Đối đầu Mỹ – Trung trên Biển Đông hâm nóng đối thoại Shangri-La

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vốn đang căng thẳng do chiến tranh thương mại, tâm điểm của thế giới giờ lại chuyển sang một đấu trường quen thuộc của hai nước: Biển Đông.

Đối đầu Mỹ - Trung trên Biển Đông hâm nóng đối thoại Shangri-La - Hình 1

Chiến lược của Mỹ là tâm điểm chú ý trong Đối thoại Shangri-La năm nay (ảnh: CNN)

Sau nhiều năm tranh chấp cùng tình trạng bên miệng hố chiến tranh ở khu vực tranh chấp nóng bỏng, quyền Bộ trưởng Mỹ Patrick Shanahan dự kiến sẽ công bố chiến lược mới của Lầu Năm Góc đối với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tại Đối thoại Shangri-La tổ chức tại Singapore ngày 1/6.

Điều đáng chú ý ở chỗ, chỉ 1 ngày sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cũng dự kiến có bài phát biểu về vai trò của Bắc Kinh trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Ông Ngụy là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc từng tham dự hội thảo về quốc phòng của khu vực châu Á trong suốt 8 năm qua.

Sự hiện diện của 2 nhân vật trên mang ý nghĩa lớn. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với phần lớn trong tổng số diện tích 1,3 triệu dặm vuông của Biển Đông và thường xuyên áp đặt chủ quyền của họ một cách cứng rắn, trong đó Chủ tịch Tập Cận Bình từng nói rằng họ sẽ không bao giờ từ bỏ “dù chỉ một ly lãnh thổ” của mình.

Trong khi giới chức quốc phòng Mỹ từng tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tự do hàng hải và mở cửa ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

William Choong – chuyên viên nghiên cứu cấp cao thuộc Đối thoại Shangri-La – viết trên Twitter hôm thứ Ba trong tuần này rằng, sự hiện diện của cả ông Ngụy và ông Shanahan sẽ gây ra một “cuộc xung đột giữa 2 tầm nhìn – tầm nhìn về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do, mở cửa do Mỹ/Nhật Bản dẫn đầu và tầm nhìn khu vực châu Á vì người châu Á của Trung Quốc”.

Chuyên gia phân tích Carl Schuster – cựu Giám đốc hoạt động thuộc Trung tâm Tình báo thuộc Bộ Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương, cho hay: “Giới lãnh đạo Trung Quốc giờ đã nhận ra giá trị của các tuyến phòng thủ đa phương và muốn ngăn chặn Mỹ thiết lập tầm ảnh hưởng độc quyền”.

Còn ý định của Mỹ trong khu vực này thì đã được thể hiện quá rõ nét. Lầu Năm Góc đã tăng cường các chiến dịch thúc đẩy tự do hàng hải, tổ chức hàng tuần liền. Và tướng lĩnh các lực lượng không quân Mỹ ở Thái Binh Dương trong tháng này nói rằng, các phi cơ chiến đấu của họ đang bay bên trong và xung quanh khu vực Biển Đông gần như mỗi ngày.

Washington cũng đã điều nhiều chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan, chia cách Đại lục Trung Quốc khỏi Đài Loan nhiều lần trong năm nay. Một trong số những hoạt động của Washington trên eo biển Đài Loan còn bao gồm một tàu cảnh sát biển, con tàu sau đó được điều tới Biển Đông. Điều này cho thấy Mỹ đã gửi đi nhánh thứ 5 trong lực lượng quân đội của họ và là nhánh thực thi luật pháp hàng hải chủ chốt của họ tới khu vực Thái Bình Dương.

Một phần khác trong kế hoạch của Mỹ là chuyển giao các gói vũ khí lớn. Để tổ chức các cuộc tập trận song phương với Philippines hồi tháng 4 vừa qua, Mỹ đã nhồi tới 10 phi cơ chiến đấu F-35B lên tàu tấn công lưỡng cư USS Wasp – tức nhiều hơn 4 chiếc so với lượng chuyên chở bình thường của con tàu này – và điều nó tới Biển Đông.

Đương nhiên không chỉ có Mỹ hoạt động xung quanh khu vực, mà cả các nước đồng minh và đối tác của họ cũng tham gia.

Pháp đã cử một tàu của họ đi qua eo biển Đài Loan trong năm nay, và còn khoe hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle của họ bên lề cuộc đối thoại quốc phòng năm nay. Chỉ riêng trong tháng 5 năm nay, nhiều chiến hạm của Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines và Mỹ cũng tham gia vào một cuộc tập trận đa phương trên Biển Đông – trong khi nước đăng cai tổ chức hội nghị Shangri-La Singapore cũng tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật với Ấn Độ. Một nhóm gồm 4 tàu hải quân của Australia cũng đến thăm nhiều nước xung quanh khu vực trong chuyến đi kéo dài 3 tháng, và kết thúc trong tuần này.

Nhưng giới chức Mỹ còn đưa ra nhiều kế hoạch lớn hơn cho năm tới.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với báo giới trong tháng 5, Đô đốc phụ trách các chiến dịch hải quân Mỹ John Richardson đã nhắc lại các kế hoạch tiếp tục triển khai thêm 2 tàu tấn công bờ biển – các chiến hạm có tốc độ nhanh, linh hoạt được thiết kế để hoạt động ở vùng nước nông – tới Singapore trong năm nay. Các con tày này sẽ trở thành vũ khí của hải quân Mỹ đóng ở vị trí sát nhất với Biển Đông.

Và trong tháng 3 vừa qua, Tướng Robert Brown – Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương – công bố các kế hoạch huấn luyện 10.000 binh sỹ Mỹ để chuyên chiến đấu cho “kịch bản Biển Đông”. Philippines và Thái Lan có khả năng trở thành điểm đồn trú của nhóm quân này.

Hoạt động của Mỹ nhằm gia tăng sức ép với Bắc Kinh còn lan tới cả Washington, nơi mà hồi tuần trước một nhóm Thượng nghị sỹ từ cả hai đảng đã công bố một dự luật cho phép áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty, cá nhân Trung Quốc giúp Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) xây dựng trên Biển Đông.

“Trung Quốc luôn có hành vi bắt nạt ở cả Biển Đông và Biển Hoa Đông, xâm phạm và đe dọa các nước láng giềng. Thái độ hung hăng như vậy không thể cứ để vậy” – Thượng nghị sỹ Ben Cardin, đảng Dân chủ, nói trong một tuyên bố.

Về phần mình, Trung Quốc không hề nhượng bộ chút nào: Họ cho ra mắt nhiều chiến hạm mới, sản xuất nhiều vũ khí mới, giữ cho lực lượng của mình hoạt động tích cực trên Biển Đông – xung quanh Đài Loan và hơn nữa – đồng thời chỉ trích mạnh mẽ Washington. Bắc Kinh cáo buộc rằng chính Mỹ đang gây nguy hại cho hòa bình trong khu vực.

Sau khi tàu khu trục tên lửa định hướng USS Preble của Mỹ di chuyển gần bãi cạn Scaborough mà Trung Quốc chiếm đóng hôm 20/5 vừa qua, website của PLA viết: “Hành động khiêu khích của chiến hạm Mỹ gây mất an toàn cho các tàu, máy bay và nhân sự của cả hai bên, xâm hại chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, vi phạm các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế và ảnh hưởng tới hòa bình, sự ổn định”. PLA còn cho hay họ đã cử một số tàu và máy bay tới nhận dạng tàu khu trục của Mỹ, và cảnh báo nó nên rời khỏi vùng lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Phía Trung Quốc hoàn toàn không thiếu tàu để thực hiện các nhiệm vụ do thám như vậy, trong bối cảnh mà hải quân của PLA liên tục được phát triển.

Vào ngày 12/5, PLA đã cho vào biên chế hoạt động 2 con tàu khu trục lớp Type-52D chỉ trong một ngày – chiếc thứ 19 và 20 trong tổng số 30 con tàu cùng lớp được lên kế hoạch sản xuất. Một bản báo cáo mà Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hồi đầu tháng 5 cũng cho biết, Trung Quốc hiện có lực lượng hải quân lớn nhất khu vực châu Á, với hơn 300 tàu và tàu ngầm.

Chuyên gia phân tích quân sự Euan Graham, người có mặt trên một chiến hạm Australia trong một nhiệm vụ gần đây trên Biển Đông, nói rằng con tàu này cùng các tàu khác của Australia và Mỹ đang vận hành trong khu vực luôn bị theo dõi sát sao bởi lực lượng hải quân Trung Quốc.

“Việc lúc nào các tàu hải quân của PLA cũng hiện diện để theo dõi chiến hạm nước khác trên Biển Đông cho thấy rằng lực lượng trên biển của Trung Quốc đã rất lớn mạnh” – ông Graham viết trên blog The Strategist.

Cùng lúc, hải quân PLA cũng tổ chức các cuộc tập trận với Nga ở vùng biển phía Đông, và với Thái Lan ở vùng biển phía Nam. Ở phía Bắc, các phi cơ chiến đấu của Trung Quốc trong tháng 4 vừa qua đã tổ chức cái mà phía Đài Loan gọi là nhiệm vụ “khiêu khích” nhất trong suốt nhiều năm qua trên eo biển Đài Loan, khi băng qua đường hải giới giữa hòn đảo này và đại lục Trung Quốc. Phía Đài Loan sau đó cực lực lên án hành động này.

Trong một thông báo đăng tải trên website phiên bản tiếng Anh của mình, PLA khoe một mẫu phương tiện lưỡng cư mới mà họ mô tả là “hiện đại nhất thế giới”. Với sự hỗ trợ của mẫu phương tiện mới này, kết hợp với các vũ khí khác, “PLA sẽ sẵn sàng đối phó với những kẻ chủ trương ly khai ở Đài Loan và các tranh chấp tiềm tàng”.

Đối thoại Shangri-La tự nhận mình là một điểm đến “nơi mà các Bộ trưởng tranh luận về những vấn đề an ninh thách thức nhất, tham gia vào các vòng đối thoại song phương để cùng nhau đưa ra các giải pháp mới”. Tuy nhiên, đối thoại lần này khó có thể đạt được kỳ vọng đó khi mà Bộ trưởng Mỹ và Trung Quốc nói ra thứ mà họ cần nói.

Theo VietTimes

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nạn săn bắt người bạch tạng, lấy tay, xương để làm giàu ở châu Phi05:56Trump nhảy trước người ủng hộ khi vận động tranh cử00:10Cuộc chia tay của 2 thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới Dolce&Gabbana  07:53Chuyên gia phán gì về tên lửa "quái vật" mới của Triều Tiên?01:37Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên công bố tên lửa “quái vật” lớn nhất thế giới?01:49Trump khoe Mỹ có tên lửa siêu vượt âm00:33Donald Trump ho khi trả lời phỏng vấn00:40Triều Tiên gây khó hiểu khi duyệt binh ban đêm05:36Lao công uống nước toilet để chứng minh độ sạch00:33'Bầy UAV' Trung Quốc thử nghiệm tấn công tự sát00:50Lý do xe tăng thất thế trong xung đột Armenia - Azerbaijan03:10Lý do tên lửa S-300 Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan01:07Bê bối đạo văn 'nhấn chìm' lần tranh cử đầu tiên của Biden00:19Siêu khu trục hạm Mỹ lần đầu phóng tên lửa00:42Trump chế nhạo Fauci theo phe 'Dân chủ'00:33Hàng chục nghìn người Thái Lan biểu tình ở Bangkok02:05'Bom động đất' phát nổ trong lúc tháo gỡ02:35Hàng trăm nghìn người Mỹ mất điện vì bão Delta00:49Đảng Cộng hòa kêu gọi điều tra vụ thùng phiếu không khóa00:22Điều kỳ lạ trên chiến đấu cơ Su-57 khiến truyền thông Mỹ trầm trồ01:33Fauci yêu cầu chiến dịch Trump gỡ quảng cáo 'sai lệch'00:31Hàn Quốc nói đủ sức vùi dập 'siêu pháo' Triều Tiên02:08Bên trong trinh sát cơ Mỹ áp sát Nga01:00Ủy ban Thượng viện phê chuẩn thẩm phán Trump đề cử00:39Ông Tập ho nhiều lần khi phát biểu00:47Mẫu xe tăng 'nửa Nga nửa Mỹ' của Triều Tiên00:59Đặc nhiệm Anh mặc đồ bay 'Người sắt' đổ bộ lên tàu chiến01:35Ném pháo xuống cống, bé trai bị thổi bay00:14Tiêm kích tàng hình Mỹ bám sát oanh tạc cơ Nga00:51Quân cảnh Nga chơi đùa cùng trẻ em Syria01:38

Tiêu điểm

Phản ứng bất ngờ của Trump khi Obama "xuất trận" tiếp sức cho Biden
22:43:53 22/10/2020
Con trai cựu tổng thống Mỹ tố các con Trump 'trục lợi'
13:46:06 21/10/2020
Chàng béo hơn 300 kg được cẩu khỏi nhà
20:38:06 22/10/2020
Đòn trả thù của cô gái hận người yêu cũ
10:15:59 22/10/2020
Tình nguyện viên thử vaccine Covid-19 tử vong
07:57:49 22/10/2020
Đội tàu cá Trung Quốc đánh bắt theo cách chưa từng thấy ở ngoài khơi Peru
23:44:27 22/10/2020
'Màn bí mật' quanh giới siêu giàu rót tiền cho Biden
17:44:31 21/10/2020
Obama lấp đầy khoảng trống tranh cử của Biden, đối đầu kịch liệt với Trump
12:05:07 22/10/2020
Séc “bán phong tỏa” toàn quốc, nhiều thành viên chính phủ dương tính với Covid-19
23:26:01 21/10/2020
Những cái bóng đằng sau ứng cử viên Tổng thống Mỹ
10:54:49 22/10/2020

Thông tin đang nóng

Trường Giang và nhiều nghệ sĩ đến viếng NSND Lý Huỳnh
06:38:32 23/10/2020
Kêu gọi được 5 tỷ, Hoài Linh liền bị nhắc nhở: “Đừng ăn chặn xây nhà thờ Tổ nha chú"
08:47:42 23/10/2020
Vụ bắt quả tang vợ vào nhà nghỉ với Sugar Daddy: Người chồng tiết lộ tin bất ngờ
07:00:03 23/10/2020
Lâm Tâm Như và Hoắc Kiến Hoa cãi nhau nảy lửa trên đường, vợ ngồi thụp xuống khóc chồng bỏ đi một mình
09:06:05 23/10/2020
Netizen tranh cãi tố Hương Giang liên tục mặc lố trên sóng truyền hình, chiếm luôn spotlight của Hari Won và tiền bối
06:34:14 23/10/2020
Thí sinh Hoa hậu VN 2020 được khen 'xinh hơn Tiểu Vy'
06:01:31 23/10/2020
Trường Giang lần đầu tiết lộ chuyện yêu xa: "Tôi nhớ Nhã Phương tới phát điên, 3-4 giờ sáng đập đầu vào tường liên tục"
09:28:37 23/10/2020
Nghi vấn người phụ nữ lên tiếng “bôi nhọ” quá khứ của Thủy Tiên: “Cha mất sớm, thiếu giáo dục”
09:46:21 23/10/2020
Hương Giang và Matt Liu âm thầm đến lễ tang của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3
06:31:32 23/10/2020
Ekip của gần nửa showbiz Hàn like bài "bóc phốt" Irene (Red Velvet): Toàn nhân vật máu mặt, cả ekip BLACKPINK và bạn thân Song Hye Kyo?
08:36:14 23/10/2020

Tin mới nhất

Thà ngồi tù còn hơn ở nhà với vợ

09:57:34 23/10/2020
Kết cho một tình yêu đẹp là dẫn đến hôn nhân nhưng vẫn có nhiều người hay nói hôn nhân là nấm mồ của hạnh phúc. Khi chúng ta chưa về chung một nhà, mọi việc đều êm đẹp nhưng khi hai ta về một nhà thì sự thật lại không phải như mơ.

Các vụ sạt lở đất thảm khốc trên thế giới

09:33:23 23/10/2020
Lở đất (landslide) được định nghĩa là hiện tượng địa chất bao gồm một loạt các chuyển động của khối đất như đá rơi, sụp sườn núi và lũ bùn đá...

Trump phá cam kết, tung video phỏng vấn trước ngày phát sóng

09:04:55 23/10/2020
Hãng tin CBS News chỉ trích Nhà Trắng vi phạm thỏa thuận khi đăng video phỏng vấn Trump lên mạng trước ngày đài phát sóng.

Trump đưa cựu cộng sự của con trai Biden tới tranh luận

08:56:37 23/10/2020
Tổng thống Trump đưa Tony Bobulinski, cựu cộng sự của Hunter Biden, với tư cách là khách của ông, tới tranh luận tổng thống cuối cùng tối 22/10.

Putin: Gần 5.000 người chết trong xung đột Armenia - Azerbaijan

08:51:08 23/10/2020
Tổng thống Nga cho biết tổng số người chết trong các cuộc giao tranh ở Nagorno-Karabakh lên tới gần 5.000, cao hơn nhiều số liệu chính thức được công bố.

Thuốc Trump sử dụng được Mỹ cấp phép điều trị Covid-19

08:49:11 23/10/2020
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho Remdesivir, loại thuốc Trump sử dụng khi mắc Covid-19, để điều trị cho các bệnh nhân.

Gần 42 triệu người đã nhiễm nCoV trên toàn cầu

08:13:55 23/10/2020
Toàn cầu ghi nhận gần 42 triệu người đã nhiễm nCoV, trong đó hơn 1,1 triệu người chết, tình hình dịch ở nhiều nước vẫn phức tạp.

Ủy ban giữa 'tâm bão' tranh luận tổng thống Mỹ

08:04:18 23/10/2020
Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ gây chú ý với quyết định tắt micro của Trump và Biden khi đối thủ lên tiếng trong màn so găng cuối cùng.

Nhiều nước thăm hỏi tình hình lũ lụt Việt Nam

08:00:41 23/10/2020
Lãnh đạo Trung Quốc, Lào, Singapore, Thái Lan... gửi lời thăm hỏi, chia buồn tới người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, sạt lở.

Cô gái con nhà võ dùng mưu thoát hiểm

07:53:11 23/10/2020
Khi bị rơi vào tay của hai kẻ cướp cũng là lúc kinh nghiệm 15 năm học võ của Lưu Bình phát huy tác dụng.

Xuất hiện bão bụi từ Trung Quốc, Triều Tiên cảnh báo khẩn các cơ quan ngoại giao làm điều này

23:29:44 22/10/2020
Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên thông báo cho các đại sứ quán và văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế tại Bình Nhưỡng về sự tiếp cận của một cơn bão bụi, mà theo phía Triều Tiên, có thể mang theo virus corona vào cùng với các hạt bụi,...

Chuyên gia tiết lộ bí mật xây Đại kim tự tháp Ai Cập

23:26:53 22/10/2020
Người Ai Cập cổ đại xây dựng Đại kim tự tháp Giza dễ hơn nhiều so với những dự đoán trước đây, một giáo sư giải thích bằng cách sử dụng phương pháp vật lý đơn giản”.

Mỹ tăng gấp đôi máy bay trinh sát, do thám nhất cử nhất động của Trung Quốc

23:24:04 22/10/2020
Một tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc tiết lộ rằng Mỹ đã tăng gần gấp đôi số lượng máy bay do thám để thăm dò nhất cử nhất động của Trung Quốc kể từ năm 2009.

Cuộc chạm trán cuối cùng với ông Biden: Ông Trump đang "bài binh bố trận" ra sao?

23:15:06 22/10/2020
Ba tuần sau màn tranh luận gay gắt đầu tiên, Tổng thống Trump và ông Biden sẽ có cuộc đối đầu cuối cùng vào ngày 22.10. Đây là cơ hội quan trọng để ông Trump thu hẹp khoảng cách với đối thủ được cho là đang chiếm ưu thế.

Đằng sau việc đảo quốc Thái Bình Dương mời Mỹ xây căn cứ quân sự

23:11:57 22/10/2020
Đảo quốc Palau đã mời Mỹ xây dựng một căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình. Đó là dấu hiệu cho thấy Thái Bình Dương đang trở nên ngày càng quan trọng về mặt chiến lược khi các quốc gia trong khu vực này chọn hợp tác với Washington hoặc...

Ông Trump tiếp tục làm Tổng thống Mỹ có lợi gì cho TQ?

23:01:28 22/10/2020
Trong nhiệm kỳ đầu tiên đầy biến động, Tổng thống Trump có thể khiến Trung Quốc không hài lòng, thậm chí là tức giận về nhiều vấn đề. Tuy nhiên, nếu ông Trump tiếp tục đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa, Bắc Kinh cũng không phải hoàn toàn gặp...

NATO ráo riết lên kế hoạch chống vũ khí làm mù vệ tinh của Trung Quốc

22:58:53 22/10/2020
NATO đã công bố các kế hoạch đầy tham vọng cho lực lượng vũ trụ của mình để chống lại mối đe dọa này càng tăng do Nga và Trung Quốc đặt ra khi 2 cường quốc này đang phát triển công nghệ có khả năng làm mù, làm tê liệt hoặc thậm chí phá ...

Lý do TQ khó tấn công thu hồi Đài Loan đúng dịp bầu cử Mỹ

22:52:08 22/10/2020
Trước các động thái tập trận gần eo biển Đài Loan của Trung Quốc đại lục, nhiều người dự đoán Bắc Kinh sẽ tấn công đảo Đài Loan đúng dịp bầu cử Mỹ. Một chuyên gia Mỹ đã đưa ra nhận định về vấn đề này.

Ủy ban Thượng viện phê chuẩn thẩm phán Trump đề cử

22:32:15 22/10/2020
Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ thông qua việc đề cử thẩm phán Amy Barrett vào Tòa án Tối cao, dù đảng Dân chủ tẩy chay cuộc bỏ phiếu.

Nghi vấn truyền thông Mỹ 'nhẹ tay' với Biden

22:27:35 22/10/2020
Trump có mối quan hệ cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt với truyền thông, nhưng đối thủ Joe Biden dường như có trải nghiệm hoàn toàn khác.

Những đòn Trump - Biden có thể tung ra trong màn 'so găng' cuối

22:21:53 22/10/2020
Ba tuần sau cuộc tranh luận hỗn loạn đầu tiên, Trump và Biden gặp lại nhau vào 22/10, trong cơ hội cuối cùng để Trump thay đổi tình thế.

Sập nhà thờ ở Ghana, ít nhất 18 người chết

21:29:35 22/10/2020
Ít nhất 18 tín đồ thiệt mạng và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát khi nhà thờ ba tầng đổ sập ở phía đông Ghana.

Trung Quốc nói gần 300 sinh viên bị thẩm vấn khi rời Mỹ

21:05:53 22/10/2020
Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hàng trăm sinh viên nước này bị quấy rối và thẩm vấn khi chuẩn bị rời Mỹ từ tháng 5 đến tháng 9.

Nga, Iran bác cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ

20:58:38 22/10/2020
Nga và Iran chỉ trích Mỹ cáo buộc vô căn cứ, đánh lạc hướng dư luận sau khi Wahington cáo buộc hai nước can thiệp bầu cử tổng thống.

Giáo hoàng bị chỉ trích vì không đeo khẩu trang

20:51:42 22/10/2020
Giáo hoàng Francis không đeo không trang khi chủ trì thánh lễ trong khán phòng, bất chấp những chỉ trích về cách hành xử của ông.

Trung Quốc ký chia sẻ dữ liệu nước với vùng Mekong

20:44:33 22/10/2020
Trung Quốc hôm nay ký thỏa thuận với Ủy hội sông Mekong, cam kết chia sẻ dữ liệu quanh năm về dòng chảy thuộc địa phận Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

Trói buộc yêu thương: Trương Thanh Long sốc khi đang yên đang lành lại bị "chửi"

Phim việt

10:31:31 23/10/2020
Nam diễn viên đảm nhận vai Khánh, người chồng tệ bạc ngoại tình với người cũ khiến khán giả ghét cay ghét đắng.

Hồng Diễm "nóng mặt" vì Quỳnh Kool vênh váo trong phim mới

Hậu trường phim

10:31:08 23/10/2020
Lần đầu tiên Hồng Diễm và Quỳnh Kool vào vai hai chị em ruột trong bộ phim đang ghi hình Hướng dương ngược nắng.

Nội soi mũi xoang như thế nào?

Sức khỏe

10:30:59 23/10/2020
Phẫu thuật nội soi mũi xoang là một trong các phương pháp ứng dụng nội soi và các dụng cụ phẫu thuật, vi phẫu của mũi xoang kết nối hình ảnh với màn hình vi tính để thực hiện cắt gọt vách ngăn mũi xoang bị vẹo và nắn chỉnh lại hoặc thay...

HOT: Con trai cả nhà Beckham và hôn thê hoãn đám cưới đến năm 2022 do COVID-19

Sao âu mỹ

10:26:53 23/10/2020
Lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra, cặp đôi trẻ đã quyết định dời ngày trọng đại của mình.

Cách làm chả dai ngon từ đùi gà công nghiệp

Ẩm thực

10:19:13 23/10/2020
Ngọc Huyền đã chia sẻ cách làm chả gà từ gà công nghiệp vô cùng ngon miệng, hấp dẫn.

Bộ Xây dựng thoái vốn tại CC1 và IDICO, kỳ vọng thu về tối thiểu 3.900 tỷ

Kinh tế

10:14:55 23/10/2020
Bộ Xây dựng sẽ thoái toàn bộ hơn 44,5 triệu cổ phần tại CC1 và 108 triệu cổ phần tại Idico.

Irene (Red Velvet) bỗng được bênh vực hết lời giữa lúc bị quân đoàn ekip bóc phốt: Tin ai bây giờ?

Sao châu á

10:13:00 23/10/2020
Dân tình không biết nên tin nhân cách thật của Irene (Red Velvet) là như thế nào.

Đón con gái lớp 4 đi học về, mẹ run bần bật khi nhìn thấy đỉnh đầu con, cuống cuống lên mạng nhờ các phụ huynh cứu giúp

Netizen

10:05:56 23/10/2020
Với gia đình chị Hồng (Hà Nội), 2 tuần vừa qua thực sự là cơn ác mộng. Con gái chị năm nay học lớp 4 tại một trường tiểu học ở quận Hoàng Mai. Trong một lần đón con tan học, chị Hồng phát hiện con gãi đầu xoành xoạch và liên tục than ng...

Thanh Hóa chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp, khó lường của thiên tai

Đời sống

10:02:35 23/10/2020
Từ đầu năm 2020 tới nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra và chịu ảnh hưởng của 24 trận thiên tai (15 đợt giông, lốc kèm theo mưa lớn, mưa đá; 3 cơn bão; 6 đợt nắng nóng) gây thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến...

Giáo viên, học sinh trở lại trường sau lũ: Thiếu thốn trăm bề

Học hành

10:00:09 23/10/2020
Hiệu trưởng, trưởng phòng GD&ĐT các địa phương bị lũ lụt cho biết, sau khi lũ rút, sách vở, áo quần bị cuốn trôi, ngấm bùn đất, nên học sinh thiếu thốn đủ bề.

Đặt 5 loại cây này trong nhà vào 3 tháng cuối năm, vận may cứ đổ về ầm ầm

Trắc nghiệm

10:00:03 23/10/2020
Cây cảnh không chỉ là vật để trang trí, hóa giải phong thủy xấu mà còn là biểu tượng của một cuộc tìm kiếm sự hoàn hảo trong đời người.

Chị em lấm lem bùn đất trong đám cưới bạn thân

Hài hước

09:58:43 23/10/2020
Quá vui mừng khi bạn thân lấy chồng, hội chị em đã không ngần ngại nhảy nhiệt tình dưới bùn trong đám cưới.

Muốn chơi Assassin's Creed Valhalla 4K 60fps, bạn sẽ phải có RTX 3080

Game offline

09:58:29 23/10/2020
Ở các thiết lập đồ họa cao, Assassins Creed Valhalla vẫn đòi hỏi các phần cứng tân tiến nhất hiện nay.

Bắt gặp Bentley Mulsanne EWB hai tông màu độc nhất Việt Nam trên đường phố Hà Nội

Ôtô

09:58:16 23/10/2020
Chiếc Bentley Mulsanne được nhập về bởi doanh nghiệp tư nhân mới đây đã xuất hiện trên đường phố Hà Nội.

Đứng hình với nàng Fischl xinh đẹp, gợi cảm của Genshin Impact

Cosplay

09:56:31 23/10/2020
Với tạo hình nhân vật mang đậm chất Anima, Genshin Impact đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho giới coser.