Độc tố gây chết người botulinum không chỉ có trong pate chay

Nhiều vụ ngộ độc pate chay khiến bệnh nhân nhập viện, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, ngộ độc botulinum không chỉ từ pate chay, mà những sản phẩm đóng hộp lên men đều có nguy cơ.

Độc tố gây chết người botulinum không chỉ có trong pate chay - Hình 1

sao ngộ độc botulinum?

Tại Hà Nội, TPHCM trong năm 2021 xảy ra nhiều vụ ngộ độc pate chay dẫn đến bệnh nhân cấp cứu, thậm chí tử vong. Ngoài ra, một số địa phương như tỉnh Kon Tum, tỉnh Bình Dương đã xảy ra một số trường hợp bệnh nhân nghi ngờ ngộ độc do độc tố botulinum.

Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong.

Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí).

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vi khuẩn Clostridium botulinum tiết ra chất độc botulinum là vi khuẩn kị khí. Do đó, bất kỳ thực phẩm nào dưới dạng đóng kín, cũng có thể là môi trường cho vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển.

Vì thế, nguy cơ ngộ độc botulinum không giới hạn trong pate chay. Thời gian qua, ngộ độc liên quan pate chay rộ lên nên nhiều người lầm tưởng chỉ có sản phẩm này có nguy cơ. Không riêng gì nguy cơ từ pate, mà các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum”, chuyên gia này cho biết.

“Nguy cơ nhiễm khuẩn Clostridium botulinum có liên quan trực tiếp đến khâu chuẩn bị, chế biến, đóng gói sản phẩm và ngay cả cách ăn của người tiêu dùng”, BS Cường nói.

Các loại thực phẩm chế biến tại hộ gia đình với quy trình thủ công có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum cao hơn vì thường không được kiểm soát chặt chẽ.

Botulinum được xem là một trong những loại độc tố mạnh, chỉ cần hấp thụ với liều lượng 1,3-2,1 nanogam/kg thể trọng cũng đã có thể gây chết người.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, cho biết, botulinum tấn công vào hệ thần kinh, bệnh nhân bị liệt toàn bộ cơ, liệt kéo dài. Trong trường hợp liệt hô hấp, bệnh nhân phải thở máy trung bình nhiều tháng.

Mỗi năm, trên thế giới ghi nhận khoảng 1.000 ca ngộ độc botulinum. Thường gặp ở người trên 60 tuổi, khoảng 50% các ca bệnh phải đặt ống nội khí quản, tỷ lệ tử vong lên đến 7-10%.

Dấu hiệu ngộ độc botulinum

Video đang HOT

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai), thời gian ủ bệnh thường nằm trong khoảng 12-36 tiếng sau khi ăn, nhưng có thể kéo đến 2 tuần mới có triệu chứng.

Để nhận biết sớm tình trạng ngộ độc botulinum, người dân có thể dựa vào các triệu chứng điển hình sau:

- Yếu tay, chân, không làm được việc nặng.

- Khó nuốt, yếu cơ mặt, sụp mí, nhìn mờ, rung nhãn cầu.

- Bí tiểu, táo bón vì bị giảm nhu động.

- Khó thở, nói không tròn vành, rõ chữ.

- Khô miệng, đau bụng, buồn nôn.

Khi có những dấu hiệu này, bệnh nhân cần đến viện ngay lập tức. Bởi trong trường hợp nặng, bệnh nhân bị liệt cơ hô hấp thì có thể tử vong chỉ trong 24h.

Làm sao để phòng ngộ độc

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, thời gian gần đây lại nổi lên ngộ độc thực phẩm tại các hộ gia đình do người dân tự chế biến, tiệc trong làng, chế biến cho gia đình sử dụng. Các vụ ngộ độc xảy ra ngộ độc với triệu chứng nặng như vụ ngộ độc bún chay ở Bình Dương (đang điều trị tại TP Hồ Chí Minh); vụ ở Kontum khi người dân chế biến cá ủ muối đóng vào hộp, bỏ ra ăn. Các ca ngộ độc này nặng bởi nhiễm độc tố của botulinum – độc tố được sinh ra trong môi trường yếm khí, điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Vì thế Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải lưu ý để đảm bảo an toàn, phòng ngộ độc. Đặc biệt những cơ sở sản xuất quy mô nhỏ hoặc hộ gia đình không nên cho thực phẩm vào đóng gói kín, không đủ điều kiện tiệt trùng nguy cơ ngộ độc độc tố botulinum rất lớn do độc tố này được sinh ra trong môi trường yếm khí, khi dụng cụ bao gói không đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, ngộ độc do độc tố botulinum thường diễn biến rất nặng. Đây là một loại ngộ độc hiếm gặp, nhưng khi đã gặp gây hậu quả nặng nề. Vì thế, người dân sau sử dụng thực phẩm đóng hộp, thực phẩm bao gói kín, hút chân không xuất hiện các tình trạng nôn, đau bụng, đặc biệt là triệu chứng thần kinh như liệt, sụp mi, nhìn mờ, đau họng, khó nuốt, khan tiếng, khô miệng… cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Bà Trần Việt Nga lưu ý, độc tố này không bị loại bỏ dù đun sôi thông thường. Vì thế, khi thấy đồ hộp đã bị phồng, méo, quá hạn sử dụng tuyệt đối không sử dụng.

Hút chân không thực phẩm có phải là “kẻ tội đồ” sản sinh độc tố Botulinum gây ngộ độc chết người?

Hiện nay, hút chân không thực phẩm chế biến sẵn được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, sau vụ ngộ độc Botulinum do pate chay, nhiều người băn khoăn về việc thực phẩm hút chân không có an toàn trước sự tấn công của vi khuẩn Clostridium botulinum?

Không phải thực phẩm nào hút chân không cũng gây ngộ độc Botulinum

Chuyên gia Vũ Thế Thành, Thạc sĩ Quản trị chất lượng, giảng viên an toàn thực phẩm Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, vi khuẩn Clostridium botulinum không thể gây ngộ độc "quá dễ dàng" cho cơ thể như một số người lo sợ. Cơ thể con người nhiễm Botulinum chủ yếu là nhiễm bào tử, không nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum. Bào tử Botulinum không độc, nhưng lại rất bền với nhiệt, phải 120 độ C mới chết.

Thực phẩm nào ít nhiều cũng có bào tử Botulinum. Vô hại nếu chúng ta cứ thế ăn. Nhưng nếu đưa thực phẩm đó vào môi trường kỵ khí (rút chân không hay đóng hộp) thì bào tử sẽ "nảy mầm" thành vi khuẩn. Vi khuẩn sẽ sinh độc tố Botulinum. Lưu ý rằng, độc tố Botulinum thuộc loại cực độc, nhưng đun sôi có thể phân giải độc tố.

Vì vậy, trước khi hút chân không hay đóng hộp thực phẩm, phải diệt bào tử Botulinum, nếu không bào tử sẽ "nảy mầm" thành vi khuẩn Clostridium botulinum. "Như vậy, không thể giữ suy nghĩ hút chân không là nguyên nhân gây ra ngộ độc botulinum và tẩy chay rút chân không thực phẩm" - ThS. Vũ Thế Thành nhấn mạnh.

Hút chân không thực phẩm có phải là kẻ tội đồ sản sinh độc tố Botulinum gây ngộ độc chết người? - Hình 1

Thực phẩm hút chân không hoặc đóng hộp giàu protein (cả protin động vật và protein thực vật) thì không nên hút chân không

ThS. Vũ Thế Thành cho biết: Không phải thực phẩm nào hút chân không cũng gặp rủi ro ngộ độc Botulinum mà còn tuỳ thuộc vào loại thực phẩm. Những thực phẩm như trái cây, nước trái cây đóng hộp có vị chua, các lại thực phẩm có độ pH

ThS. Vũ Thế Thành khuyến cáo: Thực phẩm hút chân không hoặc đóng hộp giàu protein (cả protin động vật và protein thực vật) như đồ hộp cá, thịt, đậu, đỗ, măng tây, cà rốt, củ cải... thì không nên rút chân không. Tuy nhiên, vẫn nên ăn các loại thực phẩm này đóng hộp với điều kiện phải kiểm soát được khâu diệt bào tử.

Ở nhiệt độ dưới 0 độ, nói rộng hơn, - 15 độ C, mọi vi khuẩn hay bào tử đều ngưng hoạt động. Tuy nhiên, trước khi hút chân không hay đóng hộp, các thực phẩm giầu protein phải kiểm soát được việc diệt bào tử. Trong thực tế, hàng đông lạnh bạn mua ngoài siêu thị, có rút chân không hay không, đều được xem là an toàn, vì chúng được kiểm soát kỹ ở khâu sát khuẩn, đóng hộp hay rút chân không tại nhà máy.

Tuy nhiên, lưu ý, không nên để thực phẩm hút chân không ở ngoài mà không cần đến tủ lạnh. Hút chân không, không thể diệt được vi khuẩn gây bệnh/gây hư, mà chỉ làm chúng phát triển chậm lại.

Hút chân không thực phẩm có phải là kẻ tội đồ sản sinh độc tố Botulinum gây ngộ độc chết người? - Hình 2

Những thực phẩm có vị chua, các loại thực phẩm có độ pH

Hút chân không thực phẩm có phải là kẻ tội đồ sản sinh độc tố Botulinum gây ngộ độc chết người? - Hình 3
Trước khi hút chân không hay đóng hộp, các thực phẩm giầu protein phải kiểm soát được việc diệt bào tử Botulinum

Với những thực phẩm như thức ăn còn thừa, hàng tươi, vẫn cần đến tủ lạnh để bảo quản. Và sử dụng thực phẩm này trong vòng 10 ngày, chứ không phải cứ rút chân không tủ lạnh là bảo quản mãi mãi.

Với những thực phẩm khô, như cá khô, mực khô, tôm khô... sau khi rút chân không có thể bảo quản bên ngoài. Nhưng lưu ý, không áp dụng với cá hay mực một nắng. Loại này nếu rút chân không, vẫn phải bảo quản lạnh và nên dùng trong vòng 10 ngày.

Thực phẩm hút chân không của dây truyền công nghiệp dễ gây ngộ độc Botulinum hơn?

Theo PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh - Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội bày tỏ quan điểm: Suy nghĩ thực phẩm được chế biến theo hình thức gia đình sẽ an toàn hơn so với đồ thực phẩm chế biến dây truyền công nghiệp của nhiều người hiện nay là suy nghĩ không đúng.

"Dây truyền công nghiệp là dây truyền hiện đại được quản lý tốt. Còn sản xuất thực phẩm theo hình thức gia đình sẽ không tuân thủ theo quy trình chặt chẽ như dây truyền hiện đại mà mỗi gia đình làm một kiểu" - PGS. Thịnh chia sẻ.

Hút chân không thực phẩm có phải là kẻ tội đồ sản sinh độc tố Botulinum gây ngộ độc chết người? - Hình 4

Một dây truyền sản xuất thực phẩm công nghiệp (hình minh họa)

Hút chân không thực phẩm có phải là kẻ tội đồ sản sinh độc tố Botulinum gây ngộ độc chết người? - Hình 5


Để diệt được vi khuẩn Clostridium botulinum thì nhiệt độ khi chế biến thực phẩm phải lên tới 115 độ C - 125 độ C với thời gian trên 15 - 20 phút.

Theo PGS. Thịnh, các cơ sở sản xuất thực phẩm theo hình thức hộ gia đình nhỏ lẻ chỉ có khả năng sử dụng kỹ thuật diệt khuẩn gây mốc, gây thối thông thường. Để diệt vi khuẩn gây mốc, gây thối, chỉ cần đun nóng ở nhiệt độ 70 C hay 80 độ C.

Nhưng để diệt được vi khuẩn Clostridium botulinum thì nhiệt độ khi chế biến thực phẩm phải lên tới 115 độ C - 125 độ C với thời gian trên 15 - 20 phút. Tuy nhiên hình thức trong gia đình không có thiết bị chế biến đạt tới nhiệt độ này, mà chỉ đạt tới 100 độ C. Ở 100 độ C, chỉ có thể diệt được các loại vi khuẩn nấm mốc, nấm men, vi khuẩn gây bệnh lỵ, tiêu chảy...

PGS. Thịnh lưu ý: Giò chỉ cần luộc chín ở nhiệt độ 100 độ C và sau đó hút chân không sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển, có thể gây ngộ độc cho người ăn nếu chưa được diệt khuẩn đúng quy trình. Riêng đối với các sản phẩm chiên rán thì nhiệt độ sẽ đạt 180 độ trở lên nên vi khuẩn Clostridium botulinum sản sinh vi khuẩn độc thịt sẽ ít có điều kiện phát triển.

Không đảm bảo môi trường nhiệt độ khi vận chuyển thực phẩm có thể dẫn tới ngộ độc Botulinum

Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Hà Nội, mua thực phẩm online đã trở thành thói quen của nhiều người. Mặc dù các các mặt hàng thực phẩm được chế biến từ cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, có đóng gói hút chân không cẩn thận nhưng sau đó, nhiều cơ sở sản xuất theo hình thức gia đình giao hàng online, vận chuyển xe máy (ship), ô tô, máy bay, không giao bằng xe lạnh nên không đảm bảo được môi trường nhiệt độ sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển dẫn tới ngộ độc thực phẩm.

Ông Tụ khuyến cáo: Người mua hàng thực phẩm qua hình thức online cần nắm rõ được điều kiện bảo quản thực phẩm (có ghi trên bao bì sản phẩm). Nếu nhà sản xuất quy định điều kiện bảo quản phù hợp với điều kiện vận chuyển hàng hóa thì mới nên mua hàng theo hình thức này.

Hút chân không thực phẩm có phải là kẻ tội đồ sản sinh độc tố Botulinum gây ngộ độc chết người? - Hình 6

Cần đảm bảo môi trường nhiệt độ khi vận chuyển thực phẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất (hình minh họa)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Omicron tồn tại bao lâu trên bề mặt và trong không khí?
01:47:43 25/01/2022
3 triệu chứng xuất hiện thường xuyên ngầm cảnh báo tế bào ung thư đã manh nha xuất hiện
00:41:52 25/01/2022
Express: Người tiêm 3 mũi vắc xin nếu nhiễm Omicron có triệu chứng rất nhẹ
13:08:43 23/01/2022
Vừa khỏi Covid-19 có nên đi tiêm mũi 3 không?
21:55:24 24/01/2022
2 tác dụng phụ của mũi thứ 3 có thể khiến bạn khó ngủ
12:43:48 23/01/2022
Một số rau gia vị quen thuộc có lợi ích đặc biệt với sức khỏe
17:53:50 23/01/2022
Hà Nội: Nhiều sản phụ F0 chưa tiêm vaccine chuyển nặng
16:42:59 23/01/2022
Chế độ ăn uống số 1 để tránh bệnh gan nhiễm mỡ
09:25:03 24/01/2022
Chân tướng SARS-CoV-2
12:53:51 23/01/2022
Làm thế nào để phát hiện tổn thương tiền ung thư cổ tử cung?
09:02:38 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Cô gái tố Lều Phương Anh tiểu tam hé lộ ngày bố mẹ ra tòa
07:34:31 25/01/2022
Chụp chung với Park Shin Hye ở siêu đám cưới, sao nhí Vườn Sao Băng bỗng gây bão MXH: Lột xác gì mà đỉnh quá vậy?
07:16:11 25/01/2022
Biệt thự khủng của siêu mẫu Thúy Hạnh ngập tràn không khí Tết
07:12:05 25/01/2022
Từ Cẩm Giang kiệt sức khi đóng 'Ỷ Thiên Đồ Long ký' 2022
06:48:25 25/01/2022
Người đàn ông câu phải con "thuỷ quái", lực kéo mạnh tới nỗi ngã thẳng xuống ao
06:07:35 25/01/2022
Ngọc Thanh Tâm đọ sắc cùng bà xã Phan Thành, kéo luôn mẹ ruột là đại gia thủy sản vào khung hình đón Xuân
06:51:34 25/01/2022
Mẹo bảo quản nấm rơm 10 ngày vẫn tươi ngon như mới: Chị em ghim ngay để khỏi cần đi chợ ngày Tết!
06:56:40 25/01/2022
Vẻ ngoài già nua khó nhận ra của Châu Nhuận Phát ở tuổi 66
07:07:30 25/01/2022
Học sinh tiểu học làm văn tả chị gái, chỉ viết sai đúng 1 TỪ mà "nhân vật chính" toát mồ hôi: Thế này chị còn dám nhìn mặt ai hả em?
06:07:02 25/01/2022
Diễn viên Anh Thư ngày càng hở bạo ở tuổi 40
06:55:10 25/01/2022

Tin mới nhất

Những phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 hay gặp ở người cao tuổi

22:28:38 24/01/2022
Người cao tuổi cần có người thân/người chăm sóc bên cạnh để theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên trong vòng 24h và 7 ngày sau tiêm chủng, tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K tại nhà

Hi hữu: Nam thanh niên nuốt luôn nắp chai khi uống nước

19:54:21 24/01/2022
Trong lúc khát, anh L. lấy chai nước giải khát vội vã cầm uống vô tình nuốt luôn nắp chai. Hơn 1 tháng sau, bệnh nhân bị đau tức ngực, khó thở

Cảnh báo tâm lý nguy hiểm “Ai rồi cũng trở thành F0 Covid-19”

19:47:07 24/01/2022
Với tâm lý “ai rồi cũng trở thành F0”, một số người đã tìm cách tiếp xúc với những người bị bệnh để tránh phải tiêm vaccine. Giới chuyên gia và chính quyền các nước đã cảnh báo đây là cách tiếp cận sai lầm và cái giá phải trả có thể là ...

Tin tức Covid-19 TP.HCM: Chỉ còn 6 ca tử vong, thấp nhất trong vòng nửa năm qua

17:31:01 24/01/2022
Lần đầu tiên trong khoảng 6 tháng qua, số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn TP.HCM được kéo giảm còn 6 ca, 3 tuần qua thành phố liên tục duy trì là vùng xanh

Bệnh nhân COVID-19 uống thuốc nuốt luôn cả vỏ

17:13:41 24/01/2022
Bà N.T.T., 53 tuổi, ở huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau

Chiều 24/1: Đã tiêm hơn 176,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; TP HCM thêm 2 ca nhiễm Omicron liên quan đến F0 nhập cảnh

17:05:42 24/01/2022
Cập nhật đến nay, cả nước đã tiêm trên 176,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 46 tỉnh, thành phố đã bao phủ đủ liều vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi; Các ca mắc COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng ở TP HCM có nguồn lây từ ca ...

Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em do COVID-19 và khả năng hồi phục tổn thương tim

11:52:51 24/01/2022
Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Journal of the American Heart Association, trẻ em bị tổn thương tim do Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) liên quan tới COVID-19 có thể hồi phục hoàn toàn

4 yếu tố dự đoán nguy cơ bị Covid-19 kéo dài

11:23:38 24/01/2022
Biến chứng Covid-19 kéo dài ở các ca nhiễm đã khỏi bệnh khiến giới khoa học bối rối hơn chính virus SARS-CoV-2

Vượt qua trầm cảm, 'sương mù não' sau khi mắc COVID-19

10:56:43 24/01/2022
Nhiều người nhanh chóng vượt qua COVID-19 do mắc bệnh thể nhẹ và đã được tiêm vắc xin

Nhiều người nhiễm vi rút nhưng xét nghiệm lại âm tính

10:30:24 24/01/2022
Một nghiên cứu mới vừa được công bố trên The International Journal of Infectious Diseases (Chuyên san quốc tế về bệnh truyền nhiễm) cho biết có đến 13% những người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vẫn tiếp tục giữ nguyên ...

Khẩu trang loại nào có thể bảo vệ bạn tốt hơn trước Omicron?

10:22:33 24/01/2022
Nhiều chuyên gia ở Mỹ cho rằng khẩu trang vải có thể sẽ không đủ để bảo vệ mọi người trước khả năng lây lan của biến thể Omicron

Kháng thuốc hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu

10:15:59 24/01/2022
Các cơ quan y tế trên thế giới đang cảnh báo về mối đe dọa kháng kháng sinh với con người, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với khoảng 3.500 người chết mỗi ngày do kháng kháng sinh

Đau bụng và đau lưng dữ dội, 2 bệnh nhân lâm nguy vì sỏi nằm trong chỗ hiểm

08:58:17 24/01/2022
Các bác sĩ đã dùng những kỹ thuật nội soi tiên tiến, phức tạp giúp 2 bệnh nhân có sỏi trong tụy, thận qua cơn nguy hiểm mà không phải thực hiện cuộc mổ hở đau đớn

Trẻ nhiễm Omicron sẽ có triệu chứng này!

08:47:18 24/01/2022
Một số nghiên cứu ban đầu và các báo cáo quan sát đã mô tả triệu chứng bị nhiễm biến thể Omicron ở trẻ, theo Verywellhealth (Mỹ)

Điều trị thành công bệnh nhân Covid-19 hơn 100 tuổi

21:50:41 23/01/2022
Ca mắc Covid-19 là cụ bà 103 tuổi trong một gia đình có 3 người cùng là F0 nhập viện khiến các bác sĩ rất lo lắng. Sau 13 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, âm tính với SARS-CoV-2

Chiều 23/1: Đã tiêm gần 176 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Nhiều sản phụ là F0 chuyển nặng

15:55:34 23/01/2022
Đến 14h30 ngày 23/1, Việt Nam đã tiêm gần 176 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các tỉnh, thành phố khẩn trương tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; Nhiều sản phụ chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 ...

Ghép xương tự thân trong điều trị ung thư xương

13:11:56 23/01/2022
Vinmec đã áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương

Sự thật về chất béo tốt, chất béo xấu và cách ăn chất béo có lợi cho sức khỏe

09:14:00 23/01/2022
Chất béo có nhiều trong dầu, mỡ, các loại thịt là nguồn dinh dưỡng chính và có nhiều vai trò đối với sức khỏe con người

Dấu hiệu cảnh báo ung thư lá lách

22:36:56 22/01/2022
Cảm thấy no sau khi ăn, đau bụng phía trên bên trái, chảy máu dễ dàng, thiếu máu, mệt mỏi... đều có thể là dấu hiệu của ung thư lá lách

Hà Nội sắp có phòng khám hậu COVID-19

20:58:17 22/01/2022
Dự kiến đầu tuần tới, Bệnh viện Đức Giang sẽ khai trương phòng khám hậu COVID-19

Có thể bạn quan tâm

Cuộc sống tuổi 35 của hoa hậu Trương Hồ Phương Nga sau biến cố tình tiền

Sao việt

08:34:48 25/01/2022
Công việc hiện tại của Trương Hồ Phương Nga thu hút nhiều sự quan tâm

6 CĐV tử vong sau khi giẫm đạp nhau ở CAN 2021

Bên lề sân cỏ

08:33:47 25/01/2022
Một quan chức cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp bên ngoài sân vận động tổ chức trận đấu ở CAN 2021 (giải vô địch châu Phi)

Cách làm thịt bò tẩm sốt hạt tiêu cay cho ngày lạnh

Ẩm thực

08:33:21 25/01/2022
Thịt bò tẩm sốt hạt tiêu cay là một phiên bản mới của món bít tết truyền thống. Tuy thịt bò được chiên một cách đơn giản, nhưng chính bởi khẩu tẩm ướp kỹ cùng phần nước sốt mới lạ làm cho món ăn trở nên độc đáo hơn rất nhiều

Chi Pu diện đồ màu trendy, tết này chị em nhanh học theo

Phong cách sao

08:32:47 25/01/2022
Nữ diễn viên đến bikini cũng đầu tư chỉn chu đúng tông màu của năm

Bayern Munich muốn đánh cắp 'ngọc quý' Frenkie de Jong của Barcelona

Bóng đá thế giới

08:31:43 25/01/2022
Frenkie de Jong - tiền vệ được xem là viên ngọc quý của Barcelona đang nằm trong tầm ngắm của Bayern Munich

ĐT Việt Nam và công cuộc săn tìm đôi cánh mới

Bóng đá việt nam

08:30:01 25/01/2022
Có một sự tương lân khá lớn giữa ĐT Việt Nam với Chelsea, đội bóng đang chơi ở Ngoại hạng Anh

Chính thức: Idol Việt Hanbin giữ 2 vai trò trong TEMPEST, tự nhận mình hạng nhất về 1 khoản, nói gì về Việt Nam?

Nhạc quốc tế

08:18:41 25/01/2022
Vị trí và thông tin chính thức của các thành viên nhóm nhạc TEMPEST có idol Việt Hanbin đã được công ty hé lộ

Vụ cướp 3 tỷ ngân hàng ở Hải Phòng: Bạn gái dùng tiền cướp được mua iPhone, MacBook... đối diện mức án nào?

Pháp luật

08:16:17 25/01/2022
Dù biết rõ số tiền bạn trai đưa là do phạm tội mà có, nhưng Thuỷ không trình báo với cơ quan chức năng, không khuyên bạn trai ra đầu thú

Giếng cổ với sợi dây xích kỳ bí có mùi máu tanh: Bên dưới trấn yểm một con "quái thú"?

Chuyện lạ

08:14:25 25/01/2022
Người ta vẫn kể lại rằng họ nghe thấy những âm thanh kỳ lạ từ chiếc giếng cổ này

Uống nhiều nước có thật sự giúp làn da đẹp hơn?

Làm đẹp

08:13:43 25/01/2022
Uống nhiều nước giúp cơ thể khỏe mạnh và da ít bị khô ráp nhưng cần uống đúng cách. Bạn đã biết bổ sung nước sao cho có lợi chưa?

Giải mã vai trò của Testosterone giúp đời sống tình dục viên mãn

Kiến thức giới tính

08:09:53 25/01/2022
Testosterone là nội tiết tố quan trọng đối với nam giới. Testosterone có vai trò đặc biệt đối với sự khỏe mạnh, cường tráng, tinh thần của phái mạnh

Đúng 29 Tết, 3 con giáp này thoát khỏi vận xui, tài lộc chạm đỉnh vinh hoa, cát tường phú quý có '1 không 2'

Trắc nghiệm

08:08:49 25/01/2022
Tử vi 12 con giáp cho thấy, đúng 29 Tết, 3 con giáp này nhờ Tài Thần chiếu cố mà mọi xui xẻo đều tan biến, nhường chỗ cho vận xui và tài lộc