Đội của Tiến sĩ 9X thắng cuộc thi quốc tế nhờ mê nông nghiệp sạch

Nhóm giảng viên, sinh viên Việt Nam đã vượt qua 265 đội của 80 trường ĐH từ 24 quốc gia trên thế giới giành giải nhất cuộc thi sáng tạo kinh doanh xã hội năm 2021 với tiền thưởng 30.000 đô la Canada.

Đội của Tiến sĩ 9X thắng cuộc thi quốc tế nhờ mê nông nghiệp sạch - Hình 1

TS Dương Nguyễn Hồng Nhung và nhóm trong buổi thi trình bày về dự án Nanoneem (ảnh: N.Ngọc)

Cuộc thi Sáng tạo Kinh doanh Xã hội (Social Business Creation-SBC) do Đại học HEC Montréal Canada (HEC) và giáo sư Muhammad Yunus – Nobel hòa bình 2006 – khởi xướng tổ chức với sự tham gia của các trường đại học từ nhiều quốc gia trên thế giới như Canada, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Đức, Argentina, Mexico…

Trong vòng chung kết, vượt qua đội Argentina và Mexico dự án của đội Việt Nam có tên là Nanoneem- ứng dụng công nghệ nano trong sản xuất thuốc bảo vệ thực vật an toàn từ thảo mộc, hướng đến nông nghiệp sạch và bền vững giành ngôi vị quán quân toàn cầu.

Dự án Nanoneem là “sản phẩm” do TS Dương Nguyễn Hồng Nhung – giảng viên khoa công nghệ sinh học Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) – làm trưởng nhóm, sinh viên của khoa công nghệ sinh học Trường ĐH Quốc tế đồng nghiên cứu cùng một số sinh viên Trường ĐH Ngoại thương tham gia hỗ trợ.

Hành trình theo đuổi 2 năm bước đầu có “quả ngọt”

Cách đây 2 năm, TS Dương Nguyễn Hồng Nhung đã bắt đầu có những dự án nghiên cứu về thuốc bảo vệ thực vật sinh học từ dầu hạt neem và các tinh dầu thảo mộc, đã từng giới thiệu tại Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 năm 2019 do TƯ Đoàn tổ chức.

Đội của Tiến sĩ 9X thắng cuộc thi quốc tế nhờ mê nông nghiệp sạch - Hình 2

TS Dương Nguyễn Hồng Nhung chia sẻ sau cuộc thi (ảnh: N.Ngọc)

Nếu như khi còn ở Mỹ, lĩnh vực mà Hồng Nhung nghiên cứu là năng lượng tái tạo và vật liệu ống nano carbon thì một năm sau khi về Việt Nam cô chuyển hướng sang nghiên cứu các chế phẩm hữu cơ phục vụ nông nghiệp bởi nhận thấy nhiều vấn đề cấp bách trong vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Tôi có niềm cảm hứng đặc biệt với tất cả những sáng kiến có thể giúp ích cho cuộc sống của chúng ta. Khi tìm thấy ý tưởng có thể làm một sản phẩm tốt, hiệu quả hay giúp giải quyết vấn đề nào đó cho xã hội, tôi rất hứng thú. Việt Nam lại là đất nước nông nghiệp với nguồn “vàng xanh” thảo dược sẵn có nên hoàn toàn có thể tận dụng”, cô từng chia sẻ.

Nghĩ là làm, nữ tiến sĩ bắt tay vào chọn nguyên liệu là các loại dầu, tinh dầu được chiết xuất từ cây neem. Loại cây này có rất nhiều ở Ninh Thuận, Bình Thuận với tác dụng kháng viêm, trừ sâu bọ trong khi ở Ấn Độ, dầu neem cũng được ứng dụng rộng rãi.

Video đang HOT

Bên cạnh đó ở Việt Nam cũng có rất nhiều loại thảo mộc khác như sả, tràm gió, khuynh diệp, đinh hương, hương nhu… phục vụ công tác nghiên cứu của tiến sĩ này. Cũng trong giai đoạn này, TS Nhung và các cộng sự bắt tay sử dụng các công nghệ khác nhau để đưa dầu và tinh dầu về dạng nano với kích thước siêu nhỏ, giúp tăng tính thẩm thấu cũng như dược tính của thuốc bảo vệ thực vật. Sử dụng nguồn thảo mộc, nghiên cứu của cô nhằm hướng đến nền nông nghiệp sạch, an toàn và thân thiện môi trường.

Chiến thắng của dự án Nanoneem lần này là thành quả bước đầu đáp lại sự kiên trì, nỗ lực trong nghiên cứu phục vụ cho phát triển nông nghiệp bền vững của nữ tiến sĩ này.

Chiến thắng cuộc thi chỉ là bước khởi đầu

Sau khi giành giải nhất, TS Hồng Nhung – đại diện cho nhóm chia sẻ rằng cảm thấy rất hạnh phúc xen lẫn vinh dự và tự hào với chiến thắng của cả đội. “Lần này tất cả các đội ở Việt Nam không tham gia trực tiếp được ở Canada do tình hình dịch bệnh mà phải thông qua Zoom, là một điều bất lợi lớn so với các đội từ những quốc gia khác. Tuy nhiên nhóm đã cố gắng khắc phục và khai thác tối đa ưu thế của việc tham gia trực tuyến. Đây cũng là lần đầu tiên một đội từ Việt Nam đạt giải nhất, với sự công nhận từ những chuyên gia trong giới tài chính, đầu tư, khởi nghiệp của thế giới”, nữ tiến sĩ 9x nói.

Đội của Tiến sĩ 9X thắng cuộc thi quốc tế nhờ mê nông nghiệp sạch - Hình 3

TS Hồng Nhung và sinh viên khi cô mới về Việt Nam (ảnh NVCC)

TS Hồng Nhung cho biết cảm thấy biết ơn các cố vấn, trường ĐH Quốc tế đã luôn đồng hành, ủng hộ, đưa ra lời khuyên rất hữu ích và các sinh viên, đồng nghiệp luôn sát cánh cùng cô.

Theo “bật mí” của nữ tiến sĩ này, trải qua 9 tháng với nhiều vòng thi và những thử thách từ các vị giám khảo ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chính những câu hỏi rất sắc sảo của họ đòi hỏi nhóm phải chuẩn bị và liên tục đổi mới nhờ vậy mà tiến bộ hơn. “Có giám khảo/cố vấn còn kết nối giúp nhóm để thử nghiệm sản phẩm ở Canada, New Zealand, Úc… chứng tỏ nông nghiệp sạch vẫn luôn là vấn đề rất nhiều quốc gia quan tâm. Đó là động lực để chúng tôi tiếp tục và cố gắng hơn nữa”, TS Hồng Nhung chia sẻ.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai của dự án, TS Nhung cũng cho biết: “Đây mới chỉ là khởi đầu. Vấn nạn thuốc hóa học độc hại tuy đã rất quen thuộc nhưng vẫn luôn nhức nhối, không chỉ ở Việt Nam mà là ở quy mô toàn cầu”.

Cô cũng chia sẻ, trong vòng chung kết của cuộc thi, cô đã kể câu chuyện mẹ của mình luôn phải ngâm rau cả giờ đồng hồ, hay ăn trái cây gì cũng phải gọt vỏ, từ ổi, táo đến cả quả nho bé tí, ăn gì cũng sợ độc hại… Đó không phải là chuyện hiển nhiên, mà cần phải thay đổi.

Theo TS Nhung bản thân cô và đối tác vẫn đang cố gắng để đưa những sản phẩm của mình đến tay nhiều người nông dân hơn, với sự cam kết về hiệu quả, độ an toàn với giá thành hợp lý. Cô hy vọng trong tương lai có thể kết hợp nhiều hơn nữa với các dự án khác cũng đang làm về nông nghiệp sạch để cùng nhau tạo ra sự thay đổi thật sự.

Đối với dự án Nanoneem, cô cam kết sẽ dành 100% lợi nhuận cho việc tái đầu tư vào nghiên cứu, phát triển công nghệ, hỗ trợ nhân rộng mô hình nông nghiệp sạch, khắc phục hậu quả môi trường do hóa chất độc hại và bảo vệ rừng. Nói về hành trình sắp tới, nữ tiến sĩ dùng lại câu kết từng chia sẻ trong vòng chung kết của cuộc thi rằng: “Đây là một hành trình dài và để biến nó thành một cuộc cách mạng, chúng tôi cần rất nhiều hỗ trợ. Nếu bạn muốn trở thành một phần của sự thay đổi này, hãy tham gia cùng chúng tôi.”

TS Dương Nguyễn Hồng Nhung sinh năm 1990 tại Vũng Tàu, trong gia đình có bố mẹ đều là công chức, giáo viên. Năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp THPT, với thành tích học tập tốt, Hồng Nhung được nhận học bổng du học ở Hoa Kỳ.

Năm 2013, cô tốt nghiệp đại học hạng summa cum laude với số điểm gần tuyệt đối 3.95/4.00 GPA chuyên ngành Chemical Engineering (Kỹ thuật hóa học). Sau đó, cô tiếp tục học lên Thạc sĩ (2014) và Tiến sĩ (2018) tại ĐH Oklahoma (Hoa Kỳ).

Sau gần 10 năm, cô quyết định rời Mỹ trở về Việt Nam giảng dạy và bén duyên với lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm hữu cơ phục vụ nông nghiệp.

Nữ tiến sĩ 9X sang Mỹ học làm nông nghiệp xanh

Sau gần 10 năm học tập lấy bằng TS tại Trường ĐH Oklahoma (Mỹ), TS Dương Nguyễn Hồng Nhung quyết định trở về Việt Nam giảng dạy tại Khoa Công nghệ sinh học, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM.

Nữ tiến sĩ 9X sang Mỹ học làm nông nghiệp xanh - Hình 1

TS Dương Nguyễn Hồng Nhung cùng sinh viên IU.

Sau gần 10 năm học tập lấy bằng TS tại Trường ĐH Oklahoma (Mỹ), TS Dương Nguyễn Hồng Nhung quyết định trở về Việt Nam giảng dạy tại Khoa Công nghệ sinh học, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM. Mới đây, dự án Nanoneem do TS Hồng Nhung làm trưởng nhóm nghiên cứu, lọt vào Top 5 dự án được trao giải thưởng "Impactful Social Innovative Concepts" của Cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội 2021.

Bén duyên với lĩnh vực Hóa công nghiệp

TS Dương Nguyễn Hồng Nhung hiện là giảng viên Khoa Công nghệ sinh học, Trường ĐH Quốc tế (IU) - ĐHQG TPHCM. Nữ giảng viên sinh năm 1990 tại Vũng Tàu, trong gia đình có bố mẹ là công chức, giáo viên. Sau khi tốt nghiệp THPT (chuyên Toán Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với thành tích học tập tốt, Hồng Nhung nhận được học bổng toàn phần ngành Kỹ thuật Hóa học tại Trường ĐH Oklahoma, Hoa Kỳ.

"Đây là điều bất ngờ, dự tính ban đầu của tôi là thi vào Trường ĐH Ngoại thương, theo ngành Kinh doanh quốc tế, vì đây là ngành hot, được đi nhiều nơi. Nghe hơi buồn cười nhưng đây là sự thật 100%, định hướng nghề nghiệp của tôi lúc đó không được tốt lắm" - TS Hồng Nhung nhớ lại thời điểm mới tốt nghiệp THPT.

Sau khi có tin được nhận học bổng đi du học, bố mẹ của chị có chút ái ngại vì là ngành kĩ thuật, sợ con gái học cực. "Nhưng tôi quyết tâm xin đi, vì thích đi du học, đặc biệt là học ở nước phát triển như Mỹ. Hơn nữa, ở Mỹ, 2 năm đầu là học đại cương, có thời gian để tìm hiểu ngành học nhiều hơn" - chị chia sẻ.

Dự định ban đầu là vậy, nhưng đến khi học, chị cảm thấy rất thích ngành Kỹ thuật Hóa học. Mới nghe tưởng chỉ có liên quan đến hóa nhưng thật ra là ngành Hóa công nghiệp, chuyên về các quy trình sản xuất thực phẩm, hóa phẩm, mỹ phẩm, năng lượng, vật liệu...

"Đây là ngành đào tạo kỹ sư, nghĩa là được dạy tư duy giải quyết vấn đề, được nhìn một quy trình sản xuất từ khâu thiết kế máy móc đến xem xét hiệu suất kinh tế, tận mắt chứng kiến những nguyên liệu thô chế biến thành sản phẩm chất lượng cao. Với tôi, đó là điều kỳ diệu nên hy vọng có thể gắn bó với ngành lâu hơn nữa" - TS Hồng Nhung chia sẻ thêm.

Tốt nghiệp ĐH ngành Kỹ thuật Hóa học (2013) với số điểm 3.95/4.00 GPA, Hồng Nhung tiếp tục học lên ThS (2014) và TS (2018) tại Trường ĐH Oklahoma (Mỹ). Sau gần 10 năm du học, chị quyết định trở về Việt Nam giảng dạy tại IU và bén duyên với lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm hữu cơ phục vụ nông nghiệp.

Nói về TS Dương Nguyễn Hồng Nhung, PGS.TS Huỳnh Kim Lâm (Trưởng Bộ môn Kỹ thuật Hóa học, Khoa Công nghệ sinh học, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM), nhận định: "TS Hồng Nhung được đào tạo bài bản từ bậc ĐH đến TS về Kỹ thuật Hóa học ở Mỹ (ĐH Oklahoma) với chuyên môn sâu về vật liệu nano và chất xúc tác dị thể. Khi về công tác tại bộ môn Kỹ thuật Hóa học, TS Nhung cùng với các đồng nghiệp trẻ đã góp phần đáng kể trong việc xây dựng chương trình đào tạo cũng như trực tiếp giảng dạy và đào tạo các lứa kỹ sư hóa học đầu tiên của trường.

Bên cạnh đó, TS Nhung đã xây dựng và mở rộng nhóm nghiên cứu của mình cũng như hợp tác, liên kết với đối tác công nghiệp theo hướng năng lượng, môi trường, tinh chế và nâng cao hiệu quả của các hợp chất tự nhiên và tạo ra được một số sản phẩm có tính ứng dụng cao. Dưới sự hướng dẫn của TS Nhung, các sản phẩm của nhóm đạt được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi về nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp trong nước và quốc tế...".

Nữ tiến sĩ 9X sang Mỹ học làm nông nghiệp xanh - Hình 2

TS Dương Nguyễn Hồng Nhung.

Dự án vào Top 5 Cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội 2021

Mới đây, Dự án Nanoneem do TS Hồng Nhung làm trưởng nhóm cùng sinh viên của IU và một số sinh viên Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, lọt vào Top 5 dự án được trao giải thưởng "Impactful Social Innovative Concepts" của Cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội 2021. Dự án đã vinh dự đạt số điểm 91/100, điểm số cao nhất vòng bán kết của cuộc thi. Cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội 2021 (Social Business Creation) - do Trường Đại học HEC Montréal Canada (HEC) và Giáo sư Muhammad Yunus (đoạt giải Nobel Hòa bình 2006) khởi xướng, tổ chức và đảm bảo về chuyên môn và phương pháp.

Theo TS Dương Nguyễn Hồng Nhung, Nanoneem là dự án nghiên cứu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nguồn gốc thảo mộc an toàn, thân thiện môi trường nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả và giá thành hợp lý. Sản phẩm ứng dụng công nghệ nano trong việc đưa các thành phần tự nhiên về dạng bền hơn và dễ thẩm thấu hơn, từ đó nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh. Nanoneem hướng đến nền nông nghiệp sạch, an toàn và thân thiện môi trường.

Ngoài ra, việc sử dụng thành phần thảo mộc chính từ neem cũng giúp sản phẩm tận dụng khai thác rừng neem bền vững, góp phần bảo vệ rừng và mang lại thêm kinh tế cho người dân bản địa. Neem (xoan Ấn Độ) là một loài cây có thể sinh trưởng tốt ở những vùng đất cát cằn cỗi, giúp giữ nước, chống xói mòn, ngăn bão và điều hòa hệ sinh thái.

Nói về lý do hình thành dự án, TS Hồng Nhung cho biết: "Tôi mong muốn tạo ra những sản phẩm tốt từ nguồn nguyên liệu và công nghệ mà mình có thể chủ động được ở Việt Nam. Và hơn nữa là góp phần giải quyết vấn đề lạm dụng thuốc BVTV hóa học độc hại đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người (trong đó có tôi)".

Nói về nhữ̃ng dự định của nhóm, TS Hồng Nhung cho biết, Nanoneem chỉ là một trong các dự án mà nhóm nghiên cứu của chị và các cộng sự đang theo đuổi. Các dự án này có điểm chung đều xoay quanh những công nghệ lõi như công nghệ chiết tách, nhũ hóa nano, vi bao nano... Sản phẩm đầu ra có thể ứng dụng trong nhiều mảng khác nhau như nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc nhà cửa, dược mỹ phẩm".

"Không ai có thể đi một mình, đặc biệt là những dự án liên quan đến nhiều lĩnh vực thế này. Tôi vẫn đang trong quá trình mở rộng và tìm kiếm thêm nhiều người đồng hành để đi được xa hơn. Người đồng hành có thể là chuyên gia, doanh nghiệp, đối tác, nhà tài trợ, nhà đầu tư, nghiên cứu viên, sinh viên..." - TS Hồng Nhung chia sẻ.

"Thông qua những dự án như Nanoneem, tôi cũng mong muốn tạo ra môi trường cho sinh viên trải nghiệm, tìm tòi nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất, lên ý tưởng sản phẩm... Ngoài việc học, đây cũng là điều kiện để sinh viên phát triển tư duy giải quyết vấn đề, năng lực tự học và khả năng thích nghi...". - TS Dương Nguyễn Hồng Nhung

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi
07:43:51 27/01/2022
Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu
07:18:37 27/01/2022
Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học
07:38:19 27/01/2022
Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?
07:10:14 27/01/2022
Học sinh Quảng Ngãi sẽ đi học như thế nào sau Tết Nguyên đán?
10:30:00 28/01/2022
Trường Tiểu học Thúy Sơn II nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
13:49:31 28/01/2022
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM
07:40:29 27/01/2022
Học sinh Bến Tre sẽ đến trường học trực tiếp sau Tết Nguyên đán
09:40:38 28/01/2022
Dồn thời gian và tiền bạc cho IELTS, nhiều môn học khác bị bỏ lỡ
09:51:12 28/01/2022
Cho cán sự lớp quyền đánh bạn mắng bạn là mầm mống bạo lực học đường, dẹp ngay
09:52:34 28/01/2022

Thông tin đang nóng

Chân dung "tiểu tam" nghi lộ clip 18+ với Huỳnh Hiểu Minh: Hai lần "gạ" sếp bị Angela Baby vạch mặt, sự nghiệp lao đao còn đòi làm đối thủ Nhiệt Ba?
20:23:37 28/01/2022
Xót xa lời dặn dò của chồng cũ Phi Nhung gửi đến con gái: "Đừng giống ba mẹ nhé, ba đi đây..."
21:52:45 28/01/2022
Khoa Pug bị tố “diễn sâu” vụ chia tay bạn gái người Nhật, nói gì mà khiến netizen mất lòng tin?
18:51:50 28/01/2022
Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh không ràng buộc tài sản
18:37:13 28/01/2022
Truy tìm nghi phạm vụ thi thể nữ giới bị bó chặt trong phòng trọ ở Bình Dương
18:37:18 28/01/2022
Bà Phương Hằng đăng tâm thư dài ngày cuối năm: "Có khi sau những màn lừa xuất chúng, họ sướng điên người và TỰ ĐẮC là ta đã qua mặt cả thế gian"
18:30:42 28/01/2022
Huỳnh Hiểu Minh - Angela Baby đã ly hôn vài năm trước, cố chịu đựng nhau vì phải phối hợp kiếm tiền? 
19:56:00 28/01/2022
Đợi chồng đi xuất khẩu nước ngoài về trả 2 tỷ tiền nợ xây nhà, ngày trở về anh báo một tin làm tôi ngất lịm
20:17:30 28/01/2022
Lê Thúy - Hiền Thục quyết không dao kéo dù bị chê ngực lép
22:07:04 28/01/2022
Mỹ Tâm lên tiếng vỏn vẹn 8 chữ sau khi bị bắt gặp đưa Mai Tài Phến về nhà ăn Tết!
23:52:12 28/01/2022

Tin mới nhất

Hải Phòng: Xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

11:52:57 28/01/2022
Để đảm bảo việc tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2, Hải Phòng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể

Làn gió mới cho giáo dục nghề nghiệp

09:48:33 28/01/2022
Trong dịch bệnh, nhiều trường vẫn tìm cách thích ứng để tồn tại và phát triển. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp đứng trước cơ hội phát triển mới

Vụ học sinh bị đánh tím mông: Lệnh cho một đứa trẻ đánh bạn là phản giáo dục!

09:46:14 28/01/2022
Theo Thạc sĩ Lê Thị Loan thì giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trừng trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích những hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục

Năm 2022: Kiên trì mục tiêu nâng chất lượng giáo dục

09:39:46 28/01/2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nhận định 2022 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn, thử thách; giáo viên, học sinh nỗ lực hơn nữa để kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục, đồng thời ứng phó và thích nghi an toàn trước dịc...

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên

07:15:46 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay địa phương gặp áp lực không nhỏ khi mỗi năm tăng khoảng 60.000 học sinh, kéo theo đó phải xây mới các trường học

Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực

07:12:58 27/01/2022
Thầy sáng dạy trò sáng qua hình thức online đã cần nỗ lực lớn thì thầy khiếm thị dạy trò khiếm thị đòi hỏi sự cố gắng gấp trăm lần

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X

12:28:09 26/01/2022
Để có tiền đi du học, Linh quyết định gom góp hết số tiền tiết kiệm sau 4 năm đi làm, mua một mảnh đất “làm vốn dắt lưng”. Đây cũng là thứ đảm bảo giúp cô có thể vay mượn đủ chi phí cần thiết khi đi du học

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

12:09:21 26/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

Hướng nghiệp cho học sinh: Giáo viên cần tư vấn có trách nhiệm

12:05:11 26/01/2022
Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động quan trọng ở các trường phổ thông, nhằm giúp học sinh nâng cao hiểu biết về nghề, về chính bản thân mình, từ đó định hướng đúng đắn và đưa ra quyết định chọn nghề phù hợp. Trong công tác này, giáo viên đ...

Hải Phòng: Học sinh các cấp quay trở lại trường học từ ngày 7/2

11:35:10 26/01/2022
Sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch, học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ quay trở lại trường học vào ngày 7/2/2022

81 trường dùng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học

10:08:02 26/01/2022
Đã có 81 trường và đơn vị sử dụng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học năm 2022

Tất cả các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

10:05:43 26/01/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 283/BGDĐT-GDTC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục

Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết

16:21:44 25/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch COVID-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã rục rịch lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán 2022. 

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm

15:42:50 25/01/2022
Học kỳ 1 năm học 2021-2022 đã kết thúc trong điều kiện đa số các địa phương dạy học trực tuyến hoàn toàn

Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?

12:55:19 25/01/2022
Sau Tết Nguyên đán (ngày 8/2) Hà Nội sẽ mở cửa trường đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, phụ huynh và giáo viên nói gì về quyết định này?

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ nguyên nhân Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn khiến netizen rùng mình ghê tởm

Sao châu á

02:28:26 29/01/2022
Truyền thông Hoa ngữ cuối cùng cũng đã hé lộ lý do dẫn đến việc Huỳnh Hiểu Minh và Angelababy ly hôn sau 6 năm bên nhau

Honduras có nữ tổng thống đầu tiên

Thế giới

02:03:55 29/01/2022
Ngày 27/1, bà Xiomara Castro đã tuyên thệ nhậm chức, trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Honduras. Như vậy, bà Castro sẽ kế nhiệm ông Juan Orlando Hernandez

Triệu chứng nhiễm Omicron: Dấu hiệu ở tai, mắt, đầu - xuất hiện rồi biến mất

Sức khỏe

01:41:10 29/01/2022
Biến thể Omicron đang lan rộng khắp thế giới và trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở nhiều nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân giảm án tử hình cho 4 phạm nhân

Pháp luật

01:38:32 29/01/2022
Thực hiện thẩm quyền của Chủ tịch nước và thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 4 phạm nhân

Mở cửa đường bay quốc tế: liên quan đến phương án kiểm soát dịch

Đời sống

01:28:00 29/01/2022
Mở cửa đường bay quốc tế, vấn đề không phải ở máy bay mà liên quan đến phương án kiểm soát dịch. Bay nội địa đã lên tới 70.000 khách/ngày

Đồng nghiệp, khán giả viếng thăm nghệ sĩ Thanh Kim Huệ ngày cuối năm

Sao việt

23:47:27 28/01/2022
Sau hơn 1 tháng kể từ khi nghệ sĩ Thanh Điền tiễn đưa bà xã - NSƯT Thanh Kim Huệ về nơi an nghỉ cuối cùng, nỗi đau của ông vẫn thường trực

SỐC: Điểm cắm trại nổi tiếng miền Nam bỗng biến thành "bãi rác" của dân du lịch, xem ảnh mạng với thực tế mà ngỡ ngàng

Netizen

23:15:01 28/01/2022
Được biết, con suối này là địa điểm cắm trại ưa thích của nhiều bạn trẻ ở miền Nam, đặc biệt là khu vực TP.HCM

Lộ tạo hình học sinh của Lee Jong Suk ở hậu trường phim, U40 mà trẻ như trai trung học vậy trời!

Hậu trường phim

23:08:50 28/01/2022
Lee Jong Suk tiếp tục khoác lên mình bộ đồng phục học sinh trong phim mới

Vì sao nhân sâm rừng có giá đắt đỏ? 

Clip hay

23:00:45 28/01/2022
Nhân sâm từ lâu đã được biết đến là loại thảo mộc đắt đỏ với nhiều công dụng trong y học. Trung bình, giá một cây sâm mọc hoang dã có thể đắt gấp nhiều lần so với loại nuôi trồng

Lời khen tặng Tuấn Hải thành cảnh báo với Phan Văn Đức, Tiến Linh, Văn Toàn

Bóng đá việt nam

22:45:38 28/01/2022
Những gì Tuấn Hải thể hiện trên mặt trận tấn công của đội tuyển Việt Nam chính là lời cảnh báo cho nguy cơ mất chỗ đứng của các chân sút như Tiến Linh, Văn Toàn hay Phan Văn Đức