ nhanh chóng bị đào thải. Nhưng một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu thể thao quốc tế (CIES) lại cho thấy điều ngược lại.

Sống ý nghĩa bên gia đình

Tâm sự

15:49:45 08/04/2020
Đối với thanh niên, trong mùa dịch Covid-19, bên cạnh việc kết nối trên mạng xã hội với người thân, bạn bè, còn có điều đáng nói nhất là việc tổ chức lại cuộc sống bên gia đình.

Chị em thi nhau đu style thập niên 80: Từ thắm thơm đến dân chơi đủ cả, Diệu Nhi ngày thường bị chê "lúa" nay lại biến hình đỉnh nhất

Phong cách sao

15:47:46 08/04/2020
Ngoài các sao Việt thì nhiều gương mặt vàng trong làng quay clip cũng khoe outfit ngược thời gian.

Đặt tủ lại "trúng" điểm kị bảo sao thần Tài bỏ rơi, gia chủ mất hết lộc may

Trắc nghiệm

15:47:36 08/04/2020
Phong thủy chỉ ra những điểm kị khi đặt tủ lạnh trong nhà làm hao tổn tài lộc, gặp nhiều khó khăn trong tài chính, công việc.

Kinh điển bi-a Việt: “Giáo sư” tung cơ điên thắng “Quái kiệt” Pháp

Bên lề sân cỏ

15:45:24 08/04/2020
Đối đầu với tay cơ được xem là khắc tinh của bi-a carom Việt Nam, Nguyễn Quốc Nguyện đã đánh bại đối thủ với tỉ số khó tin chỉ sau vỏn vẹn 7 lượt cơ.

Bắt 3 lãnh đạo TCT Bình Dương liên quan đến vụ bán 43ha đất công

Vụ án

15:43:58 08/04/2020
Công an tỉnh Bình Dương đã thực hiện lệnh khám xét, bắt khẩn cấp đối với 3 lãnh đạo Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương) liên quan đến vụ chuyển nhượng 43ha đất công tại dự án Khu đô thị Tân Phú.

Thông tin mới về đường lây của bệnh nhân 243 ở Hà Nội

Sự kiện nóng

15:32:41 08/04/2020
PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định, bệnh nhân 243 mới nhiễm Covid-19 ở cộng đồng do trong người chưa xuất hiện kháng thể.

Mâu Thủy ‘cười khẩy’ khi ‘gà chiến’ của Hương Ly được quay trở lại?

Show việt

15:32:29 08/04/2020
Trong đoạn clip nhá hàng về tập 7 của Model Kid Vietnam, khán giả vô cùng ngạc nhiên khi đội hình của đội HLV Hương Ly đã có sự thay đổi lớn khi thiếu đi mảnh ghép quan trọng là bé Dâu (Hồng Khánh) mà thay vào đó là sự trở lại đầy bất n...

Kênh Youtube J97 của Jack cán mốc 3 triệu lượt đăng ký chưa đầy 2 tháng 'chào đời'

Nhạc việt

15:31:08 08/04/2020
Đây chắc chắn sẽ là nguồn động lực cho Jack trong các sản phẩm âm nhạc tiếp theo.

Doanh thu giảm, LBE báo lỗ trong quý 1/2020

Kinh tế

15:27:28 08/04/2020
Năm 2020, LBE đặt mục tiêu doanh thu 60 tỷ đồng giảm 9% so với thực hiện 2019 và lãi trước thuế 2 tỷ đồng tương đương 2019.