Đội giải cứu kinh tế của Biden

Đội ngũ giúp Tổng thống Biden hiện thực hóa các mục tiêu kinh tế đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, từng làm việc trong chính quyền.

Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố sẽ vực dậy nền kinh tế Mỹ từ đại dịch bằng hàng loạt biện pháp kích thích, bao gồm cứu trợ khẩn cấp cũng như đầu tư vào việc làm xanh, cơ sở hạ tầng và hơn thế nữa.

Ông đã tập hợp một nhóm các nhà kinh tế học và luật sư hàng đầu có kinh nghiệm chính trường để biến tầm nhìn của ông thành hiện thực. Nhiều người trong số đó từng phục vụ dưới chính quyền cựu tổng thống Barack Obana , chịu trách nhiệm phản ứng với cuộc khủng hoảng tài chính 2007 – 2008, cú sốc mà Mỹ phải mất một thập kỷ mới có thể hồi phục.

Nhiệm vụ mà họ hiện phải đối mặt thậm chí còn nghiêm trọng hơn, với trên 10 triệu người dân Mỹ bị mất việc làm và đại dịch cướp đi nhiều sinh mạng còn hơn cả Thế chiến II.

Dưới đây là những gương mặt nổi bật trong đội giải cứu kinh tế của Biden.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen

Đội giải cứu kinh tế của Biden - Hình 1

Tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Reuters.

Yellen, nhà kinh tế học 74 tuổi, tốt nghiệp Đại học Brown và Yale, đồng thời từng giảng dạy tại Đại học California ở Berkeley, là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính trong 231 năm lịch sử của cơ quan này. Bà còn là người duy nhất trước đó từng dẫn dắt Hội đồng Cố vấn Kinh tế và Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Yellen được cho là người đã giúp đưa nền kinh tế Mỹ thoát khỏi cuộc suy thoái cách đây hơn một thập kỷ khi thúc đẩy Ngân hàng Trung ương tập trung vào các vấn đề như bất bình đẳng. Tuy nhiên, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối gia hạn nhiệm kỳ của Yellen tại Cục Dự trữ Liên bang vì cho rằng bà không đủ khả năng cho công việc này.

Giờ đây, Yellen sẽ đảm nhận vai trò giám sát mọi thứ từ thuế quan, các quy định tài chính đến những biện pháp trừng phạt, đóng vai trò là người biến lời kêu gọi chính phủ chi tiêu nhiều hơn của Tổng thống Biden thành hiện thực.

Trong một bức thư gửi tới Thượng viện nhằm hối thúc quá trình xác nhận chức vụ của bà, 14 cựu bộ trưởng tài chính Mỹ khẳng định trong bối cảnh hiện nay, “khó có thể tìm thấy một ứng viên nào tốt hơn” Yellen.

Brian Deese – Lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia

Đội giải cứu kinh tế của Biden - Hình 2

Lãnh đạo Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Brian Deese . Ảnh: Reuters.

Ở tuổi 42, Deese sẽ là người trẻ nhất trong lịch sử Mỹ giữ chức vụ người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia, chịu trách nhiệm xây dựng và điều phối các chính sách kinh tế của chính phủ.

Deese đã ghi tên mình vào công cuộc giải cứu ngành công nghiệp ôtô Mỹ trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007 – 2008. Ông sau đó được tin tưởng giao thêm nhiệm vụ ở các lĩnh vực khác, từ xây dựng quy định tài chính, giải quyết các vấn đề ngân sách đến biến đổi khí hậu, lĩnh vực trọng tâm đối với chiến lược mà Tổng thống Biden vạch ra nhằm khôi phục nền kinh tế Mỹ.

Một số quan chức cánh tả cho rằng Deese, người từng giữ chức giám đốc đầu tư bền vững tại gã khổng lồ tài chính Blackrock trước khi tham gia chính phủ, quá thân thiện với Phố Wall và quá lo lắng về tình trạng gia tăng thâm hụt thương mại Mỹ.

Song ông cũng có những người ủng hộ có tiếng. Sau khi quyết định lựa chọn Deese dẫn dắt Hội đồng Kinh tế Quốc gia được công bố, David Axelrod, cố vấn của cựu tổng thống Obama , đã gọi ông là “người hùng” giúp Mỹ vượt qua cuộc suy thoái năm 2008.

Tổng thống Obama hồi năm 2016 cũng không tiếc lời ca ngợi khi nhắc đến nỗ lực của Deese trong việc thúc đẩy hoàn thành thỏa thuận khí nhà kính Paris .

Deese “đã giúp cứu hành tinh này trong khi nuôi hai con nhỏ ở nhà và không ai có thể làm tốt hơn”, cựu tổng thống Mỹ lúc bấy giờ chia sẻ với tạp chí Rolling Stone.

Neera Tanden – Lãnh đạo Văn phòng Quản lý và Ngân sách

Đội giải cứu kinh tế của Biden - Hình 3

Tân lãnh đạo Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ Neera Tanden. Ảnh: Reuters.

Tanden sẽ đối diện với nhiệm vụ khó khăn là biến các ưu tiên chính sách thành hiện thực thông qua ngân sách liên bang.

Từng là người đứng đầu Trung tâm Tiến bộ Mỹ, một viện nghiên cứu ủng hộ tư tưởng tự do trụ sở ở Washington, Tanden, 50 tuổi, giờ đây sẽ là người phụ nữ da màu đầu tiên, đồng thời là người Mỹ gốc châu Á đầu tiên lãnh đạo Văn phòng Quản lý và Ngân sách.

Khi công bố đề cử Tanden, Tổng thống Biden đã nhận xét rằng thời thơ ấu của bà, được nuôi dưỡng bởi một người mẹ đơn thân và phải sống dựa vào các chương trình hỗ trợ, sẽ giúp Tanden hiểu rõ hơn về vai trò giám sát khả năng chi tiêu chính phủ.

Tanden tốt nghiệp Trường Luật Đại học Yale, từng tham gia nỗ lực cải cách y tế dưới thời tổng thống Obama và phụ tá lâu năm của cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.

Cecilia Rouse – Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế

Đội giải cứu kinh tế của Biden - Hình 4

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Mỹ Cecilia Rouse. Ảnh: Reuters.

Rouse, nhà kinh tế học tại Đại học Princeton, gương mặt được Tổng thống Biden chọn làm Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Mỹ, đã làm nên tên tuổi khi hoạt động về các vấn đề bất bình đẳng cùng sự giao thoa giữa nó với chủng tộc, giới tính, giáo dục cùng nhiều vấn đề khác.

Nghiên cứu nổi tiếng nhất của Rouse cho thấy rằng những buổi thử giọng giấu mặt giúp làm tăng số nghệ sĩ nữ được tuyển vào các dàn nhạc . Một nghiên cứu khác đánh giá chi tiêu của các trường học và ảnh hưởng của học bổng đối với sinh viên đại học.

Tuy nhiên, Rouse, 57 tuổi, không chỉ cố thủ trong “tháp ngà học thuật”. Bà từng làm việc trong chính phủ dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton và xử lý các vấn đề như thất nghiệp dài hạn với tư cách cố vấn kinh tế cho cựu tổng thống Obama.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai

Đội giải cứu kinh tế của Biden - Hình 5

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: Reuters.

Tai sẽ trở thành nhà đàm phán thương mại hàng đầu Mỹ, dẫn dắt cơ quan mà bà từng làm việc với vai trò luật sư chuyên xử lý các khiếu nại của Mỹ về thương mại Trung Quốc.

Bà rời Phòng Thương mại vào năm 2014 nhưng vẫn tham gia vào các vấn đề thương mại với tư cách phụ tá cho đảng Dân chủ tại quốc hội.

Tai giành được nhiều lời khen ngợi vì giúp đàm phán các điều khoản về quyền lao động bổ sung vào thỏa thuận thương mại giữa Mỹ, Canada và Mexico dưới thời tổng thống Trump.

Trong vai trò mới, Tai có thể sẽ tập trung vào Trung Quốc, nơi cha mẹ bà sinh ra và là nơi bà từng dạy tiếng Anh vào những năm 1990.

Tai từng nhận xét chiến lược kinh tế của chính quyền Trump dựa quá nhiều vào các biện pháp “mang tính phòng thủ”, như hàng rào thuế quan.

“Chủ động tấn công là những gì chúng ta cần làm để bảo vệ bản thân, người lao động, các ngành công nghiệp Mỹ cũng như đồng minh một cách mau lẹ, nhanh chóng hơn… và trên hết là nhằm bảo vệ nền Dân chủ cởi mở này”, Tai nói tại một sự kiện hồi tháng 8 năm ngoái. “Nó không chỉ liên quan đến kinh tế và các giá trị kinh tế mà còn liên quan đến chính trị và những giá trị rộng lớn hơn của chúng ta”.

Tổng thống Biden sẽ đẩy nhanh đưa chân dung nữ nô lệ da đen lên tờ 20 đô-la

Kế hoạch đưa cựu nô lệ, điệp viên da đen thời Nội chiến Harriet Tubman lên tờ 20 đô-la Mỹ từng bị đình lại dưới thời cựu Tổng thống Trump, nay sẽ được Tổng thống Biden đẩy nhanh.

Tổng thống Biden sẽ đẩy nhanh đưa chân dung nữ nô lệ da đen lên tờ 20 đô-la - Hình 1
Kế hoạch đưa chân dung Harriet Tubman, thay thế Tổng thống Andrew Jackson trên tờ 20 USD, đang được nối lại. Ảnh: ABC News

Theo ABC News, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo kế hoạch khôi phục lại nỗ lực đưa chân dung Harriet Tubman, nhà hoạt động giải phóng nô lệ thời Nội chiến Mỹ, lên tờ 20 USD, thay thế chân dung Tổng thống Andrew Jackson.

"Điều quan trọng là những tờ tiền của chúng ta phản ánh lịch sử và sự đa dạng của đất nước, và hình ảnh của Harriet Tubman trên tờ 20 USD mới chắc chắn sẽ phản ánh điều đó. Vì vậy chúng tôi đang tìm cách đẩy nhanh nỗ lực đó", Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định trong cuộc họp báo hôm 26/1.

Bà Psaki lưu ý Bộ Tài chính Mỹ đã lần đầu tiên ủng hộ nỗ lực đưa Tubman - người phụ nữ gốc Phi nổi tiếng với nỗ lực giải phóng nô lệ trong cuộc Nội chiến Mỹ - lên tờ 20 USD. Trước đó, nỗ lực này đã bị trì hoãn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

"Bộ Tài chính đang tiến hành những bước đi nhằm nối lại kế hoạch đưa Harriet Tubman lên tờ 20 USD mới", bà Psaki cho biết và nói thêm rằng thời gian cụ thể sẽ tùy thuộc vào Bộ Tài chính.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Joyce Beatty cùng ngày thông báo bà sẽ đệ trình một dự luật với nội dung yêu cầu bất cứ tờ 20 USD nào được in sau năm 2024 đều phải "làm nổi bật" chân dung của Harriet Tubman.

"Trong nhiều năm, tôi đã làm việc trực tiếp với Bộ Tài chính để lên kế hoạch công bố thiết kế tờ 20 USD mới in hình Harriet Tubman nhân kỷ niệm 100 năm ngày ra đời Tu chính án thứ 19. Người dân Mỹ muốn đồng tiền của chúng ta phản ánh rõ hơn sự đa dạng của đất nước vĩ đại chúng ta", Thượng nghị sĩ Beatty nói.

Bà cho biết thêm: "Tôi đang xúc tiến làm việc với chính quyền Biden - Harris, trong đó có nữ Bộ trưởng tài chính đầu tiên Janet Yellen, để đưa người phụ nữ này lên tờ 20 USD".

Năm 2016, Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew, dưới thời Tổng thống Obama, đã thông báo kế hoạch đưa chân dung bà Tubman thay thế Tổng thống Andrew Jackson trên tờ 20 USD như một nỗ lực "cân bằng giới tính" trên các đồng tiền của Mỹ.

Tuy nhiên khi thực hiện chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Donald Trump đã gọi nỗ lực đưa hình ảnh Tubman lên tờ 20 USD là "thuần túy đúng đắn chính trị". Sau đó, năm 2019, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchinthông báo với Quốc hội rằng ông không có ý định thực hiện kế hoạch này và một thiết kế mới của đồng 20 USD sẽ không được lưu hành cho đến năm 2028.

Harriet Tubman là một nhà hoạt động nhân đạo người Mỹ gốc Phi và là một điệp viên Liên bang trong cuộc nội chiến Mỹ. Tên thật của bà là Araminta "Minty" Ross, cha mẹ đều là nô lệ da đen.

Năm 1849, Harriet Tubman đã chạy trốn khỏi kiếp sống nô lệ và trở thành một nhà hoạt động đi đầu trong đấu tranh vì nhân quyền.

Năm 1861, khi cuộc nội chiến ở Mỹ đang bước vào hồi căng thẳng nhất, cựu nữ nô lệ Tubman đã đầu quân cho quân đội Liên bang với tư cách là một điệp viên. Cô là người giữ vai trò phát hiện vị trí đặt mìn của lực lượng miền Nam ly khai để báo cho quân Liên bang, và đồng thời cũng là người góp công rất lớn vào chiến thắng của quân Liên bang trong trận đánh ở thượng nguồn sông Cambahee, South Carolina.

Sau khi chiến tranh kết thúc, Harriet Tubman vẫn không ngừng cống hiến. Bà đi khắp các thành phố của Bờ Đông nước Mỹ để diễn thuyết ủng hộ cho quyền bầu cử của phụ nữ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Chiến hạm Nga diễn tập cùng hải quân Mỹ, Trung Quốc01:17Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45

Tiêu điểm

Trung Quốc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng
00:47:58 02/03/2021
Lực lượng Hiến binh Campuchia tiêu diệt tại chỗ 4 đối tượng bắt cóc
23:41:00 01/03/2021
Hơn 1.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của Nhật Bản phải huỷ bỏ
00:29:04 02/03/2021
Trump chỉ trích chính quyền Biden 'tệ hại'
10:58:54 01/03/2021
Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục
11:29:53 02/03/2021
Harry sợ 'lịch sử lặp lại'
21:36:44 01/03/2021
Nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng do Covid-19
05:21:54 01/03/2021
Sai lầm khiến dịch COVID tại Séc nguy cấp hơn, đi ngược xu hướng toàn cầu
23:57:29 01/03/2021
Kích nổ quả bom nặng gần 1 tấn từ Thế chiến 2 giữa thành phố Anh
23:51:40 01/03/2021
Trump 'xả giận' lên đảng Cộng hòa
22:17:15 01/03/2021

Thông tin đang nóng

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Tung ảnh mới nhất, 'hot girl bánh tráng trộn' Đà Lạt khiến nhiều người ngỡ ngàng vì quá gợi cảm, 3 vòng chuẩn từng cen-ti-mét
19:00:25 02/03/2021
Chị Vân Quang Long bức xúc: Nếu không lên tiếng thì tôi không còn là con người nữa
20:33:13 02/03/2021
Tiệc hội bạn hoá thành màn phát "cẩu lương" của Noo và Mai Phương Thuý: Vừa gặp đã kề kề và trao nhau hành động đặc biệt!
19:52:39 02/03/2021
Bố khóc sướt mướt tiễn con đi học, cứ ngỡ tình cảm gia đình khăng khít lắm, hóa ra là một vố lừa siêu to khổng lồ
21:40:54 02/03/2021
S.T Sơn Thạch lên tiếng bảo vệ Lan Ngọc và có hành động cực gắt giữa drama ảnh nóng: Đúng là bạn thân nhà người ta!
21:11:59 02/03/2021
Châu Tinh Trì từ mặt 3 người bạn nổi tiếng sau 'Tuyệt đỉnh Kung fu'
19:29:48 02/03/2021
Em chồng cậy bụng mang dạ chửa đưa ra lời đề nghị vô lý, chị dâu liền "xử đẹp" khiến giặc bên Ngô cứng họng
19:02:02 02/03/2021
Khán giả phẫn nộ đến cạn lời vì phim Việt 18+ phản cảm về gái ngành đăng tải: "Khán giả sẽ thấy mình và gia đình ở trong đó"
22:47:31 02/03/2021
Ngô Thanh Vân ở tuổi 42: Sở hữu khối tài sản khủng, hạnh phúc bên bạn trai kém 11 tuổi
20:36:36 02/03/2021

Tin mới nhất

Kẻ bạo loạn Đồi Capitol định đào tẩu bằng hộ chiếu 'thế thân'

23:52:51 02/03/2021
Ethan Nordean, một lãnh đạo nhóm cực hữu Proud Boys, thủ sẵn hộ chiếu của người giống mình để rời Mỹ sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1.

Mỹ trừng phạt 7 quan chức Nga vì 'đầu độc' Navalny

23:50:10 02/03/2021
Mỹ áp lệnh trừng phạt với 7 thành viên cấp cao của chính phủ Nga, sau khi tình báo kết luận Moskva đứng sau vụ đầu độc Alexei Navalny.

Malaysia nêu giải pháp cho khủng hoảng Myanmar

23:47:37 02/03/2021
Ngoại trưởng Malaysia cho rằng thiết lập cơ chế ba bên giữa Myanmar với ASEAN và cường quốc ngoài khu vực là một trong ba cách giải quyết khủng hoảng.

Mỹ quyết dồn sức đối đầu thương mại với Trung Quốc

23:44:31 02/03/2021
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ thực hiện cách tiếp cận cứng rắn để giải quyết vấn đề thương mại và nhân quyền với Bắc Kinh.

Sếp điện lực Texas từ chức sau thảm họa băng giá

23:41:54 02/03/2021
DeAnn Walker, chủ tịch Ủy ban Tiện ích Công cộng Texas, trở thành quan chức cấp cao nhất từ chức sau sự cố mất điện thảm họa giữa bão tuyết.

Đồng loạt khước từ vaccine Covid-19

23:32:11 02/03/2021
Người dân Aldama và nhiều thị trấn khác đồng loạt gửi thư thông báo từ chối tiêm vaccine Covid-19 do mất niềm tin vào chính phủ liên bang.

Báo nước ngoài viết về tài xế Việt cứu bé gái

23:30:05 02/03/2021
Báo Singapore tường thuật việc anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi từ trên cao, trong khi báo Anh đề cập đến sự ghi nhận của cộng đồng với hành động của anh.

Một phụ nữ Nhật Bản tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19

22:50:09 02/03/2021
Bộ Y tế Nhật Bản ngày 2/3 cho biết một phụ nữ 60 tuổi ở nước này đã tử vong hôm 1/3 sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer, song cho đến nay chưa phát hiện mối liên quan giữa việc tiêm phòng và ca tử vong này.

Nhiều bất cập trong phân phối vắc xin ở Mỹ

22:36:31 02/03/2021
Chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 của Mỹ làm gia tăng căng thẳng giữa các vùng nông thôn và thành thị ở nước này, khi ngày càng có nhiều phàn nàn về sự thiếu công bằng trong việc phân bổ vắc xin.

Vụ án 'Công chúa Huawei': Hé lộ tình tiết mới

22:19:34 02/03/2021
Tại phiên tòa ở Vancouver hôm 1/3, phía bào chữa cho biết ngân hàng HSBC biết rõ chuyện công ty Huawei kiểm soát tài khoản của công ty hợp tác cùng Iran.

Vượt mặt Mỹ, Trung Quốc trở thành nước đầu tiên có trên 1.000 tỷ phú USD

22:00:16 02/03/2021
Báo cáo Hurun (Hurun Report) cho thấy cứ hai tỷ phú mới của thế giới vào năm 2020 thì có một người đến từ Trung Quốc.

Không phải quân sự, đây mới là cốt lõi chính sách đối đầu Trung Quốc của Mỹ

21:54:50 02/03/2021
Chính quyền Biden đặt chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, mạng xã hội 5G làm trọng tâm trong chiến lược đối trọng với Trung Quốc.

Trung Quốc chào mời vaccine COVID-19 tới Ba Lan, hứa hẹn mua nhiều nông sản

20:41:25 02/03/2021
Tại cuộc điện đàm với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói sẽ cung cấp vaccine COVID-19 theo nhu cầu và cam kết mua nông sản Ba Lan.

'Ở cữ' sau sinh theo kiểu nhà giàu Trung Quốc

20:39:39 02/03/2021
Nhiều gia đình giàu có ở Trung Quốc chi hàng nghìn USD thuê dịch vụ chăm sóc hậu sản năm sao giúp bà mẹ chăm sóc con và phục hồi sức khỏe sau sinh nở.

Nghệ thuật biến mọi thứ đắt như vàng ở Nhật: Cá ngừ 41 tỷ, quả dưa bằng giá ô tô

20:24:21 02/03/2021
Giá nhiều loại mặt hàng nông sản, thủy hải sản của Nhật Bản được thổi lên cao tới mức không tưởng trong các phiên đấu giá đầu vụ.

Vì sao lãnh đạo đối lập Campuchia bị kết án 25 năm tù?

20:19:12 02/03/2021
Nhân vật đối lập nổi tiếng của Campuchia Sam Rainsy bị kết án 25 năm tù vắng mặt hôm 1/3.

Đặc phái viên Myanmar vẫn được công nhận tại Liên hợp quốc

20:06:45 02/03/2021
Liên hợp quốc và Mỹ vẫn xem Đặc phái viên của Myanmar là đại diện chính thức của quốc gia châu Á tại tổ chức lớn nhất thế giới.

Lầu Năm Góc lập lực lượng đặc nhiệm sẵn sàng đối đầu Trung Quốc

19:49:22 02/03/2021
Hôm 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã trao quyết định thành lập lực lượng đặc nhiệm về Trung Quốc.

Mỹ khẳng định quan điểm cứng rắn trong thương mại với Trung Quốc

17:18:43 02/03/2021
Ngày 1/3, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho hay Tổng thống Joe Biden sẽ sử dụng mọi công cụ sẵn có để ngăn chặn chống lại những hành vi thương mại mang tính lạm dụng của Trung Quốc.

Nhật Bản sẽ tổ chức lễ tưởng niệm 10 năm thảm họa động đất sóng thần với quy mô nhỏ

17:10:14 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tại cuộc họp sáng 2/3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định ngày 11/3 tới tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất sóng thần xảy ra 10 năm trước đây. Lễ tưởng niệm hằng này này l...

Campuchia 'gần như đóng cửa' đặc khu Shihanoukville có nhiều người Trung Quốc

16:59:54 02/03/2021
Campuchia khuyên người từ thủ đô Phnom Penh và các tỉnh khác không nên đến Shihanoukville, trong bối cảnh nước này trải qua 11 ngày liên tiếp phát hiện nhiều ca dương tính COVID-19 cộng đồng.

WHO: Nhiều nước nới lỏng phòng dịch, số ca bệnh COVID-19 tăng trở lại

16:35:57 02/03/2021
Số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn cầu tăng trở lại vào tuần trước, lần tăng đầu tiên trong vòng 7 tuần qua, trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới nới lỏng các biện pháp chống dịch, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 1-3.

Trung Quốc cấm giáo viên dùng hình phạt thân thể, tinh thần học sinh

16:03:03 02/03/2021
15 triệu giáo viên tại Trung Quốc sẽ không được phép sử dụng những hình thức kỷ luật thể chất hoặc tinh thần trong lớp học, cũng như cấm các hình thức trừng phạt khiến học sinh thương tổn, ám ảnh.

Chương trình hỗ trợ tiền lương vì dịch COVID-19 của Singapore khiến nhiều nước ngưỡng mộ

15:57:04 02/03/2021
Khi Singapore khởi động việc phong tỏa vì dịch COVID-19 từ tháng 4/2020, Prashant Somosundram không thể ngờ rằng 16 tuần sau đó rạp chiếu phim của ông sẽ được hoạt động trở lại.

Bị phương Tây thờ ơ, Mỹ Latinh tìm kiếm vaccine từ Nga

15:17:04 02/03/2021
Khi Bolivia chật vật trong quá trình đàm phán mua vaccine ngừa COVID-19 với các công ty dược phẩm phương Tây, Tổng thống Luis Arce đã ngỏ ý nhờ Nga giúp đỡ.

Đại sứ đầu tiên của UAE tại Israel chính thức nhận nhiệm vụ

15:11:06 02/03/2021
Ngày 1/3, đại sứ đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Israel, ông Mohamed Al Khaja - đã nhận nhiệm vụ, khoảng 6 tháng sau khi hai nước đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.

Phần tử thánh chiến tấn công căn cứ nhân đạo của LHQ tại Nigeria

15:02:51 02/03/2021
Nguồn tin an ninh và từ tổ chức phi chính phủ cho biết các phần tử thánh chiến có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 1/3 đã tấn công một căn cứ của Liên hợp quốc tại thành phố Dikwa ở Đông Bắc Nigeria, khiến 25 nhân viên cứ...

Các nước Trung và Đông Âu đối phó làn sóng dịch bệnh thứ 3

14:45:21 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, các nước thuộc khu vực này như Áo, Hungary, Ba Lan, Slovakia, và Séc đang phải đối mặt với làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19 khi đứng đầu thế giới về tỷ lệ lây nhiễm và tử vong.

Cơ hội ở lại Mỹ của các gia đình bị ly tán dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump

14:29:10 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/3, Nhà Trắng thông báo rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cho phép các gia đình nhập cư ở biên giới phía Nam bị chia cắt dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump được đoàn tụ v...

Giá dầu tăng sau khi Hạ viện Mỹ phê chuẩn gói kích thích kinh tế

12:52:53 02/03/2021
Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/3 (giờ Mỹ), giá dầu thế giới tăng mạnh sau thông tin Hạ viện Mỹ phê chuẩn gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Có thể bạn quan tâm

Hải Dương dỡ cách ly xã hội

Đời sống

23:55:03 02/03/2021
23h30 ngày 2/3, tỉnh Hải Dương dỡ các chốt phong tỏa cấp phường và huyện; 0h ngày 3/3 dỡ bỏ chốt cấp tỉnh (cập nhật).

Đội hình U23 của những CLB hàng đầu châu Âu

Bóng đá thế giới

23:50:57 02/03/2021
Các CLB hàng đầu châu Âu có những cầu thủ U23 nào xuất sắc? Hãy cùng tìm hiểu.

Nhiều sự trở lại

Bóng đá việt nam

23:47:03 02/03/2021
Quãng thời gian 1,5 tháng V.League phải hoãn giúp các trường hợp chấn thương kịp phục hồi và đã sẵn sàng trở lại.

Phạt chủ quán karaoke vì để khách hát đợt dịch

Pháp luật

23:36:27 02/03/2021
Để gần 30 khách hát karaoke dù có lệnh cấm trong đợt dịch Covid-19, chủ cơ sở kinh doanh ở Ninh Bình bị phạt 25 triệu đồng.

Mitchell Acoustics uStream One, loa true wireless nhỏ gọn, chất âm tròn chuẩn Anh Quốc

Thế giới số

23:31:35 02/03/2021
Mitchell Acoustic uStream One được phát triển bởi Paul Mitchell với khả năng kết nối hai loa không dây, nghe nhạc tròn chuẩn Anh Quốc, xem phim khá.

OPPO Find X3 series 5G tiếp tục hé lộ hình ảnh, ra mắt ngày 11/3

Đồ 2-tek

23:30:13 02/03/2021
Còn khoảng hơn 1 tuần nữa, OPPO Find X3 series 5G sẽ ra mắt và hình ảnh mới nhất của dòng máy mới đã bị rò rỉ khá sát với tin đồn.

Hậu Hoàng hả hê khi được netizen chế ảnh "trả đũa" Mũi trưởng Long về vụ chặt ngói

Show việt

23:28:05 02/03/2021
Có vẻ như Hậu Hoàng cũng rất ghim vụ chặt ngói này!

Khoảnh khắc điểm 10: Ai cũng mải bấm điện thoại, duy nhất Chi Pu chăm chú theo dõi và say sưa hát theo

Nhạc việt

23:25:33 02/03/2021
Khoảnh khắc Chi Pu tại một lễ trao giải diễn ra hồi đầu năm nay đã được khán giả đào lại, khen ngợi hết mực.

HyunA thừa nhận bạn trai có ấn tượng không tốt ngay lần đầu ra mắt bố mẹ

Show quốc tế

23:24:57 02/03/2021
Tuy nhiên, Dawn đã nhanh chóng cải thiện tình hình và nhận được nhiều tình cảm từ bố mẹ HyunA.

Triệu Lệ Dĩnh bị "cô lập" tại Đêm hội Weibo, khi có sự xuất hiện của "tình cũ Phùng Thiệu Phong"?

Sao châu á

23:22:39 02/03/2021
Hình ảnh Triệu Lệ Dĩnh ngồi một mình một chỗ khiến cư dân mạng chú ý.

"Lisa lão sư" bật mí bí kíp đặc biệt để "che khuyết điểm" vũ đạo khi đã hát live quá mệt không phải ai cũng biết

Nhạc quốc tế

23:22:34 02/03/2021
Vì phải giữ cột hơi để hát nên nhiều người sẽ không thể nhảy hết sức mình trên sân khấu. Vậy đâu là điểm cộng để bù đắp lại thiếu sót này? Thử nghe Lisa mách nước xem nào!

Thu Hoài và bạn trai ủng hộ 200 triệu đồng mua vaccine ngừa Covid-19

Sao việt

23:17:45 02/03/2021
Sáng 2/3 hoa hậu Thu Hoài cùng Tống Trí đến Đài truyền hình TP HCM trao 200 triệu đồng cho quỹ Chung một tấm lòng.

Dù chồng đã mất nhưng đêm đến vẫn có người đàn ông lạ trèo lên giường ngủ, tôi run cầm cập cho tới khi gã ta lên tiếng

Tâm sự

23:15:48 02/03/2021
Khi biết anh ta không phải trộm, tôi quay lại nhìn để rồi sững sờ điêu đứng.

Jessie J có bạn trai gốc Việt sau chia tay Channing Tatum

Sao âu mỹ

23:14:49 02/03/2021
Chủ nhân bản hit Price Tag Jessie J vừa công khai người yêu mới là vũ công kiêm biên đạo múa Max Pham Nguyen.

Thiên Nhai Khách bị "băm nát" từ nguyên tác vẫn hay, chuyện cưa crush của "bé công" đẹp nhất nhì làng đam mỹ xem không rời mắt nổi

Phim châu á

23:10:28 02/03/2021
Bộ đôi Cung Tuấn - Trương Triết Hạn mang đến phản ứng cặp đôi tuyệt vời trong tác phẩm đam mỹ cổ trang Thiên Nhai Khách.